Trạng thái
Không mở trả lời sau này.
[Trinh thám] Socrates thân yêu - Cửu Nguyệt Hi

Cam Miên

đậu phụ của hòa thượng
Thành viên BQT
Mod - Sưu Tầm
Mod - Công Viên Xanh
Sưu tầm
Tham gia
13/4/19
Bài viết
1,447
Điểm cảm xúc
980
Điểm
113
Tại quán lẩu Hoa Lạc.

Tô Nhã chọn lẩu cay, Ngôn Hàm cũng vậy.

Chân Noãn: “Tôi muốn lẩu thường.”

Nhân viên phục vụ: “Xin lỗi, hiện giờ không có lẩu thường, phải chờ một lát ạ!”

Chân Noãn lại nhìn thực đơn một lượt, toàn là mấy món như lẩu chua kiểu Thái, cà ri Ấn Độ… làm cô hoa hết cả mắt, chợt nghe Ngôn Hàm nói: “Cho cô ấy một lẩu thuốc Bắc.”

“Vâng ạ!”

Chân Noãn yên lặng đóng thực đơn lại.

Ngôn Hàm quay đầu hỏi Tô Nhã: “Lần này định ở lại bao lâu?”

“Mới đến đã muốn đuổi em à? Cái gì mà ở lại bao lâu chứ? Có lẽ em sẽ ở lại đây luôn.”

Anh cười một tiếng: “Ba em sao đành lòng chứ! Điều tới đây chỉ để em rèn luyện thôi. Một năm sau trở về chắc đã lên chức rồi.”

Tô Nhã cười: “Lên được bao nhiêu chứ? À đúng rồi, theo nguồn tin đáng tin cậy, bên trên có người định điều anh về Trung ương. Anh mới là người sắp lên chức đấy!”

Chân Noãn cũng đã nghe nói về chuyện này, ánh mắt lập tức liếc sang.

Ngôn Hàm xoay xoay cốc nước trong tay, nụ cười tẻ ngắt: “Không có chuyện đấy, anh không rời khỏi đây đâu.”

“Có ý gì?”

“Anh sẽ không rời khỏi Dự Thành.”

“Cơ hội tốt như vậy, sao anh lại…” Tô Nhã nhìn thấy vẻ mặt không hề niệm tình của anh, tuy không nói ra nhưng đã rất rõ ràng rồi.

Hạ Thời chết ở đây nên anh sẽ không chịu rời đi.
SPONSORED / ĐƯỢC TÀI TRỢ
Sau khi thức ăn được dọn lên, Chân Noãn cắm cúi dốc lòng ăn uống, đặt cả tâm tư vào nồi lẩu nóng hôi hổi. Cô rất thích cảm giác ấm bụng khi thưởng thức món này. Ngôn Hàm không nói gì nữa, ngược lại, Tô Nhã quay sang bắt chuyện với Chân Noãn, cũng không nằm ngoài mấy câu xã giao thông thường đại loại như người ở đâu, học trường nào hay đã trải qua những gì.

Chân Noãn không thoải mái cho lắm, thậm chí còn hơi bị gò bó, nhưng cô vẫn cố gắng trả lời rõ ràng đâu ra đấy. Ngôn Hàm thỉnh thoảng liếc mắt nhìn ngón tay cầm chặt đũa đến mức trắng bệch của cô, lại nhìn dáng vẻ ung dung điềm tĩnh của Tô Nhã, đôi mắt hơi tối lại. Một lát sau, anh nói: “Chân Noãn, đi lấy cho tôi ít bơ lạc lại đây.”

“Dạ!” Cô lau miệng và ngón tay, vội đứng dậy đi lấy bơ.

Ngôn Hàm chưa mở miệng, Tô Nhã đã nhíu hàng mày thanh mảnh, hỏi: “Ai tuyển cô ấy vào C-Lab thế?”

“Anh. Có vấn đề ư?”

“Cô ấy có chứng sợ giao tiếp và sợ quan hệ thân mật rất nghiêm trọng. Chắc hẳn anh cũng nhận ra được. Với tình trạng này, sao anh có thể tuyển cô ấy chứ?”

“Xinh.” Ngôn Hàm lười nhác thốt ra một từ.

Tô Nhã bất ngờ: “Gì cơ?”

“Cô ấy xinh, nhìn thấy thích nên tuyển vào.”

Tô Nhã cứng họng không nói được lời nào. Cô biết thừa đây không phải là lý do, bởi lẽ Ngôn Hàm là người đứng đắn như vậy, chẳng qua anh chỉ muốn châm chích và thể hiện sự bất mãn của mình trước việc cô phân tích Chân Noãn mà thôi. Sao cô không rõ chứ? Nhưng anh nói Chân Noãn xinh đẹp trắng trợn như thế vẫn khiến cô hơi khó chịu. Cô thật muốn hỏi ngược lại rằng “Bởi vì cô ấy có đôi mắt màu hổ phách giống Hạ Thời ư?” nhưng lại không dám khiêu chiến giới hạn của anh.

“Em nói thật đấy! Tính cách như cô ấy không hề thích hợp làm trong ngành chúng ta.”

“Tính cách gì cơ?” Giọng Ngôn Hàm nhẹ tênh nhưng hàm chứa tính cảnh cáo. “Đừng dùng kiến thức tâm lý học của em để phân tích cấp dưới của anh, cô ấy không phải bệnh nhân của em đâu. Hơn nữa, cô ấy cũng là một bác sĩ pháp y và một nghiên cứu viên khá chuyên nghiệp, như vậy là đủ rồi.”

Tô Nhã giật mình, một lát sau mới chậm rãi cười, nói: “Em chỉ muốn nhắc nhở anh thôi, sau này sẽ không đề cập tới nữa.”

Lúc này, Chân Noãn cầm một cái khay trống không trở lại.

Ngôn Hàm nhìn cô với ánh mắt dò hỏi. Chân Noãn bối rối nói: “Đội trưởng, chỗ này có năm loại bơ lạc, bao gồm truyền thống, thịt bò, cà chua, sô cô la…” Cô lóng ngóng, chớp chớp mắt ngẫm nghĩ, vội vàng lấy điện thoại di động từ trong túi ra xem nội dung ghi chú. “À, còn có phô mai nữa. Anh muốn loại nào?”

Ngôn Hàm há miệng nhưng lại không biết phải nói sao. Tô Nhã cũng cảm thấy bất ngờ ngoài sức tưởng tượng. Nếu là người thông minh nhanh nhẹn hay muốn nịnh nọt thì lấy đủ năm loại. Nếu là người khôn vặt muốn bớt việc thì dứt khoát chọn bừa một loại rồi không cần trình báo gì cả. Ngôn Hàm phẩy tay ra hiệu cho cô ngồi xuống, còn mình thì đứng dậy: “Tự tôi đi chọn.”

“Vâng!” Cô ngồi xuống, tiếp tục vùi đầu vào ăn. Lát sau, Ngôn Hàm cầm đĩa trở lại, mang theo một cái thìa đặt lên chiếc đĩa đựng đũa chung đang bày trước mặt cô. Lúc đầu, Chân Noãn không hiểu gì cả, sau đó lập tức nhớ ra. Vừa nãy cô đã nhiều lần muốn ăn tôm viên, nhưng vì gắp mấy lần không được nên cảm thấy hơi lúng túng, không dám động đũa nữa. Mấy phút sau, cô lại gắp tiếp nhưng vẫn không được, sau đó e ngại nên không dám thử nữa.
SPONSORED / ĐƯỢC TÀI TRỢ
“Cảm ơn Đội trưởng!”

Cô mím môi khẽ nói rồi múc mấy viên tôm bỏ vào chiếc nồi nhỏ của mình, tròng mắt màu hổ phách thoáng nét vui mừng.

Bước ra khỏi quán lẩu là nhìn thấy khu trung tâm thương mại. Tô Nhã đi dạo mấy cửa hàng, định mua một ít nhu yếu phẩm. Ngôn Hàm cũng đi theo, Chân Noãn lại không ngừng nhìn đồng hồ đeo tay, xem chừng hơi sốt ruột.

Tô Nhã nhìn Ngôn Hàm: “Vừa dọn tới đây nên em cần mua thêm rất nhiều thứ, giúp em chút nhé! Trước buổi làm chiều nay là mua xong thôi.”

Ngôn Hàm nhìn Chân Noãn: “Còn em?”

“Đội trưởng, em… phải quay về làm việc.” Chân Noãn nói “Anh chị đi nhé, em về cơ quan trước.”

Tô Nhã: “Vậy cũng được.”

Thấy Chân Noãn định đi, Ngôn Hàm gọi giật lại: “Chờ một chút, tôi đưa em về.”

“Không cần đâu ạ…” Còn chưa dứt lời, Chân Noãn lại nghĩ tới đám người bịt mặt kia, cũng hiểu ý của Ngôn Hàm nên liền gật đầu. “Phiền anh rồi.”

Tô Nhã không biết nguyên nhân, chỉ nói: “Ừ, thời tiết không tốt, chờ xe buýt rất lạnh.”

Buổi chiều, lúc tan tầm, Chân Noãn nghe nói Tần Xu đã vẽ xong chân dung đối tượng tình nghi dựa theo miêu tả của nhóm Hắc Tử. Biết tin, cô vội chạy tới phòng làm việc xem và lại được một phen thán phục.

Gương mặt người mà Tần Xu vẽ bằng máy tính gần như giống hệt cô gái Chân Noãn đã thấy ở bể bơi, chân thực như thể ảnh chụp vậy. Phải biết rằng Tần Xu chưa từng nhìn thấy cô gái ấy mà chỉ nghe người ta miêu tả lại. “Tần Xu, cô giỏi thật đấy! Như vậy, mọi người sẽ có thể tìm ra cô ta nhanh thôi.”

“Có thể giúp đỡ mọi người chút việc là được rồi.” Tần Xu day day đôi mắt nhức mỏi, chần chừ trong chốc lát rồi hỏi: “Trưa hôm nay… cô đi ăn cơm cùng Tô Nhã à?”

“A, cô quen cô ấy à?”

“Không hẳn là quen biết, chỉ nghe nói thôi.”

Tần Xu và Hạ Thời từng có đôi lần gặp gỡ. Có mấy lần cô đến bệnh viện tìm ba đã nhìn thấy cô sinh viên thực tập khoa ngoại được ba dẫn dắt đó. Cô ấy rất đẹp, nụ cười thẹn thùng và xấu hổ. Sau khi cô quen biết Ngôn Hàm, không biết nghe được tin từ đâu rằng hồi ở trường cảnh sát, Tô Nhã vừa thấy đã yêu mến Ngôn Hàm, dù biết rõ anh đã có bạn gái nhưng vẫn theo đuổi tới cùng, còn gây náo loạn ầm ĩ. Nhưng bởi vì Ngôn Hàm bảo vệ rất cẩn thận, lại thêm Hạ Thời ít khi quan hệ giao thiệp nên cô ấy vốn không hề biết đến sự tồn tại của Tô Nhã.

Sau khi Hạ Thời qua đời, Tô Nhã càng bám theo Ngôn Hàm không rời một bước. Ngoài mặt anh có vẻ thích bông đùa, nhưng nội tâm lại như băng lạnh ngàn năm, không cách nào tan chảy. Về sau, Tô Nhã nghe lời ba trở về Đế Thành. Bây giờ, cô ta lại tới đây rèn luyện, chắc chắn phần lớn là vì Ngôn Hàm.
 

Cam Miên

đậu phụ của hòa thượng
Thành viên BQT
Mod - Sưu Tầm
Mod - Công Viên Xanh
Sưu tầm
Tham gia
13/4/19
Bài viết
1,447
Điểm cảm xúc
980
Điểm
113
Có lẽ cô ta cũng từng muốn tìm người tốt hơn giữa trời cao biển rộng này, nhưng kết quả vẫn là quay về chốn xưa sau chuyến chu du ấy.

Cũng như bản thân cô vậy, trong lòng Tần Xu không hề có cảm giác hụt hẫng. Dù có người này hay không thì tình trạng bây giờ của cô vẫn thế. Từng có lần lầm tưởng Ngôn Hàm gặp chuyện không may, cô mất kiểm soát mà khóc lớn, kết quả là mọi người ai cũng nhận ra tình cảm thầm lặng của cô. Các đồng nghiệp cũng tốt bụng muốn tác hợp, nhưng từ đầu đến cuối, anh vẫn duy trì khoảng cách đúng mực, cũng không vì cô mà tỏ vẻ khó chịu, như vậy đã đủ để cô cảm kích rồi. Bây giờ, Tô Nhã đã tới đây, sau này các đồng nghiệp sẽ bớt trêu cô và Ngôn Hàm, như thế cũng tốt.

Lúc tan làm, Chân Noãn được Đàm Ca và Lão Bạch đưa về nhà. Không chỉ vậy, hai người thậm chí còn kiểm tra từng ngóc ngách trong nhà, đến cả cửa sổ và dây điện bếp gas cũng phải kiểm tra lại một lần.

Chân Noãn lấy làm hốt hoảng: “Không cần khoa trương như vậy chứ?”

“Đương nhiên cần.” Lão Bạch nói. “Nếu không, lỡ mà có xảy ra chuyện gì bất trắc, tôi sẽ hối hận chết mất.”

Chân Noãn rất cảm kích, mời hai người uống trà, nhưng họ lại khéo léo từ chối, có lẽ sợ cô căng thẳng hoặc lúng túng cũng nên. Sau đó, họ mau chóng rời đi, trước khi về còn dặn dò cô khóa cửa nẻo cẩn thận.

Đêm nay, Chân Noãn rất an nhàn, vừa nghe nhạc vừa gọi điện cho Thẩm Dực, lăn lộn trên giường một lát rồi ngủ.

Không biết ngủ đến lúc nào, tiếng chuông điện thoại chói tai bỗng phá vỡ màn đêm tĩnh lặng. Chân Noãn phút chốc choàng tỉnh, trái tim còn đập điên cuồng. Cô lần mò điện thoại rồi bắt máy: “A lô?”

Bên kia ngừng một giây, giọng điệu âm u: “Mau nhìn ra ngoài cửa sổ đi, có thấy một ma nữ tóc dài váy đỏ đang treo cổ kia không?”

Châu Noãn nằm trên giường, chớp chớp mắt, nhẹ nhàng quay lại nhìn ra cửa sổ. Vầng trăng cong cong treo trên bầu trời cao vợi đang tờ mờ sáng. Cô giơ tay lên xoa gương mặt nóng hổi sau một giấc ngủ dài: “Tiểu Du, lại xảy ra án mạng à?”

“Ồ, không hổ danh là nhân viên pháp y, nghe cuộc gọi giữa khuya mà cũng không sợ, còn định bụng dọa cậu để cậu nâng cao tinh thần nữa chứ!” Quan Tiểu Du có chút tiếc nuối, lại nhanh chóng quay sang nói việc chính. “Số 13, đường Ninh Hạ, quận Giang Thành có người tự sát. Chuẩn bị ra ngoài thôi!”

Chân Noãn mau chóng ngồi dậy, chân còn chưa chạm đất thì điện thoại lại đổ chuông. Cô bắt máy, cất giọng lười nhác mang theo âm mũi dịu dàng, nũng nịu với Quan Tiểu Du: “Ừ, biết rồi mà, lập tức đến ngay!”

Bên kia im lặng vài giây, sau đó truyền đến giọng nói trầm thấp vẻ khá khó chịu của Ngôn Hàm: “Là tôi.”

Chân Noãn nhất thời kinh hoàng như bị sét đánh, suýt nữa rơi xuống giường. Cô lúng túng cầm chặt điện thoại, vừa ngại ngùng vừa quẫn bách giải thích: “Đội trưởng, em… em cứ nghĩ là Quan Tiểu Du vì cô ấy mới vừa gọi điện cho em.”

“Ồ…” Anh cười rồi nói với giọng bỡn cợt. “Thế mà còn tưởng rằng em xem tôi là bạn trai em rồi chứ!”

“Không phải ạ!” Toàn thân Chân Noãn nóng bừng, xấu hổ sắp khóc.

Nhưng bên đầu kia đã thôi cười, chuyển sang nói chuyện nghiêm túc. “Tôi đang ở khá gần chỗ em, để tôi đưa em đến đó luôn. Em không cần xuống lầu chờ tôi, cho tôi số nhà để tôi đến trước cửa đợi là được.”

Cô báo số nhà rồi cúp điện thoại, ôm mặt lăn một vòng khắp chăn mới vội vã đứng dậy thay quần áo.

Lúc Chân Noãn sửa soạn xong xuôi, chuẩn bị ra cửa, nhìn qua mắt mèo đã thấy bóng dáng cao ráo, mảnh khảnh của Ngôn Hàm đứng ở bên thang máy đằng xa, đang nghiêng người dựa vào tường hút thuốc lá. Có vẻ như anh đã đợi được một lúc rồi, hẳn là vì không muốn để cô ra cửa ngửi thấy mùi khói thuốc nên mới đứng cách xa như vậy.

Cô vội mở cửa đi ra, hỏi: “Anh chờ lâu rồi ạ?”

“Không.” Anh đáp gọn lỏn, lập tức dụi điếu thuốc vào bàn cát trên thùng rác rồi ấn nút mở thang máy.

Sau khi bước vào, Chân Noãn vô thức lùi vào trong góc, người nép sát vào vách thang máy, cố gắng duy trì khoảng cách nhất định với anh. Ngôn Hàm đã phát hiện ra nhưng không bình luận điều gì.

“Tóc của một trong những kẻ bịt mặt thu được trong phòng graffiti ở 367 đã lấy được DNA rồi, sợi găng tay cũng đang được phân tích, vì vậy cần phải đợi một thời gian nữa.”

“À!”

Manh mối quá ít, cô vội cũng không được. Chân Noãn chậm rãi nhìn anh, xem chừng chắc anh cũng bị gọi dậy khi đang ngủ, trên người mặc chiếc áo cotton màu xanh đậm kiểu cũ, trông khá giống học sinh.

Trên đường lái xe đến hiện trường vụ án, không hiểu sao Chân Noãn chợt nhớ đến đến Tần Xu, vội nói: “Tần Xu đã vẽ ra được phác họa của kẻ tình nghi rồi.”

“Đã biết.” Ngôn Hàm khựng lại rồi nói với vẻ mặt khá tập trung. “Đã tìm được cô gái giúp đỡ anh chàng tự sát ở hồ bơi hôm nọ rồi, cũng chính là nạn nhân lần này.”

Chân Noãn bàng hoàng. Manh mối đột phá chỉ vừa mới được tìm ra thì người bị tình nghi lại chết rồi sao?

“Là tự sát sao?”

“Cảnh sát khu vực bước đầu suy đoán đây là tự sát.”

Tự sát ư? Như vậy, nghi vấn thứ hai mà sáng nay Ngôn Hàm nhắc đến đã có đáp án rồi. Tại sao cô gái kia lại không sợ bị cảnh sát nhìn thấy mặt? Bởi lẽ cô ta đã sớm chuẩn bị tự sát. Nếu thật như thế thì không phải là sợ tội nữa.

Cô vẫn còn nghi ngờ: “Sao lại suy đoán là tự sát ạ?”

“Nghe nói là chết trong phòng kín.”

Phòng kín?

Số 13 đường Ninh Hạ, quận Giang Thành là khu đại học Khoa học và Công nghệ của Dự Thành. Người phát hiện thi thể là một người lao công già. Bà ấy đến vào năm giờ sáng để quét dọn hành lang khu sinh hoạt chung của sinh viên như thường lệ. Lúc đi qua các phòng, bà thoáng trông thấy hình như có một chiếc bóng màu đỏ tươi qua lớp cửa kính của một giảng đường nào đấy. Khi bà quay lại thì phát hiện trong giảng đường tối đen kia là một cô gái tóc dài, mặc chiếc váy dài màu đỏ, mang giày cao gót treo cổ lơ lửng trên không.

Bà lao công sợ đến mức hồn bay phách lạc, thét lên thất thanh gọi bảo vệ đến. Nhưng bảo vệ đang trực phát hiện cửa đã khóa mà anh ta lại không có chìa, nên đành vội vàng gọi điện thoại báo cảnh sát.

Lúc Ngôn Hàm đến hiện trường, Tô Nhã cũng đang ở đấy.

“Ồ, đại chuyên gia cũng đến rồi à?”

“Đừng trêu em chứ! Em làm việc hiệu suất cao cũng không được à?” Tô Nhã cắn môi, khẽ lườm anh.

Nếu chờ đến vụ án liên hoàn mới ra tay, cô e là mình sẽ không có bao nhiêu cơ hội hợp tác với anh. Mắt cô tỏa sáng khi trông thấy dáng vẻ hôm nay của Ngôn Hàm. Không biết anh tìm đâu ra chiếc áo phong cách sinh viên thế kia, dường như khí chất sắc bén của anh ngày thường đã trở nên ôn hòa hơn rất nhiều. Thứ cảm giác ấy khiến cô bất giác nhớ lại nhiều năm về trước.

Chỉ có điều, sau lưng anh thoáng chốc đã ló ra đầu Chân Noãn. Vừa vào phòng, cô đưa đôi mắt trong veo lúng liếng của mình liếc nhìn khắp một vòng rồi lập tức chạy thẳng đến chỗ nạn nhân.

Hắc Tử nhanh chóng tóm tắt tình hình với Ngôn Hàm. Người chết là nghiên cứu sinh của đại học Khoa học và Công nghệ, gần đây đang viết luận văn tốt nghiệp và tìm việc làm. Theo bạn cùng phòng của cô ta cho biết, gia cảnh cô ta không tốt lắm, từ đại học quèn ở tỉnh lẻ thi vào đây học nghiên cứu sinh nên rất cố gắng học hành, tính cách cũng trầm lặng, ít nói. Dáng vẻ không đẹp nên nghe nói vẫn chưa yêu đương gì và liên tục gặp khó khăn khi tìm việc làm. Gần đây, bạn cùng phòng thường hay nghe cô ta than vãn mấy lời đại loại như học hành vô ích hay sống cũng không có ý nghĩa gì, nhưng vì cho rằng đó là lời oán trách bâng quơ nên chỉ an ủi vài câu chứ không hề để tâm.

“Mời chuyên gia phân tích thử cho chúng tôi nghe đi!” Ngôn Hàm nhìn Tô Nhã, nói xong rồi bắt đầu mang găng tay và bao chân.

“Thật ra thì anh cũng nhìn ra được mà.” Tô Nhã lườm anh rồi tự tin nói. “Tình trạng của cô ta rất phổ biến: thuộc dạng chỉ lo học hành, ít giao du với người khác và nội tâm cũng rất mềm yếu, từ bé đã sống ở tỉnh lẻ, nhà không khá giả, bước chân đến thành phố lớn liền gặp phải những bạn học với vẻ ngoài bóng loáng xinh đẹp hay học hành xuất sắc hơn thì càng dễ tự ti. Thứ cảm giác này sẽ khiến cô ta phủ định quan niệm và tình trạng cuộc sống trước đây để rồi trở nên hoang mang và mất phương hướng.

Nhất là khi đối mặt với vấn đề tìm việc làm, cô ta sẽ thấy áp lực tăng lên gấp bội, nhưng lại không có bạn bè và người tin cậy để giải tỏa. Sự cách biệt giữa công sức nhiều năm phấn đấu và hiện thực không tìm được việc làm để cải thiện cuộc sống quá lớn khiến cô ta rất khó chấp nhận và trở nên càng tiêu cực hơn. Lúc này, người bình thường sẽ có hai loại phản ứng: một là, họ sẽ phản kháng và hoàn toàn vứt bỏ tình trạng trước kia, hoặc dũng cảm tiến bước như dòng thác đổ, hoặc lật đổ quan niệm vốn có về giá trị; hai là họ sẽ càng đắm chìm vào thế giới khép kín, nảy sinh khuynh hướng trầm cảm.”

Tô Nhã ung dung nói tiếp: “Tôi cho rằng trong cô ta tồn tại ý định tự sát chủ quan, hơn nữa còn khá hợp lý.”

Người phụ trách trường học đứng bên cạnh lắng nghe vẻ rất khẩn trương. Dạng vụ án tự sát này sẽ ảnh hưởng xấu đến danh tiếng trường học, nhưng họ lại càng không tài nào chấp nhận được vụ án giết người tàn bạo nên chỉ đành gật đầu lia lịa: “Cô chuyên gia nói đúng ạ!”

Ngôn Hàm cũng khẽ gật đầu, thoáng tỏ vẻ đồng ý.

Hắc Tử tiếp tục xâu chuỗi những chi tiết về hiện trường.

Một, lưới chống trộm ở cửa và cửa sổ đều không bị hư hại, cửa sổ không đóng. Lúc cô gái treo cổ, gió bên ngoài vẫn thổi chiếc váy đỏ của cô bay phấp phới, cảnh tượng ấy trông rất ma quái.

Hai, cửa chỉ có thể khóa từ bên trong, bên ngoài nhất định phải dùng chìa mới mở được. Chìa khóa phòng sinh hoạt chung treo trên cổ cô gái chính là của bạn cùng phòng với cô. Bạn cùng phòng là người phụ trách câu lạc bộ “Nữ doanh nghiệp tương lai”, đã xin được nhà trường cấp cho một phòng sinh hoạt, nhưng vì chìa khóa đã bị mất một ngày trước nên cô ấy đành tìm thầy lấy chìa khóa dự bị và chuẩn bị làm một chìa mới. Theo lý thuyết, chìa khóa này chỉ có cô bạn cùng phòng và nạn nhân có, giữa hai người cũng không có kỳ thị hay mâu thuẫn nào. Hơn nữa, cô bạn cùng phòng vẫn luôn ở trong ký túc xá, có quản lý ký túc xá làm chứng. Lúc cảnh sát tìm đến, cô ta bị đánh thức khi còn đang ngủ, sau đó mới lấy chìa khóa của mình từ ngăn kéo ra.

Ba, tuy khu sinh hoạt chung có máy giám sát, nhưng vì buổi tối hành lang tắt đèn nên không thấy được gì cả.

Bốn, không tìm thấy điện thoại của cô ta.

Hắc Tử nói: “Tuy không tìm được điện thoại khiến tôi cảm thấy hơi lạ, nhưng lưới chống trộm không bị hư và không có chìa khóa nên cửa chỉ có thể được mở từ bên trong, có lẽ là cô ta đã tự sát rồi.”

Người phụ trách trường học nói ngay: “Anh cảnh sát nói đúng ạ!”
SPONSORED / ĐƯỢC TÀI TRỢ
Ngôn Hàm không lên tiếng, quay đầu nhìn Chân Noãn. Cô đang ngồi xổm trên đất, hoàn toàn không bị xung quanh quấy nhiễu, mang găng tay kiểm tra thi thể nữ nghiên cứu sinh. Cô kẹp máy thu âm vào cổ áo, đang tập trung ghi âm lại bằng giọng thong thả và khẽ khàng: “Vết hoen tử thi ứ đọng ở tay, bụng dưới và chân. Đồng tử vẩn đục. Toàn thân tử thi co cứng. Răng cắn vào đầu lưỡi. Lúc treo cổ, dây thừng siết lại bên dưới yết hầu khiến cuống lưỡi thè ra trước, nếu đè ngạt ở dưới đất thì cuống lưỡi sẽ ép về sau và đầu lưỡi cũng sẽ kéo về phía sau. Thời gian tử vong là hơn năm tiếng trước, tức là khoảng chừng giữa đêm. Trong thời gian cơ bắp bị co cứng, nạn nhân không thể khống chế đại tiểu tiện. Phần đầu và những phần các không có vết thương. Vùng da xung quanh vết thắt cổ hiện lên màu tím bầm, xuất hiện tình trạng tụ máu, tróc da và rướm máu dưới da. Đây là dấu vết do thắt cổ chết khi còn sống, không phải sau khi chết mới treo lên…”

“Vừa mới bảo là tự sát rồi, cô nói như vậy không phải là đang nói thừa sao?” Người phụ trách trường học nghe Chân Noãn nói thế liền bất mãn ngắt lời, sợ cô muốn nói là nạn nhân bị sát hại.

Chân Noãn ngỡ ngàng ngẩng đầu, mặt đỏ bừng, cắn môi rồi nói như đang biện luận: “Các người nói chuyện của các người, tôi làm việc của tôi.”

Quan Tiểu Du và toàn bộ đồng nghiệp ở hiện trường đều quay đầu lại. Trông thấy Chân Noãn Mèo Con đang ra oai, mắt họ đều ẩn chứa ý cười và sự kinh ngạc, cả Tô Nhã cũng cảm thấy có chút thú vị.

Người phụ trách trường học bẩm sinh không thích “học sinh” không nghe lời, nhìn nét mặt cô non nớt và lại là nữ thì càng không tin tưởng. Vừa định nói gì đó thì Ngôn Hàm đã lập tức nghiêng đầu, không kiên nhẫn: “Lão Bạch, mời người không liên quan ra ngoài.”

“Được rồi, xin đừng phá hỏng hiện trường.” Lão Bạch vốn rất bảo vệ Chân Noãn, đã sớm chờ sếp ra lệnh, lập tức vui mừng đẩy anh ta ra ngoài rồi đóng cửa lại. Anh quay người, giơ ngón cái lên với Chân Noãn: “Mèo Con, phải như vậy!”

Lòng Chân Noãn chợt thấy ấm áp vô cùng khi biết tất cả mọi người đều đang bênh vực mình. Nhưng… Rốt cuộc là ai đã đặt cái biệt danh Mèo Con cho cô thế nhỉ? Nghe chẳng oai chút nào cả. Nghĩ đến biệt danh của Quan Tiểu Du còn được là “Cá Mập” gì đấy, lòng cô bỗng giàn giụa nước mắt.

Cô nhanh chóng tiếp tục tập trung xem xét, Tiểu Tùng bên cạnh thấy hơi lạ: “Cô, thông thường mà nói, người chết do treo cổ thì mặt sẽ bị thâm tím mới phải.”

Chân Noãn giải thích: “Thông thường, khi nạn nhân chết do bị thắt cổ ở phần bên, phần trước hoặc không phải toàn bộ vị trí, tĩnh mạch và động mạch cổ không bị siết chặt, máu chảy lên mặt mới tạo thành ứ đọng, gây ra thâm tím và niêm mạc xuất huyết. Nhưng nếu xuất hiện những trường hợp hiếm gặp như toàn bộ vị trí đều bị siết, dây thừng hoàn toàn siết lấy tĩnh mạch cổ, vì ở cổ đều là động mạch và động mạch đốt sống nên sẽ dẫn đến máu tuần hoàn trên mặt bị dừng lại, gây ra tình trạng thiếu máu khiến mặt trắng bệch.”

Tiểu Tùng vỗ đầu một cái: “Ồ, em nhớ ra rồi, đúng là như vậy.”

Tô Nhã cũng liếc nhìn, phát hiện lúc làm việc, Chân Noãn khác hẳn bình thường. Có lẽ giống như Ngôn Hàm đã nói, cô ấy là pháp y rất chuyên nghiệp.

“Dây thừng siết cổ trong thời gian dài đã tạo thành rãnh cố định, rất sâu và hẹp, đây là do dây mảnh và cứng tạo nên. Đáy rãnh in hằn đường vân của sợi dây.”

Chân Noãn cầm lấy đoạn dây xù xì bên cạnh đầu người chết.

“Giống với sợi dây thừng phát hiện ở hiện trường, dây thừng được thắt vòng đơn kiểu khép kín. Ngoài ra, rãnh siết là chữ Bát điển hình, hình dạng vó ngựa, dưới sâu trên mỏng, là dấu vết để lại khi treo cổ nên loại trừ khả năng nạn nhân bị siết chết dưới đất. Chỉ có một đường rãnh nên cũng loại bỏ khả năng nạn nhân bị treo cổ ở nơi khác rồi mới chuyển đến đây. Phía sau cổ và những bộ phận khác không có dấu vết giằng co, chứng tỏ không phải bị người ta ép buộc.”

Chân Noãn quan sát phân tích có trật tự, đôi mắt chỉ nghiêm túc xem xét tỉ mỉ đã loại bỏ rất nhiều khả năng một cách rõ ràng. Tuy cảnh sát và người bên cạnh vừa nhìn đã cho rằng khả năng tự sát rất lớn, nhưng phải đợi đến khi có cô lên tiếng, cách nói của cô mới khiến người ta thấy an tâm.

Cô rành mạch phiên dịch lại di ngôn trên thân thể của nạn nhân: Không phải bị giết chết bằng cách khác rồi mới treo lên, không phải treo cổ ở nơi khác rồi mới chuyển đến, cũng không phải bị người ta siết cổ chết rồi mới treo lên.

Đàm Ca ở bên cạnh thấy cô nói xong liền vỗ tay, giơ ngón cái lên khen ngợi. Tô Nhã cũng có phần thán phục. Cô vẫn luôn cho rằng lĩnh vực chuyên môn phân tích tâm lý và phác họa tội phạm rất thần kỳ và tài giỏi, pháp y chỉ cần xem nạn nhân chết như thế nào là được, việc phá án sẽ giao lại cho cảnh sát hình sự chuyên nghiệp. Lần này thật khiến cô được mở rộng tầm nhìn.

Ngôn Hàm cúi đầu, khẽ giọng nói: “Lần sau còn hỏi anh tại sao phải tuyển cô ấy vào làm nữa không?”

Tô Nhã không lên tiếng.

Thật ra, Ngôn Hàm không hề phỏng vấn Chân Noãn. Khi ấy, anh đi công tác bên ngoài, Trần Phóng gửi đến hai danh sách, tư liệu và đoạn ghi hình phỏng vấn cuối cùng. Biểu hiện của Chân Noãn rất luống cuống, nhưng vì kỹ thuật tốt nên không bị loại bỏ. Nguyên nhân Ngôn Hàm tuyển chọn Chân Noãn rất đơn giản: Bạn gái của Thẩm Dực.

Tiểu Tùng hỏi: “Cô, nói như vậy thì đây là tự sát sao?”

Đến đây, Chân Noãn lại nhíu mày: “Có một điểm rất kỳ lạ.”

“Điểm nào?”

“Dấu vết giãy giụa trên cổ và thân thể quá ít.” Chân Noãn nói. “Trên cổ gần như không có vết ma sát và trầy xước, cũng không có vết dây thừng bị lệch. Sau khi treo cổ, dưới tác dụng của trọng lực, dây thừng sẽ siết chặt khí quản và xương, khiến người ta vô cùng đau đớn. Cho dù đối phương tự sát cũng sẽ vùng vẫy kịch liệt. Hơn nữa…”

Cô nắm lấy rồi kéo nhẹ đế giày cao gót màu đỏ của nạn nhân, chiếc giày hơi rộng liền rơi xuống.

“Sao lúc giãy giụa, đôi giày rộng như vậy không bị rơi ra nhỉ?”

Chân Noãn thong dong nói xong, chợt nhớ đến câu chuyện ma mà Quan Tiểu Du đã kể, nói rằng cô gái mặc váy đỏ và giày cao gót đỏ treo cổ vào mười hai giờ đêm, lòng mang thù hận sẽ biến thành ác quỷ. Cô nhìn chiếc chìa khóa treo bằng sợi dây đỏ trên ngực người chết, không tài nào giải thích được vụ án trong phòng kín này, nhưng thân thể nạn nhân nói cho cô biết: “Lúc cô ấy chết, trong căn phòng kín này nhất định có người.”
 

Cam Miên

đậu phụ của hòa thượng
Thành viên BQT
Mod - Sưu Tầm
Mod - Công Viên Xanh
Sưu tầm
Tham gia
13/4/19
Bài viết
1,447
Điểm cảm xúc
980
Điểm
113
Sáu giờ sáng, tại khu sinh hoạt chung của trường đại học Khoa học và Kỹ thuật Dự Thành.

Ánh mắt mọi người đều hướng về phía Chân Noãn.

Tô Nhã hỏi: “Ý của cô là… bị giết?”

“Hiện giờ vẫn chưa biết.” Chân Noãn trả lời thật thà. “Tôi chỉ thuật lại những thứ tôi thấy từ thi thể nạn nhân mà thôi.”

Giọng cô trước sau vẫn thành thật và thẳng thắn, nhưng không khỏi làm cho người ta có liên tưởng sâu xa. Tô Nhã im lặng.

Ngôn Hàm chậm rãi bước đến, liếc nhìn cô rồi khẽ cong khóe môi và nói: “Nói ra suy nghĩ của em đi. Đừng sợ mắc sai lầm.”

Chân Noãn cảm nhận được sự khích lệ của anh, cắn môi: “Em nghi ngờ nạn nhân bị treo lên khi còn sống, thậm chí trạng thái còn rất yên ổn, có thể đã sử dụng thuốc ngủ.”

Vừa dứt lời, tất cả mọi người đều ngộ ra theo kiểu “À, thì ra là vậy” hay “Ồ, sao không nghĩ đến khả năng này nhỉ”.

Nhưng Chân Noãn lập tức thận trọng nói: “Em chỉ nghi ngờ thôi, phải đợi trở về khám nghiệm tử thi mới có thể xác định. Nhưng hiện giờ, có thể nhận thấy rằng nạn nhân đúng là đã thắt cổ chết ở đây mà không hề giãy giụa, cho nên trường hợp em nói có khả năng tương đối lớn.”

Quan Tiểu Du khích lệ: “Người đẹp Noãn Noãn, giỏi lắm!”

“Giỏi gì đâu.” Chân Noãn nói nhỏ. “Thật sự phải trở về khám nghiệm mới có thể kết luận. Chẳng may không phải thuốc ngủ, mọi người đừng trách tôi đấy!”

Ngôn Hàm cười, cúi đầu vuốt mũi.

Hắc Tử thở dài: “Đây lại là vụ cùng nhau tự sát trở thành mưu sát ư? Mèo Con trở về kiểm tra xem có thuốc không rồi nói cho tôi biết nhé!”

“Vâng.” Chân Noãn ngẩng đầu nhìn, thấy Ngôn Hàm đã thu lại nụ cười, hàng mày dài hơi nhếch, nhìn nạn nhân với vẻ mặt khó đoán. Chân Noãn chợt cảm thấy toàn thân căng thẳng, tinh thần tập trung cao độ, lẽ nào cô đã bỏ sót điều gì và lại bị Đội trưởng bắt được sao?

“Không cần chờ đến lúc trở về Phòng thí nghiệm đâu.” Ngôn Hàm sải bước đi tới, ngồi xuống đối diện Chân Noãn, nhặt dây thòng lọng cạnh đầu nạn nhân lên rồi quan sát vài giây, sau đó quay đầu lại nhìn đầu dây thừng bị cắt đứt giữa căn phòng học.

Anh lập tức đứng dậy, đi sang bên kia, nhảy phắt lên bàn rồi vươn tay ướm lên dây thừng.

Chân Noãn ngẩng đầu lên nhìn. Với góc độ này, trông dáng anh càng cao lớn, cánh tay vừa lúc che lấp ánh đèn trong phòng học, trông như vầng hào quang tỏa sáng vạn trượng.

Ngôn Hàm vừa hỏi Hắc Tử về phương hướng trước mặt nạn nhân khi bị treo trên sợi dây vừa ướm thử thòng lọng vào dây thừng theo vị trí tương ứng.

Hắc Tử vừa nhìn đã hiểu ý của Ngôn Hàm, cũng vội nhảy lên xem. Anh nhìn dây thừng rồi nói: “Đây là cách buộc nút của người bình thường, không có vấn đề gì cả.”

Nhưng Ngôn Hàm không cho ý kiến mà nhảy xuống và trở về chỗ thi thể, muốn nhấc tay nạn nhân lên xem nhưng kết quả là không nhấc lên nổi. “… À…” Chân Noãn khẽ nhắc nhở. “Đội trưởng, thi thể cô ấy đã cương cứng, không nhấc lên được đâu.” Cô lại bồi thêm một câu: “Anh mà tiếp tục dùng sức sẽ làm hỏng thi thể đó.”

Ngôn Hàm liếc nhìn cô, cô nhíu mày nhìn tay anh với vẻ lo lắng vô cùng, như thể sợ anh vừa dùng sức sẽ bẻ gãy thi thể vậy. Trông cô lúc này giống người bán hàng rong ngồi xổm dưới đất bày hàng, nhưng lại sợ khách hàng làm rơi vỡ những món đồ yêu quý của mình.

Anh cười khẽ, giọng điệu mang chút trêu chọc: “Yên tâm, tôi không làm hỏng đồ của em đâu."

“Ừm, dạ…” Chân Noãn cúi đầu, nghĩ thầm đó có phải đồ của mình đâu, nhưng vẫn nói theo phép tắc. “Cám ơn Đội trưởng.”

“…”

Ngôn Hàm đành phải cúi xuống xem tiếp, cũng không biết đang tìm thứ gì trên tay phải nạn nhân. Xem chừng tìm mãi không thấy, anh lại di chuyển về phía Chân Noãn, hất hất tay ra hiệu bảo cô đừng cản trở rồi lại cúi đầu kiểm tra tiếp. Lần này…

Anh lấy điện thoại ra chụp ngón tay nạn nhân rồi lẳng lặng giơ màn hình ra trước mắt Chân Noãn. Lúc đầu, Chân Noãn nghĩ rằng tay anh muốn chạm vào mình nên sợ hãi lùi về sau theo phản xạ, đến khi định thần nhìn lại, cô mới nhận ra chỉ là chiếc điện thoại di động. Cô hơi bối rối, nhưng Ngôn Hàm dường như lại nhìn thấu tâm tư của cô.

Anh giơ di động lên, cười: “Em trốn gì chứ? Tưởng tôi muốn làm gì?”

“Không phải…” Cô ngẩn người, mặt nóng lên, cảm thấy ánh mắt của anh như muốn thiêu sống người ta, đành cụp mắt xuống không nhìn anh nữa rồi chậm rãi dịch người về. Tập trung nhìn hình ảnh ngón tay nạn nhân trên màn hình, cô bỗng sửng sốt phát hiện: “Cô ấy thuận tay trái.”

Trong tấm ảnh, đốt ngón tay thứ nhất trên ngón giữa tay trái của nạn nhân có một vết chai rất rõ. Đó không phải là vết cầm bút lâu năm sao? Cô lập tức dịch sang bên kia thi thể để kiểm tra, trên tay phải không hề có vết chai. Cô ấp úng, bất giác lặp lại lần nữa: “Cô ấy thật sự thuận tay trái.”

Ngôn Hàm nghe tiếng lẩm bẩm của cô thì bật cười: “Có ai nói là giả đâu.”

Chân Noãn luống cuống quay đầu đi chỗ khác.

Hắc Tử cũng nhảy xuống bàn, chạy tới xem: “Nếu thuận tay trái thật, vậy nút buộc kia không phải do cô ấy thắt mà là người khác, một người thuận tay phải.”

“Ừ!” Ngôn Hàm đứng lên, bình tĩnh nói. “Vì vậy, tôi thấy suy đoán của Chân Noãn có khả năng chính xác rất cao.”

Hắc Tử khó hiểu: “Cửa chỉ có thể khóa từ bên trong, hung thủ ra ngoài thế nào?”

“Phòng kín ở đây chẳng qua là hiểu lầm do khuynh hướng tâm lý bình thường dẫn dắt thôi.” Đôi mắt của Ngôn Hàm trở nên sắc bén, dường như tất cả mọi điểm bất thường đều không thoát khỏi đôi mắt anh. “Thử nghĩ xem tại sao cô gái này lại đeo chìa khóa phòng lên cổ mình?”

Đây cũng là điểm bất thường mà Tô Nhã ngay từ đầu đã nhận ra: “Váy đỏ giày đỏ, duy chỉ có chiếc chìa khóa này là không hài hòa. Nó không phải trang sức quý giác, cũng không có ý nghĩa gì đặc biệt, vậy tại sao cô ấy hoặc hung thủ lại phải làm thế?”

Trong đầu Chân Noãn chợt lóe lên một điều: “Cứ như cô ấy muốn nói cho chúng ta biết đây là phòng kín vậy. Liệu có phải…” Cô hơi chần chừ. “… Vì muốn chúng ta suy nghĩ sai hướng nên cố ý cho chúng ta biết chỗ này chỉ có mỗi cô ấy?”

Ngôn Hàm quay đầu lại, nhìn cô với vẻ hứng thú: “Tiếp đi!”

Mặt cô ửng đỏ: “Có lẽ, cái gọi là phòng kín rất đơn giản. Một ngày trước, nạn nhân trộm chìa khóa rồi đánh thêm một chìa. Cô ấy cho rằng theo như logic bình thường, mọi người sẽ không cho là phòng kín mà cô ấy tự sát có dư một chiếc chìa, hơn nữa càng không ngờ rằng cô ấy lại giao chìa khóa cho hung thủ.”

“Phòng kín” do khuynh hướng tâm lý bình thường tạo ra ư? Đúng là như vậy!

“Nhưng vì sao chứ? Hành vi này rất quái gở.” Tô Nhã không thể phân tích theo góc độ tâm lý học được.

Nhưng Chân Noãn đã sớm liên tưởng đến vụ điện giật ở bể bơi một ngày trước: “Nạn nhân tự nguyện. Đây lại là vụ giúp nhau tự sát ư?”

Trong mắt Ngôn Hàm hiện lên một tia sáng. Xem ra cô và anh thật có cùng suy nghĩ. Chân Noãn bắt gặp ánh mắt của anh, lập tức cúi đầu. Cô siết chặt ngón tay, thật sự không biết tại sao mình không dám nhìn vào mắt anh, nhưng lại không có cảm giác sợ hãi như khi đối mặt với những người khác.

“Lại?” Tô Nhã nhìn hai người vẻ dò hỏi, nhận ra mình vừa được điều đến nên không có đủ thông tin. Mặc dù cảm thấy cách nói này quá khó bề tưởng tượng, nhưng cô cũng không bình luận gì thêm.

Ngôn Hàm tiếp lời Chân Noãn: “Giống vụ án ở bể bơi, cô ấy dàn dựng màn kịch này để chứng minh không ai có thể vào phòng và mình chết là do tự sát, bởi lẽ cô ấy không muốn liên lụy tới người giúp đỡ mình.”

Lúc này, Đàm Ca nhận được một cú điện thoại. Sau khi cúp máy, anh báo cáo ngay với Ngôn Hàm: “Sếp, chỗ Tô Dương phát hiện ra vài manh mối. Đêm qua, nạn nhân mua thuốc ngủ liều lượng thấp ở hiệu thuốc trước trường. Điều này có thể chứng minh suy luận của Mèo Con.”

Da đầu Chân Noãn tê rần, vẻ mặt hết sức thảm thiết. Cô thầm nhủ những lúc nghiêm túc thế này đừng dùng biệt danh chứ, chưa kể đây đâu phải là biệt danh của cô, cô vốn chưa hề đồng ý kia mà.

“Ngoài ra, theo camera đặt ở con đường trước cổng trường…”

Đàm Ca đưa di động cho Ngôn Hàm để anh xem đoạn phim giám sát mà Tô Dương gửi tới. “Vào mười một rưỡi ngày hôm qua, nạn nhân xuất hiện và đi qua góc phố, nhưng mấy phút sau, cô ấy không đi qua camera đặt ở giữa con đường.”

Ngôn Hàm: “Cô ta đang chờ người.”

“Đúng vậy! Tầm năm phút sau, có mấy người mặc áo khoác, đội mũ đi qua góc phố, nhưng sau đó không nhìn thấy bọn họ nữa. Một phút sau, nạn nhân đi tới đoạn giữa đường, hai bên camera là góc chết và cô ta nhiều lần nhìn sang bên đó.”

Ngôn Hàm hiểu rõ: “Bên cạnh cô ta, góc chết của camera có người.”

“Hơn nữa…” Đàm Ca cùng xem đoạn phim với anh, hơi ngập ngừng. “Cậu xem, ở đoạn này, hình như cô ta đã bỏ mấy viên thuốc vào miệng. Cô ta tự nguyện.”

Ngôn Hàm dần dần nhíu mày: “Quả nhiên giống vụ bể bơi. Lần này, bọn họ cũng hẹn gặp để người kia giúp cô ta tự sát.”

Trong tiềm thức, Chân Noãn vẫn luôn suy nghĩ hai vấn đề mà Ngôn Hàm nhắc tới ngày hôm đó. Vấn đề thứ hai đã giải quyết được rồi, nhưng vấn đề thứ nhất liệu có phải liên quan đến tập thể không, cô lặng lẽ ngẫm nghĩ rất lâu. Đến giờ phút này, có vài nhận thức mờ ảo đã dần xuất hiện trong đầu cô.

“Đội trưởng!”

“Hả?” Anh quay đầu lại nhìn cô.

“Em có chuyện muốn báo cáo.”

“Nói đi!”

Cô hơi chần chừ, anh liếc nhìn cô bằng ánh mắt có phần thay đổi. Tay Chân Noãn khẽ run, cố lấy hết can đảm: “Lúc thống kê số liệu, em đã phát hiện ra tháng trước, đội Ba xử lý rất nhiều vụ tự sát và tai nạn, điều này thật không bình thường. Hơn nữa, còn có phần đáng ngờ, không biết có liên quan đến hai vụ này không. Là… là vụ án liên hoàn… có tổ chức…”

Giọng cô càng lúc càng nhỏ đến mức không nghe rõ nữa.

Ngôn Hàm im lặng.

Những người có mặt ở đây cũng không dám thở mạnh. Nếu đúng là thế, đồng nghiệp ở đội Ba đã kết luận sai về vụ án, đồng nghĩa với thất trách trong công việc. Chuyện này dù nhỏ cũng phải chịu khiển trách nặng nề, nếu nghiêm trọng thì càng…
SPONSORED / ĐƯỢC TÀI TRỢ
Ngôn Hàm khẽ mím môi, cân nhắc trong chốc lát rồi nói: “Sau khi trở về, hãy mang những hồ sơ khả nghi đến phòng làm việc của tôi.”

Chân Noãn gật đầu: “Vâng.”

“Hơn nữa, những người có mặt ở đây…” Anh hơi cụp mắt, nhìn quanh một lượt. “Trước khi chuyện này có kết luận, không được để lộ dù chỉ một chút. Nếu vi phạm thì sau này không cần tiếp tục làm việc ở đội Một nữa.”

Căn phòng yên lặng như tờ, tĩnh mịch như thể bị đóng băng vậy.

Sự quyết đoán và bình tĩnh của anh đã trấn an mọi người. Bình thường, Ngôn Hàm cho phép đàn em nói giỡn hoặc đùa cợt, nhưng một khi đã nghiêm túc ra lệnh thì tuyệt đối không cho phép làm trái, cũng không chừa đường cứu vãn.

Chân Noãn lơ ngơ, mãi sau mới nhận ra mà phát hoảng. Trông sắc mặt của mọi người như thế, lẽ nào chuyện này rất nghiêm trọng?

Cô đứng phắt dậy, nhưng bỗng dưng cảm thấy choáng váng, mắt tối sầm rồi trong thoáng chốc, không biết đâu là đông tây nam bắc, bất giác ngã về phía sau. Ngôn Hàm bước nhanh đến, nắm chặt lấy cánh tay cô. Phản ứng đầu tiên của cô là giật thót, hoảng sợ giãy khỏi tay anh, nhưng không ngờ anh nắm rất chặt khiến cô không thể tránh nổi.

Cô choáng váng lảo đảo, lờ mờ thấy thân thể được anh đỡ lấy, nhưng rồi chỉ trong nháy mắt, tầm nhìn mông lung bỗng sáng trở lại. Ở trước mặt cô, Ngôn Hàm cau mày: “Sao thế?”

Cô từ từ phục hồi tinh thần, tầm mắt cũng rõ ràng hơn, lắc đầu nguầy nguậy: “Không sao ạ, hình như ngồi xổm quá lâu, lại đứng dậy gấp quá!”

Anh buông tay cô ra, dặn dò: “Sau này chú ý một chút.”

“Vâng.”

Kết thúc công việc, mọi người lần lượt rời khỏi hiện trường.

Ngoài tòa nhà, rất nhiều sinh viên đang vây quanh chỉ trỏ, không ít người đang bàn tán, nói cái gì mà chuyện ma nữ váy đỏ đòi mạng. Chân Noãn cảm thấy khó hiểu, sao mọi người lại có thể tin những lời như thế. Đi ngang qua mấy nữ sinh, cô nghe rõ lời xì xào của họ: “Nghe nói nửa đêm mặc đồ đỏ treo cổ sẽ biến thành ác quỷ đó. Không biết tại sao cô ta lại tự sát bằng cách này nữa.”

“Chắc trong lòng chứa đầy oán hận, muốn làm ma trả thù cái đám xấu xa nói nó là gái nhà nghèo xấu xí.”

Sáng sớm, sân trường còn rất sạch sẽ, không khí cũng trong lành, nhưng mấy lời đó lại khiến người nghe cảm thấy bức bối. Chân Noãn rảo bước rời đi, nhét tai nghe vào nghe nhạc.

Chưa đi được mấy bước thì bị người ta kéo giật về sau, là Quan Tiểu Du lôi cô sang bên rồi gí đầu cô: “Cái đồ ngờ nghệch nhà cậu.”

Chân Noãn ôm đầu, tháo tai nghe xuống rồi khẽ nói: “Sao thế?”

“Trước mặt nhiều người như vậy, cậu dũng cảm thật đấy!” Quan Tiểu Du véo mặt cô. “Mình muốn toát mồ hôi thay cậu luôn đó. Ở chỗ đông người như vậy, nếu truyền đến tai đội Ba thì không phải cậu gây thù với cả đội rồi à?”

Chân Noãn xoa cái má đang đau, ra chiều vẫn không hiểu: “Mình chỉ nói sự thật thôi mà? Nếu mình sai thì chứng tỏ họ đúng, cũng tốt mà. Nếu mình đúng thì họ sửa chữa sai sót, như vậy không phải cũng rất tốt sao?”

“Cậu… Cái đầu này, vừa rời khỏi xác chết là ngốc đến phát sợ. Đâu phải ai cũng nghĩ như cậu đâu. Có vài người sẽ cảm thấy mất mặt mà ghi thù. Lẽ ra, cậu nên nói riêng với sếp mới phải. Nhưng người trong đội mình cũng biết chừng mực lắm. Họ sẽ bảo vệ cậu nên không nói lung tung đâu. Hơn nữa, chẳng may xảy ra chuyện gì, sếp nhất định sẽ gánh vác giúp cậu.”

Chân Noãn bối rối: “Sao lại liên quan đến Đội trưởng?”

“Bây giờ, anh ấy biết rồi thì nhất định sẽ tự mình lo liệu. Cậu không nghe lời anh ấy vừa nói à? Anh ấy đang bảo vệ cậu đấy. Chẳng may cậu đoán nhầm mà truyền ra ngoài, đám người ở đội Ba sẽ đâm thọt, sau này, cậu làm việc thế nào.”

Bây giờ, Chân Noãn mới hiểu được đôi phần, trong lòng không biết là cảm động hay chán nản, uể oải nói: “Lần sau, tớ nhất định sẽ nói riêng để không liên lụy tới Đội trưởng.”

Cô lơ đãng nhìn về phía trước, bóng lưng của Ngôn Hàm cao và gầy, như một thân cây đứng lặng hồi lâu dưới ánh nắng ban mai.

Cách đó hơn mười mét, Tô Nhã nói với Ngôn Hàm: “Có lẽ, lúc gọi cô ấy vào phòng làm việc, anh nên nhân tiện dạy bảo cô ấy về cách đối nhân xử thế.”

Ngôn Hàm liếc nhìn cô.

“Chuyện như vậy nên nói riêng với anh. Chẳng may thật sự gây thù hằn với đội Ba, bọn họ đổ vấy lên đầu anh thì phải làm sao?”

“Sao lại đổ vấy lên đầu anh?”

“Không hẳn. Nhưng với tính cách của anh, nếu cô ấy gặp rắc rối, chắc chắn anh sẽ đứng ra ôm cả trách nhiệm về mình.”

Ngôn Hàm cười nhạt, ra chiều không mấy quan tâm.

“Không sao đâu. Anh tin tưởng đội viên của mình, họ không tung tin ra ngoài đâu. Nếu cô ấy sai lầm thì chuyện này coi như chấm dứt ở đây.”
 

Cam Miên

đậu phụ của hòa thượng
Thành viên BQT
Mod - Sưu Tầm
Mod - Công Viên Xanh
Sưu tầm
Tham gia
13/4/19
Bài viết
1,447
Điểm cảm xúc
980
Điểm
113
Tô Nhã quay đầu lại, nhìn thấy trong đôi mắt đen nhánh của anh lóe lên tia sáng sắc bén, cô liền thấu suốt: “Tuy vẫn chưa nghe cô ấy báo cáo, nhưng anh đã cảm thấy cô ấy đúng, phải không?”

Ngôn Hàm cong môi với vẻ bâng quơ, không trực tiếp trả lời: “Anh hiểu rõ người của anh có trình độ ra sao.”

Niềm tin ngay thẳng và chính trực ấy có lẽ nên gọi là tự tin, dù cho thứ anh sắp phải đối mặt chính là cả Đội Hình sự số Ba.

Tô Nhã khó chịu cực kỳ, rất muốn nhắc nhở rằng anh đã nói thiếu hai chữ cấp dưới, lẽ ra nên là “người cấp dưới của anh” mới phải. Nhưng… thôi vậy.

Vòng qua khúc quanh phía trước là đã đến bãi đậu xe, nhưng Ngôn Hàm vẫn đi thẳng rồi dần dần nheo mắt lại, chân cũng dừng bước. Tô Nhã quay đầu lại: “Sao thế?”

Ngôn Hàm giơ ngón tay lên ra hiệu im lặng. Anh lắng nghe, âm thanh ấy lớn dần với tốc độ cực nhanh, mới vài giây đã trở nên rõ rệt, là tiếng xe gắn máy gầm rú rất chói tai và ồn ào, từ xa đến gần, ở ngay phía sau…

Ngôn Hàm lập tức quay đầu lại, cách hai trăm mét là Chân Noãn đang đeo tai nghe, đứng loay hoay vài vòng để điều chỉnh dây đeo thùng dụng cụ phía sau lưng, trông như con cún nhỏ đuổi theo cái đuôi của mình. Trong khi phía sau là một chiếc xe gắn máy phân khối lớn đang lao vút về phía cô.

Ngôn Hàm thoắt cái tăng nhanh tốc độ, chạy nước rút mấy trăm mét phóng về phía cô.

“Chân Noãn!”

Một tiếng thét đanh chắc khiến cả thế giới đều yên lặng. Chân Noãn đang tập trung xoay người bắt lấy dây đeo phía sau lưng, đột nhiên bị tiếng thét từ trên trời giáng xuống làm sợ giật cả mình, tiếng nhạc trong tai cũng chấn động theo.

Cô vừa kinh ngạc vừa ngơ ngác ngẩng đầu lên. Ngôn Hàm cấp tốc lao về phía cô như bay, còn nhóm Lão Bạch cũng cật lực chạy về phía cô từ bốn phương tám hướng. Chân Noãn quay đầu lại, thấy một người mang mũ bảo hiểm che kín mặt mũi điều khiển một chiếc xe motor cỡ lớn lao vút về phía cô không hề chệch khỏi quỹ đạo.

“Đội trưởng!” Cô òa lên một tiếng vì sợ hãi muốn khóc, chẳng chút do dự đưa tay chạy về phía Ngôn Hàm.

“Vứt cặp dụng cụ đi!”

Hai người đều như đang chạy đua với tốc độ của xe máy. Nhưng Chân Noãn thật sự quá chậm, mới vừa vứt thùng dụng cụ chạy được vài mét đã nghe thấy phía sau có tiếng động cơ motor vang dội như thấu khắp trời xanh đang trút xuống đầu mình, cảm giác như sau một giây, cô sẽ bị hất tung lên trời vậy.

Ngôn Hàm còn cách cô sáu, bảy mét, gần như dốc hết sức lực, chỉ trong một giây đã xông đến bắt được tay cô, kéo phắt cô vào lòng. Chân Noãn như con rối bị anh kéo đến nhào vào ngực, bắp chân va phải bánh xe sau.

Ngôn Hàm như thể đang chiến đấu với tử thần, sau khi lao đến cực nhanh ôm lấy cô, lực quán tính lập tức kéo hai người họ chạm mặt với xe motor. Nhưng trong giây phút chỉ mành treo chuông ấy, một tay anh ôm Chân Noãn, tay khác lại tay không bắt lấy tay lái của chiếc motor, mượn tốc độ và quán tính của nó để bay thẳng lên trời, phi người nhảy qua thân xe.

Chân Noãn va vào lồng ngực anh, cổ áo anh che kín đôi mắt khiến cô không thể nhìn thấy gì. Cô chỉ cảm giác người anh nóng hừng hực, mùi hương đàn ông cứ thế quẩn quanh bên cô, còn bản thân thì bám vào người anh, hoàn toàn ngược chiều với trọng lực hấp dẫn, bị anh ôm bay vút lên cao.

Cô lại cảm nhận được cơ bắp anh căng chặt cuồn cuộn, toàn thân hừng hực sức mạnh lần nữa. Bỗng chốc cô không còn sợ hãi, cũng không còn run rẩy, nhắm mắt lại là cảm thấy an toàn. Anh nhất định sẽ không để cô xảy ra chuyện gì.

Đám sinh viên xung quanh nhìn thấy cảnh chàng trai ôm cô gái một tay bay vượt qua chiếc xe motor như xiếc ảo thuật với độ khó cao đều nhốn nháo nhìn đến sững sờ.

Nhưng sau khi tránh được chiếc xe, lực quán tính cực đại hất hai người ra xa. Ngôn Hàm ôm Chân Noãn rơi xuống đất, lăn tròn đến bậc thềm ven đường. Qua khóe mắt, anh đã dự cảm được Chân Noãn sẽ bị va vào bậc thang, muốn kéo cô lại nhưng đã không còn điểm tựa để dùng sức. Anh đưa tay định bảo vệ đầu cô, nhưng hơi lệch một chút, không che chắn được đầu mà chỉ kịp chạm vào mặt cô.

Chân Noãn mất khống chế lăn lông lốc, đỉnh đầu đập vào bậc thang, tiếng ầm khô khốc khiến lòng người ta chùng xuống đầy nặng nề. Lòng anh đau nhói, nhưng lập tức ngồi dậy quay đầu lại, chỉ thấy chiếc xe đã phóng đi xa, sớm biến mất không thấy bóng dáng đâu cả.

Cảm giác mềm mại kỳ lạ ở lòng bàn tay như gọi anh quay đầu, gương mặt của Chân Noãn đã vùi vào lòng bàn tay anh, xúc cảm êm ái, ấm áp vừa hay được hứng trọn ấy chạy thẳng đến trái tim anh.

Trong khoảnh khắc sau khi đầu va vào bậc thềm, khuôn mặt cô thanh khiết đến mức không một chút biểu cảm, ánh mắt cũng trở nên rệu rã và trống rỗng, đồng tử màu hổ phách phản chiếu bầu trời xanh lam của mùa đông, trong veo và tinh khiết. Cô nằm bất động, gương mặt vẫn mềm nhũn áp vào lòng bàn tay anh, khiến anh không rút tay được.

“Chân Noãn?” Biểu hiện trì trệ và vô hồn của cô khiến anh thoáng kinh hãi, anh khẽ nâng mặt cô, ngón tay lần vào tóc rồi nhấc đầu cô lên bằng động tác chậm rãi và nhẹ nhàng vô cùng.

Anh cúi đầu nhìn, trên bậc thềm không có vết máu. Ngón tay sờ lên gáy cô, cũng không thấy có chất lỏng sền sệt mà chỉ có một khối sưng nho nhỏ. Trái tim thấp thỏm của anh từ từ chùng xuống, lại bỗng nghe thấy cô lẩm bẩm: “Tiểu Hỏa…”

Ngôn Hàm giật mình: “Em gọi cái gì?”

Ánh mắt rệu rã của cô dần dần khôi phục vẻ trong sáng: “Pháp Lạp bảo anh tên Tiểu Hỏa, thật kỳ lạ!” Giờ phút này, chính cô cũng không biết tại sao mình lại nói thế nữa.

Ngôn Hàm từ từ khôi phục sắc mặt, hai tay vẫn nâng đầu cô: “Bây giờ cảm thấy thế nào?”

“Hơi choáng.” Cô ngơ ngác. “Đội trưởng…”

“Hử?”

“Mới vừa rồi anh cừ ghê!”

Anh cong cong khóe môi, nhưng không có ý cười.

“Cảm ơn anh đã cứu em… lần nữa… Lần trước anh cứu em, em không biết có nói cảm ơn anh chưa nữa. Dù có hay không thì em vẫn muốn nói lại…”

“Dông dài.”
SPONSORED / ĐƯỢC TÀI TRỢ
“… Ơ…”

“Ở đây đau không?” Đầu ngón tay anh chạm vào khối sưng nho nhỏ kia.

“Ối!”

Chân Noãn ngồi bật dậy tựa vào bậc thềm, hai tay ôm sau gáy, đau đến mức nước mắt lưng tròng. Đau chết mất!

Mọi người nhanh chóng chạy đuổi đến đây. Lão Bạch giận đến giậm chân: “Lại không bắt được, lộng hành quá rồi! Tôi đã liên hệ với bên giao thông để họ kiểm tra hướng đi của chiếc xe kia. Lũ khốn kiếp này, chờ khi tôi bắt được, nhất định sẽ đánh chúng tơi tả! Mèo Con, cô không sao chứ?”

Chân Noãn lắc đầu, đôi mắt to tròn của cô ngân ngấn nước vì Ngôn Hàm vừa chạm vào vết sưng đau đớn.

“Èo, Mèo Con đau đến phát khóc rồi, tên đầu sỏ đáng chém nghìn đao này!” Hắc Tử nói.

Chân Noãn dè dặt nhìn Ngôn Hàm, anh điềm nhiên như không.

Ngôn Hàm gọi Quan Tiểu Du đến, đưa món đồ trong tay cho cô ấy: “Khi nãy, lúc chiếc xe chạy qua, tôi cố ý bắt lấy găng tay của kẻ lái xe. Đây là nút và sợi vải kéo ra được.”

“…”

Chân Noãn trố mắt, tự hỏi: Lẽ nào là trong thời khắc nghìn cân treo sợi tóc đó ư? Người đàn ông này thật sự quá kinh khủng!

Đàm Ca lại thấy hơi lo lắng: “Sếp, khi nãy, rất nhiều cảnh sát xông đến mà cũng không ngăn nổi chiếc xe. Tên lái xe kia phản ứng quá nhanh, đang ở tốc độ cao mà vẫn di chuyển tránh thoát được, chắc hẳn là một tay chuyên nghiệp. Tôi sẽ thử đi điều tra đội đua xe motor của thành phố xem sao, lần trước đã điều tra qua giới Parkour nhưng vẫn chưa có kết quả.”

Ngôn Hàm gật đầu. Không biết từ lúc nào, Lão Bạch đã đến gần, nhẹ nhàng chỉ chỉ vào tay Ngôn Hàm: “Sếp, vừa rồi anh ngầu quá, đúng là anh hùng cứu mỹ nhân. Nếu là Mèo Con, chắc em sẽ yêu anh mất.”

Ngôn Hàm nhìn Lão Bạch bằng ánh mắt nghiêm nghị khiến cậu ta lập tức lùi lại mười vạn tám nghìn dặm. Anh lại quay đầu lơ đãng nhìn Chân Noãn. Lúc này, cô đang được Quan Tiểu Du xoa đầu đến lắc lư, trông vẻ mặt rất ngây ngô và đáng yêu. Anh bất giác cau mày nghĩ ngợi. Nhóm người kia rất có tổ chức lại được trang bị đầy đủ, ai cũng bản lĩnh, nhóm “cao thủ” như vậy đã đến địa bàn của anh từ khi nào nhỉ?

Đầu Chân Noãn bị thương không nghiêm trọng lắm, ngược lại bị Quan Tiểu Du xoa nắn một phen khiến nước mắt càng tuôn trào dữ dội hơn. Trên đường trở về, cô còn né tránh Quan Tiểu Du như chuột trốn mèo, chạy đến ghế sau xe Lão Bạch ngủ một giấc. Lúc dừng xe, tinh thần cô đã sảng khoái trở lại.

Sau khi trở về tòa nhà thí nghiệm, cô len lén kêu Tiểu Tùng dùng máy chụp CT quét hình cho mình để chắc chắn không có bất cứ vấn đề gì. Sau đó, Đại Vĩ mang kết quả kiểm tra dịch trong dạ dày nạn nhân đến, chứng minh nạn nhân đúng là có dùng một lượng nhỏ thuốc ngủ. Cô liền nhanh chóng chỉnh sửa tài liệu rồi mang đến văn phòng Ngôn Hàm để báo cáo.

Cô bước vào văn phòng, ngồi xuống đối diện rồi lễ phép đưa tài liệu cho anh: “Đây đều là những chỗ em cảm thấy khả nghi ạ!”

Ngôn Hàm nhận lấy xấp tài liệu rồi mở ra, một giây sau, anh khẽ nhướng mày lên.

Không đúng ở đâu nhỉ?

Lòng Chân Noãn bỗng căng thẳng, cô nhìn chằm chằm vào nét mặt anh. Anh ra vẻ nghiêm túc xem chốc lát rồi đánh giá: “Ừ, đầu em thật dễ thương, giống như một con ếch trong phim hoạt hình vậy.”

Chân Noãn sửng sốt rồi bất chợt hiểu ra, liền hoảng hốt đến gần, đưa tay lấy xấp hồ sơ kia xem, quả nhiên là cô đã hồ đồ bỏ luôn cả hình CT đầu mình vào đó rồi. Thoáng chốc, cô rút hình lại, giấu ra sau lưng, vừa thẹn thùng vừa lúng túng, càng lo lắng anh sẽ trách cô vì tội chiếm dụng của công, vội vàng kiếm cớ: “Em… Em định xem thử máy chụp CT có dùng được không thôi ạ! Em chỉ định thử xem tính năng nó thế nào nên mới lấy mình ra làm thí nghiệm.”

Đôi mắt trong veo của anh nhìn cô đăm đăm, trông thế nào cũng ẩn chứa hàm ý sâu xa: “Tình nguyện cống hiến, cực cho em rồi.”

“…” Chân Noãn thật sự muốn đào một cái lỗ để chui xuống.

Ngôn Hàm không trêu cô nữa, cúi đầu: “Đầu không sao chứ?”

Cô vội lắc đầu, thấy anh cụp mi mắt không nhìn mình thì lại nói: “Không sao, không đau nữa.”

“Xem ra bác sĩ cho người chết cũng có thể chữa trị cho người sống nhỉ!”

“…” Chân Noãn tức tối đến nghẹn cả lồng ngực: Ai là bác sĩ cho người chết chứ? Sao nghe như đang châm biếm nghề nghiệp của cô thế này?

Đang khó chịu thì chuông điện thoại di động của cô vang lên, là Thẩm Dực gọi đến. Cô hơi khẩn trương, không lập tức ngắt điện thoại mà suy nghĩ định nhấn im lặng, nhưng Ngôn Hàm nhìn ra được vẻ băn khoăn không muốn nhận cuộc gọi của cô. Anh cười nhạt, tựa lưng vào ghế, ra vẻ chờ đợi: “Nghe đi!”

Chân Noãn run tay, ấn vào nút trả lời, đành cắn răng đặt điện thoại lên tai: “A lô?”

Giọng cô nhỏ như tiếng muỗi kêu. Thẩm Dực biết cô không tiện nói chuyện nhưng vẫn lạnh lùng cất lời: “Đới Thanh ở trước cửa cơ quan em. Anh đang ở bệnh viện chờ em.”

“Bây giờ ạ?” Cô bất giác tăng âm lượng một chút, bắt gặp ánh mắt sâu thẳm của Ngôn Hàm liền cuống cuồng quay đầu đi: “Em…” Cô chần chừ chốc lát vì biết nói dối thì nhất định sẽ bị bại lộ, chưa kể Ngôn Hàm lại đang ở ngay trước mặt. Vẻ mặt anh lúc này bình thản nhưng ẩn chứa vô vàn cảm xúc, cô liền thành thật đáp. “Em đang họp.”

Thẩm Dực nói: “Được rồi! Để anh nói chuyện với Đội trưởng kia vài câu.”

Chân Noãn nếu thật sự là một con mèo thì lúc này đã xù lông lên rồi. Cả người cô sởn gai ốc, do dự nhìn Ngôn Hàm. Anh vẫn ra vẻ ung dung, khóe môi cong lên nhưng không có ý cười, nhìn ra được anh đã biết rõ mồn một nội dung cuộc điện thoại.
SPONSORED / ĐƯỢC TÀI TRỢ
Chân Noãn biết ân oán giữa hai người họ, cảm thấy sắp bị hai người đàn ông này chèn ép đến phát điên lên rồi. Cô không chịu được nữa, cũng không muốn đứng giữa họ, dứt khoát cắn răng đưa di động cho Ngôn Hàm.

Quả nhiên, anh không hề bất ngờ, điềm nhiên nhận điện thoại đưa lên tai, ánh mắt sáng quắc chăm chú nhìn gương mặt Chân Noãn, cứ như nhìn thấy cảnh hoa tươi nở rộ từ gương mặt ngại ngùng quẫn bách của cô vậy.

Đầu dây bên kia không biết Thẩm Dực nói gì, Ngôn Hàm bật cười: “Được!”

Chân Noãn vừa bị nụ cười rạng rỡ của anh làm chói mắt lại ớn lạnh một cách khó hiểu.

“Yên tâm đi, anh Thẩm! Bạn gái anh sẽ không xảy ra bất trắc nào đâu… Cô ấy cũng là cấp dưới của tôi… Ý tôi là bảo vệ cô ấy cũng là trách nhiệm của tôi.”

Da đầu Chân Noãn như muốn căng ra. Rõ ràng là lời nói đường hoàng nhưng lại bị anh diễn tả như thể vô cùng mờ ám, cộng thêm ánh mắt mỉm cười đầy thâm sâu của anh nữa… Chân Noãn chợt thấy khó thở, hai chân phát run lên.

Anh trả di động lại cho Chân Noãn. Cô dè dặt nhận lấy, lúc này mới lo lắng câu nói kia của anh sẽ ảnh hưởng đến Thẩm Dực, nhìn lại điện thoại thì thấy anh đã cúp máy. Chân Noãn dẩu môi. Cô chọc giận phải ai đây chứ?

Ngôn Hàm đứng dậy và nói: “Tôi đưa em đến bệnh viện một chuyến.”

“Bây giờ ạ?” Chân Noãn chỉ chỉ vào báo cáo. “Không phải anh muốn em trình báo về những vụ án khả nghi sao?”

Ngôn Hàm lại cười: “Phải! Nhưng bạn trai em xông đến dỡ văn phòng của tôi thì sao?”

Chân Noãn bị anh trêu chọc đến mặt mày đỏ ửng, oán thầm trong lòng: “Anh mà sợ việc này ư? Dù có tới phá anh thì anh cũng không sợ nữa là.”

Hai người họ đi đến bệnh viện.

“Đội trưởng, anh đi về trước đi. Em kiểm tra xong sẽ lập tức trở về ạ!”

“Tôi đưa em đến thì dĩ nhiên phải dẫn em về rồi.” Ngôn Hàm cười cười. “Còn phải nghe em báo cáo nữa chứ!”

Điệu bộ lãnh đạo quan tâm cấp dưới này của anh thật không tìm ra được điểm nào không ổn. Thẩm Dực cũng không phản đối vì anh đã đồng ý sẽ không can thiệp vào công việc của cô. Tuy không can thiệp, nhưng thái độ không ủng hộ cũng rất rõ ràng. Chân Noãn cảm thấy vô cùng khó chịu khi phải đứng giữa hai người họ.

Cô thẫn thờ bước vào làm kiểm tra, Thẩm Dực cũng đi cùng với cô, Ngôn Hàm thì đứng hút thuốc một mình giữa cầu thang trong lúc chờ. Châm xong điếu thuốc, anh bỗng nhếch môi trong vô thức: Hàng loạt vụ việc xảy ra gần đây với Chân Noãn như thế, Thẩm Dực không thể không biết. Nhưng hắn vẫn chọn cách không hành động. Thú vị rồi đây!

Chân Noãn… Chân Noãn…

Cô nhất định không biết cái biệt danh Mèo Con này là do Đội trưởng anh đã gọi ra trước. Nhưng thật ra, ý định ban đầu của anh cũng không phải muốn mọi người trong đội nghĩ rằng cô mềm mại đáng yêu như chú mèo con, mà là thần bí như con mèo vậy.

Bởi lẽ, trước khi mất trí nhớ, thân thế Chân Noãn cũng không phải như Thẩm Dực đã nói: Cô lớn lên ở cô nhi viện, là thanh mai trúc mã với Thẩm Dực và cũng là một cô gái ngoan múa ballet. Từ khi còn rất bé, Thẩm Dực đã theo Kỷ Đình lăn lộn trong giới, kiếm tiền cho cô đi du học để cô có được cuộc sống tốt nhất. Nhưng sau đó, cô lại đột ngột xảy ra tai nạn giao thông.

Không phải như vậy.

Quá khứ của Chân Noãn là một người còn gần với tổ chức ngầm hơn cả Thẩm Dực. Cô là nhân viên của một tổ chức nghiên cứu nào đó, đồng thời là đối tượng được đào tạo đặc biệt, từ khi còn bé đã trở thành người liên lạc của kế hoạch T.

Kế hoạch T (Twin) là kế hoạch nghiên cứu trẻ sinh đôi, tách hai đứa trẻ sinh đôi ra để chúng lớn lên ở những hoàn cảnh khác nhau, sau đó quan sát nghiên cứu sự biến hóa trong tính cách của chúng và cách thức nuôi dưỡng chúng, cũng như sự hình thành về nhân cách tâm lý và trạng thái cuộc sống.

Trước kia, Chân Noãn lớn lên trong tổ chức T, là nhân vật trẻ tuổi nòng cốt của kế hoạch này, sau đó bị hại mà không rõ nguyên nhân, bị ảnh hưởng của một vụ nổ, trở thành người thực vật, hôn mê hơn một năm mới tỉnh lại rồi trở thành dáng vẻ như bây giờ.

Hiện tại, Ngôn Hàm cảm thấy hứng thú với Chân Noãn một phần vì cô là bạn gái của Thẩm Dực, một phần vì chính bản thân cô.

Trải qua chín năm điều tra, Ngôn Hàm đã biết được rất rõ phân đội đặc chủng của anh năm đó vây quét ngôi làng thổ phỉ ở vùng biên giới kia thật ra có liên quan đến kế hoạch T. Người cha chết đi sống lại của Thẩm Dực và cái chết của Kỷ Đình cũng có liên quan đến kế hoạch T.

Quan trọng hơn là hài cốt của Hạ Thời vốn thuộc về hai người là Hạ Thời và Hạ Thiên.

Năm đó, hai bộ hài cốt đều do cha của Hạ Thời làm so sánh DNA để chứng minh là Hạ Thời. Hai bộ hài cốt này đều có DNA nhân tế bào giống nhau, nhưng Ngôn Hàm đã kiểm tra và phát hiện ra hai DNA chất tế bào có sự khác biệt, vì thế anh mới nghĩ đến việc Hạ Thiên từng chết trong phòng trẻ sơ sinh có khả năng còn sống, lại còn lớn lên ở một nơi nào khác. Sau khi điều tra rất lâu, anh mới phát hiện ra đó là kế hoạch T, cách thức tách rời sinh đôi này rất phù hợp với cách làm việc của tổ chức kia và hai người họ cũng là đối tượng nghiên cứu của kế hoạch này.

Mọi việc đều có liên quan đến kế hoạch T, tất cả manh mối và câu hỏi nan giải đều tập trung trên người Thẩm Dực và Chân Noãn. Nhưng Ngôn Hàm cũng tra ra được là tổ chức này chỉ làm thí làm thí nghiệm và quan sát chứ không sát hại vật thí nghiệm. Vì vậy, việc thi hài của Hạ Thời và Hạ Thiên xuất hiện khó có khả năng là do người trong kế hoạch đó làm, nhưng họ cũng không thoát được việc có liên quan.

Điển hình là Thẩm Dực. Ngôn Hàm cho rằng hắn là người của kế hoạch T, có thể đã bị Chân Noãn của trước kia kéo vào hố lửa, hoặc cũng có thể là vì muốn đạt được quyền lực lớn hơn nên mới bảo vệ Chân Noãn của bây giờ.

Thế nhưng, nhiều năm trôi qua như vậy, cách thức làm việc của hắn đã bắt đầu thay đổi. Lần trước, sự cố ngoài ý muốn khi Khương Hiểu rơi xuống lầu là do Thẩm Dực châm dầu vào lửa. Còn Khương Hiểu và Đổng Tư Tư chính là một đôi song sinh trong những vật thí nghiệm của kế hoạch T.

Hắn bắt đầu ra tay tổn thương vật thí nghiệm vốn không được phép làm hại rồi, rốt cuộc định làm gì đây?

Ngôn Hàm dụi tàn thuốc lá vào cát trắng rồi rời khỏi thang lầu.

Chân Noãn kiểm tra xong thì chào tạm biệt với Thẩm Dực, theo Ngôn Hàm lên xe. Trên đường trở về, hai người đều trĩu nặng tâm sự, không nói gì với nhau. Ngay cả Ngôn Hàm cũng bớt đi vẻ bông đùa, thoải mái thường ngày, chỉ thỉnh thoảng nhìn cô vài lần qua kính xe.

Cô vẫn mang dáng vẻ ngây ngô, thơ thẩn. Ngôn Hàm dời mắt đi. Thật ra, anh rất hy vọng cô có thể khôi phục trí nhớ để đấu một trận chứ không phải như bây giờ. Anh luôn không khỏi suy xét: Cô thật sự không nhớ gì cả hay là đã ngụy trang quá tinh vi.
 

Cam Miên

đậu phụ của hòa thượng
Thành viên BQT
Mod - Sưu Tầm
Mod - Công Viên Xanh
Sưu tầm
Tham gia
13/4/19
Bài viết
1,447
Điểm cảm xúc
980
Điểm
113
Đới Thanh khởi động xe, liếc nhìn khuôn mặt lạnh như băng tuyết nghìn năm của Thẩm Dực ở bên cạnh, không nhìn ra nổi đang vui vẻ hay phẫn nộ.

“Anh Dực!”

“Nói!”

“Lần này, chị dâu xảy ra chuyện, sao anh không cho bọn em đi cảnh cáo đám người chơi trò tự sát kia?”

“Ngôn Hàm theo sát chúng ta như vậy, chỉ cần bên này vừa có động tĩnh thì bọn họ sẽ lần theo tìm được đám người kia ngay.” Thẩm Dực thoáng dừng lại. “Bọn họ còn có nhiệm vụ chưa hoàn thành. Tiếp tục chờ đợi đi! Huống chi, bây giờ cảnh sát đã nghi ngờ là tự sát tập thể chứ không chỉ có mình Noãn Noãn nghi ngờ, nguy hiểm của cô ấy tạm thời đã được loại trừ rồi.”

“Nhưng chị dâu…”

“Có Ngôn Hàm ở đấy, cô ấy sẽ không xảy ra chuyện gì đâu… Đã nhiều năm qua, ngay cả một chút manh mối như vậy mà anh ta cũng cố sức không để nó đứt kia mà.”
SPONSORED / ĐƯỢC TÀI TRỢ
“Em không phải lo lắng điều này.” Đới Thanh vò đầu bứt tai.

“Điều gì?”

“Ngôn Hàm đấy… cũng xem như là một gã khá hào hoa. Ngày ngày anh hùng cứu mỹ nhân như thế, anh không sợ chị dâu sẽ…”

“…” Thẩm Dực im lặng, một luồng khí lạnh toát ra.

Đới Thanh lạnh toát sống lưng, thầm mắng mình vạ mồm vạ miệng.

“Sẽ không! Noãn Noãn sẽ không thích Ngôn Hàm. Vả lại… Ngôn Hàm càng không thể yêu Noãn Noãn.”
SPONSORED / ĐƯỢC TÀI TRỢ
Đới Thanh nghĩ thầm, mẫu đàn ông như Thẩm Dực cũng rất được phụ nữ yêu mến, Chân Noãn đơn thuần hẳn sẽ không thay lòng đổi dạ. Nhưng lái xe được một lúc, anh ta lại không khỏi lo lắng: “Chúng ta không có động tĩnh, Ngôn Hàm cũng sẽ nghi ngờ thôi.”

“Anh ta quá tinh tường, cái này tránh không khỏi đâu.” Thẩm Dực nhắm mắt nghỉ ngơi, trong lòng khá mông lung.

“Vậy anh ta sẽ không nghi ngờ…”

“Nghi ngờ điều gì?”

“Nghi ngờ chị dâu là nội gián của kế hoạch T nằm vùng trong Đội cảnh sát.”

Thẩm Dực không nói gì nữa, im lặng một lúc lâu rồi bỗng nhớ đến câu khi nãy của Đới Thanh, rằng Châu Noãn sẽ cảm động vì Ngôn Hàm đã xả thân cứu giúp, anh bất chợt cong nhẹ khóe môi.

Đới Thanh thấy anh có vẻ như đang cười thì thoáng sợ hãi. Một lúc lâu sau, anh ta mới loáng thoáng hiểu ra ý nghĩa của nụ cười này, thế là sa sầm nét mặt, nghĩ thầm: “Thật nhìn không ra anh Dực cũng là kiểu người ghen tuông.”
 

Cam Miên

đậu phụ của hòa thượng
Thành viên BQT
Mod - Sưu Tầm
Mod - Công Viên Xanh
Sưu tầm
Tham gia
13/4/19
Bài viết
1,447
Điểm cảm xúc
980
Điểm
113
Sau khi Ngôn Hàm và Chân Noãn về đến Cục Cảnh sát, họ quay trở về phòng làm việc lần nữa. Đề tài trở lại vụ án tự sát liên hoàn. Chân Noãn đem tài liệu đã chỉnh sửa trình lên cho Ngôn Hàm, tất cả đều là những điểm khả nghi cô đã phát hiện ra khi kiểm tra lại những vụ án do đội Ba phụ trách.

Ngôn Hàm vừa xem tài liệu vừa nghe cô báo cáo, rồi chợt đi thẳng vào vấn đề với vẻ mặt hơi nghiêm túc: “Em cho rằng vụ án ở quận Bạch Tháp không phải là tự sát sao?”

“Vâng ạ! Trong báo cáo điều tra đã đề cập, cô gái này có khuynh hướng tự sát với trạng thái bi quan chán đời nghiêm trọng và không có thù oán với người khác. Cô ta đã tự mình cắt cổ tay tự sát ở nhà, cũng không có dấu vết giãy giụa. Nhưng mà… vết cắt trên cổ tay của cô ta không phù hợp.”

Ngôn Hàm lật đến trang sau. Trong bức hình, trên tay nạn nhân có một vết dao cắt sâu hoắm, da thịt lật ra ngoài. Anh đặt tài liệu lên bàn, khẽ tựa vào lưng ghế rồi ngước mắt lên, tay đan vào nhau, chăm chú nghe cô nói.

Cô thấy đôi mắt đen thẳm của anh đang nhìn mình đăm đăm thì lại mất tự nhiên, chuyển ánh mắt vào cây xương rồng phía sau lưng anh rồi nói: “Người bình thường rất khó tìm được vị trí và độ lực thích hợp khi cắt cổ tay tự sát, phần lớn sẽ là cắt quá cạn, vết thương dù chảy máu nhưng thường sẽ tự khép miệng lại, phải thử rất nhiều lần mới tìm ra đúng vị trí. Vì vậy, người cắt cổ tay tự sát thì trên tay sẽ có nhiều vết thương sâu cạn không đồng đều, thậm chí còn có rất nhiều vết thương cũ để lại từ mấy lần trước. Thế nhưng, người này chỉ cắt một dao là thành công, nên em nghĩ rằng có thể đã có người giúp cô ta làm.”

Cô vừa nói vừa nghiêng nghiêng ánh mắt, cứ như học sinh đang bị khảo bài học thuộc lòng vậy.

Ngôn Hàm đứng dậy, rót một cốc nước bên máy đun đưa cho cô rồi tiếp tục: “Là vụ án gây chuyện rồi lẩn trốn tự sát thì sao?”

“À cái đó…”

Nửa giờ sau, Chân Noãn liệt kê hết những điểm mà cô cảm thấy khả nghi với Ngôn Hàm, sau đó hỏi với vẻ hơi thấp thỏm: “Đội trưởng, anh thấy em nói có lý không ạ?”

Ngôn Hàm trả lời: “Em chờ một chút, anh đến văn phòng của Cục trưởng Thượng một lát đã!”

Nửa giờ sau, Ngôn Hàm đã tập trung người đội Một và đội Ba lại: “Những pháp y của đội Ba đều còn trẻ tuổi, áp lực và trách nhiệm trên vai rất lớn, cũng không có pháp y lâu năm hướng dẫn, kinh nghiệm lại chưa nhiều. Hơn nữa, vụ việc lần này rất đặc biệt, là một vụ án tự sát liên hoàn kỳ lạ. Vụ án của đội Ba thì vẫn do đội Ba điều tra, nhưng đúng lúc vụ án của đội Một có chút liên quan, nên vụ án tự sát liên hoàn đặc thù lần này sẽ do hai đội cùng nhau hợp tác điều tra. Qua việc này, tôi cũng nhắc nhở hai đội chúng ta sau này nên thường xuyên trao đổi nhiều hơn trong công tác hằng ngày, giám sát lẫn nhau để cùng nâng cao nghiệp vụ, tạo cơ hội tăng thêm tình cảm. Nếu ngày nào đó pháp y của đội Một có sơ suất thì cũng mong các thành viên của đội Ba nêu ra để sửa chữa.”

Chân Noãn kinh ngạc nghe xong, phát giác ra vấn đề quan hệ giao tế hóc búa đã được anh giải quyết hoàn hảo đến mức không chút khiếm khuyết.

Danh dự các đội đã thu nhỏ lại về bộ phận pháp y, mấy pháp y và trợ lý cùng nhau gánh chịu mà không bị nêu tên riêng lẻ, nguyên nhân phạm sai lầm ngoại trừ điểm “trẻ tuổi” mà ai cũng phải trải qua thì còn có một sự thật khách quan đó là “không có pháp y có kinh nghiệm dẫn dắt”.

Thậm chí, anh không hề đề cập đến “ngộ phán” mà dùng từ “tự sát đặc thù”.

Sau khi thương lượng với Cục trưởng, anh đã đề nghị không để đội Một toàn quyền phụ trách mà vẫn để đội Ba tiếp tục điều tra vụ án của họ. Hai đội cùng nhau hợp tác, tăng cường trao đổi và học tập lẫn nhau, như vậy quan hệ sẽ càng tiến triển hơn một bậc.

Cuối cùng là mời đối phương giám sát mình, một mặt có thể giữ được thể diện cho đối phương, mặt khác còn thể hiện được phong thái tự tin và tự giữ kỷ luật của đội Một.

Thảo nào Lão Bạch nói anh là “Đội trưởng toàn năng”, không chỉ có chỉ số thông minh cao mà cả chỉ số cảm xúc cũng vượt mức bình thường. Sau này, cô phải học tập Đội trưởng nhiều hơn rồi. Ừ, phải như vậy chứ, meo meo!

Chân Noãn chợt nghe thấy nội tâm mình cất tiếng, bỗng sa sầm nét mặt… Sau này, ai còn gọi cô là Mèo Con nữa thì cô sẽ cào chết người đó!

Phan Lâm - Đội trưởng đội Ba nói: “Sau khi xem qua mấy hồ sơ, về căn bản, vụ án này có thể khái quát thành có người muốn tự sát, mà nguyên nhân đại loại như là vì không tài nào quyết định, hoặc bởi tỷ lệ thành công không cao, hay vì chết kiểu này quá đau đớn, nên tìm người khác giúp đỡ tự sát hoặc ngụy trang thành sự cố ngoài ý muốn.”

“Đúng vậy!” Ngôn Hàm cau mày. “Chỉ có điều, bây giờ còn chưa thể xác định được mối liên hệ cố định đằng sau những vụ án tự sát liên hoàn này.”

Lúc này, Chân Noãn đang lật tài liệu ra xem thì bỗng sửng sốt khi thấy được một trang: “Đội trưởng…”

“Sao hả?”

Cô thảng thốt ngẩng đầu: “Em nghĩ có lẽ em đã biết tại sao lại có người truy sát em rồi.”

“Vào buổi tối hôm xuống trạm xe buýt suýt bị người ta đụng phải, sáng hôm đó, em đã kiểm tra lại những vụ án này. Lúc em thấy được vụ án cô gái cắt cổ tay tự sát ở quận Bạch Tháp đầu tháng Mười, đã từng gọi điện thoại hỏi người nhà cô ta, sau đó còn liên hệ gia sư hỏi thăm tình trạng gần đây của cô ấy. Số điện thoại và tên của gia sư kia… chính là của cô gái nghiên cứu sinh đã tự sát ở đại học Khoa học và Công nghệ hôm nọ. Em có nói chuyện với cô ta nên cô ta biết em đang nghi ngờ những vụ án tự sát này.”

Ngôn Hàm im lặng giây lát rồi nói: “Lần này, chúng ta đã gặp phải sát thủ liên hoàn, hơn nữa còn là nhóm.”
SPONSORED / ĐƯỢC TÀI TRỢ
Mỗi người trong phòng họp đều cảm nhận được một bầu không khí nặng nề đang bao trùm.

“Điểm đặc biệt hơn nữa chính là nhóm sát thủ liên hoàn lần này có thành viên không cố định, sát thủ có thể trở thành kẻ bị giết và kẻ bị giết cũng có thể lựa chọn trợ giúp người khác mà trở thành sát thủ. Nhưng cho dù là vậy, cơ cấu cả tập thể vẫn rất vững chắc. Điểm khác biệt giữa bọn chúng và các sát thủ liên hoàn bình thường khác là không những số lượng thành viên đông đảo mà còn không phải tùy theo sở thích hay phẫn nộ cá nhân để định hướng tìm kiếm con mồi, con mồi sẽ chủ động tìm đến bọn chúng để xin được giúp đỡ tự sát.”

Vụ án “tự sát liên hoàn” hay “liên hoàn giúp người tự sát” này thật quái gở, đừng nói là Dự Thành mà đến khắp cả nước cũng chưa từng nghe thấy.

Tô Nhã do dự: “Tập thể sát thủ liên hoàn này có thể còn phức tạp hơn chúng ta tưởng tượng, mức độ phức tạp lớn hơn rất nhiều.”

Đội Một và đội Ba nhanh chóng chỉnh sửa lại hồ sơ của những vụ án tự sát và tai nạn có điểm khả nghi. Trong khoảng thời gian từ ngày mồng Ba tháng trước kéo dài cho đến hôm nay, tổng cộng có sáu vụ.

Nạn nhân thứ nhất là nữ, 26 tuổi, sau khi tốt nghiệp vẫn luôn ở nhà sống dựa vào gia đình vì không tìm được việc làm, thi công chức bốn lần đều thất bại dẫn đến áp lực tinh thần rất lớn. Cha mẹ cô ta cho biết con gái họ có dấu hiệu coi thường mạng sống của mình.

Cách chết: Nhảy lầu.

Nạn nhân thứ hai là nam, 29 tuổi, nhân viên bán hàng, tuy đã đến tuổi này nhưng vẫn không có sự nghiệp, nghề nghiệp không ổn định và cũng không có tương lai. Anh ta vô cùng mù mờ về sự nghiệp của mình, bị ba mẹ nhiều lần thúc giục đi xem mắt, nhưng vì không có nhà và xe, lương lại thấp nên bị đả kích gấp bội. Anh ta từng nhiều lần than vãn với ba mẹ và đồng nghiệp rằng “cảm giác không chịu nổi cuộc sống nữa”.

Cách chết: Tai nạn giao thông ngoài ý muốn, bị xe Ferrari đụng, ba mẹ được bồi thường một triệu hai trăm nghìn nhân dân tệ.

Nạn nhân thứ ba là nam, 24 tuổi, là nhà báo nhưng gặp phải những mảng đen tối và thối nát của đủ mọi ngành nghề nên nảy sinh cảm giác bất lực sâu sắc và mắc chứng trầm cảm.

Cách chết: Mở khí gas tự sát, trúng độc mà chết.

Nạn nhân thứ tư là nữ, 17 tuổi, đang là học sinh cấp 3, không hài lòng với tướng mạo của mình vì thường bị bạn học chế giễu. Sau khi phẫu thuật thẩm mỹ thất bại, cô ta không dám gặp người khác, tính tình trở nên gắt gỏng và quái gở, thường xuyên khóc lóc với ba mẹ bảo rằng không muốn sống nữa.

Cách chết: Ngâm mình trong bồn tắm, cắt cổ tay tự sát.

Nạn nhân thứ năm và thứ sáu là anh chàng bị điện giật chết trong hồ bơi và nữ nghiên cứu sinh chết trong phòng sinh hoạt trường đại học gần đây.

Điểm giống nhau duy nhất của sáu vụ án này là đều không tìm thấy điện thoại của nạn nhân. Trong đó rất có thể có cài đặt ứng dụng mà nạn nhân dùng để liên lạc với tập thể sát thủ.

Ngoại trừ nữ sinh trung học cắt cổ tay tự sát và nghiên cứu sinh của trường đại học là có quan hệ học sinh và gia sư, những nạn nhân còn lại không có bất kỳ mối liên hệ nào.

Ngoài ra, khi điều tra vụ án nữ sinh trung học cắt cổ tay tự sát, đội Ba đã từng điều tra đến gia sư của cô ta. Nhưng khi ấy, cha mẹ cô ta bảo quan hệ giữa gia sư và con gái họ rất tốt, hai người rất hay trò chuyện tâm sự với nhau. Họ vốn tưởng rằng cô gia sư này có thể khuyên giải được con gái họ thoát khỏi bóng ma của việc giải phẫu thẩm mỹ thất bại. Hơn nữa, khi vụ án xảy ra, nữ nghiên cứu sinh đang học ở trường nên có bằng chứng ngoại phạm vô cùng xác thực.

Lần này, người của đội Ba điều tra lại vụ án lần nữa, đặc biệt lấy về băng ghi hình giám sát ở gần nơi xảy ra bốn vụ án, kết quả đều phát hiện ra bóng người tương tự với trong đoạn phim ở trường đại học Khoa học và Công nghệ. Đều là một người mặc áo khoác ngoài rộng thùng thình để che đậy thân thể, đội mũ che kín mặt và mang bao tay màu đen.

Bởi vì mùa đông ăn mặc như thế rất bình thường nên “hắn” đã nhiều lần tránh được con mắt của cảnh sát điều tra. Nhưng cũng từ đó có thể chứng minh được kẻ vạch ra kế hoạch phía sau những vụ tự sát này chính là một tập thể.

Cảnh sát cũng phát hiện rằng số người mỗi lần ra ngoài của chúng không đồng nhất, bình thường sẽ là hai hoặc ba người, nhưng qua chiều cao và tư thế đi đứng của chúng có thể phán đoán được là có bốn người. Có điều, tạm thời chưa có cách nào xác định được giới tính của họ, cũng không biết còn có thành viên nào đến nay chưa ra mặt hay không.

Đối mặt với kết quả điều tra như thế, Ngôn Hàm đưa ra ý kiến: “Trong bọn người bày ra kế hoạch kia, nếu tôi chỉ thống kê những người mà bản thân không có khuynh hướng tự sát và chỉ giúp người ta tự sát thì toàn bộ đều là phái nam.”

Chân Noãn đảo mắt, không hiểu được anh suy luận từ đâu: “Tại sao ạ?”

“Trong vụ án giết người ở hồ bơi, tập thể này đã lộ ra sơ hở.”

“Sơ hở?”

“Lúc giết người ở hồ bơi, bọn chúng đã để cho người tự sát kế tiếp xuất hiện, cũng chính là nữ nghiên cứu sinh hôm nọ. Bởi vì phái nữ rất khó dìm chết phái nam trong nước, nên điểm này sẽ có thể làm giảm độ hiềm nghi rất nhiều. Thử nghĩ xem, nếu lúc đó, người chứng kiến tại hồ bơi là nam thì Hắc Tử, cậu sẽ làm sao?”
SPONSORED / ĐƯỢC TÀI TRỢ
Hắc Tử sửng sốt, ngại ngùng gãi đầu: “Tôi sẽ mời hắn về sở, dù thế nào cũng phải lôi kéo hắn, chờ có kết quả kiểm tra thi thể mới quyết định có thả hắn đi không.”

“Đúng thế!” Tô Nhã nói. “Đây cũng là chỗ nhầm lẫn đầu tiên của tư duy quán tính. Thoạt nhìn, ai cũng nghĩ hung thủ cần có sức mạnh mới giết người được, hơn nữa người chết còn là phái nam, nên mức độ hiềm nghi đối với phái nữ sẽ giảm đi rất nhiều.”

Chân Noãn lập tức định thần trở lại: “Vì vậy, một cô gái đến hiện trường giúp người ta tự sát có thể làm giảm thiểu nguy cơ bị bắt ngay tại hiện trường. Có điều, cô gái này lại chết vào ngày hôm sau nên tất nhiên cảnh sát sẽ cảm thấy kỳ lạ. Nhưng dù thế thì cũng rất khó tìm ra người đứng sau, bởi vì kẻ này và nạn nhân hoàn toàn không liên quan đến nhau, mọi thứ đã được sắp xếp rất chu đáo. Khiến cảnh sát hoài nghi sau khi vụ án xảy ra vẫn hơn là bị bắt ngay tại hồ bơi hay để cảnh sát thấy mặt. Nếu trong nhóm có một thành viên là nữ, cảnh sát sẽ rất khó tìm ra mối liên hệ giữa vụ án ở hồ bơi và ở trường đại học Khoa học và Công nghệ. Vấn đề đã đề cập trước đó cũng sẽ được giải quyết một cách dễ dàng. Nhưng vì trong nhóm không có nữ, nên sau khi cân nhắc, chúng chỉ có thể để người tự sát kế tiếp đến giúp chàng trai ở hồ bơi tự sát mà thôi.”

“Đúng vậy! Bọn giết người liên hoàn này chỉ toàn là nam.”

Lúc này, tổ nghiệm chứng đã có kết quả kiểm tra, trong đó có ba phát hiện quan trong: Thứ nhất, sợi vải dính trên sợi dây thừng không thuộc về nạn nhân. Mảnh vải bị nắp tủ điện ở hồ bơi kẹp lại cũng không thuộc về nạn nhân chết đuối. Hai nhóm sợi vải này có thành phần cực kỳ giống nhau, đều xuất phát từ loại găng tay bảo hộ của thương hiệu cao cấp.

Thứ hai, sợi vải phát hiện trong chậu hoa nhắm vào Chân Noãn và sợi vải Ngôn Hàm kéo được từ bao tay gã lái xe motor cũng đều xuất phát từ găng tay bảo hộ của thương hiệu cao cấp này.

Thứ ba, những sợi vải xuất hiện trong vụ án tự sát liên hoàn và vụ truy sát Chân Noãn đều thuộc cùng một nhãn hiệu, xuất xứ từ cùng một nhà máy.

Sự thật đã quá rõ ràng, kinh nghiệm và suy luận lúc trước cùng với chứng cứ xác thực có được hôm nay đã chứng minh được người tổ chức tự sát là một tập thể, hơn nữa, chúng cũng đang chuẩn bị sát hại Chân Noãn để diệt khẩu.”

Quan Tiểu Du nói: “Đám người này quá bạo gan, quả là xem thường luật pháp, lại dám ra tay với cảnh sát.”

“Vậy thì đúng rồi.” Tô Nhã cười nhạt. “Bởi vì trong mắt bọn chúng vốn không hề có sự tồn tại của cảnh sát. Thế giới này là thứ gì, cảnh sát lại là cái quái gì chứ?”

Lời này đã thu hút toàn bộ ánh mắt của cảnh sát và những lời tiếp theo của cô càng khiến mọi người kinh ngạc hơn.

“Bọn người mà chúng ta cần tìm ở độ tuổi 17-23, bỏ học và không có công việc cố định, tình trạng kinh tế gia đình khá giả, tương đối hòa thuận và không có ám ảnh tuổi thơ. Có thể bọn chúng đang ở khu Thượng Nam, nơi tập trung tầng lớp mới ở Dự Thành, trà trộn trong giới chơi thể thao nguy hiểm và Parkour. Bọn chúng hay thay đổi bạn gái, thường xuyên đến bar chơi và chi tiền rất hào phóng. Hơn nữa, gần đây, chúng từng gây ra những vụ việc làm mất an ninh trật tự hoặc bị người khác khiếu nại như gây huyên náo và đua xe tại khu sầm uất. Bọn chúng đột nhiên có hứng thú với suy luận và phá án, xem khá nhiều tiểu thuyết trinh thám và phim truyền hình. Tôi nghĩ nhân viên điều tra chỉ cần đến những khu thể thao mạo hiểm như khu Thượng Nam, khu quán bar hay khu 367 để dò hỏi, sau đó kết hợp với ghi chép của cảnh sát khu vực và đồn cảnh sát tiếp nhận vụ án là có thể tìm ra họ.”

Mọi người đều biết Tô Nhã là nhà phác họa tâm lý tội phạm nổi tiếng, nhưng thật không ngờ cô lại dễ dàng khoanh vùng đối tượng như vậy.

Đàm Ca nói: “Kinh tế gia đình khá giả thì có thể hiểu được. Hôm đó, ở khu 367, tôi thấy trang bị Parkour của chúng thuộc loại cao cấp, chưa kể còn có chiếc xe giấu biển số đụng Chân Noãn nữa. Tuy đó chỉ là dòng xe giá rẻ của BMW, nhưng tuổi bọn chúng còn nhỏ như vậy thì nhất định là do nhà mua cho rồi. Hơn nữa, chiếc xe motor kia cũng rất phong cách. Nhìn kỹ năng của nhóm người chơi Parkour cũng nhận ra chắc chắn chúng đã từng luyện tập qua. Mấy thứ này đều không khó suy đoán, với lại đội điều tra cũng đã tra xét qua những manh mối này rồi. Nhưng còn những căn cứ khác thì sao?"

“Đầu tiên là những người này rất trẻ tuổi.” Tô Nhã thong dong. “Quan niệm về giá trị và cuộc sống của chúng không có điểm tựa và khá mờ mịt, tinh thần trống rỗng và không ổn định. Chúng không có mục tiêu sống mà chỉ muốn thoát khỏi hiện trạng rỗng tuếch, tẻ nhạt, nhưng lại không biết rốt cuộc bản thân mong muốn thứ gì. Vì ảnh hưởng của gia đình và ba mẹ, lại thêm nền tảng giáo dục khắt khe từ nhỏ nên chúng không bạo lực, lệch lạc hay biến thái và cũng không hành hạ người bị hại. Nếu không phải vì sợ bại lộ sẽ không chủ động giết người.

Giúp người ta tự sát là vì cảm thấy dù sao đối phương muốn chết nên giúp đỡ cũng không sao, có lẽ cảm thấy việc này rất mới mẻ và lý thú. Bình thường, sát thủ liên hoàn đôi khi có sở thích để lại dấu hiệu đặc biệt của mình trong vụ án, hoặc là chơi trốn tìm với cảnh sát. Nhưng bọn chúng không hề có ý nghĩ này, chẳng qua xem đó như một trò chơi, như những nhiệm vụ thú vị nảy sinh từ chính cuộc sống nhàm chán của mình. Đội trưởng Ngôn, với nhận định chúng là người trẻ tuổi, anh hẳn là đồng ý với quan điểm của em, đúng không nào?”

Ngôn Hàm cầm cốc nước, tựa vào cửa sổ, đưa lưng về phía bầu trời, đôi mắt trông âm u.

“Ừ!” Anh tỏ vẻ đồng ý, nhưng lý do đưa ra rõ ràng và chân thực hơn. “Bọn chúng xếp đặt vụ án rất trẻ con, chắc hẳn là do nước đến chân mới nhảy, vội vã tìm linh cảm trong tiểu thuyết nào đó. Vụ án phòng kín ở đại học Khoa học và Công nghệ rất sơ sài, điện giật trong hồ bơi cũng vậy, thoạt nhìn có vẻ thông minh nhưng lại có chỗ sơ hở trí mạng, đó là việc chúng ta đã thấy được mặt hung thủ. Nếu không phải cô ta đã chết thì vụ án này đã phá được rồi, đơn giản đến mức kỳ lạ. Bọn chúng chỉ biết lợi dụng quán tính và nhầm lẫn trong tư duy, điều này vừa hay là mấy trò thường thấy trong tiểu thuyết trinh thám. Trong hành động thực tế, chúng xếp đặt không tinh vi, nhưng lại rất thích theo đuổi kịch tính, ví dụ như điện giật và phòng kín. Tâm tính của bọn chúng đúng là có chút trẻ con.”

Ngôn Hàm nhếch khóe môi rất nhẹ, vẻ chế giễu chứ không có ý cười.

Tô Nhã mỉm cười, tiếp lời anh một cách rất tự nhiên: “Đúng vậy! Đây là đặc điểm của chúng: Đam mê trò diễn kịch và theo đuổi sự kích thích. Giống như cách chúng truy sát Chân Noãn vậy. Mấy trò như tông xe hay ném chậu hoa xuống lầu đều chỉ là những cách thức lỗ mãng, vốn không được thiết kế tỉ mỉ. Nhưng quá trình thực hiện của bọn chúng lại vô cùng thu hút: Xe đua thể thao, Parkour nguy hiểm, xe motor phân khối lớn… Đối với việc giết Chân Noãn, tâm tư và niềm vui thú của bọn chúng không nằm ở việc giết cô ấy mà xuất phát từ mỗi lần khiêu chiến bản thân.”

Hai người họ, một tìm chứng cứ, một phân tích tâm lý, người tung kẻ hứng rất nhịp nhàng. Chân Noãn thầm nghĩ đến việc từng nghe nói trước kia họ hợp tác với nhau rất ăn ý. Lúc này, tất cả đều như trở thành thính giả của họ và cô cũng thế.

Cô khẽ cắn môi, rất muốn góp lời nhưng mà cô không biết ăn nói, chỉ biết khám nghiệm thi thể mà thôi.

“Vui thú à?” Lão Bạch cảm thấy khó tin. “Bọn chúng chỉ là cảm thấy chơi vui thôi sao?”

“Dĩ nhiên, bọn chúng chẳng qua cảm thấy chơi vui thôi.” Tô Nhã khoanh tay, đi lững thững trong văn phòng, bắt đầu phân tích tâm lý của nhóm sát thủ liên hoàn này. “Thử nghĩ về cuộc sống của tôi đi: không thích đi học vì dù sao cũng không có ích lợi gì, tiền trong nhà chắc chắn đủ tiêu xài rồi. Học hành thì tẻ nhạt, làm việc cũng vô vị, từ bé đến lớn đều chơi game, đã sớm cảm thấy không còn hứng thú. Cuộc sống thật sự chẳng có gì thú vị cả, ngày ngày không có lý tưởng, cũng không có chút mới mẻ. Nhưng cả một ngày dài với nhiều thời gian như vậy thì cũng nên tìm chút chuyện để làm, đúng không?

Yêu đương à? Chán ngắt, ngay cả bản thân cũng lười yêu, ngán ngẩm đến độ nào còn lòng dạ chơi với con gái, thỉnh thoảng tình một đêm cũng đủ thỏa mãn nhu cầu sinh lý rồi.
 

Cam Miên

đậu phụ của hòa thượng
Thành viên BQT
Mod - Sưu Tầm
Mod - Công Viên Xanh
Sưu tầm
Tham gia
13/4/19
Bài viết
1,447
Điểm cảm xúc
980
Điểm
113
Tiền sao? Có nhiều hơn cũng vô ích, đủ tiêu là được. Ôi! Chán chường quá! Hoang mang quá! Trống rỗng quá! Cuộc sống không có mục tiêu nào cả.”

Tất cả im thin thít lắng nghe, trước mắt rõ ràng hiện lên một đám thanh niên với tinh thần rỗng tuếch và luôn cảm thấy nhạt nhẽo trước mọi mặt của cuộc sống.

“Đua xe cũng không có hứng. Nào là bị khiếu nại rồi thì bị giáo huấn, cứ luôn mang phiền phức cho ba mẹ. Parkour cũng khá tốt, có tính kích thích, có thể tiêu hao nhiều sức lực, về đến nhà thì lăn ra ngủ. Như vậy, một ngày sẽ nhanh chóng trôi qua. Nhưng… dần dà lại cảm thấy ngán, phải tìm được một chút kích thích mới mẻ thôi! Bỗng có một ngày, tôi nghe nói có người muốn tự sát, đã thử rất nhiều lần đều không thành công và muốn tìm người giúp đỡ giết mình. Ôi chao!”

Tô Nhã vui mừng vỗ tay.

“Thật tốt quá, giúp người ta tự sát thật là vui đây! Chính anh ta muốn chết, đâu phải lỗi của tôi. Đây không phải là giết người nên hoàn toàn không có cảm giác tội lỗi. Kẻ bị giết là tự nguyện, còn có thể phối hợp với tôi bàn bạc xem nên chết kiểu nào. Đây quả thật là quá mới lạ và vô cùng độc đáo! Hơn hẳn mấy trò vô vị, tầm thường và tàn bạo của những kẻ mê ngược đãi thích hành hạ người khác làm vui kia.”

Chân Noãn nghe mà cảm thấy ly kỳ đến khó bề tưởng tượng, nhưng lại vô cùng hợp tình hợp lý.

“Hiện giờ, cuộc đời tôi rốt cuộc đã có mục tiêu và phương hướng rõ ràng: Giúp người khác tự sát, yeah!” Tô Nhã sờ cằm, cau mày, nghiêm túc suy tư. “Tôi nhất định phải làm thật nghiêm túc, phải nghĩ cách làm sao để giảm bớt đau đớn cho người chết, làm sao trốn tránh cảnh sát đuổi bắt. Chỉ mỗi việc sắp đặt vụ án thôi cũng đã tiêu hao rất nhiều thời gian rồi, chưa kể tôi còn phải đi học tập bổ sung những kiến thức liên quan nữa. Rốt cuộc, tôi cũng có việc làm, không tẻ nhạt nữa, nghĩ thôi cũng khiến người ta thấy hưng phấn.”

Tô Nhã nói xong rồi nhún vai với mọi người: “Bọn chúng nghĩ như vậy đấy!”

Trong phòng im phăng phắc rất lâu, tất cả đều bàng hoàng với màn biểu diễn của cô ấy. Chân Noãn nhìn Tô Nhã bằng ánh mắt ngưỡng mộ.

Ngôn Hàm vô tình nhìn lướt qua, bắt gặp ánh mắt lấp lánh sự sùng bái của cô, bỗng lặng lẽ nhận ra cô quả thật là dễ dàng để lộ ánh mắt này, dù là đối với đàn ông hay là phụ nữ. Anh lơ đãng nhướng mày rồi lại hạ xuống.

Lão Bạch cảm thán: “Bây giờ, trẻ con thật khó hiểu. Chị Tô, may mà chị còn hiểu được suy nghĩ của chúng.”
SPONSORED / ĐƯỢC TÀI TRỢ
Đàm Ca lườm cậu: “Cậu chính là đứa trẻ như vậy đó.”

“Theo cách miêu tả này, chắn hẳn có thể sẽ nhanh chóng tìm được bọn người kia.”

“Phải nhanh hơn.”

Tất cả đều nhìn về phía Đội trưởng.

Ngôn Hàm: “Nghĩ thử xem, làm cách nào chúng tìm được những người muốn tự sát này? Phải tìm ra được cách đó ngay, chúng ta cần nhanh chóng tóm được chúng.”

“Đúng vậy!” Tô Nhã gật đầu. “Phải mau lên, bọn chúng đã bắt đầu thăng cấp rồi.”

“Thăng cấp?”

“Đúng, từ lúc bắt đầu đuổi giết Chân Noãn, bọn chúng đã bất mãn thực tại này rồi. Trước đây, bọn chúng tốn rất nhiều thời gian để sắp đặt trò tự sát, xem mỗi vụ án là tác phẩm của mình. Chúng ta tạm không quan tâm kẻ bị giết có muốn chết hay không, giúp người tự sát thực tế là giết người rồi ngụy trang thành tự sát. Hiện giờ, cảnh sát đã phát hiện ra điểm kỳ lạ, bọn chúng cũng sẽ theo đó mà thay đổi, sẽ không tiếp tục dàn dựng tự sát nữa mà sẽ là ra tay sát hại.”

“Ý là muốn bắt đầu giết người rồi sao?”

“Không phải, còn chưa đến mức đấy. Trước khi tiến đến mức độ đó, chúng sẽ sắp đặt tự sát thành mưu sát, điều này không đồng nghĩa là giết người không muốn chết, mà là lúc giết người thật sự muốn chết sẽ không cố ý che giấu thành tự sát nữa. Như vậy, cùng với việc theo đuổi mức độ kích thích lớn hơn, chúng cũng bắt đầu từ trong bóng tối bước ra khiêu chiến trực diện với cảnh sát.” Giọng Tô Nhã trầm xuống. “Nếu qua giai đoạn này còn không bắt được, bọn chúng sẽ tiếp tục thăng cấp không chỉ đơn thuần giết người muốn tự sát nữa mà chuyển thành mưu sát thật sự.”
SPONSORED / ĐƯỢC TÀI TRỢ
Ngôn Hàm xoay cốc giấy trên tay, thản nhiên nói: “Sẽ không đến bước đấy đâu. Chúng ta nhất định sẽ nhanh chóng bắt được bọn chúng.”

Anh dặn dò: “Tô Dương, mang theo nhân viên điều tra đi tìm người dựa theo miêu tả của Tô Nhã. Hắc Tử hợp tác với người đội Ba tiếp tục truy tìm điện thoại di động, phân tích máy giám sát giao thông và tìm ra quy luật hành động của bọn chúng. Đàm Ca, chỉnh sửa tài liệu lần nữa, tìm hiểu cách thức bọn chúng định vị người muốn tự sát.”

Mọi người rối rít trả lời: “Vâng!”

Lúc giải tán, Lão Bạch nói thầm với Tô Dương: “Người chắc không khó tìm, lúc trước đuổi theo chúng ở khu 367, tôi thấy bọn chúng tay chân nhanh nhẹn, vượt tường như khỉ leo cây, còn tưởng rằng là sát thủ đặc biệt nữa kia.”

Ngôn Hàm nghe thấy thế liền nói: “Lúc trước không phải đã nói rồi sao? Bọn chúng chỉ chạy chứ không giao đấu, có thể là vì không thể đánh thắng chúng ta.”

Đàm Ca và Lão Bạch nhìn nhau, đều im lặng.

Chân Noãn ngu ngơ: “Lúc ấy, bọn em còn tưởng rằng anh nói câu đó là để cho vui thôi.”

Ngôn Hàm lẳng lặng nhìn cô: “…”

Vẻ mặt cô rất vô tội, anh quả thật không thể nào nổi nóng, thế là lại lạnh lùng liếc mắt nhìn Lão Bạch và Đàm Ca.

Lão Bạch vỗ trán: “Mèo Con, sao cô lại ăn nói thật thà thế?”
 
Trạng thái
Không mở trả lời sau này.
Top