[Xuyên không] Nguyên Thủy Thời Đại - Kỳ Phương

Hoa Tử

Lang thang khắp chốn!
Sưu tầm
Tham gia
24/9/19
Bài viết
6,926
Điểm cảm xúc
792
Điểm
113
Chương 203: Đồ Bàn Thành
Trái ngược vái cảnh bộ lạc Đại Việt đang chống chọi với thiên nhiên, thì ngay tại cái nơi mà Kai xưng là Thành Đồ Bàn lại là một cảnh an tĩnh, yên vui.

Khu vực Kai chiếm đóng, là vùng tiếp giáp giữa vùng đồng cỏ và vùng rừng núi phía bắc, hơn nữa dòng nước còn được điều tiết bởi hồ Móng Gấu cực lớn tại bộ lạc Đồ Sơn, nên việc ảnh hường của nước lũ là cực ít.

Ngoài ra, vị trí xây thành cách khá xa dòng suối, hơn nữa lại nằm trên một ngọn đồi cao, vì thế cho dù nước có hung hãn đến cỡ nào củng không thể nguy hại đến thành trì của hắn cả.

Sau khi sát nhập người của bộ lạc Sầm Sơn cùng phần còn lại của chiến binh tộc Syk, cũng như thâu tóm tất cả các bộ lạc nhỏ lẽ xung quanh, thì lúc này thực lực bộ lạc Champa của Kai đã tăng trưởng vượt bậc.

Bộ lạc dân số đã vượt qua 3000, cư dân trải dài trên các ngọn đồi lới, các công trình kiến trúc mọc lên như nấm, đặc biệt chúng đều được làm bằng gạch, theo phong cách mái chóp nhọn vòng cung.

Tại khu tâm toàn thành chính là một khu kiến trúc cực lớn, với ba tầng, mà đỉnh tầng ba chính là nơi cư ngụ của Kai.

Lúc này Kai ngồi trên một chiếc ghế bành được lót bằng một tấm da báo răng kiếm lớn ở vùng đồng cỏ. mà ngối cạnh bên hắn cũng có hai nữ nhân khác, một trong số đó bụng đã có chút nhô lên.

Yoyo nép người vào trong lồng ngực Kai, cùng hắn ngắm mưa rơi, bên cạnh một thị nữ rót đến một cốc nước trà rể cỏ tranh đưa tới.

Kai yêu thương nói “ yoyo! Uống chút nước cho ấm người!”

Yoyo khẽ mĩm cười, tay không chủ động vuốt bụng mình, nét mặt âu yếm.

Thật sau, không lâu sau Yoyo cùng đồng đội của nàng đi theo Kai về Đồ Bàn, tiếp nhận cái gọi là văn minh của nhân loại, các nàng cũng không tự chủ mà sát nhập vào bộ lạc.

Với địa vị cùng sức đẹp của mình, không lâu sau, nàng đã mê sau Kai, cũng như Kai cũng đã say đắm Yoyo, thõa mãn mong ước của mình la cưới được một nữ chiến binh gợi cảm giống như những chiến binh rừng Amzon trong các bộ phim điện ảnh mỹ.

Sát nhập một lượng lớn cư nhân, lấy thiết luật thép làm cơ sở, sử dụng kế sách chiếc gậy bọc nhung, một bên xoa dịu, một đánh đòn, thực lực bộ lạc Champa phát triển một cách nhanh chóng.

Cả một khu vực rộng lớn rừng rậm đã bị đốn hạ, lấy nguyên vật liệu để xây dựng, làm lò đốt gạch. Một nền văn minh mới cũng đang được hình thành, tạo ra hai vùng thái cực tại vùng đất này.

Trong lúc sát nhập các bộ lạc Kai đã phát hiện ra nhiều thứ giúp ít cho sự phát triển của bộ lạc, thứ nhất đó là một loại cỏ, có hình dáng giống như cây lúa mì, sau nhiều lần kiểm nghiệm cũng như cho người ăn thử, thì hắn đã xác định đây là cây lúa mì cổ đại.

Mà giống cây lúa mì này Klu cũng đã phát hiện, nhưng Minh Vũ vẫn chưa tìm điều kiện thích hợp để trồng, Minh Vũ dự định sẽ trồng vào mùa xuân năm tiếp theo.

Nhưng Kai lại khác, sau khi tìm ra được lúa mì, hắn nhanh chóng cho người thu thập toàn bộ, thậm chí là bắt đầu khai hoang một diện tích lớn ở vùng đồng cỏ để chuẩn bị trồng trọt lương thực.

Từ việc sát nhập nhiều bộ lạc, những kiến thức về động thực vật rời rạt, nay đã gắn kết với nhau, thành một chuỗi hệ thống kiến thức tương quan với nhau, những loại cây, quả nào có thể ăn được, loại nào có bị đắng, loai nào ăn vào sẽ chết cũng được tìm ra, và khái quái rất lớn.

Sau khi tổng hợp những tin tức trên, Kai cũng tìm ra một số loại cây trồng cực kỳ hữu ít. Đó chính là loại củ màu tím gây tê cực mà mà bộ lạc Đại Việt tìm ra không lâu trước đó.

Ngoài ra còn tìm ra một loại hạt màu màu đen, mọc trên cái mụi gai lớn mà chỉ có vùng đồng cỏ mới có, loại hạt màu sau khi ngâm qua đêm, nước sẽ hóa thành màu đen. Hợp chất này sau khi khô cạn sẽ có một màu đen sền sệt. chất này là một chất gây mê cực kỳ hiệu quả, chỉ cần cho một ít vào vết thương hở, hay bôi vào đầu mũi tên, vật bị thương chắc chắn sẽ không đứng vững được quá một phút.

Cây chanh, cây ớt, cây cà chua cũng được lần lượt tìm ra, đồng thời những giống cây này đều được nhân giống chờ đợi thời gian thích hợp sẽ được gieo trồng đại trà.

Kỹ thuật làm gốm lúc này của bộ lạc thì khỏi phải bàn rồi, kỹ thuật lại càng cao thêm một bật, các vật dụng đa phần được làm bằng gốm sành, hơn nữa chúng còn được quét thêm một lớn mem được chế tạo riêng được làm bằng phù sa, tro xương và một ít nhựa cây. Về mảng này bộ lạc Đại Việt phải cam chịu thua xa một bật.

Tuy trong lúc này Kai đang tập trung phát triển nông nghiệp, phát triển kinh tế cho toàn bộ lạc. nhưng hắn cũng không hề bỏ lỡ đội quân hùng mãnh cũa mình.

Luôn có 500 chiến binh ngày đên huấn luyện, trong đó 300 là từ bộ lạc Báo Đen, số còn lại là nữ chiến binh bộ lạc Syk.

Trang bị chủ yếu của đội quân này chính là cung tên, nhưng cung tên của Kai, vì thiết kế thô sơ, nên tần bắn tối đa chỉ khoảng 100 mét, tầm bắn hiệu quả chỉ đạt 40 mét mà thôi.

Nhưng so với vũ khí thô sơ của cư dân nơi này, đánh nhau vẫn ăn chắc.

Ngoài cung tên ra, dao xương, mâu xương cũng được trang bị. ngoài ra các thành viên chủ chốt lại được cấp cho trang bị bằng đồng, sát thương đương nhiên sẽ tốt hơn so với trang bị bằng xương rồi.

Và hiển nhiên vũ khí bằng đồng chính là một niềm kiêu hãnh của bộ lạc, vì những người mạnh nhất mới có vũ khí bằng đồng.

Ngoài ra còn có áo giáp được làm bằng nhánh cây, khiên thuẩn các loại.

Chưa dừng lại ở việ tăng cường trang bị, Kai còn tổ chức huấn luyện quân binh của mình, theo một quy chuẩn nhất định, ví như đội hình đội ngũ, hình trận, đánh nhau theo đội hình, hay các phương thức cận chiến đánh riêng lẽ…

Nói chung về sức mạnh quân sự Kai có thể tuyên bố bộ lạc hắn đứng thứ hai không ai dám xưng thứ nhất.

Cùng yoyo ngắm nhìn mặt trời phương xa, mây cũng đã dần tan đi, hé lộ ra mặt trời dần dần tĩnh giấc, báo hiệu, một tương lai tốt đẹp đang chờ đợi.

………………………………………………………………………….

Mưa cuối cùng cũng đã ngừng, như hậu quả của nó vẫn còn còn tồn đọng, trong mấy ngày qua cả bộ lạc phải ăn đau khổ, hầu như bao nhiêu công sức đều tập trong lên con đập, bờ đập nước đã đẩy cao thêm 3 mét, đồ sộ như một ngọn núi lớn chắn cắt ngang bộ lạc vậy.

Còn bờ đập bên kia đương nhiên là bị tràn bờ đê rồi, nước lũ chỉ trong thời gian ngắn đã tràn vào ruộng khoai phía bên kia, số củ khoai dùng để làm giống hẳn là sẽ không qua khỏi,hỏng hết cả rồi.

Thế nhưng ít nhất bộ lạc Đại Việt đã thoát qua khỏi kiếp nạn bị lũ lụt.

Qua cơn đại nạn này, Minh Vũ đã nhìn thấy rõ sai lầm của mình chính là xây dựng quy hoạch kiến trúc không có kế hoạch, không tìm hiểu rõ địa lý, khí hậu cũng như là tác nhân từ khi hậu như hạn hán, lũ tụt, dông bão.

Nhưng lúc này đã quá muộn, biết bao công sức đã bỏ ra, không thể nói một cây di dời là di dời được, vì thế, hắn ném lao đành phải theo lao, đó chính là tăng cường gia cố cũng như mỡ rộng cửa đập giúp thoát nước nhanh hơn, tránh hiện tượng vỡ đập, tràn đập.

Năm ngày sau, nước cũng đã rút, trả lại cho bộ lạc những ngày bình yên, nhưng nước rút lại để lại một hậu quả, đó chính là bùn non.

Bùn non nói chính xác hơn là phù sa, sau khi nước lũ trôi đi, phù sa sẽ ở lại, đó là lớp dinh dưỡng chất màu trồng trọt cây cối sẽ tốt hơn.

Nếu như số bùn non này trong ruộng trồng thì là một điều tốt, nhưng nó lại bám đầy trên các con đường đi trong bộ lạc, sình lầy thành từng bãi cực lớn.

ở bên trong bộ lạc, luôn luôn có những tiếng than vãn, cũng như những tiếng ui da, vì tẻ ngã.

Bùn rất là trơn, mà mọi người lại mang dép bằng da heo, hay là chân đất, nên không có độ bám vào đất, chuyện té ngã là chuyện rất hiển nhiên.

Đồng thời mấy đứa nhỏ, lại phát minh ra một trò chơi mới, đó chính là trượt bùn, đặc biệt là những đứa trẻ đến từ vùng đồng cỏ, tuy té ngã rất đau, nhưng chơi với bùn lại càng thích hơn.

Thực trạng lúc này của bộ lạc không khác gì một cái ổ trâu nước cực lớn.

Ngay lập tức một sát lệnh mới được thi hành, toàn bộ cư dân bộ lạc phải tăng cường vệ sinh tẩy đi hết bùn còn đọng lại trong bộ lạc, khai không mương nước. tăng cường ăn chín uống sôi, không được lơi là, phải tăng cường thi hành.

Không phải tự nhiên mà Minh Vũ lại đề ra sát lệnh kia, bởi vì lũ lụt thường sẽ đi chung với dịch bệnh,tuy bộ lạc hắn đã chống lũ thành công, nhưng những vật đi theo dòng nước vẫn còn tồn đọng, ví như xác động vật chết. chúng chính là những mầm bệnh nguy hại gây ra các loại dịch bệnh như thổ tả,…..
 

Hoa Tử

Lang thang khắp chốn!
Sưu tầm
Tham gia
24/9/19
Bài viết
6,926
Điểm cảm xúc
792
Điểm
113
Chương 204: Sau cơn mưa trời lại sáng
Thời gian khó khăn cũng đã trôi qua, bộ lạc lại tiếp tục trên con đường phát triển của mình, có kinh nghiệm từ mùa mưa năm nay, Minh Vũ đã quyết định dần dần di chuyển các cơ sở vật chất của bộ lạc duy chuyển lên các vùng cao hơn để tránh lũ lụt, lũ quét như mùa những cơn mưa đầu mùa vừa rồi.

Ngoài ra, vào đầu xuân bộ lạc còn phải gánh chịu một trận lũ mùa xuân, nêu không lợi dụng thời tiết thuận lợi vào mùa thu này, như vậy khi xuân đến lũ lại một lần nữa kéo đến.

Nước lũ đã rút đi, để lại một lớp phù sa thật dày bên kia ruộng khoai, đây chính là một loại phân bón tự nhiên nhiên trả lại cho những tàn phá do lũ gây nên.

sau khi cạn nước bộ lạc bắt đầu tổng động viên gia tăng sản xuất, canh tác lại những loại cây trồng bị úng hỏng do mưa lũ, hơn nữa còn phải không ngừng khai hoang, khai mở rộng diện tích canh tác cùng chăn nuôi, gia tăng thêm lượng gia súc, gia cầm đang có của bộ lạc.

sau chiến đi từ vùng đồng cỏ, Minh Vũ biết được thực lực, thể lực của cư dân đồng cỏ rất lớn, hơn nữa thiên nhiên trù phú, khẩu phần ăn của bọn họ toàn là thịt, thế nên sức khỏe của bọn họ vượt trội hơn những bộ lạc ăn tạp từ vùng rừng núi.

Vì thế ngoài việc giúp tộc nhân no bụng, còn phải giúp tộc nhân có sức khỏe tốt, thời đại này có sức khỏe tốt, chính là một nguồn tài nguyên quý giá.

Minh Vũ đã quyết định trong giai đoạn này, hắn phải tăng cường rèn luyện huấn luyện chiến binh bộ lạc, phải trở thành những chiến binh thực thụ, chứ không phải những chiến binh chỉ dựa vào ưu thế về trang bị mà chiến thắng đối thủ.

“ Epx! Chuyện bên kia thế nào rồi!” Minh Vũ ngồi trong nhà của hắn bàn chuyện cùng Epx và Ashi.

“ Vũ! mọi người đang cày đất! chuẩn bị trồng khoai cho mùa vụ sau!” Epx thành thật báo cáo.

“ Tốt! mọi người tốt nhất nên tranh thủ! Thời gian chúng ta rất gấp! sau khi triển khai trồng khoai, mọi người sẽ tăng cường huấn luyện!” Minh Vũ nói.

“ Ashi! Xung quanh bộ lạc có điều gì bất thường không?”

“ Có! Mỏ muối nước vẫn còn ngập, tạm thời không thể đào muối để tinh luyện muối!” Ashi báo cáo tình trạng trước mắt của bộ lạc.

“ Ah! Có chuyện này! Như vậy muối bên trong bộ lạc còn nhiều không?” Minh Vũ kinh ngạc.

“ còn một ít! Hẳn là đủ dùng thêm 10 ngày nửa!”

“ Ah! Như vậy cũng ổn rồi!”

Đã có kinh nghiệm từ hai lần trồng khoai từ trước lần này đám tộc nhân đã có kinh nghiệm để trồng tốt khoai, ví dụ như là dùng cày để dỡ đất, làm cho đất tơi xốp thích hợp cho khoai phát triển tốt, hơn nữa còn phân ra từng hàng, từng lối riêng biệt một cách quy củ để tiện thể chăm sóc, nhổ cỏ, vun gốc cho Khoai.

Ngoài việc trồng khoai ra, Minh Vũ còn tiến hành trồng các loại cây lương thực khác như cây đậu phộng từ bộ lạc Syk, cây khoai mì từ bộ lạc Baba.

Cây khoai mì được Minh Vũ chú trọng hơn cả, vì giống cây này chính là loại cây chiến lược của một lạc trong mùa vụ này.

Không những cung cấp một loại thức ăn mới, mà cây khoai mì có thể ủ trong đất khi mùa đông đến, hơn nữa sẽ lợi dụng mùa đông ít công việc sẽ tiến hành sơ chế loại cây trồng này thành dạng tinh bột. tinh bột khoai mì còn được gọi là bột năng, có thể dùng làm bánh, dùng để nấu canh, làm bánh nướng, làm mì sợi, làm bún, tất cả đều có thể chế biến thành những loại thức ăn có hương vị cực tốt.

Những ngày bình yên của bộ lạc quan đi, những tiếng trẻ sơ sinh bắt đầu vang những tiếng khóc đầu đời bên trong bộ lạc. kết quả của một mùa đông không có việc gì làm, kết quả của lễ hội mùa xuân, những đứa trẻ không biết cha chúng là ai cứ thế mà được sinh ra trong căn nhà Lớn rộng rãi.

Cũng may là bộ lạc trước khi thời điểm này xảy ra đã chuẩn bị tốt, nến không như những năm trước, hẳn là sẽ có rất nhiều trẻ sơ sinh, cùng sản phụ bị chết vì thiếu vệ sinh, thiếu điều kiện chăm sóc tốt.

Người ta nói sản phụ lên bàn sinh chính là một cửa bước lên quỷ môn quan. Chứng tỏ từ thời cổ đại việc sinh nở gặp biết bao sự khó khăn trắc trở.

Nếu sinh theo kiểu thô thông thường sẽ có rất nhiều điều bất trắc, sản phụ sinh khó thì có khi cả mẹ lẫn con đều phải mất mạng.

Nhưng lần này tỷ lệ tử vong ở bộ lạc cực kỳ thấp, thậm chí là không có một ai phải tử vong cho dù là trẻ sơ sinh hay thai phụ.

Nếu như dễ sinh thì không nói gì, nếu như thai nhi quá lớn, thuộc dạng sinh khó, bọn họ sẽ dùng một con dao rạch đi một tí để cho dễ sinh, nếu như bị chảy máu quá nhiều có thể cùng thuốc gây tê để cầm máu, sau khi sinh hoàn tất thì dùng kim khâu may lại vết thương.

Tuy như vậy lúc đi vệ sinh sẽ cực kỳ khó khăn, thậm chí là gây ám ảnh vì đau rát, thế nhưng so với bị mất mạng, thì đau một tí có nghĩa lý gì.

Sản phụ sau khi sinh xong sẽ được cho nghỉ ngơi một tháng, không cần phải làm việc, chỉ cần chăm sóc trẻ con cho thật tốt, nước uống thức ăn sẽ có người lo liệu.

Đặc biệt trẻ con sinh ra được bảy ngày, thì vào muỗi buổi sáng phải đem ra bên ngoài phơi nắng sáng. Đây chính là điều lệ mới của Minh Vũ mới đề ra.

Vấn đề này đương nhiên sẽ dẫn đến sự thắc mắc của tộc nhân, và đặc biệt chính là những sản phụ kia.

Minh Vũ làm sao có thể giải thích cho bọn họ hiểu là vì khi phơi nắng sẽ giúp cho trẻ sơ sinh hấp thụ tiềm vitamin D giúp xương chắc khỏe được, mà cho dù có giải thích thì bọn họ làm gì biết vitamin là thứ quái gì, thậm chí sẽ có người cho là cái đó là thức ăn nữa.

Minh Vũ đành lấy một cái lý do thoái thác chính là giúp cho trẻ mau lớn, không bị bệnh mà thôi.

Vì có cái lệnh mới này, mỗi khi trời sáng có rất nhiều người leo lên mỏm đá lớn đem theo những đứa trẻ sơ sinh phơi nắng, ban đầu chỉ có vài người, đến nửa tháng sau cũng đã có trên trăm người, không còn đủ chỗ để mà đứng nữa.

Nhưng có một điều vô cùng đáng buồn, là có ba sản phụ sinh ra ba đứa trẻ bị dị dạng khuyết tật, hai đứa khi sinh ra thì bị chết ngay lập tức, còn một đứa khác thì vô cùng yếu ớt ba ngày sau cũng chết đi, đây chính là do hậu quả sinh con cận huyết. chính vấn đề này đã thúc đẩy việc đặt họ.

Đêm hôm đó là một đêm trầm mặt của tất cả mọi người, bởi vì những đứa trẻ sinh ra, bọn chúng đã chết khi chưa được cảm nhận cuộc sống muôn màu tràn đầy thú vị.

“ bắt đầu từ hôm nay tất cả các tộc nhân trong bộ lạc Đại Việt ta sẽ có thêm một cái tên thêm vào tên của mình.

“ Như ta! Ta là Vũ, ta sẽ tự đặt cho mình thêm một chữ Minh. Vì thế sau này các ngươi phải gọi ta mà Minh Vũ thủ lĩnh!” Minh Vũ lớn tiếng nói.

Mọi người vô cùng ngạc nhiên, con mắt lưu động, dường như muốn tìm hiểu chuyện gì đang xảy ra.

“ cái tên mới này ta gọi nó là họ, mỗi người phải có một họ. người có cùng một họ thì không thể giao phối với nhau, đứa trẻ sinh ra sẽ lấy họ của cha đứa trẻ!” Minh Vũ nghiêm túc nói.

“ ah! Không được! thủ lĩnh à! Không được! trong nhà ta có rất nhiều phụ nữ của ta, nếu như họ chung họ với ta! Ah! Không được à!” ngay lập tức có rất nhiều lên tiếng phản đối.

“ Thì sẽ đặt khác họ là được!” một tên lớn tiếng nói. Tên này xem ra cũng có một chút đấu óc.

“ tốt! như vậy các ngươi! Trước khi ăn bữa sáng ngày mai, các ngươi tập hợp lại đây, những ai sống cùng nhà với các ngươi thì tập trung lại một chỗ, ta sẽ bắt đầu đặt họ cho các ngươi. Ngoài ra các ngươi còn phải mang theo một khối gỗ to chừng ngón tay đến.” Minh Vũ ra lệnh.

Mọi người ù ù cạc cạc, không hiểu nguyên nhân thế, nhưng lệnh thủ lĩnh cứ theo thứ tự là làm thôi, có khi còn có được thức ăn ngon.

Sau khi ăn tối xong, ai về nhà nấy, ngoài những người có công việc phải đi tuần tra, canh gác thì số còn lại trở về căn nhà nhỏ của mình, làm chuyện mà ai cũng thích làm. Một số khác thì chăm chỉ hơn lấy da thú, may áo, hay đan thảm cỏ, dệt một ít vải thô hay kết dây thừng./.....

“ Vũ! tại sao ngươi lại đặt thêm tên mới! ta thấy tên như vậy rất ngắn, rất dễ nhớ!” Melly thắc mắc đến lúc này mới hỏi Minh Vũ.

Nhìn thấy vẽ tò mò của Melly, Minh Vũ không nhịn được mà xoa đầu nàng một cái.

“ Melly ta hỏi nàng, nếu như Klu giao phối với hai phụ nữ, sinh ra được hai đứa con một trai và một gái, mà bọn chúng không hề biết cha chúng là ai, chỉ biết mẹ chúng thôi, rồi sau khi chúng trưởng thành, không biết mình là anh em với nhau, hai người này lại giao phối, như vậy con sinh ra sẽ như thế nào?” Minh Vũ đặt vấn đề.

“ ah thì có sau đâu! Chuyện bình thường mà!” Melly tỏ ra bình thường.

“ không! Sẽ không bình thường, mấy đứa trẻ vừa mới sinh ra đã chết chính là như vậy mà chết! cái này ta gọi là cận huyết! người bị cận huyết khi sinh ra đa phần sẽ bị chết non, còn như nếu có may mắn sống sót thì sẽ không bình thường ngu ngốc, đần độn. mà Orc chính là điển hình!” Minh Vũ giải thích.
 
Top