Trạng thái
Không mở trả lời sau này.
[Ngôn tình] Xú Giai Nhân - Hiểu Bì Phong
Tham gia
13/4/19
Bài viết
887
Điểm cảm xúc
1,279
Điểm
93
Chương 7
Ta không biết mình đã đến đây từ lúc nào, chỉ nhớ tiếng nói lạnh lùng của Lệ Dung, tiếng thét phẫn nộ của hoàng đế, cùng những bàn tay to lớn lạnh lẽo mang ta đến nơi này.

Ta dựa đầu vào tường đá lạnh, ngẫm nghĩ lại những chuyện vừa qua, ta nhớ tiểu hoàng tử, ta nhớ Linh Phân, còn nhớ cả Lệ Dung, không khỏi cười khan hai tiếng. Ta xem người là người nhà, nhưng người lại xem ta là cái gai cần diệt trừ, ta hết lòng giúp đỡ người, đổi lại người giết con của muội muội ta, giá họa cho ta, đẩy ta vào tử lao cảm nhận cái lạnh giá của chết chóc gần kề.

Làm người ai cũng có sai lầm. Ta giúp nàng, chính là một sai lầm.

Tiểu hoàng tử chết rồi, Linh Phân sẽ ra sao? Ta vào tử lao, không biết Yến Nhi thế nào, còn có phụ thân, còn có nương?

Linh Phân liệu nàng có hận ta? Đó là con của nàng và hắn. Nhắc đến hắn… liệu hắn cũng hận ta?…

Ta co mình rúc vào một góc mặc kệ gió lạnh ùa vào, trơ mắt nhìn những con chuột chạy loanh quanh đại lao u tối qua ánh trăng vằng vặc xuyên qua song cửa gỗ. Bỗng giữa tiếng chuột chạy loạt xoạt trong đống rơm vang lên vài tiếng bước chân hữu lực.

- Hà My Thiền, có Duyệt Lăng vương gia đến thăm ngươi.

Tiếng nói của cai ngục vang lên cùng tiếng leng keng mở khóa, một dáng người cao lớn bước vào, sau đó phất tay bảo mọi người lui ra. Giữa đại lao phủ rơm ẩn ẩn giá lạnh đầu hôm, phảng phất vài tia sáng màu vàng từ ánh trăng tròn trên cao có hai bóng dáng đối diện nhau, một co rúm, một đứng thẳng, là ta, cùng Duyệt Lăng Vương.

- Tội dân tham kiến vương gia.

Ta chuyển tư thế từ co rúm sang quỳ thẳng, theo lễ mà khấu đầu. Hắn là vương gia, ta là tử tội, một cái khấu đầu không có gì là sai, ta cũng không cần tỏ ra cương liệt, đôi khi ta cảm thấy nếu muốn người giúp đỡ, làm người phải nên biết điều một chút. Hắn ậm ừ, vươn tay đỡ ta ngồi dậy.

- Nha đầu tên Yến Nhi là nha hoàn của ngươi?

- Nàng là bạn của tội dân, không phải nha hoàn.

Ta đính chính, Duyệt Lăng Vương cũng không bình luận gì thêm, chỉ gật đầu rồi tiếp tục.

- Lúc chiều nàng ta vừa khóc vừa chạy đến vương phủ đòi phải gặp được ta…

Là do ta phân phó. Trước khi tiến ra chào hỏi Lệ Dung, ta đã dặn dò Yến Nhi lặng lẽ trốn ra cửa cung canh chừng, nếu ta không có việc gì thì ở đấy đợi ta cùng về, nhưng nếu nghe ngóng được ta xảy ra chuyện, phải ngay lập tức tìm gặp Duyệt Lăng Vương, nhắc cho hắn nhớ ân tình khi xưa, nhờ vả hắn giúp đỡ.

- Ta đã đến gặp hoàng huynh tìm hiểu mọi chuyện, kết luận mà hình bộ đưa ra là chất nhi của ta bị trúng độc, còn nàng là hung thủ.

- Ta giết đứa nhỏ đó làm gì?

- Lệ Phi… có nói với hoàng huynh một chuyện, liên quan đến đến quan hệ huyết thống của nàng cùng Nhiếp gia.

Quả nhiên. Ta nhếch miệng cười mỉa mai, câu chuyện khi xưa nương kể để nàng thông cảm với ta, nay lại bị nàng dùng để hãm hại ta. Một câu chuyện về đứa con gái vì muốn trả thù cha mình, nhẫn tâm hạ độc giết chết chất nhi, phá hủy đi cuộc đời của em gái, ai lại không tin, nếu ta là người ngoài cuộc, ta cũng tin.

- Chuyện đó là sự thật? Nàng là con gái của Nhiếp Viễn Phi?

Duyệt Lăng Vương giọng điệu nghi ngờ dò hỏi, ta không phủ nhận, nhẹ gật đầu. Hắn hít vào một hơi sâu, lầm bầm trong miệng, ta nghe được loáng thoáng cái gì đó “Không thể ngờ…”. Đúng thật là không thể ngờ, đứa con gái mà Hà thượng thư hằng yêu thương thật ra lại là cốt nhục của Nhiếp tướng quân, hơn nữa không phải hắn không biết, hắn biết rõ ràng, chỉ có cha ruột của đứa nhỏ là không hề hay biết.

- Nàng kể lại toàn bộ sự việc cho ta nghe.

Ta tựa đầu vào tường, chậm rãi kể lại tất cả cho kẻ trước mặt. Duyệt Lăng Vương mặt không biểu tình, chắp tay sau lưng đứng thẳng giữa đêm đen, yên lặng lắng nghe ta kể chuyện. Giờ phút này, qua vài tia sáng mờ ảo mông lung của ánh trăng, ẩn hiện giữa bụi mờ lơ lửng giữa không trung là một gương mặt tuấn duật. Đây là lần đầu tiên ta nhìn kỹ Duyệt Lăng Vương đến vậy, hắn rất đẹp, cái đẹp vượt xa thẩm mỹ quan của nhiều người, nhưng đẹp nhất vẫn là đôi mắt, âm trầm sâu không thấy đáy, khiến người nhìn vào đấy như bị hút mất hồn, chìm đắm say mê.

Ta nhẹ nuốt nước miếng, kể một câu chuyện dài khiến ta khan cổ họng không thôi, ta đưa tay sờ sờ đôi môi, môi của ta cũng đã khô đến muốn nứt ra, khá là đau.

- Theo như lời nàng kể, Hà Lệ Dung là đáng nghi nhất?

Ta không dám trả lời, hắn muốn nghĩ sao thì nghĩ, ta hiện chỉ là tử tội, không phải quan điều tra, càng nhiều lời càng mau chết, ta chỉ muốn giữ mạng, không cầu gì thêm. Hơn nữa không cần ta lên tiếng, Duyệt Lăng Vương trước mặt đã tự trả lời, sau đó lại đưa ra một câu hỏi khác. Hắn cứ thế lầm bầm lầu bầu, tự vấn tự đáp, không thèm đếm xỉa tới ta. Ta cũng không thèm đếm xỉa tới hắn, mắt nhíu lại, đầu gục một bên, thiếp đi lúc nào không hay.- Hà My Thiền, mau tỉnh dậy, hôm nay là ngày xử án ngươi, còn muốn ngủ tới lúc nào?

Tiếng quát gọi khiến ta giật mình choàng tỉnh, ta chưa kịp đưa tay dụi mắt đã bị cai ngục đi đến lôi đi, chỉ kịp cảm nhận một vật trượt khỏi người rơi xuống đất trong lúc ta đứng lên, quay đầu nhìn lại thì thấy một chiếc áo bào màu tím đang yên lặng nằm trên mặt đất.

Tên Duyệt Lăng Vương này làm người cũng không tệ, còn biết đắp áo giúp ta chống lạnh, ta mỉm cười vừa ngẫm nghĩ vừa lê đôi chân tê rần đi theo cai ngục.

Ta im lặng cúi đầu quỳ giữa triều, đáng lẽ ra nên xử lí ta ở công đường, nhưng vì liên quan đến quá nhiều thế lực, một là gia đình nhỏ của hoàng thượng, hai là Nhiếp tướng, ba là Hà phủ, lại còn có Duyệt Lăng Vương chen thêm một chân vào, xét cả công lẫn tư, mức độ ảnh hưởng của ta quả thật quá lớn, vậy nên không thể làm qua loa sơ sài.

Lúc ta vừa bước vào suýt nữa đã bị phụ thân lao tới ôm lấy, may mắn có người ngăn người lại, ta ngẩng đầu nhìn người, lão nhân gia dường như già thêm mấy tuổi, đôi mắt đỏ hồng như vừa mới khóc xong. Người không nói gì, chỉ gật đầu ra hiệu ý bảo ta an tâm, ta cũng hướng người cười, ta không biết lòng mình hiện tại có an tâm hay không, chỉ thấy thật ấm áp, nụ cười này của ta, là thật tâm tràn đầy hạnh phúc.

Phía trên là hoàng thượng trong vai trò thân nhân nạn nhân, đồng thời kiêm luôn người xét xử, lúc này đang hờ hững nhìn ta, trên mặt thoáng chút chán ghét. Ta làm như không thấy, tốt nhất là không để ý, trước nay đều vậy, mỗi lần nhìn thấy ta hắn đều như cố chạy thật xa, bộ dáng như sợ ta sẽ làm vấy bẩn hắn, ta khinh miệt biểu môi trong bụng, nam nhân hẹp hòi, ta không so đo cùng hắn.

Bên cạnh hoàng thượng là Lệ phi Hà Lệ Dung lúc này đang ngẩng cao đầu, kiêu kỳ nhìn ta như nhìn một con kiến nhỏ, ánh mắt không giấu đi vẻ đắc ý cùng vui sướng khi người gặp họa. Con người này, trước đây ta đã giúp cho nàng ta, nay lại quay người cắn ta một phát, xem như là dạy cho ta một bài học nhớ đời về đạo làm người vậy.

Mọi người đã đến đông đủ, chỉ vắng mặt mỗi Linh Phân, có lẽ nàng vẫn chưa thể vượt qua cú sốc này.

Người đầu tiên lên tiếng là hoàng thượng.

- Hà My Thiền, ngươi dám cả gan độc hại hoàng tử, mạo phạm hoàng thất, tội ác tày trời. Nay tiểu hoàng tử mất đi khiến lòng trẫm vô cùng đau đớn, nhất định khiến ngươi ngũ mã phanh thây, ngươi còn gì muốn nói?

Ta khịt mũi, hắn thật lòng đau lòng đứa trẻ kia, ta cũng thật lòng vui mừng, buồn thay, hắn chỉ yêu sắc, phi tần hắn tới trăm, con hắn có cả chục, từ khi đứa nhỏ chào đời hắn chưa một lần nhìn đến, chỉ sai người người đưa tới đồ vật này nọ, hắn đau đớn ư? Nói hắn sợ Nhiếp tướng nổi giận trở mặt thì đúng hơn.

- Hoàng thượng, My Thiền không độc hại hoàng tử, My Thiền không nhận tội.

Không phải ta làm, ta không nhận.

- My Thiền… muội… ta thật không ngờ muội lại nỡ lòng nào làm thế, dù muội là muội muội của ta nhưng ta không thể bao che, tiểu hoàng tử là con của hoàng thượng, cũng là con ta, trên danh nghĩa hay cả huyết thống đều là chất nhi của muội, tại sao muội lại có thể…

Lệ Dung vươn tay áo lau khóe mắt, diễm nhan ảo não nỉ non nghẹn ngào. Ta thật phục nàng, vừa nãy còn mỉm cười đắc ý thế mà nay đã nước mắt lưng tròng, diễn cũng thật giỏi.

- Tỷ tỷ, My Thiền cùng Linh Phân là tỷ muội tốt, làm sao có thể hại con của nàng.

- My Thiền, muội đừng giấu giếm nữa, ta đã biết tất cả, muội không phải con ruột của phụ thân, Nhiếp tướng quân mới là cha ruột của muội. Ta biết muội rất hận ông ấy đã bỏ rơi mẹ con muội, khiến mẹ của muội chết oan, nhưng muội cũng không thể nào giết hại tiểu hoàng tử để báo thù, hài tử là vô tội…

- Lệ Dung!

Tiếng hét vang lên khiến Lệ Dung đang nước mắt ngắn dài kêu khóc phải ngừng lại, nàng phiền não nhìn phụ thân đang trợn trắng mắt đứng bên dưới. Phụ thân ta run rẩy trừng mắt nhìn nàng, bàn tay nắm chặt nổi gân xù xì, xấu xí đến rợn người. Nhiếp tướng đứng đầu hàng võ quan cũng ngây người, nhìn chăm chăm phụ thân như muốn tìm câu trả lời. Phụ thân ta không nói gì với hắn, quỳ xuống giữa điện dập đầu.

- Hoàng thượng, thần lấy tính mạng ra đảm bảo My Thiền không hề biết chuyện này, cho nên con bé không thể vì chuyện báo thù mà độc hại hoàng thất.

- Phụ thân! Ta biết người luôn thương yêu người đàn bà đó, ngay cả nương ta theo người bao năm người cũng không màng tới, trong mắt người chỉ có ả cùng đứa con hoang này, ta biết hôm nay người làm vậy là muốn bao che cho nó, nhưng phụ thân, thỉnh người sáng mắt, người mà My Thiền giết là ai? Là tiểu hoàng tử, là con của hoàng thượng, người muốn mấy mạng người Hà gia chôn theo người chỉ vì để bao che cho tiện tì này sao?

Cha ta không nói gì, run rẩy chỉ tay về phía Lệ Dung, rên lên một tiếng sau đó gục ngã, ta hoảng hồn định lao đến đỡ người liền bị thị vệ hai bên nắm lại, chỉ có thể trơ mắt dõi theo người đến mang phụ thân đi để thái y chữa trị. Lệ Dung hả hê ngồi trên đài cao nhìn ta, trong mắt nàng không còn hình bóng của người cha già vừa ngất xỉu trên điện nữa, chỉ còn có cảm giác vừa chiến thắng được ta mà thôi.

Ta nhìn Lệ Dung, hận lúc này không thể nhai xương uống máu nàng. Lệ Dung, ngay cả cha ruột mình mà nàng cũng không màng tới sao? Còn cảm nhận của nương khi biết nàng trở nên thế này, còn có tiểu Lâm Chi, có một tỷ tỷ ngoan độc như nàng, hắn sau này phải làm sao?

Giết ta, có thể che giấu việc Lệ Dung từng cùng ta thông đồng ngăn chặn hôn sự của Duyệt Lăng Vương, khiến cho tể tướng rời bỏ phe cánh của hoàng thượng.

Giết tiểu hoàng tử, là để dọn đường cho con của nàng sau này có thể yên ổn bước lên hoàng vị.

Một mũi tên bắn chết hai con chim nhạn, một là một hài tử chưa được một tuổi, một là người gọi mình hai tiếng “tỷ tỷ” suốt mười mấy năm. Kế này thật quá thâm độc.

Ta nhắm mắt nhéch miệng cười lạnh, tri nhân tri diện bất tri tâm, nếu lúc trước ta biết rõ con người của nàng, ta đã chẳng hết lòng giúp đỡ nàng đến vậy, ta thật sai lầm rồi.

Đúng lúc hoàng thượng định phất tay sai người mang ta ra hành quyết thì một người bước ra khỏi hàng, đưa tay ngăn lại.

- Ta nghe nói lúc đó Lệ Phi cũng ở đó, hơn nữa còn có bế qua tiểu hoàng tử, chăng hay chuyện này là thật?

Lúc này Duyệt Lăng Vương đã chịu lên tiếng, giọng nói trầm ổn vang vọng bốn phía. Nghe được chuyện này, giọng thì thào bàn tán vang lên không ngớt. Lệ Dung tái mặt liếc nhìn ta cùng Duyệt Lăng Vương dưới triều, sau đó liền ngã vào lòng hoàng đế vung tay khẽ đấm vào ngực hắn mà khóc lóc, đáng thương hề hề.

- Hoàng thượng, như thế nào mà Duyệt Lăng Vương lại nghi ngờ thần thiếp… thần thiếp làm sao có thể hạ thủ với con của người,.. hơn nữa, thần thiếp lại không có lí do gì để làm chuyện đó…

- Hoàng đệ, trẫm tin tưởng Lệ Phi, đệ không nên nghi kỵ nàng.

- Hoàng huynh, hoàng tẩu, ta vốn chưa hề nói nghi ngờ nàng, chỉ là hỏi nàng có từng thân cận cùng tiểu hoàng tử hay không thôi mà.

Hai kẻ ngồi trên đài kia nhất thời á khẩu, không nói được gì, chỉ nghe Duyệt Lăng Vương tiếp tục hỏi

- Xin hỏi hoàng tẩu, là có, hay là không?

Lệ Dung nhìn Duyệt Lăng Vương, sau đó nhìn hoàng thượng, rối rắm trả lời:

- Có…
 
Tham gia
13/4/19
Bài viết
887
Điểm cảm xúc
1,279
Điểm
93
Chương 8
Cả triều chìm vào im lặng, không ai nói gì, chỉ đăm chiêu nghĩ ngợi, ai thông minh nhanh nhạy chút cũng đã tìm ra một chút manh mối. Duyệt Lăng Vương vẫn đứng giữa triều dõng dạc đưa ra lí lẽ, ta ngước nhìn hắn, bỗng cảm giác như vừa nhìn thấy một pho tượng sừng sững giữa gió mưa không bao giờ có thể lay ngã.

- Không ai tận mắt nhìn thấy hung thủ hạ độc, điều tra cũng chưa đưa ra kết quả rõ ràng, vậy nên phàm là những ai từng tiếp xúc qua tiểu hoàng tử đều là nghi can cần lưu ý, thánh thượng phạm tội xử như thứ dân, Lệ Phi, người cũng không ngoại lệ. Hơn nữa, ta cũng không tin lại có một hung thủ ngu ngốc đến độ ở trước mặt bao nhiêu người hạ độc, như vậy chẳng khác nào kêu gọi “Ta là hung thủ đây, đến mà bắt ta rồi đem giết đi”.

Nói xong câu này, Duyệt Lăng vương ngừng lại, nhìn ta đầy ý vị, ta cúi đầu giả vờ không thấy, lặng lẽ đem đôi mắt yêu nghiệt của hắn đánh đồng với mắt cá chết.

Cứ như thế giữa triều chia làm hai phe, một là hoàng thượng cùng Lệ Dung khăng khăng nhất mực bảo ta là hung thủ, nhất quyết đòi chém, một còn lại là Duyệt Lăng Vương khẳng định ta không phải hung thủ, đồng thời đưa ra yêu cầu đưa vụ án này cho hắn xử lý.

Nếu như có thể đưa vào tay Duyệt Lăng Vương, ta nghĩ có lẽ vụ án sẽ nhanh chóng được phanh phui, nhưng mà khả năng xảy ra chuyện này không cao, không nói tới Lệ Dung chết cũng không đồng ý, chỉ riêng hoàng thượng thôi đã là một cửa ải khó khăn. Chuyện con mình bị hại chết mà lại phải nhờ tới đối thủ tra án giúp, hắn chịu sao? Với một người lòng dạ hẹp hòi như hoàng thượng, đáp án là sẽ không có chuyện đó xảy ra.

Đang trong lúc hai bên cãi nhau ầm ĩ, một giọng yếu ớt xen lẫn vào khiến mọi người đồng loạt im bặt.

- Ta có thể chứng minh nàng ấy vô tội.

Ta hoảng hồn ngẩng đầu nhìn bóng dáng đang chậm rãi đi tới, cảm xúc thoáng chốc trào dâng khóe mắt, chỉ muốn ôm nàng mà khóc thật to, chưa đầy một ngày, muội muội mệnh khổ của ta đã gầy yếu đi thấy rõ. Linh Phân tiều tụy dựa vào người một cung nữ, đảo mắt nhìn mọi người xung quanh, hướng ta mỉm cười yếu ớt, chỉ là đối với hai kẻ ngồi trên cao kia một cái liếc nhìn cũng không có.

Ta nghĩ tiểu Linh Phân đã ẩn biết được kẻ nào là thủ phạm hại chết con nàng.

- Lúc ấy ta ngồi kề sát bên cạnh My Thiền, hơn nữa còn động chạm vào nhau, ta có thể làm chứng My Thiền không hề mang theo kịch độc trên người.

- Nhiếp hoàng quý phi, nàng không cần bao che cho nàng ta, nàng có biết nàng ta là ai không? Nàng ta hãm hại con trai nàng là vì muốn báo thù.

Lệ Dung không nghĩ đến Linh Phân sẽ còn tâm trạng xuất hiện trong lúc này, nhíu mày hướng nàng cướp thế chủ động. Linh Phân chỉ cười lạnh vài tiếng, khóe mắt nhàn nhạt liếc nhìn nàng ta.

- Lệ Phi nương nương của ta, ngươi là thần thánh sao? Làm sao lại biết My Thiền hận ta? Làm sao lại biết My Thiền muốn báo thù?

- Cái này… nàng ta vì muốn trả thù phụ thân nàng đã bỏ rơi mẹ con nàng ta, còn nàng lại có thể danh chính ngôn thuận làm tiểu thư tôn quý của Nhiếp gia, hơn nữa còn có thể tiến cung làm hoàng quý phi, không phải sao?

Nghe đến đây thì Linh Phân cười to hai tiếng, sau đó lắc đầu, rồi lại cười to, điệu cười như muốn nhạo báng thiên hạ, nhạo bán luôn cả chính bản thân mình.

Nhìn Linh Phân, ta chỉ muốn hướng hoàng đế mà chỉ tay mắng, nếu không phải ta đang bị kềm bởi hai tên thị vệ, có thể ta đã hướng hắn mà tặng cho hai cái tát rồi.

Linh Phân trên danh nghĩa dù sao cũng là vợ hắn, ít nhiều đã bồi cùng hắn một đêm, nay nàng ấy lại vừa phải chịu nỗi đau mất con, thân xác nhu nhược là thế, hắn lại cứ như vậy nhìn nàng, không ban cho một cái ghế ngồi, không đưa ra một lời hỏi thăm, chỉ nhìn lướt qua nhau như người dưng nước lã.

Ta bỗng cảm thấy cay đắng, người nên ngồi trên cái ghế đó, đáng lẽ là Duyệt Lăng Vương mới đúng.

Linh Phân rốt cuộc cũng ngưng cười, ánh mắt lạnh lùng nhìn Lệ Dung vẻ mặt bối rối ngồi trên đài cao, cất cao giọng nói tràn đầy giọng điệu khinh thường.

- Hà Lệ Dung, ngươi nghĩ ngươi biết tất cả, nhưng thật ra ngươi chỉ biết một mà không biết mười, ngươi nghĩ ngươi hiểu My Thiền, ngươi nghĩ ngươi hiểu cả ta, nhưng thật ra ngươi lại chẳng hiểu gì. My Thiền nếu muốn hại ta, nàng ấy có nhiều cách đơn giản hơn nhiều, hơn nữa, còn có thể dễ dàng đem theo toàn bộ Nhiếp phủ đến chôn cùng ta…

Nghe đến đây, một vài người không khỏi hít một ngụm khí vào trong bụng mà quay đầu nhìn chằm chằm ta. Ta cật lực cúi đầu, cố gắng đem những ánh nhìn đó biến thành hư vô. Linh Phân nói đúng, giữa nàng và ta có rất nhiều bí mật, mà những bí mật đó, một cái thôi cũng đã đủ đem cả nhà nàng đi tru di tam tộc.

- Ngươi nói nàng ganh ghét ta? Ngươi không hiểu chuyện nhà ta, nên làm sao biết ta mới chính là kẻ ganh ghét với nàng. Ngươi nói nàng muốn báo thù? Nàng báo thù gì? Báo cái gì khi mà nàng trong vòng tay của Hà lão gia còn hạnh phúc hơn ta nằm trong vòng quản lí của Nhiếp phủ? Báo cái gì khi mà nàng ở bên ngoài tiêu diêu tự tại, trong khi ta lại bị nhốt ở cái hoàng cung này ngày ngày đấu đá cùng đám phi tần các ngươi?

Những chữ cuối Linh Phân cơ hồ gào khản cả giọng, sau đó nàng tức tưởi bật khóc, nhào đến ôm chặt lấy ta mà run rẩy. Hoàng đế giận đến tím mặt, bàn tay nắm chặt lấy thành ghế rồng run lên, Lệ Dung bên cạnh đã tái mặt từ bao giờ, chỉ tay lắp bắp.

- Hoàng quý phi chịu nỗi đau mất con, thần trí không tỉnh táo, mau… mau đưa nàng ta về!

Chỉ là các cung nữ có lôi kéo thế nào Linh Phân cũng không chịu buông ta ra, ta cũng không muốn để Linh Phân rời đi, liều mạng ôm chặt lấy nàng, mọi người chỉ có thể thúc thủ vô sách. Thấy vậy, Duyệt Lăng Vương mới tiến lên giải vây.

- Nếu đã được Hoàng quý phi chứng thực, vậy hoàng huynh, xem ra Hà tiểu thư thật sự vô tội.

- Cái này…

- Duyệt Lăng Vương, những người gần gũi tiểu hoàng tử lúc đó chỉ có ta cùng My Thiền, nếu như người nói My Thiền vô tội, vậy chẳng lẽ là ý nói ta mới chính là hung thủ?

Lúc đầu hoàng thượng còn do dự không quyết, chỉ là sau khi nghe Hà Lệ Dung nói xong sắc mặt liền biến, chỉ tay về phía Duyệt Lăng Vương mà mắng.

- Hoàng đệ, ngươi không được nói bừa, Lệ Phi há có thể hãm hại con trẫm?

- Thần đệ chỉ nói Hà nhị tiểu thư vô tội, không nói thủ phạm là Lệ Phi nương nương, thanh giả tự thanh, nếu như hoàng tẩu không có tật giật mình thì không cần phải sợ hãi.

- Ngươi…

Cả hoàng thượng cùng Lệ Phi đồng nhất hướng Duyệt Lăng Vương mà trợn trừng mắt, vẻ mặt như muốn nhào đến ăn tươi nuốt sống hắn. Đến lúc này, một số đại thần thuộc phe cánh của Duyệt Lăng Vương cùng đồng liêu của cha ta đều đứng ra nói giúp, khiến hai người trên kia nhất thời nghẹn họng không biết nói gì.

Linh Phân vẫn còn gục trên vai ta không hề cử động, nàng đã ngất xỉu, có lẽ vì quá thương tâm, có lẽ vì quá mệt mỏi, dù vậy nha đầu này vẫn cố gắng đến đây làm chứng cho ta, khiến cho ta cảm thấy vô cùng hổ thẹn, càng cảm thấy có lỗi với nàng. Hài tử đã mất, Linh Phân rốt cuộc còn lại cái gì?

Lệ Dung bức bối nhìn mọi người, sau đó không biết nói nhỏ với hoàng thượng điều gì, chỉ thấy hắn hắng giọng ho vài cái ý bảo mọi người yên lặng, sau đó nói với chúng thần tử trước mặt.

- Nếu như Nhiếp hoàng quý phi đã đứng ra cam đoan Hà My Thiền không phải hung thủ, vậy trẫm tạm thời sẽ không truy cứu, nhưng không có nghĩa là nàng ta không có liên quan. Hơn nữa, tối hôm qua, sau sự việc tiểu hoàng tử bị người độc hại, khâm thiên giám đã dâng lên một bản tấu chương, nói rằng cái chết của tiểu hoàng tử là do yêu tinh ở bên cạnh ngai vua tác quái mà thành, trẫm nghi ngờ đó là Hà My Thiền…

- Hoàng huynh, huynh lại có thể tin vào yêu ma sao? Hơn nữa, ngồi bên cạnh hoàng huynh cũng không phải Hà nhị tiểu thư…

- Nói bậy! Lệ Phi xinh đẹp như thiên tiên, nàng nếu không phải là tiên nữ trên trời thì thôi, làm sao có thể là yêu ma? Ngươi thử nhìn gương mặt Lệ Phi cùng ả xem ai giống yêu ma hơn?

Thấy Duyệt Lăng Vương chế giễu mình, hoàng thượng không nhịn được tức giận mà đưa ra ý kiến chủ quan về dung nhan của ta, sau đó liền nhận được tiếng khịt mũi khinh thường từ triều thần bên dưới, đến khi Lệ Dung rối rắm nhìn hắn nghẹn ngào muốn khóc, hắn mới biết bản thân vừa nói sai, bèn tiếp tục hắng giọng nói tiếp.

- Dù nàng ta không phải yêu ma nhưng cũng không tránh khỏi nghi ngờ, vừa liên quan đến yêu ma vừa dính đến cái chết của tiểu hoàng tử, trẫm tuyệt đối không thể giữ nàng ta ở bên. Trẫm lưu tình của cả Nhiếp phủ và Hà phủ mà giữ lại cho nàng ta một mạng, nay phán cho Hà My Thiền đày đi đến vùng núi Nam Vân, không được mang theo gia nhân tài của, tại đó tự sinh tự diệt, đời đời kiếp kiếp không được trở về kinh thành.

- Hoàng huynh…

- Lãnh Ngạo Phong, ngươi là hoàng đế hay trẫm là hoàng đế, trẫm vì mọi người mà giữ lại cái mạng nhỏ của nàng ta, ngươi còn chưa phục?

- Hoàng huynh, Hà nhị tiểu thư chỉ là bậc nữ tử nhu nhược yếu đuối, vùng núi Nam Vân hoang sơ hẻo lánh thế nào mọi người ai cũng biết, nàng làm sao có thể tại đó một mình sống sót?

- Nếu Hà My Thiền không phải yêu ma, trời cao tự sẽ rủ lòng từ bi lưu cho nàng ta một con đường sống. Còn nếu nàng ta thật sự là hiện hình của yêu tinh đến trần gian tác quái, coi như trẫm thế thiên hành đạo, diệt trừ yêu nghiệt. Sống hay chết, đều do chính mạng của nàng ta, thế nào, Hà My Thiền, ngươi phục hay không phục?

Phục, ta đương nhiên phục, giữa sống và chết, ta vẫn đủ tỉnh táo để biết bản thân nên lựa chọn cái nào.

Ta ôm Linh Phân trong lòng mà cười khổ, mạng nhỏ rốt cuộc cũng giữ được, chỉ là không ngờ lại bị đày đi đến cái nơi khỉ không thèm ho cò không thèm gáy, cóc nhái không thèm kêu chim chóc không thèm ỉa Nam Vân Sơn kia. Giữ được mạng là tốt rồi, ta không dám đòi hỏi gì thêm nữa, bèn dập đầu bái ba lạy.

- Dân nữ phục.

Phía trước là Linh Phân đang nằm trong lòng ta cùng Duyệt Lăng Vương đang đứng thẳng. Hoàng thượng, ba lạy này là ta cảm ơn Linh Phân cùng Duyệt Lăng Vương, không phải dập đầu hành lễ với ngươi, ba lạy này chính là mong cho ngươi cùng mỹ nhân bên cạnh mau mau siêu sinh. Hà Lệ Dung, Lãnh Ngạo Thiên, hai ngươi kết thù với ta rồi, cứ chờ ngày rời khỏi cái ngai vàng kia đi. Ta cứ thế, vừa bái lạy vừa âm thầm đưa ra quyết định tày trời của mình.
 
Tham gia
13/4/19
Bài viết
887
Điểm cảm xúc
1,279
Điểm
93
Chương 9
Ngày hôm ấy lại là một buổi sáng trời thu dịu nhẹ, ta tại sao cảm thấy có vẻ mình có thù với mùa thu, như thế nào những rắc rối lại luôn tìm đến ta trong mùa thu?

Hoàng đế thúc giục ta nhanh chóng lên đường, giống như sợ ta ở lại sẽ làm ô nhiễm kinh đô của hắn, vậy nên sau khi ta về nhà được ba ngày, một đội quân do Nhiếp tướng quân thống lĩnh đã tự thân đến trước cửa Hà phủ áp giải ta đi đến nơi xứ người.

Nương mấy ngày nay không hề gặp ta, chỉ đóng cửa trốn trong phòng mà dùng nước mắt rửa mặt, ta muốn gặp người nói lời chia xa cũng không có cơ hội. Phụ thân hốc mắt đỏ hồng nắm chặt tay ta không muốn rời xa, cứ dặn đi dặn lại những lời mà trước đây đã nói không biết bao nhiêu lần.

Lần này đi cùng ta chỉ có Yến Nhi cùng Tiểu Hoàng, Yến Nhi không phải nha hoàn trong phủ, cho nên không thuộc diện bị hoàng đế cấm đi theo ta. Lúc đầu ta đã muốn để nàng rời đi, tìm cho nàng một gia đình hạnh phúc nhưng Yến Nhi cương quyết không chịu, nói là nhất định phải đi theo ta cho bằng được mới thôi, Yến Nhi thật là một người bạn tốt, ta yêu thương nàng không phải là sai lầm.

Đám chim cùng bầy cá ta không thể mang theo, bầy cá chỉ có thể để chúng tiếp tục sinh sống ở dưới hồ, đàn chim thì đem thả đi, cho bọn chúng trở về với trời cao.

Giữa những chiếc lá vàng rơi từ tán cây cổ thụ xum xuê lá, phụ thân ôm lấy ta khóc lóc không thôi, Nhiếp tướng quân có lẽ không đợi nổi, tiến bước lên tiếng.

- Hà My Thiền, đã tới lúc khởi hành, mau đi thôi.

Ta không đoái hoài tới hắn, chỉ ôm chặt phụ thân, “hắn là không khí, hắn là không khí”, ta âm thầm lẩm bẩm trong đầu. Nói ta không hận hắn? Không có. Ta không phải là thánh mẫu, ta chỉ là một con người bình thường có thất tình lục dục, một người chồng bỏ rơi vợ mình, một người cha không đếm xỉa tới con mình, một con người nhẫn tâm đem máu mủ của mình một dâng lên miệng rồng một đày đi xứ xa, con người như thế, có đáng hận hay không?

Cha già của ta, chỉ có người mà ta đang ôm lấy mà thôi.

- Nhiếp Viễn Phi, ngươi…

Âm thanh cha ta run run, chưa nói hết câu đã bị tiếng đao rét lạnh ngăn lại. Lưỡi đao lạnh căm ngàn năm không tỏa ra hơi ấm kề sát cổ ta, để cho từng thớ thịt nơi đây cảm nhận rõ ràng sự sắc bén của nó, phá lên cười nhạo báng những sợi lông tơ đang bị dọa mà run lên từng hồi. Ta cười mỉa mai, hắn còn lấy đao kề cổ ta cơ đấy. Hắn, trên danh nghĩa huyết thống, chính là cha thân sinh của ta, cha thân sinh lấy đao kề cổ con gái mình, chuyện nực cười chua xót đến dường nào.

Ta không nhìn đến hắn, vỗ về bàn tay xương xẩu của phụ thân, xoay người nắm lấy tay Yến Nhi lạnh lùng bước lên xe ngựa, không một cử chỉ quay đầu, cứ thế, đoàn người chậm rãi rời khỏi kinh thành, bất quá, ta vẫn chờ đợi một người.

Ta đã suy xét rất kỹ, ta muốn tặng cho Duyệt Lăng Vương một phần hậu lễ, vừa là giúp hắn, vừa là giúp Linh Phân, chỉ là, hắn có thể nhận phần hậu lễ hay không còn phải xem ngày hôm nay hắn biểu hiện như thế nào.

Xe ngựa đột nhiên dừng lại, ta không nhịn được mà cất lên một tia cười nhẹ nơi khóe miệng, ta câu cá thành công.

Bên ngoài có tiếng hô gọi, ta từ từ vén rèm xe, đập vào mắt là bóng dáng Duyệt Lăng Vương cưỡi ngựa trắng tiêu sái đi tới.

- Hà nhị tiểu thư, thật hổ thẹn, không thể khiến hoàng huynh đổi ý lưu nàng ở lại. Nhưng nàng yên tâm, ta sẽ tìm cách, sẽ rất nhanh giúp Hà thượng thư đón nàng trở về.

- Đa tạ Duyệt Lăng Vương đã quan tâm, chuyện có thể quay lại hay không đối với My Thiền đã không còn quan trọng, biết đâu đi đến Nam Vân mới là lối thoát tốt nhất cho My Thiền.

Ta cúi đầu thi lễ với hắn, vừa nói vừa bâng quơ nhìn đến bóng dáng dẫn đầu đoàn người, Nhiếp Viễn Phi. Ta không muốn gặp hắn, muốn rời xa hắn, biết đâu được nơi Nam Vân ấy lại là chốn bồng lai mà ta hằng mơ ước.

- Không nên nói lẫy, nữ tử yếu đuối như nàng làm sao có thể sống sót ở nơi hoang dã như thế, có gắng chiếu cố mình, sống tốt cho đến khi bổn vương sai người mang nàng trở lại.

Ta như thế nào trở thành nói lẫy? Ta đang nói sự thật mà. Không thèm đôi co với hắn, ta chỉ nhẹ gật đầu khẽ đáp “Vâng”

- Hoàng huynh bảo nàng không được mang theo tư trang nhưng không có nói không được nhận đồ người khác tặng. Đây là một số vật dụng sinh hoạt ta sai người chuẩn bị cho nàng, đến vùng thôn dã đó cũng rất khó tìm mua những thứ như thế này.

Duyệt Lăng Vương vừa nói vừa đưa tay chỉ về phía sau, ta theo tay hắn nhìn về hướng đó. Sau lưng hắn là vài ba chiếc xe ngựa, có vẻ chứa khá nhiều đồ đạc. Ta không khỏi cảm thán trong lòng, thật không ngờ kẻ văn nhã anh tuấn trước mặt lại có thể chu đáo đến như vậy, khiến ta không khỏi bồi hồi nhớ về bóng dáng của nương.

Xem ra phần hậu lễ này không đưa không được rồi, giao Linh Phân cho hắn ta cũng phần nào yên tâm.

- Thời gian không còn sớm, cũng nên khởi hành đi thôi, cáo từ.

- Vương gia, xin dừng bước.

Thấy hắn có vẻ muốn rời đi ta liền vội vàng ngăn lại, tay ngoắc bảo hắn đến gần, Duyệt Lăng Vương nhíu mày nghi hoặc, không hiểu ta đang bày trò gì nhưng vẫn tiến đến. Ta cúi đầu thì thầm với hắn vài câu, sau đó hạ rèm, tựa vào Yến Nhi nhắm mắt cảm nhận cỗ xe ngựa đang từ từ chuyển động.

“Ở một ngôi nhà tranh nơi ngoại ô kề bên khu rừng trúc, có chú mèo con gãy chân vừa lành thơ thẫn xung quanh, mèo con ngày ngày chăm chỉ đọc sách, mong một lần theo dự hội lang khoa, một lòng muốn cứu người yêu khỏi vuốt rồng yêu nghiệt, nếu vương gia có lòng, thỉnh xin một lần đi đến mang chú mèo về nuôi, giúp mèo ta có ngày hoàn thành ước nguyện. Ước nguyện của mèo nhỏ, cũng chính là chí hướng của vương gia.”

Con mèo đó là cha đứa nhỏ của Linh Phân, là người yêu của nàng, là kẻ hôm ấy bị gia nhân Nhiếp phủ đánh cho gãy chân rồi vứt ở một góc đường.

Ta và Linh Phân có hai đại bí mật. Bí mật thứ nhất, Linh Phân đã không còn hoàn bích khi tiến cung. Bí mật thứ hai, cha đứa nhỏ không phải là hoàng thượng.

Ngày ấy mèo nhỏ mang theo Linh Phân chạy trốn, trong một đêm mưa gió bão bùng mùa thu, hai con người đó đã đến với nhau. Về sau khi gần đến ngày tuyển tú, Linh Phân mới kể ta nghe chuyện này, đồng thời cho ta biết thêm một tin tức, nàng đã mang trong mình hài tử của mèo con.

Vậy là ta mặt trắng mặt xanh giúp nàng bày mưu lừa gạt hoàng đế, một ít huyễn hương nhờ người mua từ kỹ viện, một ít thủ pháp của kỹ nữ giả mạo máu trinh, chúng ta cứ thế bày mưu tạo dựng một đêm động phòng hoa chúc của thiếu nữ lần đầu giao hoan.

Đứa nhỏ chết đi, không lẽ chính là hình phạt cho hành động lừa gạt con trời của chúng ta sao?

Con mèo nhỏ không biết mình đã có hài tử, nếu như hắn biết hài tử mình bị người hại chết, không biết sẽ trở nên điên cuồng đến mức nào.

Nếu như mèo nhỏ có thể đỗ đạt làm quan, nhất định sẽ trở thành cánh tay đắc lực của Duyệt Lăng Vương. Nếu như Duyệt Lăng Vương có thể thuận lợi chiếm lấy ngai vàng, mèo nhỏ có thể mang theo Linh Phân rời đi, tránh xa nơi chốn thị phi đó, tìm một khu vườn ngoại ô nào đấy xây nhà trồng hoa, sống những năm tháng tiêu dao tự tại.

Chỉ cầu mong sao tất cả đều thuận buồm xuôi gió.

* * *

Nam Vân Sơn xa xôi vạn dặm, đi đến đây dù bằng xe ngựa cũng mất hơn một tháng, thời gian lãng đãng trôi, rốt cuộc cuối cùng cũng tới nơi. Lúc này đây, Nam Vân Sơn đã hoàn toàn bước vào mùa đông, xoa xoa đôi tay vào nhau cho ấm, ta không khỏi hiếu kỳ ghé mắt ra khỏi rèm nhìn ngắm xung quanh.

Núi non trùng điệp nối nhau kéo dài đến tận nơi xa, cảm giác như không bao giờ ngừng lại, hùng vĩ vươn lên vượt khỏi những tầng mây, ngạo nghễ xuyên thủng trời, lạnh lùng khoác lên mình tấm khăn choàng tuyết trắng, diễm lệ thê lương.

Đoàn xe dừng lại nơi một trấn nhỏ bên dưới đỉnh núi, nghỉ tạm tại đây một đêm. Trấn nhỏ này là trấn duy nhất ta gặp trên đường từ khi bước vào khu vực Nam Vân Sơn. Không hổ danh là vùng đất hoang sơ chưa hoàn toàn được khai phá, trên vạn dặm tuyết trắng nơi đây, dấu chân con người ít ỏi tới đáng thương.

Sáng sớm hôm sau, đoàn người lại tiếp tục rong ruổi lên đường, độ khoảng nửa ngày, rốt cuộc cũng tới nơi. Biệt viện nơi sau này sẽ là nhà của ta nằm ở lưng chừng núi, cách thị trấn nhỏ kia tầm nửa ngày đi bộ. Ta đảo mắt nhìn xung quanh, không khỏi lấy làm kinh ngạc. Không hề giống như trong tưởng tượng, đập vào mắt ta là một căn nhỏ xinh xắn được đã được quét dọn sạch sẽ, đồ đạc trong nhà tuy không mới nhưng được giữ gìn rất tốt. Ta thử miết tay kéo một đường trên mặt bàn, trơn nhẵn bóng lóang không vươn một hạt bụi. Ta không khỏi nghi hoặc ngoắc một tướng sĩ được cha ta đặc biệt gửi gắm đi theo hộ tống đến hỏi.

- Nơi này trước đây từng có người ở?

- Đúng vậy tiểu thư, biệt viện này trước đây từng có một đôi phu phụ sống ở nơi này, nhưng họ đã rời đi từ hai mươi năm trước.

- Vậy có người nào khác ở nơi này hoặc đến nơi này quét dọn nữa không?

- Xung quanh biệt viện này, nơi có người sinh sống thì gần nhất cũng là trấn nhỏ kia, nô tài nghĩ khó có ai lại rãnh rỗi giữa trời đổ tuyết lạnh lẽo này mà đến đây quét dọn.

Ta suy nghĩ một hồi cũng không biết giải thích như thế nào, gật đầu bảo người kia lui xuống, tự mình tản bộ vòng quanh thăm thú nơi ở mơi này của mình.
 
Tham gia
13/4/19
Bài viết
887
Điểm cảm xúc
1,279
Điểm
93
Chương 10
Nhiếp Viễn Phi sau khi an bày cho ta xong liền lập tức mang quân trở lại kinh thành, để lại sau lưng một bầu không khí tĩnh lặng lạnh căm, thỉnh thoảng vang lên tiếng kẽo kẹt của những cánh cửa bị gió lắc lay, cùng với tiếng vù vù của những cơn gió thổi xuyên qua những tàn cây, bất ngờ đập mình vào đá núi.

Biệt viện này xem ra khá đầy đủ, hơn nữa có lẽ do ở trong một khu vực hoang sơ nên hàng rào bao xung quanh được xây khá cao và chắc chắc, bên ngoài hàng rào còn có một vài hố bẫy và cọc nhọn để chống thú dữ. Bên trong là một khoảng sân rộng phủ tuyết trắng xóa, bên tay phải là một mảnh đất có vẻ như trước đây đã từng được phân luống trồng cây, cạnh bên là vài cái chuồng gà.

Nơi góc trái biệt viện là chuồng ngựa, hiện tại Tiểu Bạch đang khoanh mình nằm trong đống rơm ấm áp nhắm mắt lim dim. Tiểu Bạch là con ngựa phụ thân đặc biệt an bày cho ta mang theo, đề phòng vạn nhất, nếu có chuyện gì xảy ra, ta còn có thể mang theo Tiểu Bạch liều mạng thoát thân. Tiểu Hoàng được đặc cách ở trong nhà, cho dù không cho, hắn cũng nhất quyết không chui ra ngoài trong thời tiết lạnh lẽo như thế này.

Vật dụng trong nhà khá đầy đủ, điều đó khiến cho đồ vật Duyệt Lăng Vương tặng cho biến thành dư thừa, ta thật không biết làm sao, đành cười khổ nhờ người mang về trả lại cho hắn.

Ngôi nhà này có một phòng khách, không lớn lắm nhưng khá ấm cúng, kế đó là hai phòng ngủ, một cho ta, một cho Yến Nhi, còn lại là nhà bếp.

Đoàn người đã rời đi được mấy ngày, để lại ta cùng Yến Nhi hai nữ tử sinh sống một mình nơi đây. Ta chống cằm ngồi trước hiên nhà nhìn ngắm những hạt tuyết đang lặng lẽ rơi, tự hỏi không biết hiện tại phụ thân cùng nương đang làm gì, Linh Phân như thế nào, nàng ấy có khỏe không? Còn có con mèo nhỏ, Duyệt Lăng vương có tin lời ta mà đi tìm hắn hay không?

Ngồi nửa ngày, ta có cảm giác như đã mơ thấy cả một đời, cảm thấy ươn ướt nơi khóe mắt, sao đó là cái gì đó vươn vươn. Nước mắt chưa kịp trào ra, đã bị gió lạnh lùng thổi qua mà hóa thành băng rồi.

Cả đời ta không hề tranh đua, rốt cuộc lại bị người ám toán, ta không xinh đẹp như người, không tranh giành tình thương với người, phú quý cũng tìm cách nhường lại cho người, kết quả cuối cùng lại bị người khiến cho một mình ngồi đây ngẩn người nơi gió tuyết.

Uất ức vừa trào ra liền bị gió mang đi

Hạnh phúc vừa tìm thấy liền bị người đánh vỡ

Ta khẽ rùng mình co người lại, càng về chiều gió càng mạnh, càng lạnh. Rét buốt không ngại độ dày quần áo mà tìm cách len lỏi vào da thịt. Bỗng một thứ mềm mềm ấm ấm luồn vào lòng ta. Ta cúi đầu nhìn, không khỏi bật cười lên, bên trong lòng ta là một cục vàng vàng xù lông béo núc đang cuộn mình lim dim mắt. Ta nâng đầu Tiểu Hoàng lên gãi yêu nơi cổ nó, cứ thế trước hiên nhà, một người một cẩu ôm ấp sưởi ấm lẫn nhau trong một ngày tuyết rơi thật dày.

* * *

Ngày hôm nay gió lặng, tuyết cũng không rơi, là một dạng thời tiết hiếm thấy trong mùa đông khắc nghiệt như thế này, ta nổi hứng muốn khám phá xung quanh, liền bỏ lại Yến Nhi ở nhà, một mình mang theo Tiểu Hoàng tung tăng đi dạo khắp nơi.

Mùa đông nơi này mang theo một không khí ảm đạm cô tịch, nơi nơi chỉ còn lại hai màu đen trắng, màu trắng của tuyết, màu đen của cây khô cùng đất đá, đơn giản đến quạnh quẻ lòng người. Ta cứ thế dẫn Tiểu Hoàng bước đi, càng đi càng thêm sâu vào bên trong núi, mãi đến non nửa ngày mới phát hiện ra mình đã hoàn toàn mất dấu về nhà. Lão thiên gia, không phải chứ, trời còn khoảng chưa tới một canh giờ nữa là trở tối, như thế nào ta lại trở thành kẻ đi lạc đây? Lúc này tuyết lại rơi dày, Tiểu Hoàng ư ử nhìn ta, thông báo nó cũng vô phương đánh hơi về nhà khi tuyết rơi dày như thế này.

Buổi sáng còn thấy nắng ấm, làm sao lúc này tuyết lại rơi? Trời thật muốn diệt ta sao?

Ta cười mếu máo, có lẽ ta thật sự là yêu quái chuyển thế rồi.

Trong sát na ta quay người bước đi, một cảm giác lơ lửng hụt hẫng bỗng dâng lên trong lòng, sau đó là tiếng sủa vang dội của Tiểu Hoàng mang theo lo lắng ngập tràn. Ta khẽ rên rĩ muốn đưa tay xoa đầu, trước khi đôi mắt bị hàng vạn ánh sao cùng bóng tối che khuất, bên tai lại vang lên giọng nói ồm ồm từ nơi nào vọng tới.

- Sụp bẫy! Tối nay có thịt ăn rồi! Ha ha!

Ta cứ thế lọt hố bẫy, đầu đập vào đá ngất đi, chuẩn bị thành thức ăn dự trữ trong mùa đông cho một bộ tộc ăn thịt người nào đấy…

* * *

Ánh nến lung linh đập vào mắt khiến cho ta hoa lên, ta nhíu mày chớp chớp mắt khó khăn chống tay ngồi dậy. Tiểu Hoàng kêu lên một tiếng vui mừng, nhảy chồm lên giường ra sức liếm vào mặt ta nũng nịu. Ta mỉm cười vuốt ve Tiểu Hoàng, sau khi xác định bản thân cùng nó không có chuyện gì mới xoay đầu nhìn kỹ lại xung quanh. Nơi này là một căn phòng gỗ bày biện đơn giản, ở cạnh tường bên tay phải còn có một giá gỗ chất đầy sách, còn có một vào bức họa treo trên tường, trông bình thường nhưng lại đầy ý vị, có lẽ là thuộc về một người có ăn học.

Ta bước xuống giường, gấp lại chăn, chỉnh trang lại quần áo, sau đó nhẹ nhàng rời khỏi phòng.

- Cô nương tỉnh rồi sao?

Trước mặt ta là một chiếc bàn lớn, bên cạnh đó là một nam tử đang ngồi, tay y cầm quyển sách, mắt hướng ta nhẹ nhàng mỉm cười thăm hỏi. Nếu trên đời này thật có thần tiên, ta nguyện dùng hai chữ này để chỉ về hắn. Không phải nói về dung mạo, mà là chỉ về cốt cách. Hắn thật sự là con người sao?

Nam tử trước mặt tướng mạo không hề xuất chúng như Duyệt Lăng vương gia, cũng không yêu mị như hoàng đế đáng ghét, chỉ có thể gọi là thanh tú, đường nét ngay thẳng, ngũ quan đoan chính mà thôi. Nhưng lạ kỳ, ở hắn lại có một sức hút khiến người khác không thể rời mắt, cảm giác cứ như cả người hắn đang phát ra một vầng sáng ưu nhã thánh khiết của thần tiên vậy.

Ta ngại ngùng gật đầu, cố gắng lôi kéo ánh mắt ra khỏi người hắn, tuyệt không thể nhìn thêm, lần đầu tiên ta có cảm giác không uống rượu mà tâm thần lại loáng thoáng say. Có lẽ, ta lọt vào ổ hồ ly tinh rồi.

- Hố bẫy đó là A Tam nhà ta làm ra để bắt thú, không ngờ lại khiến cô nương gặp tai nạn, may mắn là cô nương không bị làm sao, nếu không ta thật không biết phải làm thế nào, xin nhận một lời xin lỗi của ta.

Nam tử đã đứng lên cúi người thật sâu, xin lỗi hoàn toàn thành khẩn. Ta ngưng mắt đánh giá hắn, xem ra có vẻ không phải là người xấu, liền gật nhẹ đầu.

- Cũng là lỗi do ta bất cẩn không nhìn đến trước sau, công tử không cần tự trách.

Nam tử khẽ cười, đưa tay ra dấu mời ta đến bên bàn ngồi, sau đó cẩn thận rót cho mỗi người một chén trà nóng. Trà vừa rời khỏi ấm đã bốc lên hơi nước dày đặc, có vẻ là vừa mới pha, hương thơm thanh dịu lan toả trong không khí khiến cho ta không khỏi khoan khoái hít dài một hơi. Khẽ nhấp một ngụm, hương thơm tràn ngập trong khoang miệng khiến ta không khỏi nhíu mày tấm tắc khen trong lòng, loại trà này trước nay ta chưa từng uống, làm quan thượng thư như cha ta cũng chưa chắc có cơ hội được thử qua. Mùi vị thanh tân như thế, có lẽ chỉ nên xuất hiện ở cõi thần tiên, ngay cả hoàng đế có lòng cầu cũng không có duyên thưởng thức, như thế nào người này…

- Ta họ Tần, tên Tử Xuyên, cô nương cứ gọi ta là Tử Xuyên, chẳng hay cô nương cao danh quý tánh là gì?

- Tiểu nữ họ Hà, tên gọi My Thiền.

- My Thiền cô nương, thứ Tử Xuyên thất lễ, nhưng một nữ tử như cô nương tại sao lại đi lại một mình trong rừng như thế, thật sự rất nguy hiểm.

Ta thoáng trầm ngâm, lại nhìn vào Tần Tử Xuyên, xoáy sâu vào trong đôi mắt hắn. Không hiểu sao ta lại có cảm giác như muốn trút hết nỗi lòng cùng người này, kể cho hắn nghe hết thảy mọi u uất trong lòng, cứ như tận trong thâm tâm đã biến hắn thành tri kỷ tâm giao của mình.

Nhắm mắt đè xuống tạp niệm đang trỗi dậy trong lòng, chỉ nhìn Tần Tử Xuyên cười khẽ.

- Ta là yêu ma hại nước hại dân, bị hoàng đế đày đến nơi này, hiện tại cư ngụ ở lưng chừng núi phía Đông, nếu rãnh rỗi, mời công tử đến viếng thăm.

Tần Tử Xuyên chăm chú nhìn ta, đôi mắt trong vắt của hắn cứ như muốn từ cặp đồng tử của ta mà đọc hết tất cả tâm tư, hắn vừa mở miệng đang định nói gì thì một tiếng “Phừng” cùng với tiếng hô hoán “Cháy! Cháy!” đột nhiên vang lên cắt ngang tất cả. Ta thoáng giật mình, tiếng kêu này cùng với giọng nói lúc chiều ta nghe thấy trước khi ngất là của cùng một người, có lẽ là A Tam trong lời nói lúc nãy, vậy ra Tần Tử Xuyên không phải chỉ sống có một mình. Vừa suy nghĩ ta vừa theo Tần Tử Xuyên lao ra sau bếp. Tiểu Hoàng cũng bị khiến cho kinh hoảng mà sủa lên inh ỏi, cùng với một bóng dáng to lớn vạm vỡ đang chật vật trong đám khói lửa khiến cho nhà bếp trở thành một nơi loạn thất bát tao.

* * *

Ta cười đến mếu nhìn đống thịt đen ngòm trong chảo, Tần Tử Xuyên đang chật vật xử lí nhưng đốm lửa vươn vải cuối cùng, A Tam thì bất đắc dĩ gom hết đống tro tàn lại rồi bắt đầu vệ sinh nhà bếp. Ta nhìn lại Tần Tử Xuyên lúc này mặt đầy nhọ đen, tóc tai rơi ra vài cọng lơ thơ tiêu điều, một thân áo trắng phiêu dật giờ đây cháy hết phân nữa, tay áo còn có vài điểm đen đang bốc khói, trông không thể nào tàn tạ hơn được nữa. Nhưng ta lại thích hắn như thế này, mất đi cốt cách thần tiên, ta cũng dễ đối mặt cùng hắn hơn một chút. Vừa dọn dẹp Tần Tử Xuyên vừa lắc đầu thở dài, hướng ta nói.

- Xem ra cơm tối phải đợi rồi. My Thiền cô nương, nơi này buổi tối rất nguy hiểm, đành ủy khuất cô nương ở lại nơi này một đêm vậy.

Ta không nói gì, chỉ gật đầu. Tần Tử Xuyên nhìn thấy ta không có ý kiến gì khác cũng thở dài nhẹ nhõm.

- My Thiền cô nương tắm trước đi vậy, A Tam sẽ đun nước giúp nàng, cơm tối cứ để ta lo.

Hắn nấu sao? Nghe xong ta không khỏi tròn mắt đi theo A Tam. Chủ tớ nhà này cũng thú vị thật.

Một lúc sau ta cũng tắm xong. Không biết trong nước tắm có pha thêm loại thảo dược gì, không những thơm mát mà còn khiến cơ thể vô cùng cảm thấy thoải mái dễ chịu, làm cho ta không khỏi càng lúc càng tò mò về nam nhân tên Tần Tử Xuyên này. Ta vừa mới đi ra đã thấy Tần Tử Xuyên mặt mũi trầm trọng lao nhanh vào, xem ra nam nhân này hẳn rất yêu sạch sẽ, hơn nữa nhìn sơ qua bộ dáng của hắn, sự bẩn thỉu có lẽ đã đạt tới cực hạn chịu đựng.

Lúc Tần Tử Xuyên thong thả bước ra cũng là lúc A Tam hớn hở vừa dọn cơm vừa cùng ta trò chuyện.

- Hà cô nương, hôm nay là may mắn cho cô đấy, chẳng mấy khi công tử nhà ta tự tay xuống bếp đâu, ha hả, ta cũng thật may mắn, hôm nay không phải ăn cơm do chính tay mình nấu, ta nấu lúc nào cũng bị chê, bản thân ta cũng thấy nó dở, điều này thật khiến ta buồn phiền.

Ta chống cằm mỉm cười nhìn Tiểu Hoàng đang cấu xé khối thịt A Tam vừa vứt cho. A Tam con người này, có vẻ không bình thường cho lắm.

Thật ra hắn rất bình thường, tứ chi đầy đủ, nói năng lưu loát, không gian không mưu.

Nhưng hắn lại không giống người bình thường, điểm không giống, chính là hắn trông như hơn hai mươi, trí não lại có vẻ không vượt quá mười hai.

A Tam rất thành thật, nói chuyện cũng rất ngô nghê, may mắn hắn sống ở nơi này, nếu để hắn lọt tới nhưng nơi phồn hoa như kinh thành, không biết một đứa trẻ như hắn sẽ phải làm cách nào để sinh tồn.

- A Tam trước đây là do sư phụ ta nhặt được ở bìa rừng, có lẽ vì hắn phát triển không bình thường nên mới bị gia đình bỏ rơi. Khi nhỏ hắn rất tùy tiện, cũng rất khó dạy dỗ, hành động hoàn toàn theo bản năng. Nhưng chỉ cần bỏ ra chút ít thời gian, cố gắng một chút dạy cho hắn, hắn liền trở nên ngoan ngoãn hơn, cũng dễ bảo hơn. A Tam rất thành thật, cũng rất đáng yêu, ở nơi thâm sơn cùng cốc này, hắn là người duy nhất bầu bạn cùng Tử Xuyên ta.

Tần Tử Xuyên vừa ngồi xuống ghế vừa nhìn A Tam mà mỉm cười nói chuyện. Hắn giống như là vừa muốn nói cho ta nghe, cũng là vừa muốn nói chính bản thân mình. Ta mỉm cười nhìn A Tam, cảm thấy hắn thật khoái hoạt, vui vẻ sống ngày qua ngày, không cần phải mãi lo lắng về chuyện ngày sau, không cần bày mưu, không cần tính kế, không cần tranh đấu cùng người, cười cười nói nói cho đến hết đời, sống như vậy thoải mái biết bao.
 
Tham gia
13/4/19
Bài viết
887
Điểm cảm xúc
1,279
Điểm
93
Chương 11
Ta trợn tròn mắt nhìn bàn ăn trước mặt, từng dĩa thức ăn lần lượt được đưa lên càng khiến mắt ta như muốn lọt ra khỏi tròng. Tần Tử Xuyên nhìn phản ứng của ta mà không khỏi đỏ mặt ho nhẹ vài tiếng, ý muốn kéo nữ tử trước mặt ra khỏi cơn kinh ngạc. A Tam hớn hở ngồi xuống, nói được với ta cùng Tử Xuyên hai chữ “ăn cơm” liền vùi luôn cả mặt vào thố cơm mà ăn ngấu nghiến.

Ta ngồi như trời chồng

Tần Tử Xuyên ngồi không khác gì tượng đá

Ta nhìn bàn cơm, hắn cũng nhìn bàn cơm. Cả hai đều không biết nói gì hơn.

Thật sự ta không nghĩ đến bữa ăn thịnh soạn trong lời nói của A Tam lại như thế này. Nếu hôm nay là thịnh soạn, vậy mọi hôm hai người bọn hắn ăn cái gì? Nuốt không khí để sống sao?

Hai chén cơm trắng, một đĩa khoai luộc, một đĩa cải luộc, một khối thịt nướng khét hết mặt trên, kèm thêm một đĩa nhỏ chứa muối.

Ta khẽ liếc mắt nhìn Tần Tử Xuyên mặt lúc này đã đỏ hơn cả mặt trời ban trưa, ngần ngại vươn đũa gắp một miếng thịt nướng đưa lên miệng từ từ nhấm nháp. Trong thoáng chốc ta có cảm giác như mình vừa uống một biển muối. Nhìn lại miếng thịt trên đũa, mặt ngoài thì khét, mặt trong thì sống, hơn nữa mặn đến độ vị giác không thể nào chấp nhận được, ta quyết định làm liều, nhắm mắt bỏ miếng thịt vào miệng rồi nuốt ực nó xuống, sau đó nhanh chóng lùa hết cả chén cơm vào bụng. Tần Tử Xuyên, đây là ta rất, rất, rất nể mặt ngươi rồi đó.

Tần Tử Xuyên cũng không nói gì, lúng búng cầm chén cơm ăn nhanh vài đũa, sau đó liền ngôi yên một chỗ, cũng không dùng gì thêm. Trên bàn ăn ba người giờ chỉ còn lại A Tam dũng mãnh chiến đấu một mình.

- Xin lỗi, khiến cô nương chê cười, thật ra cả ta cùng A Tam đều không giỏi nấu nướng cho lắm.

Không phải không giỏi, chính xác là “tệ hại”.

- Hằng ngày hai người vẫn ăn như thế này sao?

Ai đó đỏ mặt ngại ngùng gật đầu. Ta không khỏi bật cười, Tần Tử Xuyên trông không khác gì thiên tiên mà lại có thể liên tục đỏ mặt vì mỗi việc này sao. Ta cũng không tiếp tục làm khó hắn, bèn chuyển đề tài sang việc khác.

Tần Tử Xuyên không hề có khiếu nấu ăn, nhưng tài nghệ pha trà lại là đệ nhất. Ta đề nghị hắn pha một bình trà nóng rồi cùng ta ẩm trà thưởng tuyết, hắn liền sảng khoái đáp ứng. Cứ như thế hai người chúng ta bỏ lại A Tam vẫn còn đang hì hục chiến đấu với thố cơm, cùng nhau sải bước ra hiên nhà, ngồi đối diện nhau ngắm tuyết thưởng trà.

Tần Tử Xuyên hiểu biết rất rộng, hắn kể cho ta nghe rất nhiều chuyện mới lạ mà ta chưa từng nghe bao giờ. Chúng ta trò chuyện rôm rả từ đầu hôm cho đến trời hừng sáng, cuối cùng chỉ đành tiếc nuối vì sao thời gian trôi quá nhanh.

Sáng sớm, Tần Tử Xuyên bảo A Tam dẫn đường giúp ta cùng Tiểu Hoàng về nhà. Trước khi ta rời đi còn được hắn tặng một gói trà do chính tay hắn điều chế.

- Cô nương có vẻ rất thích trà này, chi bằng đem một ít về dùng. Dù này cô nương cũng nên tạm cầm lấy mà dùng, hôm nay tuyết mặc dù không rơi dày nhưng cũng không nên phơi ngoài sương gió, sẽ có hại cho sức khỏe.

Ta cũng không khách khí, mỉm cười nhận lấy gói trà cùng với một cây dù từ tay hắn. Nói lời tạm biệt xong, ta quay đầu cẩn thận đi theo A Tam, trong lòng dâng lên một cỗ tư vị ấm áp. Tần Tử Xuyên vẫn đứng trước nhà dõi theo ta cùng A Tam. Một thân bạch y phiêu dật giữa tuyết trắng, xinh đẹp như tiên lạc chốn phàm trần. Ta khẽ siết chặt cán dù, lòng không khỏi miên man suy nghĩ về những điều xa xôi. Một đêm trò chuyện, ta cảm thấy có lẽ bản thân đã không thể đẩy nam nhân đó ra khỏi cõi lòng được rồi.

* * *

- Tiểu thư! Tiểu thư, người trở về rồi, Yến Nhi thật sợ hãi, tối hôm qua tuyết rơi thật lớn, tiểu thư, Yến Nhi cứ tưởng đã mất người…

Yến Nhi ôm chầm lấy ta mà khóc khiến ta không khỏi cảm thấy áy náy. Lúc nãy chưa về đến nhà, từ xa xa đã thấy Yến Nhi đứng ngồi không yên nơi cổng, gương mặt lo lắng như sắp òa khóc tới nơi. Hình ảnh đó đập mắt khiến lòng ta không khỏi quặn thắt. Ta đau lòng vươn tay nhẹ vỗ về cô bé đáng thương này.

- Ta xin lỗi Yến Nhi, là ta sai, ta sẽ không đi một mình lang thang khắp nơi nữa, không làm Yến Nhi lo lắng nữa.

Ta phải tốn một phen công phu dỗ dành mới làm cho Yến Nhi nín khóc. A Tam vẫn chưa trở về, đứng ở một bên tò mò nhìn chủ tớ nhà ta. Đến khi Yến Nhi ngẩng đầu lên nhìn tới hắn, A Tam mới khờ khạo vừa gãi đầu vừa cười ngô nghê.

- Cô nương xinh đẹp, ta là A Tam.

- Chào A Tam tiểu ca, người cứ theo tiểu thư gọi ta là Yến Nhi.

Yến Nhi mỉm cười chào hỏi A Tam, đoạn đưa mắt nhìn ta ý tứ thắc mắc dò hỏi. Ta vờ không thấy ánh mắt của Yến Nhi, quay đầu nói với A Tam.

- A Tam, ngươi vào nhà ngồi một chút, ta có vài thứ muốn gửi tặng công tử nhà ngươi. Yến Nhi, muội thay mặt tiếp A Tam giúp ta.

Nói xong ta liền đi thẳng vào nhà bếp, bỏ lại A Tam cùng Yến Nhi dõi mắt nhìn theo. Ở nhà Tần Tử Xuyên một đêm, còn nhận trà cùng dù của hắn, ân huệ này không thể không báo đáp. Ta vốn chỉ là một kẻ bị hoàng thượng đày đi xứ xa, trên người cũng không mang theo vật gì đáng giá, vậy nên chỉ đành dành ra chút công sức của mình mà đền đáp người ta. Nhớ lại bữa ăn tối qua ta không khỏi bật cười. Suy nghĩ một chút, có khi món quà đáp lễ này của ta còn rất được hoan nghênh ấy chứ.

Yến Nhi cùng ta dăm ba ngày lại xuống núi mua một ít thức ăn dự trữ, hiện tại vẫn còn kha khá. Ta tiện tay ra vườn bắt lấy một con gà, không màng nó kêu la giãy giụa đáng thương thế nào, thiết huyết vô tình cầm một con dao lớn xử lí gọn ghẽ nó. Ở ngoài đời, ta là một cô nương yếu đuối, nhưng chỉ cần vào bếp, ta liền hóa thân thành đao phủ, gà heo chó không loài nào gặp ta mà không run sợ. Điều này cũng khiến cho ta cảm thấy khá tự hào, đồng thời có đôi chút bi ai.

Tốn đôi ba phen công phu, một lẵng thức ăn cuối cùng cũng được ta mang ra khỏi phòng bếp, chưa kịp bước vào phòng khách, đoạn trò chuyện giữa Yến Nhi cùng A Tam suýt chút nữa khiến ta đánh rơi luôn cả giỏ thức ăn.

- A Tam tiểu ca, người nói tiểu thư nhà ta tối hôm qua ở lại nhà chủ tớ hai người sao?

- Đúng vậy, không những ở lại, nàng ta còn tắm ở đó, lại còn ăn cơm cùng chúng ta nữa.

- Vậy… vậy sao? Vậy… vậy công tử của người có ngủ cùng người không? Có nhường phòng lại cho tiểu thư của ta không?

- Không có, tối hôm qua A Tam ở phòng của A Tam, công tử không có sang.

- Hả? Không sang sao? A Tam tiểu ca, ta hỏi lại, nhà người chỉ có hai phòng ngủ thôi sao?

- Đúng vậy, A Tam không có nói sai mà, công tử một phòng, A Tam một phòng.

- Vậy… vậy hôm qua không có ai ngủ cùng A Tam.

- Có, có Tiểu Hoàng ngủ cùng A Tam.

- Còn tiểu thư của Yến Nhi, nàng ở đâu?

- Hà cô nương sao? Cô ấy đương nhiên là ở cùng công tử của ta.

- Cái gì? Ở cùng công tử của ca?

- Đúng a. Ở suốt đêm, tới sáng còn lưu luyến không muốn rời nữa kia.

- Cái gì mà lưu luyến không muốn rời? A Tam tiểu ca, ngươi nhất định phải nói ra, công tử của ca là người như thế nào? Hắn có gia thất chưa? Có đính ước cùng ai chưa? Có yêu thương cô nương nào chưa?

- Cái… cái này…

Ta thật không dám nghe tiếp liền tông cửa xông vào, lúc ta tái mặt đi tới thì nhìn thấy Yến Nhi đang hùng hổ xông đến nắm lấy vạt áo người ta. A Tam lúc này đã bị doa cho sợ hãi đến nỗi trượt khỏi ghế ngồi bệt xuống sàn nhà. Ta bất mãn nhíu mày liếc nhìn Yến Nhi ý tứ trách cứ nàng, như thế nào lại dọa cho A Tam sợ hãi thế kia.

A Tam nhìn thấy ta như vớ được cọng rơm cứu mạng, lật đật đứng dậy thoát khỏi ma chưởng của Yến Nhi, chạy nhanh đến trước mặt ta.

- Hà… Hà cô nương, cuối cùng cô cũng đi ra, may quá, ta… ta thật sợ hãi…

- A Tam đừng sợ, Yến Nhi không có ý xấu, nàng chỉ muốn cùng ngươi đùa.

Ta mỉm cười trấn an A Tam, đồng thồi liếc nhìn Yến Nhi cảnh cáo. Nhận rõ ý tứ của ta, Yến Nhi cũng thôi không hùng hổ nữa, cười cười đến bên xin lỗi A Tam.

A Tam không nói gì, chỉ gật đầu với nàng, trong mắt vẫn còn thoáng lên vài nét sợ hãi. Ta nhìn hắn mà buồn cười trong bụng. Đường đường một nam nhân vai năm tấc rộng lại đi sợ hãi một tiểu nữ nhi, thật không thể nào tưởng tượng được. Ta giao cho A Tam lẵng thức ăn, đeo lên trên hông nó cây dù lúc sáng Tần Tử Xuyên đưa cho ta, dặn dò vài câu rồi cùng Yến Nhi tiễn hắn rời khỏi.

Trong làn tuyết trắng, bóng dáng A Tam vẫn còn chưa biến mất, ta đã cảm nhận được một cái nhìn lành lạnh từ phía sau truyền tới. Cười khổ quay đầu, trước mặt ta là Yến Nhi hiện tại đang đứng chống tay nhìn ta, gương mặt vì kiềm chế tức giận mà đỏ ửng. Nàng thở phì phì bằng lỗ mũi, ánh mắt nhìn chăm chăm ta ý muốn chất vấn chuyện lúc nãy. Yến Nhi lúc này không khác gì gà mẹ chăm con, mẫu thân nổi đóa khi con gái đi chơi cả đêm không về. Ta thở dài trong bụng, giải thích rất là mỏi miệng cùng tốn nước bọt, ta thật sự không thích, không hề thích….
 
Tham gia
13/4/19
Bài viết
887
Điểm cảm xúc
1,279
Điểm
93
Chương 12
- Ta nói rồi mà Yến Nhi, ta cùng Tần công tử thật không có gì.

Ta cười khổ hướng Yến Nhi trả lời. Vấn đề này hai chúng ta đã nói được gần một tháng, mặc cho ta giải thích bao nhiêu lần, tốn hết không biết bao nhiêu nước bọt, Yến Nhi vẫn nhất nhất bám theo suy tưởng của riêng mình.

- Không có gì? Thật không có gì sao? Em không tin đâu. Nửa tháng rồi đó tiểu thư. Ngày nào cũng như ngày nấy, không A Tam sang bên này mang theo qua từ Tần công tử thì cũng là tiểu thư nấu thức ăn mang sang bên ấy, lại còn không cho em đi theo. Qua qua lại lại, lén lén lút lút, nói hai người không có gì với nhau em có chết cũng không tin.

Yến Nhi trợn tròn mắt nhìn ta, cô bé vừa nói vừa xoay vòng vòng bên người ta như muốn tìm ra được một chút manh mối nào đó. Ta không trả lời nàng, tay chống cằm hướng ra ngoài nhìn gió tuyết mà mỉm cười suy nghĩ vu vơ. Trời đang chuyển mùa, lòng ta cũng đang chuyển mùa.

- Tiểu thư, nam nữ có tình với nhau thì có gì phải giấu chứ. Tiểu thư, nói cho em đi, rốt cuộc Tần công tử kia là người như thế nào? Y có đàng hoàng không? Có thật tâm với tiểu thư không? Tiểu thư, chung thân là đại sự cả đời, người không được tùy tiện, phải cân nhắc thật cẩn thận. Em đã hứa cùng phu nhân và lão gia phải tận lực lo lắng cho người. Không được, em lo lắm, tại sao lại giấu em cơ chứ, em đi viết thư cho lão gia.

Yến Nhi nói một hồi rồi xoay người nhanh chóng rời đi. Ta giật mình cười khổ nắm lấy áo nàng kéo lại, không khỏi mệt mỏi xoa xoa trán, gửi thư cho phụ thân ta? Nha đầu Yến Nhi này muốn cha già của ta bỏ bê hết sự vụ mà phi ngựa chạy đến đây sao? Ta tức cười nhìn Yến Nhi.

- Được, ngày mai cho phép em cùng ta mang cơm sang bên ấy.

Nói xong, mặc cho Yến Nhi hò reo, ta mỉm cười cất bước vào phòng, sau đó khóa chặt cửa lại. Ta đến bên chiếc tủ gỗ kê bên cạnh giường, từ ngăn thứ hai cẩn thận lấy ra một xấp vải trắng, nhẹ nhàng vuốt ve nó.

Nương từng tặng cho ta và Lệ Dung mỗi người một xấp vải, của Lệ Dung màu vàng, của ta màu trắng, mỗi tấm vải đều là mồ hôi công sức của người bỏ ra mà dệt nên, đều là có một không hai trên thiên hạ.

Nương dệt được tổng cộng bốn tấm, hai tấm đã dùng để may áo cho phụ thân cùng đệ đệ Lâm Chi, hai tấm còn lại giao cho Lệ Dung cùng ta, để hai chúng ta sau này dùng nó, may một bộ xiêm y thật đẹp cho người mà mình thương yêu.

- Gọi là tín vật định tình sao?

Ta mấp máy môi thì thầm, vẩn vơ nhớ đến khung cảnh lúc ta cùng Tần Tử Xuyên hai ngươi dạo bước dưới mưa tuyết lạnh lẽo mùa đông.

Hôm ấy tuyết rơi không nhiều, không có sự âm u lạnh giá của mùa đông nữa mà chỉ còn lại sự nên thơ của tuyết trắng, Tần Tử Xuyên bèn mời ta theo hắn đến một nơi để thưởng trà. Cách không xa nhà hắn lắm có một hồ nước đã đóng băng, giữa hồ nước là một đình viện được xây dựng khá trang nhã. Ta thật không ngờ giữa núi rừng hoang sơ nơi đây lại có một khung cảnh xinh đẹp như thế này, khiến ta vô cùng thích thú.

Chúng ta không vào thẳng trong đình mà sải bước dạo quanh hồ. Tần Tử Xuyên vừa đi vừa ngâm một bài thơ nào đấy, ta đi bên cạnh hắn im lặng lắng nghe. Dù đang đi giữa trời tuyết rơi vẫn thấy tâm hồn ấm áp vô cùng.

Ta vừa chậm rãi bước đi vừa nhìn ngắm khung cảnh xung quanh. Thiên nhiên biến thành một màu trắng tinh thuần xinh đẹp, chậm rãi, lẳng lặng, yên ả, thanh bình. Đang mải mê nhìn ngắm, ta bỗng cảm thấy chân giẫm phải một thứ gì đó trơn trượt, trọng tâm thân thể liền mất đà mà lao người về phía trước. Mắt thấy gương mặt của mình sắp đập vào nền tuyết lạnh mà không thể làm gì hơn, ta chỉ đành đau khổ nhắm thật chặt mắt lại.

- Hà cô nương!

Ta nghe thấy tiếng hô lo lắng của Tần Tử Xuyên vang lên, sau đó là eo mình được một vòng tay đỡ lấy. Trong khoảnh khắc, cả thân người ta đã nép gọn vào trong lòng hắn. Hít sâu một mùi hương thanh nhã vào mũi, cảm nhận tiếng tim đập mạnh từ lồng ngực to lớn bên cạnh, ta đỏ mặt cúi đầu lắp bắp.

- Cám ơn Tần công tử.

Đây là lần đầu tiên ta gần gũi nam nhân đến như vậy. Như thế nào nhỉ? Có chút xấu hổ. Cũng có chút mới mẻ thú vị. Tần Tử Xuyên lúng túng đỡ ta đứng thẳng người, sau đó run run rút lại đôi tay. Ta ngước lên nhìn hắn, hắn liền vội vã quay mặt đi nơi khác. Mới vừa rồi hắn dường như đỏ mặt. Hắn xấu hổ sao?

Ta mím môi cố gắng nín cười, đi đến bên bờ sông đã đóng băng. Sông đóng băng thật dày, người trên bờ có thể soi vào đó cả hình dáng của mình. Ta cúi đầu xuống ngắm nhìn mình trong đó, lặng lẽ đánh giá. Đối mặt với ta là một khuôn mặt xấu xí đáng sợ, trẻ con thấy là khóc, ngay cả hoàng đế gặp phải cũng liền nhanh chóng tránh xa. Có người nào dám yêu ta sao? Yêu một quái vật, dám sao?

Trong lúc ta đang suy nghĩ miên man, dưới mặt băng đã xuất hiện thêm một bóng dáng đứng bên cạnh ta. Thân ảnh đó cũng giống như ta, cúi mình nhìn xuống bên dưới. Dáng người thon dài, thân mặc một bộ quần áo trắng tinh khôi.

Tần Tử Xuyên thật đẹp. Ngay cả khi soi bóng qua mặt hồ, hắn cũng không khác gì thần tiên. Ta bỗng nhiên muốn chế nhạo chính mình. Ta là con quỷ nhỏ lạc giữa hồng trần, mang theo bên mình một khối đơn phương. Hắn là thần tiên cao cao tại thượng, hắn sẽ chịu hạ thấp mình mà yêu ta sao?

Hắn là thần tiên trên trời… thần tiên trên trời…

Thân ảnh trước mắt ta dần dần mờ ảo nhạt nhòa. Trên mặt hồ lạnh căm bỗng nhiên có một giọt nước ấm đọng lại trên đó, long lanh như ngọc.

Soi dưới mặt hồ băng trong suốt, một bóng dáng màu trắng từ từ vươn tay ôm lấy bóng dáng nhỏ bé bên cạnh, sau đó bế xốc lên, cúi đầu nhìn người trong tay mà mỉm cười dịu dàng.

- Lúc nãy bất cẩn té nên đau sao? Không sao, ta mang nàng đến bên kia nghỉ một lúc, vừa uống trà vừa ngắm tuyết rơi.

Cứ thế, Tần Tử Xuyên bế thốc ta lên chậm rãi đi vào trong viện, mặc cho ta tròn mắt ngẩn ngơ trong lòng hắn. Từng giọt từng giọt nước mắt lăn dài trên má, ta vùi đầu vào ngực hắn, muốn che đi nước mắt đang lã chã tuôn ra. Hôm nay ta rốt cuộc bị làm sao? Ta không phải một cô gái hay rơi nước mắt. Suốt gần hai mươi năm sống trên đời ta còn chưa khóc tới năm lần, đếm không đủ một bàn tay, vậy mà tại sao mỗi lần đối diện với hắn, ta chỉ muốn trút hết tâm sự rồi khóc òa lên, tại sao?

Lồng ngực của Tử Xuyên rất ấm, mùi hương trên người hắn cũng rất dễ chịu, ta đột nhiên nhớ tới mùi hương trong thùng nước tắm hôm ấy, lúc ta cùng hắn lần đầu tiên gặp nhau. Ta bỗng nhiên có ý nghĩ, ta không chỉ muốn uống trà do tự tay hắn pha, ta còn muốn được tắm nước tắm do chính bản thân hắn chuẩn bị, không phải một ngày, mà là cả đời. Ta muốn là cả một đời.

Ta bất giác vươn tay nắm chặt vạt áo của hắn, nép sâu vào lòng hắn, mãi mãi không muốn buông tay.Mùa đông trên Nam Vân Sơn tuyết rơi trắng xóa khắp một miền. Ở nơi lưng chừng núi, giữa một hồ nước đã đóng băng lạnh căm, bên dưới một mái đình cổ xưa, Tần Tử Xuyên ôm lấy Hà My Thiền ngồi bên cạnh bếp lò đang tí tách cháy, ngẩng đầu mỉm cười ngắm tuyết trắng bay bay. Mặc cho thời gian trôi đi, mặc cho tuyết bên ngoài rơi mãi rơi mãi, bỏ quên ấm trà cô độc một mình trên bàn đá, hai người cứ như thế nép vào nhau cho đến tận cuối ngày.
 
Tham gia
13/4/19
Bài viết
887
Điểm cảm xúc
1,279
Điểm
93
Chương 13
Tuyết trên Nam Vân Sơn rốt cuộc cũng ngừng rơi, bộ quần áo ta may cho Tử Xuyên cũng dần hoàn thành. Tuyết trên Nam Vân Sơn rơi rất dày, mùa đông nơi đây cũng rất dài, chiếm hết phân nửa thời gian của năm, khi trời đã vào cuối xuân, tuyết ở nơi đây mới chính thức ngừng rơi.

Ta vuốt ve chiếc áo trắng tinh khôi trước mặt, sau đó cẩn thận gấp nó lại rồi cất vào tủ. Có lẽ hôm nay ta lại phải xuống thị trấn dưới núi một phen, còn thiếu một vài thứ là chiếc áo sẽ được may xong. Ta vội vã thay xiêm y rồi chạy ra khỏi phòng thúc giục Yến Nhi.

Yến Nhi thức rất sớm, nhà cửa đã sớm được nàng quét dọn sạch sẽ, ta tìm mãi mới nhìn thấy nàng đang đứng ở ngoài sân vườn, vừa giặt quần áo vừa hát đôi ba câu hát lứa đôi.

- Mùa xuân không những tràn đầy đất trời mà còn tràn đầy trái tim Yến Nhi. Con gái lớn thường hoài xuân, không sai, không sai.

Ta cười ha hả nháy mắt với Yến Nhi. Từ lúc ta mang nàng sang nhà Tần Tử Xuyên, ngày nào nàng cũng xung phong giúp ta mang cơm sang đó. Tần Tử Xuyên có lần nói cùng ta, Yến Nhi mỗi lần sang nhà chàng chơi là một lần mang A Tam đi dạo bên ngoài gần mấy canh giờ. Nha đầu này không có vấn đề mới là chuyện lạ.

Nghe thấy ta trêu đùa, tiểu nha đầu Yến Nhi liền đỏ mặt giậm chân hướng ta phân bua.

- Hoài xuân gì chứ, chính người mới có, tiểu thư đừng chọc ghẹo em.

Ta cười dài chạy ra giúp Yến Nhi giặt nốt số quần áo còn lại, không thèm tiếp tục tranh cãi cùng nàng. Yến nhi rất dễ xấu hổ, nếu làm nàng nổi đóa, ta sẽ thành bia cho nàng trút giận, khi đó ta thật không biết tìm nơi nào để trốn.

Xong xuôi công việc, ta mang theo giỏ cùng Yến Nhi và Tiểu Hoàng vừa thưởng thức khung cảnh mùa xuân, vừa sải bước đi xuống núi.

Thị trấn bên dưới chân núi không lớn. Vốn dĩ người ở Nam Vân Sơn không nhiều, thị trấn ở nơi này cũng không thể so sánh với những nơi có đông đúc người ở. Nhưng những nhu yếu phẩm vẫn có thể tạm gọi là đầy đủ, hơn nữa lại khá tập trung, tốn không mấy công phu tìm kiếm, ta đã có thể mua những thứ mình cần.

Người dân ở nơi đây đã khá quen thuộc với hai người chúng ta. Mùa đông rãnh rỗi không việc gì làm, ta thường hay trổ tay nghề thêu này nọ lên khăn tay, những cái đẹp nhất ta dành tặng cho A Tam cùng Tử Xuyên, phần còn lại mang xuống thị trấn bán lấy tiền tiêu xài. Đôi lúc khác lại cùng Tử Xuyên xuống núi khám bệnh cho mọi người, mãi cũng thành quen thuộc với dân cư nơi đây.

Vốn lúc đầu ta không ngờ tới Tử Xuyên lại là thầy thuốc, cho đến một lần nọ cùng chàng xuống núi khám bệnh, ta mới phát hiện nguyên lai nghề nghiệp của chàng là đại phu, hơn nữa còn là Vân Nam thần y lừng lẫy khắp giang hồ.

Lúc biết được điều ấy, ta tròn mắt nhìn chàng cả ngày, chàng chỉ cười, với tay bẹo bẹo lấy má ta.

- Nhìn cái gì mà nhìn, nhìn mãi sẽ biến thành người lé, bệnh lé ta không chữa được đâu.

Ta cười cười nhìn chàng, mặc cho bàn tay chàng vẫn không tha cho hai bên má của ta, thoáng suy nghĩ.

- Vậy, chàng hẵng biết được ta… mặt của ta…

- Nàng trúng độc. Độc này là lúc mẫu thân nàng đang mang thai nàng mà trúng phải. Có thể trị.

- Có thể trị sao?

Ta hít một hơi sâu ngẩng đầu nhìn thẳng Tử Xuyên, không tin tưởng vào những gì mà mình vừa nghe thấy. Độc của ta có thể trị sao? Vậy mặt của ta không phải cũng sẽ được chữa khỏi sao? Tâm bệnh của ta rốt cuộc cũng có thuốc giải sao? Ta lắp bắp trong vui mừng.

- Giải bằng cách nào?

Tử Xuyên cười cười lắc đầu, cầm lấy ấm trà nóng rót một chén rồi đặt lên tay ta, ý bảo ta uống. Ta đón lấy chén trà, đưa lên miệng nhưng không lòng dạ nào uống được, ánh mắt vẫn thủy chung nhìn thẳng Tử Xuyên mà nài nỉ. Tử Xuyên thấy biểu hiện của ta như vậy không khỏi phì cười, nhoài người tới hôn nhẹ lên trán ta. Khi môi chàng rời khỏi gương mặt của ta, ta nghe rõ từng lời chàng thì thầm cùng ta, từng lời từng lời đi vào tim ta, khiến cho ta càm thấy một trận nôn nao trong cõi lòng.

- Nàng khờ. Từ ngày đầu tiên gặp nhau ta đã bắt tay chữa trị cho nàng rồi. Trà.

Trà? Ta cúi đầu nhìn xuống chén trà trong tay. Nhớ lại mỗi lần ta sang nhà Tử Xuyên là mỗi lần chàng tự tay pha trà cho ta. Nhớ lại mỗi lần A Tam mang sang cho ta một gói trà do chính chàng chuẩn bị, còn luôn miệng nhắc ta phải uống mỗi ngày. Là để giúp ta giải độc? Yến Nhi thường nói dạo này những vệt vằn vện trên mặt ta đã nhạt bớt. Ta cứ tưởng là do khí trời, không ngờ…

Ta run run hé môi uống cạn chén trà trong tay, từ từ cảm nhận vị trà dần dần lan tỏa trong cơ thể, cảm nhận tình cảm của Tử Xuyên, chỉ thấy cõi lòng hạnh phúc hơn bao giờ hết.

* * *

Lúc ta cùng Yến Nhi trở về trời đã gần chiều. Chúng ta vội vã đi thật nhanh, không dám nán lại lâu, trên núi rất nguy hiểm, nhất là vào buổi tối. Trong lúc ta đang lao như bay về phía trước bỗng thấy áo của mình bị giật ngược lại phía sau. Nhíu mày quay lại thì thấy Yến Nhi đang nhìn đăm đăm về phía bụi rậm.

- Tiểu thư, em nghe hình như có tiếng gì đó ở phía bên kia.

- Sao cơ?

Ta nheo mắt nhìn về phía Yến Nhi đang chỉ tới. Giữa đám cỏ khô đen xen lẫn vài đám tuyết chưa tan là một vết đỏ thẫm cùng một cánh tay người vươn ra ngoài. Ta giật mình nắm lấy Yến Nhi lui ra sau một bước. Lòng thầm loạn chuyển không hiểu rốt cuộc chuyện gì đang xảy ra. Thổ phỉ? Sói? Thần kinh ta thoắt một cái được đề lên mức độ cảnh giác cao nhất. Ta xoay đầu quan sát xung quanh, tay nắm chặt Yến Nhi, chuẩn bị chạy ngay tức khắc khi có vấn đề gì xảy ra.

Tiểu Hoàng đã nhận thấy có điều khác thường, đứng tại chỗ sủa vài tiếng, cái mũi đen tròn ướt át liên tục động đậy ngửi ngửi. Sau một hồi không thấy chuyện gì xảy ra, Tiểu Hoàng bèn lò dò đi đến bên ấy xem xét. Há miệng ngoạm lấy tay áo người đó kéo ra khỏi bụi rậm. Khi bóng dáng người được Tiểu Hoàng từ từ kéo ra, ta không khỏi kinh ngạc lấy tay che miệng.

Gương mặt yêu mị lúc này trắng bệch, trên môi còn đọng lại một tia máu màu đỏ thẫm, người này là một người ta rất quen. Dù có chết ta cũng không thể quên được gương mặt đó, gương mặt của kẻ đã hạ lệnh đày ta đến nơi này, chính là hoàng đế đáng ghét – Lãnh Ngạo Thiên.

Nhìn thấy gương mặt ấy lòng ta không khỏi chùng xuống. Tại sao hoàng đế lại ở đây? Kinh thành đã xảy ra chuyện gì mà ta không hay biết sao?

Ta thả tay Yến Nhi ra, cùng nàng cất bước đi đến nơi Lãnh Ngạo Thiên đang nằm, tay đặt trước mũi hắn dò xét. Hắn chưa chết, nhưng hơi thở yếu ớt giống như có thể ra đi bất cứ lúc nào.

Nhìn hắn ta không khỏi nhíu mày suy nghĩ. Nên cứu hay không nên cứu? Nói thật lòng, ta chỉ muốn vất hắn tại đây cho sói ăn. Nhưng nghĩ đến phụ thân còn đang đứng giữa bầy lang sói trong triều, nhớ đến nương, còn có… Lệ Dung…

Cắn răng quyết định, ta xốc Lãnh Ngạo Thiên lên cho hắn tựa lên một bên vai mình, cùng Yến Nhi nặng nề mang theo hắn đến nhà thầy thuốc duy nhất ở Nam Vân Sơn này, Tần Tử Xuyên.

- Lãnh Ngạo Thiên, Hà My Thiền ta đây không phải là đang cứu ngươi, ta làm vậy là vì phụ thân ta. Còn nợ nần giữa hai chúng ta, sẽ có ngày Hà My Thiền ta tính toán với ngươi sau.

Giữa đường núi gập ghềnh, ta cứ thế cùng Yến Nhi mang theo hoàng đế, vừa nghiến răng vừa lầm bầm trong miệng, một đường đi thẳng đến nhà Tử Xuyên.
 
Trạng thái
Không mở trả lời sau này.
Top