[Xuyên không] Nguyên Thủy Thời Đại - Kỳ Phương

Hoa Tử

Sưu tầm
Tham gia
24/9/19
Bài viết
6,381
Điểm cảm xúc
635
Điểm
113
Chương 196: Nhôm
Sau khi một hồi giải thích thì Minh Vũ cũng đã hiểu ra chuyện gì đã xảy ra. Hằng năm bộ lạc vào mùa khô có ít nhất khoảng 10 – 20 người bị bại liệt do độc chất từ cây khoai mì là cyanhydric. Thế nhưng số người này được cho là tai họa, là kẻ bị thần linh trừng phạt, vì thế vào cơn mưa đầu tiên, bọn họ phải lên ngọn đồi kia để thần linh trừng phạt. mà theo lời Roa cùng các tù trưởng trước kia đều cho rằng nơi ngọn đồi kia là nơi trừng phạt của thần linh dành cho những kẻ phạm tội. chỉ cần thông qua trừng phạt kia sẽ đi lại như bình thường.

Nhưng không may từ trước tới giờ không một ai sống sót cả. hơn nữa sau mỗi lần thần linh trừng phạt kia bọn họ đào đất trên ngọn đồi kia sẽ phát hiện ra nhưng khối đá kỳ lạ màu trắng kia.

Minh Vũ xâu chuỗi tất cả dữ liệu một hồi cuối cùng hắn đã nhìn ra mấu chốt của vất đề.

Thứ nhất là vì địa hình xung quanh nơi này đều là đồng bằng, chỉ có duy nhất cái đồi kia có địa hình cao, hơn nữa còn có một gốc cây thật là cao. Chính vì lẽ đó nơi đó sẽ trở thành một cái cột thu lôi tự nhiên.

Chỉ cần khi vực này có sấm sét thì hết 8 phần sét sẽ đánh lên ngọn đồi đó.

Thứ hai vì nguyên nhân tự nhiên này tộc nhân bộ lạc này sẽ cho rằng thần linh trừng phạt và nơi kia là nơi hành hình. Thế nên mới có suy nghĩ nơi đó là pháp trường của bọn họ. cũng như là một tia hy vọng mong manh cuối cùng để đi lại như bình thường.

Thứ ba cũng là thứ mà Minh Vũ chú trọng nhất, những khối đá màu trắng xám trong tay Baba.

Nếu như Minh Vũ đoán không nhầm đó chính là nhôm. Nhôm trong tự nhiên đều tồn tại dưới dạng quặng Boxit có màu nâu đỏ tương tự như màu đất đỏ, nhưng có tính chất khác mang thuộc tính kiềm.

Việc tồn tại nhôm ( Al) trong tự nhiên là hơi hiếm có. Bởi vì muốn từ quặng boxit luyện hóa thành nhôm phải thông qua quá trình điện phân cực kỳ phức tạp.

Nhưng tư nhiên cực kỳ huyền bí, những tia sét đánh kia lại thúc đầy, thậm chí tham gia vào trong quá trình hình thành nhôm trong tự nhiên.

Tay Minh Vũ run run, hắn liền cướp mấy khối hôm trong tay Baba quan sát thật kỹ, thậm chí hắn còn cắn vài phát lên khối nhôm kia.

Nhôm chính là một kim loại mềm và nhẹ, hơn nữa nhiệt độ nóng chảy rất thấp chỉ khoảng 600 – 650 độ mà thôi. nhôm còn dễ nung chảy hơn đồng. vì tính chất vật lý mềm dẽo, thế nên nhôm không được dùng nhiều trong sản xuất vũ khí. Nhưng có thể ứng dụng nhiều trong chế tạo các vật tiêu dùng hằng ngày. Như nồi chảo. hơn nữa chất lượng rất tốt, khó bị hỏng do bị oxi hóa

Đầu óc Minh Vũ vận chuyển cực nhanh,trong mắt hắn lóe lên hai vầng hào quang, đồng thơi xem cái ngọng đồi kia chình là một cái mỏ nhôm để cho hắn khai thác.

“ baba! Những thứ này các ngươi thi thập có nhiều không?” Minh Vũ hít thở có chút không thông hỏi.

Baba vẫn giữ thái độ trầm lắng như trước nói “ có! Rất nhiều! sau khi thần linh trừng phạt, trên núi rất nhiều có thể đào lấy”

Minh Vũ hít một ngụm khí lạnh sau đó giọng điệu trở nên nặng nề rất nhiều.

“ những khối đá này! Quả thật là do thần linh tạo ra! Nhưng chúng ta phải thu thập những khối đá này trước khi di dời! nếu không ngay cả bộ lạc ta cũng phải gặp tại ương!” Orc, Klu, Melly nghe Minh Vũ nói vậy cũng cực kỳ sững sốt, thậm chí Orc tham ăn cũng bỏ khúc xương đang gặm xuống chăm chú nhìn Minh Vũ.

Chỉ có Melly lại nhìn hắn bằng một cái ánh mắt khác, nàng cũng tiếp một khối nhôm trong túi Baba quang sát, sau đó lại có chút cười cười xem Minh Vũ diễn trò.

………………………………………………………

Một đêm không hề yên bình đối với tất cả mọi người, chỉ trừ hai kẽ riêng biệt là Minh Vũ cùng Melly cả hai dang quần nhau trong căn lều được dựng tạm bợ.

“ Vũ mấy hòn đá kia là thứ gì! Ta thấy giống như đồng nhưng lại có màu sắc khác!” sau khi Melly ăn no nàng bắt đầu dò hỏi Minh Vũ.

Minh Vũ cực kỳ bất ngờ dưới sự sắc xảo của Melly, người ta thường nói ngực to không não. Nhưng Melly ngực không những to, mà não còn cực kỳ tốt, nàng có thể từ những biểu hiện cũng như sắc thái kia mà phán đoán được sơ bộ phần nào của câu chuyện.

Mấy khối đia được gọi là nhôm, làm một kim loại tương tự giống đồng, nhưng mềm nhẹ và kém bền hơn đồng rất nhiều.

Nhưng muốn tạo ra nhôm lại không dễ dư đồng, quặng đồng có thể nung chảy mà tạo ra, còn nhôm phải dùng sét đánh xuống mới tạo thành được.

Minh Vũ cũng không ngần ngại mà giải thích cho Melly biết.

“ vậy còn nước nơi này là sao? Lần đầu tiên ta nhìn thấy nước có vị như vậy, thật là khó chịu, giống như là nhựa cây!” Melly tiếp tục hỏi.

“ là do đất nơi này bị nhiễm độc! nước dùng vào thật sự sẽ chết!” Minh Vũ khẳng định nói.

Melly hít một ngụm khí lạnh. “ Vậy như thế chúng ta ăn rất nhiều! có chết không?”

Minh Vũ khẻ vỗ đầu nàng một cái “ không chết được đâu! Hơn nữa nhôm là kim loại nặng! còn nước chúng ta dùng là nước cất! không có vấn đề gì cả!”

Nhận được xác nhận của Minh Vũ Melly mới thỡ phào nhẹ nhỏm, sau đó nàng khẽ quay sang ngang ôm Minh Vũ một cái thật chặt, bộ ngực sữa áp lên mặt hắn làm cho hắn có chút hít thở không thông. Cả hai nhanh chóng chìm vào giấc ngủ.

…………………….

Sau một đêm, cuối cùng Roa cũng đã quyết định rời khỏi nơi này gia nhập bộ lạc Đại Việt để nhận được sự bảo hộ của Tổ Tiên Đại Việt Bộ Lạc.

Tổng dân số bộ lạc lên đến 535 người, vì không có số đếm, thế nên Minh Vũ phải tự mình an bài phần phân người thành từng nhóm.

Hẳn là do nguyên nhân độc tố từ cây khoai mì, nên dân số già rất ít. Độ tuổi trên 40 chỉ khoảng 50 người, số còn lại là trẻ em, phụ nữ lại chiếm phần đa số lên đến 300 người. số còn lại là đàn ông trưởng thành chiến 200 còn lại. dân số như thế này là một nguồn nhân lực cực lớn cho bộ lạc.

Nơi này rất ngheo, vì thế vật mang theo chỉ đa phần là da thú cùng một ít thịt khô mà thôi. một số muống mang theo củ khoai mì. Thế nhưng Minh Vũ không cho phép, bảo rằng những thứ này cũng đã bị nhiễm tà khí không cho mang theo.

Miệng thì nói thế, nhưng Minh Vũ đã cho tộc nhân của mình nhổ vào và chấc đầy 2 xe kéo thân cây khoai mỳ.

Bời vì số lượng người di dân rất là lớn, thế nên được phân theo hai nhóm, nhóm thứ nhất bao gồm trẻ em, phụ nữ và một ít chiến binh đi trước, số còn lại tiếp tục thu dọn hành trang cũng như lên quả đồi kia tìm kiếm nhôm mang về cho Minh Vũ.

Minh Vũ cực kỳ chú trọng việc này, thế nên hắn tự tay đốc thúc chỉ đạo công việc.

Sau 7 ngày ròng rã, nhóm người thứ Klu mới trở về mang theo 5 chiếc xe kéo để vận chuyển vật tư. Trong đó có hai xe là nhôm rồi. quả thật trong nhiều năm tích lũy, ngọn đồi kia đã tự luyện ra không ít nhôm. Với số nhôm kia trong tay Minh Vũ có thể tự tin chế tạo ra nhiều thứ cực kỳ hữu dụng giúp ích cho bộ lạc.

………………………………………………………………………….

Hơn một tháng sau, cuối cùng Minh Vũ đã trở lại đầm lầy bìa rừng, nơi bọn họ lần đầu tiên chạm tráng cá sấu khổng lồ đầm lầy, cũng là nơi Luc bị thương ở chân, cũng như chấm dứt con đường chiến binh của hắn.

Ban đầu đi chỉ với 24 con trâu cùng chưa đầu 100 chiến binh bộ lạc, vật tư mang theo cực kỳ ít ỏi. thế nhưng lúc này đoàn người bọn họ trở về với hơn 600 người, hơn nữa còn kéo theo phía sau 12 chiếc xe kéo một bầy ngựa cùng vô số vật tư như da thú, áo giáp da cá sấu, thịt khô, gỗ, nhôm. Và đặc biệt là thuốc mục đích đầu tiên khi hắn đến đây.Giống cây khoai mỳ, cùng một ít sản vật khác.

Nhìn thấy nơi quen thuộc, tạo cho hắn một cảm giác dường như mình sắp về nhà. Nghĩ đến từ nhà lòng Minh Vũ có một chút mất mát, giống như đang nghĩ về nhà của mình tại một phương xa nào đó.

Cảnh vật nơi này thay đổi cực kỳ rỏ rệt, dòng suối đã khô cản, những vũng bùn đọng lại dưới các trũng sâu đã bị ánh mặt trời khô cạn lộ ra từng vết nứt khủng bố.

Cả một cánh rừng lúc này chỉ thấy một màu vàng nâu làm chủ đạo, không khí cực kỳ oi bức, ngột ngạt đến kinh người.

Khi vào rừng cây, những chiếc xe kéo trở thành một gánh nặng cho cả đoàn người, xe dùng rất tốt ngoài vùng đồng cỏ, vì ít ra đồng cỏ là một vùng đất bằng phẳng, cùng lắm chỉ có cỏ cản đường mà thôi.

Nhưng khi về tới rừng rậm, những gốc cây, những khối rễ cây chằng chịt, khiến cho những chiếc xe kéo chỡ đầy hàng hóa khó mà vượt qua. Mọi người phải cùng nhua gắng sức mới có thể lăn từng chiếc đi qua những chướng ngại vật.

Tưởng chừng 10 ngày sau sẽ về tới bộ lạc. nhưng vì những chiếc xe kéo đã kéo dài lên đến hơn 17 ngày.

Chương 195 đã được chỉnh sữa. đẵ thêm một số tình tiết.

Nguyên Thủy Thời Đại - một tác phẩm của Hoàng Kỳ Phương

bạn có thể bàn luận cùng chia sẽ thông tin bộ truyện tại đây. mong được sự ủng hộ của đọc giả.

Thân!!!
 

Hoa Tử

Sưu tầm
Tham gia
24/9/19
Bài viết
6,381
Điểm cảm xúc
635
Điểm
113
Chương 197: Trở về
Đương nhiên với lượng hàng hóa nhiều đến như thế, đoàn người không thể nào dễ dàng vận chuyển qua khu rừng già được.

Vì thế Minh Vũ phải dùng cách nguyên thủy và căn bản nhất của bộ lạc, chính là khuân vác. Cả một đám người chia làm hai nhóm, nhóm thứ nhất đảm nhận nhiệm vụ vận chuyển một số hàng hóa trở về bộ lạc, cũng như là thông cáo cho người trong bộ lạc, cũng như tận dụng sức người sức của của bộ lạc.

Hơn nữa Minh Vũ cũng đã rời bộ lạc rất lâu rồi, hắn không thể nào chờ thêm được nữa. tuy rằng trước khi đi hắn đã giao nhiệm vụ thật cặn kẽ cho Ashi cùng Epx cũng như hắn rất tin tưởng hai người này, thế nhưng không có chuyện gì nắm chắc 10 phần cả. tất cả đều có biến cố của nó.

Chào đón Minh Vũ cùng đồng bọn không ai khác chính là Ashi, nàng vẫn làm tròn nhiệm vụ tuần tra lãnh địa của mình, tuy nhân số không đông, thế nhưng mọi người đều cưỡi trên lưng một con trâu.

Nên biết rằng trước khi rời đi, Minh Vũ đã lấy đi hầu như toàn bộ số trâu có bên trong bộ lạc, chỉ chừa lại có 7 con trâu, mà trong đó đã có 4 con đang mang thai, không thể nào dùng để cưỡi được.. ấy vậy mà trước mắt Minh Vũ là hơn 20 con trâu to khỏe.

Minh Vũ chuẩn bị thét lên chào hỏi Ashi, thế nhưng đã có một mũi tên lướt gió mà tới cắm trước mũi chân hắn.

“ Đây là lãnh địa bộ lạc Đại Việt, người bộ lạc khác tùy tiện bước vào giết không tha!” chỉ nghe thấy giọng nói cực kỳ băng lãnh của Ashi vang lên. Hơn nữa phía sau nàng, đám chiến binh bộ lạc đã giương cung lên nhắm thẳng vào đám người Minh Vũ.

“ Ashi! Là ta!” Minh Vũ lúc này mới gào lên.

“ Ah! Thủ Lĩnh!” Ashi bất ngờ thét lên trong sự vui sướng.

“ Thủ Lĩnh! Thủ lĩnh đã trở về!” mấy người phía sau cũng vui reo hò.

Thật ra Ashi không hề cố ý muốn tấn công Minh Vũ, mà là vì nàng không hề nhận ra đám người kia.

Trong mắt nàng đó là một dám người lạ mặt, toàn thân được bao bọc trong quần áo màu đen không biết làm từ vật liệu gì, hơn nữa phía sau còn có những con thú cao to đi phía sau.

Ngoài ra còn có một lượng lớn người có da màu đen, ước chừng những người kia đến từ vùng đồng cỏ, chín vì những nguyên nhân trên nàng mới chủ động công kích.

Nhưng rất may mũi tên nàng bắn ra chỉ mang tính chất uy hiếp, chứ không có trực tiếp giết.

“ Thủ Lĩnh! Ngươi trở về! ta rất nhớ ngươi!” Ashi có chút gấp gáp.

Nhìn bộ dáng Ashi như thế, hắn cũng biết được bộ lạc cũng vẫn còn rất tốt, không có xảy ra chuyện gì quá quan trọng ảnh hưởng đến căn cơ của bộ lạc.

“ Ashi! Ngươi tốt! bộ lạc còn tốn chứ!” Minh Vũ cười hòa ái hỏi.

“ có! Có nhiều chuyện! rất nhiều chuyện! bộ lạc xảy ra nhất nhiều chuyện! Milla bị ta nhốt! còn có người bộ lạc Lửa đến!....” Milla rất gấp, nàng không biết nói chuyện gì trước, cứ đại khái nói ra.

Chuyện này cũng không thể trách nàng được, bời vì vốn từ rất ít, khó mà giải thích một cách thông thường được.

“ Milla bị bắt! sao có thể!” Minh Vũ chưa kịp nói gì thì Melly lại xông lên nói trước, nàng có chút gấp hơi thở cũng kéo lên cao, khiến cho bộ ngực to lớn phập phồng theo từng nhịp hô hấp.

“ Milla không nghe lời! muốn hươu sừng tấm, muốn có trâu, muốn chỉ huy đội tuần tra! Không có nghe lời Epx! Nàng ta còn muốn đánh Exp!” Ashi nói

Mặt Minh Vũ cũng trở nên sa sầm, thậm chí có một chút đen lại. phải nói trong bộ lạc ngoài Klu, Melly thì Epx cùng Ashi là những thành viên quan trọng nhất mà hắn chú trọng bồi dưỡng.

Vậy mà lại có người đánh chủ ý lên người các nàng, làm sao không làm cho hắn nổi giận cho được.

“ Trở lại bộ lạc!” Minh Vũ gầm nhẹ.

Cả một đám người phía sau mặt cũng sa sầm, trong đó có Klu, hắn thúc ngựa chạy thẳng về bộ lạc.

“ thủ lĩnh! Con kia là con gì? sao nó không có sừng!” Ashi cực kỳ tò mò hỏi con vật mà Klu đang cưỡi.

“ Ah! Nó chạy rất nhanh! Thủ lĩnh ngươi có thể cho ta một con! Ta muốn thứ kia!” Ashi khuôn mặt hớn hở đôi mắt dường như phát sáng nhìn chằm chằm mấy con ngựa.

Nhìn bộ dáng của Ashi, Minh Vũ cũng hiểu ra, tuy có rất nhiều chuyện xảy ra, thế nhưng mọi thứ đã được giải quyết ổn thỏa rồi!”

“ Klu trở lại! mọi người cùng nhau trở về!” Minh Vũ gọi Klu trở lại. đội hình chậm rãi đi về bộ lạc.

Từ khoảng cách khá xa Minh Vũ có thể nhìn thấy thấp thoáng bộ dáng của bộ lạc. xung quanh là một mảng thực vật xanh tốt, khác hẳn với màu vàng úa của khu rừng xung quanh.

Đập chứa nước vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, tuy mực nước đã giảm đi rất nhiều, nhưng lượng nước vẫn đủ cho bộ lạc tiêu dùng trong một thời gian dài.

Đối với toàn thể tộc nhân bộ lạc Đại Việt, bộ lạc chính là nhà của bọn họ, khi trở về có một cỗ cảm giác vui sướng không thể tả siết.

“ Vũ thủ lĩnh! Đây là bộ lạc của ngươi!” Baba cùng Roa trợn mắt há mồm thật to, dường như bọn họ không thể tin được vào những gì trước mắt mình.

“ cái kia có phải là sông không? Có rất nhiều nước! bên dưới có cá sấu không? Có cá lớn ăn thịt người không?” Baba tò mò hỏi.

“ Ah! Cái kia! Có phải là đá không! Đá làm sao có thể như thế được!” Baba không ngừng hỏi.


“ hahaha!” nhìn thấy bộ dáng kia của Baba, Ashi cùng đồng bọn của nàng không nhịn được mà cười phì lên.

“ Baba ngươi thật là quê mùa! Cái kia cũng không biết!” Ashi giở giọng giáo sư hiểu biết ra nói.

“ cái kia gọi là đập nước, dùng để chứa nước! bên trong có rất nhiều cá, nhưng cá không có ăn thịt người, cá ăn rất to, ăn rất ngon!”

“ còn cái kia là tường! dùng để bảo vệ bộ lạc! bọn ta từng nhờ vào cái tường kia bọn ta đã giết một bầy chim khổng lồ!”

“ Tường! cái đó lợi hại như vậy sao?” Baba có chút không tin.

Theo như tư duy của hắn một đám đá kia sao có thể ngăn được được bầy chim khổng lồ, hơn nữa chim khổng lồ không sống ở đây, chung sống ở đồng cỏ.

Roa lại có ánh mắt sắc xảo rất nhiều so với Baba lão nhìn toàn thể một lạc một cách khái quát nhất rồi nói.

“ Vũ! Cái tường kia cùng cái đập nước kia là do bộ lạc ngươi làm?”

Minh Vũ khá là sững sốt với cái nhìn của Roa.

“ Đúng! Tất cả do chúng ta làm! Bọn ta dùng 2 tháng mới làm xong cái kia!” Minh Vũ không ngần ngại thừa nhận những thành tựu mà bản thân cùng bộ lạc đạt được.

Roa khẽ gật gù, không biết trong đầu ông ta đang nghĩ thứ gì. Cả một đám người tiếp tục hành trình trở về bộ lạc.

Đi chừng hai giờ nữa, mọi người mới thật sự trở về nhà.

Nhìn thấy Minh Vũ cùng mọi người, tất cả thành viên trong bộ lạc đều huân hoang vui mừng, một số người vui mừng đến phát khóc.

“ Vũ! Ngươi trở về! Epx như một con chim yến nhỏ lao vào lòng Minh Vũ không ngừng khóc thút thít.

“ Ổn rồi! đã ổn rồi! ta đã trở về! Bộ lạc tốt chứ!” Minh Vũ khẽ vuốt ve lưng Epx, một cảm giác da thịt mềm mịn truyền vào trong tay hắn.

Trong khoảng thời gian này là mùa khô nóng nhất trong năm, vì thế mọi người ăn mặc cực kỳ đơn giản, hơn nữa trong tay bộ lạc còn một ít vải thô từ bộ lạc Syk, thế nên hầu hết các thành viên nữ trong bộ lạc chì dùng một tấm vải quấn quanh ngực, cùng một chiếc váy mỏng là thôi.

Thiếu nữ mới lớn, cảm xúc cực kỳ tràn đầy, làm cho bộ máy chiến đấu bên dưới bắt đầu rục rịt. nhưng hắn cũng biết đâu là lúc, Epx vẫn còn nữa năm nữa, thế nên hắn phải nhịn. ngoài việc đó ra thì đây là lúc hắn phải giai quyết các vấn đền còn tồn đọng bên trong bộ lạc.

Việc đầu tiên đó chính là Milla, trong lúc Minh Vũ cùng Melly không có tại đây, nàng ta có có ý phản động muống giành quyền lực từ tay Ashi cùng Epx. Nhưng rất may nàng ta lực chiến đấu không bằng Epx, cũng như là mưu trí, thế nên cuộc phản loạn nhanh chóng được giải quyết.

Ban đầu theo ý định của Epx thì sẽ nhốt tất cả những người phản loạn vào chuồng trâu để trừng phạt, thế nhưng nguồn lao động còn không đủ nhiều, vì phần lớn thành viên đã đi thoe Minh Vũ rời khỏi bộ lạc.

Hơn nữa phụ nữ trong bộ lạc mang thai cực nhiều, chiến hầu hết 2/3 phụ nữ. nên nguồn nhân lực cực kỳ thiếu thốn. Epx phải nghĩ ra cách đối phó là cho đám người kia ra ngoài để làm việc chỉ còn mỗi mình Milla vẫn tiếp tục bị nhốt.
 

Hoa Tử

Sưu tầm
Tham gia
24/9/19
Bài viết
6,381
Điểm cảm xúc
635
Điểm
113
Chương 198: Nhiệm vụ trước mắt thật khó khăn
Nhìn những người phụ nữ bụng rất lớn, bên trong đó chính là tương lai, là mầm non của cả bộ lạc. toàn thể bộ lạc có trên 200 phụ nữ đang mang thai thời kỳ cuối, ước chừng 1 hay 2 tháng tới bọn họ sẽ sinh nở. ngoài ra còn có khoảng 100 phụ nữ cũng đang mang thai, thế nhưng bụng còn nhỏ vẩn còn có thể làm việc.

Đây chính là hậu quả của việc không có chính sách tối ưu hóa trong việc sinh nở và quan hệ tình dục.

Minh Vũ thầm nghỉ hắn cân phải đặt ra những luật lệ cũng như những quy tắc trong việc này, đặc biệt là để hạn chế hết mức tối đa việc sinh con trùng huyết, như thế mời đảm bảo không có chuyện gì đáng tiếc xảy ra. Nhưng chuyện này không có thể nói là làm được cần phải có chính sách và chiến lược mới có thể thực hiện được.

“ Milla đang ở đâu! Ta muốn gặp nàng!” Melly có chút không bình thường nói.

Epx cũng gật đầu đồng ý dẫn hai người vào chuồn ngựa.

Milla lúc này bị trói chặt vào trong cọc buộ trâu, tay chân đều bọ trói kỹ cả, hằng ngày nàng chỉ được chu cấp một ít thức ăn cùng nước uống.

“ Milla!” Melly trầm giọng.

Milla ngước đầu lên nhìn Melly cùng Minh Vũ.

“ Melly! Ngươi đã về!” giọng nói nàng có một chút bi thương cùng ủy khuất.

Mắt Melly có một chút đỏ lên “ tại sao! Tại sao ngươi làm như thế!”

Milla chỉ ngước nhìn Melly cùng Minh Vũ một cái sau đó lại nhắm mắt, không biết nàng đang suy nghĩ chuyện gì cả.

Melly chỉ thở dài rồi cùng Minh Vũ đi ra ngoài.

“ Epx! Ngươi cho người cơi trói nàng ra đi! Ta nghĩ về sau nàng ta không còn như thế nữa đâu!” Minh Vũ nhìn bộ dáng của Milla như thế, hắn cũng có một chút đau lòng cho nàng.

Còn vấn đề cải tạo Milla không phải trong một hai ngày là xong, mà phải qua công việc, lạo động và trách nhiệm, như thế mới có thể gắn kết giữa các nàng và bộ lạc.

Chuyện Milla phản loạn cũng là chuyện không sớm thì muộn, cho dù không phải là nàng cũng sẽ có người khác sẽ làm chuyện này.

Chuyện của Milla cũng chính là lời cảnh tỉnh cho hắn, giúp hắn quản lý thật tốt cho bộ lạc sau này.

Ngay cả trong thời cổ đại, trung đại, cận đại và hiện đại vấn đề khi người đứng đầu xảy ra vấn đề thì các thể lực phụ thuộc hay trung thành vẫn có khả năng đảo chính dùng quân đội để nắm chính quyền.

Vì từ nhỏ sống và phát triển theo định hướng xã hội chũ nghĩa, vấn đề này sẽ không thể xảy ra, nhưng tại các nước theo xu hướng tư bản hay bán tư bản điển hình là các quốc gia giàu nguồn tài nguyên dầu mỏ, khoáng sản, kim cương. Đa phần đều bị chi phối bởi các nước phương tây và Trung Quốc, khiến cho các quốc gia đó luôn luôn không ổn định, tình trạng phiến quân đảo chính xảy ra hằng ngày.

Từ những nguyên nhân chủ quan và khách quan, Minh Vũ đã quyết định lường lối và chính sách xây dựng bộ lạc theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Vì đây là thời đại nguyên thủy, hầu hết tất cã cư dân theo chế độ mô hình bộ lạc, tất cả đều là của chung, ngay cả phụ nữ cũng là của chung. Chưa phân hóa giàu nghèo cùng quyền lực.

Nếu như theo tiến trình tiên hóa của nhân loại, từ chế độ bộ lạc nguyên thủy

Công Xã Nguyên Thủy thời kỳ này nói cách là thời kỳ mà Minh Vũ cùng bộ lạc đang sinh sống, thời kỳ này có thể xếp vào thời kỳ đồ đá, trang vật dụng đều đa phần được làm bằng đá và xương thú, xã hội chưa phân hóa, thủ lĩnh cùng Vu chính là người có tiếng nói cao trong bộ lạc, của cải lương thực được phân chia theo người có công hiến nhiều nhất.

Bời vì tất cả của cải vật chất đều là của chung, dùng chung, vì thế có thể xếp thời kỳ này gọi là cộng sản nguyên thủy.

Thời kỳ tiếp theo chính là chiếm hữu nô lệ. trong giai đoạn này được xếp vào thời kỳ đồ đống, đồ sắt. vì phát hiện ra kim loại chế tạo ra các công cụ giúp cho làm việc thuận lợi, lương thực của cải dư thừa. điều này làm cho một bộ phận nhỏ trong đám người trở trên có nhiều của cải vật chất hơn, người đi theo càng nhiều. từ đó xuất hiện mối bất bình đẳng trong xã hội.

Đó là chuyện trong bộ lạc, phần nhỏ kia sẽ nắm trong tay quyền hành của bộ lạc, đồng thời cũng xâm đánh chiếm giữ, nô lệ các bộ lạc nhỏ yếu hơn. Và đây cũng là tiên đề để phát triển thời kỳ tiếp theo. Thời kỳ phong kiến.

Thời kỳ phong kiến là thời kỳ kéo dài nhất trong quá trình phát triển của nhân loại, bộ lạc phát triển cực nhanh về số người cũng như lãnh địa bộ lạc được mở rộng đáng kể. từ đó hình thành một nhà nước đứng đầu là vua.

Thời kỳ thứ ba chính là tư bản chủ nghĩa. Thời kỳ này phong kiến đã quá củ nát, tính phân biệt xã hội ngày càng gay gắt, hơn nữa do việc phát triển khoa học kỹ thuật, kiến thức nhân loại đã đẩy một thành phần lớn tri thức lên nắm quyền tiêu diệt hay kiềm chế cái triều đại phong kiến lỗi thời lạc hậu.

Và cuối cùng chính là chủ nghĩa xã hội. chủ nghĩa xã hội chính là tinh hoa của các thời kỳ xã hội khác nhau, với ước muốn là một xã hội của nhân nhân, tất cả là vì nhân nhân, vì nhân dân mà sinh ra, vì nhân dân mà phục vụ.

Vì do trái ngược về mặt tư tưởng, nhận thức cũng như hành vì mà hai khối tư bản chủ nghĩa và xã hội chủ nghĩa luôn đối đầu gay gắt với nhau.

Đã nhận định được cốt lõi của vấn đề, từ đó Minh Vũ có thể xây dựng chính sách hợp lý cho bộ lạc cũng như về sau này.

Trước mắt hắn phải nghi ngơi một chút đồng thời tiếp tục nghiên cứu chỉ đạo phát triển của bộ lạc sau này.

Tất cả các hàng hóa hắn mang về đều được thu xếp ổn thỏa, đặc biệt là các loại thuốc dùng để chữa bệnh thì được bố trí cẩn thật nhất.

Việc thứ hai là xử dụng nguồn kim loại mới đó là nhôm. Còn việc thứ ba chính là tổ chức lại mộ hình chiến binh bộ lạc cũng như công tác tư tưởng cho bộ lạc về vấn đề trung thành và phát triển.

Quả thật từ tước tới nay trong vấn đề chiến binh, thợ săn hay quân đội hắn chưa thật sự chú tâm đến ngoài việc chế tạo ra trang bị vũ khí mới ra, thì vấn đến huấn luyện hắn lại bọn họ tự làm lấy.

Nhưng lần này hắn đã có một bản kế hoạch chuyên dùng để huấn luyện quân đội, tuy hắn chưa đi nghĩa vụ quân sự, nhưng dù sao chưa ăn thịt heo cũng biết heo chạy như thế nào mà.

Việc thứ ba là tăng cường kiến tạo nhà ở cho hơn 500 tộc nhân mới gia nhập bộ lạc cũng như xây dựng một tòa nhà hành chính cho bộ lạc.

Việc thứ tư là đề ra chính sách sắp tới chuẩn bị cho một lượng lớn thai phụ sắp tới thời kỳ sinh nở. ước chừng 1 – 2 tháng tới bộ lạc sẽ có thêm trên 200 trẻ sơ sinh, với một số lượng lớn như thế đó chính là một vấn đề nan giải và khó giải quyết.

Phụ nữ sau khi sinh sẽ cực kỳ suy yếu về sức khỏe cũng như sinh lý bản thân, như thế phải đảm bảo nhu cầu thức ăn phải giảu dinh dưỡng đồng thời phải cung cấp đầy đủ vitamin và chất sơ. Có như thế mẹ và con mới khỏe được.

Ngoài thức ăn ra thì nơi ở cũng là một vấn đề lớn.có lẻ trong 1 2 tháng nơi sẽ bước vào mùa mưa, mà hắn thì chưa trải qua mùa mưa tại nơi này như thế nào cả. hắn chỉ dựa theo lờn của Klu mới biết được, trước khi trời mưa thời tiết sẽ cực kỳ nóng. Mà một khi mưa mưa sẽ liên tiếp 5 6 ngày thậm chí là kéo dài hơn.

Như thế cần phải gấp rút thiết kế một khu dành cho thai phụ và trẻ sơ sinh cũng như kiến tạo các vật dụng có liên quan đến vấn đề này.

Việc thứ năm chính là kế hoạch thu hoạch, chế biên cũng như chuẩn bị cho mùa vụ sau, vụ thu đông.

Trước mặt hắn cần phải giải quyết năm vấn đề lớn nhất cho bộ lạc trong lúc này.

Minh Vũ nghi ngơi một đếm, ngay buổi sáng tiếp theo trước mặt các thành viên trong bộ lạc, Minh Vũ bắt đầu phân công nhiệm vụ.

Thứ nhất là nhanh chóng mang chiến lợi phẩm về bộ lạc, từ đó sẽ phân kia áo giáp cũng như xe, ngựa, trâu để giúp đỡ các công việc trong bộ lạc.

Việc thư hai là tăng cường khai thác gỗ và các nguyên vật liệu để chuẩn bị xây dựng các công trình lớn trong sắp tới. Đồng thời việc xản xuất gạch cũng tiếp tục hoạt động.

Một bữa ăn sáng diễn ra rất gấp mọi người ai vào việc nấy, dường như khi có Minh Vũ trong bộ lạc thì bộ lạc trở nên tràn đầy sức sống trở nên năng động hơn, nhiệt huyết hơn.
 

Hoa Tử

Sưu tầm
Tham gia
24/9/19
Bài viết
6,381
Điểm cảm xúc
635
Điểm
113
Chương 199: Lên kế hoạch xây đại công trình
Ruộng khoai sau bao ngày chăm sóc, cũng được hơn 4 tháng bước vào giai đoạn cuối chuẩn bị thu hoạch, phần lá dưới gốc không biết do thời tiết quá nắng nóng hay do thiếu nước nên đã bị héo úa.

Hằng ngày các tộc nhân đều chăm sóc tưới tiêu cực kỳ kỹ lưỡng, không để thiếu nước,đồng thời cũng vun gốc dọn cỏ tạo điều kiện cho cây có thể kết quả tốt nhất.

“ Vũ! Những cây cỏ kia là thứ gì, sao mà các ngươi lại phải đổ nước vậy?” Roa sau khi du nhập vào bộ lạc cũng bắt đầu quan sát tình hình bộ lạc.

Lão cực kỳ quái lạ, nước rất qúy đặc biệt vào mùa khô nước không đủ dùng, tuy biết rằng bộ lạc đã có một cái hồ nước cực lớn, nước rất nhiều có thể đề bọn họ tắm vui đùa thỏa thích, thế nhưng bộ lạc Đại Việt hằng ngày lại phải múc nước dưới hồ rồi lại tưới cho những cây cỏ kia.

“ đó là cây khoai! Là thức chăn chính của bộ lạc. củ khoai có thể nướng, cũng có thể luộc, cũng có thể nghiền ra rồi nướng cũng có thể làm bột nướng thanh bánh. Dùng rất tốt, ăn cũng rất tốt, hơn nữa năng suất cũng rất cao. Có thứ này mùa đông không cần phải ra ngoài kiếm ăn!” Minh Vũ cũng thuận tiện giải thích cho Roa.

Mấy ngày nay Minh Vũ tiếp tục thị sát khu vực đất đai xung quanh để quy hoạch một lần nữa cho bộ lạc, cũng như chuẩn bị dọn ra một mảnh đất trống để trồng cây mì khi mùa thu đến.

Ngoài ra hắn còn phải chọn địa điểm xây khu nhà hành chính cũng như xây dựng bãi huấn luyện chiến binh cho bộ lạc. thực hiện mục tiêu thứ nhất xây dựng quân đội.

Sau khi tài nguyên nhân lực, vật lực được tập kết trở về bộ lạc, mọi người bắt đầu vào công cuộc xây dựng to lớn của bộ lạc.

Đầu tiên chính là xây dựng nhà cho các tộc nhân vừa mới gia nhập, vì có kinh nghiệm từ nhiều lần xây dựn trước, kết hợp với nguyên liệu có sẳn, chỉ trong vòng nữa tháng bọn họ đã xây dựng thêm 150 ngôi nhà có sức chứa mỗi ngôi nhà từ 7 – 10 người. số đó củng đủ đáp ứng nhu cầu tạm thời cho bộ lạc lúc này.

Nhưng vì đại quy mô xây dựng diện tích bên trong bước tường ngày càng bị thu hẹp. vấn đề này cũng là một trong những vấn đề của bộ lạc trong lúc này.

Vì hắn không hề ước tính trước quy mô phát triển bộ lạc nhanh đến như thế, hơn nữa lúc trước bộ lạc nhân lực cũng không được nhiều cho lắm. lực lượng lao động chính không có tăng cáo về số lượng và chất lương. Thế nên dựng được bức tường kia là một điều tốt lắm rồi.

Sau mấy ngày khảo sát, Minh Vũ lại một lần nữa mở rộn và quy hoạch lại toàn bộ bộ lạc. để tiết kiệp thời gian nhân lực và nguyên vật liệu. Minh Vũ đã có quyết định cực kỳ táo bạo. đó chính là tháo dỡ và sửa chữa những khu nhà trước kia.

Những khu nhà được xây dựng theo cấu trúc bàn cờ. mỗi ô bàn cờ là một khu bao gồm 6 ngôi nhà. Vì thế khi tháo dỡ 4 khu nhà, hắn có thể giải phóng được một phần lớn diện tích đất đai khá lớn, đủ xây dựng một căn nhà lớn, dùng để cho những phụ nữ sau khi sinh con.

Với khu nhà lớn như thế này có thể đủ sức chứa trên 400 thai phụ cùng trẽ sơ sinh, hơn nữa kết cấu kiến trúc giữa các căn nhà đều co sẵn, chỉ cần đấu nối chúng với nhau sẽ tạo thành một hệ thống toàn diện.

Ý tưởng đã lên, Minh Vũ bắt đầu vạch ra kế hoặc cực kỳ chi tiếc cho một kiến trúc lớn như thế này.

Vào bữa ăn tối, khi tất cả thành viên bên trong bộ lạc tụ họp chung với nhau, Minh Vũ bắt đầu nói ra ý định của mình cũng như là phân công nhiệm vụ cho từng nhóm người trong bộ lạc.

Hiện tại bộ lạc đã rất đông người, Minh Vũ đương nhiên không thể chỉ đạo nhiệm vụ cho từng người một. vì thế hắn chỉ phân công cho những người chủ chốt. rồi từ những thành viên chủ chốt kia mới tiếp tục phân công chỉ đạo.

Đầu tiên là mẹ con Alam và Akam trong thời gian Minh Vũ không có mặt tại bộ lạc, bộ phận chế tạo gạch cùng những công cụ bằng gốm cũng không ngừng sản xuất, nhưng số lượng không nhiều, nhưng chất lượn lại được đề cao thêm một phần.

Đầu tiên mà mẫu mã, những sản phẩm bằng gốm đã không còn thô như trươc kia chỉ tạo ra các hình dạng trụ hay khối xấu xí nữa. mà nhờ có sự phát triển công cụ và am hiểu về vật liệu đất sét cũng như là nhiệt độ nung, thời gian nung mà chất lượng thay đổi cực kỳ rõ rệt.

Đất sét sau khi nhào thật kỹ lại trộn thêm vào tro gỗ và trong xương động vật với tỉ lệ 5:1:1 mà đồ gốm tạo ra sẽ bền hơn rất nhiều. nhiều sản phẩm mới được tạo ra để đáp ứng nhu cầu của bộ lạc.

Thứ nhất là bình nước có qua dùng để dể dàng cầm nắm bình trong khi đi múc nước tưới tiêu. Thứ hai là bình ấm nấu nước.

ấm được phát minh ra khi có sự nhu cầu về mặt sử dụng trong đời sống. bời vì sau khi bộ lạc bi dịch thổ tả, Minh Vũ đã để ra một qui định là phải ăn chín uống sôi, và nước uống cũng phải như vậy, không thể trực tiếp uống nước dưới hồ, mà phải dung cho sôi lên rồi mới được uống.

ban đầu mọi người thường dùng nồi nấu canh lớn để nấu nước, nhưng nước uống lại ám mùi của thức ăn, nên có hương vị không được tốt, hơn nữa nước nhiều nấu lâu, thật sự là không thuận tiện để sử dụng.

Alan nhỏ tuổi, nhưng đầu óc cũng có chút thông mình sáng tạo cũng như bản thân lại rất khéo tay, sau một vài lần chế tạo, dùng định hình nàng đã chế tạo ra một cái ấm nước nấu.

Sau khi biết được những phát kiến cũng như sáng tạo của Alan, Minh Vũ ra tiếp thu và không ngừng khích lệ cho nàng, cũng như là hướng dẫn vẽ ta những đồ vật bằng gốm thực dụng tại thời hiện đại.

Và từ đó những vật phẩm như ấm trà, ấm nước, siêu nấu thuốc, ly uống trà, ly cao uống nước,… lần lượt được làm ra. Đời sống bộ ngày càng đi lên một bước.

Nhiệm vụ mà Minh Vũ giao cho Alan và Aklam đó chính là chỉ huy mọi người chế tạo đại lượng gạch dùng để xây dựng.

Orc cùng Klu và Ashi thì làm nhiệm vụ cảnh giới bảo về bộ lạc cùng đi săn một ít động vật, tìm ngườn thức ăn tươi cũng như là nguyên liệu thuộc da.

A’Khim thì được Minh Vũ giao cho nhiệm vụ thu gom nguyên vật liệu gỗ. Cho’k thu gom vật liệu đá.Epx chỉ huy các công việc còn lại trong bộ lạc. còn Minh Vũ cùng May thì trực tiếp lao đầu vào công trình lớn trước mặt.

Minh Vũ đặc tên cho công trình này là sinh con. Chuyên dùng để phụ nữ, sản phụ cùng thai nhi trong gia đoạn sinh sản cùng phát triển cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi.

Còn May chính là học trò cùng thế hệ với A’khim, nàng ta có thiên phú về hình học cũng như kiến trúc, bên trong bộ lạc có rất nhiều công trình có sự góp mặt của nàng, như tháp canh trên trường thành, hay là kết cấu xây dựng đập nước.

Và nàng cũng được sự công nhân của Minh Vũ và được hắn đưa vào nhóm chú trọng bồi dưỡng.

Nhân lực được tập trung, dưới sự đơn thúc cùng chỉ đạo của Minh Vũ, chỉ trong vòng một ngày, bọn họ đã dọn xong bãi côn trường chính.

Các hàng rào đã được tháo dỡ, bốn khu nhà chính trơ trọi ngay khu chính giữa khu nhà. Tiếp thao là dựa vào nhưng bước tường có sẳn, sẽ tiếp tục gia cố và xây thêm nối liền chúng với nhau tại thành một bức tường nhỏ.

Bởi vì công trình mang tính chiến lược cao của bộ lạc, việc gia cố và các bước chuẩn xác trong việc xây dựng và tuyển chọn vật liệu vô cùng cẩn trọng.

Nếu như nói Minh Vũ là một tay có kiến thức về kiên trúc, như thế là không đúng, hắn là một tên chuyên ban xã hội địa lý đất đai thổ nhưỡng. còn về vấn đế kiến trúc, toán học, hay vật lý học hắn là một con gà mờ không hơn không kém.

Thế nhưng ngành khoa học địa lý là một ngành khoa học đặc biệt nó kết hợp giữa hai khối tự nhiên và xã hội. chính vì thế trong suốt 3 năm đầu đại học hắn thường xuyên phải học các môn học cả khối tự nhiên lẫn xã hội như toán cao cấp C1, C2, xác suất thống kê, sinh vật học đại cương, thổ nhưỡng học đại cương, khí hậu học đại cương, khí tượng thủy văn, hóa học căn bản, vật lý ánh sáng và truyền sóng không gian,……

Cũng chính vì nguyên nhân đó hắn có kiến thức rất nhiều thứ về các lĩnh vực trong xã hội, món nào cũng biết nhưng đa phần chỉ là da lông bên ngoài, không có tính áp dụng trong thực tiễn là bao.

Nhưng vì ngành học đặc biệt này đã giúp cho Minh Vũ có thể vận dụng tối đa những kiến thức mà hắn học được, cũng như những kỹ năng sống mà hắn học từ thuở bé mà đã giúp cho bản thân, giúp cho bộ lạc ngày càng lớn mạnh.

Mà công trình lần này cũng thế, hắn chỉ dựa vào những gì mình biết, những gì mình hiểu, và nhữn gì mà mình có thể nhớ được tại thời hiện đại để giúp những tộc nhân của mình.

Vì đây là một công trình kiến trúc đồ sộ, tổng diện tích có thể lên đên 500m2. Nếu xây thành một khối tổng thể, tuy như thế sẽ tiết kiệm được không gian, nhưng sức ép lên tường cột sẽ rất nhiều, nếu chẳng may vào mùa mưa bão, bộ lạc bị bão đánh bất ngờ sẽ như thế nào. Trường hợp xấu nhất có thể là sập nhà. Như thế không những không giúp ích được cho bộ lạc, mà học hại mạng bọn họ nữa.

Tranh thủ bão số 6 kéo đến. rãnh rổi được vài ngày. Ae thông cảm. nhà nghèo thằng chồng keo. Kỳ kèo mãi mới có dc cái laptop
 

Hoa Tử

Sưu tầm
Tham gia
24/9/19
Bài viết
6,381
Điểm cảm xúc
635
Điểm
113
Chương 200: Xây nhà lớn
Nhà Lớn theo đúng nghĩa đen về nghĩa bóng, nghĩa đen chính là ngôi nhà sẽ có kiến trúc lớn nhất trong bộ lạc hiện tại. còn về nghĩa bóng chính là ngôi là sẽ sản sinh ra thế hệ tiếp theo cho bộ lạc.

Vì mức độ to lớn và đồ sộ của Nhà Lớn, trong lúc mọi người dọn dẹp mặt bằng cùng vận chuyển vật liệu, Minh Vũ đã biên soạn một bản thiết kế mà hắn cho rằng là chi tiết nhất, rõ ràng nhất. nhưng nếu bản thiết kế này lọt vào trong tầm mắt của một tên sinh viên năm 2 trường kiến trúc hay trường bách khoa khoa kiến trúc hay vật liệu gì đó sẽ bị mắng là ngu ngốc, thiếc kế rườm rà. Và cũng sẽ chỉ ra ít nhất 50 lỗi sai.

Nhưng làm sao có thể trách hắn cho được, hắn là dân xã hội, không phải dân tự nhiên không có kiến thức chuyện sâu. Việc thiếc kế các kiến trúc nhỏ, hắn có thể tự tin vỗ ngực hắn sẽ làm tốt, nhưng với công trình lớn điều này hắn không dám tự tin.

Tại cái thời đại này khi động vật, hung thú phát triển cực mạnh về kích thước hay số lượng. chuyến đi về vùng đồng cỏ vừa rồi, bọn họ đã thu hoạch được rất nhiều hàm răng cá sấu, những bộ răng này cực kỳ rắn chắc và sắc bén, sau khi mài nhọn cùng quấn thêm da thú làm cán tại hai đầu, những hàm răng kia thật không ngờ trờ thành những chiếc cưa thô sơ nhất được làm bằng răng thú.

Tuy vết cắt không được thẳng và có hình dạng ovan, và khi cưa cũng gặp khó khăn phải dùng đến hai người. nhưng hiệu quả thì cực kỳ nhanh chóng, dường như nhanh gấp 3 lần so với dùng rùi đốn củi, hay dao phay được làm bằng đồng.

Orc dẫn một đám người cưa cưa cưa, bọn họ như nhưng con mối không ngừng tàn sát khu rừng, chỉ trong vòng ba ngày bọn họ đã làm gỏi cả trăm cây gỗ cao lớn có đường kính chừng vòng tay người ôm. Chưa tính là những cây gỗ nho to bằng bắp đùi bắp tay.

Mà nhóm người Aklam tích dực làm gạch, sản lượng lên đến hai lò một ngày, ước tính chừng 800 – 1000 viên gạch. Những viên gạch cũng được thiếc kế theo kiểu khác, không còn là gạch nguyên khối, mà là gạch có lổ ở giữa.

Việc cải tiến gạch đã giúp cho tiết kiệm được đất sét, thời gian nung và đặc biệt là trọng lượng của công trình. Vì tường quá to và dày thế nên sẽ có trọng lượng rất lớn, nếu chẳng may có vấn đề gì xảy ra tường sập sẽ nguy hiểm đến tính mạng người sống bên trong.

Chính vì nguyên nhân đó, Minh Vũ đã bàn với Alan và Aklam về loại gạch mới này. Gạch mới được sản xuất có mấy phần giống gạch xây thời hiện đại, có lõi và bốn lổ ở giữa. xung quanh bề mặt lại có những khe rãnh nhỏ làm bề mặt bám dính liên kết giữa gạch và vữa xây. Chính vì lẽ đó một ngày chỉ có thể nung được hai lò gạch.

Trong thời gian chờ xản suất gạch, phần móng Nhà Lớn đã được đào móc hoàn tất, nói thì nhanh nhưng cũng phải mất hết năm ngày.

Cấu trúc nhà lớn được phân thành 4 khu chính. Khu thứ nhất, rộng nhất dùng cho thai phụ và thai nhi sinh sống. có diện tích 50x30m.

Khu thứ hai là khu dùng đề thai phụ sinh nở có diệt tích nhỏ hơn chia làm hai phòng, mổi phòng có diện tích 5x10 mét.

Khu thứ ba là khu hậu sinh là nơi chuyên cung cấp các nhu yếu phẩm, vật tư cần thiết cho việc sinh nở, ví dụ như vải sạch, da thú, thảo dược gây tê, thuốc cầm máu mà nước nóng.

Khu thứ tư là khu nghỉ ngơi dành cho những người chăm chóc cho những thai phụ có thể nghỉ ngơi cùng một lúc 10 -13 người.

Vì khu nhà có kết cấu như thế, khu thứ nhất và khu thứ hai sẽ dính liền với nhau, và khu thứ ba và thứ tư cũng như thế.

Nền móng được đào chắc chắc cứ cách 10 mét sẽ cắm vào một khúc gỗ lớn có chiều dài 4 mét, được chôn sâu dưới đất chừng nửa mét.

Trục chính căn nhà là một dãy liên tiếp 10 trụ lớn có chiều dài 4,5 mét xung quanh là các cột phụ 4 mét và các tay đòn nhỏ to bằng bắp tay, bắp chân.

Chân móng là một đường rãnh dài được đào sâu chừng 30 cm và dùng đát khối và vửa xây kết cấu với nhau và xây lên nữa mét so với mặt đất. khi làm nhu thế nền móng sẽ vô cùng vững chắc và kết dính với những trụ lớn đã được cắm xuống trước đó.

Trong khi chờ đợi nền móng cứng lại, Minh Vũ cho những nhân công xây dựng đào đất đá để cho vào nền móng, sau đó lại dụng gỗ lớn dụng cụ đầm đất làm nền móng càng trở nên vững chắc hơn.

Chừng 10 ngày sauc cuối phần xây móng cũng đã hoàn thành, mà lúc này tất cả nguyên vật liệu xây dựng cũng đã tập kết hoàn hảo, với khoảng 8000 viên gạch cùng vô số gỗ đã được lột vỏ mài nhẵn, hay đục lỗ đã sẵn sàng.

Để đáp ứng cho công việc xây dựng trờ nên thuận lợi hơn, Minh Vũ còn làm ra một số vật dụng cụ khác như thang gỗ, giàn giáo, bánh ròng rọc, vại dựng hồ và đòn gánh cùng để gánh vữa đi đến đia điểm xây dựng. Ngựa, trâu cũng được tận dụng tối đa cung cấp sức kéo.

Phần làm móng đã lâu, nhưng phần lên tường và xây dựng các kết cấu bên trong làm sao cho phù hợp lại còn lâu hơn rất nhiều.

Bời vì mùa thu đông, khi mưa nhiều và trời đông giá rét, nhiệt độ sẽ giảm mạnh, khu Nhà Lớn phải đáp ứng đủ các điều kiện như chắn gió, nhưng lại phải thông thoáng và phải có hệ thống sưởi không có khói bên trong.

Hệ thống sưỡi là một chuỗi hệ thống ống rãnh được làm bằng đất nung ghép lại với nhau thành một hệ thống kéo dài bao quanh khu một và khu hai của Nhà Lớn.

Lò đốt được phân làm hai loại, một loại là lò đốt bên ngoài dùng để thông hơi chuyền khí âm xung quanh hệ thống sửa. còn lò dốt bên trong chủ yếu được dùng để sửi ấm có thông ống khói ra ngoài cũng như còn lắp đặt một ít bếp lò dùng đế nấu nướng bên trong.

Còn về phần tường thì xây khá là nhanh, phối hợp với thời tiết nắng nóng hầu như chỉ trong vòng một ngày sau khi xây thì bức tường sẽ cứng lại, độ cứng không khác gì đất tổ mối.

Trong thời gian xây tường củng như cách kiến trúc bên trong thì phần mái nhà, khunh cửa cũng được làm song song.

Cửa chính, cửa sổ, chốt cửa, mái nhà.

Mái là là một kiến trúc khá là phức tạp đối với Minh Vũ cùng bộ lạc lúc này, vì căn nhà quá lớn, mái nhà cũng phải lớn theo, thế nên trong lượng cũng phải gia tăng lên đáng kể.

Mái nhà được thiếc kế theo kiểu nhà hai mái, với các trục trụ chính cao 4.5 làm đỉnh mái nhà, các tay đòn theo trụ chính tỏa ra hai bên theo qui cách phân bố đều và song song.

Để giảm thiểu trọng lượng mái nhà, các tay đòn đêu được làm gỗ khô gọt sạch vỏ và được mài nhẵn. giữa các mối nối vợi nhau được kiên kết bằng các khớp chữ U và chử I và được buộc chặc bằng đinh tán và dây gân cá sấu đã ngâm nước qua đêm.

Tại sao phải dùng gân cá sấu qua đêm. Bởi vì gân cá sấu cực kỳ dèo dai, càng khô thì càng cứng. nhưng như thế sẽ rất khó quấn chặc. nhưng sau khi ngâm nước một đêm gân sẽ nở ra mền dễ quấn chặt, sau khu gân bị khô, sẽ rút vào bên trong sẽ buộc chặc hơn rất nhiều.

Mái nhà được làm bằng mái tranh có độ dày chừng 5 - 8 cm và được xếp xuôi theo khung mái nhà. Ngoài tra trần nhà còn được làm một mái laphong bằng da thú giúp giảm nhiệt độ bên trong căn nhà vào mùa khô nóng.

Nhà lớn phải làm hơn một tháng rưỡi mới hoàn thành sơ bộ, phải tốn thêm nữa tháng nữa mới tính là hoàn thiện nhất, giường được làm bằng giường gỗ, không phải là giường đất như trước kia. Còn tại sao phải là giường đất thì đương nhiên đó là cho sản phụ và trẻ sơ sinh rồi.

Giường gỗ sẽ có các lô hổng thông thoáng, một khí trẻ nhỏ tè dầm, nước tiểu cũng không có thể đọng lại mà chảy xuống phía dưới.

Ngoài ra việc nằm than hẳn là phải làm vì đó sẽ giúp ích cho trẻ nhỏ và người mẹ rất nhiều.

Hai tháng là thời gian để xây khu nhà lớn. khi khu nhà lớn được xây xong thì củng là lúc mùa khô cũng đi vào giai đoạn cuối, cả một khu vực rộng lớn đã là một màu vàng khô, gió từ vùng đồng cỏ cực kỳ khô và nóng, Minh Vũ thầm nhũ nếu có một mồi lửa có phải là sẽ đốt hết cả khu rừng này không nữa.

Đập nước lúc này cũng đã phát huy tác dụng tối đa, mực nước đã giảm sút đi rất nhiều, lòng hồ sâu đã cạn, mực nước vùng nước sâu nhất cũng chỉ sâu chừng 2 mét.

Nhưng cũng may lúc này khoai cũng bước vào thời gian thu hoạch, không cần phải tưới nước nữa, nước chỉ còn dung trong sinh hoạt và tưới lên những luống rau, đám ớt bụi chanh,…mà thôi.

Ruộng khoai cũng đã ngã thành một màu vàng nhàn nhạt, lá dưới gốc chân đã khô héo, đào dưới đất lên là rất nhiều củ khoai to lớn chừng nắm tay. Thế nhưng hám lượng tinh bột bên trong vẫn còn chưa có đủ, còn cần phải 10 ngày nữa để thu hoạch ruộng khoai.

Thế nên trong vòng 10 ngày này, Minh Vũ cho bộ lạc nghĩ ngơi, ngoài những công việc bắc buộc hằng ngày, như tưới nước ruộng rau, cây trồng, tuần tra lãnh địa bộ lạc thì hầu hết mọi người đêu được nghĩ ngơi và chuẩn bị công cụ thu hoạch khoai 10 ngày sau.

Chương này mình viết từ 7h sáng tới giờ mới xong. Khổ thật
 
Top