[Ngôn tình] Sống chung sau ly hôn - Hồ Tiểu Mị

Trạng thái
Không mở trả lời sau này.

trucxinh0505

Hoài niệm chút quá khứ!
Thành viên BQT
Administrator
Mod - Sáng Tác
Tham gia
14/4/19
Bài viết
10,479
Điểm cảm xúc
1,034
Điểm
113
Chương 20: Cuộc chiến gia đình thứ nhất
Tô Dao và Cố Nguyên ngồi túc trực trong phòng bệnh chăm sóc mẹ Tô Dao suốt một đêm. Sáng sớm hôm sau, nhận được tin, bố Tô Dao vội vã đi từ Bình Thành lên.

“Các con đi đón cháu đi.”

Bố Tô Dao nhìn sâu và mắt Tô Dao và Cố Nguyên:

“Còn ở bệnh viện, bố sẽ chăm sóc mẹ. Cứ gửi con mãi ở bên nhà người khác cũng không tốt, sắp đến Tết rồi.”

Tô Dao dạ một tiếng, chuẩn bị cùng Cố Nguyên rời đi thì bị bố Tô Dao giữ lại: “Cố Nguyên, con đi đón Tô Thư. Dao Dao, con đừng đi, bố có chuyện muốn hỏi con.”

Cố Nguyên nhìn Tô Dao khích lệ, vỗ nhẹ vào vai cô rồi đáp lại lời bố Tô Dao, sau đó anh đi đón Tô Thư.

Phòng bệnh vô cùng yên lặng. Đây là phòng đôi nhưng lúc này chỉ có một mình mẹ Tô Dao, sau khi Cố Nguyên đi khỏi, trong phòng chỉ còn lại ba người.

Bố Tô Dao thở dài, kêu Tô Dao ngồi xuống bên cạnh: “Dao Dao, con và Cố Nguyên rốt cục có chuyện gì? Tại sao lại làm mẹ tức giận ra nông nỗi này?”

Bố Tô Dao khẽ dừng lại: “Bố và mẹ con không yên tâm về con và Cố Nguyên nên mới để mẹ con đi ngặm tới thăm hai đứa. Con phải biết những lời nói của dì Cố Nguyên hai ngày trước có thể sẽ khiến người phụ nữ mang ô nhục cả đời.”

“Nó không vụng trộm.”

Mẹ Tô Dao nằm trên giường đột nhiên cất giọng lạnh băng: “Con gái ông và con rể ông đã ly hôn rồi, người ta nói bây giờ con gái ông sống độc thân, có theo đuổi cũng là chuyện bình thường.”

“Cái gì?”

Bố Tô Dao “hả” một tiếng rồi đứng dậy, nhìn Tô Dao một cách nghiêm khắc: “Tô Dao, con hãy nói cho rõ ràng, chuyện như thế nào?”

“Ba.”

Tô Dao không biết phải giải thích với ông về cuộc hôn nhân của mình ra sao.

“Nói như vậy là việc con và Cố Nguyên ly hôn là sự thật?”

Tô Dao gật đầu: “Là thật.”

“Ly hôn bao lâu rồi?”

Bố Tô Dao không nổi giận đùng đùng như mẹ Tô Dao, ông bình tĩnh đến phát sợ. Ông chầm chậm ngồi xuống, nhìn con gái một cách nghiêm khắc.

“Hơn nửa nă

“Tại sao lại ly hôn?”

Tô Dao khẽ cắn môi dưới, làm sao có thể nói với bố mẹ nguyên nhân ly hôn của mình, chẳng lẽ nói rằng cuộc hôn nhân của cô và Cố Nguyên ngay từ đầu chỉ là một vở kịch, cô vì muốn cho Tô Thư một danh phận hợp pháp, còn Cố Nguyên là vì trả nợ?

Cho đến tận hôm nay Tô Dao mới nhận thức được, hôn nhân không phải là thức có thể dùng để trao đổi hoặc có thể coi như trò chơi. Cuộc hôn nhân này ngay từ đầu được xây dựng trên một nền tảng không thành khẩn đã chứa đựng những nhân tố rủi ro sâu bên trong đối với tương lai.

Tất cả những gì xảy ra bây giờ đều là sự báo ứng cho hành động bồng bột của cô.

Tô Dao im lặng không nói gì. Bố Tô Dao nắm chặt tay lại, cố gắng kiềm chế sự tức giận của mình, giọng hết sức bình tĩnh: “Có phải là vì những năm trước đây Cố Nguyên luôn ở bên ngoài không lo gì đến gia đình, vì vậy con đã có người khác hay không?”

“Ba, không phải như vậy.”

Tô Dao ngẩng đầu nhìn cha mình: “Con và Hứa Đông Dương gặp nhau là sau khi về tới Nam Thành…”

“Con về Nam Thành được bao nhiêu thời gian?”

Mẹ Tô Dao quay sang nhìn con gái mình: “Người đàn ông đó trong một thời gian ngắn như vậy đã đối với con như vậy sao? Tô Dao, tới bây giờ con còn không chịu nói thật với bố mẹ?

“Dao Dao, hôm hai lăm khi dì Chân nói con, bố mẹ đều đứng về phía con.”

Bố Tô Dao vỗ nhẹ tay an ủi mẹ Tô Dao, ra hiệu cho bà không nên nói tiếp: “Chúng ta đều cảm thấy con gái của mình không phải là người như vậy nên mới ủng hộ con một cách vô điều kiện. Sau này vẫn còn sợ con ở đây bị Cố Nguyên ức hiếp nên mới để mẹ con vội tới đây. Bây giờ Cố Nguyên không có ở đây, trước mặt bố mẹ mình, con nên nói thật cho chúng ta biết.”

Tô Dao cảm thấy có một áp lực nặng nề khiến mình dường như không thể chịu đựng nổi. Nếu thừa nhận nguyên nhân khởi nguồn của cuộc hôn nhân này là một thỏa hiệp giữa cô và Cố Nguyên thì sẽ lộ ra thân thế của Tô Thư, nếu lộ ra điều này thì sẽ có lỗi với Cố Nguyên, đúng như lời dì Chân hôm trước đã nói, là mình cắm sừng cho Cố Nguyên.

Tô Dao đang trong lúc do dự thì cử phòng bệnh bị đẩy mạnh. Ba người trong phòng ngẩng đầu nhìn lên, chỉ thấy mẹ Cố Nguyên đang đứng ở cửa phòng với nét mặt tức giận. Tay bà vẫn còn cầm một giỏ hoa quả, nhìn dáng vẻ có lẽ là vội vã tới thăm mẹ Tô Dao khi vừa nhận được tin. Chỉ là không biết bà đã đứng ở ngoài phòng bệnh bao lâu, và nghe đã nghe được gì.

“Bà thông gia.”

Bố mẹ Tô Dao nhìn nhau, mẹ Tô Dao nghiêng mình gượng ngồi dậy thì bị bố Tô Dao ngăn lại, ông vội đi ra đón: “Chị tới Nam Thành sao không nói một tiếng để Dao Dao đi đón…”

“Nói với mọi người thì sẽ không nghe được vở kịch hay như vậy, cũng sẽ không biết gia đình nhà họ Tô các người đã làm những việc có lỗi với gia đình họ Cố nhà tôi, vẫn còn ru ngủ nhà tôi.

Mẹ Cố Nguyên đay nghiến, bố Tô Dao vốn định đưa tay ra đỡ lấy giỏ hoa quả, nghe vậy chết sững, ông thở dài: “Bà thông gia, chúng tôi thực sự là mới biết chuyện của hai đứa. Chị nhìn xem, chẳng phải mẹ Tô Dao tức đến mức phải nằm viện sao?”

Mẹ Cố Nguyên không để ý tới lời bố Tô Dao nói, ném giỏ hoa quả lên giường bệnh còn trống bên cạnh rồi đứng quay lưng lại với Tô Dao đang đứng trước mặt bà: “Tô Dao, con nói xem, họ Cố nhà ta có điểm nào có lỗi với con? Cố Nguyên nhà ta, cần tài có tàu, cần tướng mạo có tướng mạo, làm sao không tìm được một người con gái tốt? Làm sao lại với phải con hồ ly tinh như con?”

“Bà thông gia.” Bố Tô Dao thấy mẹ Cố Nguyên càng nói càng quá đáng, biết rõ bà là người tính khí nóng nảy, vội lên tiếng ngăn cản: “Việc các con, chúng ta không phải là vẫn chưa làm rõ hay sao?”

“Làm rõ? Còn muốn là rõ như thế nào nữa!”

Mẹ Cố Nguyên quay đầu nhìn bố Tô Dao, giọng càng lúc càng nặng nề: “Bây giờ thì làm sao, lẽ nào Cố Nguyên nhà chúng tôi có lỗi với Tô Dao nhà các người? Là Cố Nguyên nhà chúng tôi ra ngoài tìm phụ nữ hay là Tô Dao nhà các người ra ngoài tìm đàn ông? Tôi nói nó là hồ ly tinh thì có chỗ nào là sai?!”

Giọng của mẹ Cố Nguyên càng lúc càng lớn, tiếng của bà càng lúc càng lanh lảnh khiến cho những bệnh nhân và thân nhân ở phòng bệnh khác vây tới xem, các y tá cũng đứng ở cửa nhìn vào, nhưng thấy mẹ Cố Nguyên như vậy không ai dám vào khuyên can.

Bố Tô Dao “Ai da” một tiếng, không chịu nổi những lời chỉ trích của mẹ Cố Nguyên: “Không phải chúng tôi đang hỏi là tại sao Dao Dao và Cố Nguyên ly hôn…?

“Ly hôn!”

Giọng mẹ Cố Nguyên bỗng chốc vút cao. Tô Dao quay ra nhìn bố. Bố Tô Dao bây giờ mới nhớ ra là mẹ Cố Nguyên vẫn chưa biết chuyện Tô Dao và Cố Nguyên đã ly hôn nên mới ăn nói hàm hồ, đúng là càng nói càng sai.

“Được rồi, được rồi.”

Mẹ Cố Nguyên tức đến mức toàn thân run lên: “Con gái các người ra ngoài tìm đàn ông, thì ra đã tìm được và tới mức ly hôn với Cố Nguyên nhà chúng tôi, thế mà vẫn còn giấu gia đình chúng tôi. Đúng là thiệt thòi cho Cố Nguyên nhà tôi thật thà, có người đàn ông nào có thể chịu được sự sỉ nhục như vậy, thế mà nó vẫn giúp đỡ nhà các người, còn đưa con gái các người về nhà đón tết. Đón tết, đón tết á, tôi nhổ vào.”

Mẹ Cố Nguyên đổi hết tội lỗi lên đầu Tô Dao: “Tô Dao à Tô Dao, ta và bố Cố Nguyên nhìn cô lớn lên, nhưng thực là không nhìn ra, bề ngoài thì cô tỏ ra nhu mì, nhưng sau lưng thì cô là con rắn độc! Cố Nguyên nhà chúng ta rốt cục đã ăn bùa mê thuốc lú gì mà bị cô ức hiếp tới mức này, thế mà còn chẳng nói năng gì…”

Tình cảnh càng lúc càng tồi tệ nhưng Tô Dao không thể giải thích, bố Tô Dao cũng không thể phản bác lại, mẹ Tô Dao thì tức đến mức ôm ngực, bên ngoài người vây quanh càng lúc càng đông, đột nhiên có tiếng lanh lảnh vọng tới: “Bà nội!”

Cố Nguyên ôm Tô Thư len vào trong đám đông, Tô Thư tuột xuống khỏi vòng tay Cố Nguyên, nhào vào lòng mẹ anh: “Bà nội!”

Mẹ Cố Nguyên nhìn thấy Tô Thư đành nuốt những lời còn lại, một tay bế cháu, thơm má con bé, một tay ôm lấy mặt: “Tô Thư ngoan, bà nội thơm một cá

Tô Thư thơm xong bà nội lại nhào vào lòng bố Tô Dao: “Ông ngoại! Bà ngoại!”

Sự xuất hiện của trẻ nhỏ khiến không khí có vẻ dịu xuống. Dù người lớn có mâu thuẫn căng thẳng đến đâu cũng đều không muốn tạo thành ám ảnh trong tâm lý trẻ nhỏ, vì vậy mà căn phòng bỗng chốc trở nên im lặng.

“Về nhanh vậy à?”

Bố Tô Dao ngẩng đầu nhìn Cố Nguyên. Cố Nguyên gật gật đầu: “Vâng, nhà trợ lý của con cách viện không xa.”

Quét mặt nhìn qua, cộng thêm với việc khi đi lên tầng nghe thấy tiếng ồn áo tức giận, Cố Nguyên đã biết xảy ra chuyện gì, anh quay ra đóng cửa phòng bệnh lại: “Trong nhà xảy ra chút mâu thuẫn nhỏ, chẳng có gì đáng xem cả, mọi người về đi.”

Hai y tá đứng ở cửa nhìn Cố Nguyên tỏ vẻ đồng tình với anh, người đàn ông xuất sắc như vậy tại sao lại bị cắm sừng. Một y tá nhân đó lên tiếng cảnh báo: “Này anh kia, trong viện không được gây lộn xộn.”

“Được.”

Cố Nguyên đáp lại rồi đóng cửa phòng bệnh, anh quay người kéo rèm cửa sổ xuống, ngăn những ánh mắt tò mò từ bên ngoài. Làm xong việc, anh mới đến bên Tô Dao, nhìn mẹ mình, cất giọng buồn: “Mẹ, việc chưa rõ ràng mẹ đã om sòm lên làm gì, đây là nơi công cộng, để người ta nghe được thì hay lắm sao?”

“Làm sao à? Danh dự của con không phải đã vợ con làm cho mất từ lâu rồi à?”

Mẹ Cố Nguyên gườm gườm nhìn con trai. Không hiểu Tô Dao đã cho nó ăn bùa mê thuốc lú gì mà nó bênh chằm chặp như vậy?

“Cố Nguyên, con và Tô Dao rốt cục tại sao lại ly hôn? Con nói đi, ba tin con.” Bố Tô Dao lên tiếng. Lời nói của ông khiến ánh mắt của các bậc phụ huynh đều đổ dồn vào anh, mọi người đang đợi anh giải thích.

“Mấy năm trước con bôn ba bên ngoài, thời gian ở nhà rất ít. Khi đó Tô Dao vừa đi làm vừa chăm sóc Tô Thư, con không hề có chút trách nhiệm nào khiến cô ấy buồn phiền, nghĩ rằng không có cách nào để sống chung với con được nữa, vì vậy đợi con từ nước ngoài về rồi đưa ra yêu cầu ly hôn.”

Cố Nguyên ôm chặt Tô Dao: “Là con có lỗi với Dao Dao, con không làm tròn trách nhiệm của một người chồng, cũng không làm tròn trách nhiệm của một người cha.”

Lời nói của Cố Nguyên khiến căn phòng phút chốc trầm lắng. Cố Nguyên cúi đầu, bóp chặt tay Tô Dao: “Sau khi ly hôn với Dao Dao, con mới nhận ra lỗi của mình, vì vậy con mới quay lại đề nghị cô ấy đừng nói chuyện chúng con ly hôn cho gia đình, hi vọng cô ấy cho con thêm một cơ hội để tiếp tục cuộc hôn nhân của chúng con.”

Giọng anh bình tĩnh, thái độ thành khẩn như liều thuốc trấn an khiến cha mẹ hai bên đều cảm thấy bình tâm hơn. Từ trước tới nay Cố Nguyên làm việc gì cũng luôn thỏa đáng, vì vậy lời anh nói mọi người có thể tin tưởng, không hề nghi ngờ.

Bố mẹ Tô Dao quay sang nhìn nhau, bố Tô Dao nhìn Tô Dao rồi nói: “Vậy người đàn ông đó là như thế

“Ba” – Cố Nguyên thở ra nhẹ nhõm – “Dao Dao tuy đã là mẹ của đứa bé năm tuổi nhưng cô ấy xinh như vậy, tính cách nhu mì, lại độc thân nên đàn ông bên ngoài theo đuổi là chuyện hết sức bình thường. Trên thực tế thì chuyện người đàn ông đó con cũng biết. Dao Dao đã từ chối anh ta rất nhiều lần rồi, nhưng anh ta vẫn kiên trì. Chúng con không ngờ lại xảy ra chuyện ngày hôm nay, còn khiến mẹ giận quá phải vào viện. Thực sự chúng con xin lỗi, đều là vì chúng con xử lý sự việc không khéo.”

Cố Nguyên cũng giống như bao nhiêu lần trước, là chiếc ô che chở cô, anh luôn đứng ra xử lý những việc mà cô không thể đối diện.

Mẹ Cố Nguyên nghe những lời nói của con trai nên cũng có phần dao động: “Lời con nói là thật sao?”

“Vâng, là sự thực.”

Cố Nguyên cúi đầu nhìn Tô Dao, chỉ có cô là nhìn thấy những lời cảnh cáo trong mắt anh: “Anh tin rằng không có một người đàn ông nào có thể chịu đựng những việc như thế này, vì thế…” – ánh mắt của anh trở nên trìu mến – “Dao Dao, hãy hứa với anh là chúng ta sẽ tái hôn, anh tin em.”

“Các con à.”

Bố Tô Dao thở dài một tiếng: “Một đứa thì sắp ba mươi, một đứa thì đã ba mươi mấy rồi, còn coi hôn nhân như trò chơi sao, nói kết hôn là kết hôn, ly hôn là ly hôn. Nếu không phải các con đã ly hôn thì làm sao có thể tạo cơ hội cho người khác chen chân vào?”

Lời nói của bố Tô Dao tuy là chỉ trích nhưng nghe giọng của ông dường như đã tin lời nói của Cố Nguyên và cũng đã tha thứ cho họ.

“Mẹ, con biết là mẹ giận.”

Cố Nguyên quay sang nhìn mẹ của mình: “Mẹ thấy Dao Dao lớn lên từ bé, cô ấy là người như thế nào chẳng lẽ mẹ không hiểu rõ? Cô ấy là con dâu của mẹ bao nhiêu năm nay, có chỗ nào có lỗi với con? Trước đây khi con còn bôn ba bên ngoài, mọi việc trong nhà không phải là cô ấy đã lo sao? Khi đó cô ấy không hề có lỗi với con, vậy mà vừa tới Nam Thành một thời gian làm sao cô ấy có thể làm những việc có lỗi với con được?”

Lời nói này của Cố Nguyên đã làm tiêu tan những nghi hoặc cuối cùng trong tim bà. Bà ngượng ngập nhìn nhà Tô Dao, nhớ lại những lời vừa rồi của mình, nhưng ngay lập tức chẳng thể xuống giọng được.

“Mẹ con là người trực tính, chúng ta biết nhau bao nhiêu năm nay, bà ấy là người thế nào chúng ta còn không biết sao? Huống hồ sự việc này đừng nói mẹ con có thể hiểu nhầm mà chúng ta cũng rất tức giận.”

Bố Tô Dao vội vàng gỡ rối cho mẹ Cố Nguyên: “Dù nói thế nào, là hiểu nhầm thì tốt rồi. Chúng ta hiểu các con không muốn cho gia đình biết những chuyện thế này. Nhưng bây giờ thì chuyện này gia đình cũng biết rồi, nếu con và Cố Nguyên có ý định tái hôn thì phải làm luôn đi, đừng để lâu, đêm dài lắm mộng.”

“Đúng, đúng” – Mẹ Cố Nguyên mặt đỏ bừng, bước tới gần giường mẹ Tô Dao, nắm lấy tay bà – “Chị à, tính khí của em… ầy…”

“Tính này của cô!”

Mẹ Tô Dao nhìn mẹ Cố Nguyên một cái, tỏ ý trách, nhưng hai bà nắm chặt lấy tay nhau, nhìn dáng vẻ thì những hiểu lầm về con cái đã tiêu tan, hai bên vẫn tiếp tục làm thông gia tốt.

An lòng bố mẹ hai bên, việc ở bệnh viện thì có mẹ Cố Nguyên và bố Tô Dao chăm sóc, Cố Nguyên lái xe đưa Tô Dao và con về nhà.

Tô Thư chơi ở phòng bệnh một lúc nên đã thiếp đi, Tô Dao nhẹ nhàng bế con lên xe. Suốt dọc đường đi hai người không nói với nhau câu nào, đến khi về nhà đặt con lên giường, Tô Dao mới bước tới đằng sau Cố Nguyên, vòng tay ôm lấy anh: “Cảm ơn anh.”

Cố Nguyên khẽ hít một hơi nhè nhẹ rồi nắm chặt lấy hai tay của Tô Dao, kéo cô ra trước mặt mình: “Dao Dao, anh hi vọng là trải qua những việc như vậy có thể khiến em giữ được quyết tâm ở lại bên anh. Em hãy nhớ tới sự lựa chọn của mình, chúng ta mới có thể là người một nhà.”

Tô Dao gật đầu. Cố Nguyên nhìn sâu vào mắt cô: “Lúc trước khi anh đi đón Tô Thư, Hứa Đông Dương có điện thoại cho anh, nói em ngày mai tới công ty để làm các thủ tục bàn giao. Anh ấy để em đi.”

Mẹ Tô Dao nằm viện hai ngày, sau khi kiểm tra không có gì nghiêm trọng nên đã làm thủ tục xuất viện, Tô Dao đón bà về nhà Cố Nguyên nghỉ ngơi.

Mẹ Cố Nguyên lo lắng bố Cố Nguyên ở nhà nên sang ngày thứ ba đã trở về Bình Thành. Tết năm nay, quyết định cuối cùng là bố mẹ Tô Dao sẽ đón tết ở nhà Cố Nguyên và Tô Dao tại Nam Thành.

Sắp đến ngày cuối năm, cả thành phố Nam Thành dường như trở nên tĩnh lặng. Dòng người đông đúc trên phố mấy ngày trước không biết đã đi đâu hết, con phố trong ngày đông trở nên cô quạnh.

Buổi tối đêm ba mươi, bên ngoài đốt những tràng pháo lớn, sáng sớm m một, Tô Dao và Cố Nguyên bị những tiếng pháo làm cho giật mình thức giấc. Đêm hôm trước vì đón giao thừa tới tận sáng mới ngủ, mới sáng sớm đã bị đánh thức nên Tô Dao lười biếng không muốn dậy. Cố Nguyên đưa tay ra kéo cô nằm gọi trong vòng tay mình.

Anh cúi xuống hôn lên trán cô. Tô Dao lắng nghe những tiếng động vọng lại từ bên ngoài, hình như mẹ cô đã thức dậy, đang chuẩn bị đồ ăn sáng trong bếp.

Bố mẹ đều đã lớn tuổi, thời gian ngủ càng lúc càng ít. Mẹ Tô Dao lần này vì tức quá nên mới phải nhập viện. Tô Dao tới bây giờ vẫn cảm thấy rất hối hận và sợ hãi, nghe thấy tiếng mẹ, cô cũng vội vã ngồi dậy.

“Em không ngủ nữa à?”

Cố Nguyên nhìn Tô Dao rồi quay sang cầm lấy chiếc điện thoại đặt ở đầu giường, nhìn qua một cái, giọng anh có phần lười biếng: “Dao Dao, sáng mồng một mà, bây giờ mới bảy giờ.”

“Anh ngủ đi, em ra ngoài giúp mẹ.”

Tô Dao nói rồi rời khỏi phòng. Mẹ cô quả nhiên là đã thức dậy, đang bận bịu trong bếp, Tô Dao bước tới, đón lấy chiếc chảo từ tay mẹ: “Mẹ, mẹ vừa ra viện, sao mẹ không nghỉ ngơi, nằm yên tĩnh dưỡng, sao mới sáng sớm đã dậy rồi.”

Mẹ Tô Dao tiện tay đưa những thứ đang cầm cho Tô Dao: “Tuổi cao rồi, tỉnh rồi nằm trên giường cũng không ngủ được, chi bằng dậy sớm một chút làm đồ ăn sáng cho cả nhà.”

Tô Dao không nói gì tiếp, quay sang lấy vài quả trừng gà từ trong tủ lạnh để chuẩn bị làm bánh trứng. Mẹ Tô Dao nhìn ra bên ngoài: “Cố Nguyên vẫn còn ng

“Vâng. Tối qua thức đón giao thừa muộn như vậy.”

Tô Dao nói rồi đập trứng vào nồi. Tiếng “rắc rắc” vang lên, mùi thơm bỗng chốc lan tỏa khắp nơi.

“Trước đây khi con nói đi theo Cố Nguyên, nói thực là bố mẹ vẫn có chút lo lắng.”

Mẹ Tô Dao dựa lưng vào tủ bếp nhìn cô: “Cố Nguyên cái gì cũng tốt, chỉ là thích nhiếp ảnh, khi đó vẫn chưa phải là ngành nghề gì, cũng may sau khi hai đứa kết hôn nó cũng tu tâm nên cũng tu chí làm ăn ở nhà. Lần này xảy ra chuyện như vậy, nhìn tình cảm của nó đối với con, mẹ và bố con coi như đã yên tâm rồi. Dao Dao à, có được người chồng tốt như Cố Nguyên, con phải biết giữ lấy.”

“Con biết rồi ạ.”

Tô Dao đáp lại. Dường như cùng lúc đó, Cố Nguyên và bố Tô Dao cùng dậy, đẩy cửa đi ra ngoài, rồi cả hai chào nhau và đi vào nhà bếp. Bố Tô Dao nói mẹ cô pha trà cho ông, Cố Nguyên thì qua phụ với Tô Dao.

“Sao anh không ngủ thêm lúc nữa?”

Tô Dao ngẩng đầu nhìn Cố Nguyên, anh cười nhẹ nhàng: “Anh tỉnh rồi.”

Trong phong tục ngày tết ở Nam Thành và Bình Thành, sáng sớm mồng một phải đi lên mộ thắp hương ở trên núi, hơn nữa phải đi vào buổi sáng. Bố Tô Dao là người theo phong tục truyền thống điển hình, tuy lần này là đón tết ở Nam Thành nhưng tập tục thắp hương treo cành thì không thể b. Sau khi tỉnh dậy ông bắt đầu gọi điện cho bà con thân thích ở nhà, hẹn gặp ở trên núi.

May mà mộ của nhà họ Tô ở trên ngọn núi giữa Bình Thành và Nam Thành, lái xe đi cũng không mất nhiều thời gian. Mẹ Tô Dao trong người không khỏe nên ông không định để bà đi theo. Tô Dao và Cố Nguyên thì tốt hơn hết ở nhà chăm sóc mẹ Tô Dao, sợ nhỡ có xảy ra chuyện gì thì còn có người chăm sóc. Vì vậy lần này chỉ có bố Tô Dao đi đại diện. Xong việc ông sẽ đưa mẹ Tô Dao về Bình Thành. Trước tết xảy ra chuyện như vậy nên vẫn phải về để bồi đắp quan hệ với nhà ông bà thông gia.

Thế là bố Tô Dao ăn sáng xong bèn rời đi, buổi chiều về đến nơi, Cố Nguyên lái xe đưa bố mẹ về Bình Thành. Tô Dao ở nhà trông Tô Thư tại Nam Thành một đêm.

Sáng sớm ngày mồng ba, Cố Nguyên nhận được điện thoại từ Thượng Hải gọi sang cho biết, tác phẩm mà anh gửi dự thi trong cuộc triển lãm ảnh tổ chức bởi Hiệp hội mỹ thuật Thượng Hải giành được giải thưởng lớn, mời anh tới Thượng Hải lĩnh thưởng.

Tin này khiến cả nhà ai ai cũng vui mừng. Thời sự buổi tối còn đưa tin Cố Nguyên giành được giải thưởng. Bắt đầu một năm mới tuy có chút sóng gió nhưng đối với Cố Nguyên mà nói thì đây là một năm vô cùng may mắn, Tình yêu, sự nghiệp đều có thu hoạch, khiến một người đàn ông sống nội tâm như anh cũng không kiềm chế được mà bộc lộ niềm vui.

Phía bên Thượng Hải mời anh đi tham gia vài cuộc hội thảo, sau đó là lễ trao giải thưởng. Cố Nguyên vội vàng đặt vé máy bay vào ngày mồng năm tết, bay sang Thượng Hải.

Trước đó, Tô Dao và Cố Nguyên quyết định quay về Bình Thành sống, vì thế họ đã để lại thông tin cho bên môi giới nhà đất ở Nam Thành, nếu thuận lợi thì sẽ bán căn nhà ở đây đi, nếu không thuận lợi thì cũng sẽ cho thuê dài hạn. Cố Nguyên vừa đi thì ở bên Nam Thành điện thoại nói muốn mua nhà của họ, hẹn Tô Dao quay về để xem

Tô Dao ban đầu muốn một mình về, xong việc rồi quay về Bình Thành. Sau khi Cố Nguyên đi rồi thì Tô Thư cứ lưu luyến mẹ, nói gì cũng đòi đi cùng Tô Dao, ông bà có dỗ thế nào cũng không được, thế là đành để cho Tô Dao đưa Tô Thư về lại Nam Thành.

Sau khi Tô Dao về Nam Thành, người điện thoại xem nhà chưa kịp tới thì cô đã nhận được điện thoại từ phía công ty. Ngày mồng năm công ty bắt đầu đi làm trở lại, Hàn Thụy thông báo cho cô ghé qua công ty để làm thủ tục.

Đón tết xong thì dì Dư cũng bắt đầu đi làm trở lại. Tô Dao tạm thời phải gửi Tô Thư cho dì Dư trông giúp, còn mình thì vội vàng đi tới phòng nhân sự của công ty. Lần này mọi thủ tục đều được thực hiện một cách thuận lợi, không có bất kỳ khó khăn nào.

Trên đường về cô không kìm được, muốn nói cho Cố Nguyên biết sự việc, cô gọi điện thoại cho anh nhưng bên đó rất ồn ào. Tô Dao khó khăn lắm mới nhận được giọng anh nên chỉ nói nhanh vài câu rồi cúp điện thoại.

Buổi chiều trung tâm môi giới nhà đất đưa người đến xem nhà, hai bên vô cùng hài lòng với căn hộ của Cố Nguyên nên đã đồng ý cái giá mà Cố Nguyên đưa ra trước đó, cũng đồng ý thời gian giao nhà có thể lùi lại.

Tới Thành phố này mới chỉ vỏn vẹn có vài tháng nhưng cảm giác như đã trải qua rất nhiều việc. Buổi tối dì Dư về, Tô Dao ở một mình trong căn phòng rộng lớn xem tivi, đột nhiên trong lòng cảm thấy lạnh giá.

Cầm lấy điều khiển, cô hờ hững chuyển qua các kênh, xem đồng hồ thì đã rất muộn, cô nhẹ nhàng đứng dậy, trở về

Nhìn kỹ thì Tô Thư càng lớn càng hiện rõ những nét của Hứa Đông Dương.

Tô Dao tựa vào con gái, cúi đầu nhìn gương mặt quen thuộc. Con bé thừa hưởng đôi mắt của Hứa Đông Dương, khuôn mặt của cô, cái mũi của anh và cái miệng của cô. Những nét đẹp của hai người đều hội tụ trên người con bé, hài hòa trong một thân hình bé nhỏ.

Tô Dao khẽ thở dài. Khi Tô Thư mới chào đời, tất cả mọi người đều nói nó giống cô, vì vậy mà thân thế của con mới được giấu giếm thuận lợi. Nhưng bây giờ gương mặt con lại có những nét như vậy… mà thôi, về Bình Thành cũng cắt đứt mọi mối quan hệ với Hứa Đông Dương, sẽ không có người nào so sánh liên hệ dung mạo của con bé với người đàn ông đó.

Tô Dao đột nhiên nhớ tới một bộ phim mà cô đã xem qua trước đây, đàn ông là một loại động vật vô cùng ích lỷ, dù có nhìn qua gương họ cũng không thể nào nhận thức được bản thân một cách rõ ràng.

Trong bộ phim đó, khi người bố nhìn thấy đứa con giống hệt mình thời niên thiếu thì ông trở nên cuồng dại, bất chấp mọi thứ.

Còn Hứa Đông Dương thì sao?

Anh cũng chỉ là một người đàn ông bình thường, anh cũng bị những nhận thức cá nhân mơ hồ làm mụ mẫm nên không nhìn ra chân tướng sự việc.

Tô Dao nằm xuống, khẽ ôm Tô Thư vào lòng.
 

trucxinh0505

Hoài niệm chút quá khứ!
Thành viên BQT
Administrator
Mod - Sáng Tác
Tham gia
14/4/19
Bài viết
10,479
Điểm cảm xúc
1,034
Điểm
113
Chương 21: Đánh mât điều quý
Nửa đêm, Tô Dao bị đánh thức bởi những lời nói mê sảng của Tô Thư. Con bé ngủ không ngon giấc, cô đưa tay sờ lên trán con, thấy nóng như lửa đốt.

Mấy ngày nay ở Bình Thành, con bé chơi với các bạn suốt, trước đã bị cảm cúm, lẽ nào trên đường trở về Nam Thành lai bị trúng gió, vì vậy mới sốt cao? Tô Dao không dám nghĩ nhiều, ngồi vội dậy mặc quần áo, lấy túi xách của mình rồi ôm Tô Thư vội vội vàng vàng rời nhà.

Bầu trời đêm vẫn một màu xanh đậm, chỉ có một vài ngôi sao thấp thoáng. Tô Dao vừa ra khỏi cửa lớn của tòa nhà thì bị một làn gió mạnh thổi buốt tận xương tủy, cô co ro ôm chặt chiếc áo khoác cuộn con vào lòng, vội vàng chạy sang bên đường lớn.

Lúc này ngoài đường dường như cũng không có người, xe cũng rất ít. Vừa ra tết, lượng xe taxi phục vụ vẫn chưa ở lại bình thường. Tô Dao cố gắng bồng con trong lòng, lo lắng nhìn dòng xe qua lại, chỉ hi vọng có thể đón được một chiếc xe trống, đưa con đến bệnh viện.

Cô đứng bên đường không lâu thì sau lưng vọng tới tiếng bước chân. Cô nghĩ là khách đi đường, người đó cứ đi mãi, đi mãi và đứng lại bên cạnh cô: “Tô Dao, sao vậy?”

Tô Dao quay đầu bỗng chốc sững người, cô thật không ngờ lại gặp Hứa Đông Dương. Gương mặt anh có chút ngượng ngùng, anh lẩn tránh ánh nhìn của cô, không biết phải giải thích tại sao mình lại xuất hiện ở nơi này, anh im lặng một lúc rồi nhìn Tô Thư đang trong lòng Tô Dao: “Con em bị ôm ư?”

Tô Dao gật gật đầu, không còn tâm trạng nào chất vấn Hứa Đông Dương: “Sốt.”

“Đưa con bé cho anh, anh sẽ đưa hai người tới bệnh viện”

Anh dứt khoát đón con từ tay cô, xoay người sải bước về phía trước. Tô Dao đưa con cho anh một cách vô thức, sau đó định thần lại, vội bước theo sau. Hứa Đông Dương để Tô Dao lên xe trước sau đó cẩn thận đưa con cho cô, rồi vòng sang một bên, lên xe gọi điện thoại: “Anh Tiêu, tôi là Hứa Đông Dương, muộn thế này thật ngại quá. Tối nay anh có trực ban không? Đúng, con một người bạn tôi bị bệnh, sốt. Vâng, tôi sẽ đưa tới ngay bây giờ.

Anh cúp điện thoại rồi khởi động xe, suốt chặng đường anh cứ mím chặt môi không nói gì với Tô Dao ngồi ở phía sau.

Quãng đường không xa lắm, đêm tối không có xe, Hứa Đông Dương lái rất nhanh. Tới bệnh viện nhi của thành phố, anh dừng lại rồi quay xuống ghế sau, rất tự nhiên anh đón lấy Tô Thư từ trong tay Tô Dao: “Để anh bế con bé, em khóa xe.”

Anh dẫn cô đi một mạch tới tầng ba. Đã có một người đàn ông đứng đợi ở trước cửa phòng khám, anh ta đưa tay chào Hứa Đông Dương rồi cười lịch sự với Tô Dao đang đứng ở phía sau anh, sau đó để Hứa Đông Dương đặt đứa trẻ xuống giường và cúi xuống bắt đầu kiểm tra.

“Cháu bao nhiêu tuổi rồi?”

Bác sĩ Tiêu nhìn mắt và màu môi của Tô Thư, cởi áo ngoài của bé rồi lấy chiếc ống nghe ra.

Tô Dao nói không hề suy nghĩ: “Năm tuổi.”

Lời nói của Tô Dao khiến Hứa Đông Dương đứng phía sau chết lặng.

“Trẻ con tới khám sau tết nhiều vô cùng.”

Bác sĩ Tiêu ngẩng đầu nhìn Tô Dao: “Nghịch pháo bị bỏng, đau bụng, cảm lạnh do không đủ ấm, cháu bé không gặp vấn đề gì lớn, mấy hôm trước cháu đã bị cảm rồi thì phải?”

Tô Dao gật gật đầu. Bác sĩ Tiêu rút ống nghe ra: “Để hơi lâu nên đã chuyển thành sốt cao. Cháu bé còn nhỏ nên thể lực không bằng người lớn, rất dễ bị lây, người lớn chúng ta phải cẩn thận, đừng thấy bề ngoài đã hết cảm lạnh mà ngừng thuốc, tốt nhất là nên đi đến bệnh viện để khám lại.”

“Vâng, cảm ơn bác sĩ.”

“Tối hôm nay thì cứ truyền nước ở bệnh viện. Anh Hứa, anh xuống dưới lấy giúp một số đeo cho cháu, sau đó tôi sẽ kê đơn cho anh. Truyền xong nước thì cháu có thể ra viện, ngày mai quay trở lại là được.”

Bác sĩ Tiêu ngẩng đầu nhìn Tô Dao: “Cháu bé hơn năm tuổi hay chưa tới năm tuổi

“Cháu sinh tháng hai, vừa mới năm tuổi.”

Bác sĩ Tiêu gật đầu: “Loại thuốc này chuyên dành cho trẻ trên bốn tuổi, một ngày ba lần… anh Hứa, sao anh vẫn chưa đi à?”

Mặt Hứa Đôn Dương trắng bệch, anh gật đầu nhìn bác sĩ Tiêu rồi quay người ra khỏi phòng bệnh.

Lòng anh đang nổi sóng.

Tô Thư vừa tròn năm tuổi?

Anh nhớ rất rõ lần trước anh hỏi tuổi con gái Tô Dao, cô nói với anh rằng nó mới ba tuổi, làm sao lại có thể nói nhầm, thiếu mất hai tuổi?

Nếu là năm tuổi, sinh vào tháng hai, tính theo thời gian thì đó không phải là thời điểm anh và cô vừa chia tay thì cô đã có mang sao?

Suy nghĩ này khiến anh kinh hãi. Anh quay người nhìn đứa trẻ trong phòng bệnh, mỗi lần nhìn thấy đứa trẻ này đều cảm thấy gương mặt rất quen thuộc.

Rốt cuộc là đứa trẻ này là con của anh hay là Tô Dao đã làm những việc có lỗi với anh trước khi rời xa anh?

Hứa Đông Dương quay lại phòng bệnh thì Tô Thư đã được tiếp nước. Tô Dao ngồi bên cạnh giường bệnh, nhẹ nhàng nắm lấy tay con gái. Bước chân của Hứa Đông Dương ngập ngừng nơi cửa phòng rồi mới chầm chậm tiến vào.

Anh làm cô gần như giật mình. Tô Dao quay đầu lại, thần sắc có vẻ hơi lo lắng và mệt mỏi, cô nhận lấy tờ khai từ tay anh: “Cảm ơn anh.”

Tô Dao ngồi xuống chiếc ghế bên cạnh Tô Dao rồi nhìn Tô Thư đang nằm trên giường. Càng nhìn kĩ thì trong lòng anh lại càng hốt hoảng.

“Anh không có ý gì khác.”

Hứa Đông Dương lên tiếng, ánh nhìn của anh cứ dán chặt lên người Tô Thư: “Anh không muốn tiếp tục làm phiền cuộc sống của em, tối hôm nay đi qua chỉ là muốn cho lòng mình bình tĩnh hơn một chút.”

“D thế nào thì cũng cảm ơn anh.”

Tô Dao không nhìn Hứa Đông Dương, sờ nhẹ tay con gái. Đứa bé dưới tác dụng của thuốc đã chìm sâu vào giấc ngủ.

Hứa Đông Dương yên lặng vài giây rồi lại nói: “Dao Dao, anh ấy đối với em có tốt không?”

Tô Dao ngẩn người rồi gật đầu: “Anh ấy đối với em rất tốt.”

“Hai người sao lại quen nhau?”

“Chúng em quen nhau từ bé, anh ấy là hàng xóm của em.”

“Hai người cưới nhau khi nào?”

Tô Dao quay đầu nhìn anh, ánh mắt vô cùng bình tĩnh, bình tĩnh tới mức lạnh lẽo: “Mùa xuân năm hai nghìn linh ba.”

Như vậy là cô vừa chia tay với anh đã vội lấy một người đàn ông khác.

Hứa Đông Dương cảm thấy dường như mình bị người khác giáng cho một trận, đau đến nghẹt thở.

“Em trông cháu, anh đi đến chỗ anh Tiêu xem thế nào.”

Hứa Đông Dương đứng dậy, vội quay người rời khỏi giường bệnh. Tim Tô Dao đập loạn nhịp, vừa rồi lo lắng quá nên bất cẩn nói ra tuổi thực của Tô Thư, lẽ nào anh đã nghi ngờ?

Hứa Đông Dương ra hành lang đứng một lúc rồi tới phòng bác sĩ Tiêu: “Anh Tiêu, em có việc nhờ anh.”

Tô Dao ở tròng phòng bệnh trông con suốt đêm, còn Hứa Đông Dương chờ Tô Dao ở ngoài hành lang cả một đêm.

Cô không biết là người đàn ông này không hề rời đi, buổi sáng Tô Thư tiếp thuốc xong, cô ôm con ra ngoài mới thấy Hứa Đông Dương vẫn ở đó. Người đàn ông đó ngồi ở dãy ghế nhựa trên hành lang, hơi dựa vào tường, anh đang ngủ.

Sắc mặt anh mệt mỏi xanh xao vì thức trắng đêm, quầng thâm dưới mắt hiện rõ, chiếc c cương nghị đã lún phún đầy râu, lại thêm mái tóc rối và chiếc áo xuệch xoạc.

Tô Dao ban đầu định ôm Tô Thư rời khỏi nhưng nhìn anh như vậy cô không nhẫn tâm, dù thế nào đi nữa thì đêm hôm qua cũng nhờ có sự giúp đỡ của anh, vì thế cô bèn đi lên phía trước, khẽ gọi anh: “Phó tổng Hứa tổng, phó tổng Hứa…”

Hứa Đông Dương mở mắt, bỗng chốc ánh mắt của anh chạm vào ánh mắt của cô, Tô Dao rất nhanh quay đầu đi: “Tô Thư đã tiếp nước xong rồi, bây giờ tôi đưa cháu về nhà.” Cô dừng lại rồi nói: “Làm phiền anh đêm qua theo tới đây chờ cả một đêm, cảm ơn anh.”

Hứa Đông Dương đứng dậy, cử động gân cốt, anh co ro nằm ở hành lang cả đêm, cả người đau ê ẩm: “Xong việc rồi à? Anh đưa hai mẹ con em về nhà.”

“Không cần đâu, đã làm phiền anh lắm rồi, để tôi tự gọi xe là được.”

Cô một câu cảm ơn hai câu cảm ơn, lịch sự một cách xa lạ, giữa anh và cô đã có một bức tường vô hình mà anh không thể nào vượt qua. Anh không muốn cô hiểu lầm là anh ép cô, bèn gật đầu: “Nếu đã như vậy thì anh đi trước, anh về đi làm.”

Nói dứt lời anh lại cúi đầu nhìn đứa bé trong lòng Tô Dao. Tô Thư chưa thức, cuộn tròn trong lòng mẹ ngủ một cách ngon lành, gương mặt của bé hồng hồng.

Hứa Đông Dương khẽ chững lại, ngẩng đầu nhìn Tô Dao, cởi chiếc áo khoác ngoài choàng lên người cô, bọc ấm lấy cô và con.

“Anh…”

Tô Dao chưa kịp nói thì bị Hứa Đông Dương cắt ngang: “Buổi sáng là thời gian lạnh nhất, sức khỏe của cháu vẫn chưa bình phục, nếu bị nặng còn làm bệnh nặng thêm. Anh đi xe, vài bước là tới, không lạnh lắm.”

Giọng anh trầm xuống: “Áo không phải trả lại anh, nếu em cảm thấy khó chịu, về đến nhà em bỏ đi.”

Nói xong anh quay người, sải bước rời đi.

Tô Dao do dự, anh đã nói tới mức như vậy cô cũng không từ chối ý tốt của anh

Vừa về đến nhà thì Cô Nguyên điện thoại về.

“Sao đêm hôm qua không có người ở nhà? Anh gọi vào di động em cũng không nghe?” Giọng anh có vẻ không vui.

Cô bây giờ mới nhớ ra, hôm qua vội ra khỏi nhà điện thoại không mang theo.

“Tô Thư sốt cao em đưa con ở lại bệnh viện ở lại một đêm truyền nước.”

“Cái gì?” – Giọng Cố Nguyên bỗng chốc trở nên lo lắng – “Con không sao chứ?”

“Có thể phải tiếp nước nữa mới được.” – Tô Dao quay đầu nhìn Tô Thư đang nằm trên giường, con bé vẫn trong trạng thái mê man – “ Bác sĩ cho đơn rồi, anh không phải lo lắng.”

“Ừ, anh gọi điện về nhà nhờ bố mẹ qua giúp em.” – Rồi anh dừng lại – “Dao Dao, xin lỗi em, Tô Thư bị bệnh mà anh lại không thể ở bên cạnh em, làm em vất vả.”

“Không sao đâu…”

Tô Dao cúi đầu, ánh mắt cô dừng lại ở chiếc áo khoác vừa bị tuột tay rơi xuống sàn. Chiếc áo màu đen của Hứa Đông Dương nằm yên lặng trong đáy mắt cô, làm nhức nhối dây thần kinh. Rõ ràng là không xảy ra điều gì, nhưng cô cảm thấy chiếc áo như một bằng chứng của việc phản bội Cố Nguyên.

“Bố mẹ để em gọi điện anh à.”

Tô Dao hít một hơi để lấy tinh thần: “Anh bên đó thế nào, có thuận lợi không?”

“Ừ, rất thuận lợi.”

Lời nói của Cố Nguyên đầy niềm vui: “Dao Dao, mấy ngày nữa anh về, thời gian này em chăm sóc mình và Tô Thư nhé, anh sẽ về bù đắp cho em.”

“Vâng.”

Tô Dao nhẹ nhàng đáp lại rồi cúp điện thoại, đứng yên tại chỗ nhìn chiếc áo hồi lâu, rồi cuộn nó lại, mang xuống nhà bỏ vào thùng rác.

Nghe nói Tô Thư bị sốt cao nên ông bà hai bên vội đi đến.

Mẹ Tô Dao sức khỏe vẫn chưa tốt nên không giúp gì được, nhưng lo lắng cho con gái và cháu ngoại nên bà vẫn kiên quyết đi. Ban ngày đã có dì Dư nên không ai phải làm việc gì.

Tô Dao đưa Tô Thư đi tái khám cùng với bố mẹ Cố Nguyên, bác sĩ nói phải tiếp tục truyền nước. Sau khi sắp xếp xong, mẹ Cố Nguyên nhìn nét mặt xanh xao của con dâu vì một đêm thức trắng trông cháu nên rất thương, bèn giục con về nhà ngủ bù.

Giao con cho bố mẹ chồng, cô bắt xe về nhà.

Nào ngờ cô ngủ đến tối mịt, không dậy nổi, và bị sốt cao.

Tô Dao sau khi trở về phòng cứ mê mang cho tới tối, bố Tô Dao xót con gái bèn gọi con dậy đi ăn tối mới phát hiện cô cũng bị sốt cao như Tô Thư.

Tô Dao bị sốt cao, mặt mũi đỏ ửng. Người mềm nhũn, thần trí có phần mê sảng, không biết là đã sốt trong phòng bao lâu.

Bố mẹ Tô Dao bèn đưa cô đến bệnh viện. Thế là hai mẹ con một người nhập viện ở Nam Thành, một người nhập viện ở Bắc Thành. Khi Tô Dao tỉnh lại thì mẹ Tô Dao đang ngồi túc trực ở đầu giường con gái, nhìn thấy cô mở mắt vội trách yêu: “Cái con bé này, may mà lần này chúng ta và bố mẹ chồng con đều tới đây nếu không thì phải làm thế nào?”

“Con làm sao vậy mẹ?”

Tô Dao lên tiếng, chỉ cảm thấy cổ họng khô rát như bị lửa đốt, giọng thều thào.

Mẹ Tô Dao lắc đầu: “Giống con gái con, sốt cao. Mẹ và bố phải gọi cấp cứu 120 để đưa con tới bệnh viện.”

Chẳng trách người cô mềm oặt, chẳng còn sức lực gì hết.

Tô Dao ngẩng đầu nhìn mẹ: “Mẹ, con bị bệnh, mẹ dặn bố mẹ chồng con một tiếng đừng nói cho Cố Nguyên. Anh ấy ở xa như vậy, còn có việc của mình, biết rồi chỉ thêm lo lắng.”

Mẹ Tô Dao gật đầu, bảo bố Tô Dao đi gọi điện theo đúng lời dặn của cô.

Bị bệnh lần này hóa ra lại là một việc tốt, những áp lực là phiền muộn đè nén trong lòng suốt thời gian qua như được gỡ bỏ, dù cơ thể không còn sức nhưng lòng lại thấy nhẹ nhõm muôn phần.

Mẹ Tô Dao cầm lấy bát cháo trắng, thổi nhẹ: “Dao Dao, con ăn một chút nhé, về nhà mẹ sẽ làm những thứ ngon bù đắp cho con.”

Tô Dao ngẩng đầu nhìn mẹ cười, đón lấy bát cháo: “Vâng.”

Mẹ Tô Dao xót xa nhìn con gái: “Dao Dao, con bé này, đã có con một lần rồi mà không biết gì sao?”

Tô Dao kinh hãi ngẩng đầu: “Sao ạ?”

“Bác sĩ nói con có mang rồi.”

Mẹ Tô Dao nói giọng đau xót: “Vừa có mang không lâu, đứa bé này tới thật đúng lúc, nhưng…con bị sốt như vậy dùng thuốc nên không thể giữ được. May là vừa có mang không lâu nên có thể hút được. Con và Cố Nguyên còn trẻ, có thể có sau.”

Con? Đứa con của cô và Cố Nguyên?

Tô Dao bỗng chốc cảm thấy nghẹt thở, không nuốt nổi thức ăn, đặt bát cháo trong tay xuống, ôm lấy chiếc bụng bằng phẳng của mình, không ngớt tự trách.

Làm sao cô có thể bất cẩn, làm sao cô có thể phòng tránh sai mà có mang?

Làm sao cô có thể bất cẩn đến mức có mang mà không biết?

Trước đây cô nói không muốn có thêm con nhưng bây giờ, đứa con này thực đã tồn tại, nhưng cô vì bất cẩn mà không giữ được. Bỗng chốc cảm giác buồn bã đau đớn và tự trách trào dâng trong lòng cô.

Đây là con của cô! Là một sinh mệnh bé nhỏ giống như Tô Thư, một sinh mệnh mang dòng máu của cô, là đứa trẻ biết nói biết cười, biết khóc! Thế nhưng con vẫn chưa hoàn toàn thành hình thì cô đã đánh mất

“Chuyện này mẹ đã dặn cha con rồi, không được nói cho gia đình thông gia biết.”

Mẹ Tô Dao tiếp tục nói: “Mẹ chồng con nếu biết con đánh mất đứa con này thì không biết sẽ gây ra chuyện gì nữa.”

Mẹ Tô Dao nắm chặt tay Tô Dao vỗ nhẹ: “Thời gian này con nằm viện, nhà Cố Nguyên sẽ phải chăm sóc Tô Thư, chúng ta làm phẫu thuật. Đợi sau này bồi bổ sức khỏe tranh thủ năm sau lại sinh tiếp.”

Tô Dao nói không ra lời.

Trước đây khi học đại học, Tô Dao có một người chị em chơi rất tốt với nhau, khi còn đi học người này đã có quan hệ với bạn trai, ngày đó còn trẻ và bồng bột nên có mang. Người con trai đó đã đưa tiền nói cô ấy đi bỏ thai.

Những việc như thế trong trường đại học mỗi lúc một nhiều, nhiều người bây giờ coi nhẹ và không tôn trọng mạng sống con người. Càng nhiều người chỉ biết lo cho bản thân mình dù cho có điều kiện sinh con cũng phải tính là sau khi sinh có làm ảnh hưởng tới mình không hoặc có ảnh hưởng như thế nào. Có rất nhiều cặp vợ chồng sau khi kết hôn không lâu thì đưa nhau ra ly hôn, nếu bên phái nữ phát hiện ra mình có mang thì những người bên cạnh cũng khuyên là cô không nên giữ lại đứa con mà sau này sẽ trở thành gánh nặng với mình.

Trước đây, Tô Dao cũng có cái nhìn mơ hồ về sinh mệnh con người, không biết hàm ý thực sự của hai từ “sinh mệnh”. Nhưng một ngày cô và người bạn gái đó đi dạo, đi qua khu bán hàng cho trẻ nhỏ, người bạn gái đột nhiên khóc nấc lên khi thấy một đứa trẻ: “Nếu con tớ được sinh ra thì bây giờ cũng gần một tuổi rồi…”

Thì ra chuyện đó đã đem lại nhưng đau đớn dai dẳng và sâu đậm.

Cô rời khỏi Hứa Đông Dương rồi không ngờ việc tương tự lại xảy đến với mình. Khi đó cô rất đau khổ, sợ hãi, nhưng cuối cùng cô quyết định giữ đứa bé này lại. Cô đã phải trả giá rất nhiều cho sự lầm lỡ của tuổi trẻ, chỉ có giữ lại Tô Thư và hi sinh mọi thứ cho Tô Thư cô mới không thấy hối hận.

Đó thực sự là sự kết tinh, là sự tồn tại một phần của người cô đã từng yêu, cũng là sự lưu truyền kì diệu sinh mệnh

Bây giờ cô lại có phúc phận được làm mẹ, nhưng phải đối diện với tình cảnh này.

“Dao Dao, đừng đau lòng quá.”

Mẹ Tô Dao phần nào hiểu được tâm trạng của con gái, bà khẽ thở dài: “Cũng là do đứa bé bạc phận nên không thể ở lại…”

Mẹ Tô Dao dụi dụi khóe mắt đã hoen ướt, dặn dò Tô Dao: “Chuyện đứa bé con cũng phải giấu không cho Cố Nguyên biết. Nghe mẹ câu này, tuy nói rằng giữa vợ chồng cần phải thành khẩn nhưng có những chuyện không nói vẫn tốt hơn. Các con vẫn còn trẻ, vẫn còn có hi vọng. Đứa bé này đành coi như chưa từng có vậy.”

Trong giai đoạn đầu của thai kì, nếu dùng quá nhiều thuốc rất dễ làm cho thai nhi bị đột biến gen dẫn tơi dị dạng hoặc ảnh hưởng đến trí tuệ của bé sau này.

Vì thời gian mang thai không dài nên bác sĩ khuyên Tô Dao dùng thuốc cho ra thai. Tô Dao nằm viện hai ngày, đợi hạ sốt, cô đành nghe theo lời khuyên của bác sĩ.

Buổi tối uống thuốc xong thì đến nửa đêm bụng cô đau dữ dội, cô đi ra nhà vệ sinh thì thấy mình bắt đầu ra máu.

Chỉ đơn giản như vậy thôi, một sinh mệnh đã tan biến.

Sau khi hạ sốt, sức khỏe của Tô Dao vẫn còn rất yếu, mẹ cô vội nắm chặt tay cô: “Không sao, không sao, đừng nghĩ nhiều quá.”

Hai ngày nữa lại trôi qua, Cố Nguyên cuối cùng cũng đáp máy bay trở về.

Lúc này anh mới biết không chỉ có Tô Thư bị bệnh mà Tô Dao cũng đang nằm viện. Tô Thư được điều trị cũng đã bắt đầu đỡ hơn nhiều và được bố mẹ Cố Nguyên chăm sóc còn Tô Dao vẫn đang nằm viện.

Khi Cố Nguyên đến bệnh viện thì Tô Dao đang nằm yên trên giường. Nửa tháng không gặp, cô dường như xanh xao và gầy guộc hơn rất nhiều. Có lẽ là do bị bệnh nên sắc mặt mới xấu như vậy, Cố Nguyên an ủi mình rồi ngồi xuống bên cạnh Tô Dao: “Dao Dao.”

Cô mở mắt ra nhìn anh lặng lẽ. Trong ánh mắt cô dường như có điều gì đó mà anh không hiểu, Cố Nguyên cúi đầu hôn lên trán Tô Dao: “Xin lỗi, anh không biết em ốm, anh trở về đã muộn quá rồi.”

“Em không muốn để anh phải lo lắng.”

Tô Dao khẽ nói, Cố Nguyên cảm thấy buồn bã và đau lòng: “Anh đến đón em về nhà để em nghỉ ngơi.”

Một nhà đông như vậy không thể ở lại hết nhà Cố Nguyên và Tô Dao, thế là bố Cố Nguyên và bố Tô Dao về Bình Thành trước, để lại hai bà mẹ chăm sóc Tô Dao và Tô Thư.

Mẹ Tô Dao là người duy nhất biết rõ sự tình, sẩy thai và ở cữ đều giống nhau, nếu không xử lí tốt thì sẽ để lại bệnh về sau, vì thế bà rất chú ý tới đồ ăn của Tô Dao. Việc mẹ Tô Dao cứ chăm chút quá mức cho Tô Dao như trong thời gian ở cữ khiến mẹ Cố Nguyên cũng đã từng sinh con bắt đầu nghi ngờ.
 

trucxinh0505

Hoài niệm chút quá khứ!
Thành viên BQT
Administrator
Mod - Sáng Tác
Tham gia
14/4/19
Bài viết
10,479
Điểm cảm xúc
1,034
Điểm
113
Chương 22: Anh biết sự thật
Mẹ Tô Dao không cho Tô Dao chạm vào nước lạnh, không cho cô ra ngoài gió, cũng không cho cô đi lại vận động quá nhiều. Sau khi Tô Dao về nhà thì phần lớn đều nằm trong phòng nghỉ ngơi. Sức khỏe mẹ Tô Dao vẫn chưa bình phục hẳn đã phải lo lắng cho con quá nhiều, điều đó khiến Tô Dao trong lòng không khỏi cảm thấy áy náy.

Sau khi về nhà, sắc mặt của Tô Dao cũng không thay đổi nhiều. Nhìn bề ngoài thì thấy ảnh hưởng của việc sảy thai không lớn lắm. Duy chỉ có Tô Dao là hiểu rõ, sau khi dùng thuốc lần này cơ thể cô bỗng nhiên trở nên sợ lạnh, buổi sáng thức dậy cảm thấy váng đầu, lắm khi đang ngồi đứng lên cô cảm thấy hoa mắt chóng mặt.

Mẹ Cố Nguyên tuy ngoài miệng không nói gì nhưng mọi việc bà đều để vào tầm mắt, trong lòng càng lúc càng hoài nghi, đợi đến khi mẹ Tô Dao và Cố Nguyên đưa Tô Thư ra ngoài mua đồ bà mới tới phòng Tô Dao. Tô Dao đang ngồi tựa lưng vào tường xem sách, nghe thấy tiếng mở cửa, cô ngẩng đầu nhìn lên: “Mẹ.”

“Con sao rồi, mấy ngày nay con đã khỏe hơn nhiều chưa?”

“Dạ, con khỏe hơn nhiều rồi mẹ ạ.”

Tô Dao đặt quyển sách xuống cười cười. Mẹ Cố Nguyên bước tới cạnh giường ngồi xuống, quan sát kĩ tầm mắt của Tô Dao: “Dao Dao à, lần này con bị bệnh nhìn có vẻ rất tiều tụy. Chẳng trách mẹ con lại lo lắng cho con như vậy. Lần này chăm sóc con như con đang ở cữ.”

Sắc mặt Tô Dao hơi tái đi, cô gượng cười không nói gì.

Mẹ chồng cô rất sắc sảo, nhưng ở góc độ nào đó thì bà là người thẳng tính, có suy nghĩ gì bà không để trong lòng, đều thể hiện ra mặt. Lần trước khi nhắc tới việc Tô Dao và Cố Nguyên có thêm con cũng vậy.

“Đúng là sức khỏe con bây giờ không thể so với trước đây được nữa.”

Tô Dao mệt mỏi lên tiếng: “Sau trận ốm này con luôn thấy sợ lạnh, đau đầu, có lúc còn cảm thấy người đau ê ẩm.”

“Có thể là do khí huyết không thông.” – Mẹ Cố Nguyên vỗ nhẹ vào tay Tô Dao, nhìn con dâu sanh xao tiều tụy như vậy bà cũng đau lòng – “Để mẹ mua cho con ít cao về nấu để bổ máu, rồi ăn cả táo đỏ nữa để bồi dưỡng cơ thể.”

“Vâng ạ, cảm ơn mẹ.”

Tô Dao cười. Mẹ Cố Nguyên không hỏi được gì cũng không ép nữa: “Mấy ngày này mẹ còn ở đây con cố gắng nghỉ ngơi, hai ngày nữa đợi Cố Nguyên sắp xếp xong chuyện nhà cửa thì chúng ta sẽ về Bình Thành.”

Ngoài sợ lạnh, đau đầu ra thì triệu chứng tiếp theo là mất ngủ.

Rõ ràng cô cảm thấy rất buồn ngủ nhưng lại không ngủ được, cả đêm trằn trọc mở mắt nhìn trần nhà trong bóng đêm mờ mờ, tai cô vẫn nghe thấy tiếng gió thổi ù ù bên ngoài.

Tô Dao từng nghe người ta nói, nghe âm thanh như vậy là do cơ thể mất đi một lượng máu lớn, cô uống thuốc ra thai đã được mấy ngày rồi nhưng vẫn không ngừng ra m

Cố Nguyên không biết sự thực ra sao nên anh cứ nghĩ rằng Tô Dao đang trong thời kì kinh nguyệt bình thường, anh cũng không hiểu rõ tại sao lần này cô lại bị lâu như vậy, máu cũng ra rất nhiều. Trong suy nghĩ của mình anh chỉ cho rằng có lẽ là do bị bệnh hoặc thời gian này sức khỏe của cô không tốt nên mới dẫn đến hiện tượng rong kinh, những việc anh có thể làm là chăm sóc động viên cô nhiều hơn. Nhưng anh vẫn không biết ra hàng đêm Tô Dao đều không ngủ được.

Ở nhà được ba ngày, mẹ Tô Dao viện cớ đưa Tô Dao ra khỏi nhà, tới bệnh viện kiểm tra lại.

Bác sĩ hỏi tình hình cụ thể, kiểm tra kĩ rồi mới lắc đầu một cách lạnh nhạt: “Thuốc vẫn chưa đầy thai ra hết, phải làm sạch tử cung. Dùng thuốc này thỉnh thoảng cũng trải qua tình trạng như vậy, cô quay lại rất kịp thời, làm xong lần này là sạch sẽ.”

Mẹ Tô Dao nghe bác sĩ nói vậy vô cùng lo lắng: “Sao có thể làm được đây?”

“Cô không được trù trừ quá lâu, nếu thai chưa ra hết mà cứ để lâu như vậy sẽ không tốt, phải mau chóng quyết định đi.”- Bác sĩ gấp sổ y bạ lại – “Quyết định rồi thì chúng tôi sẽ bố trí thời gian phẫu thuật cho cô.”

Tô Dao và mẹ ra khỏi phòng bệnh, đi tới hành lang, mẹ Tô Dao cứ thở dài não lòng, rất lo lắng cho sức khỏe của con gái.

“Thực sự là không giấu nổi nữa thì nói thực cho mọi người biết mẹ ạ.” – Tô Dao bóp tay mẹ an ủi – “dù cho mẹ chồng con có không vui vì con không giữ được đứa bé này, Cố Nguyên cũng sẽ hiểu cho con.”

“Dao Dao, cái con bé khờ này.” – Mẹ Tô Dao quay sang nhìn con gái: “Con và Cố Nguyên có Tô Thư xong cứ luôn không muốn có con nữa, bạn bè thân thích đều có lời ra tiếng vào, nói Cố Nguyên giúp nhà chúng ta, làm mất mặt Cố Nguyên. Chúng ta là láng giềng mấy chục năm, nhà thông gia tuy ngoài miệng không nói nhưng bản thân con cũng hiểu rất rõ là gia đình họ đang mong ngóng một đứa cháu mang họ Cố, tốt nhất là một cháu trai để kế thừa hương hỏa cho nhà họ.”

Mẹ Tô Dao thở dài: “Con cũng biết mẹ chồng con vô cùng mê tín. Lần trước Cố Nguyên nói là các con đã có ý định có con, mẹ chồng con đã đi xem bói, nói các con qua tết có thể mang bầu đứa thứ hai, chắc chắn là con trai, nhưng lần này mang thai sẽ gặp rủi ro, nếu không giữ được thì sai này không thể mầu được nữa.”

“Thật khéo trùng hợp, vừa mới hết năm con đã mang bầu, rồi lại trùng hợp không thể giữ được. Liệu co thể để mẹ chồng con biết chuyện này được không? Mẹ cũng biết Cố Nguyên là đứa rất tốt, nhưng dù tốt thế nào đi nữa thì đó cũng là mẹ ruột của nó sau khi biết chuyện này nó

sẽ nghĩ như thế nào? Hơn nữa đứa bé cũng mất rồi, tuy không nói gì nhưng trong lòng nó thế nào cũng trách con không cẩn thận, không chú ý, khi đó mẹ nó chỉ cần nói một vài câu thì ai biết được sẽ xảy ra chuyện gì?”

Lo sợ sự việc không chỉ đơn giản như mẹ nghĩ.

Sắc mặt Tô Dao bỗng trở nên trắng bệch như tờ giấy.

Đây là đứa con đầu tiên của Cố Nguyên, sự khó chịu trong lòng anh e là sẽ vượt xa sự dự đoán của mẹ Tô Dao, cộng thêm với thái độ kiên quyết trước đây của cô anh thậm chí có thể hiểu lầm là cô vì không muốn có đứa con này nên mới tìm cớ bỏ con đi, vì dù sao lúc cô ốm anh cũng không có ở Nam Thành.

Lòng Tô Dao rối như tơ vò, nhưng trong tình hình trước mắt việc phẫu thuật không thể không làm. Tô Dao hít một hơi dài rồi quả quyết: “Mẹ, nghĩ nhiều cũng chẳng ích gì, việc đã tới nước này, phải làm thôi.” Tô Dao cười buồn: “Đợi đến khi mẹ chồng con gây chuyện rồi sẽ tự biết phải đối phó ra sao.”

Mẹ Tô Dao cũng không còn cách nào khác, bây giờ chỉ đành làm theo ý nguyện của Tô Dao, trước mắt phải xử lí cho xong rồi tính sau.

Rất may là phẫu thuật không nghiêm trọng như mẹ con Tô Dao nghĩ. Sau khi làm sạch tử cung thì có thể rời khỏi viện rồi tiến hành điều trị viêm sưng từ ba tới năm ngày là xong. Mẹ Tô Dao lúc này mới thở phào, thấy không còn sớm nữa mới vội vàng dìu con gái bắt xe về nhà.

Tô Dao trải qua phẫu thuật làm sạch tử cung nên càng mệt mỏi, về tới nhà đến nỗi cũng không còn sức. Lúc này thuốc tê không còn, bây giờ cô mới cảm thấy đau, đến ăn cũng không muốn ăn, trở về phòng ngủ vùi.

“Cái con bé này” - Mẹ Cố Nguyên nhìn theo cánh cửa phòng ngủ đã khép kín – “Cơm không ăn, về nhà chăm sóc kĩ như vậy mà sao sắc mặt càng lúc càng kém như thế?

“Lần này con bé bệnh nặng như vậy, sức khỏe vốn cũng không tốt, làm sao có thể hồi phục nhanh được?”

Cố Nguyên đặt đôi đũa trong tay xuống: “Mẹ, mọi người ăn đi, con vào xem cô ấy thế nào.”

Có lẽ là do mấy đêm mất ngủ nên Tô Dao mệt mỏi đến tột điểm, lần này sau khi về nhà, dường như vừa đặt người xuống giường là cô ngủ ngay. Nhưng tiếng bước chân của Cố Nguyên đánh thức cô dậy, Tô Dao khẽ trở mình. Cố Nguyên hơi sững lại, thấy cô đang thức liền đi xuống ngồi bên giường, bật chiếc đèn nhỏ ở đầu giường.

“Em sao rồi?”

Anh nhẹ giọng rồi sờ nhẹ trán cô, chỉ cảm thấy trong thời gian anh đi nhận giải thưởng Tô Dao cứ gầy rạc người đi.

“Hôm nay em và mẹ đi tời bệnh viện chưa? Bác sĩ nói thế nào về việc em không ngừng ra máu?”

Tô Dao do dự một lúc, không biết có nên nói thực cho anh không. Cô muốn thành khẩn nói cho anh biết nhưng những mối quan hệ lợi hại trước đó mẹ đã phân tích cứ canh cánh trong lòng.

Có lẽ mẹ nói đúng. Đằng nào thì con cũng không còn nữa, thêm một chuyện không bằng ít đi một chuyện, những việc đã qua thì hãy để nói trôi qua, sau này có đứa nữa rồi thì mẹ Cố Nguyên cũng không thể nói được gì.

“Em không muốn ăn à?”

Cố Nguyên chỉ nghĩ rằng Tô Dao vì bị bệnh mà tâm trạng không tốt, anh nắm chặt tay cô: “Mẹ làm toàn những món em thích ăn nhất, em ít nhiều cũng ăn một chút.”

Tô Dao đáp “Dạ” một tiếng rồi nghe lời Cố Nguyên, đi ra ngoài phong khách, chiếc điện thoại di động ở đầu giường cô vang lên.

Không hiểu tại sao những tiếng chuông điện thoại này lại làm cô cảm thấy thót tim lo lắng, Tô Dao ngoảnh đầu nhìn lại thì Cố Nguyên đã cầm lấy chiếc điện thoại trước cô, nhìn lướt qua màn hình anh khẽ nhíu mày rồi điềm nhiên đưa điện thoại cho cô, sau đó đứng dậy ra khỏi phòng.

Tô Dao cầ điện thoại lên xem, là Hứa Đông Dương.

Dường như không kịp chần chừ, cô liền ấn phím từ chối cuộc gọi rồi vịn vào đầu giường đứng dậy, mở cửa phòng ngủ. Cố Nguyên đã đứng ngoài cửa, nghe thấy tiếng mở cửa, anh quay người lại, nhìn chiếc điện thoại đã bị Tô Dao vứt trên giường, gương mặt khẽ hiện lên nụ cười: “Dao Dao, đến đây ăn mấy món mẹ làm.”

Tô Dao cười với hai mẹ. Tô Thư nhìn thấy mẹ ngồi dậy được thì vui mừng chạy lại, liền bị mẹ Tô Dao nhanh tay giữ lại: “Mẹ con bây giờ sức khỏe không tốt, con mập như vậy không được va vào mẹ.”

Tô Dao ngồi xuống bên cạnh Cố Nguyên, mẹ Tô Dao nhìn thấy con gái có thể đi lại thì rất vui, bà xới cho con một bát đầy. Tô Dao vừa cầm đũa lên thì mẹ Cố Nguyên đã nói: “Yên nào, điện thoại của ai đang kêu!”

Cả nhà đều dừng lại, thần sắc Cố Nguyên càng lúc càng trầm xuống. Tô Dao dừng đũa, nghe thấy tiếng điện thoại cứ đổ hoài không dứt đang vang lên trong phòng ngủ của mình.

“Đi nghe đi, gọi hoài như vậy có lẽ là có việc gì thật.”

Cố Nguyên bình tĩnh lên tiếng, Tô Dao nhìn anh hồi lâu rồi mới chậm rãi bỏ đũa xuống nhưng ngồi yên tại đó không nhúc nhích.

Mẹ Tô Dao và mẹ Cố Nguyên thấy thái độ của anh như vậy thì lờ mờ hiểu ra điều gì đó. Sắc mặt của mẹ Cố Nguyên cũng dần dần trở nên khó chịu. Mẹ Tô Dao đặt đũa xuống, đứng dậy mở cửa phòng ngủ của Tô Dao rồi cầm chiếc điện thoại, tháo pin ra khỏi máy, vứt sang một bên: “Nghe gì mà nghe, loại người vớ vẩn, sau này không được liên lạc gì với chúng nó nữa.”

Không khí trong phòng bỗng trở nên vô cùng ngượng nghịu. Cố Nguyên không nói, mẹ Cố Nguyên thì đanh mặt lại, Tô Dao cúi đầu, mẹ Tô Dao thì lo lắng và ngượng ngùng.

Nào ngờ lúc đó máy bàn trong nhà lại đổ chuông liên hồi. Mẹ Tô Dao bực mình định đi ngắt máy thì lần này Cố Nguyên ngăn bà lại: “Mẹ,” – anh nhìn Tô Dao – “con tin Dao Dao có thể xử lí tốt những việc như thế này. Sau này không thể lúc nào cũng ngắt máy bàn và điện thoại di động được, tắt máy còn phải xem thái độ của cô ấy.”

Lời nói của Cố Nguyên dứt khoát đến mức chưa bao giờ chưa bao giờ Tô Dao ng thấy. Tô Dao ngẩng đầu nhìn Cố Nguyên, cô biết là dù thế nào đi nữa cũng không thể lẩn tránh được, đành nhấc điện thoại lên nghe trong ánh mắt chăm chú của cả nhà: “A lô?”

“Tô Dao.”

Đầu dây bên kia, giọng của Hứa Đông Dương lộ rõ vẻ tức giận đang bị kìm nén, còn có gì đó khác, nhưng Tô Dao bây giờ chỉ cảm thấy ánh nhìn của mọi người trong phòng giống như những mũi kim đâm vào lưng mình nên không nghĩ ngợi nhiều: “Anh còn tìm tôi làm gì?”

“Em ra đây, anh có việc cần nói với em.”

Hứa Đông Dương cố gắng kiềm chế cơn thịnh nộ của mình, lần này thì Tô Dao cảm nhận được, cô từ chối anh một cách dứt khoát: “Không phải tôi đã nói rõ với anh rồi sao, còn có gì để nói với anh nữa.”

“Em nghe cho rõ đây.” - Đầu dây bên kia Hứa Đông Dương gằn giọng rành mạch từng câu từng chữ một – “Việc anh muốn nói với em đó là Tô Thư hay Hứa Thư?”

“Cạch” một tiếng, chiếc điện thoại của Tô Dao rơi xuống sàn.

Từ cạnh cô có một bàn tay kịp giúp cô nhặt chiếc điện thoại đã rơi lên, Tô Dao kinh sợ quay đầu nhìn sang thì thấy Cố Nguyên đang nhìn cô với anh mắt dò hỏi trong im lặng. Anh đặt ống nghe vào tay cô: “Sao vậy, em lớn vậy rồi mà còn kinh sợ như vậy?”

Tô Dao hoang mang nhìn lướt qua hai bà mẹ đang ngồi đằng sau mình. Cố Nguyên khẽ nhích người đủ để che ánh mắt cô nhìn về phía hai mẹ, đồng thời không để cho hai bà nhìn thấy thái độ của cô lúc này.

Mặt Tô Dao tái nhợt, hiện rõ sự kinh hãi.

“Dao Dao.”

Hai tay Cố Nguyên nắm chặt vai cô, anh cúi người xuống nhìn cô: “Sắc mặt của em không tốt, có phải là khó chịu lắm không?”

“Em…”

Tô Dao đang định nói thì mẹ Tô Dao nghe thấy Cố Nguyên hỏi, không thể ngồi im được nữa, bà bèn đứng đậy, lại gần: “Làm sao, Dao Dao?

Tô Dao đành nuốt những lời định nói, gượng cười lắc đầu: “Mẹ, con cảm thấy không thoải mái, con muốn đi nằm.”

“Đi nằm đi.”

Mẹ Tô Dao lo lắng cho sức khỏe của Tô Dao: “Cảm thấy không thoải mái thì phải đi nằm nghỉ luôn đi.”

Nói rồi mẹ Tô Dao lên trước đỡ lấy Tô Dao từ tay Cố Nguyên, nửa như kéo nửa như dìu cô về phía phòng ngủ: “Con đi nằm nghỉ trước, chút nữa khỏe hơn muốn ăn gì thì nói một tiếng, mẹ làm cho con.”

Tô Dao được mẹ đưa vào phòng ngủ. Cố Nguyên đứng tại chỗ một lúc, khi thấy cửa phòng ngủ khép lại anh mới cúi đầu, động tác đặt lại chiếc ống nghe vào náy điện thoại khẽ dừng lại, rồi anh đặt ống nghe vào tai mình thì đầu dây bên kia chỉ còn nghe thấy tiếng “tít tít” vọng lại.

Cố Nguyên khẽ cau mày, đặt ống nghe vào vị trí cũ.

“Cố Nguyên.” Mẹ Cố Nguyên nhìn thấy con trai đặt lại chiếc điện thoại liền đi tới cạnh anh, quay sang nhìn cửa phòng ngủ: “Mẹ cảm thấy Dao Dao có chuyện gì đó giấu con.”

Cố Nguyên đáp “dạ” một tiếng. Anh có thể nhìn ra được điều đó, Tô Dao có tâm sự, anh đoán là có liên quan đến Hứa Đông Dương nhưng cụ thể là gì thì chưa rõ.

Cố Nguyên không muốn sinh nhiều chuyện, quay sang ôm vai mẹ mình: “Mẹ, mẹ nghĩ nhiều quá rồi, Dao Dao cả ngày ở trong tầm mắt của chúng ta thì làm gì có chuyện gì?”

Mẹ Cố Nguyên còn muốn nói điều gì đó nhưng mẹ Tô Dao đã bước ra từ phòng ngủ, mẹ Cố Nguyên chỉ còn cách trừng mắt nhìn con trai rồi quay sang ôm Tô Thư: “Nào, để bà nội cho con ăn.”

Cố Nguyên dù nói với mẹ mình như vậy nhưng trong lòng lại vô cùng lo lắng, anh quay người đi về phòng. Tô Dao vẫn chưa ngủ, đang ngồi tựa vào đầu giường, ngẩng đầu nhìn trần nhà.

“Làm sao vậy?”

Cố Nguyên ngồi xuống cạnh Tô Dao, khẽ nắm nhẹ tay cô. Tay cô rất lạnh, cả người cô

“Anh ta…”

Tô Dao dừng lại một lúc, vừa nãy khi về phòng cứ nghĩ tới việc Hứa Đông Dương biết chuyện Tô Thư cô lại càng sợ hãi không biết làm thế nào mới phải: “Anh ta, anh ta biết thân thế của Tô Thư rồi.”

Mặt Cố Nguyên khẽ biến sắc. Anh vội vàng đưa tay bịt miệng Tô Dao, từ phòng khách vọng lại tiếng mẹ Tô Dao và mẹ Cố Nguyên đang dỗ Tô Thư, Cố Nguyên lúc này mới thở phào nhẹ nhõm, quay sang nhìn Tô Dao, khẽ chau mày, nói nhỏ giọng: “Làm sao anh ta biết được?”

“Em không biết.”

Tô Dao hoang mang, Hứa Đông Dương đột nhiên biết chân tướng sự việc, điều này giống như một trái bom khiến cô lo lắng tột độ: “Có thể là mấy hôm trước Tô Thư bị ốm, gặp anh ta ở bệnh viện rồi sau đó anh ta sinh lòng nghi ngờ, làm sao em có thể bất cẩn như vậy…”

“Em bình tĩnh lại xem nào.”

Cố Nguyên nắm chặt lấy vai cô: “Có thể anh ta chỉ hoài nghi thôi, bây giờ đang thử em cũng nên.”

“Không thể.”

Không thể nào, Hứa Đông Dương là người nếu chưa có chứng cứ xác thực thì anh ta sẽ không bao giờ gọi điện thoại cho cô như vậy, hơn nữa anh ta lại dùng giọng khẳng định khi nói tới việc này.

“Anh ta muốn thế nào?’ Cố Nguyên buông tay, lặng lẽ nhìn Tô Dao: “Em định sẽ làm sao bây giờ?”

Tô Dao nghe Hứa Đông Dương nói thì hoang mang tột độ không thể nghĩ được là mình muốn gì.

“Em không muốn mất Tô Thư…”

“Chúng ta không thể mất Tô Thư.”

Cố Nguyên khẽ thở dài, buồn phiền kéo lại cổ áo của mình rồi ngồi xuống bên giường: “Dao Dao, chuyện của Tô Thư không thể so sánh với việc chúng ta li hôn, một khi bị lộ ra thì rất nhiều chuyện của ngày trước cũng bị bới ra. Bây giờ bố mẹ hai bên nhìn bên ngoài thì vẫn ổn là vì đã tha thứ cho chúng ta những việc trước đây, hi vọng chúng ta có thể sống tốt những ngày về sau, vì vậy mới cố gắng ở lại đây, nhưng thực sự trong lòng suy nghĩ gì thì chỉ bố mẹ mới biết. Nếu bây giờ lại xảy ra chuyện như thế này, em thử nghĩ hậu quả xem.”

Những lời này dù Cố Nguyên không nói thì Tô Dao cũng đã nghĩ tới.

Việc này khác với việc cô vô ý bị xảy thai, cô hoàn toàn không thể dựa vào người nhà, thậm chí người mà cô cần che giấu nhất chính là bố mẹ cô.

Trong chuyện này, người duy nhất biết rõ chân tướng, cũng là người duy nhất có thể giúp cô là Cố Nguyên.

“Chúng ta không thể đối chọi trực tiếp với anh ta, bây giờ phải thuận theo ý của anh ta.”

Cố Nguyên trầm ngâm: “Gọi điện thoại cho anh ta, hẹn anh ta nói chuyện xem ý anh ta ra sao rồi chúng ta sẽ quyết định nên làm như thế nào.”
 

trucxinh0505

Hoài niệm chút quá khứ!
Thành viên BQT
Administrator
Mod - Sáng Tác
Tham gia
14/4/19
Bài viết
10,479
Điểm cảm xúc
1,034
Điểm
113
Chương 23: Ảo giác khiến em hạnh phúc tan biến
Giấu diếm gia đình đi ra ngoài cùng Cố Nguyên không hề khó chút nào, hai bà mẹ đều không chút nghi ngờ, Cố Nguyên lái xe đưa Tô Dao tới quán trà đã hẹn với Hướng Đông Dương.

Nhân viên phục vụ đưa hai người lên tầng hai. Hướng Đông Dương đã ngồi chờ ở đó, nhìn thấy người đẩy cửa bước vào phòng không chỉ có Tô Dao mà còn có Cố Nguyên, anh cảm thấy bất ngờ, khẽ nhướng mày, nhưng không nói gì.

Nhân viên phục vụ lễ phép đóng cửa đi ra ngoài, trong căn phòng lúc này chỉ còn lại ba người.

“Nói như vậy thì anh cũng là người biết rõ việc này?

Hướng Đông Dương chậm rãi lên tiếng, phá vỡ bầu không khí yên lặng của căn phòng.

Cố Nguyên không phủ nhận. Hướng Đông Dương khẽ dừng lại, nhìn Tô Dao rồi nhìn Cố Nguyên, gương mặt anh dần nở nụ cười châm biếm: “Vậy phải nói là ngay từ đầu anh đã biết người phụ nữ này mang theo đứa con của tôi bỏ chạy phải không?”

Cố Nguyên không phủ nhận.

Hướng Đông Dương gật đầu, nhìn Tô Dao một cách khắc nghiệt: “Tô Dao, anh thực sự đã xem thường em, em không chỉ mang con anh đi mà còn tìm được một người đàn ông biết rõ sự tình nhưng lại cam tâm tình nguyện lo lắng cho em. Anh cứ nghĩ rằng mình là người rất hiểu em.” Hướng Đông Dương cười chế nhạo: “Hôm nay anh mới phát hiện ra rằng Tô Dao là người như thế nào cho tới nay anh vẫn chưa hiểu rõ.”

Tô Dao cúi đầu không nói gì.

“Vậy sao khi đó em không bỏ đứa con này?”

Hướng Đông Dương châm điếu thuốc nhìn Cố Nguyên một cái: “Anh cho phép cô ấy sinh đứa con của tôi? Lòng anh khoan dung đến chừng ấy hay phải nói là anh tình nguyện làm bố đứa trẻ không phải con của mình? Xin lỗi, tôi thực sự không thể hiểu nổi.”

“Sáu năm trước tôi và Dao Dao kết hôn là để cho con cô ấy một danh phận hợp pháp.”

Cố Nguyên tiếp lời Hướng Đông Dương, anh không hề tức giận vì những lời châm chọc của Hướng Đông Dương mà ngược lại, vô cùng bình tĩnh: “Vì vậy khi tôi và Dao Dao kết hôn tôbiết cô ấy có mang, chỉ không biết bố của đứa trẻ là ai, tới Nam Thành rồi Dao Dao lại gặp lại anh.”

“Hôn nhân vì lợi ích?”

Hướng Đông Dương dập tắt điếu thuốc nhìn Cố Nguyên. Cố Nguyên nhìn thẳng vào mắt anh: “Điều này không nằm trong phạm vi chúng ta cần nói chuyện ngày hôm nay. Hôm nay tôi đưa Dao Dao tới đây là muốn hỏi anh, anh có biết chuyện Tô Thư rồi thì muốn thế nào?”

“Tô Dao, em có cảm thấy là em nên cho anh một lời giải thích hợp lý?”

Hướng Đông Dương bỏ qua Cố Nguyên, nhìn sang người phụ nữ đang ngồi lặng im một bên. Khi Cố Nguyên định lên tiếng thì Hướng Đông Dương quay sang nhìn anh nói: “Đây là chuyện giữa tôi và cô ấy, dù bây giờ anh đã trở thành chồng của cô ấy thì việc này cũng không có chỗ của anh. Tôi muốn nói chuyện riêng với Tô Dao.”

Cố Nguyên hít mạnh nhưng Tô Dao lấy tay kéo nhẹ tay rồi cất giọng dịu dàng: “Anh ra ngoài đại sảnh đợi em một lúc, em và anh ta sẽ nói chuyện với nhau.”

Cố Nguyên im lặng nhìn Tô Dao vài giây rồi gật đầu: “Cũng được, em nhớ là anh ngồi bên ngoài đợi em.”

Cố Nguyên đi rồi, căn phòng càng trở nên căng thẳng, áp lực từ phía Hướng Đông Dương khiến Tô Dao dường như không thể hít thở được.

Biết rõ sự tình anh tất nhiên rất hận cô.

“Tại sao?” – Anh lên tiếng

Tô Dao im lặng.

“Tô Dao, bây giờ anh rất hối hận vì để em đi. Nếu sớm biết chuyện này anh tuyệt đối sẽ không dừng lại với em dễ dàng như vậy.”

“Khi đó tại sao em lại sinh con anh ra? Bởi vì vẫn còn lưu luyến với anh? Vậy sao lại lấy người đàn ông đó, tại sao lại giấu anh, không cho anh biết rõ sự tình, có phải là em định giấu anh cả đời không?”

Mỗi câu hỏi được nói ra càng khiến sự giận dữ trong anh bốc lên ngùn ngụt, chiếc cốc thủy tinh trong tay anh phát ra tiếng rắc nhẹ rồi nát vụn trong tay anh. Những mảnh thủy tinh vỡ cứa vào da thịt khiến tay anh thấm đầy máu.

Tô Dao nhìn thấy máu ở tay Hướng Đông Dương chỉ cảm thấy trời đất như điên đảo, ngực cô dường như bị bóp nghẹt lại, toàn thân mềm nhũn không có sức: “Em quyết định để lại Tô Thư là vì dù thế nào thì nó cũng là con của em, nó là sự nối tiếp sinh mệnh của em, nó chẳng có chút liên quan gì tới việc còn lưu luyến anh. Nếu không phải vì chẳng may để anh phát hiện ra thì em cũng sẽ giấu anh cả đời.”

Hướng Đông Dương trân trân nhìn cô rồi anh quay người sang đấm mạnh vào tường, vết thương ở tay anh lúc này càng rách to hơn, máu ở tay anh chảy xuống.

“Bây giờ anh đã biết Tô Thư là con gái của anh, anh muốn thế nào?”

Tô Dao cố gắng kiềm chế, bình tĩnh hỏi.

Hướng Đông Dương quay người đi, xoay lưng về phía cô không nhúc nhích, một hồi lâu sau anh mới chậm rãi quay đầu lại nhìn cô. Mặt anh lạnh như băng: “Tôi muốn thế nào ư?” – Anh hỏi ngược lại rồi nhếch mép cười nhạt – “Cô nói đấy là con của cô, thế cô đã nghĩ qua chưa, nó cũng là con của tôi. Cô giấu tôi sáu năm, còn định giấu tôi cả đời, bây giờ lại đến hỏi tôi muốn thế nào à?”

“Bây giờ tôi sẽ nói với cô biết là tôi muốn gì, tôi muốn Tô Thư.”

Hướng Đông Dương cất giọng lạnh lùng, anh gằn giọng từng từ từng chữ: “Cô nghe rõ đây, Tô Dao, cô phải trả giá với những việc mình đã làm. Là việc tự mình giữ đứa bé cũng được, hay việc lừa dối tôi cũng được, tôi sẽ làm việc mà cô sợ hãi nhất, tôi muốn đòi quyền nuôi dưỡng Tô Thư.”

Tô Dao đứng bật dậy nhìn Hướng Đông Dương. Sắc mặt anh càng lúc càng lạnh, anh lặp lại rõ ràng từng lời một: “Đừng quên là khi cần thiết, tôi sẽ có đối chứng. Tôi muốn có quyền nuôi dưỡng Tô Thư.”

Hướng Đông Dương quay người lấy một tập tài liệu từ trong túi ra rồi giơ trước mặt cô: “Đây là kết quả kiểm tra ADN, tôi có đủ chứng cứ xác thực để chứng minh đứa trẻ này là con của tôi, Tô Dao.”

Hướng Đông Dương đập tài liệu xuống rồi cười lạnh lùng: “Lần này tôi tuyệt đối sẽ không bỏ qua cho cô.” Hướng Đông Dương đá cửa đi ra ngoài. Tô Dao chết sững tại chỗ một giây rồi vội lao ra cửa đuổi theo Hướng Đông Dương, cô kéo tay anh, vừa tức giận vừa lo lắng: “Đông Dương! Tô Thư chỉ mới năm tuổi, nó không biết nó còn một người bố đẻ, thế giới của nó chỉ có mình Cố Nguyên là bố…”

“Đủ rồi!” Hướng Đông Dương hất tay Tô Dao ra, quay sang nhìn cô, anh hằm hằm tức giận: “Nếu nó không biết thì bây giờ là lúc để nó phải biết: ngoài Cố Nguyên là bố dượng ra thì bố đẻ của nó là ai

Tô Dao tuyệt vọng nhìn theo Hướng Đông Dương đang sải bước ra đi.

Nghe thấy tiếng tranh cãi, Cố Nguyên từ đại sảnh bước tới dìu Tô Dao: “Dao Dao, anh ta nói như thế nào?”

“Anh ta nói anh ta muốn Tô Thư.”

Tô Dao nắm chặt lấy tay Cố Nguyên: “Anh ta muốn đưa Tô Thư đi.”

Lòng Cố Nguyên dần lắng xuống. Trước khi tới đây anh đã nghĩ Hướng Đông Dương không cho qua sự việc này một cách dễ dàng, chỉ là không ngờ anh ta lại quyết liệt như vậy khiến sự tình càng trở nên rối rắm.

“Rồi sẽ có cách thôi.”

Cố Nguyên kéo Tô Dao vào lòng vỗ về, cúi đầu nhìn cô, sắc mặt của cô đang trắng bệch giờ chợt đỏ hồng lên bất thường. Cố Nguyên lo lắng, đưa tay sờ thấy người cô rất nóng.

“Dao Dao, em lại sốt nữa rồi.”

Cố Nguyên dìu cô rời khỏi quán trà, trở lại xe: “Chúng ta tới bệnh viện kiểm tra, sau đó mới về nhà. Việc của Tô Thư nếu đã như vậy thì em cũng đừng nghĩ quá nhiều. Nếu sự việc xảy ra như vậy, anh sẽ cùng em đối phó.”

Tô Dao quay đầu dựa vào cửa sổ xe lạnh cóng,

Cô sốt trở lại, tâm trạng lo lắng trước đây cộng thêm sự kích động cực độ về mặt tình cảm khi nãy khiến cô cảm thấy toàn thân mình lúc nóng lúc lạnh. Khi nãy nhìn thấy vết thương của Hướng Đông Dương thì cảm giác bế tắc càng trở nên nghiêm trọng, cô như muốn ngất, giờ phải dựa vào cửa sổ để duy trì vài phần tỉnh táo.

Rất nhanh, xe đã tới bệnh viện. Cố Nguyên đưa Tô Dao vào phòng khám chuyên môn, dẫn cô lên tầng. Bác sỹ hỏi vài câu đơn giản rồi để anh đưa cô đi thực hiện các kiểm tra. Chạy một vòng, hai người ngồi ở đại sảnh của bệnh viện để chờ kết quả. Cố Nguyên cởi cúc áo khoác rồi ôm lấy Tô Dao, để cô tựa vào lòng anh.

Không lâu sau đã có kết quả xét nghiệm. Cố Nguyên nhìn thấy sắc mặt Tô Dao vô cùng xấu, liền để cô ngồi tại chỗ rồi tự mình cầm giấy báo kết quả đưa tới cho bác sỹ xem. Bác sỹ nhìn qua một lượt rồi ngẩng đầu nhìn Cố Nguyên: “Vợ anh à?”

Cố Nguyên gật gật đầu.

Giọng bác sỹ trở nên gay gắt: “Các anh chị sao lại không hiểu biết như thế, cô ấy vừa mới hút thai chưa được bao lâu nhưng gia đình không chăm sóc tử tế lại để thành viêm phổi.”

Cố Nguyên thất kinh, chỉ cảm thấy lời bác sỹ như một chiếc búa đập vào người anh: “Bác sỹ vừa nói gì?”

Bác sỹ đặt kết quả trong tay xuống, nhấp chuột máy tính: “À, hệ thống mạng internet của bệnh viện chúng tôi có thể rà soát lại những lưu trữ bệnh tình của cô ấy. Không phải hai ngày trước cô ấy đã tới khoa phụ sản để hút thai sao, vì làm không sạch nên sau đó có quay lại làm sạch tử cung. Người nhà các anh chăm sóc thế nào vậy, mới có mấy ngày mà đã thành viêm phổi như thế này rồi?”

Cố Nguyên lùi lại một bước, đầu anh ong ong như muốn vỡ tung.

Hút thai? Làm sạch tử cung? Trong đầu anh chợt vang lên lời Tô Dao đã từng nói với anh, cô không muốn có đứa con của anh.

Cô không muốn có đứa con của hai người.

Bước ra từ phòng làm việc của bác sỹ, ngọn lửa tức giận dường như muốn đốt cháy Cố Nguyên. Lòng anh như dâng lên sự oán giận đối với Tô Dao.

Cô mang con của anh rồi không nói cho anh, cô lừa dối anh.

Cô giấu anh bỏ đi đứa con của hai người, cô phản bội sau lưng anh.

Anh đối với cô thực sự là gì?

Ban đầu rời xa Hướng Đông Dương, cô tìm mọi cách để cho đứa bé trong bụng một thân phận, một gia đình hoàn chỉnh, cô đã chịu mọi áp lực để giữ đứa bé lại.

Còn bây giờ? Gia đình hai người đã ổn định, điều gì cũng hợp pháp thì cô lại không cần đứa con của anh.

Cố Nguyên đứng ở hành lang, sổ khám bệnh trong tay anh bị vo tròn, bìa sổ cứng bị bóp bẹp tạo thành những mép nhọn cắm vào lòng bàn tay anh nhưng anh không cảm thấy đau đ

Có phải anh đối với cô chỉ là một cảng cứu nạn để cô dựa dẫm và tránh nạn, anh chỉ là người đàn ông phù hợp để cô sống chung? Vì vậy mà cô mới chọn anh. Cũng vì thế mà khi đối diện với vấn đề con cái, cô luôn từ chối khiến anh không khỏi cảm thấy lạnh lòng?

Anh rất muốn chạy đến quát Tô Dao để bớt bỗi uất hận trong lòng, anh rất muốn tóm lấy cô hỏi vì sao, anh rất muốn biết mình và đứa con đó trong lòng Tô Dao có ý nghĩa như thế nào?

Nhưng cuối cùng anh chẳng làm gì. Anh chỉ đứng đó nhìn người phụ nữ anh yêu, cô đã từng là người phụ nữ của anh, gương mặt tái nhợt, thần sắc suy sụp, ngồi tựa lưng vào tường, vòng tay ôm lấy mình, dường như như thế cô mới cảm thấy ấm áp hơn một chút.

Trong lòng lo lắng, bên ngoài thì gặp tai ương.

Nếu anh gặp tình huống như vậy thì cũng phải lo lắng, huống hồ là cô.

Trước hết anh nghĩ điều mình muốn là gì.

Đối với việc con cái, anh giận Tô Dao, hận Tô Dao, nhưng anh không muốn mất cô.

Ở một góc độ nào đó mà nói, mối quan hệ giữa anh và cô là do anh chủ động.

Khi mới bắt đầu anh đã biết cô yêu Hướng Đông Dương, dù đã chia tay với người đàn ông đó, cô cũng vẫn muốn giữ lại đứa con

Anh biết anh trong lòng cô, hình ảnh người anh trai đã in đậm hơn là hình ảnh một người đàn ông. Tô Dao bị anh chuốc rượu say rồi hai người mới có những bước tiến. Tô Dao không vì vậy mà trách anh, ngược lại, còn ở lại bên anh vì điều đó.

Khi đó anh đã cảm thấy toại nguyện, trong cuộc chiến không cân sức với Hướng Đông Dương, anh đã giành chiến thắng, hạnh phúc đến quá nhanh, quá dễ dàng, vì vậy mới không bền chắc, anh u mê vì thắng lợi nên đã bỏ qua sự bất ổn trong nền tảng tình cảm của hai người.

Anh có được cô, lẽ tất nhiên là những thứ anh muốn cũng nhiều hơn.

Anh quên mất rằng trên con đường tình cảm này, bước chân của cô không đồng bước với anh. Anh bước về phía trước thì cô dù không lùi bước lẩn tránh nhưng vẫn chỉ dừng tại chỗ hoặc bước chậm.

Anh ào đến càng nhanh thì khoảng cách giữa hai người càng lớn. Thứ anh muốn càng nhiều thì tình cảm và áp lực anh mang đến cho cô cũng càng lớn.

Thực ra, nếu tình cảm đạt được sự đồng thuận thì có rất nhiều vấn đề phức tạp sẽ trở nên đơn giản. Nếu tình cảm của Tô Dao đối với anh giống như tình cảm của anh đối với Tô Dao thì cô sẽ không suy nghĩ quá nhiều, cô tự nhiên sẽ muốn có đứa con thuộc về hai người.

Huống hồ trong hoàn cảnh phức tạp như thế này còn có Hướng Đông Dương.

Nếu anh còn muốn tiếp tục đi cùng cô thì bây giờ không phải là lúc để chất vấn cô. Việc bây giờ hai người cần phải làm là cùng nhau giải quyết vấn đề Tô Thư.

Vì điều đó, Cố Nguyên nắm chặt tay lại, thực sự Tô Dao đã cứa vào lòng anh một nhát dao, nhát dao này khiến anh đau tận tim gan, nhát dao này khiến anh thức tỉnh từ trong hạnh phúc, khiến anh tự hỏi lại bản thân mình về những vấn đề tồn tại giữa hai người.

Cố Nguyên bước tới, dừng lại trước mặt Tô Dao. Tô Dao ngẩng đầu nhìn lên, gương mặt cô xanh xao vì mất màu, làn da cô dường như trở nên trong suốt, có thể nhìn thấy những mạch máu màu xanh.

Cố Nguyên nhìn Tô Dao, cảm nhận được sự yếu ớt của cô. Anh đột nhiên nhận thức được rằng, dù cô đúng hay sai thì bản thân việc bỏ thai cũng đã khiến cô bị tổn thương ghê gớm.

“Dao Dao.”

Cố Nguyên cúi đầu xuống trước mặt Tô Dao, nắm chặt lấy tay cô: “Bác sỹ nói em bị viêm phổi, thời gian này em phải truyền nước ở bệnh viện. Bây giờ có phải là em cảm thấy rất mệt đúng không?”

Tô Dao gật gật đầu, rồi ánh mắt chợt tỏ ra lo âu: “Nhưng mấy ngày như vậy thì việc của Tô Thư phải làm thế nào?”

“Không phải còn có anh hay sao?”

Cố Nguyên khẽ vỗ về Tô Dao, bàn tay anh siết chặt lấy cô, nhìn vào mắt cô, anh nói thật lòng: “Dao Dao, em cần phải học cách tin anh nhiều hơn nữa.”

Nhìn Cố Nguyên lúc đó, Tô Dao đã muốn nói về chuyện đứa con nhưng rồi lại

Cô muốn nói cho anh, cô không muốn dối gạt anh việc lớn như vậy, nhưng anh bây giờ là người duy nhất ở bên cạnh cô khi cô gặp khó khăn. Cô sợ, cô nghĩ đến được và mất nên lại không nói ra.

Cố Nguyên nhìn thấy sự do dự và chần chừ của Tô Dao thì vỗ nhẹ vào tay cô. Mặc dù ý thức được những vấn đề còn tồn tại giữa anh và cô, anh vẫn tự nói với mình phải cố gắng nhẫn nại, phải thích ứng với cô: “Đi nào, chúng ta đi lấy thuốc, sau đó thì làm thủ tục nhập viện. Chút nữa anh sẽ gọi điện về nhà, em không cần lo lắng. Em chịu khó nằm nghỉ, buồn ngủ thì ngủ một giấc nhé.”

Tô Dao thực sự thấy rất buồn ngủ, lo lắng khiến cô kiệt sức, truyền nước không bao lâu thì cô đã chìm vào giấc mộng.

Cố Nguyên nắm bàn tay của Tô Dao, nhìn cô thở đều đều anh khẽ thở dài rồi đưa tay vuốt những sợi tóc rối trên trán cô: “Dao Dao, em định giấu anh tới khi nào?”

Mẹ Tô Dao nhận được điện thoại của Cố Nguyên thì hốt hoảng đến tái nhợt cả môi, bà vội đưa Tô Thư cho mẹ Cố Nguyên chăm sóc, còn mình vội vàng tới bệnh viện. Khi bà tới nơi thì Tô Dao đã ngủ, Cố Nguyên đang ngồi cạnh giường, nắm tay cô, không biết là anh đang nghĩ điều gì.

Mẹ Tô Dao đứng bên ngoài phòng bệnh, hít sâu, trong lòng sợ muốn ngất, nếu con rể mà biết chuyện con gái sảy thai…

Bà không dám nghĩ tiếp.

Mẹ Tô Dao đẩy cửa bước vào khiến Cố Nguyên“Mẹ.”

Mẹ Tô Dao ngầm quan sát nét mặt của anh, cảm thấy anh không có vẻ gì là đã phát hiện ra bí mật, bà không kìm được, thở phào nhẹ nhõm: “Dao Dao làm sao vậy?”

“Cô ấy bị viêm phổi mẹ ạ.”

Cố Nguyên đưa tay vuốt nhẹ mặt Tô Dao: “Trong thời gian này sức khỏe của cô ấy không tốt, ở nhà mọi người không chú ý, ban đêm cô ấy bị cảm lạnh nên sốt nhẹ.”

Mẹ Tô Dao khẽ thở dài, ngồi xuống bên cạnh con gái lắc đầu: “Con gái tôi thời gian này sao mà vất vả quá.”

Cố Nguyên nắm chặt tay Tô Dao không nói tiếp, không biết là anh đang nghĩ gì.

Mẹ Tô Dao nhìn Cố Nguyên: “Cố Nguyên, con để mẹ chăm sóc Tô Dao, con về nhà ăn chút gì đi.”

“Không cần đâu mẹ, con không đói, bây giờ con muốn ở bên cạnh cô ấy.”

Cố Nguyên nhìn mẹ Tô Dao, cười: “Mẹ, ở đây đã có con trông rồi, sức khỏe mẹ cũng không tốt, mẹ về nhà đi. Buổi tối nếu Tô Dao thức dậy chắc cũng phải ăn thứ gì đó, mẹ xem buổi chiều còn gì không, nấu cháo cho cô ấy.”

Mẹ Tô Dao nghe vậy liền đứng lên, định quay về nhà nấu cháo cho con gái nhưng trong lòng vẫn thấp thỏm không yên.

“Vậy… được rồi, chút nữa mẹ tới.”

Mẹ Tô Dao lo lắng nhìn con gái con trai, cuối cũng đành ra về.

Nếu phải giải quyết vấn đề của Hướng Đông Dương trước tiên thì việc của Tô Thư nên làm thế nào?

Cố Nguyên ngồi bên Tô Dao, trầm ngâm nhìn gương mặt cô đang chìm sâu trong giấc ngủ.

Ban đầu anh nghĩ theo góc độ xấu nhất. Vạn nhất nếu sự việc bại lộ, gia đình chắc chắn sẽ phản đối anh ở bên cạnh Tô Dao, vì vậy bây giờ anh cần nhân lúc sóng yên bể lặng này làm lại thủ tục kết hôn với Tô Dao, chỉ khi nào đã là người một nhà thì anh mới có khả năng chống chọi lại mọi áp lực gia đình. Nếu không, người từ bỏ có lẽ sẽ là Tô Dao.

Nếu chuyện Tô Thư bị bại lộ thì đối với nhà Tô Dao không khác nhau nhiều lắm, Tô Thư vẫn là cháu ngoại. Còn đối với bố mẹ anh lại khác, họ sẽ phản ứng như thế nào khi biết đứa cháu nội mà mình yêu thương bấy lâu chẳng có chút máu mủ gì với mình?

Làm thế nào mới có thể an ủi bố mẹ mình đây?

Cố Nguyên nhìn Tô Dao khẽ thở dài. Dao Dao à Dao Dao, đứa con mà em không cần lại là một nhân tố vô cùng quan trọng trong hoàn cảnh bây giờ. Nếu có con thì rất nhiều mâu thuẫn trong gia đình đều có thể nhượng bộ. Nhưng bây giờ, nếu để gia đình biết chuyện này, vấn đề sẽ càng nghiêm trọng.

Trong lòng Cố Nguyên, cảm giác đau đớn khi nghĩ đến đứa con lại dâng trào, anh đứng dậy ra khỏi phòng, tới ban công cuối hành lang hút thuốc, anh muốn mượn khói thuốc để trấn tĩnh lại.

Xem ra trước mắt, biện pháp tốt nhất là đưa bố mẹ hai bên về Bình Thành. Vì như vậy thì dù ở Nam Thành, Hướng Đông Dương có làm to chuyện thế nào, thậm chí phải ra tòa thì chỉ cần cẩn thận một chút, gia đình cũng không nhận được thông tin gì.

Trước mắt, việc Tô Thư nhận cha đẻ là không thể tránh được, điều duy nhất hai người có thể làm được là tranh quyền nuôi dưỡng Tô Thư. Chỉ cần có thể tiếp tục giữ con lại bên mình, ổn định gia đình thì mới có hi vọng làm giảm bớt tổn thương tới mức thấp nhất.

Cố Nguyên nghĩ hồi lâu rồi lấy điện thoại gọi cho người bạn là luật sư. Nếu đã quyết định là phải tranh chấp thì nên chuẩn bị sớm. Dù thế nào thì anh cũng tin, với tình hình trước mắt, nếu phải ra tòa thì quyền nuôi dưỡng con, anh và Tô Dao có nhiều ưu thế hơn.
 

trucxinh0505

Hoài niệm chút quá khứ!
Thành viên BQT
Administrator
Mod - Sáng Tác
Tham gia
14/4/19
Bài viết
10,479
Điểm cảm xúc
1,034
Điểm
113
Chương 24: Quả bom thứ hai
Có rất nhiều việc dù lên kế hoạch tốt như thế nào, dù chuẩn bị tốt như thế nào cũng sẽ không phát triển theo đúng như những gì chúng ta mong đợi.

Cố Nguyên vốn dự tính là đưa hai bà mẹ về Bình Thành nhưng mẹ Tô Dao lại lo lắng con gái vừa sảy thai, sợ mình đi rồi Cố Nguyên không biết chăm sóc, e sẽ để lại di chứng về sau nên dù nói thế nào bà cũng không chịu đi. Mẹ Cố Nguyên thấy thái độ của mẹ Tô Dao kiên quyết như vậy nên một mình cũng không tiện về trước, cũng nói là ở lại cùng bà thông gia.

Chuyện của Tô Thư xem ra đã trở thành trái bom lơ lửng trên đầu Cố Nguyên, nhưng trong tình cảnh như vậy anh cũng không dám ép hai bà mẹ quá, sợ mọi người sẽ sinh nghi màra sơ hở của cả hai.

Kỳ nghỉ xuân kết thúc, nhà trẻ của Tô Thư đã nhận trẻ trở lại. Mấy ngày này Tô Dao vẫn phải tới bệnh viện để truyền nước tiêu viêm, hai bà mẹ lại thay Cố Nguyên đưa đón Tô Thư đi học, buổi chiều lại đón Tô Thư về nhà.

Nhà trẻ của Tô Thư cách nhà không xa, ban đầu Tô Dao lựa chọn nơi này là vì thuận tiện cho việc đưa đón nên mới ghi tên vào lớp cho con, đi bộ từ nhà qua đó chỉ mất hơn mười phút là tới. Các bé học ở đây chủ yếu là những đứa trẻ trong cùng khu.

Hai bà mẹ tới đây tuy chưa lâu nhưng sáng đi chợ, chiều rỗi việc lại đi dạo nên những người trong cùng khu đều biết mặt hai bà nhiều hơn là biết mặt Cố Nguyên. Khi tan học, xung quanh nhà trẻ kín đặc các phụ huynh. Hai bà vừa đợi cháu vừa nói chuyện với những người quen xung quanh.

Chiếc SUV màu đen tới, lúc đó mẹ Tô Dao đang nói chuyện với mẹ Cố Nguyên về cách làm món ăn mà bà mới học được trên ti vi, khi chiếc xe dừng lại, người đàn ông bước xuống, sắc mặt mẹ Tô Dao đột nhiên thay đổi, lời nói cứng lại trong miệng.

Bà biết người đàn ông đó.

Tại sao anh ta lại tới đây?

Trong lòng mẹ Tô Dao kinh hãi bất an. Mẹ Cố Nguyên nhìn thấy sắc mặt mẹ Tô Dao đột nhiên tái mét không nói năng gì, bà không khỏi đưa mắt nhìn theo ánh mắt của bà thông gia nhưng không thấy có gì khác thường.

“Bà thông gia, làm sao vậy?”

Mẹ Cố Nguyên lay mẹ Tô Dao khiến bà như tỉnh mộng, mẹ Tô Dao gượng cười lắc đầu: “Không có gì, không có gì, hoa mắt thôi.”

Hướng Đông Dương không nhìn thấy hai bà. Anh dừng xe lại rồi bước xuống, đứng ở bậc đá, rút thuốc ra châm, anh phải mượn khói thuốc mới ổn định được tâm trạng của mình. Anh tới thăm con gái.

Sau khi biết Tô Thư là con của mình, sự kinh ngạc và phẫn hận ban đầu qua đi, tâm trạng anh trở nên vô cùng phức tạp.

Đó là đứa con chung của anh và Tô Dao, một người ruột thịt tồn tại trên thế giới này, mang huyết thống của anh và đánh dấu mối quan hệ tuyệt đối giữa anh và cô.

Hướng Đông Dương vừa hít được hai hơi liền dập tắt điếu thuốc, anh không muốn chút nữa khi nhìn thấy Tô Thư, người anh toàn mùi thuốc.

Hướng Đông Dương hơi ngẩn người vì hành động này của mình, nhưng rồi từ sâu trong đáy lòng anh dần trào dâng một cảm giác ấm áp.

Có lẽ là do tình thân không gì ngăn cách được trong huyết thống, anh biết rõ con bé là con gái mình nên dường như việc gì cũng nghĩ cho con bé, tất cả đều trở thành một điều hiển nhiên.

Trước đây anh chỉ gặp con hai lần trong sự vội vàng.

Lần đầu tiên là khi gặp Tô Dao và gia đình chồng cô đi ăn ngoài tiệm. Khi đó đứa bé đang đi theo ông bà, anh nhìn thoáng qua, là một đứa bé có dáng vẻ lanh lợi với sự đáng yêu thuần khiết ở cái tuổi của nó

Lần thứ hai là khi con ốm. Cô bé nằm yên, cuộn tròn trong vòng tay của mẹ, khi đón lấy con từ tay Tô Dao, anh dường như không cảm nhận được trọng lượng cơ thể của con. Đó là lần đầu tiên anh ôm con gái mình, nhưng khi đó anh không biết rõ sự tình, chỉ cảm thấy con bé sao quá nhẹ, khiến anh phải vô cùng cẩn thận.

Hướng Đông Dương cúi đầu nhìn mũi giày dưới chân. Tại sao mình có thể

sơ ý như vậy? Tinh ý một chút thì đứa bé đó ngoài đôi môi và khuôn mặt giống Tô Dao thì mũi, mắt, thậm chí sắc mặt đều giống mình.

Lần này Hướng Đông Dương tới không có ý định làm kinh động con, trên thực tế, dù đã nói với Tô Dao rằng mình muốn đòi quyền nuôi Tô Thư nhưng tận sâu trong lòng mình, anh vẫn cảm thấy vô cùng hoang mang. Anh bây giờ có tâm trạng phức tạp của một người lần đầu làm bố, muốn tới ngắm con gái mình từ xa.

Tiếng chuông tan học đã làm ngắt mạch suy nghĩ của Hướng Đông Dương, anh ngẩng đầu nhìn lên rồi thấy Tô Thư đứng trong hàng các em nhỏ khác do giáo viên dắt ra.

Con bé đã trở lại khỏe mạnh, hai má hồng hồng giống như trái táo, gương mặt rạng ngời trong nụ cười tươi rói không ưu tư, rồi nhào về hướng một người trung niên đứng ở cổng.

Tô Thư nhào vào lòng bà nội. Mẹ Tô Dao nhìn thấy cháu nhưng vẫn cảnh giác nhìn Hướng Đông Dương đứng cách đó không xa. Rõ ràng anh ta đến để nhìn Tô Thư, ánh mắt anh ta cứ dán chặt vào người con bé, nhìn một lúc rồi lên xe rời đi.

Trong lòng mẹ Tô Dao vừa kinh hãi vừa tức giận, không hiểu người đàn ông này làm vậy là có ý gì, bà mơ hồ cảm nhận được sự nguy hiểm. Cũng may mẹ Cố Nguyên không biết Hướng Đông Dương nên không chú ý. Hai bà đón Tô Thư về nhà

Buổi tối mẹ Tô Dao mang đầy tâm sự. Rang cơm thì cho nhiều nước, xào rau thì quá lửa, bà cứ làm phòng bếp rối tung lên, nên khó khăn lắm mới nghe thấy tiếng động từ bên ngoài cửa lớn, con gái và Cố Nguyên cuối cùng đã về tới.

Mẹ Tô Dao có biết bao điều muốn hỏi Tô Dao nhưng trước mặt Cố Nguyên và mẹ anh, bà không tiện lên tiếng. Tô Dao vẫn vậy, không chút thần sắc, nhưng sau mấy ngày tĩnh dưỡng xem ra cũng có khá hơn chút ít.

Cố Nguyên dìu Tô Dao về phòng ngủ. Bác sỹ đã căn dặn rất kỹ là thời gian này Tô Dao phải tĩnh dưỡng, ở nhà tốt nhất phải nằm bất động trên giường.

Tô Dao vừa nằm xuống thì mẹ cô đã tới: “Cố Nguyên, đậu ở nhà không còn nữa.”

“Cần dùng gấp hả mẹ? Để con đi xuống mua.”

Cố Nguyên nói rồi đứng dậy, vỗ nhẹ vào tay Tô Dao: “Em nghỉ ngơi nhé”, nói rồi cầm theo áo khoác, đi thằng xuống lầu.

Mẹ Tô Dao lo lắng nhìn ra bên ngoài, thấy mẹ Cố Nguyên đang ngồi xem hoạt hình với Tô Thư ở phòng khách, bà mới nhẹ nhàng khép cửa phòng lại rồi ngồi xuống bên cạnh Tô Dao, nhẹ giọng một cách nghiêm khắc: “Dao Dao, con nói cho mẹ, con và người đàn ông đó thực ra có liên lạc với nhau không?”

Tô Dao thất kinh, trong thời gian này việc của Hướng Đông Dương cứ luôn đè nặng lên cô, câu nói của mẹ khiến cô thảng thốt, mặt biến sắc: “Sao ạ, anh ấy nói gì ạ?

“Con thật là đứa hồ đồ.”

Mẹ Tô Dao bấu chặt vào chiếc chăn: “Cố Nguyên nó yêu thương bảo vệ con như vậy, con còn…”

“Anh ấy nói gì hả mẹ?”

Tô Dao lo lắng nhìn mẹ. Mẹ Tô Dao đanh mặt lại nhìn cô: “Cái gì cũng không nói. Hôm nay mẹ và mẹ chồng con đi đón Tô Thư, nhìn thấy nó cũng tới nhìn Tô Thư… tại sao nó lại tới nhìn con bé?”

Tô Dao khẽ thở phào nhẹ nhõm nhưng thấy mẹ hỏi như vậy cô lại cuống lên, không biết phải trả lời mẹ như thế nào, đành lảng tránh chủ đề: “Mẹ, mẹ đừng nghĩ nhiều quá, có thể là anh ấy đi qua đường thôi, con và anh ấy không liện lạc gì với nhau cả.”

Mẹ Tô Dao nhìn kỹ sắc mặt con gái, cũng may lúc đó Tô Thư đẩy cửa bước vào, sà vào lòng Tô Dao: “Mẹ.”

“Ngoan.”

Tô Dao đẩy tay mẹ: “Mẹ dẫn Tô Thư ra ngoài chơi đi, con còn đang bị cảm cúm như vậy, đừng để lây cho nó.”

Mẹ Tô Dao nhìn cô, lúc đó mẹ Cố Nguyên cũng bước vào nên bà đành nén lại nỗi hoài nghi trong lòng rồi dỗ Tô Thư ra ngoài chơi.

Lời nói của mẹ khiến trong lòng Tô Dao trào dâng một nỗi sợ mơ hồ, cô không thể hiểu được dụng ý của Hướng Đông Dương khi anh làm như vậy. Tô Dao khó lòng ngồi yên trên giườnghó khăn lắm mới đợi đến được buổi tối khi chỉ còn lại mình cô và Cố Nguyên, cô kể lại chuyện đã xảy ra cho anh biết.

Cố Nguyên nghe rồi không nói gì, anh khẽ dựa vào đầu giường ngồi yên lặng.

“Cố Nguyên, em nghĩ là không thể giấu nổi nữa rồi.”

Tô Dao nắm chặt tay Cố Nguyên, cảm thấy trong lòng mình như bị lửa đốt, rất khó chịu: “Cứ như thế này thì nhỡ anh ta làm gì đó thì mọi người nhất định sẽ biết…”

“Dao Dao.”

Cố Nguyên thở dài, quay người lại, nắm chặt lấy bàn tay của cô rồi kéo cô vào lòng mình, khẽ vuốt nhẹ tóc cô: “Sự việc đã tới nước này, có lẽ việc mà chúng ta cần làm là giải quyết những vấn đề sẽ xảy ra sau khi sự việc bị bại lộ chứ không phải là tìm cách giấu diếm sự việc đó.”

Tô Dao thoát khỏi vòng tay Cố Nguyên, nhìn anh trân trân. Cố Nguyên cúi xuống nhìn Tô Dao, giọng chắc nịch: “Anh biết, đối với em, cục diện bây giờ thật khó để đối mặt. Những việc này không chỉ là việc em sợ hãi nhất mà cũng là việc anh sợ xảy ra nhất. Nhưng dù thế nào đi nữa thì Hướng Đông Dương cũng biết rõ chân tướng sự việc rồi, giấy không thể bọc được lửa, sớm muộn gì đến một ngày mọi người đều biết, không thể giấu được.”

Cố Nguyên vuốt nhẹ tóc Tô Dao: “Anh nghĩ bây giờ sự việc đã tới nước này, Hướng Đông Dương sẽ cho mọi người biết, chẳng khác gì đâm mọi người một nhát dao, như vậy thà chúng ta bước trước một bước, nói rõ ràng để tổn thương giảm xuống mức nhỏ nhất.”

“S việc này ngay từ đầu làm sai không chỉ có một mình em, anh cũng có cái sai của anh” – Cố Nguyên nắm chặt tay Tô Dao – “Dao Dao, nếu sau này chúng ta muốn ở cạnh nhau, tiếp tục đi bên nhau thì sự việc này sớm muộn cũng là một cản trở trong cuộc sống hôn nhân của chúng ta và đeo bám mãi trong lòng chúng ta. Phải lừa dối, lo lắng, không bằng hãy giải quyết chúng một lần dứt khoát.”

Biết Hướng Đông Dương tới thăm con, Cố Nguyên hoàn toàn thay đổi những suy nghĩ của mình là muốn ổn định gia đình trước.

Như vậy chỉ làm cho những lời nói dối giống như cục tuyết, càng lăn càng to. Anh muốn xử lý toàn bộ sự việc một cách rõ ràng.

Ngay từ ban đầu, động cơ mà anh và Tô Dao kết hôn không đơn giản, điều này dẫn tới những vấn đề gần như không thể giải quyết được trong cuộc sống của họ sau này. Nếu anh và Tô Dao cứ tiếp tục giấu giếm sống tiếp như vậy, anh có thể thấy trước được, những mâu thuẫn và những vấn đề đã tồn tại sẽ ngày càng nghiêm trọng. Lấp sau vẻ ngoài bình yên đó không phải là bản chất sự việc, nếu muốn sau này không phải chịu đựng những rắc rối lo lắng thì mọi người nên giải quyết vấn đề từ tận gốc rễ của chúng.

Đứng ở góc độ của Cố Nguyên mà nói, dù Hướng Đông Dương là bố đẻ của Tô Thư nhưng anh không hề có ý định giao con bé cho anh ta. Tô Thư vẫn là đứa con mà anh và Tô Dao nuôi nấng từ nhỏ, ba người đã trở thành một gia đình hoàn chỉnh. Con vẫn còn nhỏ, hai người có thể cho con từ từ học cách tiếp nhận thêm một người bố nhưng không thể phá hỏng cuộc sống hiện tại của con, ép nó nhận một người xa lạ làm cha đẻ của nó.

“Anh có biết mình đang nói gì hay không?”

Tô Dao vừa giận vừa lo lắng nhìn Cố Nguyên: “Bố mẹ làm sao có thể chấp nhận chuyện như vậy…”

“Dao Dao.”

Cố Nguyên ôm chặt Tô Dao, thở dài: “Em có biết không, thực ra anh cũng giống em, đều bị dằn vặt bởi những vấn đề rất lớn. Chúng ta lo sợ những việc chúng ta làm sai sẽ làm tổn thương những người thân nhất bên cạnh chúng ta, thế là chúng ta càng lúc càng nói dối nhiều hơn, càng sai lầm nhiều hơn để che đậy những sự việc đã xảy ra.”

“Em vẫn chưa ý thức được những sai lầm chúng ta phạm phải hay sao, làm như vậy kỳ thực chúng ta càng lúc càng làm sự tổn thương thêm trầm trọng. Chúng ta không muốn làm tổn thương những người chúng ta yêu thương nhất, kết quả là tất cả những gì chúng ta đã làm lại làm tổn thương họ sâu sắc.”

Cố Nguyên ôm Tô Dao vào lòng: “Nếu sáu năm trước em thẳng thắn nói cho bố mẹ biết việc em có mang, có thể khi đó gia đình sẽ rất phẫn nộ nhưng bây giờ sẽ không có những vấn đề như thế này, hơn nữa đã sáu năm rồi, anh tin rằng những vấn đề khi đó sẽ được giải quyết khi em thành khẩn nói cho mọi người biết.”

“Cũng như vậy, nếu trước đây anh có thể dũng cảm hơn, thành thật hơn, nói với gia đình rằng anh đang nợ tiền, gia đình tuy rất giận nhưng chắc chắn sẽ động viên giúp đỡ anh. Anh cũng tin là những vấn đề của anh bây giờ đã được giải quyết, công ty bây giờ đã đi vào quỹ đạo, hơn nữa anh và em sống cùng nhau sẽ không có những vấn đề không thể giải quyết như hiện nay.”

“Anh biết nếu bây giờ chúng ta nói thật cho bố mẹ, họ chắc chắn sẽ rất tức giận, rất thương tâm, rất thất vọng. Chúng ta bây giờ đã làm cha làm mẹ rồi, cũng nên giải quyết vấn đề từ góc độ của người làm cha làm mẹ. Em thử nghĩ kỹ mà xem, nếu sau này Tô Thư lớn lên gặp những vấn đề tương tự như vậy, em sẽ hi vọng con thành thật nói cho em biết khiến em đau đớn trong chốc lát, sau đó em động viên nó, giúp nó giải quyết vấn đề hay hi vọng nó giấu em, tự nuốt đắng cay sống một cuộc sống lo âu sợ hãi?

Tô Dao nói không ra lời.

“Anh nghĩ rằng trong sự việc này chúng ta đều vì sự kiêu ngạo, lòng ích kỷ và tuổi trẻ bồng bột mà làm sai rất nhiều việc. Anh không muốn sáu năm sau anh sẽ lại ân hận vì những việc xảy ra ngày hôm nay.”

“Chúng ta cùng chủ động nói với mọi người, Dao Dao à.”

Cố Nguyên kéo Tô Dao đang gục đầu trong ngực anh: “Em hãy nhớ rằng, dù xảy ra bất cứ chuyện gì anh cũng luôn đứng bên cạnh ủng hộ em.”

Tô Dao tuy trong lòng lo lắng chồng chất nhưng bị những lời của Cố Nguyên lay động, cô muốn thoát khỏi những đau khổ này, cô không muốn ngày nào cũng phải dằn vặt do dự, cuối cùng cô cũng đồng ý với ý kiến thành thật với mọi người về việc của Tô Thư.

Thế là mới sáng sớm ngày hôm sau, hai người đã thức dậy, đợi mẹ Cố Nguyên đưa Tô Thư xuống nhà đi dạo mới quyết định nói cho mẹ Tô Dao trước.

Mẹ Tô Dao về mặt tình cảm sẽ nghiêng về phía Tô Dao hơn, việc bà chấp nhận chuyện này cũng trở nên dễ dàng hơn.

Đang ở trong bếp chuẩn bị đồ ăn, mẹ Tô Dao bị mời tới phòng khách, con gái và con rể đang căng thẳng ngồi đó đợi bà như muốn nói điều gì. Cố Nguyên nắm chặt tay Tô Dao như để động viên cô, Tô Dao ngập ngừng giây lát, cuối cùng cũng lấy hết can đảm lên tiếng: “Mẹ, chuyện ngày hôm qua mẹ hỏi con có phải là còn liên lạc qua lại với Hướng Đông Dương không, tại sao anh ấy lại tới nhìn con bé, bây giờ con muốn nói cho mẹ biết một số chuyện.”

Mẹ Tô Dao nhìn Cố Nguyên đang ngồi cạnh một cách lo lắng và kinh ngạc, không ngờ Cố Nguyên lại ngồi đó bình tĩnh và nhìn Tô Dao một cách động viên và khích lệ như vậy. Tình cảnh đó khiến mẹ Tô Dao trở nên mơ hồ, nhìn con gái rồi lại nhìn sang con rể: “Con muốn nói với mẹ chuyện gì?”

“Mẹ, xin lỗi mẹ.”

Tô Dao nắm chặt tay Cố Nguyên, rồi cô mới nói ra bí mật được giấu kín suốt bao nhiêu năm qua: “Tô Thư thực sự không phải là con gái của Cố Nguyên mà con gái ruột của Hướng Đông Dương.”

“Con nói gì?”

Mẹ Tô Dao chưa kịp liên tiếng thì cửa bị đẩy ra rất mạnh. Ba người trong phòng cùng lúc quay đầu nhìn lại, chỉ thấy mẹ Cố Nguyên đang dắt Tô Thư đứng trước cửa nhà, giọng bà run run sắc lạnh nhìn Tô Dao: “Tô Dao, con nói lại một lần nữa, vừa rồi con nói Tô Thư là con gái của ai?”

Tô Dao và Cố Nguyên không ngờ mẹ Cố Nguyên lại nửa đường quay về, đang đứng ở bên ngoài.

Tô Dao đứng dậy: “Mẹ…”

“Đừng gọi tôi là mẹ.”

Mẹ Cố Nguyên kéo mạnh Tô Thư vào trong phòng, đứa bé bị bà làm cho sợ hãi, khóc òa lên. Cố Nguyên chau mày, đón lấy con, anh nhìn mẹ mình: “Mẹ, mẹ làm con con sợ.”

“Con, con của ai.”

Mẹ Cố Nguyên hầm hầm nổi giận, bà bước qua Cố Nguyên, tới trước mặt Tô Dao, nắm chặt tay cô: “Cô nói rõ xem, vừa rồi cô nói Tô Thư là con của ai?”

“Bà thông gia, đừng, đừng như vậy…”

Mẹ Tô Dao muốn kéo tay mẹ Cố Nguyên lại thì bị mẹ Cố Nguyên đẩy ngã xuống ghế sofa. Mẹ Cố Nguyên nắm chặt Tô Dao, cười một cách giận dữ: “Được, Tô Dao, coi như cô lợi hại. Tôi sớm đã thấy có gì đó không bình thường, lần trước Cố Nguyên nhà tôi bảo vệ cô như vậy, chúng tôi cũng đành tin tưởng nó. Ai ngờ đứa con này quả nhiên đã bị cô cho ăn bùa mê thuốc lú. Thì ra cô không chỉ mồi chài đàn ông ở bên ngoài mà còn sinh ra cả nghiệt chủng nữa.”

“Mẹ.”

Cố Nguyên giọng tức giận: “Mẹ nói hồ đồ gì vậy?”

“Tao nói hồ đồ?”

Mẹ Cố Nguyên gằn giọng: “Đứa con gái này động viên mày nhân lúc tao đi ra ngoài ở nhà nói với mẹ nó cái gì, hả? Nó vừa nói gì, hả? Đứa con này là của mày à? Rõ ràng mày nuôi con của người khác suốt sáu năm trời mà vẫn còn cam tâm tình nguyện! Tao làm sao có đứa con ngu như mày hả con?”

Cố Nguyên bước lên trước, kéo mẹ của mình ra, rồi đặt Tô Thư vào lòng Tô Dao. Con bé ôm chặt lấy cổ Tô Dao, không hiểu người lớn tại sao lại cãi nhau như vậy, nhưng biết là cảnh tượng này thật đáng sợ, chỉ dám khóc thút thít. Tiếng khóc thút thít của con như từng nhát dao đâm vào trái tim Tô Dao, khiến cô vô cùng đau

“Đưa Tô Thư vào trong buồng dỗ con đi em.”

Cố Nguyên vỗ nhẹ vào vai Tô Dao, Tô Dao quay lại nhìn mẹ mình và mẹ chồng. Mẹ cô vẫn ngồi trên ghế không ngừng ôm lấy ngực, mẹ Cố Nguyên nghe thấy Cố Nguyên để Tô Dao về phòng, bà càng tức giận: “Mày không được đi! Mày nói rõ cho tao, con tiểu yêu này rốt cục là con của ai?”

Cố Nguyên dứt khoát mở cửa phòng, đẩy Tô Dao và con vào trong rồi quay lại chắn ngang trước mặt mẹ mình, không để cho bà vào trong: “Mẹ, chúng con không muốn giấu mẹ, ban đầu dự tính là nói cho mẹ Tô Dao trước, sau đó mới nói với mẹ.”

“Thằng con đáng chết!”

Mẹ Cố Nguyên căm hận thái độ của con mình, giáng mạnh một cái tát vào mặt anh, bà đánh mạnh đến nỗi mặt Cố Nguyên lệch hẳn sang một bên, trên mặt hiện rõ vết hằn của năm ngón tay. Bà cất giọng căm hận: “Nói rõ ràng cái gì? Vợ mày theo người đàn ông khác đến mức có con, mày còn muốn nói gì nữa?”

“Mẹ, Tô Dao từ trước tới nay chưa bao giờ phản bội con.”

Cố Nguyên hít một hơi rồi trấn tĩnh, quay đầu lại, lên tiếng: “Khi con và cô ấy kết hôn, con đã biết cô ấy có mang.”

“Cái gì?”

Mẹ Cố Nguyên hít một hơi dài, bà lùi lại sau hai bước rồi thả mình rơi xuống ghế sofa. Mẹ Tô Dao nghe thấy Cố Nguyên nói vậy thì mặt tái bệch, không thốt lên được lời nà

Cố Nguyên nắm chặt tay nắm phòng ngủ. Bên trong, đằng sau cánh cửa, Tô Dao cũng đang dựa vào cửa, ôm chặt con trong lòng, nghe Cố Nguyên bên ngoài đang khảng khái thừa nhận những sự việc đã xảy ra.

“Ban đầu khi chúng con đột nhiên nói tới việc kết hôn, mọi người không cảm thấy kỳ lạ hay sao? Tại sao con và Tô Dao rõ ràng không sống cùng một thành phố, lâu như vậy chưa gặp lại nhau lại đột nhiên muốn nói kết hôn với nhau.”

Cố Nguyên hít một hơi dài: “Dao Dao khi đó lấy con vì cô ấy muốn giúp con.”

“Giúp mày cái gì? Bụng mang dạ chửa rồi lầy mày thì giúp mày cái gì?” – Mẹ Cố Nguyên rít lên, bà bị những lời nói của Cố Nguyên làm cho tức giận cực độ: “Mày bị nó mê hoặc rồi phải không? Nói toàn những lời ngu xuẩn?”

“Sáu năm trước, con ở Nam Thành gặp một người bạn học cũ. Khi đó con vẫn còn theo đuổi nhiếp ảnh, ngoài chụp ảnh ra con không có công việc chính thức nào khác, rất nghèo, không muốn nhận tiền từ nhà gửi qua nên con với bố cãi nhau rất nhiều.”

Cố Nguyên bình tĩnh lên tiếng: “Năm đó bố nói với con, nếu tiếp tục theo nhiếp ảnh mà không có nghề nghiệp chính thức thì đừng bao giờ bước chân vào cửa nhà, thế là con bỏ đi.”

Mẹ Cố Nguyên không nói gì. Khi sự việc xảy ra bà cũng có mặt ở đó, lúc đó bà còn cho rằng cái nhà này thế là tan, chồng thì nổi giận, con thì bỏ nhà đi, mỗi lần bỏ đi là hơn một năm, bặt vô âm tín.

“Khi đó bạn con nói với con rằng đang mở công ty, rồi nói con góp cổ phần. Vì là bạn học nó bảo để cho con giá rẻ, con tin rồi trao tiền cho nó. Nó đi nói với tất cả mọi người con là đối tác làm ăn của nó, rồi lấy tiền của con, khiến con phải gánh toàn bộ số nợ đó.”

“Điều này thì có liên hệ gì tới việc Tô Dao lấy con?”

Mẹ Cố Nguyên ngắt ngang lời con trai, Cố Nguyên cười một cách khổ sở: “Tết năm đó lẽ ra con không muốn về, sau nghĩ đi nghĩ lại, nếu không về thì sau này phải trốn nợ, sẽ không có nhiều cơ hội gặp lại bố mẹ nên con mới quay về. Con gặp Dao Dao rồi cũng thương lượng với cô ấy, làm một cuộc kết hôn giả. Con cho con cô ấy một thân phận hợp pháp, còn cô ấy mang toàn bộ tiền, bao gồm toàn bộ tiền hồi môn cho con trả nợ. Nhờ thế con mới trả hết tiền cho người ta và trả hết nợ ngân hàng.”

Mẹ Cố Nguyên không thốt nên lời, bà ngồi nguyên tại chỗ hồi lâu rồi mới chầm chậm lên tiếng: “Con và Tô Dao ngay từ đầu chỉ là một cuộc kết hôn giả ư?”

Chẳng trách con trai bà đối với những việc này của Tô Dao lại bình tĩnh như vậy, chỉ có kết hôn giả mới có thể giải thích được điều đó.

Thì ra con trai bà lấy vợ sáu năm nay là giả, đứa bé là cháu nội bà suốt sáu năm nay cũng là giả.

Chẳng trách Tô Thư khi sinh ra đã theo họ Tô Dao, thì ra đứa trẻ đó căn bản không phải là dòng giống họ Cố; chẳng trách mà khi mới kết hôn Cố Nguyên cả ngày ở bên ngoài, rồi để Tô Dao một mình ở lại Bình Thành lâu như vậy; chẳng trách chúng nó nói ly hôn là ly hôn, rồi còn giấu không cho gia đình biết; chẳng trách mọi người đều thấy cuộc hôn nhân của con mình kỳ lạ, ngay từ đầu còn cho rằng chúng có vấn đề.

Hóa ra tất cả chỉ là vì chúng kết hôn giả với

Mẹ Tô Dao ngồi một bên nghe thất sắc, rồi chỉ biết ôm lấy ngực, không biết nên nói gì vào lúc này.
 

trucxinh0505

Hoài niệm chút quá khứ!
Thành viên BQT
Administrator
Mod - Sáng Tác
Tham gia
14/4/19
Bài viết
10,479
Điểm cảm xúc
1,034
Điểm
113
Chương 25: Anh không thể rời bỏ em
"Mẹ, mẹ đừng trách Dao Dao". Cố Nguyên thấy tâm trạng của mẹ bình ổn hơn nhiều, không còn phẫn nộ như trước nữa, lúc này mới bước lên trước: "Con cũng có cái sai".

"Mẹ mặc kệ con sai hay không sai".

Mẹ Cố Nguyên cuối cùng cũng lên tiếng: " Mẹ chỉ biết con trai mẹ lừa mẹ, con dâu cháu nội mẹ đều lừa mẹ. Sự lừa dối này đã sáu năm rồi, các người thật nhẫn tâm".

Mẹ Cố Nguyên đứng dậy: "Nếu đã như vậy, mẹ ở lại đây cũng không còn ý nghĩa gì nữa, chiều nay mẹ sẽ về Bình Thành, mẹ muốn biết cha con và ông Tô sẽ nói về chuyện này như thế nào".

"Bà thông gia".

Mẹ Tô Dao lo lắng nắm chặt tay mẹ Cố Nguyên thì bị bà rút mạnh tay về: "Xin lỗi, Dao Dao nhà bà dùng con tôi làm bia đỡ đạn cho đứa cháu ngoài giá thú, bà còn gọi tôi là thông gia cái gì".

"Bây giờ chẳng tốt sao, khuê nữ nhà bà gặp được người đàn ông trước đây, các người có thể đoàn tụ một nhà. Con trai tôi bị nó lợi dụng sáu năm rồi, sẽ bị đá nhanh chóng thôi."

"Mẹ! Mẹ đừng nói như vậy, con không có ý định chia tay với Tô Dao."

"Cái gì?"

Mẹ Cố Nguyên chỉ thẳng mặt Cố Nguyên, làm toáng lên: "Con bị điên rồi đúng không? Làm chồng hờ sáu năm cho người ta, bây giờ còn muốn làm tiếp à? Con thực sự thích bị mọc sừng hay sao?"

"Con và Dao Dao ban đầu là vợ chồng giả, nhưng sau này là thật, Dao Dao là người của con." Cố Nguyên đứng thẳng dậy, kiên định biểu đạt lập trường của mình: "Con không để ý đến những gì đã xảy ra trước đây, bây giờ cô ấy là người đàn bà của con, con sẽ không để cô ấy cho người khác."

"Điên rồi, điên rồi, tao thấy mày điên thật rồi."

Mẹ Cố Nguyên tức quá đấm thùm thụp vào ngực, rồi đột nhiên tóm chặt lấy anh: "Không được, tao không cho mày tiếp tục ở đây. Hai mẹ con nó không phải là người tốt, chúng nó biến con trai tao thành ra thế này, bị thiệt thòi như vậy mà còn coi là ngọc là ngà. Con đi với mẹ, về Bình Thành với mẹ."

"Mẹ, con không đi" – Cố Nguyên gỡ tay mẹ ra, anh không dám mạnh tay, sợ mẹ đau, nhưng mẹ anh nắm càng chặt – "Đi theo mẹ, hôm nay nếu con không đi với mẹ, mẹ sẽ chết cho con xem."

Tô Dao an ủi Tô Thư, đặt con lên giường rồi đẩy cửa bước ra. Mẹ Cố Nguyên vừa nhìn thấy Tô Dao, lửa giận bốc lên ngùn ngụt: "Được lắm, Tô Dao, mày đúng là một con hồ ly tinh, mày mê hoặc con trai tao thành ra thế này! Họ Cố nhà tao đã làm gì đắc tội với hộ Tô nhà chúng mày?"

Mẹ Cố Nguyên nói rồi khóc lớn, nắm chặt tay Cố Nguyên. Cố Nguyên không có cách nào ngăn mẹ, nhìn thấy tình cảnh đó, biết là không thể để mẹ tiếp tục ở lại đây, cuối cùng anh quyết định: "Dao Dao, anh đưa mẹ về Bình Thành."

Cố Nguyên ôm chặt mẹ mình, dìu bà bước ra ngoài, trước khi ra khỏi cửa anh còn ngoái lại nhìn rất sâu vào mắt cô: "Đợi anh."

Đợi cho tiếng khóc của mẹ Cố Nguyên đã xa, căn phòng chỉ còn tiếng thở dài của mẹ Tô Dao. Tô Dao ngập ngừng chốc lát rồi chậm rãi bước tới bên mẹ mình, cất giọng run run: "Mẹ…"

"Cái con này…"

Mẹ Tô Dao ôm lấy ngực, ngồi xuống, nhìn con gái một cách đau đớn và phẫn uất: "Đứa bé bị hỏng kia là của Cố Nguyên?"

Tô Dao gật đầu.

"Tô Thư…"

Mẹ Tô Dao thở ra, ôm lấy mình, giọng vẫn run run: "Là con của người đàn ông đó?

Tô Dao cắn nhẹ môi, gật đầu.

Mẹ Tô dao đập vào ngực mình, chỉ cảm thấy ngực mình như bị tắc nghẹn từng cơn. Tô Dao hoang mang biến sắc, vội vàng cầm thuốc và nước cho mẹ uống: "Mẹ, mẹ đừng lo, mẹ đừng lo…"

"Con và người đàn ông đó rốt cục là thế nào? Bây giờ nó quay lại thăm Tô Thư, có phải là định đón con bé đi không?"

Tô Dao lại gật đầu, mẹ Tô Dao ngẩng đầu nhìn trần nhà, không nói năng gì.

"Mẹ, con xin lỗi mẹ, chuyện lớn như vậy mà con cứ giấu mãi, con xin lỗi…"

"Bây giờ con tính sẽ thế nào?"

Mẹ Tô Dao cuối cùng cũng cúi đầu nhìn Tô Dao, hai mắt ngập tràn sự đau đớn: "Con định sẽ sống cùng Cố Nguyên hay theo người đàn ông đó?"

"Con muốn sống cùng Cố Nguyên."

"Các con thật hồ đồ!"

Mẹ Tô Dao lắc đầu liên hồi: "Bây giờ nhà Cố Nguyên đã biết chuyện của Tô Thư, họ làm sao đồng ý cho các con ở cạnh nhau? Nhà Cố Nguyên làm sao có thể thừa nhận con là con dâu? Huống hồ con và Cố Nguyên đã ly hôn, con còn muốn theo nó, các con sẽ sống như thế nào?"

Mẹ Tô Dao hít một hơi: "Người đàn ông đó tên gì?"

"Hứa Đông Dương."

"Có phải người đã gặp con trong siêu thị lần trước?"

Tô Dao lại gật đầu.

"Các con vẫn chưa chấm dứt hẳn?"

Tô Dao do dự rồi lắc đầu: "Anh ấy bây giờ muốn nuôi Tô Thư."

"Đưa con cho nó" – Mẹ Tô Dao đ lên tiếng – "Nếu con còn muốn sống chung với Cố Nguyên thì đưa con cho nó."

"Mẹ!"

Tô Dao kinh hãi ngẩng đầu nhìn mẹ mình. Ngược lại, mẹ Tô Dao vô cùng bình tĩnh: "Con đừng trách mẹ nhẫn tâm, việc đã đến nước này, mẹ cũng chỉ nghĩ cho con một con đường đơn giản nhất."

"Con nói là con vẫn còn muốn sống với Cố Nguyên, nhưng vây giờ nhà Cố Nguyên đã biết chuyện Tô Thư không phải là giọt máu nhà họ, con còn đem theo Tô Thư thì họ sẽ nghĩ như thế nào?"

"Nó nuôi con bé là tốt nhất. Nó là cha đẻ của con bé, con còn lo lắng là nó đối với con mình không tốt sao? Con nên đưa con bé cho nó, còn mình thì làm lại từ đầu với Cố Nguyên."

"Còn nếu không thì con phải dứt khoát hẳn với Cố Nguyên."

Mẹ Tô Dao nắm chặt tay cô: "Dao Dao, con phải suy nghĩ cho kỹ. Nhà họ Cố như thế nào mẹ là người hiểu rõ nhất, họ sẽ không dễ dàng bỏ qua cho con. Dù Cố Nguyên kiên quyết ở cạnh con, sau này họ nhất định cũng không nhìn mặt con. Con dự định sẽ sống tủi nhục, cả đời bị ghẻ lạnh như vậy sao?"

"Mẹ có thể nhìn ra người đàn ông đó vẫn còn có tình ý với con, nó lại là cha đẻ của Tô Thư, bây giờ hai đứa về với nhau cũng coi như là đoàn tụ. Ít nhất thì gia đình nó cũng không truy cứu hậu quả gì cả, chỉ cần cháu nội của mình về là vui rồi, con không phải chịu tủi hờn vì chuyện này, không lo cả đời không ngẩng đầu lên được."

Tô Dao bị lời nói của mẹ làm cho hoang mang, nhưng câu nói "Đợi anh" của Cố Nguyên trước khi ra khỏi cửa khiến cô bình tâm hơn: "Mẹ, dù thế nào, dù có việc gì cũng phải đợi Cố Nguyên về rồi hãy nói."

Mẹ Tô Dao khẽ thở dài: "Nó bây giờ đi như vậy dễ gì mà về được."

Mẹ Tô Dao nói không sai, Cố Nguyên đi lần này không trở về, mà người đến lại như một tiếng sét lôi đình là ba Tô Dao.

Bố Tô Dao đang định đưa tay đánh con gái thì mẹ Tô Dao ngăn lại, bà nói với ông là con gái vừa sảy thai không bao lâu, sức khỏe còn rất suy nhược. Bố Tô Dao cố nuốt cơn thịnh nộ ngồi xuống cả nhà lúc này mới có thời gian nói toàn bộ sự việc, bố Tô Dao lúc này mới hiểu rõ đầu đuôi câu chuyện.

Khi bố Tô Dao đến, ông vẫn cho rằng Tô Dao ngoại tình sinh ra Tô Thư.

Sau khi Cố Nguyên về nhà, mẹ anh cứ sống chết không cho anh đi. Cố Nguyên định bỏ đi thì mẹ anh khóc, đòi nhảy lầu tự tử. Bố Tô Dao vừa sang thì bị mẹ anh chỉ thẳng mặt chửi bới, cả khu đều nghe thấy. Mẹ Cố Nguyên nói không rõ đầu đuôi, bố Tô Dao mới cho rằng Tô Dao thực sự đã có người khác ở bên ngoài, có lỗi với Cố Nguyên.

Nghe mẹ Tô Dao kể mọi việc, bố Tô Dao trầm ngâm một lát nhìn con gái mình, chỉ nói một câu: "Con còn muốn làm dâu nhà họ Cố e rằng rất khó."

Trong lúc rối như tơ vò thì Tô Dao nhận được giấy gọi của tòa án. Hứa Đông Dương chính thức khởi tố và đòi quyền nuôi dưỡng Tô Thư.

Tuy đã chuẩn bị tâm lý nhưng khi thực sự đối diện với việc này, Tô Dao cảm thấy như bị người khác giáng một đòn mạnh.

Trước đây cô chưa hề nhận thức một cách rõ ràng rằng đứa con này đồng thời cũng thuộc về Hứa Đông Dương, anh có quyền và cũng có khả năng đưa con rời khỏi cô.

Cố Nguyên bị gia đình giữ lại, mẹ anh sống chết cũng không cho anh quay lại Nam Thành, điện thoại di động của anh cũng bị mẹ giữ. Cố Nguyên đành lén lấy điện thoại gọi cho Tô Dao, sau khi biết tình hình ở Nam Thành, anh khuyên cô đi tìm người bạn luật sư của mình là Dư Đông.

Dư Đông tìm hiểu tường tận toàn bộ sự thể của Tô Dao, sau đó khuyên cô nên giải quyết hòa hoãn với Hứa Đông Dương ở bên ngoài tòa án, nghĩ cách rút đơn kiện trước khi đưa ra tòa.

Nếu Tô Dao và Cố Nguyên còn là một gia đình hoàn chỉnh thì trong vụ này Tô Dao hoàn toàn có lợi. Nhưng tình cảnh bây giờ, cô vừa mới ly hôn, gia đình đổ vỡ, rồi lại vừa thất nghiệp, không có một công việc ổn định, thậm chí đến nhà cho riêng mình cũng không có. Ngược lại, Hứa Đông Dương quyền cao chức trọng, thu nhập cao, tuy còn độc thân nhưng đã có xe có nhà.

Dư Đông nói với Tô Dao, Hứa Đông Dương chỉ cần đưa ra chứng cứ xác thực chứng minh mình là cha đẻ của đứa trẻ thì anh hoàn toàn có quyền đưa ra yêu cầu xin quyền nuôi dưỡng với tòa. Khi thụ lý vụ án này tòa sẽ xem xét tới những điều kiện có lợi cho đứa bé. Còn tình cảnh của Tô Dao lúc này nếu so sánh với Hứa Đông Dương thì hiển nhiên khả năng giành thắng lợi của cô là rất thấp.

Mẹ Tô Dao đưa cô đi gặp luật sư. Bệnh viêm phổi của Tô Dao chưa khỏi, vẫn cần truyền nước ở bệnh viện. Mẹ Tô Dao đưa Tô Dao từ văn phòng luật sư đến thẳng bệnh viện.

Sau khi ra khỏi văn phòng luật sư, Tô Dao im lặng suốt chặng đường.

Những điều mà Dư Đông nói không sai, tình trạng của cô bây giờ so với Hứa Đông Dương thực sự rất tệ. Ban đầu cô nghĩ rằng con gái còn nhỏ, hơn nữa từ nhỏ đã sống chung với mẹ, chưa từng sống với Hứa Đông Dương bao giờ và cho rằng mình sẽ có ưu thế nhất định. Nhưng Dư Đông khẳng định với cô rằng Tô Thư đã là một đứa trẻ năm tuổi, đã qua thời gian bảo hộ, hơn nữa, nếu xét về mặt luật pháp, chỉ cần Hứa Đông Dương là cha đẻ của bé thì anh có quyền đưa ra yêu cầu thay đổi quyền nuôi dạy con, tòa án sẽ không xem xét việc đứa bé từ nhỏ đã sống chung với ai.

Tô Dao không dám nghĩ đến việc mất đi Tô Thư thì mình sẽ như thế nào.

Tuy xét về luật, dù Tô Thư do Hứa Đông Dương nuôi thì cô vẫn có quyền thăm nom, nhưng điều này đối với một người mẹ là không bao giờ đủ.

Thứ cô muốn là con có thể ở bên cạnh mình giống như trước đây, còn mình mỗi ngày đều có thể nhìn thấy gương mặt của con, nghe thấy tiếng gọi của con, có thể ôm thân hình bé nhỏ của con chứ không phải là cách một thời gian dài mới được gặp mặt con thoảng qua như vậy.

"Dao Dao, đưa Tô Thư cho Hứa Đông Dương đi!"

Mẹ Tô Dao thấy con gái cứ mãi nhìn lên trần mà không nói năng gì, lúc này mới khẽ thở dài: "Bây giờ con cảm thấy lưu luyến không nỡ, đau cắt lòng cắt ruột, nhưng sau này con có con với Cố Nguyên rồi cũng không để ý đến Tô Thư nữa. Con còn phải chăm sóc con của con và Cố Nguyên, làm gì còn có thời gian nghĩ tới những việc này?"

"Dù nói như thế nào thì Hứa Đông Dương cũng là cha của đứa trẻ. Con nuôi cũng tốt, nó nuôi cũng tốt, có gì khác biệt đâu? Nghe luật sư nói điều kiện của Hứa Đông Dương tốt như vậy, Tô Thư theo nó thì làm sao mà thiệt thòi được? Nó đã muốn có con bé như vậy tự nhiên sẽ yêu thương con bé

Tô Dao quay mặt đi không nói gì.

Mẹ Tô Dao còn muốn nói gì thêm, nhưng nhìn thấy thái độ của Tô Dao như vậy cũng không tiện nói tiếp, bà thở dài rồi im lặng.

Nghe theo lời Dư Đông, Tô Dao cũng muốn gặp Hứa Đông Dương.

Tô Dao nói với mẹ là mình muốn tìm người đàn ông đó để nói chuyện rồi ngồi dậy bắt taxi đi. Mẹ Tô Dao càng nghĩ càng không yên tâm, vội lên một chiếc xe khác báo theo sau xe cô, ai ngờ vừa đi được một đoạn thì mất dấu ở một ngã tư.

Tô Dao từ viện ra đã hơn bảy giờ tối, lúc này nếu không phải tiếp khách, Hứa Đông Dương cũng đã về tới nhà. Tô Dao tìm thấy khu nhà anh ở theo trí nhớ của mình, tới tầng lầu phía dưới, không biết rõ số nhà của anh, lúc này mới phát hiện là mình đi quá vội vàng, điện thoại cũng để ở chỗ mẹ, bất giác cô ngẩn người đứng đợi ở vườn hoa.

Lâm bệnh, cộng thêm với những lo lắng và phẫn uất khi con gái có nguy cơ bị bắt đi, Cố Nguyên và áp lực gia đình do việc của mình gây ra, tất cả đan xen lẫn nhau, đè nặng lên đôi vai của Tô Dao khiến tâm trạng của cô rối bời. Tô Dao đứng dưới lầu rồi đột nhiên ngẩng đầu lên, cất tiếng gọi lớn, cô không hề để ý tới giọng nói của mình: "Hứa Đông Dương, Hứa Đông Dương."

Nếu Hứa Đông Dương không đứng hút thuốc ở ban công, nếu như anh không mở cửa để hít thở không khí bên ngoài thì sẽ không thể nghe thấy tiếng hét của Tô Dao ở phía dưới lầu. Giọng của cô tuy có tiếng nấc nhưng anh vẫn dễ dàng nhận ra.

Tô Dao đến tìm anh, điều này hoàn toàn nằm trong sự dự liệu của anh. Anh có thể đóng cửa sổ lại, tránh không gặp cô nhưng tiếng nấc nghẹn như đang khóc của người con gái đó ở dưới lầu giống như mũi dao khắc sâu vào trái tim anh, khiến anh đau đớn tột cùng.

Anh quay người vào trong phòng, mở to tiếng ti vi lên. Lẽ ra anh không nghe thấy tiếng hét gọi của Tô Dao nhưng không hiểu sao trong đầu anh vẫn văng vẳng giọng nói của cô.

Tiếng nói ấy sao xa lạ mà cũng rất đỗi thân quen đến vậy.

Trước đây, anh và Tô Dao cãi nhau, khi đó anh vì nóng giận nên quay người bỏi, nhưng Dao Dao của anh đứng ở sau lưng anh cũng dùng tiếng gọi nấc nghẹn như vậy, hét tên anh trong đêm tối.

Cô chưa bao giờ muốn anh đi xa, nhưng rồi kể từ khi nào cô lại quyết tâm rời xa anh?

Tô Dao hét mệt quá, ôm lấy mình khụy xuống, nước mắt tuôn rơi không thể kiềm chế được.

Cô không biết trong tình cảnh như vậy thì mình còn có thể làm được gì. Nếu Hứa Đông Dương đòi Tô Thư, cô làm sao có thể tranh giành với anh, dung cái gì để tranh giành bây giờ? Gia đình họ Cố kiên quyết phản đối khiến Cố Nguyên dường như càng ngày càng rời xa cô, cuộc sống của cô bất giác như rơi vào ngõ cụt.

Không lối thoát.

Tiếng bước chân chậm rãi lại gần rồi dừng lại trước mặt cô, bên tai cô có tiếng thở dài khe khẽ, sau đó có người kéo cô đứng dậy, nhẹ nhàng ôm cô vào lòng.

"Dao Dao, em biết làm như thế nào khiến anh bị tổn thương nhất, cũng biết làm như thế nào để anh có thể đầu hàng nhanh nhất."

Hứa Đông Dương khẽ nới lỏng vòng tay, cúi đầu nhìn vào gương mặt nhạt nhòa nước mắt của cô: "Đừng khóc, đã là mẹ của trẻ con rồi, làm sao lại có thể giống như đứa trẻ, khóc òa lên như vậy, lại còn ở dưới lầu la hét ầm ĩ nữa?"

Sự ôn hòa của Hứa Đông Dương khiến Tô Dao sững người. Anh đưa tay lau nước mắt cho cô: "Đi nào, ngoài này rất lạnh, có việc gì thì lên trên kia rồi nói. Anh cũng cần phải ngồi nói chuyện với em một cách bình tĩnh."

Nhà của Hứa Đông Dương phối màu đen nên cho người ta cảm giác lạnh lẽo.

Anh cảm giác nhiệt độ cơ thể của Tô Dao không bình thường. Ánh đèn phòng khách chiếu rõ khuôn mặt cô, anh không cầm được phải chau mày: "Em làm sao mà lại tiều tụy thế này?"

Cô ngẩng đầu nhìn anh, không biết tại sao khi nghe anh nói như vậy lại cảm thấy vô cùng tủi thân, nước mắt không cầm được, lại lăn dài trên má.

Hoặc là bệnh tật đã khiến cô trở nên gầy hơn bình thường, Tô Dao ngoảnh đầu tránh ánh mắtHứa Đông Dương thở dài rồi đứng thẳng người dậy: "Để anh rót cho em một cốc nước nóng."

Nhà của Hứa Đông Dương có một chiếc cửa sổ rất lớn trong phòng khách, nhìn từ cửa sổ, bên ngoài chỉ là một màu đen mịt mù nhưng khi mở cửa sổ thì có thể nghe thấy tiếng rì rầm như tiếng sóng biển.

Hứa Đông Dương quay người lại, đặt cốc nước trước mặt Tô Dao rồi ngồi xuống, đối diện với cô: "Em đến tìm anh, có phải là muốn nói chuyện với anh về việc của Tô Thư?"

"Dao Dao, em đến tìm anh như vậy, chạy tới đây đứng dưới lầu kêu khóc nhưng thực ra trong lòng em hiểu rất rõ, anh rất tôn trọng em, không có cách nào với em nên nhất định sẽ thỏa hiệp với em đúng không?"

Tô Dao kinh động. Lời nói của Hứa Đông Dương sắc bén điểm trúng vào suy nghĩ trong tiềm thức của cô, cô cảm giác như mình không thể phản bác lại anh.

"Anh còn nhớ chồng cũ của em đã từng nói với anh, đây là gia đình của anh ấy, vợ và con anh ấy, nên yêu cầu anh không được tới làm phiền."

Hứa Đông Dương cười một cách khổ sở: "Thực ra phải là người phụ nữ của anh và con của anh."

"Anh có thể không đưa Tô Thư đi được không?"

Tô Dao ngẩng đầu lên nhìn Hứa Đông Dương, như nài nỉ van xin anh: "Tô Thư là người quan trọng nhất của em, em không thể không có con."

"Xin lỗi, anh không thể."

Hứa Đông Dương ôn tồn từ chối: "Anh làm không được, Tô Thư nhất định phải đi với anh. Có thể em cảm thấy việc anh đưa con đi là vì tức giận hoặc là cố tình đối với em. Anh thừa nhận ban đầu anh có suy nghĩ ấy, nhưng những ngày gần đây, khi ngồi một mình tĩnh tâm suy nghĩ, anh biết mình cần Tô Thư, chỉ là vì anh là cha đẻ của con."

"Dao Dao." Hứa Đông Dương đứng dậy, đi tới ngồi xuống bên cạnh cô, đưa tay lên vuốt tóc cô, nhìn cô một cách âu yếm: "Dù thế nào đi nữa anh cũng không nên phẫn uất như thế, mà trước tiên anh phải cảm ơn em đã sinh cho anh một đứa con gái xinh đẹp như vậy."

"Xem tình cảnh hiện nay em cũng sắp tái hôn với chồng trước của em. Chúng ta bỏ qua chuyện của em không nói, nhưng em cứ thử nghĩ kỹ mà xem, nếu em và anh ấy sống chung với nhau, anh ấy có phải là sẽ muốn em sinh cho mình một đứa con không? Tới lúc đó em có còn như bây giờ, xem trọng Tô Thư nữa không?"

"Nếu con ở với anh, dù sau này anh có gia đình thì con bé vẫn là con gái duy nhất của anh, anh sẽ dành trọn tình yêu của mình cho con, sẽ không khiến con bị tủi thân."

"Dao Dao." Hứa Đông Dương khẽ thở dài, muốn nắm chặt tay cô nhưng cuối cùng lại không có đủ dũng khí để làm như vậy, chỉ ngồi bên cạnh cô, nắm chặt tay mình: "Anh không biết tại sao anh và em lại có ngày hôm nay. Anh biết là trước đây mình phạm rất nhiều sai lầm, em đã tới tìm anh như vậy anh cũng hi vọng em có thể bình tâm nghe anh nói một câu, có thể vì con mà thay đổi tâm ý, ở lại bên anh không?"

Tô Dao ngoảnh đầu nhìn ra ngoài cửa sổ. Căn phòng vô cùng yên tĩnh, dường như cô có thể nghe rõ nhịp đập của trái tim mình.

Những lời của mẹ, những lời của Hứa Đông Dương đều ngoài sự dự liệu nhưng lại rất giống nhau.

Nếu mình kiên quyết phải sống cùng Cố Nguyên thì Tô Thư vẫn mãi là một vấn đề.

Dường như cô đang đứng giữa hai con đường: chọn chồng hay chọn con. Nếu chọn Tô Thư mà vẫn tiếp tục sống cùng Cố Nguyên thì rõ ràng đó không phải là một con đường lý trí. Con cái sẽ đau khổ, Cố Nguyên cũng đau khổ.

Cô bị những lời nói của Hứa Đông Dương làm lay động lập trường.

"Anh…"

Tô Dao ngập ngừng lên tiếng: "Để em suy nghĩ thêm."

"Dù em có quyết định như thế nào thì ngày mai em có thể đưa Tô Thư tới gặp mặt anh không? Nếu cuối cùng chúng ta không còn cách nào khác mà phải tranh chấp con cái thì anh cũng hi vọng là thông qua em để nói cho con biết rằng con còn một người bố, chứ không phải là để người khác cho con một ấn tượng không tốt về anh."

" coi như nếu chúng ta không thể đến bên nhau thì chí ít một lần là cha mẹ đẻ của con, chúng ta hãy bỏ qua mọi thứ, đưa con đi chơi một ngày, hi vọng đó là sự bù đắp phần nào cho con, có được không?"

Yêu cầu này của anh, Tô Dao không thể từ chối, cô im lặng hồi lâu rồi cuối cùng gật đầu đồng ý.

Sáng sớm ngày hôm sau, theo như đã hẹn, Hứa Đông Dương đến nhà Tô Dao đón cô và con. Người mở cửa là mẹ Tô Dao, Hứa Đông Dương có phần lo lắng, mỉm cười gượng gạo: "Chào bác, con tới đón Dao Dao và con con."

"Vào ngồi đi."

Trong nhà vọng ra tiếng của bố Tô Dao: "Tôi cũng muốn biết bố của cháu ngoại tôi là người như thế nào."

Hứa Đông Dương đứng ở bên ngoài có phần chần chừ, rồi anh đi vào trong nhà. Bố Tô Dao đang ngồi trên ghế sofa, quan sát kỹ Hứa Đông Dương, gật đầu: "Tô Thư càng lớn càng giống anh."

Hứa Đông Dương ngẩng đầu nhìn vào cửa phòng bếp, Tô Dao đang đứng ở đó đưa cho con chiếc áo khoác, thấy anh thì ngẩng đầu nhìn lên, hơi do dự rồi mỉm cười với anh. Tô Thư ôm cổ mẹ, nhìn chú trước mặt dáng người cao lớn, chớp chớp đôi mắt to tròn.

"Ngồi đi."

Mẹ Tô Dao rót nước cho Hứa Đông Dương rồi quay sang giúp Tô Dao.

Ánh mắt của Hứa Đông Dương bất giác dừng lại ở Tô Dao và con. Bố mẹ Tô Dao đều nhìn thấy, không hẹn mà khẽ thở dài.

"Đi đi, đi dường cẩn thận."

Cuối cùng thì cũng mặc xong áo cho con rồi đeo lên lưng cho con chiếc ba lô nhỏ. Mẹ Tô Dao nhìn con gái một cách xót xa, không kìm được, lên tiếng dặn dò con: "Đừng đi bộ quá nhiều, nhớ về sớm, buổi chiều mẹ đưa con tới bệnh viện."

"Vâng" – Không khí ngượng ngập khiến Tô Dao cười gượng gạo – "Ba mẹ, chúng con xin phép đi."

Hứa Đông Dương nhìn Tô Dao bước tới cạnh mình, anh cúi người xuống, khẽ véo nhẹ vào chiếc má của con trong lòng cảm thấy ấm áp vô cùng, anh cất giọng nhẹ nhàng: "Cô bé xinh đẹp còn nhớ ta không?"

Tô Thư gật đầu.

"Ta ôm con được không?"

Tô Thư nghĩ hồi lâu, chú này vừa cao vừa đẹp trai, lại vô cùng thân thiết với mình, Tô Thư có thể cảm nhận được rằng chú rất thích mình, thế là gật mạnh đầu rồi rướn người ra.

"Chú…"

"Không nên gọi ta là chú. - Hứa Đông Dương khẽ gõ nhẹ lên đầu Tô Thư rồi xoa mũi con bé – "Gọi ta là… ba Hứa."

Tô Thư tò mò quay đầu nhìn mẹ: "Mẹ, con có thể gọi chú ấy là ba Hứa không?"

Tô Dao chưa kịp trả lời thì mẹ Tô Dao đứng bên cạnh đã đáp: "Gọi đi, chú đó chính là ba của cháu."
 

trucxinh0505

Hoài niệm chút quá khứ!
Thành viên BQT
Administrator
Mod - Sáng Tác
Tham gia
14/4/19
Bài viết
10,479
Điểm cảm xúc
1,034
Điểm
113
Chương 26: Anh có phải là người ngoài
Lời nói của mẹ Tô Dao khiến Tô Dao và Hứa Đông Dương phút chốc sững người lại, ánh mắt của hai người trong chốc lát chạm nhau rồi lại ngượng ngùng nhìn đi chỗ khác.

Tô Dao cầm túi xách, đẩy cửa bước ra ngoài. Hứa Đông Dương lịch sự chào tạm biệt bố mẹ Tô Dao, mẹ Tô Dao dặn dò: "Chú ý đừng để Tô Thư bị lạnh" rồi để họ đi.

Tô Thư cứ dứt khoát đòi đi ra vườn bách thú, thế là cả hai theo ý nguyện của con, cùng đi ra vườn bách thú.

Mùa đông, vườn bách thú vắng khách, trong công viên rất ít khách tới xem. Tô Thư tới đây thì bắt đầu chạy nhảy, lúc thì xem chỗ này lúc lại chạy ra chỗ khác.

Tô Thư chạy đằng trước, để lại Tô Dao và Hứa Đông Dương lại phía sau. Hai người chậm rãi bước theo, cả hai đều cảm thấy ngượng ngập, trầm ngâm không nói.

Tô Thư thích xem nhất là khỉ, tới bên núi khỉ, cô bé không chịu rời đi, cô bé chiếc túi nhỏ của mình ra, lấy chiếc bánh mà bà ngoại đã chuẩn bị và những đồ ăn vặt khác cho lũ khỉ ăn. Hứa Đông Dương và Tô Dao cũng dừng lại, đứng ở sau lưng con.

"Mẹ, khỉ thích ăn lạc."

Tô Thư quay đầu lại, mắt long lanh nhìn mẹ rồi quơ quơ chiếc túi nhỏ đã hết đồ ăn trong tay mình. Cách núi khỉ không xa có một tiệm nhỏ, Tô Thư liếc nhìn sang bên đó một cách đầy hy vọng.

Hứa Đông Dương hiểu ý cô bé, cúi người xuống xoa đầu cô: "Ba đi với con mua nhé?"

"Vâng!"

Tô Thư vui mừng ôm lấy cổ Hứa Đông Dương, anh thuận đà bế con bé lên rồi mỉm cười với Tô Dao: "Em đợi ở đây một chút nhé."

Tô Dao không phản ứng gì, nhìn theo hai cha con đi xa dần.

Có thể là do quan hệ huyết thống nên Tô Thư đối với Hứa Đông Dương không hề tỏ ra xa lạ, cô bé rất thích anh.

Tô Dao chậm rãi ôm lấy mình, đây là lần đầu tiên cô bình tĩnh ngắm nhìn hai cha con họ. Tô Thư càng lớn thì dáng người càng giống Hứa Đông Dương.

Hứa Đông Dương mua lạc cho Tô Thư, còn mua một số đồ chơi khác. Tô Thư ồm đồ chạy về phía Tô Dao, Hứa Đông Dương từ xa nhìn Tô Dao mỉm cười.

Tô Dao bất chợt thấy lòng mình nhói đau. Cô ngoảnh đầu đi, lẩn tránh gương mặt tươi cười của Hứa Đông Dương.

Hứa Đông Dương đứng đó không phản ứng gì, nụ cười trên gương mặt anh cũng dần lịm tắt, hai tay từ từ nắm chặt lại, dường như đã hạ quyết tâm, anh bước tới phía mẹ con cô.

Cũng giống như bao gia đình bình thường khác, họ chơi ở vườn bách thú nửa ngày, buổi trưa đưa con đi ăn vịt quay con mà con thích ăn nhất. Tô Dao và Hứa Đông Dương ngồi ở hai bên Tô Thư, một người chăm chút thức ăn cho con, một người lau tay lau miệng cho con, thật tự nhiên, họ phối hợp với nhau vô cùng ăn ý.

Càng gần Hứa Đông Dương, Tô Dao càng

Ban đầu nhận lời Hứa Đông Dương đưa con đi chơi không phải là vì ý định tái hợp với anh, chỉ là cô thấy những lời anh nói rất đúng, như vậy đối với con là không công bằng.

Bây giờ không khí gia đình hòa hợp một cách lạ thường như vậy khiến cô vô cùng sợ hãi.

Điều cô sợ là Hứa Đông Dương bây giờ thực sự trở thành sự lựa chọn của cô trong tương lai.

Lúc này, cô cần Cố Nguyên ở bên cạnh cô, cùng cô giải quyết những vấn đề mới xuất hiện này chứ không phải là để cô ngồi đây, ba người đoàn tụ làm lay động lòng quyết tâm của cô.

Tại sao không thể suy nghĩ lại về Hứa Đông Dương?!

Trong lòng cô có một tiếng nói rất nhỏ vang lên.

Nếu anh thực sự hiểu được nguyên nhân năm nào khiến hai người chia tay và đồng ý thay đổi vì cô và con thì giữa họ dường như không tồn tại bất kỳ vấn đề nào?

Ít nhất thì ở bên cạnh anh có thể không phải đối diện với nhiều rắc rối. Con đường của cô và Tô Thư sẽ trở nên bằng phẳng và dễ đi hơn rất nhiều. Tình cảm của Hứa Đông Dương dành cho cô như thế nào, dù sau khi gặp lại, cô cứ luôn lẩn tránh nhưng không có nghĩa là cô không cảm nhận thấy.

Hứa Đông Dương thích hợp làm người yêu, cô yêu anh say đắm một thời gian không bao giờ suy nghĩ là có thể đi suốt cuộc đời, cũng không cần phải vì thích nghi với người đàn ông này mà thay đổi mình, cũng không cần hi sinh rất nhiều vì anh.

Một tình yêu đơn thuần, rồi chia tay.

Khi đó cô tỉnh táo nhận ra điều này nên cô rời xa anh.

Ai ngờ sau sáu năm, tình thế đã trở nên khác trước rất nhiều.

Bây giờ không còn là cô đi theo anh mà là anh thay đổi vì cô. Anh đang cố gắng để trở nên phù hợp với Tô Dao và Tô Thư, anh muốn chứng minh rằng họ có thể sống cùng nhau.

uy nghĩ này khiến trái tim Tô Dao đau xót.

Thà rằng anh vẫn là Hứa Đông Dương của ngày xưa, chưa bao giờ suy nghĩ cho ai, là một Hứa Đông Dương luôn làm tổn thương cô. Như vậy cô có thể quả quyết nói với mình rằng họ không hợp nhau, có thể quay lưng đoạn tuyệt, cũng không vì bất cứ việc gì mà lưu luyến day dứt với anh.

Ăn trưa xong, Tô Thư muốn đi xem phim, thế là ba người đi xem phim hoạt hình mới được trình chiếu. Ở đây đều là phòng chiếu dành cho gia đình, một chiếc ghế sofa dài ấm áp với chiếc lưng tựa cao phía sau, một không gian nhỏ tương đối biệt lập với xung quanh.

Tô Thư trên ghế sofa thì nhìn không rõ. Hứa Đông Dương liền ôm con đứng lên trên chỗ ngồi, để cô bé bá

m vào thành ghế, giẫm lên ghế sofa mà xem.

Phim hoạt hình không được người lớn yêu thích, thuần túy chỉ vì trẻ con họ mới đi tới rạp chiếu phim. Tô Dao ngồi dựa vào một bên thành ghế sofa, nhìn màn hình lớn trước mặt, suy nghĩ không biết là trôi dạt đi đâu.

Một lúc sau cô thấy rất buồn ngủ, quay sang nhìn Tô Thư ở bên cạnh, cô khẽ sững người lại. Không biết là từ khi nào Hứa Đông Dương cũng không xem phim mà chăm chú nhìn cô.

Ánh mắt anh chạm vào mắt cô, rồi mắt anh phút chốc như sáng bừng lên, không cho Tô Dao biến mất, trong bóng tối anh đưa tay ra khẽ nắm chặt lấy tay cô.

"Dao Dao…"

Anh dựa người qua, giọng ngập ngừng bên tai cô. Hành động của anh khiến hai người trở nên gần gũi hơn, Tô Dao bối rối ngước mắt nhìn Tô Thư. Con đang dựa vào thành ghế, dán mắt vào màn hình chiếu phim trước mặt.

"Em đừng…"

Anh dường như rướn người tới, nói với cô khiến cô bị đẩy vào trong góc của chiếc ghế. Anh cứ rướn người sang bên khiến lưng cô bị ép sát vào chiếc ghế, cô không còn chỗ nào để lẫn tránh. Môi của anh dường như chạm vào cô, nhưng rồi anh vẫn dừng lại, nhìn cô im lặng.

Cô có thể cảm nhận được bàn tay anh đang gỡ bàn tay cô để đan tay anh vào tay cô. Dường như anh đang từ từ phá vỡ phòng tuyến kháng cự trong lòng cô, cô bỗng chốc ngập ngừng do dự

"Trở về với anh đi Dao Dao."

Anh thận trọng nói từng từ từng chữ: "Hãy cho anh một cơ hội nữa để làm lại và yêu em."

Ngày hôm nay, Tô Thư chơi rất vui, không biết tại sao bên cạnh mẹ còn có một chú rất đẹp trai và chiều mình. Buổi tối chú đẹp trai còn lái xe đưa mẹ con cô bé về nhà, rồi ôm cô bé ra khỏi xe. Tô Thư lưu luyến dựa mãi vào lòng anh: "Ba Hứa, sau này ba còn đưa con và mẹ đi ra ngoài chơi không?".

Lời nói của trẻ con khiến hai người lớn bỗng chốc sững sờ. Hứa Đông Dương ngẩng đầu nhìn sang Tô Dao, Tô Dao cảm thấy trái tim mình dường như đang hoang mang, quay đầu nhìn sang hướng khác, rồi trong mắt cô là cả một khoảng nhạt nhòa.

Hứa Đông Dương ở đằng sau chậm rãi nói: "Nếu mẹ Tô Thư và Tô Thư thích thì ba Hứa lúc nào cũng có thể đưa hai mẹ con đi chơi, ngày ngày đều ở bên cạnh hai mẹ con."

Nghe anh nói vậy, Tô Dao bỗng cảm thấy chua chát xót xa, cô vội vã quay người lại, đón lấy con từ tay anh: "Hôm nay đã làm phiền anh cả ngày rồi, như thế thôi, chúng ta về nào."

Nói rồi cô quay người vội vã bỏ đi, nhưng lưng cô bị kéo lại, anh ở phía sau cô cất giọng trầm trầm: "Dao Dao, hãy suy nghĩ kỹ về những gì anh nói."

Cả người Tô Dao chợt căng lên, cô vội vàng bỏ đi. Cuối cùng thì cô cũng thoát khỏi vòng tay anh, thoát khỏi những ảnh hưởng đáng sợ từ anh, cơ thể cô bất giác run lên khe khẽ. Tô Dao ôm chặt Tô Thư, bước vào thang máy, nghe tiếng xe đằng sau mỗi lúc một xa, cô chưa kịp thở phào thì con gái trong lòng bỗng cất tiếng gọi mừng rỡ: "Ba!"

Tô Dao chợt giật mình. Tô Thư đã vội vàng tuột khỏi vòng tay cô, nhào về phía người đàn ông đang đứng ở cửa thang máy.

Cố Nguyên cúi người, đưa tay xoa đầu Tô Thư: "Tô Thư có nhớ ba không?"

"Nhớ, thơm thơm!"

Tô Thư nhảy lên đòi Cố Nguyên bế, Cố Nguyên ngẩng đầu nhìn Tô Dao rồi bế con lên: "Em về rồi à

"… Em về rồi."

"Về rồi thì vào nhà thôi."

Anh đưa tay về phía cô. Cảm giác như nghẹn thở của Tô Dao khi nãy dần tan biến, cô bước lại bên anh rồi đưa tay cho anh. Anh nắm tay cô rồi siết chặt cho đến khi cô cảm thấy đau, im lặng kéo cô đi, bế con quay người đi lên lầu.

Trên đường anh không nói gì về tới nhà thì bố mẹ đã ngủ say, Cố Nguyên nhẹ nhàng đặt Tô Thư xuống, dặn con tắm xong thì phải nhẹ nhàng về phòng của mình, không được làm ồn ào ảnh hưởng tới ông bà ngoại, còn mình thì quay sang nhìn Tô Dao.

Bất giác Tô Dao lùi lại khi anh nhìn cô chăm chú. Hành động của cô đã lọt vào mắt anh, đáy mắt anh bỗng trào dâng sự đau đớn và tình cảm đan xen tức giận. Nhưng anh không nói gì, cũng không làm gì, lùi lại một bước ngẩng đầu ngồi xuống ghế sofa, gương mặt trầm ngâm.

Tô Thư ngoan ngoãn về phòng đi ngủ. Trong phòng khách, hai người ngồi đối diện nhau, vẫn im lặng giữ khoảng cách. Tô Dao muốn giải thích với Cố Nguyên, nhưng nghĩ tới những lời nói vừa rồi của Hứa Đông Dương, cô không biết phải bắt đầu giải thích từ đâu.

Bất luận thế nào thì những việc xảy ra trong ngày hôm nay nói đến cùng cũng là cô đã phản bội lời hứa ban đầu với Cố Nguyên.

Đột nhiên Cố Nguyên đứng dậy, bước về phía cô rồi ôm chặt cô, bế vào phòng ngủ, anh đá cửa khóa lại rồi đặt cô xuống giường. Chiếc chăn bông êm ái và người đàn ông này cùng lúc đã nhấn chìm cô…

Cuối cùng, sự khát khao cuồng bạo trong anh đã dừng lại, Tô Dao dường như nằm im bất động trong cơn sóng ấy. Cố Nguyên ôm chặt cô, không có bất kỳ hành động gì. Một lúc sau anh mới lên tiếng từ sau lưng cô, giọng anh lộ rõ sự run rẩy: "Dao Dao… thực sự thì em có yêu anh không?"

Tô Dao khẽ thở nhẹ, không trả lời Cố Nguyên câu hỏi này.

Anh đợi một lúc không thấy trả lời liền rời khỏi người cô, ngồi xuống một bên.

Căn phòng chìm trong sự im lặng

Người vừa mới gần gũi chạm má kề môi bỗng chốc đã trở nên lạnh lung và xa lạ.

Yêu?!!!

Cô đối với Cố Nguyên chưa bao giờ nảy sinh tình yêu và hận thù mãnh liệt như đối với Hứa Đông Dương, khi ở bên cạnh anh, tình cảm phần lớn chỉ như chảy qua bên ngoài, rất hiếm khi đi vào sâu trong tim.

Thế còn… không yêu?!!!

Anh lúc nào cũng xuất hiện những lúc cô cần nhất, anh là người cô tin tưởng nhất. Cô quên với cuộc sống có anh, thích ở bên cạnh anh, dù trao thân cho anh trong trạng thái mơ hồ cô cũng không có cảm giác phản đối.

Tình cảm cô dành cho anh làm sao có thể dung một câu yêu hay không yêu đơn giản như thế để nói hết?

Sự im lặng và chần chừ của Tô Dao khiến Cố Nguyên dần dần trầm mặc, dần dần cảm thấy tim mình trở nên giá lạnh.

Có phải tất cả đều do anh sai, rõ ràng biết rõ từng suy nghĩ và tình ý của Tô Dao mà vẫn ép cô ở bên anh, nên hôm nay mới rơi vào tình cảnh như thế này.

Tô Dao cảm thấy Cố Nguyên đang ngồi dậy, kéo chăn đắp cho cô rồi mặc áo khoác và bước ra khỏi phòng.

Trong bóng đêm cô mở to mắt, đầu óc trống rỗng, rồi cô lại nhớ tới việc đã xảy ra ban sang và những câu hỏi mà Cố Nguyên vừa hỏi cô.

Bây giờ cô phải hứa với anh một cách rõ ràng, nhưng khi chưa hiểu rõ suy nghĩ của mình, cô không muốn lừa dối mình, càng không muốn lừa dối anh.

Trong phòng khách, Cố Nguyên không bật đèn, ngồi im lặng ở một góc sofa. Ánh đèn đường bên ngoài lặng lẽ chiếu vào phòng, lập lòe đốm lửa đỏ lúc sang lúc tối trên tay anh.

Sự im lặng của Tô Dao đã nói lên rất nhiều vấn đề.

Cố Nguyên nhớ lại cảnh tượng trước đó.

Anh đứng dưới lầu trong bóng tối, giống như một người vốn đã dư thừa.

Anh hoàn toàn không ngờ, đón anh lại là cảnh tượng này.

Tô Dao trong giây phút nhìn thấy anh, ánh mắt hiện lên sự hoang mang và sợ hãi không thể che giấu. Trong lòng cô hoang mang những gì, cô sợ hãi điều gì?

Đối với Tô Dao, anh rốt cuộc là gì? Hứa Đông Dương đối với cô là gì?

Ngày hôm sau, Cố Nguyên bị tiếng động trong nhà bếp làm thức giấc. Anh ngồi dậy, phát hiện trên người mình có một chiếc khăn mỏng không biết được đắp lên từ lúc nào. Cố Nguyên ngồi thẳng người dậy, vuốt mặt cho tỉnh hẳn rồi đứng dậy đi vào nhà bếp.

Mẹ Tô Dao đang bận rộn trong đó. Cố Nguyên cất tiếng gọi bà, mẹ Tô Dao quay sang nhìn anh gật đầu: "Con dậy rồi thì rửa mặt đi, chuẩn bị ăn sáng."

Cố Nguyên chần chừ hồi lâu rồi vào nhà vệ sinh đánh răng rửa mặt, khi bước ra thấy Tô Dao đang bế Tô Thư từ phòng con đi ra, hai người chào nhau rồi cả hai bước sang bên một bước, có ý nhường đường cho nhau rồi cuối cùng lại đâm vào nhau.

Cố Nguyên dừng lại rồi nghiêng người sang một bên: "Em đi trước đi."

"Ba, ba bế."

Tô Thư dụi mắt đưa tay ra đòi bế, Cố Nguyên đón lấy con từ tay Tô Dao, cuối đầu thơm cô bé rồi ôm Tô Thư đi vào, ngồi xuống bàn ăn.

"Sáng sớm nhà con gọi điện đến mấy lượt."

Mẹ Tô Dao đặt bát cháo xuống trước mặt Cố Nguyên, nhìn anh: "Chút nữa con điện thoại về."

"Mẹ."

Cố Nguyên nói: "Mẹ con tính khí nóng nảy, có lúc nói chuyện làm phật lòng người khác, mong mẹ đừng để bụng."

"Tính mẹ con thế nào, chúng ta là bạn bè mấy chục năm rồi đều hiểu rõ, không trách bà ấy được, thôi ăn đi.

Bố Tô Dao lên tiếng. Cố Nguyên đáp lại nhưng không ăn phần điểm tâm của mình mà còn đang cho Tô Thư ăn.

"Cố Nguyên, con nóng lòng trở về đây, chúng ta rất hiểu tâm trạng của con, nhưng con ra khỏi nhà như vậy cũng không tốt. Chúng ta hi vọng con về đây sau khi đã nói chuyện với ba mẹ con thông suốt, nếu không, rất không có lợi cho quan hệ của con và Dao Dao."

"Vâng."

Cố Nguyên đáp nhẹ. Mẹ Tô Dao rót một cốc sữa cho anh: "Con uống đi, đừng chỉ lo cho Tô Thư, bánh nó có thể tự cầm lấy ăn, con cũng ăn gì đi."

"Cảm ơn mẹ."

Cố Nguyên ngẩng đầu nhìn Tô Dao rồi nhìn sang bên cạnh.

Bữa sáng ngày hôm đó vô cùng trầm lặng. Ăn xong, Tô Thư được ông ngoại đưa vào phòng chơi đồ chơi, còn mẹ Tô Dao thì vào phòng bếp thu dọn, Cố Nguyên ngồi ở ghế sofa hít sâu một hơi, định điện thoại về nhà cho bố mẹ mình.

Tô Dao bước tới ngồi bên Cố Nguyên: "Em vẫn chưa kịp hỏi anh, sau khi anh về thì bố mẹ thế nào rồi?"

Cố Nguyên vừa quay được một nửa số điện thoại nghe vậy thì gác máy điện thoại, không ngẩng đầu nhìn cô, cũng không nói gì.

Tô Dao cắn nhẹ môi: "Cố Nguyên…"

Cố Nguyên đặt tay xuống, ngẩng đầu lên, thần sắc của anh vô cùng lạnh lùng: "Trước đây anh đã dự liệu tới khi sự việc bại lộ, anh và em sẽ rất khó giải quyết, bây giờ xảy ra rồi, cái gì cũng ổn, vẫn nằm trong sự dự liệu ban đầu."

Trong đáy mắt anh thoáng sự thất vọng và tức giận đang được kìm nén, cô mơ hồ hiểu là vì việc tối qua.

Tô Dao cụp mắt nhìn xuống: "Em biết là tình cảnh bây giờ khiến anh rất khó xử. Nếu anh cảm thấy khó khăn quá thì có thể về Bình Thành…"

Cố Nguyên chợt đứng dậy, anh rất muốn giận, nhưng lại cố gắng nh nhịn.

Anh không có cách nào để không thất vọng. Cố Nguyên đột nhiên cảm thấy mệt mỏi đến mức không thể chịu nổi, áp lực mạnh mẽ từ phía gia đình, thái độ Tô Dao không rõ ràng, rồi tối qua khi quay về lại nhìn thấy ba người họ sum vầy hạnh phúc, nhất thời tất cả đều trào lên trong anh.

Anh muốn làm tiêu tan mọi khả năng có thể dẫn tới những vấn đề làm tổn hại tới cuộc sống về sau của hai người, anh không muốn cuộc hôn nhân của anh được xây đựng trên một nền tảng đầy nguy cơ, nhưng trước khi hạ quyết tâm đối diện với những khó khan này, anh cứ nghĩ Tô Dao cũng một lòng như anh.

Điều khiến anh buồn chán thất vọng là anh đã tính toán sai lầm.

Anh đã sai lại càng sai.

Ngay cả đến một câu hỏi cơ bản là cô có yêu anh không mà cô cũng còn khó trả lời.

Khi ở Bình Thành, anh chỉ lo lắng cô ở bên này không nhận được tin tức gì từ anh mà lo lắng, nghĩ đủ mọi cách, cuối cùng mới tranh thủ lúc mẹ đi ran ngoài và được sự hậu thuẫn từ bố để trở lại Nam Thành. Anh bất chấp tất cả để tới đây, nhưng chào đón anh không phải là gương mặt lo lắng của cô dành cho anh mà là cảnh tượng đó.

Cô không chỉ không hiểu hoàn cảnh của anh, không gánh vác chia sẻ gánh nặng cho anh mà còn khuyên anh trở về Bình Thành.

Cố Nguyên muốn nói điều gì đó để trút mọi suy nghĩ trong lòng nhưng rồi anh kiềm chế lại.

"Anh muốn ra ngoài đi dạo."

Cố Nguyên không muốn nói gì thêm nữa, chỉ cần nói thêm một câu, anh sợ rằng mình sẽ nói ra những lời làm tổn thương Tô Dao. Nói rồi Cố Nguyên quay người, cầm áo khoác đi ra thẳng cửa.

"Dao Dao, cái con ngốc này." Ba Tô Dao mở cửa phòng cháu bước ra: "Đêm qua có phải là con gây chuyện với Cố Nguyên không? Ba và mẹ thấy nó ngủ ngoài phòng khách."

Tô Dao cúi đầu không nói gì.

Ba Tô Dao lắc đầu thở dài một tiếng làm sao có thể nói những lời như vậy với Cố Nguyên? Nó mặc gia đình phản đối để quay về đây, tối qua nó biết con và Hứa Đông Dương ra ngoài nên không vui, con còn kêu nó về Bình Thành thì người đàn ông nào còn chịu đựng nổi?"

Tô Dao ngẩn người, hoang mang rồi đứng dậy đuổi theo Cố Nguyên. Tô Dao nhìn thấy cánh cửa vẫn còn lay động ở nơi thoát hiểm và đèn hiển thị trên thang máy không chuyển dịch số, cô quả quyết quay người đuổi theo hướng thang bộ.

Cố Nguyên không đi nhanh, anh chỉ muốn tìm một nơi nào yên tĩnh để trút đi sự bực bội dường như không thể thở được ở trong lòng. Sau lưng chợt vang lên tiếng bước chân vội vã khiến anh quay người lại, sự lo lắng hốt hoảng của Tô Dao phút chốc lọt vào tầm mắt anh.

Cô chạy rất vội, không kịp mang theo giày, chân còn mang dép đi trong nhà, chiếc áo ngủ trên người vẫn chưa kịp thay, chỉ khoác vội một chiếc áo ra bên ngoài. Cô đứng ở đó nhìn anh, hai mắt dần đỏ lên.

Cố Nguyên chợt dừng bước, hít một hơi rồi quay người bước tới bên Tô Dao, ôm chặt cô, và đặt một nụ hôn lên môi cô.

Lo sợ sẽ mất mát, lo sợ mình đã sai, lo sợ tất cả những gì sẽ xảy ra mà mình không thể làm gì, anh chỉ còn biết ôm chặt cô vào lòng, anh hít sâu hương thơm và sự ấm áp thuộc về cô, dường như có như vậy anh mới có thể bình tĩnh hơn.

"Cố Nguyên." Trong khi hôn anh, cô khẽ lên tiếng, bàn tay của cô mềm mại đặt lên ngực anh: "Em xin lỗi."
 

trucxinh0505

Hoài niệm chút quá khứ!
Thành viên BQT
Administrator
Mod - Sáng Tác
Tham gia
14/4/19
Bài viết
10,479
Điểm cảm xúc
1,034
Điểm
113
Chương 27: Cuộc chiến gia đình thứ hai
Anh im lặng ôm lấy cô.

“Hôm qua Hứa Đông Dương tới đón Tô Thư đi chơi một ngày.”

Cô chủ động giải thích: “Chỉ là em cảm thấy Tô Thư từ trước tới nay chưa hề tiếp xúc với cha đẻ của nó thì thật không công bằng nên mới đồng ý. Xin lỗi Cố Nguyên, em xin lỗi.”

Anh thở dài không nói gì: “… Ừm.”

“Em cũng không muốn anh trở về Bình Thành, em không có ý đó.” – Tô Dao dụi đầu sâu vào ngực anh – “Chỉ là em sợ anh chạy tới đây như vậy thì mọi người trong nhà sẽ không tha thứ cho anh, còn sợ anh khó xử trong tình thế kẹt giữa hai bên như vậy nên mới nói là anh nên về nhà…”

“… Ừm.”

“Anh… còn giận em không?”

Trong vòng tay anh, cô khẽ ngước lên nhìn. Anh không nói gì, chỉ cúi đầu hôn nhẹ vào mắt cô.

Cơn giận dữ trong lòng anh đã tiêu tan một nửa từ khi nhìn thấy Tô Dao đuổi theo anh, còn lại chỉ là sự lo lắng mà bản thân anh không thể hiểu rõ. Nỗi lo trước đây anh đã thầm nghĩ tới nhưng chưa bao giờ là một nỗi lo cụ thể nào cả.

Cố Nguyên ý thức được thứ anh muốn không hẳn đã là thứ cô muốn. Bắt đầu kể từ khi anh dùng vẻ say rượu để ép cô đến với anh cho tới tận bây giờ, Tô Dao luôn ở vào thế bị động, luôn làm theo những yêu cầu và quyết định của anh.

Chỉ có một quyết định lớn duy nhất mà cô tự mình làm, đó là không cần con của anh.

Điều này chứng tỏ, trong tiềm thức của mình, cô hoặc là luôn lẩn tránh hoặc là luôn quay lưng lại với anh.

Như vậy điều đó có thể hiểu là bản thân cô cũng không ý thức được, người mà cô nghiêng về trên thực tế là Hứa Đông Dương, vì vậy mà khi đối diện với người đàn ông đó cô mới bất giác có thái độ do dự không quyết định?

Cố Nguyên gạt bỏ suy nghĩ đó trong đầu, anh không muốn nghĩ thêm gì nữa. Anh bây giờ đã bị tình cảnh hiện tại ép phải đi một con đường vô cùng khó khăn, chỉ có thể tiến về phía trước, không thể quay đầu nhìn lại.

Cố Nguyên và Tô Dao trở về nhà, anh gọi điện về Bình Thành nhưng không có ai nghe máy. Anh gọi lại rất nhiều lần nhưng máy vẫn luôn ở trạng thái không có người nghe. Anh lại gọi vào điện thoại di động của ba, ông vừa nhận cuộc gọi đã cúp luôn máy.

Cố Nguyên đặt điện thoại xuống, mệt mỏi chau mày.

Anh biết việc mình trở về Nam Thành như thêm dầu vào lửa. Bây giờ anh muốn điện thoại về nhà để làm nguôi cơn giận của mọi người nhưng xem ra tình cảnh này nghiêm trọng hơn rất nhiều so với dự liệu của anh, xem ra mẹ anh đã không cho ba anh có bất kỳ liên lạc nào với anh, vì vậy mới xảy ra cơ sự này.

“Sao vậy, vẫn không liên lạc được ư?”

Tô Dao bước lại, ngồi xuống bên Cố Nguyên. Anh đưa tay ôm cô rồi rướn người qua hôn vào má cô: “Có lẽ mọi người đi ra ngoài, không có ai ở nhà.”

Anh không muốn cho Tô Dao biết tình hình thực, đối với tình cảnh này, anh thà một mình gánh chịu, vì vậy anh viện một cái cớ để nói dối cô.

Cố Nguyên nắm chặt tay Tô Dao, nhìn ra bên ngoài phòng sách: “Bố mẹ đang làm gì vậy?”

“Đang cùng Tô Thư xem tivi.”

“Bố mẹ ở bên này, em hãy ở chơi với bố mẹ” – Cố Nguyên vỗ nhẹ vào tay Tô Dao – “Thời gian này em nói chuyện nhiều hơn với bố mẹ, đừng để bố mẹ tức giận vì việc của chúng ta. Sau khi anh về đây, có lẽ bố mẹ vì anh nên không nói ra nhưng trong lòng chắc là có nhiều điều muốn nói.”

“Vâng” – Tô Dao đáp lại – “Lần này anh và mẹ em về Bình Thành… có phải là rất khó không?”

Cố Nguyên khẽ thở dài, không trả lời câu hỏi của Tô Dao, anh siết chặt cô hơn, sự chua chát càng trào dâng trong lòng: “Dao Dao, dù xảy ra việc gì, chỉ cần em kiên định ở bên anh, anh sẽ luôn vững tin để đón nhận.”

Tô Dao lặng lẽ nhìn anh hồi lâu, cô tựa người vào lòng anh.

Có lẽ sự lo lắng của anh không hoàn toàn là vô lý, tiếng gõ cửa vội vã vọng lại. Tô Dao rời khỏi vòng tay Cố Nguyên, hai người nhìn nhau, không biết ai lại đập cửa mạnh một cách bất lịch sự như vậy, nhưng cả hai đều nhìn thấy trong mắt nhau sự bất an lo ngại.

“Đến đây, đến đây.” Mẹ Tô Dao vội vã đứng dậy mở cửa. Cửa vừa hé mở thì cả cánh cửa đã bị xô mạnh, mẹ Tô Dao không khỏi phải lùi lại mấy bước, suýt ngã xuống, may mà Cố Nguyên ở đằng sau kịp chạy tới đỡ.

“Được, được, quả nhiên là mày ở đây.” MCố Nguyên giận dữ đứng ở cửa, giọng đay nghiến: “Cố Nguyên, rốt cuộc thì ai là mẹ đẻ của mày, tao ở Bình Thành nói với mày như thế nào? Mày có phải là không cần tao là mẹ nữa hay không, mày muốn đoạn tuyệt quan hệ mẹ con với tao đúng không?”

Cố Nguyên không ngờ mẹ lại đuổi tới đây, anh bước lên một bước: “Mẹ…”

Mẹ Cố Nguyên giơ tay tát mạnh một cái. Nhưng ba Cố Nguyên ở đẳng sau nhanh tay đã tóm gọn tay bà lại: “Bà làm cái gì thế?”

“Cha con các người ức hiếp tôi.”

Mẹ Cố Nguyên giằng mạnh tay ba anh ra, khóc òa lên: “Tôi không sao sống được, con trai bênh người ngoài, đến chồng cũng bênh người ngoài.”

Mẹ Cố Nguyên ngẩng đầu nhìn mẹ Tô Dao đang được ba Tô Dao dìu, bà đẩy Cố Nguyên bước vào trong nhà, chỉ thẳng mặt hai người mà chửi: “Ông bà có tư cách gì mà ở đây, hả? Nhà này là nhà của họ Cố, con gái đài các của các người kết hôn giả với con trai chúng tôi, lừa chúng tôi sáu năm, bây giờ ly hôn rồi nên chẳng có chút quan hệ gì, bây giờ lại còn định lợi dụng à?”

Mẹ Tô Dao sắc mặt tái nhợt, mặt ba Tô Dao thì trầm xuống: “Bà thông gia, chúng tôi biết bà giận…”

“Phì.”

Mặc cho ba Cố Nguyên ngăn cản, mẹ Cố Nguyên đẩy ông qua một bên, tiếp tục chửi bới: “Ai là thông gia nhà các người? Tôi không đen đủi như vậy đâu! Tôi nói cho ông biết, tôi ở Bình Thành càng nghĩ càng thấy không đúng, căn nhà này là của con trai tôi, chẳng có dính dáng gì tới nhà họ Tô các người, ai biết lòng dạ các người đang toan tính điều gì, Tô Dao còn trẻ không hiểu biết, vẫn ở lại đây, nhưng các người làm cha làm mẹ sao lại không biết liêm sỉ? Quả nhiên là bố mẹ thế nào thì con cái như vậy, rau nào sâu ấy, tại sao mấy năm trước tôi không nhìn rõ bộ mặt thật của nhà họ Tô các người!”

Mẹ Cố Nguyên cất giọng sang sảng, lại là cuối tuần nên hàng xóm ở nhà rất nhiều, nghe bà chửi bới như vậy, mọi người ở tầng trên tầng dưới đều đi ra ngoài, đứng ở cửa nhà ngó vào một cách hiếu kỳ.

Ba Cố Nguyên thấy vợ mình bù lu bù loa không ra thể thống gì, ông cất giọng khàn đục: “Càng nói càng dại”, nói rồi tiến lên trước định đóng cửaCố Nguyên xông tới đẩy ba Cố Nguyên ra, giữ chặt tay ở cửa: “Mọi người đến đúng lúc lắm! Mọi người nói xem, khuê nữ nhà họ Tô có con với người đàn ông khác, lừa con trai tôi chịu trách nhiệm, nuôi vợ và con người khác suốt sáu năm trười, cắm sừng vào đầu nó! Bây giờ lại còn chiếm đoạt nhà của con trai tôi không chịu đi, mọi người nói xem, có loại người nào lại ức hiếp người khác như vậy không?!”

Bố mẹ Tô Dao từ trước tới nay chưa từng chịu sự sỉ nhục nào cay đắng như vậy, ông bà giận quá chỉ lắp bắp miệng nhưng không nói được gì, ba Tô Dao dìu mẹ Tô Dao đi ra ngoài.

Mặt mũi Tô Dao đỏ bừng, chỉ biết ôm lấy Tô Thư đang khóc vì sợ mà nhạt nhòa lệ, mẹ Cố Nguyên chỉ trích, cô không có cách nào phản bác. Ba Cố Nguyên không kéo được bà, tức quá hất tay bà ra, ngồi xuống ghế sofa. Cố Nguyên ôm chặt mẹ mình, kéo bà vào trong nhà, nhưng thể trọng bà cộng với việc anh sợ làm đau mẹ nên hai người cứ đứng giằng co nhau trước cửa nhà.

“Cố Nguyên, con là một người tốt.”

Ba Tô Dao cố nén cơn giận, cất giọng trầm nhẹ nói với Cố Nguyên: “Việc đã tới nước này, ta và mẹ Tô Dao, cả Tô Dao và Tô Thư không thể ở lại đây được nữa. Con hãy an ủi bố mẹ con đi.”

Nói rồi ông quay đầu nhìn về phía Tô Dao nói: “Con còn đứng đấy làm gì? Đi theo chúng ta.”

“Ba, mẹ!”

Cố Nguyên phút chốc hốt hoảng, anh muốn ngăn lại thì bị mẹ mình nắm chặt vạt áo không buông: “Hôm nay mày còn muốn giúp con đàn bà đó thì đừng nhận tao làm mẹ! Thế giới này có biết bao nhiêu đàn bà con gái tốt, rốt cục mày kém ở điểm nào mà cứ đâm đầu đòi lấy con đàn bà đã có con hoang với người khác?”

“Mẹ, mẹ đừng nói nữa có được không?” – Cố Nguyên cúi đầu nói, giọng vừa đau đớn vừa cương quyết.

Tô Dao lau nước mắt, bế Tô Thư đi ra cửa, nhìn Cố Nguyên rồi đi theo ba mẹ mình.

Cố Nguyên muốn đuổi theo nhưng ba Cố Nguyên im lặng ngồi ở ghế sofa nãy giờ cuối cùng cũng lên tiếng: “Cứ để họ đi, với tình cảnh này con làm sao có thể giữ họ lại để nghe chửi bới?”

Cố Nguyên dừng bước, mẹ anh nhổ nước bọt, lúc này bà mới buông tay anh ra, Cố Nguyên nhân cơ hội đó đảy cửa lao ra ngoài.

“Mày… mày…”

Mẹ Cố Nguyên tức quá, nhưng con trai bà chạy rất nhanh, đã chạy qua cửa thoát hiểm.

“Được rồi.”

Ba Cố Nguyên hét lên rồi hất tay đi vào phòng sách.

Lúc này xe về Bình Thành không còn nữa, cả nhà bốn người họ Tô xuống dưới tòa nhà không biết đi đâu. Ba Tô Dao không muốn tiếp tục ở lại đây để làm trò cười cho thiên hạ, ông bèn gọi xe, quyết định tìm một khách sạn nghỉ qua đêm rồi tính tiếp.

“Dao Dao, ba, mẹ!”

Cố Nguyên đuổi tới, một tay nắm lấy tay Tô Dao, nhìn ba cô: “Ba, mẹ, con xin lỗi, mẹ con…“

“Được rồi Cố Nguyên, con không cần nói gì nữa.”

Ba Tô Dao thở dài: “Chúng ta không trách con. Chỉ là hai thân già chúng ta không còn mặt mũi nào để tiếp tục ở lại chỗ của con nữa, có việc gì sau này con hãy bàn bạc với Dao Dao, bây giờ chúng ta muốn tìm một chỗ để nghỉ ngơi.”

“Dao Dao.”

Cố Nguyên nhìn Tô Dao. Tô Dao không nói gì, cúi đầu mở cửa xe, ôm Tô Thư ngồi vào trong.

“Được rồi, con về đi.”

Ba Tô Dao xua tay về phía Cố Nguyên rồi đỡ vợ lên xe. Cố Nguyên đành nhìn theo họ rời đi cho đến khi khuất dạng.

Tới khách sạn, sau khi đã dỗ Tô Thư đi ngủ, Tô Dao nhẹ nhàng khép cửa lại, đi tới phòng ba mẹ ở bên cạnh. Mẹ Tô Dao vừa uống thuốc và nghỉ ngơi, ba Tô Dao ngẩng đầu nhìn cô: “Tô Thư ngủ rồi à?”

“Vâng ạ.”

Tô Dao bước tới, ngồi xuống cạnh giường mẹ. Ba Tô Dao đặt cốc nước nhìn con gái: “Con vẫn còn nghĩ là có thể sống cùng với Cố Nguyên được sao?”

Tô Dao cúi đầu không nói.

Ba Tô Dao định nói tiếp thì bị tiếng chuông điện thoại của Tô Dao phá ngang. Ông khẽ thở dài, quay sang đắp chăn cho vợ. Tô Dao cầm điện thoại nhìn vào màn hình, là Cố Nguyên.

Tô Dao nhìn cha mẹ rồi đứng dậy, ra ngoài ban công nghe điện thoại.

“Dao Dao, bây giờ mọi người sao rồi, em đang ở đâu?”

Giọng Cố Nguyên vô cùng lo lắng, cũng rất mệt mỏi. Tô Dao ngập ngừng: “Em và ba mẹ đưa Tô Thư tới khách sạn trên đường Quan Thạch, đêm nay sẽ ở lại đây.”

“Em đợi anh, anh sẽ qua đó.”

“Cố Nguyên!”

Tô Dao gọi anh: “Hôm nay anh đừng qua đây, ở nhà với bố mẹ đi.”

“Dao Dao, bây giờ anh muốn gặp em, không nhìn thấy em, anh không yên tâm.”

Trong sâu thẳm đáy lòng mình, Tô Dao đau như bị kim châm, càng co người lại càng đau, nhưng thái độ của cô thì vô cùng kiên quyết: “Hôm nay anh đừng qua đây, anh hãy ở nhà an ủi mẹ anh rồi tính tiếp. Mọi người nhà em rất tốt, anh yên tâm.”

Không đợi Cố Nguyên nói gì thêm, cô liền tắt máy.

Vừa ngắt điện thoại của Cố Nguyên thì Hứa Đông Dương gọi đến.

Tô Dao nhìn cái tên hiện nhấp nháy trên màn hình điện thoại, đau đầu xoa nhẹ vào lông mày, cô muốn từ chối, do dự hồi lâu rồi cũng bật điện thoại: “A lô.”

“Dao Dao, em có ở nhà không? Anh sắp tới nhà em, em có thể xuống một lúc được không?”

“Anh đến làm gì?”. Tô Dao nói rồi mới phát hiện ra rằng lời nói của mình rất nặng nề, ngập ngừng giây lát, cô nói giọng nhẹ nhàng hơn: “Em bây giờ không có ở nhà.

“Anh mua cho Tô Thư ít đồ, bây giờ anh muốn đưa cho con. Em không ở nhà thì bố mẹ có ở nhà không? Anh muốn đưa ít đồ, gặp con rồi đi ngay.”

“Anh đừng đến.”

Tô Dao nhất thời kinh hãi, bây giờ bố mẹ Cố Nguyên đang ở đó, lần này Hứa Đông Dương tới đó không biết còn xảy ra chuyện gì nữa: “Em và ba mẹ, cả Tô Thư nữa, không ở đó.”

Có lẽ qua giọng nói của Tô Dao, Hứa Đông Dương cảm thấy điều gì đó nên chau mày: “Xảy ra chuyện gì thế? Bây giờ mọi người đang ở đâu?”

Anh nhìn túi đồ mua cho con gái đặt ở ghế lái phụ rồi nhìn lên cửa sổ nhà Cố Nguyên. Anh không nói thực với Tô Dao, thực tế là anh đã tới khu nhà của cô rồi mới điện thoại.

Rõ ràng là có người ở nhà, tại sao Tô Dao nói là mình không ở nhà?

Tô Dao không còn cách nào khác, sợ Hứa Đông Dương sẽ qua đó nên đành nói thật: “Nói một câu không thể hết được. Bây giờ cả nhà em đang ở khách sạn trên đường Quan Thạch, phòng 1508 và 1506.”

“Anh sẽ qua đó luôn.”

Hứa Đông Dương không hỏi gì thêm nữa, ngắt điện thoại rồi quay xe, đi tới địa chỉ mà Tô Dao nói.

Tô Dao dừng lại, nhìn vào trong phòng, tâm trạng bất ổn. Ba Tô Dao nhìn cô: “Cố Nguyên à con?”

Tô Dao gật đầu rồi lại lắc đầu.

Ba nhìn cô, Tô Dao không còn cách nào khác: “Vừa nãy Cố Nguyên gọi điện thoại, con không cho anh ấy đến. Rồi sau đó Hứa Đông Dương gọi điện tới, nói là muốn tặng đồ cho Tô Thư, con sợ anh ấy lên đó lại gây thêm chuyện nên nói địa chỉ ở đây cho anh ấy biết.”

Ba Tô Dao khẽ lắc đầu: “Dao Dao, con phải hiểu rõ mình đang muốn gì mới được.”

Vậy cô muốn gì đây?

Có thể thứ cô muốn chỉ là một điều vô cùng đơn giản, là cuộc sống hai người chăm sóc nhau, đỡ đần nhau, là những ngày tháng bình yên nhưng hạnh phúc.

Những năm trước chung sống với Cố Nguyên, xét về mặt hình thức chung sống thì có thể gọi là một cuộc hôn nhân lý tưởng.

Bất luận một cặp vợ chồng dù có ân ái như thế nào thì có một số việc cả hai cũng không thể thành khẩn với nhau, nhưng những gì mà cô và Cố Nguyên cùng trải qua thì hai bên đều rất thành khẩn. Hai người chăm sóc nhau, động viên nhau, đi qua chặng đường gian khó nhất trong cuộc đời mỗi người. Tình cảm giữa hai người vốn đã rất sâu sắc, còn thân thiết hơn tình nhân, lại thêm sự thấu hiểu của tình bạn bè nên cả hai đều để cho nhau những khoảng riêng cần thiết. Có lẽ một cuộc hôn nhân thực sự lý tưởng không phải là đôi bên yêu thương nhau nồng nhiệt mà là có quan hệ bạn bè, và tình cảm thì sâu sắc hơn so với bạn bè.

Thứ cô muốn là cuộc sống trước đây với Cố Nguyên, nhưng với tình cảnh bây giờ thì dù thế nào họ cũng không thể trở về bên nhau được nữa.

Cố Nguyên đã bước vào cuộc sống tình cảm của cô, vì vậy anh không thể giống như trước đây là không yêu cầu gì từ cô, thứ anh muốn sẽ dần dần nhiều hơn.

Tình cảm của cô, thể xác của cô, đứa con chung của cô và anh.

Những điều này lẽ ra là những thứ rất đỗi bình thường của một cặp vợ chồng theo đúng nghĩa, nhưng không hiểu sao đối với họ thì điều đó lại trở thành gánh nặng lớn như vậy.

Tô Dao nhờ mẹ trông Tô Thư, còn mình thì xuống dưới lầu, tới đại sảnh của khách sạn ngồi chờ Hứa Đông Dương.

Ba Tô Dao và mẹ Tô Dao tạm thời chưa định trở về Bình Thành. Sự việc trở nên vô cùng tệ hại, hàng xóm ở Bình Thành hầu như đều biết chuyện nên bây giờ hai người không có cách nào quay trở về đó lúc này để nghe lời ong tiếng ve, nghe người ta châm chọc dò xét.

Tất cả đều là sai lầm cô phạm phải khi xưa, bây giờ không chỉ một mình cô gánh chịu hậu quả mà cô còn liên lụy đến bố mẹ.

Tô Dao chợt thấy dao động.

Nếu như…

Tô Dao cắt ngang luồng suy nghĩ của mình.

Không có nếu như.

Hứa Đông Dương vừa nhìn đã nhận ra Tô Dao đang chầm chậm thả bộ ở trước cửa khách sạn, anh dừng xe rồi cầm túi đồ cho Tô Thư bước xuống, rảo bước tới bên cạnh cô.

Sắc mặt của Tô Dao không tốt, hai mắt đỏ hoe, giống như vừa khóc. Hứa Đông Dương khẽ dừng bước, giọng nói bất giác dịu xuống: “Em làm sao vậy?”

Ang ngẩng đầu nhìn xung quanh: “Con gái đâu rồi? Tại sao mọi người lại tới đây ở? Không phải là ở nhà có người hay sao?” – Anh khẽ chau mày lại – “Cố Nguyên ức hiếp em à?”.

Tô Dao lắc đầu, cô không muốn nói với Hứa Đông Dương quá nhiều về chuyện này: “Tô Thư ngủ rồi, ba mẹ em đang trông con bé. Nói ra thì dài lắm, tóm lại là nhà em chuyển ra ngoài ở.”

“Chuyển ra ngoài, ở đây? Mọi người không còn chỗ nào để đi ư?”

“Dao Dao.”

Hứa Đông Dương nắm chặt bàn tay cô, không cho cô đi: “Tại sao em không trả lời câu hỏi của anh?”.

Anh nhìn vào mắt cô: “Em và Cố Nguyên chia tay rồi sao?”

Tô Dao chau mày: “Hứa Đông Dương, em hi vọng anh đừng hỏi quá nhiều về cuộc sống riêng của em.”

Anh khẽ sững người, nhìn thần sắc Tô Dao, anh không muốn ép cô quá: “Mọi người chuyển qua đây từ lúc nào? Thế đã ăn cơm chưa?”

Nếu anh không nhắc thì cô cũng quên sạch trơn, mình buồn chán không có tâm trạng ăn, nhưng làm sao có thể quên mất là ba mẹ và con còn chưa ăn uống gì? Hứa Đông Dương nhìn qua ánh mắt của Tô Dao là anh biết rõ câu trả lời, rồi anh lấy lại những đồ chơi từ trong tay cô: “Đi nào, anh đưa em lên phòng. Nếu chưa ăn gì thì mọi người cùng xuống ăn chút gì đó, đừng nói với anh là không cần nhé.” – Hứa Đông Dương chặn trước – “Em không ăn cũng được nhưng em không muốn làm ba mẹ và con gái mình đói chứ,

Anh kéo mạnh tay cô đi vào trong thang máy. Tô Dao muốn thoát khỏi tay anh nhưng anh càng nắm tay cô chặt hơn. Anh không nhìn cô, dường như cũng không biết rằng mình đang nắm chặt tay cô.

Tô Dao ngẩng đầu lên nhìn anh, Hứa Đông Dương im lặng nhìn tường thang máy, nơi đó phản chiếu hình dáng anh và cả dáng vẻ hoang mang của cô.

Lòng Hứa Đông Dương khẽ nhói lên, Tô Dao vẫn im lặng gạt tay anh ra, anh kéo mạnh cô lên trước mặt mình rồi ấn cô vào giữa anh và bức tường trong thang máy. Người đàn ông với vẻ mặt lạnh lùng cúi xuống nhìn cô: “Dao Dao, đừng khiêu khích sự bình tĩnh của anh.”

Cô quá quen với ánh mắt của anh, cô hiểu rõ sự ép buộc đằng sau dáng vẻ im lặng của anh, Tô Dao ngoảnh đầu đi: “… Buông em ra.”

“Anh không muốn ép em.”

Hứa Đông Dương lên tiếng: “Từ khi anh biết em cho tới bây giờ, đã biết bao năm trôi qua nhưng cái tật đó của em vẫn không thay đổi một chút nào, tới bây giờ vẫn không biết là rốt cuộc thứ mình cần là gì sao?”

Tô Dao bị Hứa Đông Dương nói đúng sự do dự ở trong lòng thì bất giác trở nên tức giận, trực giác mách bảo cô phải phủ nhận điều đó.

“Muốn phủ nhận?”

Đôi lông mày anh khẽ trĩu xuống: “Dao Dao, em có dám xác nhận với anh một điều không?”

“Xác nhận cái gì cơ?”

Tô Dao hiểu rõ suy nghĩ của anh, trong đầu cô chợt hiện lên những tình huống nguy hiểm, cô không muốn trốn sang một bên, nhưng tay anh đã giữ chặt má cô: “Không dám sao?”

“Tinh” một tiếng, cửa thang máy mở ra.

Cố Nguyên đứng ở đó.

Tô Dao mở to mắt.

Hứa Đông Dương từ từ thu tay về, quay người nhìn người đàn ông đứng ở bên ngoài thang máy, anh nh miệng cười mà không có chút gì là cười: “A, thật là trùng hợp.”
 

trucxinh0505

Hoài niệm chút quá khứ!
Thành viên BQT
Administrator
Mod - Sáng Tác
Tham gia
14/4/19
Bài viết
10,479
Điểm cảm xúc
1,034
Điểm
113
Chương 28: Em đanh cược với niềm tin của tôi
“Em ra đây.” Cố Nguyên bước lên trước một bước, nắm chặt tay Tô Dao, kéo cô ra khỏi thang máy.

“Anh đến từ lúc nào thế?” – Tô Dao hiểu rõ là cảnh tượng vừa rồi khi lọt vào mắt Cố Nguyên sẽ khiến anh hiểu lầm như thế nào, nhưng cô cũng không có cách nào giải thích.

“Chậm hơn anh ta một bước.”

Cố Nguyên kéo Tô Dao tới bên mình, nhìn Hứa Đông Dương: “Thấy hai người vào thang máy, anh đi thang máy bên cạnh lên đây.”

Hứa Đông Dương cười, cầm lấy túi đồ bước ra ngoài.

Cố Nguyên cố gắng kiềm chế cơn tức giận đang dâng trong lòng.

Hứa Đông Dương và Tô Dao vào thang máy, anh và anh ta đã thoáng nhìn thấy nhau, anh biết Hứa Đông Dương biết là anh đến. Anh biết cảnh tượng ở trong thang máy khi nãy là Hứa Đông Dương muốn khiêu khích anh, nhưng bất luận thế nào đi nữa anh cũng không thể tha thức cho sự bất cẩn của Tô Dao.

Thực ra anh rất để ý đến điều đó.

Tuy Hứa Đông Dương và cô đã từng có với nhau một đứa con, tuy anh biết rằng Hứa Đông Dương đã từng là người đàn ông đầu tiên và duy nhất của Tô Dao, song anh tự nói với mình, đó là những chuyện đã qua, không nên để ý đến những gì không thể thay đổi được nữa. Nhưng bây giờ không phải như thế. Cảnh tượng vừa rồi như một tiếng sét giáng vào anh. Anh không biết Hứa Đông Dương đã từng vô cùng gần gũi, thân thiết với Tô Dao thì ở những nơi anh không nhìn thấy, anh ta sẽ có những hành động như thế nào với Tô Dao, Tô Dao có giữ đúng giới hạn với anh ta hay không.

“Xem ra tâm trạng của anh hình như không v

Hứa Đông Dương cười cười nhìn Cố Nguyên đang đứng trước mặt: “Không biết anh có hứng thú cùng ăn cơm tối với chúng tôi không?”

Cố Nguyên bước lên trước một bước, Tô Dao kéo anh lại.

“Cảm ơn anh đã giúp chăm sóc con gái tôi” – Hứa Đông Dương khua nhẹ đồ chơi trong tay mình – “Trên người nó hội đủ những ưu điểm của tôi và Tô Dao, lớn lên giống như một thiên thần bé nhỏ.”

“Hứa Đông Dương, đủ rồi.”

Tô Dao lên tiếng ngăn không cho Hứa Đông Dương nói tiếp. Cùng lúc đó cánh cửa phòng ba mẹ Tô Dao bật mở, ba Tô Dao nhìn ra bên ngoài rồi bước ra cùng lúc: “Ba nghe thấy bên ngoài có tiếng của Tô Dao, thì ra mọi người đều ở đây.”

“Bác Tô.” Hứa Đông Dương quay người lại: “Xin lỗi đã làm phiền mọi người, cháu tới thăm Tô Thư.”

“Ừm, anh đến thăm nó cũng là điều bình thường.” – Ba Tô Dao bước sang một bên nhường đường – “Con bé đang ở bên trong, vừa thức dậy, cậu vào đi.”

Hứa Đông Dương đáp “dạ” một tiếng rồi bước vào trong phòng.

Ba Tô Dao thấy Tô Dao và Cố Nguyên thần sắc không tốt, ông chỉ vào cánh cửa phòng bên cạnh: “Có việc gì thì vào trong đó nói, đừng đứng ở ngoài đường ồn ào, hôm nay xảy ra việc như vậy còn chưa đủ hay sao?”

Nói rồi ông đóng cửa lại.

Tô Dao lúc này mới buông tay Cố Nguyên. Anh cúi đầu nhìn cô, mở cửa phòng bên cạnh, kéo Tô Dao vào trong. Sau khi đóng cửa, anh không nói gì, chỉ ôm chặt lấy cô rồi hôn.

Nụ hôn của anh là sự trừng phạt, tức giận và đố kỵ Sự thô bạo của Cố Nguyên khiến Tô Dao lặng đi vài giây rồi bắt đầu đẩy anh ra, hành động của anh mỗi lúc một quá đáng, anh ôm chặt cô, ấn cô sát vào tường, tay anh thọc sâu vào trong áo cô.

“Anh điên rồi!”

Tô Dao cuối cùng cũng khỏi nụ hôn của anh, nhẹ giọng hỏi: “Anh bây giờ muốn làm gì?”

Cố Nguyên xoa cổ Tô Dao rồi rướn người lại gần cô một cách vô cùng nguy hiểm: “Phải là anh hỏi em, anh ta muốn làm gì?”

Vì vậy mà anh mới trở nên thô lỗ như vừa rồi sao?

Tô Dao ôm má Cố Nguyên: “Cố Nguyên, em xin lỗi… “

“Anh không muốn nghe em nói xin lỗi anh.”

Cố Nguyên nới lỏng bàn tay: “Anh cũng không muốn nghe em giải thích tại sao cứ hết lần này đến lần khác anh ta lại xuất hiện bên cạnh em. Dao Dao, em đang đùa với lửa, em đang đánh cược với niềm tin của anh dành cho em, đánh cược tầm quan trọng của em trong lòng anh.”

Tô Dao im lặng.

Cô biết thái độ của mình đối với Hứa Đông Dương vô vùng mềm yếu, không kiên quyết, có lẽ trong tiềm thức, cô đã có sự dao động tình cảm, điều này cô không thể phủ nhận, nhưng đó không phải là nguyên nhân chính.

Cô không muốn quá lạnh lùng với Hứa Đông Dương, vì dù sao đi nữa anh vẫn là cha đẻ của Tô Thư. Trước đây khi mọi người chưa biết điều này thì không sao, bây giờ bí mật này đã được công bố, Tô Thư vẫn còn nhỏ nhưng sẽ có một ngày nó lớn lên, hiểu những vấn đề giữa ba mẹ chúng, cô không muốn Tô Thư phải nhìn thấy cảnh ba mẹ trở mặt với nhau như kẻ thù.

“Tô Dao” – Cố Nguyên cúi xuống nhìn sâu vào mắt cô – “Em thế này khiến anh rất thất vọng.”

Bị tiếng mở cửa làm cho thức giấc, Tô Thư dụi dụi đôi mắt mơ màng ngồi dậy, nhìn rõ khuôn mặt người mới tới rồi chiếc miệng nhỏ xinh xắn cất tiếng gọi líu lo: “Ba Hứa.”

Hứa Đông Dương bước tới, đưa chiếc túi trong tay tới trước mặt Tô Thư: “Tô Thư có nhớ ba không? Ba mua đồ cho con nè.”

Tô Thư nhìn đồ chơi nhưng không vui mừng như anh tưởng tượng, cô bé đưa tay đẩy những đồ chơi trên tay anh rồi im lặng ôm lấy cổ anh, nhoài người vào trong lòng anh.

S xảy ra ban ngày là một cú sốc đối với một đứa trẻ, cô bé lúc này chỉ cảm thấy Hứa Đông Dương cho mình cảm giác an toàn nhất, cô bé có biết bao điều tủi thân không nói thành lời, chỉ biết ôm chặt lấy cổ anh không buông ra.

Ba mẹ Tô Dao nhìn nhau, thở dài rồi ngồi xuống, dòng máu huyết thống không thể ngăn cách.

Hứa Đông Dương đưa tay ôm lấy con gái, sự tức giận trước đây dần tan biến, chỉ còn lại một Hứa Đông Dương dịu dàng, Hứa Đông Dương khẽ vỗ nhẹ vào lưng cô bé rồi lên tiếng hỏi: “Tô Thư có đói không? Con muốn ăn gì nào?”

“Bánh ga tô.”

Hứa Đông Dương đứng dậy bế Tô Thư lên: “Được, vậy ba đưa con xuống nhà đi ăn bánh ga tô nhé?”

Tô Thư gật đầu, Hứa Đông Dương quay sang ba mẹ Tô Thư, cất giọng điềm tĩnh: “Bác Tô, chúng ta cũng đi ăn chút gì thôi.”

“Được.”

Ba Tô Dao thở dài, lấy chiếc áo khoác rồi đứng dậy. Khuôn mặt Hứa Đông Dương thoáng hiện lên nụ cười, anh cúi xuống thơm con gái trong lòng: “Ba đưa con đi ăn bánh ga tô mà con thích ăn nhất nhé.”

Mấy người bước ra khỏi phòng, ba Tô Dao không muốn làm phiền Cố Nguyên và Tô Dao, nhưng Hứa Đông Dương ôm Tô Thư thơm vào mặt cô bé: “Có muốn gọi mẹ đi ăn cùng chúng ta không?”

Tô Thư gật đầu: “Muốn ạ.”

Gương mặt của Hứa Đông Dương hiện rõ nụ cười, anh buông con gái xuống rồi đến gõ cửa phòng bên một cách tư nhiên.

Tô Dao khẽ đưa tay vuốt lại tóc rối và quần áo xộc xệch. Tô Thư nhìn thấy Cố Nguyên đang đứng đằng sau, rốt cục vẫn là trẻ con, lúc này đã quên hết mọi chuyện, cất tiếng gọi ba rồi nhào vào lòng Cố Nguyên.

Cố Nguyên cúi xuống bế Tô Thư lên, ngẩng đầu nhìn người đứng bên ngoài.

“Tôi không ở đây lâu nữa.”

Cố Nguyên gật đầu khách khí với bố mẹ Tô Dao: “Ba, mẹ, con còn phải về nhà, mấy ngày này làm thiệt thòi cho mọi người.”

Nói rồi đưa Tô Thư, mẹ Tô Dao vội đón lấy.

“Ba, mẹ, mọi người đi ăn trước đi, con và Cố Nguyên còn có chuyện cần nói.”

Tô Dao quay người đẩy nhẹ ba mẹ mình, hai ông bà quay sang nhìn nhau.

“Anh đã điện thoại đặt chỗ ở bên nhà hàng Chân Ký bên cạnh. Bác Tô, mọi người đưa Tô Thư sang trước, con còn vài lời cần nói với Tô Dao.” Hứa Đông Dương lên tiếng.

Mẹ Tô Dao định nói điều gì thì bị ba Tô Dao ngăn lại. Bà lo lắng nhìn ba người rồi quay sang dỗ Tô Thư đang bị ba Tô Dao kéo đi.

Ba người im lặng.

Tô Dao không chịu nổi áp lực này nên lên tiếng trước: “Đông Dương, anh đi đi, em muốn nói chuyện với anh ấy.”

“Anh không muốn em khó xử, Dao Dao.”

Hứa Đông Dương nhìn Cố Nguyên: “Tôi không biết rốt cục hôm nay đã xảy ra chuyện gì, cả nhà Dao Dao tại sao lại ra ngoài khách sạn ở, nhưng tôi nghĩ là không thể không có liên quan tới anh. Suy nghĩ của tôi chắc anh hiểu rất rõ.”

Hứa Đông Dương nói thẳng vào vấn đề: “Tôi muốn Tô Dao. Cô ấy là người phụ nữ duy nhất tôi yêu, huống hồ giữa tôi và cô ấy còn có một đứa con. Tôi biết trong sáu năm qua cô ấy và anh sống chung với nhau. Tô Dao là một người phụ nữ luôn cần người khác chăm sóc, tôi hiểu cô ấy, tính ỷ lại nhưng trong tiềm thức cô ấy rất lớn, với tính cách nhu nhược, cô ấy rất có thể hiểu lầm việc dựa dẫm vào anh trong cuộc sống thành tình cảm đối với anh.”

“Giữa tôi và cô ấy như thế nào trong lòng tôi hiểu rất rõ, không đến lượt anh phải nói.” Cố Nguyên lạnh lùng nói, lòng như bị một nhát dao cứa toác thành một vết thương lớn đẫm máu.

Lòng anh bỗng nhiên chùng xuống.

Có thực sự là cô hiểu lầm việc dựa dẫm vào anh thành tình cảm đối

Con người ta khi gặp khó khăn thì theo bản năng sẽ vơ lấy một số thứ, đối với Tô Dao mà nói, có phải anh chỉ là một miếng phao cứu sinh đó thôi không?

Nếu không phải như vậy, tại sao khi anh hỏi cô có yêu anh không thì cô không thể trả lời?

Cố Nguyên lạnh nhạt nhìn Hứa Đông Dương: “Nếu đây là những gì anh cần nói với tôi thì tôi cũng nói rõ ràng với anh rằng, Tô Dao bây giờ vẫn là người phụ nữ của tôi, tôi sẽ không dễ dàng rời xa cô ấy.”

Hứa Đông Dương cười, rồi không nhìn vào Cố Nguyên mà quay sang nhìn Tô Dao: “Dao Dao, đừng quên anh và Tô Thư đợi em ở đó.” Nói rồi Đông Dương rời đi.

Cố Nguyên không nói gì thêm nữa, kéo Tô Dao vào phòng rồi đóng sập cửa lại. Anh biết đây không phải là lúc tức giận hay chất vấn, anh cũng biết sau khi xảy ra sự việc ngày hôm nay, nếu còn tranh cãi với Tô Dao thì sẽ khiến cho vết rạn nứt giữa họ càng lúc càng lớn hơn. Nhưng anh vẫn chỉ là một người đàn ông, dù có lý trí như thế nào thì rơi vào tình cảnh như vậy, cơn nóng giận vẫn cứ trào dâng.

Cố Nguyên đột nhiên đá mạnh vào chiếc cửa gỗ của phòng vệ sinh rồi quay sang nhìn Tô Dao: “Dao Dao, anh thực sự muốn biết, hết lần này đến lần khác em cho anh ta cơ hội gần gũi em, rốt cuộc là tại sao? Em cho anh ta niềm tin gì mà anh ta lại nắm chắc như vậy?”

Vừa rồi, câu nói sau cùng của Hứa Đông Dương khiến Cố Nguyên hồi tưởng lại, cảm thấy ngực mình như bị một quả núi đè nặng, sự tức giận khiến anh không biết mình đang nói gì: “Em vừa rời khỏi anh thì anh ta xuất hiện, thật kịp thời. Có phải là lúc xuống nhà em khóc rồi điện thoại cho anh ta để anh ta bay tới chăm sóc em? Hay là phải nói rằng em thích nhìn thấy tôi và anh ta khó xử, đều phải quanh quẩn bên em?”

Tô Dao đột nhiên ngẩng đầu nhìn Cố Nguyên. Anh nhìn thấy sự kinh ngạc, tổn thương, tủi thân, phẫn uất và còn cả sự thất vọng trong mắt cô, tất cả đan xen vào nhau, cuối cùng trong ánh mắt đó anh nhìn thấy hình ảnh thảm hại của mình.

Cố Nguyên quay đầu đấm mạnh vào tường: “Mẹ kiếp, tôi đang nói gì thế này!”

“Dao Dao” – Cố Nguyên

“Có phải em đã chấp nhận anh ta là ba của Tô Thư?” – Anh hỏi cô.

Tô Dao im lặng không nói gì.

“Hay là phải nói rằng em đã chấp nhận anh ta?”

Cố Nguyên quay đầu lại, lạnh lùng nhìn người phụ nữ trước mặt: “Dao Dao, anh biết hôm nay xảy ra rất nhiều chuyện, có thể bây giờ không phải là lúc thích hợp để hỏi em câu này, nhưng anh vẫn muốn hỏi lại em một lần nữa.”

Anh dừng lại rồi nhìn vào mắt cô, cất giọng hỏi cô từng câu từng chữ: “Rốt cuộc thì em có yêu anh không?”

Việc xảy ra ban sáng đối với cô và ba mẹ cô mà nói đã là một sự sỉ nhục không sao kể được. Điều cô hoàn toàn không thể ngờ tới là buổi tối anh chạy tới, họ không tìm được cách nào giải quyết vấn đề mà anh vẫn tiếp tục sỉ nhục cô.

Đây là một Cố Nguyên cô từng tin tưởng và mong chờ sao?

Tại sao anh có thể cho rằng cô vừa rời khỏi anh đã vội vàng thông báo cho Hứa Đông Dương tới, anh coi cô là gì?

Dù cảnh tượng trong thang máy có khiến anh hiểu lầm nhưng sự tin tưởng của anh đối với cô có lẽ nào chỉ vỏn vẹn có vậy thôi sao?

“Em chấp nhận hay không không quan trọng.”

Tô Dao lên tiếng, tránh câu hỏi của Cố Nguyên, sự tổn thương, thất vọng và tức giận khiến cô mất đi lý trí, lời nói thốt ra không chút nghĩ suy: “Hứa Đông Dương vẫn là cha của con gái em.”

Câu nói này khiến không khí giữa hai người trở nên trầm xuống.

“Được.” Cố Nguyên gật đầu.

Anh không nói gì thêm nữa rồi đột nhiên mở cửa sải bước đi.

Lạnh.

Vì sự kích động tình cảm nên mặt c lúc này đỏ bừng, khi tâm trạng đã dần trở lại bình tĩnh, cô chỉ cảm thấy lạnh buốt xương tủy.

Cô và Cố Nguyên giống như rơi vào giữa một đám bùn lỳ lạ, dù họ có cố gắng như thế nào cũng không thể thoát ra, thậm chí càng lúc càng bị nhấn chìm trong đó.

Hoặc ngay từ ban đầu khi cô quyết định kết hôn giả với anh thì cả hai đã rơi vào đám bùn lầy đó rồi, chỉ là khi đó chưa lún sâu, còn bây giờ khi phát hiện ra thì đã lún quá sâu rồi.

Lời nói vừa rồi của Cố Nguyên làm tổn thương cô rất nhiều, cô không thể tưởng tượng rằng Cố Nguyên lại thốt ra những lời như thế.

Trái tim cô đau đớn, mọi chuyện xảy ra trong ngày hôm nay đã vượt quá sức chịu đựng của cô, không đúng, nói một cách nghiêm túc thì những sự việc xảy ra trong cuộc sống gần đây cứ chồng chéo lên nhau, vượt quá sức chịu đựng của cô.

Trước tiên là việc xin nghỉ bị cản trở, thân thế của Tô Thư bị phát hiện, mẹ bị Hứa Đông Dương làm cho tức quá phải nhập viện, việc kết hôn giả của mình và Cố Nguyên bị phát hiện, sảy thai, rồi việc Hứa Đông Dương tranh giành quyền nuôi dưỡng Tô Thư…

Bây giờ cô không thể gắng gượng được nữa, chỉ cảm thấy mệt mỏi và thất vọng.

Anh không phải là người nên đứng bên cạnh cô, cùng cô đối phó và gánh vác tất cả sao? Tại sao bây giờ anh lại quay lại làm tổn thương cô, tạo thêm áp lực cho cuộc sống vốn đã vô cùng căng thẳng của cô?

Tô Dao đứng nguyên tại chỗ hồi lâu, cô biết mình nên đi tìm ba mẹ, nhưng bây giờ cô thực sự không còn sức lực nào đi gặp Hứa Đông Dương. Tô Dao ngẩn người một lúc rồi rút điện thoại ra nhắn tin cho ba mẹ, nói mình không được khoẻ nên không qua đó, cô muốn về phòng ngủ.

Mang theo một bầu tâm trạng, Tô Dao dần dần chìm vào giấc ngủ, cho tới khi mẹ đi vào phòng nhẹ nhàng lay cô.

"Mẹ."

Tô Dao ngồi dậy, bật chiếc đèn nơi đầu giường rồi đưa tay vuốt mái tóc rối, quơ tay vuốt

Những giọt nước mắt nơi khoé mắt cô giờ đã khô, bây giờ chỉ còn lại đôi mắt hoe hoe đỏ sưng múp.

“Con cãi nhau với Cố Nguyên à?”

Mẹ Tô Dao ngồi xuống bên giường, đặt hộp cơm lên chiếc tủ nơi đầu giường: “Mẹ mang cơm tối về cho con, ít nhiều con cũng ăn đi một chút.”

Tô Dao “dạ” một tiếng rồi đáp lại, tuy không thấy đói nhưng sợ ba mẹ lo lắng nên mở hộp cơm ra.

“Đã nguội chưa?”

“Không sao ạ” – Tô Dao cúi đầu, nuốt miếng cơm một cách khô khan.

“Con và Cố Nguyên rốt cuộc thế nào rồi? Có phải là vì chuyện xảy ra ngày hôm nay hay không? Hôm nay tuy mọi chuyện rối tung lên nhưng không thể trách Cố Nguyên. Tính khí của mẹ nó như vậy, khi còn trẻ chúng ta đã hiểu rất rõ…”

“Không phải đâu mẹ.”

Tô Dao cúi đầu hờ hững di di hạt cơm trong hộp, chỉ cảm thấy ngực mình như khó thở: “Xin lỗi mẹ, con đã làm liên lụy đến ba mẹ.”

“Chúng ta không sao.”

Mẹ Tô Dao lắc đầu thở dài: “Quan trọng là con sẽ làm sao? Con mang bầu con của nó lại làm sảy thai, bây giờ gia đình nó lại còn có thái độ như vậy…”

“Mẹ, mẹ đừng nói nữa.”

Mẹ Tô Dao nhìn dáng vẻ tiều tụy của con gái, bà không kìm được lòng, thở dài thườn thượt: “… Hứa Đông Dương đã về rồi. Tô Thư để bố mẹ dỗ nó ngủ, đêm nay để con bé ngủ với bố mẹ.”

Tô Dao gật đầu.

“Hứa Đông Dương nói sáng sớm mai nó lại tới, có việc muốn bàn bạc với con.”

Tô Dao khẽ chau mày, cô không có bụng dạ nào để ăn nên đặt đôi đũa

“Dao Dao, về việc của Tô Thư, nếu có thể giải quyết êm xuôi trước khi ra tòa là tốt nhất.”

Mẹ Tô Dao thở dài: “Lẽ nào phải thực sự đưa nhau ra tòa hay sao?”

Mẹ Tô Dao nhìn con gái đang ngồi im lặng: “Mẹ không biết con nhìn nhận Cố Nguyên và Hứa Đông Dương như thế nào, nhưng mẹ và bố con có thể nhận thấy Hứa Đông Dương đối với con thật lòng. Nói thực, ba mẹ thấy nó như vậy cũng có chút mềm lòng. Về vấn đề của Tô Thư, cũng là tại con có lỗi với nó trước, bây giờ nó mới tranh giành với con đến cùng… “

“Mẹ, con mệt rồi, con muốn ngủ.”

Tô Dao ngắt lời mẹ, đứng dậy kéo mẹ, nửa như cầu xin nửa như thúc ép, đẩy bà đi ra ngoài: “Có gì ngày mai nói tiếp được không mẹ?”

Mẹ Tô Dao không còn cách nào khác đành bất lực nhìn con gái rồi quay về phòng mình. Tô Dao đóng cửa lại, quay người dựa vào cửa nhìn căn phòng rộng thênh thang.

Trái tim cô dần dần lắng xuống.

Nếu không có Cố Nguyên, nếu không có Hứa Đông Dương, nếu không có Tô Thư.

Cuối cùng có phải cô không phải trở nên cô độc như thế này, đến nhà của mình cũng không thể về?

Sáng sớm ngày hôm sau, Hứa Đông Dương đã tới khách sạn, có thể là sợ cả nhà Tô Dao đổi ý trở về Bình Thành nên mới sáu giờ đã thấy anh đến ngồi ở đại sảnh, kết quả là gặp ba Tô Dao đi bộ.

“Bác Tô.”

Hứa Đông Dương đứng dậy cất tiếng chào. Ba Tô Dao mới sáng sớm đã gặp Hứa Đông Dương nên cũng có phần ngạc nhiên, rồi ông chợt hiểu ý định của anh.

“Bác đang định ra ngoài đi dạo vài vòng, cháu đến thật đúng lúc, đi cùng bác ra ngoài.”

Ba Tô Dao khẽ gật đầu về phía anh, anh đáp lại rồi vội vàng đi theo ông

Hai người rời khỏi khách sạn rồi chầm chậm đi bộ lên phía trước, dọc theo đường dành cho người đi bộ. Lúc này xe qua lại còn ít, thi thoảng chỉ thấy mấy cụ già đang tập thái cực quyền dưới bóng cây liễu.

“Ta có thể thấy cháu là người rất tốt và cũng rất chân tình với Tô Dao nhà ta.” Ba Tô Dao lên tiếng phá tan sự im lặng: “Ta không hiểu trước đây cháu và Tô Dao xảy ra việc gì để nó quyết định rời xa cháu. Dao Dao từ bé đã được yêu chiều quá mức, làm việc gì cũng không bao giờ nghĩ tới hậu quả. Nói ra thì cũng sợ cháu phật ý, nhưng nếu trước đây nếu chúng ta biết Tô Dao mang thai thì chắc chắn cũng không để nó sinh ra Tô Thư.”

“Việc trước đây không thể trách Dao Dao, đều là lỗi của cháu.”

Hứa Đông Dương lên tiếng: “Bác Tô, cháu và Dao Dao là bạn học cùng lớp đại học, chúng cháu yêu nhau mấy năm trời. Trước khi tốt nghiệp, chúng cháu cũng dự định là đưa nhau về nhà gặp bố mẹ hai bên. Khi đó cũng vậy, bây giờ cũng vậy, cháu thực lòng muốn lấy cô ấy.”

Hứa Đông Dương khẽ dừng lại: “Khi đó cháu cư xử với phụ nữ có phần mềm mỏng, đã rất nhiều lần Dao Dao nói với cháu nhưng cháu không để ý, cứ nghĩ rằng chỉ cần trong lòng mình không có suy nghĩ đó là được, nói ra thì cũng thực hư danh, cháu cảm thấy có nhiều phụ nữ vây quanh mình thì rất oai.”

Anh cười gượng gạo: “Dao Dao nói, có rất nhiều thứ trong tính cách của cháu khiến cô ấy không thể chịu nổi. Cháu quá coi trọng bản thân, quá độc quyền, quá phong kiến… bây giờ cháu đã nhận ra những điều đó, vì cô ấy cháu sẵn sàng thay đổi bản thân.”

Ba Tô Dao dừng bước, quay sang nhìn Hứa Đông Dương: “Nói một cách bình tĩnh, đứng từ góc độ của Tô Dao, gạt bỏ vấn đề của mẹ Cố Nguyên, bác vẫn mong nó và Cố Nguyên sống bên nhau.”

“Chúng ta biết Cố Nguyên từ khi nó còn nhỏ. Từ nhỏ nó đã rất yêu chiều Tô Dao, việc gì cũng bảo vệ con bé. Tuy ban đầu là kết hôn giả nhưng chúng nó đã sống với nhau hơn sáu năm rồi, con người có tình cảm, ta tin rằng cũng vì những nguyên nhân này mà chúng nó mới nảy sinh tình cảm, vì thế mới tạo nên kết cục của ngày hôm nay.”

“Thế nhưng bây giờ mọi chuyện đã đến nước này, gia đình nhà Cố Nguyên phản đối gay gắt, làm ba mẹ như chúng ta không hi con gái mình lựa chọn một con đường gian khổ như vậy” – Ba Tô Dao nhìn Hứa Đông Dương rồi tiếp tục bước lên phía trước – “Nhưng điều này cũng không có nghĩa là ta và mẹ Tô Dao phản đối Cố Nguyên hay ủng hộ cháu. Làm cha làm mẹ, chúng ta chỉ hi vọng Tô Dao có nhiều sự lựa chọn, không nhất định là cháu hay Cố Nguyên, chúng ta hi vọng con bé có thể lựa chọn cho mình một con đường mà nó cảm thấy dễ đi nhất.”

“Bây giờ điều chúng ta có thể làm là không phản đối cháu theo đuổi Dao Dao, rốt cục thì cháu vẫn là cha đẻ của Tô Thư” – Ba Tô Dao lắc đầu, thở dài – “Còn về Tô Thư, ta cũng muốn nói với cháu suy nghĩ của ta và mẹ Tô Dao. Nếu cháu có thể giải quyết tốt đẹp ngoài tòa án là tốt nhất, đừng đưa nhau ra tòa làm gì. Nếu cuối cùng vẫn phải làm thế thì sẽ là một sự tổn thương rất lớn đối với Tô Thư. Hi vọng cháu suy nghĩ thận trọng những gì ta đã nói.”
 

trucxinh0505

Hoài niệm chút quá khứ!
Thành viên BQT
Administrator
Mod - Sáng Tác
Tham gia
14/4/19
Bài viết
10,479
Điểm cảm xúc
1,034
Điểm
113
Chương 29: Trở về bên cạnh anh
Tô Dao cảm thấy rất ngạc nhiên khi thấy ba và Hứa Đông Dương cùng trở về với nhau.

Ba Tô Dao không nói gì, Hứa Đông Dương đặt đồ ăn sáng tiện đương mua lên bàn rồi quay sang nhìn Tô Dao: “Dao Dao, có một số việc anh muốn thương lượng với em.”

Tô Dao thầm hiểu nhưng thấy ba mình không phản đối liền đi cùng Hứa Đông Dương sang phòng bên cạnh.

Hứa Đông Dương cầm chùm chìa khóa đưa cho Tô Dao: “Đây là căn hộ chung cư anh mới mua, diện tích không rộng lắm, có hai phòng, một nhà khách, em và con cùng bố mẹ qua đó ở tạm đã.”

Tô Dao không nhận chùm chìa khóa, ngẩng đầu nhìn Hứa Đông Dương

“Anh không có ý gì” – – “Chỉ là mọi người cứ ở khách sạn thế này cũng không tiện. Xem ra tạm thời em cũng không thể cùng ba mẹ về lại Bình Thành, sáng nay anh nghe ba em nói nhà Cố Nguyên và nhà em sống cùng khu.”

“Còn nữa, anh nói câu này có thể khiến em không vui” – Hứa Đông Dương nói giọng nhẹ nhàng – “Dao Dao, anh không muốn con gái anh đi theo mẹ nó không nơi ăn chốn ở, vì vậy, vì Tô Thư cũng được, em hãy nhận lấy chìa khóa, tạm thời qua đó ở mấy hôm đi.”

“Em không thể nhận” – Tô Dao từ chối Hứa Đông Dương – “Em bây giờ không có đủ khả năng chăm sóc tốt Tô Thư, em rất hổ thẹn, vì vậy tạm thời chỉ có thể nhờ ba mẹ em đưa Tô Thư về Bình Thành, em tin ba mẹ em sẽ chăm sóc Tô Thư rất tốt.”

“Có thể ở lại đây vài ngày rồi hãy đi được không?”

Hứa Đông Dương trầm ngâm rồi thu lại chùm chìa khóa về, không ép cô thêm nữa: “Em không đồng ý qua đó ở cũng không sao. Anh đã nói chuyện Tô Thư với gia đình anh rồi, hai hôm tới ba mẹ anh sẽ tới đây, ba mẹ anh rất muốn gặp con.”

Tô Dao bất giác cảm thấy bất lực.

Cô không muốn Hứa Đông Dương càng lúc càng đi quá sâu vào việc Tô Thư, nhưng anh rốt cục vẫn là cha của con, ba mẹ anh cũng là ông bà nội của con, cô không có quyền không cho mọi người tới gặp Tô Thư, đã năm năm rồi.

“… Được rồi.”

“Cảm ơn em, Dao Dao.”

Hứa Đông Dương đưa tay ra, muốn chạm vào Tô Dao nhưng nhìn ánh mắt cô anh lại từ từ rút tay về: “Hành động đơn giản như vậy thì giữa anh và em còn có thể có không?”.

Rồi anh tự cười mình: “Đợi ba mẹ anh đến, anh lại hẹn em đưa Tô Thư qua nhé, em hãy chăm sóc bản thân.”

Hứa Đông Dương không ở lại lâu, anh đi làm.

Tâm trạng của Tô Dao lúc này rất thất thường, cô ngồi thừ người trong phòng.

Hôm qua sau khi rời đi, Cố Nguyên không còn liên lạc với cô nữa.

Càng lúc, Tô Dao càng thấy mệt rã rời.

Cô bây giờ cũng không biết mình và Cố Nguyên có thể tiếp tục tới với nhau hay không.

Ngay từ đầu, nền tảng giữa họ đã có vấn đề, bản thân cô làm sai quá nhiều việc, bây giờ có phải là đã đến lúc cô phải gánh chịu hậu quả hay không?

Mẹ Cố Nguyên phản đối quyết liệt như vậy, anh thực sự có thể chống chọi lại với áp lực từ gia đình hay sao? Có khi nào anh có suy nghĩ khác khi chịu áp lực như vậy không?

Khi Tô Dao đang nhớ Cố Nguyên thì anh bên này cũng đang nhớ đến cô.

Câu nói của Tô Dao đã làm Cố Nguyên bị tổn thương sâu sắc.

Anh đối với cô chẳng qua chỉ là một người dưng? Còn ba người họ mới là một gia đình trọn vẹn?

Bố mẹ Tô Dao đi rồi, mẹ Cố Nguyên và ba Cố Nguyên ở nhà xảy ra một cuộc cãi vã long trời. Không khí trong nhà vô cùng căng thẳng, chỉ cần Cố Nguyên về nhà thì mẹ anh lại làm ầm lên. Vì vậy anh không muốn về nhà, lái xe lang thang một cách vô đ

nh quanh thành phố rất lâu, chẳng hiểu tại sao lại tới gần khách sạn nơi gia đình Tô Dao đang ở.

Người phụ nữ anh yêu đang ở đây.

Khi nhớ tới Tô Dao, lòng anh bất chợt nhói đau. Cố Nguyên dựa người vào ghế, ngửa mặt nhìn lên cửa sổ phía trên.

Khi tâm trạng dần trở lại bình tĩnh thì suy nghĩ của anh cũng trở nên rõ ràng hơn.

Bị mẹ mình ép phải ra khỏi nhà như vậy chắc là cô rất khó chịu, còn mình tối hôm qua lại giội thêm dầu vào lửa. Từ lúc nào mình lại trở nên trẻ con như vậy? Nghĩ lại, Cố Nguyên hiểu rõ, những lời nói của mình đã làm tổn thương Tô Dao, anh khi đó thực sự là vì quá nóng giận và đố kỵ nên đã mất hết lý trí.

Đúng rồi, đố kỵ. Cố Nguyên cười đau khổ, không ngờ anh lại có một ngày vì đố kỵ mà mất cả lý trí.

Cố Nguyên lấy điện thoại ra định gọi cho Tô Dao, nhưng không ngờ điện thoại lại đổ chuông. Thì ra là Dư Đông – người bạn làm luật sư mà anh đã nhờ trong vụ

“A lô, anh Đông à!” – Cố Nguyên nhấc điện thoại.

“Mọi người làm sao vậy? Dù chúng ta là anh em thì cậu cũng không thể đổ hết mọi việc lên đầu tôi chứ? Tòa sắp mở phiên xét xử rồi, mọi người cũng không thèm đến gặp tôi, lẽ nào không định tranh quyền nuôi con nữa?”

“Xin lỗi anh Đông, gần đây trong nhà xảy ra nhiều việc quá.”

Cố Nguyên nhắm mắt, anh không chịu được, đưa tay xoa xoa lông mày. Dư Đông thở dài: “ Anh nói cậu nghe này, cậu thực sự muốn tranh quyền nuôi đứa bé sao? Cậu nghĩ kỹ mà xem, đó cũng không phải là đứa con cậu sinh ra.”

Bàn tay Cố Nguyên nắm chặt lại rồi lại buông ra: “Đứa bé đó ngay từ khi sinh ra đã ở bên cạnh em” – Cố Nguyên thở dài – “hơn nữa mẹ nó cũng không nỡ rời xa nó.”

“Những ngày tháng này cậu sống thật ý nghĩa.”

Dư Đông không kiềm chế được, lắc đầu: “Chú em, cậu nghe đây, nếu cậu thực sự muốn có đứa bé này thì anh phải nhắc cậu, chỉ cho cậu một con đường rõ ràng. Nếu bây giờ tòa mở phiên xử về quyền nuôi dưỡng đứa trẻ thì phía người mẹ chắc chắn sẽ không có lợi, về nguyên nhân thì anh đã nói với vợ cậu rồi, chỉ cần hai người tái hôn thì hai người lại có ưu thế.”

“Cảm ơn anh, anh Đông.”

“Được rồi, cậu phiền hà quá. Việc gì cũng phải nghĩ cho thoáng, không có gì là không giải quyết được. Anh cúp máy đây.”

“Vâng.”

Cố Nguyên cúp điện thoại, day day thái dương.

Tái hôn.

Với tình cảnh bây giờ, việc này đâu có dễ?

Cố Nguyên do dự một giây rồi vẫn cầm điện thoại lên gọi cho Tô Dao. Tiếc là Dư Đông gọi điện cho Cố Nguyên đã làm chậm trễ thời gian, khi anh điện thoại cho cô thì điện thoại của Tô Dao đang bận. Người gọi điện cho Tô Dao không phải ai khác mà là Hứa Đông Dương.

Tô Dao nhìn màn hình điện thoại, cô ấn phím nhận cuộc gọi: “A lô.”

“A lô! Dao Dao, ba mẹ anh tới rồi, bây giờ họ đang trên xe anh, ba mẹ rất nóng lòng muốn gặp Tô Thư. Em bây giờ có thời gian không? Nếu có thì anh sẽ xin nghỉ để đưa ba mẹ qua.”

“Được rồi.”

“Vậy lát nữa gặp ở đại sảnh khách sạn nhé.”

“Vâng.”

Tô Dao cúp điện thoại, vô tình làm lỏng vỏ điện thoạibiết, cô đứng dậy, sang phòng ba mẹ, nói cho ba mẹ biết việc vừa rồi.

Cố Nguyên nghe thấy điện thoại báo bận máy, anh ngẩng đầu nhìn lên căn phòng bên trên.

Điện thoại của cô đang bận? Ai đang nói chuyện với cô ấy? Hứa Đông Dương?

Suy nghĩ này lại khiến Cố Nguyên bốc giận.

Anh đã quan tâm đến người phụ nữ này nhiều như vậy. Đàn ông ba mươi tuổi đầu mà nặng tình được mất trong chuyện tình cảm.

Anh càng quan tâm thì càng để ý.

Hôm qua anh đã nói rõ suy nghĩ của mình đối với cô và Hứa Đông Dương. Theo Cố Nguyên thấy thì Hứa Đông Dương có thể xuất hiện bên Tô Dao nhiều như vậy không chỉ vì Tô Thư mà điều quan trọng chính là thái độ của Tô Dao, là vì cô không dứt khoát từ chối anh ta, vì thế mới khiến anh ta càng lúc càng hiểu lầm để tranh giành cô. Chỉ cần Hứa Đông Dương đưa thân phận là cha đẻ của Tô Thư ra thì Tô Dao lại không ngừng thỏa hiệp.

Tiếc là anh nhìn thấy điều này nhưng Tô Dao lại không hẳn đã nhìn thấy. Hoặc là, Tô Dao nhìn thấy nhưng không hẳn đã có được quyết tâm như vậy.

Bố mẹ của Hứa Đông Dương khi biết sự tồn tại của Tô Thư thì vui sướng vô bờ.

Ông bà luôn nâng niu đứa con của mình. Hứa Đông Dương cũng đã an ủi ông bà phần nào. Nỗi lo duy nhất của ông bà là con trai đã ngoài ba mươi rồi m còn độc thân, cứ cắm cúi vào công việc, dường như không có hứng thú với phụ nữ, thế nhưng rõ ràng con trai họ rất có duyên với con gái.

Thậm chí ông bà còn lo lắng về giới tính của con.

Đúng vào lúc ông bà lo lắng về hôn nhân đại sự của Hứa Đông Dương thì anh lại đột nhiên nói với họ rằng họ không chỉ sớm có một đứa con dâu mà bây giờ cháu nội cũng đã năm tuổi.

Tô Dao đi cùng ba mẹ mình xuống lầu. Hai bên gặp nhau ở đại sảnh của khách sạn. Bố mẹ Hứa Đông Dương tuy cảm thấy kỳ lạ về việc cả gia đình của Tô Dao ở khách sạn nhưng cũng không hỏi nhiều. Bố mẹ hai bên đợi con trai con gái giới thiệu một lượt, chào nhau vài câu xã giao rồi bố mẹ Hứa Đông Dương nóng lòng kéo Tô Thư ra đứng trước mặt, ngắm thật kỹ cô bé.

“Trông thật giống Hứa Đông Dương.”

Mẹ Hứa Đông Dương dường như nhặt được bảo bối từ trên trời rơi xuống. Tô Thư luôn rất bạo dạn, để mặc cho bà nội xoa má mình, hai mắt cô bé chớp chớp.

“Con bé thật xinh.”

Mẹ Hứa Đông Dương vui mừng khôn xiết, không ngớt lời khen ngợi: “Ôi, sao mà dễ thương quá!”

“Như thế này thì bà quá vui rồi.”

Ba Hứa Đông Dương đứng bên cạnh lên tiếng: “Chị em mấy người các bà cứ gặp nhau là bà luôn ngưỡng mộ cháu ngoại cháu nội người ta, bây giờ nhìn, cháu nội nhà ta vẫn là xinh nhất.”

Bà mẹ Tô Dao đưa mắt nhìn nhau, thái độ của ba mẹ Hứa Đông Dương khiến ông bà có chút bất ngờ, cũng có phần vui mừng, lại có chút lo lắng, rồi ông bà quay sang nhìn Tô Dao, chỉ thấy cô khẽ nhăn mày, hiển nhiên là đang nghĩ tới quyền nuôi dưỡng Tô Thư.

“Nào, con, đây là quà gặp mặt bà nội cho con.”

Mẹ Hứa Đông Dương lấy một bao lì xì từ trong túi ra đưa vào tay Tô Thư. Tô Thư không nhận, rất hiểu biết, quay đầu dò hỏi về phía người lớn đang đứng sau lưng mình.

“Cầm lấy đi, bà nội cho không thể không nhận.”

Mẹ Tô Dao lên tiếng, Tô Thư lúc này mới nhận lấy: “Cám ơn bà nội.”

Chỉ một cử chỉ nhỏ này cũng khiến ba mẹ Hứa Đông Dương vô cùng hài lòng về Tô Thư. Mẹ Hứa Đông Dương nắm lấy bàn tay nhỏ bé của Tô Thư, không muốn buông ra, bà cứ so sánh những điểm giống nhau trên khuôn mặt của Tô Thư và Hứa Đông Dương ngày bé.

“Chúng ta đừng đứng ở đại sảnh nữa.” – Ba Tô Dao lên tiếng – “Cũng đã tới giờ ăn trưa rồi, chúng ta đi ăn với nhau một bữa.”

Hứa Đông Dương bước tới bên Tô Dao, cúi đầu cười với cô rồi đưa tay ra đỡ vai cô: “Đi nào, Dao Dao.”

Ngại ba mẹ Hứa Đông Dương, Tô Dao lẩn tránh nhưng không có những hành động rõ rệt, chỉ cười nhẹ với bố mẹ anhên bước ra ngoài.

Ngồi trong xe, Cố Nguyên lạnh lùng nhìn cảnh tượng này, anh cúi đầu khởi động xe.

Không khí bữa ăn gia đình Tô Dao và Hứa Đông Dương vô cùng hòa hợp.

Ba Hứa Đông Dương và ba Tô Dao trò chuyện về những chủ đề mà hai người rất tâm đắc, mẹ Hứa Đông Dương và mẹ Tô Dao thì cứ luôn kể về chuyện Tô Thư ngày còn nhỏ. Ngược lại, những người trong cuộc là Hứa Đông Dương và Tô Dao trầm mặc hơn cả, hai người im lặng chăm sóc Tô Thư.

Ba mẹ hai bên cũng rất tế nhị lẩn tránh những vấn đề nhạy cảm, như là sau này Hứa Đông Dương và Tô Dao thế nào, hay quyền nuôi cưỡng Tô Thư. Mẹ Hứa Đông Dương lưu luyến nhìn ba mẹ Tô Dao và Tô Dao đưa Tô Thư về, bà cứ luôn nhấn mạnh rằng hôm sau bà sẽ tới thăm cháu nội.

Tô Dao trong bữa ăn nhìn vào điện thoại liên tục, cô sợ Cố Nguyên gọi tới. Cô không biết khi anh biết ba mẹ Hứa Đông Dương tới thì sẽ có phản ứng như thế nào. Nhưng cho tới khi cô về tới khách sạn thì Cố Nguyên vẫn không liên lạc với cô.

Tô Dao trong lòng thắc thỏm.

Cô muốn chủ động điện thoại cho anh nhưng nhớ đến thái độ cương quyết của anh khi đá cửa bỏ đi, nhớ lại những lời nói đầy tổn thương mà anh đã nói với cô thì những suy nghĩ và dũng khí đều tiêu tan.

Có lẽ là do tính cách bản thân, cô không phải là người chủ động trong chuyện tình cảm.

Cô quen chờ đợi, chờ đối phương đến thúc đẩ tình cảm trong lòng cô.

Trước đây khi ở cùng Hứa Đông Dương, nếu xảy ra mâu thuẫn thì anh sẽ là người chủ động quay về và làm lành với cô. Cũng có lẽ vì nguyên nhân này mà sau mỗi lần cãi nhau, mỗi quan hệ của họ tích tụ biết bao nhiêu vấn đề, kết cục cũng chỉ kéo dài được mấy năm.

Vì vậy mà khi xảy ra chuyện với Cố Nguyên, cô không biết mình phải giải quyết như thế nào.

“Dao Dao.”

Ba Tô Dao gõ cửa phòng cô, cắt ngang luồng suy nghĩ của cô: “Ba muốn ngồi nói chuyện với con.”

“Ba ngồi đi.” Tô Dao vội vàng cầm lấy điện thoại, không để ba nhìn thấy sự dao động trong tâm trạng của mình.

Ba Tô Dao bước tới bên cạnh cô, ông nhìn thấy hành động đó của cô nhưng không nói ra: “Ta và mẹ con thấy con thế này, nói thực lòng là không hề yên tâm, vì vậy chúng ta mới ở lại đây với con.”

Ba Tô Dao nói tiếp: “Khi đó con vẫn còn ở chỗ Cố Nguyên, làm sao nói đó là nhà. Với tình trạng bây giờ, ở lại khách sạn như thế này cũng không phải là kế sách lâu dài, vì vậy ta và mẹ con cảm thấy đã đến lúc quay về Bình Thành. Ba đến hỏi ý kiến con, con có đồng ý theo chúng ta về đó hay không?”

“Về việc mẹ của Cố Nguyên” – Ba Tô Dao ngừng lại rồi nói – “Tuy chúng ta ở chung một khu, con cũng có chỗ khó xử của mình, nhưng dù là thế nào thì cũng tốt hơn so với tình cảnh bây giờ. Con nghĩ thế nào?”

“Ba mẹ định bao giờ đi?”

“Vài ngày tới” – Ba Tô Dao thở dài – “Ta và mẹ con ban đầu muốn đưa Tô Thư đi, nhưng nhìn thái độ của ba mẹ Hứa Đông Dương hôm nay, sợ rằng họ cũng muốn ở chơi với cháu vài hôm. Cũng tốt, thời gian họ ở đây không lâu, để Tô Thư ở lại chơi với họ vài hôm cũng là việc nên làm.”

Ba Tô Dao vỗ nhẹ vào tay cô: “Dao Dao, ba có vài câu muốn nói với con.”

“Vâng.:

“Với tình cảnh của con bây giờ, ba mẹ biết rằng con cũng không dễ dàng gì.”

Ba Tô Dao cất giọng ôn hòa: “Cố Nguyên cũng được, Hứa Đông Dương cũng được, ba mẹ không muốn can thiệp vào sự lựa chọn của con, nhưng hi vọng con có thể chọn được người thực sự phù hợp với mình.”

“Dao Dao, bây giờ con không còn là một cô bé hơn hai mươi tuổi, vừa tốt nghiệp đại học nữa, con đã trải qua cuộc hôn nhân với Cố Nguyên hơn sáu năm rồi, dù hữu danh vô thực nhưng về pháp luật, chúng ta vẫn phải công nhận cuộc hôn nhân này, con đã có một đứa con gái năm tuổi, vì vậy ta tin rằng con sẽ xử lý những vấn đề tình cảm một cách có lý trí hơn so với ngày đó.”

“Dù con lựa chọn ai thì với con, cuộc hôn nhân này vẫn là cuộc hôn nhân thứ hai. Nó khác hoàn toàn với cuộc hôn nhân trước, cuộc hôn nhân thứ hai này con cần phải suy nghĩ một cách lý trí và phải xem trọng nó.

“Có lẽ rất nhiều người không nghĩ nhiều khi trải qua cuộc hôn nhân đầu tiên, hiểu biết về khái niệm sống chung tương đối ít. Vì cuộc hôn nhân của con và Cố Nguyên khá đặc thù nên ba không biết con có suy nghĩ như thế nào về hôn nhân và cuộc sống, nhưng thông thường thì người đã trải qua một cuộc sống như vậy sẽ càng hiểu rõ thứ mình cần là gì. Con nên cân nhắc cái được và cái mất rồi đưa ra sự lựa chọn tốt nhất.”

“Ba, con đã làm ba mẹ lo lắng rồi.”

“Còn về việc con bị sảy thai” – Ba Tô Dao lắc đầu – “Ba không tán thành việc con nghe lời mẹ con, giấu Cố Nguyên. Con và Cố Nguyên phải đối mặt với biết bao vấn đề, rơi vào hoàn cảnh này là vì trong cuộc sống hôn nhân của các con, những sự việc trong quá khứ đã trở thành hiểm họa tiềm ẩn.”

“Ba muốn nói với con, chân thành thẳng thắn là điều kiện tối thiểu phải có để có thể duy trì một cuộc hôn nhân êm ấm, lâu dài. Nhưng vì con người thường có tính ích kỷ, thẳng thắn chân thật lại trở thành một sự lý tưởng mà trong cuộc sống rất khó có thể đạt được. Khi Cố Nguyên và con cố gắng vì điều đó thì con càng không nên giữ lại hiểm họa tiềm ẩn đó trong tình cảnh này. Không phải ba muốn con bây giờ chạy tới nói Cố Nguyên, rằng có một đứa con của nó nhưng con không thể giữ được. Con nên chọn thời điểm thích hợp nói cho nó biết, nếu các con thực sự muốn sống bên nhau.”

Ba đi rồi, Tô Dao ngồi trong phòng nghĩ ngợi rất lâu, cuối cùng cô quyết định làm theo suy nghĩ thực trong lòng, gọi điện cho Cố Nguyên.

Từng hồi chuông chờ của điện thoại vọng lại, Tô Dao cảm thấy tim mình hình như cũng nhói đau theo từng hồi chuông.

Cuối cùng điện thoại cũng đã thông, giọng Cố Nguyên uể oải vọng lại từ đầu d: “A lô.”

“Anh ngủ rồi sao?” – Tô Dao ngẩng đầu nhìn đồng hồ, bây giờ đã rất muộn rồi, thời gian này mà gọi điện cho anh không biết anh có giận hay không.

“… Dao Dao!”

Cố Nguyên như ngồi hẳn dậy, giọng chợt tỉnh táo hơn rất nhiều.

Qua điện thoại, Tô Dao nghe thấy văng vẳng tiếng xe hơi, không khỏi thắc mắc: “Là em, anh không ở nhà sao?”

“Ừm, anh ra ngoài hít thở chút.”

Cố Nguyên nhắm mắt lại rồi day day trán. Anh lái xe tới cạnh hồ, bất giác ngủ lúc nào không hay. Cố Nguyên nhìn đồng hồ, giờ đã khá muộn.

“Cố Nguyên…”

Tô Dao ngập ngừng: “Em… nhớ anh.”

Cố Nguyên khẽ dừng lại. Giọng nói của cô nhẹ nhàng vọng lại từ điện thoại, xoa dịu trái tim đau đớn của anh.

“Ừm.”

“Anh bây giờ đang ở đâu?

Cố Nguyên đưa mắt nhìn ra bên ngoài: “Cạnh hồ, lái xe tới đây anh ngủ quên mất”. Anh dừng lại phút chốc: “Tô Thư ngủ rồi à em?”

“Con bé ngủ rồi, ngủ bên chỗ bố mẹ em.”

“Em đợi anh, một lúc nữa anh sẽ qua.”

Cố Nguyên nói rồi cúp điện thoại, không muốn nghĩ quá nhiều, anh nổ máy, vội vã lái xe tới khách sạn.

Khi mở cửa nhìn người đàn ông trước mặt, đột nhiên Tô Dao cảm thấy xấu hổ.

Muộn thế này anh tới tìm cô, tự nhiên cô hiểu là anh có ý gì.

Huống hồ anh luôn mê mẩn thân thể của cô.

Cố Nguyên bước lên một bước, đóng cửa lại, rồi ôm lấy Tô Dao.

Hai người như đôi tình nhân lần đầu nếm trái ngọt, quấn quýt lấy nhau.

Có rất nhiều cặp tình nhân hoặc đôi vợ chồng sau khi cãi nhau gay gắt thường dùng sex để làm hòa, Tô Dao và Cố Nguyên cũng không ngoại lệ.

Cô nằm trong lòng anh luôn tưởng và an toàn, còn anh thì lấy niềm tin cho mình qua việc chiếm hữu cô. Hai người không hẹn mà cùng lùi một bước, họ không nhắc tới cuộc cãi vã trước đây. Tô Dao tạm thời không nghĩ tới áp lực trong gia đình Cố Nguyên và sự thay đổi thái độ của anh đối với cô, còn Cố Nguyên cũng không nghĩ tới việc Hứa Đông Dương là rào cản giữa anh và cô.

Ngày hôm sau hai người đang ôm nhau ngủ thì bị tiếng điện thoại của Hứa Đông Dương làm cho tỉnh giấc.

Tình dục có thể làm giảm bớt vấn đề nhưng không thể giải quyết vấn đề. Hai người càng không thể không đối diện với những mâu thuẫn và trở ngại trong cuộc sống của họ, dường như những việc xảy ra đêm qua chỉ là một giấc mơ đẹp.

Tô Dao đưa mắt nhìn màn hình điện thoại rồi ấn phím từ chối.

Cô vừa mới làm lành với Cố Nguyên, cô không muốn anh bận tâm vì cuộc điện thoại này, huống hồ cô vẫn chưa nói cho anh biết việc cha mẹ của Hứa Đông Dương. Tiếc là hành động này của cô lại lọt vào mắt Cố Nguyên, nhưng anh không suy nghĩ như cô.

Bắt đầu từ khi nào Tô Dao sợ nghe điện thoại của Hứa Đông Dương trước mặt anh?

Tô Dao ngẩng đầu nhìn Cố Nguyên thì thấy ánh mắt ưu tư của anh.

Tô Dao lẩn tránh ánh mắt anh, đứng dậy, cô rất sợ phải tranh cãi với Cố Nguyên vì Hứa Đông Dương: “Mình ngủ đến tận giờ này.”

Cố Nguyên cúi đầu, Tô Dao như thế này khiến cho cảm giác không tin tưởng ở anh càng lúc càng lớn.

Cố Nguyên không nói gì, đứng dậy mặc quần áo: “Bây giờ anh về nhà đưa mẹ anh về Bình Thành.”

Cố Nguyên mặc áo khoác rồi cầm chìa khóa nhà đưa cho Tô Dao. Hôm qua khi ba mẹ Tô Dao bỏ đi, cô đã để lại chùm chìa khóa này ở bàn trong phòng khách trước mặt ba mẹ Cố Nguyên, thể hiện sự chấm dứt quan hệ với căn hộ của anh.

Tô Dao chần chừ chốc lát.

Cố Nguyên kéo tay cô, đặt chùm chìa khóa vào: “Việc của mẹ anh, em hãy thay anh xin lỗi ba mẹ em. Mọi người về nhà ở đi, đừng ở ngoài khách sạn nữa.”

Đừng tạo cơ hội cho người khác gần gũi em.

Câu nói này Cố Nguyên vừa định thốt ra nhưng anh đã kịp dừng lại. Cũng giống Tô Dao, anh không muốn xảy ra những chuyện không vui giữa anh và Tô Dao ngay vào buổi sáng sớm như thế này sau khi đã qua đêm ân ái.

Cố Nguyên đưa tay vuốt tóc Tô Dao: “Chút nữa em khuyên ba mẹ về nhà. Anh đến Bình Thành rồi sẽ liên lạc với em.”

“Cố Nguyên…”

Cố Nguyên dừng bước, kéo Tô Dao lại, hôn vào trán cô, ôm chặt cô rồi mới quay người rời đi.

Cố Nguyên vừa đi không lâu thì điện thoại của lại gọi đến.

Mẹ Hứa Đông Dương muốn đưa Tô Thư ra ngoài, mua cho cô bé ít đồ.

Mẹ Hứa Đông Dương rất yêu cháu nội. Sự xuất hiện của Tô Thư tuy khiến bà có chút ngạc nhiên nhưng đã làm thỏa mãn ước nguyện muốn có cháu ẵm bồng bao lâu nay của bà. Tình yêu của bà dành cho cháu thường là yêu chiều quá mức, huống hồ tuy biết cô bé không phải chịu khổ khi sống cùng mẹ ruột nhưng bà vẫn tiếc rằng không thể bù đắp những thiệt thòi của Tô Thư trong suốt năm năm qua.

Lần này ba mẹ Tô Dao không đi cùng, ba Hứa Đông Dương đi gặp bạn cũ nên cũng không đi theo, thế là chỉ có Hứa Đông Dương, mẹ anh, Tô Dao và Tô Thư đi tới dãy phố thương mại tấp nập phồn hoa nhất Nam Thành.

Trẻ con luôn muốn ra ngoài chơi, đi theo mẹ thì cảm thấy rất an toàn, huống hồ lại có thêm ba Hứa rất tốt với mình và một bà nội vô cùng yêu mến mình. Mẹ Hứa Đông Dương chỉ muốn Tô Thư trở thành một thiên thần nhỏ nên shop quần áo trẻ em nào bà cũng vào rồi mua theo ý thích của Tô Thư.

Tuy mẹ Hứa Đông Dương là bà nội ruột của Tô Thư nhưng Tô Dao vẫn cảm thấy như vậy có gì không ổn. Con còn bé như vậy, vẫn chưa hiểu thế nào là thị phi, thế nào là tiền bạc, mẹ anh đã chiều chuộng nó như vậy, một khi để nó thành quen thì không phải là một việc tốt. Thế nhưng cô thấy bà bế cháu thử quần áo một cách vui vẻ như vậy thì lại khó nói.

“Cháu nội bà thật là xinh.”

Nhân viên bán hàng của shop quần áo trẻ em mỉm cười, nhìn Tô Dao và Hứa Đông Dương đứng bên cạnh: “Ồ, con trai và con dâu bà đẹp như vậy, chẳng trách cháu nội không giống như một thiên thần bé nhỏ

Lời khen của cô bán hàng khiến bà vô cùng sung sướng. Tô Dao cảm thấy có chút ngượng ngùng, khi mẹ Hứa Đông Dương dắt Tô Thư chọn giày thì cô đi ra ngoài, ngồi xuống dãy ghế dọc hành lang của khu mua sắm.

“Em mệt rồi à?” Anh cúi đầu nhìn cô.

Tô Dao lắc đầu, quay sang một bên, không trả lời. Hứa Đông Dương nhìn Tô Dao hồi lâu rồi đưa tay nắm tay cô, đặt tay cô lên đùi mình.

“Dao Dao, mẹ anh rất thích Tô Thư.”

“Vâng.”

“Nếu chúng ta có thể quay về bên nhau…”

Hứa Đông Dương khẽ dừng lại, ánh mắt của anh nhìn qua cô về phía trước. Tô Dao tò mò quay đầu lại, cô vội rút tay ra khỏi tay Hứa Đông Dương, đứng dậy, Cố Nguyên không biết đã đứng ở đó từ lúc nào, đang nhìn họ.

Cố Nguyên không nói một lời nào, quay đầu bỏ đi.

Tô Dao đuổi theo anh thì bị Hứa Đông Dương giữ chặt lại: “Dao Dao!”

Tô Dao quay đầu nhìn Hứa Đông Dương, rồi từ từ nhưng kiên quyết rút tay mình ra khỏi tay anh: “Em xin lỗi.”

Cô đuổi theo Cố Nguyên.
 

trucxinh0505

Hoài niệm chút quá khứ!
Thành viên BQT
Administrator
Mod - Sáng Tác
Tham gia
14/4/19
Bài viết
10,479
Điểm cảm xúc
1,034
Điểm
113
Chương 30: Anh sẽ luôn ủng hộ em
“Cố Nguyên, Cố Nguyên.”

Tô Dao đuổi tới bãi đậu xe, tay cô níu lấy tay anh. Cố Nguyên vẫn đứng xoay lưng về phía cô, không quay đầu nhìn lại.

“Cố Nguyên…”

“Dao Dao, anh đã nói với em rồi.”

Cố Nguyên lên tiếng, nhưng vẫn không quay đầu lại: “Em đang dùng niềm tin của anh dành cho em để đánh cược sự quan trọng của em trong lòng anh.”

“Chuyện ba mẹ Hứa Đông Dương tới, em vốn định nói với anh nhưng sáng hôm nay em thực sự không muốn cãi nhau với anh như hôm qua, nên định sẽ nói cho anh vào một thời điểm khác.”

“Tô Dao.” Cố Nguyên cắt ngang lời cô, quay đầu lại, nhìn cô lạnh lùng: “Thực sự em không biết anh bận tâm và tức giận vì điều gì, em cũng không biết rốt cục mình đã sai ở đâu, em cũng không biết những việc mà em đã làm khiến anh tốn thương nhiều như thế nào.”

Cố Nguyên khoát mạnh tay, lạnh lùng nhìn Tô Dao rồi khu mua sắm.

Sáng nay anh nói về Bình Thành là cố ý thăm dò ý tứ của Tô Dao, anh muốn biết khi Tô Dao biết mình không ở lại đây thì sẽ xử lý như thế nào với Hứa Đông Dương.

Anh không đi xa. Cuộc điện thoại đó anh đoán là Hứa Đông Dương gọi cho cô, anh muốn xem thái độ của Tô Dao.

Sau đêm hôm qua anh tin rằng Tô Dao đối với anh vẫn là tâm lý lưu luyến, anh hi vọng Tô Dao có thể có thái độ rõ ràng, nhưng anh lại một lần nữa thêm thất vọng.

Anh nhìn thấy Tô Dao và Hứa Đông Dương đưa Tô thư ra ngoài cùng với mẹ Hứa Đông Dương.

Anh nhìn thấy gia đình ba thế hệ vui vẻ quây quần.

Anh nhìn thấy Hứa Đông Dương nắm tay Tô Dao, muốn cô quay về bên anh.

Cố Nguyên đạp mạnh phanh xe rồi đấm mạnh vào tấm kính xe.

Trong lòng anh ngập tràn nỗi thất vọng.

Tô Dao vẫn đứng ở bãi đổ xe, Hứa Đông Dương lúc này đã đuổi tới.

Hứa Đông Dương nhìn theo hướng Cố Nguyên lái xe đi khỏi, anh bước tới bên Tô Dao: “… Lên đi, ở đây không an toàn.

Rõ ràng là hai người yêu nhau, muốn ở bên nhau, sao lại khó khăn đến vậy?

Tô Dao ngẩng đầu nhìn Hứa Đông Dương: “Xin lỗi Đông Dương, tâm trạng em bây giờ không tốt lắm, em muốn về khách sạn trước.”

Hứa Đông Dương trầm ngâm một lúc nhưng cũng không ép buộc Tô Dao: “Tô Thư có thể ở lại đây với mẹ anh một lúc được không?”. Anh nói thêm: “Buổi tối anh lái xe đưa Tô Thư về.”

“Vâng.”

Tô Dao nói rồi quay người đi thì bị Hứa Đông Dương đưa tay kéo lại: “Đợi một lát, anh gọi điện cho mẹ, để mẹ đưa Tô Thư đi chơi, anh lái xe đưa em về.”

Ba mẹ Tô Dao thấy sắc mặt Tô Dao không vui, lại về một mình thì cảm thấy vô cùng thắc mắc, hỏi gì cô cũng không nói, chỉ nói là đau đầu, muốn về phòng mình.

Tô Dao nhào lên giường, vùi đầu vào gối.

Hôm qua họ còn thân mật như vậy, không rời nhau, vậy mà hôm nay sao lại làm tổn thương nhau như thế này?

Muốn nói rõ suy nghĩ của mình với người ta sao lại khó như vậy? Lẽ nào không cùng máu thịt, không cùng làn da thì những suy nghĩ muốn truyền đạt lại có thể sai lệch đến vậy sao

Cố Nguyên nói cô không biết anh vì điều gì mà tức giận, cô không ý thức được rằng cô đã làm gì khiến anh bị tổn thương nhiều đến vậy. Trong tình cảnh này tại sao anh không thể thông cảm cho cô một chút? Anh có thấy sự khó xử của cô không? Tại sao anh chỉ nghĩ tới chuyện anh bị tổn thương như thế nào mà không hiểu cô phải chịu những áp lực thậm chí còn nặng nề hơn anh?

Ba Tô Dao không yên tâm khi thấy Tô Dao đầy tâm trạng như vậy nên theo vào phòng cô.

“Dao Dao.”

Nghe thấy tiếng ba, Tô Dao ngồi dậy, lau vội những giọt nước mắt đang lăn dài trên má: “Vâng.”

Ba Tô Dao đẩy cửa bước vào, nhìn Tô Dao, không hỏi tại sao cô khóc, ông đi thẳng tới ngồi bên cạnh Tô Dao.

“Hôm nay ba Cố Nguyên điện thoại cho chúng ta.”

“Vâng.”

“Ông ấy thay mặt mẹ Cố Nguyên xin lỗi chúng ta. Mẹ Cố Nguyên là người vô cùng cố chấp. Hơn nữa, đối với việc của con, bà ấy cứ quả quyết cho rằng mình vì muốn tốt cho Cố Nguyên.”

Ba Tô Dao nhìn thái độ của Tô Dao: “Ba Cố Nguyên nói hôm nay ông ấy đưa mẹ Cố Nguyên về Bình Thành, ông ấy mời ba mẹ, con và Tô Thư về ở chỗ Cố Nguyên. Ba muốn hỏi con, con có suy nghĩ gì không?”

Tô Dao

Ba Tô Dao nhìn cô hồi lâu rồi đột nhiên lên tiếng: “Dao Dao, tối qua Cố Nguyên ngủ đêm ở đây đúng không?”

Tô Dao ngẩn người, rồi mặt bắt đầu đỏ bừng lên, cô cúi đầu gật khẽ.

“Ba Cố Nguyên nói tối qua nó không về nên ta đoán là nó ở lại đây.” – Ba Tô Dao nhìn Tô Dao – “Như vậy là trong lòng con đã đưa ra quyết định rồi, con vẫn quyết định sống bên Cố Nguyên?”

Tô Dao nhớ lại cuộc cãi vã với Cố Nguyên lúc trước, trong lòng bỗng cảm thấy đau nhói, nhưng cô vẫn gật đầu.

“Nếu như vậy ba cho con một lời khuyên”

Ba Tô Dao nhìn con gái mình: “Dao Dao, ưu điểm lớn nhất của con là con nhân hậu, rất hiểu tâm ý người khác, luôn lo lắng suy nghĩ cho người khác. Thế nhưng ưu điểm này có lúc lại trở thành nhược điểm của con, đó chính là cả nể, nhu nhược.”

“Con hôm nay rơi vào tình cảnh này nếu con đã hạ quyết tâm lựa chọn một người thì phải từ chối dứt khoát người còn lại, đừng để cho người ta có những hi vọng ảo tưởng.”

“Trong lòng con có lẽ nghĩ tới Hứa Đông Dương là cha ruột của Tô Thư, nên không muốn quá gay gắt với nó, thế nhưng các con lại phải đối diện với vấn đề tình cảm. Khi xử lý sự việc này điều cấm kỵ là ào ào cho qua. Hứa Đông Dương nói ngày trước khi con sống cùng với nó, con vô cùng chán ghét cái thái độ mềm mỏng của nó đối với những người con gái khác khi đó, điều đó khiến cho con không thể nào chịu được. Vậy sao sau một thời gian, ở hoàn cảnh và góc độ khác con lại dùng một hànhương tự như vậy để làm tổn thương Cố Nguyên?”

Tô Dao như chợt tỉnh khỏi cơn mê muội, cô bàng hoàng hiểu ra tất cả.

“Con là người trong cuộc nên không nhìn rõ, nhưng đừng trách ba nhiều chuyện.”

Ba Tô Dao nhìn thần sắc con gái thì biết là cô đã hiểu thấu một số chuyện: “Hai người chung sống với nhau điều quan trọng nhất là sự thành khẩn, tin tưởng, nhẫn nhịn và hiểu biết. Ba muốn con hiểu rằng, con cần phải biết mình phải xử lý tình cảnh này như thế nào.”

Ba Tô Dao đứng dậy vỗ nhẹ vào vai cô: “Nói một câu cuối cùng, ba Cố Nguyên nói nếu có thể thì con gọi điện cho ông ấy, ông ấy có vài lời muốn nói với con.”

Tô Dao đáp lại: “… Ba, con cảm ơn ba.”

Ba Tô Dao mỉm cười đứng dậy, vỗ nhẹ vào vai cô rồi ra khỏi phòng.

Tô Dao gọi điện cho ba Cố Nguyên.

Giọng ba Cố Nguyên ở đầu đây bên kia vang lên, kèm theo những âm thanh vô cùng ồn ào: “Dao Dao!”

“Vâng… ba.” Tô Dao do dự hồi lâu nhưng rồi vẫn không thay đổi cách xưng hô.

“Con vẫn còn chịu gọi ta một tiếng “ba” thì ta yên tâm

Ba Cố Nguyên thở dài: “Mẹ Cố Nguyên tính khí độc đoán, lần này gây ra chuyện thế này ta cũng không ngăn nổi, khiến cho con khó xử, khiến ba mẹ con tủi thân.”

“Ba, ba đừng nói nữa…”

“Tâm ý của Cố Nguyên với con ta thấy rõ. Ta hi vọng con có thể bình tĩnh ngồi nói chuyện với nó. Mẹ Cố Nguyên thì hôm nay ta đã đưa về Bình Thành rồi. Lúc trước Cố Nguyên về nhà và có nói rõ quyết tâm với mẹ nó, nó nói rằng dù thế nào thì nó cũng ở bên cạnh con, khiến mẹ nó vô cùng tức giận.”

Ba Cố Nguyên cười gượng gạo: “Tô Dao, Cố Nguyên đã kiên quyết như vậy ta cũng không muốn chia tách hai con. Nói ra thì khi xưa hai con kết hôn giả ta cũng có một phần trách nhiệm, nếu lúc đó ta có thể hiểu và động viên Cố Nguyên hơn thì cũng không làm cho các con phải rơi vào tình cảnh khó xử ngày hôm nay.”

“Con về nhà thăm Cố Nguyên đi. Ba không biết giữa hai đứa lại xảy ra chuyện gì, tâm trạng của Cố Nguyên lúc này rất tệ, ba lo nó lái xe ra ngoài với tâm trạng này thì rất dễ xảy ra chuyện.. Coi như là con giúp ba để ba yên tâm có được không?”

“… Vâng ạ.”

“Còn nữa” – Ba Cố Nguyên dừng lại – “Mọi người đừng ở khách sạn nữa. Mẹ Cố Nguyên không hiểu chuyện, trong lời nói đã xúc phạm tới ba mẹ con, con hãy thay ta xin lỗi họ rồi chuyển về đó đi. Đợi một thời gian nữa, tâm trạng mẹ Cố Nguyên bình tĩnh, không kích động như bây giờ, ta hi vọng các con quay về Bình Thành nhận lỗi với bà ấy. Tuy sự việc có quá đáng một chút, nhưng ở vào cương vị bà ấy thì cũng là muốn tốt cho Cố Nguyên. Bây giờ con cũng là mẹ rồi, cũng nên hiểu cho tấm lòng của những người làm

“Vâng ạ.”

“Cố Nguyên rất chung thuỷ và sống tình cảm, ba hi vọng các con hãy biết trân trọng nhau.”

Ba Cố Nguyên thở dài: “Đừng cãi nhau, hai bên nhường nhau đi. Cãi nhau sẽ làm tổn thương tình cảm. Tính khí của mẹ Cố Nguyên như vậy, mấy chục năm nay ta đều nhường bà ấy là vì không muốn làm tổn thương nhau. Thế này đi, ba phải lên xe, chút nữa mẹ Cố Nguyên không thấy ta, bà ấy lại lo lắng.”

“Vâng ạ.”

Tô Dao cúp điện thoại, cúi đầu suy tư đi đi lại lại trong phòng.

Có thể đúng như ba nói, vì cô là người trong cuộc, vì tính cách của cô nên có rất nhiều việc cô làm mà không nghĩ sẽ gây ảnh hưởng như thế nào tới anh.

Cũng như lời Cố Nguyên nói, cô không biết những việc cô làm đã làm anh tổn thương như thế nào.

Anh cho rằng cô nên hiểu điều này.

Tô Dao không thể ngồi lâu thêm nữa, cứ nghĩ tới Cố Nguyên bị cô làm tổn thương hết lần này tới lần khác vì những điều này thì trái tim cô như bị một bàn tay vô hình bóp thắt lại.

Cô vội vàng nói với ba vài câu rồi lấy áo, đi ra ngoài, tìm Cố Nguyên.

Tô Dao đột nhiên nhận ra, sau khi cãi nhau với Cố Nguyên, cô cứ luôn mong ngóng được gặp lại anh, nghe anh nói rổi được anh ôm chặt, cô muốn xin lỗi anh, muốn nói là áp lực mà hai người chịu đựng quá lớn nên cô mới nói những lời thiếu suy nghĩ…

Sau khi cãi nhau cô luôn muốn gần gũi anh, nhưng cô luôn muốn anh lùi một bước. Cô không thể thành khẩn nói lên những suy nghĩ thực sự trong lòng mình, thế là hiểu lầm càng trở nên sâu sắc.

Tô Dao vẫn chưa kịp nghĩ xem mình sẽ nói gì thì đã tới nhà Cố Nguyên.

Cố Nguyên mở cửa, nhìn thấy Tô Dao, anh đứng sững lại.

Nếu đã không nghĩ được mình sẽ nói như thế nào thì dùng hành động trực tiếp để diễn đạt suy nghĩ thực của mình.

Tô Dao bước lên một bước, chủ động ôm chặt lấy Cố Nguyên.

Anh đứng ở đó không nhúc nhích, không biết là bao lâu sau khi cô cảm thấy những phút xúc động khi nãy dần lắng xuống, anh đưa tay lên ôm chặt lấy cô.

Đây là lần đầu tiên Dao Dao của anh chủ động ôm lấy anh.

“Em xin lỗi.”

Tô Dao dụi đầu vào ngực anh, lên tiếng: “Em biết là anh không muốn ngheói điều này, nhưng em vẫn muốn xin lỗi anh. Em không nên có thái độ nửa vời như vậy trong chuyện tình cảm với anh và Hứa Đông Dương, em không nên cho anh ta ảo tưởng là vẫn còn cơ hội, không nên để cho anh ta mặc nhiên xông vào cuộc sống của em, em xin lỗi.”

Cố Nguyên ngăn lại những lời Tô Dao sắp nói.

Đàn ông khi chung sống với người mình yêu thì dù có bao dung đến đâu đi nữa, anh ta vẫn là một người đàn ông. Anh muốn độc chiếm cô. Những loài động vật trong thế giới của chúng còn biết tranh giành để lựa chọn bạn tình, có khi còn phải trả giá bằng tình mạng. Thế giới tình cảm của con người cũng là một cuộc chiến âm thầm, không được phép xuất hiện người thứ ba.

Tô Dao chủ động nói với anh về việc này khiến Cố Nguyên lấy lại niềm tin đối với tình cảm của mình, nhưng trong lòng anh vẫn còn một khúc mắc chưa thể tháo gỡ.

Nên cho cô ấy một thời gian, anh đã từng nói rằng phải bước cùng cô trên chặng đường tình cảm. Chỉ cần cô muốn cùng anh cố gắng thì anh tình nguyện bước chậm lại để song hành cùng cô.

Có lẽ Tô Dao không phải là hoàn toàn không để ý đến anh, có lẽ cô vẫn chưa nhìn rõ tình cảm cô dành cho anh nên mới không dám hứa với anh.

Dù thế nào đi nữa, cô đã lựa chọn anh, như vậy là quá đủ rồi.

Tô Dao quay trở về nhà Cố Nguyên ở Nam Thành sau khi ba mẹ anh rời đi, ba mẹ Tô Dao cũng quay trở về Bình Thành.

Bất luận có phải là hiểu lầm hay không nhưng mẹ Cố Nguyên đã từng nói như vậy nên ba mẹ Tô Dao không thể tiếp tục lại chỗ Cố Nguyên nữa, huống hồ hai người cũng quyết định là sẽ về Bình Thành trong mấy ngày này.

Cố Nguyên do dự không biết có nên nói cho Tô Dao về việc tái hôn để tranh quyền nuôi dưỡng Tô Thư hay không. Trong tình cảnh này mà đưa ra đề xuất ấy thì có lẽ là trái với chủ ý của anh, ít nhiều cũng mang tính ép buộc.

Anh không biết Tô Dao sẽ nghĩ như thế nào về việc này, vì vậy anh đành tìm cơ hội cùng Tô Dao thảo luận về việc của Tô Thư, xem cô giải quyết thế nào rồi tính tiếp.

“Cố Nguyên.”

Tô Dao nắm tay Cố Nguyên: “Suy nghĩ của em và ba mẹ là nếu có thể thì giải quyết êm xuôi với Hứa Đông Dương ở ngoài toà án, chứ không nên đưa nhau ra toà.”

Cố Nguyên nhìn Tô Dao đang ngồi bên cạnh mình: “Anh ta có chịu nhượng bộ không?”

Tô Dao hít một hơi, lắc đầu: “Bây giờ em vẫn chưa biết.”

“Thế em định thuyết phục anh ta như thế nào?”

Cố Nguyên ôm lấy vai Tô Dao, cúi xuống lặng lẽ nhìn cô.

Cố Nguyên hơi chau mày. Chỉ thấy Tô Dao suy nghĩ về Hứa Đông Dương, anh cũng cảm thấy sự tức giận đang bùng lên trong lồng ngực

Sự việc này không biết từ lúc nào đã trở thành một tiếng sét trong lòng anh.

Cố Nguyên buông Tô Dao ra, hít sâu, cố gắng kiềm chế tâm trạng của mình. Tô Dao không nhận ra sự khác lạ trong anh: “Dù thế nào đi nữa, mấy ngày này ba mẹ anh ấy muốn chơi với Tô Thư, em định sẽ nhân cơ hội này tìm anh ấy nói chuyện.”

Cố Nguyên nắm chặt tay lại, sự đố kỵ trong lòng khiến mặt anh sầm xuống. Anh cố gắng kiềm chế không nói gì, việc tái hôn anh cũng không nói.

“Anh giận à?”

Tô Dao ngẩng đầu, bắt gặp ánh mắt của Cố Nguyên, cô khẽ ngẩn người.

“Không có.”

Cố Nguyên vỗ nhẹ vào tay cô: “Em cố gắng thuyết phục anh ta xem sao.”

Hứa Đông Dương tới khách sạn tìm Tô Dao thì thấy đã trả phòng, anh điện thoại mới biết cô đã trở về nơi đó. Lòng anh bỗng chùng xuống nhưng không chút biểu lộ gì, anh viện cớ mẹ mình để hẹn gặp cô.

Tô Dao đang nghĩ sẽ cùng nói chuyện về việc kiện cáo với Hứa Đông Dương nên không nghĩ nhiều, bèn nhận lời anh. Hai người hẹn gặp nhau ở cổng nhà hàng ăn nhanh.

Sau khi hai bên gặp nhau, ba mẹ Hứa Đông Dương vội đón lấy Tô Thư, mua cho cô bé kem, rồi lại mua hamberger mà Tô Thư thích ăn, ăn xong lại đưakhu vui chơi trong nhà hàng chơi.

Hứa Đông Dương và Tô Dao tìm một chỗ cạnh cửa sổ, ngồi xuống.

Hứa Đông Dương nhìn Tô Dao rồi đẩy tập tài liệu tới trước mặt cô.

“Cái gì?”

Tô Dao nghi hoặc ngẩng đầu lên, Hứa Đông Dương cười cười: “Đây là sự bảo đảm mà anh dành cho em và con.”

Tô Dao không hiểu, cầm tập tài liệu lên, mở ra xem, sắc mặt thay đổi rất phức tạp.

“Là căn hộ lần trước anh định để mọi người tới ở” –Hứa Đông Dương lặng lẽ nhìn Tô Dao – “Từ lúc biết Tô Thư là con anh, anh đã làm thủ tục sang tên, bây giờ căn hộ đó mang tên Tô Thư. Em là mẹ nó, anh cũng thừa nhận quyền đại diện của em.”

Ngoài ra còn một bản di chúc đã công chứng, bên ngoài ghi rõ: nếu quyền nuôi dưỡng Tô Thư thay đổi, chuyển sang cho Hứa Đông Dương thì bất luận sau này dù anh có người con khác hay không thì toàn bộ tài sản của anh đều do một mình Tô Thư thừa kế.

“Anh chỉ có thể làm được như thế này thôi, hi vọng em có thể hiểu rõ suy nghĩ của anh bây giờ. Anh rất muốn gia đình chúng ta sum họp. Anh đã không ở bên hai mẹ con rất lâu rồi, nhưng anh không muốn gia đình chúng ta chia lìa mãi vì những sai lầm của anh trước đây.”

Tay Tô Dao từ từ nắm chặt lại. Cô không biết trong tình cảnh này mình có thể khuyên Hứa Đông Dương như thế nào để anh từ bỏ, không tranh quyền nuôi dưỡng con với cô.

Tô Dao và Tô Thư chơi một ngày ở ngoài, khi về nhà cũng đã hơn chín giờ tối. Hứa Đông Dương lái xe đưa hai mẹ con về nhà, khi xuống xe, mẹ anh vẫn lưu luyến không muốn rời. Tô Dao bế Tô Thư chào ông bà nội rồi quay người đi lên nhà.

Hứa Đông Dương cứ kiên quyết như vậy nên tập tài liệu đó được đặt trong túi Tô Dao khi cô trở về nhà. Tô Dao giống như mang theo mình một hòn đá tảng, vô cùng lo lắng.

Cố Nguyên ngồi ở trong phòng khách chờ Tô Dao, nhìn thấy cô về thì đặt chiếc điều khiển trong tay xuống. Tô Thư gọi ba rồi ào vào lòng anh, anh cúi xuống bế cô bé lên: “Hôm nay con đi chơi có vui không?”

“Vui ạ.”

Tô Thư thơm Cố Nguyên: “Ba Hứa mua cho con hamberger, kem, còn cả đồ chơi nữa. Con lấy ba xem nha.”

Tô Thư nói rồi quay người, muốn ra khỏi vòng tay Cố Nguyên, Cố Nguyên ôm lấy cô bé, thơm vào má: “Tô Thư, con thích ba hay thích ba Hứa?”

“Thích ba.” Tô Thư trả lời không do dự.

Ánh mắt Cố Nguyên lúc này mới giãn ra, anh buông cô bé xuống, vỗ nhẹ vào mông Tô Thư: “Đi nào, con ra để mẹ tắm cho rồi ngoan lên giường đi ngủ.”

Tô Thư lưu luyến quay lại nhìn đồ chơi Tô Dao đang cầm trong tay nhưng không dám cãi lời ba, ngoan ngoãn đi vào nhà tắm.

Tô Dao trong lòng hiểu rõ ý tứ câu hỏi của Cố Nguyên, nhưng cô cũng không thể hiện ra ngoài nét mặt, cô đặt đồ chơi xuống rồi đi theo con vào nhà vệ sinh.

Trong phòng khách chỉ còn lại một mình Cố Nguyên, anh cầm con búp bê mà Hứa Đông Dương mua cho Tô Thư lên xem, sau đó dời ánh mắt sang chiếc túi xách của Tô Dao.

Anh quay đầu nhìn về phía nhà vệ sinh, tiếng nước chảy trong đó vọng lại, Tô Dao đang tắm cho con.

Anh biết mình không nên làm thế, nhưng cảm giác không tin tưởng khiến anh đưa tay mở túi xách của Tô Dao.

Anh cầm lấy chiếc điện thoại của Tô Dao nhìn lướt qua một lượt, những tin nhắn mà Hứa Đông Dương gửi đến chỉ là vài dòng nói chuyện, toàn là hẹn gặp cô, không nói gì khác.

Rồi ánh mắt của anh dừng vào tập tài liệu trong túi xách của cô.

Khi Tô Dao và con ra đến nơi thì Cố Nguyên đã rời khỏi phòng khách. Tô Dao bế Tô Thư vào phòng rồi đặt cô bé lên giường, sau đó quay người cầm túi xách của mình, do dự đứng trước cửa phòng khá lâu rồi cuối cùng đẩy cửa đi vào.

Cố Nguyên ngồi dựa vào đầu giường đọc sách, mặt không chút biểu cảm.

“Cố Nguyên, em có chuyện muốn nói với anh.”

Tô Dao ngồi xuống bên giường, rút cuốn tạp chí trong tay Cố Nguyên ra, nhìn anh: “Hôm nay em vốn định khuyên Hứa Đông Dương từ bỏ việc tranh quyền nuôi dưỡng, kết cục là anh ấy đưa cho em cái này. Em xem rồi nên không có cách nào nói với anh ấy điều đó” – Tô Dao rút tập tài liệu trong túi xách ra – “Hứa với em, xem rồi đừng tức giận. Em thật sự cảm thấy rất khó xử, không biết nên làm thế nào.”

Ánh mắt của Cố Nguyên dừng lại trên tập tài liệu Tô Dao đưa cho anh, anh từ từ ngẩng đầu nhìn lên.

Cô đang nhìn anh, toàn tâm toàn ý tin tưởng anh.

Cố Nguyên nắm chặt tay Tô Dao.

Ban đầu anh tưởng Tô Dao sẽ giấu anh chuyện này, thậm chí anh còn tưởng tượng rằng khi Hứa Đông Dương hi sinh nhiều như vậy, Tô Dao sẽ động lòng. Anh cứ đoán mãi không biết Tô Dao và Hứa Đông Dương thảo luận gì trong nhà hàng, cô sẽ viện cớ gì và dùng lời nói dối nào để lừa anh.

Nhưng cô ngồi trước mặt anh, thành thực đưa cho anh tập tài liệu đó.

Cố Nguyên đưa tay ra đón lấy rồi ôm Tô Dao vào lòng.

Từ lúc này anh mới thực sự thoát khỏi lời nguyền đố kỵ đó của Hứa Đông Dương.

Từ lúc anh hỏi Tô Dao rằng cô có yêu anh không và không nhận được câu trả lời của cô, anh lúc nào cũng có tâm trạng thất vọng xen lẫn nghi hoặc đối với mình và đối với cô. Anh luôn nhớ rõ lần đó ở siêu thị, khi nhớ tới Hứa Đông Dương, trên gương mặt Tô Dao hiện lên sự đau thương cùng cực. Trước đây anh luôn cho rằng Tô Dao dành nhiều tâm sức như vậy để giữ con lại là vì tình cảm sâu đậm với người đàn ông đó.

Đây là một cảm giác không an toàn. Từ trước tới nay đều là do anh theo đuổi Tô Dao, ép cô không thể không ở bên cạnh anh. Trong tận sâu tâm hồn mình anh luôn có cảm giác lo sợ, lo sợ một ngày nào đó Tô Dao sẽ rời bỏ anh.

Cũng vì thế mà anh đã rơi vào một thế giới ngờ vực.

Càng để ý anh càng làm tổn thương cô.

Đột nhiên anh hiểu rõ, dù trong quá khứ đã xảy ra chuyện gì thì đều đã qua, anh mới là hiện tại của Tô Dao, là sự lựa chọn của cô. Cô hoàn toàn tin anh, dựa vào anh, tại sao anh còn đố kỵ với một Hứa Đông Dương đã bị cô vứt bỏ!

“Dao Dao, chúng ta tái hôn đi.”

Cố Nguyên nhìn vào mắt Tô Dao lên tiếng.

Tô Dao sững người. Khi đó cô cố gắng lấy sổ hộ khẩu và hồ sơ của mình từ tay Hứa Đông Dương là vì muốn tái hôn với Cố Nguyên, nhưng sau đó xảy ra biết bao nhiêu chuyện nên việc này cứ bị lùi lại. Tô Dao không ngờ hôm nay anh lại đột nhiên nhắc tới việc này.

“Nếu em đồng ý, sáng mai chúng ta tới cục Dân chính làm thủ tục.”

Cố Nguyên nói tiếp: “Anh đã định nói với em, thực ra trong việc này chúng ta phải giúp đỡ lẫn nhau, anh đã đi sai, anh đã đứng ở phía đối lập với em. Bây giờ anh mới hiểu rõ, những việc mà anh làm trong thời gian trước không phải là để giành được em mà là đẩy em vào tay người khác. Cảm ơn em đã còn giữ lời hẹn ước của anh và em, em đã lựa chọn anh.”

“Về việc của Tô Thư, anh nghĩ khi em đối diện với Hứa Đông Dương, thái độ thường yếu đuối, anh ta lợi dụng điều này. Bây giờ em không cần phải phí sức để nghĩ cách hòa giải với Hứa Đông Dương bên ngoài tòa án nữa, nếu thực sự tới nước này, chúng ta phải đối diện với anh ta thôi.”

“Anh muốn tái hôn với em là vì anh thực sự muốn lấy em. Hơn nữa, trước giờ anh luôn coi Tô Thư là con gái ruột của mình, sau này cũng vẫn sẽ coi như con mình sinh ra.”

Cố Nguyên dừng lại: “Anh đồng ý với em, anh có thể hứa với em, chúng ta có Tô Thư rồi, không cần thiết phải có thêm một đứa con khác trong gia đình để chia sẻ tình yêu của chúng ta dành cho con, làm rối ren cuộc sống bây giờ.”

Tô Dao kinh ngạc nhìn Cố Nguyên, không ngờ lại nhượng bộ như vậy trong chuyện con cái.

“Tô Thư là con của chúng ta. Anh nghĩ ban đầu anh cứ đòi có con cho mình, đây là một trong những nguyên nhân khiến em không có niềm tin nơi anh đúng không?”

Cố Nguyên đưa tay ôm Tô Dao vào lòng: “Anh không muốn em hiểu lầm ý anh, nhưng anh phải phân tích rõ cho em về cái được và mất.”

“Trước đây em sợ Hứa Đông Dương kiện ra tòa là vì em không có công việc, không có nhà cửa, lại ly hôn nên không có khả năng nuôi con, vì thế anh ta mới có ưu thế. Nhưng nếu chúng ta tái hôn, tình thế sẽ xoay chuyển lại. Anh và em sẽ tạo thành một gia đình ổn định, hơn nữa Tô Thư từ nhỏ đã do anh và em nuôi dạy. Với hai điều này thì tòa án sẽ không dễ dàng thay đổi quyền nuôi dưỡng, em không sợ phải gặp anh ta ở t

“Em…” – Cố Nguyên cúi đầu nhìn Tô Dao – “có đồng ý lấy anh không?”

Tô Dao không nói gì, chỉ im lặng ôm chặt lấy anh.

“Bây giờ em có thể lựa chọn dứt khoát, Dao Dao” – Cố Nguyên vuốt tóc cô – “Anh sẽ ủng hộ mọi quyết định của em.”
 

trucxinh0505

Hoài niệm chút quá khứ!
Thành viên BQT
Administrator
Mod - Sáng Tác
Tham gia
14/4/19
Bài viết
10,479
Điểm cảm xúc
1,034
Điểm
113
Chương 31: Chúng ta kết hôn nhé
Hứa Đông Dương nhận điện thoại của Tô Dao, không một chút chần chừ, bèn đến chỗ hẹn. Cô ngồi ở quán trà gần công ty anh.

Anh khẽ hít sâu để không làm cho tim mình loạn nhịp rồi chậm rãi bước tới.

“Dao Dao”. Hứa Đông Dương kéo chiếc ghế trước mặt cô ngồi xuống.

Tô Dao nhìn anh, khẽ mỉm cười, cô lấy tài liệu hôm qua anh đưa cho cô, đẩy về phía anh.

“Xin lỗi anh, em nghĩ em nên cho anh một câu trả lời rõ ràng, không để anh tiếp tục làm gì vì em nữa”.

Tô Dao nhìn Hứa Đông Dương: “Có thể anh cảm thấy em ích kỷ, nhưng em không thể ở bên cạnh anh, Tô Thư em cũng nhất định phải giữ ở bên mình.”

Nụ cười trên gương mặt Hứa Đông Dương dần dần biến mất, anh chỉ cảm thấy tim mình bỗng trở nên nặng hơn, đập từng nhịp một cách khó khăn.

Dù đã từng đặt giả thiết sẽ có ngày hôm nay, nhưng khi thực sự phải đối mặt với nó thì sự đau đớn mà anh gánh chịu vượt xa tưởng tượng của anh.

Anh bây giờ không còn là chàng thanh niên mới hai mươi tuổi, còn bồng bột khi đối diện với chuyện tình cảm nữa, vì vậy khi tranh giành anh cũng lý trí và tích cực hơn nhiều.

Vì vậy, những tổn thương mà anh gánh chịu cũng trở nên đau đớn hơn.

Hứa Đông Dương cúi đầu nhìn tập tài liệu trước mặt. “Anh không hiểu” – Anh ngẩng đầu nhìn Tô Dao – “Dao Dao, anh rõ ràng cảm nhận được, em vẫn còn tình cảm với anh.”

“Vâng, em không phủ nhận.”

Tô Dao cười một cách bình tĩnh: “Cũng phải rất lâu em mới có thể nghĩ thông suốt. Khi đối diện với anh tình cảm của em dao động rất nhiều. Ngày xưa khi sống chung với anh, em luôn nhớ anh, không thấy anh, em luôn lo lắng, cãi nhau với anh, em lo anh bị tổn thương. Mọi tình cảm của em dường như đều bị anh làm cho nghiêm trọng hơn. Yêu rất nhiều mà hận cũng rất nhiều. Với Cố Nguyên thì hoàn toàn không giống như vậy.”

Tô Dao nắm chặt chiếc cốc trước mặt: “Khi sống với anh ấy, em cảm thấy rất thanh bình. Em không cảm thấy quá thích cũng không cảm thấy quá ghét, cứ yên ả, vì vậy lúc đó em cảm thấy mình không yêu anh ấy. Thế nhưng không phải, Đông Dương.”

Tô Dao mỉm cười dịu dàng: “Gần đây em cũng vì một số chuyện mới hiểu rõ, thực ra nồng nhiệt cũng thế, hoặc êm ả cũng vậy, chỉ cần động lòng với người đó, vậy là tình yêu.”

“Cố Nguyên không giống anh. Anh ấy có thể vĩnh viễn không bao giờ làm được như anh – tạo ra những vết sẹo sâu khắc mãi trong sâu thẳm trái tim em, vĩnh viễn sẽ không bao giờ mất – nhưng anh ấy luôn bao dung đối với em.” – Tô Dao nghiêng đầu nghĩ ngợi – “Bình lặng như không khí, nhưng xa anh ấy rồi sẽ không thể nào sống được, không thể nào thở được.”

“Em đã sống với anh ấy sáu năm trong một cuộc hôn nhân giả, thái độ của em đối với hôn nhân và tình cảm cũng khác với ngày xưa. Tình cảm nồng nhiệt có thể là thứ tình cảm mọi người đều muốn theo đuổi, em rất may mắn gặp được anh. Dù kết cục thế nào, chí ít anh cũng cho em cảm nhận sự đau khổ cùng cực, cũng vì vậy em mới trưởng thành lên.”

“Người đàn ông mà phụ nữ cần và người khiến họ yêu không giống nhau. Những điều này không nênập nhau, nhưng thực sự nó là hai mặt đối lập. Anh là một người tình tuyệt vời, Cố Nguyên là một người chồng tuyệt vời, thế thôi. Bỏ qua anh, em cảm thấy rất hối tiếc, nhưng nếu bỏ qua anh ấy, em sẽ cảm thấy đau khổ. Sống với anh ấy em sẽ rất bình yên và thanh thản.”

“Em cũng không yêu cầu anh từ bỏ việc tranh quyền nuôi dưỡng Tô Thư nữa” – Tô Dao đứng lên – “Cảm ơn anh trong thời gian này đã làm mọi chuyện cho em và Tô Thư. Những điều em muốn nói chỉ có vậy thôi. Nếu có thể, em hy vọng chúng ta có thể hòa giải chuyện con gái mà không phải ra tòa. Vạn bất đắc dĩ” – Tô Dao nói nhẹ như một làn gió thoảng qua – “em, chồng em và anh sẽ gặp nhau ở tòa.”

Nói xong tất cả, Tô Dao cảm thấy nhẹ nhõm.

Khi bước xuống lầu, cô bất giác quay đầu nhìn lại thì thấy Hứa Đông Dương vẫn ngồi yên trên ghế.

Trong chặn đường tình yêu ngọt ngào đầu tiên của con người, chúng ta đã gặp nhau, tiếc là khi đó cả hai còn quá trẻ.

Dù thế nào đi nữa cũng hy vọng sau này anh sẽ hạnh phúc.

Cố Nguyên chầm chậm bước tới, ôm lấy Tô Dao: “Nói chuyện xong rồi à em?”

“Vâng”

Cô ngẩng đầu cười với anh, vô cùng rạng rỡ.

“Từ giờ về sau em chỉ được nhìn anh, không cho em nghĩ một giây nào tới người đàn ông khác.”

Cố Nguyên ôm lấy Tô Dao, bước dọc theo con đường dành cho người đi bộ. Họ quyết định đi đăng ký kết hôn và tình cờ đã lựa chọn một ngày vô cùng đẹp, khi điện thoại sang rồi mà vẫn phải xếp hàng, bây giờ lái xe qua đó là vừa kịp lúc.

“Anh còn nhớ lần đầu tiên khi chúng ta đi đăng ký không?”

Tô Dao ngẩng đầu nhìn Cố Nguyên. Cố Nguyên nhớ lại, lắc đầu: “Việc lâu như vậy rồi ai còn nhớ”

“Em vẫn nhớ. Khi đó anh với em nhận được giấy đăng ký kết hôn, em ngượng muốn chết, đột nhiên trong tiềm thức hiện lên suy nghĩ rằng em và anh về pháp luật đã thực sự trở thành vợ chồng…”

Cố Nguyên cúi đầu nhìn Tô Dao, cười một cách dịu dàng.

Anh vẫn nhớ.

Hôm đó trời mưa rất to, anh đón Tô Dao từ nhà cô. Hai người đi đang ký cũng chẳng cầm tay nhau. Lúc đó có lẽ vẫn còn sớm, cũng có thể là do thời tiết nên những người đi đăng ký còn rất ít. Đến kẹo hai người cũng không chuẩn bị. Khi đi ra anh cũng có cảm giác hơi là lạ. Từ giờ về sau người con gái mà mình bảo vệ từ bé giờ đã là vợ mình về mặt pháp luật rồi.

“Tô Dao”

Cố Nguyên kéo tay Tô Dao lại, cúi đầu cụng vào trán cô: “Anh yêu em”

Tô Dao nhẹ nhàng ngẩng lên nhìn anh, nói khẽ: “Em cũng yêu anh.”

Sau đó hơn nửa tháng, vụ xét cử quyền nuôi dưỡng Tô Thư đã được mở ra tòa. Qua một thời gian dài thẩm định và điều tra, tòa án công nhận Tô Thư từ nhỏ đã ở bên cạnh mẹ, hơn nữa gia đình người mẹ tương đối ổn định, có thu nhập cao và ổn định, vì vậy không nhất thiết phải thay đổi quyền nuôi dưỡng, bác bỏ lời thỉnh cầu của Hứa Đông Dương.

Nỗi lo lắng cuối cùng trong lòng Tô Dao giờ cũng được trút bỏ.

Khi kết thúc phiên xét xử, Hứa Đông Dương vẫn đứng đó chưa đi, im lặng nhìn Tô Dao và Cố Nguyên mỗi lúc một tiến lại gần.

“Tôi có thể nói chuyện với cô ấy vài lời không?” – Hứa Đông Dương lên tiếng.

Cố Nguyên không phản đối, cúi đầu hôn lên trán Tô Dao: “Anh ở ngoài chờ em”

“Dù kết cục có thế nào đi nữa thì ít nhất anh cũng đã từng cố gắng, anh cũng sẽ không cảm thấy hối tiếc.

Hứa Đông Dương lên tiếng rồi lấy ra tập tài liệu đó, đưa cho Tô Dao: “Anh cũng không nhận được quyền nuôi con, di chúc cũng tự nhiên không có tác dụng. Nhưng căn hộ này cho em, anh hy vọng vẫn để tên con, đây là một chút thành ý của người làm cha như anh.”

Tô Dao nhận lấy.

“Dao Dao, anh có thể có hai yêu cầu không?”

“Anh cứ nói đi.”

“Anh hy vọng em nói với Tô Thư rằng anh là cha ruột của con. Hơn nữa, anh hy vọng sau này anh cũng vậy, ba mẹ anh cũng vậy, có thể thường xuyên gặp gỡ con, vì dẫu sao nó cũng là con gái của anh.”

“Vâng”

“ Vậy… chúc em hạnh phúc.”

Hứa Đông Dương đưa tay ra. Tô Dao và anh khẽ nắm tay nhau. Anh nắm tay cô mỗi lúc một chặt rồi quyết định buông ra, quay người bước đi.

Ngày mồng một tháng năm, bố mẹ Hứa Đông Dương qua đón Tô Thư đi chơi. Thế là Tô Dao và Cố Nguyên – hai người quyết định về Bình Thành một chuyến.

Bất luận thế nào thì đối với những việc cần giải quyết, lẫn tránh cũng không có ích gì.

Hai người đến nhà Tô Dao trước.

Bố mẹ Tô Dao cũng vô cùng mừng rỡ khi thấy hai con trở về. Cố Nguyên ngồi trong nhà không lâu thì cha anh nhận được tin vội sang bên này để gặp con trai và con dâu.

Cả nhà vui vẻ quay quần bên nhau làm cơm. Gần tới trưa ba Cố Nguyên gọi Cố Nguyên và Tô Dao tới: “Các con sang bên đó thành tâm thành ý mời mẹ con qua ăn cơm đi, dù bà ấy không phải như thế nào thì bà ấy vẫn là mẹ con, hơn nữa ban đầu bà ấy cũng vì muốn tốt cho con.”

Ba Cố Nguyên thở dài: “Tính khí của bà ấy rất nóng nảy, mấy chục năm nay ta sống với, huống hồ chuyện lần này nguyên nhân ban đầu cũng là do các con không phải, cứ qua bên đó nhận lỗi với mẹ các con, ta nghĩ cũng không khó lắm đâu.”

“Ông thông gia nói đúng.”

Mẹ Tô Dao bước tới, kéo Tô Dao: “Đi đi, các con mời mẹ Cố Nguyên sang đây ăn cơm.”

Tô Dao và Cố Nguyên đưa mắt nhìn nhau, anh siết chặt tay cô động viên, hai người cầm tay nhau đi sang nhà Cố Nguyên.

Nhà bên kia ồn ào náo nhiệt còn nhà Cố Nguyên thì vắng lặng lạ lùng.

Khi xe của Cố Nguyên vào trong khu, mẹ Cố Nguyên biết rằng con trai mình đã về, nhưng cơn giận dữ trong lòng bà vẫn chưa ngui ngoai, con trai và chồng đều không bênh mình nên bà rất đau lòng.

Cố Nguyên và Tô Dao đẩy cửa bước vào, thấy mẹ đang ngồi một mình trên ghế sofa coi tivi. Thấy con trai, ánh mắt bà sáng lên nét vui mừng, nhưng khi nhìn thấy Tô Dao bên cạnh, bà lại tức giận. Bà ngoảnh đầu quay đi.

Cố Nguyên siết chặt tay Tô Dao động viên cô, rồi bước tới cạnh mẹ: “Mẹ, qua bên kia ăn cơm đi.”

“Cơm nhà họ Tô các người tôi ăn không nổi.”

Mẹ Cố Nguyên ngoảnh mặt sang một bên: “Còn nữa, đừng gọi tôi là mẹ, tôi không có đứa con chỉ cần vợ, không cần mẹ như anh.”

“Mẹ!” – Cố Nguyên nắm chặt tay mẹ - “Con làm sao mà không cần mẹ? Là mẹ cứ luôn đe dọa cắt đứt tình mẹ con, không cần con, không đúng sao?”

Mẹ Cố Nguyên nổi trận lôi đình, quay sang trừng mắt nhìn anh: “Đúng, tôi muốn chấm dứt tình mẹ con với anh, anh đi ra kia, đem theo cả người đàn bà của anh đi ra ngoài cho tôi.”

Mẹ Cố Nguyên nói rồi đứng dậy, đẩy Cố Nguyên ra ngoài, đi qua chỗ Tô Dao, bà đưa tay đẩy cô một cái. Không ngờ Tô Dao sợ quá, lùi lại đằng sau, bước chân của cô bị hẵng lên ngã nhào xuống Sau lưng là chiếc bàn thủy tinh. Tô Dao ngã vào chiếc bàn, trong phòng choang lên tiếng người ngã và tiếng kính vỡ.

Mặt Cố Nguyên biến sắc, quay sang nhìn, Tô Dao ngã vào đám kính vỡ rồi bị hôn mê, lộ ra ngoài làn da toàn vết thương, máu tươi từ từ loang ra.

“Dao Dao”

Cố Nguyên thận trọng bế Tô Dao lên, kinh hãi lạc cả giọng. Tiếng động lớn như vậy làm cho kinh động nhà bên cạnh, cũng làm kinh động tới hàng xóm. Bố mẹ Tô Dao vừa vào cửa đã thấy cảnh tượng này cũng kinh hãi, gần như ngất đi.

“Nhanh, gọi xe cứu thương.”

Ba Cố Nguyên đẩy đám người đang đứng ngoài cửa ra, bước vào gọi xe cấp cứu rồi quay đầu nhìn mẹ Cố Nguyên đang hoảng sợ: “Bà làm sao thế, con trai, con dâu dù ngày xưa có làm gì không đúng nhưng chúng nó thương yêu nhau, muốn ở cùng nhau, tại sao bà không nhìn thấu? Bà rốt cuộc bận tâm điều gì, có gì quan trọng hơn hạnh phúc cả đời của con trai bà? Vợ tôi sao lại như vậy hả trời?”

Ba Cố Nguyên nổi giận lôi đình, từ trước đến nay ông chưa bao giờ nổi giận như thế, ông cũng không bận tâm đến hàng xóm láng giềng đang có mặt ở đây, nói những lời nặng nề với bà.

Vừa nói xong thì xe cứu thương đã tới, Cố Nguyên bế Tô Dao lên xe, đi tới bệnh viện.

Tô Dao hôn mê cho tới buổi chiều thì tỉnh lại.

Cô bị thương cũng không nặng lắm, chỉ là khi ngã bị đập đầu nên mới bị hôn mê. Còn những vết thương trên người tuy nhìn qua thì rất đau nhưng chỉ bị cào xước, may mà không có miếng kính nào đâm vào người.

Khi Tô Dao tỉnh lại thì Cố Nguyên đang ngủ gục bên cạnh cô. Cô đưa tay vuốt tóc anh, khẽ như vậy nhưng anh đã tỉnh dậy.

“Dao Dao, bây giờ em cảm thấy thế nào, có đỡ hơn chút nào không?”

Cô mỉm cười: “Em không sao.

“Ai nói không sao?”

Mẹ Tô Dao đẩy cửa bước vào, nhìn thấy cảnh này, bà đặt bình nước trên tay lên chiếc tủ đầu giường: “Con ngã lần này suýt chút nữa là hỏng đứa con trong bụng con có biết không?”

Cố Nguyên muốn ngăn mẹ Tô Dao nhưng tiếc là không kịp nữa.

Tô Dao lắp bắp: “Mẹ, mẹ nói gì ạ?”

“Đứa con ngốc nghếch này, con có mang mà không biết?”

Mẹ Tô Dao ngồi xuống: “May là con may mắn, không làm hỏng đứa bé, nếu không…”

“Mẹ”

Tô Dao ngăn không cho mẹ nói tiếp, mẹ Tô Dao cảm thấy suýt chút nữa thì mình nói ra chuyện Tô Dao sẩy thai lần trước, bà vội bụm miệng: “ Ai da, mẹ ra ngoài mua cho con chút gì ăn.”

Cố Nguyên nhìn bà đi ra khỏi phòng bệnh, trong lòng biết rõ những lời mẹ Tô Dao không nói ra nhưng anh không muốn Tô Dao khó xử, chỉ nắm tay cô giả như không hiểu: “Dao Dao, việc em có mang, ba mẹ anh cũng mới biết. Mẹ rất hối hận, khi đó thực sự bà không cố ý.”

“Em biết.”

Tô Dao lên tiếng: “Thực ra khi đó mẹ không chạm vào em, là em sợ quá lùi ra sau nên mới ngã”

Cố Nguyên cúi đầu hôn nhẹ vào tay cô.

Đứa con thứ hai ngày của anh lại tới một cách bất ngờ trong hoàn cảnh không hề dự đoán trước.

Đứa con này là liều thuốc tốt nhất hòa giãi những mâu thuẫn trong gia đình anh bây giờ. Anh đã từng cảm thấy đau đớn tột cùng khi mất đi đứa con đầu tiên. Nhưng anh hứa với cô, Tô Thư là con của họ, cô cũng đã từng không muốn có con với anh, cũng vì thế mà cô giấu anh, bỏ đứa con thứ nhất. Bây giờ cô có để lại cốt nhục giữa anh và cô không

Cố Nguyên không muốn nghĩ tiếp nữa.

“ Nếu em cảm thấy khó xử, đứa con này nếu không muốn, chúng ta không cần giữ…”

Tô Dao đưa tay bịt miệng Cố Nguyên lại: “Em xin lỗi Cố Nguyên.”

Tô Dao nhớ tới những lời ba từng nói với cô, hai người ở bên nhau, thành thật, tin tưởng, hiểu nhau, bao dung là những điều tối thiểu. Nhưng con người luôn ích kỷ, vì thế mà thành thật luôn trở thành điều lý tưởng.

Họ đã trãi qua biết bao nhiêu chuyện như vậy là vì trong cuộc sống hôn nhân của họ có rất nhiều hiểm họa tiềm ẩn. Vậy bây giờ là lúc cô nên nói cho anh biết những sự việc đã diễn ra

“Xin lỗi anh… có một chuyện mà em chưa nói cho anh biết…” – Tô Dao ngập ngừng – “Chúng ta đã từng có một đứa con, nhưng vì em bất cẩn nên đã bị sẩy thai. Em sợ anh trách em nên em không dám nói anh biết.”

Sắc mặt Cố Nguyên dịu đi, anh nắm chặt tay cô đưa lên miệng hôn: “Ừm”

“Trước đây em không có niềm tin với anh, em sợ em và anh xây dựng gia đình sẽ làm tổn thương Tô Thư. Nhưng bây giờ em biết, anh thực sự yêu em và Tô Thư.”

Tô Dao mỉm cười nhẹ nhàng: “Trong lúc khó khăn như vậy em còn muốn bằng mọi cách giữ Tô Thư lại, đứa con này của anh và em sao em lại không muốn?”

Gương mặt của Cố Nguyên sáng bừng lên theo những lời của cô, nghe cô nói hết câu cuối cùng, anh đứng dậy ôm cô thật chặt: “Anh yêu em, Dao Dao.”

“Ừm”. Tô Dao lùi lại phía sau, ôm lấy gương mặt anh rồi nhẹ nói: “Em cũng yêu anh.”

Anh chầm chậm cúi đầu xuống, nhẹ nhàng hôn cô.

Hạnh phúc vẫn ở những nơi chúng ta tìm thấy được, chỉ cần đưa tay ra là chúng ta có thể chạm tới

Tái Bút: Nói chuyện về tình yêu, hôn nhân và gia đình.

EM GÁI TÔI THÍCH MỘT NGƯỜI ĐÀN ÔNG

Em gái tôi năm nay học Đại học năm thứ hai, dáng người đẹp, làn da trắng, đôi mắt to tròn, khi cười có hai lúm đồng tiền rất duyên dáng.

Em gái nói người đó cao lớn, đẹp trai, thành tích xuất sắc, có năng khiếu thể thao, tóm lại là mẫu người được con gái yêu thích ở trường Đại học.

Người đó hình như cũng có tình ý với em.

Không đầy một tuần sau, em gái tôi lại gọi điện tới, giọng nói thẹn thùng pha chút ngập ngừng và vui sướng. Em nói người đàn ông đó đã hôn em.

Đó là nụ hôn đầu tiên của em.

Tôi không biết phải nói sao. Thời buổi này người ta quan tâm tới hiệu suất, tốc độ, ngay cả những thực phẩm cần phải ninh nhừ trong một thời gian dài thì cũng được chế biến thành thực phẩm ăn nhanh. Mỳ thì chỉ cần dùng nước pha là có thể ăn, bột đậu nành chỉ cần cho nước vào là có thể uống, bột bánh ga to đưa vào nướng ba phút là thành hình… Chúng ta luôn quan tâm tới tốc độ như vậy nên việc vận dụng quan niệm này vào tình yêu hình như cũng là một chuyện hết sức đương nhiên.

May mà em gái tôi không có khoảng cách tuổi tác giữa tôi và em mà liệt tôi vào danh sách những người không thể nói chuyện được. Em sẵn lòng nói cho tôi biết suy nghĩ của em, cũng sẵn lòng thành thật kể cho tôi nghe những gì đã xảy ra giữa họ.

Việc của em gái khiến tôi nhớ lại những ngày còn học Đại học năm thứ hai.

Có lẽ mọi cô gái tuổi đôi mươi đều giống nhau, yêu ghét rõ ràng, thích là thích, ghét là ghét, không biết phải tô điểm hay che đậ

Tôi có một người bạn cũng ở vào tình cảnh giống như em, tuy cô ấy không có đôi mắt to tròn như em gái tôi, nhưng khi cô ấy cười cũng rất xinh đẹp.

Sau đó cô ấy gặp người đàn ông đó.

Anh ta cũng cao lớn, cũng đẹp trai, thành tích xuất sắc, có năng khiếu thể thao…

Tôi kể cho em gái tôi nghe về câu chuyện của người bạn đó.

BẠN TÔI – TIỂU HẠ VÀ BẠN TRAI HỒNG ĐÔ.

Là Tiểu Hạ thích Hồng Đô trước.

Ngay từ ánh mắt đầu tiên, cô đã bị cuốn hút bởi Hồng Đô. Bởi vì anh thực sự rất xuất sắc, anh là mẫu người chỉ nhìn qua trong đám đông là có thể nhận ra ngay.

Chiếc áo của anh rất hợp với dáng người, vừa thời trang lại sành điệu, vừa nhìn là biết ngay hàng hiệu, không phải sinh viên bình thường nào cũng có thể mua được. Anh rất khéo ăn nói, luôn có những lời trêu đùa vào lúc thích hợp, tạo ra bầu không khí vui vẻ với mọi người xung quanh. Bảng thành tích học tập cũng rất xuất sắc, anh liên tục được học bổng trong hai năm liền; ngoại ngữ của anh lại thành thạo, lúc nói chuyện với các bạn lưu học sinh vô cùng tự nhiên; anh chơi bóng rổ cũng rất cừ, vì là đội trưởng đội bóng của trường.

Một Hồng Đô như vậy tất nhiên không chỉ có một mình Tiểu Hạ thích anh, trên thực tế thì những cô gái thích anh xếp thành hàng dài.

Thế nhưng, Hồng Đô lại lực chọn Tiểu Hạ.

Khi Hồng Đô tỏ tình với Tiểu Hạ, cô vui mừng đến mất ngủ cả một đêm. Khi đó, hạnh phúc và niềm vui sướng tràn ngập lòng cô, cô làm sao có thể nghĩ rằng Hồng Đô, người mà cô thích, người xuất sắc như vậy lại có thể thích cô.

Ngày thứ ba kể từ khi Hồng Đô tỏ tình với Tiểu Hạ, anh đã ôm cô, Tiểu Hạ ngượng ngùng nhưng cảm thấy vô cùng ngọt ngào. Ngày thứ bảy anh hôn cô, đấy là nụ hôn đầu tiên trong đời cô. Rồi ngày thứ tá đã đưa ra yêu cầu với Tiểu Hạ, anh muốn có được thân thể cô.

Tiểu Hạ do dự.

Gia đình Tiểu Hạ tương đối truyền thống, ba làm ở cơ quan nhà nước, mẹ dạy học ở trường Đại học, yêu cầu của họ đối với Tiểu Hạ là con gái thì phải biết gìn giữ lần đầu tiên của mình cho chồng.

Thế nhưng, người đó lại là Hồng Đô, người mà cô thích nhất.

Trước sự do dự và từ chối của Tiểu Hạ, Hồng Đô trở nên lạnh nhạt hơn nhiều đối với cô, thậm chí anh còn nói với cô rằng: “Tiểu Hạ, với điều kiện của anh thì tìm một người bạn gái như thế nào mà chẳng được? Anh không ngại nói thẳng với em, trước đây anh đã từng quan hệ với người khác, những người con gái đó đều cam tâm tình nguyện dâng hiến cho anh. Anh chưa bao giờ gặp một người con gái nào bảo thủ như em.”

Tiểu Hạ nghe thấy những lời như vậy thì cảm thấy vô cùng lo lắng, cô sợ ẽ mất Hồng Đô. Nếu mình không quan hệ với Hồng Đô thì có thể anh sẽ đi tìm người khác, người sẽ tình nguyện hiến dâng cho anh hay không?

Thế là sự phòng bị của Tiểu Hạ cũng trở nên yếu dần.

Từ đó, Hồng Đô luôn tìm cơ hội ở riêng với Tiểu Hạ. Ví như buổi tối nói là ôn luôn bài vở nhưng thực tế là họ đi ra ngoài chơi, rồi anh đưa cô lên tầng thượng của giảng đường. Anh hôn cô ở đó.

Đối với những hành động ôm hôn hay sờ soạng, Tiểu Hạ không cự tuyệt, sự va chạm thân thể ấy cũng khiến cho Tiểu Hạ dần dần bị kích động. Rồi lại thêm những lời đường mật của Hồng Đô, họ đã quan hệ với nhau lần đầu tiên.

Một khi đã bước qua ranh giới, Tiểu Hạ đành buồng xuôi, cô thậm chí thấy yên tâm hơn nhiều. Cô trao thân mình cho Hồng Đô, anh nhất định đối xử tốt với cô như những gì đã hứa, sẽ yêu thương cô.

Hồng Đô không thích dùng những biện pháp tránh thai, vậy nên Tiểu Hạ mang bầu, rồi phải bỏ đi.

Khi phải phá thai, nỗi đau cắt ruột khiến cho Tiểu Hạ sợ hãi vàHồng Đô lúc này cũng không còn tốt với cô như trước nữa. Tất cả không giống như những gì cô tưởng tượng: vì đã quan hệ với anh, cô đã trao cái nghìn vàng cho anh, lẽ ra phải được anh trân trọng và yêu thương.

Trên thực tế, Tiểu Hạ nhanh chóng nhận ra Hồng Đô đã có bạn gái khác.

Cô đau khổ, tuyệt vọng.

Cô chất vấn Hồng Đô, Hồng Đô phủ nhận tất cả. Thế nhưng, Tiểu Hạ nhìn thấy Hồng Đô và người con gái đ

cặp kè với nhau nhiều lần, cuối cùng anh cũng thừa nhận và đòi chia tay với Tiểu Hạ.

Tiểu Hạ giữ chặt lấy tay Hồng Đô, hỏi anh: “Em đã trao trọn thân mình cho anh, anh chia tay với em, sau này em biết làm thế nào đây?”

Hồng Đô cười lạnh nhạt: “Lúc đó, khi lên giường với anh là em cam tâm tình nguyện, anh không hề ép em. Em không phải cũng hưởng thụ những khoái cảm tình dục sao? Sau này em làm thế nào thì có liên quan gì tới anh?”

Em tôi nghe hết câu chuyện thì vô cùng tức giận.

Tôi hỏi em, người đàn ông em thích có phải muốn hẹn với em chơi riêng không, thậm chí thích những chỗ không có người?

Em nói đúng như thế.

Tôi hỏi em, người đàn ông em thích đòi hỏi ở em không?

Em nói là có, hơn nữa người đàn ông đó cũng nói với em rằng mình đã từng quan hệ với người khác, thậm chí còn nói đối với chuyện quan hệ nam nữ, anh ta phát ngán rồi.

Câu trả lời của tôi là, người đàn ông mới chỉ hai mươi tuổi đầu, có tình cảm với bạn, nếu như anh ta thức sự đã quá chán với chuyện quan hệ nam nữ, thì anh ta cũng sẽ không cảm thấy hứng thú với bạn, nếu nói theo cách lý luận của anh ta thì anh ta đã trở nên bất lực. Nếu anh ta bất lực thì bạn còn tiếp tục yêu anh ta không?

Em tôi cười to, sau đó nói: “Chị à, em phải làm thế nào rồi.”

Con gái khi yêu con trai thường là bằng trái tim. Thế nhưng một gã đàn ông khi theo đuổi phụ nữ thì điều họ muốn chỉ là tiền và thể xác.

Chuyện thể xác tôi đã kể, em gái muốn tôi lại tiếp tục giải thích cho em chuyện tiền bạc.

Tôi nghĩ kỹ, rồi kể cho em nghe một vụ vô cùng đình đám hồi tôi còn đi học.

CU CHUYỆN CỦA TIỂU ĐÔNG VÀ BẠN TRAI GIANG LĂNG.

Tiểu Đông không hẳn là con gái của một gia đình giàu có, gia đình cô chỉ gọi là chủ ăn ở giữa thành phố lớn này thôi.

Thế nhưng, so với gia đình của Giang Lăng, gia cảnh của Tiểu Đông cũng được xem là giàu có.

Nhà của Giang Lăng ở giao lộ giữa thành phố và ngoại ô, ba anh chỉ ở nhà chăm sóc vườn cây ăn trái của gia đình, còn mẹ thì làm nhân viên dọn vệ sinh trong thành phố.

Giang Lăng từ nhỏ đã đi học tiểu học ở thành phố. Việc anh ghét nhất là họp phụ huynh, khi đó trực giác của anh mách bảo sự khác biệt giữa mình và các bạn.

Ba mẹ anh có làn da ngăm đen do dầm sương dãi nắng, lưng thì còng, không bao giờ có thể đứng thẳng được, đôi lông mày thì lúc nào cũng nhíu lại vì sầu não, suy tính. Thế nhưng làn da của ba mẹ các bạn khác thì lại trắng trẻo. Họ ăn mặc chỉnh tề, lái ô tô mà anh hằng ngưỡng mộ đưa con đến trường. Khi họp phụ huynh, ba mẹ anh thường ngồi khúm núm ở một góc khuất trong lớp, các phụ huynh khác không ai muốn nói chuyện với ba mẹ anh.

Điều duy nhất mà anh có thể làm đó là cố gắng học. Những thứ khác thì anh không thể so sánh với bạn khác, chỉ có thể thỏa mãn bằng thành tích học tập xuất sắc mà thôi.

Khi Tiểu Đông và Giang Lăng yêu nhau, cô không hiểu rõ hoàn cảnh gia đình anh. Giang Lăng lúc nào cũng giấu giếm về gia đình mình.

Tiểu Đông quen Giang Lăng là do thành tích của anh vô cùng xuất sắc, ăn mặc cũng khá kén chọn. Ở bên cạnh anh, Tiểu Đông không hay để ý cảm thấy một áp lực tương đối lớn.

Quần áo chỉ cần mặc thoải mái là được, cô không bao giờ để ý quần áo đó là hàng nào; cô cũng không để ý mấy món ăn ngon ngon có phải là hàng rong bên đường hay không; cô sẽ không ngồi taxi, nếu không quá gấp, cô vẫn thường đi xe bus chặt cứng người vã mồ hôi.

Giang Lăng và cô hoàn toàn trái ngược nhau.

Không chỉ vậy, Giang Lăng là người theo chủ nghĩa cầu toàn, anh không thể nào chấp nhận được bạn gái mình lại không đạt được những yêu cầu mà mình mong muốn.

Thế nhưng, Tiểu Đông luôn cảm thấy Giang Lăng vô cùng xuất sắc. Đối với việc ăn mặc, đối với bản thân và với cô cũng vậy, những yêu cầu quá khắt khe của anh cũng có thể coi là một biểu hiện của việc theo đuổi chất lượng cuộc sống.

Tiểu Đông nghĩ rằng gia đình Giang Lăng tất nhiên cũng rất có điều kiện, cô cũng không thể nào tưởng tượng một Giang Lăng như vậy lại xuất thân từ một gia đình có thể coi là bần cùng.

Khi Tiểu Đông và Giang Lăng tốt nghiệp, gia đình Tiểu Đông dựa vào quan hệ tìm cho cô công việc khá tốt, đưa cô vào một cơ quan nhà nước. Thực ra thì với năng lực của Giang Lăng, việc anh tự mình tìm một công việc tốt cũng không phải là quá khó. Nhưng Giang Lăng đều không hài lòng với bất kỳ công việc nào.

Tiểu Đông không hiểu.

Giang Lăng nói cho cô những suy nghĩ thực sự của mình: “Lương một tháng của những công việc đó chỉ có khoảng một nghìn, đủ cho anh làm gì được đây? Cả ngày làm lụng vất vả, cũng chẳng kiếm được mấy đồng.”

Giang Lăng yêu cầu Tiểu Đông đưa ra ý kiến với gia đình, giới thiệu cho anh một công việc tốt: “Tốt nhất là có thể vào được cơ quan nhà nước. Hằng ngày tiền kiếm được cũng không phải là ít, nếu không có việc thì đi tạo dựng quan hệ, cũng có thể nhanh chóng thăng chức.”

Tiểu Đông tuy cảm thấy không thoải mái, nhưng cô và Giang Lăng đã yêu nhau ba năm, cô luôn muốn kết hôn với người đàn ông này. Hơn nữa, nếu sau này họ kết hôn, anh có một công việcì cũng có lợi cho gia đình chung của họ sau này.

Vì vậy, Tiểu Đông liền thỉnh cầu ba mẹ mình.

Thế nhưng, cơ quan nhà nước đều có biên chế, ba mẹ Tiểu Đông bản thân vốn không có quyền quyết định, cũng phải đi nhờ cậy người khác, vì vậy nhất thời không thể nào tìm được một công việc như vậy cho Giang Lăng. Tiểu Đông khuyên Giang Lăng thử một công việc ở một đơn vị khác trước, qua một thời gian khi có chỉ tiêu rồi tính tiếp.

Giang Lăng không đồng ý. Sau khi tốt nghiệp, Tiểu Đông đi làm, Giang Lăng thì ở nhà chơi.

Thời gian kéo dài cũng phải hơn nửa năm.

Giang Lăng vì không có nơi nào đi nên chuyển tới căn hộ mà Tiểu Đông thuê ở ngoài. Ở cùng nhau, hai người bắt đầu quan hệ với nhau.

Khi đó, suy nghĩ của Tiểu Đông là mình nhất định phải lấy người đàn ông này, nên cô đã trao thân cho anh.

Nửa năm đó, Giang Lăng không có bất kỳ khoản thu nhập nào, đồng thời hết sức keo kiệt với Tiểu Đông. Anh không tiếc tiền mua cho mình quần áo, giày dép, vậy mà khi đi ăn với Tiểu Đông thì đến tiền ăn cũng không đưa cho cô.

Khi đó, suy nghĩ của Tiểu Đông là anh có tiền, nhìn anh mua đồ thì biết, nhưng Tiểu Đông không suy nghĩ rằng phụ nữ thì nhất định phải tiêu tiền của đàn ông nên cũng không quan tâm lắm. Cô nghĩ bây giờ chỉ là giao đoạn quá độ, chờ khi anh có công việc chắc mọi chuyện sẽ ổn.

Song công việc của Giang Lăng không dễ mà tìm được. Lẽ ra là đã có một chỉ tiêu, nhưng vì hậu thuẫn của người khác tốt hơn nên công việc bị người ta chiếm mất.

Ba mẹ Tiểu Đông nghĩ rằng cứ tiếp tục như thế này thì không phải là cách, nên để cho Tiểu Đông bảo với Giang Lăng. Dù thế nào thì cũng phải đi làm trước, chứ không nên đợi nữa. Họ cũng không chắc chắn lắm, bởi vì những người muốn vào thì quá nhiều. Huống hồ Giang Lăng lại chỉ là bạn trai của Tiểu Đông, chứ không phải chồng cô. Tất nhiên câu nói này là câu nói đằng sau lưng Giang Lăng mà ba mẹ cô nói riêng

Vì thế, Tiểu Đông lại khuyên Giang Lăng đi làm, lần này thì người đàn ông đó quay ra nổi giận.

Anh hét vào mặt cô: “Ban đầu gia đình cô hứa là tìm việc cho tôi, tôi mới không đi làm, bây giờ gia đình cô lại nói là không tìm được, làm trễ của tôi một năm trời, không có khả năng thì đừng có khoác lác trên trời dưới biển như thế.”

Tiểu Đông khóc òa vì tủi thân và tức quá.

Lúc đầu, cô đã khuyên anh là không nên ngồi đợi. Cả một năm trời, cô nuôi người đàn ông này, bây giờ anh lại hét vào mặt cô như thế.

Giang Lăng hoảng quá, quỳ xuống trước mặt cầu xin Tiểu Đông, nói là vì tâm trạng của mình quá lo lắng nên mới như vậy.

Tiểu Đông nhớ đến những năm tháng ở bên cạnh anh, nhớ đến những gì mà mình đã phải cho đi, cảm thấy không cam tâm, hơn nữa cô lại là người mềm yếu, nên lần đó họ vẫn chưa chia tay.

Giang Lăng không đi làm, vẫn ở nhà chờ. Sau lần tranh cãi đầu tiên, anh coi như chuyện bình thường. Tiểu Đông thậm chí cảm thấy căn bản là anh không muốn đi làm.

Điều đó tạo cho cô một áp lực về kinh tế và tư tưởng vô cùng lớn.

Tại sao cô lại phải nuôi một người đàn ông keo kiệt như vậy?

Tiểu Đông nhiều lúc đưa ra yêu cầu Giang Lăng đi làm, anh không nói tiếng nào mà đi ra phòng khách, không dám đối diện trực tiếp với Tiểu Đông về vấn đề này.

Tiểu Đông còn phát hiện một số vấn đề, sống cùng với Giang Lăng lâu như vậy mà cô chưa gặp qua ba mẹ anh bao giờ. Anh cứ mồm năm miệng mười nói với cô rằng mình phải kết hôn với cô, thế nhưng đến người nhà của mình cũng không cho cô gặp. Tiểu Đông đưa ra yêu cầu với Giang Lăng, Giang Lăng đùng đùng nổi giận nói cô vô cớ.

Cho tới một ngày Tiểu Đông gặp ba mẹ Giang Lăng tới tìm con trai mình thì khi đó cô mới hiểu

Tiểu Đông kiên quyết đòi chia tay với người đàn ông này không phải vì gia cảnh của anh bần cùng mà là vì cô đã hiểu, người đàn ông đó tham hư vinh lại vô cùng ích kỷ. Những đồ hiệu của anh ta là do tiêu tiền xương máu của ba mẹ tiết kiệm được.

Giang Lăng thì không nghĩ vậy. Anh cho rằng Tiểu Đông chê bai xuất thân của anh, tâm lý có vấn đề khiến anh ra tay giết hại Tiểu Đông.

May mà Tiểu Đông được cứu sống.

Giang Lăng giết người xong thì bỏ trốn, không bao lâu bị bắt về quy án.

Em gái tôi nghe xong ngẩn người ra, không ngờ một chuyện tình bình thường cuối cùng lại kết thúc bằng một tấn bi kịch như vậy.

Em nói: “Tại sao Tiểu Đông ngay từ đầu lại không nhận ra bộ mặt thật của Giang Lăng chứ?”

“Em à, nếu em gặp một người đàn ông mặc toàn hàng hiệu hơi hơi keo kiệt một chút em có nghĩ nhiều như vậy không?”

Em tôi suy nghĩ kỹ rồi lắc đầu: “Không đâu, em chỉ cảm thấy anh ta hơi ích kỷ thôi.”

Những người đang yêu thường dễ dàng bỏ qua những khiếm khuyết nho nhỏ này của đối phương. Tuy những khiếm khuyết đó có thể sẽ khiến mình cảm thấy không thoải mái, nhưng rồi, tình yêu sẽ khiến những khiếm khuyết này thường bị người ta bỏ qua.

“Chị, những chuyện chị kể thật đáng sợ, em không dám yêu nữa đâu.” Giọng em gái tôi trong điện thại tỏ ra oán trách: “Vậy làm sao em có thể biết người ta là tốt hay xấu đây?”

Chúng ta không thể nào biết được người mình thích là xấu hay tốt, thế nhưng chúng ta có thể đưa ra tiêu chuẩn cho mình, để lựa chọn những người tốt và bỏ đi những người xấu.

Đưa ra những tiêu chuẩn lựa chọn cho mình, để biết rõ ràng thứ mình muốn là gì.>

TIÊU CHUẨN CỦA TÔI

Tôi không đòi hỏi bạn trai mình là người cao lớn, đẹp trai (Em gái: “Á?”), không đòi hỏi anh phải có tiền, thế nhưng anh phải có một công việc ổn định, tiền đồ rộng mở, tôi hi vọng anh là người có chí tiến thủ, có thể rộng lượng, thấu hiểu tôi, có thể nói chuyện với tôi một cách bình tĩnh, mà không phải là chỉ biết chỉ trích, hoặc yêu cầu cao với tôi, hoặc yêu cầu thấp với bản thân mình; tôi không cần anh phải làm việc nhà, nhưng khi tôi cảm thấy mệt, anh có thể hiểu và chủ động chia sẻ với tôi; tôi hi vọng anh không nói quá nhiều, anh nên suy nghĩ nhiều hơn tôi, tôi ghét nhất là những người đàn ông nông nổi nói bù lu bù loa. Cuối cùng, anh lựa chọn tôi thì phải chung thủy với tôi, có thể cùng tôi xây dựng một mục đích sống cho cả hai.

Em gái rất ngạc nhiên: ‘Chị à, làm sao chị biết rõ chị muốn một người như thế nào?”

Thực ra, mỗi người đều có thể hiểu rõ mình thích một người như thế nào. Đầu tiên, hãy nghĩ tới tính cách và yêu cầu của bản thân, sau đó liệt kê ra một bảng các yêu cầu cụ thể, những điều khoản này là tiêu chuẩn về người đàn ông mà bạn mong muốn nhất.

“Chúng ta đều hi vọng là đối phương phải đẹp trai một chút, có tiền một chút” – Em gái không nhịn được cười.

Tất nhiên, cao lớn, đẹp trai, có tiền, những người hội đủ những tiêu chuẩn đó trên thế giới chỉ chiếm 3%, còn họ thì được tận 97% phụ nữ trên thế giới này yêu thích. Nếu bạn là người phụ nữ thích số 3% này thì bạn phải yêu kiều, xinh đẹp, giàu có, thì tôi mới tin rằng bạn có khả năng và tài chính sống chung với người đàn ông như vậy.

Phải biết rằng những người đàn ông đồng thời hội đủ ba tiêu chuẩn này có nhiều phụ nữ yêu thích như vậy, cũng có nghĩa là họ có quyền lựa chọn rộng hơn bạn. Gỉa thiết đối phương thích bạn, bạn có đủ niềm tin đi cùng anh suốt cuộc đời không? Liệu có đủ niềm tin để đối diện với tính bông đùa trăng hoa của anh trong cuộc sống tương lai không?

Nếu chỉ là một cuộc sống của những con người bình thường, chúng ta đều hi vọng cuộc sống đó giản đơn một cách tối đa, và hạnh phúc.

Đ người đàn ông không hội đủ những tiêu chuẩn đó mà chỉ có một trong những tiêu chuẩn ấy thì chúng ta phải làm sao?

Tiêu chuẩn lựa chọn của tôi là: nhân phẩm – tài chính – tính cách – tình cảm – diện mạo.

Lần này thì em gái tỏ ra vô cùng ngạc nhiên, vì tôi lại xếp tình cảm ở vị trí thứ tư, tiền bạc xếp ở vị trí thứ hai.

Tôi phải giải thích rằng điều này không phải là thực dụng.

Khi tôi đưa ra tiêu chuẩn lựa chọn bạn đời, không hoàn toàn xuất phát từ góc độ yêu đương đơn thuần, mà là suy nghĩ tới hôn nhân.

Muốn xây dựng một gia đình hạnh phúc thì kinh tế phải là nền tảng. Người xưa có câu vợ chồng mà nghèo khó thì mọi chuyện buồn, đây là sự thật.

Điều này không có nghĩa là ủng hộ chúng ta đi tìm những người giàu có. Như tôi đã nói, tôi không đòi hỏi anh có rất nhiều tiền, nhưng cần anh có thể chăm sóc cả gia đình và tôi, cả những đứa con tương lai của chúng tôi nữa, anh phải đảm bảo cho tôi về mặt kinh tế.

Đây cũng là một trong những điều tối thiểu mà một người đàn ông trưởng thành cần phải có. Khả năng kiếm tiền của anh ở một góc độ nào đó phản ánh khả năng sinh tồn của anh trong xã hội đầy tính cạnh tranh khốc liệt này, nếu bạn muốn chung sống với anh ấy thì phải suy nghĩ tới vấn đề đó.

Tình cảm tại sao lại để ở vị trí thứ tư?

Diện mạo xếp vị trí thứ năm là vì diện mạo theo thời gian sẽ thay đổi, diện mạo con người chúng ta sẽ thoái hóa. Đồng thời cùng với thời gian, tình cảm cũng có thể sẽ thoái hóa.

Theo như cách nói của các nhà khoa học phương Tây, cảm giác “yêu” của con người thực ra là một loại vật chất hóa học trong não bộ. Loại vật chất này có thể đạt tới cao trào trong khoảng thời gian một tới ba tháng, có người có thể duy trì tới một năm, trong thời gian này, bạn có thể rơi vào thời kỳ yêu nồng nàn, sau đỉnh cao, rồi tự nhiên nó sẽ xuống dốc. Thông thường mà nói, loại vật chất này sẽ giảm dần từ hai đến ba năm, rồi cuối cùng thì hoàn toàn

Chúng ta thường nói, tình cảm chỉ là những xúc động của não bộ, cách nói này không phải là hoàn toàn không có lý, nó thực sự là một vật chất hóa học phân liệt nhất thời trong não bộ (Em gái nghe xong rồi cười vang). Có rất nhiều đôi vợ chồng có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc cho tới cuối đời là vì cả hai cùng giúp đỡ, dựa vào nhau, động viên nhau. Là cuộc sống của họ gắn chặt chẽ với nhau, chứ không phải là tình yêu khiến họ điên đảo lúc ban đầu.

“Vậy chị và anh kết hôn với nhau bao nhiêu năm rồi, chị còn yêu anh không?”

“Còn yêu.”

Bởi vì anh đã trở thành một phần không thể tách rời, là ba của con tôi.

“ Chị nhìn nhận như thế nào về hôn nhân vậy?”

Hôn nhân đối với em tôi mà nói vẫn là một chủ đề quá lớn. Điều mà em tôi suy nghĩ bây giờ là sự ngọt ngào của tình yêu, nếu không vui, không phù hợp thì có thể chia tay.

Nhưng hôn nhân thì không thể.

Kết hôn và trang điểm ở một góc độ nào đó có những nét giống nhau. Khi trang điểm thì dù bạn có một vết sẹo bé nhỏ cũng cố gắng giấu đi. Kết hôn cũng vậy. Khi hai người sống với nhau rồi thì những tật xấu mới lộ ra. Trước khi kết hôn, nếu không hợp với nhau thì chúng ta có thể chia tay, sau khi kết hôn rồi thì phải cố gắng học cách chịu đựng.

Hôn nhân có nhiều trách nhiệm hơn tình yêu, thứ mà hôn nhân đại diện không chỉ là hai người mà là gia đình hai bên kết hợp lại với nhau.

Hay là kể cho em nghe một câu chuyện nhé.

CU CHUYỆN ĐỒNG NGHIỆP TIỂU TY VÀ CHỒNG ĐÔNG THÀNH

Tiểu Tây và Đông Thành gặp nhau qua lời giới thiệu mai mối của bạn bè, sống chung với nhau một năm cảm thấy rất tuyệt. Vì thế, hai người chuẩn bị kết hôn.

Mâu thuẫn giữa hai người xuất hiện khi họ chuẩn bị kết hôn.

Hai người đều là người miền Bắc, gia đình cách nhau không xa lắm, chỉ cần ngồi xe khoảng ba tiếng là tới nơi.

Nếu kết hôn, thì theo tập tục, hai người họ phải đưa nhau về ra mắt bố mẹ hai bên, sau đó, hai nhà thông gia gặp gỡ, thảo luận mọi việc liên quan đến hôn lễ.

Hai người đưa nhau về ra mắt bố mẹ hai bên, mọi người đều cảm thấy rất hợp, việc hôn sự coi như đã thành. Vì vậy, bố mẹ hai bên hẹn gặp nhau.

Bố mẹ bên nhà trai chủ động, vì dù sao họ cũng là người đi hỏi vợ cho con. Thế là, họ tới thành phố, nơi gia đình nhà gái đang sinh sống.

Nhà Tiểu Tây không rộng lắm, nên không thể mời cả nhà Đông Thành ở lại, vì vậy, bố mẹ Tiểu Tây bèn tìm một khách sạn gần đó để cho họ nhà trai ở lại.

Sự việc thật trùng khớp, khách sạn đó mấy ngày hôm nay bị hỏng đường ống nước. Cả nhà Đông Thành ở khách sạn không được dùng nước, không được đi vệ sinh. Trong lòng bức bí, họ bèn nói với Đông Thành là liệu có thể chuyển chỗ khác ở hay không.

Đông Thành truyền đạt ý này với Tiểu Tây, thế nhưng không giải thích nguyên nhân là vì đường ống nước ngầm của khách sạn bị hỏng. Tiểu Tây nói lại với ba mẹ mình. Ba mẹ Tiểu Tây vô cùng không hài lòng, cảm thấy người nhà Đông Thành thật khó tính, chắc là vì cảm thấy điều kiện ở đó kém nên mới muốn chuyển chỗ ở. Nhà mình thì không phải là nhà giàu có gì, lẽ nào lại để họ đi ở khách sạn cao cấp? Huống hồ điều kiện nhà Đông Thành cũng không khá khẩm gì.

Tâm trạng ba mẹ Tiểu Tây đã không vui, vì vậy khi nói chuyện đến vấn đề lễ ăn hỏi, liền lên tiếng đòi mười vạn.

Trước đây, khi Đông Thành và Tiểu Tây bàn bạc chuyện kết hôn thì đã từng nói với cô là điều kiện nhà mình không khá lắm, anh hi vọng mọi thứ sau này do hai người tự gánh vác, không phải làm bố mẹ thêm phần gánh nặng, Tiểu Tây cũng đồng ý. Ngờ đâu ba mẹ Tiểu Tây lên tiếng đòi mười vạn, ba mẹ Đông Thành ngẩn người ra, nhìn con trai nói không ra lời.

à Tiểu Tây trong lòng cảm thấy rất tủi thân. Hai người không may vì chuyện này mà chuyện hôn nhân bị dừng lại, hai bên quay sang chỉ trích nhau, thế là xảy ra cãi nhau lần đầu tiên.

Đây là ngòi châm lửa.

Cũng là anh lấn tôi lùi, vì việc lễ ăn hỏi mà hai nhà kết oán, khiến cho hôn sự của Tiểu Tây và Đông Thành cứ bị trì hoãn, cuối cùng đòi hai vạn tiền lễ ăn hỏi.

Trong ba năm này, Đông Thành đã kiếm được một khoản tiền nhỏ từ việc làm ăn của mình, nhưng vì chưa kết hôn với Tiểu Tây nên anh đưa toàn bộ số tiền này cho gia đình, để giúp đỡ cải thiện điều kiện sinh hoạt trong nhà. Bây giờ, Đông Thành và Tiểu Tây kết hôn, nên cũng đề cập tới vấn đề mua nhà cửa.

Ban đầu theo như gia cảnh hiện tại của nhà Đông Thành, thì trả tiền đợt đầu không vấn đề gì. Thế nhưng, vì chuyện ăn hỏi mà ba mẹ Đông Thành trong lòng cũng bực bội, cảm thấy nhà Tiểu Tây quá tham lam, dù thế nào cũng không trả khoản tiền này một mình, yêu cầu nhà Tiểu Tây bỏ thêm ra trả góp.

Thế là mâu thuẫn hai gia đình càng lên cao.

Bởi vì những mâu thuẫn trước hôn nhân nên dù cuối cùng, Tiểu Tây và Đông Thành cũng kết hôn nhưng họ sống không được vui vẻ. Hai người chỉ cần cãi nhau là lại chỉ trích nhà người kia. Cứ mỗi lần như vậy, tình cảm của họ nhạt dần, rồi cuối cùng hai người không hiểu sao khi xưa lại kết hôn. Một năm sau thì họ ly hôn.

Đây được coi là một ví dụ điển hình do những mâu thuẫn gia đình mà phá hoại tình cảm hai người.

Chung sống với người khác đã trở thành một nghệ thuật vô cùng cao thâm, huống hồ gì lại sống chung với người nhà người ta? Vì vậy, khi xem xét vấn đề kết hôn, hoàn cảnh gia đình đối phương là vô cùng quan trọng.

“Chị muốn cho em một lời cảnh báo, phải đặc biệt chú ý tới những mâu thuẫn ba mẹ có tính chiếm hữu con. Thông thường mà nói thì hoàn cảnh này hay thấy ở gia đình chì còn lại hoặc bố hoặc mẹ, nhưng cũng không phải là không tồn tại vấn đề này ở những gia đình mà còn cả bố và mẹ.”

Câu chuyện về tiểu Cầm và chồng Trương Đô

Tiểu Cầm là thống đốc của một ngân hàng, dáng người vô cùng xinh đẹp. Chồng cô là Trương Đông, thống đốc ngân hàng chi nhánh của một ngân hàng khác, cũng là những con người tài cao.

Khi họ kết hôn, mọi người đều nghĩ đây là cuộc hôn nhân trai tài gái sắc điển hình. Họ không gặp vấn đề về kinh tế. Bởi vì công việc của hai người đều rất tốt, gia đình hai bên cũng môn đăng hộ đối. Vì vậy, khi họ kết hôn thì nhà trai bỏ tiền ra mua nhà, nhà gái bỏ tiền ra mua thiết bị đồ đạc trong nhà.

Khi nhà Trương Đông bỏ tiền ra mua nhà, căn hộ mới mua cũng ở khu nhà ba mẹ Trương Đông, vì vậy mà họ bèn nhờ ba mẹ giúp đỡ trong việc sửa sang, trang trí ngôi nhà. Cũng vì vậy mà ba mẹ Trương Đông mới có chìa khóa nhà họ, mẹ Trương Đông lúc nào thích tới thì tới, hoàn toàn không báo trước.

Đây tuy là nhà mình nhưng cũng là nhà con trai của bà, Tiểu Cầm tự nói với mình là phải biết thông cảm.

Thế nhưng mẹ Trương Đông không chỉ đơn thuần là ở đấy mà không đi. Tất cả mọi chuyện trong nhà Trương Đông và Tiểu Cầm bà đều muốn quản. Mẹ Trương Đông đầu tiên là đưa ra yêu cầu Trương Đông và Tiểu Cầm phải đưa thẻ lương cho bà, rồi do bà lên kế hoạch chia phát thu nhập cho họ.

Tiểu Cầm cảm thấy vô cùng khó chịu. Từ nhỏ tới lớn, cô là một người rất tự lập, việc của mình thì tự mình làm chủ. Cô thực sự không hiểu ba mẹ mình còn không yêu cầu mình giao thẻ lương, tại sao sau khi kết hôn lại chịu sự ép buộc này từ mẹ chồng.

Trương Đông thì cố gắng xoa dịu mẹ và vợ. Cuối cùng, Trương Đông đem thẻ lương của mình giao cho mẹ, còn thẻ lương của Tiểu Cầm thì cô tự giữ lấy.

Thế là vấn đề xảy ra.

Mẹ Trương Đông muốn tính toán tổng thể thu nhập của Trương Đông và Tiểu Cầm, bây giờ người đưa chỉ có con trai bà, còn con dâu thì giữ lại, vậy thì chi tiêu trong nhà này làm sao tính được đây?

Vì thế, mẹ Trương Đông bắt đầu yêu cầu Tiểu Cầm mua này mua nọ, hoặc là đưa chi phí sử dụng trong nhà. Ban đầu thì Tiểu Cầm không nghĩ gì, vì đây vẫn là à của cô, đồ dùng sinh hoạt và thực phẩm cô chi cũng được, tiền điện tiền ga cũng vậy, cô đều đưa đủ cả.

Mãi cho tới một buổi tối, cô và Trương Đông đi siêu thị muu đồ, thẻ của cô thanh toán hết rồi mới kêu Trương Đông thánh toán giùm, Trương Đông đứng đó nhìn cô khó xử, nói toàn bộ tiền của anh đều ở chỗ mẹ.

Tiểu Cầm chợt tỉnh ra. Cô và người đàn ông này kết hôn, sau khi kết hôn dù là ở nhà anh mua, thế nhưng mọi chi tiêu sinh hoạt thì cô phải chi trả, cũng có nghĩa là cô nuôi người đàn ông này. Còn thu nhập của người đàn ông này? Thì bị mẹ anh ta giữ lại hết.

Vợ chồng sau khi kết hôn thì tất cả mọi thứ đều trở thành tài sản chung. Nói một câu khó nghe, trong lương của Trương Đông cũng có một phần mà pháp luật dành cho cô, bây giờ sao lại trở thành thế này?

Đây là tiền lương, được coi là chuyện lớn. Lại nói đến những việc nhỏ trong gia đình, mẹ Trương Đông còn quản cả về việc rèm cửa sổ nhà Tiểu Cầm và Trương Đông màu gì, ga trải giường kiểu dáng ra sao, rồi nắp bồn cầu vệ sinh úp xuống hay dựng lên, phàm mọi việc đều được làm theo ý bà.

Tiểu Cầm nhanh chóng cảm thấy không thể chịu nổi bà mẹ chồng việc gì cũng nhúng vào, việc gì cũng hoa tay múa chân.

Thế là khói lửa chiến tranh gia đình bùng nổ.

Trương Đông không hiểu: “Mẹ là mẹ của anh, những gì mẹ muốn đều là việc nhỏ, căn bản không đáng là gì. Tại sao em lại không nhẫn nhịn mẹ? Ga giường dùng kiểu gì quan trọng lắm sao? Bao nhiêu năm, khi anh chưa ở với em, mẹ anh sắp đặt thế nào thì anh dùng vậy, em không thể nào thích nghi được sao?”

Tiểu Cầm rất muốn nói với Trương Đông rằng, em với anh kết hôn là em và anh phải thích ứng và hòa hợp với nhau, chứ không phải em thay đổi để thích ứng và dĩ hòa với gia đình anh. Em kết hôn với anh chứ không phải kết hôn với người nhà anh.

Tiếc là Trương Đông không hiểu điều đó, anh cảm thấy Tiểu Cầm tính tình quá mạnh, thế là sau đó họ ly hôn.

Sau này, Trương Đông kết hôn hai lần nữa, tính cách hai nàng dâu sau nàyương ngạnh, không thể thích ứng nổi với gia đình anh, cuối cùng cũng dẫn tới hôn nhân tan vỡ.

Bạn bè xung quanh ai cũng biết Trương Đông có một bà mẹ như vậy. Cho tới bây giờ, Trương Đông vẫn còn đơn độc.

Tình yêu và hôn nhân vô cùng phức tạp, không thể nào kể hết những ví dụ đơn cử mà tôi đưa ra, hơn nữa, bây giờ tôi cũng đang dò dẫm bước đi trên con đường sống chung trong hôn nhân.

Phần tái bút này viết thật không giống tái bút. Khi viết Sống chung sau ly hôn, trong nhà cũng trùng khớp xảy ra rất nhiều việc, tới tận lúc đó, tôi mới thực sự hiểu rõ hôn nhân và gia đình có ý nghĩa như thế nào với một người phụ nữ.

Hi vọng cuốn sách này của tôi có thể làm bạn sau khi đọc không khỏi cảm động, như vậy là tôi cũng cảm thấy vô cùng mãn nguyện rồi.

- Hồ Tiểu Mỵ -
 
Trạng thái
Không mở trả lời sau này.
Top