[Đam mỹ] Ma Đạo Tổ Sư - Mặc Hương Đồng Khứu

Trạng thái
Không mở trả lời sau này.

trucxinh0505

Hoài niệm chút quá khứ!
Thành viên BQT
Administrator
Tham gia
14/4/19
Bài viết
10,233
Điểm cảm xúc
690
Nơi ở
Nơi có con người
Chương 119: Drama ma đạo tổ sư Trần Tình Lệ
Drama Ma đạo tổ sư Trần tình lệnh công bố dàn diễn viên chính:

*Di Lăng Lão Tổ Ngụy Vô Tiện (Tiêu Chiến)*Hàm Quang Quân Lam Vong Cơ (Vương Nhất Bác)*Kỳ Sơn Ôn Thị Ôn Tình (Mạnh Tử Nghĩa)*Vân Mộng Giang Thị Giang Yếm Ly*Tam Độc Thánh Thủ Giang Trừng (Uông Trác Thành)*Quỷ tướng quân Ôn Ninh (Vu Bân)* Trạch Vu Quân Lam Hi Thần (Lưu Hải Hoan)* Liễm Phương Tôn Kim Quang Dao (Chu Tán Cẩm)*Xích Phong Tôn Nhiếp Minh Quyết (Vương Dực Chu)Minh nguyệt thanh phong Hiểu Tinh Trần (Tống Kế Dương)Ngạo tuyết lăng sương Tống Tử Sâm (Lý Bạc Văn)Tiết Dương (Vương Hạo Hiên)Tông chủ Nhiếp Thị- Nhiếp Hoài Tang (Kỉ Lý)Cô Tô Lam Thị - Lam Tư Truy (Trịnh Phồn Tinh)Lan Lăng Kim Thị - Kim Lăng (Tất Bồi Hâm)Cô Tô Lam Thị- Lam Cảnh Nghi (Quách Thừa)

 

trucxinh0505

Hoài niệm chút quá khứ!
Thành viên BQT
Administrator
Tham gia
14/4/19
Bài viết
10,233
Điểm cảm xúc
690
Nơi ở
Nơi có con người
Chương 120: Phiên ngoại đoạt môn
Edit: Nhu Nhu/ Beta: Thanh Du

Câu chuyện bắt đầu từ một đêm cách đây ba ngày.

Đêm đó, Tần công tử về phủ sau bữa tiệc tùng, cả người mệt mỏi say khướt. Đang định đi nghỉ, chợt nghe thấy tiếng gõ cửa.

Có ai đó đang ra sức gõ lên cửa chính Tần phủ, từng nhịp từng nhịp một.

Gia bộc gác viện mơ mơ màng màng cất tiếng hỏi, rồi bò dậy xách đèn lồng ra xem thử. Đang muốn dò hỏi, thì người gõ cửa lại cứ như đột ngột lên cơn, điên cuồng đập đầu vào cửa.

Đúng là đập đầu thật. Chốt cửa rung lên cót két, cứ như có mười cái móng vuốt sắt nhọn cùng lúc cào cấu không ngừng lên cánh cửa.

Lần này tiếng động quá lớn rồi, chỉ ít lâu sau, những gia bộc bị đánh thức đã tụ tập đầy trong viện. Cả đám người thắp đèn lên, chống gậy gộc, xách đèn lồng, đưa mắt nhìn nhau, cuối cùng cũng chờ được chủ nhân khoác hờ áo ngoài, cầm một thanh kiếm đi vào trong sân.

Tần công tử rút kiếm đánh "keng" một tiếng, quát: "Ai đấy?"

Tiếng cào cửa kia lập tức vang to hơn.

Một tên gia bộc cầm chổi rúc vào một xó, Tần công tử chỉ hắn nói: "Ngươi trèo lên trên kia, nhìn ra ngoài xem sao."

Tên gia bộc kia không dám cãi lời, mặt mũi tái nhợt, vừa trèo chậm như sên vừa quay đầu nhìn Tần công tử bằng vẻ mặt khó xử, chỉ đổi lại mấy câu giục giã cho thấy hắn đang rất sốt ruột.

Sau cùng, gã nơm nớp lo sợ đặt hai tay lên trên mái tường, thò đầu ra, chỉ lia mắt nhìn qua đã ngã chổng ngược, cắm đầu xuống đất.

Tần công tử kể: "Gã nói, đứng ngoài gõ cửa là một quái vật mặc áo liệm. Đầu tóc bù xù, toàn thân vấy máu, không phải người sống."

Nghe đến đây, Ngụy Vô Tiện và Lam Vong Cơ đưa mắt nhìn nhau một cái.

Lam Tư Truy liền hỏi: "Tần công tử, không thể miêu tả cụ thể hơn sao?"

Tần công tử không phải người trong huyền môn, đi tìm bừa mà lại gặp đúng người. Hắn chỉ biết mấy vị trước mặt là người theo đạo, nhưng chẳng hề biết thân phận danh hiệu của họ là gì. Nhưng Lam Vong Cơ mang phong tư như băng tuyết cùng với khí độ phi phàm; Ngụy Vô Tiện thần sắc lanh lợi cứ như đã dự liệu sẵn trong lòng; Lam Tư Truy tuy còn trẻ tuổi, nhưng từng cử chỉ đều toát lên phong thái, cho nên Tần công tử không dám thất lễ, đáp: "Không thể. Tên người hầu ngu xuẩn kia rất nhát gan, mới liếc qua một cái đã bị dọa ngất rồi. Ta bóp nhân trung gã nửa ngày mới tỉnh, làm sao trông chờ gã thấy rõ ràng tỉ mỉ cơ chứ."

Ngụy Vô Tiện mở lời: "Cho phép ta hỏi một câu."

"Xin cứ hỏi."

"Tần công tử, lúc đó ngươi chỉ sai kẻ khác nhìn, còn bản thân không nhìn sao?"

"Không."

"Tiếc quá."

"Có gì đáng tiếc?"

Ngụy Vô Tiện trả lời: "Theo lời ngươi nói, thì thứ tìm đến trước cửa nhà ngươi là một con hung thi. Hung thi đến nhà, tám chín phần mười là nhằm vào một ai đó. Nếu ngươi nhìn thử, không chừng sẽ nhận ra người quen cũ đấy."

"Cũng có thể ta thuộc về một hai phần mười còn lại. Huống chi, cho dù là đến vì ai đó, thì người này cũng chưa chắc là ta mà."

Nguy Vô Tiện gật gật đầu, cười nói: "Phải."

Tần công tử nói tiếp: "Thứ đó liên tục cào cửa đến tận hừng đông, chờ đến sáng sớm ta ra ngoài xem, thì thấy cửa lớn nhà mình đã thay đổi hoàn toàn rồi."

Ngụy Vô Tiện và Lam Vong Cơ đi một vòng quanh cổng vào.

Lam Tư Truy theo sau bọn họ, nghiêm túc quan sát. Chỉ thấy trên cửa lớn Tần phủ, rải rác mấy trăm vết cào thảm thiết dày đặc, năm đường thành một nhóm, dài thì mấy thước, ngắn thì mấy tấc, quả nhiên là thay đổi hoàn toàn.

Tuy đây hiển nhiên là vết tay người cào ra, nhưng nhìn kiểu gì cũng không giống vết cào của móng tay người sống.

Tần công tử nói: "Trở lại vấn đề chính, hai vị công tử đây là người trong huyền môn, liệu có cách gì xua đuổi tà vật này chăng?"

Ngụy Vô Tiện lại nói: "Không cần đâu."

Lam Tư Truy hơi khó hiểu, nhưng không tiện nhiều lời. Tần công tử cũng cảm thấy khó hiểu, liền hỏi ngược lại: "Không cần đâu?"

"Cái gọi là "nhà ở", từ thời khắc nó được xây nên và có chủ sở hữu, thì đã mang sứ mệnh che mưa chắn gió chống lại ngoại vật. Cổng nhà chính là một tấm lá chắn tự nhiên, chẳng những có thể ngăn người, còn có thể chặn thứ không phải người."

"Ngươi đã là chủ nhân của nơi này, vậy thì chỉ cần ngươi không mở miệng hoặc dùng hành động mời gọi tà túy tiến vào, là bọn nó sẽ chẳng thể nào xâm nhập. Dựa theo tà khí còn lưu lại trên cửa chính, thì thứ tìm đến phủ của công tử đây cũng không phải hung thi lệ quỷ trăm năm khó gặp gì, chỉ cần một tầng cửa cũng đủ để chế ngự rồi."

Tần công tử bán tín bán nghi hỏi: "Thực sự lợi hại dữ vậy sao?"

Lam Vong Cơ đáp: "Đương nhiên."

Ngụy Vô Tiện lại đạp một chân lên bậc cửa, nói: "Đương nhiên. Hơn nữa, bậc cửa thật ra cũng là một tấm chắn. Người chết sống dậy gân mạch không thông khí huyết không trôi chảy, chỉ có thể di chuyển bằng cách nhảy cứng ngắc. Trừ phi tẩu thi đó thuở sinh thời có lực chân kinh người, nhảy cao ba thước, bằng không cho dù cửa ra vào mở rộng, nó cũng không nhảy vào được."

Tần công tử vẫn không yên lòng: "Ta không cần mua thêm thứ gì sao? Chẳng hạn như phù triện trấn trạch, bảo kiếm trừ tà ấy. Tại hạ nguyện trả công hậu hĩnh, tiền bạc không thành vấn đề."

Lam Vong Cơ nói: "Đổi cái chốt cửa mới."

"..."

Thấy Tần công tử trưng ra bộ mặt không tin, dường như cảm thấy đề nghị này là nói cho có, Ngụy Vô Tiện bảo: "Đổi hay không đổi là do ngươi, Tần công tử tự mình xem xét lo liệu đi. Nếu có lần sau, hoan nghênh quay lại đây hỏi."

Rời khỏi Tần phủ, Ngụy Vô Tiện và Lam Vong Cơ sánh vai đi một hồi, vừa dạo chơi loanh quanh, vừa trò chuyện câu được câu chăng.

Bây giờ hai người có thể coi như nửa quy ẩn, nếu không có chuyện hệ trọng thì sẽ dao chơi lung tung vô định bên ngoài, lâu thì nửa tháng đến một tháng, nhanh thì hai ba ngày. Trước kia Ngụy Vô Tiện nghe danh "phùng loạn tất xuất" của Lam Vong Cơ cũng không cảm thấy nề hà chi; nhưng giờ đây kề vai sát cánh bên Lam Vong Cơ, lại phát hiện ra đây quả là tính cách giày xéo lòng người.

Nói thế không phải vì cực khổ, mà trái lại, là vì quá đơn giản. Lúc trước khi săn đêm, hắn rất thích chọn những nơi kỳ lạ nguy hiểm, trải qua đủ chuyện xông pha, hiển nhiên là xoay chuyển như chong chóng, biến hóa khôn lường. Nhưng Lam Vong Cơ lại không kén cá chọn canh, gặp việc nên làm là làm, cho nên khó tránh khỏi đôi lúc sẽ gặp một số con mồi săn đêm mà Ngụy Vô Tiện cho là tầm thường. Ví như vụ hung thi đến nhà này, so với những thứ Ngụy Vô Tiện từng săn trước kia thì đúng là nhàm chán vô vị. Nếu bảo người khác đến xem, thì quá nửa sẽ cảm thấy dùng dao giết trâu để mổ gà, không đáng đi một chuyến.

Có điều hắn đi chung với Lam Vong Cơ, nên dẫu là bản thân vụ việc chẳng hấp dẫn người ta chỗ nào, nhưng được hỗ trợ lẫn nhau thì vẫn thoải mái hài lòng.

Lam Tư Truy dắt Tiểu Bình Quả lặng lẽ theo sau, suy đi nghĩ lại, vẫn buột miệng hỏi: "Hàm Quang quân, Ngụy tiền bối, nhà Tần công tử kia cứ mặc kệ không quan tâm sao?"

Lam Vong Cơ đáp: "Không vội."

Ngụy Vô Tiện cười: "Lẽ nào Tư Truy cho rằng vừa nãy ta bốc phét lừa người?"

Lam Tư Truy vội chối: "Nào có! Khụ, Tư Truy không có ý này. Con muốn hỏi, tuy rằng cổng chính quả thực có công hiệu ngăn bước tà túy, nhưng cửa đó cũng sắp hỏng rồi. Chúng ta không cho họ lấy một lá bùa, thực sự không sao chứ?"

Ngụy Vô Tiện tỏ ra khó hiểu: "Cái này còn phải hỏi à?"

"A..."

"Đương nhiên sẽ có chuyện."

"Hả? Vậy vì sao?"

Ngụy Vô Tiện giải thích: "Bởi vì, vị Tần công tử kia đã nói dối."

Lam Vong Cơ nhẹ nhàng gật đầu. Lam Tư Truy lại hơi ngạc nhiên: "Làm sao Ngụy tiền bối nhìn ra được?"

Ngụy Vô Tiện đáp: "Ta chỉ mới gặp Tần công tử đó một lần, không dám nói có thể chắc chắn tám chín phần mười, nhưng con người này..."

Lam Vong Cơ tiếp lời: "Tính tình ngoan cố mà lại lạnh lùng cay nghiệt."

Ngụy Vô Tiện "Ừ" một tiếng: "Từa tựa thế, nói chung không phải người nhút nhát rụt rè. Đêm đó tình hình quỷ dị, nhưng dựa vào miêu tả của hắn thì cũng không quỷ dị đến mức có thể dọa người ta mất đi lý trí. Trèo lên mái hiên nhìn ra ngoài chẳng lẽ là việc quá khó khăn đối với hắn sao?"

Lam Tư Truy vỡ lẽ: "Nhưng hắn lại khăng khăng mình chưa từng liếc mắt lấy một cái..."

Ngụy Vô Tiện nói: "Đúng rồi. Nếu nửa đêm cửa chính nhà con bị người ta đập điên cuồng, ai mà chẳng có lòng hiếu kỳ, lá gan của con cũng không nhỏ, lén nhìn một cái mới là bình thường. Vậy mà hắn nói không nhìn, há chẳng kỳ lạ sao?"

Lam Vong Cơ: "Hoàn toàn đồng ý."

"Vậy là tâm linh tương thông còn gì!"

Cuối cùng, Ngụy Vô Tiện lại cười cười, xoa cằm nói: "Vả lại, vết cào hung thi kia lưu lại trên cửa chính trông thì ghê đấy, nhưng tà khí và huyết khí không nặng. Nó tìm đến cửa tuyệt đối không phải để giết người báo thù, điểm này ta có thể tin được. Vậy nên rốt cuộc đã xảy ra chuyện gì thì còn phải xem lại."

Lam Tư Truy hỏi: "Nếu đã như vậy, sao Ngụy tiền bối không trực tiếp triệu hung thi đó đến, hỏi cái là biết ngay?"

"Không triệu."

"Hả?"

Ngụy Vô Tiền hùng hồ khí khái nói: "Vẽ một tấm Triệu Âm kỳ không cần máu sao? Ta mong manh lắm."

Lam Tư Truy còn tưởng hắn thật sự lười đổ máu, bèn xung phong: "Ngụy tiền bối, có thể dùng máu của con nè."

Ai ngờ, Ngụy Vô Tiện lại bật ra một tiếng phì cười.

"Tư Truy, thật ra vấn đề không phải ở đây. Lần này chúng ta đưa con ra ngoài là để rèn luyện, đúng không?"

Lam Tư Truy sững sờ, Ngụy Vô Tiện lại nói: "Đương nhiên ta có thể triệu hung thi đến, trực tiếp đuổi nó cút đi. Nhưng mà, con có làm được không?"

Nghe vậy, Lam Tư Truy lập tức hiểu ý.

Sau khi trải qua một loạt sự kiện, cậu và nhiều tiểu bối Cô Tô Lam thị đều ỷ lại vào Ngụy Vô Tiện hơi quá. Triệu nhanh hỏi nhanh, chọn hung thi biến chúng thành tướng, tuy đó là cách nhanh nhất, nhưng đâu phải cũng làm được. Cậu lại chẳng tu quỷ đạo, cho nên đối với cậu, cách này không nên học tập quá nhiều. Nếu lần này Ngụy Vô Tiện lại dùng cách cũ là sở trường của hắn, múa may vài cái là hóa giải, thì còn nói gì đến rèn luyện nữa chứ.

Lần này, Ngụy Vô Tiện và Lam Vong Cơ chủ yếu là muốn dẫn cậu đi thử con đường bình thường, để xem dựa theo cách thức bình thường thì việc này nên giải quyết ra sao.

Lam Tư Truy nói: "Cho nên, ý của Hàm Quang quân và Ngụy tiền bối là vị Tần công tử này không chịu nói thật, cho nên trước hết cứ mặc kệ hắn, dọa hắn một chút sao?"

"Đúng rồi. Mà con nhìn xem, chốt cửa kia nhiều nhất còn có thể chống đỡ thêm hai ngày nữa. Hàm Quang quân nhà con bảo hắn đổi cái mới, đây là một kiến nghị có tâm rất chính xác, thế mà Tần công tử hình như còn không thèm để tâm. Có điều nếu hắn quả thự che giấu chuyện gì đó quan trọng, e là thay thêm mười cái chốt cửa mới cũng vô dụng. Sớm muộn gì hắn cũng trở lại thôi."

Ai ngờ, chốt cửa kia lại không chống đỡ nổi dù chỉ là một đêm. Đến hôm sau, Tần công tử đã đen mặt đi bái phỏng Ngụy Vô Tiện và Lam Vong Cơ rồi.

Huyền môn thế gia đều bố trí rất nhiều tài sản khắp thiên hạ, sau khi đến nơi, ba người nghỉ chân trong một tiểu trúc thanh nhã của môn hạ Cô Tô Lam thị, tên là Tiểu Trúc hiên. Tần công tử tìm đến rất sớm, vừa hay gặp Lam Tư Truy kéo một sợi dây cương để dắt lừa. Lam Tư Truy đáng thương gắng sức lôi Tiểu Bình Quả đang mài răng trên cây trúc ra ngoài, vừa quay đầu lại đã thấy Tần công tử nhìn mình, khóe miệng giần giật. Mặt cậu ửng hồng, lập tức ném phăng dây thừng, mời Tần công tử vào trong.

Cậu hết sức dè dặt đi gõ cửa phòng ngủ của hai vị tiền bối để thông báo, thấy Lam Vong Cơ mặc quần áo chỉnh tề lẳng lặng ra mở cửa, lắc lắc đầu, liền biết Ngụy tiền bối không thể dậy ngay được. Lam Tư Truy hết sức khó xử, cuối cùng vẫn đánh liều phạm vào gia quy "không được nói dối", lừa Tần công tử rằng tiền bối mắc bệnh nhẹ, hiện đang tĩnh dưỡng. Bằng không cũng chẳng thể nói toẹt ra là "Ngụy tiền bối buồn ngủ, Hàm Quang quân bảo ngươi ngồi chờ một mình đi".

Ngụy Vô Tiện ngủ một giấc mãi đến khi mặt trời lên cao, lại được Lam Vong Cơ nghìn ôm vạn ấp, mới miễn miễn cưỡng cưỡng bò dậy. Lúc nhắm mắt vệ sinh cá nhân, hắn còn mặc nhầm áo trong của Lam Vong Cơ, tay áo bên dưới áo khoác bỗng dưng dài thêm mấy tấc, phải xắn lên mấy lượt, thực sự là vô cùng kỳ quặc. May thay, Tần công tử không rảnh quan tâm hắn có kỳ quặc hay không, kéo ba người đi liền.

Cửa lớn Tần phủ đóng chặt, Tần công tử gõ cửa xong bèn nói thẳng, không thèm dài dòng: "Hôm qua sau khi được hai vị tiên sinh chỉ điểm, ta đã hơi yên tâm, những vẫn không sao yên giấc, đành đóng cửa đọc sách đêm trong đại đường, trấn giữ bên trong và chú ý động tĩnh bên ngoài."

Rất nhanh, một tên gia bộc mở cửa chính, đón ba người vào đình viện. Vừa bước xuống bậc thềm, Ngụy Vô Tiện đã thoáng ngẩn ra.

Chỉ thấy một mảng dấu chân đỏ thẫm rải rác trong đình viện, nhìn mà hết hồn.

Tần công tử buồn rầu nói: "Đêm hôm qua, thứ kia lại đến. Nó vừa cào vừa đập ngoài cửa, ồn ào đến gần nửa canh giờ. Ta đang bị nó quậy đến tâm phiền ý loạn, chợt nghe một tiếng rắc, chốt cửa kia đã bị đập gãy rồi."

Trong khoảnh khắc nghe thấy tiếng chốt cửa bị gãy, lông măng trên lưng Tần công tử dựng hết cả lên.

Hắn chạy đến trước cửa, lén nhìn ra ngoài qua khe hở trên cánh cửa gỗ của đại đường.

Ánh trăng u ám, xa xa trông thấy cửa lớn mở rộng, một bóng người đứng ngay trước cửa lớn Tần phủ, đang nhảy lung tung trước cổng cứ như lòng bàn chân có gắn lò xo vậy.

Nhảy hồi lâu, nó vẫn chưa thể nhảy vào. Tần công tử khẽ thở phào nhẹ nhõm, thầm nghĩ lời Ngụy Vô Tiện nói vào ban ngày xem ra không sai, thứ này đúng là gân mạch không thông, toàn thân cứng ngắc, hai chân không thể co duỗi, tuyệt đối không thể nhảy qua bậc cửa cao nhà mình.

Thế mà, hắn còn chưa kịp thở phào đã thấy bóng người nhảy tới nhảy lui trước cửa bất chợt nhảy tót lên, cao vời vợi - thoáng cái đã nhảy vào bên trong cửa!

Tần công tử xoay phắt lại, dán chặt lưng lên cánh cửa.

Tà vật đó vượt qua cửa chính, tiến vào đình viện, nhảy thẳng về phía trước. Bình bịch bình bịch, bình bịch bình bịch, mới nhảy vài cái đã nhào tới cửa lớn đại đường.

Tần công tử cảm thấy cửa gỗ sau lưng khẽ rung, giật mình phát hiện thứ kia chỉ cách mình một cánh cửa, bèn cuống quít chuồn đi.

Tần công tử nói: "Bóng của tà vật đó bị ánh trăng hắt lên giấy dán cửa sổ. Nó không vào được, bèn đi lòng vòng xung quanh phòng khách. Dấu chân trong viện đều là của nó lưu lại đó! Hai vị công tử, không phải ta không tin lời hai người, nhưng rõ ràng các ngươi từng nói thứ đó không thể nhảy vào đây!"

Ngụy Vô Tiện đạp lên bậc cửa, nói: "Tần công tử, thường thì xác chết cứng ngắc đích xác không nhảy vào được. Người chết gân máu không linh hoạt, tự nhiên cũng không thể cong chân uốn gối. Lời này ngươi có thể đem đi hỏi tiên môn thế gia trấn ở bất cứ đâu, đối phương đều nói với ngươi như thế."

Tần công tử giơ hai tay ra, như muốn phơi cho hắn thấy dấu chân đỏ tươi kín viện, hỏi: "Vậy cái này nên giải thích ra sao?"

Ngụy Vô Tiện đáp: "Chỉ có thể giải thích rằng, thứ tiến vào cửa lớn nhà ngươi không giống bình thường. Tần công tử, ngươi hãy ngẫm lại chút đi, hung thi tối qua người lén nhìn đó, có phát hiện ra chỗ nào là lạ không?"

Tần công tử ngẫm nghĩ một hồi mới đáp, sắc mặt rất khó coi: "Kể ra thì, tư thế thứ đó nhảy lên cũng hơi quái dị."

Ngụy Vô Tiện hỏi: "Quái dị thế nào?"

"Dường như là..."

Đằng kia, Lam Vong Cơ đã đi được một vòng quanh đình viện và trở về bên cạnh Ngụy Vô Tiện, lãnh đạm nói: "Tập tà tập tễnh."

Tần công tử lập tức nói: "Không sai!"

Chợt ngờ vực hỏi: "Làm sao vị công tử đây biết được?"

Trong lòng Lam Tư Truy cũng suy nghĩ vấn đề này. Nhưng trong nhận thức của cậu từ trước đến nay, Hàm Quang quân chuyện gì cũng biết, nên cậu chỉ tò mò chứ không nghi ngờ gì cả, yên lặng chờ giải đáp.

Lam Vong Cơ nói: "Dấu chân trên mặt đất."

Ngụy Vô Tiện cúi người, Lam Tư Truy cũng ngồi xổm xuống theo, chăm chú xem xét những dấu chân đó. Ngụy Vô Tiện nhìn lướt qua rồi ngẩng đầu, nói với Lam Vong Cơ: "Thi thể một chân?"

Lam Vong Cơ gật đầu. Ngụy Vô Tiện đứng dậy, nói: "Chẳng trách có thể nhảy qua. Những dấu chân này toàn là một sâu một nông, con tẩu thi này có một chân bị gãy rồi."

Hắn ngẫm nghĩ, lại hỏi: "Ngươi cảm thấy chân nó gãy lúc sống hay là sau khi chết?"

"Lúc sống."

"Ừ. Nếu đã chết, thì trên người có gãy cái gì cũng không ảnh hưởng."

Đến đây bọn họ bắt đầu trao đổi không hề ngần ngại, nhưng Lam Tư Truy lại không theo kịp, buộc phải kêu ngừng rồi nói dồn dập: "Đợi đã, Hàm Quang quân, Ngụy tiền bối, để con sắp xếp lại cái đã. Hai người đang nói, con hung thi này, nó bị gãy một chân, đi tập tễnh, mà chính vì thế, nên so với hai chân... ặc, so với hung thi hoàn chỉnh, nó lại càng dễ nhảy qua bậc cửa cao này ư?"

Tần công tử rõ ràng cũng đang nghĩ vậy, hỏi ngay: "Ta không nghe nhầm chứ?"

Lam Vong Cơ đáp: "Không nghe nhầm."

Tần công tử có vẻ hoang mang: "Các ngươi nói vậy, khác nào nói người một chân chạy trốn nhanh hơn người có đủ hai chân?"

Hai người bên kia đang tập trung thảo luận, Ngụy Vô Tiện lựa lúc rảnh cười nói với hắn: "Ngươi nghĩ lệch rồi. Chẳng qua nếu ta nói thế này, hẳn là ngươi sẽ hiểu ra ngay. Có những người chột một mắt, vì thế mà trân trọng gấp bội con còn lại, nên tuy hắn chột một mắt nhưng thị lực chưa chắc đã thua kém người đủ hai mắt, thậm chí có thể còn tốt hơn. Tương tự như thế, nếu một người gãy mất tay trái, chỉ có thể chuyên dụng tay phải, cứ thế qua một thời gian dài, lực tay phải của hắn có thể sẽ mạnh vô cùng, chỉ một tay là có thể chống đỡ sức nặng gấp hai lần người bình thường..."

Quả nhiên Lam Tư Truy đã thông: "Mà con hung thi này, khi còn sống nó đã gãy một chân, sau khi chết quanh năm nhảy bằng một chân, cho nên sức bật còn mạnh hơn cả hành thi hai chân?"

Ngụy Vô Tiện hớn hở đáp: "Chính là như vậy."

Lam Tư Truy có phần hứng thú, âm thầm ghi nhớ. Tần công tử buồn bực nói: "Chỉ trách ta hôm qua cãi nhau với phu nhân, xử lý chuyện nhà tốn quá nhiều thời gian nên chưa kịp sửa sang lại cửa lớn. Ta sẽ đi gia cố ngay bây giờ, nhất định phải biến cánh cửa này thành vách sắt!"

Nhưng Lam Vong Cơ lại lắc lắc đầu, nói: "Vô ích. "Tiền lệ không thể mở"."

Tần công tử giật mình, cảm thấy không phải lời hay ý đẹp gì, mới hỏi lại: ""Tiền lệ không thể mở" nghĩa là gì?"

Ngụy Vô Tiện đáp: "Y nói một câu thuật ngữ trong nghề của chúng ta. Nghĩa là đối với tà túy, có những thủ đoạn phòng ngự chỉ có thể dùng một lần, đến lần thứ hai sẽ không hiệu quả nữa. Nếu đêm qua ngươi sửa sang lại trước, thì đương nhiên còn có thể chống đỡ thêm một thời gian. Nhưng chỉ cần để nó vào cổng chính một lần, thì từ sau nó cứ thuận lợi nhảy vào thôi."

Tần công tử vừa sợ vừa hối hận: "Vậy! Ta phải làm thế nào mới được đây?"

Lam Vong Cơ đáp: "Ngồi là được."

Ngụy Vô Tiện tiếp lời: "Không phải xoắn. Đã đi vào cửa lớn, vẫn không qua cửa trong. Căn nhà này của ngươi giống như một thành trì, trước mắt chỉ là bị công phá cửa ải thứ nhất, sau đó còn hai ải nữa."

"Còn hai ải nữa? Hai ải nào?"

Lam Vong Cơ: "Cửa phòng khách, cửa phòng riêng."

Ngụy Vô Tiện: "Đại đường nhà ngươi, phòng ngủ nhà ngươi."

Trong khi nói chuyện, nhóm người đã đi qua đình viện, bước vào đại đường ngồi xuống, thế mà chờ cả buổi vẫn không có người dâng trà, gia bộc chẳng biết đã chạy đi đâu mất. Tần công tử phải đanh giọng gọi người mới có người đến, hắn lại đá bay người ta đi. Sau khi hả giận, sắc mặt Tần công tử hơi nguôi ngoai, lại không cam lòng: "Không thể cho ta ít bùa chú trấn áp nó sao? Xin hai vị công tử yên tâm, thù lao thật sự không thành vấn đề."

Hắn không biết, mấy người họ ra ngoài săn đêm, vốn cũng chẳng để thù lao vào mắt. Ngụy Vô Tiện bảo: "Vậy phải xem ngươi muốn trấn áp thế nào."

"Nói vậy là sao?"

Ngụy Vô Tiện lại bật băng.

"Trấn áp ấy à, là chữa ngọn không chữa gốc. Nếu ngươi chỉ muốn ngăn không cho tà túy tiến vào cửa, vậy còn dễ dàng, cứ nửa tháng đổi một lá phù triện là được. Nhưng nó vẫn có thể đến nhà ngươi gõ cửa bào gỗ, ta đoán khi đó cửa lớn nhà ngươi còn thay nhanh hơn cả phù triện. Nếu ngươi muốn khiến tà túy tránh xa chín mươi dặm, vậy thì bảy ngày phải đổi một lần, loại phù triện này vẽ vời phức tạp chi phí đắt đỏ. Vả lại thời gian trấn áp càng lâu, oán khí của nó cũng càng lớn..."

Lam Vong Cơ chỉ lẳng lặng nghe Ngụy Vô Tiện chém gió, không nói câu nào.

Chung quy trấn áp không phải thượng sách, câu này không sai, nhưng cách chế tác và sử dụng bùa trấn áp lẫn bùa xua đuổi cũng đâu đến nỗi vừa phức tạp vừa rườm rà như Ngụy Vô Tiện nói. Có điều luận về đạo trấn áp, không ai có thể chém đủ chuyện trên trời dưới đất như miệng lưỡi của Ngụy Vô Tiện. Ngay đến Lam Tư Truy học hành xuất sắc đứng bên cạnh cũng nghe đến sững sờ, gần như sắp tin luôn. Tần công tử nghe hắn nói thì phiền muộn vô cùng, cứ như nếu mình lựa chọn trấn áp thì sẽ để lại hậu hoạn khôn lường, bấy giác lẩm bẩm trong lòng, liên tục nhìn sang Lam Vong Cơ ngồi một bên cúi đầu uống trà. Nhưng từ đầu đến cuối trên mặt Lam Vong Cơ không hề có biểu cảm "Hắn đang nói dóc đó", nên hắn không thể không tin, đành phải nói: "Vậy không có cách nào làm một lần dứt điểm sao?!"

Ngụy Vô Tiện bẻ lái: "Có cách hay không, thì phải xem Tần công tử ngươi rồi."

Tần công tử hỏi: "Sao lại xem ta chứ?"

"Ta có thể làm riêng cho ngươi một lá bùa, nhưng còn phải xem ngươi có chịu thành thật trả lời câu hỏi của ta hay không."

"Câu hỏi gì?"

"Khi còn sống hung thi này có quen biết ngươi không?"

Trầm mặc nửa buổi, cuối cùng, Tần công tử cũng đáp: "Quen."

Nghe thế, hai người Vong Tiện đưa mắt nhìn nhau, tinh thần Lam Tư Truy chấn động.

Ngụy Vô Tiện nói: "Xin hãy kể rành mạch."

Suy tư chốc lát, Tần công tử chậm rãi kể: "Thật ra cũng chẳng rành mạch hơn bao nhiêu, ta vốn không hiểu rõ người này cho lắm. Thuở niên thiếu, ta sống với bà nội trong một thôn miền núi thuộc một tỉnh xa. Người này lại là một tên gia bộc trong nhà bà, do tuổi tác xấp xỉ với ta, nên vẫn hay chơi đùa với ta từ nhỏ đến lớn."

Ngụy Vô Tiện nói: "Đây gọi là trúc mã*. Sao lại không hiểu rõ lắm?"

"Vì càng lớn lại càng thêm xa cách."

"Ngươi nghĩ lại đi, ngươi đã từng làm chuyện gì đắc tội tên gia bộc đó chưa?"

"Cũng có một chuyện, nhưng không biết đắc tội sâu đến chừng nào."

Lam Vong Cơ bảo: "Nói."

Tần công tử kể: "Tên gia bộc này quanh năm hầu hạ, bầu bạn sớm hôm bên bà nội ta. Do tay chân nhanh nhẹn, tuổi tác lại vào hàng cháu, nên bà nội khá thích hắn, thường khen hắn thông minh. Thế là hắn cũng sinh lòng kiêu ngạo, luôn đi theo đệ tử trong tộc chúng ta, không hiểu chủ tớ khác biệt. Về sau, bà nội còn cho phép hắn đến nghe giảng chung với bọn ta."

"Một ngày kia, tiên sinh giao bài tập rất khó. Trong lúc thảo luận, có người tính ra một đáp án, cả đám bạn học luôn miệng tán dương, tên gia bộc kia lại đột nhiên nói, sai rồi."

"Khi đó tên gia bộc này chẳng qua mới nghe giảng được một hai tháng, mà đệ tử trong tộc chúng ta đã học được hai ba năm rồi, ai sai ai đúng đương nhiên khỏi phải bàn cãi, thế là lập tức có người phản bác. Hắn lại hết sức quật cường, không ngừng nói ban nãy người kia giải sai rồi, muốn cho bọn ta xem cách giải của hắn. Cuối cùng ầm ĩ đến mức người trong lớp ai cũng thấy phiền, mới bảo nhau tống khứ hắn ra ngoài."

Nghe đến đây, Lam Tư Truy buột miệng nói: "Tần công tử, dù hắn làm phiền các ngươi, nhưng cũng chưa làm chuyện gì quá đáng... Hà tất phải đuổi người."

Ngụy Vô Tiện hỏi: "Tần công tử, chuyện này nghe cứ như cả đám đệ tử trong tộc các ngươi trêu chọc hắn, trong vụ này ngươi có vai trò đặc biệt gì à? Bằng không hắn chắc chắn không chỉ tìm một mình ngươi, mà sẽ lần lượt tìm đến toàn bộ đám người kia."

Tần công tử đáp: "Lúc đó ta là người đầu tiên đuổi hắn ra ngoài, vốn cũng chỉ là nói chơi thôi, ai ngờ mọi người đều đã ngán ngẩm hắn từ lâu, chuyện đến đây không thể vãn hồi. Mà tên này đúng là rất nóng nảy, sau khi trở về hắn bảo với bà nội rằng mình không đi nữa, thế là ở nhà luôn."

"Ta hỏi thêm hai câu nữa, Tần công tử nhất định phải thành thật trả lời ta."

"Hỏi đi."

"Câu hỏi thứ nhất." Ánh mắt Ngụy Vô Tiện sáng rực lên: "Ban nãy ngươi nói "Có người tính ra một đáp án". "Có người" này, có phải ngươi không?"

Ngừng một chút, Tần công tử hỏi: "Chuyện này có quan trọng lắm không?"

Ngụy Vô Tiện hỏi tiếp: "Vậy thì, câu hỏi thứ hai - đáp án của bài tập kia, rốt cuộc là ai đúng ai sai?"

Tần công tử tái mặt, ống tay áo run lên, thản nhiên nói: "Chuyện cũ năm xưa, cách đây đã bao năm, thứ cho ta không thể nhớ rõ từng chuyện. Có điều xét một cách công bằng thì ai chẳng có một thời trẻ dại, từng làm một số chuyện không thể giải thích, gặp phải một vài người không sao hiểu nổi, xin đừng chấp nhất cái đó. Bây giờ ta chỉ muốn mau chóng giải quyết triệt để chuyện này."

Ngụy Vô Tiện cười tít mắt: "Được rồi. Ta hiểu, ta hiểu."

Lam Vong Cơ hỏi: "Người này qua đời lúc nào?"

Tần công tử đáp: "Khoảng hai năm rồi."

"Hai năm? Khá lắm, không phải xác cũ, cũng không tính là lính mới. Chết như thế nào? Tự sát hả?"

"Không phải. Nghe nói là nửa đêm uống rượu chạy lung tung, không nhìn dưới chân nên ngã chết."

"Không phải tự sát, vậy tình hình cũng khá tốt. Tần công tử, không còn gì khác sao?"

"Hết rồi."

"Vậy mời công tử về trước, chờ thêm một lát sẽ có phù triện đưa đến tận phủ. Nếu nhớ ra chuyện gì khác, xin hãy nhớ báo cho chúng ta ngay."

Sau khi quay về Tiểu Trúc hiên, Lam Tư Truy đóng cửa lại, xoay người thở ra một hơi: "Vị Tần công tử này... Đúng thật là... Đúng thật là..."

Lam Vong Cơ chợt nói: "Hai năm."

Ngụy Vô Tiện nói: "Đúng, hai năm, chuyện này hơi lạ."

Lam Tư Truy hỏi: "Lạ?"

Ngụy Vô Tiện rút từ trong tay áo ra một lá bùa trống, đáp: "Nếu là tà túy thù sâu oán nặng đi báo oán, thông thường trong bảy đêm đầu đã đi quấy phá rồi. Lâu hơn một chút, trong năm đầu đi quấy phá cũng coi như thường thấy. Đã biến thành hung thi rồi, cớ sao phải chờ đến hai năm mới tìm đến tận cửa."

Lam Tư Truy suy đoán: "Lẽ nào trong hai năm vẫn không tìm ra địa chỉ của Tần công tử sau khi dọn đi sao?"

Cậu thử tưởng tượng thi thể kia đêm đêm đi gõ cửa lớn từng nhà từng hộ, lén nhìn vào bên trong xem có phải bóng hình Tần công tử hay không, sau lưng cũng hơi lành lạnh.

Ngụy Vô Tiện lại nói: "Không đâu. Hung thi này và Tần công tử có giao tình cũ, lần theo mùi là tìm được hắn, không phải chuyện khó. Hơn nữa nếu như con nói, trong quá trình tìm kiếm Tần công tử nó sẽ tìm sai bao nhiêu nhà, mấy chuyện lạ như hung thi gõ cửa chắc không chỉ xảy ra một lần. Lam Trạm, ngươi xem nhiều tài liệu hơn ta, trí nhớ hoàn chỉnh hơn ta, xin hỏi trong hai năm nay ngươi đã từng thấy ghi chép kiểu này chưa?"

Hắn tiến vào thư phòng, Lam Vong Cơ nói: "Không liên quan gì."

Ngụy Vô Tiện: "Vậy thì đúng rồi... Lam Trạm ta không tìm thấy chu sa." Hắn cầm một cây bút ra ngoài, nói: "Tối qua ta còn dùng mà! Các người có ai thấy chu sa không?"

Lam Vong Cơ cũng đi vào thư phòng, tìm được chu sa, Ngụy Vô Tiện chấm ngòi bút hai cái lần vào một cái chén tinh xảo, lại rót trà rồi ngồi vào bàn, tay trái uống trà tay phải cầm bút, vừa thỏa sức vẽ một mạch lên lá bùa mà chẳng thèm nhìn lại, vừa nói với Lam Vong Cơ: "Nếu ngươi không nhớ, thì nhất định là không có rồi. Cho nên, suốt hai năm nó không động đến Tần công tử, ắt phải có nguyên nhân khác. Được rồi, đã vẽ xong."

Hắn giao tấm phù triện còn chưa khô vết chu sa trên bàn cho Lam Tư Truy, nói: "Giao cho hắn đi."

Lam Tư Truy nhận lá bùa rồi nhìn trái nhìn phải, hoàn toàn không hiểu gì. Cậu chưa từng thấy phù văn điên cuồng lộn xộn không theo một quy tắc nào như thế trên sách vở, cầm lòng không đặng mà hỏi: "Ngụy tiền bối, lá bùa này... Không phải người vẽ bừa đấy chứ?"

Ngụy Vô Tiện nói: "Đương nhiên rồi."

"..."

"Xưa nay ta vẽ bùa đều không cần nhìn."

"..."

Ngụy Vô Tiện cười bảo: "Yên tâm đi, nhất định sẽ có tác dụng mà. Nói mới nhớ, Tư Truy, có phải con không thích vị Tần công tử này lắm đúng không?"

Lam Tư Truy suy nghĩ một hồi rồi đáp: "Con cũng không biết." Cậu thành thật trả lời: "Hắn cũng chưa làm chuyện đại gian đại ác gì, có điều, có lẽ con khó mà chung sống với loại người có tính tình như thế. Con không thích ngữ khí của hắn khi nhắc đến "gia bộc"..."

Nói đến đây thì ngừng. Ngụy Vô Tiện vẫn hoàn toàn không nhận ra: "Thường thôi thường thôi, trên đời này người ta vẫn thường coi khinh gia bộc, đôi khi e là bản thân gia bộc cũng xem thường mình... Sao các ngươi lại nhìn ta bằng ánh mắt đó?"

Nói được phân nửa, hắn dở khóc dở cười: "Ngưng ngưng, các ngươi có hiểu lầm gì không đấy? Cái này có thể so sánh sao, Liên Hoa ổ cũng đâu phải gia tộc tầm thường, hồi nhỏ ta đánh Giang Trừng còn nhiều hơn hắn đánh ta đó!"

Lam Vong Cơ không mở miệng, chỉ lặng lẽ ôm hắn một cái. Ngụy Vô Tiện không nhịn nổi cười, ôm lại một cái, xoa mấy cái xuôi theo sống lưng y. Lam Tư Truy ho khan một tiếng, thấy Ngụy Vô Tiện trưng ra sắc mặt tự nhiên, quả nhiên không có vẻ gì là nhạy cảm với hai chữ "gia bộc", cậu mới yên tâm.

Ngụy Vô Tiện lại nói: "Nhưng e là hắn sẽ quay lại đây."

Lam Tư Truy ngẩn ra, hỏi: "Hôm nay vẫn chưa thể giải quyết sao?"

Lam Vong Cơ đáp: "Hắn chưa nói hết."

"Phải. Dù sao cũng đâu phải lần đầu, loại người này hết thuốc chữa rồi, lời nói nhất định phải móc ra từng chút một. Để xem qua đêm nay, đến ngày mai hắn có chịu nói hết một lần không."

Không ngoài dự đoán, sáng sớm hôm sau khi Lam Tư Truy đang luyện kiếm trong sân Tiểu Trúc hiên, Tần công tử lại tới nữa.

Hắn vừa đến đã đánh đòn phủ đầu: "Ta mặc kệ!"

Lam Tư Truy vội nói: "Tần công tử dừng bước! Hai vị tiền bối nhà ta đang ngủ... đang tu luyện! Tu luyện đến thời khắc quan trọng, không thể quấy nhiễu!"

Nghe vậy, Tần công tử không xông vào trong viện nữa, nhưng vẫn trút hết oán khí trong lòng lên đầu Lam Tư Truy: "Ta không muốn nghe trị ngọn trị gốc gì sất! Ta muốn thứ kia đừng đến tìm ta nữa!!!"

Đêm thứ hai, Tần công tử vẫn không ngủ được, đốt đèn đọc sách đêm trong đại đường. Không lâu sau, con hung thi đó - tên gia bộc đó, vẫn đến như lệ cũ.

Nó vẫn không thể mò vào nhà, chỉ nhảy lung tung ngoài cửa, đôi khi đập cửa, vậy mà vẫn chẳng thể đập được cánh cửa gỗ dán bằng giấy. Chẳng bao lâu sau, tiếng động kia xa dần. Liên tục mấy ngày Tần công tử không thể ngủ yên, cuối cùng chịu hết nổi, trong lúc sơ ý cơn buồn ngủ dâng lên, hắn nghiêng đầu ngồi ngủ mê man.

Mơ mơ màng màng chẳng biết bao lâu, chợt nghe thấy cửa bị gõ ba tiếng trong trẻo. Cả người hắn căng ra, sống lưng thẳng tắp, thoáng chốc tỉnh táo trở lại.

Ngoài cửa, một người phụ nữ gọi: "Phu quân."

Tần công tử ngủ say chẳng biết trời trăng gì, cha cũng không nhận ra, thoáng nghe tiếng Tần phu nhân bèn đứng dậy định mở cửa. Nhưng chưa đi được vài bước, chợt nhớ ra mấy ngày nay Tần phu nhân liên tục khóc lóc quậy phá cãi cọ với hắn, mấy ngày này nàng ta không sao chịu nổi, hôm qua vừa thu xếp đồ đạc về nhà mẹ đẻ rồi. Nàng ta sợ hãi mới về nhà, lý nào nửa đêm canh ba lại dám một thân một mình quay về?

Thân thể cô gái yểu điệu in trên giấy dán cửa sổ, quả thực rất giống bóng dáng phu nhân hắn. Nhưng Tần công tử không dám khinh thường, nhẹ nhàng rút kiếm ra, hỏi: "Phu nhân, sao nàng lại trở về? Nàng hết giận rồi sao?"

Cô gái ngoài cửa cất giọng khô khan: "Thiếp về rồi, thiếp đã hết giận, chàng mở cửa đi."

Tần công tử không dám tùy tiện mở cửa, chỉ kiếm vào cửa, nói: "Phu nhân, hay là nàng về chỗ nhạc trượng đi, nơi đó an toàn hơn. Lỡ nó còn chưa đi, cứ quanh quẩn ở gần căn phòng này thì phải làm sao?"

Ngoài cửa im lặng một hồi.

Tay cầm kiếm của Tần công tử chảy mồ hôi lạnh.

Bất thình lình, cô gái kia cao giọng thét lên: "Ngươi còn không mở cửa! Có quỷ đến rồi! Mau cho ta vào đi!"

Ngoài cửa, Tần phu nhân không biết là thật hay giả đang cào lên giấy dán cửa thét chói tai. Tần công tử da đầu tê rần, nắm trong tay lá bùa Ngụy Vô Tiện đưa, bỗng một luồng huyết khí dâng trào, nâng kiếm lao ra ngoài cửa...

Tần công tử kể: "Sau đó một mớ hầm bà lằng đập thẳng vào mặt, làm ta ngất luôn."

Ngụy Vô Tiện hỏi: "Thứ gì đập ngươi hôn mê?"

Tần công tử chỉ lên bàn. Ngụy Vô Tiện nhìn qua, vui mừng khôn xiết: "Tại sao lại là trái cây?"

Tần công tử gắt: "Làm sao ta biết được!"

"Đương nhiên ngươi biết, trừ ngươi ra không ai biết cả. Tà túy đều thù dai hết sức, trước đây có phải ngươi từng dùng hoa quả đập nó không?"

Tần công tử âm trầm không nói. Ngụy Vô Tiện nhìn thoáng qua sắc mặt hắn đã đoán được tám chín phần, có điều hắn đương nhiên không chịu thừa nhận rồi, nên cũng không truy hỏi nữa. Đến khi Tần công tử mở miệng, quả nhiên đã lái chủ đề: "Sáng sớm ta sai người đi hỏi bên nhạc phụ, đêm qua phu nhân ta căn bản không hề bước ra khỏi cửa."

"Thứ đó chuyên phá bình phong che chắn nhà của người sống, hiếm thấy trong ghi chép và cổ tịch của người xưa. Nó tự tìm hiểu mình, tuyệt không hại người, nhưng có khả năng bắt chước âm thanh hình ảnh của người thân cận với chủ nhà. Nó thường phối hợp với tà túy không vào nhà được, trợ giúp tà túy, lừa gạt ngươi mở cửa. Hung thi kia đúng là đã tìm được một trợ thủ tốt."

"Mặc kệ nó là cái gì, ta biết cũng vô dụng. Công tử, cửa ải thứ hai đã bị phá, thứ đó đã tiến vào đại đường nhà ta rồi, xin hỏi có phải ngươi lại muốn nói với ta không cần làm gì cả?"

"Tần công tử." Ngụy Vô Tiện nói: "Chúng ta nói lý đi, cửa ải thứ hai này là do ngươi tự tay mở ra mà. Nếu không nhờ lá bùa của ta, bây giờ ngươi đã ra cái dạng gì, ta cũng không dám nó."

Tần công tử đuối lý, liền nổi giận: "Nếu cứ tiếp tục như thế, lần sau ta tỉnh dậy, có phải sẽ thấy thứ kia đứng ngay đầu giường mình không!"

"Nếu thật sự muốn yên ổn ngủ một giấc, thì Tần công tử đây hãy mau mau ngẫm lại xem mình có quên nói chuyện gì không? Tuyệt đối đừng giữ lại điều gì, ngươi phải biết đêm nay, ha ha ha, ta không hù ngươi, nhưng nó đã đến trước cửa phòng ngủ của ngươi rồi."

Bị ép đến đường cùng, Tần công tử đành phải nói ra một việc.

"Hai năm trước ta về quê tế bái cha mẹ tổ tiên, có gặp lại người này lần cuối. Lúc ấy ta về nhà cũ của gia tộc tế tự, có đeo một miếng ngọc bội."

"Hắn nhận ra là đồ của bà nội ta lúc còn sống, bèn mượn ta xem thử. Ta niệm tình hắn rất có thể là muốn tưởng nhớ bà nội, mới đưa cho. Nào hay hắn xem chưa lâu đã đánh mất miếng ngọc bội."

Ngụy Vô Tiện thắc mắc: "Đánh mất là sao? Hắn đánh rơi hay là đem đi bán?"

Tần công tử ngập ngừng giây lát rồi nói: "Ta chẳng biết. Ban đầu ta tưởng là hắn đem đi bán rồi, quay về nói láo là đánh mất. Nhưng..."

Hắn không kể tiếp, Ngụy Vô Tiện rất nhẫn nại mà hỏi: "Nhưng thế nào?"

Từ nãy đến giờ sắc mặt Lam Vong Cơ đều lãnh đạm: "Cứ nói đừng ngại."

"Nhưng, bây giờ nghĩ lại, lúc đó hắn chưa đến nỗi phải đem bán đồ của bà nội ta."

"Về sau nghe nói người này ưa uống rượu, rất có thể trong đêm say rượu đã đánh rơi, hoặc là bị người ta lấy cắp. Tóm lại khi đó ta nhất thời tức giận, liền trách phạt hắn một phen."

Ngụy Vô Tiện nói: "Đợi đã. Tần công tử, chuyện liên quan đến tính mạng, không thể suy đoán qua loa. Cái từ "trách phạt" này có thể nhẹ có thể nặng, khác biệt có thể rất lớn, rốt cuộc là "trách phạt" kiểu gì?"

Tần công tử khẽ nhíu mày, bổ sung: "Ta nhớ là đánh nhẹ một trận."

Ngụy Vô Tiện chớp chớp mắt, hỏi: "Vậy... cái chân què kia của hắn, chắc không phải bị ngươi đánh gãy đó chứ?"

"..." Tần công tử làm như không có chuyện gì, nói: "Ta cũng không rõ nữa. Chẳng biết kẻ phụ trách phạt hắn có nặng tay không, nhưng suy cho cùng vẫn là gia bộc cũ trong nhà, ta cũng thật lòng không muốn làm khó hắn. Nếu hắn chỉ ôm oán hận trong lòng mà không dám nói ra, thì ta cũng hết cách rồi."

Lam Tư Truy đứng một bên nghe chuyện, buột miệng hỏi: "Tần công tử, chuyện này... chuyện này so với câu chuyện ngươi kể lần đầu cũng... khác quá xa rồi. Lúc đó hai vị tiền bối mời ngài nói rõ ra, cớ sao ngài lại che giấu quá nhiều như vậy?"

Tần công tử nói: "Ta cho rằng chỉ cần có phù triện bảo kiếm thì vẫn có thể bảo vệ nhà mình, ta nào hay nhất định phải nói mấy chuyện xấu ngày xửa ngày xưa cơ chứ?"

Ngụy Vô Tiện cất giọng du dương trầm bổng: "Không không không, đây không phải chuyện này xửa ngày xưa, tình hình tương đối nghiêm trọng đó nha Tần công tử! Ngươi nghĩ xem, người này thuở sinh thời từng bị ngươi chửi ngươi đánh, nói không chừng ngươi đã đánh gãy chân người ta luôn rồi. Ngộ nhỡ hắn thật sự không mang ngọc bội đi bán, vậy tức là hắn chính ngậm oan mà chết, không tìm ngươi thì tìm ai?"

Tần công tử cãi liền: "Đâu phải ta giết hắn! Cũng chẳng phải tự sát! Tại sao muốn tìm ta?"

"Ơ? Làm sao ngươi biết không phải tự sát? Nói không chừng là thực sự nghĩ quẩn tự sát đó, chỉ có điều đã bị người ta coi như ngoài ý muốn. Vậy thì càng hỏng bét."

"Một gã đàn ông trưởng thành, sao có thể vì chút chuyện cỏn con mà tức đến tự sát?"

"Tần công tử, làm nghề của chúng ta, kị nhất là nghĩ theo lối mòn. Lòng dạ khí độ của mỗi người khác nhau, một người đàn ông trưởng thành có thể sẽ vì "chút chuyện cỏn con" mà tức đến tự sát không, cái này không nói chắc được. Ngươi phải biết nguyên nhân gây thi biến có thể là mối hận cướp vợ mối thù giết con, cũng có thể là mấy lý do lông gà vỏ tỏi đại loại như hồi bé người A không dẫn người B đi nghịch bùn."

Tần công tử mạnh miệng nói: "Tuyệt đối không phải tự sát! Nếu một người muốn tự sát, hắn có thể treo cổ có thể uống thuốc độc, sao lại chọn cách lăn từ trên núi xuống để tự sát chứ? Có chết được không còn chưa dám chắc, nhưng tuyệt đối không phải tự sát."

"Ngươi nói cũng có lý. Nhưng Tần công tử đã bao giờ nghĩ, lỡ đâu bởi vì ngươi đánh què chân hắn khiến hắn đi lại không tiện, nên mới lăn từ trên núi xuống ngã chết không? Nếu đúng là như thế thì coi như ngươi giết hắn rồi, chẳng phải càng chết sao?"

Tần công tử buồn bực nói: "Cái gì gọi là coi như ta giết hắn chứ? Nếu đúng là như thế, thì đó chỉ là chuyện ngoài ý muốn thôi!"

Ngụy Vô Tiện: "Ngươi cứ khăng khăng muốn thuyết phục một người chết thảm như thế, rằng cái chết của hắn chỉ là chuyện"ngoài ý muốn" sao? Nếu người ta đã quay lại rồi, tức là muốn nói dù sao cũng phải có người chịu trách nhiệm cho chuyện "ngoài ý muốn" này đó."

Tần công tử nói một câu hắn cãi lại một câu, cãi cho Tần công tử toát mồi hôi lạnh, sắc mặt tái xanh. Ngụy Vô Tiện lại nói: "Có điều cũng không cần phải tuyệt vọng dữ vậy, ta sẽ nói cho ngươi phương pháp bảo mệnh cuối cùng, ngươi thử cách này đi."

"Cách nào?!"

Lam Vong Cơ chỉ cầm liếc nhìn Ngụy Vô Tiện một cái là biết hắn lại muốn ba hoa chích chòe rồi, đành lắc lắc đầu.

Ngụy Vô Tiện nói: "Ngươi nghe cho kỹ đây, phải mở to cửa lớn đã bị khai phá và cửa sảnh đường, giữ cho một đường thông suốt. Dù ngươi không mở, thì cũng chẳng ngăn nổi thứ kia nữa rồi."

Tần công tử đáp: "Được!"

"Rút sạch những người không phận sự trong nhà, coi chừng tổn thương người vô tội."

"Đều đã đi gần hết rồi!"

"Vậy thì tốt, giờ thì tìm một đồng tử dương khí dồi dào, vào lúc nửa đêm, đặt một chiếc ghế dài nằm ngang ngồi canh gác trước cửa phòng ngủ của ngươi, binh đến tướng chặn nước tới đất ngăn."

"Chỉ vậy thôi à?"

"Chỉ vậy thôi. Đồng tử đã ở đây rồi, còn những chuyện khác Tần công tử có thể mặc kệ hết thảy, yên tâm đợi đến khi trời sáng là được."

Hắn chỉ vào Lam Tư Truy. Tần công tử nghe đến câu cuối cùng, khóe miệng liền giật giật, liếc mắt nhìn qua thiếu niên nhã nhặn thanh tú rồi hỏi: "Cậu ấy canh giữ ngoài cửa, còn hai vị đây thì sao?"

Ngụy Vô Tiện nói: "Chúng ta đương nhiên sẽ canh giữ trong phòng, phụng bồi Tần công tử đây rồi. Ngộ nhỡ cửa ngoài không giữ nổi, hung thi kia đánh vào đây, thì chúng ta lại tính tiếp."

Tần công tử thực sự nhịn hết nổi rồi, bèn hỏi: "Hay là ta mời vị công tử này ra canh giữ cửa ngoài giúp ta luôn được không?"

Hắn chỉ vào Lam Vong Cơ.

Ngụy Vô Tiện chết sững, hỏi lại: "Ngươi nói ai cơ? Y ấy à?"

Hắn suýt nữa cười lăn cười bò ra đất, "Hahahahahahahahaha!"

Lam Vong Cơ phải giữ vai Ngụy Vô Tiện, hắn mới không ngã vật xuống đất. Y đáp: "Không được."

Tần công tử bị từ chối thẳng thừng, cảm thấy không vui: "Vì sao không được?"

Ngụy Vô Tiện nghiêm túc nói: "Ngươi quên ta vừa nói gì rồi sao, phải là đồng tử."

"..." Tần công tử không tin. "Cái gì cơ, y không phải?"

Rất lâu sau khi Lam Tư Truy tiễn Tần Công Tử ra khỏi Tiểu Trúc hiên, Ngụy Vô Tiện vẫn ôm bụng cười không dứt cơn được.

Lam Vong Cơ liếc hắn một cái, đột ngột đưa tay ra kéo Ngụy Vô Tiện ngồi lên đùi mình, cất giọng nhàn nhạt: "Cười đủ chưa."

"Vẫn chưa đủ."

Ngụy Vô Tiện ngồi trên đùi Lam Vong Cơ, nói: "Hàm Quang Quân, mặt mũi ngươi đúng là lừa tình. Ai cũng nói ngươi là người thanh tâm quả dục đoan chính ngời ngời thủ thân như ngọc. Ta cảm thấy rất uất ức."

Lam Vong Cơ nâng hắn lên cho hắn ngồi cao hơn, hai người dựa vào nhau càng thêm gần. Y hỏi: "Uất ức?"

Ngụy Vô Tiện tiếp: "Thật là, lý nào lại thế chứ. Ngươi nói coi, ngươi rõ ràng đã thất thân, thế mà người khác nhìn mặt ngươi sẽ phán ngay ngươi là đồng tử, không cần biết đúng sai phải trái gì sất. Đời trước trừ khi cứu người, ta chưa từng chạm vào tay con gái, nhưng chẳng ai chịu tin ta là đồng tử." Hắn đếm từng cái một, "Đi học, đi săn đêm! Thiên hạ kháo nhau ta trăng hoa đa tình. Lên Loạn Táng Cương, họ lại bảo ta là dâm ma trà trộn xuống trần. Đúng là có nỗi khổ không thể nói ra, có nỗi oan không biết kêu ai cả."

Lam Vong Cơ đè chặt một cánh tay Ngụy Vô Tiện mà không hề biến sắc, đáy mắt thấp thoáng ý cười khó thấy, dần dần lan ra cả gương mặt.

"Ngươi lại còn cười, thật không biết thông cảm gì hết, đúng là một gã đàn ông khắc nghiệt vô tình. Ta dù sao cũng đứng thứ tư trên bảng xếp hạng thế gia công tử, kết quả cả đời mới hôn ngươi đúng một lần. Ta còn đinh ninh là vị tiên tử xinh đẹp nào phải lòng mình cơ đấy, cứ nghĩ Ngụy Anh ta sống không uổng kiếp này, ai dè lại là ngươi..."

Nghe đến đây, Lam Vong Cơ rốt cuộc không ngồi yên nổi nữa.

Y đè Ngụy Vô Tiện lên sập, bảo: "Là ta không tốt sao?"

"Ngươi căng thẳng cái gì chứ, hahahahahaha..."

Đến đúng giờ, Lam Tư Truy dắt Tiểu Bình Quả đứng trong sân, đợi chờ mòn mỏi, Ngụy Vô Tiện và Lam Vong Cơ mới lề mề chui ra khỏi phòng.

Cậu vốn định nhắc nhở một câu, Ngụy tiền bối, người lại mặc nhầm y phục của Hàm Quang quân rồi. Nhưng nghĩ lại, vẫn nên im lặng nuốt xuống thôi.

Dù sao thì cứ hai ba ngày hắn lại mặc nhầm một lần, lần nào cũng nhắc có mà mệt chết.

Hơn nữa lần nào Ngụy tiền bối cũng sẽ ngại phiền, mặc lại đồ một cách miễn cưỡng. Cậu cảm thấy nhắc nhở cũng vô ích, cứ vờ như không thấy là được rồi.

Ngụy Vô Tiện cưỡi Tiểu Bình Quả, lấy từ tay nải ra một quả táo, cắn một miếng giòn tan. Lam Tư Truy nhìn quả táo kia, cứ cảm thấy cực kỳ quen mắt, lưỡng lự giây lát rồi hỏi: "Ngụy tiền bối, đây không phải trái cây Tần công tử mang tới sao?"

Ngụy Vô Tiện đáp: "Không sai."

"...Trái cây hung thi mang tới?"

"Chuẩn."

"Ăn cái này không sao chứ?"

"Không sao. Chẳng qua là rớt trên mặt đất rồi mà thôi, rửa sạch là ăn được."

"Táo của hung thi, liệu có độc không..."

"Chuyện này ta có thể giải đáp cho con: Không có."

"Sao tiền bối biết?"

"Bởi vì ta đã cho Tiểu Bình Quả ăn năm sáu trái rồi... Tiểu Bình Quả dừng móng! Đừng đá hậu mà!! Lam Trạm cứu ta!!!"

Một tay Lam Trạm nắm chặt dây cương của Tiểu Bình Quả đang phẫn nộ, một tay lấy táo trên miệng Ngụy Vô Tiện xuống, nói: "Đừng ăn nữa. Ngày mai mưa."

Ngụy Vô Tiện vịn vai y, khó khăn lắm mới ngồi vững được, nói: "Đây không phải là giúp Hàm Quang quân tiết kiệm chút tiền sao."

"Vĩnh viễn không cần."

Ngụy Vô Tiện gãi gãi cằm y, cười tủm tỉm. Bỗng nhiên, giống như nghĩ đến chuyện gì, hắn thuận miệng hỏi: "À, đúng rồi, Tư Truy, con vẫn còn là đồng tử chứ?"

Hắn hỏi hết sức tự nhiên, lại khiến Lam Tư Truy lập tức phun "phì" một tiếng.

Hành động này rất không giống Cô Tô Lam thị, Lam Tư Truy phát hiện Lam Vong Cơ nhìn cậu một cái, vội chỉnh lại dáng vẻ đoan chính. Ngụy Vô Tiện nói: "Đừng căng thẳng, lúc nãy ta chỉ thuận miệng nói bậy với Tần công tử thôi, có đôi khi không phải đồng tử thật sự là không được, nhưng con đã từng dùng kiếm chém hung thi, vậy thì không phải đồng tử thật ra cũng chẳng sao hết. Có điều nếu như con nói không phải, ta sẽ rất hoảng đó..."

Lời còn chưa dứt, Lam Tư Truy đã mặt đỏ tai hồng, đáp: "Con con con con đương nhiên phải!!!"

Nửa đêm canh ba, Tần phủ hoang vắng thực sự mở rộng cửa, Tần công tử chờ đợi đã lâu.

Lam Tư Truy đứng trước cửa phòng Tần công tử, không nón không giáp, thoạt nhìn lại có phần bình tĩnh đáng tin. Tần công tử thấy cậu có chút khí thế thanh niên trai trẻ, lông mày cũng không nhíu chặt như trước nữa, nhưng cuối cùng vẫn không yên tâm, sau khi bước vào phòng ngủ liền đóng cửa xoay người, nói: "Cho vị tiểu công tử đó giữ cửa thực sự không sao chứ? Ngộ nhỡ trừ ma không thành ngược lại trong nhà ta lại thêm một mạng người..."

Hai người bên kia đã yên vị cạnh bàn, Ngụy Vô Tiện nói: "Sẽ không mất mạng người đâu. Tần công tử, ngươi tính xem hung thi đó quậy phá bao nhiêu ngày rồi, quý phủ của ngươi thực sự đã mất cái mạng nào chưa?"

Tần công tử cũng ngồi xuống, Ngụy Vô Tiện bỏ một quả lê của hung thi lên bàn, nói: "Ăn trái cây cho đỡ sợ nè."

Mấy ngàu liền chịu áp lực, tinh thần Tần công tử đúng là có phần hoảng hốt, cầm quả lê lên đưa đến bên miệng, đang định nói chuyện thì lại nghe tiếng "Đùng đùng", "Đùng đùng" quái dị truyền đến.

Trong nháy mắt, dường như có luồng khí âm lãnh xoay vần trong phòng, ngọn nến trên bàn chập chờn muốn tắt.

Quả lê trên tay Tần công tử rơi xuống, lăn vòng vòng, tay phải hắn đặt lên chuôi kiếm bên hông.

"Đùng", "đùng", "đùng". Âm thanh quái dị càng lúc càng vang, càng gần. Mỗi lần vang lên, ngọn nến lại run rẩy một lần giống như đang sợ hãi.

Ngoài cửa có một tiếng kiếm rời vỏ trong trẻo, một bóng đen lời mờ xẹt qua trên giấy dán cửa. Thoáng chốc, âm thanh kì quái nọ biến mất,thay vào đó là tiếng bay lên và đánh nhau, còn có tiếng nổ mạnh của đồ gỗ vỡ nát.

Sắc mặt Tần công tử tái xanh, hỏi: "Bên ngoài làm sao thế?!"

Ngụy Vô Tiện đáp: "Bắt đầu đánh nhau ấy mà. Không cần quan tâm."

Lam Vong Cơ lắng nghe một lát, nói: "Quá đà."

Ngụy Vô Tiện hiểu, ý của y là, nghe tiếng gió sinh ra từ đường kiếm và bước chân thì thấy Lam Tư Truy xuất kiếm nhanh mà ác liệt, mất đi tao nhã, không đủ trầm ổn. Nào phải uy lực không mạnh, mà là không khớp với tôn chỉ của kiếm pháp Cô Tô Lam thị. Nếu như tinh - khí - thần không thống nhất, hoặc lối đi hỗn tạp, thì tu luyện đến cấp cao chỉ e sẽ nảy sinh bất đồng, khó mà tinh tiến.

Hắn nói: "Vậy cũng không tệ rồi. Tư Truy còn nhỏ, ra tay không có chừng mực. Lớn thêm một chút, giao thủ với nhiều người nó sẽ hiểu thôi mà."

Lam Vong Cơ lắc đầu, lại nghe giây lát, chợt nhìn về phía Ngụy Vô Tiện.

Ngụy Vô Tiện thoáng kinh ngạc. Hắn cũng nghe ra, vừa nãy có vài chiêu kiếm của Lam Tư Truy không phải kiếm pháp Cô Tô Lam thị, mà là kiếm pháp Vân Mộng Giang thị.

Nhưng hắn đâu có dạy tiểu bối Cô Tô Lam thị cái này chứ, bèn suy đoán: "Đám Tư Truy thường bầu bạn với Kim Lăng ra ngoài săn đêm, chắc là trong lúc so chiêu vô tình nhớ được thôi."

Lam Vong Cơ nói: "Không ổn."

"Thế về nhà ngươi định phạt nó hả?"

"Phạt."

Tần công tử hỏi: "Các ngươi đang nói gì thế?"

Ngụy Vô Tiện nhặt quả lê lăn lóc dưới đất lên, đặt vào tay hắn một lần nữa, nói: "Không có chi. Ngươi ăn chút gì đó cho đỡ sợ đi, đừng căng thẳng dữ vậy." Sau đó liền cười nói với Lam Vong Cơ: "Có điều, Hàm Quang quân, ngươi thật lợi hại nha. Ta nghe ra là kiếm pháp của Vân Mộng Giang thị thì cũng thôi đi, sao ngươi cũng nghe ra vậy?"

Dường như nghẹn một hồi, Lam Vong Cơ mới nói: "Giao thủ với ngươi mấy lần, nên nhớ được thôi."

Ngụy Vô Tiện bảo: "Cho nên mới nói ngươi lợi hại đó, ta dùng kiếm pháp Vân Mộng Giang thị giao thủ với ngươi tổng cộng có vài lần, cũng đã là chuyện của mười mấy năm trước rồi. Thế mà ngươi lại có thể nhớ rõ, vừa nghe đã biết luôn, còn không lợi hại sao?"

Hắn vừa nói vừa đẩy cây nến về phía Lam Vong Cơ, muốn xem vành tai y đã đỏ lên chưa. Lam Vong Cơ lại nhìn thấu ý đồ xấu xa của hắn, năm ngón tay vững vàng chụp lên bàn tay đang cầm giá nến của Ngụy Vô Tiện, đẩy ngược về phía hắn. Ánh nến chập chờn sáng tối, chao đảo như say, chiếu lên đôi mắt thấp thoáng ý cười và khóe môi cong cong khẽ nhếch của Ngụy Vô Tiện, khiến yết hầu Lam Vong Cơ thoáng rung động.

Đương lúc này, hai người đều ngây ngẩn, Ngụy Vô Tiện bỗng "Ồ" một tiếng. Tần công tử như thấy đại địch: "Sao vậy? Ngọn nến này có vấn đề gì?"

Im lặng giây lát, Ngụy Vô Tiện nói: "Không sao, ngọn nến này rất tốt. Sáng hơn chút nữa thì càng tốt."

Hắn nói với Lam Vong Cơ: "Thật ra mấy kiếm này của Tư Truy mới là tuyệt vời nhất. Nhưng nghe không giống kiếm pháp nhà ngươi, cũng chẳng phải của nhà ta."

Lát sau, Lam Vong Cơ nhíu mày nói: "Có lẽ, là của Ôn thị."

Ngụy Vô Tiện vỡ lẽ: "Quá nửa là Ôn Ninh dạy nó. Cũng tốt."

Đang trò chuyện, ngoài phòng vẫn không ngừng vang lên những tiếng va chạm đùng đùng keng keng, tiếng động ngày càng lớn, sắc mặt Tần công tử cũng ngày càng xanh. Ngụy Vô Tiện cảm thấy có gì đó không ổn, bèn nói vọng ra ngoài: "Tư Truy, chúng ta trong này đã nói hơn chục câu rồi, dù con phá nhà thì bây giờ cũng phải phá xong rồi chứ?"

Lam Tư Truy ở bên ngoài đáp: "Ngụy tiền bối, hung thi này trốn cực nhanh, với lại nó cứ tránh mặt con suốt."

Ngụy Vô Tiện hỏi: "Nó sợ con hả?"

"Không sợ, nó biết đánh đấm, nhưng hình như không muốn đánh với con!"

Ngụy Vô Tiện ngạc nhiên hỏi: "Nó không muốn tổn thương người không liên quan sao?"

Hắn quay sang Lam Vong Cơ: "Vậy cũng thú vị, rất lâu rồi ta chưa gặp hung thi hiểu đạo lý như vậy đó."

Tần công tử thì lại nôn nóng nói: "Cậu ta có ổn không vậy, sao còn chưa bắt được?"

Ngụy Vô Tiện còn chưa mở miệng, Lam Tư Truy lại nói: "Hàm Quang quân, Ngụy tiền bối, tay trái hung thi này vung trảo, nhưng tay phải nắm chặt, hình như đang nắm thứ gì đó trong tay!"

Nghe vậy, Ngụy Vô Tiện và Lam Vong Cơ trong phòng đưa mắt nhìn nhau. Ngụy Vô Tiện khẽ gật đầu, Lam Vong Cơ nói: "Tư Truy thu kiếm."

Lam Tư Truy ngạc nhiên hỏi: Hàm Quang quân? Đồ vật trong tay nó con còn chưa..."

Ngụy Vô Tiện đứng dậy, nói: "Không sao! Thu kiếm đi, không cần đánh nữa đâu."

Tần công tử hỏi: "Không cần đánh nữa?"

Ngoài cửa, Lam Tư Truy đáp: "Vâng!" rồi thật sự thu kiếm, tung người nhảy đi. Trong cửa, Tần công tử nói: "Đây rốt cuộc là có chuyện gì? Thứ đó còn ở bên ngoài chưa đi mà!"

Ngụy Vô Tiện đứng lên, nói: "Không cần đánh nữa, bởi sự việc sắp giải quyết xong rồi, chỉ còn một bước cuối thôi."

Tần công tử hỏi: "Bước cuối nào?"

Ngụy Vô Tiện một cước đạp văng cửa ra, nói: "Bước của ta nè!"

Hai cánh cửa gỗ mở ra đánh "Rầm", một cái bóng tối thui đứng nghiêm trước cửa, tóc tai bù xù, gương mặt lấm lem, đôi tròng mắt trắng dã trông vô cùng dữ tợn.

Vừa thấy khuôn mặt này, sắc mặt Tần công tử đã hoàn toàn biến đổi, vừa rút kiếm vừa lui lại. Mà hung thi kia đã ào vào như một luồng gió đen, giơ tay trái bóp cổ hắn.

Lam Tư Truy từ ngoài cửa rảo bước đến, thấy tình huống này thì hết hồn, đang định cứu người thì lại bị Ngụy Vô Tiện ngăn cản. Lam Tư Truy nghĩ thầm, tuy Tần công tử này tính tình ương ngạnh không ưa nổi, nhưng hoàn toàn không đáng tội chết, hai vị tiền bối cũng chưa đến nỗi muốn khoanh tay đứng nhìn hung thi giết hắn, mới thoáng bình tĩnh lại.

Chỉ thấy năm ngón tay của tên gia bộc đã chết kia giống như vòng sắt, Tần công tử bị hắn bóp cho mặt mày tím tái, nổi đầy gân xanh, thanh kiếm đã đâm vào người hung thi không biết bao nhiêu lỗ thủng, nhưng nó vẫn không hề phản ứng, cứ như đâm vào một tờ giấy trắng vậy.

Hung thi đó chậm rãi nâng nắm tay phải lên, nhắm vào mặt Tần công tử, giống như muốn đấm hắn thành một bãi bùi nhùi, não văng tung tóe. Ba người còn lại trong phòng đều nhìn chăm chú màn này, Lam Tư Truy ngày càng khó kiềm chế nổi cánh tay cầm kiếm của mình.

Chính vào lúc cậu cho rằng một giây sau Tần công tử sẽ vỡ đầu mà chết, chợt thấy năm ngón tay phải của hung thi đó buông lỏng, giữa các ngón tay xuất hiện một vật có hình dạng tròn dẹp.

Phần đuôi vật nọ xỏ vào một sợi dây đen, hung thi đeo nó lên cổ Tần công tử.

Tần công tử: "..."

Lam Tư Truy: "..."

Đeo vào ba lần, mới miễn cưỡng đeo qua đầu Tần công tử. Một loạt động tác gian nan, quá mức vụng về và cứng ngắc, quả là...rất khó làm người ta nảy sinh cảm giác uy hiếp.

Thấy nó không hề động sát thủ, cũng không có vẻ gì là muốn dùng sợi dây nhỏ này siết chết Tần công tử, hai người không hẹn mà cùng thở phào nhẹ nhõm.

Ai ngờ, hơi này còn chưa kịp thở ra hết, hung thi đó lại tung một quyền nhanh như chớp, vừa nặng vừa ác, đánh cho Tần công tử kêu gào thất thanh, miệng mũi máu tươi giàn giụa, ngã xuống đất ngất luôn.

Hung thi đó đánh người xong liền quay lại, hình như muốn đi. Lam Tư Truy đang trố mắt đứng nhìn, thấy thế liền đặt tay lên chuôi kiếm Nhưng dù sao cậu cũng cảm thấy tình huống này hết sức khôi hài, quá nghiêm túc dường như càng khôi hài hơn, thành ra không biết có nên ra tay hay không. Ngụy Vô Tiện đã cười gần chết, khoát tay nói với Lam Tư Truy: "Đừng quan tâm nữa, cứ để nó đi đi."

Hung thi đó quay lại nhìn hắn một cái, khẽ gật đầu, rồi kéo theo cái chân bị gãy, tập tà tập tễnh nhảy tưng tưng ra ngoài cửa.

Nhìn theo bóng lưng bỏ chạy thục mạng của nó, Lam Tư Truy ngẩn người một hồi mới nói: "Ngụy tiền bối, mình... cứ thả nó đi như vậy, không sao chứ?"

Lam Vong Cơ cúi xuống kiểm tra Tần công tử bị đánh cho mặt mũi đầm đìa máu tươi, đáp: "Không sao."

Ánh mắt Lam Tư Truy chuyển sang người Tần công tử, lúc này mới có lòng dạ nhìn kỹ vật đeo trên cổ hắn, đúng là một mảnh ngọc bội.

Sợi dây đỏ buộc ngọc bội hình như đã chôn trong đất nhiều năm trông cực kỳ dơ dáy, nên thoạt nhìn cứ tưởng màu đen, nhưng sắc ngọc vẫn còn trắng bóng.

"Đây là..."

Ngụy Vô Tiện: "Vật về chủ cũ."

Sau khi Lam Vong Cơ xác định Tần công tử chỉ hôn mê bất tỉnh, không lo đến tính mạng, hai người liền dẫn Lam Tư Truy rời khỏi Tần phủ.

Trước khi đi, Ngụy Vô Tiện cẩn thận giúp Tần công tử đóng ba tầng cửa lại.

Lam Tư Truy nói: "Không dễ gì mà."

Ngụy Vô Tiện cưỡi trên Tiểu Bình Quả, hỏi: "Cái gì? Con nói Tần công tử hả? Cho hung thi đánh một quyền là thanh toán xong xuôi, rất dễ dàng đó chứ!"

"Con không có nói Tần công tử, con nói hung thi kia kìa. Con đã xem tài liệu ghi chép về những vụ lệ quỷ hung thi báo oán, không ít vụ là do mối thù cao ngất lúc còn sống kết thành oán hận, chết rồi về đòi mạng, vả lại tình trạng khi quấy phá giống như điên khùng. Hung thi này lại..."

Đứng trước cổng chính bị vết cào nạo đến không ra hình dạng, Lam Tư Truy ngoảnh đầu nhìn lại một lần cuối, vẫn cảm thấy có chút vi diệu: "Suốt hai năm sau khi bị thi biến cứ ở riết trong núi tìm một miếng ngọc bội đã đánh mất khi còn sống. Lần đầu tiên con thấy hung thi thi biến không phải để giết người báo thù, mà để làm một chuyện như vậy."

Ngụy Vô Tiện lại lấy ra một quả táo: "Cho nên ta mới bảo, rất nhiều năm rồi ta mới thấy tà túy hiểu đạo lý như vậy. Đổi lại là một kẻ biết ghi hận một chút thôi, nhẹ thì cắt một chân Tần công tử, mà nặng thì giết cả nhà hắn gà chó không tha cũng chẳng lạ gì."

Lam Tư Truy ngẫm nghĩ, hỏi: "Tiền bối, Tư Truy vẫn có chỗ nghi vấn không hiểu. Chân hắn rốt cuộc có phải do Tần công tử đánh gãy không? Vì vậy nên mới sẩy chân ngã chết sao?"

Ngụy Vô Tiện đáp: "Dù phải hay không, chỉ cần nó không tính món nợ này lên đầu Tần công tử là được rồi."

"Dạ, vậy, có thật là nó đánh một quyền đã vừa lòng hả dạ không?"

Lam Vong Cơ nói: "Xem ra thì đúng thế."

Ngụy Vô Tiện gặm trái táo một miếng "rạo" to đùng, nói: "Đúng đó. Người ta nói lúc sống tranh nhau một ngụm khí, đến chết vẫn không yên cũng vì cái ngụm khí đó dồn nén trong ngực. Hắn ném hoa quả rồi, trả ngọc bội rồi, người cũng đánh luôn rồi, trút cái ngụm khí đó ra, sẽ không buồn phiền nữa."

Lam Tư Truy nói: "Nếu tà túy nào cũng hiểu đạo lý như thế thì tốt rồi."

Nghe xong, Ngụy Vô Tiện cười nói: "Đứa trẻ này nói nhảm gì vậy? Dẫu có là người, một khi bắt đầu oán hận đều không nói đạo lý, con còn trông chờ tà túy nói đạo lý gì với con? Con nên biết, trên đời này ai cũng cảm thấy mình rất uất ức đó."

Lam Vong Cơ cầm lấy dây cương của Tiểu Bình Quả, lạnh nhạt nói: "Vận số rất tốt."

Ngụy Vô Tiện đồng ý: "Đúng là như thế. Tần công tử này quả là vận số rất tốt."

Nín nhịn hồi lâu, Lam Tư Truy vẫn không kiềm chế nổi, thành thật nói: "Có điều con, dù sao cũng cảm thấy, một quyền đó hình như hơi ít..."

"Ha ha ha ha ha ha ha...."

Không biết là do bị hung thi kia đánh cho một quyền còn chưa khỏe lại, hay là hoàn toàn tuyệt vọng với Ngụy Vô Tiện rồi, mà mấy ngày sau đó Tần công tử đều không tìm đến cửa nữa.

Có điều, bảy ngày sau, trong thành lại có tin tức liên quan đến hắn truyền về.

Nghe nói vào một buổi sớm tinh mơ, bên đường lớn, người ta chợt phát hiện thi thể một thanh niên mặc áo liệm rách rưới, thối rữa phân nửa, hôi không tả nổi. Khi mọi người còn đang thảo luận xem có nên lấy một tấm chiếu cuốn lại mang đi đâu đó đào hố chôn không, thì vị Tần công tử này lại nổi lòng tốt bỏ tiền trợ giúp thu dọn hài cốt, chôn cất đàng hoàng, trong thời gian ngắn người người đều hết lòng khen ngợi.

Khi Ngụy Vô Tiện và Lam Vong Cơ sắp phải rời thành, đi ngang qua Tần phủ, họ thấy nơi này đã sớm đổi hai cánh cửa lớn đen nhánh mới tinh đầy khí phái. Người ra người vào tấp nập, quét sạch chướng khí mù mịt ngày trước. Cổng sân hiu quạnh, nay lại trở thành một cảnh quan đáng tự hào.
 

trucxinh0505

Hoài niệm chút quá khứ!
Thành viên BQT
Administrator
Tham gia
14/4/19
Bài viết
10,233
Điểm cảm xúc
690
Nơi ở
Nơi có con người
Chương 121: Trường sanh ở núi Bách Phượng
Edit: Nhu Nhu

Beta: Thanh Du

Mùa thu, xung quanh trường săn ở núi Bách Phượng.

Hàng trăm danh sĩ chọn lựa một nơi tà túy yêu thú thường xuyên xuất hiện, trong thời gian quy định dùng sở trường của mình tranh đoạt con mồi, gọi là vây săn. Địa hình núi Bách Phượng quanh co, kéo dài vài dặm, con mồi phong phú, chính là một trong ba trường săn nổi tiếng, đã không ít lần tổ chức các cuộc vây săn trên quy mô lớn. Sự kiện trọng đại này không chỉ là cơ hội cho các thế gia lớn nhỏ tích cực tham gia, phô trương thực lực, chiêu mộ nhân tài, mà còn là cơ hội để những tán tu và tân binh xuất sắc được nổi danh.

Phía trước núi Bách Phượng có một quảng trường rộng lớn, bốn phía quảng trường đội đất mọc lên mười đài cao để quan sát cuộc săn bắt. Mọi người ở đó bắt đầu bàn tán, hưng phấn thì thầm to nhỏ vô cùng huyên náo, mà yên tĩnh nhất đương nhiên là đài quan sát cao nhất, hoa lệ nhất kia. Đại đa số những người ngồi trên đài quan sát kia là các danh sĩ cao tuổi, các gia chủ và người nhà của họ, đứng sau là tì nữ hoặc nâng lọng hoa hoặc phe phẩy quạt. Nhóm nữ quyến đứng trước đều lấy quạt che mặt, hết sức rụt rè quan sát tình hình phía dưới.

Nhưng đợi đến khi Cô Tô Lam thị cưỡi ngựa đến, sự rụt rè này đã không tài nào duy trì nổi nữa.

Trong cuộc săn đêm, thật ra muốn truy bắt con mồi cũng chẳng cần dùng đến ngựa. Nhưng cưỡi ngựa lại là một trong những kỹ năng bắt buộc của đệ tử thế gia. Ở những sự kiện long trọng, cưỡi ngựa vào sân không chỉ tượng trưng cho một dạng lễ nghi, mà đội hình cưỡi ngựa còn có thể tạo ra thanh thế vô cùng hoành tráng, vô cùng đẹp mắt. Nói trắng ra thì đều là muốn "quy củ" và "đẹp đẽ". Lam Hi Thần và Lam Vong Cơ đều ngồi ngay ngắn trên hai con ngựa bờm trắng, dẫn đầu đội hình của Cô Tô Lam thị tiến về phía trước. Cả hai hông đeo bội kiếm, lưng đeo cung tiễn, bạch y và khăn buộc trán cùng bay phất phới, cao lãnh tựa thần tiên, đi đôi ủng trắng tựa tuyết không vấy một hạt bụi, e rằng còn sạch sẽ hơn y phục của những người khác. Lam thị song bích quả là giống một đôi mỹ ngọc vô song, băng khắc tuyết chạm. Vừa mới vào sân, dường như đã khiến bầu không khí trở nên trong trẻo mát lành. Phần lớn nữ tu đều xiêu lòng, người nào kín đáo một chút thì buông cây quạt xuống, nhìn ngắm với vẻ bồn chồn. Mà người bạo dạn hơn thì đã lao đến bên mép đài quan sát, ném xuống những nụ hoa đóa hoa chuẩn bị từ trước, cả bầu trời thoáng chốc đổ xuống một trận mưa hoa. Trông thấy nam tử phong tư tuấn mỹ bèn tung hoa bày tỏ lòng yêu mến, đây là một tập tục. Đệ tử của Cô Tô Lam thị sống trong thế gia cao quý, có thiên phú hơn người, tướng mạo lại càng xuất chúng, từ lâu đã không còn lạ lẫm với cảnh tượng này. Từ năm mười ba tuổi, Lam Hi Thần và Lam Vong Cơ đã luyện thành thói quen, hai người ung dung bình thản xoay người về phía đài quan sát khẽ gật đầu coi như trả lễ, rồi tiếp tục tiến lên không ngừng.

Bỗng Lam Vong Cơ vung tay lên, chặn đứng một bông hoa từ sau lưng ném tới.

Y ngoảnh đầu nhìn lại, chỉ thấy đội hình của Vân Mộng Giang thị đằng sau vẫn còn chưa ra khỏi hàng, dẫn đầu là Giang Trừng đang bực tức lảm nhảm. Mà bên cạnh hắn là một người cưỡi con ngựa bờm đen bóng, khuỷu tay gác lên đầu ngựa, đang thản nhiên như không nhìn sang bên cạnh, cười cười nói nói với hai nữ tu dáng vẻ thướt tha.

Lam Hi Thần thấy Lam Vong Cơ ghìm ngựa đứng im, liền hỏi: "Vong Cơ, sao vậy?"

Lam Vong Cơ đáp: "Ngụy Anh."

Bấy giờ Ngụy Vô Tiện mới quay sang, ngạc nhiên hỏi: "Hả? Hàm Quang quân, ngươi gọi ta à? Có chuyện gì thế?"

Lam Vong Cơ giơ đóa hoa kia lên, sắc mặt thoạt nhìn vô cùng lãnh đạm, ngữ khí cũng chẳng ấm áp hơn: "Là ngươi phải không."

Ngụy Vô Tiện chối phắt: "Không phải ta mà."

Hai nữ tu bên cạnh hắn liền tố cáo: "Đừng tin hắn, chính hắn ném đó!"

Ngụy Vô Tiện nói: "Sao các cô nỡ vu oan cho người tốt? Ta dỗi rồi nè!"

Hai nữ tu cười hì hì rồi kéo dây cương, chạy về đội hình nhà mình. Lam Vong Cơ buông cánh tay đang cầm bông hoa kia xuống, lắc lắc đầu. Giang Trừng nói: "Trạch Vu quân, Hàm Quang quân, thật ngại quá, hai vị mặc hệ hắn đi."

Lam Hi Thần cười đáp: "Không sao. Ngụy công tử có lòng tặng hoa, ta thay mặt Vong Cơ cảm tạ."

Đợi bọn họ dần dần đi khuất mang theo cả một đoàn đường mưa hoa gió thơm, Giang Trừng nhìn lên đài quan sát chìm trong một biển khăn lụa đủ màu sắc đang vẫy vẫy, nói với Ngụy Vô Tiện: "Mấy tiểu thư đó ném là được rồi, ngươi bắt chước ném theo làm gì?"

Ngụy Vô Tiện: "Thấy hắn đẹp, ném hai bông hoa không được hả?"

Giang Trừng khinh bỉ: "Ngươi mấy tuổi rồi, mang thân phận gì mà còn giở trò khỉ này."

Ngụy Vô Tiện nhìn hắn nói: "Ngươi cũng muốn hoa à? Trên mặt đất còn rất nhiều đó, ta nhặt lên cho ngươi nha?" Nói đoạn giả vờ khom lưng xuống, Giang Trừng gắt: "Cút!"

Đúng lúc này, giọng Kim Quang Dao vang lên trên quảng trường: "Đội ngũ của Thanh Hà Nhiếp thị vào sân!"

Nhiếp Minh Quyết rất cao, đứng lên gây cho người ta áp lực cực lớn, mà ngồi trên lưng ngựa lại càng mang một loại uy thế bức người, từ trên cao nhìn xuống đám đông, khiến âm thanh huyên náo trên đài quan sát thoáng chốc lặng hẳn đi. Khi những nam tử có tên trên bảng thế gia vào sân, hầu như đều không tránh khỏi một trận mưa hoa vương đầy đầu đầy mặt, chỉ có Nhiếp Minh Quyết đứng thứ bảy là ngoại lệ. Nếu nói Lam Vong Cơ là trong lạnh có băng, như sương hơn tuyết, thì Nhiếp Minh Quyết lại là trong lạnh có lửa, dường như bất cứ lúc nào cũng có thể nổi trận lôi đình lửa bốc hừng hực, càng khiến cho người ta không dám tùy tiện đùa giỡn. Do đó, các cô nương dù tim đã đập thình thình, đóa hoa nắm chặt trong tay đã thấm đẫm mồ hôi, nhưng vẫn không dám ném xuống, sợ chọc giận hắn sẽ lãnh một đao chém đổ cả đài quan sát như chơi. Nhưng những nam tu sùng bái cổ vũ cho Xích Phong tôn không hề ít, tiếng hoan hô trái lại ầm ĩ đến điếc tai. Mà Nhiếp Hoài Tang đi bên cạnh Nhiếp Minh Quyết hôm nay vẫn ăn mặc cầu kỳ hết sức, đeo đao đeo vòng, quạt giấy phất phơ, thoạt nhìn như một vị công tử tốt lành giữa dòng đời ô trọc. Nhưng ai cũng đều biết, cây đao của hắn căn bản không có cơ hội rút ra, lát nữa hắn lên núi Bách Phượng quá nửa chỉ để ngao du ngắm nhìn phong cảnh mà thôi.

Đằng sau Thanh Hà Nhiếp thị, chính là Vân Mộng Giang thị.

Ngụy Vô Tiện và Giang Trừng thúc ngựa tiến vào quảng trường, ngay lập tức một trận mưa hoa tuôn rơi kín đầu, khiến sắc mặt Giang Trừng chuyển thành màu đen. Nhưng Ngụy Vô Tiện lại khoái chí hứng mưa hoa, trông vô cùng thỏa mãn, nhìn lên tòa đài quan sát cao nhất vẫy vẫy tay. Vị trí tốt nhất trên đài là chỗ của Lan Lăng Kim thị Kim phu nhân, ngồi bên cạnh bà là Giang Yếm Ly. Nãy giờ Kim phu nhân vẫn luôn nắm tay nàng, trò chuyện cùng nàng với vẻ mặt đầy yêu mến. Giang Yếm Ly vốn mang một gương mặt bình thường không có gì bắt mắt, nãy giờ vẫn có vẻ nhu thuận, nay trông thấy hai đứa em gọi mình, sắc mặt bỗng tươi sáng hẳn lên. Nàng buông quạt xuống, thẹn thùng nói với Kim phu nhân đôi câu, rồi đi ra mép đài quan sát, ném cho họ hai bông hoa.

Nàng ra sức ném thật mạnh, trong thoáng chốc Ngụy Vô Tiện và Giang Trừng còn sợ nàng sẽ rơi xuống, thấy Giang Yếm Ly vẫn đứng vững mới yên tâm. Cả hai giơ tay lên dễ dàng đón được, đều mỉm cười cài đóa hoa màu tím nhạt lên ngực áo, bấy giờ mới tiếp tục tiến về phía trước. Xung quanh có vô số nữ tử nhìn Giang Yếm Ly bằng ánh mắt ngưỡng mộ, mà nàng chỉ cúi đầu quay lại bên cạnh Kim phu nhân. Đúng lúc này, xuất hiện một loạt tu sĩ áo trắng thêu hoa văn vàng kim mặc giáp nhẹ cưỡi trên lưng những con ngựa to lớn. Đi đầu là một người mặt mày tuấn lãng, thân khoác hộ giáp, đương nhiên là gia chủ Kim Quang Thiện.

Kim phu nhân lập tức vỗ vai Giang Yếm Ly, nắm tay nàng đi đến mép đài quan sát, chỉ vào đội hình của Lan Lăng Kim thị bên dưới.

Một tiếng hí vang rền, chợt thấy một con ngựa xông lên trước đoàn, chạy một vòng quanh quảng trường rồi đột ngột đứng lại. Người ngồi trên lưng ngựa dáng vẻ tiêu sái, áo trắng như tuyết, mặt mày còn anh tuấn rực rỡ hơn nốt chu sa điểm giữa trán, tư thế kéo cung anh khí bức người, nhất thời khơi lên một trận xôn xao trên đài quan sát. Người kia nửa như hữu ý nửa như vô tình đảo mắt về phía đài quan sát, tuy đã cực lực kiềm chế, nhưng đầu mày cuối mắt không tài nào giấu nổi nét ngạo mạn.

Ngụy Vô Tiện xì một tiếng, ngồi trên lưng ngựa cười muốn tắt thở: "Ta muốn vái lạy hắn luôn, y như một con công."

Giang Trừng nhắc: "Ngươi tém tém lại đi, tỷ tỷ còn đang đứng trên đài quan sát nhìn kìa."

Ngụy Vô Tiện đáp: "Ngươi yên tâm, chỉ cần hắn không làm sư tỷ khóc thì ta mặc kệ. Lẽ ra ngươi không nên đưa tỷ ấy đến đây."

"Lan Lăng Kim thị ra sức mời mọc, ta cũng phải nể mặt họ chứ."

"Ta thấy là Kim phu nhân ra sức mời mọc thì có. Bà ta làm thế nhất định đã nghĩ cách thu xếp cho sư tỷ và thằng cha công chúa kia đi chung với nhau rồi."

Vừa dứt lời, Kim Tử Hiên đã thúc ngựa phi tới trước bãi bắn. Dãy bia bắn kia chính là cửa ải bắt buộc trước khi vào núi, những người muốn vào tham dự vây săn phải đứng ở cự ly quy định bắn trúng một bia mới có tư cách tiến vào. Bia bắn có bảy vòng, tương đương với bảy đường vào trường săn, bắn càng gần hồng tâm thì đường vào núi càng thêm thuận lợi. Kim Tử Hiên không chút rề rà, trở tay rút ra một mũi tên, kéo cung bắn trúng ngay hồng tâm, bốn phía đài quan sát nhiệt liệt reo hò.

Nhìn Kim Tử Hiên phô trương khoe mẽ, Ngụy Vô Tiện và Giang Trừng cũng chẳng tỏ thái độ quá rõ ràng. Đột nhiên, cách đó không xa truyền đến một tiếng hừ lớn, một người cao giọng nói: "Ở đây có ai không phục, cứ việc đến thử xem có bắn chuẩn hơn Tử Hiên không!"

Người này cao to tuấn lãng, nước da ngăm đen, giọng nói sang sảng, chính là Kim Tử Huân cháu trai của Kim Quang Thiện, đường huynh ngang vai vế của Kim Tử Hiên. Trước đây đài Kim Lân mở hoa yến, Ngụy Vô Tiện và Kim Tử Hiên từng có tranh chấp, hắn vẫn ghi thù, nay lại đến kiếm chuyện. Ngụy Vô Tiện cười cười, Kim Tử Huân thấy hắn không trả lời, có vẻ đắc ý ra mặt. Trong lúc chờ đến lượt đội hình của Vân Mộng Giang thị tiến vào bãi bia, Ngụy Vô Tiện nói với Lam thị song bích đang lắp tên thử cung trên lưng ngựa: "Lam Trạm, cho nhờ chút nha?"

Lam Vong Cơ liếc hắn một cái, không đáp. Giang Trừng hỏi: "Ngươi lại muốn làm gì?"

Lam Vong Cơ mở miệng: "Chuyện gì."

Ngụy Vô Tiện nói: "Cho ta mượn dây buộc trán của ngươi nha?"

Nghe hắn hỏi, Lam Vong Cơ lập tức thu ánh mắt về, không nhìn hắn nữa. Lam Hi Thần mỉm cười: "Ngụy công tử, ngươi có điều này chưa biết..."

Lam Vong Cơ ngắt lời: "Huynh trưởng, khỏi phải nhiều lời."

Lam Hi Thần đáp: "Ừ thôi."

Giang Trừng quả thật muốn tát Ngụy Vô Tiện bay xuống khỏi lưng ngựa. Tên này biết tỏng Lam Vong Cơ nhất định sẽ không cho mượn, còn cố tình muốn hỏi, đúng là rảnh rỗi sinh nông nổi. Nếu không phải hoàn cảnh không cho phép, Giang Trừng thề sẽ làm vậy. Hắn nạt: "Ngươi cần dây buộc trán làm gì? Thắt cổ tự sát hả? Ta cho ngươi mượn thắt lưng nè, khỏi cần cảm ơn."

Ngụy Vô Tiện vừa cởi băng vải đen bảo vệ cổ tay vừa nói: "Thắt lưng ngươi cứ giữ đi, không có dây buộc trán ta cũng chẳng cần đồ của ngươi."

Giang Trừng: "Ngươi..."

Lời còn chưa dứt, Ngụy Vô Tiện đã nhanh tay buộc dải băng đen che kín hai mắt, lắp tên, giương cung, bắn - trúng đích!

Một chuỗi động tác liên hoàn thành thạo như nước chảy mây trôi, trong chớp mắt, người bên cạnh còn chưa kịp hiểu hắn muốn làm gì, thậm chí còn không nhìn rõ động tác của hắn, thì hồng tâm đã bị xuyên thủng một cách lạnh lùng. Im lặng giây lát, bốn phương tám hướng mới nổi lên tiếng reo hò rung trời chuyển đất, còn cuồng nhiệt hơn tiếng hoan hô Kim Tử Hiên ban nãy.

Ngụy Vô Tiện khẽ nhếch môi, xoay trường cung trong tay hai vòng, sau đó ném đi. Kim Tử Huân đứng bên kia thấy hắn còn chơi trội hơn cả Lan Lăng Kim thị, hừ một tiếng rõ to, ngoài mặt trong lòng đều khó chịu: "Chẳng qua là bắn mở màn thôi, cũng chỉ được cái mẽ. Bây giờ ngươi bịt mắt, có giỏi thì cả cuộc săn ngươi đều bịt mắt đi? Đợi lát nữa sẽ so thực lực trên núi Bách Phượng mà phân thắng thua!"

Ngụy Vô Tiện đáp: "Được thôi?"

Kim Tử Huân vung tay, hạ lệnh: "Đi!"

Những tu sĩ dưới quyền hắn vội vàng thúc ngựa lao về phía trước, muốn dẫn trước để chiếm lấy tiên cơ, nhanh chóng tóm gọn một mẻ những con mồi cấp cao. Kim Quang Thiện thấy đội hình nhà mình được huấn luyện bài bản, tỏ ra vô cùng đắc ý, thấy Ngụy Vô Tiện và Giang Trừng vẫn còn đứng đó liền cười bảo: "Giang Tông chủ, Ngụy công tử, sao thế, các ngươi còn không mau vào núi đi? Coi chừng Tử Huân cướp sạch con mồi rồi đó nha."

Ngụy Vô Tiện đáp: "Không vội. Hắn cướp không nổi."

Mọi người đều ngơ ngác, Kim Quang Thiện còn đang suy nghĩ "cướp không nổi" là ý gì, đã thấy Ngụy Vô Tiện xoay người xuống ngựa, bảo Giang Trừng: "Ngươi đi trước đi."

Giang Trừng dặn: "Ngươi vừa vừa phai phải thôi, cứ như bình thường là được rồi."

Ngụy Vô Tiện bịt hai mắt, chắp tay sau lưng, thong thả đi về hướng con đường dẫn lên núi Bách Phượng, giống như không phải đang đi săn, mà đang lững thững dạo chơi quanh sân nhà mình.

Mọi người đều âm thầm nghi hoặc, lẽ nào hắn thật sự tính toán mang theo băng bịt mắt đó suốt cuộc săn? Như thế làm sao săn được?

Ngơ ngác nhìn nhau một hồi, cuối cùng cảm thấy chuyện chẳng liên quan đến mình, cứ vui vẻ xem kịch là được, thế là từng người bắt đầu xuất phát.

Còn Ngụy Vô Tiện đánh lẻ hồi lâu, cuối cùng cũng tìm thấy một nơi vô cùng thích hợp để nghỉ ngơi nằm sâu trong núi Bách Phượng.

Một cành cây cực kỳ vững chắc, mọc ngang từ thân cây còn thô to hơn, chắn ngang đường đi của hắn. Ngụy Vô Tiện vỗ vỗ hai lượt lên lớp vỏ cây khô nhăn nheo, cảm thấy rất rắn chắc, nhẹ nhàng khéo léo nhảy lên.

Âm thanh ồn ào náo động từ đài quan sát đã sớm bị ngăn lại bên ngoài cánh rừng. Ngụy Vô Tiện tựa vào thân cây, hai mắt nheo lại sau lớp vải đen. Ánh dương xuyên qua kẽ lá, chiếu lên mặt hắn.

Hắn nâng Trần Tình lên thổi một hơi, ngón tay khẽ chuyển động. Tiếng sáo du dương bay về phía chân trời, văng vẳng truyền đi giữa rừng núi.

Ngụy Vô Tiện vừa thổi sáo vừa buông một chân nhẹ nhàng đung đưa, mũi ủng quét qua cỏ dại dưới tán cây, bị những giọt sương sớm vương trên lá cỏ xanh biếc thấm ướt cũng không thèm để ý.

Thổi xong một khúc, Ngụy Vô Tiện khoanh tay, đổi sang tư thế dựa vào thân cây thoải mái hơn. Ống sáo cất vào trong ngực, mà đóa hoa kia vẫn cài ngay ngực áo, tỏa ra một mùi hương thoang thoảng dịu mát.

Không biết ngồi đó bao lâu, lâu đến độ sắp ngủ thiếp đi mất, hắn đột nhiên giật mình tỉnh lại.

Có người đến gần.

Nhưng người này không mang sát ý, nên hắn vẫn lười nhác ngả mình trên cây không thèm đứng dậy, băng che mắt màu đen cũng lười tháo, chỉ nghiêng đầu đi.

Sau một hồi, vẫn không nghe đối phương mở miệng, Ngụy Vô Tiện sốt ruột, bèn chủ động bắt chuyện: "Ngươi đến tham gia cuộc vây săn hả?"

Đối phương không đáp.

Ngụy Vô Tiện nói: "Đến gần ta thì chẳng săn được cái gì đâu."

Đối phương vẫn lặng thinh, nhưng lại đến gần hắn thêm mấy bước.

Ngụy Vô Tiện trái lại càng hứng thú hơn. Tu sĩ bình thường nhìn hắn đều có vài phần kiêng kị, cho dù ở chốn đông người cũng không dám tiếp cận, đừng nói là một mình đứng chung với hắn, lại còn đến gần như vậy. Nếu không phải người kia không hề mang theo sát khí, Ngụy Vô Tiện đã thật sự cho rằng đối phương không có ý tốt với mình. Hắn khẽ ngồi thẳng dậy, quay đầu về phía đối phương đang đứng, cong khóe môi mỉm cười, đang định nói gì đó, đột nhiên bị đẩy mạnh một cái.

Ngụy Vô Tiện bị đẩy, lưng đập vào thân cây, tay phải vừa định đưa lên kéo băng bịt mắt xuống đã ngay lập tức bị người kia nắm chặt cổ tay, lực đạo khá mạnh, thử giãy mà không thoát, nhưng vẫn không mang sát ý. Tay áo trái của Ngụy Vô Tiện khẽ lay động, muốn rút bùa chú ra, nhưng lại bị đối phương nhìn thấu ý đồ, nương theo tóm lấy, đè hai tay hắn lên cây, động tác vô cùng cứng rắn. Ngụy Vô Tiện nhấc một chân đang định tung cước, bỗng trên môi có cảm giác ấm ấm, liền chết trân tại chỗ.

Xúc cảm này vừa xa lạ vừa khác thường, ẩm ướt mà ấm áp. Ngụy Vô Tiện nãy giờ chẳng hiểu đầu cua tai nheo gì, đầu óc trống rỗng, đến khi hắn kịp phản ứng thì toàn thân đã chết lặng.

Người này đang nắm lấy cổ tay hắn, đè hắn lên cây mà hôn.

Hắn ra sức giãy mạnh một cái, muốn kéo băng bịt mắt xuống, nhưng không giãy ra nổi. Đang định giãy thêm cái nữa, lại đột nhiên cam chịu.

Thân thể người kia, dường như đang khẽ run rẩy.

Ngụy Vô Tiện lập tức ngừng giãy giụa.

Hắn thầm nghĩ: "Xem ra cô nương này cũng khỏe lắm, nhưng sao lại vừa thẹn vừa sợ thế này? Căng thẳng đến vậy cơ à." Bằng không đã chẳng lựa đúng lúc này để tập kích hắn, chắc là phải dốc hết can đảm mới dám làm chuyện này. Huống hồ xem ra đối phương tu vi không kém, lòng tự tôn tất nhiên lại càng cao. Lỡ đâu hắn tùy tiện kéo băng bịt mắt xuống, trông thấy đối phương, cô nương này sẽ cảm thấy thẹn thùng khó xử biết chừng nào?

Bốn cánh môi mỏng trằn trọc xoay vần, cẩn thận dè dặt, lưu luyến không rời. Ngụy Vô Tiện còn chưa biết nên làm gì, thì môi răng đang triền miên bỗng trở nên mãnh liệt. Quai hàm của Ngụy Vô Tiện không kịp khép lại, bị đối phương xâm nhập, nháy mắt trở nên vô lực chống đỡ. Hắn cảm thấy nhịp thở có phần khó khăn, muốn quay đầu đi, đối phương lại nắm chặt gương mặt hắn ra sức quay lại. Môi lưỡi hòa vào nhau, hắn cũng cảm thấy thần hồn điên đảo. Cho đến khi đối phương cắn lên môi dưới của hắn, cọ cọ một lát, lưu luyến rời đi, hắn mới gắng gượng lấy lại tinh thần.

Ngụy Vô Tiện bị hôn đến nhũn người, phải dựa vào thân cây một lúc lâu, cánh tay mới lấy lại chút sức lực.

Hắn nhấc tay giật băng bịt mắt xuống, bị ánh nắng bất ngờ rọi vào phát đau. Chật vật mở mắt ra, bốn bề vắng tanh vắng ngắt, chỉ thấy nào là bụi rậm, dây mây khô, cỏ dại và những gốc cây già, kiếm đâu ra người thứ hai?

Ngụy Vô Tiện vẫn còn chút hoang mang, ngồi trên cành cây một lát. Khi nhảy xuống chân hắn tê rần đứng không vững, thậm chí còn đi loạng choạng.

Hắn vội vịn vào thân cây, trong lòng thầm mắng bản thân vô dụng, bị người ta hôn đến nhũn chân đứng còn không vững. Ngẩng đầu nhìn quanh quất một vòng, nửa dấu chân cũng không có. Cảnh tượng vừa xảy ra giống như một giấc mơ giữa ban ngày vừa hoang đường vừa hương diễm, khiến Ngụy Vô Tiện bất giác liên tưởng đến truyền thuyết về những sơn tinh quỷ quái.

Nhưng hắn có thể khẳng định, đó không phải sơn tinh quỷ quái gì cả, mà chắc chắn là người.

Nhớ lại tư vị ban nãy, một trận ngứa ngáy mịt mờ như có như không chợt dâng lên trong lòng hắn. Tay phải Ngụy Vô Tiện xoa lên ngực, lại phát hiện bông hoa ban nãy mình cài vào đây đã biến mất.

Hắn tìm trên mặt đất một hồi, vẫn chẳng thấy. Không đến nỗi vô duyên vô cớ biến mất chứ?

Ngụy Vô Tiện ngơ ngác một hồi, rồi vô thức mím môi, hồi lâu mới thốt nên lời: "Lý nào lại thế... Bông hoa đó là của ta mà..."

Tìm kiếm một vòng xung quanh vẫn chẳng gặp ai, Ngụy Vô Tiện dở khóc dở cười, trong lòng biết rõ đối phương quá nửa là cố tình trốn tránh hắn, sẽ không xuất hiện nữa, đành phải đi lung tung trong rừng. Đi một hồi, bỗng nghe đằng trước có tiếng động lớn. Ngụy Vô Tiện ngẩng đầu nhìn lên, bóng người áo trắng cao lớn đằng trước kia, không phải Lam Vong Cơ thì là ai?

Người này rõ ràng là Lam Vong Cơ, nhưng lại làm ra chuyện không giống Lam Vong Cơ chút nào. Khi Ngụy Vô Tiện nhìn thấy hắn, hắn đang đấm vào thân cây, làm cây gãy gập.

Ngụy Vô Tiện thắc mắc: "Lam Trạm! Ngươi đang làm gì thế?"

Người kia quay phắt lại, quả nhiên là Lam Vong Cơ. Nhưng trong mắt hắn lúc này lại nổi tơ máu, sắc mặt có thể coi là đáng sợ. Ngụy Vô Tiện sửng sốt: "Quào, sợ ngươi quá."

Lam Vong Cơ lạnh lùng đuổi hắn: "Ngươi đi đi."

"Ta vừa đến ngươi đã đuổi ta đi, có cần căm ghét ta đến vậy không hả?"

"Tránh xa ta một chút!"

Nếu không tính lần mắc kẹt dưới đáy động Đồ Lục Huyền Vũ, thì đây là lần đầu tiên Ngụy Vô Tiện thấy Lam Vong Cơ thất thố đến vậy. Nhưng lần đó là trường hợp đặc biệt, có thể hiểu được, còn bây giờ đang yên đang lành tự dưng lên cơn là thế nào?

Ngụy Vô Tiện lùi lại vài bước, cách người kia "xa một chút", tiếp tục truy hỏi: "Nè, Lam Trạm, ngươi làm sao vậy? Vẫn ổn chứ? Có gì thì nói ra đi nha?"

Lam Vong Cơ không nhìn hắn, rút Tị Trần, mấy vệt sáng xanh xẹt qua, cây cối xung quanh bị kiếm khí chém ngang, lát sau ầm ầm đổ xuống.

Cầm kiếm đứng yên một hồi, năm ngón tay hắn siết chặt, khớp xương dùng sức đến trắng bệch. Dường như đã hơi bình tâm lại, hắn đột ngột quay lại, nhìn chằm chằm vào Ngụy Vô Tiện.

Ngụy Vô Tiện ngơ ngơ ngác ngác. Mắt hắn bị băng đen che kín hơn một canh giờ, tiếp xúc với ánh nắng vẫn còn hơi chói, sau khi tháo băng ra vẫn luôn chảy nước mắt, cánh môi còn hơi sưng đỏ. Ngụy Vô Tiện cảm thấy bộ dạng của mình bây giờ nhất định rất khó coi, bị người kia nhìn chằm chằm mãi, nhin hết nổi bèn xoa xoa cằm gọi: "Lam Trạm?"

"..."

Lam Vong Cơ đáp: "Không có gì."

Xoẹt một tiếng, tra kiếm vào vỏ, Lam Vong Cơ xoay người đi thẳng. Ngụy Vô Tiện vẫn cảm thấy hắn có gì đó là lạ, ngẫm nghĩ một lát, để đề phòng vẫn cứ đi theo. Tung một thế cầm nã thủ định túm lấy cổ tay hắn bắt mạch, Lam Vong Cơ nghiêng người né tránh, lạnh lùng nhìn hắn. Ngụy Vô Tiện hỏi: "Ngươi đừng nhìn ta như vậy chứ, ta chỉ muốn xem ngươi rốt cuộc bị sao thôi mà. Ban nãy ngươi lạ lắm đó. Ngươi thật sự không trúng độc, hay trong lúc vây săn gặp chuyện gì bất trắc chứ?"

Lam Vong Cơ đáp: "Không."

Thấy thần sắc hắn cuối cùng cũng trở lại như thường, có lẽ thật sự không sao, bấy giờ Ngụy Vô Tiện mới yên tâm. Tuy thắc mắc rốt cuộc đã xảy ra chuyện gì, nhưng xen vào chuyện của người khác quá nhiều cũng không hay, bèn nói vài câu chuyện phiếm. Lam Vong Cơ ban đầu im như thóc, im mãi cuối cùng cũng đáp lại vài câu ngắn gọn.

Cảm giác ấm áp và sưng tấy vẫn còn lưu lại trên môi Ngụy Vô Tiện luôn nhắc cho hắn nhớ mình vừa đánh mất nụ hôn đầu đã gìn giữ suốt hai mươi năm, để người ta hôn đến thần hồn điên đảo, vậy mà đối phương là ai, ngoại hình thế nào cũng không biết, đây đúng là chuyện nực cười.

Ngụy Vô Tiện thở dài thườn thượt, bỗng mở miệng: "Lam Trạm, ngươi hôn ai bao giờ chưa?"

Nếu Giang Trừng ở đây, nghe thấy hắn hỏi vấn đề bậy bạ nhàm chán này, nhất định sẽ cho hắn ăn đấm ngay lập tức.

Lam Vong Cơ chợt dừng bước, cất giọng lạnh lùng đến cứng nhắc: "Ngươi hỏi chuyện này làm gì."

Ngụy Vô Tiện mỉm cười ra vẻ anh - đây - biết - mà.

Hắn nheo mắt nói: "Chưa từng chứ gì? Ta biết ngay mà. Thuận miệng hỏi vậy thôi, ngươi việc gì phải nổi cáu."

"Sao ngươi biết."

"Hỏi thừa. Ngươi cả ngay trưng ra bộ mặt đó thì ai dám hôn, tất nhiên cũng khỏi trông mong ngươi chủ động hôn người khác rồi. Theo ta thấy ngươi sẽ phải giữ khư khư nụ hôn đầu suốt đời, hahahaha..."

Hắn vẫn đang dương dương tự đắc, Lam Vong Cơ không tỏ thái độ gì, nhưng thần sắc dường như đã dịu đi một chút.

Chờ hắn cười đã đời, Lam Vong Cơ nói: "Còn ngươi thì sao."

Ngụy Vô Tiện nhướn mày: "Ta ấy à? Còn phải hỏi sao? Ta đương nhiên là thân kinh bách chiến."

Sắc mặt Lam Vong Cơ vừa mới dịu đi lập tức chìm dưới một tầng tuyết lạnh sương giá.

Đúng lúc này, Ngụy Vô Tiện bỗng im bặt, "Suỵt" một tiếng.

Hắn tỏ ra cảnh giác lắng nghe gì đó, nghe được một lát bèn kéo Lam Vong Cơ nấp sau một bụi cây.

Lam Vong Cơ không biết hắn làm vậy là có ý gì, đang định mở miệng hỏi đã thấy Ngụy Vô Tiện nhìn đăm đăm về một hướng. Lam Vong Cơ nhìn theo hướng ấy thì thấy hai bóng người một trắng một tím, một trước một sau chậm rãi bước ra từ dưới tán cây xanh biếc.

Người đi trước dong dỏng cao, tướng mạo tuấn mỹ nhưng kiêu ngạo, giữa hai chân mày điểm chu sa, áo trắng thêu viền vàng, khắp người toàn trang sức lấp lánh, hơn nữa hắn còn ngẩng đầu sải bước, dáng dấp và vẻ mặt hết sức ngạo mạn, chính là Kim Tử Hiên. Mà người đi sau hắn thân hình nhỏ nhắn, bước đi rụt rè, cúi đầu im lặng, tạo ra hình ảnh đối lập hoàn toàn với Kim Tử Hiên đằng trước, chính là Giang Yếm Ly.

Ngụy Vô Tiện thầm nghĩ: "Ta biết ngay Kim phu nhân sẽ bảo sư tỷ với Kim chim công đi riêng với nhau mà."

Lam Vong Cơ ở bên cạnh thấy hắn tỏ vẻ khinh thường, liền hạ giọng hỏi: "Ngươi với Kim Tử Hiên có mâu thuẫn gì sao."

Ngụy Vô Tiện hừ một tiếng.

Muốn hỏi vì sao Ngụy Vô Tiện lại ghét Kim Tử Hiên đến vậy, thì quả là có nguyên nhân sâu xa.

Ngu phu nhân là bạn khuê mật với mẫu thân Kim Tử Hiên, tức Kim phu nhân. Hai người từ nhỏ đã giao hẹn, nếu mai này cùng sinh con trai thì sẽ kết nghĩa kim lan, nếu là con gái thì nhận làm tỷ muội, nếu một trai một gái thì nhất định phải kết nghĩa phu thê.

Hai nữ gia chủ quan hệ thân thiết, hiểu rõ lẫn nhau, lại môn đăng hộ đối, cuộc hôn nhân này quả là vô cùng xứng đôi, ai chẳng tấm tắc khen đây là nhân duyên trời định. Đáng tiếc, đương sự lại không nghĩ như vậy.

Kim Tử Hiên từ nhỏ đã được yêu chiều hết mực, có một gương mặt trắng trẻo mịn màng, mi tâm điểm chu sa, lại thêm xuất thân cao quý, thông minh vượt trội, gần như người gặp người yêu, từ bé đã kiêu căng ngạo mạn. Kim phu nhân dẫn hắn đến Liên Hoa ổ làm khách vài lần, Ngụy Vô Tiện với Giang Trừng đều không thích chơi với hắn, chỉ có Giang Yếm Ly lúc nào cũng muốn nấu cho hắn ăn. Nhưng Kim Tử Hiên lại chẳng hề để ý đến nàng, khiến cho Ngụy Vô Tiện và Giang Trừng đã mấy lần nổi giận, gào khóc ầm ĩ.

Năm ấy Ngụy Vô Tiện quậy tanh bành ở Vân Thâm Bất Tri Xứ, phá hỏng mối hôn sự giữa hai nhà Kim Giang. Đến khi quay về Liên Hoa ổ, hắn nhận lỗi với Giang Yếm Ly, mà Giang Yếm Ly lại chẳng nói gì, chỉ xoa xoa đầu hắn. Ngụy Vô Tiện và Giang Trừng đều tưởng chuyện này đã trôi vào dĩ vãng, gỡ bỏ hôn ước trái lại còn là chuyện đáng ăn mừng. Nhưng mãi sau này họ mới biết, khi ấy trong lòng Giang Yếm Ly có lẽ vô cùng buồn khổ.

Vào giai đoạn giữa của cuộc chiến Xạ Nhật, Vân Mộng Giang thị từng đến vùng Lang Tà để chi viện cho Lan Lăng Kim thị. Do thiếu nhân lực, Giang Yếm Ly cũng ra chiến trường cùng họ.

Nàng tự biết mình tu vi không cao, chỉ làm những việc vừa sức, tức là lo chuyện cơm nước cho các tu sĩ. Ban đầu Ngụy Vô Tiện và Giang Trừng đều không đồng ý, nhưng Giang Yếm Ly lại giỏi nấu ăn, tự coi đó là thú vui, chung sống hòa hợp với mọi người, cũng không ép bản thân làm việc quá sức, hơn nữa công việc này rất an toàn, nên hai người cảm thấy cũng chấp nhận được.

Vì điều kiện khó khăn, thức ăn khan hiếm, Giang Yếm Ly lo hai đứa em kén cá chọn canh, nên mỗi ngày nàng tự nấu thêm cho Ngụy Vô Tiện với Giang Trừng hai bát canh nữa. Nhưng ngoài nàng ra không ai biết, còn có bát thứ ba mang đến cho Kim Tử Hiên cũng đang ở Lang Tà.

Nhưng Kim Tử Hiên lại không hề hay biết điều này. Tuy hắn rất thích bát canh kia, cũng vô cùng cảm kích tấm lòng của người tặng, nhưng Giang Yếm Ly không để lại danh tính. Nào hay, mọi chuyện đều bị một nữ tu cấp thấp trông thấy. Nữ tu này là người hầu của Lan Lăng Kim thị, do tu vi không cao nên được phân làm cùng một công việc với Giang Yếm Ly. Mặt mũi cô ta không tệ, con người lại thủ đoạn, giỏi lợi dụng sơ hở, xuất phát từ tò mò ả theo dõi Giang Yếm Ly vài lần đã đoán gần đúng chân tướng mọi chuyện. Cô ta lẳng lặng chờ thời cơ, một hôm chờ Giang Yếm Ly mang canh đến rồi về, cô ta đi loanh quanh ngoài phòng Kim Tử Hiên, cố ý để cho Kim Tử Hiên trông thấy mình.

Kim Tử Hiên khó khăn lắm mới thấy người, dĩ nhiên phải truy hỏi. Cô ta thông minh chối phắt đi, nhưng lại đỏ mặt, ậm ờ phủ nhận, nghe y như là cô ta làm nhưng không muốn Kim Tử Hiên nhìn thấu nỗi khổ tâm của mình vậy. Cho nên Kim Tử Hiên cũng không ép cô ta thừa nhận, nhưng bắt đầu tỏ ra coi trọng nữ tu sĩ này hơn, có phần chiếu cố, còn cất nhắc cô ta từ người hầu lên thành khách khanh. Suốt một thời gian dài, Giang Yếm Ly vẫn chưa phát hiện ra có gì không ổn, cho đến một ngày nàng đưa canh xong thì vừa hay chạm mặt Kim Tử Hiên trở về lấy một bức thư.

Kim Tử Hiên đương nhiên phải chất vấn xem nàng đến phòng mình làm gì. Giang Yếm Ly vốn không dám nói, nhưng nghe hắn càng hỏi giọng điệu càng nghi ngờ, đành phải thấp thỏm nói rõ sự thật.

Nhưng lý do này đã có người dùng mất rồi.

Nghĩ qua là biết, lần ngày Kim Tử Hiên nghe xong sẽ có phản ứng gì.

Thế là hắn lập tức "vạch trần lời nói dối" của Giang Yếm Ly. Giang Yếm Ly tuyệt đối không ngờ sẽ xảy ra chuyện rắc rối này, ngày thường nàng không khoa trương, thậm chí người ta còn không biết nàng là tiểu thư của Vân Mộng Giang thị, trong một chốc một lát không thể tìm ra chứng cứ nào đủ thuyết phục, đành biện giải vài câu, càng nói lòng càng nguội lạnh. Cuối cùng, Kim Tử Hiên mạnh miệng ném cho nàng một câu: "Đừng tưởng xuất thân thế gia là có thể trộm cướp và giẫm đạp lên tâm ý của người khác. Có người cho dù xuất thân thấp hèn, nhưng nhân phẩm cao quý hơn hẳn. Xin cô hãy tự trọng."

Rốt cuộc Giang Yếm Ly cũng hiểu ra một số chuyện từ câu nói của Kim Tử Hiên.

Ngay từ đầu, Kim Tử Hiên đã không tin con gái thế gia tu vi không cao như Giang Yếm Ly ra chiến trường có thể làm nên trò trống gì, có thể giúp đỡ bao nhiêu việc. Nói trắng ra, hắn cảm thấy nàng chẳng qua chỉ muốn tìm lý do tiếp cận hắn mà thôi, chính xác là đến làm phiền.

Kim Tử Hiên xưa nay chưa từng hiểu nàng, cũng không muốn tìm hiểu nàng. Cho nên hắn càng không tin tưởng nàng.

Sau khi bị hắn nói như vậy, Giang Yếm Ly đứng ngây ra tại chỗ, rồi bỗng nhiên bật khóc. Khi Ngụy Vô Tiện trở về, cũng vừa hay nhìn thấy cảnh này.

Sư tỷ hắn tuy tính tình rất tốt, nhưng trừ ngày ba người gặp lại nhau sau khi Liên Hoa ổ bị tiêu diệt, ôm nhau khóc lớn một trận, thì nàng chưa từng rơi một giọt nước mắt trước mặt người khác, đừng nói đến chuyện đứng trước mặt bao nhiêu người khóc lớn đầy tủi thân như thế. Ngụy Vô Tiện luống cuống tay chân, hỏi thì Giang Yếm Ly đã khóc đến độ nói năng không rõ ràng. Hắn lại nhìn sang Kim Tử Hiên đang sửng sốt đứng bên cạnh, cơn giận bùng phát, thầm nghĩ sao lại là tên chó má này, bèn tung một cú đá rồi bắt đầu đánh lộn với Kim Tử Hiên. Hai người đánh nhau đến long trời lở đất, tất cả các tu sĩ trong căn cứ đều ra can ngăn, nghe họ mồm năm miệng mười một lúc hắn cũng hiểu ra ngọn nguồn mọi việc, lại càng hận đến không kiềm nén nổi, vừa thề sẽ có một ngày bắt Kim Tử Hiên phải chết trong tay mình, vừa gọi người kéo nữ tu kia ra. Đối chất một hồi, làm rõ chân tướng mọi chuyện, Kim Tử Hiên ngây ra như phỗng. Ngụy Vô Tiện tiếp tục mắng chửi, hắn xanh mặt không đáp trả một câu nào, đánh hắn cũng không đánh trả. Nếu không có Giang Yếm Ly về sau giữ tay hắn lại, Giang Trừng và Kim Quang Thiện cũng trở về tách Ngụy Vô Tiện ra, thì chỉ e đến hôm nay Kim Tử Hiên cũng đừng mơ tham gia cuộc vây săn trên núi Bách Phượng.

Dù sau đó Giang Yếm Ly vẫn ở lại Lang Tà hỗ trợ, nhưng chỉ nghiêm túc làm tốt việc của mình, không những không tặng canh cho Kim Tử Hiên, mà còn chẳng thèm liếc nhìn hắn lấy một cái. Chẳng bao lâu sau, mối nguy ở Lang Tà cũng đã được giải quyết, Ngụy Vô Tiện và Giang Trừng liền đưa nàng về Vân Mộng. Trái lại, Kim Tử Hiên không biết là trong lòng xấu hổ, hay là bị Kim phu nhân trách mắng nặng nề, mà sau cuộc chiến Xạ Nhật lại ngày càng hỏi thăm về Giang Yếm Ly nhiều hơn.

Người ngoài biết chuyện này, quá nửa đều nói chẳng qua có chút hiểu lầm, làm rõ rồi thì còn gì đáng ngại nữa đâu? Nhưng Ngụy Vô Tiện lại không nghĩ như vậy. Hắn cực ghét tên công chúa Kim Tử Hiên thích tự cho là mình đúng này, một con công vàng đẹp đẽ lộng lẫy, chỉ nhìn thôi đã muốn mù mắt. Hắn căn bản không tin, hạng người tự cao tự đại như Kim Tử Hiên có thể nhận thức được lỗi lầm của mình. Hắn bỗng dưng để ý đến Giang Yếm Ly, quá nửa là vì bị Kim phu nhân hết thúc giục lại mắng mỏ, mới không tình không nguyện đến đây miễn cưỡng hoàn thành nhiệm vụ.

Nhưng ghét thì ghét, để Giang Yếm Ly không bị khó xử, lúc này Ngụy Vô Tiện cũng không thể xuất hiện. Lam Vong Cơ nghiêng đầu nhìn hắn, có vẻ khó hiểu, Ngụy Vô Tiện lại không rảnh mà giải thích với hắn, chỉ đặt ngón tay lên môi ra dấu im lặng, rồi tiếp tục nhìn sang phía bên kia. Đôi mắt nhạt màu dừng lại trên cánh môi ẩm ướt căng mọng một lát, rồi mới nhìn sang hướng khác.

Kim Tử Hiên đi trước vén một bụi cỏ ra, phát hiện một thi thể xà quái to khỏe, cúi người giây lát rồi phán: "Đã chết."

Giang Yếm Ly gật đầu.

Kim Tử Hiên nói: "Lượng nhân xà."

Giang Yếm Ly hỏi: "Là gì thế?"

Kim Tử Hiên đáp: "Một loài yêu vật đến từ phương nam. Chẳng qua chúng có thể đột ngột dựng thẳng lên khi thấy người, rồi muốn so xem ai dài hơn, nếu nó dài hơn người thì sẽ ăn người. Chẳng có gì đặc sắc, trông ghê người thôi."

Giang Yếm Ly hình như không hiểu vì sao Kim Tử Hiên lại đột nhiên giảng giải về thứ này với mình. Theo lý thuyết, trong trường hợp này phải nói vài câu đại loại như "Kim công tử học rộng tài cao" "Kim công tử thật bình tĩnh trấn định". Nhưng những lời hắn nói vừa rồi chỉ là thường thức rất đơn giản, thuần túy là kiếm chuyện làm quà, mấy câu nịnh hót trái lòng vừa nghe đã thấy hết sức giả dối như vậy, e rằng chỉ có Kim Quang Dao mới có thể nói ra mà không hề xấu hổ thôi. Giang Yếm Ly đành phải tiếp tục gật đầu, Ngụy Vô Tiện đoán cả quãng đường đến đây nàng chỉ toàn gật đầu.

Sau đó là một khoảng tĩnh lặng, bầu không khí ngại ngùng thấm qua bụi cỏ, phả thẳng vào mặt hai người đang nấp sau đó. Hồi lâu, rốt cuộc Kim Tử Hiên cũng đưa Giang Yếm Ly về. Nhưng hắn lại vừa đi vừa nói: "Con lượng nhân xà này da có vảy cứng, răng nanh dài quá cằm, chắc là chủng đột biến, người thường khó lòng đối phó nổi, cũng không thể bắn xuyên qua lớp vảy này được."

Dừng một chút, hắn dùng giọng điệu có vẻ dửng dưng nói: "Nhưng cũng chẳng có gì đặc sắc. Đợt trăm nhà cùng vây săn này, tất cả con mồi đều tầm thường, căn bản không thể đụng đến một sợi tóc của người Lan Lăng chúng ta."

Nghe hai câu cuối cùng, mùi kiêu căng phách lối lại tỏa ra ngào ngạt, Ngụy Vô Tiện trong lòng rất bực, chợt thấy Lam Vong Cơ nấp bên cạnh đang nhìn chằm chằm Kim Tử Hiên, mặt không đổi sắc. Ngụy Vô Tiện thấy có gì đó sai sai, nhìn theo ánh mắt hắn, lập tức cạn lời, thầm nghĩ: "Cái tên Kim Tử Hiên này từ bao giờ đã đi cái dáng tay chân vung cùng chiều (*) này rồi?!"

(*) Người bình thường đi bộ, chân trái bước thì tay phải vung lên và tay trái hạ xuống. Nhưng khi gặp chuyện căng thẳng, đôi khi tay và chân vung cùng chiều, nghĩa là chân trái bước lên thì tay trái cũng vung lên và tay phải hạ xuống.

Giang Yếm Ly nói: "Vây săn không có người bị thương là tốt nhất."

Kim Tử Hiên lại tiếp: "Con mồi không gây nguy hiểm cho người thì cũng vô giá trị. Nếu nàng đến trường săn riêng của Lan Lăng Kim thị, thì sẽ thấy rất nhiều con mồi quý hiếm."

Ngụy Vô Tiện ngấm ngầm khinh bỉ: Ai thèm đến trường săn riêng nhà ngươi chứ!

Ai ngờ, Kim Tử Hiên còn tự biên tự diễn tự ra quyết định: "Vừa hay tháng sau ta rảnh, có thể đưa nàng đến."

Giang Yếm Ly nhẹ nhàng từ chối: "Cảm ơn ý tốt của Kim công tử. Nhưng không cần phiền phức vậy đâu."

Kim Tử Hiên ngẩn ngơ, buột miệng hỏi: "Tại sao?"

Hỏi ra câu này, làm sao có thể trả lời lý do tại sao? Dường như Giang Yếm Ly cảm thấy bất an, liền cúi đầu xuống.

"Nàng không thích xem vây săn?"

Giang Yếm Ly gật đầu, Kim Tử Hiên hỏi: "Vậy lần này nàng đến đây làm gì?"

Nếu Kim phu nhân không ra sức chèo kéo, nàng nhất định sẽ không đến, nhưng lời này làm sao nói ra được?

Thấy Giang Yếm Ly im lặng, sắc mặt Kim Tử Hiên lúc đỏ lúc trắng, cực kỳ khó coi, ngậm tăm một hồi mới nhả ra một câu cứng nhắc: "Nàng không muốn xem vây săn hay là không muốn ở cùng ta?"

Giang Yếm Ly lí nhí nói: "Không phải..."

Ngụy Vô Tiện biết, nàng sợ Kim Tử Hiên chiều ý Kim phu nhân mới mời mình đi, mà hắn thì không thật lòng muốn thế, nên nàng cũng không ép buộc hắn làm gì. Nhưng Kim Tử Hiên nào biết điều này, hắn chỉ biết đời này kiếp này mình chưa từng bẽ mặt đến vậy, không những là lần đầu tiên trong đời bị một cô nương từ chối, mà còn là lần đầu tiên mời một cô nương nhưng lại bị từ chối. Một luồng sát khí xông thẳng lên mi tâm, lát sau, hắn bỗng dưng cười nhat một tiếng: "Thôi vậy."

Giang Yếm Ly nói: "Xin lỗi."

Kim Tử Hiên lạnh lùng nói: "Nàng không cần xin lỗi làm gì, muốn nghĩ sao thì tùy. Dù sao cũng không phải do ta muốn mời nàng. Nàng không muốn thì thôi."

Ngụy Vô Tiện máu nóng bốc lên đầu, vốn định xông ra đập cho Kim Tử Hiên thêm một trận nữa. Nhưng nghĩ lại thì để cho tỷ ấy thấy bộ mặt thật của tên này cũng tốt, từ nay về sau khinh bỉ vạn phần, không còn nhớ mong hắn nữa, nên cố nén lửa giận, nhẫn nhịn thêm một chút. Môi Giang Yếm Ly run run, không nói nên lời, hơi cúi người hành lễ với Kim Tử Hiên, khẽ nói: "Xin lỗi, không thể bồi tiếp nữa rồi."

Nàng xoay người rời đi, lặng lẽ quay về một mình. Kim Tử Hiên lạnh lùng đứng đó giây lát, nhìn sang hướng khác, rồi đột ngột mở miệng: "Đứng lại!"

Nhưng Giang Yếm Ly không hề quay lại. Kim Tử Hiên càng thêm giận dữ, tiến lên ba bước định túm lấy tay nàng, bỗng trước mắt hắn vụt qua một bóng đen, còn chưa kịp nhìn rõ ngực đã dính một chưởng. Kim Tử Hiên vung kiếm lên chém, lùi về mấy bước, định thần nhìn kỹ rồi nổi giận: "Ngụy Vô Tiện, sao lại là ngươi!"

Ngụy Vô Tiện chắn trước mặt Giang Yếm Ly, điên tiết chửi: "Móa nó ta còn chưa kịp nói nè, sao lại là ngươi?!"

Kim Tử Hiên quát: "Vô cớ đánh người, ngươi điên rồi hả!"

Ngụy Vô Tiện đánh thêm một chưởng: "Ta chỉ đánh ngươi thôi! Vô cớ cái gì, ngươi thẹn quá hóa giận giữ sư tỷ ta lại, muốn làm gì?"

Kim Tử Hiên nghiêng người tránh né, trả hắn một kiếm: "Ta không giữ nàng lại, chẳng lẽ để nàng đi lung tung trong núi một mình?"

Nhưng kiếm quang của hắn lại bị một thanh kiếm khác đánh chệch đi, hắt thẳng lên trời. Kim Tử Hiên vừa thấy người kia, ngạc nhiên gọi: "Hàm Quang quân?"

Lam Vong Cơ thu Tị Trần lại, đứng giữa ba ngươi, vẫn giữ im lặng. Ngụy Vô Tiện còn định tiến lên, Giang Yếm Ly liền kéo hắn lại: "A Tiện!..."

Đúng vào lúc đó, chợt nghe vô số âm thanh ồn ào bát nháo truyền đến. Một đám người đông đúc tiền hô hậu ủng tiến vào trong rừng, người dẫn đầu nói: "Có chuyện gì thế này!"

Hóa ra vừa rồi hai luồng kiếm quang của Lam Vong Cơ và Kim Tử Hiên đều hắt lên trời, kinh động đến những tu sĩ ở gần đó. Bọn họ nhìn qua là biết có hai người đang đánh nhau, vội vàng chạy tới, vừa hay được chứng kiến tình thế giằng co kỳ quái của bốn người họ trong rừng. Đây gọi là oan gia ngõ hẹp, người cầm đầu chính là Kim Tử Huân, hắn hỏi: "Tử Hiên, tên họ Ngụy này lại tìm ngươi kiếm chuyện à?!"

Kim Tử Hiên đáp: "Không phải việc của ngươi, đừng xen vào!" Thấy Ngụy Vô Tiện lại muốn kéo Giang Yếm Ly đi, hắn gọi: "Đứng lại đã!"

Ngụy Vô Tiện đáp: "Thật sự muốn ăn đòn? Được thôi!"

Kim Tử Huân lên tiếng: "Họ Ngụy kia, ngươi năm lần bảy lượt nhắm vào Tử Hiên, rốt cuộc là có ý gì?"

Ngụy Vô Tiện liếc hắn một cái: "Ngươi là ai?"

Kim Tử Huân ngẩn ra, lập tức nổi khùng: "Ngươi không biết ta là ai hả?!"

Ngụy Vô Tiện tỏ ra khó hiểu: "Sao ta phải biết ngươi là ai?"

Khi cuộc chiến Xạ Nhật vừa mới bùng nổ, Kim Tử Huân ỷ mình bị thương để ở lại phòng thủ hậu phương. Hắn không thể tận mắt chứng kiến phong thái của Ngụy Vô Tiện ở tiền tuyến, phần nhiều là nghe người khác kể lại, trong lòng hắn không tin, chỉ cảm thấy lời đồn toàn là phóng đại. Vừa rồi Ngụy Vô Tiện dùng tiếng sáo gọi tà túy trong núi, triệu đi hết những hung thi sắp rơi vào tay bọn họ, hại bọn họ tốn công phí sức, hắn vốn đã không vui rồi. Bây giờ Ngụy Vô Tiện còn hỏi thẳng mặt hắn là ai, lại càng khiến hắn nảy sinh cảm giác căm giận bất bình vô cớ: Hắn biết Ngụy Vô Tiện, Ngụy Vô Tiện lại dám không biết hắn, đã thế còn hỏi hắn là ai ngay trước mặt bàn dân thiên hạ, giống như cố tình làm hắn mất hết thể diện, càng nghĩ càng phát cáu. Đang định nói tiếp, trên không trung bỗng xuất hiện những vệt kim quang, hóa ra là một nhóm người khác tìm tới.

Nhóm người này ngự kiếm vững vàng đậu xuống đất, dẫn đầu là một người phụ nữ ngũ quan đẹp theo kiểu cực kỳ chính thống, đường nét ẩn chứa khí chất kiên cường. Khi ngự kiếm thì anh tư hiên ngang, lúc bước đi lại ung dung quý phái. Kim Tử Huân gọi: "Bá mẫu!"

Kim Tử Hiên giật mình, gọi: "Mẫu thân! Sao người lại đến đây?" Sau đó chợt nhớ ra, kiếm quang của hắn và Lam Vong Cơ đều hắt lên trời, Kim phu nhân ở đài quan sát nhìn thấy, đương nhiên sẽ phải đến. Hắn nhìn mấy tên tu sĩ Lan Lăng Kim thị đến cùng mẫu thân, nói: "Mẫu thân mang nhiều người như thế đến đây làm gì? Chuyện vây săn không cần mẫu thân nhúng tay vào đâu."

Kim phu nhân xì một tiếng: "Con bớt ảo tưởng đi, ai nói ta đến tìm con chứ!"

Bà nhìn thoáng qua Giang Yếm Ly đang rụt rè nấp sau lưng Ngụy Vô Tiện, sắc mặt nháy mắt đã dịu đi, tiến lên nắm lấy tay nàng, dịu dàng thủ thỉ: "A Ly, sao con lại ra nông nỗi này?"

Giang Yếm Ly: "Đa tạ phu nhân, con không sao."

Kim phu nhân vô cùng nhạy bén, bà hỏi: "Có phải thằng con trời đánh kia lại bắt nạt con không?"

Giang Yếm Ly vội chối: "Không mà."

Kim Tử Hiên khẽ cựa quậy, muốn nói lại thôi. Kim phu nhân sao còn không hiểu tính nết con mình, thử suy đoán là biết chuyện gì đã xảy ra, tức thì nổi cơn thịnh nộ, mắng con trai: "Kim Tử Hiên! Con muốn chết phải không!!! Trước khi đi con nói với ta thế nào?!"

Kim Tử Hiên nghẹn lời: "Con!..."

Ngụy Vô Tiện xen ngang: "Không cần biết trước đó lệnh lang đã nói gì với Kim phu nhân, từ nay về sau hắn và sư tỷ ta đường ai nấy đi là được!"

Hắn đang điên tiết, lời nói ra không hề khách khí. Cũng may Kim phu nhân chỉ lo an ủi Giang Yếm Ly, không thèm xoắn chuyện này. Ai ngờ bà không để ý, lại có người khác thừa cơ nổi giận. Kim Tử Huân quát: "Ngụy Vô Tiện, bá mẫu của ta chính là trưởng bối của ngươi, ngươi nói như vậy chẳng phải là quá ngông cuồng hay sao?"

Người ngoài đều cảm thấy chí lý, thi nhau phụ họa. Ngụy Vô Tiện nói: "Ta tuyệt đối không nhằm vào Kim phu nhân. Đường đệ của ngươi nhiều lần buông lời ác ý với sư tỷ ta, Vân Mộng Giang thị ta nếu cứ nhân nhượng thì còn gì là thế gia nữa! Ngông cuồng chỗ nào?"

Kim Tử Huân cười nhạt: "Ngông cuồng chỗ nào à? Ngươi có chỗ nào không ngông cuồng? Hôm nay là đại hội trăm nhà cùng vây săn, thế mà ngươi lại thích chơi trội? Con mồi có mười ngươi độc chiếm đến ba, có phải là vô cùng đắc ý không?"

Lam Vong Cơ khẽ nghiêng đầu, hỏi: "Chiếm ba phần mười con mồi?"

Tuy hàng trăm người đi cùng Kim Tử Huân đến đây mặt mày ai cũng ngập tràn oán khí, nhưng thấy Lam Vong Cơ xưa nay nghe đồn là có quan hệ rất xấu với Ngụy Vô Tiện mở miệng, tựa như đang dò hỏi, lập tức có người vội vàng đáp: "Hàm Quang quân, ngài còn chưa biết sao? Vừa rồi chúng ta vây săn trong núi Bách Phượng, tìm cả buổi rồi mới phát hiện, trong trường săn này không có lấy một con hung thi oán linh!"

"Phái người hỏi thăm Liễm Phương tôn đang đứng trên đài quan sát mới biết, chưa đầy nửa canh giờ sau khi bắt đầu cuộc săn, trong núi Bách Phượng truyền đến một tiếng sáo. Sau đó, gần như tất cả hung thi và oán linh từng con từng con nối đuôi nhau tự chui đầu vào lưới bên trận doanh của Vân Mộng Giang thị!"

"Trên núi Bách Phượng có ba loại con mồi lớn, bây giờ chỉ còn loại yêu với loại quái thôi..."

"Còn loại quỷ đều đã bị một mình Ngụy Vô Tiện triệu đi hết rồi..."

Kim Tử Huân nói: "Ngươi hoàn toàn không đếm xỉa đến người khác, chỉ biết lo cho bản thân, lẽ nào còn chưa đủ ngông cuồng?"

Ngụy Vô Tiện chợt bừng tỉnh, hóa ra suy cho cùng cũng chỉ là mượn chuyện người đá chuyện mình. Hắn cười bảo: "Chẳng phải ngươi đã nói rồi sao? Bắn mở màn không tính, có bản lĩnh hãy chứng tỏ thực lực lúc vây săn."

Kim Tử Huân "ha" một tiếng, dường như cảm thấy rất nực cười: "Ngươi chẳng qua là dựa vào tà ma ngoại đạo, cũng đâu phải bản lĩnh thật sự. Chỉ thổi vài tiếng sáo thôi mà, sao có thể tính là thực lực?"

Ngụy Vô Tiện thắc mắc: "Ta đâu có dùng âm mưu quỷ kế, sao lại không tính? Ngươi cũng có thể thổi vài tiếng sáo, xem xem có hung thi oán linh nào chịu đi theo ngươi không?"

Kim Tử Huân cãi: "Ngươi phá bỏ quy tắc như vậy, cũng chẳng khá hơn xài âm mưu quỷ kế là bao!"

Nghe vậy, Lam Vong Cơ nhíu mày. Bấy giờ dường như Kim phu nhân mới để ý đến tranh chấp bên này, cất giọng nhàn nhạt: "Tử Huân, đủ rồi."

Ngụy Vô Tiện lười tranh cãi với hắn, cười nói: "Vậy được, ta cũng chẳng biết cái gì gọi là thực lực, mời ngươi lấy nó ra đánh thắng ta, cho ta mở mang tầm mắt đi."

Nếu có thể thắng, thì lúc này Kim Tử Huân đã không uất ức như vậy rồi. Hắn nghẹn lời mất một lúc, càng nghĩ càng sôi máu, bèn mỉa mai: "Nhưng cũng khó trách ngươi không biết mình sai, đây đâu phải lần đầu Ngụy công tử phá bỏ quy tắc. Hoa yến lần trước và đại hội vây săn lần này ngươi đều không mang bội kiếm, ở nơi long trọng như vậy mà chẳng thèm đoái hoài đến lễ nghi, ngươi có coi những người cùng tham dự như chúng ta ra gì không?"

Ngụy Vô Tiện lại không thèm đếm xỉa đến hắn, quay đầu nói với Lam Vong Cơ: "Lam Trạm, ta quên mất, vừa rồi ngươi giúp ta đỡ một kiếm, cảm ơn nha."

Thấy dáng vẻ hoàn toàn không để mình vào mắt của Ngụy Vô Tiện, Kim Tử Huân nghiến răng nói: "Gia giáo của Vân Mộng Giang thị, chẳng qua cũng chỉ đến thế mà thôi!"

Kim phu nhân chau mày, quở: "Tử Huân!"

Nghe đến câu kia, nụ cười của Ngụy Vô Tiện bỗng nhiên tắt lịm.

Hắn hỏi: "Gia giáo?"

Hắn chậm rãi nhìn quanh một vòng: "Tà ma ngoại đạo?"

Lam Vong Cơ trầm giọng gọi: "Ngụy Anh."

Đám người Kim Tử Huân cũng cảm thấy bầu không khí bất thường, nín thở nhìn hắn. Ngụy Vô Tiện cười nhẹ một tiếng: "Muốn biết lý do ta không mang kiếm sao? Nói cho các ngươi biết cũng không ngại."

Hắn xoay người lại, gằn từng tiếng: "Bởi ta muốn cho các ngươi biết, dẫu không dùng đến kiếm, chỉ cần thứ "tà ma ngoại đạo" trong miệng các ngươi thôi, ta vẫn có thể phóng ngựa như bay, cho các ngươi chạy sau hít bụi."

Lời vừa dứt, hầu như tất cả những ai có mặt ở đây đều sợ đến ngây người.

Những lời ngông cuồng vô độ này, chưa có một đệ tử thế gia nào dám nói trước mặt ngẩn ấy người. Một lúc sau, Kim Tử Huân rốt cuộc cũng hoàn hồn, quát lớn: "Ngụy Vô Tiện! Chẳng qua chỉ là con trai một gã người hầu, ngươi quá ngang ngược rồi đó!!!"

Nghe bốn chữ kia, ánh mắt Lam Vong Cơ ngưng lại, đồng tử Ngụy Vô Tiện cũn đột ngột co rút. Giữa bầu không khí sặc mùi thuốc súng, hễ chạm là nổ, chợt có người gọi: "A Tiện!"

Nghe nàng gọi, Ngụy Vô Tiện nhẹ nhõm hẳn đi, quay đầu gọi: "Sư tỷ!"

Giang Yếm Ly vẫy vẫy tay với hắn, nói: "A Tiện, đệ đứng sau lưng tỷ đi."

Ngụy Vô Tiện ngẩn ra, còn chưa kịp phản ứng thì Kim phu nhân đã vội vàng kéo tay nàng nói: "A Ly, chuyện của chúng nó, con không cần phải ra mặt đâu." Giang Yếm Ly mỉm cười áy náy với Kim phu nhân, tiến lên phía trước, che trước mặt Ngụy Vô Tiện, thi lễ với đám người Kim Tử Huân.

Nhóm Kim Tử Huân cũng không biết phải ứng phó thế nào, có vài người đáp lễ lẻ tẻ, có người không. Giang Yếm Ly nhẹ nhàng nói với Kim Tử Huân: "Kim công tử, theo ý cậu vừa nói, là A Tiện một mình độc chiếm ba phần mười con mồi trên núi Bách Phượng, không theo quy tắc, quá mức ngông cuồng. Ta... chưa từng nghe đến chuyện này, ngẫm lại quả thực đã mang đến phiền phức cho các vị, ta thay đệ ấy nhận lỗi với mọi người."

Dứt lời, thật sự cúi người hành lễ, xem ra là một cử chỉ nhận lỗi nghiêm túc đến lạ thường. Ngụy Vô Tiện gọi: "Sư tỷ!"

Giang Yếm Ly vẫn không đứng thẳng dậy, nhìn sang hắn kín đáo lắc đầu khe khẽ, Ngụy Vô Tiện đành ngậm miệng siết chặt nắm đấm.

Kim Tử Hiên đứng đằng xa nhìn chằm chằm về phía này với vẻ mặt phức tạp. Mà đám người Kim Tử Huân lại chẳng thèm che giấu vẻ đắc ý trên mặt, tỏ ra vui sướng cực kỳ.

Kim Tử Huân cười ha ha: "Giang cô nương thật là trang nhã khéo léo, thấu tình đạt lý. Chuyện sư đệ cô làm đúng là cực kỳ trái khoáy, thật sự gây thêm không ít phiền toái. Nhưng nếu ngươi đã biết là không ổn, nể mặt Giang cô nương và Giang tông chủ, ngươi cũng khỏi cần nhận lỗi, tình cảm hai nhà Vân Mộng Giang thị và Lan Lăng Kim thị vốn thân như máu mủ mà."

Hắn chỉ thiếu điều vênh váo ngạo mạn bật cười ha hả nữa thôi. Lửa giận trong lòng Ngụy Vô Tiện bốc lên hừng hừng, bàn tay siết chặt đến nỗi khớp xương kêu răng rắc, đang định mở lời thì Giang Yếm Ly đã cúi người đủ, đứng thẳng dậy, nghiêm cẩn nói: "Có điều, ngay cả người chưa từng tham gia vây săn như ta, cũng biết rằng - các cuộc vây săn từ xưa đến nay, chưa từng nghe có quy tắc nào là "không cho phép một người săn quá nhiều"."

Nụ cười trên mặt đám người đang đắc ý kia còn chưa kịp khép lại đã đông cứng.

Giang Yếm Ly: "Cho nên, cậu nói A Tiện không tuân thủ quy tắc, rốt cuộc là quy tắc nào vậy?"

Lần này, đến lượt Ngụy Vô Tiện cười ha hả thành tiếng.

Kim Tử Huân tái mặt, nhưng không thốt ra nổi một câu phản bác. Có hai nguyên nhân, thứ nhất, hắn chưa từng thấy Giang Yếm Ly đứng ra nói lý bao giờ, lỡ như đối đáp không có chừng mực, Kim phu nhân và Giang Trừng đều vô cùng xem trọng Giang Yếm Ly, hắn không dám tùy tiện mạo phạm. Thứ hai, tra đi xét lại - quả thực không tìm ra quy tắc này!

Lúc này, trong đám đông đã có người hết nhịn nổi. Trong những thời điểm như vậy, Diêu tông chủ luôn là người đầu tiên ra mặt, hắn nói: "Giang cô nương, cô nói vậy là không đúng rồi. Có một số quy tắc tuy rằng không viết ra, nhưng trong lòng mọi người đều hiểu rõ, hơn nữa đều tuân thủ quy tắc này."

Một người la lên: "Tính tất thảy con mồi trên núi Bách Phượng, có đến năm trăm không? Mà người tham gia vây săn có bao nhiêu? Những hơn năm nghìn! Vốn đã phải tranh giành nhau đến sứt đầu mẻ trán, một mình hắn lại dùng thủ đoạn ác ý cướp đi ngần ấy con mồi, những người khác biết phải làm sao?"

Ngụy Vô Tiện cười xùy một tiếng, đang định mở lời thì Giang Yếm Ly ngăn lại, hạ giọng dặn dò: "Đệ đừng nói gì cả."

Một người bất mãn than thở: "Đúng thế, bằng không ta cũng chẳng đến nỗi giờ này còn chưa bắt được con nào!"

Giang Yếm Ly đáp lại: "Có điều... Người khác không săn được, cũng không phải lỗi của đệ ấy."

Người kia nghẹn lời, nàng lại nói: "Vây săn chẳng phải chỉ dựa vào thực lực thôi sao? Cho dù loại quỷ đã hết, thì vẫn còn loại yêu và quái mà? Dù hắn không chiếm mất một phần ba kia, thậm chí không tham gia hội vây săn, thì người không săn được cũng vẫn trắng tay thôi. Cách của A Tiện tuy không giống người ta, nhưng đây là bản lĩnh đệ ấy tu luyện được. Chung quy cũng không thể vì người khác vô duyên với một phần ba số con mồi kia, mà nói đệ ấy là tà ma ngoại đạo."

Những người theo Kim Tử Huân gây rối cũng tlập tức ái mặt y như hắn, lại kiêng dè thân phận của Giang Yếm Ly nên không ai dám phản bác nàng thẳng mặt.

Giang Yếm Ly lại tiếp: "Hơn nữa, vây săn là vây săn, sao lại lấy gia giáo ra nói? A Tiện là đệ tử của Vân Mộng Giang thị ta, lớn lên cùng hai tỷ đệ ta, tình hơn thủ túc. Buột miệng nói hắn chỉ là "con của người hầu", xin thứ lỗi ta không chấp nhận nổi. Cho nên..."

Nàng đứng thẳng lưng, cao giọng nói: "Ta vẫn hy vọng Kim Tử Huân công tử, có thể nhận lỗi với Ngụy Vô Tiện của Vân Mộng Giang thị ta!"

Nếu giờ đây người nói ra những lời này không phải Giang Yếm Ly, mà là bất cứ một ai khác, chỉ sợ Kim Tử Huân đã sớm đánh cho một chưởng rồi. Hắn sa sầm mặt mũi, im lặng không đáp. Giang Yếm Ly cũng bình tĩnh nhìn hắn đăm đăm, ánh mắt không chịu dời đi chút nào. Kim phu nhân khuyên: "A Ly, con nghiêm túc như thế làm gì. Chỉ là chuyện vặt thôi mà, đừng tức giận nữa."

Giang Yếm Ly khẽ đáp: "Phu nhân, A Tiện là em trai con. Người ngoài sỉ nhục đệ ấy, đối với con đây không phải chuyện vặt."

Kim phu nhân liếc nhìn Kim Tử Huân, hừ khẽ: "Tử Huân, nghe thấy gì chưa."

Kim Tử Huân kêu: "Bá mẫu!"

Bắt hắn nhận lỗi với Ngụy Vô Tiện, chính là chuyện tuyệt đối không thể xảy ra. Kim phu nhân làm sao không biết tính cách hắn? Nhưng nhìn tình hình trước mắt đã thấy không vui, lại nghĩ sau khi Kim Tử Huân nhận lỗi chắc chắn sẽ về Kim Lân đài quậy phá một trận, bà càng phiền lòng khôn xiết, hận không thể bóp cổ hắn bắt nhận lỗi luôn cho xong việc. Đúng lúc này, hai luồng kiếm quang bay tới, hóa ra là Kim Quang Dao và Lam Hi Thần đến đây.

Lam Vong Cơ gọi: "Huynh trưởng."

Lam Hi Thần ngạc nhiên hỏi: "Vong Cơ, sao đệ cũng ở đây?"

Kim Quang Dao lại nói: "Chư vị, ở đây đã xảy ra chuyện gì?"

Hắn vừa đến, hai người lòng nghẹn đầy lửa giận lập tức tìm ra đối tượng trút giận. Kim Quang Dao vừa đáp xuống, Kim phu nhân liền mắng phủ đầu: "Ngươi lại còn cười! Xảy ra chuyện lớn thế này ngươi còn dám cười, thật không biết ngượng! Hội vây săn lần này do ngươi lo liệu đấy, phế vật!"

Xưa nay Kim Quang Dao đều trưng ra bộ mặt tươi cười, ai ngờ vừa đến đã bị dội một xô máu chó đầy đầu, vội nghiêm mặt lại, thành thật hỏi: "Mẫu thân, rốt cuộc có chuyện gì vậy?"

Kim phu nhân nheo mắt liếc xéo: "Rốt cuộc có chuyện gì ngươi không tự nhìn được chắc? Ngươi giỏi nhìn sắc mặt người khác lắm cơ mà?"

Kim Quang Dao im lặng, Kim Tử Huân lại mở miệng: "Trường săn núi Bách Phượng đã mất một phần ba con mồi, hơn năm nghìn người còn săn cái gì nữa?!" Hắn thừa cơ lấp liếm chuyện nhận lỗi với Ngụy Vô Tiện, còn định mắng thêm, Lam Hi Thần lại nói: "Liễm Phương tôn đã bắt đầu thu xếp mở rộng phạm vi khu vực săn bắn, xin chư vị yên tâm chớ lo lắng."

Trạch Vu quân lên tiếng, Kim Tử Huân tự biết mình không nên mở miệng, cũng không nổi cáu với Kim Quang Dao nữa, quẳng cung tiễn xuống đất cười nhạt: "Lần vây săn này đúng là một trò hề! Dẹp đi, không tham gia cũng được, ta rút đây."

Kim Quang Dao ngẩn người, nói: "Tử Huân, sắp chuẩn bị xong rồi, cùng lắm đợi thêm nửa canh giờ..."

Diêu tông chủ cũng níu kéo: "Kim công tử, đừng rút lui mà!" Kim Tử Huân đáp: "Vây săn đã không công bằng, còn chờ cái gì nữa? Thứ lỗi không theo nổi!" Dứt lời toan dẫn đám tu sĩ dưới quyền ngự kiếm bỏ đi, Kim Quang Dao vội vàng đến khuyên nhủ. Có vài tên ồn ào muốn đi theo Kim Tử Huân, cũng có vài người không cam tâm buông bỏ cơ hội, do dự không quyết, nhất thời vô cùng hỗn loạn. Giang Yếm Ly lắc lắc đầu, nói với Kim phu nhân: "Kim phu nhân, con đã rước thêm phiền phức cho người rồi."

Kim phu nhân xua tay: "Con với dì thì có cái gì mà rước phiền phức, con muốn mắng thằng ngốc Kim Tử Huân kia thì cứ việc, ta mặc kệ nó. Còn chưa hết giận thì ta đánh nó giúp con."

Giang Yếm Ly vội chối: "Không cần, không cần đâu... Vậy con xin về trước."

Kim phu nhân vội hỏi: "Con muốn về đài quan sát ư? Để ta gọi Tử Hiên đưa chúng ta về."

Bà vừa nói, vừa nháy mắt liên tục với Kim Tử Hiên đã đứng đằng xa cả buổi. Giang Yếm Ly nhẹ nhàng đáp: "Không cần đâu ạ. Con có chuyện muốn nói với A Tiện, đệ ấy đưa con về là được rồi."

Kim phu nhân nhướn mày, liếc nhìn Ngụy Vô Tiện vài lượt, ánh mắt có phần cảnh giác, dường như hơi bực bội: "Một nam một nữ trẻ tuổi, làm sao có thể ở riêng với nhau không ai trông chừng."

Giang Yếm Ly đáp: "A Tiện là em trai con."

"A Ly, con tuyệt đối đừng giận mà. Con hãy kể ta nghe thằng con hư hỏng cứng đầu kia lại làm chuyện gì ngu ngốc, ta bảo nó ngoan ngoãn xin lỗi con."

Giang Yếm Ly lắc đầu: "Thực sự không cần. Kim phu nhân, đừng ép chàng."

Kim phu nhân vội nói: "Ta nào có ép! Không ép mà!"

Ngụy Vô Tiện gật đầu, nói: "Vậy xin lỗi không chung đường nữa, Kim phu nhân."

Hắn và Giang Yếm Ly đồng loạt cúi xuống một chút, rồi xoay người định đi, Kim phu nhân liều mạng kéo tay Giang Yếm Ly không cho nàng đi, đang giằng co, bỗng Kim Tử Hiên hấp tấp chạy tới, hét lớn: "Giang cô nương!!!"

Ngụy Vô Tiện vờ như không nghe thấy, kéo Giang Yếm Ly: "Sư tỷ mau đi thôi."

Kim Tử Hiên lại hét lớn: "Không phải đâu Giang cô nương!!!"

Lần này dù sao cũng không thể giả điếc nữa rồi, Ngụy Vô Tiện và Giang Yếm Ly đành phải quay lại. Cả đám người Kim Tử Huân đang ồn ào bên kia cũng tò mò quay lại, ai nấy đều nghi hoặc Kim Tử Hiên nói "không phải đâu" là có ý gì. Kim Tử Hiên hối hả chạy vài bước, dường như muốn đuổi theo, nhưng chợt dừng lại cách xa hai người, thở hổn hển vài hơi, gân xanh nổi đầy trán.

Hồi lâu, hắn đột nhiên hét lớn: "Không phải đâu Giang cô nương! Không phải do mẹ ta! Không phải ý của bà ấy! Ta không bị ép, không miễn cưỡng chút nào cả!!!"

Im lặng một lát, hắn gào lên: "Là ta! Chính là ta! Chính ta muốn nàng đến!!!"

Giang Yếm Ly: "..."

Ngụy Vô Tiện: "..."

Kim phu nhân: "..."

Kim Tử Huân: "..."

Gào xong mấy câu này, gương mặt trắng nõn của Kim Tử Hiên thoáng chốc chuyển sang màu đỏ ửng.

Hắn lảo đảo lùi lại vài bước, phải vịn lên một thân cây mới đứng vững, ngẩng đầu nhìn lên rồi chết lặng, dường như mới nhận ra nơi này còn có rất nhiều người. Nhớ lại vừa rồi mình đã nói gì trước mặt ngần ấy người, đờ đẫn hồi lâu rồi đột nhiên bừng tỉnh, hét lớn một tiếng, cất bước chạy băng băng.

Sau một hồi im lặng, Kim phu nhân giận dữ mắng to: "Thằng ngốc này! Con chạy cái gì chứ!"

Bà nắm tay Giang Yếm Ly dặn: "A Ly, đợi lát nữa chúng ta lên đài quan sát nói chuyện tiếp! Dì đi bắt nó về trước đã!" Nói đi liền đi, dẫn theo một đám tu sĩ vội vàng ngự kiếm, vừa gọi vừa đuổi theo hướng Kim Tử Hiên chạy trốn. Ngụy Vô Tiện cũng tuyệt đói không ngờ chuyện sẽ thành ra như thế, náo loạn một hồi chỉ cảm thấy dở cười dở khóc, nói: "Hắn làm trò quỷ gì vậy không biết! Sư tỷ, chúng ta đi thôi."

Giang Yếm Ly ngơ ngác gật gật đầu, Ngụy Vô Tiện vẫy vẫy tay với Lam Vong Cơ, chào: "Lam Trạm, đi nha."

Lam Vong Cơ khẽ gật đầu không nói, lặng lẽ nhìn theo bóng dáng hắn và Giang Yếm Ly dần khuất trong rừng cây. Bên kia, Kim Quang Dao rốt cuộc cũng không ngăn nổi nhóm Kim Tử Huân, cả đám mồm năm miệng mười oán thán ngự kiếm rời đi, đám đông chen chen chúc chúc ban đầu nháy mắt đã bớt đi quá nửa, số còn lại thấy hết trò vui để xem thì cũng dần dần tản ra. Kim Quang Dao lau mồ hôi trán, cười khổ: "Thật là..."

Lam Hi Thần vỗ vỗ vai hắn an ủi: "Chuyện hôm nay không phải lỗi của đệ."

Kim Quang Dao thở dài, xoa xoa mi tâm: "Đệ chỉ sợ một canh giờ không kịp chuẩn bị."

Lam Hi Thần hỏi: "Tại sao?"

Kim Quang Dao đáp: "Thật ra không chỉ có vị Ngụy công tử kia độc chiếm một phần ba con mồi, mà một mình đại ca cũng gần như quét sạch quá nửa con mồi loại yêu - thú."

Nghe thế, Lam Hi Thần cười bảo: "Không hổ là đại ca." Mà Lam Vong Cơ vẫn còn chút đăm chiêu. Kim Quang Dao đau đầu, nói: "Cho nên phạm vi săn bắn e rằng còn phải mở rộng thêm nữa."

"Vậy bây giờ chúng ta lập tức bắt tay vào làm đi."

Kim Quang Dao áy náy nói: "Thật ngại quá nhị ca à, huynh tới để tham gia vây săn, vậy mà ta còn muốn nhờ huynh tạm thời sang giúp đỡ."

Lam Hi Thần mỉm cười: "Không sao. Vong Cơ, chúng ta đi trước một bước, hay là đệ cũng giúp một tay đi?"

Lam Vong Cơ lặng lẽ triệu hồi Tị Trần, đáp: "Giúp."

Đợi bọn họ ngự kiếm rời đi, trong rừng cây chỉ còn lại lác đác vài người đang tán chuyện trên trời dưới bể. Chẳng bao lâu sau, một người sải bước đi ra từ trong rừng, xem tình hình này có vẻ hơi lo lắng.

Người vừa đến chính là Giang Trừng. Trên núi Bách Phượng, hắn nghe người ta bàn tán trên trời xuất hiện kiếm quang của Lam Vong Cơ và Kim Tử Hiên, hình như hai người họ đánh nhau thì phải. Hắn lo cho Giang Yếm Ly đi cùng với Kim Tử Hiên nên vội vàng đến xem, ai ngờ bỏ lỡ thời cơ, mọi người đã giải tán. Giang Trừng thấy trong cả đám người chỉ có Diêu Tông chủ là coi như có quen biết, liền hỏi: "Diêu Tông chủ, vừa rồi chỗ này đã xảy ra chuyện gì thế?"

Diêu Tông chủ liếc hắn một cái, nói với ý vị sâu xa: "Giang Tông chủ, Ngụy Vô Tiện của quý tông, đúng là một nhân vật đấy."

Giang Trừng nhíu mày hỏi: "Có ý gì?"

Diêu Tông chủ bật cười ha hả: "Ta nào dám có ý gì, Giang tông chủ chớ nên để bụng lời ta nói."

Giang Trừng đen mặt, thừa biết không phải lời hay ý đẹp gì, thầm nghĩ đợi lát nữa thế nào cũng phải tìm Ngụy Vô Tiện tính sổ. Hắn không còn tâm trí đâu mà thảo mai với cái tên đang cố ra vẻ huyền bí kia, xoay người bước ra khỏi rừng cây. Đi được một đoạn, mơ hồ nghe thấy sau lưng truyền đến tiếng bàn tán rì rầm, ép giọng xuống cực thấp giống như sợ bị hắn nghe thấy, nhưng giác quan của hắn nhạy bén nên vẫn nghe rõ từng lời.

Một tên gia chủ cất giọng chua loét: "Lần này Liên Hoa ổ chơi trội quá đi, gần như tất cả hung thi và oán linh đều bị triệu đến trận doanh của Vân Mộng Giang thị. Nhất định có rất nhiều tu sĩ muốn theo nhà họ rồi."

Diêu Tông chủ: "Hết cách rồi, ai bảo nhà chúng ta không có Ngụy Vô Tiện làm chi."

"Có Ngụy Vô Tiện cũng chẳng phải chuyện tốt đẹp gì cho cam, ta không muốn trong nhà có người ngày ngày gây rắc rối cho mình."

"Ngụy Vô Tiện này cũng quá ngông cuồng rồi... Dù sao những cuộc săn đêm sau này chỉ cần có hắn tham gia, ta sẽ ngồi nhà."

Một tên cười nhạt: "Hử? Muốn theo Giang gia? Chưa chắc đâu, nói trắng ra là muốn đi theo Ngụy Vô Tiện thôi. Trong cuộc chiến Xạ Nhật, Vân Mộng Giang thị chẳng phải đều dựa vào một mình Ngụy Vô Tiện mới nổi danh ầm ầm đó sao."

Giang Trừng u ám từ đầu đến chân.

Dường như có thứ gì đó, đã phủ một bóng đen không thể xóa nhòa trên mặt và trong lòng hắn.
 

trucxinh0505

Hoài niệm chút quá khứ!
Thành viên BQT
Administrator
Tham gia
14/4/19
Bài viết
10,233
Điểm cảm xúc
690
Nơi ở
Nơi có con người
Chương 122: Phiên ngoại móc sắt
Danh tiếng Bạch phủ vang xa trong vùng này, e rằng phải quy hơn một nửa công lao cho nhà trắng.

Sở dĩ gọi là nhà trắng, đầu tiên, đương nhiên là vì nó có màu trắng. Khi mới xây, tường nhà dính đầy vôi ve màu trắng, chủ nhân đã tính đến chuyện quét vôi màu trang trí. Quét ở những nơi khác vẫn vô cùng thuận lợi, nhưng quét đến căn phòng tây uyển này thì chuyện lạ xảy ra liên miên, nên mới đành gác lại một cách bất đắc dĩ. Đến nay, gian nhà trắng này vẫn hoàn toàn lạc quẻ so với những nơi khác trong Bạch phủ: nó trắng đến rợn người.

"Một căn phòng, khóa ba lớp cửa. Mùa hè nóng bức, gần căn phòng đó lại lạnh lẽo, như đặt mình trong hầm băng. Theo lời chủ nhân của Bạch gia kể lại thì hồi phụ thân hắn còn nhỏ, có một lần ông chơi đá cầu, trái cầu lăn tới cửa phòng đó. Lúc đi nhặt cầu ông không kiềm chế nổi tính tò mò, mới nhòm qua khe cửa."

Kim Lăng mặt mũi ỉu xìu, kể đến đây lại thấy Ngụy Vô Tiện bên kia đang thò tay vào trong quan tài, hình như là để mở mí mắt thi thể, cậu cũng cạn lời luôn.

Ngụy Vô Tiện thấy cậu dừng lại mới quay đầu nhìn: "Nhòm qua khe cửa?"

Một đám tiểu bối Lam gia phía sau hắn cũng đồng loạt đưa mắt nhìn sang. Kim Lăng dừng một chút rồi tiếp: "... Nhòm qua khe cửa, rồi chết sững ra đó luôn, cả buổi không nhúc nhích được tí nào. Sau đó ổng được người nhà phát hiện, vừa kéo đi đã ngất xỉu ra đó, sốt cao một trận, mơ mơ màng màng chuyện gì cũng không nhớ rõ, từ đó trở đi cũng không dám đến gần gian nhà ấy nữa.

"Sau nửa đêm, không ai được phép ra ngoài đi lại, nhất là không được phép tới gần gian nhà trắng đó, đây là gia quy chết tiệt của nhà bọn họ. Bởi vì vào ban đêm, qua một canh giờ nào đó, bên trong rõ ràng không thấy bóng người mà vẫn nghe tiếng bước chân cọt kẹt trên ván gỗ. Còn nữa."

Kim Lăng giơ hai tay cầm hờ vào không khí, diễn tả một động tác đằng đằng sát khí:

"Giống như tiếng dây thừng chậm rãi siết chặt, muốn ghìm chết thứ gì đó."

Mấy ngày trước, trong lúc quét dọn vào buổi sáng, gia bộc của Bạch phủ đi ngang qua gian nhà trắng, phát hiện lớp giấy mỏng dán trên cửa sổ nhà trắng thủng một lỗ nhỏ bằng đầu ngón tay. Mà trên mặt đất, lại có một người đàn ông đang nằm.

Đó là một gã đàn ông xa lạ, người trong Bạch phủ chưa gặp bao giờ, tuổi ngoài bốn mươi, sắc mặt tái nhợt, nổi đầy gân xanh, năm ngón tay bóp chặt lấy ngực, đã sớm tắt thở.

Gia bộc sợ hết hồn, chủ nhân cũng sợ mất mật. Sau một phen dày vò, phủ binh đập bàn kết luận: Đó là một tên trộm xui xẻo, chết đâu không chết lại xông vào vùng cấm của Bạch phủ, nhìn thấy thứ gì đó, hãi quá mới lên cơn đau tim thăng luôn tại trận. Còn "thứ đó" rốt cuộc là gì, bọn họ tháo toàn bộ giấy niêm phong và xích khóa của gian nhà trắng rồi lục soát một lượt, thế mà vẫn ù ù cạc cạc.

Nhưng đã có án mạng, thì chủ nhân Bạch gia cũng thừa biết mình không thể tiếp tục chịu đựng, tiếp tục giả vờ trong phòng chẳng có gì nữa.

Tai vạ này không trừ ắt sẽ để lại hậu hoạn, hắn đành dốc hết can đảm, cắn răng mang một số tiền lớn lên Kim Lân đài để mời Lan Lăng Kim thị đến nhà mình săn đêm.

Đầu đuôi câu chuyện là thế.

Lam Cảnh Nghi đỡ nắp quan tài, có vẻ suy sụp: "Ngụy tiền bối, người đã xong chưa... Người này chết được vài ngày rồi... Mùi tẩu thi cũng không đến mức ấy..."

Lam Tư Truy chung tay đỡ với cậu ta, dở khóc dở cười: "Quan tài đơn sơ, nghĩa trang này gió táp mưa sa không ai trông chừng, để vài ngày khó tránh bốc mùi. Ngươi ráng lên, chúng ta còn phải ghi chép lại."

Kim Lăng "hừ" một tiếng: "Một tên trộm vặt, nhặt xác giùm bỏ vào quan tài đã tốt lắm rồi, chẳng lẽ còn phải cung phụng hắn như thờ Phật sao?"

Ngụy Vô Tiện chọc thi thể nửa ngày, cuối cùng cũng ngẩng mặt lên khỏi cỗ quan tài, tháo găng tay ném đi, hỏi: "Đã xem xong hết chưa?"

"Xem xong rồi!"

Ngụy Vô Tiện hỏi: "Tốt, đã xem xong thì các ngươi nói thử xem, bước tiếp theo nên làm gì?"

Lam Cảnh Nghi đáp: "Chiêu hồn!"

Kim Lăng giễu cợt: "Còn cần ngươi nói sao, ta đã sớm thử rồi."

Ngụy Vô Tiện hỏi: "Thế nào?"

Kim Lăng đáp: "Người này chấp niệm không mạnh, hồn phách quá yếu, là bị dọa chết khiếp. Đã qua bảy ngày, hồn phách tan nát triệt để rồi, không thể gọi về nữa."

Lam Cảnh Nghi lầu bầu: "Thế thì ngươi thử cũng có khác gì không thử đâu..."

Lam Tư Truy vội nói: "Vậy mình đến nhà trắng xem thử nha, đi thôi đi thôi. Kim công tử, phiền cậu dẫn đường." Cậu vừa nói vừa đẩy Lam Cảnh Nghi ra cửa, bóp chết thành công một đoạn đối thoại vô nghĩa sắp khai màn. Một nhóm thiếu niên bước qua ngạch cửa, nhiều đứa còn nhảy qua, bước chân rất nhẹ nhàng. Kim Lăng tuy là người dẫn đường, nhưng còn tuột lại phía sau bọn họ.

Lam Tư Truy hỏi Kim Lăng: "Bạch phủ đã từng có người chết oan uổng, hay xưa kia có vụ án bí ẩn gì không?"

"Chủ nhân nhà này cứ khăng khăng chối là tuyệt đối không có, mấy ông bà cụ đã chết đều sống thọ và chết ở nhà, người trong phủ cũng không có lục đục."

Lam Cảnh Nghi nói: "Nguy rồi, ta có dự cảm xấu. Thông thường hễ nói như vậy thì chắc chắn phải có lục đục gì đó, bị họ che giấu kín kẽ không chịu nói ra thôi."

Kim Lăng nói: "Ta đã nhiều lần xác nhận, cũng không hỏi được gì, không tra được chuyện gì kỳ lạ. Các ngươi có thể thử lại lần nữa."

Trước đó cậu đã làm xong mớ bài tập, nhà trắng cũng xem mấy lần, nên lần này không vào Bạch phủ nữa, chỉ tùy tiện tìm một quán trà bên ngoài rồi ngồi xuống. Lát sau, một cái bóng màu đen đã nhẹ nhàng lướt tới.

Ngụy Vô Tiện ngồi vào ghế đối diện với cậu, gọi: "Kim Lăng."

Quán trà nho nhỏ lại có hai anh trai đẹp ngồi, quả cũng hơi nổi bật, khiến cô gái bán trà dù đang bận rộn vẫn liên tục ngoái lại nhìn.

Sau khi chia tay ở miếu Quan Âm, đây là lần đầu tiên Ngụy Vô Tiện đối mặt với Kim Lăng, cũng chỉ đến lúc này mới có dịp nói chuyện riêng. Kim Lăng khựng lại giây lát, sắc mặt có vẻ khó lường, hỏi: "Chuyện gì?"

Ngụy Vô Tiện hỏi thăm: "Bây giờ ngươi sống thế nào trên Kim Lân đài?"

Kim Lăng đáp: "Cứ vậy thôi."

Lại kể tiếp, chuyến đi Kim Lân Đài cầu săn đêm của vị chủ nhân Bạch gia này cũng chứa đầy bất ngờ.

Nếu đi sớm hơn mấy năm, khi ấy Lan Lăng Kim thị thế như mặt trời ban trưa, dù hắn có đưa thù lao gấp mười lần cũng chưa chắc đã cầu được đệ tử thân truyền của Lan Lăng Kim thị đến đây. Mà thật ra đừng nói là cầu săn, hạng thương nhân tầm thường có tiền không quyền, cũng chẳng có vai vế gì như Bạch gia đây, thì tốt nhất đừng mơ đến chuyện đăng môn bái phỏng. Song thế cục huyền môn ngày nay đã khác xưa rồi, bách tính bình thường tuy không hiểu cặn kẽ những biến cố trong đó, nhưng cũng mơ hồ nghe nói. Chủ nhân Bạch gia cũng vì thế mà mang suy nghĩ "biết đâu lại được" đến thử một lần.

Hắn thấp thỏm đến đại môn đưa danh thiếp, nói rõ mục đích đến. Thủ vệ nhận tiền đút lót của hắn, miễn cưỡng đi thông báo, lúc về lại trở mặt nói gia chủ từ chối, động thủ đuổi người. Đi thì đi, dù sao lúc đầu hắn cũng không nghĩ mình sẽ mời được, nhưng hắn vẫn ức vì tên thủ vệ này đã nhận tiền mà thái độ còn tệ hại như thế, mới đòi lại phong bì, thế là hai bên cãi qua cãi lại vài câu. Đúng lúc này, một thiếu niên tuấn mỹ cầm cung, mặc áo bào Kim Tinh Tuyết Lãng bước ra khỏi cửa, thấy cảnh tượng quá quắt này mới cau mày hỏi.

Lần này, thủ vệ kia bắt đầu ấp úng. Chủ nhân Bạch gia thấy thiếu niên này tuy còn trẻ, nhưng thân phận có lẽ không thấp, mới vội vàng nói rõ ngọn nguồn câu chuyện. Ngờ đâu thiếu niên này vừa nghe đã giận tím mặt, đánh thủ vệ kia một chưởng cho rớt xuống khỏi Kim Lân đài, mắng: "Gia chủ nói đuổi người? Sao ta không biết gì cả!"

Rồi quay sang hắn, nói: "Nhà ngươi là Bạch gia ngoài thành tây hai mươi dặm? Ta nhớ rồi, ngươi về trước đi, mấy ngày nữa sẽ có người đến tìm ngươi!"

Chủ nhân bạch gia ngơ ngơ ngáo ngáo quay về nhà, mấy ngày sau quả nhiên có một đám đệ tử thế gia tìm tới cửa, nhưng hắn đâu biết người tới lại là gia chủ Lan Lăng Kim thị.

Đương nhiên hắn lại càng không biết, Lan Lăng Kim thị, lúc này đúng là rất loạn.

Thủ vệ kia căn bản không thông báo cho gia chủ chân chính là Kim Lăng, mà lại báo cho một vị trưởng bối khác trong Lan Lăng Kim thị. Trưởng bối kia nghe tin, nghĩ bây giờ ngay cả một tên thương nhân nhãi nhép cũng dám bước lên thềm vàng của Lan Lăng Kim thị, liền nổi trận lôi đình ngay tại chỗ, muốn đuổi người đi, ai ngờ lại vừa khéo chạm mặt Kim Lăng chuẩn bị đến trường săn.

Kim Lăng thừa biết những trưởng bối trong gia tộc đều kiêu ngạo, tự xưng là thế gia trăm năm, dù sao đi nữa cũng không thể hạ giá bản thân, chỉ tiếp những người quý phái. Một là cậu vốn cực kỳ căm ghét cái điệu bộ này; hai là giận gã thủ vệ kia gặp chuyện liền đi vòng qua cậu thông báo với người khác, không coi cậu ra gì; ba là nghĩ đến thuở Kim Quang Dao còn sống, làm gì có môn sinh hay khách khanh nào dám ăn hối lộ riêng như thế, càng nghĩ càng giận. Vừa hay đã hẹn trước mấy người Lam Tư Truy và Lam Cảnh Nghi tháng này sẽ cùng ra ngoài săn đêm, liền đến Bạch gia một chuyến.

Đặt tay lên ngực tự hỏi, cậu cũng không thể nói mình hoàn toàn không ngờ Ngụy Vô Tiện cũng sẽ đi theo.

Những chuyện lằng nhằng trong đó, tuy Kim Lăng không chịu nói với người ngoài, nhưng không biết có bao nhiêu đôi mắt săm soi Kim Lân đài, cũng không biết có bao nhiêu cái miệng nhàn rỗi, đã sớm truyền đến tai Ngụy Vô Tiện và Lam Vong Cơ. Ngụy Vô Tiện thừa biết cậu ta không chịu yếu thế, nói: "Có chuyện gì nên hỏi cậu ngươi nhiều hơn."

"Nhưng cậu đâu phải họ Kim."

Nghe câu này, Ngụy Vô Tiện ngẩn người, rồi lập tức hiểu ra. Hắn dở khóc dở cười, đưa tay đập vào sau ót cậu ta: "Nói năng cho cẩn thận!"

Cú đánh này tuy không đau chút nào, nhưng Kim Lăng dường như đã chịu khuất nhục to lớn lắm, đặc biệt là khi nghe tiếng cười đùa rúc rích của cô bán trà bên cạnh thì cảm giác khuất nhục càng tăng. Cậu ta ôm đầu gào lên: "Ngươi đánh ta làm gì!"

Ngụy Vô Tiện đáp: "Ta đánh để nhắc ngươi nghĩ cho cậu ngươi một chút. Hắn vốn là kẻ không thích lo chuyện bao đồng, thế mà vì ngươi hắn đã đến nhà người ta diễu võ giương oai, bị người ta châm chọc không biết bao nhiêu lần. Thế mà ngươi lại nói hắn không phải họ Kim, để hắn nghe thấy, có đau lòng không cơ chứ."

Kim Lăng ngơ ngác, rồi bực bội nói: "Ta không có ý đó! Ta..."

Ngụy Vô Tiện vặn lại: "Vậy ngươi có ý gì?"

Kim Lăng lắp bắp: "Ta! Ta..."

Chữ "ta" đầu tiên hết sức dõng dạc, chữ "ta" thứ hai đã chột dạ xì hơi. Ngụy Vô Tiện nói: "Ta ta ta, ta nói giùm ngươi nhé, ngươi có ý này: Giang Trừng tuy là cậu ngươi, nhưng với Lan Lăng Kim thị vẫn là người ngoài. Trước đó vì giúp ngươi hắn đã nhúng tay mấy lần, nhưng nếu nhúng tay quá sâu trên địa bàn của người khác, sau này khó tránh trở thành cái cớ cho người ta công kích, mang đến phiền phức cho hắn, phải không?"

Kim Lăng nổi giận: "Nói nhảm! Ngươi rõ ràng đã biết, sao còn đánh ta!"

Ngụy Vô Tiện trở tay tát thêm phát nữa: "Ta cứ đánh ngươi đấy! Có chuyện muốn nói sao không biết lựa lời? Lời hay ý đẹp từ miệng ngươi nói ra cũng thành khó nghe cực kỳ!"

Kim Lăng ôm đầu gào lên: "Lam Vong Cơ không ở đây, ngươi cứ thế đánh ta!"

Ngụy Vô Tiện nói: "Nếu y ở đây, ta nói một tiếng y sẽ nhào vào đánh hội đồng ngươi đấy, tin không?"

Kim Lăng tỏ ra không tin: "Nhưng ta là gia chủ!!"

Ngụy Vô Tiện cười khẩy: "Số gia chủ ta từng đánh, không 100 thì cũng 80."

Kim Lăng nhảy dựng lên, muốn xông ra khỏi quán trà: "Ngươi còn đánh ta nữa, ta sẽ đi ngay!"

"Quay lại!" Ngụy Vô Tiện đưa tay kéo gáy áo cậu ta lại, xách cậu ta về như xách một con gà nhãi nhép, vỗ tay lên mặt ghế, nói, "Ta không đánh ngươi, ngồi xuống đi nào."

Kim Lăng cảnh giác, thấy hắn quả thực không muốn đánh tiếp, bấy giờ mới miễn miễn cưỡng cưỡng ngồi xuống. Cô gái trong quán trà thấy vụ lùm xùm bên này rốt cuộc đã lắng xuống, bèn nhoẻn miệng cười bước lại rót nước. Ngụy Vô Tiện cầm bát trà uống một ngụm, bỗng mở lời: "A Lăng."

Kim Lăng liếc hắn: "Gì."

Mà Ngụy Vô Tiện lại mỉm cười, nói: "Lần này gặp lại ngươi, ngươi đã cao lên nhiều."

Kim Lăng ngơ ngác.

Ngụy Vô Tiện xoa xoa cằm: "Xem ra bây giờ ngươi đã, ừm, đáng tin cậy hơn nhiều. Ta rất vui, nhưng vẫn hơi... Nói sao nhỉ, thật ra dáng vẻ ngốc nghếch của ngươi trước kia cũng rất đáng yêu."

Kim Lăng lại bắt đầu nhấp nhổm không yên.

Ngụy Vô Tiện bất thình lình vươn tay ra sức kéo bả vai cậu, điên cuồng xoa xoa đầu cậu, nói: "Có điều, dù sao đi nữa, nhìn thấy tên tiểu tử thúi nhà ngươi, ta cũng rất vui, ha ha!"

Kim Lăng bất chấp đầu tóc bị vò rối tung, nhảy dựng lên khỏi băng ghế dài rồi lao ra ngoài. Ngụy Vô Tiện lại đưa tay kéo cậu ta về: "Ngươi đi đâu thế?"

Sắc đỏ lan xuống tận cổ Kim Lăng, cậu ta lớn tiếng đáp: "Ta đi xem nhà trắng!"

Ngụy Vô Tiện hỏi: "Chẳng phải ngươi đã xem rồi à?"

Kim Lăng đáp: "Ta! Đi! Xem! Lại! Một! Lượt!"

Ngụy Vô Tiện nói: "Nếu trước đó ngươi đã xem vài lần, thì xem lại vài lần nữa cũng chẳng có gì mới mẻ đâu, chi bằng giúp ta rà soát những cái khác."

Kim Lăng chỉ sợ hắn lại nói câu gì khiến mình buồn nôn, cậu thà bị ăn bạt tai chứ không quen bị người xoa đầu khoác vai nói năng nhỏ nhẹ. Ngẫm lại thì kẻ này đến câu "Ta muốn lên giường với Hàm Quang quân" cũng dám nói ra trước mặt mọi người, thật sự không thể đoán trước từ miệng hắn sẽ phun ra thứ gì, vội hỏi: "Được! Ngươi muốn tra gì?"

Ngụy Vô Tiện nói: "Tra xem vùng này có quái nhân nào gương mặt bị chém vài chục vết đao, mí mắt và hai môi đều bị cắt đi hay không."

Kim Lăng thấy hắn trông không giống đang bịa chuyện, bèn đáp: "Tra được chứ, nhưng tại sao ngươi lại muốn tra cái này..."

Bỗng dưng, cô gái đang châm trà chen ngang: "Các vị đang nói đến Tay Móc Câu hả?"

Ngụy Vô Tiện quay đầu, hỏi lại: "Tay Móc Câu?"

"Đúng." Cô bán gái trà hình như vẫn luôn hóng hớt mấy câu chuyện giật gân bên này, có cơ hội liền lập tức xen vào, "Không miệng không mí mắt, chẳng phải đang tả hắn sao. Nghe giọng công tử không giống người bản địa, thế mà lại biết người này, tôi còn thấy lạ đây."

Kim Lăng đáp: "Ta cũng coi như người địa phương, nhưng chưa từng nghe nói đến kẻ này."

Cô bán trà nói: "Vì cậu vẫn còn trẻ, chưa từng nghe cũng không lạ. Nhưng trước kia người này rất nổi tiếng đó."

Ngụy Vô Tiện hỏi: "Nổi tiếng? Nổi tiếng hay là tai tiếng vậy?"

"Là tai tiếng ấy. Hồi nhỏ tôi được nghe nghe một bà bên nội nói, nghe thế là anh biết người này sống cách đâu bao lâu rồi đấy. Tay Móc Câu này á, tên thật không ai biết. Hắn là một thợ rèn, tuy nghèo nhưng tay nghề tốt, vóc người cũng rất đẹp, lại thật thà chăm chỉ. Vợ hắn cực kỳ xinh đẹp, hắn cũng đối xử rất tốt với vợ mình. Nhưng vợ hắn lại phụ bạc hắn, ra ngoài vụng trộm với gã đàn ông khác rồi về nhà chán chồng, liền... giết chết hắn!"

Rõ ràng cô bán trà từ nhỏ đã bị truyền thuyết này đầu độc tới lớn, bây giờ lại đầu độc người khác, giọng nói và biểu cảm vô cùng sinh động và đúng mực. Kim Lăng nghe mà vừa sợ vừa căng thẳng, thầm nghĩ: "Quả nhiên độc nhất là lòng dạ đàn bà!" Nhưng Ngụy Vô Tiện quanh năm giao tiếp với hung thi ác linh, những câu chuyện na ná thế này đã nghe không một nghìn cũng đến tám trăm, nghe đến phát ngán luôn rồi, nên chỉ chống tay ngồi nghe chứ không tỏ thái độ gì. Cô bán trà lại tiếp: "Ả đàn bà này sợ người khác nhận ra đây là thi thể chồng mình, liền cắt mí mắt hắn, chém vài chục nhát trên mặt hắn. Ả cũng sợ hắn chết rồi lại xuống âm tào địa phủ kiện cáo với phán quan, thấy trên đe có một cái móc sắt vừa rèn xong, liền cầm nó cắt lưỡi hắn..."

Đột nhiên, có người hỏi: "Vợ hắn sao nỡ làm thế chứ? Sao nỡ dùng thủ đoạn điên rồ như thế để hại chồng mình!"

Kim Lăng nghe đến mê mẩn, nghe giọng nói này thì giật mình đến tê cả da đầu. Ngoái đầu nhìn lại, mới biết đám Lam Tư Truy, Lam Cảnh Nghi đã đi ra từ Bạch phủ, đang chen nhau đứng sau lưng cậu lắng nghe hết sức chăm chú. Câu mới vừa rồi chính là Lam Cảnh Nghi thất thanh hỏi. Cô bán trà nói: "Chà, chuyện nam nam nữ nữ không phải phải như vậy, là ghét nghèo yêu giày hay là có mới nới cũ, người bên ngoài không thể nói rõ. Nói chung thợ rèn này biến thành bộ dạng người không ra người quỷ không ra quỷ, trong cơn hấp hối, ả đàn bà độc ác kia liền lén vứt hắn xuống phần mộ ở thành tây. Quạ đen thích nhất là ăn người chết và thịt thối, nhưng nhìn gương mặt đó, cũng không dám mổ ăn..."

Người như Lam Cảnh Nghi nghe chuyện gì cũng rất dễ đồng cảm, chính là một thính giả lý tưởng: "... Thật quá đáng... Thật quá đáng! Lẽ nào hại chết người lại không bị báo ứng sao?"

Cô bán trà đáp: "Có! Sao lại không chịu báo ứng chứ. Thợ rèn này tuy bị hãm hại như thế, nhưng lại may mắn không chết. Một đêm hắn bò ra khỏi nấm mồ, về nhà lôi vợ hắn đang ngủ say như không có chuyện gì, "xoẹt" một phát như vầy ngay họng", cô huơ tay diễn tả, "Bằng một cái móc câu thối rữa."

Đám tiểu bối lộ ra những biểu cảm phức tạp, vừa rợn tóc gáy, vừa thở phào một hơi. Cô bán trà lại nói: "Sau khi giết vợ mình, hắn lại chém nát mặt ả, đầu lưỡi cũng cắt luôn, nhưng oán khí của hắn vẫn chưa tiêu tan. Từ đó về sau, hễ nhìn thấy phụ nữ xinh đẹp hắn đều giết ngay!"

Lam Cảnh Nghi sửng sốt vì chịu đả kích lớn: "Làm vậy không nên chút nào. Thù cũng đã báo xong, nhưng những người phụ nữ xinh đẹp khác đâu có chọc giận hắn?"

"Đúng, nhưng hắn cũng mặc kệ. Mặt hắn biến dạng như mặt quỷ, hễ trông thấy phụ nữ đẹp là nhớ lại vợ mình, trong lòng sinh hận, ngươi bảo hắn phải làm sao đây? Nói chung, một thời gian rất dài sau đó, các cô nương trẻ tuổi chỉ cần trời chạng vạng tối một chút là không dám đi đâu một thân một mình. Ai trốn trong nhà mà không có cha mẹ hay chồng ở chung cũng không dám ngủ. Bởi thi thoảng lại có một thi thể nữ bị cắt lưỡi vứt ven đường..."

Kim Lăng hỏi: "Không ai bắt được hắn sao?"

"Không bắt được, thợ rèn này sau khi giết vợ cũng mất tích luôn. Hắn không ở ngôi nhà cũ nữa, xuất quỷ nhập thần cứ như bị quỷ bám thân, thân pháp môn đạo đều dị thường, người thường ai mà bắt được, tôi nghe nói phải mất đến vài năm mới chế ngự nổi. Chờ chuyện này ngưng triệt để, mọi người mới dám ngủ ngon giấc! A Di Đà phật, cảm tạ trời đất."

Rời quán trà, trở lại nghĩa trang, Lam Tư Truy nói: "Ngụy tiền bối, người tự dưng muốn tra tên Tay Móc Câu này, vì hắn có liên quan đến tai hoạ của Bạch phủ ư!?"

"Đương nhiên rồi."

Kim Lăng cũng đoán được ít nhiều, nhưng nên hỏi vẫn hỏi: "Liên quan chỗ nào?"

Ngụy Vô Tiện lại mở nắp quan tài ra, nói: "Mối lên hệ nằm trên xác tên trộm này."

Mọi người lại nhao nhao bịt mũi một hồi. Kim Lăng nói: " Xác tên trộm ta đã xem đi xem lại nhiều lần."

Ngụy Vô Tiện đưa tay kéo cậu tới gần: "Rõ ràng ngươi xem chưa kỹ."

Hắn vỗ vỗ vai Kim Lăng, bỗng nhiên đè xuống, Kim Lăng liền cúi đầu đối mặt với cái bản mặt tái nhợt và đôi mắt trợn tròn của tên trộm trong quan tài kia. Một mùi hôi thối phả lên mặt, Ngụy Vô Tiện nói: "Nhìn vào mắt hắn."

Kim Lăng nheo mắt lại, chăm chú nhìn vào tròng mắt u ám của thi thể, chỉ mới nhìn thoáng qua đã lạnh từ gót chân lên đến đỉnh đầu. Lam Tư Truy biết có điểm khác thường, cũng lập tức cúi người xuống xem.

Chỉ thấy hình ảnh phản chiếu trong con ngươi màu đen của thi thể, lại không phải cái bóng của mình.

Đó là một gương mặt xa lạ gần như chiếm trọn cả con ngươi, với làn da lồi lõm, vết đao rải rác khắp nơi, không có mí mắt và môi.

Lam Cảnh Nghi đứng đằng sau nhảy hai cái, có vẻ muốn nhìn lại không dám nhìn, hỏi: "Tư Truy, ngươi... ngươi thấy gì?"

Lam Tư Truy xua xoa tay, nói: "Ngươi không nên nhìn."

Lam Cảnh Nghi vội la: "Á!" rồi lui về sau mấy bước.

Lam Tư Truy ngẩng mặt lên: "Kể ra thì, đúng là ta đã từng nghe một vài truyền thuyết dân gian như vậy. Thi thoảng đôi mắt sẽ "ghi lại" thứ người đó thấy trước khi chết, không ngờ lại có thật."

Ngụy Vô Tiện nói: "Chỉ thi thoảng mà thôi. Vì tên trộm này bị dọa sợ chết khiếp, dù hắn thấy gì cũng sẽ để lại ấn tượng sâu sắc, khó mà phai đi, cho nên mới có công hiệu. Nếu ở vào tình huống khác thì có thể sẽ không ghi lại, mấy ngày nữa thi thể thối rữa hoàn toàn, e là chúng ta cũng không thấy được."

Kim Lăng vẫn chưa hết nghi ngờ: "Nếu thất thường như thế, lại là truyền thuyết dân gian, thì liệu có tin được không?"

Ngụy Vô Tiện đáp: "Có tin được hay không, cứ tra trước rồi tính. Dù sao cũng còn hơn là bị mắc kẹt ở đây không làm được gì."

Dù sao đi nữa, thì vẫn là có tiến triển. Lam Tư Truy quyết định đi xem phần mộ ở thành tây, Ngụy Vô Tiện muốn đi cùng cậu, những người còn lại đi điều tra Tay Móc Câu. Dù sao tin vỉa hè cũng không chính xác, có thể tra được càng nhiều càng tốt.

Kim Lăng một là ghét Lam Cảnh Nghi, hai là cảm thấy chỗ Ngụy Vô Tiện muốn đi nhất định sẽ được rèn luyện tốt hơn; nhưng ngẫm lại thì người ngoài không quen với vùng Lan Lăng, không có cậu dẫn đường thì e là sẽ có trở ngại, nên mới đồng ý mà không cự cãi gì. Mọi người hẹn nhau buổi chiều sẽ gặp nhau ở Bạch phủ, điều tra nghe ngóng một phen, thông tin có được trên cơ bản cũng giống như lời cô bán trà ban ngày kể. Nghĩ bụng các phiên bản câu chuyện cũng đều na ná như nhau, nên đám người Kim Lăng trở về Bạch phủ trước một bước.

Đợi đến hoàng hôn, Kim Lăng đi qua đi lại mấy vòng trong đại sảnh Bạch phủ, đấu võ miệng với Lam Cảnh Nghi mấy hiệp mà vẫn không thấy Ngụy Vô Tiện à Lam Tư Truy trở về. Cậu đang chuẩn bị đến thành tây tìm chung với họ, thì chợt nghe cửa lớn bị đá văng ra đánh "rầm" một tiếng.

Người xông vào trước tiên là Lam Tư Truy, hình như cậu đang cầm vật gì nóng lắm, vừa vào cửa đã buông tay vứt xuống đất.

Vật này lớn bằng lòng bàn tay, dùng tầng tầng lớp lớp giấy vàng bọc lại, lộ ra sắc đỏ tươi, mặt ngoài lá bùa cũng nhuốm máu loang lổ. Ngụy Vô Tiện theo sau cậu, thản nhiên bước qua ngạch cửa, thấy mọi người "xôn xao" vây lại thì vội vàng la lên: "Giải tán giải tán! Cẩn thận nguy hiểm!"

Vì vậy mọi người lại "xôn xao" tản ra. Vật kia cứ như có axit, chậm rãi ăn mòn lớp bùa bên ngoài, lộ ra vật thật bên trong.

Một cái móc sắt rỉ sét loang lổ!

Không những rỉ sét, mà còn máu me đầm đìa cứ như mới vừa lấy ra từ một miến thịt người. Kim Lăng hỏi: "Móc sắt của Tay Móc Câu?"

Trên đồng phục của Lam Tư Truy có vết cháy sém và vết máu, cậu thoáng thở dốc, sắc mặt đỏ ửng, đáp: "Đúng! Mặt trên có thứ bám vào, tuyệt đối đừng mó tay!"

Lúc này, móc sắt đan run kịch liệt. Lam Tư Truy nói: "Đóng cửa! Đừng cho nó chạy ra ngoài! Nó còn chạy nữa thì ta chẳng biết có bắt lại nổi không!"

Lam Cảnh Nghi là người đầu tiên vội vã xông lên, đóng cửa đánh "rầm" một tiếng, áp chặt lưng lên ván cửa, la to: "Bùa chú! Mọi người mau lấy bùa chú ném nó!"

Nhất thời mấy trăm lá bùa đùng đùng ném tới, nếu người trong Bạch phủ không được Kim Lăng thông báo, trốn cả vào đông uyển, thì chắc đã sợ chết khiếp với ánh lửa ngút trời và chớp trắng lóe sáng này. Chẳng mấy chốc, bùa chú đã hết sạch, mọi người còn chưa kịp thở phào một hơi thì móc sắt lại chảy máu.

Đúng là một khắc cũng không thể dừng!

Trên người Lam Tư Truy không còn lá bùa nào nữa, chợt nghe Lam Cảnh Nghi hô: "Nhà bếp! Vào bếp đi! Muối muối muối! Mang muối tới!"

Nghe cậu nhắc nhở, mấy cậu thiếu niên khác liền nghe lời chạy vào lấy lọ muối, vãi một mớ muối trắng như tuyết lên móc sắt. Lần này còn khủng khiếp hơn, móc sắt trông như bị rán trong chảo dầu, lớp rỉ sét loang lổ trên đó xì xì phun ra bọt trắng và hơi nóng.

Một thứ mùi từa tựa như thịt thối bị đốt cháy loang ra khắp đại sảnh, mà máu tươi bám trên móc sắt hình như cũng dần dần bị hạt muối trắng hút khô. Một thiếu niên nói: "Muối cũng đã vãi rồi! Tiếp theo phải làm sao đây?"

Thấy móc sắt lại sắp rỉ máu tươi, cứ tiếp tục như thế cũng không phải cách, Lam Cảnh Nghi bèn bảo: "Nung chảy nó đi!"

Kim Lăng đáp: "Không nung chảy nổi!"

Mà Lam Tư Truy lại nói: "Được, nung chảy nó!"

Rồi bất ngờ cởi áo khoác đồng phục ném lên móc sắt, bọc lấy nó mang xuống bếp, quăng mạnh vào lò. Thấy thế, mắt Kim Lăng tóe lửa: "Lam Tư Truy! Lam Cảnh Nghi ngốc thì cũng thôi đi, sao ngươi cũng ngốc theo hắn chứ! Ngươi nghĩ chừng ấy lửa đã đủ nung chảy nó à?"

Lam Cảnh Nghi nổi giận: "Ngươi bảo ai ngốc? Cái gì mà "ta ngốc thì cũng thôi đi"?"

Lam Tư Truy đáp: "Lửa không đủ thì châm thêm!"

Nói rồi tay bắt quyết, ngọn lửa lập tức bùng ra một luồng khí nóng rực!

Người xung quanh nhất thời tỉnh ngộ, đua nhau làm theo. Kim Lăng và Lam Cảnh Nghi cũng không rảnh cãi nhau nữa, đều tập trung bắt quyết. Ngọn lửa phút chốc bốc cháy rừng rực, cháy lên màu đỏ sậm, cũng chiếu rọi gương mặt đỏ bừng của bọn họ.

Căng thẳng đợi chờ hồi lâu như gặp đại địch, móc sắt rốt cuộc cũng dần dần biến mất trong ngọn lửa nóng hừng hực. Thấy từ đầu đến cuối không xảy ra dị biến gì, Lam Cảnh Nghi mới sốt sắng hỏi: "Giải quyết xong chưa? Giải quyết xong chưa?"

Lam Tư Truy thở hắt ra một hơi. Lát sau tiến lên kiểm tra, cậu quay lại nói: "Móc sắt đã không còn."

Thứ bám vào móc câu kia đã biến mất, vậy oán khí đương nhiên cũng không còn.

Mọi người đều thở hắt ra một hơi, trong đó Lam Cảnh Nghi là vui nhất: "Ta đã nói có thể nung chảy nó rồi mà! Rõ ràng có thể mà, ha ha ha ha..."

Cậu ta thì vui, nhưng Kim Lăng lại bực bội. Lần săn đêm này cậu chẳng có ích gì nhiều, đương nhiên càng không thể nói đến rèn luyện. Cậu âm thầm ảo não, nghĩ ban ngày lẽ ra mình nên khăng khăng đòi đi tìm móc sắt với nhóm Ngụy Vô Tiện, lần sau quyết không ở lại hậu phương nữa.

Ai ngờ, Ngụy Vô Tiện lại nói: "Các ngươi kết thúc công việc quá qua loa, làm sao mới đến đây đã kết luận chuyện này giải quyết xong rồi? Không kiểm chứng lại một lượt sao?"

Nghe vậy, Kim Lăng mừng rỡ hỏi: "Kiểm thế nào?"

"Phái một người vào đó ở nguyên đêm."

"..."

"Nếu ở trong đó một đêm bình an vô sự không gặp chuyện lạ thường, thì có thể vỗ ngực tuyên bố đã giải quyết triệt để, đúng không?"

Lam Cảnh Nghi nói: "Chuyện như thế giao cho ai được chứ..."

Kim Lăng lập tức cướp lời: "Để ta!"

Ngụy Vô Tiện chẳng cần nhìn cũng biết cậu đang nghĩ gì, vỗ vỗ đầu cậu: "Có cơ hội phải thể hiện cho tốt."

Kim Lăng lên giọng bất mãn: "Không được chạm vào đầu ta. Ngươi chưa nghe ai nói đầu nam nhi không được sờ hả?"

"Câu này nhất định là cậu ngươi nói rồi, nghe cũng được mà không nghe cũng chẳng sao hết."

"Này!" Kim Lăng giật mình: "Là ai bảo ta có việc gì nên đi hỏi cậu hả!"

***

Bạch phủ thu xếp chỗ ăn ngủ cho mọi người, nên đến chiều một nhóm người về đông uyển, chỉ có một mình Kim Lăng đi đến tây uyển.

Cô Tô Lam thị vẫn tuân thủ quy luật làm việc và nghỉ ngơi một cách nghiêm chỉnh, sáng hôm sau thức dậy từ rất sớm. Trước khi xuất môn, Lam Tư Truy đã được Lam Vong Cơ dặn dò nhất định phải lôi Ngụy Vô Tiện dậy dùng điểm tâm, thế nên cậu tốn non nửa canh giờ, sử dụng hết vốn liếng phòng thân, mãi mới tha được Ngụy Vô Tiện xuống lầu. Khi đến phòng khách, Lam Cảnh Nghi đang giúp gia bộc của Bạch phủ chia cháo, Lam Tư Truy định đến giúp sức thì thấy Kim Lăng vác cặp mắt gấu mèo bước vào.

Một vòng người lẳng lặng nhìn cậu. Kim Lăng ngồi vào bên trái Ngụy Vô Tiện, Ngụy Vô Tiện mở lời: "Chào."

Kim Lăng cố gắng giữ vẻ mặt bình tĩnh, gật đầu: "Chào."

Mọi người cũng gật đầu: "Chào."

Lát sau, thấy cậu không định nói gì, Ngụy Vô Tiện mới chỉ chỉ vào mắt mình: "Cái này của ngươi..."

Sau khi xác định sắc mặt mình vẫn coi như bình thản, Kim Lăng mới chịu lên tiếng.

"Quả nhiên, vẫn chưa giải quyết sạch sẽ."

Mọi người căng thẳng.

Đêm hôm qua, sau khi bước vào gian nhà trắng, Kim Lăng nhìn quanh một lượt.

Gian phòng này bài trí cực kỳ đơn giản, hầu như không có vật dụng gì, chỉ kê một cái giường lớn. Giường dựa sát vào tường, phủ đầy bụi bặm.

Kim Lăng sờ thử một cái đã chịu hết nổi, không có gia nhân nào dám tới gần nơi này, mà chính cậu cũng tuyệt đối không thể nằm ngủ ở một chỗ như vậy. Không còn cách nào khác, cậu đành phải đi lấy nước thu dọn lại một phen, rồi mới miễn cưỡng ngủ.

Mặt quay vào tường, lưng đưa ra ngoài.

Còn giấu một chiếc gương trong lòng bàn tay.

Xoay cái gương, là có thể xem tổng thể tình hình trong phòng sau lưng mình.

Kim Lăng đợi đến quá nửa đêm mà cái gương chỉ chiếu ra một khung cảnh tối đen. Thế là cậu lật qua lật lại cái gương, đang định tìm trò gì vui vui chơi thử, thì bỗng một vệt trắng nhức mắt xẹt qua mặt kính.

Cậu lạnh cả người, lấy lại bình tĩnh, từ từ xoay cái gương lại.

Trong gương, rốt cuộc đã phản chiếu một vật.

Nghe đến đó, Lam Cảnh Nghi run rẩy hỏi: "Gương soi ra cái gì, Tay Móc Câu... á?"

Kim Lăng đáp: "Không phải. Là một cái ghế."

Lam Cảnh Nghi đang định thở phào một hơi, nhưng vừa nghĩ lại, nháy mắt sau lông tóc lại dựng ngược lên.

Có gì đáng để thở phào chứ? Ban nãy Kim Lăng rõ ràng đã nói, trong phòng "Bài trí cực kỳ đơn giản, hầu như không có đồ đạc gì, chỉ có một cái giường". Nếu vậy thì...

Cái ghế kia từ đâu ra chứ?

Kim Lăng nói: "Cái ghế kia đặt rất gần đầu giường ta. Ban đầu không thấy ai cả, lát sau tự dưng có một người áo đen ngồi đó."

Kim Lăng muốn nhìn rõ mặt ấy, nhưng người này lại cúi thấp đầu, nửa mái tóc dài rủ xuống che mặt, toàn thân chỉ lộ ra một đôi tay trắng xóa, khoác lên thành ghế.

Cậu lặng lẽ điều chỉnh vị trí cái gương. Nhưng cổ tay vừa cử động, hình như cảm nhận được cái gì, cô gái kia chậm rãi ngẩng đầu lên.

Gương mặt đó, rải rác mấy chục vết đao máu me đầm đìa.

Ngụy Vô Tiện cũng không bất ngờ lắm, còn đám tiểu bối đứa nào cũng nghe đến đần mặt ra.

"Chờ đã?" Lam Cảnh Nghi đặt một bát cháo xuống trước mặt Kim Lăng, nói, "Nữ quỷ? Sao lại là nữ quỷ? Ngươi bị dọa đến ngu người nên nhìn lầm luôn rồi phải không..."

Kim Lăng đập bàn: "Thà nghe ai khác nói ta ngu ngốc còn hơn nghe ngươi nói. Tuy gương mặt ấy bê bết máu lại còn bị tóc che, căn bản không nhìn rõ, nhưng búi tóc và y phục đều là kiểu dáng của phụ nữ trẻ, chắc chắn không sai. Là chúng ta tìm sai hướng." Cậu nói, "Tuy trên móc sắt đích thực có oán khí chưa tan, nhưng kẻ quấy phá trong nhà trắng chỉ e không phải Tay Móc Câu."

"Sao ngươi sao không chịu khó nhìn kỹ một chút để thấy rõ diện mạo... Không chừng còn có thể căn cứ vào nét đặc trưng của gương mặt, tỷ như nốt ruồi hoặc là cái bớt gì gì đó để điều tra thân phận của nàng."

Kim Lăng nổi giận: "Ngươi tưởng ta không muốn chắc? Ban đầu ta cũng nghĩ vậy, nhưng ma nữ này cảm nhận được ánh sáng phản xạ của cái gương, lập tức ngẩng đầu nhìn về phía ta. Cái gương chiếu đến đôi mắt nàng, ta bất cẩn đối mắt với nàng."

Nếu nhìn trộm bị tà túy phát hiện, vậy thì tuyệt đối không thể nhìn tiếp, nhất định phải bỏ ngay cái gương xuống, nhắm hai mắt lại, giả bộ ngủ say. Nếu không làm thế, e là sẽ kích phát hung tính của tà vật, khiến sát ý bùng phát. Lam Cảnh Nghi nói: "Nguy hiểm thật nguy hiểm thật..."

Mọi người đua nhau bàn tán: "Nhưng bóng người in trong đôi mắt của tên trộm không phải là phụ nữ."

"Không thấy chưa chắc đã không tồn tại, có thể tên trộm nhìn lệch hướng..."

"Không phải, nữ quỷ này, tại sao lại là nữ quỷ cơ chứ, nàng là ai!"

Lam Tư Truy nói: "Mặt cô gái này bị chém vào chục đao, rất có thể đây là một trong số nhiều người bị Tay Móc Câu hại. Thứ Kim Lăng thấy nhất định là oán khí tàn ảnh của nàng."

Oán khí tàn ảnh, chính là cảnh tượng không ngừng được tái hiện bởi oán khí sâu nặng của tà túy. Thông thường hình ảnh ấy sẽ là khoảnh khắc trước khi chết, hoặc là hận ý sâu đậm nào đó.

Kim Lăng đáp: "Ừ. Tối qua ta nhìn căn nhà trắng trong gương, cách bài trí hoàn toàn khác với hiện tại, trông như một gian khách điếm. Rất có thể trước khi xây Bạch phủ, nơi đây đã từng là một khách điếm. Nàng đã bị ngộ hại trong khách điếm đó."

Lam Cảnh Nghi góp lời: "À à, nhắc mới nhớ, trong lúc điều tra chúng ta quả thực đã nghe một người nói Tay Móc Câu có thể dễ dàng cạy khóa khách điếm. Hắn ta hay ẩn nấp ở đó vào ban đêm, chọn những cô gái đi một mình bên ngoài để hạ thủ!"

Lam Tư Truy nói: "Căn phòng mà vị cô nương hoặc phu nhân ấy bị ngộ hại, vừa khéo lại xây cùng một vị trí với nhà trắng của Bạch phủ!"

Thảo nào chủ nhân Bạch gia cứ khăng khăng nói Bạch phủ không có vụ án bí mật lâu đời nào, cũng không có người chết oan chết uổng. Bọn họ thật sự vô tội chứ không phải là ra sức giấu giếm, chuyện này quả thực không liên quan tới họ!

Kim Lăng cầm cháo lên uống một hớp, giả vờ bình tĩnh: "Từ lâu ta đã biết sự việc sẽ không đơn giản như vậy mà. Tốt thôi, dù sao cũng phải giải quyết."

Ngụy Vô Tiện nói: "Kim Lăng ngươi lát nữa ngủ bù đi, buổi tối còn phải làm việc."

Lam Cảnh Nghi liếc nhìn chén của hắn: "Ngụy tiền bối người còn chưa ăn xong, không nên bỏ mứa nha."

"Không ăn. Ngươi ăn nhiều một chút đi Cảnh Nghi, đêm nay cho ngươi làm tiên phong."

Lam Cảnh Nghi giật thót, suýt nữa quẳng bát luôn: "A? Ta?? Làm, làm tiên phong?!"

"Đêm qua Kim Lăng còn chưa xem xong mà, hôm nay chúng ta cùng nhau xem để mở mang kiến thức. Ngươi dẫn đầu."

Lam Cảnh Nghi thất sắc: "Ngụy tiền bối, người có nhầm lẫn gì không, sao lại là ta?"

"Đâu có nhầm. Rèn luyện mà, ai cũng có phần, ai cũng có cơ hội, ai cũng phải xông lên. Tư Truy Kim Lăng đều thử hết rồi, ta quyết định người kế tiếp chính là ngươi."

"Tại sao lại quyết định người kế tiếp là ta chứ..."

Ngụy Vô Tiện đương nhiên sẽ không khai thật ra là vì trong đám choai choai này, ngoại trừ Lam Tư Truy và Kim Lăng, hắn chỉ nhớ mỗi tên Lam Cảnh Nghi. Hắn vỗ vỗ vai cậu ta khích lệ: "Đây là chuyện tốt! Ngươi xem người khác kìa, ai cũng muốn thử hết...."

"Làm gì còn ai nữa, không thấy tất cả đã chạy sạch từ lâu rồi à!"

Dù Lam Cảnh Nghi kháng nghị cỡ nào, đến nửa đêm, cậu ta vẫn bị đẩy đến trước cửa nhà trắng.

Bên ngoài nhà trắng đặt mấy băng ghế dài, người ngồi thành hàng. Mỗi người chọt một cái lỗ trên cửa sổ giấy, chẳng mấy chốc giấy dán cửa đã thủng lỗ chỗ như cái sàng, trông vô cùng thê thảm.

Lam Tư Truy thò ngón tay chọc lỗ cửa sổ xong, thầm nghĩ: "Cứ cảm thấy... cái này căn bản không thể gọi là "nhìn trộm" nữa rồi, chọt thế này chi bằng xé giấy dán cửa sổ ra luôn..."

Lam Cảnh Nghi quả nhiên bị Ngụy Vô Tiện nhấc lên vị trí cao nhất, từ chỗ này cậu ta có thể nhìn rõ ràng toàn bộ đồ vật trong phòng. Nếu đây là một buổi xem kịch, thì vị trí này chính là ghế hạng nhất nghìn vàng khó cầu. Chỉ tiếc Lam Cảnh Nghi không muốn cái ghế hạng nhất này tẹo nào.

Cậu ta kẹt giữa Kim Lăng và Lam Tư Truy, thấp thỏm nói: "Ta có thể chuyển sang chỗ khác ngồi không..."

Ngụy Vô Tiện nãy giờ vẫn đi tới đi lui, đáp: "Không được."

Những người khác nghe thế, đều cảm thấy giọng điệu của hắn khi nói ra ba chữ này như được chân truyền từ Lam Vong Cơ vậy, có người còn cười trộm hai tiếng. Ngụy Vô Tiện nói: "Tâm trạng không tồi, thoải mái như vậy, rất tốt rất tốt."

Lam Tư Truy mới rồi còn thấy mắc cười, giờ vội vã nghiêm chỉnh lại. Ngụy Vô Tiện lại bảo Lam Cảnh Nghi: "Ngươi xem, ta còn không có chỗ ngồi, ngươi đừng nên có phúc không biết hưởng."

Lam Cảnh Nghi nói: "Tiền bối, ta có thể nhường chỗ cho người..."

"Không được."

"Vậy ta có thể làm gì."

"Có thể đặt câu hỏi."

Lam Cảnh Nghi bó tay, đành phải bảo Lam Tư Truy: "Tư Truy, lát nữa ta sẽ ngất xỉu, ngươi, ngươi nhớ chép sổ giùm ta."

Lam Tư Truy dở khóc dở cười, đáp: "Được."

Lam Cảnh Nghi thở phào nhẹ nhõm: "Ta yên tâm rồi."

Lam Tư Truy khích lệ: "Yên tâm đi Cảnh Nghi, ngươi nhất định sẽ chịu nổi mà."

Lam Cảnh Nghi vừa tỏ ra cảm kích, Kim Lăng đã vỗ vỗ vai cậu, trông có vẻ rất đáng tin, nói: "Phải đấy, yên tâm đi, nếu ngươi ngất xỉu, ta nhất định sẽ đánh thức ngươi ngay lập tức."

Lam Cảnh Nghi cảnh giác, đẩy tay cậu ra: "Thôi khỏi, có trời mới biết ngươi dùng thủ đoạn gì đánh thức ta."

Đang thì thầm nói chuyện, trên cửa sổ giấy chợt tỏa ra quầng sáng đỏ yếu ớt, giống như có người đột ngột thắp một ngọn đèn đỏ trong căn phòng tối đen như mực.

Mọi người lập tức im lặng, nín thở tập trung.

Ánh sáng đỏ lọt ra ngoài theo những cái lỗ nhỏ, chiếu vào từng đôi mắt nhìn trộm nổi đầy tơ máu.

Lam Cảnh Nghi run rẩy giơ tay lên, ý kién: "Tiền bối... Tại sao, tại sao gian phòng này lại có màu đỏ quạch? Ta, ta chưa bao giờ thấy tàn ảnh đỏ như máu thế này. Lẽ nào lúc đó, trong phòng đang thắp một ngọn đèn đỏ ư?"

Lam Tư Truy hạ giọng nói: "Không phải đèn màu đỏ, mà vì, người này..."

Kim Lăng tiếp lời: "Mà vì mắt người này nhuốm đầy máu."

Giữa ánh sáng đỏ, trong phòng đột nhiên xuất hiện thứ khác.

Một cái ghế, và một "người" ngồi trên ghế.

Ngụy Vô Tiện hỏi: "Kim Lăng, đây chính là cảnh tượng ngươi thấy đêm qua à?"

Kim Lăng gật đầu: "Có điều, đêm qua ta không nhìn kỹ. Nàng không ngồi trên ghế... mà là bị trói trên ghế."

Đúng như lời cậu nói, hai tay của cô gái này đặt trên tay vịn ghế, bị dây thừng trói chặt.

Mọi người còn đang ngắm nghía, thì chợt có một bóng đen hiện lên, trong phòng lại thêm một bóng người.

Không ngờ vẫn còn một "người" nữa.

Mà trên gương mặt người thứ hai, mí mắt và môi đều đã bị cắt đi, không thể chớp mắt cũng như ngậm miệng, tròng mắt vằn vện tia máu và cái lợi đỏ lòm lộ ra ngoài, còn khủng khiếp gấp ngàn vạn lần so với truyền thuyết!

Lam Cảnh Nghi thất thanh la lên: "Tay Móc Câu!"

"Sao lại thế nhỉ, móc sắt đã bị nung chảy rồi mà? Tay Móc Câu sao vẫn còn ở đây?"

"Trong phòng này lại có hai tà túy???"

Nghe đến đó, Ngụy Vô Tiện hỏi: "Hai á? Trong phòng này rốt cuộc là có một hay hai tà túy? Ai nói rõ đi?"

Lam Tư Truy đáp: "Một con."

Kim Lăng cũng đáp: "Một con. Tay Móc Câu trong nhà trắng này không phải hung linh thật, chỉ là một tàn ảnh trong khung cảnh phút lâm chung được cô gái này dựng lại bằng oán khí."

Lam Cảnh Nghi nói: "Tuy nói là tàn ảnh, nhưng vẫn không bớt ghê đi tí nào!!"

Lúc bọn họ đang nói chuyện, gương mặt này chậm rãi quay về phía cánh cửa gỗ. Gương mặt đó ngày càng dí sát, cũng ngày càng rõ ràng, ngày càng dữ tợn. Dù mọi người biết rõ đây chỉ là tàn ảnh, móc sắt bị oán khí của Tay Móc Câu bám vào đã tan chảy, tàn ảnh này tuyệt đối sẽ không xuyên ra ngoài cửa đâu, nhưng trong đầu vẫn lởn vởn một ý niệm sởn gai ốc.

Bị hắn phát hiện rồi!

Tên trộm xui xẻo nửa đêm rình trộm nhà trắng, vừa khéo trông thấy cảnh tượng này, hèn gì lại sợ đến vỡ tim.

Gương mặt đó dừng lại một lát ở vị trí cách cửa sổ giấy không đầy một thước, rồi mới xoay người bước về phía cái ghế.

Lúc này, mọi người không hẹn mà cùng hít thở bình thường trở lại.

Trong phòng, Tay Móc Câu đi tới đi lui, tấm ván gỗ cũ kỹ dưới chân hắn vang lên những tiếng kẽo kẹt. Bên ngoài, Kim Lăng bỗng trở nên khó hiểu.

Cậu nói: "Bắt đầu từ ban nãy, ta đã để ý đến một việc."

Lam Tư Truy hỏi: "Việc gì?"

Kim Lăng nói: "Tàn ảnh oán khí này nhất định là cảnh tượng vào phút lâm chung của cô gái đó. Nhưng một người bình thường đối mặt với sát nhân cuồng ma sao lại bình tĩnh như thế chứ, không phát ra tiếng động gì sao? Nói cách khác..."

"Cô gái này rõ ràng tỉnh táo, tại sao không la lên cầu cứu?"

Lam Cảnh Nghi hỏi: "Chắc là nàng sợ đến ngu người luôn?"

"Nhưng cũng đâu đến nỗi không rên một tiếng, khóc cũng không luôn? Con gái bình thường nếu hoảng sợ đến cực điểm, chẳng phải đều khóc sao?"

Lam Tư Truy hỏi: "Lưỡi vẫn còn chứ?"

Kim Lăng đáp: "Khóe miệng không có máu chảy, chắc là còn. Hơn nữa cho dù không có lưỡi không nói được, cũng đâu đến nỗi chẳng thể phát ra một âm thanh nào."

Lam Cảnh Nghi bị kẹp giữa hai người họ, có cảm giác mình sẽ chết ngay lập tức: "Các ngươi đừng có dùng chất giọng bình thản để thảo luận chuyện đáng sợ ngay bên tai ta được không..."

Một thiếu niên khác hỏi: "Hay là vì khách điếm này bị bỏ hoang, hoặc không có ai khác, biết la to hô to cũng vô dụng, cho nên dứt khoát không la?"

Lam Cảnh Nghi ngồi ở vị trí nhìn rõ nhất lại nói: "Không phải đâu, xem cái tàn ảnh này, nội thất trong phòng sạch bụi, rõ ràng vẫn được sử dụng thường xuyên, không phải là nhà hoang, bằng không nàng cũng chẳng dám vào đây ở."

Kim Lăng nói: "Coi như ngươi chưa ngốc đến độ hết thuốc chữa. Huống hồ, có người hay không là một chuyện, có la hay không lại là chuyện khác. Giả dụ ngươi bị người ta truy sát trong rừng sâu núi thẳm, dù biết không có người thứ ba tới cứu mình, thì ngươi vẫn sợ hãi la hét cứu mạng cứu mạng đó thôi."

Ngụy Vô Tiện đứng bên cạnh vỗ tay, khẽ thì thào: "Trời ơi, không hổ là Kim tông chủ."

Kim Lăng đỏ mặt, nổi giận: "Ngươi làm cái gì thế, đừng có hại ta phân tâm!"

"Thế này mà ngươi cũng phân tâm, chứng tỏ còn phải rèn khả năng tập trung. Mau nhìn mau nhìn, Tay Móc Câu hình như muốn động thủ!"

Mọi người vội vã quay đầu nhìn, thì thấy Tay Móc Câu lấy ra một sợi dây thừng, đặt lên cần cổ cô gái, từ từ siết chặt.

Tiếng siết dây thừng!

Thì ra đây là nguồn gốc âm thanh "kèn kẹt" kỳ quái mỗi đêm trong nhà trắng mà chủ nhân Bạch gia nói.

Mấy chục vết thương trên mặt cô gái đó bị ép cho chảy máu, nhưng vẫn không phát ra âm thanh gì. Mọi người thấy mà lo lắng không thôi, có người sốt ruột khẽ thì thào thúc giục: "La lên, gọi người tới đi!"

Nhưng trái với kỳ vọng của bọn họ, người bị hại vẫn không hề nhúc nhích, mà hung thủ lại động. Dây thừng chợt thả ra, Tay Móc Câu lấy từ sau lưng ra một cái móc sắt được đánh bóng lấp lánh.

Một đám thiếu niên đứng ngoài cửa căng thẳng đến nổi da gà, hận không thể nhảy vào thay cô gái đó gào thét, gào đến khi người trong thành tỉnh lại hết mới thôi. Bóng lưng Tay Móc Câu chặn tầm mắt của bọn họ, một tay đưa về phía trước. Từ vị trí của họ, chỉ có thể nhìn thấy mu bàn tay cô gái đặt trên thành ghế, mà bàn tay đó nháy mắt đã nổi gân xanh.

Đã đến nước này, thế mà cô gái vẫn là không rên một tiếng!

Kim Lăng sốt ruột, bắt đầu hoài nghi: "Hay tâm trí nàng không bình thường?"

"Ngươi nói tâm trí không bình thường là có ý gì?"

"Đại khái là... bị đần đó."

"..."

Tuy nói người ta đần là rất bất lịch sự, nhưng chiếu theo tình cảnh này, đây thật sự là giả thiết có lý nhất. Bằng không, nếu là một người bình thường, sao đến giờ này vẫn không hề có phản ứng?

Lam Cảnh Nghi xem lâu đến đau đầu, quay mặt sang hướng khác. Ngụy Vô Tiện lại hạ giọng nói: "Xem tiếp đi."

Lam Cảnh Nghi có vẻ không đành lòng: "Tiền bối, ta... ta thực sự không thể xem nữa."

"Trên đời này có những chuyện còn thảm thiết hơn trăm ngàn lần, nếu nhìn thẳng cũng không dám, thì đừng nói tới những việc khác."

Nghe vậy, Lam Cảnh Nghi định thần một chút, cắn răng quay đầu lại, tiếp tục xem với bản mặt thảm thương. Ai ngờ, đúng vào lúc này, lại xảy ra dị biến...

Cô gái đó đột ngột há mồm ra, cắn lấy móc sắt!

Nhát cắn này, dọa cho đám thiếu niên ngoài cửa giật nảy mình.

Mà Tay Móc Câu bên trong hình như cũng bị giật mình, lập tức thu tay lại, nhưng không tài nào kéo móc sắt ra khỏi hàm răng nàng, trái lại còn bị cô gái kia nhào lên kéo theo cả cái ghế. Cái móc sắn vốn dùng để cắt lưỡi người khác, không hiểu sao lại rạch thủng bụng hắn!

Đám thiếu niên kêu "á á" không có quy củ gì hết, cả đám thi nhau bám lên cửa, ai nấy chỉ hận không thể móc mắt ra nhét vào căn phòng trắng để nhìn cho kỹ. Tay Móc Câu bị thương đau điếng, chợt ngẩn người ra như nghĩ đến chuyện gì, rồi đưa tay phải ra đâm vào ngực cô gái, giống như muốn moi sống tim nàng ra. Cô gái lại mang theo ghế lăn một vòng, tránh được đòn moi tim này, nhưng phần áo trước ngực vẫn bị cào nát đánh "xoẹt" một tiếng.

Với tình cảnh này, đám thiếu niên căn bản không thèm xoắn chuyện phi lễ chớ nhìn.

Nhưng điều khiến bọn họ trợn mắt há mồm, chính là trước ngực "cô gái" này lại là một bức tường siêu phẳng.

"Cô gái" trong phòng này - là nam giả nữ!

Tay Móc Câu nhào lên, tay không bóp cổ hắn, lại quên móc sắt còn nằm trong miệng đối phương. Người kia mạnh mẽ xoay tay, móc sắt lập tức cắt vào cổ tay hắn. Một người tận lực muốn bẻ gãy cổ đối phương, một người tận lực muốn đối phương chảy cạn máu, trong tích tắc hai người đã lâm vào thế bí...

Mãi cho đến khi trời sáng gà gáy, ánh sáng đỏ trong phòng đã biến mất, tàn ảnh mới mờ dần rồi tan đi.

Mà đám thiếu niên vây quanh nhà trắng, đã nhìn đến ngu người.

Rất lâu sau, Lam Cảnh Nghi mới lắp bắp: "Hai hai hai, hai vị này..."

Trong lòng mọi người đều chung một suy nghĩ:

Hai người này, rốt cuộc không còn ai sống à!...

Tuyệt đối không thể ngờ, thì ra tà túy quấy phá Bạch phủ vài chục năm không phải Tay Móc Câu, mà là vị anh hùng đã diệt trừ Tay Móc Câu.

Mọi người thảo luận với khí thế ngất trời.

"Thật không ngờ, Tay Móc Câu lại bị chế ngự như vậy..."

"Nghĩ kỹ lại thì, cũng chỉ có cách này thôi đúng không? Dù sao Tay Móc Câu xuất quỷ nhập thần, không ai biết hắn rốt cuộc ở đâu. Không giả nữ dụ hắn ra, căn bản thể nào bắt được hắn."

"Nhưng làm thế quá nguy hiểm!"

"Đúng là rất nguy hiểm. Ngươi xem, vị hiệp sĩ này trúng chiêu của hắn rồi bị trói chặt, cho nên mới chịu thế bất lợi ngay từ đầu. Bằng không nếu hai người quyết đấu chính diện, hắn làm sao chịu thiệt như thế chứ!"

"Phải đấy, hơn nữa hắn còn không thể gọi người đến giúp. Tay Móc Câu giết người vô số hung tàn thành tính, dù có gọi người bình thường tới, thì e rằng quá nửa cũng mất mạng..."

"Cho nên hắn mới một mực không chịu lên tiếng cầu cứu!"

"Đồng quy vu tận..."

"Thế mà truyền thuyết lại không nhắc tới nghĩa cử của vị hiệp sĩ này! Thật là khó hiểu."

"Bình thường thôi, mọi người vẫn cảm thấy truyền thuyết sát nhân cuồng ma thú vị hơn là anh hùng hiệp sĩ."

Kim Lăng phân tích: "Người chết không muốn chuyển kiếp, chẳng qua là vì chưa hoàn thành tâm nguyện. Mà người chết không toàn thây không muốn v chuyển kiếp, thường là vì không tìm được bộ phận cơ thể mình đã đánh mất. Vì sao hắn quấy phá, điểm mấu chốt nằm ở đây."

Dẫu là một vật vô dụng, mang trên người mấy chục năm cũng sẽ luyến tiếc, huống hồ là một miếng thịt trong miệng.

Lam Cảnh Nghi nghe chuyện, sớm đã cảm thấy kính nể: "Vậy chúng ta mau mau tìm ra đầu lưỡi rồi đốt cho hắn, để hắn đầu thai đi!"

Mọi người nhao nhao xắn tay áo, đùng đùng đứng lên nói: "Không sai, sao có thể để người anh hùng này chết không toàn thây được!"

"Tìm xem tìm xem, bắt đầu tìm từ phần mộ thành tây, tìm trong bãi tha ma, tìm khắp Bạch phủ, tìm cả nhà cũ trước khi chết của Tay Móc Câu, không được bỏ sót chỗ nào."

Một đám thiếu niên hăng hái bừng bừng xông ra ngoài cửa. Trước khi đi, Kim Lăng quay lại liếc Ngụy Vô Tiện một cái.

Ngụy Vô Tiện hỏi: "Làm sao thế?"

Lúc nãy khi mọi người thảo luận, Ngụy Vô Tiện chẳng ừ hữ gì, không chen vào một câu, khiến Kim Lăng luôn cảm thấy lo lắng không yên, nghi ngờ phải chăng đã sai điểm nào đó. Nhưng nghĩ kỹ lại một lượt, cảm thấy mình không quên điều gì quan trọng, liền đáp: "Không có gì."

Ngụy Vô Tiện cười nói: "Không có gì thì đi tìm thôi! Kiên nhẫn một chút."

Kim Lăng liền hùng dũng oai vệ khí phách hiên ngang đi ra ngoài.

Chừng mấy ngày sau, cậu mới biết Ngụy Vô Tiện nói "kiên nhẫn" là có ý gì.

Móc sắt lúc trước là Ngụy Vô Tiện dẫn Lam Tư Truy đi tìm, tổng cộng chỉ tốn nửa canh giờ. Mà lần tìm lưỡi này Ngụy Vô Tiện không nhúng tay, để mặc cho bọn họ từ từ tìm, phải tốn đến năm ngày.

Khi Lam Cảnh Nghi giơ một vật đang nhảy tanh tách lên, những người khác đã mệt đến lả người.

Có điều, tuy toàn thân nhếch nhác vì lăn qua lộn lại trong nghĩa địa, y phục xốc xếch, thân thể còn có mùi lạ, nhưng mọi người lại vô cùng vui vẻ. Bởi vì Ngụy Vô Tiện nghe họ kể xong, mới nói cho họ biết bằng giọng vô cùng nghiêm túc: Cả đám tự thân vận động tìm ra đầu lưỡi trong năm ngày đã là rất giỏi. Nên biết, đa số các tu sĩ tìm suốt dăm bữa nửa tháng không ra là bỏ cuộc luôn.

Một đám tiểu bối kích động không thôi, vây quanh cái lưỡi của người chết. Nghe nói vật mang khí hung sát sẽ chuyển màu xanh, mà thứ này đâu chỉ là xanh, còn xanh quá hóa đen luôn rồi, cứng quá cầm còn cấn tay, bốc lên một luồng sát khí, căn bản không nhìn ra từng là một miếng thịt người. Bằng không, nó đã sớm mục nát rồi

Làm phép một phen, đốt lưỡi đi, rốt cuộc cũng giải quyết xong một đại sự.

Làm đến nước này, dù sao đi nữa cũng giải quyết xong rồi.

Cho nên, Kim Lăng vẫn tương đối hài lòng với lần săn đêm này.

Ai ngờ, còn chưa thoả mãn được mấy ngày, chủ nhân Bạch gia lại tìm đến Kim Lân đài.

Thì ra, sau khi đốt lưỡi của vị hiệp sĩ kia, quả thực đã được yên ổn hai ngày. Nhưng cũng chỉ được nhõn hai ngày.

Đến nửa đêm ngày thứ ba, trong căn nhà trắng lại tiếp tục truyền ra âm thanh lạ, hơn nữa ngày càng hung hăng càn quấy. Đến đêm thứ năm, cả tòa Bạch phủ đã ồn đến không ngủ nổi.

Lần này tà túy hung hăng, còn đáng sợ hơn so với trước đây. Âm thanh lạ không phải là tiếng dây thừng cọ sát, cũng không phải tiếng kim loại cắt thịt - mà biến thành tiếng người!

Theo miêu tả của chủ nhân Bạch gia, giọng nói đó rất khàn, giống như đã nhiều năm không dùng đến lưỡi, nghe không rõ câu chữ, nhưng chính xác là tiếng một người đàn ông đang kêu la thảm thiết.

Kêu la rồi khóc lóc, thê thảm vô cùng. Lúc đầu còn yếu ớt, dần dần càng ngày càng to, cuối cùng gần như cuồng loạn, vô cùng đáng thương, lại vô cùng đáng sợ. Đừng nói đứng trong Bạch phủ, mà có đứng ngoài Bạch phủ cách ba con phố vẫn còn nghe thấy, khiến người qua đường ai cũng sởn gai ốc, hồn xiêu phách lạc.

Kim Lăng cũng rất nhức đầu. Dần đây cậu bận rộn nhiều việc không rảnh tự mình giải quyết, liền phái vài tên môn sinh đi kiểm tra trước. Họ trở về báo, quả thực ngoại trừ tiếng kêu la vô cùng thảm thiết, thì cũng không làm gì có hại.

Không tính là quậy phá.

Lúc nộp sổ ghi chép săn đêm, Lam Tư Truy kể rõ việc này với Lam Vong Cơ và Ngụy Vô Tiện. Ngụy Vô Tiện nghe xong lấy một cái bánh trên thư án của Lam Vong Cơ ăn, nói: "À, không có gì đáng lo."

Lam Tư Truy nói: "La to như vậy cũng không có gì đáng lo ư? Theo lý thuyết, sau khi giải quyết chấp niệm, vong hồn nên siêu thoát mới phải."

Ngụy Vô Tiện nói: "Giải quyết chấp niệm là có thể siêu độ vong hồn, cái này không sai. Nhưng các ngươi có bao giờ nghĩ, chấp niệm thật sự của vị hiệp sĩ kia không phải là tìm lưỡi về để đi đầu thai?"

Lam Cảnh Nghi nghĩ lần này rốt cuộc không phải chép phạt nữa, đang âm thầm vui mừng đến rơi lệ, mới sốt ruột hỏi: "Vậy là cái gì? Lẽ nào là mỗi đêm đều gào khóc khiến người khác ngủ không yên?"

Không ngờ, Ngụy Vô Tiện gật đầu thật: "Đúng là như vậy."

Lam Tư Truy ngạc nhiên hỏi: "Ngụy tiền bối, việc này giải thích thế nào?"

Ngụy Vô Tiện đáp: "Lúc trước không phải các ngươi suy luận, vị hiệp sĩ này không muốn người vô tội bị nguy hiểm tính mạng, cho nên khi bị Tay Móc Câu hành hạ đã cố gắng nhẫn nại, không chịu la lên sao?"

Lam Tư Truy ngồi ngay ngắn: "Đúng là vậy. Có gì không ổn chứ?"

"Không phải là không đúng, nhưng ta hỏi các ngươi một vấn đề: Nếu có một tên sát nhân cuồng ma, cầm đao đứng trước mặt ngươi lúc ẩn lúc hiện, cắt máu ngươi, vẽ mặt ngươi, siết cổ ngươi, móc lưỡi ngươi, có phải rất đáng sợ không? Vậy ngươi có sợ không? Có muốn khóc không?"

Lam Cảnh Nghi suy nghĩ một lát, tái mặt đi: "Cứu mạng!"

Lam Tư Truy lại nghiêm mặt đáp: "Gia huấn có nói, lúc nguy cấp..."

"Tư Truy ngươi đừng đánh trống lảng với ta, ta hỏi ngươi có sợ không, ngươi nói thẳng đi nha."

Lam Tư Truy đỏ mặt, thắt lưng ưỡn càng thẳng, đáp: "Tư Truy không..."

"Không?"

Lam Tư Truy có vẻ rất thành thật: "Không thể nói không sợ. Khụ."

Nói xong, cậu lại lấm lét liếc nhìn Lam Vong Cơ.

Ngụy Vô Tiện vui vẻ khôn xiết: "Ngươi xấu hổ cái gì? Con người ta gặp lúc đau đớn hoảng hốt sẽ thấy sợ, sẽ muốn người khác đến cứu mình, muốn la to, khóc lớn, đây không phải là chuyện thường tình sao? Ngươi bảo có đúng không? Hàm Quang quân, ngươi xem Tư Truy nhà ngươi kìa, sợ bị phạt mới lén nhìn ngươi đó. Ngươi nói mau, chỉ cần nói "Đúng", tức là ngươi cũng đồng ý với quan điểm của ta, sẽ không phạt nó."

Hắn lấy cùi chỏ chọt nhẹ bụng dưới của Lam Vong Cơ đang ngồi nghiêm chỉnh phê bút ký, Lam Vong Cơ mặt không đổi sắc đáp: "Đúng."

Nói đoạn còn đưa tay ra ôm eo hắn, khóa chặt lại, không cho hắn lộn xộn, tiếp tục phê duyệt bút ký đưa lên.

Mặt Lam Tư Truy càng đỏ hơn.

Ngụy Vô Tiện giãy hai cái không ra, liền giữ nguyên tư thế này, tiếp tục nghiêm túc nói với Lam Tư Truy: "Cho nên, cố nhịn không la quả là có cốt khí anh hùng, nhưng trái với bản chất của con người, đây cũng là sự thật."

Lam Tư Truy cố gắng quên đi tư thế của hắn, suy nghĩ một chút, cảm thấy đồng cảm với vị hiệp sĩ kia.

Ngụy Vô Tiện hỏi: "Kim Lăng vẫn còn phiền muộn vì việc này sao?"

Lam Cảnh Nghi đáp: "Đúng vậy, đại tiểu... nhầm Kim công tử cũng không biết rốt cuộc có vấn đề ở khâu nào."

Lam Tư Truy hỏi: "Vậy, nếu đã như vậy, tà túy dạng này rốt cuộc nên xử lý như thế nào?"

"Cứ để cho hắn khóc."

"..."

"Để, để cho hắn khóc?"

"Chuẩn. La khóc đủ rồi, tự nhiên sẽ đi."

Lam Tư Truy lập tức chia một nửa đồng cảm cho mọi người ở Bạch phủ.

Cũng may vị hiệp sĩ kia tuy có uất ức kiềm nén, nhưng không có tâm hại người. Âm thanh quỷ dị từ trong nhà trắng truyền ra, kéo dài tới mấy tháng mới dần dần yên tĩnh. Hẳn là vị hiệp sĩ kia sau khi chết đã la khóc đủ phần lúc còn sống, cảm thấy mỹ mãn đi đầu thai.

Chỉ khổ cho người sống trong Bạch phủ, một thời gian rất dài phải khổ sở trằn trọc, đêm không thể chợp mắt. Mà ngôi nhà trắng kia, lại một lần nữa nổi tiếng khắp nơi.
 

trucxinh0505

Hoài niệm chút quá khứ!
Thành viên BQT
Administrator
Tham gia
14/4/19
Bài viết
10,233
Điểm cảm xúc
690
Nơi ở
Nơi có con người
Chương 123: Phiên ngoại đài sen
Editor: Thanh Du

Note: Phiên ngoại này chia làm 2 phần, một phần Vân Mộng, một phần Vân Thâm Bất Tri Xứ.

---------

(1)

Vân Mộng Liên Hoa ổ.

Ngoài Thí kiếm đường, ve kêu lảnh lót; trong Thí kiếm đường là một mớ da thịt ngồn ngộn nằm ngả nghiêng, trông hết sức khó coi.

Hơn mười thiếu niên cởi trần, nằm la liệt lên sàn gỗ trong Thí kiếm đường, thi thoảng xoay người rên hừ hừ như đang hấp hối, chẳng khác nào mười mấy cái bánh rán nướng xèo xèo trên lửa.

"Nóng..."

"Chết mất..."

Ngụy Vô Tiện nheo mắt, mơ mơ màng màng nghĩ: "Giá mà mát mẻ như Vân Thâm Bất Tri Xứ thì hay biết mấy."

Phiến gỗ bên dưới đã nóng lên, nên hắn xoay người lại. Vừa hay Giang Trừng cũng trở mình, hai người đụng vào nhau, cánh tay đặt lên cẳng chân, Ngụy Vô Tiện lập tức càu nhàu: "Giang Trừng, nhấc tay ra, người ngươi nóng như cục than ấy."

Giang Trừng đốp lại: "Ngươi đi mà bỏ chân ra."

Ngụy Vô Tiện nói: "Tay nhẹ hơn chân, ta nhấc chân cực nhọc hơn, hay là ngươi nhấc tay ra đi."

Giang Trừng nổi giận: "Ngụy Vô Tiện ta cảnh cáo ngươi đừng có quá đáng, câm miệng lại đừng nói gì cả, càng nói càng phát ngốt!"

Lục sư đệ bảo: "Hai người đừng cãi nhau nữa, đệ nghe hai người cãi nhau cũng phát ngốt lên rồi, mồ hôi túa ra nhanh hơn."

Mà bên kia đã một chưởng đánh qua, một cước đạp lại: "Mau cút!" "Ngươi mới phải cút!" "Không không không, mời ngươi cút!" "Đừng khách khí, ngươi cút trước đi!"

Các sư đệ oán thán vang trời: "Muốn đánh nhau ra ngoài mà đánh!" "Hai người cùng cút có được không, xin hai người đấy!"

Ngụy Vô Tiện nói: "Đã nghe thấy chưa, mọi người bảo ngươi cút ra ngoài. Ngươi... Thả chân ta ra, sắp gãy chân đại ca rồi!"

Giang Trừng trán nổi gân xanh, cãi: "Rõ ràng họ bảo ngươi ra... Ngươi buông tay ta ra trước đã!"

Đúng lúc này, trên hành lang gỗ bên ngoài truyền đến tiếng chân váy quét đất soàn soạt, hai người tách nhau ra nhanh như chớp. Bỗng rèm trúc vén lên, Giang Yếm Ly ló đầu vào liếc nhìn một lượt, nói: "A, thì ra mọi người đều trốn trong này."

Mọi người luôn mồm gọi: "Sư tỷ!" "Chào sư tỷ." Có người dễ bất giác đưa hai tay lên che ngực, lủi vào một góc phòng.

Giang Yếm Ly hỏi: "Hôm nay sao lại lười nhác không luyện kiếm?"

Ngụy Vô Tiện kể khổ: "Mặt trời quá chói chang, ra sân tập nắng vỡ đầu mất, đi luyện kiếm cũng muốn lột một tầng da. Sư tỷ đừng nói cho người khác biết."

Giang Yếm Ly quan sát hắn và Giang Trừng thật kĩ càng một lúc, hỏi: "Có phải hai đệ lại đánh nhau không?"

Ngụy Vô Tiện chối: "Không mà!"

Giang Yếm Ly lách mình bước vào trong, nàng bưng một khay đựng đồ, hỏi: "Thế vết chân trên ngực A Trừng là do ai đạp?"

Ngụy Vô Tiện nghe nói mình lưu lại chứng cứ phạm tội liền vội vã đến xem, quả nhiên là có. Nhưng chẳng ai để ý hai người họ có đánh nhau không, Giang Yếm Ly bưng trên tay một khay dưa hấu đã bổ gọn gàng. Cả đám thiếu niên ùa lên, loáng cái đã chia xong, ngồi bệt xuống đất nhìn nhau gặm dưa. Chẳng mấy chốc, vỏ dưa đã chất thành một ngọn đồi nhỏ trong khay.

Ngụy Vô Tiện và Giang Trừng dẫu làm gì cũng phải so đo, ăn dưa hấu cũng không ngoại lệ. Hai đứa vung đao cướp dưa, liên tục ra chiêu hiểm, đánh cho người ngoài không kịp tránh, vội vàng nhường cho bọn họ một khoảnh đất trống. Ngụy Vô Tiện mới đầu còn ăn lấy ăn để, ăn một hồi bỗng phì cười.

Giang Trừng cảnh giác hỏi: "Ngươi lại muốn làm gì."

Ngụy Vô Tiện lại cầm lên một miếng, nói: "Không! Ngươi chớ hiểu lầm. Ta không muốn làm gì, ta chỉ nghĩ đến một người thôi."

"Ai?"

"Lam Trạm."

"Đang yên đang lành ngươi nghĩ đến y làm gì, nhớ cảm giác khi bị phạt chép gia quy à?"

Ngụy Vô Tiện nhổ nước bọt, nói: "Nhớ chơi với y rất vui. Ngươi không biết đâu, y thú vị lắm. Ta bảo y, cơm rau nhà các ngươi quá khó ăn, ta thà ăn vỏ dưa hấu xào chứ không thèm ăn cơm nhà ngươi. Khi nào rảnh rỗi ngươi đến Liên Hoa ổ nhà chúng ta chơi đi..."

Còn chưa nói xong, Giang Trừng đã vỗ nghiêng miếng dưa của hắn: "Ngươi điên rồi hả, mời y đến Liên Hoa ổ khác nào rước tội nợ vào người?"

"Ngươi nổi nóng cái gì chứ, dưa của ta thiếu điều bay mất rồi! Ta chỉ nói thế thôi, y đương nhiên sẽ không tới. Ngươi đã bao giờ nghe ai nói y ra ngoài chơi một mình chưa."

Giang Trừng giở giọng nghiêm túc đoan chính: "Nói rõ luôn nhé, ta từ chối cho y đến đây, ngươi đừng mời lung tung."

"Ta không nhìn ra ngươi ghét y đến vậy đấy."

"Ta chẳng có ý kiến gì với Lam Vong Cơ cả, nhưng lỡ y thật sự đến đây, để mẹ ta thấy con nhà người khác, nếu muốn cằn nhằn gì thì ngươi đừng mong sống yên."

"Không sao đâu, y đến cũng không sợ. Nếu y đến thật, ngươi cứ bảo Giang thúc thúc cho y ngủ chung với ta, ta dám chắc chưa đầy một tháng ta đã chọc điên y rồi."

Giang Trừng khịt mũi khinh khỉnh: "Ngươi còn muốn ngủ với y một tháng? Ta thấy chưa được bảy ngày ngươi đã bị y đâm chết rồi."

Ngụy Vô Tiện phản đối: "Ta sợ y chắc. Nếu đánh nhau thật y chưa chắc đã là đối thủ của ta đâu."

Mọi người liên tục đùa bỡn phụ họa, Giang Trừng ngoài miệng cười nhạo hắn mặt dày, nhưng thật ra vẫn biết Ngụy Vô Tiện nói không sai, cũng không phải tự biên tự diễn. Giang Yếm Ly ngồi giữa hai người, hỏi: "Hai đệ đang nói đến ai vậy? Bằng hữu kết giao ở Cô Tô phải không?"

Ngụy Vô Tiện vui vẻ đáp: "Dạ!"

Giang Trừng nói: "Gọi y là "bằng hữu" không thấy ngại à? Ngươi hỏi Lam Vong Cơ xem y có chịu làm bạn ngươi không."

Ngụy Vô Tiện cãi: "Mau cút. Y không muốn ta ta sẽ bám riết lấy y, xem y có chịu không." Quay sang hỏi Giang Yếm Ly, "Sư tỷ, tỷ biết Lam Vong Cơ chứ?"

Giang Yếm Ly đáp: "Biết chứ, chính là vị tiểu Lam nhị công tử mà ai ai cũng khen là rất anh tuấn rất bản lĩnh kia sao? Có đúng là rất anh tuấn không?"

"Rất anh tuấn!"

"So với đệ thì sao?"

Ngụy Vô Tiện ngẫm nghĩ một hồi, đáp: "Có lẽ là anh tuấn hơn đệ một chút."

Hai ngón tay hắn diễn tả một khoảng cách cực nhỏ. Giang Yếm Ly vừa thu dọn khay dưa, vừa mỉm cười nói: "Vậy xem ra thật sự rất anh tuấn rồi. Kết giao bạn mới là chuyện tốt, sau này lúc rảnh rỗi các đệ có thể qua nhà nhau chơi."

Nghe thế, Giang Trừng phun dưa, Ngụy Vô Tiện xua tay lia lịa: "Thôi thôi. Nhà bọn họ cơm canh khó nuốt mà quy củ lại nhiều, đệ cũng không muốn đến."

Giang Yếm Ly nói: "Vậy thì đệ có thể mời cậu ấy đến chơi mà. Lần này là cơ hội tốt, sao không mời bằng hữu của đệ đến Liên Hoa ổ ở chung một thời gian?"

Giang Trừng bảo: "A tỷ lại nghe hắn nói lung tung rồi. Hồi ở Cô Tô hắn bị người ta ghét, Lam Vong Cơ đâu chịu về đây với hắn."

Ngụy Vô Tiện cãi: "Nói vớ vẩn! Y chịu chứ."

"Tỉnh mộng đi, Lam Vong Cơ đuổi ngươi cút, có nghe không? Có nhớ không hả?"

"Ngươi thì biết cái cóc khô gì! Bề ngoài y bảo ta cút, nhưng ta biết trong lòng y nhất định rất muốn theo ta đến Vân Mộng chơi, muốn cực kỳ luôn."

"Ngày nào ta cũng nghĩ một vấn đề, rốt cuộc ngươi đào đâu ra chừng ấy tự tin?"

"Không cần nghĩ nữa, một vấn đề nghĩ bấy nhiêu năm mà không ra đáp án, nếu là ta thì đã sớm bỏ cuộc rồi."

Giang Trừng lắc lắc đầu, đang chờ ném dưa, chợt nghe một loạt tiếng bước chân dồn dập khí thế hùng hồn, một giọng nữ lạnh lẽo âm trầm từ xa truyền đến: "Ta nói, đứa nào trốn vào đâu ta đều biết hết..."

Đám thiếu niên mặt mày biến sắc, đua nhau vén mành vọt ra, vừa hay chạm mặt Ngu phu nhân đi từ đầu hành lang bên kia tới. Ngu phu nhân áo tím phiêu diêu, nhưng khí thế lại hùng hồn, đôi mắt kẻ đỏ đùng đùng sát khí thật đáng sợ. Thấy đám thiếu niên này ai nấy ở trần đi chân trần, không ra thể thống gì, trông hết sức khó coi, Ngu phu nhân mặt mày nhăn nhó, đôi mày nhỏ nhắn càng nhướn cao đến suýt bay lên.

Mọi người thầm nghĩ "Thôi tiêu rồi!", hồn xiêu phách tán, co giò chạy thẳng. Thấy vậy, Ngu phu nhân rốt cuộc cũng phản ứng, nổi trận lôi đình: "Giang Trừng! Mặc đồ vào cho ta! Cởi trần như đám mọi rợ thế, cái điệu bộ quái quỷ gì đây! Để người ngoài trông thấy thì ta biết chui vào cái lỗ nẻ nào bây giờ?!"

Quần áo của Giang Trừng đang buộc ngang hông, nghe mẹ mắng mỏ, liền vội vàng mặc lại chỉn chu. Ngu phu nhân lại mắng: "Các ngươi đúng là! Không thấy A Ly ở đây hả? Một đám nhãi ranh chết tiệt thoát y thành cái dạng này trước mặt con gái, ai dạy các ngươi hả!"

Đương nhiên, khỏi cần nghĩ cũng biết là ai đầu têu. Nên theo thường lệ, câu kế tiếp của Ngu phu nhân vẫn là: "Ngụy Anh! Ta thấy ngươi muốn chết rồi!"

Ngụy Vô Tiện nói to: "Xin lỗi! Con không biết sư tỷ sẽ đến! Con đi tìm quần áo ngay đây!"

Ngu phu nhân càng giận: "Ngươi còn dám chạy, cút về quỳ xuống cho ta!" Nói đoạn vung ngay một roi. Ngụy Vô Tiện cảm thấy lưng mình đau rát, "oái" to một tiếng, suýt nữa thì lăn xuống đất. Bấy giờ, bên tai Ngu phu nhân chợt có người âm u nói: "Mẹ, mẹ có ăn dưa hấu không ạ..."

Ngu phu nhân bị Giang Yếm Ly chẳng biết từ đâu đột ngột ló ra dọa sợ hết hồn, mới đứng hình một lát mà đám tiểu tặc kia đã trốn mất dạng. Bà điên tiết quay sang véo má Giang Yếm Ly, quát: "Ăn ăn ăn, ngươi chỉ biết ăn thôi!"

Giang Yếm Ly bị mẹ véo đến chảy nước mắt, lúng búng nói: "Mẹ, đám A Tiện trốn trong đây tránh nóng, là con tự tìm tới, mẹ đừng trách bọn trẻ... Mẹ... mẹ ăn dưa hấu đi ạ... Không biết là ai tặng, nhưng mà ngọt lắm. Mùa hè ăn dưa hấu, giải nóng tiêu hỏa, vừa ngọt vừa nhiều nước, con đã bổ gọn gàng rồi..."

Ngu phu nhân càng nghĩ càng giận, vả lại trời nóng miệng khát, nghe nàng nói lại thật sự muốn ăn, nên càng thêm bực bội.

Phía bên kia, mọi người chật vật trốn ra khỏi Liên Hoa ổ, chạy về phía bến thuyền, nhảy lên một con thuyền nhỏ. Bơi rất lâu vẫn chưa thấy ai đuổi theo, Ngụy Vô Tiện mới yên lòng. Hắn ra sức chèo hai cái thật mạnh, cảm thấy sau lưng vẫn còn đau, bèn ném mái chèo cho người khác, ngồi xuống xoa xoa lên mảng da thịt bỏng rát, nói: "Giữa ban ngày ban mặt mà bị hàm oan, chúng ta nói lý xem nào, rõ ràng mọi người đều ở trần, tại sao chỉ có ta bị mắng, cũng chỉ có ta bị đánh?"

Giang Trừng đáp: "Nhất định là vì ngươi ở trần trông ngứa mắt nhất."

Ngụy Vô Tiện liếc hắn một cái, đột nhiên tung người nhảy xuống nước. Những người còn lại hình như cũng hưởng ứng lời hiệu triệu, đua nhau nhảy xuống nước, nháy mắt sau trên thuyền chỉ còn một mình Giang Trừng.

Giang Trừng phát hiện tình thế có gì đó sai sai, hỏi: "Ngươi giở trò quỷ gì thế?!"

Ngụy Vô Tiện bơi đến mạn thuyền, đột nhiên đánh ra một chưởng. Con thuyền lật úp, nửa chìm nửa nổi trong nước, ngửa bụng lên trời. Ngụy Vô Tiện cười ha hả, nhảy lên đáy thuyền ngồi khoanh chân, quay sang khoảnh nước Giang Trừng ngã xuống mà gọi: "Mắt ngươi còn ngứa không hả Giang Trừng? Trả lời cái coi, này, này!"

Hô hai tiếng, không ai trả lời, chỉ có một chuỗi bong bóng ùng ục ùng ục nổi lên. Ngụy Vô Tiện lau mặt, thắc mắc: "Sao hắn mãi không chịu nổi lên?"

Lục sư đệ cũng bơi tới, giật mình: "Chắc không chết đuối đâu nhỉ!"

Ngụy Vô Tiện bảo: "Làm gì có chuyện đó!" Đang định lặn xuống kéo Giang Trừng lên, chợt nghe sau lưng có tiếng quát lớn, hắn kêu ré lên, bị người ta đẩy lưng cho rớt xuống nước, thuyền lại lật ngược, nước ướt đầm đìa. Thì ra sau khi bị hắn hất xuống nước, Giang Trừng đã lặn xuống đáy hồ bơi một vòng, vòng ra sau lưng Ngụy Vô Tiện.

Hai người ai cũng đánh lén được một lần, bắt đầu cảnh giác bơi vòng quanh con thuyền, những khác quẫy nước tung tóe, tản ra khắp hồ hóng chuyện. Ngụy Vô Tiện kêu gào cách một con thuyền: "Ngươi cầm hung khí thì nói làm gì, có bản lĩnh mau bỏ mái chèo xuống, chúng ta đấu tay không."

Giang Trừng cười gằn: "Ngươi tưởng ta ngu chắc, ta mà bỏ xuống ngươi sẽ cướp ngay!" Tay hắn cầm mái chèo múa như gió, đánh cho Ngụy Vô Tiện liên tục lùi lại né tránh, các sư đệ gào lên khen hay. Ngụy Vô Tiện đỡ trái hở phải, dù đang bận tối mặt vẫn lựa khoảng trống mà biện bạch: "Ta đâu có vô sỉ như thế!"

Bốn bề đua nhau xùy xùy: "Đại sư huynh, huynh cũng có mặt mũi nói ra câu này hả!"

Sau đó mọi người rơi vào trận thuỷ chiến hỗn loạn, cái gì mà Chày Đại Từ Đại Bi, Cỏ Rắn Rết Siêu Độc, Tên Phun Nước Đoạt Mạng - Ngụy Vô Tiện đạp Giang Trừng một cái, chật vật nằm úp sấp trên thuyền, "phì" một tiếng nhổ ra một ngụm nước hồ, xua tay nói: "Đừng đánh đừng đánh nữa, đình chiến!"

Mọi người đội một mớ rong rêu xanh mướt trên đầu, đang đánh say sưa, vội hỏi: "Sao lại đình chiến, đánh tiếp! Đánh tiếp! Thất thế bèn xin tha hả?"

Ngụy Vô Tiện nói: "Ai bảo ta xin tha, lát nữa lại đánh tiếp. Ta đói quá không đánh nổi, đi kiếm cái gì lót dạ đã."

Lục sư đệ hỏi: "Vậy chúng ta quay về nhé? Trước bữa cơm tối còn được ăn vài miếng dưa hấu."

Giang Trừng nói: "Bây giờ mà về, thì ngươi chỉ có ăn roi."

Mà Ngụy Vô Tiện đã sớm có chủ ý, tuyên bố: "Không về nữa. Chúng ta đi hái đài sen!"

Giang Trừng mỉa mai: "Là " trộm " chứ."

Ngụy Vô Tiện nói: "Lần nào hái xong chẳng đền tiền!"

Vân Mộng Giang thị che chở cho các hộ gia đình trong khắp một vùng gần đó, trừ ma nước không lấy thù lao, vườn rộng vài chục dặm, đừng nói là mấy cái đài sen, dù có dành riêng một hồ nước để trồng sen cho họ ăn cũng được. Mỗi lần thiếu niên trong nhà ra ngoài ăn dưa nhà người ta, bắt gà nhà người ta, đánh thuốc mê chó nhà người ta, thì sau đó Giang Phong Miên đều phái người đi đền. Nếu hỏi vì sao nhất định phải miệt mài đi ăn trộm, đây nào phải tác phong của công tử nhà giàu, thì chẳng qua là vì thiếu niên khoái nghịch ngợm, ưa cảm giác thú vị khi bị người ta cười cười mắng mắng đuổi đuổi đuổi đánh đánh đó thôi.

Mọi người lên thuyền chèo một lúc thì đến một hồ sen gần đó.

Một mảng hồ sen xanh mướt, lá biếc tầng tầng, lá nhỏ bé bằng cái khay, lá lớn to bằng cái ô. Lá bên ngoài thường thấp và thưa hơn một chút, trải ngang mặt nước; lá bên trong thường cao và dày hơn một chút, đủ để che kín cả con thuyền chở người. Nhưng nếu trông thấy ở đâu có một đám lá sen túm tụm vào nhau rối tinh rối mù, là biết ngay có người nấp ở bên trong đang làm trò lén lút.

Con thuyền nhỏ của Liên Hoa ổ bơi vào mảnh đất trời màu lục biếc này, bốn phía treo đầy những đài xen xanh biếc căng phồng, một người chống thuyền, những người còn lại bắt đầu động tay động chân. Đài sen lớn mọc trên cuống sen mảnh dài, cuống sen nhẵn nhụi xanh biếc mọc đầy gai nhỏ, nhưng không đâm người, chỉ cần bẻ một cái đã gãy gập giòn tan. Bọn họ hái đài sen đều hái kèm một đoạn cuống sen thật dài, trở về còn có thể tìm một chiếc lọ cắm vào nước, nghe nói làm vậy sẽ tươi thêm mấy ngày. Ngụy Vô Tiện cũng chỉ nghe nói vậy thôi, không biết là thật hay giả, dù sao hắn vẫn kể lại với người khác như đúng rồi.

Hắn bẻ đi mấy cành, tiện tay lột đài sen, ném hạt sen chắc mẩy vào miệng, chỉ thấy mềm mại ẩm ướt, vừa ăn vừa thuận mồm ngâm nga mấy bài hát của nghệ sĩ mù: "Ta mời nàng ăn đài sen, nàng mời ta ăn gì", bị Giang Trừng nghe thấy, liền hỏi: "Ngươi mời ai ăn?"

Ngụy Vô Tiện nói: "Ha ha, không mời ngươi đâu!" Đang chuẩn bị hái đài sen ném vào mặt hắn, chợt nghe một tiếng "suỵt", nói, "Chết rồi, hôm nay ông lão ấy ở nhà!"

Ông lão chính là lão nông trồng sen trong hồ nước này. Rốt cuộc là già đến chừng nào, Ngụy Vô Tiện cũng không biết, dù sao trong mắt hắn Giang Phong Miên là chú, hễ già hơn Giang Phong Miên thì đều có thể gọi là ông. Từ khi Ngụy Vô Tiện bắt đầu có ký ức, ông ấy đã ở hồ sen này rồi, mùa hè đến lén đài sen, nếu bị bắt ông sẽ đánh đòn. Ngụy Vô Tiện luôn hoài nghi ông lão này là đài sen tinh tái thế, vì hồ sen nhà ổng mất mấy cái đài sen ổng đều biết rõ như lòng bàn tay, mất bao nhiêu cái đánh bấy nhiêu roi. Bơi thuyền trong hồ sen, sào tre dễ xài hơn mái chèo. Đánh vào người kêu "bịch bịch bịch", đau lắm.

Đám thiếu niên ai cũng đã từng ăn vài gậy, lập tức "xuỵt" nhau: "Chạy mau, chạy mau!" Vội vàng quơ lấy mái chèo chạy trối chết. Ba chân bốn cẳng trốn ra khỏi hồ sen, lấm lét quay đầu nhìn lại chỉ thấy thuyền của ông lão đã xuyên qua tầng tầng lá sen, bơi trên mặt nước trống trải. Ngụy Vô Tiện nghiêng đầu ngắm nghía một lúc, chợt nói: "Lạ thật!"

Giang Trừng cũng đứng lên, hỏi: "Sao thuyền bơi nhanh thế?"

Mọi người nhìn lại, ông lão kia quay lưng về phía họ, đang dựa lưng vào mấy đài sen đặt trên thuyền, sào tre gác sang một bên không hề động đến, thế mà thuyền lại bơi vừa ổn vừa nhanh, còn nhanh hơn thuyền của đám Ngụy Vô Tiện.

Mọi người đều cảnh giác. Ngụy Vô Tiện giục: "Bơi qua đó đi, bơi qua đó đi."

Thuyền hai bên tiếp cận, mọi người mới nhìn rõ trên mạn thuyền của ông lão có một cái bóng trắng mờ mờ dạo chơi dưới mặt nước!

Ngụy Vô Tiện ngoái đầu, ngón trỏ đặt trên môi, ra hiệu cho mọi người cẩn thận chớ nên kinh động đến ông lão và con quỷ nước bên dưới. Giang Trừng gật đầu, bơi thuyền rất nhẹ, chỉ tạo ra gợn sóng lăn tăn gần như không tiếng động. Khi hai thuyền cách nhau chừng ba trượng, một cánh tay màu trắng xanh ướt đầm thò lên từ đáy thuyền, lén lút lấy đi một đài sen từ đống sen chất đầy thuyền ông lão, rồi im im lặn xuống đáy hồ.

Một lát sau, hai vỏ hạt sen đã nổi lên mặt nước.

Đám thiếu niên sợ đến ngây người: "Khiếp, con quỷ nước này cũng đi trộm sen à!"

Ông lão cuối cùng cũng phát hiện sau lưng có người tới, một tay cầm một đài sen lớn, tay kia vớ lấy cây sào tre rồi xoay người lại. Động tác này kinh động đến con quỷ nước, "oạch" một tiếng, cái bóng trắng đã mất tiêu. Mọi người vội hỏi: "Chạy đi đâu?"

Ngụy Vô Tiện nhảy ùm xuống nước, lặn xuống đáy hồ, lát sau đã kéo theo một thứ ngoi lên, nói: "Bắt được rồi!"

Chỉ thấy trong tay hắn xách theo một con quỷ nước nhỏ, màu da trắng xanh, trông như một đứa bé mười hai mười ba tuổi đang vô cùng hoảng loạn, dường như muốn co lại thành một cục dưới ánh mắt săm soi của đám thiếu niên.

Lúc này, ông lão vụt một gậy, mắng: "Lại đến quấy rối!"

Trên lưng Ngụy Vô Tiện vừa trúng một roi, lại ăn một gậy, kêu "á" một tiếng, suýt nữa buông lỏng tay. Giang Trừng giận dữ quát: "Nói chuyện cho tử tế, sao chưa chi đã đánh người, có lòng tốt lại bị hiểu lầm thành xấu!"

Ngụy Vô Tiện vội hỏi: "Không sao đâu không sao đâu. Lão... Lão bá ông nhìn cho kĩ, chúng tôi không phải quỷ, con này mới là quỷ."

Ông lão đáp: "Nói nhảm, ta chỉ già chứ đâu có mù. Còn không mau thả nó ra!"

Ngụy Vô Tiện ngơ ngác, nhưng thấy con quỷ nước mình bắt được liên tục chắp tay, đôi mắt đen đẫm nước, trông cực kỳ đáng thương, tay nó còn bám vào đài sen lớn vừa trộm được không nỡ buông ra. Sen đã bóc hạt, xem ra còn chưa kịp ăn bao nhiêu đã bị Ngụy Vô Tiện tóm lên đây rồi.

Giang Trừng thầm nghĩ ông lão này quả thực không thể nói lý, bèn bảo Ngụy Vô Tiện: "Ngươi đừng thả, chúng ta bắt con quỷ nước này lại."

Nghe vậy, ông lão lại giơ sào tre, Ngụy Vô Tiện vội hỏi: "Đừng đánh đừng đánh, ta thả nó xuống là được."

Giang Trừng nói: "Đừng thả, lỡ con quỷ nước này kiếm người chết thay mình thì sao!"

Ngụy Vô Tiện nói: "Trên người con quỷ nước này không có mùi máu tanh, tuổi còn nhỏ nên không thể bơi khỏi hồ nước này. Dạo gần đây không nghe nói có ai chết trong vùng này, chắc là chưa hại người đâu."

"Cứ cho là nó chưa từng hại ai, thì sau này chưa chắc đã..."

Lời còn chưa dứt, sào tre đã vù vù bay tới. Giang Trừng ăn một đập, nổi điên: "Lão già này không biết tốt xấu gì hả?! Biết nó là quỷ mà không sợ bị nó hại?"

Lý lẽ của ông lão cũng rất hùng hồn: "Ta đã thò một chân vào quan tài, còn sợ gì quỷ."

Ngụy Vô Tiện cũng lường trước nó không thể chạy xa, liền nói: "Đừng đánh đừng đánh, ta sẽ lỏng tay!"

Hắn thật sự buông lỏng tay, con quỷ nước kia nhảy rầm ra sau thuyền ông lão, hình như không dám thò mặt ra nữa.

Ngụy Vô Tiện bò lên thuyền, ướt như chuột lột. Ông lão chọn một cái đài sen trên thuyền ném xuống nước, quỷ nước phớt lờ. Ông lão lại chọn đài sen lớn hơn tiếp tục ném xuống nước, đài sen bập bềnh trên mặt nước, bỗng nửa cái đầu trắng hếu nhô lên khỏi mặt nước, ngậm lấy hai đài sen xanh biếc rồi lặn xuống đáy hồ như một con cá trắng cỡ bự. Chờ thêm một lúc nữa, mặt nước lại nổi lên một điểm trắng, quỷ nước lộ cả vai lẫn tay ra, núp sau đuôi thuyền vùi đầu ăn "tách tách".

Mọi người thấy nó ăn say sưa ngon lành, không khỏi buồn bực.

Thấy ông lão lại ném một đài sen xuống nước, Ngụy Vô Tiện xoa xoa cằm, cảm thấy hơi khó chịu, hỏi: "Lão bá, vì sao nó trộm đài sen của ông thì ông mặc kệ, còn đưa thêm cho nó ăn. Còn chúng tôi mà trộm, thì ông lại muốn đánh?"

Ông lão đáp: "Nó giúp ta đẩy thuyền, cho nó ăn mấy cái đài sen có đáng gì? Còn đám tiểu quỷ các ngươi thì sao? Hôm nay trộm mấy cái?"

Mọi người ngượng ngùng, Ngụy Vô Tiện khẽ liếc khóe mắt, trong khoang thuyền chất đầy mấy mươi đài sen, thầm nghĩ không ổn, vội nói: "Chuồn!"

Mấy người lập tức tóm lấy mái chèo, ông lão kia quơ sào tre xông tới trước mặt, thuyền đi như gió, da đầu tê dại, chỉ cảm thấy cây sào tre này sắp đập xuống đến nơi, bèn vội vã vung vẩy tay chân chèo như điên dại. Hai chiếc thuyền chạy vòng quanh hồ sen rộng lớn được hai vòng, thấy càng đuổi càng gần, Ngụy Vô Tiện đã ăn vài gậy, lại còn phát hiện gậy chỉ nhắm vào hắn, bèn ôm đầu kêu to: "Thật bất công! Tại sao chỉ đánh ta! Tại sao lại chỉ đánh ta!"

Đám sư đệ nói: "Sư huynh đứng vững nha, đều dựa vào huynh cả!"

Giang Trừng cũng nói: "Phải đấy, ngươi nên cẩn thận."

Ngụy Vô Tiện nổi giận, "Xì! Ta không chống nổi!" Hắn cầm một đài sen trên thuyền ném đi, "Đỡ này!"

Đó là một đài sen rất lớn, khi rơi xuống nước còn bắn bọt nước đánh "bùm". Thuyền ông lão quả nhiên khựng lại, con quỷ nước kia vui vẻ bơi đi, vớt đài sen lên ăn.

Nhân cơ hội này, thuyền của Liên Hoa ổ rốt cuộc cũng rảnh rang mà trốn thoát.

Trên đường về, một sư đệ hỏi: "Đại sư huynh, quỷ cũng nếm được mùi vị thức ăn á?"

Ngụy Vô Tiện đáp: "Thường thì không nếm được, nhưng ta thấy con tiểu quỷ này, hình như là... có... A... Hắt xì!"

Mặt trời xuống núi, gió nổi lên đưa tới một luồng khí mát, cảm giác hơi lành lạnh. Ngụy Vô Tiện hắt xì một cái, xoa xoa mặt rồi nói: "Có lẽ khi nó còn sống muốn ăn đài sen mà không được, khi lén đến hái trộm trượt chân rơi xuống hồ chết đuối. Cho nên... A... A..."

Giang Trừng nói: "Cho nên ăn đài sen chính là chấp niệm, sẽ có cảm giác thỏa mãn."

"A, đúng thế."

Hắn sờ sờ những vết thương cũ mới đan xen sau lưng mình, vẫn không kiềm chế nổi, hỏi ra điều canh cánh trong lòng: "Đây đúng là nỗi oan thiên cổ, sao lần nào có chuyện cũng chỉ có ta bị đánh?"

Một cậu sư đệ nói: "Huynh anh tuấn nhất."

Một người nói: "Huynh tu vi cao nhất."

Lại một người nói: " Huynh ở trần dễ coi nhất."

Mọi người thi nhau gật đầu, Ngụy Vô Tiện nói: "Cảm ơn mọi người ca tụng, ta nghe mà nổi da gà."

Sư đệ nói: "Đừng khách khí mà đại sư huynh. Lần nào cũng là huynh che chở đằng trước, huynh có giá lắm nha!"

Ngụy Vô Tiện kinh ngạc: "Hơ? Có giá lắm à, nói nghe thử coi."

Giang Trừng nghe không nổi nữa, quát: "Câm miệng hết cho ta! Còn ăn nói linh tinh nữa coi chừng ta đâm thủng đáy thuyền cho chết sạch một lượt."

Lúc này, họ bơi qua một vùng nước, hai bêm bờ là đồng ruộng. Trong ruộng có vài cô gái làm nông dáng vóc xinh xắn, thấy thuyền nhỏ của họ bơi qua bèn chạy ra mép nước, bắt chuyện từ xa: "Ơ kìa~!"

Mọi người cũng "Ơ kìa" đáp lại, ra sức đâm thọc Ngụy Vô Tiện: "Sư huynh, gọi huynh đấy! Người ta gọi huynh kìa!"

Ngụy Vô Tiện chăm chú nhìn lại, quả nhiên là những người hắn từng qua lại chào hỏi, mây đen trong lòng thoáng chốc tan đi, bầu trời trong xanh trở lại, cũng đứng lên vẫy tay bắt chuyện, cười hỏi: "Có chuyện gì thế!"

Thuyền nhỏ xuôi dòng chảy, các cô đi theo bên bờ, vừa đi vừa hỏi: "Các anh lại đi trộm đài sen chứ gì?"

"Nói mau, đã ăn bao nhiêu gậy?"

"Hay là đi đánh bả chó nhà người ta?"

Giang Trừng nghe họ nói vài câu, hận không thể đá bay hắn xuống khỏi thuyền, cất giọng đau đớn: "Tiếng xấu của ngươi lan rộng, đúng là làm mất mặt nhà chúng ta mà."

Ngụy Vô Tiện giải thích: "Các cô ấy nói rất đúng, "các anh", là nói cả đám chúng ta đấy, có mất mặt cũng là mất mặt tập thể."

Bên này hai người đang cãi cọ, bên kia một cô lại hỏi: "Ăn ngon không?"

Ngụy Vô Tiện đang bận rộn cũng cố tranh thủ thời gian hỏi: "Cái gì cơ?"

Cô gái nói: "Dưa hấu chúng tôi tặng, ăn có ngon không!"

Ngụy Vô Tiện bỗng nhiên tỉnh ngộ, nói: "Hóa ra dưa hấu là của các cô à? Ăn ngon lắm! Sao lúc mang dưa đến các cô không vào chơi một lát, chúng ta mời các cô dùng trà!"

Cô gái mỉm cười rạng rỡ, đáp: "Khi mang dưa đến các anh không ở đó, tôi để đấy rồi về, không dám ngồi lại. Ăn ngon là tốt rồi!"

Ngụy Vô Tiện nói: "Cảm ơn!" Hắn nhặt từ đáy thuyền lên mấy đài sen lớn, nói, "Mời các cô ăn đài sen, lần sau hãy vào xem ta luyện kiếm!"

Giang Trừng xì mũi: "Ngươi luyện kiếm có gì hay mà xem?"

Ngụy Vô Tiện cứ thế ném đài sen lên bờ, ném đi thật xa, đến khi rơi vào tay người lại hết sức nhẹ nhàng. Hắn cầm vài đài sen nhét vào lòng Giang Trừng, đẩy hắn: "Ngươi đứng thộn ra đó làm gì, mau lên."

Giang Trừng bị hắn đẩy hai lần, cũng đành phải nhận, hỏi lại: "Mau lên cái gì?"

Ngụy Vô Tiện nói: "Ngươi cũng ăn dưa hấu, còn không mau đáp lễ người ta. Qua đây, đừng ngại, cứ ném đi, ném đi là được."

Giang Trừng xì mũi: "Buồn cười, cái này có gì mà ngại." Nói thì nói thế, nhưng đám sư đệ trên thuyền cũng bắt đầu ném quên trời quên đất, mà hắn vẫn không động thủ. Ngụy Vô Tiện lại nói: "Vậy ngươi ném đi. Lần này ném đi, lần sau có thể hỏi các cô ấy đài sen ăn ngon không, lại có chuyện để nói tiếp!"

Các sư đệ bỗng dưng tỉnh ngộ: "Thì ra là thế, xin thọ giáo, sư huynh đúng là kinh nghiệm đầy mình!"

"Nhìn qua là biết huynh hay làm mấy chuyện này!"

"Đâu có đâu có, ha ha ha ha..."

Giang Trừng vốn định ném đài sen, nhưng nghe mấy câu này lập tức tỉnh lại, cảm thấy cực kỳ mất mặt, bèn bóc một đài sen tự ăn một mình.

Thuyền bơi trong nước, các cô nương trên bờ rảo bước đuổi theo, nhận lấy những đài sen xanh biếc mà các thiếu niên trên thuyền ném tới, vừa chạy vừa cười. Ngụy Vô Tiện đặt tay phải vào giữa hai chân mày, nhìn phong cảnh trên quãng đường này, cười cười rồi thở dài. Mọi người hỏi: "Đại sư huynh sao thế?" "Các em gái đuổi huynh chạy, còn thở dài gì nữa?"

Ngụy Vô Tiện vác mái chèo lên vai, cười nói: "Không sao, ta chỉ nghĩ mình thành tâm thành ý mời Lam Trạm đến Vân Mộng chơi, thế mà y lại dám từ chối."

Các sư đệ giơ ngón cái: "Ồ, không hổ là Lam Vong Cơ!"

Ngụy Vô Tiện hăng hái nói: "Câm miệng! Một ngày nào đó ta sẽ kéo y đến đây, sau đó đạp y rớt y thuyền, lừa y đi trộm đài sen, để ông lão dùng sào tre quất y, để y đuổi theo sau lưng ta, há há há há..."

Cười ha hả một trận, hắn ngoái đầu nhìn Giang Trừng ngồi trên mũi thuyền xụ mặt ăn đài sen, nụ cười từ từ tan biến, than thở: "Ôi, đúng là trẻ con không dạy nổi mà."

Giang Trừng nổi giận: "Ta muốn ăn riêng thì có làm sao?"

Ngụy Vô Tiện nói: "Ngươi ấy à, Giang Trừng. Thôi bỏ đi, ngươi hết thuốc chữa rồi, cả đời ngươi cứ ăn một mình đi!"

Túm lại là, con thuyền nhỏ đi trộm đài sen, một lần nữa thắng lợi trở về.

_________________

(2)

Vân Thâm Bất Tri Xứ.

Bên ngoài núi sâu, nắng tháng sáu chói chang gay gắt. Bên trong núi sâu, lại là một thế giới tĩnh lặng, trời đất mát lành.

Ngoài lan thất, hai bóng áo trắng đứng thẳng tắp trên hành lang. Một cơn gió thổi qua, y phục bay phơ phất, mà thân người thì vẫn vững vàng.

Lam Hi Thần và Lam Vong Cơ, đang đứng rất nghiêm chỉnh.

Đứng trồng cây chuối.

Hai người đều lặng thinh không nói, tựa như đã tiến vào trạng thái nhập định. Suối chảy róc rách, chim hót cánh vỗ là âm thanh duy nhất ở nơi này, trái lại còn làm nổi bật thêm sự yên tĩnh xung quanh.

Một lúc sau, Lam Vong Cơ bỗng gọi: "Huynh trưởng."

Lam Hi Thần chậm rãi thoát khỏi trạng thái nhập định, mắt nhìn thẳng, hỏi: "Sao thế?"

Trầm mặc giây lát, Lam Vong Cơ hỏi lại: "Huynh đã đi hái đài sen bao giờ chưa?"

Lam Hi Thần nghiêng đầu, đáp: "...... Chưa."

Đệ tử Cô Tô Lam thị nếu muốn ăn đài sen, hiển nhiên không cần phải đích thân đi hái.

Lam Vong Cơ gật đầu, hỏi: "Huynh trưởng, huynh biết không."

Lam Hi Thần: "Biết gì?"

Lam Vong Cơ: "Đài sen còn cuống ăn ngon hơn đài sen đã bứt cuống."

Lam Hi Thần trả lời: "Ồ? Chưa từng nghe nói thế. Sao đệ tự dưng nhắc đến việc này?"

Lam Vong Cơ đáp lại: "Không sao cả. Đã đến giờ, đổi tay."

Hai người đổi tay chống đỡ tư thế trồng cây chuối từ tay phải sang tay trái, động tác nhịp nhàng, không gây tiếng động, bình ổn cực điểm.

Lam Hi Thần còn đang muốn hỏi, cẩn thận nhìn lại, bỗng nở nụ cười: "Vong Cơ, đệ có khách đến thăm kìa."

Trên hành lang gỗ, một con thỏ trắng tinh đang từ từ bò lại, bò đến bên cạnh bàn tay trái đang chổng ngược của Lam Vong Cơ, cái mũi hồng hồng chun lại.

Lam Hi Thần thắc mắc: "Sao lại chạy tới đây?"

Lam Vong Cơ nói với nó: "Quay về."

Con thỏ trắng kia lại không nghe lời, cắn phần đuôi đai buộc trán của Lam Vong Cơ rồi ra sức kéo, cứ như muốn kéo Lam Vong Cơ đi theo nó vậy.

Lam Hi Thần thong thả nói: "Nó muốn đệ mang nó về."

Con thỏ kéo không được,hổn hển nhảy quanh hai anh em. Lam Hi Thần cảm thấy buồn cười, hỏi: "Đây là con thích đùa nghịch phải không?"

Lam Vong Cơ đáp: "Quá nghịch rồi."

"Nghịch cũng không sao, dù gì cũng rất đáng yêu. Ta nhớ có hai con, chẳng phải chúng nó thường xuyên ở bên nhau sao, thế nào lại chỉ một con tới? Con còn lại thích yên tĩnh nên không muốn đến, phải không?"

"Sẽ đến thôi."

Quả nhiên, chẳng được bao lâu, trên hành lang gỗ lại lấp ló một cái đầu nho nhỏ trắng tinh. Con thỏ trắng còn lại cũng chạy đến đây tìm bạn của nó.

Hai cục tròn tròn trắng trắng rượt đuổi nhau một lát, cuối cùng chọn một chỗ, chính là bên cạnh tay trái của Lam Vong Cơ, yên tâm nằm chen chúc cạnh nhau.

Một đôi thỏ trắng dính chặt cọ sát lẫn nhau, dù tầm nhìn đảo ngược, cảnh tượng cũng rất đáng yêu. Lam Hi Thần hỏi: "Tên chúng là gì?"

Lam Vong Cơ lắc đầu, không biết y muốn nói chúng không có tên, hay là không muốn nhắc đến.

Lam Hi Thần lại nói: "Lần trước ta có nghe đệ gọi tên chúng."

Lam Hi Thần nhủ thầm trong bụng: "Là cái tên rất hay."

Lam Vong Cơ đổi tay. Lam Hi Thần nói: "Chưa tới giờ."

Lam Vong Cơ lặng lẽ đổi tay lại.

Một nén nhang sau, hết giờ trồng cây chuối, hai anh em trở lại nhã thất tĩnh tọa.

Một vị gia phó dâng lên khay trái cây ướp lạnh để giải nhiệt. Dưa hấu bỏ vỏ, phần thịt cắt thành từng miếng vuông vức, bày trong khay ngọc, đo đỏ, trong suốt, nhìn rất đẹp. Hai huynh đệ ngồi quỳ trên chiếu, thấp giọng nói đôi câu, trao đổi mấy bài học tâm đắc ngày hôm qua, rồi bắt đầu ăn.

Lam Hi Thần vốc một nắm lá trà xanh, lại thấy Lam Vong Cơ nhìn chằm chằm khay ngọc, không rõ là có ý gì, bèn theo bản năng ngưng mọi động tác.

Quả nhiên, Lam Vong Cơ mở miệng. Y gọi: "Huynh trưởng."

Lam Hi Thần đáp: "Chuyện gì?"

Lam Vong Cơ hỏi: "Huynh đã ăn vỏ dưa hấu bao giờ chưa."

"......" Lam Hi Thần hỏi lại: "Vỏ dưa hấu ăn được sao?"

Im lặng giây lát, Lam Vong Cơ nói: "Nghe nói có thể xào."

Lam Hi Thần: "Có lẽ là được."

Lam Vong Cơ: "Nghe nói hương vị rất ngon."

"Ta chưa thử bao giờ."

"Ta cũng chưa."

"À......" Lam Hi Thần nói, "Đệ muốn kêu người xào thử à."

Suy nghĩ một lát, Lam Vong Cơ nghiêm mặt lắc đầu.

Lam Hi Thần thở phào nhẹ nhõm.

Không biết vì sao, y cảm thấy không cần thiết phải hỏi câu "Đệ nghe ai nói?"...

*****

Ngày hôm sau, Lam Vong Cơ một thân một mình xuống núi.

Không phải y không hay xuống núi, mà là không hay một thân một mình đến phiên chợ ồn ào tấp nập.

Người đến kẻ đi, người đi kẻ đến. Dẫu là tiên môn thế gia hay là trường săn trên núi, đều chẳng thể đông người đến vậy. Cho dù là Thanh Đàm Thịnh Hội đông vui tấp nập, thì cũng là đông vui trong ngay ngắn trật tự, không có cảnh chen chúc thế này. Dường như lúc đi đường ai đạp chân ai, ai đụng xe ai đều chẳng có gì lạ. Xưa nay Lam Vong Cơ không thích đụng chạm với người khác, thấy tình cảnh này bèn ngừng lại giây lát, nhưng vẫn chưa lùi bước ngay mà định tìm người hỏi đường quanh đó. Ai ngờ cứ tìm mãi mà chẳng thấy ai để hỏi.

Bấy giờ Lam Vong Cơ mới phát hiện, không chỉ có mình y không muốn tới gần người khác, mà người ta cũng không muốn lại gần y.

Toàn thân y không nhuốm bụi trần, còn đeo trên lưng một thanh kiếm, chẳng ăn nhập chút nào với phiên chợ ồn ào huyên náo kia. Những người bán hàng rong, nông dân và đám nhàn rỗi chẳng mấy khi được thấy một công tử thế gia như vậy, ai nấy đều vội vàng né tránh. Hoặc họ sợ đây là vị công tử sang chảnh không dễ chọc, ai cũng cẩn thận không muốn đắc tội y; hoặc họ sợ nét mặt lạnh lùng nghiêm nghị của y - dù sao ngay cả Lam Hi Thần cũng đã đùa rằng suốt sáu thước vuông xung quanh Lam Vong Cơ đều là trời đông giá rét, một ngọn cỏ cũng không mọc nổi. Khi Lam Vong Cơ đi tới, chỉ có mấy cô gái đi chợ muốn ngắm y mà chẳng dám ngắm lâu, mới giả vờ bận rộn, đầu thì cúi mà mắt thì ngước lên. Chờ y đi rồi, họ mới tụ lại thành nhóm cười hi ha sau lưng y.

Lam Vong Cơ đi nửa ngày mới gặp một bà cụ đang quét bụi trước cửa lớn của một ngôi nhà, bèn mở lời: "Xin hỏi muốn đến hồ sen gần đây nhất phải đi hướng nào."

Bà cụ kia mắt đã mờ, vừa xám xịt vừa mơ hồ. Bà thở dốc, không nhìn rõ y, đáp: "Đi thêm tám chín dặm về hướng này, có một gia đình trồng vài chục mẫu sen."

Lam Vong Cơ gật đầu đáp: "Đa tạ."

Bà cụ nói: "Vị tiểu công tử à, đến chiều tối đầm sen ấy sẽ không cho ai bước vào, nếu cậu muốn đi chơi thì mau tranh thủ đi lúc trời còn sáng."

Lam Vong Cơ lại đáp một tiếng: "Đa tạ."

Y đang định đi, thấy bà cụ kia cầm cây gậy trúc nhỏ dài, chọc mãi chọc mãi cũng không gảy nổi một cành cây khô cắm dưới mái hiên, bèn đưa ngón tay điểm một cái, kiếm khí cách không đánh rơi cành cây khô ấy, rồi mới xoay người rời đi.

Tám chín dặm so với tốc độ của y cũng không tính là xa, Lam Vong Cơ đi thẳng một mạch về hướng bà lão chỉ.

Đi một dặm là ra khỏi chợ; đi hai dặm, dân cư dần dần thưa thớt; đi đến bốn dặm, hai bên đường đã là núi xanh ruộng biếc, bờ ruộng dọc ngang. Thi thoảng mới gặp một gian nhà nhỏ xiêu xiêu vẹo vẹo, bốc lên một làn khói bếp ngoằn ngoèo. Trên bờ ruộng có mấy đứa bé người ngợm lấm lem tết tóc đuôi sam ngóc lên trời đang ngồi xổm, mải miết chơi bùn nhão. Chúng vừa chơi vừa cười ha hả, ngươi quệt ta ta trét ngươi, cảnh tượng này đậm đà phong vị thôn quê.

Lam Vong Cơ nghỉ chân quan sát, ngắm nghía chúng một lát đã bị phát hiện. Đám trẻ nghịch bùn vẫn còn nhỏ, sợ người lạ, thấy y bèn chạy mất dạng nhanh như chớp, bấy giờ y mới tiếp tục cất bước. Đi được năm dặm, trên mặt Lam Vong Cơ chợt mát lạnh, thì ra là cơn mưa bụi li ti thổi tới từ trong gió.

Y nhìn lên trời, quả nhiên mây xám cuồn cuộn cứ như muốn sập xuống. Chân y cố gắng bước nhanh, mà mưa tới lại càng nhanh hơn.

Lúc này, chợt thấy năm sáu người đứng bên bờ ruộng.

Mưa bụi đã trở nên nặng hạt, mà mấy người kia vẫn chưa bung dù, cũng không che chắn gì cả. Hình như họ đang vây quanh thứ gì đó, hoàn toàn không có lòng dạ nào để ý tới chuyện khác. Lam Vong Cơ tiến lại gần, chỉ thấy một người nông dân nằm trên mặt đất, đang hừ hừ kêu đau.

Lẳng lặng nghe vài câu, Lam Vong Cơ hiểu ngay đã xảy ra chuyện gì. Hóa ra trong lúc đang làm ruộng, người nông dân này bị con bò của một nông dân khác húc phải, giờ không bò dậy nổi, chẳng biết là hỏng eo hay là gãy chân. Con bò làm chuyện sai trái, bị đuổi ra xa đứng ở cuối ruộng, vùi đầu vẫy đuôi không dám tới gần. Chủ nhân con bò chạy đi mời đại phu, những người còn lại không dám tự tiện di chuyển người bị thương, sợ khiêng lên sẽ hủy hoại gân cốt hắn, chỉ dám chăm sóc hắn bằng cách này. Nhưng thời tiết rất xấu, lại bắt đầu mưa. Ban đầu chỉ mưa rả rích, còn có thể nhẫn nhịn, ai ngờ chỉ chốc lát sau đã đổ ập xuống đầu.

Thấy mưa ngày càng nặng hạt, một người nông dân chạy về nhà lấy ô. Nhưng nhà người này ở xa, không thể về trong chốc lát; những người còn lại đều lo lắng lấy tay che cho người nông dân bị thương, che được bao nhiêu hay bấy nhiêu. Nhưng cứ tiếp tục như vậy cũng không phải cách hay. Dù lấy được ô thì cũng chỉ có vài cái ô thôi, đâu thể chỉ cho một hai người che, số còn lại đều dầm mưa chứ!?

Một người thì thào mắng một câu: "Cứ như là gặp ma ấy, mưa lớn như vậy, nói đến là đến."

Lúc này, một nông dân nói: "Dựng lán lên đi! Che được lúc nào hay lúc ấy."

Cách đó không xa có một cái lều cũ bỏ hoang, chống bằng bốn khúc gỗ. Một khúc xiêu vẹo, một khúc quanh năm dầm mưa dãi nắng nên đã hơi mục nát.

Một người do dự nói: "Nhưng mình đâu thể động đến nó?"

"Mấy... mấy bước chân thôi, chắc không sao đâu."

Mọi người vội vàng khiêng người nông dân bị thương sang đó một cách cẩn thận, lại có hai người đi nâng lều. Ai ngờ hai nông dân vẫn không nâng nổi một mái lều xập xệ. Người bên ngoài thúc giục, bọn họ gồng hết sức, khuôn mặt đỏ bừng lên, nhưng mái lều vẫn không suy suyển chút nào. Lại thêm hai người nữa tới, mà vẫn không ăn thua!

Mái căn lều gỗ này lấy gỗ làm khung, trên lợp cỏ tranh và ngói, chất thêm nhiều tầng bụi đất, chắc chắn là không nhẹ. Nhưng cũng đâu thể nặng đến nỗi bốn người nông dân quanh năm làm việc đồng áng vẫn không nhấc nổi chứ?

Chưa cần lại gần, Lam Vong Cơ đã biết có chuyện gì. Y đi đến trước lều gỗ, cúi người nhấc lên một góc mái lều gỗ chỉ bằng một tay.

Mấy nông dân kia sợ đến ngây người.

Bốn người nông dân cũng không nâng nổi mái lều, vậy mà thiếu niên này chỉ dùng một tay đã làm được!

Ngây ngẩn một lúc, một người nông dân bèn thì thào với những người còn lại. Không chần chừ thêm phút nào, bọn họ liền ba chân bốn cẳng khiêng người kia tới. Khi bước vào lều, ai nấy đều nhìn Lam Vong Cơ, nhưng y không hề liếc mắt lấy một cái.

Đặt người xuống rồi, lại có hai nông dân tới bảo: "Vị... công tử này, cậu thả xuống đi, để chúng tôi làm!"

Lam Vong Cơ lắc đầu. Hai nông dân kia kiên trì nói: "Cậu còn nhỏ tuổi quá, không chịu nổi đâu."

Nói đoạn đưa tay ra, giúp y chống lều. Lam Vong Cơ liếc nhìn bọn họ, cũng không nói nhiều, chỉ hơi hơi thu lại mấy phần sức lực, hai nông dân tức thì biến sắc.

Lam Vong Cơ thu ánh mắt về, lại lên gân như cũ, hai nông dân kia mới ngượng ngùng ngồi xổm xuống.

Lều gỗ này nặng hơn so với tưởng tượng của bọn họ, thiếu niên này vừa thu tay, họ liền không chống đỡ nổi.

Một người rùng mình: "Lạ thật, sao vào đây rồi còn lạnh hơn nhỉ."

Nhưng bọn họ đều không thấy, lúc này ngay giữa lều gỗ đang treo một bóng người quần áo lam lũ, tóc xơ lưỡi dài.

Ngoài lều mưa rơi gió thổi, trong lều bóng người ấy lắc lắc lư lư, kéo theo một cơn gió lạnh.

Chính tà túy này đã khiến mái lều nặng bất thường, người thường nhấc kiểu gì cũng không lên được.

Lam Vong Cơ ra ngoài không mang theo pháp khí độ hóa. Nếu tà túy này không có ý định hại người, thì dĩ nhiên không thể đánh nó đến hồn phi phách tán, không thèm phân tốt xấu. Xem ra tạm thời cũng không có cách nào thuyết phục nó hạ thi thể của chính nó đang treo lơ lửng trên kia xuống, cũng chỉ có thể nhấc mái nhà này lên. Khi nào về sẽ báo lên trưởng bối, rồi phái người tới xử lý.

Tà túy sau lưng Lam Vong Cơ treo lơ lửng một hồi lúc ẩn lúc hiện, bị gió thổi lắc trái lắc phải, oán hận nói: "Lạnh quá hà..."

"..."

Nó nhìn quanh nhìn quất, tìm một người nông dân dựa vào, hình như muốn sưởi ấm. Người nông dân chợt run rẩy một cái. Lam Vong Cơ hơi nghiêng đầu, ném cho nó một cái liếc mắt lạnh lùng.

Tà túy cũng phát run, đành tủi thân mà lui trở về. Nhưng nó vẫn lè đầu lưỡi dài, cất giọng ai oán: "Mưa lớn, mưa lớn quá, lều thì trống huơ trống hoác... Thật sự rất lạnh mà..."

"..."

Mãi cho đến khi đại phu tới, mấy người nông dân vẫn chưa dám trò chuyện với Lam Vong Cơ. Đợi cho mưa tạnh hẳn, bọn họ khiêng người bị thương ra khỏi lều gỗ, Lam Vong Cơ mới buông nóc lều, chẳng nói chẳng rằng đã đi luôn.

Khi y đến đầm sen, mặt trời đã xuống núi. Y toan xuống hồ thì phía đối diện có một con thuyền nhỏ chống sào đi tới, trên thuyền là một người phụ nữ trung niên: "Ôi ôi ôi! Cậu làm gì vậy?"

Lam Vong Cơ đáp: "Hái đài sen."

Người phụ nữ kia nói: "Mặt trời lặn rồi, sau khi trời tối chúng tôi không cho người ngoài vào đây nữa. Hôm nay không được, để hôm khác đi!"

"Ta không ở lâu đâu, chỉ vào một khắc rồi ra luôn."

"Không được là không được, đây là quy tắc, quy tắc không phải do tôi định ra, cậu hỏi chủ nhân đi."

"Chủ nhân đầm sen này ở đâu vậy?"

Người phụ nữ hái sen đáp: "Đã sớm trở về rồi, cho nên cậu hỏi tôi cũng phí công. Nếu tôi cho cậu vào thì chủ đầm sẽ trách mắng tôi, cậu chớ làm khó tôi."

Nghe đến đó, Lam Vong Cơ cũng không miễn cưỡng, gật đầu nói: "Đã quấy rầy rồi."

Tuy sắc mặt bình tĩnh, nhưng có thể nhìn ra cảm giác thất vọng.

Người phụ nữ hái sen thấy y áo trắng như tuyết, nhưng một nửa đã bị mưa dầm ướt, trên giày trắng cũng dính vết bùn, bèn dịu giọng nói: "Hôm nay cậu đã đến muộn rồi, sáng mai đến sớm một chút đi! Cậu từ đâu đến? Vừa rồi mưa rõ to, cậu đội mưa chạy đến ư!? Sao lại không mang ô, nhà cậu cách nơi này bao xa?"

Lam Vong Cơ thành thật đáp: "Ba mươi tư dặm."

Người phụ nữ hái sen vừa nghe vậy lập tức nghẹn lời, mãi mới nói: "Xa thế cơ à! Nhất định là cậu phải đi rất lâu mới đến được đây! Nếu thật sự muốn ăn đài sen, cậu có thể ra phố mua mà, họ bán nhiều lắm."

Lam Vong Cơ đang muốn quay đi, nghe vậy dừng lại nói: "Đài sen trong chợ không có cuống."

Người phụ nữ hái sen ngạc nhiên hỏi: "Không lẽ cậu nhất định phải mua đài sen có cuống? Ăn chẳng khác gì nhau cả."

Lam Vong Cơ đáp: "Có."

"Không!"

Lam Vong Cơ bướng bỉnh cãi lại:"Có. Một người đã nói cho ta biết là có."

Người phụ nữ hái sen phì cười: "Rốt cuộc là ai nói với cậu thế? Tiểu công tử cố chấp ghê, bị quỷ làm mê muội đầu óc rồi!"

Lam Vong Cơ lặng thinh không nói, cúi đầu chuẩn bị xoay người trở về. Người kia lại gọi: "Nhà cậu thật sự xa đến thế ư?"

Lam Vong Cơ đáp: "Ừm."

"Hay là... hôm nay cậu đừng về nữa? Tìm một chỗ ở gần đây, ngày mai lại tới?"

"Nhà ta cấm đi lại ban đêm. Ngày mai còn phải đi học."

Người phụ nữ hái sen gãi gãi đầu, suy nghĩ một lúc có vẻ rất khó xử, cuối cùng nói: "... Được rồi, cho cậu vào, chỉ một lát thôi nhé. Cậu hái nhanh lên chút, lỡ bị ai trông thấy, đến tai chủ nhân thì ngài sẽ mắng tôi một trận đấy. Tôi chừng này tuổi rồi, không muốn bị người ta mắng đâu."

*****

Không Sơn mới trải qua cơn mưa, Vân Thâm Bất Tri Xứ.

Cây ngọc lan sau cơn mưa càng thêm tươi tắn đẹp đẽ. Lam Hi Thần thấy vậy sinh lòng yêu thích, trải tờ giấy trên bàn, vẽ tranh bên cửa sổ.

Xuyên qua song cửa sổ khắc hoa, y thấy một bóng áo trắng chậm rãi đến gần. Lam Hi Thần vẫn không đặt bút xuống, gọi: "Vong Cơ."

Lam Vong Cơ đi tới, chào qua khung cửa: "Huynh trưởng."

"Hôm qua nghe đệ nhắc tới đài sen, vừa may hôm nay thúc phụ sai người mua đài sen mang lên núi, đệ muốn ăn không?"

Lam Vong Cơ ngoài cửa sổ đáp: "Ăn rồi."

Lam Hi Thần cảm thấy hơi khó hiểu: "Ăn rồi?"

"Dạ."

Huynh đệ hai người lại nói vài câu đơn giản, rồi Lam Vong Cơ quay về tĩnh thất.

Vẽ xong, Lam Hi Thần ngắm nghía một hồi rồi thuận tay thu lại, vất mọi chuyện ra sau đầu, rút Liệt Băng ra đi đến nơi mình thường luyện tập Thanh Tâm âm.

Cỏ long đàm mọc thành từng bụi tím nhạt trước tiểu trúc, điểm xuyết vài hạt sương. Lam Hi Thần bước vào theo đường mòn, ngước mắt lên, thoáng ngẩn người.

Trên hành lang gỗ trước cửa tiểu trúc bày một bình bạch ngọc, trong bình lại cắm mấy cái đài sen có cao có thấp.

Bình ngọc thon dài, cọng sen cũng thon dài, dáng vẻ đẹp đẽ vô ngần.

Lam Hi Thần thu Liệt Băng lại, ngồi xuống hành lang trước cái bình ngọc, nghiêng đầu nhìn một lúc, âm thầm đấu tranh tư tưởng.

Cuối cùng, vẫn thận trọng không thò tay ra len lén bóc một hạt ăn thử, xem đài sen kèm theo cuống rốt cuộc có mùi vị gì khác biệt.

Nếu Vong Cơ trông có vẻ vui thế, vậy hẳn là nó thật sự ăn rất ngon.

----------
 

trucxinh0505

Hoài niệm chút quá khứ!
Thành viên BQT
Administrator
Tham gia
14/4/19
Bài viết
10,233
Điểm cảm xúc
690
Nơi ở
Nơi có con người
Chương 124: Phiên ngoại Vân mộng
Khi Lam Vong Cơ trở lại, Ngụy Vô Tiện đã đến đến hơn một ngàn ba trăm.

"1369, 1370, 1371..."

Hắn nhấc chân lên từng nhịp một, trái cầu rực rỡ bay lên bay xuống giữa hai chân hắn, bay vút lên trời rồi vững vàng đáp xuống, lại bay cao hơn nữa rồi thong thả hạ xuống. Dường như có một sợi dây vô hình gắn lên nó, khiến cho nó vĩnh viễn không thể rời xa một bộ phận nào đó trên cơ thể Ngụy Vô Tiện.

Đồng thời cũng có một sợi dây vô hình, níu chặt ánh mắt của rất nhiều bạn nhỏ bên cạnh.

Sau đó y chợt nghe Ngụy Vô Tiện lẩm nhẩm: "1372, 1381..."

Lam Vong Cơ: "..."

Trong ánh mắt khát khao mãnh liệt của các bạn nhỏ, Ngụy Vô Tiện lại ngang nhiên lừa bịp như vậy đấy. Mà con số quá khủng đó đã khiến cho đám trẻ con sụt sịt nước mũi đánh mất năng lực phán đoán, nên chẳng có đứa nào phát hiện ra điều bất thường. Lam Vong Cơ cứ trơ mắt mà nhìn Ngụy Vô Tiện từ bảy mươi hai nhảy lên tám mươi mốt, lại từ tám mươi mốt vọt lên chín mươi. Khi chuẩn bị đếm nhảy cóc thêm lần nữa, Ngụy Vô Tiện vừa vặn trông thấy y, liền sáng bừng hai mắt, cứ như muốn mở miệng gọi y. Đôi chân bỗng chốc dụng lực không chuẩn, trái cầu tươi đẹp rực rỡ bay qua đỉnh đầu Ngụy Vô Tiện, rồi rơi xuống sau lưng hắn.

Hắn nhìn thoáng qua trái cầu sắp rớt kia, vội vàng đá về phía sau một cú, dùng gót chân vớt nó lên. Cú cuối cùng này đá cao nhất, kèm theo một tiếng "Một ngàn sáu trăm!" vang dội khiến đám nhóc bên cạnh ồ lên kinh ngạc, ra sức vỗ tay cực kỳ hăng hái.

Đại cục đã định, một em gái hét to: "Một ngàn sáu trăm! Huynh ấy đã thắng, các ngươi thua rồi!"

Ngụy Vô Tiện chẳng xấu hổ tẹo nào, thản nhiên hưởng thụ với tinh thần hăng hái. Lam Vong Cơ cũng đưa tay lên vỗ bộp bộp mấy tiếng.

Lúc này, một bé trai cắn ngón tay, đắn đo nhíu mày lại, nói: "Ta cảm thấy... sai sai."

Ngụy Vô Tiện hỏi: "Sai chỗ nào chớ?"

Bé trai bảo: "Sau chín mươi, sao lại nhảy vọt lên đến hàng trăm luôn? Chắc chắn đếm sai rồi."

Đám trẻ con chia thành hai phe, một phe rõ ràng đã hoàn toàn nhận ra mưu đồ của Ngụy Vô Tiện, bèn làm ầm ĩ lên: "Sao lại làm thế chứ, huynh không chịu thua nên muốn chơi xấu sao?"

Ngụy Vô Tiện cũng cãi lại: "Sau chín mươi sao không phải một trăm chứ? Đệ tự đếm thử đi, sau chín là mấy."

Bé trai chật vật nắm lấy ngón tay của mình mà đếm hồi lâu: "...Bảy, tám, chín, mười..."

Ngụy Vô Tiện lập tức chớp lấy: "Đệ xem, sau chín là mười, vậy sau chín mươi, chắn chắn là một trăm rồi."

Bé trai nửa tin nửa ngờ: "...Vậy sao? Không phải chứ??"

Ngụy Vô Tiện nói: "Sao lại không phải? Không tin chúng ta tìm đại một người qua đường hỏi thử xem nào."

Hắn nhìn xung quanh một vòng, vỗ đùi nói: "Ôi chao tìm thấy rồi kìa. Vị công tử này xem ra hết sức đáng tin, xin dừng bước!"

"..."

Lam Vong Cơ đành dừng bước: "Chuyện gì thế?"

"Không biết có thể hỏi ngươi một câu không?"

"Cứ việc."

Thế là Ngụy Vô Tiện nói: "Xin hỏi, sau chín mươi là mấy?"

Lam Vong Cơ đáp: "Một trăm."

Ngụy Vô Tiện chắp tay: "Làm phiền rồi."

Lam Vong Cơ gật đầu: "Không cần khách sáo."

Ngụy Vô Tiện cười tủm tỉm gật đầu, xoay người nói với bé trai kia: "Đệ xem đó."

Bé trai kia không tin cái điệu cười xấu xa của Ngụy Vô Tiện, nhưng nhìn sang Lam Vong Cơ, vị công tử này áo trắng như tuyết, bội kiếm đeo ngọc, gương mặt tuấn mỹ không giống người thật, mà tựa như thần tiên, bất giác sinh lòng kính nể, cõi lòng phân vân chưa chắc tức thì bị thuyết phục, ngập ngừng nói: "Hóa ra là đếm như vậy sao..."

Bọn trẻ ríu rít nói: "Một ngàn sáu trăm so với ba trăm, ngươi thua rồi!"

Bé trai ấm ức đáp: "Thua thì thua thôi." Nói rồi đưa xâu hồ lô ngào đường trong tay cho Ngụy Vô Tiện, lớn giọng nói: "Huynh thắng rồi! Nè, cho huynh đó!"

Đợi các bạn nhỏ đó đi rồi, Ngụy Vô Tiện ngậm hồ lô ngào đường nói: "Hàm Quang quân, ngươi thật là nể mặt ta đó nha."

Lúc này Lam Vong Cơ mới đi đến bên cạnh hắn, nói: "Đợi lâu rồi."

Ngụy Vô Tiện lắc đầu: "Không lâu, không lâu, ngươi vừa rời đi có bao lâu đâu. Trái cầu kia ta cũng đá hơn ba trăm trái à."

Lam Vong Cơ bảo: "Một ngàn sáu trăm."

Ngụy Vô Tiện cười ha ha thành tiếng, cắn một viên sơn tra. Lam Vong Cơ còn định nói tiếp, bỗng trên môi chợt lạnh, đầu lưỡi ngòn ngọt, Ngụy Vô Tiện thế mà lại nhét xâu hồ lô ngào đường kia vào miệng y.

Nhìn vẻ mặt bất thường của y, Ngụy Vô Tiện hỏi: "Ngươi có ăn ngọt không?"

Lam Vong Cơ ngậm xâu hồ lô ngào đường đó, nuốt vào không đành, mà nhả ra cũng chẳng xong, không tài nào nói chuyện được. Ngụy Vô Tiện nói: "Ngươi không ăn ngọt được, vậy thì để ta." Hắn cầm lấy cái que mảnh dùng để xâu hồ lô đường tính rút lại, nhưng thử mấy lần vẫn không rút được, xem ra là Lam Vong Cơ dùng răng cắn lại rồi. Ngụy Vô Tiện mỉm cười chọc: "Rốt cuộc thì ngươi cũng ăn rồi, tưởng không ăn chứ?"

Lam Vong Cơ cũng cắn một viên sơn tra, nói: "Ăn."

"Vậy thì đúng rồi, muốn ăn thì nói đi nha. Con người ngươi đúng là từ nhỏ đã vậy, muốn cái gì cứ giấu trong lòng, cố chấp không nói ra."

Cười nhạo y một hồi, hai người lững thững vào trấn.

Từ nhỏ, mỗi lần đi dạo phố, Ngụy Vô Tiện đều thích nghịch ngợm lại tham lam, chạy thì rõ nhanh mà cái gì cũng muốn cả. Thấy mấy món đồ chơi nhỏ xinh, hắn nhất định phải mân mê ngắm nghía; ngửi thấy bên ven đường thổi qua một làn khói thơm lừng, hắn cũng nhất định phải nếm thử một miếng. Lam Vong Cơ bị hắn giật dây, cũng thử vài món ăn vặt mà trước kia tuyệt đối không đụng tới. Mỗi lần Ngụy Vô Tiện nhìn y ăn xong đều muốn hỏi: "Sao sao? Thế nào?" Lam Vong Cơ lúc thì bảo "Cũng tạm", khi thì đáp "Rất ngon", nhưng thường thì sẽ nói "Kỳ lạ". Mỗi lần như thế, Ngụy Vô Tiện đều cười ha hả rồi cướp về, không cho y nếm thử nữa.

Họ vốn định tìm một nơi dùng bữa trưa, nhưng Ngụy Vô Tiện ăn một đường từ Tây sang Đông, ních đầy cả bụng, cuối cùng chẳng đi nổi nữa, hai người đành tìm một quán canh trông sạch sẽ rồi ngồi xuống uống canh.

Ngụy Vô Tiện cầm đũa gắp cải trắng vừa ăn vừa nghịch, khi đang chờ canh sườn củ sen hắn gọi, thấy Lam Vong Cơ đứng dậy hắn ngạc nhiên hỏi: "Ngươi đi đâu vậy?"

Lam Vong Cơ nói: "Chờ chút, sẽ quay lại ngay." Y rời đi một lát, rồi quay về thật. Đúng lúc canh sườn củ sen được bưng lên, Ngụy Vô Tiện uống một hớp, chờ tiểu nhị đi rồi mới khẽ thủ thỉ với Lam Vong Cơ: "Uống không ngon."

Lam Vong Cơ múc một muỗng nhỏ, nếm thử rồi thôi, hỏi: "Không ngon chỗ nào?"

Ngụy Vô Tiện dùng muỗng khuấy khuấy trong bát, nói: "Củ sen không nên chọn củ cứng, phải mềm một chút mới ngon. Nhà này nêm nếm không đủ mạnh tay, nấu quá nhạt cũng không hấp dẫn. Dù sao cũng không ngon như sư tỷ ta nấu."

Hắn chẳng qua là thuận miệng nói chơi, những tưởng Lam Vong Cơ cùng lắm là chăm chú lắng nghe rồi "Ừ" thôi, ai ngờ y chẳng những nghiêm túc lắng nghe, mà còn hỏi thêm: "Chọn nguyên liệu thế nào mới đúng, nấu thế nào mới ngon miệng?"

Cuối cùng Ngụy Vô Tiện cũng nhận ra điều gì đó, ngạc nhiên hỏi: "Hàm Quang quân, không lẽ ngươi muốn nấu canh sườn củ sen cho ta ăn? Vừa rồi ngươi đi quan sát cách làm đó hả?"

Lam Vong Cơ còn chưa trả lời, hắn đã bắt đầu trêu ghẹo: "Ha ha Hàm Quang quân, không phải ta coi thường ngươi đâu, nhưng người nhà ngươi ai cũng một điệu bộ mười ngón tay không dính nước Dương Xuân(*), từ nhỏ đã ăn cái thứ hương vị nhạt nhẽo đó mà lớn. Món ngươi làm ra, nhất định là không nhìn nổi rồi."

(*)"Nước Dương xuân" là nước tháng ba, lúc này nước rất lạnh. Cả câu ý nói vào tháng ba nước lạnh không cần phải thò tay vào nước giặt quần áo, chỉ gia đình có điều kiện tốt.

Lam Vong Cơ lại uống một ngụm canh nữa, không tỏ thái độ gì. Ngụy Vô Tiện đang đợi y tiếp lời, ai ngờ y lại bình ổn như Thái Sơn, lần lữa không tiếp, cuối cùng đợi không nổi.

Hắn mặt dày nói: "Lam Trạm, có phải vừa rồi ngươi thật sự có ý định làm cơm cho ta ăn không vậy?"

Lam Vong Cơ vẫn hết sức bình thản, không đáp "đúng" cũng chẳng bảo "sai".

Ngụy Vô Tiện đã bắt đầu sốt ruột rồi, hắn đứng bật dậy, hai tay chống lên cạnh bàn, nói: "Ngươi ừ một tiếng đi mà."

"Ừ."

"Vậy rốt cuộc là đúng hay sai? Lam Trạm tốt của ta, vừa rồi ta chỉ nói giỡn chọc ngươi thôi. Nếu ngươi thật sự muốn làm cơm cho ta, cho dù có đốt cháy đáy nồi chỉ còn chừa một lỗ thủng thôi, ta cũng dám ăn cả nồi cho ngươi xem."

"..."

"Không đến mức đó đâu."

Quả thực, Ngụy Vô Tiện chỉ thiếu điều nhảy lên người y làm nũng: "Vậy là ngươi có làm hay không? Làm đi, làm đi, Hàm Quang quân, ta ăn mà!"

Lam Vong Cơ mặt không biến sắc, vững vàng đỡ lấy eo hắn, nhắc: "Hình tượng."

Ngụy Vô Tiện cảnh cáo: "Nhị ca ca, ngươi không thể đối xử với ta như vậy."

Lam Vong Cơ bị hắn quấn riết, rốt cuộc không trầm ổn được nữa, nắm chặt tay hắn nói: "Đã làm rồi."

"Hả?" Ngụy Vô Tiện giật mình, "Đã làm rồi? Khi nào vậy? Làm thế nào? Sao ta không nhớ chứ?"

"Gia yến."

"..." Ngụy Vô Tiện nói: "Đêm đó ta cứ tưởng ngươi mua từ quán bán món Hồ Nam ở trấn Thải Y kia, hóa ra là ngươi tự tay làm sao?"

"Ừ."

Ngụy Vô Tiện kinh ngạc.

"Đó là món ăn ngươi làm á? Vân Thâm Bất Tri Xứ cũng có nhà bếp ư?"

"... Đương nhiên có."

"Ngươi rửa rau thái thịt? Ngươi cho dầu vào nồi? Ngươi nêm gia vị?"

"Ừ."

"Ngươi... ngươi..."

Ngụy Vô Tiện kinh hãi đến tột cùng, rốt cuộc đưa một tay túm cổ áo Lam Vong Cơ, tay kia kéo cổ y, tặng y một nụ hôn mãnh liệt.

May mà xưa nay hai người đều chọn chỗ vắng lặng và kém bắt mắt nhất, lại ngồi dựa vào tường. Lam Vong Cơ ôm hắn, thuận thế xoay một vòng, làm thế người ngoài nhìn vào cũng chỉ thấy bóng lưng y và một cánh tay Ngụy Vô Tiện đang vòng qua cổ y.

Thấy y mặt không đỏ thở không gấp, Ngụy Vô Tiện đưa tay sờ thử, quả nhiên thấy nóng hầm hập. Lam Vong Cơ nắm chặt bàn tay không an phận của hắn, cảnh cáo: "Ngụy Anh."

"Ta đang ngồi ngay trên đùi ngươi mà, còn gọi cái gì chứ?"

"..."

Ngụy Vô Tiện đổi giọng nghiêm túc: "Xin lỗi nha, vừa nãy ta vui quá rồi. Lam Trạm, sao ngươi làm gì cũng giỏi thế? Ngay cả nấu cơm cũng thật lợi hại!"

Hắn khen ngợi hết sức chân thành, từ nhỏ đến lớn Lam Vong Cơ nghe thấy vô số lời tán thưởng, vô số từ ngữ hoa mỹ, nhưng chưa câu nào có thể khiến y phải vất vả kiềm chế khóe miệng đang có chiều hướng cong lên như bây giờ. Y đành làm bộ thản nhiên, nói: "Không khó lắm đâu."

"Không, rất khó. Ngươi không biết từ nhỏ đến lớn ta vào nhà bếp bị người ta đuổi ra bao nhiêu lần đâu."

"..."

"Ngươi đốt thủng đáy nồi à?"

"Có một lần. Ta quên châm nước, ai ngờ cái nồi lập tức bốc cháy. Ngươi đừng nhìn ta kiểu đó, thật sự chỉ có một lần."

"Ngươi bỏ thứ gì vào nồi?"

Ngụy Vô Tiện ngẫm nghĩ, mỉm cười nói: "Chuyện đã qua bao lâu, làm sao ta nhớ rõ được, đừng nhắc lại nữa."

Lam Vong Cơ chẳng ừ hữ gì, nhưng hình như hơi nhíu mày lại, Ngụy Vô Tiện vờ như không thấy biểu cảm mơ hồ này của y. Chợt nghĩ đến một chuyện, hắn hối hận vung tay nói: "Nhưng sao ngươi không nói với ta là ngươi làm chứ? Ta ngốc quá, đồ ăn đêm đó còn chưa ăn được mấy miếng mà."

"Không sao. Về nhà làm lại."

Ngụy Vô Tiện làm nũng với y hồi lâu chỉ vì một câu này, nghe xong mặt mũi lập tức hớn hở, bát canh kia cũng không thấy khó uống nữa.

Ra khỏi quán ăn, hai người đi dạo một lát, chợt đằng trước nổi lên tiếng xôn xao, rất nhiều người đang vây quanh một khoảnh đất bày la liệt mấy món đồ nhỏ, lần lượt từng người ném xuống mặt đất những cái vòng be bé.

Ngụy Vô Tiện khen: "Cái này hay nè." Rồi kéo Lam Vong Cơ, nhận lấy ba cái vòng từ tay ông chủ đứng cạnh đó, hỏi: "Lam Trạm, ngươi đã chơi ném vòng bao giờ chưa?"

Lam Vong Cơ lắc đầu, Ngụy Vô Tiện bảo: "Trò này mà cũng chưa chơi à? Ta chỉ cho ngươi, chơi dễ lắm luôn, ngươi cầm cái vòng này, lùi lại một khoảng rồi ném vòng vào một món đồ trên mặt đất, ném trúng thì là của ngươi."

Lam Vong Cơ lặp lại: "Ném trúng thì là của ta."

"Chính xác. Ngươi muốn cái gì? Ngươi muốn gì ta ném cho ngươi cái đó."

"Tùy ngươi."

Khuỷu tay Ngụy Vô Tiện khoác lên đầu vai y, giật phần đuôi dây buộc trán của y, nói: "Hàm Quang quân tỏ ra miễn cưỡng với ta như vậy, thật không nể mặt đó nha."

Lam Vong Cơ nghiêm túc nói: "Ngươi ném trúng cái gì, thì ta muốn cái đó."

Ngụy Vô Tiện ngẩn người: "Ngươi thật là, trước mặt bàn dân thiên hạ, sao ngươi lại làm thế hả?"

Lam Vong Cơ không hiểu: "Làm sao?"

"Ngươi chọc ta."

Lam Vong Cơ vẫn giữ nguyên vẻ mặt bình tĩnh, đáp: "Đâu có."

"Có mà! Được rồi, vậy ta ném cho ngươi... cái đó, nhắm cái đó đi!"

Hắn chỉ vào một con rùa trắng lớn làm bằng gốm sứ đặt ở rất xa, vừa nói xong đã lui về phía sau mấy bước. Lùi đến hơn một trượng, ông chủ kêu lên, ra dấu tay: "Thế là được rồi, được rồi!"

Ngụy Vô Tiện lại nói: "Không được, không được."

Ông chủ càu nhàu: "Công tử, cậu đứng quá xa rồi, đứng xa vậy ném không trúng cậu lại đổ thừa ta lừa tiền nữa à!"

Ngụy Vô Tiện cãi: "Ta mà không đứng xa chút, thì coi chừng ông mất cả chì lẫn chài đó nha!"

Mọi người cười, trăm miệng một lời: "Vị công tử này tự tin ghê!"

Trò chơi nho nhỏ, nhìn thì đơn giản, nhưng giữa những món đồ trên mặt đất đều có khoảng cách nhất định, phải khống chế lực đạo cho vừa, đối với người thường không thể nói là dễ. Nhưng với người tu hành, chuyện này thật sự không thành vấn đề, không lùi xa một chút thì còn gì thú vị? Ngụy Vô Tiện lùi thật xa, lại còn xoay người đưa lưng về phía gian hàng, mọi người càng cười dữ dội hơn. Ai ngờ một khắc sau, Ngụy Vô Tiện nhắc nhắc cái vòng trong tay rồi trở tay ném ra, cái vòng nhẹ nhàng rơi lên phần mai con rùa sứ, vừa vặn chụp lấy đầu nó.

Ông chủ và mọi người đều sững sờ. Ngụy Vô Tiện quay đầu lại nhìn, nhoẻn miệng cười, vẫy vẫy hai cái vòng còn lại trong tay với Lam Vong Cơ, hỏi: "Có muốn chơi thử không?"

Lam Vong Cơ đáp: "Được."

Y đi đến bên Ngụy Vô Tiện, hỏi: "Ngươi muốn cái gì?"

Một quán vỉa hè nho nhỏ cũng không có đồ cao cấp gì, toàn là mấy món đồ chơi bé xinh chế tác sơ sài, nhìn từ xa cũng tạm được; con rùa sứ lớn Ngụy Vô Tiện vừa ném trúng có thể coi là món đồ đẹp mắt nhất trong số đó rồi. Ngụy Vô Tiện ngắm nghía một vòng, càng nhìn càng thấy thật ra cái nào cũng xấu, không thích nổi món nào, khó mà chọn lựa. Bỗng thoáng thấy một con lừa bông nhỏ cực kỳ cực kỳ xấu xí, xấu đến mức người ta liếc mắt qua một lần là hoàn toàn không thể bỏ qua, liền hớn hở nói: "Cái đó không tệ, giống Tiểu Bình Quả, đấy đấy đấy, chính là nó."

(Hình ảnh minh họa)

Lam Vong Cơ khẽ gật đầu, lùi nhiều hơn Ngụy Vô Tiện một trượng, cũng xoay người lại. Chiếc vòng ném trúng con lừa, không lệch một ly.

Mọi người lớn tiếng khen hay, vỗ tay ầm ầm. Lam Vong Cơ quay đầu nhìn Ngụy Vô Tiện, hắn cười ha hả nhảy vào gian hàng, tóm cổ con lừa nhỏ trên mặt đất, kẹp dưới cánh tay, dốc hết sức lực vỗ tay, nói: "Chơi lại chơi lại!"

Trên tay Lam Vong Cơ còn một cái vòng nữa, y cầm trong tay nhắc nhắc hai lượt, nhẹ nhàng mà ổn trọng. Lần này phải mất một lúc y mới ném về phía sau, rồi lập tức xoay người kiểm tra.

Lần này y ra tay, bốn bề vang vọng tiếng "Ôi giời", hóa ra chiếc vòng đó bay lệch hẳn đi, thậm chí còn chẳng với tới mép gian hàng, nhưng lại rơi trúng người Ngụy Vô Tiện, chụp lấy hắn không sai một ly.

Đầu tiên là Ngụy Vô Tiện ngỡ ngàng, sau đó liền bật cười. Dù mọi người cảm thấy đáng tiếc, nhưng đều thi nhau mở lời an ủi: "Không tệ nha!" "Đúng đó, ném trúng mấy món rồi!" "Rất giỏi đó!"

Ông chủ thở phào nhẹ nhõm, lườm họ một cái hết sức vui vẻ, rồi giơ ngón cái lên nói: "Đúng đó, quá hay rồi. Công tử nói rất đúng, để ngài ném thêm mấy cái nữa thì ta mất luôn cả chì lẫn chài!"

Ngụy Vô Tiện cười bảo: "Được rồi, biết ông không dám bọn ta chơi nữa rồi, bọn ta cũng đã chơi đủ, phải không? Lam Trạm, đi thôi đi thôi."

Ông chủ vui vẻ chào: "Đi thong thả nha."

Mãi đến khi hai người kề vai đi khỏi đó, biến mất trong dòng người tấp nập, ông mới chợt nhớ ra: "Cái vòng thứ ba! Bọn họ còn chưa trả lại cho ta mà!!"

Tay trái Ngụy Vô Tiện ôm rùa, tay phải kẹp lừa, đi một hồi bỗng mở miệng: "Lam Trạm, sao trước đây ta lại không phát hiện ra ngươi có nhiều nỗi lòng thầm kín như vậy nhỉ?"

Lam Vong Cơ nhận con rùa sứ lớn từ tay hắn, Ngụy Vô Tiện lấy cái vòng từ trên cổ mình xuống, chụp lên đầu y: "Ngươi đừng có giả vờ nghe không hiểu ta đang nói gì. Ta biết là ngươi cố ý đó."

Lam Vong Cơ nâng con rùa sứ lớn bằng một tay, nói: "Sau khi quay về, biết bày cái này ở đâu đây?"

Ngụy Vô Tiện nghe câu hỏi này, thiếu điều ngã luôn.

Con rùa này vừa lớn vừa nặng, kỹ thuật chế tác quả thật không ra sao, cái đầu dài thườn thượt rặt một vẻ đần độn, cũng miễn cưỡng chạm vào rìa khái niệm ngây thơ khả ái. Nhưng Ngụy Vô Tiện nhìn kỹ lại phát hiện thợ thủ công hết sức hời hợt, đôi mắt hạt đậu hình như còn chấm thành mắt gà chọi. Nói tóm lại, nhìn xuôi nhìn ngược kiểu gì cũng không ăn nhập với Vân Thâm Bất Tri Xứ. Nên bày ở đâu, quả là một vấn đề.

Ngụy Vô Tiện ngẫm nghĩ rồi hỏi: "Tĩnh thất?"

Vừa dứt lời, lập tức lắc đầu lia lịa, tự phủ quyết: "Trong tĩnh thất chỉ thích hợp đánh đàn thắp hương, chốn thanh tâm đàn khói vấn vít như thế lại để một con vương bát (*) bự chảng, thật quá khó coi."

(*Vương bát có nghĩa là rùa, cũng có mang nghĩa chửi bậy.)

Lam Vong Cơ nghe hắn nói tĩnh thất là "chốn thanh tâm chỉ thích hợp đánh đàn thắp hương", bèn liếc nhìn hắn, hình như muốn nói lại thôi.

Ngụy Vô Tiện lại nói: "Nhưng nếu không đặt trong tĩnh thất mà để ở nơi khác trong Vân Thâm Bất Tri Xứ, nhất định sẽ bị người ta ném đi ngay lập tức."

Lam Vong Cơ im lặng gật đầu.

Ngụy Vô Tiện nghẹn nửa ngày, cuối cùng cũng không dám mặt dày nói "Lén để trong phòng thúc phụ ngươi đi, đừng khai là tụi mình làm", bèn vỗ đùi bảo: "Có cách rồi. Để vào Lan thất đi."

Lam Vong Cơ nghĩ ngợi, hỏi: "Sao lại là Lan thất?"

Ngụy Vô Tiện đáp: "Cái này mà ngươi cũng không hiểu sao? Để trong Lan thất, lúc ngươi dạy học cho bọn Tư Truy Cảnh Nghi, nếu bị hỏi thì có thể trả lời bọn nó rằng con vương bát bự chảng này là do ngươi mời một vị tượng sư ngông cuồng thần long thấy đầu không thấy đuôi đích thân làm riêng để tưởng nhớ chiến công giết chết Đồ Lục Huyền Vũ của ngươi năm nào. Nó hàm chứa một ý nghĩa vô cùng to lớn, vô cùng thâm sâu, nhằm khuyến khích đệ tử Cô Tô Lam thị của ngươi chiêm ngưỡng tư thế oai phong của tiền bối, để mà hăng hái tiến về phía trước. Tuy Đồ Lục Huyền Vũ đã không còn, nhưng sau này nhất định còn có các loại Sát Lục Chu Tước, Bạo Lục Bạch Hổ, Huyết Lục Thanh Long đang chờ bọn nó, nhất định phải làm nên việc lớn long trời lở đất, vượt qua người đi trước."

"..."

"Thế nào?"

Một lúc lâu sau, Lam Vong Cơ mới đáp: "Rất tốt."

Thế là, mấy ngày sau, khi bọn Lam Tư Truy, Lam Cảnh Nghi đang thụ giáo Hàm Quang quân, vừa ngẩng đầu lên đã thấy một con rùa sứ bự chảng chế tác thô thiển, ánh mắt đờ đẫn nằm trên thư án sau lưng Lam Vong Cơ.

Mà xuất phát từ nỗi khiếp sợ vô danh nào đó, ấy thế mà không một ai dám hỏi vì sao nó lại xuất hiện ở đây. Việc này về sau không ai nhắc đến nữa...

Dọn mấy món chiến lợi phẩm trong túi Càn Khôn, hai người công thành thân thoái.

Trước khi về, Ngụy Vô Tiện đã khoe mẽ rất lâu với Lam Vong Cơ về cảnh đẹp hồ sen xanh biếc trải dài trăm dặm của Vân Mộng, đương nhiên là muốn lôi kéo y đi chơi hồ. Nhưng thật ra hắn còn muốn thuê một con thuyền hoa để thỏa sức kiêu sa dâm dật một phen, nhưng tìm nửa ngày trời cũng chỉ thấy một con thuyền gỗ cực nhỏ buộc ven hồ, đậu trên mặt nước, trông yếu đuối chênh vênh cứ như chỉ cần một người đến đạp nhẹ một bước lên đó là thuyền chìm lỉm. Nhồi nhét hai người đàn ông trưởng thành lên con thuyền này dường như hơi miễn cưỡng, nhưng cũng chẳng còn lựa chọn nào khác.

Ngụy Vô Tiện bảo: "Ngươi ngồi đầu này, ta ngồi đầu kia, ngồi yên đừng loay hoay, chỉ cần sơ ý một phát là thuyền lật luôn đó."

"Không sao, rơi xuống nước ta cứu ngươi."

"Ngươi cứ làm như ta không biết bơi ấy."

Con thuyền nhỏ lướt qua những bông sen to lớn tươi tốt, đóa nào cũng khoác một màu hồng nhạt sung mãn. Ngụy Vô Tiện nằm trên thuyền, gối đầu lên cánh tay. Bởi con thuyền thật sự quá nhỏ, hai chân hắn gần như đặt luôn lên người Lam Vong Cơ. Thấy cử chỉ không thèm kiêng kị cũng chẳng hề giữ lễ này, Lam Vong Cơ vẫn không nói năng gì cả.

Gió hồ hiu hiu, nước lẳng lặng trôi. Ngụy Vô Tiện nói: "Đây là mùa sen nở. Chỉ tiếc đài sen còn chưa chín, bằng không đã có thể dắt ngươi đi hái sen rồi."

"Còn quay lại được mà."

"Đúng! Còn quay lại được mà."

Thuận tay khua mái chèo mấy cái, Ngụy Vô Tiện nhìn về một hướng rất lâu, lâu đến xuất thần, kể: "Trước đây ở vùng này có một ông lão trồng sen, bây giờ hình như mất rồi."

"Ừ."

"Lúc ta còn nhỏ thì ông ấy đã rất già rồi, đến nay đã qua mười mấy năm, nếu còn chưa qua đời thì e là cũng già lụ khụ đi không nổi, không còn sức bơi thuyền nữa rồi."

Hắn quay sang nói với Lam Vong Cơ: "Năm đó ở Vân Thâm Bất Tri Xứ, ta rủ ngươi đến Liên Hoa ổ chơi, chính là muốn rủ ngươi theo ta đến chỗ ông ấy hái trộm sen đó. Ngươi biết tại sao không?"

Đối với Ngụy Vô Tiện, Lam Vong Cơ bao giờ cũng trả lời mọi câu hỏi, đáp ứng mọi yêu cầu. Y nghiêm túc trả lời: "Không biết. Tại sao vậy?"

Ngụy Vô Tiện nháy mắt trái với y một cái, cười hì hì nói: "Bởi vì công phu dùng sào trúc đánh người của ông già kia rất lợi hại, đánh lên người còn đau hơn thước phạt của nhà ngươi. Lúc đó ta đã nghĩ, mình nhất định phải lừa Lam Trạm tới đây, cho y ăn vài con lươn mới được."

Nghe vậy, Lam Vong Cơ khẽ mỉm cười, khiến ánh trăng lạnh chiếu sáng mặt hồ cũng phải tan chảy vào nụ cười ấy.

Trong phút chốc, Ngụy Vô Tiện nảy sinh cảm giác hoa mắt chóng mặt. Kiềm lòng không đặng, nụ cười kia cũng lan đến gương mặt hắn.

Hắn nói: "Được rồi, ta thừa nhận..."

Thế rồi trời đất quay cuồng, chỉ nghe một tiếng ào ào cực lớn, bọt nước đã văng cao mấy thước, con thuyền nhỏ lật tung.

Ngụy Vô Tiện ngoi lên mặt nước, vuốt mặt, mắng: "Mới rồi ta nói ngồi yên đừng loay hoay, sơ ý một chút là thuyền sẽ lật đó!"

Lam Vong Cơ bơi qua, Ngụy Vô Tiện thấy y đã rơi xuống nước mà vẫn giữ nguyên dáng vẻ trấn tĩnh, liền cười đến suýt sặc vài ngụm nước: "Rốt cuộc là ai xáp lại trước thế? Để ra nông nỗi này!"

"Không biết. Có thể là ta."

"Được rồi, cũng có thể là ta."

Hai người bơi dưới nước, mỉm cười ôm lấy đối phương. Cả hai đều ra sức ôm về phía mình, hôn nhau thắm thiết.

Hai đôi môi rời nhau, Ngụy Vô Tiện giơ tay lên, nói tiếp câu chuyện dang dở: "Ta thừa nhận, vừa rồi ta nói bậy đó. Khi ấy ta chỉ đơn thuần là muốn chơi đùa với ngươi thôi."

Lam Vong Cơ nâng đỡ sau thắt lưng hắn, Ngụy Vô Tiện lại leo lên thuyền lần nữa, quay lại đưa một tay ra kéo y lên, nói: "Cho nên, ngươi cũng thành thật khai báo đi Lam Trạm."

Lam Vong Cơ cũng leo lên thuyền, đưa một đoạn dây đỏ cho hắn, hỏi: "Khai báo cái gì?"

Ngụy Vô Tiện cắn sợi dây đỏ kia, đưa tay buộc lại mái tóc đen tán loạn trong nước: "Khai xem có phải ngươi cũng nghĩ giống ta không đó." Hắn nghiêm túc nói: "Ngươi có biết hồi đó mỗi lần ngươi từ chối ta bằng bộ mặt hết sức lạnh lùng, thật sự khiến ta rất mất mặt hay không."

"Bây giờ ngươi có thể thử xem, ta sẽ từ chối ngươi chuyện gì."

Một câu không phòng bị đánh thẳng vào tim, Ngụy Vô Tiện thoáng chốc cạn lời, nhưng Lam Vong Cơ vẫn bình thản như thường, cứ như hoàn toàn không cảm nhận được mình đã nói gì. Ngụy Vô Tiện đỡ trán nói: "Ngươi... Hàm Quang quân, chúng ta thương lượng một chút, trước khi nói lời ngon ngọt cảm phiền báo trước một tiếng, bằng không ta đỡ không nổi đâu."

Lam Vong Cơ gật đầu, đáp: "Được."

"Lam Trạm, con người ngươi thật là!"

Trong lòng có trăm câu nghìn lời không nói ra, chỉ cười đùa và ôm ấp.
 

trucxinh0505

Hoài niệm chút quá khứ!
Thành viên BQT
Administrator
Tham gia
14/4/19
Bài viết
10,233
Điểm cảm xúc
690
Nơi ở
Nơi có con người
Chương 125: Drama ma đạo tổ sư Trần Đình Lệnh 2
Nhân một ngày mưa gió bão bùng, mình cho lên tiếp series hình của film nha.

+Đầu tiên là những nhân vật chính có tận 4 chân siêu cute

* Tiểu Bình Quả*Tiên Tử
*Cặp thỏ ở Vân Thâm của Ngụy Anh tặng Lam Trạm+ Một góc Vân Thâm Bất Tri Xứ Cô Tô+ Một góc Liên Hoa Ổ Vân Mộng* Vong Cơ cầm* Cây sáo Ngụy Anh sau khi trùng sinh sử dụngP/s Còn có việc này mình muốn nói với mọi người. Mọi người đọc truyện vui vẻ, cmt biểu lộ cảm xúc, có thắc mắc gì hỏi thì bạn đọc sẽ trao đổi với nhau, như vậy giúp cho quá trình đọc của chúng ta thêm thú vị. Nhưng mà các bạn chú ý giùm mình là đừng spoil, đừng bao giờ SPOIL, để nhiều bạn mới đọc lần đầu khi đọc sẽ có thêm được nhiều tò mò, kích thích, và tự có sự giác ngộ riêng. Cũng tránh comment từ ngữ thô tục, vô duyên, hay là hỏi trống không trống quắc nha. Hơn nữa, mình mong mọi người đừng vội chê bai poster của đoàn film tung ra, film còn chưa đóng xong, chưa hậu kì nữa chứ đừng nói là công chiếu, đợi khi nào ra film rồi mọi người hãy cùng bàn luận phán xét nhá. Ủng hộ tác phẩm của má Khứu là chuyện mà con dân Ma Đạo nói chung và hậu cung của dàn diễn viên nói riêng nên làm. Không thương thì xin hãy lướt qua chứ đừng cho nhau những lời cay đắng làm đau lòng, đau mắt và mệt tim người khác bạn nhé. Mình mong mọi người hợp tác hòa thuận với nhau để lúc đọc truyện được vui vẻ và thoải mái. Thương yêu <3
 

trucxinh0505

Hoài niệm chút quá khứ!
Thành viên BQT
Administrator
Tham gia
14/4/19
Bài viết
10,233
Điểm cảm xúc
690
Nơi ở
Nơi có con người
Chương 126: Drama ma đạo tổ sư Trần Đình Lệnh 3
Tiếp tục với poster của các địa danh nào!

*Toàn cảnh Cô Tô- Vân Thâm Bất Tri Xứ

*Toàn cảnh Vân Mộng- Liên Hoa Ổ

* Kỳ Sơn Bất Dạ Thiên Thành* Lan Lăng Kim Lân Đài* Thanh Hà Bất Tịnh ThếChắc chỉ còn lại Loạn Táng Cương Di Lăng vs Nghĩa Thành thôi. Khi nào có mình sẽ cập nhật. Đoàn làm film thật sự có tâm. Bối cảnh mỗi nơi đều thật sự rất đẹp, hợp khí chất, hơn nữa đầu tư hoành tráng. Hi vọng vào film nào!!!
 

trucxinh0505

Hoài niệm chút quá khứ!
Thành viên BQT
Administrator
Tham gia
14/4/19
Bài viết
10,233
Điểm cảm xúc
690
Nơi ở
Nơi có con người
Chương 127: Drama ma đạo tổ sư Trần Đình Lệnh 4
Đến hẹn lại lên, hôm nay weibo phim truyền hình tiếp tục hé lộ một loạt hình ảnh mới về Vân Thâm Bất Tri Xứ, Liên Hoa Ổ và Kim Lân đài ^^

* Vân Thâm Bất Tri Xứ* Liên Hoa Ổ*Kim Lân Đài

 

trucxinh0505

Hoài niệm chút quá khứ!
Thành viên BQT
Administrator
Tham gia
14/4/19
Bài viết
10,233
Điểm cảm xúc
690
Nơi ở
Nơi có con người
Chương 128: Drama ma đạo tổ sư Trần Đình Lệnh 5
Weibo phim Trần Tình Lệnh đăng poster Lam Dực - nữ gia chủ duy nhất của Lam gia do diễn viên Lý Nhược Đồng, cô cô băng thanh ngọc khiết nổi danh một thời thủ vai, và ảnh Lam Dực chụp với đoàn làm phim <3 

trucxinh0505

Hoài niệm chút quá khứ!
Thành viên BQT
Administrator
Tham gia
14/4/19
Bài viết
10,233
Điểm cảm xúc
690
Nơi ở
Nơi có con người
Chương 129: Drama ma đạo tổ sư Trần Đình Lệnh 6
Từ weibo Đoàn film Trần Tình Lệnh (5-7-2018)

*Ngụy Vô Tiện*Lam Vong Cơ*Ôn Tình*Giang Yếm Ly*Lam Hi Thần*Ôn Ninh*Giang Trừng*Kim Quang Dao*Tiết Dương*La Thanh Dương (Miên Miên cô nương)*A Tinh (A Thiến)

 
Trạng thái
Không mở trả lời sau này.
Top