Trạng thái
Không mở trả lời sau này.
[Huyền huyễn] Trọng Tử - Thục Khách

trucxinh0505

Xóm nhỏ phố núi
Thành viên BQT
Administrator
Tác giả thân thiện
Chuyển ngữ
Tác giả
Tham gia
14/4/19
Bài viết
11,524
Điểm cảm xúc
2,434
Điểm
113
Tên Truyện: TRỌNG TỬ

trong-tu.jpg

Tác giả: Thục Khách
Thể loại: Ngôn tình, Tiên hiệp, Huyền huyễn
Số Chương: 5 Quyển (59 chương, 2 ngoại truyện và lời kết truyện của tác giả)
Tình trạng: Hoàn thành
Nguồn: kitesvn.com

Một câu chuyện viễn tưởng kết hợp với một chút rung động trong tình yêu sẽ là một sự ly kỳ trong truyện Trọng Tử của tác giả Thục Khách.

Truyện xoay quanh hai nhân vật, nhân vật nam chính là tiên chưa đắc đạo nhưng nhiều người phải ngước nhìn và nể phục. Còn nhân vật nữ chính là một cô găi muốn trở thành tiên nhưng nếu tu luyện thì sẽ tẩu hỏa nhập ma...

Là đệ tử nhưng cô đã phải lòng anh, lúc nào cũng mong nhớ anh.
Rồi câu chuyện sẽ kết thúc như thế nào đây?
 
Sửa lần cuối:

trucxinh0505

Xóm nhỏ phố núi
Thành viên BQT
Administrator
Tác giả thân thiện
Chuyển ngữ
Tác giả
Tham gia
14/4/19
Bài viết
11,524
Điểm cảm xúc
2,434
Điểm
113
Quyển I
Chương 1: Cây cầu mây trắng
Cuối cùng thì hai mươi năm đoạ kiếp nhân gian cũng đã qua đi, thiên ma đã vĩnh viễn biến mất khỏi lục giới (*), khắp núi sông mây đen đã tan hết, vạn vật hồi sinh, vết thương thật sâu kia đã có một tia hy vọng được chữa lành. Ma cung của Nghịch Luân bị phá hủy, ma tộc giải tán tán loạn khắp nơi, hoá thân trốn vào nhân gian để trốn tránh sự đuổi giết của tiên môn. Nơi nơi, thành trấn đổ nát thê lương, xóm thôn hoang vắng tiêu điều, chỗ nào cũng đậm mùi tử khí. Vô số nhà cửa bị tàn phá, dân chúng chết trong chiến loạn không biết nhiêu mà kể, kẻ chết con, người mất vợ, người lại xa chồng … có người chết trên tay ma tộc, nhưng cũng có người chết bởi tiên môn. Khắp nơi nơi đều là mồ mã, cảnh tượng vô cùng hoang tàn sau loạn thế.

* 天 魔 - Thiên ma : Thiên ở đây có lẽ là tự nhiên, có nghĩa là ma có sức mạnh siêu phàm của tự nhiên, người đứng đầu ma giới, có sức mạnh điều khiển vạn ma trong Hư Thiên.

Lục giới bao gồm: Thần giới, Tiên giới, Yêu giới, Ma giới, Minh giới và Nhân giới (con người)


Nhưng dẫu thế nào thì tất cả cũng đã qua đi, những dấu vết lưu lại bởi chiến loạn dần bị năm tháng xoá mờ, cơn ác mộng kia cũng dần dần bị người ta quên lãng.

Trong thành, trên khắp các nẻo đường, những người ăn mày sức tàn lực kiệt ngồi dựa vào các bức tường, trong chiếc chén bể trước mặt đều trống trơn.

Trong đám người đó có một đứa bé.

Nhìn dáng vẻ đứa bé này chỉ khoảng 5-6 tuổi. Tóc tai rối bời, khuôn mặt nhỏ nhắn xanh xao vàng vọt, nhìn không nhận ra là nam hay nữ. Bởi vì người gầy đét, nên nhìn vào thấy đôi mắt có vẻ quá lớn, trên khuôn mặt gần như chỉ thấy cặp mắt lồi ra, nhưng ánh mắt không hề có chút sáng trong của trẻ thơ. Quần áo bẩn thỉu rách rưới không che được cơ thể, hai chân lòi cả ra ngoài, bởi vì chịu đói khát tra tấn trong cả thời gian dài nên gầy trơ xương, nhìn thật khô kiệt. Trên khuôn mặt gầy hóp lại kia còn có những vết thương ứ máu xanh đen, bầm tím. Mặc một bộ quần áo rách nát, cả người trông như một cây cỏ héo rũ, gần như chỉ cần một cơn gió thổi qua cũng sẽ bay đi mất. Khiến người ta không khỏi tự hỏi rằng một đứa trẻ như vậy làm sao mà sống sót được đây.

Có người đi qua, bỏ cho nửa cái bánh bao.

Trong phút chốc, vô số ánh mắt vụt sáng.

Gần như là cùng một lúc cả một đám ăn mày cùng vọt lại, giống như chó đói nhìn thấy xương, giành giật, đánh nhau tán loạn.

Hồi lâu sau, đám ăn mày lại một lần nữa tản ra.

Một cái đầu nhỏ xíu trong đám người vùng vẫy chui ra, có vẻ như là sợ bị kẻ khác cướp mất, hai tay nhỏ bé liều mạng nhét hết nửa cái bánh bao vào miệng, phồng mang trợn mắt lên, quả nhiên là đứa bé kia.

Tên ăn mày lớn nhất lên tiếng chửi rủa: "Lại là con nha đầu này!". Và ngay sau đó là một bạt tai giáng xuống.

Bé gái bị đánh ngã sấp trên mặt đất, cuộn tròn người lại, nhưng vẫn sống chết nuốt miếng bánh bao trong miệng xuống, nghẹn ứ cả cổ.

Tên ăn mày kia vẫn chưa hết giận, đá cô bé một cái.

Bị đá đau đớn, cô bé rên lên một tiếng, đột nhiên bé ngẩng mặt lên, trừng trừng mắt nhìn tên ăn mày ấy, trong đôi mắt to tròn kia giờ lại sâu đến mức nhìn không thấy đáy, đáy mắt bắt đầu chuyển động, bao trùm trong đó là sát khí dày đặc hiếm thấy, khiến người ta phải sợ hãi.

Không ai có thể tưởng tượng được, một bé gái nhỏ bé như thế mà lại có ánh mắt đáng sợ đến vậy, ánh mắt đó, ngay cả kẻ ác cũng phải rùng mình khiếp sợ.

Đám ăn mày xung quanh không chịu nổi đều phải lui lại mấy bước.

Tên ăn mày kia cũng chột dạ: "Ngươi trừng ai đấy, ta chọc cho ngươi mù luôn, coi ngươi còn trừng được nữa không!" Nói xong, y liền bước qua đè cô bé xuống.

Bị đánh cũng không sao, nhưng không thể bị mù được. Cô bé kêu toáng lên, liều mạng úp mặt sát xuống đất để tránh né.

Bỗng nhiên, một sức mạnh nào đó giáng xuống, khiến tên ăn mày kia bị đánh bật ra xa, đám ăn mày đứng bên cạnh thấy vậy trợn mắt há mồm ra nhìn.

Tên ăn mày tức giận: "Ai!"

"Đứa bé còn nhỏ và đáng thương như này, sao lại ức hiếp bé chứ."

Đó là giọng nói dễ nghe nhất mà từ lúc chào đời cho tới nay cô bé được nghe, giống như từ trên trời truyền xuống, vừa nhẹ nhàng lại có chút ý trách cứ, nhưng nhiều hơn nữa lại là sự thương hại. Lời nói ấy rót vào tai, vừa ấm áp lại thoải mái, tựa như bàn tay mẹ hiền đang vỗ về trên người.

Phút chốc, một bàn tay vỗ vỗ trên lưng bé.

"Đứng lên nào, đừng sợ."

Cảm nhận được sự an toàn, cô bé chậm rãi ngẩng mặt lên, trong cặp mắt to tròn ngập tràn vẻ nghi hoặc, người khác vốn chẳng thích quản chuyện ngoại thân, người này tại sao phải giúp đỡ mình chứ?

Ngay sau đó, bé đã biết đáp án.

Chưa từng thấy khuôn mặt nào đẹp đến vậy, đường nét tinh tế, hoàn mỹ không giống như người trần. Khẽ cau mày, một đôi mắt phượng tuyệt đẹp chỉ dịu dàng nhìn bé, trong đó là sự thương xót vô hạn. Người đó hơi khuỵu chân, ngồi xuống bên cạnh cô bé, có vẻ như muốn đỡ bé đứng dậy. Áo bào trắng như tuyết buông thả trên mặt đất, mái tóc dài đen bóng cũng rũ xuống hai vai, dài gần đến hông. Rõ ràng là thần tiên hạ phàm cứu vớt chúng sinh mà.

Vẻ mặt không đành lòng kia giống như nói với cô bé rằng người ấy không chỉ tới cứu bé, mà là người từ trên trời được phái xuống để cứu vớt nhân gian lầm than khổ cực.

Cô bé nhìn ngẩn cả người .

Thấy bé không sao, khoé môi người ấy hơi cong lên, nụ cười nở ra mang theo một sự an ủi ấm áp, giúp đỡ bé đứng dậy.

Biết người này không phải người bình thường, đám ăn mày bên cạnh ngoan ngoãn tránh ra xa một chút.

Bàn tay sạch sẽ trắng tinh khẽ chạm vào cô bé, không chút e ngại bụi đất bẩn thỉu bám đầy trên người bé. Người ấy nhẹ giọng nói: "Bị ức hiếp có thể nổi giận, nhưng cũng không nên có ý muốn lấy tính mạng của người khác, biết chưa?”

Người trước mặt cúi người xuống nhìn bé, một tay đặt trên vai bé, ánh mắt bi thương lẫn thương hại, vừa giống như thánh nhân cứu khổ cứu nạn, lại vừa ân cần như người thân ruột thịt.

Người này lại có thể nhìn ra suy nghĩ trong lòng cô bé. Quả thật vừa rồi bé hận đến mức muốn giết chết tên kia ngay tức khắc.

Cô gái bé nhỏ lần đầu tiên hiểu được thế nào là xấu hổ, theo bản năng liền cụp hai hàng mi xuống, e lệ gật đầu.

Người ấy nhẹ nhàng mở lòng bàn tay nhỏ nhắn của bé ra, trong lòng bàn tay vẽ lên hai đường, sau đó khép lại: "Như vậy, sau này sẽ không có ai dám bắt nạt con nữa."

Ánh sáng loé lên, trong lòng bàn tay lại trống trơn như trước.

Ảo thuật thần tiên đây mà! Cô bé kinh ngạc chớp chớp đôi mắt to, ngại ngùng nhìn người ấy, nghi hoặc.

Bỗng nhiên, tiếng một người nào đó từ xa xa truyền đến: "Sở sư huynh, tiểu sư tỷ đang tìm huynh kìa!"

Thân vốn đang mang trọng trách, nhưng mới vừa rồi lại cảm nhận được luồng sát khí mãnh liệt, cứ ngỡ ma tộc vốn đang bỏ chạy tứ tán có chủ ý nhằm vào ma kiếm, không thể tưởng tượng được sát khí đó lại đến từ một cô bé như thế này, thật sự có chút không biết phải làm sao, có nên nói cho sư phụ không đây?

Người ấy đứng thẳng dậy: "Được rồi."

Hướng về phía cô bé mỉm cười, rồi liền xoay người rời đi.

"Người của Tiên môn."

"Không biết là người thuộc phái nào ."

"..."

Tiên môn? Thật sự là thần tiên! Cô bé ngơ ngác nhìn, mãi cho đến khi bóng dáng trắng như tuyết kia biến mất ở góc đường.

Ngày đêm luân chuyển, khi quay đầu nhìn lại, đã qua rồi mấy năm. Ngàn dặm trải dài, khắp chốn tiên trần mây đen đã tan hết. Núi Nam Hoa nổi trên một tầng mây mờ ảo, từ xa xa nhìn lại, đỉnh núi bao phủ bởi một tầng ánh sáng. Muốn lên tiên sơn chỉ có một con đường, nhưng muốn lên thì phải đi trước, mới mong giành được một chỗ ngồi trên ngọn núi vĩ đại này. Chưa tới lúc, sơn môn luôn đóng chặt, vô số người chỉ biết chờ đợi ngoài cửa.

Năm năm một lần, phái Nam Hoa thu nhận đệ tử. Tiên môn luôn hướng đồ đệ của mình hướng đến chính nghĩa, dạy dỗ rất nghiêm khắc, nên thu nhận trẻ nhỏ là tốt nhất, giống như so một tờ giấy đầy chữ viết trên đó với một tờ giấy trắng tinh chưa vương một chút mực thì lựa chọn để dùng tốt nhất vẫn luôn là giấy trắng. Bởi vậy quy định của phái Nam Hoa là chỉ thu nhận đồ đệ từ 10-14 tuổi.

Phái Nam Hoa vốn là tiên môn đứng đầu bốn phương, cũng là đứng đầu phái Kiếm Tiên. Trấn giữ cửa thông thiên. Năm năm trước, Thiên tôn Nam Hoa đại chiến với Ma tôn Nghịch Luân, cuối cùng giết được ma tôn, phá nát ma cung, ma tộc từ đó không chốn dung thân, không thể tiếp tục hoành hành làm hại chúng sinh, gây tổn hại đến lục giới được nữa. Nhưng cũng vì vậy mà thiên tôn bị trọng thương cũng bỏ mình trên chiến trận, đồng đạo bốn phương mỗi lần nhắc tới không khỏi nghiêng mình kính nể.

Từ trận chiến ấy, càng khiến thế gian coi lãnh địa của phái Kiếm Tiên – Nam Hoa này trở thành thánh địa. Chưởng giáo đương nhiệm Nam Hoa chính là đại đệ tử của thiên tôn - Ngu Độ, hiện tại Ngu chưởng giáo chỉ có tám đệ tử chân truyền, còn lại đều là thế hệ đồ tôn (*). Trước đây người đã nói sẽ chỉ thu nạp chín đệ tử, bởi vậy tất cả mọi người đều đoán có thể năm nay người sẽ thu nạp thêm đệ tử cuối cùng, mà điều kiện đầu tiên của đệ tử này phải là có tư chất hơn người, gan dạ, sáng suốt vượt trội’.

* tôn là cháu, ở đây ý nói đồ đệ của học trò

Người lớn còn có vẻ khẩn trương hơn cả bọn trẻ, những lời dặn dò cứ lặp đi lặp lại không ngớt, vang lên biết bao nhiêu lần, ai cũng hy vọng con mình sẽ có biểu hiện thật tốt, bái được sư phụ giỏi. Nếu được chưởng giáo hoặc 1 trong các vị tôn giả chấm thì quả thật là đại phước.

Trong đoàn người đến dự tuyển, có vài đứa trẻ khiến người ta bắt buộc phải chú ý.

Bọn chúng đều ăn mặc cực kỳ rách nát, không có người lớn đưa đi, đi giữa là một cô bé con ước chừng 10 tuổi, tóc tai giống như các cô cậu bé khác, dùng một sợi dây thừng hồng hồng cột thành hai nhúm nhỏ. Bởi vì thiếu ăn mà tóc tai xơ xác, thiếu đi vẻ mượt mà thường thấy của mái tóc trẻ con. Khuôn mặt gầy hóp, vàng vọt. Chỉ có duy nhất đôi mắt to là long lanh, sáng sủa, nhìn rất thông minh, lại lộ ra vài phần bướng bỉnh.

"Tiểu Trùng, ngươi thật sự muốn đi sao?"

"Đương nhiên."

"Tiên trưởng sẽ thu nạp kẻ ăn mày làm đồ đệ sao?"

"Ta làm sao giống kẻ ăn mày được ?" Cô bé không phục, cúi đầu chỉnh sửa lại bộ quần áo cũ nát nhưng lại sạch sẽ trên người, bé đã cố gắng giặt nó thật sạch, còn sợi dây thừng cột tóc kia là cô bé nhặt được.

"Pháp thuật mà thần tiên ca ca cho ta bị mất linh rồi, ta muốn tự mình đi học pháp thuật, coi bọn chúng có dám bắt nạt chúng ta nữa không!"

"Tiểu Trùng, nếu các tiên trưởng không thu nạp ngươi, ngươi quay về nhé."

"Các ngài nhất định sẽ thu nạp ta."

"Sao ngươi biết?"

"Lá gan ta rất bự nhé!" Cô bé ưỡn ngực, "Các ngài ấy thích người gan dạ, sáng suốt hơn người, lá gan ta rất là lớn."

"Đúng nha." Bọn trẻ ăn mày đồng lọat gật gật đầu.

Tiếng vó ngựa từng trận từ xa vọng lại gần, khiến mọi người đều quay đầu nhìn lại.

Trên đường lớn, một chiếc xe ngựa hoa lệ đi tới, tốc độ dần chậm lại, cuối cùng dừng ở chân núi. Đạp chân một cái, tên xa phu dáng vẻ bất phàm bước xuống xe đầu tiên. Ngay sau đó, từ trong xe bước ra một vị tiểu công tử, mặc áo lụa màu tím, đội một cái kim sa nho nhỏ, bên hông đeo một chiếc ngọc bội nạm vàng. Chỉ mới nhìn qua thôi cũng đã thấy là người xuất thân phú quý.

Tuổi tác dẫu vẫn còn nhỏ, cùng lắm là khoảng mười hai mười ba chi đó, nhưng diện mạo kia đã có chút hơn người, đâu đó đã lộ ra phong thái mỹ nam. Mày dài như đao, mắt trong như nước. Nhưng khuôn mặt lại dường như có chút khó chịu, nhăn tít lại, vẻ mặt có vẻ không kiên nhẫn. Đầu tiên cậu bé đứng đó một lúc lâu, quét mắt nhìn từ trên xuống dưới đánh giá bốn phía, sau đó mới bước xuống xe. Cử chỉ rất văn nhã, có thể thấy là được dạy dỗ rất tốt, bộ dạng tuy còn trẻ tuổi mà thành thục.

Từ trong xe theo sát phía sau bước ra là một phụ nhân ăn mặc đẹp đẽ quý phái, áo chòang màu đen, nắm trên tay một chiếc khăn lụa tinh mỹ. Cũng không khác những bậc cha mẹ khác, kéo tiểu công tử kia lại dặn dò ngược xuôi, cuối cùng lấy ra một phong thư bỏ vào trong lòng cậu bé: "Đây là thư của phụ thân con, con nhớ đưa cho Ngu chưởng giáo nhé.”

Giọng nói mặc dù nhỏ nhẹ, nhưng chung quanh cũng đã có không ít người nghe được, bắt đầu ồn ào nói ngược nói xuôi.

Sắc mặt tiểu công tử càng khó coi hơn, miễn cưỡng gật đầu: "Hài nhi biết rồi, mẫu thân trở về đi."

Phụ nhân lo lắng: "Chờ sơn môn mở rồi mẫu thân đi."

Tiểu công tử vẻ mặt bình tĩnh không nói thêm lời nào nữa.

"Tiểu Trùng, cha hắn quen Ngu chưởng giáo kìa."

"Bọn họ có thư, khẳng định Ngu chưởng giáo sẽ thu hắn làm đệ tử tiên môn ."

Các tiên trưởng cũng thích kẻ có tiền sao? Cô bé có chút nhụt chí, đối phương đã có thư, hơn phân nửa chính là có giao tình với chưởng giáo. Cô bé bĩu môi, hừ một tiếng: "Ỷ vào mối quan hệ của cha mẹ mà được làm đệ tử của Ngu chưởng giáo thì có gì đặc biệt hơn người chứ, ta muốn làm đệ tử của Đốc giáo Mẫn tiên tôn cơ!"Thì ra phái Nam Hoa ngọai trừ chưởng giáo, còn có một vị đốc giáo và một vị hộ giáo. Vị đốc giáo tiên tôn này đại danh là Mẫn Vân Trung, là sư đệ của Nam Hoa Thiên tôn, so với chưởng giáo còn có vẻ cao hơn một bậc, là người có bối phận cao nhất phái Nam Hoa hiện giờ, vị này tuyển chọn dưỡng dục đồ đệ nghiêm khắc có tiếng, các đệ tử của người đều là người có danh có tiếng, người này cũng là người duy nhất dám tranh đồ đệ với chưởng giáo, những người có tư chất tốt, đều được thu về môn hạ mình trước.

Giọng nói của cô bé rất vang, tất nhiên là tiểu công tử kia nghe được, khiến cậu bé tức giận đến nỗi khuôn mặt nhỏ nhắn hết xanh lại trắng, đến khi cậu bé xoay người lại nhìn rõ người ở phía sau, ánh mắt cậu bé từ phẫn nộ chuyển thành khinh thường.

Thấy cậu bé khinh thường mình, cô bé đang muốn nổi giận với cậu bé, bỗng nhiên nghe bên tai ầm vang một tiếng.

Mọi người đồng thời hướng sơn môn nhìn lại.

Sơn môn trước mặt đã biến đâu mất, không đúng, phải nói là cả ngọn núi to lớn đều biến mất, một mạn cây xanh um tươi tốt trên các triền núi lúc nãy đã mất tăm, lúc này lại hóa thành vách núi đen cao vạn trượng.

Bên cạnh vách núi đen là bờ vực sâu thăm thẳm không thấy đáy, mờ mịt một mảnh, gió núi phảng phất quanh quẩn đâu đây, hiểm ác vô cùng.

Trên vách núi có một cây cầu bắc ngang qua.

Đó là một cây cầu bằng mây trắng nối liền, kéo thẳng qua hướng đối diện. Liếc mắt một cái nhìn không thấy điểm cuối, bề rộng chỉ khỏang ba bốn thước. Dẫu rằng với độ lớn như vậy cũng đủ rộng để đi bộ qua, nhưng vách núi cao như vậy, hai bên cầu lại không có vành đai che chắn bảo vệ, không may mà bị trượt chân rớt xuống, chắc chắn sẽ là thịt nát xương tan.

Các Tiên trưởng đương nhiên sẽ không để bọn trẻ bị thương, đơn giản chỉ là làm chút ảo thuật nho nhỏ thử thách bọn trẻ. Các bậc cha mẹ đều hiểu được điểm này nên không khỏi thúc giục con cháu mình bước lên. Bất đắc dĩ, bọn trẻ giương ánh mắt nhìn đầy vẻ không tin tưởng một chút nào, bọn chúng nào biết đâu đây chỉ là chút pháp thuật, nhưng lại khiến cả đám đều sợ hãi tới mức trắng bệch cả mặt ra, có đứa nhát gan đã khóc toáng lên, dù cho thế nào cũng không chịu bước tới.

"Tiểu Trùng, cây cầu này làm sao mà đi qua được, ngã chết !" Bọn trẻ ăn mày cũng kêu lên đầy sợ hãi.

Cô bé cũng trắng mặt, chần chờ.

Bỗng nhiên, bên cạnh truyền đến một tiếng cười nhạo.

Nhìn tới, thì đã thấy tiểu công tử kia đã là người đầu tiên bước lên cầu rồi.

Các tiên trưởng chỉ thu đồ đệ gan dạ sáng suốt hơn người a! Cô bé nhớ lại câu này, vội vàng quay sang các đồng bọn nhỏ, nói: "Nếu đến khi trời tối mà ta còn chưa trở về, thì khẳng định là các tiên trưởng núi Nam Hoa đã thu nhận ta làm đồ đệ, cũng có thể... đã bị ngã chết rồi, khi đó các ngươi hãy chủ động quay về đi nhé, cảm ơn các ngươi đã đi theo giúp đỡ ta xa như vậy." Ngàn dặm đường đi, một đám trẻ ăn mày vừa đi vừa hỏi đường, đi suốt ba tháng trời ròng rã mới tới được nơi này.

Bọn trẻ liền gật đầu.

Cô bé có chút không đành lòng, nên không nhìn mọi người, cắn răng bước lên cây cầu mây, từ bộ dáng đến vẻ mặt toát lên vẻ ‘thấy chết không sờn’.

Có người thứ nhất bước lên lại có kẻ thứ hai tiếp nối, những đứa trẻ còn lại đã dũng cảm hơn một chút đều lục tục đuổi theo, đương nhiên vẫn còn rất nhiều đứa trẻ dẫu chết cũng không chịu đi, cha mẹ chúng bất đắc dĩ chẳng biết làm sao, tức giận mắng lọan lên "Đồ vô dụng ", đánh chúng một trận, rồi cuối cùng cũng chỉ bất lực đành mang bọn chúng quay về.

Không có gì bất ngờ xảy ra, cửa đầu tiên đã lọai hơn một nửa số người đến dự tuyển.

Trên Nam Hoa tiên sơn, mấy ngàn đệ tử đứng chờ ngoài cửa.Trong Lục Hợp điện, mấy chục danh đại đệ tử cung kính đứng ở hai bên, phía trên cao là ba vị tiên trưởng đang ngồi song song.

Người ngồi giữa khỏang ba mươi tuổi, trên người mặc một chiếc áo dài màu xanh, mặt trắng nõn, trước mặt dựng thẳng một thanh trường kiếm màu xanh, mũi kiếm hạ giữa không trung, tiên khí vờn quanh. Chủ nhân của Lục Hợp kiếm, ngọai trừ đương kim chưởng giáo Ngu Độ cũng chẳng còn ai khác.

Vị ngồi bên trái khỏang hơn năm mươi tuổi, toàn thân khoác một chiếc áo bào đen, dưới cằm lơ thơ vài chòm râu, ánh mắt nhìn thẳng, thập phần uy nghiêm. Trong tay cũng cầm một thanh trường kiếm có cán màu xám, hình dạng vô cùng cổ quái, thân kiếm rất tròn lại không có lưỡi, tầng tầng lớp lớp như bảo tháp.

Ngồi bên phải là một ông cụ khoảng bảy mươi tuổi, râu tóc bạc trắng, khuôn mặt hiền từ, trong tay chỉ có duy nhất một cuốn sách cũ màu vàng tao nhã.

Còn một vị trí vẫn trống không.

Trước điện đặt một chiếc gương đồng, trong đó hiện lên rõ ràng cảnh tượng chần chờ của bọn trẻ trước cây cầu mây. Trên mặt mấy vị tiên trưởng đều không chút biểu hiện, thong thả thưởng trà, nhưng ánh mắt lại luôn luôn liếc nhìn lên chiếc gương.

Ông cụ đầu bạc lớn tuổi nhất ngồi ở bên phải mở miệng đầu tiên, cười nói: "Bọn trẻ đều còn nhỏ, sư thúc thiết kế thử thách này liệu có phải là có chút khó khăn quá không nhỉ."

Người đàn ông trung niên vẻ mặt nghiêm khắc, mặc áo bào đen ngồi bên trái lên tiếng: "Dẫu thiếu cũng không vơ bừa, đồ đệ sợ chết thì còn làm được gì."

Chưởng giáo Ngu Độ chỉ cười mà không nói gì.

Người trung niên mặc áo bào đen đột nhiên nói: "Âm Phàm không đến?"

Ngu Độ đáp: "Có lẽ sẽ đến."

Người trung niên mặc áo bào đen nhíu mày: "Nó vẫn không chịu thu nhận đồ đệ?"

Ngu Độ nói: "Hai năm gần đây Cửu U ma cung nổi dậy, có xu thế càng ngày càng lớn mạnh, đệ ấy thân là hộ giáo, nên trách nhiệm nặng nề, chỉ một lòng tu tập kiếm thuật, tất nhiên là không rảnh. Thiếu một người tranh giành đồ đệ với sư thúc, chẳng lẽ không tốt hơn sao." Ngay cả người này cũng gọi người đàn ông trung niên mặc áo bào đen là ‘sư thúc’, có thể khẳng định được người đàn ông trung niên đó chính là đốc giáo tiên tôn Mẫn Vân Trung.

Mẫn Vân Trung đành nói tiếp: "Tuy là nói thế, nhưng cũng phải tìm người kế thừa mới đúng chứ."

Hai người còn đang nói chuyện, ông cụ đầu bạc bỗng nhiên "Ồ" lên một tiếng, giọng đầy khen ngợi: "Hai đứa trẻ kia rất khá!"

Trên gương đồng, hai đứa trẻ một trước một sau bước lên cầu mây. Đi trước là tiểu công tử mặc áo bào tím, dáng vẻ phú quý, vẻ mặt hiên ngang; mà đứa trẻ đuổi theo phía sau có vẻ còn nhỏ tuổi hơn, chính là bé gái ăn mặc rách rưới kia.

Vẻ mặt cô bé tràn đầy vẻ khiếp sợ, người tinh mắt đều có thể nhìn ra được bé đang sợ hãi đến cùng cực, nhưng vẫn cứng cỏi như trước, một mực hướng về phía trước bước đi.

Từ trước đến nay, nữ đệ tử có thể vượt qua được cửa ải đầu tiên cũng rất ít, không thể ngờ được lần này lại mọc ra một cô bé có bản lĩnh lớn thế này. Ngu Độ hai mắt sáng ngời, khóe miệng dần dần cong lên. Ngay cả Mẫn Vân Trung vẻ mặt chẳng mấy khi cười cũng lộ ra vẻ tán thưởng và tự đắc. Người nào tinh mắt cũng đã nhìn ra, hai đứa trẻ này cứng xương mạnh cốt, nếu thật sự so ra thì cô bé kia còn có vẻ vượt trội hơn. Trong tiên môn, có được một đồ đệ tốt còn quan trọng hơn có một bảo vật trân quý. Hai người thật sự cảm thấy may mắn vì hai đứa trẻ này đều không đi nơi khác, mà lại tìm đến Nam Hoa.

Mẫn Vân Trung không chút hoang mang nâng chén trà lên: "Lúc này có hai đứa, chưởng giáo còn muốn giành sao."

Ngu Độ cười nói: "Sư thúc chọn đứa nào?"

Mẫn Vân Trung làm như không để ý, sau một lúc lâu mới hào phóng vung tay lên: "Đồ đệ là nữ giới quả thật có chút phiền toái, nhưng dưới tay ta lại không có lấy một nữ đệ tử nào, nên bây giờ phá lệ, đứa bé trai kia cho con chọn." Cuối cùng, không biết ngẫm nghĩ thế nào lại bổ sung thêm một câu: "Nhìn kỹ hẵng nói."

Ông cụ đầu bạc kêu khổ: "Hai vị lại quên ta, đáng thương cho Thiên Cơ ta, lại không người."

Mẫn Vân Trung lập tức nói ngay: "Hai đứa trẻ này tư chất phi phàm, để bọn chúng đi học chiêm tinh bói toán, chẳng phải quá đáng tiếc sao."

Ngu Độ cũng gật đầu.

Có hai vị này ở đây, đồ đệ tốt luôn luôn không tới lượt mình, ông lão đầu bạc sớm đã dự đoán được kết quả này, bất đắc dĩ thở dài: "Hai vị là khinh thường Thiên Cơ chỗ ta sao."

Ngu Độ cười nói: "Sư đệ đừng nghĩ nhiều, lần tới cho đệ chọn."

Chưởng giáo nói là làm, chỉ có duy nhất câu này là lần nào nói cũng quên, gặp được đồ đệ tốt lại tìm lý do đọat mất. Ông lão đầu bạc cười khổ.

Trên cây cầu bằng mây, tiểu công tử áo tím một mình đi trước, có vẻ như có cảm giác là lạ, nên nhịn không được đột ngột ngừng bước chân quay đầu nhìn lại, quả nhiên có người bám sát phía sau, đúng là đứa bé gái ăn mặt rách nát lúc nãy.

Mặt cô bé trắng bệch, mắt mở to nhìn chằm chằm về cậu bé ở phía trước, hai chân run nhè nhẹ, lại vẫn kiên định bước nhanh về phía trước, giống như đang cố gắng đuổi theo.

Chưa bao giờ gặp qua một đứa bé gái nào lớn gan đến như vậy, tiểu công tử kia rốt cục cũng thu hồi ánh mắt miệt thị lại, có vài phần ngoài ý muốn, nhìn từ trên xuống dưới để đánh giá cô bé.

Cô bé hiểu lầm ý tứ của cậu bé, miệng lập tức vểnh lên giống như khiêu khích, bước vượt qua.

Tiểu công tử sửng sốt, hừ một tiếng nói: " Nha đầu xấu xí."

Cô bé cũng nặng nề hừ lại một tiếng: "Dựa vào quan hệ của cha mẹ mới được thu nhận làm đệ tử Nam Hoa, thực không biết xấu hổ!"

Tiểu công tử kia lập tức nổi giận: "Ngươi nói cái gì!"

Cô bé cũng chẳng nhún nhướng dương mặt lên: "Ngươi vốn là nhờ lá thư đó."

Tiểu công tử tức giận đến đỏ mặt: "Ta không cần bức thư này cũng vẫn có thể trở thành đệ tử Nam Hoa!" Nói xong liền vung mạnh tay áo, bước nhanh về phía trước: " Nha đầu xấu xí, có bản lĩnh thì thử đi theo ta xem."

"Ai sợ!" Cô bé liền bước nhanh theo sau.

Dưới chân nhìn thì giống như là tầng tầng mây trắng xốp, nhưng thật ra khi bước lên lại vô cùng chắc chắn, không khác gì đi trên mặt đất cả. Hai đứa trẻ một trước một sau đã đi được mấy chục trượng, vực sâu thăm thẳm lẫn cây cầu mây bỗng nhiên đều biến mất, nhưng phía trước lại hiện ra một đại dương bao la xanh thẳm nhìn không thấy bến bờ, từng cơn sóng nhấp nhô phập phồng, bên tai là từng đợt tiếng gió biển lùa vào, tiếng sóng biển, tiếng hải âu như hòa lẫn vào nhau.

Hai đứa trẻ dừng bước.
 

trucxinh0505

Xóm nhỏ phố núi
Thành viên BQT
Administrator
Tác giả thân thiện
Chuyển ngữ
Tác giả
Tham gia
14/4/19
Bài viết
11,524
Điểm cảm xúc
2,434
Điểm
113
Chương 2: Trời sinh sát khí
Cô bé ngạc nhiên thốt lên: "Oa, cái hồ lớn quá!"

Tiểu công tử liếc nhìn cô bé một cái: "Đây không phải là hồ, mà là biển."

Cô bé chưa bao giờ được nhìn thấy biển, nên không khỏi cảm thấy rất vui sướng, phấn chấn, đưa mắt nhìn khắp xung quanh.

Cậu bé khẽ nhíu mi, nghĩ đến vấn đề hiện tại: “không có cầu mây làm sao vượt qua mặt biển này để đến được núi Nam Hoa đây??”

Cậu bé còn đang buồn rầu nghĩ ngợi, bỗng nhiên cô bé vẫn đứng ở bên cạnh chợt kêu lên: "Ớ, kia là cái gì!"

Cậu bé giật mình, tập trung nhìn lại, quả nhiên là giữa những con sóng trập trùng mơ hồ có cái gì đó đang bơi lại đây, đến khi nó bơi tới khá gần, cả hai mới nhìn thấy rõ ràng, đó là một con cá màu đen thật là lớn, cả thân mình màu xám đen, vừa bẹp vừa rộng, cái miệng há to ra để lộ cả hàm răng sắc nhọn, nhìn rất hung ác.

Con cá hung ác dừng lại ngay trước mặt hai đứa trẻ, hai đứa trẻ không khỏi sợ sệt lui về phía sau vài bước.

Cô bé sợ hãi nói: "Nó muốn làm gì đây!"

Cậu bé trấn định lại, nhìn trên nhìn dưới đánh giá con cá kia, thấy nó có vẻ như cũng chẳng có ác ý gì, giật mình nói: "Chắc chắn là các vị tiên trưởng phái nó đến để đưa chúng ta qua biển.” Nói dứt lời đã muốn trèo lên người con cá kia.

Cô bé sợ hãi nắm chặt áo cậu bé kéo lại: "Lỡ chẳng may nó muốn ăn thịt chúng ta thì sao?"

Cậu bé mất kiên nhẫn, hất tay cô bé ra: "Sợ thì quay về đi, kéo ta làm gì."

Cô bé vẫn giữ chặt cậu bé: "Khoan khoan, chỉ có một con cá, chúng ta đi trước rồi những người khác làm sao đi qua được, hay là chờ bọn họ đến rồi đi luôn, nếu giữa đường có chuyện không may thì dù sao có đông người sẽ đỡ sợ hơn."

"Đồ nhát gan." Cậu bé cất tiếng cười nhạo, nhưng cũng không nhất quyết phải đi nữa.

Trong Lục Hợp điện, qua chiếc gương đồng mọi người đều nhìn thấy rõ ràng mọi chuyện, Ngu Độ và Mẫn Vân Trung đều cảm thấy vô cùng hài lòng, chỉ duy nhất có ông lão đầu bạc là liên tục thở dài thườn thượt, sốt ruột vì thu không được đồ đệ tốt.

Bọn trẻ đi phía sau cũng đã lục đục kéo tới nơi, vừa nhìn thấy con cá hung ác kia cả đám đều có chút sợ hãi. Tiểu công tử nọ cũng chẳng buồn để ý đến bọn trẻ mới tới, tự mình dẫn đầu trèo lên lưng con cá. Cô bé khuyên bảo các bạn một lúc lâu, cũng có 1 số đứa trẻ đã đồng ý trèo lên lưng con cá cùng với cô bé, nhưng vẫn có nhiều đứa nhát gan nhất quyết theo đường cũ quay lại, cô bé cũng đành thở dài trèo lên lưng con cá kia.

Con cá to lớn ấy mang theo bọn trẻ bơi về phía bờ bên kia, lướt gió vượt sóng đi ra biển khơi.

Mới lúc đầu, con cá bơi rất vững chãi, nhưng càng bơi ra xa khỏi bờ thì gió lại càng thổi mạnh hơn, sóng lại càng đánh cao hơn, cả người con cá bắt đầu chao qua đảo lại. Và đến cuối cùng khi những ngọn sóng đã dựng thẳng lên thành những bức tường cao dày trước mặt thì bọn trẻ từ vẻ hiếu kỳ ban đầu lập tức biến thành sợ hãi, không biết phải làm sao.

Cô bé cao giọng trấn an các bạn: "Mọi người đừng sợ nha, nắm chặt tay nhau để không bị ngã xuống!"

Bọn trẻ làm sao lại chịu nghe lời của cô bé, cả đám tán loạn hết cả lên, có mấy bé gái đã khóc thét lên, vừa khóc vừa chửi mắng cô bé: "Nếu không phải tại vì ngươi, làm sao chúng ra lại rơi vào cảnh này chứ!"

Cô bé vội la lên: "Ta... ta … ta chỉ muốn giúp các ngươi lên tiên sơn thôi mà.”

Đám bé gái lại nhao nhao lên đẩy cô bé một cái: "Ai mượn ngươi chứ!"

Cô bé sợ hãi kêu lên, suýt nữa bị đẩy rơi xuống biển.

"Ai dám bắt nạt người khác!" Một bóng người vụt lên đứng chắn ở giữa, đẩy cô bé ra sau lưng mình bảo vệ, chính là tiểu công tử áo tím ấy.

Trong đám trẻ này, tuổi của tiểu công tử không phải là lớn nhất, nhưng vóc dáng lại cao lớn nhất, hơn nữa vẻ mặt lạnh lùng, khiến cho vài đứa trẻ nhìn thấy liền bị kinh sợ, không dám ra tay lần nữa.

Tiểu công tử quát: "Nắm tay nhau đứng cho vững, ai không nghe, ta vất cho cá ăn đấy!"

Giọng nói còn non nớt, vẫn còn một chút âm điệu của trẻ con. Nhưng ngữ khí đã lộ ra phong thái của kẻ lãnh đạo. Dần dần, bọn trẻ không còn náo loạn nữa, ngoan ngõan nắm chặt tay nhau.

Cô bé cảm thấy cảm kích, liền đưa tay kéo cậu bé.

Tiểu công tử vội né tránh đi: "Nha đầu xấu xí, đừng kéo ta!"

Cô bé bĩu môi, không nói gì nữa.

Bọn trẻ tay trong tay, quả nhiên cảm thấy vững vàng hơn rất nhiều, mọi người cùng đồng tâm, còn gì phải sợ hãi nữa.

Con cá bơi khá nhanh, chưa đến nửa canh giờ, trên bờ biển đối diện dần dần lộ ra một tòa tiên sơn.

Trên núi, những cây cổ thụ cao vút, rợp bóng như che cả bầu trời, mây bay vờn quanh, tiên hạc bay lượn trên từng không. Mười hai đỉnh núi lớn nhỏ đứng sừng sững dưới nền trời xanh thẳm. Những đền đài nguy nga mỹ lệ, mái cong đình vểnh, những đám mây ngũ sắc ánh lên dưới mặt trời … vô cùng đồ sộ.

Con cá đem bọn trẻ bình an tới chân núi, rồi dần dần thu nhỏ lại, cuối cùng biến thành một con cá bằng giấy to bằng bàn tay.

Bọn trẻ kêu lên sợ hãi.

Ngay giữa những cây cổ thụ che rợp chân núi, có một hàng bậc thang bằng đá thật dài hướng lên trên.

Cuối cùng cũng tới được núi tiên Nam Hoa trong truyền thuyết, bọn trẻ hân hoan nhảy nhót, rồi lần lượt chạy ào lên các bậc thang dẫn lên trên núi.Tiểu công tử không chút hoang mang đi ở phía sau, bị những biểu hiện trên biển của cậu bé thuyết phục, mấy đứa trẻ có chút nhát gan đều ở lại đi líu ríu phía sau lưng cậu bé, làm thành một đám vừa đi vừa đùa giỡn. Mấy đứa bé gái càng ríu rít hỏi han này nọ không ngừng, tiểu công tử quả nhiên là được hoan nghênh, lâu lâu mới mở miệng đáp lại một hai câu, hòan toàn là dáng vẻ của ‘tiểu đại nhân’.

Cô bé mới đầu cũng chạy theo mấy đứa trẻ kia, nhưng mới đi được mấy bước, lại thấy tiểu công tử áo tím kia chưa chạy lên cùng mình, không khỏi có chút chần chờ, quay ngược lại đứng trước mặt cậu bé hỏi: "Ngươi không hứng trí chút nào sao, khẳng định các tiên trưởng thích người tới trước nha."

Tiểu công tử liếc nhìn cô bé một cái, nói: "Ai nói các vị ấy thích người tới trước ."

Đám bé gái đi theo phía sau cũng chen vào nhao nhao nói: "Đúng vậy, các tiên trưởng thích người lợi hại nhất !"

Kỳ thật tiểu công tử tuổi cũng không phải là quá nhỏ, kiến thức cũng khá rộng, nên câu nói vừa rồi tất có đạo lý của nó. Các tiên trưởng thích, nhất định phải là những đứa trẻ thành thực, khiêm tốn, trầm ổn và tự trọng chứ không phải loại người vội vã thích khoe khoang thành tích .

Cô bé mặc dù không rõ duyên cớ trong đó là gì, nhưng cũng biết ngôn ngữ, cử chỉ của tiểu công tử này không giống với những người khác, nếu nhất định muốn cho các bậc tiên trưởng kia thích thì cứ học theo hắn, chẳng sai đâu. Vì thế khẽ chớp chớp mắt, không vội vã chạy đi trước nữa.

Tiểu công tử quay đầu lại thấy, có ý không vui: "Đi theo ta làm gì?"

Đám bé gái cũng cười nhạo cô bé.

"Nha đầu xấu xí, ai muốn ngươi đi theo chúng ta!"

"Đi trước mau!"

"Các ngươi mới là nha đầu xấu xí!" Cô bé vểnh mặt lên không chịu thua: "Cũng không phải đường của nhà ngươi, ta thích đi thế nào là chuyện của ta, ai đi theo ngươi chứ, xí!"

Tiểu công tử không phản bác được, khuôn mặt nhỏ nhắn tỏ vẻ lạnh lùng, tiếp tục bước đi. Một lúc lâu sau, dường như không nhịn được khóe miệng khẽ cong lên.

Chính vào lúc này, phía trước bỗng nhiên vang lên một loạt tiếng kêu sợ hãi, ngay sau đó rất nhiều đứa trẻ quay lộn ngược trở lại, không hẹn mà cùng đem tiểu công tử kia biến thành người cầm đầu, đồng loạt nói với cậu bé: "Không ổn, phía trước có yêu quái!"

Cô bé cũng bị dọa cho sợ hãi: "Thật sự có yêu quái?"

Tiểu công tử nhất định không tin: "Trên tiên sơn sao lại yêu quái được, nói bậy!" Nói xong liền bước nhanh về phía trước.

Trên con đường trước mặt, có một con hồ ly cả người đỏ như lửa đang nghênh ngang ngồi chắn giữa đường. Người nó rất cao, lúc này đang lè lưỡi ngồi liếm da lông, nhe răng trợn mắt hù dọa bọn trẻ.

Nhìn thấy tiểu công tử, nó đột nhiên đứng lên, lúc la lúc lắc đi tới.

Lần đầu tiên nhìn thấy một con hồ ly to lớn lại có linh khí như vậy, tiểu công tử cũng giật mình, lui về phía sau một bước, giang rộng hai tay ngăn cho những đứa trẻ đang đứng sau lưng mình, tỏ ra can đảm trấn an các bạn: "Đừng sợ, chắc chắn nó là do các tiên trưởng nuôi."

Trên Lục Hợp điện, ba vị tiên trưởng trên mặt đều lộ ra vẻ tán thưởng.

Hai bên giằng co, bọn trẻ cũng không biết làm sao để đi tiếp, có mấy đứa đã lén lút lùi về phía sau bỏ chạy xuống chân núi, cô bé định giữ lại thì bị tiểu công tử ngăn cản: "Đã quên chuyện mới vừa rồi sao."

Cô bé nghĩ lại thấy cũng đúng, nên thôi kệ, chẳng buồn để ý nữa.

Linh hồ càng lúc càng ép lại gần, cuối cùng đứng ở trước mặt tiểu công tử. Người – hồ cách nhau không tới một thước, cậu bé rốt cuộc cũng chỉ là một đứa trẻ, trong lòng không tránh được sợ hãi, nhắm chặt hai mắt lại.

Linh hồ vươn chân trước ra làm bộ như muốn chụp lên vai cậu bé.

Nhưng bất ngờ, bên cạnh có một luồng khí lạnh ngắt tự dưng đánh úp lại, đồng thời một tiếng quát non nớt vang lên :"Không được ăn bạn ta !”

Cảm nhận được sát khí dày đặc, con linh hồ sợ hãi tới mức cuống cuồng lui về phía sau.

Thì ra cô bé không biết linh hồ chỉ muốn đùa giỡn, nhìn thấy nó muốn ăn thịt cậu bé, dưới tình thế cấp bách như vậy vội vàng chạy ra phía trước che chắn cho cậu bé, lúc này chỉ nhìn thấy trong đôi mắt to tròn ấy lại tràn ngập ánh sáng âm u, lạnh lẽo.

Không chỉ có linh hồ bị dọa cho phát khiếp, mà cả bọn trẻ cũng bị dọa cho ngây ngốc cả người, không biết sao lại thế này, mọi người đều có cảm giác lạnh toát cả sống lưng.

Hình ảnh trên chiếc gương đồng đột nhiên biến mất. Trên điện, ba vị tiên trưởng đồng thời biến sắc, các đệ tử cũng không dám thốt lên một tiếng nào.

Ông cụ đầu bạc lẩm bẩm: "Không thể nói gì hơn được nữa, trời sinh sát khí!"

Ngu Độ trầm mặc nửa ngày: "Ta chỉ mới gặp qua một người có sát khí mạnh đến vậy mà thôi."

Người nọ đại danh đỉnh đỉnh, trải qua ba kiếp, hóa thành thiên ma. Mang đến một đọa kiếp lâu dài cho nhân gian không nói, còn gần như khiến cho tiên môn chìm ngập trong tai ương. Bởi vậy, sinh linh khắp lục giới đồ thán. Ngay cả khi y đã chết được năm năm rồi nhưng vẫn là cơn ác mộng trong lòng vô số người. Y khiến cho Nam Hoa thiên tôn vì bảo vệ cột mốc thông thiên lục giới mà chết, khiến đệ tử Nam Hoa thống hận, còn Mẫn Vân Trung thì hận đến tận xương tủy. Các sư huynh, sư đệ cùng thế hệ đều bỏ mình trong trận chiến tiên – ma đó, chỉ còn duy nhất một mình Mẫn Vân Trung là sống sót. Ở phái Nam Hoa này, tên của y gần như mọi người không dám đề cập đến, dẫu chỉ một lần.

Nhưng mà bây giờ ở ngay trước mắt, một bé gái nhỏ xíu thế kia lại cũng có sát khí mạnh đến vậy, điều này nói lên cái gì đây?

Cả đại điện rơi vào tĩnh lặng.

Bỗng nhiên "Xoảng" một tiếng, chén trà vỡ vụn.

Mẫn Vân Trung thả tay cho các mảnh vỡ rơi xuống, lạnh lùng nói: "Hành Huyền, cấp tốc tra lai lịch của con bé."

Thì ra ông cụ đầu bạc đó chính là nhị đệ tử của Nam Hoa thiên tôn – Hành Huyền, giỏi về chiêm tinh, xem tướng, chấp chưởng Thiên Cơ, đứng đầu về Thiên Cơ. Người ấy nhắm mắt một lát, chậm rãi mở sách Thiên Cơ trong tay ra, sau một lúc lâu mới nói: "Con bé là người huyện Thừa Dương, thuộc tỉnh Dương Châu, họ Trọng, vợ chồng Trọng thị chết trong đọa kiếp vào năm năm trước, con bé may mắn thoát được, lưu lạc đầu đường xó chợ làm ăn mày, lần này không quản ngàn dặm xa xôi tới đây tham tuyển."

Ngu Độ nhẹ nhàng thở ra: "Thân thế lại rất trong sạch."

Sắc mặt của Mẫn Vân Trung vẫn rất lạnh lùng: "Cho dù như thế cũng tuyệt đối không mạo hiểm được, Nam Hoa chúng ta lo gì không tìm được đồ đệ tốt.”

Ngu Độ khẽ gật đầu: "Đúng là đáng tiếc."

Cô bé nào biết được suy nghĩ của ba vị tiên trưởng, giờ phút này vẫn còn đang đắc ý vì đã dọa cho hồ ly sợ hãi bỏ chạy mất: "Chúng nó đều sợ ta, có một lần ta còn dọa cho một con hổ bự chạy mất dạng luôn!"

Bọn trẻ cất lên những tiếng than sợ hãi.

Tiểu công tử vẫn không nói chuyện, chỉ thỉnh thoảng liếc nhìn cô bé.

Trải qua mấy ngày đường, chỉ còn khoảng mười sáu mười bảy đứa trẻ thuận lợi đi tới được tiên sơn. Trên sườn núi, đã sớm có mấy đệ tử Nam Hoa đứng chờ sẵn, trước mặt bọn trẻ là một người trẻ tuổi, ước chừng hai mươi mấy tuổi, mặc y bào với hai màu trắng xanh, diện mạo bình thường, nhìn khá là ôn hòa và thân thiện, mỗi hành động, cử chỉ đều toát lên khí chất trầm ổn.

Người đó khẽ nâng tay lên ý bảo bọn trẻ giữ im lặng: "Chưởng giáo đang ở trong đại điện, các em đừng hoảng, trước tiên hãy nghe ta nói qua một số quy định ở đây."

Bọn trẻ không hẹn mà đồng lọat yên tĩnh lại, nghiêm túc nghe lời người đó nói.

"Ta là Mộ Ngọc, là thủ tọa (*) đệ tử đương nhiệm của Nam Hoa.”

* 首 座: Thủ ở đây là đứng đầu, tọa là ngồi, chỉ vị trí. Của nghĩa là đứng đầu đệ tử, hay đệ tử hàng đầu.

Bọn trẻ thoáng chốc như sôi trào lên, thanh danh của Mộ Ngọc vốn đã vang rất xa, người đó là thủ tọa đệ tử của phái Kiếm Tiên Nam Hoa, là đồ đệ đáng tự hào nhất của đốc giáo Mẫn Tiên tôn suốt mấy trăm năm qua, không thể tưởng tượng được một nhân vật như vậy lại là một người ôn hòa, dễ gần như thế này.

"Là Mộ tiên trưởng!"

"Mộ tiên trưởng trẻ quá a."

Mộ Ngọc mỉm cười, lại nâng tay lên một lần nữa khẽ nói: "Mỗi người trong các em đều có khả năng trở thành tân đệ tử của phái Nam Hoa, có thể là sư đệ hoặc sư điệt (*) của ta. Bây giờ ta sẽ dẫn các em vào điện ra mắt các vị chưởng giáo và tôn giả, đến lúc đó không được tùy tiện nói năng, chỉ khi chưởng giáo cho phép người nào lên tiếng thì người đó mới được đáp lời, các em nhớ kỹ chưa nào?”

* bậc cháu

Nụ cười đối với trẻ con luôn luôn hữu dụng nhất, bọn trẻ trăm miệng một lời đồng thanh đáp: "Nhớ kỹ!"

Tiểu công tử lễ phép: "Làm phiền Mộ tiên trưởng dẫn đường."

Mộ Ngọc gật đầu: "Tất cả đi theo ta."

Bọn trẻ đi theo Mộ Ngọc lên trên đỉnh núi, thấy Mộ Ngọc ôn hòa, dễ gần, vài đứa trẻ bạo gan bắt đầu hỏi han đủ thứ, có đứa lại lên hỏi: "Mộ tiên trưởng, người có thu nhận đồ đệ không?"

Mộ Ngọc nói: "Tất nhiên, để chưởng giáo và tôn giả chọn xong, ta cũng sẽ chọn trong các em một đồ đệ cho mình."

Bọn trẻ vui sướng, có thể làm đệ tử của thủ tọa đệ tử Nam Hoa cũng đã là mãn nguyện lắm rồi.

"Muội muốn làm đồ đệ của Mộ tiên trưởng."

"Đệ cũng muốn!"

"..."Địa thế trên đỉnh núi khá bằng phẳng, bề mặt là cẩm thạch trải dài, ở giữa là một con đường rộng chừng ba bốn trượng, nối thẳng vào Lục Hợp điện cao lớn, hai bên đường có mấy ngàn đệ tử đứng ngay ngắn, người mặc áo trắng, có người lại khoác áo xanh, bên thắt lưng mỗi người nếu không đeo trường kiếm thì cũng có một loại linh khí gì đó có chức năng tương tự, khí thế rất hùng tráng.

Bọn trẻ bị không khí nghiêm trang ấy làm cho e sợ, trước tầm mắt của nhiều người đến vậy cả đám đều không dám lộn xộn, cẩn thận bước về phía trước, ngay cả đến thở mạnh mà cũng không dám.

Đi hết con đường lớn đó thì tới một cầu thang trăm bậc, ngay sau bậc cuối cùng của cầu thang đó chính là Lục Hợp điện, một tòa điện cổng cao cửa rộng, dưới ánh mặt trời chiếu rọi làm tỏa ra ánh sáng thật huy hoàng.

Mộ Ngọc dẫn bọn trẻ đến bên ngoài điện rồi dừng lại, cao giọng bẩm báo: "Hồi bẩm chưởng giáo, Mộ Ngọc đã mang người đến.”

"Để cho bọn trẻ tiến vào." Giọng nói ôn hòa mà vô cùng uy nghiêm vang lên.

Mộ Ngọc nghiêng người tránh sang một bên ý bảo bọn trẻ đi vào.

Bọn trẻ đa số đều có chút nao núng trong lòng, chỉ có duy nhất tiểu công tử áo tím là không đổi sắc mặt, vẫn như trước bước vào đầu tiên, cô bé nhìn thấy thế cũng hoàn hồn, cúi đầu chỉnh sửa lại quần áo cho chỉnh tề, dường như có chút bất an nhưng vẫn đuổi theo cậu bé bước vào cửa điện.

Đại điện rộng lớn, trang nghiêm, hai bên có mười mấy đệ tử Nam Hoa đang đứng ngay ngắn, trang phục nhìn giống như trang phục của các đệ tử ở bên ngoài điện, thần sắc nghiêm trang. Trên bậc thềm cao cao có ba vị tiên trưởng đang ngồi.

Bọn trẻ lễ phép cúi đầu chào, âm thầm đoán xem ai là ai.

Ngu Độ lên tiếng, giọng nói này giống với giọng nói mới vừa rồi bọn trẻ nghe được ở ngoài điện, có vẻ hết sức trang trọng: "Biểu hiện mới vừa rồi của các con, ta và các tôn giả đều đã thấy được hết, tốt lắm.”

Được khích lệ, bọn trẻ vui sướng, đồng thời cũng đoán được thân phận của người vừa nói, lại càng thêm phần khẩn trương. Trong ánh mắt mỗi đứa trẻ đều chất chứa đầy sự chờ mong, không biết ai sẽ là người may mắn được chưởng giáo nhìn trúng nữa đây.

Ngu Độ quét mắt một lượt nhìn qua đám trẻ đang đứng ở bên dưới, cuối cùng ánh mắt dừng lại trên người tiểu công tử áo tím, khẽ nói: "Con lại đây."

Tiểu công tử sửa sang lại y bào, cung kính bước lên một bước quỳ xuống: "Trần Châu Tần Kha bái kiến chưởng giáo, tiên tôn."

‘Thì ra tên hắn là Tần Kha?’ Cô bé thầm nghĩ.

Ngu Độ lặp lại cái tên ấy một lần nữa rồi hỏi tiếp: "Con bao nhiêu tuổi rồi?"

Tần Kha cung kính trả lời: "Thưa tiên tôn, tháng trước là vừa tròn mười ba tuổi."

Ngu Độ vuốt vuốt cằm: "Con có gì đưa cho ta hay không?"

Tần Kha chần chờ một chút rồi lắc đầu: "Thưa tiên tôn, con không có ạ." Cậu bé biết rõ nếu như có lá thư ấy thì cơ hội của mình sẽ cao hơn rất nhiều, nhưng cậu lại không hề đề cập tới nó.

Ngu Độ mỉm cười hài lòng: "Đứa trẻ ngoan, con có bằng lòng bái ta làm sư phụ không?"

Chưởng giáo hỏi như vậy, tất nhiên là đã chấm cậu bé rồi, bọn trẻ còn lại đều vô cùng hâm mộ. Cô bé càng vui sướng thay cho cậu bé hơn, suốt trên đường tới đây, cậu bé quả thật mạnh mẽ hơn rất nhiều so với những người khác, không cần đến lá thư đó cũng được chưởng giáo yêu thích thế kia.

Tần Kha vui sướng vô cùng, vội vàng dập đầu lạy ba cái bái sư, nhận thầy.

Ngu Độ đứng dậy đi đến trước mặt cậu bé, vẻ mặt nghiêm túc, cất giọng nói: "Vi sư họ Ngu tên Độ, hiệu Ngọc Thần, là chưởng giáo đương nhiệm phái Nam Hoa Kiếm Tiên, là chủ nhân của Nam Hoa Phong Lục Hợp điện, con bái ta làm thầy, có nghĩa là con đã trở thành môn hạ thứ ba trăm sáu mươi lăm Ngũ đại đệ tử của Nam Hoa Kiếm Tiên, từ nay về sau phải tuân thủ nghiêm ngặt môn quy, tôn sư trọng đạo, làm việc quang minh lỗi lạc, lấy Nam Hoa làm trọng. Sau này, nếu như làm ra việc gì đó gây nguy hại tới thanh danh của tiên môn, vi sư tuyệt đối không tha thứ, con hiểu rõ chưa?"

Tần Kha lớn tiếng đáp lại: "Đệ tử ghi nhớ lời sư phụ dạy bảo."

Ngu Độ hài lòng, đỡ Tần Kha đứng lên: "Phụ thân con khỏe chứ?"

Tần Kha đầu tiên là cảm thấy kinh ngạc vô cùng nhưng ngay sau đó liền hiểu ra ngay, khuôn mặt nhỏ bé đỏ ửng lên, lấy phong thư trong lòng ra hai tay cung kính trình lên: "Phụ thân con rất tốt, trước khi con đi người còn viết một phong thư dặn con gửi cho sư phụ."

Ngu Độ nhận lấy nhưng cũng không xem thư, tiện tay nhét vào trong tay áo, trở lại ghế ngồi, ra dấu ý bảo Tần Kha bái kiến Mẫn Vân Trung và Hành Huyền, phân biệt xưng hô là tổ sư thúc và sư thúc, sau đó đứng lên đi đến đứng ở bên cạnh mình.

Kế tiếp Hành Huyền cũng chọn đệ tử. Chỉ có duy nhất Mẫn Vân Trung vẫn lạnh lùng nghiêm mặt mãi không chịu mở miệng. Chưởng giáo và Thiên Cơ tôn giả đều đã có đồ đệ, điều này khiến cho bọn trẻ đứa nào cũng khẩn trương, căng thẳng, trong lòng có chút sợ hãi, lại vẫn tràn đầy mong chờ. Có thể trở thành đồ đệ của Mẫn tiên tôn, quả thật là vinh dự quá lớn, thậm chí so với làm đệ tử của chưởng giáo còn có phần oai phong hơn!

Cô bé ưỡn ngực, nắm chặt hai tay.

Tầm mắt Mẫn Vân Trung dừng lại trên người cô bé một lát, cuối cùng trở nên lạnh như băng.

Cô bé vốn đang không hiểu gì, chợt nghe Mẫn Vân Trung mở miệng: "Con, lại đây."

Ánh mắt xẹt qua người cô bé, nhìn về phía một bé gái mặc trang phục màu hồng, tuổi khoảng mười hai mười ba chi đó đứng ở sau lưng cô bé, mặt mày tinh xảo có vẻ cũng không tầm thường.

Cô bé tràn trề thất vọng, cô bé mặc áo hồng đó cô bé nhớ rất rõ, chính là người đã náo loạn trên lưng cá, suýt nữa thì đẩy cô bé rơi xuống biển, may mắn là lúc ấy Tần Kha đã cứu bé. Thật ra bé phải khuyên cô bé ấy đến cả nửa ngày, cô bé ấy căn bản là không dám ngồi lên lưng cá để đến Nam Hoa mà.

Ý của Mẫn tiên tôn mọi người đều đoán được, Cô bé áo hồng mừng rỡ tiến lên: "Đệ tử Văn Linh Chi bái kiến sư phụ."

Mẫn Vân Trung nói tiếp: "Ta có nói thu nhận con làm đồ đệ sao?"

Văn Linh Chi nghe vậy đầu tiên là không khỏi cảm thấy sợ hãi, may mà từ nhỏ đã được dạy dỗ, ứng biến nhanh lẹ, biết nên biểu hiện như thế nào trước mắt người lớn, liền ngoan ngoãn hạ mi mắt, thành khẩn nhận lỗi: "Thưa tiên tôn, Linh Chi lỡ lời, Linh Chi từ nhỏ đã được nghe đại danh của Mẫn tiên tôn, lần này tới Nam Hoa chính là một lòng muốn được bái tiên tôn làm sư phụ, cho nên đã hấp tấp lỗ mãng buông lời.”

Nói năng khiêm tốn, hiểu biết lễ nghi, Mẫn Vân Trung ngược lại có ấn tượng tốt với cô bé ấy hơn rất nhiều, tư chất của đứa trẻ này tuy không bằng hai đứa kia, nhưng cũng là tốt nhất trong những đứa trẻ còn lại. Nữ hài tử có chút nhát gan không phải vấn đề gì lớn, sau này học rộng biết nhiều, tất nhiên sẽ gan dạ hơn.Vì thế Mẫn Vân Trung chỉ dạy bảo một chút như thế thôi, rồi cuối cùng lên tiếng:

"Nhiệm vụ lớn nhất của phái Nam Hoa là trấn thủ thông thiên môn, đệ tử Nam Hoa đều phải lấy việc bảo vệ chúng sinh lục giới, diệt trừ ma tộc làm nhiệm vụ của mình, con cần phải nhớ kỹ điểm ấy. Nếu đã bái nhập làm đệ tử môn phái chúng ta, nếu có một ngày vi phạm lời ta dạy, nhất định ta sẽ nghiêm trị không tha."

Văn Linh Chi nghe thấy vội vàng đáp lời: "Đệ tử ghi nhớ."

Mẫn Vân Trung nghe thấy vậy mới có ý bảo cô bé ấy bái sư.

Văn Linh Chi cung kính dập đầu bái lạy Mẫn Vân Trung, sau đó lại bái lạy Ngu Độ và Hành Huyền, luận về bối phận cô bé phải gọi hai vị ấy là sư huynh. Cuối cùng đứng dậy đi đến đứng ở phía sau Mẫn Vân Trung, mặt đầy vẻ đắc ý.

Ba vị tiên tôn đều đã thu nhận xong đệ tử, cô bé không khỏi rầu rĩ không vui. Nhưng ngay sau đó bé nhanh chóng khôi phục lại tinh thần, dù sao thì cũng được học tiên thuật, bái Mộ tiên trưởng làm sư phụ thì cũng vậy thôi, tương lai cũng sẽ giống như thần tiên đại ca, đi cứu giúp người, phù độ chúng sinh khổ cực.

Ngẩng đầu lên chợt thấy Tần Kha đang nhìn mình, hình như có ý an ủi, bé không khỏi hướng về phía hắn cười cười.

Tần Kha dời tầm mắt đi, coi như không để ý thấy cô bé.

Ngu Độ nhìn đám trẻ còn lại, hiền hòa căn dặn: "Các con mặc dù tư chất bình thường, nhưng chỉ cần nhớ bốn chữ: có thể bổ khuyết. Chỉ cần các con khổ luyện tu hành, trong tương lai sẽ không thua kém bất kỳ ai. Bây giờ các con ra ngoài điện chờ, các đại đệ tử của phái Nam Hoa cũng sẽ thu nhận đồ đệ, các con có thể bái họ làm thầy.”

Thật ra hầu hết mấy đứa trẻ này đều không ôm hy vọng được làm đồ đệ của chưởng giáo tiên tôn, chỉ cần được ở lại Nam Hoa đã cảm thấy tốt lắm rồi, vì thế cả đám cùng lên tiếng đáp ứng lại, xoay người theo Mộ Ngọc đi ra ngoài điện.

"Khoan đã." Ngu Độ bỗng nhiên gọi bọn trẻ lại: "Nữ hài tử kia, phái Nam Hoa ta không thể thu nhận con, Mộ Ngọc, đưa con bé xuống núi ngay lập tức."

Theo tầm mắt của Ngu Độ, tất cả bọn trẻ đều xoay người nhìn về một hướng.

Ngây người hơn nửa ngày, cô bé mới hiểu được là chưởng giáo đang nói mình, vội vàng, khẩn trương nói: "Tại sao lại không thể thu nhận con? Lá gan của con so với bọn hắn còn lớn hơn mà!"

Ngu Độ vẫn chần chờ không biết có nên nói thật hay không, thì bên cạnh Mẫn Vân Trung đã mở miệng: "Ngươi trời sinh sát khí, nếu tu thuật pháp, lâu tất thành hại."

Cô bé biện bạch: "Con đâu có hại ai..."

Mẫn Vân Trung phất tay cắt ngang lời cô bé: "Không cần nhiều lời, phái Nam Hoa ta không thể lưu giữ ngươi, rời đi ngay lập tức."

Cõi lòng tràn đầy hy vọng mà đến đây, cuối cùng lại là người duy nhất bị từ chối. Cô bé nào biết sát khí là gì đâu, đôi mắt đỏ ửng lên, ấm ức khóc: "Con chưa làm gì sai cả, các người không công bằng!"

Mẫn Vân Trung quát: "Làm càn! Công bằng hay không công bằng là lời cho ngươi nói sao."

Cô bé không dám cãi lại, chỉ đành im lặng mà khóc.

Tuổi bé còn nhỏ, mà khóc lại thật đáng thương, các đệ tử đứng hai bên nghe thấy đều có chút không đành lòng. Tần Kha chần chờ một chút, rồi thấp giọng nói đỡ giúp cô bé: "Mẫn tiên tôn, kỳ thật cô bé ấy tốt lắm..."

Mẫn Vân Trung lạnh lùng nói: "Thân là đệ tử chưởng giáo, trưởng bối nói chuyện, có chỗ cho ngươi chen miệng vào sao!"

Tần Kha đành phải lui ra.

Mẫn Vân Trung quay sang Ngu Độ: "Chưởng giáo?"

Ngu Độ gật đầu: "Mộ Ngọc, đưa con bé xuống núi."

Lòng cô bé biết không còn hi vọng gì, tức giận xoay người, ánh mắt tràn ngập sát khí hướng bên ngoài điện bước đi, giọng nghẹn ngào, uất ức: "Thần tiên cũng ức hiếp người! Các người không thu nhận ta, ta đi nơi khác, không thèm ở Nam Hoa nữa !"

Bé vốn chỉ là giận dỗi vô tâm mới nói như vậy thôi, vậy mà lại khiến ba vị tiên tôn ngồi trên đại điện sắc mặt đại biến.

Đúng vào lúc này, bên ngoài điện vang lên một giọng nói : "Ta thu nhận con."
 

trucxinh0505

Xóm nhỏ phố núi
Thành viên BQT
Administrator
Tác giả thân thiện
Chuyển ngữ
Tác giả
Tham gia
14/4/19
Bài viết
11,524
Điểm cảm xúc
2,434
Điểm
113
Chương 3: Trọng Tử
Chưa từng nghe qua giọng nói nào thư thái đến như vậy, đúng vậy, chính là thoải mái, cảm giác giống như mây trắng lơ lửng cuối chân trời, nhẹ nhàng, phiêu đãng, lượn lờ được cơn gió thổi tan ra, giọng nói ngoài điện ấy rất ý nhị, rất ngân nga, giống như thanh âm của một loại nhạc khí chốn thần tiên, cũng giống như giọng nói từ sâu trong ký ức của cô bé. Nhưng, giọng nói trong ký ức ấy so sánh với giọng nói này, dường như vẫn kém hơn một chút.

Cô bé kinh ngạc, ngẩng đầu nhìn lại.

Không biết từ khi nào, ngay chính giữa cửa đại điện đã có một người đứng đó.

Y bào rộng rãi trắng như tuyết, vạt áo dài tha thướt lượn bay. Mái tóc mặc dù đã được cố định bằng một cây trâm, nhưng vẫn có không ít tóc vẫn buông rủ xuống hai vai, rất dài, rất dày, giống như một chiếc áo choàng đen phủ trọn lưng người.

Trong tay trái là một thanh bảo kiếm, vỏ kiếm màu trắng thon dài, còn toát lên sắc sáng bóng.

Cửa điện vừa cao vừa rộng, làm nổi bật cả một khoảng không rộng lớn sau lưng, có những vầng mây ngũ sắc lướt qua, trời xanh mây bay, người ấy đứng lẳng lặng một mình như vậy ở giữa cửa điện, tựa như trong tranh vẽ, ánh sáng sau lưng soi rọi vào, cả người tựa hồ tản mác ra những vầng sáng dịu dàng.

Trên đại điện lặng ngắt như tờ, yên tĩnh đến kì lạ, các đệ tử tựa như đều ngừng thở, không hẹn mà cùng hạ thấp người cung kính hành lễ với người đang đứng ngoài cửa điện, trên mặt là muôn vàn sắc thái khác nhau, vui mừng xen lẫn kinh ngạc, sùng bái, hâm mộ, đa số còn lại đều là không thể tin nổi vào mắt mình.

Cánh cửa giống như ranh giới giữa trời và đất, bầu trời và mặt đất đó lại vô cùng bé nhỏ, chỉ hiển hiện duy nhất một người sừng sững đứng ở giữa hai chốn ấy.

Quên hết tất cả mọi thứ xung quanh, không biết là đang ở chốn nao, không biết hiện tại là tháng năm nào, những gì nhìn thấy, nghe được trong phút chốc đều lặng yên rồi tan biến đi, không một dấu vết.

Duy chỉ có người đó, vừa chân thật, lại vừa xa xôi đến mức không thể chạm được.

Trong lòng đột nhiên đang yên lặng, khoảnh khắc lại hoá thành kinh hoàng.

Trong khoảnh khắc, sư luyến tiếc tràn ngập cõi lòng, cô bé không dám chớp mắt, sợ rằng dẫu chỉ một cái chớp mắt thôi, người ấy cũng sẽ biến mất ngay, không còn hiện hữu, không bao giờ còn được nhìn thấy nữa.

Cô bé hít một hơi thật sâu, cố sức mở to hai mắt, cuối cùng cũng có thể nhìn thấy rõ khuôn mặt của người ấy.

Một khuôn mặt còn rất trẻ, đường nét trên gương mặt kia dường như không quá tinh tế, ánh mắt, nét mũi có lẽ cũng không phải gọi là hoàn mỹ nhất, nhưng mà khuôn mặt kia tuyệt đối là đẹp nhất trên đời này.

Nét đẹp này, dường như đã vượt xa trên cả dung mạo, đẹp nhẹ nhàng, nhu hòa đến cực hạn, nhu hòa đến mức có thể bao dung hết tất cả.

Muốn đến gần, lại không dám đến gần.

Cảm giác này làm trái tim bé nhỏ như đập nhanh hơn, máu nóng toàn thân đều xông lên đỉnh đầu, trí nhớ không tự chủ được quay về vài năm trước. Cô bé đã từng nghĩ rằng khuôn mặt đó đã là đẹp nhất trên đời, khuôn mặt đẹp như vậy chỉ có thể là thần tiên mà thôi. Nhưng bây giờ, giây phút này, bé mới phát hiện, người trước mặt này mới thật sự là thần tiên.

Không thuộc về trần thế, thậm chí cũng không thuộc về tiên giới, đạm mà không lạnh, cao cao tại thượng, người người ngưỡng mộ, người người kính trọng, nhưng vĩnh viễn cũng chạm không tới, giữ không được.

Thần tiên cứu vớt nhân thế, có phải đều không nên giống với người thường?

Cô bé suy nghĩ đến ngây ngốc cả người.

Trên điện nổi lên âm thanh bàn tán nho nhỏ, dần dần thành lớn hơn, cuối cùng ồ lên một mảnh.

Mộ Ngọc mỉm cười nhắc nhở: “Tiểu muội muội, Trọng Hoa tôn giả đồng ý thu nhận muội làm đồ đệ, còn không mau bái sư?”

Trọng Hoa tôn giả! Trên điện trở nên càng thêm náo nhiệt, bọn trẻ biết rõ thân phận của người ấy, đều kích động vạn phần.

Tử Trúc Phong (*), Trọng Hoa cung, hộ giáo phái Nam Hoa - Lạc Âm Phàm, ngày xưa là Tam đệ tử của Nam Hoa Thiên tôn. Ở Nam Hoa này, luận về thứ hạng đứng đầu là chưởng giáo, luận về thân phận Mẫn Vân Trung cao nhất, còn luận danh vọng và địa vị, ở phái Nam Hoa, thậm chí toàn bộ tiên môn cũng không ai vượt qua được Lạc Âm Phàm. Thân là hộ giáo, lại theo chỉ mệnh của thiên tôn, nắm trong tay quyền quyết định đại sự của phái Nam Hoa. Về tiên thuật, không thể nghi ngờ là người giỏi nhất trong Nam Hoa. Trong đoạ kiếp tiên - ma, Lạc Âm Phàm dẫn đệ tử tiên môn trấn thủ thông thiên môn (**), cột mốc biên giới của lục giới, làm cho ma tộc đã mấy lần tấn công vào nơi ấy mà đều thất bại, từ một năm trước khi ma tôn Nghịch Luân bị trọng thương mất mạng, thì Lạc Âm Phàm đã là một vị tiên tôn thanh danh lừng lẫy nhất, chỉ sau Nam Hoa thiên tôn mà thôi.

* Núi Nam Hoa có 12 đỉnh núi, gọi là ‘Phong’. Trọng Hoa tôn giả ở đỉnh “Tử Trúc”

** Thông thiên môn: cửa nhà trời, cửa lên trời. Còn ở đây là cửa thông lục giới.


Mọi người đều nói, Trọng Hoa tôn giả Lạc Âm Phàm không thu nhận đồ đệ.

Chúng đệ tử đều quay sang nhau nhằm xác thực lại, hầu như tất cả mọi người đều hoài nghi tai của mình có vấn đề, hẳn là nghe lầm thôi. Nhưng mà, trước mắt mọi người, ngoại trừ Lạc Âm Phàm ra không còn người nào khác, câu nói kia quả thật đúng là từ miệng người ấy phát ra.

Cô bé vẫn giữ nguyên vẻ mặt hoảng hốt, ấn tượng trong quá khứ nói cho bé biết, thần tiên mặc xiêm y màu trắng đều là thần tiên tốt nhất trên đời, mà bây giờ, thần tiên tốt nhất ấy đã đồng ý thu nhận bé làm đồ đệ!

Vị thần tiên áo trắng trẻ tuổi đó chậm rãi đi vào đại điện, vạt áo thật dài di động trên mặt đất, giống như sóng nước chuyển động, lại như cơn bão tuyết cuồn cuộn.

Người ấy đứng ở trước mặt cô bé, dùng giọng nói nhẹ nhàng, vô cùng dễ nghe hỏi bé: “Ta nhận con làm đồ đệ, con có bằng lòng hay không?”

Tận cùng thất vọng nay biến thành vô cùng kinh hỉ, cô bé hạnh phúc như đang ở trong một giấc mộng, căn bản không biết nên làm như thế nào, thậm chí gần như không còn nói năng được gì nữa, chỉ lo gật đầu liên tục.

“Âm Phàm!” Một giọng nói nghiêm khắc vang lên, trong đó có phần hơi trách cứ.

Cô bé bị giọng nói ấy doạ cho hoàn hồn lại, bất an nhìn Mẫn Vân Trung, Mẫn đốc giáo không đồng ý, sư phụ thần tiên này có phải cũng thay đổi chủ ý không cần bé nữa hay không?

Lạc Âm Phàm nhìn Ngu Độ: “Ta thu nhận cô bé này làm đồ đệ.”

Sư huynh đệ vốn rất hiểu nhau, chỉ cần liếc mắt một cái Ngu Độ đã hiểu rõ ý tứ của hắn, hàm súc nói: “Sư thúc, gần đây ma tộc ngày càng lộng hành, đứa bé này không có nơi nào để đi, chi bằng ở lại Nam Hoa, tránh cho con bé ra ngoài làm loạn, đến lúc đó ngược lại chẳng phải là phái Nam Hoa chúng ta phạm sai lầm hay sao. Vả lại, sư đệ cũng nên thu nhận đệ tử rồi.”

‘Trời sinh sát khí’, nguy hiểm đến mức nào, ít nhất cũng không thể để cho lầm bước vào ma tộc.

Mẫn Vân Trung nghe vậy quả nhiên không phản đối nữa, sau một lúc lâu lại nói: “Âm Phàm bận quá, không bằng bái chưởng giáo làm sư phụ đi.”

Cô bé nghe thế ngược lại tỏ ý không vui, nhỏ giọng: “Trọng Hoa tôn giả đã nói thu nhận con rồi mà.”

Mẫn Vân Trung mặt trầm xuống, đang muốn nổi giận, Ngu Độ đã cười cười nói tiếp: “Ta từng thề, đời này chỉ nhận chín đệ tử, nay đã có Kha nhi, thêm nữa sẽ phá bỏ lời thề ấy mất, Âm Phàm thu nhận là hợp lý, để con bé đến Tử Trúc Phong là tốt nhất.” Còn các đỉnh núi khác đều có nhiều người, không tránh khỏi nếu có chuyện xảy ra trở tay không kịp, Tử Trúc Phong ngày thường vắng người, nếu xảy ra chuyện gì, Lạc Âm Phàm cũng có thể phát hiện được ngay lập tức.

Mẫn Vân Trung đã hiểu được hàm ý trong đó, tuy rằng cũng thấy có lý, nhưng cuối cùng cũng không hài lòng, nặng nề “hừ!” một tiếng, bước nhanh ra khỏi điện, chỉ để lại một câu: “Chưởng giáo tự an bài.”

Mẫn Vân Trung đi rồi, tất nhiên Văn Linh Chi cũng phải đi theo, nhưng lại cố ý đi thật chậm, liếc nhìn mọi người vẫn đang kinh ngạc vì Lạc Âm Phàm, rồi liếc nhìn Tần Kha, cuối cùng nhìn sang cô bé kia, sự ghen tị dâng lên trong đôi mắt như muốn phát hoả, cuối cùng vẫn là không tình nguyện rời khỏi điện.

Lạc Âm Phàm như chẳng quan tâm: “Vậy con bái sư đi.”

Nhìn thấy ánh mắt chỉ điểm của Tần Kha bên cạnh, cô bé đã hiểu mình phải làm gì, vội vàng quỳ xuống dập đầu lạy ba cái, cất giọng thật trong trẻo: “Đệ tử bái kiến sư phụ.”

Lạc Âm Phàm gật đầu, hỏi: “Con tên gì?”

Mặt cô bé đỏ ửng lên, ấp a ấp úng: “Con… Con không có tên.” Thấy sư phụ nhíu mày giống như bất mãn, giọng nói của bé càng nhỏ: “Cha mẹ đã mất chưa kịp đặt tên cho con, con chỉ nhớ con họ ‘Trùng’ (*), mọi người trước nay đều gọi con là ‘Tiểu Trùng’.”

* 重 đọc là Trọng hoặc Trùng. Ở đây bé nghĩ mình là họ Trùng (蟲), nghĩa là Sâu.

Tiểu Trùng? Bọn trẻ cười ra tiếng, ngay cả Tần Kha cũng nhịn không được mà cười theo.

Vừa gầy lại nhỏ, quả thật rất giống một con sâu nhỏ.

Cô bé quẫn bách đỏ bừng cả mặt, bất an lén nhìn sư phụ.

“Tiểu Trùng, Trùng Tử!”, trái lại Lạc Âm Phàm không hề cảm thấy buồn cười, đem cái tên nhẹ giọng nhẩm hai lần, bỗng nhiên nói: “Trọng Hoa cung, Tử Trúc Phong, đủ thấy con và ta có duyên với nhau, từ nay về sau con hãy lấy ‘Trọng (重)’ trong Trọng Hoa cung làm họ, lấy ‘Tử’ trong Tử Trúc Phong làm tên, gọi là “Trọng Tử”, con thấy sao?” (*)

* Chữ 重 đọc là Trọng hoặc Trùng, chữ 蟲 đọc là Trùng, 2 chữ này có cách phát âm khá giống nhau. Ở đây Lạc Âm Phàm dựa vào sự đồng âm giữa 2 chữ để đặt tên cho Trọng Tử. Nhưng họ gốc của Trọng Tử cũng chính là Trọng (重)

Sư phụ không chê tên của bé khó nghe? Bé mừng rỡ: “Ôi hay quá, gọi con là Trọng Tử đi!”

Sư phụ ban thưởng tên, theo lẽ nên bái tạ, chúng đệ tử đều cười thầm trong lòng vì hành động của cô bé. Chỉ có Tần Kha là ‘rủa thầm’, lườm xiên liếc xéo cô bé, có ý trách bé không biết phép tắc.

Trọng Tử làm sao hiểu được nhiều như vậy, chớp đôi mắt to đầy vẻ nghi hoặc không hiểu.

May mà Lạc Âm Phàm chưa bao giờ thu nhận đệ tử, cũng không để ý nhiều. Lạc Âm Phàm nhìn mông lung, buông một câu đơn giản: “Vi sư họ Lạc tên Âm Phàm, hiệu là Trọng Hoa, con giờ đã là đồ đệ tiên môn, phải tuân thủ nghiêm ngặt môn quy, lấy an nguy của Nam Hoa làm trọng, lấy chúng sinh làm tâm, không được làm việc sai trái.”

Vừa mới có tên, Trọng Tử đang trong lúc phấn khởi, nghe vậy không chút nghĩ ngợi liền lớn tiếng cam đoan, nói: “Trọng Tử nhất định nghe theo lời sư phụ, sẽ không làm cho sư phụ tức giận, nếu sau này con làm chuyện gì sai, sư phụ cứ đánh con thật mạnh tay vào.”

Mọi người lại cười rộ lên, lời này mặc dù có chút trẻ con, nhưng lại chân thành, thật đáng yêu.

Lạc Âm Phàm không cười, cũng không biểu lộ vẻ hài lòng, chỉ gật đầu: “Đứng lên đi, theo ta về Tử Trúc Phong.”

Trọng Tử nghe vậy đứng lên.

Ngu Độ ân cần dặn dò: “Chúc mừng sư đệ, sau này hãy lưu ý nhiều hơn.”

Lạc Âm Phàm nói: “Ta mang con bé về trước.”

Ra khỏi Lục Hợp điện, trời đất như càng thêm rộng lớn, mấy ngàn đệ tử vẫn đứng ngay ngắn ở hai bên đường, càng toả ra không khí trang nghiêm. Tất cả mọi người đều đã biết tin Trọng Hoa tôn giả thu nhận đồ đệ, đều muốn nhìn một chút xem là đứa trẻ nào có vận khí tốt như vậy. Vì vậy khi thấy Lạc Âm Phàm đi ra cửa điện, hầu như mọi ánh mắt đều đổ dồn về phía bên này, vô cùng hâm mộ cũng có, mà ghen tị cũng có…

Trọng Tử có chút sợ hãi, gắt gao bám sát bên cạnh sư phụ.

Lạc Âm Phàm đi được vài bước, phát hiện ống tay áo dường như bị cái gì đó kéo lấy, cúi đầu nhìn xuống, thì ra là học trò nhỏ vừa mới thu nhận của mình, trong đôi mắt to tròn đầy vẻ khẩn trương, bàn tay nhỏ bé nắm lấy tay áo hắn.

Thấy sư phụ nhíu mày, Trọng Tử vội vàng lùi tay về, bất an nhìn hắn.

Thật ra Lạc Âm Phàm vốn là người sao cũng được, nhíu mày cũng không phải vì không vui, chỉ là thói quen mà thôi, nhìn ra cô bé đang sợ hãi, Lạc Âm Phàm chủ động vươn một bàn tay ra.

Trọng Tử ngây người, sau một lúc lâu mới hiểu được ý của sư phụ, vừa mừng vừa sợ, đỏ mặt đưa tay len lén lau lên áo quần vài cái, mới nhẹ nhàng nắm lấy bàn tay ấy.

Bàn tay ấm áp vừa đủ, không quá lạnh cũng không quá nóng, cũng giống như con người của hắn, nhẹ nhàng, dịu dàng.

Áo bào trắng quét trên mặt đất, đón nhận ánh nhìn của mọi người, Lạc Âm Phàm dắt theo cô gái nhỏ, chậm rãi đi xuống từng bậc thềm đá, hướng về Tử Trúc Phong…

Nhiều năm sau, Trọng Tử vẫn luôn nhớ rõ khoảnh khắc này, giống như mới ngày hôm qua, khắc sâu vào trong tâm trí, luân hồi chuyển thế, suốt đời cũng không thể quên, chỉ tiếc rằng khi đó nàng đã không còn là một Trọng Tử nhỏ bé mà hắn nắm tay dắt đi này nữa.Núi Nam Hoa có mười hai đỉnh núi lớn nhỏ, ngọn núi cao nhất là Nam Hoa, chính là nơi ở của Nam Hoa Thiên tôn khi còn sinh thời, hiện nay là chưởng giáo Ngu Độ ở, bốn ngọn núi lớn, Ma Vân Phong là nơi của đốc giáo Mẫn Vân trung, Thiên Cơ tôn giả Hành Huyền ở tại Thiên Cơ phong, hộ giáo Lạc Âm Phàm dĩ nhiên là sống tại Tử Trúc Phong, còn có ngọn Ngọc Thần Phong, là nơi Ngu chưởng giáo tu hành, bảy ngọn núi nhỏ hơn còn lại là chỗ ở của các đệ tử Nam Hoa.

So với đỉnh Nam Hoa hùng vĩ đồ sộ, Tử Trúc Phong lại mang một cảnh sắc khác biệt.

Không thật sự đẹp, cũng không tinh xảo, nhưng lại có hương vị thoát tục xuất trần tản mạn khắp đỉnh Tử Trúc, nổi bật giữa một rừng mây trắng tinh khiết lững lờ, vô định trôi giống như một tấm thảm trải rộng, nhìn không thấy mặt đất dưới chân, tất cả đều bị mây trắng lững lờ phía trên bao phủ.

Trên đỉnh Tử Trúc, nổi bật trên nền mây trắng là một tòa điện hình thái tao nhã ẩn ẩn hiện hiện.

Phía trước điện có một dòng suối trong vắt chảy ngang qua, rộng khoảng ba trượng (*), khói sương lan toả khắp mặt nước, sâu không thấy đáy, trong lòng nước thấp thoáng mấy con cá đang tung tăng bơi lội, bắc ngang qua dòng suối là một cây cầu bằng đá, mặt nước cũng như mặt cầu đều bằng phẳng, lặng yên.

* 1 trượng (市丈, zhang) = 2 bộ = 3,33 m

Mây trắng trải đầy mặt đất, phía trước là thềm đá vô cùng sạch sẽ thông vào chính điện.

Từ hành lang cũ kỹ đến bên trong điện không một bóng người.

Cửa điện rất cao! Ngoại trừ thần tiên sư phụ ra, không ai có thể ở một nơi như thế này, Trọng Tử đang lúc cao hứng, bỗng nhiên nghe Lạc Âm Phàm thản nhiên nói: “Đây là Trọng Hoa cung, chỗ ở của sư phụ, hằng ngày sư phụ đều làm việc ở trong điện, con tạm thời ở lại gian phòng thứ ba bên trái đi.”

Khi nói chuyện, Lạc Âm Phàm đã buông bàn tay cô bé ra.

Trọng Tử lưu luyến rút tay về, sự vui sướng trong lòng vẫn không hề giảm bớt, khi còn làm ăn mày, mỗi ngày đều phải ngủ dưới mái hiên nhà người khác. Bây giờ, cuối cùng cô bé cũng có phòng riêng của mình, lại còn có thêm một thần tiên sư phụ!

“Sư phụ, nơi này chỉ có hai người chúng ta sao?”

“Phải.”

Nhìn thấy thân ảnh tuyết trắng kia đi lên bậc thềm, Trọng Tử vội vàng chạy theo: “Sư phụ! Sư phụ!”

Lạc Âm Phàm xoay người nhìn bé.

Trọng Tử thật cẩn thận nói: “Sư phụ không đói bụng sao, trời tối rồi, chúng ta ăn cơm ở đâu ạ?”

Lạc Âm Phàm yên lặng ngẫm nghĩ, sống một mình ở Tử Trúc Phong đã mấy trăm năm, cũng không cho người ngoài đến quấy rầy, nay đột nhiên có thêm đồ đệ, thế này mới nhớ lại người phàm phải ăn cơm, vì thế lấy một quyển sách ra đưa cho Trọng Tử: “Đệ tử tiên môn không cần ăn ngũ cốc, trong này ghi lại phương pháp dạy cách hít thở của phái Nam Hoa, trước hết con cứ tập theo đó.”

Trọng Tử nói: “Nhưng con đói.”

Lạc Âm Phàm kiên nhẫn nói: “Cứ làm theo như trong sách chỉ, sẽ không còn đói bụng.”

Thần tiên thật sự có thể không cần ăn cơm sao? Trọng Tử vội vàng tiếp nhận quyển sách kia, giọng quẫn bách, nói: “Con… con không biết chữ.”

Lạc Âm Phàm hiểu ngay, suy nghĩ trong chớp mắt, thu lại quyển sách trên tay Trọng Tử, vung tay hai ba cái không biết làm gì, rồi đưa cuốn sách lại cho Trọng Tử: “Những chữ này con đều có thể hiểu được, chăm chỉ mà tập luyện đi, không được lười biếng.”

Giống như ảo thuật, quyển sách mỏng manh biến thành một quyển sách thật dày, cầm ở trong tay nặng trịch. Trọng Tử kinh ngạc không thôi, chờ đến khi cô bé lấy lại tinh thần, lại phát hiện một chuyện không thể nào tưởng tượng được - không biết từ khi nào, bộ quần áo cũ nát trên người đã không thấy đâu, thay vào đó là một bộ đồ thêm một chiếc áo choàng trắng toát, mềm nhẹ, rất vừa người, giống như được cắt may theo vóc người của bé vậy.

Chưa từng mặc qua bộ xiêm y nào đẹp như vậy, đây là sư phụ cho sao? Trọng Tử vui sướng.

Trước mặt trống trơn không bóng người, thần tiên sư phụ đã đi vào trong điện.

Trọng Tử còn có rất nhiều chuyện muốn hỏi, vội vàng đuổi theo, ai ngờ cửa đại điện nhìn như gần ngay trước mắt, nhưng bất luận như thế nào cũng không chạy tới được, thì ra xưa nay mỗi lần vào điện rồi Lạc Âm Phàm sẽ đặt một kết giới, tránh việc mọi người đến quấy rầy mình, việc này chỉ là thói quen hình thành trong nhiều năm qua của Lạc Âm Phàm, người không biết tiên thuật dĩ nhiên là không biết chuyện này.

Trọng Tử nhụt chí, cầm quyển sách thật dày đi về hướng gian phòng thứ ba.

Các tiên nhân không chịu thu nhận bé, sư phụ có phải cũng ngại bé quá ngu ngốc hay không? Muốn cho sư phụ thích, nhất định phải học tập tiên pháp thật tốt, nhưng mà xem không hiểu chữ thì phải làm sao bây giờ?Trong gian phòng lớn, có giường có bàn, đối với Trọng Tử mà nói là đủ lắm rồi. Cô bé hưng phấn đông sờ tây chạm khắp nơi, cảm thấy từ lúc chào đời đến giờ hôm nay chính là ngày hạnh phúc nhất.

Không có chữ, trên trang sách tất cả đều là những hình ảnh nhỏ, từng hình từng hình, trên mỗi hình đều có rất nhiều những đường nét chú thích, mỗi đường nét đều chỉ dẫn rõ ràng, Trọng Tử cẩn thận xem nửa ngày, cũng hiểu được một chút, trong lòng vui mừng, là sư phụ cố ý biến ra, thì ra trên đời còn có loại sách tuyệt như vậy nha!

Nếu học được hết những gì chứa trong nó, sẽ không phải làm kẻ đi xin cơm nữa, Trọng Tử nghĩ thầm nhất định phải giống thần tiên ca ca kia, dùng tiên pháp cứu người, sẽ không để cho con người bị ức hiếp nữa!

Trọng Tử trong lòng tràn đầy tin tưởng, đứng lên bắt đầu thực hành theo.

Nhưng mà Lạc Âm Phàm chưa bao giờ thu nhận đồ đệ, quả thật là đã đánh giá quá cao năng lực của đứa bé mười tuổi này. Mình nhìn vào cái lập tức hiểu ngay, nhất định người khác xem cũng hiểu.

Ai ngờ có đôi khi nhìn điều gì đó tưởng chừng như đơn giản, nhưng làm được lại rất khó. Dù biết rõ là phải làm như vậy, nhưng dù có cố tình làm theo thì vẫn chẳng thể nào làm được, loạn hết cả lên.

Trọng Tử luyện theo nửa ngày, cho đến khi người mệt lã đổ đầy mồ hôi, vẫn không thể nào làm được, tất cả hơi sức đi tong hết không nói, ngược lại càng ngày càng thêm đói bụng.

Thường xuyên phải chịu đói khát tra tấn, nên càng thêm sợ hãi cảm giác đó. Trọng Tử bắt đầu hoảng hốt, sau lại thật sự không chịu được nữa chạy ra khỏi phòng.

Đêm đã khuya, trong điện vẫn đang sáng đèn, Lạc Âm Phàm vẫn không bước ra ngoài.

Suốt một ngày không ăn gì cả, cô bé đã rất rất đói rồi!

Trọng Tử ngồi trên bậc thềm, người cuộn tròn lại thành một cục, cố hết sức để giảm bớt cảm giác đói khát, nhưng rốt cuộc Trọng Tử vẫn chỉ là một đứa trẻ, ý chí và sức lực có hạn, không bao lâu sau liền có cảm giác vô cùng khó chịu và bất an, cả người lạnh ngắt. Cuối cùng đột nhiên đứng bật dậy.

Trong gian phòng đơn giản và gọn gàng, bên ngoài có bàn trà, bàn để trâm cài, gương lược, trên kệ cao cao có đặt vài quyển sách, còn có nghiên mực văn chương linh tinh gì đó, sau bức bình phong là một chiếc giường có chăn đệm được sắp xếp ngay ngắn, xem ra là phòng ngủ của Lạc Âm Phàm.

Hầu như tất cả các phòng cô bé đều tìm kiếm hết một vòng, cuối cùng đành phải trở lại phòng mình, Trọng Tử không chịu được lại quay ra ngoài cửa.

Cả Trọng Hoa cung to như vậy, nhưng lại không có cái gì có thể ăn được.

Ánh mắt liếc thấy một nơi, Trọng Tử bước đi xuống dưới bậc thềm…Mặt nước ở phía trước điện toả khí lạnh lẽo, có một bóng dáng nhỏ bé trên cầu đá, ánh mắt thật to chăm chú nhìn chằm chằm vào mặt nước, ánh mắt chịu đựng cơn đói khát ngập tràn nhẫn nại, giống như một con thú nhỏ đang rình mồi.

Lạc Âm Phàm đứng trên bậc thềm, khẽ nhíu mày, mới vừa rồi hắn cảm nhận được sát khí mãnh liệt lan tỏa, lập tức ra ngoài điện xem xét, quả nhiên nhìn thấy được cảnh tượng như vậy.

Một đứa bé có sát khí quá nặng không phải chuyện tốt, chẳng lẽ thật sự lại là một Nghịch Luân khác sao?

Nghĩ nghĩ một lúc, Lạc Âm Phàm ẩn mình, chậm rãi đi xuống bậc thềm.

Vừa mới bước tới phía dưới thềm, chỉ thấy đứa bé kia nuốt nuốt nước miếng, bỗng nhiên vung tay vào trong nước.

Bọt nước bắn lên.

Bàn tay nhỏ bé quờ quạng trong lòng nước mấy cái, khi nhấc tay lên khỏi mặt nước trong tay đã bắt được vài con cá.

Quả thật, người bình thường dùng tay không bắt cá như vậy là rất khó, đoán chừng con cá kia đã bị sát khí của cô bé phát ra chế ngự, nhưng lại không chạy trốn được cho nên để mặc cho Trọng Tử bắt lên như vậy.

Đôi tay nhỏ run run, đứa trẻ nhìn những con cá liếm liếm môi.

Con cá giãy giụa trong tay cô bé.

Tựa như chợt nghĩ đến điều gì đó, trong đôi mắt to dâng lên vẻ chần chờ.

Nhẹ nhàng buông tay, con cá quẫy đuôi “Bõm” một cái nhảy về trong nước, làm bọt nước bắn lên cao, bơi nhanh biến mất không thấy bóng dáng.

Sát khí quanh người đột nhiên biến mất, cô bé như không còn chút sức lực nào tựa vào thành hồ, cắn chặt môi, dáng vẻ có chút thất thần.

Đứa trẻ này không có dáng vẻ tròn trịa, mập mạp, không góc, không cạnh như vẻ thường thấy ở trẻ con, mà con bé rất gầy, gầy đến đáng thương, chiếc áo bào trắng ôm sát thân người, thân thể nhỏ bé ấy nhìn lại càng mỏng manh, đơn bạc hơn. Nhưng cũng vì như thế, mà thân hình có thêm vài phần nhẹ nhàng, dù đứng ở nơi nào cũng giống như một chiếc lông chim, một trận gió lướt qua cũng có thể thổi bay mất.

Lạc Âm Phàm đứng ở bên cạnh, lẳng lặng nhìn thấy hết tất cả, hai hàng lông mày dần dần giãn ra.Buông tay để cho cá chạy mất, Trọng Tử thực sự nản lòng.

Mỗi khi Trọng Tử tức giận, các con vật nhỏ đều bị dọa cho sợ hãi bỏ chạy mất, tránh đi thật xa, ngay cả chính bản thân cô bé cũng không biết tại sao lại như thế, chẳng lẽ đây là ‘sát khí’ mà các vị tiên nhân đã nói sao? Về phần thương tổn người khác, sự thật là bé đã từng cùng với những đứa trẻ khác bắt gà đem nướng ăn, có đôi khi còn ăn sống, cho nên mới không bị đói chết.

Các tiên trưởng đều nhận định sát khí của cô bé quá nặng, sẽ làm tổn hại đến người khác, cho nên mới không chịu thu nhận cô bé. Bây giờ bé thật sự rất muốn bắt cá để ăn, nhưng nếu sư phụ biết liệu người có đuổi bé đi hay không? Ngàn dặm xa xôi chạy lên được tới Nam Hoa, cố gắng để trở thành đệ tử tiên môn, vì mong trong tương lai có thể cứu người giống như thần tiên ca ca, sao có thể vì bụng đói mà làm cho sư phụ nổi giận được?

Trọng Tử cố gắng không nhìn nữa, những con cá ở trong nước bị doạ nên đã chạy trốn mất tăm, có muốn cũng chẳng bắt được nữa.

Nhưng thật sự là bé rất đói bụng, trở thành thần tiên hay là chịu đói bụng đây?

Đã từng làm kẻ ăn xin, Trọng Tử đương nhiên biết rất nhiều biện pháp làm cho đỡ cơn đói, chỉ là nước ở trong hồ trước mặt không giống với nước ở nơi khác, lạnh thấu xương, uống vào chắc chắn sẽ đau bụng.

Chần chờ hồi lâu, cô bé vẫn không chịu được mà run run bụm tay lấy lên một ít nước, cúi đầu …

“Nước này không thể uống được.” Là giọng nói mà đã nghe qua một lần là vĩnh viễn khó có thể quên được.

Trọng Tử sợ tới mức vội vàng đứng thẳng lên: “Sư phụ!”

Lạc Âm Phàm nhìn cô bé, không nói gì.

”Sư phụ nhìn thấy hết rồi sao?” Trọng Tử càng thêm kinh hoảng, lập tức quỳ xuống: “Con không hại chúng nó, chỉ tại con đói bụng quá thôi.”

Thấy dáng vẻ vừa xấu hổ vừa sợ hãi của Trọng Tử, Lạc Âm Phàm khẽ thở dài. Một đứa trẻ mười tuổi, trong lúc đói khát còn có thể khống chế sát khí không thương tổn đến mạng sống của các sinh vật khác, thật sự không dễ dàng, sao có thể nhẫn tâm trách móc nặng nề được chứ.

Lạc Âm Phàm cúi người đỡ cô bé đứng lên: “Con làm tốt lắm.”

Sao sư phụ tự nhiên lại khen mình? Trọng Tử cứ ngỡ sẽ bị sư phụ trách cứ, nghe thấy vậy thì rất ngạc nhiên.

Người trước mặt một tay dắt cô bé, quần áo trắng toát cùng mái tóc dài, trong ánh mắt lộ ra vẻ an ủi, thật giống với người trong trí nhớ năm đó, cả hai người đều là thần tiên tốt nhất.

“Sư phụ nói con… làm tốt lắm sao?”

“Phải.”

Trẻ con thích nhất chính là được khen, Trọng Tử cũng không ngoại lệ, ánh mắt to tròn lập tức có thần thái, không chút nào che giấu được sự vui sướng trong lòng, sư phụ khen bé, cho dù có đói một ngày nữa cũng không hề gì.

Trong chớp mắt, trước mặt hiện ra hai cái ghế đá.

Lạc Âm Phàm kéo cô bé tới ngồi xuống: “Ta muốn sau này con cũng giống như mới vừa rồi, dù cho có bị đói cũng không thể thương tổn đến người khác, con nhớ kỹ chưa?”

Trọng Tử ra sức gật đầu: “Sư phụ, con nhớ kỹ rồi.”

Lạc Âm Phàm vốn là người trí tuệ sâu rộng, đối với chuyện trời sinh sát khí của Trọng Tử, cũng không có thành kiến nhiều lắm, nay lại gặp tiểu đồ đệ nghe lời như vậy, ngược lại còn có vài phần cảm thấy thích: “Phương pháp hít thở là hấp thụ linh khí trời đất để sống, kéo dài tuổi thọ, con vẫn cảm thấy đói, là bởi vì chưa làm đúng phương pháp hít thở, sư phụ đưa sách cho con, sao con không xem?”

Trọng Tử xấu hổ lí nhí nói : “Con có xem, nhưng vì con quá ngu ngốc, không lĩnh hội được.”

Lạc Âm Phàm giật mình.

Không có ai chỉ dẫn, một đứa trẻ còn chưa nhập môn sao có thể hiểu được phương pháp hít thở, chỉ điều này cũng có thể thấy được là hắn không có kinh nghiệm trong việc dạy dỗ đồ đệ.

Vì vậy Lạc Âm Phàm tự nhận trách nhiệm về mình: “Là sư phụ sơ sẩy, con mới vừa học, không hiểu cũng phải, sư phụ sẽ hướng dẫn trước một lần cho con.” Tiếp theo liền ra hiệu ý bảo Trọng Tử ngồi xuống: “Làm theo như trong sách, cẩn thận cảm nhận.”

Trọng Tử ngoan ngoãn nhắm mắt.

Lạc Âm Phàm bắt đầu nắm hai tay của Trọng Tử, chậm rãi đem tiên khí truyền qua.

Trọng Tử quả nhiên cảm thấy một luồng khí nhẹ nhàng từ trong tay sư phụ truyền qua, trong lành giống như suối nước, theo cánh tay chảy vào thân thể, chạy đến hàng trăm mạch đập khắp tứ chi trong cơ thể, dòng chảy rất có quy luật, bàn tay vì đói khát mà lạnh lẽo cũng trở nên ấm áp dần.

Nhớ lại năm đó, chính bản thân mình cũng phải mất đến hai ngày mới thu nạp được linh khí vào trong người cũng đã là người tiến bộ nhanh nhất trong các sư huynh đệ rồi. Lạc Âm Phàm cũng không trông mong đồ đệ này sẽ học được ngay lập tức, chỉ thầm nghĩ truyền chút tiên khí cho cô bé, để cho đồ đệ nhỏ không còn cảm giác đói khát nữa, đồng thời chỉ dẫn cô bé cảm nhận được hướng đi của linh khí.

Nhưng mà Lạc Âm Phàm nhanh chóng phát hiện và cảm nhận được, trong cơ thể bé nhỏ kia cũng có một luồng khí khác đang chạy tán loạn, một luồng khí mỏng manh và yếu ớt, khi thì phân tán khi thì tụ lại.

Lạc Âm Phàm cảm thấy căng thẳng.

Đúng vậy, quả thật là khí, linh khí của đất trời.

Tiếp theo, hắn chợt nghe Trọng Tử nói chuyện: “Sư phụ, bản thân con cũng có, nhưng nó không nghe lời, không chịu theo sự dạy dỗ của con, chạy loạn khắp nơi.”

Vừa mới học đã có thể lấy được linh khí trời đất, đứa trẻ này tư chất hơn người, nếu dốc lòng dạy bảo, ngày sau tất sẽ có thành quả lớn, Lạc Âm Phàm khiếp sợ, lần đầu tiên trong đời cảm thấy vô cùng tiếc hận.

Trời sinh sát khí, không ai dám mạo hiểm.

Lạc Âm Phàm vừa giúp cô bé thu phục luồng khí kia, vừa lên tiếng chỉ dạy: “Khí như nước, càng buộc chặt và ngăn chặn nó, nó lại càng chạy đi, cứ thuận theo tự nhiên, chỉ cần gia tăng thêm khí lực như lời ta đã chỉ dẫn, nó tự nhiên sẽ nghe lời, đạo lý này gọi là lấy lùi làm tiến.”

Dòng khí mạnh mẽ kia rất nhanh hoà hợp thành một dòng với luồng khí mỏng manh kia, cuối cùng đi xuống đan điền (*)

* chỉ phần bụng ở phía dưới rốn khoảng một tấc rưỡi đến ba tấc ta (1 tấc = khoảng 4 cm)

Lạc Âm Phàm buông Trọng Tử ra: “Con đã hiểu chưa?”

Trọng Tử mở to mắt nghĩ nghĩ: “Quả thật không đói bụng nữa!”

Lạc Âm Phàm gật đầu: “Sau này con cứ luyện tập theo cách đó, thời gian không còn sớm nữa, con về phòng nghỉ ngơi đi, đêm mai sư phụ sẽ đến kiểm tra lại bài học.”

Cũng có nghĩa là, tối mai cô bé mới được gặp lại sư phụ? Trọng Tử lưu luyến không rời đứng dậy đi về phòng.

Trời sinh sát khí, cũng không mất đi bản tính lương thiện, đứa bé ngây thơ, thuần khiết như tờ giấy trắng, lại nghe thấy những lời như vậy, chỉ cần lúc này nghiêm khắc dạy dỗ, cẩn thận dẫn đường chỉ lối, đâu nhất định sẽ nhập ma. Quả thực nên nghe theo lời các sư huynh, không nên dạy thuật pháp cho cô bé ư?

Lạc Âm Phàm hơi hơi áy náy, gọi: “Trọng nhi.”

Trọng Tử trong lòng run sợ, sau một lúc lâu mới trấn tĩnh lại, vui mừng đến mức chạy thật nhanh trở lại bên cạnh sư phụ: “Sư phụ là gọi con sao?”

Kỳ thật Lạc Âm Phàm chưa bao giờ làm sư phụ, chỉ là thường vô tình nghe thấy sư thúc và các sư huynh xưng hô với đệ tử như vậy, con bé cũng là đệ tử duy nhất của mình, đương nhiên cũng nên gọi như vậy rồi. Ban đầu còn có chút không quen, không nghĩ tới đồ đệ nhỏ lại vui mừng đến vậy, bất giác cũng cảm thấy thoải mái hơn.

“Sư phụ còn muốn dạy con gì nữa sao?”

“Con ‘trời sinh sát khí’, tạm thời không thể tu luyện thuật pháp.”

Trọng Tử chỉ là một đứa trẻ, chỉ cảm thấy sư phụ đối với mình tốt vô cùng, thật sự là từ lúc chào đời đến giờ hôm nay là ngày vui vẻ nhất, làm sao còn để ý việc gì khác hơn được nữa. Nghe sư phụ nói vậy liền nói: “Được ạ, sư phụ nói không tu luyện thì sẽ không tu luyện ạ.”

Cảm giác áy náy đã dần biến mất, dù sao cũng phải lấy đại cục làm trọng, Lạc Âm Phàm gật gật đầu, đứng dậy trở về phòng.
 

trucxinh0505

Xóm nhỏ phố núi
Thành viên BQT
Administrator
Tác giả thân thiện
Chuyển ngữ
Tác giả
Tham gia
14/4/19
Bài viết
11,524
Điểm cảm xúc
2,434
Điểm
113
Chương 4: Sư phụ bất đắc dĩ
Tử Trúc Phong không có người ngoài ra vào, nên Trọng Hoa cung rộng lớn như vậy mà luôn có vẻ lạnh lẽo, trống vắng, không có lấy một bóng người. Qua vài ngày, sự mới mẻ hứng thú đã qua đi, lại không có bài học, bài luyện gì mới, Trọng Tử nhanh chóng cảm thấy nhàm chán. Thật ra, các đệ tử Nam Hoa ngoại trừ việc bị cấm xuống núi một mình ra thì đều được tự do. Trong tình cảnh chẳng còn gì thú vị, Trọng Tử đột nhiên nhớ tới một người, vì thế mới sáng sớm đã rời khỏi Tử Trúc Phong, hướng tới ngọn núi cao nhất có Lục Hợp điện tọa vì chạy đến.

Lục Hợp điện nhìn qua vẫn vô cùng trang nghiêm, rất nhiều đệ tử ra vào, bên trong mơ hồ truyền đến giọng nói của Mẫn Vân Trung. Trọng Tử sợ nhất người này, làm sao còn dám đi vào, nên vội vàng tránh đi. Cô bé vô tình men theo hành lang đi tới cửa một đại điện khác, giương mắt nhìn lên thì thấy trên cửa đại điện có viết ba chữ rất to.

Trọng Tử không biết chữ nên không biết trên đó viết gì, nghi hoặc đứng nhìn.

“Trọng Tử, ngươi muốn làm gì.” Có người chợt đẩy mạnh cô bé một cái.

Quay người nhìn lại, Trọng Tử cảm thấy người vừa đến nhìn có chút quen mắt, nghĩ nghĩ mới nhớ ra người đó là ai.

Từ khi làm đệ tử Mẫn Vân Trung, địa vị của Văn Linh Chi ở Nam Hoa phái hẳn là không nhỏ. Hiện Văn Linh Chi đang cùng mấy nữ đệ tử khác đi đến Lục Hợp điện, không ngờ lại gặp Trọng Tử ở đây. Nàng ta vẫn luôn giữ trong lòng chuyện Tần Kha che chở cho Trọng Tử khi ở trên biển, sau đó Trọng Tử lại còn được Lạc Âm Phàm thu nhận làm đồ đệ nữa chứ, oán càng thêm oán, căm giận bất bình lại càng thêm chồng chất. Lúc này gặp mặt ở đây, khó tránh khỏi muốn trêu đùa ác ý khiến cho Trọng Tử nhục nhã một phen.

Trọng Tử chỉ là một đứa trẻ mười tuổi. Cảm thấy nàng ta đối với mình không chút khách khí, tất nhiên là cũng sẽ không thích gì nàng ta, cúi đầu muốn bỏ đi.

Văn Linh Chi thấy vậy lại bước lên ngăn Trọng Tử lại: “Trọng Tử, ngươi dám xem thường tôn trưởng.”

Trọng Tử lúc này mới nhớ nàng ta là đệ tử của Mẫn Vân Trung, luận về bối phận là cùng thế hệ với sư phụ Lạc Âm Phàm, vậy nên mình phải hành lễ gọi một tiếng ‘sư cô’ mới đúng đạo lễ nghĩa, bất đắc dĩ đành phải cúi đầu cung kính: “Sư cô gọi con có việc gì chăng?”

Ánh mắt Văn Linh Chi đảo một vòng, hỏi: “Ngươi đến Nam Hoa lâu như vậy rồi, đã thấy qua điện tổ sư chưa?”

Trọng Tử không hiểu, thật thà trả lời: “Thưa sư cô,Trọng Tử chưa từng thấy qua.”

Mấy nữ đệ tử kia cười rộ lên.

Văn Linh Chi lập tức nói ngay lại với vẻ khinh miệt: “Ngay cả chữ mà còn không biết, điện tổ sư ở ngay trước mắt cũng không biết, như vậy lại còn không biết xấu hổ khi mang danh đồ đệ của Trọng Hoa tôn giả.”

Trọng Tử xấu hổ đến mức mặt đỏ bừng, nghĩ đến việc không bao lâu nữa việc này sẽ truyền đi khắp trên dưới Nam Hoa. Thật ra đã từng là một kẻ ăn mày, chuyện bị người khác cười nhạo đối với bé cũng chẳng phải là ít, nhưng không thể để sư phụ bị người ta cười nhạo được.

Văn Linh Chi đã đạt được mục đích không khỏi cảm thấy sảng khoái trong lòng, đang định lại hạ nhục cô bé thêm một lần nữa, chợt một giọng nói ôn hòa vang lên từ phía sau: “Với tuệ nhãn của Trọng Hoa tôn giả, người muốn thu nhận ai làm đồ đệ, tất có đạo lý của mình, không đến phiên chúng ta lén bàn ra tán vào ở sau lưng người.”

Đám nữ đệ tử lúc này không ai dám lên tiếng.

Diện mạo tuy bình thường, nhưng mỗi hành động, cử chỉ lại có một loại mị lực đặc biệt, khí độ xuất chúng mà nội liễm. Dẫu trong lời nói luôn ẩn chứa một sự thân thiết và gần gũi, nhưng các sư huynh sư đệ trên dưới Nam Hoa không ai dám bất kính. Thoạt nhìn chỉ mới hai mươi mấy tuổi, nhưng lại luôn cho người ta cảm giác ổn trọng đáng tin cậy. Trong mắt Trọng Tử, Mộ Ngọc có chút giống giống Lạc Âm Phàm.

Trước mặt là thủ tọa đệ tử phái Nam Hoa, là đồ đệ đáng tự hào nhất của Mẫn Vân Trung, đồng thời cũng là người mà chưởng giáo tín nhiệm nhất. Văn Linh Chi đương nhiên biết nên làm gì, vội vàng cúi đầu thi lễ, giống như vô cùng hổ thẹn: “Linh Chi nói năng thiếu cẩn thận, đa tạ Mộ sư huynh chỉ dạy.”

Mộ Ngọc cũng không trách cứ gì nhiều, gật đầu: “Sư phụ ở Lục Hợp điện, mau đi đi.”

Văn Linh Chi và mấy nữ đệ tử nghe vậy như được đại xá, vội vàng rời đi.

Trọng Tử cúi đầu chào: “Mộ sư thúc.”

Mộ Ngọc nhẹ nhàng ngồi xổm xuống trước mặt Trọng Tử, mỉm cười nhìn cô bé: “Trọng Tử, con không cần để ý tới các muội ấy làm gì cả, Trọng Hoa tôn giả chưa bao giờ thu nhận đồ đệ, nay tự dưng lại cho phép con bái người làm thầy, điều đó chứng tỏ con là tốt nhất, con nhớ kỹ chưa nào?”

Trong các đệ tử núi Nam Hoa, thanh danh của y vốn rất tốt, bây giờ lại thấy y quả nhiên là rất gần gũi, Trọng Tử cảm thấy cảm kích trong lòng vô cùng, liền nghiêm túc mở to mắt nói lớn: “Trọng Tử đã nhớ kỹ, thưa sư thúc.”

Mộ Ngọc nhẹ nhàng vỗ vỗ lên bả vai nhỏ gầy guộc của cô bé, đứng lên: “Con không ở Tử Trúc Phong, mà đi tới đây làm gì?”

Trọng Tử thành thật trả lời: “Con đến tìm Tần Kha... à sư huynh để chơi, huynh ấy không ở đây sao?”

Mộ Ngọc nói: “Chưởng giáo mệnh cho cậu ấy lên Ngọc Thần Phong tu luyện kiếm thuật rồi, người ngoài không được quấy rầy, có lẽ trong vài năm tới con không gặp được cậu ấy đâu.”

Trọng Tử “A” lên một tiếng, trong lòng tràn đầy thất vọng.

Mộ Ngọc hỏi: “Trọng Hoa tôn giả không dạy con tiên thuật sao?”

Trọng Tử thật thà trả lời: “Sư phụ nói con chưa thể tu luyện tiên thuật được.”

Mộ Ngọc khẽ nhíu mi, rồi giãn ra ngay lập tức: “Không tu cũng không sao, Trọng Tử như vậy cũng rất tốt rồi.” Mộ Ngọc đưa ngón tay chỉ lên ba chữ trên điện tổ sư: “Ba chữ kia đọc là ‘tổ sư điện’, để ta dẫn con vào thăm nhé.”

Điện Tổ sư không khí phách như Lục Hợp điện, nhưng lại có vẻ trang nghiêm, tôn quý hơn vài phần. Khắp điện tràn ngập vẻ lạnh lẽo, trên bàn thờ đối diện không có lấy một hạt bụi, phía trên đặt một lư hương lớn, trên vách đá treo mấy bức họa, ngoài ra còn rất nhiều bức họa cuộn tròn lại đặt ở trên mặt đất. Trong đại điện, có vài ba đệ tử tụ tập lại nói chuyện, thấy Mộ Ngọc đi vào bọn họ đều cúi đầu hành lễ. Mộ Ngọc quay sang phân phó vài câu, bọn họ đều lui ra ngoài việc ai nấy làm.

Mộ Ngọc kéo Trọng Tử đi đến trước bàn thờ, nhẹ giọng cung kính nói: “Đây là nơi thờ cúng tổ sư các triều đại của phái Nam Hoa, vậy nên nó được gọi là điện tổ sư. Ngày chín tháng chín hàng năm là ngày kỷ niệm lập phái Nam Hoa Kiếm Tiên, các đệ tử Nam Hoa đều phải tới đây tế bái tổ sư.”

“Mộ sư thúc, kia là cái gì?” Trọng Tử bỗng nhiên kéo tay áo Mộ Ngọc, giống như vừa nhìn thấy thứ gì đó vô cùng đáng sợ.

Đó là một chiếc lệnh bài lớn bằng bàn tay, treo lơ lửng phía trên bàn thờ, hình dáng cong cong như một cây đao, không biết làm bằng chất liệu gì, mà phía trên bề mặt của nó có một ánh sáng màu đỏ sậm không ngừng chuyển động, rất quỷ dị.

Mộ Ngọc “À” một tiếng, rồi liền giải thích: “Đó là thiên ma lệnh, là... lệnh bài của một vị ma tôn, trong trận đại chiến tiên – ma năm năm trước, thiên tôn thi triển thượng cổ thuật, là tiên thuật sở truyền vĩ đại nhất của tiên môn, cuối cùng đã chém được ma tôn dưới kiếm của người, khiến cho ma thần tuẫn tán ngay sau đó, thiên tôn cũng bởi vậy mới bị trọng thương mà chết. Khối thiên ma lệnh này từ đó được đưa về Nam Hoa trấn giữ.”

Từ lúc bước vào điện, trong lòng Trọng Tử liền có ngay cảm giác bất an không rõ, giờ phút này chợt phát hiện ra thứ làm mình bất an chính là cái lệnh gì đó, cho nên mới hỏi. Giờ lại nghe Mộ Ngọc nói vậy không khỏi sợ hãi tới mức lắp bắp: “Ma... Ma tôn ?”

Mộ Ngọc gật đầu: “Trên cái lệnh bài đó có lời thề vạn ma, dùng để hiệu lệnh vạn ma.”

Trọng Tử lui về phía sau Mộ Ngọc: “Nếu người khác trộm nó đi làm chuyện xấu thì sao?”

Mộ Ngọc khẽ cười đưa tay kéo Trọng Tử ra: “Con không cần phải sợ, nó dùng để hiệu lệnh vạn ma, một vật quan trọng như thế, tất nhiên ma tôn cũng lo sợ sẽ bị người khác đánh cắp mất, nên đã dùng ma cung cấm thuật phong ấn nó rồi, trừ ma tôn ra, không ai có thể giải trừ phong ấn của nó. Nay ma tôn đã hồn tan phách lạc, không cần phải đề phòng nữa. Nên chưởng giáo mới mang nó đưa tới nơi này, đầu tiên là để nhớ ơn thiên tôn, sau đó là để cảnh báo, nhắc nhở các đệ tử.”

Trọng Tử nhẹ nhàng thở ra: “Ngoại trừ ma tôn, thật sự không còn ai có thể sử dụng được nó sao?”

Mộ Ngọc nói: “Người chảy cùng dòng máu với vị ma tôn kia cũng có thể giải được phong ấn của nó. Nhưng mà vị ma tôn đó lại không hề có huyết thống lưu lại.”

Trọng Tử sau giây phút sửng sốt, lại ngửng mặt nhìn lại một lần nữa.

Thiên ma lệnh đang treo cao cao giữa không trung, giống như một cặp mắt vô hình đang nhìn chằm chằm vào cô bé. Giống như đang gọi bé, lại dường như nhẹ nhàng chớp động.

Trọng Tử lại càng thêm hoảng hốt: “Mộ sư thúc, chúng ta ra ngoài đi.”

Tâm tư của trẻ con đều biểu hiện ra hết trên mặt, Mộ Ngọc nhìn thấy là lạ, liền hỏi ngay: “Con làm sao vậy?”

“Con sợ.” Trọng Tử không dám nói ra mọi chuyện, chỉ quanh co rồi vội vàng nói: “Sư thúc, con đi về trước đây.”

Nói xong, cô bé liền chạy ra khỏi cửa ngay lập tức, để lại Mộ Ngọc với vẻ mặt mờ mịt.

Ma tôn gì đó thật sự quá đáng sợ, thiên ma dường như muốn nói chuyện với mình! Trọng Tử vô cùng hoảng sợ, hạ quyết tâm từ nay sẽ không đến điện tổ sư nữa. Vội vàng hướng về phía Tử Trúc Phong chạy đi, trên đường trở về lại gặp phải Mẫn Vân Trung, sắc mặt âm trầm của Mẫn Vân Trung thiếu chút nữa đã dọa cho cô bé cả người đầm đìa mồ hôi lạnh.

Liên tục trong vài ngày, chiếc lệnh bài màu đỏ sậm kia luôn xuất hiện trong giấc ngủ của Trọng Tử. Trong giấc mộng, ánh mắt vô hình trên chiếc lệnh bài kia luôn nở nụ cười nhìn cô bé. Trọng Tử thường thường giật mình tỉnh giấc lúc nửa đêm, cũng may bé vốn là một đứa trẻ ăn mày, thường xuyên ngủ dưới mái hiên nhà người khác, nên ác mộng đối với cô bé mà nói cũng chẳng phải là thứ gì quá đáng sợ. Nửa tháng trôi qua, ấn tượng trong đầu cô bé dần dần phai nhạt, cô bé rốt cuộc cũng đã quên hẳn việc đó.

Những ngày kế tiếp, Trọng Tử càng ngày càng cảm thấy vô vị, nhàm chán.

Các sư huynh, sư đệ, sư tỷ, sư muội đều có bài học, bài luyện, chỉ có mỗi Trọng Tử là không có việc gì để làm, khiến cô bé không khỏi rầu rĩ buồn chán. Cô bé cố gắng ít đi qua các ngọn núi khác ở Nam Hoa, ngoại trừ vì ghét gặp phải Văn Linh Chi, lý do lớn nhất chủ yếu là bé phát hiện các sư huynh, sư thúc hình như đều có gì đó phòng bị mình. Chắc chắn duyên cớ hơn phân nửa là bởi vì ‘sát khí’ gì đó mà chưởng giáo đã nói, chỉ có mỗi Mộ Ngọc là vẫn đối đãi với bé như trước. Nhưng đáng tiếc, Mộ Ngọc thân là thủ tọa đệ tử, vừa có nhiều việc để làm lại vừa phải tu luyện, Trọng Tử không thể tối ngày quấy rầy y được.

Khắp nơi ở núi Tử Trúc là biển mây mờ mịt, nhìn mãi cũng trở nên buồn tẻ, vô vị.

Đêm hôm đó, Lạc Âm Phàm đã dạy Trọng Tử phương pháp hít thở hấp thụ linh khí, ngay hôm sau đến kiểm tra phát hiện thấy cô bé đã có thể tự thu thập linh khí được rồi, từ đó chẳng thấy hỏi han gì đến bé nữa, trước lúc đi cũng chẳng thấy giao bài học gì mới. Mỗi ngày hoặc là sáng sớm đã đi ra ngoài, đến tận tối khuya mới trở về, không thì cũng là nhốt mình cả ngày trong điện xử lý công việc này nọ. Trọng Tử không vào được trong cái điện đó, thời điểm duy nhất mà Trọng Tử có thể đi vào chính là lúc Lạc Âm Phàm không ngồi trong điện, Trọng Tử thử gọi hắn vài tiếng, nếu hắn nghe thấy thì sẽ dỡ bỏ pháp thuật để bé bước vào, rồi sau đó hỏi han không thấy có việc gì lại bảo bé ra ngoài.

Trọng Tử rất thất vọng.

Các sư huynh, sư đệ, sư tỷ, sư muội khác nếu muốn gặp sư phụ thì gặp được ngay. Ngay cả Mẫn tiên tôn nghiêm khắc như vậy, mà cũng luôn để Linh Chi đi theo bên người.

Trọng Tử cố gắng muốn học thật tốt để được sư phụ thích, nhưng bé học càng tốt thì sư phụ lại càng mặc kệ bé.

Cửa đại điện mở ra, một bóng dáng trắng như tuyết xuất hiện ở trên các bậc thang.

Trọng Tử chờ ở ngoài điện đã khá lâu, sớm hạ quyết tâm, thấy thế lập tức cười hì hì chạy qua ôm lấy chân sư phụ kêu lên hớn hở: “Sư phụ!”

Trên vạt áo bào trắng như tuyết bào lập tức in lại dấu mấy ngón tay nhỏ nhắn.

Bị đồ đệ ôm nhiệt tình như vậy, Lạc Âm Phàm cảm thấy không quen. Không hề biết suy nghĩ trong lòng đồ đệ, cúi nhìn xuống thấy cả người đồ đệ vô cùng dơ bẩn, không khỏi nhíu mày.

Dễ dàng nổi giận thì không phải Lạc Âm Phàm .

Hắn chỉ cho rằng trẻ con hiếu động, nhẹ nhàng vung tay một cái, trong chớp mắt, không chỉ hắn, mà vết bẩn khắp người Trọng Tử trong giây lát liền biến đâu mất hết.

Cả người hai thầy trò lại sạch sẽ như cũ.

Trọng Tử kinh ngạc há hốc miệng.

Lạc Âm Phàm nói rất nhẹ nhàng: “Con chơi một mình đi, ta có việc phải đi ra ngoài.”

Áo bào trắng nhẹ nhàng tung bay, Lạc Âm Phàm chậm rãi bước xuống các bậc thềm, nhìn như đang lướt trên làn mây trắng, nhẹ nhàng, xuất trần, ấn tượng giống như lần đầu mới gặp, hắn cách xa như vậy đó, vĩnh viễn cũng không cách nào chạm vào được.

Trọng Tử nhụt chí ngồi xuống thềm đá, hai tay ôm má, đôi mắt to chuyển động không ngừng.Lạc Âm Phàm nhanh chóng phát hiện ra, tiểu đồ đệ này nhìn thì có vẻ như rất nghe lời đó, nhưng thật ra lại không phải như vậy. Mấy ngày qua đi, bản tính nghịch ngợm, hay gây chuyện của tiểu đồ đệ gần như bộc lộ hết ra ngoài. Lạc Âm Phàm thường thức dậy rất sớm, nhưng mỗi khi bước lên điện đã thấy tiểu đồ đệ dậy sớm hơn cả mình, đã đi vào đó trước hắn và chạy đâu mất rồi. Cũng không gây ra chuyện gì lớn lao lắm, chẳng qua là lúc thì không thấy cái chặn giấy đâu, lúc thì bút lông, giấy tờ đầy đất, có khi thì cả đại điện đều lộn xà lộn xộn hết cả lên.

Đương nhiên những việc này đối với Lạc Âm Phàm mà nói cũng chẳng phải việc gì lớn cả, chỉ cần hắn vung tay lên một cái, tất cả mọi thứ lại khôi phục nguyên trạng ban đầu mà thôi.

Lúc trước hắn chỉ cho rằng con bé còn nhỏ nên tính tình còn ham chơi, nhưng nhiều lần quá hắn bắt buộc cũng phải hoài nghi: tiểu đồ đệ này là cố ý chăng?

Chẳng hạn như, cô bé lấy mực nước đổ vào ghế, bắt được linh hạc truyền tin liền ôm cứng vào trong ngực, nhất quyết không chịu để cho nó đi. Hoặc là đổ nước trà cho ướt đẫm hết cả giấy trắng, thậm chí cầm bút tiên của sư phụ vẽ đủ thứ trên mặt đất, các bức vẽ nếu không phải là hình con rùa thì là thỏ, vẻ mặt rất đắc ý, lại còn hỏi sư phụ có đẹp không nữa.

Tất cả những điều đó đều là tính bướng bỉnh của trẻ con, cũng chẳng phải sai phạm gì lớn, nên đương nhiên Lạc Âm Phàm cũng không trách tội hay la mắng nặng nề. Chỉ là không đành lòng khi mỗi ngày linh hạc đều dùng ánh mắt thật là tội nghiệp nhìn hắn, nhiều lần quá đành phải buông lời la đồ đệ. Câu “Không được làm như vậy” đã nói không biết mấy chục lần mà kể. Nhưng nào ngờ tiểu đồ đệ lại cố tình có bệnh hay quên, tính cách thích nghịch ngợm quả thực là quá mạnh mẽ, nên coi lời dạy dỗ của sư phụ như gió thoảng bên tai, luôn tự làm theo ý mình.

Lạc Âm Phàm tính tình dù lười để ý đến đâu cũng đành phải bất đắc dĩ, đồ đệ bất trị này có lẽ nào là do trời phái tới để khảo nghiệm sự kiên trì của hắn hay không?

Cuối cùng có một ngày, khi Lạc Âm Phàm lên điện liền phát hiện ra có gì đó bất thường.

Mọi thứ trong điện đều ở nguyên chổ cũ, trên ghế cũng không hề có mực, trên bàn sạch sẽ không dính một hạt bụi, nhưng linh hạc truyền tin lại lo lo lắng lắng đứng nguyên tại chỗ của nó, dường như có chút chần chờ. Sau một lúc lâu mới chịu mang thư bay đi.

Đó là lá thư tối qua Lạc Âm Phàm viết gửi cho chưởng môn Thanh Hoa cung, đã được bỏ vào phong bì cẩn thận, đã dùng pháp thuật tiên gia để phong ấn lại rồi.

Một dự cảm không tốt chợt mơ hồ dâng lên, Lạc Âm Phàm vội vàng gọi linh hạc quay lại.

Quả nhiên, lá thư vẫn nguyên vẹn. Chỉ là trên mặt phong bì còn được vẽ thêm 1 con rùa thật bự, hơn nữa còn được vẽ bằng loại mực Băng thai! Ban đầu để đề phòng có người chỉnh sửa thư tín, nên tiên môn mới đặc chế ra loại mực băng thai này, sử dụng loại mực đó để viết, thì cho dù dùng pháp thuật cũng không cách nào xóa bỏ hay sửa đổi gì được cả.

Nhìn con rùa thật lớn đó, da đầu Lạc Âm Phàm run lên, may mắn là phong thư này chưa được đưa đi, nếu không phái Nam Hoa sẽ mang tiếng lớn rồi.

Đã đến lúc phải dạy dỗ tiểu đồ đệ hay gây chuyện này một chút rồi.

Lạc Âm Phàm nhẹ nhàng hít vào một hơi, gọi: “Trọng nhi! Trọng nhi!”

Giống như đã chờ sẵn ở bên ngoài, tiểu đồ đệ bằng tốc độ nhanh nhất vọt vào trong điện: “Sư phụ gọi Trọng nhi?”

Lạc Âm Phàm chưa từng thu nhận đồ đệ, nhưng bản thân mình cũng đã từng là đồ đệ, đã từng thấy các sư thúc, sư huynh dạy dỗ đồ đệ. Cũng biết khi đồ đệ không nghe lời thì bản thân là sư phụ phải tỏ vẽ bất mãn như thế nào rồi, vì thế nghiêm mặt lại, ném lá thư kia đến trước mặt Trọng Tử, nghiêm giọng: “Quỳ xuống!”

Trọng Tử không chút do dự, ngoan ngoãn quỳ xuống.

Tiểu đồ đệ bướng bỉnh thế mà lại dễ dàng nghe lời đến thế sao, Lạc Âm Phàm ngẩn người. Lúc này cơn giận đã tiêu tan hơn một nửa, một lúc lâu sau mới nói: “Lúc trước sư phụ đã dạy con ra sao , con đã đáp lời sư phụ như thế nào? Con còn nhớ lời sư phụ răn dạy hay không? Lẽ nào con đã quên rồi?”

Trọng Tử nhỏ giọng trả lời: “Dạ không ạ.”

Lạc Âm Phàm nói tiếp: “Vậy là con cố tình bướng bỉnh?”

Trọng Tử cúi đầu xuống, không hề hé răng.

Thấy dáng vẻ ấm ức của đệ tử, tim Lạc Âm Phàm cũng mềm ra, nhẹ giọng khuyên bảo: “Sau này không được như vậy nữa, con đi xuống đi.” Bỗng nhiên hắn nhớ ra câu này đã nói cả mấy chục lần rồi, nhưng hầu như lần nào cũng chẳng có chút hiệu quả nào cả, lập tức lại bỏ thêm vào một câu: “Nếu lại bướng bỉnh không chịu nghe lời, sư phụ sẽ phạt con thật nặng.”

Trọng Tử yên lặng đứng dậy bước ra ngoài.

Vội vàng viết lại phong thư, Lạc Âm Phàm lắc đầu ngồi vào bàn, một lần nữa đề bút. Không biết vì sao, trước mắt bỗng nhiên hiện cặp mắt to tròn đen lóng lánh kia, trong lòng dâng lên nhiều dự cảm xấu.

Sự thật lại một lần nữa chứng minh, dự cảm của hắn là chuẩn xác.

Ngày hôm sau, sau khi rời khỏi giường, Lạc Âm Phàm nhớ ra hình như mình đã quên cất thứ gì đó ở đại điện, vội vàng chạy lên điện một lát, lúc trở về thì phát hiện phòng mình đã có người bước vào. Quả nhiên, cây trâm thường dùng hằng ngày tìm thế nào cũng không thấy.

Thật ra cây trâm đó cũng chẳng phải thứ trân quý gì, chỉ là dùng quen rồi, bây giờ không có cứ cảm thấy thiếu thiếu cái gì đó.

Một dự cảm không tốt chậm rãi hình thành trong đầu…

Sau khi sửng sốt một lúc lâu, Lạc Âm Phàm tóc tai buông xõa rối bù bước ra khỏi phòng để xác thực dự cảm của mình, quả nhiên thấy Trọng Tử đang nằm úp sấp trên bờ suối, dùng cây trâm chọc chọc vào trong nước!

Lạc Âm Phàm dở khóc dở cười: “Trọng nhi! Trọng nhi!”

Trọng Tử nhìn thấy sư phụ, đứng bật dậy chạy ào tới: “Sư phụ.”

“Sao con lại tự tiện lấy đồ của sư phụ?”

“…”

Lạc Âm Phàm đương nhiên sẽ không nổi giận với trẻ con, nhưng tiểu đồ đệ này của hắn sao lại bất trị thế này, ngay cả sư phụ cũng không để vào mắt, dung túng là cách dạy dỗ đồ đệ phi giáo dục nhất, cho nên phải trách phạt thật nặng. Vì thế, Lạc Âm Phàm trầm mặt lại: “Không coi sư phụ ra gì, phạt con quỳ ở đây hai canh giờ!”

Trọng Tử đành phải quỳ xuống.

Lạc Âm Phàm cầm lấy ngọc trâm, xoay người bước lên điện.

Chẳng bao lâu sau, bên ngoài điện truyền đến tiếng khóc rấm rứt.

Phạt một đứa trẻ như vậy, có phải hơi nặng không nhỉ? Lạc Âm Phàm không thể ngồi yên, đứng dậy đi ra ngoài xem thử, quả nhiên là tiểu đồ đệ đang khóc.

“Con làm sao vậy?”

Trọng Tử ngẩng khuôn mặt nhỏ nhắn, đẫm nước mắt lên nói: “Sư phụ, con… Chân đau… đau.”

Rốt cuộc thì đồ đệ này cũng là tuổi còn nhỏ, mà bướng bỉnh lại vốn là thiên tính của trẻ con, Lạc Âm Phàm không đành lòng trách phạt tiếp, đưa tay đỡ Trọng Tử đứng dậy: “Nhớ kỹ lời sư phụ dạy, sau này phải sửa đổi.”

“Sư phụ thật tốt, Trọng nhi nhất định sẽ nghe lời.” Trọng Tử ôm lấy hắn chân, trong đôi mắt lóe lên ánh sáng trêu chọc tinh quái.

Lại hai ngày đi qua, Lạc Âm Phàm rốt cục suýt chút nữa là nổi điên lên.

“Trọng nhi! Trọng nhi!”

Sống một mình ở Tử Trúc Phong, không có người ngoài nào dám đến quấy rầy, bởi vậy Lạc Âm Phàm thường cả mấy ngày liền không nói lấy một câu. Nhưng hôm nay, hắn phát hiện ra, số lần mình mở miệng rõ ràng đã tăng lên rất nhiều, mà trong đó câu nói nhiều nhất chính là hai chữ này. Mà bóng dáng bé nhỏ kia luôn dùng tốc độ nhanh nhất để xuất hiện trước mặt hắn. Không học tiên thuật mà có thể chạy nhanh đến thế, giống như luôn luôn chờ hắn gọi tới vậy, dường như thật sự là đang mong chờ được nghe hắn gọi. Điều này làm cho hắn vừa bực mình lại vừa buồn cười, chẳng lẽ tiểu đồ đệ này là thích bị phạt sao?

Hắn nghiêm khắc nhìn Trọng Tử đang đứng trước mặt: “Phạt quỳ, đi ra ngoài điện quỳ, hai canh giờ mới được đứng lên!”

Rất nhanh sau đó, ngoài điện truyền đến tiếng khóc, càng ngày càng lớn.

Chuyện khóc lóc này mới mấy ngày trước đã sử dụng một lần rồi! Lạc Âm Phàm quyết định không để ý tới nữa.

Quả nhiên, bên ngoài nhanh chóng yên tĩnh trở lại.

Lạc Âm Phàm cảm thấy trong lòng có chút lo lắng, chần chờ một lát, cuối cùng đành phải thở dài một tiếng, quyết định bước ra ngoài xem thử.

Hóa ra mình khen ngược cho tiểu đồ đệ mất rồi. Ngoài điện trống không nào thấy ai, quả nhiên là đến bóng áo cũng không thấy đâu!

Lạc Âm Phàm đau đầu vô cùng, quả thật hắn cũng chưa gặp phải tình huống như thế này bao giờ, bất luận là khi nào, ở đâu, các đệ tử tiên môn thấy hắn đều phải cung kính, cẩn trọng, nào dám làm điều gì xằng bậy. Giờ phút này hắn thật sự không thể lý giải nổi, đồ đệ của các sư huynh, sư thúc đều nghe lời, tuân thủ quy củ như vậy đấy, thế mà mình chỉ có mỗi một tiểu đồ đệ này thôi nhưng sao lại cứng đầu cứng cổ đến như vậy. Quả nhiên làm thầy không phải ai cũng làm được, cái chức vị này, muốn làm tốt cũng thật vất vả quá đi.

Người chạy mất chỉ là vấn đề nhỏ, trên Tử Trúc Phong có chuyện gì có thể giấu diếm được Lạc Âm Phàm. Trọng Tử nhanh chóng bị lôi về, quỳ gối trong đại điện.

Ngay trước mắt mình coi tiểu đồ đệ này còn chạy đi được không, hừ! Lạc Âm Phàm lại ngồi trước bàn làm việc tiếp.

Lúc này, Trọng Tử đang phải chịu phạt, quỳ ở trong điện. Nhưng lạ kỳ ở chỗ là lại hết sức im lặng, không khóc cũng không làm loạn. Chỉ mở thật to mắt nhìn sư phụ, nhìn đến xuất thần.

Lạc Âm Phàm luôn ngầm quan sát cô bé, trong lòng không khỏi cảm thấy hoảng hốt. Tiểu đồ đệ của hắn thật sự thích bị phạt sao?

Hai ba tháng nay, ngày ngày sử dụng phương pháp hít thở thu nhập khí trời, được linh khí đất trời bồi tụ. Tiểu nha đầu với mái tóc xơ xác vàng vọt, hai gò má hõm sâu trước đây đã không còn nữa. Mái tóc nay đã trở nên đen bóng, mượt mà, khuôn mặt trái xoan nhỏ nhắn đã có vài phần da thịt, sắc mặt cũng có đã có chút hồng hào. Cả người nhìn qua thuần khiết trong veo như nước. Nhất là đôi mắt kia, trắng đen rõ ràng, trong mắt là đôi đồng tử trong suốt, sáng trong, khi tĩnh lặng thì có vẻ dịu dàng, nhu mì, hiền hòa, nhưng một khi chuyển động liền trở nên thông minh kỳ lạ, lại lộ ra thêm vài phần giảo hoạt, hơn phân nửa chính là sự tinh nghịch có ý muốn nghịch phá gì đó nữa.

Bị cô bé nhìn chằm chằm, Lạc Âm Phàm rốt cục nhịn không nổi nữa, lần đầu tiên trong đời Lạc Âm Phàm hắn đi hỏi về nỗi lòng của người khác: “Con lại muốn làm gì?”

Giống như làm sai bị phát hiện, Trọng Tử lập tức đỏ lên mặt, hạ mi mắt xuống, lộ ra vài phần chột dạ.

Lạc Âm Phàm thở dài, đứng dậy đi đến trước mặt cô bé.

Cảm nhận được người trước mặt thật sự nổi giận, cuối cùng Trọng Tử cũng thấy bất an, ngẩng mặt lên: “Sư phụ...”

Lạc Âm Phàm nhìn cô bé, không nói một lời nào.

Mình quá đáng rồi sao? Trọng Tử càng thêm kinh hoảng, vội vàng gọi lại lần nữa: “Sư phụ?”

Cuối cùng Lạc Âm Phàm cũng cúi người xuống, đặt hai tay lên vai đồ đệ, nhẹ giọng nói: “Vì sao con lại cố ý làm những việc như thế, sư phụ thu nhận con làm đồ đệ, là mong muốn con học giỏi, con sao lại trở nên ương bướng không chịu nghe lời răn dạy của sư phụ, không chút tiến bộ như vậy?”

Sư phụ đã nhận ra là mình cố ý sao? Trọng Tử ngây người.

Ánh mắt đẹp nhìn chằm chằm cô bé, bên trong chứa đựng vẻ bất đắc dĩ lẫn thất vọng nồng đậm. Cũng tư thế này, khiến cho Trọng Tử nhớ đến vị thần tiên đại ca nhiều năm trước kia, nếu người ấy biết mình học tập không chút tiến bộ như vậy, cũng sẽ rất thất vọng chăng?

Trọng Tử cuối cùng chỉ mím môi, nhỏ giọng khóc rấm rứt.

Lạc Âm Phàm cảm thấy có chút hối hận, liền kéo đồ đệ nhỏ đứng dậy, nói: “Sau này không được bướng bỉnh nữa, phải nghe lời sư phụ, nhớ kỹ chưa nào?”

Đứng trước khuôn mặt hoàn mỹ đó, Trọng Tử cảm giác như hít thở không thông, nhất là trên khuôn mặt ấy lại mang đầy vẻ mong chờ. Trọng Tử không thể nào cự tuyệt được, đành phải nghẹn ngào gật đầu.

Thấy cô bé có vẻ thực sự ăn năn, hối hận. Lạc Âm Phàm xoa xoa đầu cô bé, nhẹ giọng nói: “Được rồi, con đi xuống đi.”

Trọng Tử dường như muốn nói điều gì đó rồi lại thôi, nhưng dáng vẻ kia là không tình nguyện bước ra khỏi điện.
 

trucxinh0505

Xóm nhỏ phố núi
Thành viên BQT
Administrator
Tác giả thân thiện
Chuyển ngữ
Tác giả
Tham gia
14/4/19
Bài viết
11,524
Điểm cảm xúc
2,434
Điểm
113
Chương 5: Sớm chiều kề cận
Con người một khi nhàn rỗi sẽ cảm thấy thời gian trôi qua rất chậm. Trọng Tử cuối cùng cũng đã biết thế nào gọi là sống một ngày bằng một năm. Ngày ngày than thân trách phận vì mình quá rảnh rỗi. Lúc trước, khi còn làm một đứa trẻ ăn mày, ít nhất mỗi ngày đều phải phiền não vì miếng ăn. Bây giờ, ngay cả cơm ăn cũng bị lược mất, phương pháp hít thở sư phụ dạy cho giờ đã rất thành thạo, cả ngày hầu như không có việc gì để làm, ngoại trừ đi ngủ ra, cũng chẳng biết làm gì ngoài ngồi ngơ ngẩn cả người.

Trải qua lần rắc rối vừa rồi, sư phụ cũng không trách phạt nặng gì Trọng Tử cho lắm, quả thật sư phụ đối xử với cô bé rất tốt. Bởi vậy, da mặt của Trọng Tử dù có dày đến cỡ nào đi chăng nữa cũng không thể lại nghịch ngợm để chọc cho người tức giận nữa.

Trọng Tử lơ đãng nhìn mây nhìn trời, cảm thấy chẳng có gì thú vị, chợt nhìn xuống dòng suối vẫn luôn yên bình chảy qua trước cửa điện, trong lòng chợt dâng lên một sự hứng thú bất ngờ – sư phụ vẫn thường nói nước ở các đại dương rất rất lạnh. Mạch nước ngầm khắp bốn biển chính là do các tinh linh bảo vệ biển ở dưới đáy biển tụ hợp lại mà thành, cũng không ai biết ngọn nguồn của nó là từ nơi đâu. Dòng suối này bắt nguồn từ bốn biển, bởi vậy nó có tên là Tứ Hải.

Nhìn dọc theo con suối, Trọng Tử thầm nghĩ có lẽ là nó chảy từ sau núi xuống đây.

Tử Trúc Phong thật sự rất rộng lớn, trước núi là rừng trúc, không biết sau núi sẽ là thứ gì đây?

Hoàng hôn đang bắt đầu buông xuống. Trọng Tử chạy dọc theo bờ suối, nôn nóng muốn xem thử coi rốt cục phía sau núi có cái gì. Nhưng cô bé nhanh chóng thất vọng, phía sau núi cũng chỉ là bạt ngàn trúc xanh, chẳng qua rừng trúc ở phía sau này có phần rậm rạp, xanh tốt hơn mà thôi. Rừng trúc rợp bóng che hết cả ánh mặt trời, dưới chân mây trôi càng nhiều hơn, giống như có hơi nước phả lên trên mặt, lại giống như có hàng vạn bông tuyết bay đầy trời. Mặt đất cực kỳ ghập ghềnh, đi đứng thật khó khăn.

Càng vào sâu trong rừng trúc, Trọng Tử càng cảm thấy thật quá nhàm chán. Thấy trời đã xẩm tối , nếu còn đi tiếp sẽ không tìm được đường về mất, nên cô bé quay người định trở về.

Bất chợt Trọng Tử cảm thấy sau lưng mình hình như có thứ gì đó !

Cảm giác như là có một đôi mắt đang chằm chằm nhìn vào mình vậy .

Trong lòng Trọng Tử dâng lên mỗi nỗi sợ hãi mơ hồ, giống như có điều gì đó sắp xảy ra, những ý nghĩ kỳ quái cứ sinh ra liên tiếp và tràn lan trong đầu, càng lúc càng nhiều ...

Toàn thân Trọng Tử cứng ngắc lại, vẫn duy trì tư thế đứng nguyên tại chỗ, không dám xoay người lại. Suy cho cùng, đó cũng là phản ứng bình thường của một đứa trẻ, ngay cả chính bản thân mỗi người chúng ta nếu có bệnh sợ đêm tối, thì buổi tối khi đi ra ngoài đường cũng không dám ngoái đầu nhìn lại đàng sau, vì sợ sẽ bất chợt nhìn thấy thứ gì đó không nên thấy.

Ngay cả khi còn là một đứa trẻ ăn mày lang thang, cô độc một mình, Trọng Tử cũng chưa bao giờ có cảm giác sợ hãi đến thế này.

Nhưng mà thật lâu sau đó Trọng Tử cũng không hề nghe thấy bất kỳ động tĩnh gì khác.

Mình hoa mắt ư? Trọng Tử tự nhủ trong lòng thầm trấn an mình, quyết định không để ý tới nữa, cô bé hít vào một hơi thật sâu, cố gắng chế ngự trái tim đang đập rầm rầm trong lồng ngực, cơ thể chuyển động từ từ theo tầm mắt, chậm rãi quay lại phía sau.

Phía sau quả thật không hề có bất cứ thứ gì .

Quả thật là không có gì cả, Trọng Tử thở phào nhẹ nhõm, cũng không dám ở đây thêm chút nào nữa, vội vàng bước đi thật nhanh.

Trọng Tử cúi gằm mặt, chăm chăm nhìn xuống mặt đất, tầm mắt bỗng nhiên bắt gặp một bóng đen lướt qua .

Trọng Tử hoảng sợ run run giọng hỏi : “Ai đó?”

Vừa nói dứt lời, trước mặt cô bé liền xuất hiện một bóng dáng quỷ dị.

Đó là một con quái thú rất lớn, có bốn chân, hình dáng giống như sư tử nhưng nhìn kĩ thì không phải, nhìn rất hung ác, cao gần gấp đôi Trọng Tử, hai chân trước của nó hơi khụyu xuống, làm thành tư thế phòng thủ và cũng sẵn sàng để tấn công bất cứ lúc nào .

Cảm nhận được sự nguy hiểm đang tới gần, Trọng Tử sợ hãi liên tục lùi về phía sau, miệng không ngừng hô to : “Sư phụ, sư phụ, người mau tới đi .”

Có người lạ đến Tử Trúc Phong sao? Quái thú kia dường như cũng cảm thấy nghi ngờ, cẩn thận đánh giá cô bé một lúc lâu, sau đó mới dần dần nới lỏng cảnh giác, chậm rãi đứng lên, đi về phía cô bé.

Chẳng lẽ nó muốn ăn thịt mình sao? Trọng Tử sợ hãi xiết thật chặt nắm tay mình lại.

Cùng lúc đó, dường như quái thú kia cũng phát hiện ra điều gì đó bất thường, bước chân nó bất chợt khựng lại, lông mao dựng đứng lên, hai mắt lóe ra ánh mắt hung hãn, gầm lên giận dữ, lao nhanh về phía Trọng Tử bắt đầu tấn công.

Vấp phải vật gì đó dưới chân, Trọng Tử ngã xuống ngồi trên mặt đất, chỉ biết trơ mắt nhìn con quái thú đang lao về phía mình, muốn tránh cũng không thể tránh được, cô bé tuyệt vọng nhắm chặt hai mắt lại, hét lên: “ Sư phụ ! Sư phụ !”

Bất ngờ một bóng dáng màu trắng hiện ra trước mặt.

Trọng Tử bỗng cảm thấy cả người nhẹ hẫng, bay lên khỏi mặt đất lạnh lẽo kia.

Lạc Âm Phàm ôm chặt cô bé, thân mình nhẹ nhàng đáp xuống mặt đất, vội vàng gọi: “ Trọng nhi ! Trọng nhi !”

Giọng nói này so với giọng nói thản nhiên thường ngày dường như có thêm vài phần lo lắng, Trọng Tử lập tức mở to đôi mắt. Nhìn thấy khuôn mặt quen thuộc trước mặt, run rẩy hơn nửa ngày mới hoàn hồn lại, run giọng gọi: “ Sư phụ .”

Thấy tiểu đồ đệ không sao cả, Lạc Âm Phàm mới nhẹ nhõm thở ra một hơi, tiểu đồ đệ bướng bỉnh này khó khăn lắm mới có vẻ quy củ được hai ngày, thế mà bây giờ lại quậy phá đến nỗi để bản thân gặp chuyện không may thế này đây, nếu vừa rồi không phải là hắn nghe được tiếng kêu của Toan Nghê - linh thú giữ núi mà xuất hiện đúng lúc, thì không biết hậu quả sẽ như thế nào, thật không dám tưởng tượng ra nữa !

Toan Nghê đã yên tĩnh trở lại, nhìn như chú chó nhỏ ngoan ngoãn ngồi bên cạnh chủ nhân, ánh mắt đầy vẻ nghi hoặc nhìn người đang nằm trong lòng chủ nhân mình.

Lạc Âm Phàm nhẹ nhàng vỗ vỗ lên đầu nó.

Toan Nghê nghe lời đứng lên, thẳng hướng vào sâu trong rừng trúc mà bước đi.

Cũng không thể trách được nó, vừa rồi sát khí phát ra quá mãnh liệt, ngay cả Lạc Âm Phàm còn lầm tưởng là Ma tộc xuất hiện, Trọng Tử quá sợ hãi nên mới phản xạ theo bản năng phát ra sát khí để phản kháng lại, do vậy mới khiến Toan Nghê hiểu lầm muốn tấn công cô bé, suýt chút nữa là không giữ được cái mạng nhỏ này luôn rồi.

Lạc Âm Phàm nhìn tiểu đồ đệ đang nằm trong lòng mình, lại muốn nổi giận : “Con lại quên lời răn dạy của sư phụ rồi sao, tại sao vẫn bướng bỉnh như vậy, trở về ta sẽ nhốt con trong phòng , để con đóng cửa mà suy ngẫm lại hành vi của mình!.”

Khuôn mặt nhỏ nhắn của Trọng Tử vẫn còn trắng bệch, sau một lúc lâu sau mới khóc lên thành tiếng: “ Hu hu!”

Tiếng khóc ấy thật sự rất thê lương, nhưng tiểu đồ đệ thật quá càn quấy, thiếu chút nữa là đã xảy ra chuyện lớn rồi, không thể không dạy dỗ một chút được, Lạc Ân Phàm cứng rắn nói: “Nếu con biết sợ, sao còn bướng bỉnh chạy lung tung khắp nơi như thế ?”

Trọng Tử nắm chặt vạt áo của sư phụ, nước mắt tuôn ra như mưa : “Sư phụ không để ý gì đến con cả, các sư huynh sư đệ khác đều có thể … có thể dễ dàng gặp được sư phụ của họ, Linh Chi còn có thể đi theo Mẫn tiên tôn nữa, con cũng muốn … cùng sư phụ .”

Là vì chuyện này sao? Lạc Âm Phàm bây giờ mới hiểu được lý do thật sự khiến tiểu đồ đệ của mình bướng bỉnh đến như vậy, không khỏi ngây người trong chốc lát .

Bởi vì hắn không để ý tới con bé, cho nên con bé mới tìm mọi cách gây náo loạn, miễn không gây tội lớn là được, chỉ nhằm để lôi kéo sự chú ý của hắn. Lại cố ý chịu trách phạt, quỳ gối trên điện vì muốn ở gần hắn sao?

Nhìn khuôn mặt nhỏ nhắn đầy vẻ ấm ức, đôi mắt to tròn sưng đỏ như quả hạnh đào, Lạc Âm Phàm tự cảm thấy hổ thẹn trong lòng. Thân là sư phụ, chẳng những không dạy tiên thuật cho đồ đệ thì chớ, lại còn đem đồ đệ bỏ mặc ở bên ngoài chẳng quan tâm gì tới, quả thật hắn tự thấy mình không xứng với hai tiếng sư phụ này.

“ Là sư phụ sơ suất, sau này các sư huynh, sư muội của con như thế nào, thì con cũng sẽ như vậy, được chưa?” . Giọng nói của hắn dịu dàng hẳn đi.

“Con muốn giống các sư huynh, sư muội ấy, mỗi ngày đều được đi theo sư phụ ! .”

“ Được ! .”

“Con có thể ở trên điện giúp sư phụ được không?.”

“ Không gây ồn ào thì được .”

“Con nhất định sẽ miệng kín như bưng!”

Trường kiếm được rút ra khỏi vỏ, di chuyển giữa không trung, thân kiếm tỏa ra ánh sáng rực rỡ, chiếu rọi làm sáng rực cả khu rừng trúc âm u, giống như làn nước hồ thu đang lay động. Lạc Âm Phàm ôm Trọng Tử nhẹ nhàng bước lên thanh kiếm, thanh kiếm liền chậm rãi bay lên giữa không trung , từ từ vượt lên trên rừng trúc hướng về Trọng Hoa cung.

Lạc Âm Phàm ngự (*) kiếm lướt gió bay đi, trong trời đất chỉ còn lại có thầy trò hai người.

* Trường hợp này là chế ngự và cưỡi

Nằm trong vòng tay ấm áp, thoải mái, khiến người khác cảm thấy thật an tâm, có sư phụ tài giỏi đứng chắn trước bão táp, phong ba, chắn cả những hơi thở lạnh lẽo của làn gió thổi qua người cô bé, thật đáng để tin tưởng và yên tâm. Đã từ rất lâu rồi, đây là lần đầu tiên Trọng Tử được người khác ôm chặt vào trong lòng, cảm giác này giống như đang ở trong giấc mộng vậy. Bàn tay nhỏ bé vẫn nắm chặt vạt áo của sư phụ không buông, đến cả ánh mắt cũng không dám chớp, cô bé sợ rằng chỉ cần chớp mắt một cái thì mình sẽ tỉnh khỏi giấc mộng này mất.

Khuôn mặt ấy vẫn lạnh nhạt như vậy đó, nhưng lúc này Trọng Tử lại đang được nằm trong lòng sư phụ mình.

Ngày hôm sau khi trời vẫn còn rất sớm, Lạc Âm Phàm vừa ra khỏi giường, chuẩn bị vào điện thì đã thấy Trọng Tử chờ sẵn ở bên ngoài, dáng vẻ vừa ngoan ngoãn lại vừa sạch sẽ. Cô bé theo sư phụ vào điện, ân cần giúp sư phụ mài mực, bày giấy viết, bưng trà rót nước, có vẻ như vô cùng vui sướng.

Tiểu đồ đệ thì công lên việc xuống bận rộn không ngừng tay, trong khi sư phụ lại ngồi mát ăn bát vàng. Lạc Ân Phàm cảm thấy không quen, liền ra lệnh cho tiểu đồ đệ: “ Con đi xuống nghỉ ngơi đi.”

Trọng Tử tất nhiên là không chịu, chần chừ nói : “ Nhưng mà các sư huynh đều …”

Những lời này quả thật rất có trọng lượng đối với Lạc Âm Phàm, đồ đệ của người khác như thế nào thì đồ đệ của hắn đương nhiên cũng nên như vậy, dần dần hắn cũng không phản đối nữa mà để cho tiểu đồ đệ tận tâm hầu hạ mình.

Mấy tháng gần đây, Lạc Âm Phàm phát hiện Trọng Hoa cung náo nhiệt hơn trước rất nhiều, nhưng cũng không đúng, là xung quanh hắn trở nên náo nhiệt mới phải. Sáng sớm mỗi ngày, vừa bước chân ra khỏi cửa đã thấy tiểu đồ đệ ngoan ngoãn, hiền hòa của mình chạy tới gọi: “ Sư phụ!” Khi làm việc, có người bên cạnh châm trà, pha mực, không cần hắn phải đụng tay mó chân vào mấy việc lặt vặt đó một lần nào nữa hết.

Yên tĩnh mấy trăm năm qua, giờ bỗng nhiên bên người lại có thêm một tiểu gia nô, kỳ thật đối với Lạc Âm Phàm mà nói cũng không có ảnh hưởng lớn gì, tiểu đồ đệ cũng rất hiểu chuyện, khi hắn làm việc tuyệt đối không gây ồn ào.

Tất nhiên , đã là trẻ con thì vẫn có những lúc rất bướng bỉnh.

Thừa dịp hắn nghỉ giải lao, Trọng Tử sẽ trèo lên ghế của sư phụ ngồi ngay ngắn, nghiêm trang tập viết theo chữ của sư phụ.

Lạc Ân Phàm lập tức xốc tiểu đồ đệ từ chỗ ngồi xuống nghiêm giọng nói: “ Không được làm loạn .”

Bé con lập tức sẽ cười khanh khách ôm chặt lấy cái ghế không chịu buông ra.

Khuôn mặt nhỏ nhắn như phủ một lớp phấn hồng ngây thơ, hồn nhiên, đôi mắt trong veo ánh lên nét bướng bỉnh, Lạc Âm Phàm vừa bất đắc dĩ vừa cảm thấy buồn cười, tự hỏi rằng đồ đệ của người khác cũng làm nũng như tiểu đồ đệ của mình vậy sao?

Đêm hè, bầu trời đầy những vì sao, hai thầy trò ngồi ở trên điện trước dòng Tứ Hải trong vắt ngắm cảnh đêm, Lạc Âm Phàm ngồi thưởng trà, còn Trọng Tử ghé mặt vào cây cầu đếm sao trên mặt nước.

Gió thổi xuyên qua rừng trúc, tạo thành những tiếng kẽo kẹt thật vui tai, khắp trong núi rừng đầy tiếng trúc vang, thanh thoát như là thanh âm của đất trời.

Cảnh sắc của Trọng Hoa cung trong những đêm hè là đẹp nhất, mọi năm chỉ có một mình Lạc Âm Phàm ngắm cảnh, thưởng trà, năm nay có thêm một người cùng ngắm cảnh đêm hè với mình, cảm giác cũng thật tốt lắm. Ánh mắt của Lạc Âm Phàm mang theo một nét ấm áp nhìn về nơi mặt hồ yên ả lẫn đệ tử nhỏ bé của mình.

Trọng Tử đếm sao một lúc lâu, bỗng dưng ngẩng đầu lên nhìn sư phụ vẻ mặt tràn đầy thất vọng : “Sư phụ, bọn cá đều sợ con, không dám ngoi đầu lên mặt nước nữa.”

Lạc Âm Phàm khẽ nói : “Sát khí của con quá nặng, đến cả những con vật bình thường nhất còn cảm nhận được, nên bọn chúng sợ hãi là phải.”

Trọng Tử vội vàng biện hộ: “Vậy sao Toan Nghê lại không sợ, còn dám cắn con nữa chứ.” Cô bé đã biết tên con quái thú ấy.

Lạc Âm Phàm kiên nhẫn giải thích : “Toan Nghê là thần thú thượng cổ, rất am hiểu tính cách của con người, có nhiệm vụ trấn giữ núi này. Bình thường nó sẽ không làm người khác bị thương, chỉ tại vì nó phát hiện ra trên người con có sát khí, nó tưởng con muốn làm hại nó, cho nên mới theo bản năng mà tấn công con.”

Trọng Tử ấm ức nói : “Con đâu có muốn làm hại ai đâu .”

Lạc Âm Phàm lắc đầu nói : “Trời sinh con có sát khí nặng như vậy, cũng không phải là lỗi của con.” Chần chờ một chút, hắn tiếp tục làm trái lương tâm an ủi tiểu đồ đệ đang sầu não của mình: “Chỉ cần trong lòng con có ý nghĩ thiện lương, không làm chuyện ác, tự nhiên có thể áp chế được nó, một ngày nào đó nó sẽ biến mất khỏi người con, khi đó Toan Nghê sẽ không cắn con nữa.”

Trọng Tử chỉ là một đứa trẻ, đương nhiên là cô bé tin tưởng tuyệt đối lời của sư phụ mình, liền hứng trí nói: “Sư phụ đừng lo, con nhất định sẽ không làm chuyện xấu đâu”.

Lạc Âm Phàm gật đầu không nói gì .

Một thân áo trắng còn muốn trắng hơn cả tuyết, vạt áo buông nhẹ nhàng trên tấm thảm mây, dưới bầu trời đêm đầy sao, vẻ mặt Lạc Âm Phàm lạnh nhạt, yên lặng ngồi ngắm cảnh đêm, càng khiến người khác cảm nhận được rõ ràng hơn sự lạnh lùng không nhiễm chút bụi trần của hắn.

Trọng Tử ôm má ngồi nhìn sư phụ đến ngẩn cả người. Ngắm một lúc lâu, cô bé bỗng nhiên mở miệng nói: “Sư phụ, hồi trước con đã từng gặp được một vị thần tiên mặc đồ trắng giống như sư phụ vậy đó”. Cô bé chớp chớp mắt, vừa nhớ lại, vừa đem chuyện gặp gỡ năm đó kể lại cho sư phụ nghe: “Người ấy làm phép trên người con, nếu có ai đánh con, sẽ bị bật ngược lại văng ra thật là xa, nhưng mà không hiểu tại sao, sau đó phép thuật không còn linh nghiệm nữa!”.

“Sao người ta lại đánh con ?”

“Vì bọn họ không thích ăn mày”.

Thì ra đồ đệ nhỏ bé tội nghiệp của hắn đã phải trải qua những ngày như vậy ư. Hắn đưa tay vẫy vẫy ý bảo cô bé lại gần hắn.

Trọng Tử liền ngồi dậy, chạy nhanh về phía hắn, loáng một cái đã thấy đứng trước mặt sư phụ.

Lạc Âm Phàm nắm lấy cánh tay của Trọng Tử, vén tay áo lên, quả nhiên liền nhìn thấy trên cánh tay bé nhỏ kia đầy những vết thương lớn nhỏ, da của trẻ con có tốc độ lành lại nhanh hơn người lớn rất nhiều, nên các vết thương hầu hết đã lành và chỉ còn lại dấu vết mờ mờ mà thôi.

Không hiểu vì sao khi nhìn những vết sẹo đã mờ đi đó, trong lòng Lạc Âm Phàm lại mơ hồ cảm thấy có chút đau lòng: “Bọn họ đánh con sao?”.

Thái độ vẫn bình thản như trước, nhưng trong giọng nói đã mang thêm rất nhiều sự quan tâm, gần gũi.Trọng Tử bỗng cảm thấy sống mũi mình cay cay, liền cúi mặt xuống.

Lúc này, cuối cùng Lạc Âm Phàm đã hiểu vì sao các sư huynh lại bảo vệ đệ tử của họ đến như vậy, tiểu đồ đệ của hắn không chỉ tính tình đáng yêu, mà bản tính cũng rất lương thiện. Cho dù con bé mang sát khí trời sinh thì đã sao, chẳng qua cũng chỉ là một đứa trẻ muốn tìm kiếm một sự bảo bọc mà thôi, nếu không phải vì sư huynh và sư thúc của hắn cố ý ngăn cản, thì hắn đã dồn hết tâm sức truyền thụ tiên thuật cho con bé rồi. Một đứa trẻ nhỏ như vậy mà đã phải chịu quá nhiều sự khinh khi của người đời, bây giờ còn vì định kiến mà không thể cùng với các sư huynh, sư đệ của mình luyện tập tiên thuật, thân là sư phụ làm sao lại không cảm thấy áy náy cho được?

Lạc Âm Phàm im lặng một lúc lâu rồi , sau đó nói với tiểu đồ đệ : “Có ta ở đây, sẽ không có ai dám bắt nạt con nữa đâu.”

Hắn chỉ muốn an ủi đồ đệ nhỏ bé của mình, không ngờ Trọng Tử nghe được câu nói của hắn nước mắt liền chảy xuống, nhào vào lòng hắn mà khóc òa lên. Từ trước tới giờ, chưa hề có ai nói với cô bé những câu quan tâm thật lòng như vậy, tất nhiên là bé tin tưởng vào câu nói ấy, tin tưởng rằng dù có xảy ra chuyện gì, sư phụ cũng sẽ bảo vệ bé thật tốt, giống như lần bị quái thú Toan Nghê kia tấn công vậy, chẳng phải sư phụ cũng đã bất ngờ xuất hiện cứu bé thoát khỏi nó đó sao.

Chỉ cần tiểu đồ đệ luôn ở bên cạnh mình, cho dù không có phép thuật thì đã sao, ai có thể làm thương tổn đến đệ tử của Lạc Âm Phàm hắn được cơ chứ. Nghĩ vậy , tâm tư của Lạc Âm Phàm cảm thấy thoải mái hơn một chút, liền nhẹ nhàng vỗ nhè nhẹ lên lưng của tiểu đồ đệ.

Trọng Tử khóc rất lâu, sau đó mới dụi mắt, ngẩng lên hỏi sư phụ: “Phép thuật của vị thần tiên ca ca đó cho con, tại sao lại biến mất vậy ạ?”

Lạc Ân Phàm hỏi: “Pháp thuật đó đã mất linh nghiệm bao lâu rồi?”

Trọng Tử cố nhớ lại : “ Hình như là …. hai năm trước ạ.”

Hai năm trước? Chẳng lẽ… sắc mặt Lạc Âm Phàm dần dần có vẻ ngưng trọng lại, chần chờ một lúc lâu, cuối cùng vì không muốn lừa dối đồ đệ của mình, bèn nói: “Nếu người này không còn tồn tại trong cõi đất trời này nữa thì phép thuật tự nhiên sẽ bị hóa giải.”

Không còn tồn tại nữa? Trọng Tử hoảng hốt: “Thần tiên ca ca chết rồi sao?”

Lạc Âm Phàm gật đầu như xác nhận.

Trọng Tử ngẩn người, hỏi dồn: “Là chết sao sư phụ? Thần tiên cũng chết sao?”

Trận biến cố chấn động một thời ngày ấy, được coi là thảm cảnh tồi tệ nhất của Tiên môn, Lạc Âm Phàm thở dài rồi nói: “Thần tiên đương nhiên là có thể bất tử , nhưng vì hai năm trước Tiên môn xảy ra đại biến, Nghịch Luân ma kiếm bị đánh cắp, ma tôn Vạn Kiếp xuất hiện, ba ngàn đệ tử tiên môn hộ tống Nghịch Luân ma kiếm trở về không một ai còn sống sót.” Thấy vẻ mặt nghi hoặc khó hiểu của Trọng Tử, Lạc Âm Phàm bèn đổi hướng câu chuyện :“Con hẳn là còn nhớ rõ hình dáng của vị tiên trưởng kia chứ.?”

Trọng Tử nói: “Người ấy cũng đẹp như sư phụ vậy, trên người cũng mặc quần áo màu trắng, đều là những thần tiên tốt nhất.”

Tiểu đồ đệ không nhớ rõ tướng mạo của người đó thì biết làm sao bây giờ, Lạc Âm Phàm lắc đầu : “Trên người người đó có đeo bội kiếm không?”

Trọng Tử lắc lắc đầu.

Lạc Âm Phàm nói: “Vậy thì có lẽ đó không phải là Kiếm Tiên mà là Chú Tiên, trong những người hộ tống Nghịch Luân ma kiếm năm đó ngoài đệ tử của Thanh Hoa cung và Nam Hoa chúng ta ra thì còn có đệ tử của Trường Sinh cung, vốn là phái Chú Tiên, có lẽ là người của Trường Sinh cung đã để lại tiên chú trên người con.”

Trọng Tử làm sao hiểu được lời nói của sư phụ mình, chỉ hiểu được ngụ ý của sư phụ là phép thuật không còn linh nghiệm nữa nghĩa là vị thần tiên ca ca kia chắc chắn đã chết rồi, trong lòng cô bé cảm thấy khó chịu vô cùng , không nhịn được liền khóc ra thành tiếng.

Đồ đệ nhỏ bé biết nhớ ơn ân nhân của mình, Lạc Âm Phàm liền nhân cơ hội dẫn đường chỉ lối cho cô bé, hắn đưa tay nắm lấy đôi bàn tay nhỏ nhắn của cô bé nói: “Trọng nhi ! Trọng nhi ! Đệ tử của Tiên môn đều coi việc bảo vệ chúng sinh là nhiệm vụ của mình, chết thì có gì mà phải e sợ đâu nào? Chính là hy sinh một người mà có thể cứu được vô vàn người khác, cớ gì lại không thể cơ chứ? Trong lòng có chúng sinh, vì chúng sinh chiến đấu với Ma tộc mà chết, không hổ thẹn với lương tâm, chết có gì là đáng tiếc? Huống chi người trần phải trải qua sinh lão bệnh tử, bọn họ chỉ coi như trải qua một kiếp luân hồi, tựa như ngủ một giấc, tỉnh lại rồi thôi, đệ tử tiên môn cũng vậy, cái chết chỉ như một cơn hôn mê, rồi sau đó sẽ tỉnh lại, có gì mà phải đau lòng ?”

Trọng Tử nghe vậy liền kềm nước mắt lại, chỉ hơi thút thít ngẩng mặt lên nhìn hắn.

Tại sao? Tại sao lúc nào sư phụ cũng đẹp như vậy, giờ phút này chắc hẳn là thời khắc mà sư phụ đẹp nhất, thần thánh mà nghiêm trang, ánh mắt dịu dàng so với những vì sao trên bầu trời ngoài kia còn sáng lấp lánh hơn gấp vạn lần, đẹp đến nỗi khiến đầu óc người ta trở nên mê muội.

Thần tiên, vốn là vì cứu nhân độ thế mà tồn tại, nếu không thì tại sao lại có thể ở trên cao như vậy?

Vạn vật sinh ra đều có trách nhiệm riêng của chúng, con người một khi rũ bỏ trách nhiệm của mình, sẽ khó lòng mà tồn tại được. Thần tiên không làm tròn trách nhiệm, cũng không thể gọi là thần tiên.

Trọng Tử ngơ ngác nhìn sâu vào đôi mắt ấy, sau đó liền hỏi hắn:“ Sư phụ cũng sẽ phải như vậy sao?”

Lạc Âm Phàm hiểu rất rõ tâm tư của Trọng Tử: “ Sư phụ không dễ dàng chết như vậy đâu, nhưng nếu nhất định phải như vậy, sư phụ cũng sẽ không luyến tiếc sinh mạng của mình. Sư phụ cũng mong con sẽ giống như vị tiên trưởng kia, không bởi vì sợ chết mà quên đi nhiệm vụ của mình. Khi làm bất cứ chuyện gì, cũng phải lấy người khác làm trọng, lấy sinh mệnh của chúng sinh làm tâm, đó mới là đồ đệ tốt của sư phụ , con hiểu rõ chưa nào?”

Trọng Tử gật gật đầu, nói rành rọt từng chữ : “Con nhất định sẽ cố gắng học tiên pháp thật giỏi, giúp sư phụ đối phó với Ma tộc, bảo vệ sư phụ thật tốt .”

Giọng nói còn non nớt, chưa thóat khỏi tính cách trẻ con, nhưng ngữ khí của cô bé lại kiên định vô cùng.

Lạc Âm Phàm khẽ nhíu mày: “ Không phải bảo vệ sư phụ, mà là bảo vệ Nam Hoa , bảo vệ chúng sinh.”

Trọng Tử phụng phịu nói với hắn: “Chúng sinh có sư phụ bảo vệ rồi, con bảo vệ sự phụ, cũng chính là bảo vệ chúng sinh.”

Lạc Âm Phàm nghe tiểu đồ đệ láu lỉnh ngụy biện, khiến hắn á khẩu không trả lời được, dở khóc dở cười, nhưng trong lòng lại cảm động vô cùng, khóe môi cong lên thật khẽ.

Lần đầu tiên Trọng Tử nhìn thấy sư phụ cười, cũng là nụ cười đẹp nhất mà cô bé từng thấy trên đời này, cũng là nụ cười khó có thể tưởng tượng nhất.

Trong đó ẩn chứa ba phần dịu dàng, lại có ba phần dung túng.

Còn có gì đó nữa mà khó có thể nói rõ được.

Giống như một đóa hoa đang chậm rãi nở rộ, đem lại sức sống cho đất trời, cũng như là một tia sáng mặt trời dẫn đường trong đêm tối tăm, còn đẹp hơn cả một bầu trời đầy ánh sao đêm.

Thật là đẹp quá, vẻ đẹp ấy đã làm lay động mạnh mẽ tâm hồn non nớt của trẻ thơ, nhưng nó cũng cực kỳ mờ ảo.

Trọng Tử kềm lòng không được, muốn tiến lại gần chạm tay lên khuôn mặt ấy, nụ cười ấy, muốn cảm nhận nó một cách chân thật nhất.

Đáng tiếc vị sư phụ kia lại rất keo kiệt, lập tức thu ngay nụ cười ấy lại, khôi phục lại vẻ mặt thản nhiên hằng ngày: “ Con trời sinh sát khí, tạm thời sư phụ không thể dạy pháp thuật cho con được.”

Có thể làm cho vị sư phụ lãnh đạm kia nở nụ cười hiếm thấy như vậy, tâm trạng của Trọng Tử vẫn còn rất tốt : “Vậy khi nào sư phụ mới có thể dạy pháp thuật cho con được?”

Nhìn vào đôi mắt to tròn kia, Lạc Âm Phàm im lặng một lát rồi đưa ngón tay chỉ về phía dòng suối, nhẹ giọng: “Đợi đến khi nào những con cá trong dòng suối đó không còn sợ con nữa, sư phụ sẽ dạy cho con.”

“ Vâng ạ .”

Trọng Tử lại nghĩ tới vị thần tiên đại ca kia có thể đã không còn trên đời nữa, cảm thấy rất đau lòng, chạy đến bên cầu, tiếp tục úp sấp mặt trên đấy suy nghĩ lung tung.

………..

Hơn nửa năm nay, Trọng Tử gần như không còn lui tới mười hai đỉnh núi trên ngọn Nam Hoa nữa. Ngoài những việc mà Lạc Âm Phàm giao cho cô bé ra ngoài làm, cô bé rất ít khi rời Tử Trúc Phong, bởi vì cô bé muốn ở cùng sư phụ của mình. Đương nhiên, đôi lúc Lạc Âm Phàm đi gặp Mẫn Vân Trung, Ngu Độ cũng sẽ dắt tiểu đồ đệ đi theo, nhưng trong lòng Trọng Tử luôn luôn có cảm giác Mẫn Vân Trung không thích mình, lại thêm Văn Linh Chi lúc nào cũng làm khó dễ, châm chọc bé. Từ từ, Trọng Tử cũng bắt đầu trốn tránh bọn họ.

Trừ những người ấy ra, vẫn còn có Mộ Ngọc sư thúc luôn ân cần, quan tâm tới cô bé, khi nào cần gì, bé đều trốn đi kiếm vị sư thúc ôn hòa này để xin giúp đỡ.

Trên Nam Hoa, ngoài Tử Trúc Phong ra, còn có một chỗ khác mà Trọng Tử cực kỳ yêu thích, đó là Thiên Cơ Phong. Đối với ông cụ bảy mươi tuổi râu tóc bạc phơ hay cười ấy, trẻ con luôn có cảm giác đặc biệt dễ dàng gần gũi, thân thiết. Hơn nữa Thiên Cơ tôn giả Hành Huyền đối xử với các đệ tử của mình rất tùy ý, chính là vị tiên tôn khiến ta dễ dàng yêu mến và gần gũi nhất Nam Hoa.

Thiên Cơ Phong, nghe tên thì thật là kêu nhưng thực chất chỉ là vài cái hang nhỏ mà thôi, hơn nữa cũng không có những đám mây đủ màu bay tới bay lui lượn lờ gây chú ý như chỗ Ma Vân Phong của Mẫn Vẫn Trung.

Trọng Tử quỳ trên mặt đất, hai tay ôm má hỏi : “Tôn giả là sư đệ của Chưởng giáo, lại là sư điệt của Mẫn Tiên tôn, nhưng tại sao tuổi của người so với chưởng giáo và tiên tôn lại lớn hơn nhiều như vậy ạ?”

Hành Huyền buồn bã thở dài: “ Bởi vì tư chất của lão già ta đây quá kém cỏi, chưởng giáo ba mươi lăm tuổi đã tu thành tiên cốt, còn ta, bảy mươi hai tuổi mới tu thành.”

Trọng Tử cười phá lên, vội hỏi : “Vậy còn sư phụ của con thì sao ạ?

Hành Huyền lấy hồ lô rượu ra, hớp một hớp rượu, bộ dạng càng thêm ủ rũ: “Sư phụ con à, hắn là người tu tiên xong sớm nhất trong chúng ta, cũng là người đầu tiên của Nam Hoa, từ trước đến nay chắc cũng chỉ có hắn là người duy nhất, hai mươi hai tuổi đã tu thành tiên cốt.”

Chẳng trách sư phụ lại trẻ như vậy, thì ra là vĩnh viễn luôn ở trong bộ dạng khi hai mươi hai tuổi a. Việc này đối với Trọng Tử cũng không gây ngạc nhiên lắm, vì trong mắt cô bé, sư phụ lúc nào cũng người tài giỏi nhất, lợi hại nhất.

“Vậy Mộ Ngọc sư thúc cũng đã tu thành tiên cốt rồi phải không ạ?”

“Mộ Ngọc à, cũng coi như là nhân tài hiếm thấy, ba năm trước đã tu thành Tiên cốt, khi chỉ mới hai mươi lăm tuổi, cũng chính vì vậy mà Mẫn sư thúc rất đắc ý.”

Theo đạo lý thường tình, Lạc Âm Phàm lúc nào cũng chỉ hai mươi hai tuổi, tất nhiên so với Mộ Ngọc phải trẻ hơn mới đúng, nhưng cái cảm giác ấy, ánh mắt ấy, nhìn làm sao cũng cảm thấy sư phụ của cô bé là bậc trưởng bối của Mộ Ngọc sư thúc nha.

Trọng Tử giơ hai ngón tay lên lắc lắc: “Sư phụ con không phải mới hai mươi hai tuổi thôi đâu.”

Hành Huyền cũng học theo cô bé giơ hai ngón tay lên lắc lắc.

Trọng Tử thật hâm mộ, sư phụ lúc nào cũng chỉ có hai mươi hai tuổi, luôn giữ mãi vẻ đẹp phơi phới ! Bỗng nhiên cô bé chợt nghĩ tới một vấn đề quan trọng, liền hỏi : “Tôn giả, tu thành Tiên cốt là có thể trở thành trường sinh bất lão sao?”

Hành Huyền nói : “Việc đó là đương nhiên .”

Sư phụ có Tiên cốt, cho nên mới trẻ đẹp như vậy, còn mình, một mẩu Tiên cốt cũng không có, chẳng phải là sẽ già đi sao? Nhìn lão nhân Hành Huyền đầu đầy tóc bạc, Trọng Tử chợt hình dung tới một hình ảnh - một cụ bà bảy mươi hai tuổi tóc bạc đầy đầu đứng bên cạnh một Lạc Âm Phàm trẻ đẹp ngời ngời trong hình dáng hai mươi hai tuổi!

Khuôn mặt nhỏ nhắn của cô bé dần dần đen lại.

Trọng Tử nhảy dựng lên, hét lớn :“ Con muốn tu Tiên cốt, con muốn trước hai mươi tuổi sẽ tu thành tiên cốt.”

Hành Huyền nhìn vào mắt cô bé, nói: “Tu thành Tiên cốt trước năm hai mươi tuổi, không chỉ Nam Hoa, mà toàn bộ Tiên giới đều chưa có trường hợp này.”

Không, mình không muốn trở thành bà lão già nua mà đi theo sư phụ đâu ! Trọng Tử nắm chặt tay lại hạ giọng đầy kiên quyết: “Con nhất định sẽ tu thành Tiên cốt trước năm hai mươi tuổi , nhất định !” Nói xong mới cảm thấy hình như có gì đó không ổn, liền nhỏ giọng: “Ít nhất cũng phải giống sư phụ, tu thành tiên cốt ở tuổi hai mươi hai!” Trọng Tử lại dừng lại suy nghĩ một chút rồi sau đó giọng nói càng nhỏ hơn “ Nhưng mà ….ở tuổi hai lăm cũng không tệ lắm!”

Thấy thân phận đặc biệt của Trọng Tử, Hành Huyền lập tức thấy có chút mẫn cảm: “Sư phụ con dạy con Tiên thuật à ?”

Trọng Tử liền cảm thấy nhụt chí, nhỏ giọng nói: “Sư phụ chỉ dạy cho con phương pháp hít thở mà thôi !”

Thân là Thiên Cơ tôn giả, đứa trẻ trước mặt này không hề nói dối tất nhiên là y biết, Hành Huyền liền thả lỏng tâm tình xuống.

Trọng Tử chợt nhớ ra chuyện gì đó, hai mắt bỗng sáng lên, nhìn Huyền Hành hỏi :“ Tôn giả không phải là người biết xem chiêm tinh, tiên đoán vận số sao, người có thể xem giúp con coi khi nào thì con tu được thành Tiên cốt không?”

Hành Huyền trong lòng đang vui vẻ, liền cười nói đáp ứng ngay: “Được, xem như nhóc con cũng có mắt nhìn người, để ta xem cho con.”

Trọng Tử nghe vậy mừng rỡ xòe tay ra, chìa về phía Hành Huyền.
 

trucxinh0505

Xóm nhỏ phố núi
Thành viên BQT
Administrator
Tác giả thân thiện
Chuyển ngữ
Tác giả
Tham gia
14/4/19
Bài viết
11,524
Điểm cảm xúc
2,434
Điểm
113
Chương 6: Thiên cơ
Vận mệnh tương lai của mỗi người đều do trời định, thăm dò tương lai, so với tính toán vận mệnh còn nguy hiểm hơn nhiều, hơn nữa cũng sẽ hao tổn rất nhiều pháp lực. Ở trong tiên môn việc này vốn bị cấm, nhưng mà Hành Huyền giờ phút này lại có tâm muốn thử, y đặt bàn tay bé nhỏ của Trọng Tử lên quyển sách, nghĩ ngợi một lúc, rốt cuộc cũng không dám mạo hiểm quá mức: “Thiên cơ không thể tiết lộ, chuyện tương lai ta có thể xem, nhưng con thì không thể, ta cũng không thể nói được.”

Trọng Tử vốn là đang vui sướng trong lòng, vừa nghe vậy lập tức thất vọng não nề, cúi mặt xuống buồn bã nói: “Con vẫn không thể biết được sao!”

Thiên Cơ tôn giả cũng muốn lợi dụng kẻ hở của thiên quy, nghĩ ra một cách: “Như vậy đi, trước tiên ta xem tương lai của con như thế nào đã, nếu là tốt, ta sẽ gật đầu, nếu không tốt thì ta lắc đầu, về phần có thể tu thành tiên cốt hay không, tự con đoán đi vậy.”

Hiểu được những lời ám chỉ này, Trọng Tử vui vẻ trở lại ngay.

Hành Huyền nhắm mắt bắt đầu làm phép.

Từ trong quyển sách ‘Thiên Cơ’ thật dày bắt đầu hé ra một tia sáng trắng nhu hoà kỳ lạ, chợt loé sáng như sao.

Dần dần, càng nhiều chùm tia sáng lần lượt toả ra.

Toàn bộ quyển sách đều có ánh hào quang phát ra tứ phía, hơn nữa ánh sáng kia càng lúc càng sáng, toả ra từ phía sau nhưng lại trở nên vô cùng chói mắt, thậm chí ngay cả sách ‘Thiên Cơ’ mà cũng run lên kịch liệt làm cho Trọng Tử vô cùng hoảng hốt.

Ước chừng qua một tuần trà, ánh sáng trắng đột nhiên phụt tắt.

Hành Huyền vừa vui mừng vừa bất an, hoàn toàn không thể tưởng tượng được rằng chỉ xem trước vận mệnh của một đứa trẻ thôi mà lại bị phản phệ (*) mạnh mẽ đến vậy. May mắn là đã thành công, nhưng lại hao phí quá nhiều linh lực, chỉ sợ trong hai tháng tới không thể tuỳ ý sử dụng thuật tiên tri lần nào nữa, không biết vận mệnh của đứa trẻ này là dạng gì, có thể hay không thật sự sẽ…

* Phản hồi lại, dội ngược lại

Hành Huyền lau mồ hôi đầm đìa trên mặt, vuốt vuốt chòm râu bạc, bảo Trọng Tử rút tay về, sau đó mới cầm sách ‘Thiên Cơ’ lên, chậm rãi mở ra.

Vừa nhìn thấy, y sợ tới mức run lên, quyển sách ‘Thiên Cơ’ suýt chút nữa tuột khỏi tay rơi xuống đất!

Trên giữa trang sách là hình ảnh bầu trời với những đám mây trắng, bỗng trên nền trời ấy có một thanh kiếm trắng toát bất ngờ hiện lên, như sao băng bay vụt về phía chân trời, chớp mắt đã không thấy bóng dáng, chỉ lưu lại một biển mây trắng toát trên khoảng không vô tận.

Hình dạng của cây kiếm kia nhìn vô cùng quen thuộc!

Chẳng lẽ con bé sẽ đi theo con đường của kẻ đó sao?

Hành Huyền hoảng sợ biến sắc, hai tay nắm thật chặt cuốn sách, chỉ lo nhìn chằm chằm vào biển mây trên sách hồi lâu, rồi chậm rãi thở dài một hơi.

Không đúng, không phải là chuôi kiếm này.

Mới vừa rồi mặc dù hình ảnh chỉ hiện ra trong tích tắc, nhưng lại làm người ta có ấn tượng khắc sâu, thanh kiếm này trơn bóng đẹp đẽ, lại như một dãi những vì sao tỏa ánh sáng lấp lánh, không có tiên khí, một chút ma khí càng không có, tuyệt đối sẽ không phải là chuôi kiếm đó.

Thì ra chỉ là lo bóng sợ gió mà thôi. Hành Huyền lại nâng tay lau mồ hôi, âm thầm kinh ngạc.

Từ trước đến nay Hành Huyền làm phép tiên tri chưa có khi nào cổ quái như vậy, thật khó xác định được là phúc hay là họa, nhưng mà nếu là kiếm, nói như vậy là hẳn có quan hệ với phái Kiếm Tiên, hay là ở ngay tại Nam Hoa này?

Hành Huyền giương mắt nhìn Trọng Tử, rồi lại cúi đầu dán mắt vào sách, rồi kế tiếp lại giương mắt nhìn Trọng Tử, chớp chớp mắt vài cái.

Trọng Tử một lòng vẫn nhớ đến chuyện tu tiên cốt, thấy thế nghi hoặc hỏi: “Tôn giả nháy mắt làm cái gì vậy ạ, không phải nói gật đầu hoặc lắc đầu sao?”

Hành Huyền lắc đầu.

Trọng Tử lúc này xám mặt: “Con không thể sao?”

Hành Huyền nghĩ nghĩ, lại lắc đầu.

Hai mắt Trọng Tử lập tức tỏa sáng: “Tôn giả nói là con có thể tu tiên cốt sao?”

Y cúi đầu, sau đó lắc đầu, lại cúi đầu, rồi gật đầu, tiếp tục cúi đầu, rồi lại lắc đầu.

Trọng Tử trong lòng cảm thấy bất ổn vô cùng, vội la lên: “Người như vậy là sao ạ?!”

Là sao ư, lão nhân gia ta sống đã mấy trăm năm, cũng chưa từng thấy qua chuyện cổ quái như vậy ! Hành Huyền cũng trăm nỗi không thể lý giải, chỉ đóng sách lại, ho khan hai tiếng, lại lấy cái cớ vạn năm như một: “Thiên cơ không thể tiết lộ.”

Trọng Tử bĩu môi: “Tôn giả chuyện gì cũng biết, lại không thể nói ra, như vậy là có ý gì?”

Hành Huyền thở dài: “Cũng không phải đâu.”

Nói xong, lão mới hoàn hồn, thầm giật mình, từ lúc nào lại để những lời nói của đứa trẻ này vào tai thế này, suýt nữa thì ý chí bị dao động rồi. ‘Trời sinh sát khí’, số mệnh cổ quái, tóm lại trong vận số của một đứa trẻ lại xuất hiện tình huống như vậy tuyệt đối không phải là chuyện tốt, để con bé ở lại Nam Hoa, chỉ sợ không ổn.

Hai tháng gần đây, Lạc Âm Phàm phát hiện Trọng Hoa cung thanh tĩnh hơn rất nhiều, tiểu đồ đệ của hắn trở nên trầm lặng ít nói hẳn, không giống bình thường hay tới lui ríu ra ríu rít. Bây giờ chỉ suốt ngày thất thần, luôn để lộ khuôn mặt nhỏ nhắn nhăn nhó như khổ qua (*), bộ dạng có vẻ như có rất nhiều tâm sự không vui.

* Đây là dùng hình ảnh liên tưởng so sánh, khổ qua ở đây chính là trái khổ qua hay còn gọi mướp đắng

Lạc Âm Phàm nhịn không được kéo tiểu đồ đệ qua: “Trọng nhi, có người ức hiếp con sao?”

Trọng Tử lắc đầu, mở to mắt nhìn chằm chằm sư phụ, rồi lại vô lực hạ xuống.

Lạc Âm Phàm cảm thấy khó hiểu: “Vậy vì sao con lại rầu rĩ không vui?”

Trọng Tử nhỏ giọng nói: “Con không muốn già đi.”

Lạc Âm Phàm nghe thấy mà như lọt vào trong sương mù: “Cái gì mà già đi?”

Trọng Tử vẻ mặt cầu xin: “Thiên Cơ tôn giả nói con không có tiên cốt, tương lai sẽ già rồi sẽ chết, sẽ trở thành lão bà bà, tóc trắng, răng rụng hết, con không muốn đâu.”

Lạc Âm Phàm cuối cùng cũng hiểu được trong đầu tiểu đồ đệ suy nghĩ cái gì: “Già thì đã sao, bất quá chỉ là bề ngoài mà thôi, có gì quan trọng đâu.”

Trọng Tử vẻ mặt không vui chút nào: “Sư phụ luôn trẻ như vậy. Con không muốn làm lão bà bà, người khác nhìn vào sẽ cười cho xem!”

Tâm tính trẻ con, luôn thích đẹp mắt. Lạc Âm Phàm dở khóc dở cười, nhưng chuyện này cũng nhắc nhở hắn. Cho tới nay hắn vẫn chỉ có ý tưởng là không dạy tiên thuật cho Trọng Tử, chỉ cần giữ con bé ở bên người bình an không để xảy ra chuyện gì là tốt rồi, lại không hề nghĩ tới vấn đề người phàm sẽ già rồi chết đi. Nếu Trọng nhi không tu tiên, tương lai sẽ khó thoát khỏi cửa ải này, hắn thật sự sẽ đứng nhìn đồ đệ của mình rơi vào vòng luân hồi được sao?

Lạc Âm Phàm trong lòng thoáng rung động.

Việc tu hành của tiên môn, là vừa tu linh lẫn tu thuật. Tu linh, cùng lắm chỉ là hấp thu linh khí trời đất để thay đổi thể chất, để trở thành trường sinh bất tử, nhưng cái thật sự tạo nên sự uy hiếp đối với người khác lại chính là thuật pháp. Hàng năm chinh chiến cùng ma tộc, tiên môn coi trọng nhất là thuật pháp, chỉ cần không tu luyện thuật pháp, không có linh lực cũng không làm được gì cả, chuyện này đối Trọng Tử mà nói thật sự rất thích hợp.

Nhìn bầu trời bên ngoài điện, Lạc Âm Phàm khoanh tay đứng một lúc lâu, bỗng nhiên xoay người lại nói: “Sư phụ có thể dạy con tu tiên.”

Trọng Tử cứ ngỡ mình nghe lầm vội hỏi lại: “Con có thể có tiên cốt giống như sư phụ, trường sinh bất lão sao?”

Tiểu đồ đệ tư chất hơn người, đáp án gần như là chắc chắn rồi, Lạc Âm Phàm cũng không nói rõ: “Sư phụ chỉ dạy con phương pháp tu luyện, về phần có tiên cốt hay không, chuyện này còn phải xem cơ duyên của con.”

Lạc Âm Phàm nhìn ánh mắt thuần khiết kia: “Trọng nhi, con có còn nhớ lời dạy của sư phụ hay không?”

Trọng Tử vui mừng vô cùng lập tức nhắc lại lời dạy trước đây: “Sư phụ đã nói, sau này Trọng nhi và các sư huynh cùng nhau bảo vệ tiên môn, không được làm chuyện thương tổn người khác, phải lấy chúng sinh làm trọng.”

Lạc Âm Phàm gật gật đầu: “Từ nay về sau con càng phải nhớ kỹ điều đó.”

“Trọng nhi nhất định nhớ rõ.”

“Ngày mai sư phụ sẽ bắt đầu dạy con tu tiên linh.”Từ sau ngày đó, Lạc Âm Phàm quả nhiên bắt đầu dạy Trọng Tử phương pháp tu linh, Trọng Tử một lòng muốn có tiên cốt, suốt đời ở bên cạnh sư phụ, vì vậy rất mực chăm chỉ học tập, cả ngày lẫn đêm đều luyện tập, hai năm trôi qua thật đúng là tiến bộ không ít. Ngược lại Lạc Âm Phàm lại lo lắng đồ đệ dục tốc bất đạt, thường kiểm tra việc luyện tập của Trọng Tử, lại thường xuyên phái cô bé rời khỏi Tử Trúc Phong đi truyền lời với Ngu Độ hoặc Hành Huyền.

Hôm nay, Trọng Tử phụng mệnh đi tìm Ngu Độ, đang trên đường trở về, đi ngang qua Lục Hợp điện trùng hợp lại gặp phải Văn Linh Chi.

Quả thực Văn Linh Chi có tư chất rất tốt, tất nhiên còn vì bản thân là đồ đệ của Mẫn Vân Trung, nên việc tu luyện càng nghiêm khắc lại càng phải chăm chỉ hơn nhiều, làm cho Mẫn Vân Trung rất mực hài lòng. Phàm là đệ tử Nam Hoa đều biết, Mẫn Vân Trung dạy dỗ đồ đệ mặc dù nghiêm khắc nhưng trên thực tế cũng là vị tiên tôn luôn luôn bảo vệ, che chở cho đồ đệ của mình nhất. Văn Linh Chi đã gần mười bốn tuổi, cơ thể dần dần trưởng thành, ngày càng tú lệ xuất chúng, ăn nói sắc bén, khiến các sư huynh đệ không khỏi nể nàng ta vài phần. Văn Linh Chi lớn hơn Trọng Tử hai tuổi, thường hay nói những lời gây khó dễ, trêu cợt Trọng Tử, hơn nữa càng ngày càng lắm cách trêu chọc, càng ngày càng quá đáng, cho nên Trọng Tử thường thường đều cố gắng hết sức tránh xa nàng ta.

Linh Chi nhìn thấy Trọng Tử, cao giọng gọi: “Trọng Tử.”

Biết tránh không khỏi, Trọng Tử đành phải dừng lại hành lễ: “Xin chào Văn sư cô.”

Văn Linh Chi không nói lời nào, nhấc chân đá mạnh tới.

Trọng Tử tránh né không kịp, đầu gối nhói lên, quỳ rạp xuống đất thật mạnh.

“Aiz, tình cờ gặp nhau thôi mà, sao lại dùng ‘lễ’ lớn như thế chứ.”, Văn Linh Chi mỉm cười, giả vờ bước tới đỡ Trọng Tử: “Sư cô chỉ là kiểm tra ngươi thôi, xem có tiến bộ chút nào không, không thể tưởng được học nghệ hai năm rồi mà còn như thế này, nghe nói ngươi ngay cả ngự kiếm cũng không biết, quả nhiên là thật rồi, phản ứng chậm chạp như thế, cũng quá là vô dụng đi.”

Trên dưới Nam Hoa đều biết Trọng Tử không tập tiên thuật, nàng ta làm như vậy rõ ràng là cố ý, Trọng Tử đương nhiên có thể vạch trần nàng ta, nhưng nghĩ đến làm chuyện bé xé ra to kinh động mọi người thật sự không đáng, hơn nữa Mẫn Vân Trung cũng không thích mình, nếu làm lớn chuyện không khỏi lại khiến sư phụ phiền lòng, Trọng Tử cố đè nén tức giận đứng lên, cúi đầu muốn bỏ đi.

Văn Linh Chi khẽ gọi lại: “Ta có nói cho ngươi đi chưa?”

Không tôn trọng bậc tôn trưởng là điều kiêng kị ở Nam Hoa, Trọng Tử ở trong lòng mắng thầm nàng ta không biết bao nhiêu thứ, xoay người: “Sư cô còn có gì phân phó?”

Văn Linh Chi đang muốn mở miệng, chợt thấy Mộ Ngọc đi tới: “Thì ra Văn sư muội ở trong này?”

Nghe vậy Văn Linh Chi lập tức thay đổi nét mặt, tiến lên hành lễ, ngọt ngào cười nói: “Mộ sư huynh có việc gì cần Linh Chi giúp sao?”

Mộ Ngọc cười: “Hình như sư phụ vừa mới tìm muội.”

Nghe nói Mẫn Vân Trung tìm mình, Văn Linh Chi vội vàng: “Chắc là sư phụ có gì muốn phân phó, muội đi ngay.”

Đợi nàng ta đi xa, ánh mắt Trọng Tử cũng sáng dần, thắt lưng cũng thẳng lên, cười hì hì vọt qua ôm cánh tay của Mộ Ngọc kêu lên: “Mộ sư thúc! Mộ sư thúc sao người lại tốt như vậy?”

Mộ Ngọc cúi đầu cười: “Không nên bướng bỉnh.”

Trọng Tử nói: “Con đâu có bướng bỉnh.”

Mộ Ngọc đương nhiên biết được Linh Chi đang làm cái gì, vị sư muội này cũng thật là, lúc nào cũng bắt nạt đứa trẻ này, vì thế liền xoa xoa đầu Trọng Tử an ủi: “Mới vừa rồi chưởng giáo cùng sư phụ ta lên Tử Trúc Phong tìm Trọng Hoa tôn giả có chuyện cần thương lượng, con có gặp không?”

Trọng Tử nói: “Không có ạ.”

Mộ Ngọc dặn dò: “Con đi ra ngoài cũng lâu rồi, mau chóng trở về đi.”

Nghe nói Mẫn Vân Trung đến Tử Trúc Phong, Trọng Tử bất luận như thế nào cũng không chịu trở về sớm như vậy, quấn lấy Mộ Ngọc: “Mộ sư thúc muốn làm gì, con đi theo người.”

Mộ Ngọc sao lại không biết trong lòng cô bé nghĩ gì, cười nói: “Con đâu có sợ chúng ta, vậy mà ở trước mặt tổ sư thúc sao cũng không như vậy đi, sợ lão nhân gia sẽ ăn thịt con sao?”

Nhắc tới việc này, Trọng Tử lập tức trở nên ủ rũ, kỳ thật cô bé cũng biết thành kiến của Mẫn Vân Trung là từ việc gì mà ‘trời sinh sát khí’ của mình mà ra. Việc này cùng lắm thì mọi người trên dưới Nam Hoa đều biết, chuyện đã hơn một năm, Trọng Tử luôn cẩn thận đến cả lời ăn tiếng nói, ngay cả chưởng giáo cũng nhìn cô bé bằng ánh mắt nhu hòa đi rất nhiều. Duy chỉ có một mình Mẫn Vân Trung vẫn không chấp nhận, bất luận Trọng Tử vâng lời như thế nào, Mẫn Vân Trung vẫn nhất mực không chịu hoà nhã hơn với cô bé, ngày qua ngày, Trọng Tử đành phải bỏ cuộc.

Mộ Ngọc không nói nhiều, kéo Trọng Tử vừa đi vừa nói: “Tháng sau là tiên thọ của Trác cung chủ Thanh Hoa cung, Trọng Hoa tôn giả cũng sẽ đi Thanh Hoa cung, chưởng giáo cùng sư phụ ta tìm người chắc cũng là để thương lượng việc này.”

Sư phụ muốn xuống núi? Trọng Tử không được vui: “Không phải là chưởng giáo đi sao?”

Mộ Ngọc nói: “Thường là chưởng giáo sẽ đi, nhưng thứ nhất vì lần này Trác cung chủ đã tự tay viết thư mời tôn giả trước rồi, mới đây tôn giả đã đáp ứng lời mời, thay mặt Nam Hoa chúng ta tới Thanh Hoa cung mừng thọ; thứ hai nữa là Thanh Hoa cung là phái Kiếm Tiên cực kỳ nổi danh, tiệc mừng thọ nhất định không ít người, tiên phàm hai giới đều có, khó tránh khỏi ngư long hỗn tạp, Cung tiên tử hiện đang bị quản thúc ở bên Thanh Hoa cung, chỉ sợ ma tôn Vạn Kiếp sẽ trà trộn vào đi cứu người…”

“Sư thúc!”. Trọng Tử bỗng nhiên giữ chặt Mộ Ngọc lại, vẻ mặt khẩn trương: “Đây là điện Tổ sư!”.

Thì ra không biết từ lúc nào mà hai người đã đi vào đại điện lạnh lẽo, trên tường treo một số bức họa, dung mạo các vị tiên nhân trong tranh rất sống động, hoặc an nhàn, hoặc hung ác, hoặc vẻ mặt đầy nét tươi cười, phía dưới còn chất đống rất nhiều tranh cuốn, chính giữa là bàn thờ và lư hương quen thuộc.

Còn có, tấm lệnh bài của thiên ma treo lơ lửng giữa không trung.

“Đúng là Tổ sư điện, ta đến đây lấy vài thứ.” Mộ Ngọc thuận miệng giải thích: “Ngày lập giáo mùng chín tháng chín, không phải con cũng đã đi theo Trọng Hoa tôn giả đến đây bái tế rồi sao?”

Lúc ấy vào điện bái tế chỉ có chưởng giáo và vài vị tiên tôn, chỉ có thêm đại đệ tử là Mộ Ngọc, Trọng Tử chỉ cùng với các đệ tử khác của Nam Hoa đứng ở ngoài cửa lạy hai lạy mà thôi, làm sao nhớ rõ nhiều như vậy. Hơn nữa từ lần đầu tiên vào điện Tổ sư nhìn thấy khối Thiên Ma lệnh kia, Trọng Tử liền thề không bao giờ bước vào điện này nữa. Hai năm trôi qua, gần như đã quên mất chuyện đó, ai ngờ mới vừa rồi chỉ lo nói chuyện, trong lúc lơ đãng đã đi theo Mộ Ngọc đến đây.

Trong mắt Trọng Tử, điện Tổ sư là một nơi rất đáng sợ, bên trong còn có lệnh bài của thiên ma.

Càng đáng sợ hơn là mới vừa rồi Trọng Tử rõ ràng nghe được có hai tiếng cười.

Trọng Tử cố nén sợ hãi, thử hỏi: “Mộ sư thúc, nơi này không có người nào khác sao?”

Mộ Ngọc nói: “Hình như là đi ra ngoài cả rồi.”

Nhớ lại tiếng cười mới vừa rồi kia, cực kỳ ngắn ngủi, u ám, còn mang theo chút đắc ý, hay nói cách khác, căn bản là không phải thanh âm của con người, làm cho người ta nghe xong mà xương cốt mềm nhũn cả ra.

Nếu không có người nào khác ở đây, vậy thì tiếng cười đó là của ai được chứ! Trọng Tử thật sự sợ hãi.

Thấy khuôn mặt nhỏ nhắn của Trọng Tử trở nên trắng bệch, Mộ Ngọc ý thức được có việc không hay, sắc mặt dần dần ngưng trọng: “Trọng Tử, sao con lại sợ bước vào điện Tổ Sư như vậy, có việc gì giấu chúng ta phải không?”

Trọng Tử giương mắt nhìn hắn, rồi nhanh chóng cụp mắt xuống.

Tiếng cười kia tuyệt đối không phải là giả, nhưng vì sao lại chỉ có Trọng Tử nghe thấy, còn Mộ Ngọc lại không nghe thấy gì? Trực giác nói cho Trọng Tử biết, nếu nói chuyện này ra nhất định sẽ rất nghiêm trọng, thậm chí có liên quan đến việc mình có thể tiếp tục ở lại Nam Hoa, ở lại bên cạnh sư phụ hay không nữa, bởi vì Ma Tôn gì gì đó!

Vất vả lắm, chưởng giáo mới đối với mình không còn thành kiến như hiện tại, ít nhất ở ngoài mặt cũng rất hòa ái, các sư huynh đệ cũng không phòng bị mình giống trước đây nữa. Thái độ của Mẫn Vân Trung tuy rằng vẫn không tốt, nhưng cũng không nhắc lại chuyện ‘trời sinh sát khí’ thêm một lần nào nữa. Không thể để những việc khó khăn lắm mới có được lại lần nữa quay về vạch xuất phát, Trọng Tử muốn ở lại Nam Hoa, muốn đi theo sư phụ.

Mộ Ngọc kéo Trọng Tử lại hỏi: “Trọng Tử, con rốt cuộc bị làm sao vậy?”

Mộ sư thúc thân thiết với mình như vậy, có nên nói dối người hay không? Trọng Tử chần chờ, Mộ sư thúc rất tốt, nhưng chung quy cũng là đồ đệ của Mẫn tiên tôn, nếu biết việc này, nhất định sẽ không gạt Mẫn tiên tôn, khi đó chỉ cần một câu của Mẫn tiên tôn, nói không chừng sẽ đuổi Trọng Tử ra xa khỏi sư phụ mất!

Suy nghĩ một lát, Trọng Tử vẫn quyết định nói dối: “Con… Con sợ lệnh bài Thiên Ma.”

Vật của Ma tôn, trẻ con sợ hãi cũng không có gì ngạc nhiên, Mộ Ngọc nhìn Trọng Tử một lúc lâu, không hề hoài nghi, an ủi: “Thiên Ma lệnh đã bị phong ấn, không có vấn đề gì cả, kỳ thật ma tôn kia và con có điểm giống nhau, đều là trời sinh sát khí.”

Trọng Tử giật mình, đến Nam Hoa lâu như vậy, Trọng Tử đương nhiên có nghe nói đến trận chiến vang danh vài năm trước ấy của Nam Hoa. Thì ra là vậy, không trách được Mẫn Vân Trung lại chán ghét cô bé đến thế, mà sư phụ cũng không dạy tiên thuật cho bé. Nghe nói lúc ấy vị ma tôn kia dẫn dắt đại quân Ma giới tấn công lên Nam Hoa, muốn chiếm lấy thông thiên môn, thiên tôn cùng vài thế hệ sư huynh đệ đều vì thế mà tử trận, chỉ còn Mẫn Vân Trung may mắn sống sót. Nay lại gặp Trọng Tử cũng mang sát khí giống như thế, khó trách y lại có thành kiến sâu nặng như vậy.

Hiểu được duyên cớ, Trọng Tử càng thêm khẩn trương: “Có sát khí sẽ thành ma hại người sao? Con sẽ không thành ma!”

Mộ Ngọc cười: “Con đương nhiên sẽ không, sát khí không đủ thì khó có thể thành ma được, ngay cả ma tôn kia cũng không phải vụt cái đã thành công rồi.”

Vị Ma tôn kia vốn là đề tài mẫn cảm, mọi người chỉ dám len lén nói tên của y, thì ra y với mình đều là trời sinh sát khí, khẳng định cũng từng bị rất nhiều người chán ghét xa lánh, thật sự là rất đáng thương. Dẫu sợ hãi nhưng Trọng Tử vẫn có vài phần tỉnh táo suy nghĩ về vấn đề này, thật cẩn thận nói: “Là ma tôn Nghịch Luân sao?”

Mộ Ngọc nhìn lệnh bài Thiên Ma, chậm rãi gật đầu: “Từ trước tới nay y là vị ma tôn mạnh nhất của ma giới, tự danh là Nghịch Luân, trải qua ba kiếp mới có thể trở thành thiên ma, suýt nữa đảo điên lục giới.” Dừng một chút, Mộ Ngọc nói tiếp: “Cái tên này, trước mặt Trọng Hoa tôn giả nói thì không sao, nhưng trước mặt sư phụ ta nhất định không được nhắc đến.”

Thiên Ma lệnh lóe lên ánh sáng màu đỏ sậm, giống như ánh sáng tỏa ra trong đáy mắt.

Cảm giác sợ hãi quen thuộc lại nảy lên, Trọng Tử không dám nhìn nữa, xoay người bước ra khỏi cửa điện: “Đi ra ngoài lâu quá rồi, con phải trở về gặp sư phụ thôi, ngày mai con lại đến chơi với Mộ sư thúc.” Tử Trúc Phong, trong đại điện Trọng Hoa cung.

“Ngươi dạy con bé tu tiên linh sao?!”

“Đúng vậy.”

“Chả trách ta thấy gân cốt nó hơi khác thường!” Mẫn Vân Trung phút chốc đứng bật dậy, lớn tiếng, “Ngay cả ngươi cũng hồ đồ rồi sao? Nó trời sinh sát khí đã nguy hiểm lắm rồi, ngươi lại dạy nó tu linh, nếu thực sự nó tu được tiên cốt, trường sinh bất tử, ở lại Nam Hoa nhất định hậu hoạn vô cùng, hay là ngươi lo nó không thể trở thành một Nghịch Luân thứ hai!”

Lạc Âm Phàm chỉ khẽ nhíu mày.

Sư thúc quả nhiên là nổi tiếng nghiêm khắc, nhưng thuyết phục y thật ra cũng không khó, trên thực tế, vị sư đệ nhìn như ôn hòa này mới là người bướng bỉnh nhất ở Nam Hoa, nếu hắn đã nhận định, ai cũng không ngăn cản được, Ngu Độ cười khổ trong lòng, không mở miệng không được, lên tiếng giảng hòa: “Ta thấy Âm Phàm tự có đạo lý của mình, sư thúc cũng nên nghe hắn nói hết đã.”

Tuy rằng đệ tử phái Nam Hoa cực kỳ kính trọng trưởng bối, nhưng dù sao Ngu Độ cũng là chưởng giáo, không thể không để cho y một chút thể diện, Mẫn Vân Trung đành phải nén cơn giận, một lần nữa ngồi xuống.

Ngu Độ nói: “Âm Phàm, đệ cũng biết việc này lợi hại thế nào, việc làm này cuối cùng là có ý gì?”

Lạc Âm Phàm lúc này mới mở miệng: “Nơi này là vô ích, nhưng một khi thả ra thì nơi khác sẽ trọng lưu. Tuyệt đối không thể để một đứa trẻ như vậy lầm đường lạc bước. Không bằng mượn luân hồi để loại bỏ hết sát khí của con bé, đây là ý của sư huynh.”

Ngu Độ nói: “Không sai, cho nên bảo đệ cho con bé qua một kiếp, sau này chuyển sinh, sát khí tự nhiên sẽ dần dần tiêu biến mất.”

Lạc Âm Phàm lắc đầu: “Ma tôn Nghịch Luân cũng trải qua ba kiếp, cuối cùng ngược lại giúp y tu thành thiên ma, có thể thấy được trời sinh sát khí cho dù chuyển thế luân hồi cũng không vì thế mà mất đi.”

Ngu Độ và Mẫn Vân Trung cùng liếc mắt nhìn nhau, sắc mặt ngưng trọng dần.

Ngu Độ nói: “Nghịch Luân dù sao cũng chỉ có một, cũng không phải ai cũng có thể tu thành thiên ma.”

Lạc Âm Phàm tiếp: “Cũng không phải là không thể.”

Ngu Độ không nói gì.

Mẫn Vân Trung cũng có nghe nói Lạc Âm Phàm đối đãi với Trọng Tử vô cùng tốt, luôn luôn bao che khuyết điểm, không thể tưởng tượng được suy nghĩ của hắn lại chu toàn đến vậy, nhất thời giọng điệu cũng mềm hơn rất nhiều: “Theo như ý của con thì nên làm thế nào cho phải? Hay là hiện tại đem con bé…”

Lạc Âm Phàm ngắt lời y: “Đánh tan hồn phách tất nhiên là biện pháp ổn thỏa nhất, nhưng con bé tuổi còn rất nhỏ, lại chưa bao giờ làm điều ác, nếu việc này lan truyền ra ngoài, nói phái Nam Hoa lạm sát kẻ vô tội, thanh danh tiên môn khó mà giữ được.”

Ngu Độ cũng đồng ý: “Không sai.”

Mẫn Vân Trung phiền não: “Vừa không thể để nó đi đầu thai, giết lại không thể giết, vậy thì phải xử trí như thế nào?”

Lạc Âm Phàm thản nhiên nói: “Ta dạy Trọng nhi tu linh để được trường sinh bất tử, ta cũng sẽ tu luyện thêm Kính Tâm thuật, khi đó có thể tinh lọc sát khí giúp con bé, về sau sẽ không cần phải lo lắng nữa.”

Đại điện lập tức rơi vào yên lặng, hai vị tiên tôn mặt giật giật.

Kính Tâm thuật, khiến trời đất không còn yêu ma, là cảnh giới cực đại của thuật pháp, cũng là thuật pháp nhân từ nhất, nó không giống những thuật pháp bình thường lấy “Giết” làm đầu, mà chỉ có một chữ “Độ” (*). Kiềm chế chém giết, không còn chém giết, chẳng có yêu ma, khi chết có thể trở lại trần thế thậm chí tu thành tiên đạo, đó mới là thuật diệt ma chân chính. Đáng tiếc, ngay cả thiên thần thượng cổ sáng chế ra nó cũng tu không thành. Dù là Nam Hoa Thiên tôn, cũng chỉ có thể miễn cưỡng lấy phương pháp ‘Tịch diệt’ trong cảnh giới cao nhất trảm trừ ma tôn Nghịch Luân, cuối cùng phải ‘đồng quy vu tận’. (**)

* Độ: độ lượng, dẫn dắt. Nghĩa ở đây có lẽ là cả 2.

** Đồng quy vu tận: cùng nhau chết chung


Mẫn Vân Trung hoàn hồn, cười lạnh một tiếng: “Theo ý của ngươi, phải chờ đến khi ngươi tu thành Kính Tâm thuật ư, không biết là năm nào tháng nào sẽ tu thành đây?”

“Hai trăm năm!” Lạc Âm Phàm nói. “Chỉ cần hai trăm năm, hai trăm năm sau, nếu ta còn chưa tu thành Kính Tâm thuật, Trọng nhi sẽ để cho các người tùy ý xử trí.”

Sư đệ tự phụ này … Ngu Độ lại cười khổ.

Nghĩ tới nghĩ lui cũng chỉ có biện pháp này là chắc ăn nhất, thật ra cũng không còn cách nào khác, không thể vô duyên vô cớ xuống tay giết một đứa trẻ. Dù sao cái Lạc Âm Phàm truyền thụ là biện pháp chuyển thân hoán cốt đơn giản nhất, nhiều lắm cũng chỉ giúp Trọng Tử thay xương đổi cốt. Muốn dùng đến tiên cốt để điều khiển tiên thuật làm phép để tấn công thì vẫn chưa đủ, nếu không có việc gì thì giữ con bé lại trong mấy trăm năm tới cũng không thể thành đại họa được.

Đã nói đến nước này rồi, Mẫn Vân Trung cũng không thể khăng khăng một ý được nữa: “Cứ như thế đi, việc này theo ý ngươi.” Dừng một lúc, y lại nghiêm mặt dặn dò: “Tạm thời giữ nó lại, nhưng ngươi cũng không thể chủ quan, một khi có chuyện không hay xảy ra, không cần nương tay, để tránh họa về sau.”

Lạc Âm Phàm nói: “Đương nhiên.”

Mẫn Vân Trung gật gật đầu, sắc mặt cũng hòa hoãn hơn.

Ngu Độ bỗng nhiên nói: “Đứa trẻ này thật khiến người ta lo lắng mà, làm ta nhớ đến một chuyện, ngày hôm trước Hành Huyền sư đệ nói con bé tướng mệnh cổ quái, sẽ làm liên lụy đến phái Nam Hoa chúng ta, tiếp tục ở lại Nam Hoa chỉ sợ không ổn.”

Lạc Âm Phàm chợt sửng sốt, nói: “Sư huynh có ý gì?”

Ngu Độ tiếp lời: “‘Trời sinh sát khí’, ta chỉ lo lắng Cửu U ma cung phát hiện ra con bé, tuy nói người ngoài muốn trà trộn lên núi Nam Hoa là không dễ dàng, Tử Trúc Phong cũng rất an toàn, nhưng đệ dù sao cũng công việc bề bộn, lại thường xuyên ra ngoài, không thể luôn luôn lưu ý được mọi thứ, ta định đem con bé nhốt vào núi băng ở chân núi Côn Luân, đợi ngày đệ tu thành Kính Tâm thuật, lại …”

Lời còn chưa dứt, Lạc Âm Phàm đã lên tiếng cắt ngang: “Không được.”

Mẫn Vân Trung rốt cuộc cũng nhịn không được: “Chưởng giáo cũng là vì muốn bảo đảm không có sơ suất gì, ta thấy biện pháp này mới là thỏa đáng nhất, Âm Phàm, ngươi sao lại cố chấp như thế?”

Sắc mặt Lạc Âm Phàm cũng không tốt lắm: “Trọng nhi là đồ đệ của ta, đi hay ở đều phải do ta quyết định, nay lại không phạm phải sai lầm gì, sao có thể chịu hình phạt nặng nề này, đem một đứa trẻ vô tội nhốt trăm năm vào núi băng.”

Ngu Độ sớm dự đoán được Lạc Âm Phàm sẽ nói như vậy: “Chỉ là ý của ta thôi, đối với một đứa bé như thế thật sự là không ổn, không bằng ba người chúng ta hợp lực che lại một nửa sát khí của con bé, sau đó sẽ gửi cho một gia đình bình thường, truyền một chút thuật trường sinh dưỡng thân cho con bé tu luyện, như thế, con bé có thể không cần phải nhập luân hồi, đệ phần lớn cũng có thể yên tâm tu luyện Kính Tâm thuật, ma tộc lại càng không thể phát hiện, chẳng phải tốt hơn sao?”

Ở lại Nam Hoa cuối cùng cũng sẽ khiến người khác chú ý, ẩn nấp ở nhân gian, quả thật vẫn có thể xem là một biện pháp tốt.

Lạc Âm Phàm chần chờ, vừa định nói gì đó, bỗng nhiên xoay mặt nhìn ra cửa điện: “Trọng nhi?”

Sau một lúc lâu, một bóng dáng bé nhỏ nhẹ nhàng từ ngoài cửa bước vào, sắc mặt có chút trắng bệch.

Ngu Độ và Mẫn Vân Trung đã phát hiện từ lâu, hai người liếc mắt nhìn nhau, Mẫn Vân Trung sắc mặt vẫn không chút thay đổi như trước, ngồi yên trên ghế. Ngu Độ nhẹ nhàng ho khan hai tiếng, nâng chung trà lên uống một ngụm.

Thấy Trọng Tử mặt đầy mồ hôi, Lạc Âm Phàm kéo cô bé qua: “Chuyện gì mà vội vàng vậy?”

Người duy nhất đáng tin tưởng chính là sư phụ, Trọng Tử vốn là muốn nói cho sư phụ biết chuyện về lệnh bài thiên ma, nhưng vừa mới trở lại Trọng Hoa cung, chợt nghe được chưởng giáo cùng sư phụ nói chuyện. Tử Trúc Phong rất thanh tĩnh, Ngu Độ nói cũng không lớn, nhưng từ rất xa Trọng Tử cũng có thể nghe được rất rõ. Giống như sét đánh giữa trời quang, hai năm cố gắng, nghĩ rằng có thể được bọn họ tiếp nhận rồi, thì ra bọn họ vẫn muốn đuổi mình ra khỏi sư phụ!

Trong lòng sự hoảng sợ càng lúc càng nhiều, Trọng Tử siết chặt hai tay vào nhau, nhìn sang sư phụ, lại nhìn Ngu Độ cầu xin.

Lạc Âm Phàm nhìn đôi mắt to tròn đầy vẻ bất an, chỉ biết trầm mặc.

Thân là chưởng giáo, lại làm việc riêng tư lén lút. Xử trí một đệ tử vô tội, lại không lưu ý để cho đương sự nghe thấy, Ngu Độ không khỏi có chút xấu hổ. Lại nhìn vẻ mặt sư đệ, biết việc này có nói thêm gì đi nữa cũng không có hy vọng, không khỏi âm thầm thở dài, chuyển đề tài: “Việc này nói sau, ta cùng với sư thúc đến đây, thật ra là vì bàn chuyện tiên thọ vào tháng sau của Thanh Hoa Trác cung chủ.”

Thấy y chủ động nhượng bộ, Lạc Âm Phàm cũng nhẹ nhàng thở ra: “Đệ sẽ lưu ý.”

Ngu Độ cười: “Lần này phiền sư đệ thay Nam Hoa đi một chuyến, thứ nhất là mừng Trác cung chủ đại thọ, thứ hai, bọn họ lại giao việc Cung Khả Nhiên cho Thanh Hoa cung, việc này thập phần khó giải quyết, Trác cung chủ cũng rất khó xử.”

Lạc Âm Phàm nói: “Vạn Kiếp ngang nhiên làm nhiều việc ác, nhưng áp chế y như thế, không ổn.”

Xem ra tâm tư Ngu Độ đã hoàn toàn hướng đến việc chính: “Dù sao cũng có ba ngàn nợ máu, ba ngàn người ấy đều chịu cảnh hồn phi phách tán. Bọn họ làm như vậy cũng không khó hiểu, nếu có thể tìm ra chốn nương náu của Vạn Kiếp, thì cũng không phải ra hạ sách này. Vạn Kiếp lần này có lẽ sẽ trà trộn vào để cứu người, là cơ hội khó có được, Trác cung chủ sẽ toàn lực tương trợ, sư đệ có thể mượn cơ hội này đoạt lại ma kiếm trong tay y, đó là phúc lớn. Vả lại cũng có thể bảo vệ bình an được cho Cung Khả Nhiên. Chỉ sợ bọn họ không làm gì được Vạn Kiếp, nhất thời nóng vội làm tổn thương nàng ấy. Không thể để người khác nói tiên môn chúng ta tổn thương người vô tội được.”

Lạc Âm Phàm nói: “Sư huynh yên tâm.”

Ngu Độ nói tiếp: “Chủ ý của Cửu U ma cung là ma kiếm, ta chỉ lo lắng ma tôn Cửu U sẽ nhúng tay vào, sư đệ hãy cẩn thận. Vạn Kiếp mặc dù lợi hại, chung quy cũng có điều cố kỵ. Nhưng tên Cửu U này lại là kẻ có dã tâm bừng bừng, quỷ kế đa đoan, cho dù chúng ta không đoạt được ma kiếm trở về, cũng tuyệt đối không thể để cho nó rơi vào trong tay y được, nếu không hậu hoạn khôn lường.”

Lạc Âm Phàm gật đầu không nói gì.

Ngu Độ mỉm cười: “Có lẽ đệ cũng hiểu được, ta cũng không cần nhiều lời thêm nữa. Lễ vật đã chuẩn bị xong, ngày mai sẽ sai người đưa đi trước, khi nào đệ xuất phát cũng được.”

Nói xong mấy câu vừa rồi, ngu Độ cùng với Mẫn Vân Trung liền đứng dậy rời đi.

Lạc Âm Phàm tiễn hai người tới dưới bậc thềm, quay trở lại đã thấy Trọng Tử yên lặng đứng tựa vào khung cửa nhìn mình, nhất thời động lòng trắc ẩn, nhẹ giọng gọi: “Trọng nhi!”

Tiểu đồ đệ không như mọi ngày gọi là chạy tới ngay, ngược lại lùi vào phía sau cửa.

Lạc Âm Phàm bước tới.

“Sư phụ muốn đuổi con đi sao?” Đôi tay nhỏ bé ôm chặt lấy cánh cửa.

Lạc Âm Phàm khẽ thở dài, cúi người xuống, đem Trọng Tử kéo đến trước mặt, an ủi: “Chỉ cần con không làm chuyện gì sai, sư phụ tất nhiên sẽ không đuổi con đi.”

Trong Tử nhìn Lạc Âm Phàm một hồi lâu, cho đến khi xác nhận hắn không nói dối, sự hoảng sợ trong đáy mắt mới dần dần tan đi, tiếp theo một màn sương mờ nhạt lại nhanh chóng phủ kín, rồi nước mắt không ngừng tuôn rơi.

Một đứa trẻ lại phải vô cớ chịu nhiều uất ức như vậy, lòng dạ Lạc Âm Phàm mềm nhũn, vươn tay ôm lấy Trọng Tử.

Trọng Tử quệt nước mắt nói: “Con sẽ không hại người, con sẽ không thành ma, sư phụ không tin con sao?”

Lạc Âm Phàm đem Trọng Tử ngồi lên ghế: “Đương nhiên sư phụ tin tưởng con rồi.”

Luyến tiếc cái ôm ấm áp ấy, Trọng Tử không chịu buông Lạc Âm Phàm ra: “Sư phụ.”

Nhìn khuôn mặt đầy nước mắt của tiểu đồ đệ, lấm lem giống như con mèo hoa, chỉ còn đôi mắt hồng hồng sáng lên, Lạc Âm Phàm nhịn không được cười lên một tiếng.

Trọng Tử ngơ ngác ngồi, nhìn bàn tay dịu dàng lau nước mắt cho mình.

Trong phút chốc, vẻ mặt khóc mếu biến mất, khuôn mặt nhỏ nhắn lại khôi phục dáng vẻ ngây thơ thuần khiết, lộ ra hai má phấn hồng sáng bóng, giống như cánh hoa đào mới nở.

Lạc Âm Phàm không hiểu vì sao, tự nhiên lại rụt tay về: “Tháng sau là tiên thọ của Thanh Hoa Trác cung chủ, con cũng theo sư phụ đi một chuyến, đến Thanh Hoa cung chúc thọ.”

Trọng Tử vẫn là trẻ con, nghe vậy mừng rỡ, cách biệt với bên ngoài lâu như vậy, cô bé thật sự rất muốn ra ngoài xem, huống chi chuyện lệnh bài thiên ma làm Trọng Tử thực sự bất an, không dám một mình ở lại trên núi.

“Chúng ta khi nào thì đi ạ?”

“Hai ngày nữa sẽ xuất phát.”

Sư phụ đối với mình tốt như vậy, đương nhiên người sẽ không đuổi mình đi, nhưng nếu sư phụ biết chuyện lệnh bài thiên ma kia thì sao…

Trọng Tử cắn chặt môi, hạ quyết tâm giữ kín bí mật này.

Bất luận như thế nào, Trọng Tử cũng sẽ không thành ma, cô bé muốn cứu vớt nhân thế giống sư phụ và thần tiên đại ca kia vậy.

-------------------------------

Lời tác giả:

Một tiếng pháo nổ trong đêm, ha ha xuân đến rồi, đêm 30 đã qua rồi, bên này trăm nhà đều đốt pháo, năm mới vận may mới. Tiểu Thục ‘ngoi lên’ gửi lời chúc mừng đến mọi người, nhưng lại phát hiện mình nhận được nhiều lời chúc phúc như vậy, còn có những bình luận rất dài nữa, cảm động quá nên viết ra những lời này, trên diễn dàn có nhắc đến 2 chữ “kích tình”, dường như cũng không có mấy hảo ý nha J

Cô độc hành tẩu trong biển người, vì bạn bè viết câu chuyện này, viết văn trên mạng gần ba năm, cảm ơn mọi người đã ủng hộ cho tới nay, bởi vì có mọi người, cho nên Thục Khách mới có thể viết được nhiều truyện cổ như vậy. Vì thế giới nhiều khuyết điểm lắm, cho nên dưới ngòi bút theo đuổi sự hoàn hảo, viết một kết cục viên mãn, chỉ vì muốn mang đến cho bạn đọc niềm hy vọng lẫn tin tưởng. Hy vọng năm 2010 này, cộng đồng chúng ta cố gắng sáng tạo càng nhiều câu chuyện đẹp hơn, cũng hy vọng những độc giả nữ sẽ được may mắn như các nhân vật nữ chính trong tiểu thuyết, có được tình yêu viên mãn, sự nghiệp viên mãn và cuộc sống cũng viên mãn.

Càng hy vọng mọi người có thể tiếp tục ủng hộ Thục Khách, chúc các fan và bạn bè của Thục Khách một năm mới hạnh phúc, mãi mãi hạnh phúc!

Cuối cùng một câu rất quan trọng, hiếm khi được “kích tình”, “kích động” lên nào, tiếp tục “kích động” đi, “kích” cho tân niên của các bạn càng ngày càng náo nhiệt
 
Trạng thái
Không mở trả lời sau này.
Top