[Cổ đại] Tiệm Cơm Nhỏ - Thiếu Địa Qua

trucxinh0505

Xóm nhỏ phố núi
Thành viên BQT
Administrator
Chuyển ngữ
Tác giả
Tham gia
14/4/19
Bài viết
11,038
Điểm cảm xúc
2,088
Điểm
113
Chương 26.1:
Dùng cơm xong, mọi người ngồi nói chuyện phiếm uống trà xanh một chút.

Nghĩ mấy ngày sau lại vào thành chơi, Triển Linh thương nghị cùng Tịch Đồng “Hội chùa, hội đèn lồng náo nhiệt nhất vào buổi tối, chỗ chúng ta cách đây có chút xa, chi bằng thuê phòng ở trọ hai ngày, như vậy đỡ vội vàng lại an toàn hơn.”

Tịch Đồng gật đầu khẽ cười “Giờ muội là chưởng quầy, muội cứ quyết định, chỉ là sinh ý giảm không lo lắng sao?”

Tuy Triển Linh yêu tiền nhưng cũng yêu hưởng thụ thành quả lao động, nàng lập tức xua tay “Chỉ nghỉ mấy ngày cũng không đến nỗi phá sản, nhân dịp này những ai muốn về thăm nhà thì về, muốn đi chơi thì đi hoặc ngủ nghỉ cho khỏe cũng được.”

Thương nghị xong hai người quyết định nghỉ ngơi vài ngày, tính tiền liền đi hỏi giá cả phòng trọ.

Hỏi xong cảm giác có chút may mắn, thì ra hội chùa châu Hoàng Tuyền rất có danh tiếng, từ làng trên xóm dưới, bá tánh phụ cận đều tới xem, bọn họ cũng có suy nghĩ thuê phòng vào những ngày đó, ngay cả những người bình thường không nghĩ mướn phòng trọ cũng mướn, nhất thời phòng tửu lầu trở nên hút hàng. Hiện giờ chỉ còn dư lại số ít thượng phòng mà thôi.

Nam nữ khác biệt, Triển Linh thuê hai gian cho nàng và Tịch Đồng.

Đặt cọc phòng xong, thuận đường cả đám người đi mua chút dầu muối tương dấm rồi mới vui vẻ rời thành trở về, hôm sau lại dậy sớm trở chuẩn bị vào thành dạo chơi.

Vào thành chơi tất nhiên cần ít đồ vặt ăn! Đồ ăn bên ngoài không sạch sẽ bằng đồ nhà làm nên chuẩn bị một túi to mang đi.

Trước tiên Triển Linh đi xem thịt bò mới mua về thế nào, nhìn thấy quả nhiên là thịt tươi liền vui vẻ hẳn, thịt ở đây so với thịt xã hội hiện đại thơm ngon hơn, chỉ nghĩ thôi cũng biết hương vị nó thế nào rồi.

Lấy hai cây xương ống hầm nước cốt, thời tiết ẩm ướt rét lạnh này, bỏ thêm chút dược liệu bổ khí đuổi hàn thì rất tuyệt, nàng bảo Nhị Cẩu Tử thêm món này vào danh sách món ăn mới của bổn tiệm luôn.

Thịt bò hiếm lạ, không dễ dàng mua nên nước dùng có hạn lượng, canh thịt bò là hàng thật giá thật. Nếu muốn ăn mì, thêm chút rau xanh nữa, mùa đông ăn một chén mì bò nóng thì còn gì bằng.

Nghĩ như vậy nhưng chính yếu là thỏa mãn bản thân trước đã.

Mấy ngày trước Triển Linh có bảo Thiết Trụ cùng Đại Bảo đào hai cái hầm băng giữ thức ăn vào mùa đông, nếu hầm tốt có thể dùng cho cả mùa xuân nữa. Hiện giờ thịt bò đều cất hết ở hầm này.

Nàng cắt một khối gân bò, lại thêm khoản ba cân thịt bò, phần thịt có gân để riêng, thịt ngon để riêng, nêm gia vị, xào khô sau hong gió làm khô bò.

Lần sau vào thành mua chút rượu ngon, như vậy có thể cùng Tịch Đồng ngồi nhâm nhi đối ẩm đêm lạnh rồi.

Ai, ăn chút đồ vặt, uống chút rượu ngon, cuộc sống này thực đẹp và mỹ mãn!

Làm xong thết thảy mặt trời đã lên cao, ở trong sân Triển Linh tìm thấy Tịch Đồng đang ngồi bên bàn đá khắc gỗ, trên người tràn đầy vụn gỗ, hiển nhiên chàng bận việc đã lâu.

Nơi này tường viện cao ít gió lạnh lùa vào, dưới sân ánh nắng chưa gay gắt, cảm giác chỗ ngồi này thực lý tưởng.

Khó kình nén tò mò, nàng đi lại nhìn một lát, phát hiện xem không hiểu lắm “Huynh đang làm cái gì?”

“Đèn lồng!” Tịch Đồng giơ lên cho nàng xem, nghiêm túc nói “Chúng ta tham gia hội đèn lồng đúng không? Làm cái cho đệ đệ, đến lúc đó hài tử khác có nó lại không có, tuy không nói nhưng cũng sẽ để ý.”

Trẻ nhỏ luôn yêu thích đồ vật mới mẻ chơi, Triển Hạc tuy rằng hiểu chuyện lại không thích nói chuyện, nhưng cậu vẫn là hài tử, lúc đó nhìn người ta có mà tay mình trống không, trong lòng cậu sẽ khó chịu cỡ nào đây?

Triển Linh khen chàng nghĩ chu toàn, còn giữ tay chàng nói “Huynh nâng cánh tay lên để im nào, để ta giúp huynh phủi vụn gỗ nào, nhìn đầy bừa mà phát hoảng luôn.”

Tịch Đồng cười, im lặng giơ cánh tay, nâng chân lên, nàng nói sao thì làm thế, bộ dáng rất ngoan ngoãn, ai có thể nghĩ người như vậy cũng có thời điểm giết người không chớp mắt đâu?

Triển Linh phủi nhanh bụi trên người chàng xuống, lại đi tìm cái chổi quét dọn sạch sẽ “Xong rồi.”

Tịch Đồng thấp giọng nói cảm ơn, bỗng cảm thấy tâm tình cực kỳ tốt, giống như trong nháy mắt ánh mặt trời vụt tăng nhiệt, cảm giác có chút lâng lâng. Nhấc khóe miệng cười nhẹ, lại cuối đầu nghiêm túc khắc gỗ, mười ngón tay thon dài, động tác linh hoạt đầy điêu luyện, tựa như hồ điệp bay tới bay lui, mang theo vài phần mỹ cảm kỳ dị.

Tịch Đồng làm bốn cái đèn lồng, mặt trên buộc dây thép, tay cầm bằng cán gỗ, kết cấu đơn giản tinh xảo, lại không sợ bị thiêu cháy hoặc phỏng tay.

Tay cầm chàng dùng Tiểu Đao khắc hoa cỏ bốn mùa, mài giũa mượt mà tinh tế, tuy chưa hoàn công, nhưng có thể tưởng tượng thành phẩm lả lướt đáng yêu thế nào rồi.

Triển Linh ngồi đối diện thưởng thức hồi lâu, tấm tắc bảo “Tay nghề huynh đúng thực bậc thầy, nếu cho ta làm thì chẳng mấy chốc khối gỗ đó tan nát rồi.”

Bọn họ mỗi người có sở trường riêng, làm cộng sự cũng coi như bổ sung cho nhau: Tịch Đồng am hiểu binh khí ngắn cùng thông tin, tin tức, Triển Linh xạ kích gần đặc biệt xuất sắc, hiện tại cùng xuyên qua, hai người giống như tự phế mất một tay mình…

Tịch Đồng không ngẩng đầu lên, trong mắt thấm đượm ý cười nhợt nhạt “Muội cảm thấy đẹp?”

Triển Linh không chút do dự gật đầu “Đương nhiên đẹp rồi!” dừng một chút nàng hỏi “Nhưng mà phương bắc gió lớn, huynh chạm trỗ rỗng như vậy tuy rằng đẹp, có điều đốt nến chỉ một chút sẽ tắt mất sao?”

Tịch Đồng dừng lại giải thích “Làm xong sẽ vây giấy dầu xung quanh, sẽ không sợ gió lớn mà thổi tắt nến.”

Đang nói chuyện, Triển Hạc từ đâu chạy tới để vào tay Tịch Đồng con ngựa gỗ nhỏ, khuôn mặt đỏ bừng bừng đứng ôm đùi Triển Linh tò mò nhìn Tịch Đồng khắc gỗ trong tay.

“Nhìn xem Tịch Đồng ca ca làm gì cho đệ kìa.” Triển Linh nhéo nhéo quai hàm múp thịt của cậu “Là đèn lồng đó.”

Đôi mắt Triển Hạc liền sáng long lanh, vội buông chân nàng ra, bò lên ghế ngồi bên cạnh Tịch Đồng chờ mong nhìn.

Tuy rằng Triển Hạc tuổi không còn nhỏ nhưng tâm tính đơn thuần, sẽ không ảnh hưởng nhiều đối với bọn họ. Nàng cảm thấy hai người kia tính tình giống như thay đổi, nhìn thấy thế nào cũng hài hòa.

Giơ tay xoa đầu cậu nàng nói “Không được nháo Tịch ca ca, cũng không được chạm loạn vào đồ vật, không khéo bị đứt tay. Ta đi làm món ngon cho hai người. Đúng rồi, buổi trưa làm món gỏi bò thì thế nào? Thịt tươi mới không trộn gỏi thực lãng phí, thêm chút đậu hủ, hành tây, nấm nữa thì nhất định sẽ thơm ngon.”

Nàng vừa dứt lời, một lớn một nhỏ đồng thời gật đầu, hai đôi mắt sáng quắc tràn đầy khát vọng mạnh mẽ.

Triển Linh cười khúc khích, xoay người đi phòng bếp.

Trước làm kẹo mạch nha nàng để lại một ít gạo nếp, thật ra món đó quá ngọt, không ăn nhiều được, làm nhiều để lâu sẽ hỏng, nàng liền cân nhắc để lại một ít vật liệu làm cái khác.

Có thể làm bánh nếp hoặc bánh mật cũng được.

Triển Linh làm bánh mật hai loại nhân, vị theo kiểu truyền thống mang hương vị nếp; Vị sau thêm màu sắc như khoai lang, táo đỏ.

Xắn một miếng bánh mật, nàng gọi “Hạc Nhi!”

Không bao lâu, Triển Hạc liền ba chân bốn cẳng chạy vào bếp, thấy món mới trong tay nàng liền vui vẻ hoan hô.

Cậu đã có kinh nghiệm rồi, phàm tỷ tỷ ở phòng bếp kêu mình chính là có món ngon ăn, nhất định phải chạy thật mau!

“Cầm ăn đi, đừng chạy, bằng không rớt mất.” Triển Linh thổi thổi bánh nguội chút, phỏng chừng không quá nóng mới đưa cho cậu.

Da thịt tiểu hài tử mỏng, lỡ bị bỏng thực không tốt.

Triển Hạc tiếp nhận đưa miệng ăn, cảm giác hương vị tuyệt vời trong miệng, đôi mắt không ngừng long lanh thích ý.

Thật ngon, mềm mềm lại ngọt, hương vị chưa bao giờ thử qua!

Hai má cậu phình ra, trông chẳng khác nào hamster, nhai xong mấy chục cái mới từ từ nuốt xuống.

Triển Linh xác nhận cậu ăn xong hết rồi mới nói “Thật ngoan, đi chơi đi.”

Triển Hạc dùng đầu cọ cọ lòng bàn tay nàng, lại túm góc áo nàng chỉ chỉ bên ngoài.

Của ca ca đâu?

“Thật không uổng công huynh ấy yêu thương đệ.” Triển Linh bật cười “Yên tâm đi, không thể thiếu đại công thần, tỷ còn làm cho nhiều cái nữa, đệ tự đưa đi nha.”

Lúc này Triển Hạc mới yên tâm, vui vẻ cầm chiếc bánh mật cắm trên chiếc đũa đi ra ngoài.

Tịch Đồng này, nếu làm việc thì rất nghiêm túc, nếu ăn thì nhất định phải ăn cho bằng được, Triển Linh thật không có biện pháp nào với chàng.

Ăn bánh mật trắng, bên trong kẹp mật đường, vỏ ngoài phải chiên cho vàng, sau đó chấm với nước đường đỏ ăn!

Triển Linh vừa làm vừa hoài nghi, có phải mình rước phải tổ tông về rồi không?

Xưa nay nàng chưa chú ý cách hầu hạ này mấy!

“Đang nghĩ gì đó?”

“Má ơi!”

Tâm hồn đang phiêu phiêu nơi chín tầng mây, bỗng phía sau truyền tiếng nói trầm thấp khiến Triển Linh nhất thời giật mình, xém chút quăng ngã cái nồi trên tay xuống.

Tịch Đồng nhanh tay giữ được, vừa tức giận vừa buồn cười “Đứng bên đống lửa mà có thể thất thần nữa? Từ khi nào cảnh giác giảm thấp đến như vậy?”

“Không phải huynh ở bên ngoài sao, ta cần gì lo lắng nữa chứ?” Triển Linh kinh hồn phủ định thở hắt ra, hoàn hồn lại, nàng quay đầu mắng chàng “Huynh muốn chết hả, đi đường cũng không có động tĩnh, bỗng thình lình lên tiếng là sao hả.”

Tịch Đồng chớp chớp mắt, biểu cảm chẳng khác nào Triển Hạc, ta biết gì đâu, ta vô tội mà.

“Ta tưởng muội nghe thấy.”

Triển Hạc cũng gật đầu, lại cắn khẩu bánh mật nhai nhai.

Nhìn hai người này Triển Linh thật đúng là giận không muốn nói “Không so đo cùng huynh nữa, huynh vào đây làm gì?”

Tịch Đồng vuốt cằm Triển Hạc “Cả buổi sáng ngồi khắc gỗ, vừa mệt vừa đói, chưa ăn gì cả.”

Chàng ủy khuất nói.

Triển Linh cười cả giận “Đại ca, hai nồi bánh mật bên kia kìa, huynh không thấy sao?”

Nói xong, đôi mắt chẳng khác nào hình viên đạn bắn qua.

Tịch Đồng bật cười, giống như hài tử đạt được ước nguyện “Được, ta chờ.”

Triển Linh chịu thua, người này thực quá dễ dàng thỏa mãn, chỉ hai miếng bánh mật mà làm gì dữ vậy?

Tịch Đồng nắm tay Triển Hạc đi ra ngoài, đi được hai bước thì dừng lại, đặc biệt chân thành yêu cầu “Bách mật trắng nhiều nhiều đường một chút.”

Triển Linh cầm nắp vung chỉ hướng cửa “Đi ra ngoài!”

Người đi rồi, nàng lại tiếp tục làm bánh.

Chờ bánh mật nguội chút nàng cho nhân mạch nha vào giữa, sau lại dùng dao cắt thành từng khối vuông vừa ăn, bề vỏ ngoài màu trắng, nhân giữa vàng ánh kim trông thập phần đẹp mắt.

Nhân lúc này bánh còn ấm, cắn kẹo mạch nha còn có thể kéo sợi đã ghiền. Nếu bánh nguội rồi, đem chiên vàng ăn cũng ngon không kém.

Nhân lúc mua được mớ thịt tươi, không nướng ăn quả thực phí của trời, mấy ngày nay đều là thịt bò thịnh yến. Buổi trưa mới vừa ăn nồi lẩu bò chua cay cùng chút cơm, buổi tối ba người lại ăn thịt bò nướng.

Triển Linh bảo Tịch Đồng cắt một khối thịt ngon nhất thái lát vừa phải cho lên bếp than nướng. Lát thịt kia tiếp xúc với than hồng cháy mỡ kêu xèo xèo, hương khí liền tỏa nồng đậm thơm lừng.

Nàng làm hai chén ớt cay và ớt ngọt, ai muốn chấm loại nào thì chấm, thịt chín rồi, chấm cùng đồ chấm này càng tăng hương vị tuyệt hảo, tâm hồn như thể bay lên chín tầng mây.
 

trucxinh0505

Xóm nhỏ phố núi
Thành viên BQT
Administrator
Chuyển ngữ
Tác giả
Tham gia
14/4/19
Bài viết
11,038
Điểm cảm xúc
2,088
Điểm
113
Chương 26.2:
Ăn nhiều thịt cũng không ngán do có giá đỗ tươi, lá cải con kẹp ăn cùng, lại uống một ngụm sơn tra lạnh nữa quả thực mỹ vị nhân gian.

Triển Hạc ăn đến miệng bóng mỡ, lại uống một ly sơn tra không lạnh, ăn xong lại đi ra ngoài dạo quanh tiêu thực.

Gió đêm có chút lạnh, nhờ vậy thần trí tỉnh táo hơn, có cảm giác dầu mỡ thịt nướng vừa rồi tiêu tán theo gió đêm luôn vậy.

Nhìn bầu trời đầy sao, Triển Linh không khỏi cảm thán cảnh quang lộng lẫy về đêm, giữa màn trời tối đen lập lòe ánh sao sáng, cảm nhận vũ trụ thật mênh mông to lớn, mà nhân loại thì nhỏ bé yếu ớt.

“Xã hội công nghiệp hiện đại thắp nhiều đèn và bị ô nhiễm nghiêm trọng,” vẻ mặt Tịch Đồng không cảm xúc cảm thán “Những người sống mãi ở đô thị có thể cả đời chưa nhìn thấy sao trời chân thực thế này.”

Trước đây bọn họ nhìn ngắm sao trời là trên phi cơ khi làm nhiệm vụ ban đêm.

Trước hội đèn lồng châu Hoàng Tuyền một ngày, Trương Viễn đã lâu không thấy tới.

Triển Linh theo thói quen nhìn sau lưng hắn “Ủa, Triệu Qua không cùng tới sao?”

Năm lần bảy lượt hai người này cùng tiến cùng ra, hiện giờ chỉ thấy một người có chút không quen.

“Hôm nay chúng ta được nghỉ ngơi, ta tới là vì việc riêng,” Trương Viễn nói “Hắn đi thăm người thân rồi.”

“À,” Triển Linh cười “Huynh cũng đến tuổi lập gia thất rồi, nếu làm hỉ sự cũng đừng quên cho ta biết, sao gì chúng ta cũng quen biết một đoạn thời gian. Ngồi đi, muốn uống gì nào?”

“Nước lọc được rồi, không cần phiền phức đâu.” Trương Viễn ngồi xuống, lại nhìn mọi nơi, thấy trong đại đường ba năm thực khách đang vùi đầu ăn cơm, Tiểu Ngũ đang ở bên ngoại chạy tới chạy lui, vẻ mặt tươi cười tiếp đón khách nhân, mà Nhị Cẩu Tử đứng phía sau quầy đánh bàn tính keng keng, rất có nề nếp không loạn.

Triển Linh rót cho hắn ly trà nóng, lại bày lên một dĩa quả khô hỏi “Hôm nay tới có chuyện gì không?”

Trương Viễn tùy ý lấy hạt thông ăn trả lời “Vị Tịch thiếu hiệp kia đâu? Sao không thấy vậy?”

“Cũng nếm thử hạt dưa này đi, ta tự xào đấy, hai hương vị, ngũ vị hương và muối tiêu, tuy có chút cay nhưng uống nhiều nước chút là được, rất bắt vị đấy. Huynh ấy hả, đang ở phía sau chỉ Hạc nhi hoạt động gân cốt.” Triển Linh thuận miệng nói.

Nghe ngữ khí nàng quen thuộc tự nhiên, trong lòng Trương Viễn lại không được tự nhiên “Ồ, thật tốt, trẻ nhỏ hoạt động nhiều chút lớn lên sẽ rắn chắc, hắn, Tịch thiếu hiệp kia khỏe không?”

Viên hạt thông này no đủ, không biết làm thế nào mà quá thơm đi? Ăn lại không cảm thấy quá nhiều dầu mỡ.

Hạt dưa nữa, hắn là người địa phương nơi này, từ nhỏ đến lớn cũng không ăn ít hạt dưa, nhưng chưa từng ăn loại hạt thế này, hương thơm lại giòn, mấu chốt là đặc biệt ngon miệng! Cứ thế cầm lên ăn và ăn, làm hắn quên luôn ước nguyện ban đầu mình tới đây…

Lúc này Triển Linh mới minh bạch ý đồ hắn đến, tươi cười không khỏi nhiều “Đã khiến huynh lo lắng, huynh ấy không phải là kẻ xấu gì đâu.”

“Vậy là tốt rồi.” Trương Viễn gật đầu, đưa lộn vỏ hạt thông vào miệng cắn, suýt nữa cấn rớt răng hàm, một cơn đau kịch liệt phát lên làm hắn phục hồi tinh thần, vội ho khan che dấu xấu hổ, chuyển đề tài nói chính sự “À đúng rồi, ngày mai châu Phúc Viên chúng ta mở hội lớn, có hội đèn lồng và nhiều nghệ nhân giang hồ đến biểu diễn, cô nương có muốn dẫn oa nhi đi tham gia náo nhiệt không?”

Dân gian năm ngày họp chợ một lần, mà thôn trấn tiếp giáp càng giống nhau không sai biệt, châu Hoàng Tuyền là mùng năm mùng mười, châu Phúc Viên là mùng sáu mùng một, kém nhau một ngày.

“Thực không khéo,” Triển Linh có chút khó xử, “Hôm kia Chư tiểu thư mới mời chúng ta đi châu Hoàng Tuyền dạo chơi hai ngày, sợ là không kịp đến chỗ huynh.”

“Vậy sao?” Trương Viễn há miệng thở dốc “Đúng thực không khéo rồi.”

Hai người trầm mặc một lát, vừa vặn bên ngoài một đợt khách nhân tới, Trương Viễn cảm thấy ngồi mãi thật xấu hổ, thuận thế đứng dậy nói lời cáo từ.

“Chưa ngồi bao lâu muốn đi rồi?” Triển Linh đứng dậy tiễn khách, lại nhiệt tình lấy hai tờ giấy dầu gói cho hắn “Mang ít hạt thông hạt dưa này ăn trên đường, cũng gửi cho Triệu huynh đệ một ít nếm thử, đây là tâm ý ta, lần tới xào hạch đào đưa huynh sau!”

Vốn là tới thăm, sao lại không biết xấu hổ mang quà về chứ? Trương Viễn từ chối một hồi, rốt cuộc… Công phu không bằng người ta!

Hắn buồn bực kinh ngạc, cả người ngốc ra.

Ta, ta so với cô nương còn kém cõi thế sao?

Trương Viễn là dạng cụ non chứ không phải hạng người khinh cuồng gì, cũng có bản lĩnh, ở phủ Nghi Nguyên có chút danh tiếng, bằng không tuổi trẻ dễ gì ngồi được vị trí tổng bộ đầu, nào biết hôm nay ngay cả bao hạt dưa hạt thông từ chối cũng không xong!

Cũng không biết Triển cô nương làm thế nào, mà bản thân muốn động cũng không có lực, cảm giác muốn đẩy ra cũng không được, cuối cùng đành ôm hai bao giấy lớn trong lồng ngực …

“Triển cô nương dừng bước, ta, ta cũng không phải người ngoài, không cần tiễn.” Trương Viễn có chút gian nan, cảm thấy ngần ấy năm khí phách có chút khó khăn. Hắn vừa mới nói xong thì gặp phải Tịch Đồng mang theo Triển Hạc tiến vào, hai người đều ngẩn ra.

Tịch Đồng nhìn Triển Linh đi ở phía sau, lại nhìn thần sắc phức tạp của Trương Viễn, đôi mắt hơi hạ xuống, mặt không biểu tình thả Triển Hạc xuống chủ động nói “Để ta tiễn ngài ấy.”

Triển Linh gật đầu “Cũng được.”

Hai người này cũng có duyên gặp gỡ, nếu không Tịch Đồng đâu dễ tìm được nàng, có lẽ bọn họ muốn nói gì đi.

Lại nói Tịch Đồng cùng Trương Viễn, một người dẫn ngựa một người đi bộ, đi hơn nửa đường mà không ai nói gì, không khí xung quanh có chút đình trệ.

Cứ tiếp tục có chút kỳ cục, Trương Viễn dừng lại hỏi một câu không đầu không đuôi “Huynh cùng Triển cô nương là quan hệ gì?”

Lời vừa ra khỏi miệng, bản thân hắn cũng cảm thấy không được tự nhiên, vô duyên vô cớ hỏi cái này làm gì?

Tịch Đồng lại không kinh ngạc một chút nào trả lời “Chiến hữu, sinh tử chi giao.”

Nghe chàng nói như vậy Trương Viễn càng thêm mờ mịt, đoán mò hỏi “Ý huynh là, các người là đồng đội vì triều đình?”

Cách nói “Chiến hữu” hơi lạ, bất quá từ “Chiến” hắn nghe có thể hiểu, là chiến hữu, đồng đội cùng tác chiến sao?

Không đợi Tịch Đồng trả lời, hắn lắc đầu trước “Không có khả năng, từ cấm quân kinh thành đến quân địa phương, hay thời kỳ tân biên phiên quân đặc thù, chỗ nào có nữ nhân làm việc nha môn? Huống chi võ nghệ cùng năng lực Triển cô nương như vậy, chỉ lộ chút manh mối liền sớm truyền khắp thiên hạ, sao có thể đến nay vẫn không chút danh tính nào?”

May mà lần trước gặp gỡ lần đầu không hành động thiếu suy nghĩ, bằng không… Mặt mũi này ném đi đâu.

Tịch Đồng liếc hắn một cái ý vị thâm trường nói “Trên đời này luôn có vài thứ không thể nói rõ.”

“Ý của ngươi là?” Hô hấp Trương Viễn trở nên dồn dập, hai mắt mở lớn “Là bí vệ sao?”

Tương truyền thánh nhân có một lực lượng thủ hạ thần bí, cũng không hiện hậu thế, nhưng nghe tiếng nhiều người sợ đến vỡ mật, mọi người thường gọi bọn họ là “Bí vệ”.

Nghe nói mỗi bí vệ đều có tuyệt kỹ riêng, võ nghệ xuất quỷ nhập thần…

Hay là?

Trương Viễn càng nghĩ càng xa, càng nghĩ lại càng cảm thấy sợ, lại nhìn “Khách Điếm Một Nhà” ánh mắt có chút bất đồng, trong lòng nổi lên một đợt sóng ngầm lớn.

Nếu quả nhiên như vậy, kia, khách điếm kia có lẽ không đơn thuần là khách điếm!

Đúng rồi, châu Hoàng Tuyền cùng châu Phúc Viên vị trí địa lý đặc thù, đông nam tây bắc, tuy không phải vùng giao tranh binh gia, nhưng là tiếp điểm nhiều chỗ quan trọng yếu đạo châu phủ, sao thánh nhân tới nơi này giám thị?

Như vậy là…

Trương Viễn đang mơ màng nghĩ, tay chân máy móc sửa sang bàn đạp lên xuống ngựa, chuẩn bị xoay người lên ngựa bỗng nghe Tịch Đồng nói một câu.

“Giả.”

“Cái gì?”

Trương Viễn không lưu ý suýt nữa dẫm trượt bàn đạp, lảo đảo xém té, phải nắm chặt yên ngựa mới đứng vững được, sau đó trưng vẻ mặt khó tin nhìn Tịch Đồng.

“Vừa rồi ngươi nói cái gì,” Vẻ mặt Tịch Đồng vô biểu cảm lặp lại “Giả.”

Trương Viễn “…”

Mặt mũi Trương Viễn đỏ hồng, không cam lòng nói “Nhưng chính ngươi mới nói!”

“Ta chưa bao giờ thừa nhận.” Nói lên những lời này, Tịch Đồng không có một chút cảm thấy mình nói sai.

Trước mắt Trương Viễn tối sầm, cảm thấy trong cổ họng một ngụm tanh ngọt muốn phun ra, hay phun trước mặt tên này cho hả giận đi!

Con mẹ nó, không thừa nhận, nhưng ngươi cũng không phủ nhận phải không?

Tịch Đồng nhìn chằm chằm Trương Viễn chớp chớp mắt, nhìn thấy biểu tình của đối phương, ờ, đời sau thường nói là ‘Có một câu CMN rất muốn nói’.

“Suy nghĩ Chu Toàn là chuyện tốt, nếu tưởng tượng quá nhiều đó là bệnh.”

Cần trị.

Nói xong những lời này Tịch Đồng tiêu sái xoay người đi, để lại một mình Trương Viễn trừng mắt nhìn bóng dáng chàng âm thầm nghiến răng, quả thực muốn dùng hai bao ăn vặt trong lồng ngực đập vào ót chàng.

Con mẹ nó!

“Sao nhanh trở lại rồi?” Triển Linh thấy Tịch Đồng trở về liền kinh ngạc hỏi “Ta thấy hai người dường như có chuyện muốn nói, sao nói nhanh vậy?”

“Xong rồi.” Tịch Đồng lời ít mà ý nhiều nói.

Chàng xác thật không phủ nhận, bởi vì không cần thiết phải phủ nhận.

Chàng cùng Triển Linh xác thật là chấp hành nhiệm vụ đặc thù, bất quá lại không phải vì thánh nhân triều Đại Khánh này, bởi vậy, thì là, cũng không phải.
 

trucxinh0505

Xóm nhỏ phố núi
Thành viên BQT
Administrator
Chuyển ngữ
Tác giả
Tham gia
14/4/19
Bài viết
11,038
Điểm cảm xúc
2,088
Điểm
113
Chương 27.1:
Sáng sớm hôm sau chuẩn bị vào thành, Triển Linh kinh ngạc thấy Tịch Đồng lấy ra tới hai cái đèn lồng, một cái cho Triển Hạc chờ mong đã lâu, một cái khác… Cho nàng sao?

“Ta cũng có?” Nàng khó tin hỏi.

“Ừ.” Tịch Đồng đi đến trước mặt đệ đệ, nở nụ cười giảo hoạt hiếm có nói “Ta cố ý khắc hoa văn mà đệ thích nè.”

Ta thích? Ta thích cái hoa văn gì?

Triển Linh nhìn kỹ lại đèn lồng liền phát ra tiếng cười, nàng làm bộ muốn đánh chàng “Cái này là cái gì nha!”

Hoa văn của Triển Hạc là hình ảnh hoa cỏ bốn mùa lả lướt, mà của nàng là nồi lẩu, mì sợi, vịt nướng, đùi gà là ý gì đây!

Thấy vậy cả đám Thiết Trụ cũng cười lăn bò càng, rồi cả bọn khen tay nghề Tịch Đồng.

“Tịch chưởng quầy còn có tay nghề như vậy!”

“Làm thế nào mà khắc ra được như vậy chứ!”

“Thật là khéo tay, Tịch chưởng quầy quả là người tinh tế.”

“Ông trời ơi, đèn lồng này mà đem bán, một cái cũng phải một vài trăm văn đi!”

Từ khi bọn họ nghe Triển Linh giới thiệu Tịch Đồng là cổ đông của Khách Điếm Một Nhà thì bọn họ liền đổi cách xưng hô, gọi là Tịch chưởng quầy.

Triển Linh cười mệt rồi, nhìn đèn lồng đẹp đó nhưng nàng sao cầm đi ra ngoài đây này.

Tốt xấu gì nàng cũng là đại cô nương như hoa như ngọc, lại là ngày cuối năm dạo hội chùa, phỏng chừng nhiều người tham gia đều trang điểm lộng lẫy, cầm đèn lồng Thường Nga vẽ hình bát tiên phiêu phiêu thoát tục, mà của nàng là cái nồi lẩu.

Nàng cười nữa ngày trong khi Tịch Đồng chẳng hề cười gì cả, rốt cuộc nàng đi lại đấm chàng mấy cái “Chỉ có huynh làm được.”

Tịch Đồng để mặc nàng đấm mình, cười hỏi lại “Không thích sao?”

Triển Linh bật cười, lại giơ đèn lồng cẩn thận nhìn hồi lâu, càng xem càng cảm thấy chạm rỗng này thuần chất phát, nhìn mà muốn ăn, đành bất đắc dĩ gật đầu “Thích.”

Thôi, nhận mệnh đi! Nàng chính là mở tiệm cơm nhỏ, không ăn còn có thể thế nào đây?

Lý thị, Lưu thị đều về nhà đoàn tụ gia đình, hôm nay Thiết Trụ cùng Nhị Cẩu Tử vào thành cùng bọn họ nhưng buổi tối phải về cửa hàng trông nhà.

Mỗi ngày Tịch Đồng đều dắt ngựa đi dạo mà con la của Triển Linh lâu lâu mới có cơ hội ra ngoài, buổi sáng hôm đó dắt nó ra nó liền có ý kiến la hét ầm trời, thiếu chút nữa cắn cả tay áo Thiết Trụ.

Buổi sáng có chút lạnh, hai tỷ đệ Triển Linh ngồi xe, Tịch Đồng cưỡi ngựa bên ngoài.

Ước chừng hắc mã luôn được đi dạo thoải mái khiến con la ngứa mắt nhìn, cho nên đi được vài bước nó lại trêu trọc hắc mã, lâu lâu phun nước miếng vào người ta, lâu lâu lại giậm chân phát cuồng. Cuối cùng đại hắc mã cũng có chút nổi giận, nếu không phải bị hai chủ nhân lôi kéo, hai gia súc này có thể sừng cồ với nhau!

Ngồi xe không bao lâu Triển Hạc buồn chán vịn cửa sổ nhìn ra, Tịch Đồng nhìn lại cậu liền tủm tỉm cười, tuy không nói câu nào nhưng có vẻ nghe được âm thanh vui vẻ.

Tịch Đồng thấy vậy hỏi “Muốn cưỡi ngựa sao?”

Tiểu hài nhi tròn mắt phát sáng, gật mạnh đầu, lại nhìn Triển Linh xin phép.

Triển Linh nhíu mày nói “Bên ngoài lạnh.”

Buổi sáng gió lớn, thân thể hài nhi dưỡng chưa thật hết bệnh căn, nàng không dám vọng động.

Nàng chưa nói xong, Triển Hạc cuối đầu nhìn xuống, đôi môi hồng nhuận bẹp bẹp tỏ ý ủy khuất, bàn tay béo ú giơ lên chọc chọc vào màn xe đong đưa.

Triển Linh sợ nhất tình cảnh này, bất đắc dĩ nói “Huynh bảo hộ nó cho tốt, bằng không ta và cùng huynh quyết đấu một trận đấy.”

Tịch Đồng bật cười “Được.”

Triển Linh mặc thêm cho Triển Hạc hai tầng áo ấm rồi mới cho ra ngoài ngồi cùng Tịch Đồng.

Triển Hạc bị nàng bọc kín đến ra mồ hôi, ủy khuất nhìn Tịch Đồng tố cáo, lại nhịn không được muốn nới cổ áo ra.

“Đệ nghe lời tỷ tỷ đi,” Tịch Đồng giúp cậu chỉnh mũ nói “Bên ngoài gió lớn.”

Nghe vậy Triển Hạc không dám manh động nữa, an ổn ngồi trong lồng ngực Tịch Đồng nhìn phong cảnh xung quanh.

Đang là mùa đông, cỏ cây khô vàng, xung quanh chỉ có tuyết trắng cùng đất bùn lẫn lộn, thật là không có cảnh gì đẹp, nhưng cậu lại thấy vui vẻ, lâu lâu lại có một vài chú chim đi lạc bay qua hót vang.

Vì là ngày hội chùa, hội đèn lồng, hôm nay nhiều ngoại nhân vào thành, đứng xếp hàng đến cổng thành đến nữa dặm đường, ai ai y phục cũng chỉnh tề đẹp mắt.

Lần này vào thành khác trước kia, mọi người đều có hộ tịch đầy đủ nên cảm thấy tự tin hơn, thừa dịp xếp hàng nghỉ tạm nói chuyện phiếm vui vẻ một phen.

Số người vào thành lần này hơn phân nữa giống đám Triển Linh, họ nghĩ xem có thể buôn bán gì, trên vai trên xe chất đầy đồ, còn có ngựa xe, con la, heo dê gà vịt, đủ loại âm thanh nhốm nháo, náo nhiệt.

Cửa thành ngày lễ tết kiểm tra nghiêm hơn bình thường, nhân viên nhiều hơn nhưng số lượng cần kiểm tra tăng gấp nhiều lần, khó tránh có chút chậm, non nửa canh giờ mới giải quyết được hơn phân nửa.

Bốn phương tám hướng đều chen chúc đầu người, Triển Hạc cũng không hứng thú cưỡi ngựa nữa, lại trở về xe ngồi, hai tỷ đệ cùng ngồi bên ngoài xe ăn vặt ngắm cảnh.

Có món kho hầm đầu, chân, cánh vịt, còn có hạt dưa, hạt dẻ rang, đậu phộng hương ngũ vị, hương chua cay, kẹo mạch nha viên, bánh mật kẹp đường, mỗi loại đều dùng giấy dầu bao hảo để trong ngăn tủ xe.

Ngăn tủ bên cạnh có một giá sắt cố định để chậu than, ấm nước, tiện dùng để uống và rửa mặt.

Trước khi ra cửa Tịch Đồng còn ghẹo nàng, đã biết vào thành, nếu không biết còn tưởng muội chuẩn bị cho chuyến đi dạo ngoại thành nữa đó!

Ánh dương càng lên cao, các bá tánh càng sốt ruột vào thành, sáng giờ chưa ăn gì cả, lúc này ngửi thấy mùi ăn vặt từ nhóm Triển Linh khiến ai ai cũng nước miếng ứa ròng ròng.

Người lớn còn chịu đựng được, nhưng con nít nào biết xấu hổ là gì, mặc cho cha mẹ nói thế nào cũng vẫn nhìn chằm chằm, trên mặt viết ba chữ rất muốn ăn.

Triển Hạc đang vui vẻ ăn, nhưng dần cảm giác tầm mắt nhìn mình ngày càng nhiều liền khiến cậu không được tự nhiên, động tác bỏ viên kẹo mạch nha vào miệng cũng chậm lại.

Đứng xếp hàng bên cạnh có đôi ông cháu, tiểu nữ nhi một thân xiêm y bạc màu, mà người ông y phục có nhiều mụn vá, đầu tóc hoa râm rối bời theo gió bay, đứng chống quải cõng một cái sọt liễu to gấp đôi người. Hài tử kia ước chừng sáu bảy tuổi, đầu bới hai bên không được gọn gàng, trên lưng cũng cõng tay nải lớn, lúc này đang nhìn chằm chằm Triển Hạc, cổ họng không ngừng nuốt nước miếng ừng ực.

Triển Hạc tuổi còn nhỏ, không hiểu lắm biểu hiện của người khác, theo bản năng hơi nhíu mày kéo kéo tay áo Triển Linh.

“Hả?” Triển Linh nhìn qua liền hiểu, ôn nhu nói “Hôm nay mang theo đồ ăn vặt bao nhiêu đệ đã biết, của ca ca, đệ và tỷ, mỗi người một phần, nếu đệ muốn cho người khác thì phải chấp nhận ăn ít lại, chờ về nhà lại mới có ăn tiếp.”

Nàng muốn giáo dục tâm tính hài tử khi còn nhỏ, có lòng thương người xác thực là tốt, nhưng điều quan trọng là muốn cậu hiểu được trách nhiệm của bản thân mình.

Triển Hạc chớp mắt suy nghĩ, sau khi hiểu ý tỷ tỷ liền không chút do dự gật đầu.

Khoảng cách hai bên gần, bên này nói chuyện, lão nhân bên kia nghe được lập tức mặt đỏ bừng, liền nói không cần.

Triển Hạc lấy một khối kẹo mạch nha cố vươn tay ngắn đưa qua, tiểu cô nương có chút kinh ngạc, rốt cuộc không chịu được dụ hoặc, chần chờ hồi lâu vươn tay nhận, chỉ là lập tức bị ông mình giữ tay lại.

Lão nhân kia nhận lỗi với Triển Linh, run rẩy chua xót nói “Thật không phải, cô nương, tiểu hài tử, thèm ăn, không hiểu chuyện, cô nương đừng trách móc, chúng ta phải đi rồi.”

“Đây không phải là chủ ý của ta,” Triển Linh cười nói, chỉ vẻ mặt cố chấp của Triển Hạc “Tiểu hài tử, nó muốn tìm bạn chơi, một chút đồ ăn vặt chia sẻ, người lớn chúng ta sao có thể ngăn cản, đừng làm khó tiểu cô nương nữa.”

Lão nhân kia ban đầu định nhận, nhưng nhìn thấy y phục hai tỷ đệ tuy không quá quý giá, nhưng nguyên liệu tinh hảo, còn có nam nhân cưỡi ngựa cùng tùy tùng cường tráng đi cùng nào dám nhận chứ? Nửa đường sợ hãi triệt để rụt tay trở về, mặt đầy co quắp xoa xoa tay, lẩm bẩm nói không ra lời.

Kia chính là đường a, một cân hơn cả trăm văn, ngày thường bọn họ đi ngang cửa hàng đường phẩm cũng không dám ngẩng đầu, vô duyên vô cớ sao dám nhận của người ta?

Lão nhân càng thêm bất an, tiểu hài nữ cũng khẩn trương lên, vành mắt hơi đỏ, lại ngửa đầu nhỏ giọng nói “Gia gia, ta không ăn đường nữa, không ăn.”

Người xung quanh nhìn thấy cảnh này cũng thổn thức, Triển Linh thở dài “Lão à, chớ để trong lòng, tiểu đệ ta thấy tiểu cô nương này đáng yêu nên chia sẻ, bất quá nó bị cà lăm không nói được, lão nhận cho nó vui.”

Một nam nhân trung niên đứng phía sau nhìn không được rướn cổ lên nói “Lão huynh, đừng làm khó hài tử nữa, thu đi.”

Mắt thấy Triển Hạc rướn người quá muốn rơi xuống xe, lão nhân kia lúc này mới nhìn cháu gái ý bảo nhận, rồi cùng hài tử quỳ xuống dập đầu.

Triển Linh có kinh nghiệm, vừa thấy động tác bọn họ liền kêu Thiết Trụ ngăn lại, hơn nữa lão nhân kia chân cẳng không tiện, xem như ngăn cản kịp.

Lão đầu lại không chịu nhận không, ngập ngừng nửa ngày, thật cẩn thận lấy ra một còi gỗ từ sọt liễu sau lưng, khiêm tốn thấp thỏm đưa qua “Không có gì hồi đáp, đây là còi gỗ lão khắc, nhận cho tiểu thiếu gia chơi.”

Nói xong, mặt đầy vết gấp nhăn cười cẩn thận.

Thấy Triển Hạc tò mò giơ xem, lão lại bổ sung một câu “Tẩy, đem tẩy sẽ không dơ, không dơ.”

Triển Linh nhất thời một trận chua xót, giải thích “Nó là chưa thấy qua vật này có chút tò mò, lão đừng nghĩ nhiều.”

“Ai, ai!” Lão hán gật đầu, cuối cùng cười thoải mái được chút.

Tiểu cô nương cầm viên kẹo mạch nha, nhìn hồi lâu chưa dám ăn, đưa mũi ngửi rồi nói với gia gia mình “Ngọt, thơm ngào ngạt! Gia gia nếm thử.”

“Gia gia không ăn, cháu ăn, ăn đi.”

Hai ông cháu nhườn nhau một hồi, rốt cuộc lão hán làm bộ liếm miếng lúc này cháu gái mới chịu cho vào miệng ăn. Viên kẹo vào miệng tiểu muội liền cười vui vẻ, nụ cười chân chất nhìn không khỏi xót thương.

Triển Hạc tinh tế đánh giá còi gỗ hồi lâu, lúc này mới thử thăm dò thổi một chút, âm thanh thanh thúy vang lên cậu liền cười tủm tỉm, lại giơ Triển Linh cùng Tịch Đồng khoe.

Triển Linh sờ đầu cậu cười, lại cùng lão hán kia nói chuyện phiếm “Lão từ đâu tới đây? Vào thành buôn bán gì sao?”

Thời điểm lão hán mở sọt liễu, nàng phát hiện rất nhiều đồ gỗ cùng công cụ, lập tức trong lòng liền có cái ý tưởng, vừa lúc nghiệm chứng một chút.

Lão hán kia cảm kích nàng là người thiện tâm, hỏi gì đáp nấy, lập tức cung kính trả lời “Chúng ta từ phủ Tô Tây tới, nghe nói trong thành có hội đèn lồng, có người nhiều, liền tìm tới buôn bán chút đồ vật.”

Phủ Tô Tây? Đó là chỗ nào.

Đời sau không dễ dàng có bản đồ, thứ đó đều nằm trong tay quan phủ, hoặc gia đình phú quý thuê người vẽ ra hoặc tự bản thân đi và vẽ lại, cho nên Triển Linh không rõ lắm vị trí địa lý, nghe xong cũng là mờ mịt, liền quay sang hỏi Tịch Đồng.

Tịch Đồng nhíu mày, thấp giọng nói “Phủ Tô Tây ở phía tây, cách nơi đây mấy trăm dặm, bọn họ tới được đây thực quá vất vả.”

Một già một trẻ, lão què, tiểu nhân còn khiêng hành lý, khó trách trên người quần áo tuy rằng sạch sẽ nhưng chân giày lại mòn nát, đầy vết bùn đất.

Tiểu cô nương vội lớn tiếng nói thêm “Ông nội cháu là thợ mộc, tay nghề tốt lắm! Tỷ tỷ, nhà tỷ cũng làm mộc sống sao?”

Quả nhiên là thợ mộc.

Còi nhỏ kia cho hài tử chơi, chế tác thập phần tinh xảo, đỉnh chóp còn có chú chim nhỏ rất sống động như vỗ cánh sắp bay; bên trong đào rỗng đường cong tự nhiên, thanh âm thanh thúy lảnh lót, có thể thấy được tay nghề lão hán này xác thật tinh xảo.

Triển Linh cười nói “Không, không phải.”

Ánh mắt tiểu cô nương đương sáng bỗng ảm đạm, bất quá vẫn không từ bỏ ý định nói “Tay nghề ông nội cháu rất tốt, tỷ tỷ, chúng ta có thể hỏi chút? Ngăn tủ, giá giường, hòm xiểng… tỷ có cần làm cái nào không?”

Nói xong lời cuối cùng, thanh âm như có vẻ cầu xin.

Hài tử nghèo sớm biết quán xuyến gia đình, nếu là hài tử gia đình giàu giờ chỉ biết làm nũng thôi, nhưng cô nương này đã đi theo gia gia dãi nắng dầm mưa, tận dụng mọi thứ mượn sức mua bán, chỉ vì miếng cơm ăn.

Lão hán vui mừng lại chua xót, vội giữ cháu gái mình “Đừng nói bậy,” lại nhận lỗi với Triển Linh “Cô nương chớ nghe trẻ nhỏ hồ ngôn loạn ngữ.”

“Con không nói dối,” tiểu cô nương có chút không rõ gia gia vì cái gì không cho mình nói chuyện, nhỏ giọng nói “Tỷ tỷ thiện tâm như vậy, nói không chừng sẽ…”

“Đừng nói nữa!” Lão hán càng thêm quẫn bách, mặt già đỏ bừng, lại dùng sức giữ cháu gái lại.
 

trucxinh0505

Xóm nhỏ phố núi
Thành viên BQT
Administrator
Chuyển ngữ
Tác giả
Tham gia
14/4/19
Bài viết
11,038
Điểm cảm xúc
2,088
Điểm
113
Chương 27.2:
Khó có người có lòng hảo tâm như vậy, bọn họ sao còn không biết đủ chứ!

Tiểu cô nương bị đánh mạnh một cái lảo đảo muốn ngã, ngỡ ngã nhào ôm đất mẹ thì được một bàn tay to đỡ sau lưng. Nhìn lại cô bé phát hiện, người lúc nãy còn ngồi trên lưng ngựa giờ sao ở chỗ này rồi? Đây là thần tiên phi bay sao?

“Không sao chứ?” Tịch Đồng nhìn cô bé hỏi.

Mặt tiểu cô nương đỏ lên, lắc lắc đầu, lại nói lời cảm tạ.

Tịch Đồng nhìn qua Triển Linh một cái, thay nàng nói chuyện “Ý cô nương này muốn nói là, đồ vật cần làm quá nhiều, làm nhất thời sẽ không xong, nếu rỗi rãnh, các người nguyện ý đến chỗ chúng ta làm không?”

Chỉ một ánh mắt cũng hiểu đối phương đang nghĩ gì rồi!

Triển Linh tán thưởng chàng hiểu ý mình, lại gật đầu với hai tổ tôn kia “Đúng vậy.”

Nàng vừa dứt lời, tiểu hài nhi vui mừng nhảy dựng lên, nhưng lão hán thì lại do dự.

Người ta hảo tâm như vậy, còn cấp đường sống cho mình, có lẽ do thương hại bản thân mình già và trẻ nhỏ, chỉ sợ cũng không có việc gì làm, họ nói vậy để mình yên tâm thôi!

Người ta thiện tâm, mình không nên được một tấc lại muốn tiến thêm một thước, thật không tốt, không tốt.

Thấy vẻ mặt của lão hán, Triển Linh đoán được lão muốn nói gì, cho nên đoạt nói trước “Ta không lừa lão, thật ra khách điếm chúng ta mới khai trương mấy tháng nay, bàn ghế, giá đỡ, hòm xiểng vẫn chưa đầy đủ, vốn muốn kiếm thợ mộc chuyên trách bổn tiệm, chỉ là vẫn chưa tìm được người. Nếu lão nguyện ý đến làm công cho chúng ta, ta cũng thuận tiện mà các người cũng không cần chạy đông chạy tây như điên kiếm sống. Cũng không cần trả lời lúc này, ngài trước thong thả vào thành nhìn một chút, nếu có chuyện cần làm trước thì cứ việc làm; Nếu xong rồi, nguyện ý đến làm cho chúng ta, thì đến Khách Điếm Một Nhà cách đây bốn mươi dặm ngoài thành.”

Mặc dù Tịch Đồng thích khắc gỗ, nhưng cũng chỉ biết khắc gỗ thôi, nói không dễ nghe một chút thì chính là không biết làm gia cụ thông dụng…

Mở khách điếm yêu cầu nhiều ít phải có gia cụ, mà trong phòng Triển Linh cũng chỉ có một cái bàn và một cái băng ghế dài, đừng nói đến cái rương hay ngăn tủ gì đó, đều không có. Hiện tại định cư càng lâu, xiêm y chăn đệm đủ màu nhiều dần, muốn cất giữ để nơi nào đây?

Chưa nói đến mỗi ngày gia cụ phát sinh hư hỏng, lại phải chạy tìm người sữa chữa, mà nơi bọn ở lại cách xa thành trấn, thợ mộc lười ra đến, họ kiếm cớ này nọ, rồi chèn ép giá cả, thực sự rất phiền lòng.

Đồ dùng hiện tại không phải là plastic hay dạng hợp kim thời hiện đại, đồ dùng sinh hoạt hằng ngày đều làm từ gỗ nên địa vị thợ mộc rất có giá, nếu tìm một thợ mộc giỏi thì thật là khó.

Nhưng nếu tìm được thợ mộc riêng cho mình thì còn gì bằng?

Nhìn hai tổ tôn này có vẻ thành thật, mà lão hán hiểu chuyện, lại chịu thương chịu khó, không sợ ngày sau làm ra chuyện xấu gì.

Nghe nàng nói như vậy, lão hán kia mới miễn cưỡng tin vài phần nhưng vẫn còn do dự.

Triển Linh cũng không miễn cưỡng, chỉ nói rõ ràng một lần nữa rồi vào thành.

Trước tiên là đến khách điếm an trí hành lý.

Thời điểm đăng ký tại quầy, tiểu nhị nhìn ba người bọn họ vài lần, thấy nàng viết thông tin cá nhân lên bảng đăng ký liền hỏi dò “Cô nương chính là lão bản Khách Điếm Một Nhà Triển cô nương sao?”

Triển Linh cười gật đầu “Không tồi, chính là ta.”

“Thật đang chờ cô nương đây,” tiểu nhị vỗ bàn tay cười nói “Hôm qua có vị Chư cô nương tới, nhờ tiểu nhân chuyển lời hộ, nàng nói hôm nay ăn trưa xong sẽ tới tìm cô nương chơi, bảo cô nương đừng đi đâu xa. Nói là trước đó được cô nương chiếu ứng, nên lần này nàng ấy muốn trả lễ chủ nhà.”

Triển Linh cùng Tịch Đồng nhìn nhau gật đầu đáp “Được.”

Nợ nhân tình, chính là có qua có lại, huống hồ gia cảnh Chư Cẩm không phải dạng người bần hàn, nếu nàng không làm theo lời tiểu nhị dặn, chỉ sợ trong lòng tiểu cô nương khó chịu, khó mà thoải mái đối diện cùng nhau.

Cả nhà đi cất hành lý, thấy thượng phòng quả nhiên rộng rãi lại sạch sẽ ngăn nắp nên rất vừa lòng.

Khó khăn mới tới một chuyến, sao lại không đi dạo trong thành chứ?

Triển Linh bảo Thiết Trụ cùng Nhị Cẩu Tử không cần đi theo, nàng cùng Triển Hạc, Tịch Đồng thu thập một chút liền ra cửa.

Tuy còn rất sớm nhưng trên đường lúc này thực náo nhiệt, đặc biệt tại những nơi cửa hàng lớn, bên ngoài đều giăng đèn kết hoa, những tửu lầu lớn còn treo hồng lục hoàng tú cầu mua vui, cũng có chỗ thỉnh vũ sư ca múa, thật hấp dẫn lực chú ý khách nhân đi qua.

Dòng người chen chúc xô đẩy thật náo nhiệt, những chỗ trước kia trống trải bày lên lớp lớp sạp hàng, buôn bán đủ loại món ăn vặt, đồ chơi.

“Trâm cài hoa thường, trâm cài tốt! Tám văn tiền một cái, mười lăm hai văn một cái!”

“Túi tiền, túi tiền, Long Thần phù hộ, năm sau bách độc bất xâm!”

“Hạt dẻ rang đường nóng hầm hập, ngon ngọt! Nhiều đường!”

“Mứt hoa quả đủ loại, mứt đào, hạnh khô, lê bô, nước vải, một chén khai vị, hai chén cường thân!”

Thời điểm họ rao những lời này, gương mặt đầy ý cười còn có chút khoa trương vặn vẹo thân mình, lại cầm mấy trương giấy dầu phất phất mời chào, dẫn tới nhiều đại cô nương tiểu tức phụ đi ngang qua đều che miệng cười duyên.

Cách đó không xa nơi một vòng người vây quanh, lâu lâu phát ra từng đợt hoan hô dồn dập cùng âm thanh trầm trồ khen ngợi, không đợi Triển Linh đi qua nhìn chuyện gì thì ở giữa bỗng bốc lên một ngọn lửa, bá tánh vây xem nhất thời một trận thét chói tai, sau đó chẳng khác nào thủy triều rút thì lại một trận cười to đại náo, tiếng vỗ tay vang lên như nước.

Thấy vậy Triển Hạc bị hoảng sợ, sau lại cười khanh khách, khuôn mặt nhỏ mang theo hưng phấn hồng nhuận.

Triển Linh cũng thấy thú vị, quay đầu nói với Tịch Đồng “Trước đây xem phim truyền hình diễn, không ngờ giờ được tận mắt thấy.”

Đây là phun hỏa trong truyền thuyết, người biểu diễn ngậm rượu mạnh hoặc dầu hỏa trong miệng phun ra như cây đuốc, nếu là thuần thục thì biểu diển đủ loại đa dạng.

Gương mặt Tịch Đồng mang theo ý cười, đùa vui nói “Đúng là có vài phần công phu thật, không thì tự thiêu cháy bản thân mất.”

Chàng đang nói thì có một đội nha dịch mặc quan phục tuần phố tách mọi người ra đi tới, ngay lúc tiếng âm vang giảm thì hô to “Trời vật hanh khô, cẩn thận củi lửa, cẩn thận một chút!”

Hô xong rồi, cũng không đợi người bên trong phản ứng gì lại vội vàng đi qua chỗ khác.

Triển Hạc ít khi ra cửa, nhìn thấy cái gì cũng đều mới mẻ, lại thấy trong tay những đứa trẻ khác cầm đồ ăn vặt, tiểu gia hỏa cũng muốn mua ăn.

Ra ngoài đi dạo, bản thân cầm theo đồ ăn là một chuyện, ăn đồ mua từ bên ngoài lại là một chuyện khác. Có lẽ đồ ăn ngoài không ngon bằng nhà làm, nhưng hòa chung không khí này thực vô pháp kháng cự lại.

Món Hồ lô ngào đường được chọn mua đầu tiên, Triển Linh lấy ba đồng tiền lớn cho Triển Hạc mua một chuỗi. Nhận chuỗi sơn tra từ lão trường, thế là cậu cũng có đồ ăn giống đồng bạn mình rồi. Triển Hạc cầm đứng đó cười ngây ngô mà không vội ăn.

Đi thêm vài bước lại thấy người ta bày bán tượng nặn bằng bột, đồ chơi làm bằng đường, chuyện đó không nói đi, nhưng nhìn mấy que kẹo kia nặn đủ hình đủ dạng, Triển Linh nhớ tới hôm mình làm kẹo mạch nha kia, nhìn Tịch Đồng làm mặt quỷ cười nói “Nhìn thấy không, ở đây có rồng đó.”

Mí mắt Tịch Đồng không xốc lên một chút, tất nhiên bình thường mà.

Từ khi nào chàng thích đồ chơi làm bằng kẹo đường hả, mà chàng cũng không phải hài tử, mấu chốt là ai làm ra món đó thôi, thực không biết sao?

Đồ chơi làm bằng đường cũng là làm từ kẹo mạch nha, nhìn kẹo màu vàng tươi, theo hương gió lạnh toát lên mùi dịu ngọt, hiếm lạ nên được nhiều trẻ con và tiểu cô nương yêu thích.

Một cái hai mươi văn tiền cũng không tính quá mắc nên rất nhiều mua, người nặn đồ chơi đó bận rộn liên tục.

Kẻ mua được liền gấp không chờ nổi cho vào miệng ngậm, cũng không nỡ cắn mà từ từ nhấm nháp, mang chút đắc ý nhỏ khoe khoan xung quanh.

Món này kỳ thật nhìn đẹp hơn là vị ngon, chỉ là lúc này khó có được món ngọt, trừ bỏ gia đình phú quý mua rồi liền ăn thì những gia đình bình thường mua rồi để ngắm chứ không nỡ ăn.

Triển Hạc cắn trái sơn tra trong miệng, vị rất ngọt nhưng không bằng tỷ tỷ nhà mình, hứng thú liền giảm xuống một chút, lúc này nhìn thấy đồ chơi làm bằng đường mắt cũng không dời đi được.

Triển Linh vỗ vỗ cái ót cậu cười tủm tỉm hỏi “Muốn một cái sao?”

Tiểu hài nhi nhìn chằm chằm một lát, lại nhìn chuỗi sơn tra hồ lô lớn trong tay mình, do dự một chút vẫn ngượng ngùng gật đầu.

Cậu thật rất muốn a.

“Được, tỷ mua cho đệ.” Triển Linh rất vui, đứa nhỏ này không phụ công nàng dưỡng dục. Nếu là trước kia, nó nào dám chủ động muốn cái gì? Luôn tỏ ra rất hiểu chuyện lại ngoan ngoãn, làm người thấy mà đau lòng không thôi.

Triển Linh còn chưa lấy tiền mua thì Tịch Đồng đã đếm xong hai mươi cái tiền đồng đưa cho người thổi đồ chơi làm bằng đường.

“U, còn có vốn riêng à!” Triển Linh thấy vậy lập tức trêu ghẹo nói.

Tịch Đồng cong khóe môi, nghiêm trang nói “Nam nhân mà, vẫn nên lưu lại một chút vốn riêng mới được.”

Ngày ấy đích xác chàng đưa hết phần lớn vốn liếng của mình, bất quá cũng để lại một chút, nếu không chi tiêu gì thì dăm ba năm cũng không ngại. Nếu gặp chuyện gấp cũng có tác dụng, đi lại bên ngoài đôi lúc cũng cần tiền, chẳng lẽ vì thiếu mấy đồng tiền mà nghẹn chết sao? Cho nên cần giữ phòng thân một chút.

Ai ngờ lúc này đưa tiền, vẻ mặt hai người đều không tốt.

Thổi đồ chơi làm bằng đường chính dùng sức quấy nồi kẹo mạch nha lấy ra một dúm, dùng hai tay nặn hình thù theo ý thích, thấy Tịch Đồng đưa tiền qua, lập tức ngừng chút rồi lại thuần thục làm tiếp, sau đó lại tiếp tục niết đường.

Triển Linh & Tịch Đồng “...”

Lão tử nắn được một nữa lại có người trả tiền, lại có người trả bằng bạc vụn, lão lại bới rương tiền thối, sau đó lại tiếp tục nặn đường, động tác đó lặp đi lặp ại như nước chảy mây trôi.

Triển Linh & Tịch Đồng “...”

Sau khi niết không sai biệt lắm, người đó dùng miệng thổi lên, ước chừng quá cố sức, thổi được vài cái lại ho khan lên, sau đó dùng tay áo lau rồi lại tiếp tục thổi.

Triển Linh & Tịch Đồng “...”

Hai người liếc nhau, không nói hai lời nắm tay Triển Hạc quay đầu liền đi.

Người thổi đồ chơi bằng đường vẫn chú ý bọn họ, thấy bọn họ đi liền hô “Cô nương, thiếu gia, các người còn muốn đồ chơi bằng đường không?”

“Không!” Triển Linh cùng Tịch Đồng không quay đầu lại, cùng trả lời.

Triển Hạc bị hai người họ thình lình lôi đi ngốc đơ, nghiêng ngả lảo đảo đi theo vài bước lúc sau mới hồi phục tinh thần, ủy khuất túm quần áo Triển Linh, lại chỉ sạp đồ chơi làm bằng đường phía sau, ý tứ là sao không muốn nữa!

Triển Linh hít sâu một hơi, cuối xuống giữ bả vai nhỏ cậu, vẻ mặt nghiêm túc nói “Nói cho đệ nghe, chỉ cần tỷ tỷ còn có một hơi, tuyệt đối không cho đệ ăn thứ đồ vật này!”

Thật là muốn mệnh mà, không có ý thức vệ sinh gì cả, vậy mà ra mở đồ ăn vặt!

Chúng ta ăn kẹo mạch nha viên nhà mình, sạch sẽ lại vệ sinh, ăn còn ngon hơn họ làm nữa.
 

trucxinh0505

Xóm nhỏ phố núi
Thành viên BQT
Administrator
Chuyển ngữ
Tác giả
Tham gia
14/4/19
Bài viết
11,038
Điểm cảm xúc
2,088
Điểm
113
Chương 28.1:
Ăn cơm trưa đơn giản xong liền thấy Chư Cẩm xuất hiện, trên tay nàng ta khiêng theo bao lớn bao nhỏ, thấy Triển Hạc liền để đồ vật xuống ôm lấy cậu nhóc một cái trước.

Thời tiết hôm nay có chút lạnh, Chư Cẩm mặc y phục dày hơn bình thường, trên triền áo thêu mẫu đơn đỏ thẫm, váy áo thêu hoa rơi lả lướt, trông xinh đẹp kinh diễm động lòng người. Đi đến đây nàng không ngồi kiệu, trên trán mồ hôi thấm ướt trông rất có tinh thần.

Lấy quạt lụa bên hông phe phẩy, Chư Cẩm chỉ bình hồ lô bên cạnh túi tiền thêu chỉ vàng tinh xảo nói với Triển Linh “Đây là đường bông tuyết và đường khối băng tinh, tư vị cực tinh tế, một cái vị bạc hà ăn vào khiến tinh thần thoải mái, còn kia là vị quýt, chua ngọt ăn cũng rất ngon. Ta thử rồi nên gửi tỷ tỷ một bao, dùng ăn chơi hoặc làm món điểm tâm đều được.”

Nàng lại cầm ra một bao giấy dầu nặng trĩu, còn chưa kịp nói Triển Linh cười dành nói trước “Ta đoán, đây là tôm rang muối đúng không? Cái hương vị này chỉ có thể là tôm biển.”

“Tỷ tỷ quả là người trong nghề,” Chư Cẩm cười nói “Đúng là tôm biển phía đông, nó so với tôm sông ngon hơn, không có mùi tanh của bùn, làm món ăn vặt hay nấu ăn đều ngon hết.”

Phủ Nghi Nguyên thuộc Trung Nguyên, nơi đây chỉ có mấy con sông nhỏ, cho nên hải sản cực kỳ quý, ngẫu nhiên trên thị trường có được, giá cả khỏi cần bàn, dân thường đừng nghĩ mơ đến.

Triển Linh mở bao giấy ra nhìn, thấy từng con tôm lớn đỏ tươi sáng bóng, thịt chắc nịch, là hàng cao cấp. Một bao này ít nhất cũng năm, sáu cân, nếu mua về ít nhất cũng mười mấy lượng bạc.

Tới đây vài tháng, nàng chưa gặp qua tôm biển cực phẩm thế này, nghĩ đến đây là cấp dưới lấy lòng Chư đại nhân, hiện giờ tiện nghi cho nàng rồi.

“Sao nhiều như vậy?”

Chư Cẩm không để ý nói “Người ta biếu cho phủ đến hai sọt lớn, cái này thì nhiều nhặn gì.”

Nghe nói không chỉ cho chính mình, lúc này Triển Linh mới yên tâm.

Mỗi người lột một con ăn, quả nhiên tươi ngon vô cùng, vị nêm nếm vừa vặn thực là tuyệt phối. Nếm được hương vị hải sản này, Triển Linh nhất thời có chút thổn thức.

Nếu là trước kia, có đánh chết nàng cũng không nghĩ sẽ có một ngày mình vì một con tôm hong gió mà nhớ quê nhà…

Ngày thường không nói đi, lúc này có chút xúc cảnh sinh tình, làm nàng hoài niệm về xã hội văn minh hiện đại.

Ai, nào là món tôm xay, tôm bạch chước, tôm quết tỏi, tôm mỡ hành… Còn có món chưng cua, miến sò biển, hiện giờ nghĩ thôi chứ đừng mơ đến được.

Vỏ tôm cứng bén nhọn, tiểu hài nhi tay nhỏ khó bóc ăn, Tịch Đồng kiên nhẫn lột từng con cho cậu nhóc, lại đưa miệng thổi thổi, gạt bớt muối dư thừa mới đưa cậu nhóc ăn.

Triển Hạc vui vẻ nhận, chắp tay thi lễ, nói lời cảm tạ mới cho vào miệng ăn.

Cậu ăn đến hứng khởi, hai chân ngắn theo bản năng lắc qua lắc lại, nhìn vào liền biết tâm tình cậu nhóc lúc này thế nào.

Trừ bỏ tôm biển, Chư Cẩm còn mang theo bào ngư, tảo tía, đều là đồ biển nhất đẳng lấy ra từ phủ Nghi Nguyên, Triển Linh tạ nàng cùng Chư đại nhân.

Không nói đến mấy thứ này giá trị cực cao, quan trọng chính là tâm ý khó được, tạ Chư đại nhân là bởi Triển Linh biết, những món ăn này, nếu Chư Thanh Hoài không cho phép, Chư Cẩm không thể mang ra ngoài nhiều như vậy.

Ở chung lâu, Chư Cẩm sớm biết nàng là người đặc biệt, nghe nàng nói tạ phụ thân mình cũng không kinh ngạc, chỉ là nhấp miệng cười duyên nói “Tuy phụ thân ta không nói rõ, nhưng ta biết ông tán thưởng tỷ rất nhiều, lúc trước ta đem đồ vật từ chỗ tỷ về ông đều ăn qua. Cuối năm vừa rồi sự vụ bộn bề, thường thì ông gầy đi rất nhiều nhưng năm nay thì khác, ta thấy ông như có thịt da hơn những ngày thường nữa. Nhân hôm nay ông mở tiệc, Triển tỷ tỷ cùng ta đến gặp ông một lần, cho ông an lòng khỏi lải nhải mãi bên tai ta.”

Chư Thanh Hoài là văn nhân truyền thống, tuy mỗi ngày nữ nhi đều nói tốt về Triển Linh, nhưng không thấy được chân nhân phía trước, sao gì trong lòng cũng có chút không yên. Nhưng nếu bắt ông tự mình đi gặp nàng, hoặc tự mình mời Triển Linh tới làm khách thì trăm triệu lần không thể.

Chư Cẩm là thiệt tình muốn cùng Triển Linh giao hảo, cho nên muốn mượn cơ hội này đưa nàng đến gặp phụ thân một lần, thứ nhất hai bên nhận thức nhau, thứ hai khúc mắc trong lòng cũng được khai giải; Phụ thân nàng sao gì cũng là tri phủ một châu, nếu thật sự thưởng thức Triển Linh, ngày sau nàng ở châu Hoàng Tuyền kiếm ăn cũng thuận tiện…

Triển Linh tất nhiên minh bạch khổ tâm của Chư Cẩm, chỉ là chưa thể thuận theo.

“Đa tạ ý tốt của tiểu thư ta nhận, chỉ là tiểu thư cũng chớ quá hồ nháo, phụ thân tiểu thư địa vị cao, nhất cử nhất động không biết bao nhiêu người nhìn vào nên cần cẩn thận. Ta chỉ là một bình dân, sao có thể tùy tiện muốn gặp là gặp được chứ? Sẽ không hay. Lại nói, lúc trước chúng ta cùng giao hảo do chúng ta có thiện ý, nếu một ngày kia chúng ta bất hòa, như vậy ta đến gặp phụ thân tiểu thư không phải là dư thừa sao?”

Nói xong, Triển Linh lại đem mấy bao điểm tâm lên, dự định Thiết Trụ cùng Nhị Cẩu Tử tối về khách điếm cho bọn họ đem về ăn, xong rồi nàng đổi đề tài hỏi “Hạ Bạch đâu? Hôm nay sao không đi cùng tiểu thư vậy?”

Nghe nàng nói như vậy, Chư Cẩm càng kính trọng cách làm người của nàng hơn, cũng không miễn cưỡng nữa, liền thuận nước đẩy thuyền nói sang chuyện khác “Hắn vốn là thủ hạ của cha ta, làm đến chức quan lục phẩm nên có nhiệm vụ quan trọng cần hắn làm, chỉ là lần trước ta về quê tảo mộ, cha lo lắng nên cố ý để hắn theo hộ tống. Hiện giờ ta trở về đã lâu, hắn cũng phải về với chức vụ của hắn.”

Thời điểm trở về Triển Linh nhìn thấy bên ngoài có bán quả quýt, nếm thấy tư vị không tồi liền mua rất nhiều, lúc này mọi người ngồi quây quanh bàn lột vỏ ăn.

Châu Hoàng Tuyền không có quả quýt này, đây là thương nhân phía nam vận tới, ở nông thôn có trồng quýt hoang dã, vỏ da thô ngạnh, được cái vị ăn chua ngọt, so với quả quýt đời sau da vỏ mượt mà vị còn ngon hơn.

Tịch Đồng khéo tay, nên những cái gì làm ra đều đặc biệt, như lúc này ngồi lột vỏ quýt thì vỏ lột ra cũng thành hoa đẹp.

Chỉ cần túm lại cố định khung, bên trong thắp thêm ngọn nến liền được đèn lồng quả quýt rồi.

Chư Cẩm cùng Triển Hạc nhìn đến ngây người, khi phục hồi tinh thần cùng đồng thời vỗ tay cổ động.

Triển Linh nhìn ánh nến được thắp lên trong đèn lồng vỏ quýt liền bật cười, người này tâm tính vẫn còn trẻ con chán…

Nhắc Tào Tháo Tào Tháo đến, khi mọi người đang trò chuyện, Hạ Bạch bên cạnh Chư Hoài Thanh từ bên ngoài bước vào.

Chư Cẩm sửng sốt, động tác lột quả quýt ngừng lại “Ngươi không đi theo phụ thân lại chạy đến đây làm gì?”

Triển Linh cùng Tịch Đồng trao đổi nhanh ánh mắt, trong đáy mắt không che dấu được… Bát quái cả hai.

Thật không có biện pháp nào, nơi này sinh hoạt có chút nhạt nhẽo, có phim trước mặt không xem quả thật đáng tiếc?

Hạ Bạch nhìn qua hai người không tiếng động ho khan một cái, mà hai người lặng lẽ ngồi thẳng, mắt như nhìn ra bên ngoài cửa sổ, kỳ thật lỗ tai đều dựng thẳng ngóng nghe tin tức.

“Đại nhân nói đầu năm trong thành có chút hỗn tạo, rất nhiều tai hoạ ngầm, bảo ti chức tạm thời đi cùng tiểu thư, chờ ra năm lại trở về công vụ.”

Chư Cẩm nhíu mày lắc đầu, không tán đồng “Lời này sai rồi, hiện giờ đúng là thời điểm rối ren, bên cạnh cha thiếu người tin tưởng được. Chỗ ta phải trái cũng không có gì quan trọng, mấy hộ vệ bên ngoài tuy kém ngươi một chút nhưng đảm đương được, ngươi mau về đi.”

Hạ Bạch không chút nghĩ ngợi trả lời “Bọn họ, ti chức không tin được.”

Chư Cẩm ngẩng đầu nhìn hắn một cái, khóe miệng hơi nhấc hạ, rốt cuộc không nói thêm gì nữa.

Lúc này Triển Linh mới chen vào nói, ôm quyền cười nói với Hạ Bạch “Thất kính thất kính, trước đây không biết ngài là lục phẩm quan gia, hiện giờ đã biết, cũng không dám bổ bả như trước.”

Tịch Đồng cũng nâng tay tượng trưng chào, trên mặt mang theo ý cười.

Đối với Hạ Bạch, chàng có chút ấn tượng nên thái độ cũng tương đối ấm áp.

Hạ Bạch cũng ngồi xuống, thuận tay sờ sờ cằm béo Triển Hạc, nghe xong lời này liền cười “Triển cô nương nói đùa, bất quá được đại nhân coi trọng một chút, cũng không có gì to tát.”

Triển Hạc ngửa đầu cười với hắn, thái độ chẳng khác nào cái bánh mì đáng yêu, trong miệng còn đang nhai thịt tôm phồng hai má.

Ngồi nói chuyện thêm một hồi, Chư Cẩm chịu không nỗi nói muốn đi dạo “Các người khó khăn lại đây một chuyến, ngồi không thế này không thú vị gì, vẫn là đi dạo bên ngoài mới hảo. Nói đến ăn, Triển tỷ tỷ đến châu ngọc phía trước, sau thành Thạch Đầu, ở thành đông có chùa Thanh Long từ tiền triều lưu lại, qua tu sửa một hồi giờ mở rộng hơn, hương khói cũng vượng, còn có thể nghe các lão hòa thượng đắc đạo giảng kinh phật, không bằng chúng ta đi đến đó trước.”

Triều Đại Khánh Phật giáo thịnh hành, tuy rằng không phải quốc giáo, nhưng bởi qua mấy triều đại hoàng đế đều tin đạo này, cho nên thập phần lớn mạnh.

Vì mới ăn xong, mọi người rửa tay súc miệng lại cẩn thận, thay y phục đoan chính rồi mới đi ra ngoài.

Kết quả mới ra cửa chưa được bao xa, nghênh diện phía trước là một đám cô nương tiểu thư tuổi trẻ, ăn mặc phú quý, trang điểm kỹ càng, bên người đều có nha đầu bà tử đi theo, tư thế mười phần quý phái.

Trong đó có một kẻ mặc trường áo màu tím, đầu đội mũ trùm lông cáo thấy Chư Cẩm, đôi mắt phát sáng, tròng mắt xoay chuyển, run run khăn tay, nhiệt tình tiến lên thỉnh an Chư Cẩm, lại đưa tay thân cận lôi kéo nàng “Chư tỷ tỷ, thì ra tỷ ở chỗ này, thật là trùng hợp quá.”

Chư Cẩm rõ ràng không nhiều nhiệt tình, tránh cánh tay nàng ta “Trùng hợp thì sao chứ, các người đó, đứng chắn hết lối đi khu phố rồi.”

Mấy ngày nay người người náo nhiệt, hai bên đường đều bày đầy sạp, khiến cho lòng đường hẹp hẳn ra, nhóm các nàng oanh oanh yến yến đứng đây, không phải là đang chặn đường người ta đi sao?

Vẻ mặt tươi cười tiểu thư kia chợt cứng đờ, không nghĩ tới Chư Cẩm không cho nàng ta mặt mũi.

Chư Cẩm hướng mấy người kia thoáng gật đầu, chỉ muốn nhanh mang bọn Triển Linh đi ra ngoài, ai ngờ đồng bạn cô nương áo tím kia không cam lòng, nàng ta yểu điệu nhìn Triển Linh hỏi “Không biết đây là thiên kim vị đại nhân nào? Thường ngày chưa gặp qua, nếu đã gặp ở chỗ này, không bằng cùng kết đồng bạn vui chơi.”

Trên mặt Chư Cẩm quả thực mất kiên nhẫn, Triển Linh trộm kéo nàng một chút, ngẩng đầu hướng cô nương kia cười, gọn gàng dứt khoát nói “Ta nào là thiên kim tiểu thư, vị tiểu thư này quá khách khí rồi, bất quá ta là lão bản khách điếm ngoài thành kia.”

Lời nàng vừa nói ra, mọi người nhất thời ồ lên, mới vừa rồi tiểu thư áo tím kia giống mèo bị giẫm phải đuôi liền thay đổi thái độ, giương mắt đánh giá Triển Linh “Ai nha, thế nhưng là thương hộ sao?”

Tuy rằng hiện giờ địa vị thương hộ tốt hơn nhiều, không giống thời tiền triều đê tiện, nhưng những người gia tộc vẫn xem thường. Vốn dĩ các tiểu thư thấy Triển Linh tuổi trẻ mạo mỹ, khí thế đoan khí, lại cùng Chư Cẩm lui tới, còn tưởng nàng là thiên kim nhà ai, ai ngờ thế nhưng là thương hộ!

Chuyện này chưa nói, Chư Cẩm coi thường các nàng, ngược lại đối với thương nữ coi trọng, đây là đánh vào mặt ai? Các nàng, đều là con nhà quan gia cả, chẳng lẽ đây cũng là ý tứ Chư đại nhân sao?

Một vị tiểu thư so với Chư Cẩm lớn hơn hai tuổi nhíu mày, không tán đồng nói “Ngươi sao lại lui tới cùng đám người này? Không sợ Chư đại nhân biết sao?”

Lời nàng ta còn chưa dứt, Chư Cẩm nhẫn nại hồi lâu liền dứt khoát nói “Ta cùng người nào lui tới, cùng ngươi có liên quan gì không?”

Vị tiểu thư kia liền đỏ bừng mặt, nàng chưa biết nói sao, chỉ biết nắm váy áo kéo kéo.

“Ngươi,” trên mặt vị tiểu thư kia một trận quẫn bách, vẫn là cứng cõi nói “Ta chính là lo cho ngươi, ngày thường ngươi gọi ta một tiếng tỷ tỷ, vì thế ta quan tâm ngươi là lẽ thường.”

Chư Cẩm cười lạnh ra tiếng “Ta gọi ngươi một tiếng tỷ tỷ? Ngươi cũng không nhìn chính mình xứng hay không xứng! Bất quá là mặt ngoài thôi, chớ nghĩ ta không biết gì, ngày thường trước mặt ta nói tốt, sau lưng lại nói xấu ta, nghĩ ta không biết hay sao?”

Trước kia không so đo còn chưa tính, hiện giờ cũng dám lên mặt với nàng, trước công chúng muốn nàng hàng phục sao? Nghĩ nàng là quả hồng mềm dễ uốn nắn lắm hả?

Tầm mắt nàng thập phần mạnh mẽ, khiến những kẻ xem vui cũng cuối đầu, tất nhiên là chột dạ rồi.

Chư Cẩm cười nhạo một tiếng “Chuyện nhà ta không cần ngươi nhọc lòng,” dừng một chút nàng khinh thường nói “Thật không có đầu óc, bị người sai xử còn đứng đắc chí.”

Mặt nàng kia liền trắng bệch ra, bị người khác bóc trần tâm tư không khỏi đau rát.

Nói dứt lời, Chư Cẩm liền mang theo bọn Triển Linh rời đi.

Đi được vài bước, Triển Linh quay đầu nhìn lại, phát hiện một đám đại tiểu thư kia nhìn chằm chằm nhóm các nàng, trong mắt phun hỏa, hận không thể ăn tươi nuốt sống các nàng.

“Nếu còn gặp gỡ, nói qua vài câu cũng được, nháo lớn như vậy có tốt không?” Triển Linh có điểm lo lắng cho Chư Cẩm, nếu nàng ta vì nàng mà trở mặt với đồng bạn thì thật sự không cần.

“Tỷ không cần nghĩ nhiều, ta xưa nay vậy rồi, cũng cần một lần nói cho rõ ràng. Nào còn ngẫu nhiên gặp mặt chứ, vùng này toàn khách điếm, vô duyên vô cớ, các nàng sao đến nơi này chứ? Hôm nay bọn họ đến chủ yếu là tham gia náo nhiệt thôi.”

Chư Cẩm không thèm để ý nói “Ta vốn cùng các nàng không hợp, ăn thua thiệt vài lần sao quên được, cứ nghĩ ta là ngốc tử sao chứ. Triển tỷ tỷ, tỷ đừng nhìn vẻ bề ngoài các nàng mà lầm, quay người liền bố trí người khác khó mà vực dậy nổi, bằng không sao thanh danh ta lại bay nhanh khắp nơi như vậy chứ?”

Dừng một chút, nàng có chút bực bội đá mũi chân nói “Các nàng đều là con cháu quan gia dưới cha ta, nào có ai từng thật lòng với ta chứ? Bất quá là vì mặt mũi phụ huynh mà thôi. Các nàng cảm thấy bị khuất nhục, ta nào nguyện ý nịnh bợ các nàng chứ? Không thích thì không thích, thật không có thú vị gì, chẳng lẽ các nàng đối với ta không tốt, ta liền cáo trạng cùng phụ thân? Hay phụ thân họ chức quan nhỏ, ta cầu tình phụ thân cho chức quan to? Họ nghĩ gì không biết nữa!”

Những cô nương đó lớn lên trong sự sủng ái của gia đình, mà phụ thân Chư Cẩm lại là chức quan cao nhất châu Hoàng Tuyền này, những hài tử đó đều được phụ huynh dặn dò nịnh hót Chư Cẩm, nghĩ đến chuyện đó trong lòng họ vốn dĩ không nguyện ý rồi.

Mà Chư Cẩm lại khác người, không thích học thơ, vẽ tranh hay nữ hồng, lại thích chạy ra bên ngoài cưỡi ngựa, chơi roi, tất nhiên không hợp cùng bọn họ. Cái họ thích nàng không thích, các nàng am hiểu họ lại coi thường, mọi người trên mặt tuy là nói giỡn, nhưng sau lưng cũng nói thầm không ít…

Triển Linh than một hồi “Đều không dễ dàng, tội gì phải vậy.”

Chư Cẩm nhìn nàng cảm thấy ngạc nhiên “Các nàng nói tỷ như vậy, tỷ không tức giận sao?”

“Tất nhiên là có chứ,” Triển Linh thoải mái nói “Ta không phải thánh nhân, tự mình lao động kiếm tiền, các nàng xem thường ta, tất nhiên là ta không cao hứng rồi. Chỉ là, hài, chỉ là có cảm mà khó phát thôi.”

Những nữ hài đó bất quá cũng mười mấy tuổi, vốn tuổi ngây thơ hồn nhiên, nhưng bởi vì xuất thân cùng hoàn cảnh, trên vai có nhiều gánh nặng, nghĩ đến cũng không dễ dàng gì.

Bất quá các nàng không dễ dàng, nhưng muốn đạp đầu người khác đi lên là không được!

“Triển tỷ tỷ, ta minh bạch ý tỷ,” Chư Cẩm cười nói “Kỳ thật ngày thường ta đối với các nàng cũng nhường nhịn nhiều, phụ thân tuy là tri châu, nhưng phía dưới cũng cần mấy cái thân tín chăm sóc, nếu làm căng quá cũng không hay. Chỉ là các nàng nên nhìn rõ chính mình, không nên khoa tay múa chân với ta. Nếu ta không cho các nàng chút sắc mặt, sợ còn nhiều chuyện ghê tởm khác khiến ta đau đầu!”

Bên ngoài quan trường lui tới, nhưng ngầm thì cũng có các nàng nữa không phải sao? Bất quá chỉ là một bộ phận thu nhỏ thôi.

Tốt nhất kẻ dưới không nên có tâm tư, nếu không Chư Hoài Thanh sẽ chọn thời gian giết gà dọa khỉ, mà những kẻ nói là tỷ muội cũng bắt đầu hành động, Chư Cẩm cũng cần tỏ ra sắc mặt một phen, bằng không bọn họ về nói, thiên kiêm tri châu là một cục đường…

Coi thường nàng là chuyện nhỏ, nhưng nếu là bởi chuyện này ảnh hưởng đến phụ thân nàng thì trăm triệu lần không được!

Triển Linh nhìn nàng cười, Chư Cẩm xoa xoa đầu cười hề hề vuốt mặt “Triển tỷ tỷ, sao tỷ nhìn ta như vậy?”

“Ai ô ô, ngày thường xem ra ta coi nhẹ tiểu thư rồi,” Triển Linh cười niết quai hàm “Quả nhiên là đại tiểu thư, ngày thường đĩnh đạc tham ăn lại có suy nghĩ thấu đáo như vậy, mau cho ta nhìn cái đầu này làm thế nào mà lớn lên được vậy?”
 

trucxinh0505

Xóm nhỏ phố núi
Thành viên BQT
Administrator
Chuyển ngữ
Tác giả
Tham gia
14/4/19
Bài viết
11,038
Điểm cảm xúc
2,088
Điểm
113
Chương 28.2:
Rời khỏi đám náo loạn, mọi người vui vẻ tiến thẳng đến chùa Thanh Long.

Còn chưa đến gần đã nghe thanh âm niệm kinh vọng tới, hương khói nghi ngút lượn lờ, và thật rất nhiều tín đồ từ kinh thành đến đây bái quỳ, trông ai nấy đều thành tâm kính phật không chút chậm trễ.

Nhìn xa phía trước là đồi núi trùng điệp, từng hàng tùng bách cao lớn một màu xanh ngắt, ngôi chùa nằm giữa một góc núi non hùng vĩ trông thực yên bình, thanh thản.

Chư Cẩm cùng đồng bạn tới đây vài lần nên am hiểu liền mở lời giới thiệu “Bên trong chùa có vài toà Phật tháp, tháp Phù Đồ, đài hoa sen, rùa lớn nâng bia đá, Bồ Tát cầm hoa mỉm cười. A, còn có một tòa tượng Phật thật lớn, người đến bái lạy đếm không xuể, chúng ta nên đến xem một lần cho biết.”

Nàng vừa dứt lời, liền nghe một trận âm thanh chuông ngân vọng lại. Tiếng chuông không quá lớn, nhưng thực du dương, tựa mặt nước chậm rãi gợn sóng, đều đều, khiến tâm tình người nghe cũng thanh tịnh vài phần.

Chư Cẩm ngày thường như ngựa đứt cương nhưng giờ phút này cũng không dám khinh nhờn, nàng hạ giọng xuống nói “Tiếng chuông này thật sự bất phàm, nghe nói cách xa hơn bốn mươi dặm còn có thể nghe thấy! Tương truyền nó có từ mấy trăm năm, trải qua mưa gió bão bùng cũng không hư hao, nghe nói là được Phật Tổ phù hộ, Bồ Tát che chở cho đến nay.”

Triển Linh nghe cũng cảm thán một hồi, thấy bá tánh bên cạnh đều đứng yên tại chỗ, chắp tay trước ngực cầu nguyện, theo quán tính nàng cũng làm theo.

Nguyện người yêu ta, người ta yêu đều bình an trôi chảy, Trường Nhạc vô ưu.

Nàng còn chưa mở mắt thì bên tai nghe tiếng Tịch Đồng trầm giọng nói nhỏ “Muội cũng tin cái này sao?”

Triển Linh khẽ thở dài một cái, nhất thời cũng có chút mờ mịt “Tin, cũng không tin.”

Nếu là trước kia xác thật nàng không tin, nhưng hôm nay xuyên qua, nàng không thể không tin được.

Ước chừng, trên đời này có những chuyện mà khoa học cũng không giải thích được.

Tịch Đồng nhìn nàng một chút rồi cũng chắp tay trước ngực, cầu nguyện một phen.

Thành tâm kính phật không gì nguy hại, ở đây rồi thì cùng bái lạy thôi.

Ven đường có các tăng nhân phát cháo, phát quả phật, nếu có lòng thì nhận, còn thành ý thì tùy mỗi người gửi lại chút tiền dầu mè mà thôi.

Triển Linh tiến lên nhìn, lấy hai quả hồ hô nhỏ hình phật nếm.

Món này mới mẻ, cũng không biết ăn ngon hay không thể ăn, nhìn vẻ về ngoài lả lướt khá đáng yêu.

Lúc sau mới biết bánh này làm từ gạo nếp, thêm chút đường chút muối, vỏ ngoài bao bởi một tầng bột đậu sái màu vàng, nhân ngọt, tư vị thanh nhẹ dễ ăn.

Triển Linh khen ngợi một tiếng, mọi người thấy nàng tán thưởng như vậy bèn cũng lấy một quả ăn, quả nhiên thực mỹ vị.

Triển Hạc ăn bên miệng đều dính bột đậu kết thành một vòng râu vàng quanh mép, trông thực đáng yêu.

Tịch Đồng nếm thử nói “Những bánh quả bên ngoài màu mè vị ăn không bằng quả phật này.” Mệt chàng đang chờ mong nếm được mỹ thực nhân gian bên ngoài đâu.

Triển Linh cười nói “Có lẽ người xuất gia tâm tư sạch sẽ, tâm tình nhẫn nại. Huynh nhìn xem, bánh đậu này tinh tế như vậy, một chút bã đậu đều không có.”

Một tiểu hòa thượng mặt mày thanh tú nói đa tạ, không nhanh không chậm chỉ mấy cái hộp bên cạnh “Thí chủ, bánh ngài mới ăn là đậu đỏ nghiền, còn có đậu xanh, mứt táo, đều là nhóm sư huynh sư đệ cẩn thận chọn từng viên, đậu đỗ chọn đều là những hạt no đủ, không bị hư mốc.”

Chùa miếu tuy rằng có làm nông, nhưng thường phát chẩn cháo, xá cơm nên ngày thường luôn túng thiếu. Nhân ngày lễ tết này làm vài món bánh bán, xem như có chút tiền thu về, hay là đi đây đó hoá duyên nhận chút tiền thành kính trang trải cuộc sống.

Tuy rằng trong miếu có Phật Tổ phù hộ, nhưng cầu người không bằng cầu chính mình.

Nếu gặp những người khốn khó không có bạc, nhóm Đại hòa thượng vẫn là tặng không, cho nên nếu không có những người lương thiện quyên tiền, chùa Thanh Long này quanh năm suốt tháng chỉ có thể uống gió Tây Bắc hơn nữa năm rồi…

Mọi người nếm thử, quả nhiên không tồi, liền mỗi người cầm mấy hộp trở về.

Chư Cẩm hứng thú bừng bừng nói “Đem về cho phụ thân nếm thử nữa.” Sau đó nàng nói với Hạ Bạch “Sao ngươi không mua? Thôi, ta cùng ngươi chọn mấy hộp, xem như ngươi đi theo ta tạ lễ, trở về phân phát cho các huynh đệ mỗi người một chút.”

Hạ Bạch tính sẽ tự mua, nhưng thấy Chư Cẩm sốt sắng như vậy liền để nàng quyết định.

Ăn phật quả, Triển Linh lấy ít bạc vụn trong túi cho vào khay, tiếp đến là Tịch Đồng, những người còn lại cũng thi nhau quyên một chút. Đến cả Triển Hạc cũng lấy ra một khối bạc, tự mình để vào khay, lại chắp tay trước ngực bái lạy vài cái.

Mấy vị tăng nhân đứng bên trong thấy vậy không khỏi mỉm cười, họ cũng chắp tay trả lễ cậu nhóc.

Một tiểu hòa thường tầm bảy, tám tuổi lấy ra mấy chuỗi mộc châu, giọng giòn tan nói “Đa tạ các vị thí chủ, đây là vòng Phật xuyến đeo tay, tặng các vị thí chủ đi đường bình an.”

Mọi người nói tạ, tự mình nhận đeo lên, lại cùng tiểu hòa thượng hành lễ “Đa tạ tiểu sư phụ.”

Vị tiểu hòa thượng này tuổi không lớn nhưng nhìn có vẻ siêu phàm thoát tục, không kiêu ngạo không siểm nịnh đáp lễ lại, sống lưng thẳng thắn đi trở về tiếp tục gõ mõ.

Sau đó mọi người vào trong nội chùa, phía trước đầu người chen chúc, nhưng nhìn hương khói lượn lờ cùng quang cảnh, cảm giác không nhuốm bụi nhân gian. Phía trên điện có đại hòa thượng giảng thuyết phật pháp, mà dưới này mọi người đều lặng yên không tiếng động lắng nghe, có thể thấy được họ rất thành tâm kính phật.

Thăm viếng thì được nhưng nghe giảng kinh thuyết pháp, thật sự mọi người trụ nghe không nỗi.

Đám người Triển Linh mới nghe một chút mà đã mơ màng muốn ngủ, nghĩ đến là do không có phật tính, tâm không đủ thanh minh, ước chừng cũng không thể chờ được cao tăng coi trọng nói “Bần tăng cùng ngươi có duyên”… Nếu không có duyên nên lui tránh bất kính, cả bọn trao đổi lẫn nhau phát hiện “Nguyên lai ngươi cũng thế sao?” cả bọn liền lặng yên lui ra ngoài.

Quả nhiên tượng Phật kia to lớn kinh người, cao tới ba trượng, uy nghiêm đoan chính, bề ngoài được mạ vàng, rực rỡ lấp lánh dưới ánh mặt trời, nhìn vào không tầm thường, mang vẻ siêu nhiên huyền bí làm người tôn kính.

Mọi người đều bái lạy vài cái, lại đi xin sâm, thêm tiền nhan đèn, theo các tín đồ thắp nén hương, đến khi khói quá nước mắt chảy ròng ròng thì đi thêm mấy chục bước, nơi có con suối nhỏ để rửa tay rửa mặt. Nghe nói nguồn suối này hàng năm không khô kiệt, nước suối uống vào cường thân kiện thể, lớn nhỏ trong chùa này uống nước suối nên tai thính mắt tinh, răng trắng sạch sẽ, ngày ngày đều có tín đồ tới cầu nước đem về nhà.

Tịch Đồng nhìn địa thế xung quanh một hồi, trộm nói nhỏ bên tai Triển Linh “Vùng này trong tầng nham thạch, ước chừng khoáng vật hàm lượng tương đối cao, nước suối tự nhiên giàu có khoáng vật, xác thật uống nước này thân thể hảo chút, tai thính mắt tinh hàm răng trắng tinh cũng là bình thường, Bồ Tát không quản được những chuyện vụn vặt này đâu.”

Triển Linh buồn cười, nhìn ngó xung quanh lúc sau nâng khuỷu tay lên đụng người chàng “Ông trời biết huynh hiểu nhiều, huynh có bản lĩnh vào cùng chủ trì nói chuyện, xem người ta có cầm gậy đánh đuổi huynh không, hay là lập trận mười tám vị La Hán gì đó quây chết huynh luôn.”

Nói xong, nàng liền cười ha ha.

Thấy nàng cười cong mi mắt, Tịch Đồng cảm thấy tâm tình cũng thoải mái cũng cong khóe môi, nháy mắt gương mặt nhu hòa đi rất nhiều, lại nghiêm trang nói hươu nói vượn “Người xuất gia từ bi hỷ xả, nghĩ đến những vị cao tăng đắc đạo sẽ không để ý ta nói gì đâu.”

Triển Linh cười nhiều hơn “Còn nói! Chờ giết cha giết mẹ người ta, thù lớn không đội trời chung, họ sẽ không để ý sao, nằm mơ đi?”

Nói xong Tịch Đồng cũng cười vui vẻ, tiến đến bên cạnh tăng nhân đưa mấy chục văn mua hai cái hồ lô nước lớn, cười nói với Triển Linh “Khó gặp được nước khoáng thiên nhiên, mua một ít đem về uống.”

Bên trong này không khí khá ấm, còn bên ngoài thì có lạnh chút.

Trời vốn đang lạnh, nước càng lạnh hơn, mọi người đều rằng tin nếm một chút vẫn hơn không có gì, nên uống chút nước nhận chút may mắn, Triển Hạc cũng liếm chút nước nhất thời bị đông lạnh, đầu lưỡi cứng đờ, nhất thời cả người như chú chim cút ũ rũ.

Triển Linh đau lòng chạy lại ôm cậu, mọi người lại đi giải đoán săm xin, tuy không có săm đại cát nhưng cũng không tồi, rồi mới rời đi.

Buổi tối Chư đại nhân mở yến tiệc, quan viên châu Hoàng Tuyền cùng gia quyến đều tới nên không thể qua loa được. Hậu trạch Chư gia không người, Chư Cẩm phải ra mặt tiếp đãi các nữ quyến, cho nên không thể bồi bọn họ chơi, trời chưa tối nàng đành phải quay về.

Cả ngày đi dạo, Triển Linh cùng Tịch Đồng đối với món ăn vặt nơi này có chút thất vọng, không nói đến vệ sinh, mấu chốt là không thể ăn được.

Vốn dĩ không ôm hy vọng gì thì gặp được phật quả ở chùa Thanh Long, bánh quả hồng, trái lê lớn tươi mới cũng xem như gặt hái ngoài ý muốn.

Buổi tối ba người đi tiệm ăn cơm, cũng không có món gì đặc biệt, cư dân bản địa ăn cay không nhiều, được món canh nấm nấu nước xương hầm. Họ nấu cũng có chút công phu, nước canh trong, hương thơm ngọt ngào.

Bên ngoài ngựa xe như nước, đèn đuốc sáng trưng, bên trong nhiệt khí lượn lờ ấm áp như xuân, mọi người đều ăn no, thật hạnh phúc.

Trong canh có mấy lát thịt dê mỏng, đủ ngon đủ ấm bụng, để vớt thịt dê ăn cần có chút kỹ thuật mới ăn được. Triển Hạc cầm đũa chưa thuần nên không vớt được, bất quá có Tịch Đồng giúp, xiêng hai lát thịt gọn vào đũa đưa đến miệng nhóc con, thế là cậu bé há miệng ăn ngon lành, hai mắt ánh lấp lánh, hai chân đung đưa vui vẻ, nào còn nhớ lúc nãy giận chàng vì cho uống nước suối lạnh kia?

Lúc này Tịch Đồng mang hai hồ lô nước suối không lạnh ra, ba người đều rót uống, quả nhiên không giống nước giếng, nước sông thường, tựa hồ còn mang theo một chút vị ngọt.

Triển Linh khen Tịch Đồng, nàng vuốt cằm nói “Nếu có cơ hội lại mua thêm một chút, phỏng chừng dùng cái này làm kem ăn cũng ngon.” Mùa đông ăn lẩu cay, ăn kem nữa, quả thực còn gì bằng!

Vừa nghe đến kem, trên mặt Tịch Đồng đều tỏa sáng, con ngươi đưa chuyển “Muốn ăn blueberry.”

“Cái gì blueberry!” Triển Linh bật cười “Huynh giỏi tưởng tượng quá ha, hiện giờ cũng chỉ có tương sơn tra, quả hạnh khô có thể làm chút tương quả hạnh tàm tạm.”

Giống như blueberry, món này phát hiện phải sau này nhưng ở Hoa Quốc cũng không nhiều lắm, nó sinh trưởng ở phía bắc nhưng phủ Nghi Nguyên này chưa từng gặp qua, thương hộ cũng chưa từng nghe thấy. Nếu thật sự muốn ăn, ước chừng chỉ có thể ủy thác người chuyên môn đi tìm mà thôi.

Nghe nàng nói xong, Tịch Đồng có chút hơi xuất thần, cũng không biết đang suy nghĩ gì.

Ba người trở về khách điếm nghỉ ngơi được một hồi thì trời tối dần, bên ngoài ngược lại náo nhiệt hơn, tiếng gõ trống khua chiêng loạn xị, kèm theo pháo trúc nổ bùm bùm, một góc trời sáng trưng náo nhiệt. Triển Hạc nhỏm mông ghé cửa sổ xem, vẻ mặt rất muốn tham gia cùng ngoài kia.

Hai người lớn liếc mắt nhau, cùng đồng ý xách đèn lồng ra ngoài đi dạo.

Vừa vào đêm, người càng nhiều khó mà di chuyển, tiểu hài nhi càng khó di chuyển hơn, Tịch Đồng bảo Triển Hạc giao đèn lồng cho Triển Linh rồi nhắc cậu nhóc lên vai mình ngồi. Như vậy cậu bé vừa nhìn được tất cả xung quanh lại không lo lắng đi lạc bị người xấu bắt đi.

Triển Hạc chưa từng tham gia lễ hội thế này, lúc đầu còn có chút sợ độ cao, nhưng không bao lâu liền thích ứng, ôm đầu Tịch Đồng nhìn xung quanh, hai mắt mở to tỏa sáng lấp lánh, hiển nhiên là vui vẻ đến cực điểm.

Hội chùa cuối năm tổ chức một lần, các bá tánh đều trang điểm sạch sẽ xinh đẹp, đặc biệt là các cô nương trẻ, ăn mặc hoa hòe lộng lẫy, đầu cắm đầy châu ngọc, đeo vòng cổ và vòng tay, mọi thứ đều thập phần xinh đẹp.

Triển Linh xưa nay thích thưởng thức mỹ nam mỹ nữ, giờ phút này quả nhiên như cá gặp nước. Nhìn thấy cô nương đối diện ăn mặc yêu kiều, trường áo bằng chất liệu sa tanh điểm xuyến hoa mai vàng nhạt, váy áo hoa rơi lả lướt, áo khoác ám kim Quan Âm một màu xanh dương, nhìn vừa khí phái vừa trang nhã.

Nàng vốn mỹ lệ, lại cầm bộ đèn lồng tinh xảo, lộ vòng tay thượng đẳng trên cánh tay tuyết trắng, càng thêm xinh đẹp vạn phần.

Đây là lần đầu Triển Linh thấy mỹ nữ xuất sắc như vậy nhịn không được nhìn rồi lại nhìn lần nữa, khiến gương mặt nữ tử kia có chút đỏ bừng. Nếu không phải biết bản thân mình có chút hương sắc, chỉ sợ nàng ta phải hô lên phi lễ.

“Nhìn cái gì?” Tịch Đồng thấy nàng đi chậm chạp liền hỏi ra tiếng.

“Thật là đẹp mắt.” Triển Linh hung hăng nhìn lại, lúc này mới mỹ mãn nói.

Cô nương vừa rồi khí chất dịu dàng ấm áp, cử chỉ hào phóng đoan chính thanh nhã, có thể là con gia đình danh giá, bằng không không thể xuất sắc như vậy.

Tịch Đồng theo tầm mắt nàng nhìn nàng kia, thấy rõ gương mặt đối phương trang điểm, lại chuyển qua nhìn Triển Linh, lồng ngực bỗng nhiên có chút rầu rĩ, giống như bị ai có nắm thắt lại.

Nàng một thân áo bông xanh nhạt, váy áo thô sơ chớ đừng nói đến vòng cổ hay vòng tay gì đó, trên đầu cột mỗi sợi dây buộc có chút phai màu…

Cũng may nàng đang độ tuổi thanh xuân, gương mặt thanh tú, bằng không còn tưởng rằng là năm mươi, sáu mươi tuổi rồi.

“Đi may quần áo đi.”

“Hả?” Triển Linh đang ngắm mỹ nhân không nghĩ tới chàng bỗng nhiên nói lên câu này, có chút ngốc lăng “Như thế nào, sao đột nhiên phải đi may quần áo?”

“Không phải ăn tết sao, tết đến phải may quần áo mới.” Tịch Đồng bất động thanh sắc nói, lại chỉ chỉ đầu vai Triển Hạc “Tiểu đệ cũng mau lớn, phủ Nghi Nguyên mùa đông kéo dài, cần nhiều xiêm y mới tốt.”

Hiện giờ hai người cũng không thiếu tiền, Triển Linh nghe xong cũng không cự tuyệt “Cũng được, huynh biết ta xưa nay không thích se xua mà nên ta quên mất. Hình như phía trước có tiệm vải lớn, chúng ta tới đó mua vải rồi nói họ may luôn.”

Chỉ là còn chưa chen đoàn người đi qua bên đó thì ba người bị một hàng hoa đăng bên đường hấp dẫn chú ý.

Có một tiểu nhị khua chiêng gõ trống gân cổ lên thét to, nói tiệm ăn chỗ mình, hôm nay chưởng quầy mở hội đèn lồng, chỉ cần đáp đúng câu đối đèn lồng phía dưới thì đèn lồng đó chính là phần thưởng cho người giải đúng.

Tịch Đồng nhìn nhìn nói “Cổ nhân cũng thật có chút tiểu xảo, chỉ là cái đèn trát hoa bình thường, đúng là múa rìu qua mắt thợ mà.”

“Ai, của huynh làm mới là hiếm lạ sao?” Triển Linh cười nói “Tâm ý mới đáng quý, với lại, ta thích đèn lồng đùi gà huynh làm cho ta ấy.”

Tịch Đồng liếc nhìn nàng một cái, tuy rằng không nói nữa nhưng khóe môi có chút câu lên.

Triển Linh nhìn buồn cười, cảm thấy người này thực hài hước, chọc eo rắn chắc chàng nói nhỏ “Vui vẻ sao?”

Tịch Đồng sợ ngứa, bị chọc khiến toàn thân căng thẳng, vì đang vác Triển Hạc trên đầu vai không dám đánh trả, đành xụ mặt nói “Đừng nháo.”

Chàng trời sinh lạnh lùng, khiến người nhìn thôi đã thấy sợ nhưng nội tâm lại ấm áp mềm mại.

Triển Linh nào sợ chàng chứ? Hi hi ha ha cười tiếp tục chọc, khi cảm thấy mỹ mãn mới thu tay lại.

Hai người đi gần lại xem đèn hoa đăng đoán câu đố, dự định đoán hết toàn bộ đèn ở đây luôn, nhưng nhìn nữa ngày… Một câu cũng không đoán ra được!

“Nhị hình nhất thể, bốn chi tám đầu, bốn tám một tám, thác ngưỡng lưu.”

“Không gió lá sen động”

“Đợi cho ngày trùng dương”

“Chiêu quân ngửa đầu xem nguyệt nghiêng, trời cao điếu vong hồn.”

Những lời này là ý gì chứ?

Người cổ đại có thú vui lớn như vậy sao?

Triển Linh trầm mặc một lúc lâu sau quay đầu nhìn Tịch Đồng, phát hiện đối phương cũng không khác mình là mấy.

Nàng chớp chớp mắt, vẻ mặt nghiêm túc hỏi “Huynh đoán được mấy câu?”

Nghe hỏi Tịch Đồng càng nghiêm túc hơn, dường như đang nói đến chuyện cơ mật quốc gia vậy “Một câu cũng không, muội thì sao?”

Triển Linh thở dài sâu kín “Ta cũng không.”

Cái này thật quá khó khăn đi!

Thực sự có người đoán được sao?

Nhưng bọn họ thực mau bị vả mặt, ngắn ngủn ba mươi phút thì bị mấy cô nương trẻ xinh đẹp như hoa cười nói ra đáp án, họ chọn đèn lồng vui mừng cầm đi rồi, dư lại một đám giá áo túi cơm vò đầu bứt tai vì chưa đoán được.

Đồng dạng giống đám giá áo túi cơm kia, Triển Linh cùng Tịch Đồng yên lặng liếc nhau, cảm thấy nên đi thôi, giờ còn nhiều người đỡ mất thể diện, bằng không đợi chút không còn một ai thì xấu hổ lắm.

Ai ngờ Tịch Đồng vừa muốn xoay người, Triển Hạc ngồi trên vai vỗ vỗ đầu chàng, chỉ hoa đăng mẫu đơn bên kia.

“Nó đoán được sao?” Chân mày Tịch Đồng nhảy dựng.

Tâm tình Triển Linh phức tạp xem xét câu kia “Long năm đầu một ngày”, “Không thể nào?” Tiểu gia hỏa này nhận thức sao…

Theo lý thuyết hài tử nhà mình có tiền đồ nàng nên cao hứng, nhưng sao lại không vui được vậy?

Này cũng quá đả kích người đi?

Hai người bọn họ tốt nghiệp quân chính quy, tinh thông nhiều kỹ năng đặc thù và trãi qua vài lần khảo hạch anh tài, thế nhưng so với hài tử bốn năm tuổi cũng không bằng?

Này khó chấp nhận a!

Nhưng cái tiểu nhị kia thấy hành động Triển Hạc, lập tức cười tiếp đón “U, vị tiểu công tử này nói đáp án nhanh lên, nếu đoán đúng rồi, hoa đăng này là của công tử!”

Triển Hạc vẫn không mở miệng nói chuyện, không biết làm sao được, Triển Linh liền lấy giấy bút mang theo đưa cho cậu nhóc. Tiểu gia hỏa dùng đầu Tịch Đồng làm cái bàn, xiêu vẹo viết con chữ “Thần”.

Cậu nhóc vừa viết xong, Triển Linh cùng Tịch Đồng liền bừng tỉnh đại ngộ.

Ừ nhỉ, là thần không phải sao!

Long năm đầu một ngày, long, vị thần thứ mười hai, đầu một ngày, còn không phải là trên một ngày? Thì chính là thần rồi!

Quả nhiên Triển Hạc đáp đúng, tiểu nhị kia gõ một hồi chiên, gỡ hoa đăng xuống, Triển Linh nhận lấy.

Hai lớn một nhỏ nhận lời chúc mừng thiện ý của mọi người xong thì đi đến tiệm vải, Triển Hạc quá vui vẻ, cằm nhỏ luôn hướng lên cao, cả ngực phập phồng vui vẻ, khiến cho hai đại nhân có chút hoảng hốt.

Bọn họ thật sự so với oa nhi cũng không bằng…

Chơi trò văn tự này, mà bọn họ quen với máy móc điện tử, nháy mắt so với oa nhi cổ đại liền bị hạ gục.

Thật thất kính thất kính, cáo từ cáo từ…
 
Top