Trạng thái
Không mở trả lời sau này.
[Trinh thám] Socrates thân yêu - Cửu Nguyệt Hi

Cam Miên

вℓσω уσυя мιи∂
Thành viên BQT
Mod - Sưu Tầm
Mod - Công Viên Xanh
Design Team
Sưu tầm
Tác giả năm 2020
Tham gia
13/4/19
Bài viết
1,549
Điểm cảm xúc
1,188
Điểm
113
Ngôn Hàm đưa tay vào cổ áo cô, cô rụt về sau nhưng không nhanh bằng anh. Anh nhanh chóng kéo ra một chiếc tai nghe, cau mày: “Bùi Hải, Tô Nhã, hai người đến đây cho tôi.”

Chân Noãn run lên, thầm than anh trở mặt còn nhanh hơn lật sách, vài giây trước còn nồng nàn và ngọt ngào với cô, bây giờ liền... Có điều, trong lòng cô lại trộm vui mừng vì cớ gì? Cô không nhịn được mím môi cười, nhưng trông thấy sắc mặt anh không tốt lại vội vàng che miệng, ảo não chạy vào nhà vệ sinh rửa mặt.

Ngôn Hàm nghiêng đầu nhìn cô chạy đi xa. Bóng lưng mảnh khảnh, đầu tóc rối bù. Anh “hừ” một tiếng, dựa vào vách tường châm thuốc, mới bật lửa thì điện thoại di động đã vang lên.

“Ừ!” Anh biết là Thiên Dương.

“Tiểu Hỏa, có thể không kịp nữa rồi, có người muốn giết tôi.”

“Ai?”

“Tôi không biết, người có liên quan.”

Anh cau mày nghe anh ta nói trong chốc lát rồi lên tiếng: “Cậu tra được người của kế hoạch T thì cho tôi một cái tên. Thiên Dương, tôi cần một cái tên.”

Đối phương nói ngay hai chữ, là một người Ngôn Hàm rất quen thuộc, anh trầm mặc hồi lâu rồi nói: “Tôi sẽ xem xét.”

“Tiểu Hỏa, cậu cho rằng vụ án Miêu Miêu mất tích và bị giết hại là tình cờ sao? Lần này không giống đâu.”

“...”

Anh cúp điện thoại, trong hành lang vang lên tiếng bước chân. Nhóm Đội trưởng Bùi đã đến. Nhìn gương mặt Ngôn Hàm sa sầm, không ai dám mở lời.

“Chủ ý của ai?” Ngôn Hàm dụi điếu thuốc vào cát trắng.

Tô Nhã không lên tiếng, Đội trưởng Bùi nói: “Là tôi!”

Ngôn Hàm nhìn mấy nhân viên tổ Hai phía sau anh ta nên không nói nặng: “Sau này, muốn điều động người trong đội của tôi phải được tôi đồng ý.”

Đội trưởng Bùi thở dài: “Tôi cũng muốn sớm bắt mấy kẻ này thôi. Giống như anh đã nói, nạn nhân chủ yếu còn nhỏ tuổi và là kiểu ngây thơ, Chân Noãn có thể lừa chúng trót lọt mà.”

“Vậy thì phải đảm bảo được an toàn cho cô ấy. Vừa nãy, tôi đã tắt máy truyền tin của cô ấy vài phút, các người có biết không?”

Đội trưởng Bùi quay đầu lại nhìn cấp dưới của mình, người đứng sau gãi đầu: “Tôi đi vệ sinh nên không chú ý, chỉ nghĩ là đã canh chừng lâu như vậy thì chắc cũng không có chuyện...” Ánh mắt Đội trưởng Bùi rét lạnh, người phía sau im bặt.

“Có biết tại sao các anh đến đây bao lâu mà vẫn không thu hoạch được gì không?”

“Vì sao?”

“Bộ dạng của mấy anh chẳng giống đến bar chơi gì cả.”

Họ quay sang đánh giá lẫn nhau, cũng phát hiện ra dù là vẻ mặt hay cách ăn mặc thì đều khác một trời một vực với đám dân chơi.

“Vậy phải làm sao đây?”

“Không làm gì được nữa cả. Nếu kẻ tình nghi thật sự đã đến nơi này, nhìn thấy các người cũng đã sớm chạy mất rồi.”

“...”

Ngôn Hàm đi ra ngoài: “Sớm kết thúc công việc rồi về nhà đi!”

Một cảnh sát trong đội Hai cầm lấy máy truyền tin, nói: “Chân Noãn, chúng ta kết thúc công việc rồi.”

“...”

“Chân Noãn, chúng ta kết thúc công việc rồi.”

“...”

Ngôn Hàm lập tức lao đến nhà vệ sinh, anh chạy như bay đến cuối hành lang rồi đá văng cửa ra. Bên trong chẳng có ai hết, chỉ còn lại tai nghe, máy truyền tin và bộ tóc ngắn bobo màu nâu hạt dẻ.

Anh nhanh chóng quay đầu lại, giận dữ chỉ về phía sau: “Nếu cô ấy xảy ra chuyện gì thì các anh đừng trách tôi!”

Nhà vệ sinh trống hoác, cửa sổ mở toang, gió lạnh thổi vào lồng lộng. Ngôn Hàm chạy một mạch đến bên cửa sổ rồi nhảy ra ngoài, ánh nhìn lập tức lướt đến phương hướng của nhân vật khả nghi, chỉ có một tên đang khiêng Chân Noãn chạy về phía chiếc xe motor đang đỗ. Chân Noãn như tấm vải rách bị vắt trên bả vai hắn, không hề có chút phản ứng. Ngôn Hàm lấy đà hai, ba bước rồi nhảy xuống từ ban công, chạy đuổi theo.

Người nọ đã chạy đến chỗ chiếc xe motor, đặt Chân Noãn đã mất hết tri giác lên xe rồi nhanh chóng khởi động. Sau tiếng máy nổ ầm ầm thì đầu xe đã vòng cua, tăng tốc phóng ra đường.

Ngôn Hàm đuổi theo đến ngã rẽ thì xe motor đã nghênh ngang rời xa. Anh ngẩng đầu nhìn khu nhà xung quanh rồi leo lên chiếc thang phòng cháy chữa cháy của một căn nhà, tức tốc chạy lên mái. Anh nhìn về hướng ánh đèn xe mất hút, nhanh chóng tính toán, nó sẽ chạy qua quảng trường.

Đêm đen bao phủ, anh chạy như bay trên những nóc nhà cao thấp san sát. Gió đêm rất lớn, thổi mái tóc ngắn của anh bay phấp phới. Cuối cùng, anh lấy một hơi dài chạy một mạch đến nóc nhà cuối cùng trong khi chiếc motor cũng đang lao đến trong ngõ hẻm dưới lầu, sắp sửa giao nhau với quỹ tích di chuyển của anh.

Ngôn Hàm lướt nhìn chiếc xe máy và cầu thang phòng cháy chữa cháy, lòng thầm biết chạy xuống không còn kịp. Anh vơ móc sắt phơi quần áo bên cạnh mái nhà và sợi dây, kéo mạnh rồi trực tiếp nhảy xuống khỏi lầu với tốc độ cực nhanh và đáp xuống mặt đất trong tích tắc. Đúng lúc chiếc xe máy chạy sượt qua người anh, Ngôn Hàm không đợi đứng vững đã cắm giá sắt trong tay vào bánh xe máy. Bánh xe vang lên tiếng nổ ầm, cây sắt lập tức xoáy mạnh, rạch qua vách tường xi măng của các nhà, âm thanh va quẹt chói tai xé toạc màn đêm.

Chiếc motor đang chạy như bay bỗng chậm lại, người trên xe còn cố gắng định giữ thăng bằng nhưng Ngôn Hàm đã đuổi đến, đá văng hắn khỏi xe. Chiếc xe lảo đảo, thấy Chân Noãn sắp ngã xuống, Ngôn Hàm vội vàng chạy đến đỡ lấy cô. Cô rũ rượi ngả vào lòng anh, hơi thở ấm áp phả lên mặt.

Ngôn Hàm thấy người nọ lăn vài vòng định bỏ chạy, vội đặt Chân Noãn xuống đất trước, chạy đến bắt tên lái motor kia. Tên lái xe nhặt thanh sắt lên, quát to một tiếng đánh xuống đầu Ngôn Hàm. Anh nhấc chân đá về phía trước, trúng phải cổ tay hắn.

Thanh sắt đập xuống, tên thanh niên đau như thể tay bị đứt lìa, mặt nhăn nhó ôm tay định bỏ trốn. Ngôn Hàm lại bồi thêm một cú đá ngang vào ngay lưng hắn, hắn gào lên rồi ngã sấp xuống đất.

Anh lấy còng tay ra, cúi người chụp lấy vai hắn. Tên kia còn chưa chịu bỏ cuộc, nắm lấy một viên gạch ném về phía đầu anh. Ngôn Hàm nhanh chóng nghiêng người tránh né, cầm khuỷa tay hắn, dùng tay chặt xuống. Hắn kêu la thảm thiết, lăn lộn trên mặt đất.

Ngôn Hàm đứng lên, ngoắc tay với hắn: “Đứng dậy!”

Tên thanh niên ngựa non háu đá, lại nhặt thanh sắt lên tấn công, nhưng người chưa kịp đứng vững đã bị đá một cú vào sườn, gục xuống đất.

Ngôn Hàm: “Nữa đi!”

Lần này, hắn chết cũng không đứng dậy, nằm trên mặt đất kêu rên.

Ngôn Hàm nắm cổ áo hắn nhấc lên, nhìn xoáy vào hắn: “Ai phái mày đến đây?”

Tên thanh niên thoáng sửng sốt, ngoan cố lấp liếm: “Ông mày là tự...”

Ngôn Hàm đấm một cú vào bụng hắn, hắn “hự” một tiếng, ngửa ra trên cánh tay anh, mắt nổ đom đóm.

“Nói, ai phái mày đến bắt cô ấy?”

“Không có ai hết.”

Ngôn Hàm vứt hắn xuống đất, nhặt thanh sắt lên, chống vào lồng ngực hắn. Vẻ mặt anh lạnh lùng không hề có tình cảm: “Bây giờ, xung quanh không có ai...”

Tên thanh niên nhìn xung quanh, đêm rất đen, không có một bóng người lai vãng.

“Tao nhảy từ trên lầu xuống cản mày, vì tốc độ xe quá nhanh nên mày đâm vào gốc cây rồi bị thanh sắt đâm xuyên qua ngực.”

Tên thanh niên hoảng sợ trợn trừng mắt, lết về phía sau: “Tôi thật sự không biết, có người chặn tôi lại ven đường rồi nói muốn tôi đến quán bar giật một sợi tóc của cô gái kia. Tôi thấy cô ấy xinh đẹp liền... Tôi không biết là ai cả.”

Ngôn Hàm đoán được hắn khai thật, lại hỏi: “Sau khi lấy được tóc thì liên lạc với người kia thế nào?”

“Hắn nói hắn ở đường Ngọc Tuyền chờ tôi, nếu qua mười giờ không đến thì hủy bỏ giao dịch.”

Ngôn Hàm nhìn đồng hồ đeo tay, đã mười giờ rồi. Anh còng một tay tên thanh niên vào bánh xe máy, tay kia còng vào lan can ven đường. Anh gọi điện thoại cho Đội trưởng Bùi, thông báo vị trí rồi bảo anh ta đến đây bắt người. Lúc bỏ điện thoại xuống, anh nghe thấy âm thanh sột soạt phía sau giống như có con vật nào đó đang cào.

Anh quay đầu lại nhìn, Chân Noãn đang lăn lộn trên mặt đất, hai tay quơ quào, chân đá loạn xạ, đang cởi quần áo.

“...”

Anh đi đến xem Chân Noãn, cô vẫn lăn qua lăn lại không ngừng, mái tóc dài buông xõa trên mặt đất như tảo biển. Khuôn mặt cô đỏ bừng, bàn tay nắm lấy cổ áo, xương quai xanh đỏ ửng như trẻ con mới sinh.

Anh im lặng nhìn cô giây lát rồi ngồi xổm xuống đỡ cô lên, phủi giấy vụn trên tóc cô, lại phủi bụi trên quần áo. Cô bỗng nhào vào lòng anh, thoắt cái ôm chặt eo anh. Ngôn Hàm chợt khựng lại, như có dòng điện chạy qua thân thể. Anh im lặng cúi đầu nhìn cô, còn cô xem như vẫn ngoan ngoãn, không có thêm động tác nào nữa. Khuôn mặt mềm mại đỏ bừng kề vào ngực anh, cô nhắm mắt lại, dùng sức hít thở đều đều.

Tay anh đang giơ phía trên, vốn định nhặt cành khô trên tóc cô, nhưng giờ khắc này lại bỗng quên mất. Giơ tay một lúc lâu, anh mới vỗ vỗ nhẹ mái tóc, sau đó cầm lấy cánh tay cô định gỡ ra.

“Ưm...” Cô rên rỉ, không chịu buông tay, cọ cọ vào lòng anh như nài nỉ, cánh tay ôm chặt thắt lưng anh.

Anh ngồi đó, cô không ngừng chui rúc vào người anh, đụng phải giữa hai chân anh, khiến anh bị kích thích đến mức đầu óc mụ mị.

“Chân Noãn?” Anh gọi cô một tiếng.

“Ưm...” Cô khẽ thì thầm, thân thể mảnh mai không ngừng cựa quậy trên người anh, vẻ đang làm nũng.

“Thả tay ra...”

“... Nóng quá... đi...”

“Nóng thế mà em không thả ra à?”

“... Nóng quá... à...”

“Nếu không buông ra, có chuyện gì tôi không chịu trách nhiệm đâu nhé!”

“... Nóng quá... đi mất...” Cô khó chịu, giãy chân lung tung, đá vào mấy hòn đá trên đường vang lên tiếng soàn soạt.

Ngôn Hàm cảm giác mình thật có bệnh mới tiến hành cuộc đối thoại kỳ lạ này với cô. Cô vùi đầu vào lòng anh, cọ vào người anh như đang giận dỗi, nhưng lại càng ôm anh chặt hơn, bên dưới cũng càng lúc càng dán sát lấy anh. Quả thật là cô đang mài mòn sinh mạng của anh mà!

Anh định đẩy cô ra lần nữa, nhưng vì không dám mạnh tay nên đương nhiên không thể làm gì. Anh vừa lưu luyến vừa né tránh, lại vừa buồn cười vừa tức giận, bất đắc dĩ hỏi: “Ôm chặt như vậy, mà em biết tôi là ai không?”

“Đội trưởng... nóng quá... à... Đội trưởng...” Cô nhõng nhẽo ngọ quậy trên người anh.

Trái tim Ngôn Hàm râm ran và xốn xang không thể khống chế. Anh cúi đầu nhìn cô lần nữa, cô vẫn ngoan ngoãn dựa vào ngực anh, gương mặt đỏ au, hơi dẩu môi, thở dốc nặng nhọc.

Anh nhìn cô, bình tĩnh nói: “Nếu không buông sẽ xảy ra chuyện đấy!”

“Nhiều hoa lắm... còn có bong bóng nữa...” Cô lại thì thầm, móng tay cào cào trên ngực anh.

Ngôn Hàm thở dài ôm cô đứng dậy, lại nghe thấy giọng nói của Đội trưởng Bùi và Tô Nhã truyền đến từ ngõ hẻm cách đó không xa. Anh nghĩ ngợi rồi ôm cô gái trong ngực rời đi.

Trên đường đi đến bãi đỗ xe, cô luôn an phận, co ro trong lòng anh, không lộn xộn nữa mà chỉ ôm lấy cổ anh thật chặt, giống như gấu koala ôm thân cây to vậy. Không biết thuốc gây ảo giác khiến cô nhìn thấy gì mà suốt quãng đường cứ thầm thì, lẩm bẩm. Ngôn Hàm không nghe rõ cô nói gì và cũng không có hứng thú muốn nghe.

Nhưng đi được nửa đường, anh bỗng dừng lại nhìn cô. Lúc này, cô đã im lặng, nhắm mắt ngủ yên. Dường như anh định phán đoán gì đó, cúi đầu kề gần vào má và cổ cô rồi khẽ ngửi. Gió lạnh thổi vi vu, tim anh bất giác run lên. Anh bình tĩnh hít sâu vào lần nữa, cổ cô ngứa ran, “ưm” một tiếng rồi quay đầu sang, mở đôi mắt ươn ướt và ngây thơ gần với anh trong gang tấc. Cô nhìn anh vài giây rồi hé miệng đến gần, ngậm lấy môi anh.

“...”

Miệng Ngôn Hàm bị thứ ẩm ướt và mềm mại bủa vây, anh thảng thốt, lập tức ngẩng đầu lên, tách rời bờ môi ấm áp, nóng hổi của cô. Cô quay đầu, vùi vào lòng anh, lại trở nên ngoan ngoãn. Tim Ngôn Hàm loạn nhịp, thầm nghĩ liệu có phải trong ngực mình đang ôm một tiểu ác ma hay không.

Ngôn Hàm ôm Chân Noãn vào phòng khách, tìm thuốc cho cô uống, lại cởi quần áo giúp để cô ngủ thoải mái. Cô không ngoan ngoãn, thân thể mảnh mai nóng hừng hực không ngừng chui rúc vào lòng anh. Cách lớp áo mỏng bó sát, thân thể cô mềm mại như nước. Đôi mắt long lanh cực kỳ vô tội, ngốc nghếch nhìn anh. Gương mặt nóng hổi không ngừng cọ cọ vào ngực anh, còn cắn vài cái lên cổ anh nữa. Hơi nóng hầm hập rót thẳng vào tai anh.

Ngôn Hàm có chút chật vật, vất vả lắm mới kéo được cô ra khỏi người mình rồi nhét vào trong chăn.

Mắt không thấy, tâm không phiền. Anh đứng dậy đi vài bước rồi quay đầu lại nhìn. Mới vừa nhét cả người cô vào chăn, giờ phút này, trên chăn trắng lại phồng lên một hình người, thỉnh thoảng cựa quậy vài cái. Anh lại đi đến, vén chăn lên để lộ đầu cô.

Cô nằm trên giường, vẫn duy trì tư thế co quắp như trẻ sơ sinh. Anh đưa tay nhấc đầu cô, kéo gối qua rồi đặt đầu cô nằm lên, dém chăn xong thì đi ra ngoài.

Ra đến cửa phòng, Ngôn Hàm liền mau chóng vào nhà vệ sinh. Vậy mà nơi đó của anh lại có phản ứng.

Thật lâu sau anh mới đi ra, nghĩ ngợi lại bước đến bên giường xem Chân Noãn. Sau khi uống thuốc, mặt cô đã bớt đỏ, hơi thở cũng không còn dồn dập như trước nữa, dần dần đều đặn và kéo dài trở lại.

Ngôn Hàm vén chăn rồi kéo áo cô lên một nửa.

Nguyễn Vân Chinh đâm hai dao đã để lại sẹo. Làn da bụng bằng phẳng, trắng nõn như trân châu dưới ánh trăng của cô đã phải mang theo hai vết sẹo vô cùng xấu xí kia. Anh lại kéo cao lên một chút nữa, vị trí cô bị thiếu một chiếc xương sườn không hề có vết sẹo. Anh kéo lại áo cho cô, đắp kín chăn rồi bỏ đi.

Khi Chân Noãn tỉnh lại thấy rất ấm áp, cô lăn một vòng trong chăn, cảm giác có gì đó không đúng liền mở mắt ra nhìn. Đây là đâu? Cô ngồi bật dậy, nhớ đến cảnh tối hôm qua bị người ta bóp miệng bỏ thuốc vào trong nhà vệ sinh. Cô cuống cuồng vén chăn lên xem, áo khoác và áo len đã bị cởi bỏ, nhưng áo lót giữ ấm vẫn còn nguyên vẹn.

Cô kéo cổ áo ra, cúi đầu nhìn vào trong, áo ngực cũng còn. Hôm qua, cô từng gặp Đội trưởng, nhất định là Đội trưởng đã cứu cô. Có Đội trưởng cô mới không sao. Ừ, đúng vậy!

Chân Noãn mặc quần áo tử tế, kéo lê dép chạy ra ngoài rồi mới mở cửa, liền nghe thấy giọng Ngôn Hàm khe khẽ: “Thả ra nào, tao phải đi đánh răng đây!”

Chân Noãn sửng sốt, anh đang trò chuyện với ai thế?

“Làm nũng cũng vô ích thôi, tự mình ăn đi, tao sẽ không đút cho mày đâu.” Anh thở dài vẻ hơi bất đắc dĩ. “Đừng ôm tao mà, buông ra được không?”

Chân Noãn tò mò nhìn quanh quất, liền thấy Ngôn Hàm đang mặc áo trắng và quần dài sẫm màu, tay cầm bát thủy tinh đứng ngoài ban công. Nơi đó có cả một mảng cỏ, bên chân anh là một con vật nhỏ lông xù, rụt rè nhút nhát. Cô đi vài bước để nhìn rõ hơn, là hai con mèo nhỏ ngơ ngáo ôm lấy ống quần anh kêu meo meo.

“Anh nuôi mèo à?” Là mèo tai cụp Scotland, vẫn còn rất nhỏ, ngốc nghếch và đáng yêu quấn quýt lấy nhau. Một con bộ lông có vằn như cọp con, bụng và bốn bàn chân bé xíu là màu trắng, con còn lại chỉ có vằn đen trắng.

Ngôn Hàm khom lưng xách chúng lên, hai con nằm ườn trên đất, lăn lộn duỗi người. Chân Noãn ngồi xổm trên bãi cỏ, vuốt cái đầu mềm mại của con mèo, lại thấy bên chậu hoa còn có một con mèo khác, hình như là mẹ của hai con mèo nhỏ thì phải. Nó nằm nhoài trên đất sưởi nắng, dáng vẻ lười nhác chẳng buồn nhúc nhích.

Hình như cô từng nghe Quan Tiểu Du kể rằng con mèo kia tên là Penixilin, hai con nhỏ thì một con tên Amoxi, còn một con tên Cilin.

Ngôn Hàm mang sữa và thức ăn đến cho lũ mèo, vỗ vỗ mông con mèo nhỏ. Hai con mèo cúi đầu liếm sữa.

“Con nào tên là Amoxi, con nào là Cilin?”

“ Giống cọp con là Amoxi, giống bò sữa con là Cilin.”

“Cọp con, bò sữa con...” Cô không ngờ Ngôn Hàm lại đặt biệt danh đáng yêu như vậy cho mèo. Cô đến gần vuốt ve, găng tay múp míp rơi khỏi túi áo.

Amoxi giương đôi mắt trong veo nhìn sang, thân thể mềm mại loạng choạng cố gắng đứng lên, nhào đến ôm lấy chiếc găng tay. Cilin cũng đuổi theo, găng tay của Chân Noãn trong nháy mắt biến thành dụng cụ mài móng của chúng.

Ngôn Hàm đưa tay cầm vội bao tay của Chân Noãn lên, nhưng hai con mèo nhỏ như hai miếng bã kẹo cao su treo lủng lẳng nhất quyết không chịu buông, đôi mắt vô tội và yếu mềm đồng loạt nhìn Chân Noãn chằm chằm, ra vẻ ngốc nghếch rất muốn được ôm.

Chân Noãn cầm lấy găng tay từ tay Ngôn Hàm, chạm vào ngón tay anh cũng không phát hiện. Cô cẩn thận gỡ hai con mèo ra, nói dịu dàng như dỗ trẻ con: “Ngoan nào, cho bọn em chơi nhé!”

Chất giọng cô vốn nhẹ nhàng, thay đổi ngữ điệu liền mềm mại như nước.

Ngôn Hàm yên lặng nhìn cô hồi lâu, bỗng cười: “Mắt của em giống mèo con thật.”

“Ối, nào có chứ?” Cô nhìn vào ánh mắt chú tâm và thưởng thức anh dành cho mình, mặt vụt đỏ bừng.

“Màu hổ phách giống mèo con vậy.” Anh cúi đầu, ngón tay trắng ngần gãi cằm mèo con, nó liền ngẩng đầu lên lười biếng híp mắt.

Anh thầm nghĩ ánh mắt cô quả thật rất giống với mèo con, trong suốt và lấp lánh, nhưng lại không hề chứa đựng sự kiên cường mà chỉ mềm mại và yếu đuối như mèo tai cụp Scotland.

Đôi môi mỏng của anh thoáng ẩn chứa nụ cười, lại nói: “Tối hôm qua xảy ra một số chuyện, em có ấn tượng không?”

“Không ạ!”

“Em đã hôn tôi đấy!”

Chân Noãn giật mình, tim suýt chút nhảy ra khỏi lồng ngực.

Anh ngẩng đầu nhìn dáng vẻ hoảng sợ của cô, cười nói: “Trêu em thôi.”

Chân Noãn chơi với mèo con một lúc lâu mới nhớ đến đây là mèo của Hạ Thời. Nghĩ kỹ lại thì nơi này quả thật đều tràn ngập bóng dáng cô ấy. Khung hình trên bàn trà, bên cạnh ti vi đều là hình của cô ấy và Ngôn Hàm, trên tủ lạnh cũng có giấy dán tiện lợi đủ màu.

Ngôn Hàm sống một mình làm gì cần những thứ này, e rằng đây là kiệt tác của Hạ Thời đã được anh gìn giữ nguyên trạng suốt cả mười năm qua. Đây là căn nhà anh và Hạ Thời đã sống cùng nhau sao? Chân Noãn hơi chột dạ, cũng có một chút… hâm mộ nho nhỏ.

Ra cửa đi làm, Chân Noãn thay giày ở mái hiên, vừa ngẩng đầu đã nhìn thấy một tờ giấy dán phía sau cửa. Vốn là màu vàng nhưng giờ đây đã chuyển sang bạc thếch, keo đã khô nhưng được băng keo dán cố định lại vào cửa. Trên đó có một hàng chữ thanh thoát: Ngôn Tiểu Hỏa, mỗi ngày phải bình an về nhà. Em đang đợi anh đấy! ^_^ A Thời.

Không hiểu sao Chân Noãn chợt thấy bi thương.

Đi xuống lầu, Chân Noãn hỏi: “Hôm qua, anh có bắt được kẻ tình nghi kia không ạ?”

“Không phải hắn. Nhưng hắn cũng chẳng trong sạch gì, là tội phạm bỏ trốn của thành phố X tỉnh Tây, phạm tội cưỡng hiếp chạy trốn khỏi đó, đến Dự Thành chưa được một tuần lại ngứa tay, muốn tìm con gái say rượu ở quán bar nhưng trùng hợp vừa ý em. Kẻ tình nghi thật sự thấy bứt dây động rừng nên đã trốn rồi.”

Chân Noãn rụt cổ, cái gọi là “mồi nhử” ngược lại đã gây trở ngại rồi.

Ngôn Hàm không thoải mái lắm: “Tìm người theo cách thức hiện tại quá chậm, phải tìm ra được manh mối chính xác hơn.”

“Nhưng gần như chúng ta đã nghĩ đến tất cả những nơi có thể rồi.” Cô chần chừ chốc lát. “Đội trưởng, trong tiềm thức của anh cảm thấy những chỗ này không đúng sao?”

“Cứ cảm giác rằng quá trình Miêu Miêu bị bắt có gì đó không đúng lắm!”

“Với hiểu biết của anh về Miêu Miêu, anh luôn cho rằng tính cảnh giác của cô bé rất cao, không thể nào bị người ta bắt lên xe mà không kêu la một tiếng phải không?”

“Ừ! Cho dù đối phương là một đám, tốc độ rất nhanh và phối hợp rất tốt, nhưng đến gần Trịnh Miêu Miêu vẫn cần phải có một quá trình. Tại sao cô bé lại không kêu cứu?”

Chân Noãn kinh ngạc, đầu lóe lên một tia sáng, lại nghe Ngôn Hàm nói: “Có thể Trịnh Miêu Miêu quen biết kẻ tình nghi. Kẻ tình nghi giả bộ nói cho cô bé đi nhờ xe đến sân bay thì sao?”

“Không, lời này hơi khó tin. Nguyên văn lời của đối phương hẳn là trời lạnh lắm, đừng chờ xe buýt,tôi đưa em đến trạm tàu điện.”

Chân Noãn bừng tỉnh ngộ, lại phát hiện ra vấn đề: “Nhưng hoa của Miêu Miêu rơi trên đất, rõ ràng còn từng giãy giụa. Đây là mâu thuẫn.”

“Đây chính là lời tiếp theo tôi muốn nói. Miêu Miêu đúng là bị người ta kéo lên xe chứ không phải là tự nguyện đi nhờ xe. Tính cảnh giác của cô bé cao hơn người bình thường rất nhiều, từ địa điểm lên xe đến trạm xe điện rõ ràng không xa. Một khi phát hiện đường đi không đúng, cô bé sẽ không trực tiếp gây hấn với đối phương đi không đúng, cô bé sẽ không trực tiếp gây hấn với đối phương mà sẽ lét lút gọi cho bất cứ ai trong Cục, thông qua trò chuyện với đối phương để chúng tôi nghe được. Cho dù hoa không rơi trên mặt đất cũng có thể đoán được cô bé bị người ta bịt miệng kéo lên.”

“Ý của anh là Miêu Miêu biết một người trong số đó, chính người này đã dụ cô bé đến gần chiếc xe lạ ư?”

“Tôi đã nghe giáo sư Trịnh kể lại, ngay cả xe của thầy cô Miêu Miêu cũng không đi, bởi vì rất nhiều vụ án đều do người quen gây ra. Lần này, đối phương đề nghị đưa cô bé đến trạm xe điện, cô bé sẽ tỏ vẻ từ chối và cảm ơn, sẽ không bất lịch sự cách xa mà sẽ trò chuyện với đối phương vài câu.”

“Lúc cô bé dựa vào xe trò chuyện với kẻ đó thì những kẻ khác kéo cửa sau xe ra, bịt miệng bắt cô bé đi.”

“Đúng vậy!”
 

Cam Miên

вℓσω уσυя мιи∂
Thành viên BQT
Mod - Sưu Tầm
Mod - Công Viên Xanh
Design Team
Sưu tầm
Tác giả năm 2020
Tham gia
13/4/19
Bài viết
1,549
Điểm cảm xúc
1,188
Điểm
113
Lòng Chân Noãn lạnh toát: “Phần tử tội phạm hiện nay thật đáng sợ, tính cảnh giác của Miêu Miêu cao như thế mà vẫn bị…” Cô vẫn thấy có điều khó hiểu: “ Nhưng đội Hai từng điều tra qua, nhà giáo sư Trịnh không có thù oán với ai. Ở trường, Miêu Miêu cũng không có người điên cuồng theo đuổi. Vả lại, chúng ta suy đoán tuổi của kẻ tình nghi khá nhỏ, Trịnh Miêu Miêu chỉ quen biết bạn học cùng trang lứa, trong số người quen không hề có độ tuổi từ mười sáu đến hai mươi. Người xa lạ vài lần gặp gỡ không đủ khiến cô bé đến gần được.”

Ngôn Hàm: “Kẻ quen biết hẳn là bạn học.”

“Nếu là bạn học, trẻ con mười bốn tuổi chưa có bằng lái xe, chỉ có thể ngồi ở ghế lái phụ và hàng sau thôi. Miêu Niêu biết trên xe có người khác, trông thấy đám bạn học nam thì hẳn cô bé sẽ nảy sinh cảnh giác mà.”

Ngôn Hàm: “Nếu là bạn học nữ thì sao? Nếu là một cô bạn học bình thường ngoan ngoãn như cô bé thì sao?”

Chân Noãn trợn to mắt: “Là một cô bé nữ sinh cấp hai giống Miêu Miêu. Sau khi con bé bị đám săn gái này xâm phạm, sẽ xuất hiện tâm lý nghe theo bọn chúng và giúp chúng loại trừ cảnh giác của người bị hại tiếp theo ư?”

Môi Ngôn Hàm mím lại thành đường thẳng, mở cửa lên xe: “Chúng ta phải điều tra lại về bạn học của Miêu Miêu mới được.”

Chân Noãn vội vàng leo theo lên xe rồi nói: “Như vậy có thể giải thích được tại sao bọn chúng lại quen thuộc đoạn đường gần nhà Miêu Miêu đến vậy. Có lẽ là một người bạn học thường đến nhà cô bé.”

“Ừ!”

Xe hơi khởi động, Chân Noãn lại hỏi: “Đội trưởng, nếu trong đó có một người quen biết Trịnh Miêu Miêu, bọn chúng không phải là tìm người ngẫu nhiên nữa mà là đặc biệt chờ đợi sao? Hay là nói vẫn còn khả năng khi chúng đang đi săn thì gặp được một người bạn của con bé.”

Xe bỗng chầm chậm dừng lại. Chân Noãn nhìn Ngôn Hàm với vẻ khó hiểu. Anh nhìn về ngã tư phía trước và hỏi: “Từ chỗ rẽ ở đây của chúng ta đến ngã tư phía trước hẳn là mười lăm mét đúng không?”

Chân Noãn gật đầu. Mười lăm mét ư? Thoáng chốc cô hiểu ra, hô lên: “Nơi Miêu Miêu bị bắt lên xe cách ngã rẽ trong ngõ chỉ có mười lăm mét.” Như thế quá gần.

Ngôn Hàm tiếp lời: “Tính từ đoạn rẽ nơi Miêu Miêu bị bắt thì chỉ có mười lăm mét thôi, ban đêm có thể đi nhanh, không đến mười giây là đến. Nếu như tùy cơ chọn người, bọn chúng có thể trong vòng mười giây đã xác định được Miêu Miêu là mục tiêu và chuẩn bị bắt người không?”

Không thể nào!

“Bọn chúng đang đợi cô bé.”

Buồng xe rơi vào trạng thái yên lặng.

Chân Noãn vội vàng nói: “ Nếu là cố ý chờ Miêu Miêu, vậy bọn chúng làm sao biết được Miêu Miêu sẽ ra cửa vào giờ đó? Lẽ nào cô bạn học kia tìm cớ nào đó hẹn Miêu Miêu gặp mặt sao?”

“Không phải!” Ngôn Hàm nói. “Đã tra qua lịch sử trò chuyện của Miêu Miêu. Đêm đó, ngoại trừ giáo sư Trịnh và cô Trịnh ra, cô bé không hề gọi điện thoại hay gửi tin nhắn cho ai khác. Trong ứng dụng trò chuyện trên điện thoại và máy tính cũng không có nội dung liên quan. Những thứ này cho dù xóa bỏ cũng vẫn có thể tra ra được.”

Chân Noãn giải thích: “Có khả năng đã hẹn nhau từ trước không?”

“Nếu hẹn trước, gần đến giờ ra cửa cũng phải gửi tin nhắn điện thoại thông báo.”

“À!” Chân Noãn gãi gãi đầu. “Chính xác là vậy.”

Cô hơi thẹn vì bản thân chỉ biết cứ thế suy luận, nhận định quá chủ quan mà không chú ý đến những thói quen sinh hoạt hằng ngày. Mấy dạng chi tiết nhỏ nhặt như vậy chỉ có anh mới để ý.

Chân Noãn bối rối, hơi sốt ruột: “Không phải là ngẫu nhiên, cũng không có hẹn trước. Vậy làm sao bọn chúng biết cô bé sẽ đi ra ngoài? Hay nói cách khác, bọn chúng làm sao biết hôm đó là sinh nhật của ba Miêu Miêu và cô bé sẽ ra ngoài trễ như vậy?”

Ánh mắt Ngôn Hàm sáng quắc nhìn về con đường phía trước, dường như thoáng cười, anh cầm lấy điện thoại: “Từ Tư Miểu, điều tra thử không gian QQ và các mạng xã hội như Weibo, mạng Renren và Wechat. Rất có thể cô bé đã đăng trạng thái lên một trong những trang đó. Tìm người đã xem dòng trạng thái tức thời của cô bé vào đêm đó rồi tra ra địa chỉ IP lúc đối phương đăng nhập. Một giờ sau, tôi muốn thấy tên và địa chỉ của kẻ tình nghi.”

Bên kia, Từ Tư Miểu cười khẩy phách lối: “Sếp, anh quá xem thường tôi rồi, nhiều lắm là nửa giờ thôi.”

Chân Noãn sửng sốt, đáy mắt nhanh chóng vụt qua tia sáng mừng rỡ và kích động. Cô nhìn phong cảnh lướt cực nhanh ngoài cửa xe, đáy lòng nói thầm: “ Đúng vậy, nhất định phải tìm ra mấy tên khốn kia.”

Chắc hẳn đây cũng là cách nghĩ của cả nhóm đồng nghiệp, tất cả mọi người đều cảm thấy ngột ngạt trước cái chết của Trịnh Miêu Miêu, ai ai cũng muốn bắt được hung thủ, thay giáo sư Trịnh và Miêu Miêu đòi lại công bằng. Cô cũng giống như mọi người, chờ đợi, kích động, hơn cả là tràn đầy hy vọng và niềm tin. Nhất định không để người chết oan ức, vì lời hứa hẹn này mà làm bao nhiêu chuyện cũng xứng đáng.

Sau khi Chân Noãn về văn phòng, cứ mải lo chỉnh sửa lại tài liệu có liên quan đến khám nghiệm của Trịnh Miêu Miêu, thuận tiện thẩm định lại kết quả lần nữa. Không lâu sau, cô nhận được điện thoại của Quan Tiểu Du: “Noãn Noãn, đội phòng cháy chữa cháy phát hiện ra một thi thể ở số 15 ngõ Sơn Thủy thuộc quận Lệ Hồ. Tuy có thể là bị chết cháy nhưng vẫn mời cậu sang đó một chuyến. Chúng ta sẽ đi cùng nhau.”

Chân Noãn đặt điện thoại xuống, cau mày. Gần đây, thật sự đã xảy ra quá nhiều án mạng. Vụ của Miêu Miêu còn chưa giải quyết thì lại thêm vụ mới.

Lúc đi thang máy, Chân Noãn và Quan Tiểu Du trùng hợp gặp Từ Tư Miểu cũng định xuống lầu. Anh ta ngẩng đầu, ưỡn ngực như chú gà trống, vẻ mặt tự mãn, trông khá hưng phấn.

Quan Tiểu Du: “Trông thế này chắc là tìm được người rồi hả?”

“Dĩ nhiên. Đã tìm ra địa chỉ IP lên mạng bằng điện thoại di động, kẻ này một tuần nay đã nhiều lần đăng nhập nick QQ mới và sử dụng nick đó để xem hình ảnh trong không gian của Trịnh Miêu Miêu. Đồng thời, hắn cũng dùng nick này theo dõi Weibo của cô bé, đêm đó đã từng lướt trang của Trịnh Miêu Miêu và thấy cô bé đăng dòng trạng thái lên Weibo…”

Từ Tư Miểu mở iPad chuyên dùng cho công việc của anh ta ra, đưa cho hai người họ xem. Dòng trạng thái cuối cùng của Trịnh Miêu Miêu có kèm theo hoa tươi và bánh ngọt với dòng chữ là: “Mười một giờ ba đến rồi, con gái cưng đến sân bay đón ba đây.” Trịnh Miêu Miêu trong hình cười hé lúm đồng tiền xinh xắn như hoa. Chân Noãn và Quan Tiểu Du nhìn cũng thấy buồn bã.

Từ Tư Miểu nhìn ra tâm trạng của hai cô gái, liền lên tiếng an ủi: “Tôi đã tra ra số điện thoại di động và định vị được vị trí của hắn rồi.” Anh bấm vào iPad, bản đồ lập tức hiện lên, trên đó có một điểm đỏ: “Thằng nhóc này không trốn thoát được đâu.”

Chân Noãn gật đầu quả quyết: “Mã đáo thành công rồi!”

Xuống thang máy, bọn họ mỗi người một ngả.

Nhưng khi Chân Noãn đến hiện trường khu Lệ Hồ thì phát hiện nhóm Ngôn Hàm và Từ Tư Miểu đã đến tự bao giờ. Cô và Quan Tiểu Du nhìn nhau, lòng chùng xuống.

Nhóm Ngôn Hàm đã căn cứ theo định vị truy tìm đến ngõ Sơn Thủy thuộc quận Lệ Hồ, trong con ngõ chật hẹp đã đầy ánh đèn xe cứu hỏa đang nhấp nháy. Lúc đó, Ngôn Hàm đã có dự cảm chẳng lành, chuyện không thể nào trùng hợp như vậy.

Sau khi đến gần, quả nhiên, họ phát hiện địa điểm xảy ra hỏa hoạn chính là nơi Từ Tư Miểu định vị được, số 15 ngõ Sơn Thủy. Họ đã đến chậm một bước.

Khu cư xá trong mấy ngõ hẻm này là công trình nhà ở liền kề mà mười năm trước, tập đoàn Hoa Thịnh xây dựng cho dân nhập cư, chất lượng xây dựng rất kém, cơ sở vật chất cũng không tốt. Trong những năm gần đây, người dân nơi này đã lần lượt dọn đi, rất nhiều người để nhà lại cho mấy người buôn bán gần đó thuê làm kho hàng.

Nơi xảy ra hỏa hoạn chính là một căn nhà ba tầng cũ kỹ, căn nhà đã cháy đen sì, khắp nơi nhỏ nước giống như một căn nhà rách, mưa dột khắp nơi. Dòng nước đen ngòm chảy tràn trong ngõ, cuốn theo tro bụi sau cơn hỏa hoạn. Không khí thoảng mùi cháy rụi khó ngửi, giống như mùi gạch, nhựa và nước sơn, gắt mũi và tởm lợm. Hiện trường hỏa hoạn đều là khí độc. Nhân viên phòng cháy chữa cháy báo lại rằng bốn mươi phút trước, họ nhận được tin báo cháy. Khi chạy đến thì ngọn lửa đã bốc lên tận tầng ba. Nơi này ít người qua lại, lúc có người phát hiện hỏa hoạn thì lửa đã cháy rất lâu rồi. Nhân viên phòng cháy chữa cháy phải mất gần nửa giờ mới hoàn toàn khống chế được cơn lửa.

Ngôn Hàm im lặng lắng nghe, bất giác cắn răng. Tai nạn “ngoài ý muốn” xảy ra còn nhanh hơn cả họ.

Nhân viên phòng cháy chữa cháy còn nói rằng tầng hai có thi thể đã cháy đen, họ không thể nào phân biệt được là do bị giết hay do chết cháy nên đã mời pháp y đến đây.

Ngôn Hàm nghe thấy thế lại như cảm giác được gì đó, quay đầu xem. Nhóm Chân Noãn đang xách cặp dụng cụ đi đến.

Chân Noãn cũng ngẩng đầu nhìn thấy anh, bỗng chốc đáy lòng lành lạnh. Mặt Ngôn Hàm căng thẳng và lạnh lùng, đáy mắt như đang phủ một lớp sương mờ. Cô chưa từng thấy dáng vẻ này của anh, khá là sợ sệt, muốn dời ánh mắt đi nhưng không dám. Ánh mắt kia của anh rõ ràng là chờ đi cùng cô đến hiện trường.

Cô kiên trì bước đến, nhã nhặn chào hỏi: “Đội trưởng!”

Anh không lên tiếng mà đi thẳng vào căn nhà cháy rụi. Mọi người cũng đi vào theo. Quan Tiểu Du khẽ huých cánh tay cô, nháy mắt về phía Ngôn Hàm. Chân Noãn hiểu rõ ý của cô ấy là tâm trạng Đội trưởng không tốt, đừng chọc anh, cẩn thận bị mắng.

Ngôn Hàm bỏ tay vào túi, bước lên cầu thang, ngay cả bóng lưng cũng lạnh giá. Hung thủ đã giết người trước khi bọn anh đuổi đến, bất cứ ai cũng sẽ phẫn nộ.

Chân Noãn không ngại cái kiểu lạnh lùng hiếm thấy này của anh. Hơn nữa, không hiểu sao, cô lại cảm thấy một cách khó hiểu rằng dường như đây mới là thái độ chân thật nhất từ đáy lòng anh. Nụ cười và vẻ bông đùa thường ngày chỉ là ứng phó với cuộc đời mà thôi. Giờ phút này, vẻ mặt xa cách và lạnh lùng ấy mới là trạng thái tự nhiên nên có ở anh.

Chân Noãn nhìn xung quanh, trên cầu thang và xà nhà đều là nước chảy tí tách. Khói mù mịt khiến tầm nhìn không rõ.

Ngôn Hàm không quay đầu lại nói: “Đeo khẩu trang.”

Người phía sau cũng biết đây là dặn dò thiện ý của anh, rối rít làm theo. Chân Noãn lấy ra thêm một cái: “Đội trưởng!”

Ngôn Hàm quay đầu lại. Giờ phút này, gương mặt tuấn tú kia đã sớm điều chỉnh lại tâm trạng. Vẻ tức giận và lạnh lẽo ngắn ngủi từ dưới tầng đi lên khi nãy cũng tan thành mây khói, trở nên điềm tĩnh không một gợn sóng.

Chân Noãn thấy thế liền vội vàng đến gần đưa khẩu trang cho anh. Anh đưa tay ra nhận. Đúng lúc này, một cây cột đã cháy thành than từ xà nhà rơi xuống phía tay của Chân Noãn với tốc độ cực nhanh, cô vốn không kịp phản ứng. Lúc cô đinh ninh mình sắp gãy tay đến nơi thì Ngôn Hàm liền giơ tay lên che bên trên cô.

“Bộp” một tiếng, cây gậy đập vào bốn ngón tay anh, gõ lên các đốt ngón tay, âm thanh khô khốc khiến lòng người kinh hoảng. Ngôn Hàm cau mày, nén nhịn xuýt xoa. Anh nhanh chóng đưa tay trái che mấy ngón tay phải, nghiêng đầu đi, cằm căng chặt suốt ba giây không nói tiếng nào.

Chân Noãn sợ mất hết hồn vía. Vừa nãy, cô chỉ trơ mắt nhìn cây gậy đập vào thôi mà ngón tay đã cảm thấy đau. Cú đập này đoán chừng là đau đến rút gân mất thôi.

Cô vội vã nói: “Em xin lỗi!”

“Nói xin lỗi gì chứ, cây gậy này là em đặt ở đây ám toán tôi à?” Anh liếc nhìn cô, cầm lấy khẩu trang trong tay cô rồi quay người bỏ đi. Lúc nói chuyện với cô, giọng anh vẫn hòa nhã.

Sau khi bỏ đi xa, anh mới phẩy tay theo bản năng rồi co lại thành nắm đấm. Chân Noãn vô cùng áy náy đuổi theo anh, vừa đi một bước lại chợt nhớ đến lần đó, anh trai và chị dâu Khương Hiểu gây chuyện, anh từng nói rằng: “Bảo vệ tốt tay của em, nếu không thì sự nghiệp sau này của em sẽ bị hủy hoại.” Giờ phút này, lời nói nửa đùa nửa thật của anh còn vang vọng bên tai, lòng cô ấm áp đến không nói nên lời, tất cả ý nghĩ áy náy bỗng chốc đều hóa thành cảm kích.

Nạn nhân ở trong căn phòng phía Nam trên tầng hai. Căn phòng rất lớn nhưng không có vật dụng gì. Nhìn từ những vật cháy đen sì này có thể đoán ra trước đó, nơi đây vốn có đặt một chiếc giường thấp, trên thành đầu giường có móc chiếc còng tay đen thui cùng thứ gì đó như dây xích và đồ thuộc da.

Khẩu trang không thể bảo vệ đôi mắt, khói hun đến mức Chân Noãn chảy cả nước mắt.

Nạn nhân chết bên cạnh cửa, cháy thành một đống đen sì. Chân Noãn vừa ngồi xuống đã ngửi thấy mùi thịt người cháy khét. Cô nhìn lướt một lượt, quần áo của nạn nhân đã hoàn toàn bị đốt dính vào thịt. Nạn nhân nằm gục trên mặt đất.

Chân Noãn thầm nghĩ phần mặt áp sát đất bởi vì không đủ không khí nên có thể không bị cháy rụi, cô giơ cánh tay nạn nhân lên định xem thử bên dưới. Vừa chạm vào, làn da cháy sém trên tay đã rơi xuống, để lộ ra thịt đỏ tươi rỉ máu, còn bốc hơi nóng.

Chân Noãn á khẩu. Tim cô đập thình thịch, cẩn thận ngước mắt nhìn Ngôn Hàm, lòng nghĩ đừng để bị anh phát hiện. Tuy hai người đang trong giai đoạn mập mờ, nhưng hôm nay, tâm trạng Đội trưởng không tốt, mới vừa rồi còn bị chơi một cú, nên đừng làm sai chuyện gì để bị anh mắng thì hơn.

May mà anh không hề nhìn sang nơi này. Chân Noãn thở hắt ra, len lén cầm lấy mảnh quần áo vừa cứng vừa giòn và mảng da cháy sém, định dán trở lại cánh tay nạn nhân lần nữa để che giấu chứng cứ phạm tội. Nhưng thử một, hai lần không những không dán lại được mà còn rơi ra thêm hai mảng khác.

Chân Noãn trân trối nghẹn lời. Cô xấu hổ cầm mấy mảnh da giòn, ánh mắt ngờ nghệch. Giọng nói Ngôn Hàm thản nhiên vang lên trên đỉnh đầu cô, như cười như không: “Đừng dán nữa, dán tiếp thì chắc da thịt cả cái xác đều bị em làm rơi rụng ra hết.”

Chân Noãn sởn tóc gáy, nước mắt giàn giụa, hóa ra đã sớm bị anh trông thấy, còn bị bắt ngay tại trận nữa. Vừa định chủ động nhận lỗi lại nghe Ngôn Hàm nói: “Thi thể đã bị thiêu thành như vậy, tình trạng xuất hiện giòn rách là rất bình thường, nhớ kỹ vị trí bộ phận tróc ra, thu gom đầy đủ là được.”

“Vâng, Đội trưởng!” Chân Noãn ngẩng đầu nhìn anh.

Ngôn Hàm thấy đôi mắt cô ngấn nước trên lớp khẩu trang thì khẽ sửng sốt, anh đến gần cô, cất giọng nói nhỏ nhẹ: “Tôi đâu có mắng em, em khóc gì chứ? À, gặp phải tình huống thế này nên tâm trạng tôi không tốt, nhưng cũng đâu có xị mặt với em.”

“Không phải ạ!” Cô chớp chớp mắt, nước mắt rơi xuống. “Bị khói hun thôi.”

Ngôn Hàm câm lặng. Anh thay đổi sắc mặt trong tích tắc, không nói gì cả mà quay người rời đi.
 

Cam Miên

вℓσω уσυя мιи∂
Thành viên BQT
Mod - Sưu Tầm
Mod - Công Viên Xanh
Design Team
Sưu tầm
Tác giả năm 2020
Tham gia
13/4/19
Bài viết
1,549
Điểm cảm xúc
1,188
Điểm
113
Chân Noãn bước đầu không kiểm tra ra điều gì, phải lật nạn nhân lại, nhưng cô quyết định chờ về phòng phẫu thuật rồi mới lật. Cô hăng hái tinh thần đứng dậy, không ngờ đỉnh đầu lại đột ngột đụng phải cằm một người, tiếng “cốp” giòn giã vang lên kèm theo tiếng hàm răng kêu ken két.

Lần này đụng quá mạnh, đầu cô chấn động, che trán quay đầu lại, thảng thốt kêu lên: “Đội trưởng!”

Ngôn Hàm nheo mắt, đeo khẩu trang nên không thấy rõ vẻ mặt. Anh trừng mắt nhìn cô chằm chằm với vẻ dở khóc dở cười vài giây rồi “chậc chậc” hai tiếng, ngay sau đó đeo kính bảo hộ trong tay vào mặt cô. Động tác có phần quá mạnh, Chân Noãn bị đẩy lùi về phía sau một bước, vội vàng đưa tay đỡ mắt kính, lại ngẩng đầu ngây dại nhìn anh xoay người rời khỏi lần nữa. Bóng lưng anh cao lớn thẳng tắp, trông như đang cúi đầu xoa xoa cằm, chắc đang nghĩ cô cấp dưới này sao mà cứ khiến người ta phải lo lắng thế kia.

Cô lè lưỡi, gọi với theo bóng lưng anh: “Đội trưởng, em cảm ơn ạ!”

Anh quả thật mặc kệ cô. Đội trưởng của đội phòng cháy chữa cháy cũng đi lên theo, chỉ vào căn phòng và miêu tả với Ngôn Hàm: “Nguyên nhân dẫn đến hỏa hoạn chính là xăng, ngọn lửa bắt đầu từ dưới khe cửa. Cửa đã bị khóa, sau đó bị lửa thiêu cháy sập xuống. Tên phóng hỏa châm lửa từ bên ngoài khe cửa, còn chưa rõ lúc ấy nạn nhân đã hoàn toàn tử vong hay chưa.”

Chân Noãn hơi sởn gai ốc khi nhìn thấy cái xác chết cháy nằm nhoài trên đất với tư thế giãy giụa kia.

Quan Tiểu Du lấy mảnh nước sơn trên vách tường, chuẩn bị mang về đối chiếu với mảnh phát hiện được trên tóc Trịnh Miêu Miêu để xác định đây có phải là nơi nhốt cô bé không.

Mấy nhân viên nghiệm chứng còn lại ngồi xổm trên mặt đất rót luminol peroxide và nước cất vào bình thủy tinh, lắc vài cái rồi vặn chốt xịt thuốc vào, sau đó bắt đầu che chắn ánh sáng để tiến hành kiểm tra.

Họ lần lượt phun khắp phòng, tuy căn phòng đã bị thiêu cháy đen nhưng vẫn kiểm tra ra những vùng phát sáng màu xanh trắng, từng đốm từng đốm như lửa ma trơi. Bởi vì lửa và nước chữa cháy đã phá hỏng một phần hiện trường nên không tài nào đo lường được lượng máy chảy.

Chân Noãn đứng trong căn phòng đen sì nhưng lóe ánh huỳnh quang, vẻ hơi khiếp đảm. Vì không muốn ảnh hưởng đến công việc của họ, cô lui ra ngoài trước. Khắp xung quanh đều là nước, khói xanh lượn lờ trên đống hoang tàn, trông hệt như cảnh tượng mà chỉ trong phim tận thế mới có.

Chân Noãn bước ra hành lang, nghiêng đầu nghĩ ngợi. Đến C-Lab đã một tháng, cô từng thấy qua rất nhiều kiểu thi thể, không biết đó là may mắn hay bất hạnh nữa. Cô đi vài bước lại nhìn thấy Ngôn Hàm đang đứng trong một căn phòng cháy đen ở cuối hành lang. Đội trưởng đội phòng cháy chữa cháy cũng ở đó, mặc bộ đồ bảo hộ màu xanh sẫm thật dày, trên có vài dòng chữ màu vàng dạ quang, thoạt nhìn trông như con ong mật to lớn, đáng yêu.

Ngôn Hàm đang nói chuyện với đội trưởng đội phòng cháy chữa cháy: “Xem ra căn phòng này cũng bị cháy vô cùng nghiêm trọng.”

“Đúng vậy!”

“Điểm bốc cháy không phải ở bên kia sao?” Ngôn Hàm không quay đầu lại, ngón cái lướt qua bả vai, chỉ về phía sau. Chân Noãn đang đối diện với đầu ngón tay anh, mím môi im lặng.

Ngôn Hàm nói: “Suốt đoạn đường đến đây, những căn phòng chính giữa không hề cháy nghiêm trọng như vậy.”

“Đúng thế!” Đội trưởng đội phòng cháy chữa cháy nói: “Hỏa hoạn lần này có hai điểm bốc cháy, căn phòng này là điểm thứ hai.” Anh ta chỉ về tủ ti vi đen thui. “Ở trên ngăn tủ.”

Ngôn Hàm khẽ gật đầu: “ Cực cho anh rồi.”

“Không sao.” Đội trưởng đội phòng cháy chữa cháy vỗ vai anh, cởi mở nói. “Có thời gian, mấy anh em tụ tập một bữa.”

“Nhất định rồi!” Ngôn Hàm cũng cười, quay người tiễn anh ta liền thấy Chân Noãn đang đứng ở cửa tò mò nhìn quanh.

Anh nhìn Chân Noãn rồi lại quay đầu tiếp tục xem hiện trường. Anh đi trong phòng một vòng, vừa đi tay vừa sờ túi áo khoác, mới vừa lấy ra một góc gói thuốc lại đút trở về, không có động tĩnh gì nữa.

Qua một lúc lâu, anh hỏi: “Nhìn cái gì?”

Chân Noãn ngó nghiêng xung quanh, phát hiện anh đang nói chuyện với mình, liền đáp: “Tại sao hung thủ muốn đốt căn phòng này thế ạ?’

Ánh mắt dò xét khắp nơi của Ngôn Hàm rơi ngay vào bên dưới tủ ti vi, dừng lại: “Nơi này có thứ hắn không muốn để cảnh sát phát hiện.”

Anh sải bước đi đến, nhanh chóng đeo găng tay vào rồi ngồi xổm xuống, xem xét một đống hộp đã cháy rụi, dần dần cau mày và ra lệnh: “Đi gọi Đội trưởng Bùi lên đây!”

Chân Noãn “à” một tiếng, vừa định xuống tầng thì Ngôn Hàm gọi cô lại: “Thôi, em đừng đi!” Anh khẽ nhíu mày, nhưng ngoài miệng vẫn cười một tiếng, nói: “Đừng để lát nữa phải lăn xuống.”

Cô sa sầm mặt mày, lời này nói ra cứ như cô là quả bóng vậy. Cô dẩu môi: “Làm sao thế chứ? Em đâu phải trẻ con, có phải không biết đi đâu?” Nhưng trong lòng vẫn thấy ấm áp đến lạ.

“Vậy cũng chưa chắc.” Anh đứng dậy. “Tôi phát hiện ra em đúng là vật thể gây tai nạn mà. Cẩn thận chút đi, chú ý an toàn, đừng để xảy ra chuyện. Trong đội ít kinh phí, đừng để toàn bộ tiền bạc đều đổ vào chi điều trị và thuốc thang cho những lần em bị tai nạn như thế.”

Mấy câu trước còn tốt đẹp, mấy câu sau đã hoàn toàn biến chất. Chân Noãn nghĩ thầm, xưa nay anh chẳng nói lời tốt đẹp bao giờ mà!

“Em có bảo hiểm y tế.” Cô hứ một tiếng.

Ngôn Hàm đi đến bên cửa sổ, ló đầu ra và gọi xuống tầng: “Đội trưởng Bùi!”

Bùi Hải nhanh chóng đi lên.

Ngôn Hàm: “Đội các anh thường xuyên xử lý những vụ án dạng này nên có kinh nghiệm rồi. Lúc trước, chúng ta đã suy đoán rằng mấy tên này từng nhiều lần gây án.”

“Đúng vậy! Lần đầu tiên đi săn mà đã chộp ngay mồi, trường hợp này thật sự rất ít, chọn địa điểm ở gần nhà nạn nhân cũng ít nữa, phối hợp ăn ý một lần đã thành công như vậy thì hẳn thuộc dạng đã mài luyện thành kinh nghiệm rồi. Trước đây, bọn họ chắc chắn đã từng chọn khu vực vắng vẻ thưa người hơn để thực hiện.”

Ngôn Hàm cúi đầu, phủi bụi trên tay và hỏi: “Lúc họp, anh có nói mấy tháng nay đều chưa từng xử lý những vụ án tương tự đúng không?”

“Đúng thế!”

“Ý anh là nạn nhân đều không báo cảnh sát?”

“Chính xác là vậy.” Đội trưởng Bùi nhăn mày. “Giống như lúc trước anh nói, điểm này thật kỳ lạ.”

Chân Noãn nhỏ giọng xen vào: “Không phải đã nói tuổi tác nạn nhân khá nhỏ sao?”

Đội trưởng Bùi nghĩ ngợi một lát rồi lại nói: “Không đúng, bình thường, chúng ta hay nói nếu có một nạn nhân quyết định báo án thì đằng sau đó phải có đến năm người lựa chọn im lặng. Nhưng rất hiếm khi xuất hiện trường hợp tất cả nạn nhân đều không báo cảnh sát. Tuổi còn nhỏ là một phần nguyên nhân, nhưng mấy năm nay, vì để xử lý các vụ án tồn đọng, trong đội đã tổ chức tuyên truyền hàng loạt. Ti vi, biển quảng cáo, trạm xe buýt và trong cộng đồng đều kêu gọi nạn nhân đứng ra đưa tội phạm vào vòng lao lý, cảnh sát tuyệt đối sẽ bảo vệ chuyện đời tư của họ. Theo lý thuyết, sẽ không xuất hiện tình trạng tất cả mọi người đều im lặng như thế. Mấy ngày nay, tôi mãi suy nghĩ vấn đề này nhưng vẫn không hiểu lắm.”

“Bởi vì...” Ngôn Hàm lại ngồi xổm xuống lần nữa. “Bọn chúng đã nắm được điểm yếu của nạn nhân.”

Dưới tủ ti vi là đầu máy VCD, dưới nữa là một loạt hộp đựng đã cháy đen như mực, như thể đụng vào sẽ lập tức vỡ nát.

Đội trưởng Bùi giật mình: “Nhiều vậy sao?”

Bàn tay đeo găng trắng của Ngôn Hàm khẽ nắm lại, giọng nói lành lạnh: “Chỉ sợ đều là nữ sinh vị thành niên như Miêu Miêu. Tuổi họ còn nhỏ, tâm lý yếu đuối, lại chưa đủ chín chắn, gặp phải chuyện như thế thì hoàn toàn không có khả năng tỉnh táo, đắn đo đi báo cảnh sát như phụ nữ trưởng thành. Thêm vào việc đã bị ghi hình thì càng không dám. Hơn nữa, kẻ cưỡng hiếp không chỉ có một người, cho dù có ai muốn báo cảnh sát cũng sẽ sợ cảnh sát chỉ bắt được một kẻ thôi, như vậy sẽ chọc giận đến đồng bọn của chúng tung clip ra ngoài.”

Dù là người đã nhiều năm tiếp xúc với loại vụ án này như Đội trưởng Bùi cũng phải đè nén phẫn nộ mà đập xuống đất một cái thật mạnh. Số lượng VCD ghi hình bị thiêu rụi trên tủ ti vi quá lớn. Chân Noãn nhìn sơ qua đã thấy có chừng ba mươi, bốn mươi chiếc đĩa.

Đội trưởng Bùi nói: “Vậy ra thuốc mê kia cũng là để tiện cho việc ghi hình.”

Đang nói thì Đàm Ca từ tầng dưới chạy lên: “Đội trưởng Ngôn, đã có tư liệu của nạn nhân. Tên là La Hàn, 16 tuổi, sau khi bỏ học cấp ba thì vẫn chơi bời lêu lổng, không đi làm, cả ngày phóng xe motor như bay ngoài phố.”

Đội trưởng Bùi nhận lấy tài liệu lướt xem: “Đây chắc không phải là kẻ đã bắt chuyện với Trịnh Miêu Miêu chứ?”

Ngôn Hàm hỏi: “Manh mối bạn bè của nó đâu?”

Đàm ca khó xử và tức tối: “La Hàn đến từ huyện, bạn bè và bạn học ngày trước đều không có ở đây. Ba mẹ nó đều bận làm ăn nên không có thời gian quan tâm con cái. Nhóm Hắc Tử đã hỏi thăm qua, đừng nói bạn bè của nó, ngay cả nó ở đâu cả ngày họ cũng không biết, chỉ biết đưa tiền thôi. Bọn tôi đã tra qua, cuộc gọi đều rất ít, cả danh bạ cũng không có phát hiện khác thường, bọn tôi nghi ngờ nó có số điện thoại khác nữa.”

Ngôn Hàm im lặng, vốn tưởng vụ án này sẽ có tiến triển quan trọng, không ngờ lần nữa lại rơi vào ngõ cụt. Nhưng anh mau chóng nói: “Gọi người của đội điều tra tra lại bạn học của Miêu Miêu lần nữa, cứ theo những gì tôi đã nói với anh sáng nay. Lúc ấy, trên xe rất có thể còn một cô bé khác.”

Đàm Ca gật đầu.

Ngôn Hàm lại hỏi: “Nhà này là của ai?”

“Ba mẹ La Hàn thuê làm kho hàng, bên dưới còn là quầy tạp hóa. Giường trên lầu là để thỉnh thoảng lưu lại nghỉ ngơi lúc nhập hàng. Khoảng nửa tháng ba mẹ nó mới đến một lần. Mùa đông thường là mùa ế ẩm nên tần suất họ đến càng ít hơn.”

Ngôn Hàm suy tư chốc lát rồi lại hỏi: “Anh vừa nói La Hàn chạy xe motor?”

“Đúng.”

“Không có xe hơi?”

“Ba mẹ nó nói không có.”

“Được rồi.” Ngôn Hàm nói. “Chiếc xe hơi đêm đó không phải là của nó. Anh nói với Tô Dương rằng tuy đã cố ý tránh thoát camera ở đường lớn phía tây nhưng chúng vẫn phải rời khỏi cư xá. Tra xét hết tất cả camera gần lối ra khu cư xá một lượt, nhất định phải tìm ra chiếc xe kia.”

“Vâng.”

Bùi Hải gãi đầu: “Hy vọng thông qua vụ án hôm nay tìm được thêm chút manh mối, tìm ra kẻ giết chết La Hàn có lẽ sẽ dụ được hắn tiết lộ thông tin đồng bọn. Cái chết của La Hàn rất có thể là do mâu thuẫn nội bộ.”

Ngôn Hàm không đưa ra ý kiến. Cảm giác loáng thoáng bất ổn khi đến hiện trường này dường như đã rõ ràng hơn. Anh trầm tư trong giây lát, bất chợt nói với Đàm Ca: “Để ký giả đi vào lấy tin đi, ngoại trừ tên họ của La Hàn, tất cả tin tức khác đều để họ đăng lên.”

Đàm Ca không hiểu, hỏi tại sao nhưng Ngôn Hàm chỉ im lặng không để ý đến.

Chân Noãn quay đầu lại, thấy cửa phòng xảy ra vụ án đã mở, Tần Xu cũng đeo khẩu trang lên tầng. Cô quay người trở về, thấy nhóm nhân viên nghiệm chứng đã lấy chứng cứ xong, vén rèm lên lần nữa để trong phòng có lại ánh sáng. Tần Xu đang nghe nhân viên nghiệm chứng miêu tả lại tình trạng xuất hiện vết máu.

Chân Noãn không cần chờ lâu thì nhóm Quan Tiểu Du đã tiếp tục công việc của họ. Cô chờ trợ lý mang thi thể xuống tầng rồi đón xe rời đi trước. Người của tổ pháp y cũng nhanh chóng trở về phòng phẫu thuật.

Nhóm Chân Noãn mang thi thể lên bàn phẫu thuật, quay mặt hắn lên trên. Cho dù họ đã vô cùng cẩn thận trong suốt quá trình nhưng cái xác cháy vẫn rơi ra rất nhiều mảnh da thịt.

Máu thịt sau lưng lẫn lộn. Khuôn mặt của nạn nhân cũng bỏng nghiêm trọng, vùng mặt áp sát với mặt đất bị tổn thương nhẹ hơn, nhưng gương mặt đã hoàn toàn bị phá hủy.

Lần này, Chân Noãn không mổ chính mà giao cho Tiểu Tùng và Đại Vĩ. Cô đứng bên cạnh dặn dò: “Trước tiên lấy máu kiểm tra carbon monoxide(*). Lấy mẫu bộ phận bị bỏng, kiểm tra xem có phản ứng protein không. Ngoài ra còn phải làm kiểm tra đường hô hấp xoang mũi và khí quản, xem có hít vào bụi than hay không, thành trong niêm mạc có tổn thương không. Tôi sẽ xem thử có phải hắn chết do hỏa hoạn hay không.”

(*) Carbon monoxide là một chất khí độc không màu, không mùi. Chất khí này có thể gây tử vong trong vài phút. Khí carbon monoxide được tạo ra khi đốt cháy các loại nhiên liệu như khí đốt, dầu, kerosene, gỗ hoặc than.

Bên kia, tổ nghiệm chứng không hề phát hiện manh mối có ích ở hiện trường hỏa hoạn, ngoại trừ một vài vết màu đã bị mờ đi, những chứng cứ khác như lông tóc, sợi vải và chỉ tay đều không có phát hiện, toàn bộ đã bị lửa thiêu trụi hết cả.

Sau khi kết thúc công việc, trên đường trở về, Ngôn Hàm lái xe trong yên lặng và trầm tư. Tần Xu ngồi bên cạnh, nhìn góc mặt căng thẳng của anh, nhẹ giọng hỏi han: “Sao vậy? Trước kia, bất kể gặp vụ án thế nào anh cũng sẽ không giống như bây giờ.”

Ngôn Hàm lặng thinh. Dự cảm trong lòng càng ngày càng mãnh liệt, gần như là khẳng định.

Tần Xu khẽ lẩm bẩm: “Những vết máu kia bị tiêu hủy không ít, chỉ còn lại những vết lốm đốm rất nhỏ, nhưng bốn phương tám hướng đều có, thậm chí là văng đến tận trần nhà. Nạn nhân bị thương hẳn là rất nặng, chảy nhiều máu như vậy thì dù hỏa hoạn cũng không che giấu được. Em đang nghĩ liệu có người nào dùng thuốc lau chùi xóa mất hay không.”

Ngôn Hàm vẫn im lặng, nhưng ánh mắt càng u ám hơn. Nạn nhân bị thương nghiêm trọng, đã chết rồi tại sao còn phóng hỏa thiêu đốt. Nếu phóng hỏa là muốn che giấu mặt thật của nạn nhân nhưng lại phóng hỏa trong nhà nạn nhân thuê thì chắc chắn là vô ích. Mục đích phóng hỏa không phải vì muốn hủy đi thông tin của nạn nhân mà là để xóa sạch dấu vết hung thủ lưu lại. Hắn biết rõ rằng cần phải tiêu hủy dấu vết, nhưng lại rất điên cuồng, căn bản không có lòng dạ quan tâm những chi tiết này nên chỉ có thể phẫn nộ châm lửa hủy diệt hết tất cả những gì đã xảy ra ở đó.

Hơn nữa, nếu là đồng bọn thì tại sao đĩa ghi hình quý giá như thế lại phải thiêu hủy mà không mang đi? Cuối cùng là tại sao phải có hai điểm bốc cháy? Tại sao phải cố ý chạy đến căn phòng kia phóng hỏa, không phải vì tránh để cho cảnh sát phát hiện mà là... những thứ đó khiến hắn phẫn nộ và căm hận!

Ngôn Hàm trầm mặc, đạp mạnh chân ga, đồng thời cầm điện thoại lên.

Tại Phòng thí nghiệm Bệnh lý học C-Lab. Chân Noãn ngồi trước kính hiển vi quan sát, làm một loạt thí nghiệm trên bàn, kết quả khiến cô hơi ngạc nhiên.

Trong máu nạn nhân có lượng carbon monoxide, phản ứng protein nơi bị bỏng cho thấy dương tính, thành khí quản tổn thương rất rõ ràng. Lúc bị tưới xăng đốt, hắn vẫn còn sống, nhưng rất có thể đã bị sốc nên mất đi ý thức. Lượng carbon monoxide trong máu đậm đặc khiến hắn chết rất nhanh.

Chân Noãn cầm kết quả đi ra khỏi Phòng thí nghiệm, chuẩn bị đến phòng phẫu thuật, lại thấy giáo sư Trịnh Dung đang ở trước cửa phòng đợi cô.

“Giáo sư Trịnh?” Cô ngạc nhiên. “Hôm nay thầy đến làm việc à?”

“Không, có lẽ sau này sẽ không làm ngành này nữa. Có một số việc tôi muốn giao phó lại cho em. Em theo tôi vào đây.”

Chân Noãn nhìn bóng lưng tiều tụy của ông, lòng rất chua xót, muốn cất lời an ủi nhưng đột nhiên phát hiện nỗi đau này không thể nào vơi đi được. Không phải nói như thể con gái đột nhiên bị bệnh nặng qua đời được, chuyện như vậy căn bản là không cách nào an ủi. Mỗi lần nhắc đến đều như đâm thêm một nhát dao.

Giọng nói Trịnh Dung khàn khàn nhưng mạch lạc và rõ ràng, bàn giao không hề bỏ sót nghiên cứu mà mình đang làm dở dang, luận văn chưa viết xong và cả đề tài chưa nghiên cứu, từng việc từng việc đều nói hết với cô không phân lớn nhỏ.

Ông muốn cô dành thêm thời gian rảnh rỗi khi làm công việc pháp y để tìm hiểu và nghiên cứu nhiều hơn, có những phát hiện mới để mở ra bước phát triển trong lĩnh vực bệnh lý học, từ đó vận dụng tốt hơn vào công tác pháp y để giải oan cho nạn nhân.

Chân Noãn nhìn ông bàn giao từng tâm huyết nghiên cứu khoa học cả đời mình cho cô mà không khỏi rơi lệ. Cô nghẹn ngào: “Giáo sư Trịnh...”

“Hạng mục Tây Đinh này và đề tài viêm dạ dày tôi đã làm được hơn phân nửa. Sau này, có lẽ sẽ giúp ích cho việc nghiên cứu độc chất học của em.” Trịnh Dung như không nhìn thấy nỗi bi thương của cô, vẫn tiếp tục dặn dò.

Khi ông căn dặn hết toàn bộ mọi chuyện thì lại nói: “Tôi đã dành thời gian xem báo cáo pháp y và ghi hình khám nghiệm thi thể do một mình em hoàn thành gần đây, bao gồm... bao gồm của Miêu Miêu.” Ông khẽ cười, vẫn là người thầy ấm áp và khiêm tốn ngày xưa, vỗ vỗ vai cô, cuối cùng như đã an tâm: “Chân Noãn, em làm rất tốt. Phòng thí nghiệm Pháp y giao cho em tôi thấy yên lòng rồi.”

Giáo sư Trịnh giao phó mọi việc xong xuôi rồi rời đi. Chân Noãn đứng trong hành lang, lẳng lặng nhìn bóng lưng ông rời xa, chậm chạp và yên tĩnh, hệt như một cái xác đã vứt bỏ tất cả trần thế, không còn vỏ bọc hy vọng nữa.

Cô không thể dằn nỗi đau trong lòng, che miệng khóc nức nở.

Một lát sau, Chân Noãn xốc lại tinh thần đi vào phòng phẫu thuật. Tiểu Tùng thấy cô liền vội vàng báo cáo: “Cô Chân, vết thương trên người nạn nhân quá nhiều. Ngực và bụng bị đâm đến hai mươi mấy nhát dao.”

“Hai mươi mấy nhát?” Chân Noãn kinh ngạc. “Không thể nào, khi bị lửa thiêu, hắn vẫn còn sống mà! Dĩ nhiên là đã mất đi ý thức nhưng hung thủ không thể nào có tốc độ nhanh như vậy được!”

“Đây chính là chỗ kỳ lạ nhất.” Đại Vĩ cầm dao phẫu thuật chỉ cho cô xem. “Những nhát dao này đều tránh những vị trí trí mạng, tránh bộ phận nội tạng quan trọng và đặc biệt chỉ cắt vào nơi thần kinh dày đặc.”

“Việc này...” Lòng Chân Noãn lạnh ngắt. “Nghe như người này rất am hiểu giải phẫu học cơ thể người, lúc tra tấn như đang giải phẫu, là dạng đặc biệt ngược đãi...”

Cô vô cùng bàng hoàng, lòng nặng trĩu và rét lạnh từng cơn.

“Còn nữa...” Đại Vĩ chỉ vào phần dưới nạn nhân. “Bộ phân sinh dục cũng bị băm nát rồi.”

Tay Chân Noãn run kịch liệt, toàn bộ tài liệu rơi xuống đất. Trong nháy mắt, cô bất chấp tất cả, quay người lao ra cửa. Đầu óc cô trống rỗng, một mạch chạy đuổi theo, hành lang và thang máy đều như xoay tròn trước mắt. Cô phóng ra khỏi thang máy rồi lao ra sân thì thấy xe Trịnh Dung đã chạy đi xa.

“Thầy ơi! Thầy Trịnh!” Chân Noãn gào lên, vừa kêu gào vừa gắng sức chạy theo trong cơn gió bấc.

Đối diện cô là vô số cảnh sát từ trên lầu xông xuống.

“Thầy ơi! Thầy Trịnh! Thầy ơi!” Cô đuổi theo không hề ngừng nghỉ dù chỉ một khắc, lao đến kéo cửa xe ông.

Nhưng Trịnh Dung không hề dừng xe, kéo theo cô chạy ra ngoài. Chiếc xe tăng tốc chạy ra khỏi sân rồi đột ngột rẽ cua, lực ly tâm cực lớn hất văng Chân Noãn ra thùng xe sau khiến cô ngã lăn trên mặt đất trong tích tắc.

Cô lăn đến giữa đường, trong khi xe Ngôn Hàm đang tức tốc lao về phía cô. Bánh xe màu đen nghiến mặt đường chạy đến. Cô bàng hoàng trợn to mắt, trái tim phút chốc ngừng đập.
 

Cam Miên

вℓσω уσυя мιи∂
Thành viên BQT
Mod - Sưu Tầm
Mod - Công Viên Xanh
Design Team
Sưu tầm
Tác giả năm 2020
Tham gia
13/4/19
Bài viết
1,549
Điểm cảm xúc
1,188
Điểm
113
Tiếng phanh xe chát chúa cả góc trời vang lên bên tai Chân Noãn. Cô trơ mắt nhìn lốp xe màu đen nghiến mặt đường lao về phía mình khiến sỏi cát xung quanh văng tung tóe. Cô co ro nằm bẹp dưới gầm xe, mặt áp lên nền đất lạnh lẽo, toàn thân lạnh toát, không sao ngăn nổi cơn run rẩy. Tiếng phanh xe chói tai càng lúc càng gần, nhưng khi bánh xe chạm tới cánh tay cô thì đột ngột dừng lại.

Không gian thoáng chốc trở nên tĩnh lặng, chỉ còn tiếng gió đông lạnh lẽo thổi rít khiến trái tim cô buốt giá. Nhưng rồi giây phút yên tĩnh ấy bị phá tan bởi vô số âm thanh phanh gấp từ xe cảnh sát, sắc bén, liên hồi, tựa như một bản hòa tấu sục sôi và bi tráng. Sau tiếng phanh xe náo động đất trời, thế giới lại chìm vào lặng ngắt một lần nữa.

Từ đầu đến chân Chân Noãn cứng đờ, đầu óc trống rỗng, mắt nhìn gầm xe màu đen như thể hồn đã lìa khỏi xác. May mà xe việt dã của Ngôn Hàm có sàn xe cao và mũi xe dài, nếu đổi lại là xe công vụ khác thì chắc cô đã sớm bị đâm văng đi mất rồi.

Ngôn Hàm tức tốc bước xuống, quỳ trên mặt đất nhìn vào gầm xe, một tay kéo cả người cô ra ngoài. Bánh xe cán lên chiếc áo blouse của cô, anh kéo quá mạnh khiến áo cô bị rách. Dây buộc tóc cũng đứt, mái tóc dài như tảo biển xõa tung, bay phất phơ trong gió rét càng tôn lên khuôn mặt nhỏ bé, trắng ngần như tuyết của cô.

Toàn thân cô bủn rủn, mềm oặt ngã vào lòng Ngôn Hàm, ngoài vẻ mặt ngây dại và bàng hoàng thì không còn bất kỳ phản ứng nào. Anh mau chóng đỡ cô đứng vững, nắm chặt bả vai cô rồi lạnh lùng lướt nhìn từ trên xuống dưới một lần để xác định cô không sao.

Cô vẫn ngơ ngác nhưng đột nhiên nghe thấy tiếng người khác nổi giận: “Em bắt lấy xe ông ta làm gì? Đầu óc em có vấn đề rồi à? Có điên không đấy?”

Chân Noãn ngẩng đầu, nhìn anh với vẻ kinh ngạc và vô tội, không thốt nên lời, nước mắt trào dâng. Ngôn Hàm ngỡ ngàng giây lát liền buông cô ra. Anh nghiến răng đứng dậy, đồng tử co lại nhìn con đường vắng lặng tự bao giờ và chiếc xe đã biến mất dạng, lại quay sang nhìn từng chiếc xe cảnh sát chắn trước cổng. Anh không nói một câu, quay người đá thật mạnh vào chiếc xe việt dã.

***

Chân Noãn ngồi trước bàn thí nghiệm, nằm nhoài lên mặt bàn, rầu rĩ vùi đầu, không nói lời nào. Quan Tiểu Du ở một bên nói thầm với Tần Xu: “Tôi đã biết hôm nay sếp không ổn mà, sớm muộn gì cũng phải nổi đóa thôi, không ngờ vẫn là Chân Noãn xui xẻo.”

Tần Xu im lặng, cô cũng bất ngờ. Ngôn Hàm chưa từng nổi giận với ai đến mức như ngày hôm nay, huống chi còn là đối với phụ nữ. Nhưng nhớ lại vẻ mặt kinh hoàng và dáng vẻ khẩn trương quỳ xuống nhìn vào gầm xe của anh lúc ấy, cô có chút hâm mộ và thấy được Tô Nhã cũng hụt hẫng như thế.

Khi đó, Ngôn Hàm gần như ôm chặt lấy Chân Noãn sau khi lôi cô ấy ra khỏi gầm xe. Cô ấy ngơ ngơ ngác ngác hệt như vô hồn dựa vào lòng anh. Mái tóc đen bay bay trong gió và vẻ mặt đờ đẫn khờ dại ấy lại có thể mang một vẻ đẹp rung động lòng người đến lạ. Trong khoảnh khắc đó, không hiểu sao Tần Xu cảm thấy hai khuôn mặt kia áp vào nhau trông rất xứng đôi.

Cô không biết liệu có phải Ngôn Hàm vì quá khẩn trương nên mới nổi cơn thịnh nộ dữ dội như thế hay không. Thật ra, cô hiểu rất rõ đó chỉ là phản ứng giải tỏa cảm xúc tự nhiên của anh khi tưởng rằng có người bị thương trong tai nạn xe vừa nãy. Nhưng cô vẫn ảo tưởng phải chi khi ấy mình được ở vị trí của Chân Noãn thì tốt biết mấy. Như vậy, anh cũng sẽ khẩn trương và phẫn nộ ôm cô ra khỏi gầm xe.

Quan Tiểu Du vuốt tóc Chân Noãn: “Người đẹp Noãn Noãn, đừng buồn mà. Sếp chắc chắn không phải cố ý đâu, anh ấy cũng chỉ là bị tình huống nguy hiểm lúc đó dọa thôi, sợ không cẩn thận chạy cán qua người cậu ấy mà. Cậu đừng giận nữa.”

Tần Xu cũng nhẹ nhàng an ủi.

“Không phải đâu.” Chân Noãn vẫn cứ vùi đầu. “Không liên quan đến anh ấy. Không phải mình buồn vì chuyện đó.”

“Vậy thì là gì?”

“Giáo sư Trịnh...” Chân Noãn vô cùng thương tâm “Hôm nay, giáo sư Trịnh đến để bàn giao hết mọi công việc lại cho mình. Lúc đó, mình đã phát hiện có gì đó không đúng. Ông đến là để dặn dò chuyện hậu sự như thể biết mình không còn sống được bao lâu nữa và cũng không muốn sống nữa. Khi ấy, đáng lẽ mình nên nhận ra sớm và ngăn cản ông mới phải.”

Quan Tiểu Du và Tần Xu nghe thế cũng không nói nên lời. Quan Tiểu Du đi đến ôm lấy đầu Chân Noãn và vỗ vai cô, thở dài: “Cho dù là vậy thì cậu cũng không thể đuổi theo chiếc xe chạy như bay ấy được. Cậu cho rằng ông ấy sẽ dừng lại vì mình sao? Cậu dại quá!”

***

Trong đội tổ chức họp khẩn cấp. Chân Noãn nhìn gương trong thang máy mới phát hiện ra mắt mình đã sưng húp, trông như quả hạnh nhân cỡ lớn vậy. Cô quẫn bách bước ra khỏi thang máy, cúi đầu chui vào phòng họp. Không ngờ vì đi quá nhanh nên cô lại va phải người khác.

“Thật xin lỗi!” Cô hấp tấp ngẩng đầu lên liền bắt gặp ánh mắt ngạc nhiên của Ngôn Hàm. Cô nhanh chóng quay đi, đầu cúi gằm xuống giống như con đà điểu nhỏ.

Nhưng Ngôn Hàm vẫn nhìn thấy đôi mắt sưng đỏ và khuôn mặt hoảng hốt của cô khi ngẩng đầu lên. Anh cúi đầu nhìn cô, cắn môi im lặng vài giây mới nhẹ giọng hỏi: “Sao vậy hả?”

Cô cúi đầu không lên tiếng, sau lại sợ anh hiểu lầm liền hắng giọng nói: “Dù sao cũng không phải vì anh.”

Nhưng lời này thốt ra nghe giống như giấu đầu lòi đuôi hơn. Trong lòng anh hơi áy náy, nhác thấy trên hành lang có người bước qua liền khom thấp người lần nữa rồi nói nho nhỏ: “Tôi không nên quát em, là tính tình tôi không tốt. Xin lỗi.”

Chân Noãn bị giọng nói trầm thấp của anh làm hoảng hốt và sốt ruột, ngẩng đầu lên vội nói: “Thật không phải là vì anh mà, anh đừng cả nghĩ.” Dứt lời, cô quay đầu chạy vào phòng họp.

Anh nắm ngay lấy cánh tay cô rồi kéo trở lại, cố ý giải thích: “Ở hiện trường hỏa hoạn, tâm trạng xấu không phải hướng về phía em, mà bởi vì... khi đó đã có dự cảm xấu rồi.”

Chân Noãn sửng sốt, ngẩng đầu nhìn anh: “Anh nghi ngờ giáo sư Trịnh từ lúc đó sao?”

Vẻ mặt anh căng thằng, không đáp lại. Hiện giờ, anh càng muốn biết giáo sư Trịnh làm sao tìm được hung thủ. Một lúc sau, anh buông tay cô ra rồi bước vào trong.

Chân Noãn theo sau, đi một bước lại cảm giác vừa nãy bị anh kéo lại hình như có nơi nào đó không ổn. Cô nhíu mày ôm bụng, có vẻ không thoải mái lắm.

Lần này, cuộc họp diễn ra trong không khí rất nặng nề. Tiểu Tùng đã làm báo cáo pháp y và nhận định rằng giáo sư Trịnh rất có thể là hung thủ giết chết La Hàn. Tất cả đều cảm thấy thất bại, ủ rũ, lo lắng, đau lòng, đủ mọi cảm xúc phức tạp đan xen.

Ngôn Hàm có vẻ bình tĩnh nhất trong đội, lời nói thốt ra vẫn giữ sự tỉnh táo và tự chủ, còn giúp mọi người khôi phục tinh thần: “Nếu muốn cứu giáo sư Trịnh Dung thì phải sốc lại tinh thần hết cho tôi.”

Mọi người rối rít đổ dồn ánh mắt: “Giáo sư Trịnh sẽ còn tiếp tục giết người sao?”

“Mọi người không chú ý đến sao, La Hàn chưa đến mười sáu tuổi.” Ánh mắt Ngôn Hàm lạnh lùng, nói ra những lời gần như tàn khốc. “Tôi nghĩ giáo sư Trịnh làm những điều này không chỉ là vì báo thù cho con gái, mà hơn nữa, ông ấy càng biết rõ mấy kẻ này đều ở độ tuổi vị thành niên, cho dù bắt được thì hình phạt cũng rất nhẹ.”

Không khí yên lặng như tờ. Đàm Ca phẫn nộ đấm xuống bàn, nhưng vì là cảnh sát nên những lời nói không phù hợp chỉ đành nghẹn cứng trong cổ họng.

“Chỉ là phỏng đoán của tôi thôi, nhưng kết hợp giữa những phác họa tội phạm của chúng ta cho thấy khả năng này rất lớn. Tính cách giáo sư Trịnh thế nào chúng ta đều biết rõ. Nếu không phải bị ép đến đường cùng, ông ấy sẽ không làm chuyện như vậy.”

Giọng nói Ngôn Hàm bình tĩnh và lạnh nhạt như người ngoài cuộc, nhưng lời nói lại đâm thấu vào lòng mỗi người: “Ông ấy biết rõ mấy kẻ còn sót lại sẽ không phải chịu trừng trị thích đáng với tội lỗi của bọn chúng.”

Đàm Ca cắn răng, căm hận nói: “Bởi vì vị thành niên được bảo vệ, thông tin của chúng sẽ không bị công khai và cũng sẽ không bị người khác biết.”

Chân Noãn cũng vô thức nắm chặt tay. Cô phẫn nộ, oán giận nhưng đồng thời cũng xót xa và bất lực. Không biết có phải do tâm trạng kích động hay không mà chỉ trong phút chốc, cô đã đau đến mức mồ hôi lạnh chảy đầm đìa, thậm chí còn hơi choáng váng.

Ngôn Hàm dời mắt sang, nhìn thấy gương mặt cô tái nhợt, dường như có gì đó không đúng. Anh khựng lại rồi dời mắt đi và nói tiếp: “Giáo sư Trịnh thiêu hủy hiện trường một phần vì căm hận, một phần vì muốn gây trở ngại tiến độ điều tra, tranh thủ thời gian cho hành động kế tiếp của mình. Tôi đoán ông ấy thiêu hủy những đĩa ghi hình kia còn có một nguyên nhân khác nữa là trong những đoạn phim đó từng xuất hiện nghi phạm, ông ấy không muốn để chúng ta phát hiện ra chúng.”

Tất cả mọi người đều thảng thốt. Đây thật sự là khoảnh khắc khiến người ta bất lực và phẫn uất, toàn đội cũng chỉ có mình anh tỉnh táo và thông suốt nhất.

“Nhiệm vụ này tôi giao cho Từ Tư Miểu.” Ngôn Hàm phân công theo thứ tự, giọng bình tĩnh. “Ngoài ta, kẻ lái chiếc xe bắt cóc Trịnh Miêu Miêu trước đó có thể là vị thành niên chưa có bằng lái. Tô Dương đi điều tra những bằng lái khả nghi và có chủ bằng lái nhỏ tuổi xem.” Anh điềm đạm nói: “Chúng ta phải nhanh chóng tìm ra được mục tiêu kế tiếp của giáo sư Trịnh trước ông ấy... Cũng hy vọng bọn chúng ít nhất có thể quan tâm đến tin tức, thấy đồng bọn bị giết thì đến đây nhờ hỗ trợ.”

Giờ đây, Đàm Ca mới hiểu được vì sao lúc ở hiện trường, Ngôn Hàm đưa ra yêu cầu kỳ lạ kia đối với ký giả rồi.

Lúc này, Từ Tư Miểu xuất hiện tại cửa phòng họp, gõ cửa và nói: “Sếp, có phát hiện rồi!”

Từ Tư Miểu nhanh chóng chuẩn bị xong, bật một đoạn phim anh ta vừa khôi phục được cho mọi người cùng xem. Trong chớp mắt hình ảnh vừa xuất hiện, Chân Noãn liền sửng sốt.

Một cô bé với vẻ mặt đau đớn bị người ta bóp miệng há rộng, trong miệng là một thứ gì đó đang ra ra vào vào. Cô bé điên cuồng vùng vẫy, nhưng đối phương lại tát cô mấy cái thật mạnh. Tóc của cô bị người khác nắm lấy giật ngược. Ống kính quay đến bộ ngực non nớt và một kẻ đang cười hô hố bóp véo. Ngay sau đó lại quay xuống đôi chân trắng nõn nà, ống kính từ từ đến gần giữa hai chân, có ngón tay đang vân vê ra vào.

Giọng nam đùa cợt vừa nói ra những lời tục tĩu và thô bỉ vừa nhét thứ đồ quái lạ vào trong. Lời nói làm nhục cô bé khiến mọi người phẫn nộ bừng bừng. Cô bé gào thét, vừa mắng vừa khóc cầu xin chúng buông tha cho mình nhưng đám con trai lại càng cười lớn tiếng hơn.

Chân Noãn không xem được nữa, không là vì đau buồn, tuyệt vọng hay vì căm phẫn, cô choáng váng đến mức tầm nhìn bắt đầu nhòe đi.

“Mặt cô bé vốn không bị làm mờ, là Đội trưởng Ngôn bảo tôi làm.” Giọng nói Từ Tư Miểu không kiềm chế được nỗi phẫn nộ. “Tổng cộng có bốn mươi ba cái đĩa.”

Quan Tiểu Du nói: “Chúng tôi cũng khôi phục được chữ viết trên đĩa ghi hình đã bị thiêu hủy, rất nhiều cái chỉ có biệt danh. Điều này cho thấy kẻ cưỡng hiếp cũng không biết phần lớn tên thật của mấy cô bé mà chỉ là ngẫu nhiên bắt được. Căn cứ theo ngày tháng ghi lại, sau khi Miêu Miêu chết, bọn chúng còn làm thêm ba vụ nữa. Ngoài ra, giáo sư Trịnh... hẳn đã thấy được cảnh tượng nhục nhã tương tự xảy ra với Trịnh Miêu Miêu.”

Tất cả đều im lặng nén nhịn, không ai có thể tưởng tượng ra tâm trạng một người cha khi thấy con gái bị lăng nhục tàn bạo thế này.

Bàn tay siết chặt lại vì phẫn nộ của Đàm Ca chậm rãi buông lỏng, khẽ nói: “ Chúng ta thật sự phải bắt giáo sư Trịnh sao?”

Không ai trả lời. Trong phòng họp im lìm như địa ngục. Ngôn Hàm làm như không nghe thấy, tiếp tục tỉnh táo gần như nghiệt ngã: “Bối cảnh đoạn clip vừa rồi là ở căn phòng ngõ Sơn Thủy. Trong clip xuất hiện hình hai đầu người, một người đã chết là La Hàn, người còn lại...”

Từ Tư Miểu dừng lại hình ảnh: “Là kẻ này.”

Trên màn ảnh là một khuôn mặt tươi cười mờ mờ nhưng vẫn có thể loáng thoáng nhận ra.

“Không thể công khai. Bây giờ, Đàm Ca dẫn người cầm theo hình này đến nhà La Hàn, cố hết sức điều tra xung quanh. Lão Bạch dẫn người dò hỏi xung quanh trường học của Trịnh Miêu Miêu.”

“Rõ!”

Ngôn Hàm tắt điện thoại di động: “Vữa nãy, Đỗ Hoành đã hoàn thành mô hình và mẫu thí nghiệm tại hiện trường. Cậu ấy đã xác định được địa điểm phi tang thi thể là ở ven đường La Điền, một đoạn trên sông Bạch Thủy. Tô Dương, tiến độ của các cậu thế nào?”

“Đã lấy được bảng ghi hình giám sát toàn bộ xe cộ chạy trên đường qua bốn phía khu cư xá của nhà giáo sư Trịnh vào đêm ngày mồng Năm, cũng đã điều tra từng chiếc xe hôm đó nhưng vẫn chưa xong, cũng không thể xác định được chiếc xe nào đáng nghi.”

Ngôn Hàm nói: “Bây giờ hãy tìm băng ghi hình giám sát xe cộ chạy qua đường La Điền vào ngày mồng Sáu và mồng Bảy rồi cho đối chiếu với đoạn ghi hình đã tìm được. Mấy tên nhóc này chắc chắn sẽ không đổi xe khác đâu.”

“Rõ!” Tô Dương lên tiếng đáp lời, xem ra khó khăn trong việc tìm kiếm băng ghi hình giám sát đã giảm đi rất nhiều. Nhưng anh ta có phần không hiểu. “Sếp, không phải đã có tướng mạo kẻ tình nghi rồi sao?”

“Có ba người tất cả. Trong đoạn clip vừa rồi có một đoạn ống kính đồng thời xuất hiện hai đôi tay, chưa kể còn có kẻ đang cầm máy quay nữa. Từ Tư Miểu tiếp tục khôi phục đoạn phim, xem thử có thể tìm ra được tướng mạo ba kẻ kia không. Đồng thời, chuyện bạn học nữ của Miêu Miêu cũng phải tiếp tục điều tra.” Anh mau chóng ra lệnh. “Chia nhau ra hành động, trong hôm nay phải có kết quả.”

Mọi người đồng thanh tuân lệnh: “Rõ!”

Ngôn Hàm nhanh nhẹn đứng dậy: “Tan họp!”

Chân Noãn vẫn im lặng, tinh thần chao đảo một giây. Cô chậm rãi suy nghĩ. Đội cảnh sát hình sự từ trước đến nay nói chuyện đều rất hùng hồn, cởi mở và hào sảng. Ví dụ như tiếng hô “rõ” đồng thanh khi nãy hay như giọng nói của anh, nghe có cảm giác cương nghị, rắn chắc như đá, nhưng lại cổ vũ và gột rửa lòng người đến lạ, tràn ngập hy vọng và niềm tin không dứt, tựa như ánh nắng không bao giờ tắt. Ở trong đội thật là tốt. Chân Noãn lặng lẽ nghĩ ngợi rồi khẽ nhoẻn miệng cười.

Tiếng kéo ghế đồng loạt vang lên, tất cả nhanh chóng rời đi. Cô cũng phải nỗ lực không thua kém mọi người. Hai tay cô vừa chống lên mép bàn thì mắt đã nổi đom đóm, vừa đứng dậy thì đột nhiên thấy vùng bụng lan đến một cơn đau như bị kim đâm. Toàn thân cô túa ra mồ hôi lạnh, miễn cưỡng định đi một bước thì trời đất bỗng dưng quay cuồng.

Nhóm cảnh sát hình sự nhanh chóng giải tán và rời khỏi phòng họp để triển khai hành động. Nhưng Ngôn Hàm chợt nhớ đến khuôn mặt tái nhợt khi nãy của Chân Noãn, theo bản năng liếc mắt về phía cô. Vừa nhìn thấy Chân Noãn có gì đó không ổn, anh đã nhanh chóng cau mày bước đến.

Ngón tay cô bấu chặt đến trắng bệch, chống lên mép bàn, toàn thân đều đang run rẩy yếu ớt.

“Chân Noãn?” Anh gọi cô.

Cô ngẩng đầu theo bản năng, đôi môi trắng bệch, trán đổ mồ hôi lạnh, đôi mắt trống rỗng và vô hồn như thể đã mất đi ý thức.

“Sao anh...” Lời chưa dứt, mi mắt cô đã sụp xuống, thân hình khẽ lay động rồi ngã về phía sau.

Ngôn Hàm nhanh tay lẹ mắt đỡ lấy cô, bế lên rồi bước nhanh ra cửa.

Tần Xu thấy Chân Noãn hôn mê nằm trong ngực Ngôn Hàm, kinh ngạc hỏi: “Sao thế?”

“Có lẽ là do vừa rồi bị xe giáo sư Trịnh hất bay. Em theo anh lái xe đến bệnh viện.”

Sau khi lên xe, ý thức Chân Noãn dần dần hồi phục. Cô mở mắt ra, phát hiện mình đang nằm ở ghế sau xe Ngôn Hàm, cảm giác rất êm ái.

Ngôn Hàm ngồi trong không gian chật hẹp giữa hàng ghế trước và ghế sau, bởi vì vóc dáng cao lớn nên tư thế khá gò bó. Anh không ngồi bên ghế lái phụ mà xuống hàng ghế sau để trông chừng, nắm chặt bả vai và eo cô để tránh việc cô không cẩn thận sẽ lăn xuống khi xe đang chạy.

Ánh mắt cô lẳng lặng, không có bất kỳ cảm xúc hay tạp niệm nào, chỉ nhìn thẳng vào anh như thế.

“Không nhận ra tôi nữa hả?” Anh hỏi vu vơ, ánh mắt và thân thể đều lắc lư theo sườn xe.

“Đội trưởng!”

Anh cười rất nhạt: “Sao lại tính lúc này, phải chịu thiệt rồi.”

Đúng vậy đó, tỉnh lại lúc này liền cảm giác bụng như bị dao đâm, là chịu thiệt rồi còn gì. Giọng nói cô yếu ớt: “Anh nói đúng rồi, lại là tai nạn lao động.”

Ngôn Hàm nhìn ra ngoài cửa sổ, không lên tiếng. Đôi mắt cô cong cong, định cười nhưng không sao cười nổi. Cuối cùng, đôi môi trắng bệch chầm chậm mấp máy: “Em rất vô dụng, còn định cùng đi tìm giáo sư Trịnh với mọi người nữa.”

Ánh mắt Ngôn Hàm sâu thẳm, nhìn cô chằm chằm một lúc, đột nhiên phì cười, lại nhìn ra ngoài cửa sổ: “Dù không xảy ra chuyện này cũng sẽ không dẫn em đi tìm giáo sư Trịnh đâu. Đây là việc của đội đặc nhiệm.”

“Ồ, thế à?” Cô chậm chạp đáp lời rồi uể oải cất tiếng hỏi. “Chúng ta có thể tìm được mục tiêu kế tiếp trước giáo sư Trịnh không?”

“Chúng ta sẽ cố gắng hết sức.” Anh nói từng câu từng chữ, trong mắt không có ý cười mà chỉ có sự kiên nghị.

“Vậy là chúng ta đang cố gắng đi cứu những hung thủ cưỡng hiếp và xâm hại Miêu Miêu phải không?”

Ngôn Hàm yên lặng nhìn cô và đáp: “Ừ.”

“Nghe sao... có vẻ bi thương vậy...”

Ngôn Hàm lặng thinh. Vừa nãy, anh đang lặng yên chờ đợi, đoán xem cô sẽ dùng từ nào để hình dung chuyện này. Anh cứ nghĩ phải là phẫn nộ rồi bất lực đến chán nản, nhưng cô lại dùng hai chữ “bi thương”.

***

Cao ốc văn phòng cảnh sát Dự Thành.

Họ đã tìm được cô nữ sinh cấp hai từng lôi kéo Trịnh Miêu Miêu đến gần chiếc xe. Đó là bạn học của Miêu Miêu, vừa có thành tích học tập tốt lại ngoan ngoãn và thùy mị. Thầy cô và phụ huynh cho biết nửa năm trước, cô bé bắt đầu trở nên trầm lặng và ít nói, thành tích học tập cứ thế tuột dốc không phanh. Mọi người đều cho rằng cô bé đang yêu đương, nhưng trước giờ chưa hề nghe cô bé giải thích điều gì.

Giờ đây, đối mặt với sự thẩm vấn của cảnh sát, cô bé không nói câu nào, vẻ mặt ngây dại như thể không nghe thấy. Tô Nhã để bác sỹ kiểm tra sức khỏe của cô bé và phát hiện cô bé mười bốn tuổi này đã bị xâm hại tình dục trong một thời gian dài. Đối diện với chuyện ấy, cô bé vẫn chọn im lặng, không thuật lại những thương tổn mình đã từng gặp phải, cũng không giải thích nguyên nhân tại sao lại bắt đầu đi hại người khác. Vì tuổi còn quá nhỏ nên cảnh sát cũng không cách nào ép hỏi.

May thay, họ đã nhanh chóng tìm ra được tên con trai thứ hai trong đĩa ghi hình. Lúc cảnh sát đang điều tra ở trường Trung học số Một Dự Thành, có học sinh đã báo rằng người trong hình khá giống với hàng xóm của mình.

Chương Tường là học sinh lớp Mười trường Trung học số Năm Dự Thành, thành tích học tập kém, thường xuyên trốn học, thiếu bài vở, nhưng lại không bắt nạt bạn học hay cãi lại thầy cô như những học sinh cá biệt khác.

Lúc tìm đến trường Trung học số Năm, thầy giáo nói phụ huynh của Chương Tường đã xin nghỉ phép cho hắn với lý do bị bệnh nên cần phải nghỉ ngơi một khoảng thời gian. Ngày xin nghỉ chính là nửa ngày sau khi ngõ Sơn Thủy xảy ra hỏa hoạn.

Cảnh sát có dự cảm đã tìm đúng người rồi. Sau khi đến nhà bọn họ, vừa đẩy cửa ra liền thấy được vẻ kỳ quặc trong ánh mắt tránh né của Chương Tường. Ba mẹ Chương Tường cũng ở nhà, lúc nghe cảnh sát nói con trai mình có thể đã tham gia nhiều vụ án bắt cóc cưỡng hiếp thì người cha vẫn cứ khăng khăng phủ nhận.

Tô Dương lấy hình ra đưa cho họ xem, ba mẹ hắn vẫn bao biện bằng lý do hình ảnh không rõ, chỉ là giống nhau chứ không thể làm chứng cứ buộc tội. Nhưng khi hỏi đến Chương Tường đã mắc bệnh gì mà không đi học thì ba mẹ hắn lại đổi lời nói rằng vì muốn đi thăm người thân.

Qua mấy phen dò hỏi, từ ánh mắt ba mẹ hắn, Tô Dương nhìn ra được họ đã biết chuyện con trai mình làm. Tin tức Trịnh Miêu Miêu mất tích bị giết hại và cả việc La Hàn tử vong đều được báo chí đưa tin khắp nơi. Chương Tường không dám đi tự thú, nhưng trong tình cảnh tính mạng bị uy hiếp thế này lại càng không dám đi học, vì vậy nhất định sẽ nói cho ba mẹ nghe.

Tô Dương nói với ông bà Chương: “Ông bà có thể bảo vệ Chương Tường một lúc, nhưng không thể bảo vệ nó suốt đời. Ngày nào còn chưa tìm ra Trịnh Dung thì mỗi ngày, con trai của ông bà vẫn sẽ sống trong nguy hiểm. Ông bà không thừa nhận chẳng qua là không muốn để cậu ta bị trừng phạt, nhưng so với tính mạng thì cái nào quan trọng hơn? Hơn nữa, không thừa nhận cũng chỉ trì hoãn một khoảng thời gian mà thôi, sớm muộn gì cảnh sát cũng sẽ tìm ra chứng cứ xác thực.”

Ông bà Chương suy nghĩ thật lâu mới đồng ý dẫn con trai đến Cục để tiếp nhận thẩm vấn với điều kiện phải có ba mẹ và luật sư ở cùng.

Sau khi bàn bạc, đội cảnh sát hình sự đã quyết định để Ngôn Hàm và Đàm Ca đi thẩm vấn.

Chương Tường mới mười lăm tuổi với thân hình tráng kiện, giờ phút này đang cúi đầu sụp vai ngồi giữa cha và người luật sư được tạm thời mời đến, vẻ hơi thấp thỏm, còn không ngừng rơi nước mắt.

Ánh mắt sắc bén và hung tợn của Đàm Ca lướt nhìn cậu ta, cậu ta liền khóc nhiều hơn, co rúm và lập tức dời ánh mắt đi. Ngôn Hàm nhìn ra được tên nhóc này dù sợ đến mức khóc thút thít, nhưng đa phần chỉ là cảm xúc sợ bị trừng phạt và không tài nào thoát khỏi vận xui thôi.

Sau khi hỏi qua thông tin cơ bản, Đàm Ca hỏi đến chuyện bốn mươi mấy đĩa ghi hình. Ông Chương vừa nghe đến con số bốn mươi mấy, huyệt thái dương đã căng chặt, suýt nữa đập bàn: “Mày khai rõ hết với cảnh sát cho tao. Tao biết ngay là mày đi theo cái thằng La Hàn lêu lổng kia học thói xấu mà. Dạy mày bao nhiêu lần phải chơi với bạn bè giỏi giang, đừng chơi với nó, bây giờ chơi đến xảy ra chuyện rồi đấy, thấy chưa? Mày mau chóng phối hợp với cảnh sát, khai ra La Hàn làm sao hại người đi.”

“Chơi à?” Đàm Ca lạnh lùng. “Ông Chương cho rằng đây là chơi thôi sao?”

“Dĩ nhiên không phải.” Ông Chương lập tức đổi lời, quay mặt vỗ vào đầu Chương Tường một cái. “Còn không mau nói. Khai hết những chuyện tốt mà mấy thằng “đại ca” mày đã làm đi!”

Ngôn Hàm cúi đầu vuốt sóng mũi. Ông Chương rất biết cách nói chuyện, câu nào câu nấy đều phủi sạch tội lỗi con trai mình gây ra.

Dù sao Chương Tường cũng còn nhỏ tuổi, nhanh chóng nghẹn ngào bắt đầu khai: “Em không có liên quan nhiều đến việc này đâu. Em chỉ muốn đi chơi với La Hàn thôi, được chạy motor chở gái đẹp trông rất ngầu. Cậu ta nói muốn dẫn em đi làm chuyện chỉ có người lớn mới làm, nếu em không làm thì sau này cậu ta sẽ khinh thường em, không coi em là đàn em của cậu ta nữa.”

Ngôn Hàm biết rõ lối suy nghĩ của đám trẻ đến tuổi này như Chương Tường, chúng sợ nhất là bị bài xích và không có bạn bè. Nhưng ông Chương hoàn toàn không tài nào hiểu được suy nghĩ quái gở này của con mình, vừa định đánh thì Đàm Ca đã quát ngừng lại: “Để con trai ông nói chuyện, ông kiềm chế chút đi!”

Chương Tường rụt cổ, lau nước mắt tiếp tục: “Bọn họ bắt người, em đều giúp một tay, thỉnh thoảng còn thu dọn tàn cuộc họ chơi còn dư lại. Bọn họ toàn bắt nạt em.”

Đàm Ca hỏi: “Đã như vậy, sao cậu còn đi theo La Hàn?”

Chương Tường khẽ nói: “Bọn họ làm việc của bọn họ, em nhân tiện sờ soạng học hỏi, mấy cô bé kia rất xinh...” Ông Chương đá cậu ta một cú ra hiệu câm miệng.

“Các cậu có bao nhiêu người?”

“Có lẽ là ba người.” Cậu ta dừng khóc thút thít, trên mặt hiện lên một tia bất mãn. “Bọn họ nhất định đã tìm đàn em khác, gạt em qua một bên để ra ngoài hành động rồi. Nói không chừng cũng không thèm nói cho em biết nữa.” Giọng nói đa nghi ẩn chứa nỗi tức tối của người bị lừa gạt và cô lập.

Đàm Ca lạnh lùng: “Cậu còn cảm thấy đáng tiếc lắm phải không?”

Chương Tường không lên tiếng.

“Ngoại trừ La Hàn, người còn lại là ai?”

Nói đến việc này, cậu ta có vẻ thận trọng hơn, vội lắc đầu: ‘Không biết. Cậu ta còn nhỏ hơn La Hàn, nhưng em thấy La Hàn rất nghe lời cậu ta, còn nịnh bợ cậu ta nữa. Chuyện xấu gì đều là cậu ta...” Chương Tường nuốt nước bọt, lại đổi lời. “Em nhớ sai rồi. Chúng em đều đi theo La Hàn, La Hàn gọi cậu ta là “chú em”, em không biết cậu ta tên gì.”

Đàm Ca vừa nhìn đã biết cậu ta nói dối: “Các người làm ra nhiều chuyện như vậy mà cậu không hỏi tên à?”

Ánh mắt Chương Tường lẩn tránh. Ngôn Hàm khẽ nheo mắt, anh biết rõ cái tên “chú em” kia mới là kẻ chủ mưu thật sự. Lúc Chương Tường nhắc đến tên đó, trong mắt hiện rõ vẻ kiêng dè và sợ sệt.
 

Cam Miên

вℓσω уσυя мιи∂
Thành viên BQT
Mod - Sưu Tầm
Mod - Công Viên Xanh
Design Team
Sưu tầm
Tác giả năm 2020
Tham gia
13/4/19
Bài viết
1,549
Điểm cảm xúc
1,188
Điểm
113
Đàm Ca không quanh co với cậu ta nữa: “Chương Tường, tôi vô cùng chắc chắn cậu biết người kia là ai. Nếu cậu khai, xem như là phối hợp điều tra. Nếu không khai, đến lúc chúng tôi tìm ra người thì cậu sẽ không còn cơ hội lập công nữa đâu.”

Ông Chương vừa nghe nói “lập công” liền lập tức nóng ruột, vội vàng thúc giục con trai. Nhưng Chương Tường cúi đầu không lên tiếng, nước mắt rơi xuống lần nữa.

Ông Chương cười xòa: “Con nít tuổi này nói nghĩa khí còn cố chấp hơn cả người lớn nữa.”

Nhưng Ngôn Hàm thình lình nói ra một câu: “Tôi thấy Chương Tường sợ tên kia, có vẻ rất mong đối phương bị giết chết thì có.”

Chương Tường chợt run lên, ngẩng đầu: “Không phải!”

Ánh mắt Ngôn Hàm sắc bén: “Giờ phút này có người đi giết hắn, nhưng cậu vẫn không nói cho chúng tôi biết hắn là ai, khiến chúng tôi không thể nào bảo vệ hắn.”

Chương Tường không chịu nổi ánh mắt của anh, lại cúi đầu. Ông Chương khuyên con trai không được, vội gào lên: “Các anh đi bắt tên tội phạm giết người kia trước đi, đừng vì hắn là đồng nghiệp mà nể tình chứ!”

Đàm Ca thấy người cha này ngoại trừ che chở cho con trai ra thì hoàn toàn không hề có chút áy náy với nạn nhân và gia đình của họ, liền nổi giận đùng đùng, đang định nói gì đó nhưng đã bị Ngôn Hàm giữ chặt cổ tay.

“Yên tâm!” Ngôn Hàm cười nhạt, không truy hỏi nữa mà đổi câu hỏi khác. “Cậu kể lại ngày bắt cóc Trịnh Miêu Miêu xem?”

“Trịnh Miêu Miêu?” Chương Tường lau khô nước mắt, tỏ vẻ nghi ngờ. “Trịnh Miêu Miêu nào?”

Ngôn Hàm thấy quả thật cậu ta không nhận ra liền lấy hình cho xem. Trịnh Miêu Miêu dáng vẻ xinh xắn, Chương Tường rất có ấn tượng, lập tức nói: “Cô ấy là người quen của bạn gái chú em kia.”

“Kể rõ tình huống đêm đó đi!”

“Chú em kia... Không, là La Hàn muốn tìm người chơi... chúng. Lúc đó đã hơi muộn rồi, chạy lòng vòng rất lâu đều không gặp ai. Chú em kia mới nói là bạn gái cậu ta có một bạn học tối nay sẽ ra ngoài, trông rất xinh nên cậu ta sớm muốn... Nhưng cô gái kia ý thức cảnh giác rất cao, chú em liền gọi bạn gái cậu ta đến. Sau khi gặp cô ấy, bạn gái cậu ta nói muốn cho cô ấy đi nhờ đến trạm tàu điện, nhưng cô ấy nói không cần. Sau đó thì bảo... em giúp kéo cô ấy lên xe.”

“Bánh ngọt đâu?”

Chương Tường sửng sốt, kinh hãi nhìn Ngôn Hàm: “Sao anh biết?” Lại ngập ngừng nói. “Nhặt đi rồi. La Hàn và em cũng muốn ăn.”

“Cô bé kia chết như thế nào?”

“Em không biết.” Chương Tường lắc đầu nguầy nguậy. “Em... hôm đầu tiên, em làm cô ấy chỉ một lần thôi, sau đó cô ấy bị giam ở trong đó thì em không đến nữa. Em về quê thăm người thân là thật đấy. Em cứ nghĩ họ sẽ thả cô ấy như những lần trước vậy. Khi em đọc được tin tức mới biết đã xảy ra chuyện, liền không dám chơi với họ nữa. Bọn họ còn uy hiếp em và nói nếu em tự thú hại bọn họ bị bắt thì cũng chẳng có việc gì lớn, chờ họ ra được thì sẽ xử chết em. Em thật sự chỉ làm có một lần thôi, giết người gì đó em không tham gia.”

Ông Chương cũng vội nói: “Thật đấy! Chúng tôi đi thăm người thân mà.” Ông ta vuốt trán vẻ vẫn còn sợ. “May mắn quá!”

Ông ta thật sự thấy may mắn, bởi lẽ con trai ông ta đã tránh được một vụ án giết người.

“Điều này chúng tôi sẽ đi điều tra.”

Lúc này, Ngôn Hàm nghe thấy giọng Tô Dương truyền đến qua tai nghe: “Đội trưởng, tìm được xe rồi. Nhưng xe này...”

Anh điềm nhiên nghe xong rồi nói: “Mang hình vào đây!”

Tô Dương đưa hình đến, Ngôn Hàm đưa cho Chương Tường xem: “Là chiếc xe này đúng không?”

Chương Tường run run gật đầu, nhỏ giọng nói với vẻ suy sụp: “Bọn anh... cái gì cũng có thể tra ra được à?”

Ngôn Hàm không trả lời: “Đây là xe của chú em kia đúng không, chúng tôi đã tra ra được tên của hắn rồi.”

Chương Tường mặt mày trắng bệch. Tô Dương oán thầm, Đội trưởng Ngôn đúng là nói dối không hề chớp mắt. Đó là chiếc xe của một công ty xe công cộng, chủ đăng ký xe gần đây không ở Dự Thành. Tuy có thể tra ra những ai từng dùng xe, nhưng chắc chắn không nhanh bằng việc hỏi Chương Tường.

Giọng nói Ngôn Hàm trở nên thản nhiên: “Không cần cậu khai thật nữa, nhưng thấy cậu nhỏ tuổi nhất, lại bị bọn chúng đầu độc, nên muốn cho cậu một cơ hội lập công. Vấn đề là xem cậu có sẵn lòng hay không thôi.”

Mắt Chương Tường láo liên, ngón tay xoắn vào nhau, giọng nói cũng chắc chắn nữa, chột dạ nói: “Em không biết tên của cậu ta. Với lại, bắt được cậu ta cũng không thể làm gì. Sau này được thả ra, cậu ta nhất định cho rằng em đã tố cáo và sẽ hại chết em.”

“Tốt!” Ngôn Hàm hoàn toàn không quan tâm việc Chương Tường có thể bị hại chết, chỉ cười cười, “Có điều, tôi phải nhắc nhở rằng cậu đã đến đây rồi. Trong khi bây giờ, chúng tôi đã tìm ra thông tin của hắn, như vậy hắn vẫn sẽ nghĩ rằng chính cậu tố cáo thôi.”

Chương Tường bàng hoàng. Ngôn Hàm ân cần nói: “Cậu yên tâm, chờ tôi bắt được hắn, tôi sẽ nói với hắn thật sự không phải do cậu khai.”

Chương Tường vừa nghe thấy gần như sắp điên, khóc lớn: “Anh nói như vậy thì cậu ta càng cho rằng là em làm đấy!”

Ngôn Hàm giơ tay lên ra hiệu ngừng lại: “Không phải nói gì nữa. Sau khi bắt được hắn, chúng tôi còn phải nghe lời hắn khai, xem rốt cuộc cậu đóng vai trò gì trong bọn họ. Dù sao thì lời khai của cậu cũng không thể hoàn toàn tin tưởng. Cậu có tham gia giết chết Trịnh Miêu Miêu hay không, có phải là chủ mưu hay không cũng phải xem hắn nói thế nào đã.”

Mặt Chương Tường tái mét.

Ông Chương nóng nảy mắng con trai: “Mày còn giấu giếm làm gì nữa? Nếu cảnh sát không tin mày, thằng kia đẩy hết toàn bộ lên đầu mày thì để lúc đó tao coi mày làm sao?”

Chương Tường toát mồ hôi lạnh cả người, run lẩy bẩy, nước mắt rơi xuống từng giọt, nhưng chỉ ngậm kín miệng không lên tiếng. Ngôn Hàm đứng dậy, ra vẻ như mọi chuyện đã xong xuôi, quay sang nói với Đàm Ca: “Đi thôi, bắt người!”

“Sếp ơi, mấy anh chờ một chút.” Ông Chương gấp đến độ đầu đầy mồ hôi, vỗ vào đầu con trai bôm bốp. “Mày mau khai đi! Sếp à, mấy anh chờ một chút.”

Ngôn Hàm kéo cửa ra: “Chúng tôi đang vội tìm người, không đợi được nữa. Các người về trước đi, qua một thời gian ngắn sẽ được mời đến hỗ trợ điều tra tiếp.”

Nhưng anh vừa đi được một bước, Chương Tường đã ôm đầu, nỗi hoảng loạn cực độ đang bị đè nén, gần như tuyệt vọng thét lên: “Vương Tử Hiên!”

Ánh mắt Ngôn Hàm bỗng sâu thẳm, khóe môi lạnh lùng cong lên, bước ra khỏi căn phòng.

Trên đường lái xe đến nhà Vương Tử Hiên, không khí bên trong rất nặng nề, không hề hưng phấn sôi nổi như những lần tìm được đầu mối quan trọng trước đây. Đàm Ca vô cùng chán nản: “Chương Tường và ba mẹ của nó từ đầu đến cuối không hề đề cập đến những cô bé nạn nhân, đến một câu xin lỗi cũng không có.”

“Nó không hề áy náy.” Ngôn Hàm lấy thuốc ra, nhưng lại không hút, chỉ xoay vòng trên ngón tay. “Nó sợ, nhưng chẳng qua chỉ là sợ chuyện này sẽ khiến nó phải đối diện với sự trừng phạt và nỗi bất hạnh thôi. Trẻ con như vậy, cả phụ huynh cũng không khác gì.”

Từ con người Chương Tường, họ có thể đoán được nghi phạm còn lại sẽ là thế nào rồi, có khi còn bất trị hơn cả tên đàn em này nữa. Thế nhưng, họ phải đi bắt hắn, cũng chính là đang đi cứu hắn.

Ngôn Hàm nhìn cảnh vật lạnh lẽo ngoài cửa xe, không hiểu vì sao trước mắt lại hiện lên nụ cười nhợt nhạt và ảm đạm của Chân Noãn lúc nằm ở sau xe, cất giọng nói trong tiếc nuối: Nghe sao... có vẻ bi thương vậy...

***

Chân Noãn bị xe Trịnh Dung hất bay khiến vết thương lần trước bị nứt, dẫn đến xuất huyết nội. Cô tỉnh lại sau cuộc phẫu thuật, mở mắt ra lại là bức tường trắng xóa, mùi nước khử trùng thoang thoảng và cả... Thẩm Dực. Ánh mắt nghiêm túc và trầm tĩnh của anh đang nhìn cô đăm đăm.

Cô bừng tỉnh tinh thần, trong trí nhớ mỗi lần dù cô bị bệnh nặng hay nhẹ thì anh luôn là người ở bên giường khi cô tỉnh lại. Gần mười năm qua, điều này chưa bao giờ thay đổi.

“Anh đến rồi...”

Anh không đáp lời mà nói: “Anh dùng mười năm để em sống lại lần nữa, đứng dậy rồi từ từ hồi phục cơ thể. Vậy mà khi giao lại cho em, em lại chà đạp bản thân mình như vậy à?”

“Em...” Nước mắt cô ngân ngấn, quay đầu đi.

Không khí chìm vào im lặng rất lâu.

“Noãn Noãn!” Anh cất lời. “Một tháng. Chờ anh một tháng thôi, anh sẽ nói tất cả cho em biết.”

Ban đầu, cô không lên tiếng, sau đó lại hỏi: “Em muốn biết thân phận thật sự của mình có giống như anh đã nói hay không?”

Anh từng nói cô sống ở thành phố vùng duyên hải, lúc vị thành niên bị mẹ vứt bỏ lại Dự Thành. Sau đó, cô lớn lên cùng với anh, tính cách trước đây luôn trầm tĩnh và thích khiêu vũ. Thuở thiếu niên, anh theo Kỷ gia lăn lộn giành địa bàn, để cho cô vào trường múa cao cấp học ballet. Mười năm trước, cô xảy ra tai nạn xe nghiêm trọng, phải nằm ở viện điều dưỡng một năm rưỡi mới tỉnh lại. Toàn bộ ký ức của cô đều mất sạch, trí nhớ cũng bị thoái hóa, cả ngày ngơ ngơ ngác ngác, đắm chìm trong thứ cảm giác như thể trẻ con vừa sinh ra giữa thế giới này, mãi gần hai năm sau mới từ từ chuyển biến tốt.

Nhưng rồi Hoa Thịnh bị bủa vây trong thời kỳ biến động, vì muốn bảo vệ cô nên anh đã đưa cô ra nước ngoài với mười mấy bác sĩ, y tá và vệ sĩ cùng đi theo chăm sóc.

Cô hỏi: “Những năm tháng em không nhớ rõ ấy có tồn tại thật hay không?”

“Chờ anh một tháng thôi, anh sẽ nói hết tất cả cho em biết.” Vẻ mặt Thẩm Dực lạnh lùng. “Noãn Noãn, anh đã chờ em mười năm. Hôm nay, anh chỉ xin đổi lại một tháng của em thôi.”

Chân Noãn cảm thấy đau khổ, bây giờ trong lòng cô...

Lúc tỉnh lại lần nữa, Chân Noãn nghe thấy bên cạnh có tiếng động sột soạt, y tá đang sắp xếp giỏ trái cây và hoa tươi. Y tá quay đầu thấy Chân Noãn đang nhìn mình không chớp mắt, bèn cười xin lỗi: “Đánh thức cô à?”

Chân Noãn lắc đầu: “Lẽ ra nên tỉnh rồi.” Cô muốn đi vệ sinh, cô y tá liền đẩy xe giúp cô.

Đi vệ sinh xong, cô chợt nhớ đến cô Trịnh. Hiện giờ, Miêu Miêu đã chết, còn giáo sư thì đang chạy trốn bên ngoài, như thế há chẳng phải bà sẽ cô độc một mình sao?

“Có thể đẩy tôi đến phòng 1203 không? Tôi có người quen đang nằm viện nên cũng muốn đi thăm.”

Họ đến nơi nhưng lại phát hiện người đang nằm không phải là cô Trịnh nữa. Chân Noãn hoang mang đi tìm bác sĩ: “Bà Miêu... vợ của giáo sư Trịnh đã chuyển phòng rồi ạ?”

“Bà miêu đã qua đời rồi.”

“Gì cơ?” Chân Noãn kinh ngạc. “Chuyện xảy ra khi nào thế?”

“Năm ngày trước.” Bác sĩ thở dài một tiếng, nhận ra Chân Noãn. “Hình như cô từng đến thăm bà ấy, là người của đội cảnh sát hình sự đúng không?”

“Vâng.”

“Hai ngày trước, Đội trưởng các cô gọi điện đến hỏi thăm, tôi còn nghĩ rằng đồng nghiệp của giáo sư Trịnh cũng đều biết hết cả rồi.”

Chân Noãn ngỡ ngàng. Chính là ngày La Hàn bị giết, Ngôn Hàm từng gọi đến xác nhận ư?

Y tá đột nhiên tức giận, nói với bác sĩ: “Tôi có nghe Tiểu Diêu khoa các người nói rằng giáo sư Trịnh và vợ ông rất tốt, lương thiện và dịu dàng, lại biết cảm thông với người khác, đối với bác sĩ, y tá hay các bệnh nhân đều rất thân thiện, thấy ai cũng nở nụ cười chân thành, nhìn thế nào cũng khiến người ta cảm thấy hạnh phúc. Nếu không phải bị đám khốn khiếp kia ép thành như vậy...” Cô ta càng nói càng giận dữ. “... Bọn chúng đáng chết mà.”

Bác sĩ lắc đầu: “Tuy giáo sư Trịnh đáng được cảm thông, nhưng cũng không thể nói như vậy, mọi việc đều phải nói đến luật pháp.”

Cô y tá tỏ vẻ không đồng ý: “Nhưng luật pháp không quản lý chúng được. Loại thanh thiếu niên này tôi đã thấy quá nhiều rồi, sẽ không thay đổi được gì đâu, sau này có thả ra cũng là thứ bại hoại của xã hội. Giết người đền mạng là đạo lý hiển nhiên. Nếu ai làm hại con tôi như vậy, luật pháp trị không được thì tôi có liều cả mạng sống cũng phải trả thù. Tôi không hại người khác, cũng không hại xã hội mà chỉ muốn tìm kẻ thù kia thôi.”

Thoáng chốc, người trong văn phòng khoa nhao nhao phân thành hai phe bắt đầu tranh cãi.

“Chờ đã!” Chân Noãn nói, “Mọi người đang nói gì? Giáo sư Trịnh thế nào rồi, sao mọi người đều biết vậy?”

“Tin thời sự cả ngày nay đều truyền hình trực tiếp vụ việc mà toàn thành phố đều đang sôi sục cả lên.” Một bác sĩ mở máy tính bảng ra xoay qua cho cô xem. “Cô xem trước một mẩu tin khuya phát vào tối hôm kia đi!”

Trên mạng có một đoạn phim được chia sẻ và bình luận rầm rộ, người đàn ông trong clip quá đỗi quen thuộc với Chân Noãn. Mấy ngày không gặp, giáo sư Trịnh nhìn càng thêm già nua và tiều tụy, nhưng đôi mắt vẫn tỏa sáng tinh anh, ẩn chứa ý chí nào đó không tài nào phá hủy nổi.

“Tôi tên Trịnh Dung, là một pháp y sắp về hưu. Vào ngày kia, cũng chính là ngày 19 tháng Mười hai, tôi sẽ giết chết một gã thanh niên tên Vương Tử Hiên.”

Cánh nói chuyện thẳng thắn như thế chẳng trách đoạn phim này trở thành nguyên nhân gây bàn tán xôn xao khắp thành phố. Tim Chân Noãn đập thình thịch, không ngờ người đàn ông trong đoạn phim ấy lại tỉnh táo và lạnh nhạt đến lạ, phong thái thật thong thả và ung dung.

“Người xem tin tức đều biết cả. Gần đây, trường trung học cơ sở số Một Dự Thành có một thiếu nữ chưa đến mười bốn tuổi bị mất tích, đó là con gái tôi Trịnh Miêu Miêu. Tuần trước, cảnh sát đã phát hiện thi thể của con bé ở dưới mặt băng. Giữa mùa đông rét mướt, thân thể nó chỉ được bọc trong một lớp màng nilon, trôi nổi dưới nước hơn hai mươi mấy ngày. Đêm phát hiện ra con gái, vợ tôi đã qua đời. Lúc gần đi, bà ấy còn nói với tôi rằng có con gái ở bên tôi thì bà ấy yên tâm rổi.”

Chân Noãn nhạt nhòa nước mắt. Trước ngực giáo sư Trịnh ôm một tấm ảnh gia đình, trên đó là cô Trịnh dịu dàng và hòa nhã cùng Trịnh Miêu Miêu tươi tắn như hoa.

“Con gái tôi vì sao mà chết?” Vẻ mặt ông cứng đờ, tay cầm một chiếc đĩa ghi hình, trong mắt lướt qua nỗi đau đớn nặng nề không thể kìm nén. “Những hình ảnh cuối cùng của con bé là đây. Các cảnh sát đồng nghiệp của tôi, tôi không thỉnh cầu các cậu tha thứ cho tôi, nhưng ít nhất xin hãy thông cảm, thông cảm cho một người cha sau khi nhìn thấy đoạn phim ghi hình này đã không thể nào... tuyệt đối không thể nào tha thứ cho bọn súc sinh đã tra tấn ngược đãi con tôi như thế. Thật xin lỗi, tôi đã từng thử qua, cũng đã cố hết sức, nhưng không thể làm được. Tôi tuyệt đối không thể tha thứ! Miêu Miêu, đứa con gái yêu quý của tôi! Nó... và còn rất nhiều cô bé bị hại khác nữa, họ đều bị bọn súc sinh này xem như một tấm vải, một đống thịt, một đống rác rưởi! Nhưng con gái tôi chính là mạng sống của tôi đấy!

Chân Noãn che miệng lại, nước mắt trào ra.

“Tôi đã từng dùng đạo đức vào lý trí cả đời mình để khuyên nhủ bản thân nhưng vẫn thất bại. Vậy nên, khi các người xem được tin tức trên báo về trận hỏa hoạn tại ngõ Sơn Thủy quận Lệ Hồ, đó cũng chính là nơi hơn bốn mươi, năm mươi cô bé bị hại, kẻ đó chính là đồng phạm giết chết con gái tôi. Các đồng liêu cảnh sát của tôi, tôi biết các cậu đang tìm tôi nhưng tôi buộc phải ẩn núp vì bản thân không thể tiếp nhận lời khuyên giải của các cậu, càng không thể giao những hung phạm này cho các cậu để chúng bị luật pháp trừng trị, đó là việc không thể nào. Bởi vì sự trừng trị của luật pháp luôn quá nhẹ nhàng so với tội nghiệt chúng đã gây ra.

Bọn chúng là vị thành niên nên sẽ không phải chịu án tử hình. Đây luôn là việc làm đúng đắn. Ngay cả khi nỗi bất hạnh không phải xảy ra trên người tôi hay không liên quan gì đến tôi, thì cả đời này, tôi vẫn sẽ cho rằng điều đó đúng.

Đúng vậy, xã hội của chúng ta phải bảo vệ trẻ vị thành niên, cho họ một cơ hội để cứu rỗi cuộc đời mình lần nữa, để họ sửa chữa sai lầm và trưởng thành theo đúng nghĩa. Nhưng vì sao sự trưởng thành và sửa sai của chúng lại phải trả giá bằng mạng sống của con gái tôi kia chứ? Cái chết của con gái tôi đã trở thành một bước đệm giúp chúng cải thiện bản thân. Tất cả nạn nhân khác cũng chỉ là một bước đệm, hay chẳng qua là một hòn đá kê chân. Đến khi chúng trở nên tốt hơn, mọi người sẽ khen ngợi rằng lãng tử quay đầu quý hơn vàng. Khi đó, nhớ lại bây giờ, ai sẽ tiếc thương cho con gái của tôi chứ?

Huống chi, loại người này vốn dĩ sẽ không biết sám hối, càng không hiểu thế nào là cứu rỗi. Sau khi Miêu Miêu chết, chúng vẫn sẽ tiếp tục làm việc ác, giết hại biết bao nữ sinh nữa. Luật pháp trở thành người bảo vệ cho chúng, nên bọn chúng không việc gì phải kiêng dè.”

Văn phòng yên lặng như tờ, mọi người đã sớm xem qua tin tức, chìm trong trầm tư lần nữa. Trong đoạn phim, giáo sư Trịnh Dung không có bất kỳ biểu cảm nào, cũng không có nước mắt, sau khi bình tĩnh lên án lại nói: “Những đồng nghiệp của tôi, cả đời tôi đều như các cậu, nỗ lực vì sự công chính của luật pháp. Nhưng thật xin lỗi vì trên đoạn đường sau cùng trong sự nghiệp đời mình, tôi đã buộc phải ngược lối với các cậu. Các cậu sẽ đến bắt tôi, nếu bắt được thì tôi cũng sẽ không phản kháng, càng không làm hại bất cứ ai. Mục tiêu của tôi chỉ có Vương Tử Hiên. Nếu các cậu cứu được hắn trước tôi thì đó là ý trời, tôi sẽ tự sát để đi theo vợ và con gái. Nhưng tôi sẽ dốc hết sức hành động trước các cậu, nếu làm được như vậy thì... Tôi rất xin lỗi.” Ông nhìn vào ống kính rồi cung kính cúi đầu, lúc ngẩng lên chỉ còn là khuôn mặt lạnh lùng và kiên định. “Ngày 19 tháng Mười hai, là ngày thứ bốn mươi nhăm Miêu Miêu ra đi, cũng là tuần thất đầu của vợ tôi, tôi sẽ giết chết Vương Tử Hiên, sau đó tiếp nhận phán quyết của các cậu.”

Cả văn phòng tràn ngập tiếng thở dài trong nỗi niềm đồng tình và thương tiếc.

Chân Noãn che miệng, cúi gập người xuống, khóc không thành tiếng.

Trên đường trở về phòng bệnh, Chân Noãn hỏi thăm y tá: “Hôm nay là ngày 19, cảnh sát đã bảo vệ Vương Tử Hiên rồi, vậy giáo sư Trịnh muốn giết hắn không phải là tự mình chui đầu vào rọ sao?”

“Không có đâu! Bắt đầu từ hôm kia, Vương Tử Hiên đã không rõ tung tích rồi.”

“Sao lại thế?”

“Tin tức nói ông bà Vương phát hiện ra một tin nhắn thoại từ giáo sư Trịnh gửi đến trong điện thoại di động của Vương Tử Hiên. Đại ý là những ngày qua, Vương Tử Hiên đi đâu và làm gì, ông đều biết cả. Giáo sư Trịnh đưa ra một giao ước. Hoặc là để hắn tạm thời được cảnh sát bảo vệ, giáo sư Trịnh sẽ ẩn nấp xung quanh, chờ khi cảnh sát lơi lỏng sẽ giết chết hắn, có phí hoài cả đời cũng chẳng sao. Dù muốn ra nước ngoài cũng vô ích vì giáo sư Trịnh đã có hộ chiếu Mỹ. Hoặc là cho hắn một ngày cụ thể, chính là ngày 19 tháng Mười hai sẽ đến giết hắn với điều kiện hắn không được rời khỏi Dự Thành. Nếu hắn không dựa vào cảnh sát bảo vệ mà trốn được, giáo sư Trịnh sẽ tự sát để đi theo vợ và con gái ngay trong ngày đó.”

“Việc này…” Chân Noãn trố mắt líu lưỡi, vô cùng lạ lẫm. “Vương Tử Hiên nhận lời rồi ư?”

“Khuya hôm trước, hắn biến mất không phải đã là minh chứng tốt nhất hay sao? Điện thoại di động và laptop đều không mang theo, bởi vì giáo sư Trịnh nói cho hắn biết rằng cảnh sát có thể sẽ dùng điện thoại di động và hệ thống mạng không dây để truy tìm hắn. Nếu Vương Tử Hiên báo cảnh sát, trước khi kết thúc ngày 19 tháng Mười hai, cảnh sát xuất hiện bên cạnh để bảo vệ hắn thì giao ước giữa họ sẽ bị hủy bỏ.”

Chân Noãn lạnh toát từ đáy lòng. Giáo sư Trịnh lợi dụng tâm lý còn trẻ sợ chết, nhưng lại không tin cảnh sát và thích chủ nghĩa anh hùng cá nhân của Vương Tử Hiên để thiết kế cái bẫy này thật là độc. Đây há chẳng phải ông muốn được ăn cả, ngã về không sao!

Không hiểu sao giờ phút này, lòng cô lại bắt đầu nghiêng cán cân về phía trái với lẽ phải thế này? Lòng cô rối như tơ vò, được đỡ từ xe lăn lên sofa, lại nghe y tá nói: “Thật hy vọng giáo sư Trịnh giết chết hắn trả thù cho Miêu Miêu đi!”

Chân Noãn ngẩng đầu nhìn cô ta: “Nhưng giết người là phạm pháp, giáo sư Trịnh giết người cũng phải bị trừng phạt đấy!”

“Giờ đây có nói những đạo lý đường đường chính chính này cũng vô ích. Những người bàng quan có thể nói theo lý trí là không thể dùng bạo lực áp chế bạo lực, là ảnh hưởng đến trật tự xã hội. Nhưng cô cảm thấy giáo sư Trịnh quan tâm đến những thứ đạo mạo trang nghiêm lẩn khuất trong lớp vỏ giả tạo này sao? Phải, giết chết kẻ thù thì con gái ông cũng không sống lại được, nhưng ông là người, ông biết căm hận mà. Có những mối thù mà điểm dừng phải là mày sống tao chết, nói trăm ngàn lần đạo lý đều không thông. Việc không đổ xuống đầu mình thì ai cũng có thể tỉnh táo mà phân tích.” Y tá thở dài. “Ông ấy đã hoàn toàn không sợ bị trừng phạt, cô cho rằng ngăn ông ấy trả thù là tốt cho ông ấy, nhưng ông ấy lại cảm thấy không báo được thù thì thà chết còn hơn.”

Chân Noãn không sao phản bác được.

Mở ti vi lên, tin tức đang liên tục phát sóng vụ án mà từ Dự Thành cho đến cả nước đều đang quan tâm cao độ. Cả nước bàn tán sôi trào, Bộ Công an cũng đã gửi thông điệp đến Dự Thành, khiến đội cảnh sát hình sự phải chịu áp lực lớn trước nay chưa từng có. Phóng viên ở các hiện trường dõng dạc đưa tin, chuyên gia học giả, cảnh sát khắp nơi, người qua đường và cả khách du lịch đều tiếp nhận phỏng vấn nêu ra quan điểm, có người ủng hộ và cũng không ít người chỉ trích.

“Xin các người đừng đưa tin thêm nữa.” Chân Noãn cúi đầu khóc nức nở, tâm trạng rối như mớ bòng bong. “Tất cả đều điên hết rồi sao? Họ biến nỗi khổ của ông ấy thành một bữa yến tiệc thịnh soạn. Tất cả mọi người đều đang theo dõi, chờ đợi, ông ấy sẽ càng không cách nào quay đầu lại được.”

Chân Noãn khó chịu cùng cực, vừa định tắt ti vi thì bất ngờ thấy được một phóng viên đang ngồi xổm chờ bên ngoài nhà Vương Tử Hiên. Bọn họ không vào được nên chỉ có thể quan sát từ ngoài sân nhà họ Vương, một ngôi biệt thự vô cùng xa hoa.

Bên góc màn ảnh, cách lan can tường bao, Chân Noãn nhìn thấy bóng dáng Ngôn Hàm đứng trong sân cách đó rất xa. Áo khoác màu đen, dáng cao dong dỏng, cầm gì đấy trong tay đi ra từ cửa hông, nhanh chóng đến phía sau biệt thự rồi biến mất.

Cô chờ chốc lát, đoán rằng anh đang hút thuốc nên mình không đến nỗi quấy rầy mới bấm điện thoại gọi anh. Điện thoại đổ vài hồi chuông, người ở đầu bên kia nhấc máy, anh biết là cô nên chẳng hề chào hỏi. Chân Noãn cầm điện thoại di động, bên anh chỉ có tiếng gió rít và tiếng hít thờ đều đều. Anh đang hút thuốc lá.

Cô gọi một tiếng thật khẽ: “Đội trưởng!”

“Ừ!”

Cô kìm nén, nhưng vừa cất tiếng đã nghẹn ngào ấm ức: “Anh cứu... cứu giáo sư Trịnh đi!”

Một giây rồi hai giây trôi đi, đầu kia gió vẫn đang thổi, tiêu điều và vô tình như thể đã thổi qua mấy nghìn năm đằng đẵng.

“Chân Noãn!” Anh rất hiếm khi cất giọng khàn khàn gọi tên cô như thế. “Thứ mà em nói là cứu rỗi sao... rốt cuộc là có ý gì đây?”

Cô không biết nữa.

Anh nói: “Cứu gì đây? Cứu thân xác ông ấy để ông ấy không giết thêm một người, hay là cứu trái tim ông ấy để ông ấy hoàn thành tâm nguyện?”

“Cứu không được đâu.” Anh cười nhạt. “Chân Noãn, tôi không cứu được.”

Cơn gió hiu quạnh thổi qua bên kia điện thoại, len lỏi từ tai đến thẳng trái tim Chân Noãn, khiến từ đầu đến chân cô lạnh buốt, cô nắm chặt điện thoại di động, gục đầu.

Đầu bên kia, Ngôn Hàm không nghe cô nói nữa, khẽ cười nhạo: “Sao vậy? Lại khóc nhè nữa à?”

“Nào có?” Cô dẩu môi, tiếng nói khàn khàn.

Anh cười trong gió: “Chưa từng thấy người lớn nào như em, hễ động một cái là mắt đỏ hoe. Kiếp trước em là thỏ à?”

“Em nói là không khóc rồi mà.” Cô hơi nóng nảy.

Anh thôi cười và hỏi: “Sức khỏe thế nào rồi?”

“Đã ổn cả rồi.” Cô nói xong lại quan tâm đến chuyện ở đầu bên kia, “Các anh đang ở nhà Vương Tử Hiên sao? Chuẩn bị làm gì vậy? Có phải đã tìm được manh mối hắn đang ở đâu rồi không?”

Anh ngậm khói, “ừ” một tiếng mơ hồ.

“Bọn anh sẽ tìm được chỗ hắn ẩn nấp sao?”

“Nhất định.”

“Nếu như tìm được hắn trước giáo sư Trịnh, ông ấy sẽ tự sát vì thất bại phải không?”

“Trước giờ em luôn thích truy hỏi một loạt vấn đề khiến người ta nhức đầu như vậy à?”

Chân Noãn im lặng, hơi mím môi, lại hỏi: “Sao anh nhức đầu?”

“Ồ, lại tiếp tục tra hỏi rồi.”

“Anh không hy vọng nhìn thấy giáo sư Trịnh chết đúng không? Phải dùng chỉ số thông minh và tinh thần của mình để đi cứu một kẻ mà tương lai rất có thể vẫn là tội phạm cưỡng hiếp giết người, đồng thời xử trí một người cả đời thiện lương, luôn cống hiến vì xã hội, luật pháp và công chính như vậy, trong lòng anh hẳn rất khó chịu phải không?” Cô nói từng câu từng chữ với tốc độ chậm chạp, nhưng lại nghe ra khí thế áp đảo. “Nhưng việc ông ấy muốn làm là sai, anh thân là cảnh sát, buộc phải đứng về phía chính nghĩa, mặt khác lại khinh thường cái quy tắc và chế độ khiến người ta tiến thoái lưỡng nan, đúng không?”

Cô đâu phải tra hỏi anh, mà đang tự tra hỏi chính mình. Giờ đây, cô chìm đắm giữa bao cảm xúc hoang mang, lưỡng lự, do dự và không phân rõ đúng sai, lòng còn đang nghiêng về hướng cực đoan. Cô không tìm được người để tâm tình và giải tỏa nỗi nghi hoặc trong lòng, nhưng lại muốn biết con người luôn lý trí và tỉnh táo như anh liệu có cùng suy nghĩ hay không. Nếu như có thể tìm được một người bạn, ít nhất cô sẽ có cảm giác an toàn với ý nghĩ của mình chứ không như hiện giờ. Nếu may mắn hơn, có lẽ anh sẽ giải trừ được nỗi lòng mơ hồ trong cô.
 

Cam Miên

вℓσω уσυя мιи∂
Thành viên BQT
Mod - Sưu Tầm
Mod - Công Viên Xanh
Design Team
Sưu tầm
Tác giả năm 2020
Tham gia
13/4/19
Bài viết
1,549
Điểm cảm xúc
1,188
Điểm
113
Sau khi cô nói một hồi, tự dưng lại thấy thấp thỏm. Nhưng chỉ một giây sau, bên kia đáp lại bằng tiếng cười xòa, rồi nói đơn giản: “Không có.”

Chân Noãn hơi trố mắt: “Anh hoàn toàn không rối rắm hay hoang mang gì ư?”

“Đúng vậy.”

Chân Noãn không hiểu, câu trả lời của anh nghe sao trực tiếp và rõ ràng đến thế!

“Anh vốn cảm thấy hành động của giáo sư Trịnh là không đúng phải không?”

“Hoàn toàn ngược lại, tôi không cho là ông ấy sai. Tôi có thể thông cảm với ông ấy, bởi vì nếu ở vị trí của ông ấy tôi cũng sẽ làm giống như vậy.” Anh đáp qua loa. “Chỉ là thật đáng tiếc vì bây giờ nhân vật tôi sắm vai không phải là người cha đã mất đi con gái nhưng không thể nào nghiêm trị hung thủ, mà là một cảnh sát hình sự nhất định phải ngăn chặn một trận giết chóc diễn ra. Vậy nên, tôi phải đứng ở phía đối lập với ông ấy.”

Chân Noãn bàng hoàng, cảm thấy tâm tư của anh rõ ràng như đường gân trên lá. Lời anh vừa nói đã giúp một số việc trở nên rõ ràng thấu đáo đến lạ thường.

“Vương Tử Hiên thì sao? Chuyện xấu xa hắn đã làm lại không bị nghiêm trị thích đáng. Vì loại người như thế mà chúng ta phải đứng ở phía đối lập với giáo sư Trịnh, để rồi nổ súng bắn vào ông ấy hay sao?”

“Tôi không phải là thẩm phán, trách nhiệm của tôi là phá án bắt người. Mọi người nói phán quyết như thế quá nhẹ hay luật pháp có sai sót thì liên quan gì đến tôi?”

Chân Noãn nghẹn lời.

Anh khẽ hỏi ngược lại: “Bởi vì sai lầm của bọn họ mà tôi cũng phải không thực hiện chức trách để đi phạm sai lầm theo sao?”

Chân Noãn thảng thốt nắm lấy điện thoại. Hóa ra đáp án của vấn đề này lại đơn giản đến thế, nhưng cô vẫn còn tò mò. “Đấy là xét về công lý, còn xét về tình cảm thì sao?”

“Tình cảm?” Dường như anh cảm thấy buồn cười. “Tôi đã sớm không có tình cảm rồi.”

Tim Chân Noãn giật thót: “Nhưng vừa nãy anh nói rằng nếu anh ở vị trí giáo sư Trịnh thì cũng sẽ làm giống ông ấy kia mà.”

“Đúng thế.”

“Không phải anh nói cảnh sát cần thực hiện chức trách và không thể phạm sai lầm sao?”

Anh lại cười, giọng nói trở nên êm ái như thể dỗ dành trẻ con: “Cho nên trước đó, tôi sẽ từ bỏ vai trò cảnh sát này, cô bạn nhỏ à! Hôm nay, em hỏi nhiều như vậy là do vết thương đã mở ra lối vào kho kiến thức Mười vạn câu hỏi vì sao của em à?”

Anh bông đùa trêu chọc như thế nhưng cô lại không tài nào nhẹ nhõm nổi. Câu nói pha lẫn vẻ trêu đùa kia rõ ràng đang cất giấu một sự đoạn tuyệt dứt khoát dù chết cũng không hề hối tiếc. Nó hệt như lời giao hẹn của giáo sư Trịnh: Giết Vương Tử Hiên rồi ông sẽ tự thú, không giết được Vương Tử Hiên thì ông thà tự sát.

Cô thất thần lẩm bẩm: “Hóa ra là như thế, cũng giống như giáo sư Trịnh đã xin từ chức trước vậy.”

Bên kia tiếng gió quá lớn, anh không nghe rõ: “Gì cơ?”

Cô hồi phục lại tinh thần, lắc lắc đầu, lại ý thức được anh không nhìn thấy, bèn nói: “Em vốn lòng đầy nghi hoặc, bây giờ đã sáng tỏ cả rồi.” Cô quay đầu nhìn ra ngoài cửa sổ, khẽ mỉm cười và nói: “Cảm ơn anh!”

Đầu bên kia truyền đến tiếng Đàm Ca từ rất xa: “Sếp...”

Ngay sau đó là giọng nói trầm trầm của Ngôn Hàm: “Cúp máy đây!”

Thế giới lại trở về yên tĩnh, tiếng gió cũng đã mất hút. Chân Noãn chậm rãi buông điện thoại di động xuống, lặp lại: “Cảm ơn.”

***

Ngôn Hàm đi đến hỏi: “Sao rồi?”

“Sếp, đã kiểm tra rồi. DNA của Nhiếp Đình Đình - bạn gái Vương Tử Hiên - trùng khớp với Trịnh Miêu Miêu. Hai cô bé là một cặp sinh đôi.” Đàm Ca rất bối rối. “Gần đây xảy ra chuyện gì thế này, sao nhiều cặp sinh đôi thất lạc quá! Vả lại, xưa nay chưa từng nghe giáo sư Trịnh nhắc đến việc ông đã từng mất một đứa con gái.”

Ngôn Hàm dụi tắt điếu thuốc rồi ném vào thùng rác.

“Có cần báo cho giáo sư Trịnh biết ông ấy vẫn còn một đứa con gái nữa không ạ? Có khi ông ấy sẽ vì đứa con này mà lựa chọn sống tiếp cũng nên.” Đàm Ca nói. “Bây giờ liên lạc không được, nhưng mượn truyền thông đưa tin có lẽ ông ấy sẽ thấy.”

“Về chuyện tìm truyền thông, anh đi hỏi ý kiến Cục trưởng Thượng trước đi.” Ngôn Hàm nói, “Tôi muốn gặp cô bé Nhiếp Đình Đình kia.”

Anh vừa quay người đi về nhà để xe thì điện thoại di động lại vang lên, là Chân Noãn gọi đến.

Anh bắt máy, bên kia hốt hoảng lên tiếng, giọng nói vừa dịu dàng vừa xấu hổ: “Em xin lỗi, Đội trưởng! Em ấn nhầm ạ! Em xin lỗi, em xin lỗi...”

“Chân Noãn!” Anh cong cong khóe môi gọi cô.

“Vâng?” Cô bình tĩnh trở lại.

“Chúng ta đánh cược đi.”

“Gì cơ ạ?”

“Nếu giáo sư Trịnh được cứu rỗi thì chúng ta sẽ ở bên nhau.”

***

Phòng thẩm vấn cảnh sát Dự Thành.

Nhiếp Đình Đình là bạn gái Vương Tử Hiên và cũng là nạn nhân đầu tiên của hắn. Cô nữ sinh cấp hai mới mười bốn tuổi đang ngồi cúi đầu với vẻ mặt vô hồn. Cô bé đã biết chuyện giáo sư Trịnh Dung ra lệnh “truy sát” Vương Tử Hiên, cũng biết hắn ta đang lẩn trốn.

Cô không còn im lặng, ít nói như lúc trước mà thỉnh thoảng sẽ trả lời một, hai câu.

Ngôn Hàm hỏi: “Em biết Vương Tử Hiên có thể lẩn trốn ở đâu không?”

Nhiếp Đình Đình lắc đầu, hụt hẫng nói: “Hắn không coi em là bạn gái mà chỉ là một món đồ chơi cũ và là thứ công cụ để thu hút những món đồ chơi mới thôi.”

Lời nhận định tàn khốc mà cô bé mười bốn tuổi dành cho mình khiến lòng người sửng sốt.

“Em và Miêu Miêu là bạn à?”

“Có thể xem là vậy. Thỉnh thoảng, em đến nhà bạn ấy học nhóm.” Ánh mắt Đình Đình trở nên mềm mại hơn, Ngôn Hàm nhanh chóng nhận ra điều đó.

“Em thích đến nhà bạn ấy?”

“Vâng. Ba mẹ bạn ấy rất tốt, yêu thương và tôn trọng nhau, đối với Miêu Miêu rất quan tâm mà đối với em cũng tốt nữa.”

Ngôn Hàm bắt đầu tán gẫu với cô bé, lớp vỏ phòng bị dần dần được trút bỏ bởi dẫu sao, bản chất Đình Đình vẫn chỉ là một đứa trẻ mà thôi.

“Em có dẫn Miêu Miêu về nhà mình học nhóm không?”

“Không ạ!”

“Tại sao?”

“Ba mẹ em cứ hay cãi vã, lại còn đánh nhau nữa. Em không muốn để bạn ấy thấy.”

“Em thích Miêu Miêu không?”

Đình Đình gật đầu.

“Em thích Vương Tử Hiên không?”

Cô bé nhíu mày và nói: “Hắn mua cho em rất nhiều đồ ăn vặt ngon, còn có đồ dùng học tập đẹp và cả búp bê Barbie rất đắt tiền nữa.”

“Hắn thường xuyên tìm gặp em sao?”

“Vâng.”

“Em thích gặp hắn không?”

Đình Đình lắc đầu.

“Tại sao?”

“... Đau lắm... Xấu hổ lắm!”

“Em có nói với ai chuyện hắn đã làm với em không? Ví dụ như ba mẹ, thầy cô hay bạn học?”

“Xấu hổ lắm! Ba mà biết sẽ đánh em chết mất. Thầy cô và bạn học cũng sẽ xem thường em.”

Ngôn Hàm thoáng dừng lại rồi nói: “Đình Đình, đây không phải là lỗi của em.”

“Vâng. Trên ti vi đều chiếu như vậy. Nhân vật nào gặp phải chuyện như thế đều bị bọn họ nói là đứa con gái này không trinh trắng, là nỗi nhục nhã, là vết nhơ.”

Nhất thời Ngôn Hàm không biết nói sao.

“Vương Tử Hiên hay dẫn em đi ra ngoài lừa gạt mấy cô bé khác, vậy em không phản đối sao?”

Đáp lời lại là cái lắc đầu.

“Em hy vọng hắn tìm được những cô bé khác.”

“Có thể nói rõ nguyên nhân không?”

“Như vậy, hắn sẽ không bắt nạt mấy bạn học khác, cũng không bắt nạt em nữa.”

“Đi tìm Miêu Miêu là do Vương Tử Hiên đề xuất sao?”

“... Là em để hắn nhìn thấy Miêu Miêu, hắn liền tơ tưởng đến bạn ấy.”

“Tại sao lại là Miêu Miêu?”

“Không công bằng.”

“...”

“Em và bạn ấy đều là học sinh giỏi và chăm ngoan, nhưng có rất nhiều chuyện đều bất công. Sau khi gặp phải chuyện này, em lại càng kém xa bạn ấy, còn bạn ấy lại vẫn hạnh phúc và vui vẻ. Em muốn kéo bạn ấy xuống để gần em một chút.”

Ngôn Hàm im lặng giây lát mới nói tiếp: “Trong ấn tượng của bọn anh, Miêu Miêu luôn rất ngoan ngoãn, chăm chỉ học hành, hay giúp đỡ bạn học, lại biết chăm sóc cho mẹ và san sẻ cho ba, tuổi còn nhỏ đã biết đi chợ, nấu cơm, giặt đồ và thu dọn nhà cửa. Tuy xảy ra chuyện bất hạnh, nhưng trong lòng bọn anh, Miêu Miêu vẫn như một thiên sứ ở trên trời cao, em ấy vẫn là đứa bé ngoan dẫu cho còn sống hay đã chết.”

Nhiếp Đình Đình lặng thinh chốc lát rồi nói: “Nhưng em không phải đứa bé ngoan nữa rồi, khoảng cách giữa em và bạn ấy vẫn rất xa phải không?”

“Dĩ nhiên khoảng cách giữa em và em ấy rất xa.” Ngôn Hàm nói. “Bởi vì em còn ở nhân gian nhưng bạn ấy đã chết rồi.”

Ngôn Hàm trở lại khu chỉ huy, mọi người lúc này đều bận rộn. Đàm Ca vừa đến đã lập tức báo cáo với anh: “Cục trưởng Thượng đã đồng ý công khai chuyện Nhiếp Đình Đình và Trịnh Miêu Miêu là chị em sinh đôi. Có điều, vì để bảo vệ đời tư nên sẽ không tiết lộ tên họ thật sự mà chỉ nói cảnh sát đã bất ngờ tìm được chị em sinh đôi với Trịnh Miêu Miêu trong kho dữ liệu DNA, mong rằng giáo sư Trịnh có thể nhen nhóm lại hy vọng.”

Ngôn Hàm hỏi: “Giáo sư Trịnh biết rõ mình từng có hai đứa con gái, ông ấy thấy tin sẽ hiểu ra ngay. Vấn đề nằm ở khả năng ông ấy xem được tin tức này là bao nhiêu phần trăm?”

Việc này khiến Đàm Ca bối rối: “Hiện giờ, ông ấy né tránh đám đông còn không kịp, tin thời sự cũng không thể phát sóng tin tức này từng giờ từng phút được, chỉ đành cầu nguyện ông ấy có thể thấy được thôi.”

“Không thể gửi gắm hy vọng vào chuyện này.” Ngôn Hàm nói. “Chúng ta phải tìm ra Vương Tử Hiên trước ông ấy, cũng phải mau chóng tìm được giáo sư Trịnh.”

“Rõ!” Đàm Ca tiếp tục báo cáo. “Tô Dương đã điều tra máy giám sát trên đường, thằng nhóc Vương Tử Hiên này làm như thật sự có người đang theo dõi hắn vậy. Đầu tiên là khuya hôm trước lái xe của bạn chạy đến khách sạn Kim Nguyên, rạng sáng hôm qua thì rời khỏi từ cửa sau rồi mới lên taxi để đến quán bar, trời gần sáng thì lại chạy ra khỏi cửa sau quán bar. Sáng hôm qua, hắn ngồi tuyến xe buýt chính đến trung tâm thành phố, chạy khắp cả thành phố khiến nhiều lần đều mất tung tích. Đến buổi chiều mới xem như thấy hắn trên chuyến xe 319, nhưng sau khi hắn xuống xe ở vườn bách thú thì không thấy đâu nữa. Sau đó, máy giám sát cũng không phát hiện ra, có thể là hắn đã cải trang rồi.”

Đàm Ca tổng kết: “Nhìn không ra thằng nhóc này còn có chút bản lĩnh.”

Ngôn Hàm không hề thấy bất ngờ: “Giáo sư Trịnh đã ám hiệu với Vương Tử Hiên rằng sở dĩ ông ấy có thể biết vị trí của hắn là do có cảnh sát giúp đỡ. Vương Tử Hiên đương nhiên sẽ trốn ở nơi ngay cả cảnh sát cũng tìm không thấy. Hắn làm ra những trò này không chỉ để trốn giáo sư Trịnh, mà cũng là đang trốn chúng ta nữa. Hoặc là...”

Lời còn chưa dứt, Đội phó Trịnh đã đi đến: “Nhóm Tô Dương phát hiện ra hôm qua, lúc Vương Tử Hiên nhảy nhót khắp nơi ở Dự Thành, đã có người theo dõi hắn, mà không chỉ có một người.”

Chẳng hề sai lệch với suy đoán của Ngôn Hàm.

Đàm Ca: “Là người của giáo sư Trịnh sao?”

“Giáo sư Trịnh tìm đâu ra để bố trí những người này?”

Đàm Ca nghĩ ngợi: “Có phải ông bà Vương âm thầm phái người theo bảo vệ con trai không?”

Ngôn Hàm không hề nghĩ vậy.

Lúc này, đến lượt lão Bạch đến báo cáo: “Đã loại bỏ khả năng ông bà Vương giấu người. Họ thật sự không biết gì, Vương Tử Hiên giấu luôn cả ba mẹ mình.”

Đàm Ca khó hiểu: “Vậy là ai đang đi theo Vương Tử Hiên, lẽ nào là vệ sĩ của hắn? Hay là người nhà của nạn nhân khác?”

Đội phó Trình nói: “Không biết những kẻ giống như đang theo dõi này muốn làm gì nhưng Tô Dương còn nói thêm rằng buổi trưa, không ai theo dõi Vương Tử Hiên nữa. Kỹ năng cắt đuôi của hắn cũng rất khéo. Bây giờ, hắn thật sự đã ẩn nấp rồi.”

Đàm Ca tiếp lời: “Chúng ta không tìm được Vương Tử Hiên, chắc hẳn là giáo sư Trịnh cũng khó lòng tìm ra hắn, đúng không?”

“Không chắc chắn. Có điều...” Ngôn Hàm nói. “Vương Tử Hiên đi một vòng lớn như vậy, trong lòng nhất định đã tìm thấy nơi hắn cho là an toàn nhất. Ngày 19, cũng chính là trước 0 giờ ngày hôm nay hắn sẽ chạy đến và trốn ở đó cả ngày. Chỉ cần chịu đựng đến mười hai giờ đêm nay mà vẫn còn sống thì hắn đã thắng rồi.”

“Bây giờ đã là mười hai giờ trưa, nhưng còn chưa nhận được điện thoại tự thú của giáo sư Trịnh. Nói như vậy, trước mắt, giáo sư Trịnh vẫn còn chưa tìm ra nơi Vương Tử Hiên đã chọn. Hắn đã thành công vượt được một nửa thời gian rồi.” Trong giọng nói của Đàm Ca có phần tiếc nuối.

“Có lẽ giáo sư Trịnh chưa tìm được Vương Tử Hiên, nhưng một khi ông ấy tìm ra trước chúng ta...” Đội phó Trình chưa nói dứt lời, nhưng mọi người đều biết hậu quả sẽ nghiêm trọng đến cỡ nào.

Cả nước đều đang chú ý đến “lệnh truy sát” kia. Tuy có phân nửa đồng tình với Trịnh Dung và cho rằng Vương Tử Hiên đáng chết, nhưng nếu chuyện thế này thật sự xảy ra, dư luận sẽ từ cục diện đang cân bằng chuyển sang nghiêng hẳn về một phía, chỉ trích cảnh sát để mặc hung thủ lộng hành. Không cần nói cũng đủ hiểu áp lực và những chất vấn mà đội cảnh sát hình sự gặp phải sẽ như thế nào.

“Những thứ khác khoan hãy nghĩ đến đã.” Ngôn Hàm nói. “Mấu chốt hiện giờ chính là tìm ra được nơi ẩn nấp của Vương Tử Hiên.”

Đàm Ca nói: “Đã kiểm tra hết tất cả bà con thân thuộc của nhà họ Vương ở Dự Thành rồi, nhưng đều không có.”

Đúng như Ngôn Hàm đã đoán trước: “Tính cách Vương Tử Hiên quái gở, chủ nghĩa anh hùng đã ăn sâu vào trong tư tưởng, lại mang nặng lòng nghi ngờ nên chỉ biết tin vào bản thân thôi.”

“Đã điều tra sân bay và ga tàu lửa, hỏi qua nhân viên làm việc ở bến tàu vận chuyển hành khách, cũng đi tìm kiếm hết các bất động sản đứng tên nhà họ Vương, trường học của Vương Tử Hiên, thậm chí cả nơi gặp gỡ mối tình đầu và nơi lúc nhỏ hắn thích ẩn nấp...” Đàm Ca dừng lại rồi nói “Còn có cả nơi trong đoạn phim mà Từ Tư Miểu xem đến buồn nôn để khôi phục lại, cũng chính là nơi ban đầu bọn chúng dùng để cưỡng hiếp nạn nhân nhưng cũng không có.”

Đội phó Trình bóp trán: “Trong ba mươi, bốn mươi giờ qua, toàn bộ người của đội cảnh sát hình sự đều vừa truy tìm vừa bổ sung thêm khả năng, nhưng thật sự không nghĩ ra được thằng chết tiệt đó đã đi đâu.”

Mãi cho đến mười giờ đêm, tất cả mọi người đều kiệt sức, bó tay hết cách. Họ chịu đựng từ đêm hôm trước cho đến tận bây giờ, nhiều đội chuyên gia tìm kiếm dấu vết, chuyên gia tâm lý tội phạm, nhân viên phác hoạ và cả nhà phân tích tâm lý đều đến. Họ phân tích tâm lý Vương Tử Hiên, tra xét dấu vết trong cuộc sống của hắn, suy đoán tâm tư hắn, thậm chí nghĩ đến toàn bộ khả năng có thể. Mọi người tìm kiếm từng nơi một nhưng mỗi địa điểm đều là vồ trượt.

Đêm đã về khuya, lòng mọi người đều nặng trĩu, hai tiếng cuối cùng này liệu có thể vượt qua không? Họ đều đang chờ mong đối thủ giáo sư Trịnh đừng tìm thấy Vương Tử Hiên. Nhưng rốt cuộc thì Vương Tử Hiên đang ở đâu kia chứ? Thật sự không tìm được hay sao?

Nhóm cảnh sát quây quần lại cùng nhau bàn bạc. Ngôn Hàm hút thuốc một mình, quay trở vào xe rồi lật hết tất cả tài liệu vụ án ra xem lại. Anh nhanh chóng lật đến một tấm hình mình đã từng lướt mắt qua: Trong chiếc tủ ở căn phòng bị hoả hoạn có một chiếc túi đeo của nữ đã bị thiêu trụi, bên trong có một ví tiền bằng vải bông, một chiếc kẹp tóc, một chiếc bút, một quyển vở và một nửa thẻ học sinh của Trịnh Miêu Miêu, ngoài ra không còn vật nào khác.

Từ mô tả chân dung, phân tích tâm lý, phác hoạ đến phép thử thay thế loại trừ, toàn bộ những thứ chủ quan này đều vô dụng. Chính xác nhất vẫn là chứng cứ khách quan. Thằng nhóc Vương Tử Hiên này quả là thông minh. Ai có thể nghĩ ra chỗ hắn ẩn nấp chứ?

Đồng tử Ngôn Hàm co lại, đôi mắt thâm trầm như đáy hồ sâu thẳm ánh lên tia hung hiểm, nhìn đồng hồ đeo tay đã điểm mười giờ hai mươi lăm phút tối. Anh cầm lấy điện thoại: “Đội phó Trình, báo cho đội đặc nhiệm...”

Giữa đêm khuya, hành lang bệnh viện chìm trong yên ắng. Thẩm Dực cất điện thoại đi, cau mày nghĩ ngợi chuyện đã mất dấu Vương Tử Hiên. Ngoại trừ người của anh, còn có người khác đang theo dõi hắn, bọn họ dường như cũng đã mất tích.

Anh đẩy cửa phòng bệnh, Chân Noãn đang cầm quả quýt căng mọng trong tay, ngơ ngẩn nhìn chằm chằm ti vi. Tin thời sự vẫn phát sự kiện khiến người ta chú ý nhất hiện nay. Ngoài khu cao ốc cảnh sát Dự Thành, phóng viên đang trú đóng nhìn về phía ống kính truyền hình đưa tin: “Chúng tôi đã chờ đợi ở đây bốn mươi tám tiếng đồng hồ, bởi vì cảnh sát từ chối tất cả các cuộc phỏng vấn nên chúng tôi cũng không biết tình hình cụ thể hiện giờ ra sao. Nhưng trong khoảng thời gian này, cảnh sát và chuyên gia liên tục ra vào nơi đây. Theo như suy đoán của chúng tôi, có lẽ cảnh sát cho rằng Vương Tử Hiên đang ở trong Dự Thành nên bọn họ đã huy động lực lượng hùng hậu để tìm kiếm trong phạm vi thành phố, nhưng tình hình trước mắt cho thấy vẫn chưa có kết quả. Hiện giờ đã là mười giờ ba mươi phút, nói cách khác là cách thời điểm kết thúc ngày 20 tháng Mười hai chỉ còn một giờ ba mươi phút nữa thôi...”

Người phóng viên hiện trường bên phía trái màn hình hỏi lại với giọng điệu nhã nhặn và mực thước: “Nói như vậy thì liệu có phải trước mắt, Vương Tử Hiên đang ẩn nấp ở nơi rất kín đáo và an toàn không?”

Phóng viên bên phía phải lạnh cóng đến sắc mặt tái nhợt, mái tóc bị gió thổi rối bù: “Đúng vậy. Nhưng mấy tiểu đội khác của cảnh sát đang tìm người phát “lệnh truy sát” Trịnh Dung cũng vẫn chưa có tin tức. Trịnh Dung có phải đã tìm được tung tích của Vương Tử Hiên không, đã hành động trót lọt hay vẫn đang tìm kiếm và liệu có khả năng tìm được hắn trước cảnh sát không? Tất cả những câu hỏi này đều chưa thể biết được lời đáp...”

Phóng viên hiện trường nói lời cảm ơn xong, màn hình liền chuyển sang trường quay. Lúc này, người dẫn chương trình đang hỏi góc nhìn của chuyên gia rồi để mỗi người lần lượt phát biểu ý kiến của mình.

“Nếu cảnh sát muốn tìm một người, họ có thể sử dụng những phương thức triển khai hành động và sách lược phân bổ lực lượng mà người bình thường không thể tưởng tượng nổi. Nhưng tình huống lần này tương đối khó giải quyết, bởi lẽ thời gian quá cấp bách, vì thế rất khó phán đoán được kết quả cuối cùng là như thế nào.” Chuyên gia bày tỏ quan điểm. “Dạng hành vi này của Trịnh Dung chắc chắn là sai lầm và cực đoan. Trừng phạt tội ác không thể dựa vào hành động báo thù của cá nhân, nếu không thì xã hội sẽ hỗn loạn. Tất cả đều có thể bàn bạc và xin khởi tố thông qua con đường chính quy.”

Thế là người dẫn chương trình phát ra một đoạn phim phỏng vấn người đi đường, đó là một người mẹ trẻ đang ôm cô con gái nhỏ của mình: “Gặp phải tình huống này, có thể giải quyết được bằng luật pháp thì ai lại muốn làm đào phạm lang bạt bên ngoài chứ? Nếu không phải bị ép đến mức đó thì ai lại muốn làm tội phạm giết người đâu? Không phải cả luật pháp cũng không giải quyết được hay sao?”

Mấy chuyên gia cười cười rồi nhanh chóng chuyển đề tài về phía cảnh sát: “Hiện giờ, cảnh sát đang trong tình thế rất khó xử. Nếu bảo vệ được Vương Tử Hiên thì Trịnh Dung sẽ tự sát, món nợ này sẽ trút cả lên đầu cảnh sát. Ngược lại, nếu Vương Tử Hiên chết, tình cảnh của họ sẽ càng bi đát hơn, trong đội cảnh sát hình sự chắc chắn sẽ phải có người đứng ra chấp nhận chịu phạt.”

Chân Noãn sững sờ nhìn chăm chú, nhưng ánh mắt dường như đã trôi về nơi xa hơn. Thẩm Dực ngồi bên cạnh cô, lấy đi quả quýt vừa được cô bóc vỏ, tách ra thành từng múi và nói: “Bây giờ còn không chịu ăn đồ của anh mang đến nữa hả?”

Chân Noãn vén chăn lên, bước xuống giường: “Không phải, em muốn đến một nơi. Ngay bây giờ.”

***

Cô nghĩ ra rồi! Cô biết Vương Tử Hiên đang ẩn nấp ở đâu rồi!

Mùa đông đã đến, nhiệt độ ban đêm thấp hơn không độ. Người trên đường lác đác, quấn kín áo vội vã bước đi trong gió lạnh. Bên cạnh cửa hàng tiện lợi có một người ăn xin, đi đứng không tiện, dáng người lom khom, chầm chậm cất bước. Trong cửa hàng, đèn đuốc sáng trưng, hai nhân viên bán hàng đang cầm tách trà nóng tán gẫu: “Này, cậu có xem tin tức không? Nghe nói cảnh sát đã tìm được chị em sinh đôi của Trịnh Miêu Miêu trong kho dữ liệu DNA đấy!”

“Hả? Không phải Trịnh Miêu Miêu là con một sao?”

“Cảnh sát không nói cụ thể, có lẽ là trước kia đã bị thất lạc một đứa. Ôi, hy vọng giáo sư Trịnh có thể hồi tâm chuyển ý. Tuy tên Vương Tử Hiên này đáng chết, nhưng mà phải trả giá bằng tính mạng của mình thì không đáng. Với lại, bây giờ còn một đứa con gái, cõi đời này cũng có thứ vướng bận rồi, đúng không?”

“Tôi hy vọng giáo sư Trịnh giết chết tên súc sinh kia đi, đừng để hắn sau này tiếp tục hại người nữa.”

“Cậu nói vậy không đúng. Cậu muốn Vương Tử Hiên chết thì phải đền bằng mạng giáo sư Trịnh còn gì?”

Người ăn xin ngoài cửa hàng khựng lại một giây rồi lại tiếp tục đi về phía trước, từ từ đến buồng điện thoại nơi góc đường.

Người ăn xin khép cửa buồng điện thoại, gió bị ngăn lại bên ngoài, ông cảm thấy ấm áp hơn một chút. Cuộc gọi đến 110 không cần phải trả tiền. Ông đưa bàn tay khô nứt, xám ngoét cầm lấy ống nghe, nhưng đột nhiên tiếng “reng reng” vang lên, điện thoại công cộng đổ chuông. Ông sửng sốt bắt máy đưa lên tai.

“Ông Trịnh, lần trước tôi nói cho ông biết hung thủ hại chết con gái ông, ông có hài lòng không?”

“...”

“Hôm nay, tôi lại mang đến cho ông một món quà đây. Ông biết đứa con gái còn lại của ông là ai không?”

“...”

“Đúng rồi, ông nên biết mới phải chứ, con gái cưng Trịnh Miêu Miêu của ông sở dĩ bị Vương Tử Hiên để ý là vì bạn học Nhiếp Đình Đình của nó tiến cử đấy. Hình như ông nên hận con bé tên Nhiếp Đình Đình kia mới đúng.”

“...” Bàn tay cầm điện thoại run rẩy.

“Cô con gái còn lại của ông chính là cô bé Nhiếp Đình Đình đấy. Nó vẫn chưa biết quan hệ của mình và Miêu Miêu. Tuy nó là con gái của ông, nhưng đã sớm trở thành người xa lạ rồi. Nó hại chết Miêu Miêu, khiến Miêu Miêu chịu đủ mọi hành hạ, chết thảm trong tay mấy thằng nhóc...”

Bụp một tiếng, ông gác ống nghe trở về vị trí cũ, đưa tay vịn cửa kính rồi ra sức hít thở. Một lúc sau, ông ngẩng đầu nhìn lên bàn phím số trên điện thoại nhưng không hề nhấc ống nghe lên. Cuối cùng, ông quay người, đẩy cửa bước ra rồi mất hút trong đêm đông.

Ánh đèn đường mờ nhạt xuyên qua những nhành lá khô lưa thưa in chiếc bóng dữ tợn xuống mặt đường xi măng gồ ghề. Tường bao hai bên ngõ hẻm loang lổ và cũ kỹ. Đêm mùa đông giá rét thế này, gạch đỏ trông cũng không còn ấm cúng nữa. Một bóng dáng thận trọng từng bước đi đến từ khúc quanh mờ tối.

Ngõ hẻm cô tịch không một bóng người vào đêm đông này là một đoạn đèn đường mờ nhạt, một bóng cây hắc ám và một đoạn đường với tường bao xuyên suốt hắt ra ánh đèn từ nhà khác đang hòa quyện đan xen vào nhau.

Bước đến dưới một ngọn đèn đường, người kia ngẩng đầu nhìn lên ánh sáng lập loè. Nếu là mùa hè thì nơi đây sẽ có rất nhiều thiêu thân vây quanh bóng đèn, nhưng giữa mùa đông thế này thì chẳng có sinh vật sống nào cả. Vừa định cúi đầu lại loáng thoáng thấy một bông tuyết được gió thổi qua trong luồng sáng, lơ lửng xoay vần rồi rơi xuống. Người đàn ông đưa tay ra đón lấy theo bản năng, nhưng nó đã tan vào không khí như thể chỉ là ảo giác.
 

Cam Miên

вℓσω уσυя мιи∂
Thành viên BQT
Mod - Sưu Tầm
Mod - Công Viên Xanh
Design Team
Sưu tầm
Tác giả năm 2020
Tham gia
13/4/19
Bài viết
1,549
Điểm cảm xúc
1,188
Điểm
113
Bên tai vang lên giọng nói trong trẻo như chuông ngân của cô bé mười bốn tuổi: “Ba, ba nói xem, năm nay khi nào Dự Thành mới đổ tuyết nhỉ? Con muốn ngắm lắm! Mẹ cũng sẽ đợi được đến lúc đó chứ? Chúng ta sẽ cùng nhau ngắm tuyết, mẹ phải cố gắng chịu đựng qua mùa đông nhé!”

Ngày thi thể con gái mười bốn tuổi nổi lên mặt băng, nhất định là mẹ con có linh cảm nên mới không chống đỡ nổi nữa. Bóng người nọ cúi đầu, tiếp tục cất từng bước đi về phía trước.

Băng qua giao lộ chữ T, quầy bán quà vặt cách đó mười lăm mét vẫn đang toả ra ánh đèn vàng nhạt ấm áp, thấp thoáng bóng dáng con gái của ông chủ đang giận dỗi cãi nhau với cha mình. Ông mỉm cười lắng nghe nhưng không dừng bước.

Băng tiếp qua ngã ba đối diện chính là ngôi nhà lầu tường gạch hai tầng, tối đen như mực giữa đêm khuya. Đã rất nhiều ngày ông chưa trở về đây, khung cửa sổ nho nhỏ quen thuộc trong đêm tối như những con mắt người. Đoạn đường về nhà dường như chưa từng dài dằng dặc đến thế. Nhưng rồi cuối cùng, ông vẫn phải đi đến và mệt mỏi dừng chân, như hạt bụi trần phiêu diêu theo gió cát đến lúc phải buông mình về lại với đất.

Ông bước vào sân, cởi chiếc mũ lưỡi trai trên đầu, gọng kính đen và bộ râu quai nón giả xuống, rồi lại trút bỏ tiếp bộ quần áo quái đản chỉ có mấy nhà nghệ thuật mới mặc. Ông sờ vào thứ lạnh băng và cứng cáp trong túi áo, đó là trợ thủ đã đi theo ông cả đời.

Ông cởi giày, cõi lòng bình lặng như nước, bước chân cũng ẩn khuất dưới bậc đá xanh. Lên bậc thang, tra chìa khoá vào ổ, tiếng chuyển động cực kỳ khẽ như thể cánh cửa cũng đang mở rộng chờ đợi ông trong nỗi cô liêu.

Giữa căn nhà chìm trong một màu tối đen như mực chỉ còn lại đường nét vật dụng mơ hồ. Ông im hơi lặng tiếng lẩn vào trong, lén lút như thể bản thân không phải là chủ nhân của ngôi nhà này vậy. Ông nín thở, rón rén đi vào nhà rồi bước đến bên cầu thang, lấy ra từ túi áo mấy quả cầu bùn đặc dính đã chuẩn bị, ném vào ván cửa.

“Bụp” một tiếng, âm thanh nặng nề khác thường vang lên trong căn nhà giữa đêm khuya yên tĩnh. Hai quả nện vào kính, lại là một tràng âm thanh xoang xoảng. Ông ẩn nấp trong bóng tối, mở to đôi mắt như sói, dỏng tai lắng nghe. Trên lầu truyền đến tiếng động cực khẽ. Hướng đó... Hắn lại dám nấp dưới sàn trong phòng Miêu Miêu ư? Là dưới gầm giường!

Ông lập tức chạy lên cầu thang, sàn gỗ trên đỉnh đầu truyền đến tiếng bước chân dồn dập. Hai người lập tức truy đuổi nhau. Nhưng chính vào lúc này, gần đó lại vang lên tiếng còi hụ của cảnh sát.

Gần trong gang tấc.

Trịnh Dung biết rõ suốt quãng đường, cảnh sát không bật còi là vì sợ có người phát hiện hành tung, bây giờ đã bật lên nghĩa là họ đã đến nơi. Ông vẫn luôn theo dõi tin tức, xem ra đội cảnh sát này là bí mật chạy đến, số đông còn lại vẫn đang ở nhà Vương Tử Hiên.

Ông hoàn toàn không quan tâm đến tiếng còi cảnh sát chói tai kia, tiếp tục đuổi theo bóng người đang hốt hoảng chạy đi trong bóng tối.

“Đồ súc sinh! Mày cũng sợ chết sao?” Ông gầm lên giữa đêm đen. “Mày cũng sợ chết à?”

Tên thanh niên không dám trả lời, chạy thục mạng xông về phía cầu thang hướng lên tầng lầu áp mái nhưng lại bị cánh cửa ngăn cản. Hắn vốn tưởng tất cả mọi người đều sẽ không tìm ra nơi này.

Tiếng còi cảnh sát đinh tai và ánh đèn nhấp nháy quét vào trong nhà từ cửa kính cũng không thể đảm bảo an toàn cho Vương Tử Hiên. Hắn chỉ nghe thấy tiếng bước chân đang tiến gần phía sau, toàn thân run lẩy bẩy, kinh hoảng cùng cực đến phát điên, vội vã kéo khoá cửa đi thông lên sân thượng.

Hắn hoảng hốt trợn to mắt quay đầu nhìn lại, trong tích tắc chợt thấy bức ảnh gia đình của giáo sư Trịnh treo trên hành lang. Khuôn mặt cười tươi tắn như hoa của gia đình họ đều là ma quỷ giữa bóng tối trong mắt hắn. Ánh đèn xanh nhạt mờ ảo xoay vòng trong căn nhà, hắn nhìn thấy một người đàn ông mặt mày hung tợn đang đuổi đến với con dao phẫu thuật loé lên tia sáng lạnh lẽo và chói mắt trong tay.

Vương Tử Hiên thét lên một tiếng thảm thiết. Trong giây phút nghìn cân treo sợi tóc, hắn bỗng kéo được cánh cửa sắt. Như người sắp chết đuối cuối cùng cũng được trồi lên mặt nước, hai chân hắn như nhũn ra, lăn lộn leo lên rồi bước qua bậc thang. Chiếc mũ phía sau bị người ta nắm chặt kéo lại. Trong cơn hoảng loạn, hắn kéo thật nhanh khoá áo khoác, thoát ra khỏi chiếc áo phao lông vũ.

Ý nghĩ chạy trối chết quá mãnh liệt, cả người hắn lảo đảo ngã trên đất, lăn đi mấy vòng. Trên người hắn chỉ còn chiếc áo len mỏng chống chọi với cơn gió đêm đông lạnh đến thấu xương. Nhưng khiến lòng người lạnh hơn chính là người đang đuổi theo phía sau. Vương Tử Hiên chưa kịp đứng vững thì tay Trịnh Dung đã giáng xuống.

Hắn giơ tay lên cản, cánh tay lập tức bị cứa rách một vệt lớn. Đau đớn thấu buốt khiến hắn gào lên như sói tru quỷ khóc, điên loạn mà chạy về phía trước. Chính vào lúc nhìn thấy trước sau đã không còn đường lui nữa, vô số ánh đèn trắng từ các nhà lân cận bỗng chiếu đến làm sân thượng sáng như ban ngày.

Vương Tử Hiên gần như bất động không mở mắt ra nổi, gào khóc: “Cứu mạng! Chú cảnh sát, cứu mạng đi!”

Trịnh Dung đứng trong một vùng phủ sương trắng xoá, phút chốc chết lặng. Ông biết trong bóng tối xung quanh có vô số họng súng đang chĩa về phía mình, nhưng ông vẫn cất bước nhanh hơn, tiến về phía trước.

Những bông tuyết lấp lánh bay lả tả trong ánh đèn đan xen giăng kín. Ông định thần lại, giơ tay lên đón lấy. Là tuyết thật, thấm lạnh thấu buốt, rơi lên đầu ngón tay liền tan ra. Từng bông tuyết bay lượn trong ánh sáng bị gió cuốn phiêu bạt không nơi nương tựa.

Chỉ cách đó vài bước, Vương Tử Hiên nhìn thấy vẻ yên tĩnh chết chóc gần như muốn hoá thành tro bụi trong mắt Trịnh Dung, hắn khiếp sợ đến mức ngay cả gào khóc cũng không nổi nữa.

Toàn bộ đội viên đội đặc nhiệm đã vào vị trí, Đội phó Trình cũng tức tốc nhảy lên sân thượng.

“Ông Trịnh! Xin hãy bỏ vũ khí xuống!” Giọng nói của Đội phó Trình vang lên phía sau.

Trong khu cư xá đêm mùa đông yên tĩnh, ánh đèn xanh đỏ chiếu sáng từng ngõ ngách. Hàng trăm hàng nghìn ngôi nhà liên tục bật sáng đèn, duy nhất ngôi nhà này là cửa sổ đen ngòm, chỉ có sân thượng toả ánh sáng trắng loá với những bông tuyết bay lượn khắp bầu trời.

Người dân lân cận co ro kêu khóc trong gió rét: “Giáo sư Trịnh, ông mau xuống đây, mau xuống đây đi!”

Đám trẻ con cũng oà khóc: “Chú Trịnh ơi! Chú Trịnh ơi!”

Ông không nghe thấy gì cả, tiếp tục lao về phía Vương Tử Hiên. Khoảng cách quá xa nên cảnh sát không đuổi kịp ông.

“Ông Trịnh, xin đừng đến gần hơn nữa, nếu không, cảnh sát sẽ nổ súng đấy!” Đội phó Trình sốt ruột đến sắp phát điên. “Giáo sư Trịnh! Giáo sư Trịnh! Xin ông hãy dừng lại!”

“Giáo sư Trịnh, xin ông hãy dừng lại!”

Nhưng ông không hề nghe thấy gì cả, kiên định và tuyệt tình trong ánh đèn cùng lớp bông tuyết càng lúc càng dày đặc. Ông không thể dừng bước trên con đường này được nữa. Dưới chân là mái nhà ông đã sống hơn mười năm. Từng mùa đông trôi qua, nó đều sẽ toả ra ánh đèn ấm cúng trong những đêm tuyết thế này, chính nó đã giúp ông xua tan nỗi mệt nhọc của ngày dài và cơn lạnh lẽo sau biết bao lần tăng ca làm đêm trở về. Nhưng giờ đây, dưới chân ông chỉ còn là một nấm mộ, một đống hoang tàn đổ nát. Cõi đời này cũng sẽ không còn ai thắp lên ngọn đèn soi lối ông trở về nhà trong đêm đông giá rét nữa.

Ông xông đến, Vương Tử Hiên bật dậy định bỏ chạy nhưng lại bị ông ấn chặt cánh tay, vung dao phẫu thuật vẽ lên một đường vòng cung sáng loé trong trời đêm hệt như một giọt nước mắt, hệt như đã bao lần vung dao thành thạo và dứt khoát về phía cổ kẻ thù.

Trong nháy mắt, ông ngẩng cao đầu, mở to đôi mắt nhìn lên bầu trời. Đêm đông đẹp đến mức rung động lòng người. Ánh sáng trắng giao thoa trên không trung, những bông tuyết rơi càng lúc càng dày, đẹp đến nỗi khiến người ta ngừng thở.

Giữa tầng tầng lớp lớp bông tuyết lấp lánh kia, có cô bé cười khúc khích nói: “Ba ơi, ba nói xem, năm nay Dự Thành bao giờ đổ tuyết ạ? Mẹ cũng sẽ đợi được đến lúc đó. Chúng ta cùng nhau ngắm... Chịu đựng qua mùa đông nhé...”

Năm nay, mùa đông Dự Thành buốt giá quá, không chịu nổi được nữa...

Khi Chân Noãn lao như điên đến con ngõ phía sân sau nhà giáo sư Trịnh, cô đã nhìn thấy một cảnh tượng dưới điểm hội tụ từ muôn ánh đèn chiếu rọi nơi sân thượng giữa đêm đen. Giáo sư Trịnh đang giơ tay cầm dao phẫu thuật như vị nhạc trưởng đứng trong màn tuyết trắng bay lả tả, yên lặng không nhúc nhích như một bức tượng điêu khắc.

Gió bấc thổi lạnh buốt xương, gào thét như tiếng ai đang khóc thương thảm thiết. Nó thổi thốc lên áo giáo sư Trịnh, ông như con diều ngã về phía sau, qua lan can rồi lao xuống dưới, “bịch” một tiếng, rơi ngay trước mặt Chân Noãn. Ông đang cầm con dao phẫu thuật yêu quý của mình, chính giữa hàng mi là một lỗ đạn đỏ lòm đã biến thành màu đen. Từng bông tuyết cô liêu rơi vào đôi mắt mở to của ông như đang nhỏ lệ.

Chân Noãn nhìn ông đăm đăm, hít sâu từng hơi thở trong cơn gió rét thấu xương. Rồi cô đột ngột lao đến nhưng Thẩm Dực đã bịt mắt cô lại, kéo thân thể cô ấn vào lồng ngực anh. Cô cắn răng, không hề chớp mắt và cũng chẳng thốt lên một tiếng, cứ thế vùng vẫy trong lòng anh như con thú hoang đang bị kìm giữ mà không sao thoát ra được.

Cuối cùng, cô đành từ bỏ, vịn lấy bả vai anh, đau khổ hé miệng nhưng không phát ra nổi một âm thanh nào mà chỉ có thể để nước mắt ào ạt rơi xuống.

Mấy chiếc xe phía sau đang lao đến như bay vội vã dừng lại. Ngôn Hàm nhanh chóng bước xuống từ xe việt dã, nhìn thấy tuyết bay đầy trời và Chân Noãn đang gục trong lòng Thẩm Dục khóc nức nở.

***

Mấy ngày trước...

“Thiên Dương, cho tôi một cái tên! Thành viên tổ chức kế hoạch T là ai? Tôi cần một cái tên!”

“Trịnh Dung.”

Chương 11

“Không phải tôi. Trịnh Miêu Miêu không phải tôi giết, là La Hàn. Cũng là hắn đã lái xe vứt thi thể. Mấy đứa con gái lúc trước đều do hắn tìm đến, tôi bị hắn dụ dỗ, hắn mới là chủ mưu.” Trong phòng thẩm vấn, vẻ mặt Vương Tử Hiên tỉnh táo và khinh thường, không còn bộ dạng thảm hại như lúc chạy thoát thân trên sân thượng nhà họ Trịnh nữa. “Không tin thì mấy anh hỏi Chương Tường đi.”

Đội phó Trình ngồi đối diện hắn, lòng cảm thấy không đáng vì những chuyện đã xảy ra mấy ngày trước. Ngay cả anh cũng thấy biểu hiện của Vương Tử Hiên quá đỗi lạnh lùng. Sự khinh miệt đối với tất cả sự vật bao gồm cả mạng người trong mắt hắn đều khiến người ta thất vọng.

Tin tức giáo sư Trịnh chết còn Vương Tử Hiên bình an vô sự lan truyền khắp phố lớn ngõ nhỏ. Người dân bắt đầu nghiêng về phía đồng tình với giáo sư Trịnh và kịch liệt lên án Vương Tử Hiên. Nhưng tên nhóc này dường như không bị ảnh hưởng, lại còn có tâm trạng đe doạ Chương Tường. Lúc tiếp nhận thẩm vấn lần nữa, Chương Tường luôn miệng chắc chắn La Hàn là chủ mưu, Vương Tử Hiên đều nghe theo La Hàn.

Đội phó Trình hỏi: “Chúng tôi từng điều tra được Trịnh Miêu Miêu là bạn học của Nhiếp Đình Đình – bạn gái cậu, là cậu bảo cô bé bắt chuyện với Miêu Miêu.”

“Anh kêu cô ấy đến đây đối chất với tôi đi.”

Mẹ Vương Tử Hiên ở bên cạnh trông chừng liền cau mày nói: “Con bé Trịnh Miêu Miêu kia nhất định là thích con trai tôi rồi, nói không chừng là do nó tự nguyện, con trai tôi không thể coi là cưỡng hiếp đâu.”

“Phải đấy!” Vương Tử Hiên cười khẩy một tiếng.

Đội phó Trình siết chặt nắm đấm. Làm cảnh sát nhiều năm như vậy, loại người gì mà anh chưa gặp qua, nhưng giờ đây, anh lại phải liên tục khống chế mình mới có thể dằn lại cơn phẫn nộ.

“Nạn nhân chưa đủ mười bốn tuổi bị xem là cưỡng hiếp đấy, bà Vương à! Huống chi bốn mươi, năm mươi cô bé kia đều là tự nguyện hay sao?”

Bà Vương gắt giọng: “Chẳng phải chúng đều không báo cảnh sát sao? Nếu không tự nguyện thì sao lại không báo cảnh sát chứ?”

“Con trai của bà lấy video uy hiếp thì họ còn dám sao?” Đội phó Trình lạnh lùng nói. “Bởi vì chuyện nhà họ Trịnh, hiện giờ đã có hơn phân nửa nạn nhân cùng với cha mẹ mình đến đây báo cảnh sát rồi, đa phần đều chưa đến mười bốn tuổi.”

“Anh bảo mấy con bé đó ra đây đối chất đi.”

“Đối chất?” Đội phó Trình cười gằn. “Để bà đến nhà người ta chửi ầm lên khiến cả thế giới đều biết à?”

Bà Vương nghẹn lời. Ông Vương lại hoà nhã, ra vẻ phân rõ phải trái: “Những việc này là La Hàn xúi giục con trai tôi. Cảnh sát sẽ điều tra rõ ràng thôi.”

Đội phó Trình nhìn về phía Vương Tử Hiên: “Trịnh Miêu Miêu cũng do La Hàn giết à?”

“Đúng.”

“Giết thế nào?”

“Hắn nắm cổ cô ta, lỡ tay bóp chết.”

“Tại sao lại phải bóp cổ cô bé?”

“Cho cô ta uống thuốc quá nhiều nhưng lại chẳng có phản ứng gì cả, cứ đơ ra như con cá chết ấy. La Hàn tức giận liền bóp cổ cô ta.”

“Thật không may vì chúng tôi đã phát hiện được hai dấu vân tay nguyên vẹn của cậu trên cổ nạn nhân. Tuy thi thể đã trương phình, dấu vân tay bị phóng đại, nhưng vì được màng nilon bao bọc nên dấu vân tay vẫn còn được lưu lại rất hoàn chỉnh.”

Vương Tử Hiên ra chiều ngạc nhiên: “Vân tay còn có thể lưu lại trên da à?”

“Phải!”

Hắn bán tín bán nghi, mơ hồ dự cảm chẳng lành, cố tự trấn tĩnh: “Không phải tôi, là các người nguỵ tạo.”

Bà Vương lại định phản bác nhưng bị Đội phó Trình giơ tay ngăn cản. Anh nhìn người luật sư bên cạnh và nói: “Anh hẳn nghe hiểu được tiếng người, vậy mời anh hãy giải thích cho gia đình này đi.”

Vương Tử Hiên và cha mẹ đi ra khỏi phòng thẩm vấn, đúng lúc cảnh sát hình sự và nhân viên phòng điều tra cũng bước ra ngoài. Tất cả bọn họ đều chẳng buồn để ý, duy chỉ có Đàm Ca vừa liếc nhìn thì trong mắt đã hiện lên nỗi căm hận.

Vương Tử Hiên nhớ lại lời luật sư nói phải tóm được lỗi của cảnh sát, liền nhếch môi: “Đúng rồi, tôi còn giữ đĩa ghi hình dự phòng của La Hàn tặng đấy, muốn xem Trịnh Miêu Miêu không? Dáng vóc của nó rất non mềm.”

Đàm Ca không kiềm được, xông lên định đánh người. Quả đấm còn chưa vung tới nơi đã bị Ngôn Hàm giữ chặt cổ tay, anh thản nhiên nói: “Lục soát toàn bộ đĩa ghi hình ngày Mười tám ở nhà nó mang về đây, đó là chứng cứ rất tốt, còn đều là bản gốc nữa. Những cái ở nhà La Hàn chỉ là bản copy thôi.”

Vẻ khiêu khích của Vương Tử Hiên thoắt cái biến mất, sa sầm nét mặt nhìn chằm chằm Ngôn Hàm. Nhưng từ đầu đến cuối Ngôn Hàm đều không nhìn lại như thể hắn chỉ là không khí.

Ngay lúc này...

“Mày là pháp y phải không? Cái gì mà vết bóp cổ và dấu vân tay chứ? Chính mày đã ngụy tạo chứng cứ để vu khống con tao.” Bà Vương đột ngột lao về phía Chân Noãn đang ngơ ngẩn giữa đám đông, níu lấy cổ áo cô lắc điên cuồng. “Ba của con bé kia là thầy mày, mày giúp hắn lừa bịp. Tao muốn khiếu nại! Mày vu khống cho con tao! Là mấy con nhỏ đó tự nguyện, tụi nó dụ dỗ con trai tao!” Bà ta chửi rủa ầm ĩ, vung bàn tay lên tát về phía Chân Noãn.

Chân Noãn bị lay động kịch liệt đến mức mắt hoa mày váng, nào còn kịp phản ứng gì được. Thấy một cái tát sắp sửa giáng xuống, Ngôn Hàm nắm lấy bả vai Chân Noãn, nhanh chóng kéo cô tránh ra.

Tay bà Vương đánh vào lan can, đau đến kêu gào thảm thiết. Chân Noãn đâm sầm vào ngực Ngôn Hàm, tóc xoã tung bay phất phơ. Vương Tử Hiên nhìn dáng vẻ yếu đuối của cô trong giây lát, lại bắt gặp ánh mắt lạnh lẽo của Ngôn Hàm, hắn vênh váo nhếch môi rồi bỏ đi.

Ông Vương cũng thấy không ổn nên vội vàng kéo vợ mình rời đi. Họ chưa đi được bao xa thì Chương Tường cũng bước ra từ một phòng thẩm vấn khác, nhác thấy Vương Tử Hiên đã sợ đến mặt mũi trắng bệch, vội vàng run run: “Tôi không khai gì cả.”

Vương Tử Hiên cười khẩy lạnh lùng, nói bằng khẩu hình: “Ông nhất định lột da mày ra.”

Sau cái chết của giáo sư Trịnh, dân chúng Dự Thành đã tự phát động tổ chức lễ tưởng niệm, trên mạng còn có lễ truy điệu. Rất nhiều người đã đến nhà tang lễ và sau vườn nhà ông đưa hoa tiễn biệt. Nghe nói hoa tươi nở rộ xung quanh ngôi nhà như mùa xuân ấm áp tháng Ba.

Bởi vì giáo sư Trịnh bị cảnh sát bắn chết khi đang có ý định giết người nên ông không những không được Chính phủ tổ chức tang lễ mà ngay cả tiền tử tuất cũng không được hưởng. Thế nhưng, tất cả những điều này đối với giáo sư Trịnh đã khuất vốn không còn bất kỳ ý nghĩa nào từ lâu rồi.

Mẹ của Trịnh Dung ở nước Mỹ xa xôi cũng gấp gáp trở về làm lễ truy điệu đơn giản cho con trai, con dâu với cả cháu gái Trịnh Miêu Miêu chưa được tổ chức tang lễ trước đó. Chân Noãn đã đến từ sớm, lúc bái tế nhìn thấy ba khung ảnh xếp ngay ngắn giữa hoa tươi: giáo sư Trịnh đoan chính hiền hoà, dì Miêu tao nhã lịch sự và Trịnh Miêu Miêu nở nụ cười tươi tắn, nước mắt cô lại lần nữa tuôn rơi.

Bước đến bàn phúng viếng, cô trông thấy Ngôn Hàm đưa cho người trực một phong bì khá dày, hình như trên phong thư không viết tên ai cả. Cô ngẩn người, nghĩ ngợi một lúc, cũng lấy ra một chiếc phong bì không đề tên, bỏ tiền vào rồi mang đến.

Rất nhiều người đến đây thăm viếng, ngoại trừ những người giáo sư Trịnh quen biết khi còn sống, còn lại đều là những thị dân chưa từng gặp mặt. Chân Noãn bước khỏi sảnh truy điệu, vòng qua hành lang bên cạnh hóng mát. Giáo sư Lâm Hoạ Mi cũng đi đến, im lặng ngắm nhìn núi rừng xanh thẳm. Bà là người cộng sự lâu nhất với giáo sư Trịnh Dung, họ là hai đại “nguyên lão” của C-Lab.

Chân Noãn khẽ nói: “Mọi thứ bây giờ đối với giáo sư Trịnh xem như là một kết cục tốt đẹp rồi. Cả nhà họ có lẽ đang rất hạnh phúc ở trên trời cao.”

Lâm Hoạ Mi: “Đó chỉ là những lời an ủi với người sống thôi. Nào có kiếp sau, nào có thiên đường chứ? Trái lại, điạ ngục thì có đấy, chính là chốn nhân gian này đây. Mong đợi sau khi chết sẽ có cuộc sống yên vui chỉ là vọng tưởng mà thôi.”

Chân Noãn sửng sốt.

“Có điều, dù sao thì giáo sư Trịnh cũng không cần tiếp tục sống trong địa ngục nữa, sẽ chẳng còn đau khổ và giày vò nào trói buộc nữa cả.” Bà nói xong thì đi vào phúng viếng.

Lòng Chân Noãn đầy ngột ngạt, đứng một lúc lại thấy Ngôn Hàm đang hút thuốc một mình ở ngã rẽ cách đó không xa. Nơi góc rẽ ấy gió rất lớn, thỉnh thoảng còn có bông tuyết bay vào, cứ thế thổi tà áo anh phấp phới, chiếc cổ áo dựng đứng dán chặt vào khuôn mặt hao gầy. Trong khoảng thời gian này, anh đã gầy đi rất nhiều.

Cảm giác có người đến gần, thoáng chốc, anh trở nên nhạy bén và cảnh giác, ánh mắt lướt đến. Trông thấy cô, anh vội dụi tắt điếu thuốc rồi đi đến thùng rác cách đó vài bước ném vào. Lúc này, Chân Noãn mới phát giác ra mình đã bao lần quấy rầy anh như thế.

“Lẽ ra em nên đợi lát nữa mới đến.”

“Phải đấy!” Anh cười nhạt, chẳng buồn để ý.

Bên ngoài lan can, bông tuyết li ti vẫn còn bay lả tả. Cô cúi đầu, đưa ngón tay chọc chọc vào lan can lạnh băng.

“Đang nghĩ gì?”

“Có chút thương cảm.” Cô chậm rãi nói. “Mẹ của thầy không chịu dùng những từ như thương tiếc, còn nói như thế chỉ cảm thấy cả đời ông sẽ chẳng thể có đoạn kết.”

“Chỉ là hình thức, để người còn sống được an ủi thôi.”

“Nhưng những từ thương tiếc dành cho giáo sư Trịnh đáng được viết ra mà. Dẫu rằng chỉ là chữ nghĩa nhưng cuộc đời ông cũng rất huy hoàng và chính trực kia mà: từng giúp đỡ cho bao nhiêu đất nước, đạt được bao nhiêu thành quả đột phá trong học thuật đến việc hỗ trợ cảnh sát phá bao nhiêu vụ án, giành về cho bao nhiêu gia đình nạn nhân công đạo và chính...”

Chân Noãn đột nhiên không nói nên lời. Khó trách sao bà Trịnh lại không chịu dùng những từ thương tiếc, cuộc đời sáng chói như ánh vàng là thế lại có kết cục như vậy... Cô lặng thinh.

Giây lát sau, Ngôn Hàm hỏi: “Lúc giáo sư Trịnh chết, em đã đến hiện trường.”

“Vâng.”

“Sao em biết Vương Tử Hiên trốn ở đấy?”

“Em nghe thấy tiếng mở cửa ở phòng bệnh nên đã nghĩ đến chiếc chìa khoá kia.” Chân Noãn vô thức khoanh tay. “Em bất chợt nhớ đến hình ảnh tổ nghiệm chứng chụp được ở hiện trường hoả hoạn mà mình đã từng xem. Túi của Miêu Miêu trong tủ đã bị thiêu trụi, bên trong có những thứ như thẻ học sinh và ví đựng tiền lẻ, nhưng lại không có điện thoại di động và chìa khoá. Điện thoại di động đã sớm tìm được, còn chìa khoá thì không thấy đâu. Em nghĩ chắc bị Vương Tử Hiên lấy đi rồi. Ai mà nghĩ đến lúc giáo sư Trịnh lật khắp cả thành phố tìm hắn, hắn lại đang ẩn nấp ngay trong chính nhà của ông chứ?”

Cô nhìn anh: “Anh cũng nghĩ như vậy sao?”

Ngôn Hàm “ừ” một tiếng ngắn gọn rồi chậm rãi nói: “Tôi rất tò mò, làm sao giáo sư Trịnh biết được điều này?”

Chân Noãn cũng tò mò nhưng lòng lại nhanh chóng nặng trĩu. Cô ngẩng đầu nhìn anh với vẻ không thể tin nổi.

Ngôn Hàm lạnh lùng nói: “Chuyện này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng, người trong đội sẽ không tiết lộ bí mật.”

“Anh... nghi ngờ em?” Trái tim Chân Noãn bỗng chốc vừa lạnh buốt vừa tê tái, đôi mắt đỏ hoe, nghẹn ngào nói: “Anh có thể đi điều tra lịch sử trò chuyện của em mà!”

Ngôn Hàm yên lặng, đôi mắt đen láy và sắc bén, không giá lạnh cũng chẳng ấm áp mà hờ hững như người xa lạ.

Tim Chân Noãn buốt lạnh đến mức run rẩy: “Anh đã điều tra em rồi... đúng không?”

Anh vẫn điềm tĩnh, không một lời đáp.

“Em không có.”

Anh lên tiếng nhưng lời nói ra lại vô cùng tàn nhẫn: “Giải thích thử xem tại sao hôm đó lại gọi điện thoại cho tôi đi? Muốn biết được điều gì từ chỗ tôi?”

Chân Noãn im lặng. Cô nên nói gì đây? Nói rằng khi đó hoang mang không tìm được người tâm sự, tin tưởng anh sẽ cho cô lời giải đáp nên mới gọi cho anh, sau khi cúp điện thoại còn thấy vô cùng may mắn vì được anh chỉ lối thoát khỏi cõi u mê ư? Nhưng giờ đây, tất cả đều biến thành một trò cười.

Cô không nói lời dư thừa, ngoan cố lặp lại: “Em không có.”

“10 giờ 35 phút tối hôm đó, chiếc điện thoại mới của giáo sư Trịnh nhận được một cuộc gọi với thời gian trò chuyện không đến ba giây. Số gọi đến là số mới và chưa được đăng ký, năm giây trước khi gọi cho giáo sư Trịnh đã từng nhận được một cuộc điện thoại khác với thời gian là hai giây. Dãy số này đã được điều tra, xuất phát từ một tin nhắn với nội dung chỉ có ba chữ “Nhà Trịnh Dung”, đây cũng là số chưa được đăng ký, nhưng trạm điện tín phát đi tín hiệu chính là thuộc khu vực bệnh viện em đang nằm.”

Chân Noãn oan ức nói: “Thật sự không phải em mà!”

“Không phải sao?” Anh cười cười, bỏ hai tay vào túi, đi lướt qua vai cô.

Nước mắt cô ngân ngấn trong hốc mắt.

Đội trưởng, không phải, thật sự không phải em. Em hy vọng giáo sư Trịnh được cứu bởi vì em không muốn thấy ông ấy chết, bởi vì anh đã nói rằng như vậy, chúng ta sẽ ở bên nhau. Em muốn ở bên anh.

Chân Noãn đứng lặng ở khúc quanh hành lang trong cơn gió bấc. Ngoài bao nỗi ấm ức, đau lòng và giận dỗi, trong đầu cô chợt lướt qua một ý nghĩ: Thẩm Dực.

Cô bàng hoàng, lập tức quay người lại: “Thật sự không phải em. Là người khác!”

Ngôn Hàm dừng bước, không quay đầu lại mà chỉ hỏi: “Ai?”

“Là...” Cô không dám nói, nhưng nhìn thấy anh sắp cất bước bỏ đi thì lại hoảng sợ nhắm mắt và thốt lên: “... Thẩm Dực!”

Ngôn Hàm quay người lại nhìn cô, trong mắt thoáng ánh lên vẻ lạnh lùng cố chấp lại như đang đắc thắng.

Chân Noãn bỗng như hiểu ra: “Anh... Anh biết là anh ấy...”

Nhưng anh không hề muốn nói thẳng với cô, như thế khác nào gây chia rẽ họ, sẽ khiến cô phản cảm và quay lại bảo vệ Thẩm Dực. Vì vậy, vừa nãy anh mới dùng cách này, khiến bản thân cô nghi ngờ Thẩm Dực và cảm nhận rõ ràng rằng Thẩm Dực đã lợi dụng và phản bội cô. Như vậy, ngược lại, anh trở thành công thần bị cô và bạn trai cũ cùng nhau gây tổn thương.

Ngôn Hàm xoay người bước về phía cô. Có những việc không cần nói với cô, ví dụ như tin nhắn giáo sư Trịnh nhận được vốn không đến từ Thẩm Dực, còn tin nhắn Thẩm Dực gửi cho một số nào đó chỉ là “Không biết”.

Trước khi Chân Noãn đoán được chỗ ẩn nấp của Vương Tử Hiên, giáo sư Trịnh đã nhận được tin từ một nguồn khác rồi. Câu “Không biết” này của Thẩm Dực rất thú vị. Hắn ta vì Chân Noãn đau buồn mà tha cho giáo sư Trịnh ư? Hắn còn muốn tính chuyện tương lai với cô ấy sao?

Như vậy cũng tốt. Anh càng khẳng định được ngoại trừ Thẩm Dực ra còn có người khác nữa. Người trong bóng tối đang từng bước từng bước hành động, đầu tiên là kéo các cặp sinh đôi vào cuộc, cuối cùng, thậm chí cả Trịnh Dung - một trong những người thuộc kế hoạch T cũng bị lôi xuống nước. Đơn giản là vì muốn buộc người trong nội bộ bọn họ xuất hiện. Anh có dự cảm rằng bọn họ sắp không kìm nén được nữa rồi. Không lâu nữa đâu.
 
Trạng thái
Không mở trả lời sau này.
Top