Trạng thái
Không mở trả lời sau này.
[Trinh thám] Freud thân yêu - Cửu Nguyệt Hi

Cam Miên

đậu phụ của hòa thượng
Thành viên BQT
Mod - Sưu Tầm
Mod - Công Viên Xanh
Sưu tầm
Tham gia
13/4/19
Bài viết
1,447
Điểm cảm xúc
980
Điểm
113
Ngôn Cách ngồi xuống, mười ngón tay đan vào nhau đặt trên bàn. Lệ Hữu đối diện cũng có tư thế như vậy, như thể hình ảnh phản chiếu của anh.

“Bác sĩ Từ bảo anh có lời muốn nói với tôi.”

“Gần đây nghiên cứu tâm thần của tôi có tiến triển. Nhưng họ không hiểu.” Lệ Hữu có khuôn mặt cực kỳ góc cạnh và đôi mắt đen thẫm. Lúc nói lời này, giọng hắn hơi châm biếm.

“Anh cho rằng tôi muốn nghe ư?”

Lệ Hữu cười: “Dĩ nhiên.”

“Vậy tôi nghe thử một lát.”

“Ngôn Cách, thời gian là tĩnh, thứ lưu động là con người.”

“Tại sao nói vậy?”

“Trên đời vốn không có khái niệm thời gian, nó là thứ loài người sáng tạo ra, nói thời gian không tồn tại, điều này không khó hiểu chứ?”

“Ừ.”

“Về phần con người, miễn là còn sống thì không ngừng di chuyển. Từ nhà đến ga tàu điện ngầm, từ ga tàu điện ngầm tới công ty, từ công ty tới nhà hàng, di chuyển bất cứ lúc nào. Nếu có một chiếc máy ảnh chụp hình người này liên tục, những bức hình nối liền sẽ tạo thành thứ gì?”

Ngôn Cách hoàn toàn hiểu lời hắn nói: “Bóng dáng người đó băng qua từng nơi anh ta đã đi qua, giống...”

“Con người giống một dòng sông.” Lệ Hữu nhếch khóe môi. “Anh ta là một dòng sông lưu động, mỗi người đều như vậy. Đan xen giao thoa với nhau.”

“Điều này có tác dụng hỗ trợ gì cho lý luận không gian tinh thần của anh?” Ngôn Cách hỏi.

“Mỗi con người là lưu động, thế giới tinh thần của anh ta cũng vậy. Tinh thần của mỗi người đều có thể xem như không gian độc lập.” Mười ngón tay của hắn trắng trẻo, ngón tay gõ gõ theo nhịp. “Khi sức mạnh tinh thần của một người đủ mạnh mẽ đến mức có thể tạo áp lực cho người khác, người kia sẽ vô thức tiếp nhận tư tưởng của người này, bị ảnh hưởng bởi tinh thần của anh ta. Trong đời sống hiện thực, tình huống này không hiếm thấy.”

“Đúng vậy.” Ngôn Cách bình tĩnh nói, chờ hắn tiếp tục.

“Tôi phân tích ảnh hưởng về mặt tinh thần giữa người với người từ góc độ vật lý lượng tử và không gian, sức mạnh tinh thần của kẻ mạnh tạo áp lực tới không gian tinh thần của người khác, khi cường độ đủ lớn sẽ bẻ cong không gian.” Lệ Hữu thong thả dựa vào ghế, nhìn Ngôn Cách với nụ cười ẩn hiện. Ngôn Cách “ồ” một tiếng, không mấy hứng thú.

Nhưng câu chuyện của Lệ Hữu đã đến hồi cao trào, sẽ không vứt bỏ lời cuối cùng: “Kết quả chứng minh lý luận không gian tinh thần của tôi: Tinh thần và tư tưởng của một người có thể xuyên thấu và xâm lược ý nghĩ của người khác, khi đủ mạnh mẽ, có thể chi phối anh ta, khống chế anh ta. Đây chính là lý do vì sao có giáo dục, bao gồm tôn giáo, tà giáo, hết thảy.”

“Không hề khiến tôi kinh ngạc.” Ngôn Cách nói thản nhiên, hình như hơi thất vọng.

Phản ứng như thế khiến Lệ Hữu nheo mắt lại: “Tôi sẽ chứng minh cho anh thấy. Tên Ngô Triết mới tới vẫn không nói phải không? Để tôi nói chuyện với anh ta, tôi có thể khiến anh ta mở miệng.”

“Thực ra anh ta đã mở miệng rồi.” Ngôn Cách nhìn thẳng vào hắn.

Lệ Hữu cũng nhìn anh, phân biệt điều gì đó.

Ngôn Cách: “Anh thao túng anh ta à?”

“Một tháng nay tôi có được ra ngoài đâu, làm gì có cơ hội nói chuyện với anh ta chứ?” Lệ Hữu mỉm cười.

“Lý luận không gian tinh thần vừa rồi của anh đâu?”

Lệ Hữu nở nụ cười lớn hơn: “Anh đã tin tưởng lý luận của tôi rồi.”

“Không tin.” Ngôn Cách mím môi, hai tay đút vào túi đứng lên. “Chỉ xác nhận anh có tiếp xúc với anh ta hay không thôi. Tạm biệt.”

Lệ Hữu thay đổi sắc mặt, lồng ngực như bị tảng đá chèn ép. Hắn bình tĩnh nhìn Ngôn Cách rời đi mà không thèm ngoảnh lại, bất ngờ trông thấy bên kia cửa kính có cô gái đang rụt cổ, lúng túng lè lưỡi với Ngôn Cách, tay phải không ngừng vỗ trán bày tỏ xin lỗi.

Có lẽ giờ phút này Ngôn Cách đối diện cô ấy đang mang vẻ mặt không tốt đẹp gì cho cam.

Ngôn Cách đi tới bên cửa, rút chìa khóa, chỉ nghe Lệ Hữu nói: “Cô ấy là bạn gái cũ của anh.”

Ngôn Cách khựng lại, tra chìa khóa vào ổ, lại nghe Lệ Hữu nói: “Anh muốn đến gần cô ấy. Điều này không giống tính cách của anh. Tại sao lại canh cánh trong lòng? Ngôn Cách, anh có tin không, tôi có thể khiến cô ấy...”

Chân Ý ở bên này cửa hơi thấp thỏm, cảm thấy không đúng. Vừa rồi cô đi qua đi lại bên cánh cửa, không hề rời đi. Ngôn Cách đứng dậy nhìn thấy cô, ánh mắt lạnh lùng hiếm thấy. Chân Ý hiểu rõ, anh luôn lạnh nhạt, không vui vẻ cũng không tức giận, dù bị trêu chọc anh vẫn thờ ơ. Sẽ không ấm áp, nhưng cũng không lạnh lùng.

Vì thế, lần đầu tiên nhìn thấy trong mắt anh thoáng vẻ lạnh lẽo, cô biết mình không nên xuất hiện ở đây, nhất định là vi phạm quy tắc của bệnh viện, bèn vội vã nói xin lỗi. Ngô Triết ở đây, cô còn phải tới nữa, đâu có muốn chọc anh.

Kỳ lạ thay, Ngôn Cách mở cửa rất lâu, chìa khóa cắm vào ổ rồi nhưng động tác dừng lại, không nhúc nhích hồi lâu. Anh đứng trước mặt cô, dáng người cao cao, cách hai tấm cửa kính gia cố, đôi mắt anh thăm thẳm, dừng trên gương mặt cô nhưng dường như không nhìn cô.

Người đàn ông cách đó không xa quả nhiên rất điển trai, đang nói gì đó, Chân Ý không nghe thấy. Hắn trông có vẻ kiêu ngạo, nắm giữ tất cả, nhưng cũng giống một công tử khiêm nhường. Có một khoảnh khắc, đôi mắt đen của hắn nhìn vào Chân Ý, khóe môi khẽ nhếch lên, lịch thiệp gật nhẹ đầu chào cô.

Chân Ý không khỏi sửng sốt, một giây sau ánh mắt bị bóng dáng của Ngôn Cách che lại.

Anh mở cửa đi ra ngoài rồi đóng lại, cất giọng chất vấn: “Em tới đây làm gì?”

“Em đi nhầm hướng.” Chân Ý vội vàng lùi lại, cứ như sợ anh tiến tới đánh cô.

Quả thật tâm trạng Ngôn Cách không tốt, nhưng cảm xúc của anh ít khi dao động, nên cũng không biểu hiện ra bên ngoài. Thế nên Chân Ý chỉ căng thẳng trong chốc lát, thoáng cái đã thấy vẻ mặt anh bình tĩnh nên quên béng chuyện vừa nãy, lập tức tò mò, đi đến gần hỏi: “Người kia là bệnh nhân à?”

“Ừ.” Cổ họng anh thốt ra một âm tiết mơ hồ, không rõ.

“Trông không giống lắm.”

“Đừng tùy tiện kết luận, đừng đánh giá thứ em không biết.” Anh trả lời thẳng thừng, nghe lại như chỉ đạo. “Nhiều khi em cho rằng mình hiểu rõ, chẳng qua chỉ tự cho là hiểu thôi.”

Bác sĩ tâm thần am hiểu Triết học thật đúng là...

Chân Ý không hề phản cảm, ngược lại nhún nhường và biết điều: “Biết rồi, mắt thấy chưa chắc đã là thật.”

Cô chưa bao giờ ngoan như vậy, ánh mắt của Ngôn Cách dừng trên mặt cô: “Có chuyện cần tôi giúp đỡ à?”

Chân Ý: “...Ặc, đúng vậy.”

Anh liếc nhìn cô, đôi mắt trong suốt mà sâu thẳm.

Chân Ý lập tức có gì nói nấy: “Mặc dù thiết bị quản lý ở bệnh viện rất nghiêm ngặt, nhưng nếu bệnh nhân nào đó rất thông minh, hơn nữa có thời gian nào đó thần trí tỉnh táo, anh ta có khả năng lẻn ra ngoài sau đó trở lại không? Giống như vượt ngục trên tivi ấy?”

Nói điều này, chính cô cũng cảm thấy vớ vẩn, nhưng Ngôn Cách nói: “Tôi không thể phủ định khả năng này 100%.”
SPONSORED / ĐƯỢC TÀI TRỢ
“Anh đã gặp người đàn ông nào trong tinh thần xuất hiện nhân cách phụ nữ chưa?”

“Có, cực ít. Em muốn nói gì?”

“Tinh thần Ngô Triết có thể phân liệt thành nhân cách của Đường Thường không?”

“Nói thế này.” Ngôn Cách đi qua một cánh cửa, giữ cửa, chờ cô qua mới khép lại. “Em cả nghĩ rồi.”

“Hả?”

“Nhân cách phân liệt và tâm thần phân liệt là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Nhân cách phân liệt xuất hiện rất nhiều trong tiểu thuyết, nhưng ít gặp trong lâm sàng. Người bệnh có thể sinh sống bình thường, cái nhìn đầu tiên hoặc trong thời gian ngắn không nhận thấy bất thường. Mà tâm thần phân liệt không phải chỉ nhân cách, mà chỉ cảm giác và tri giác của người bệnh chịu tổn thương nặng, không thể tự lo liệu sinh hoạt hằng ngày, điên điên khùng khùng, thường xuyên vọng tưởng. Là một loại điên mà chúng ta hay nói.” Giọng anh trầm thấp bình lặng, có lẽ sợ cô nghe không hiểu nên cực kỳ kiên nhẫn chậm rãi, nói xong còn bổ sung: “So sánh thế này, nhân cách phân liệt là rất nhiều người sống trong một cơ thể, tinh thần phân liệt là một người không ngừng mơ mộng hoang tưởng sống trong một cơ thể.”

Chân Ý nhìn anh chằm chằm.

“Sao thế?” Anh không mấy thoải mái rời mắt đi. Bị cô nhìn bằng ánh mắt này vô số lần, nhưng chung quy anh chưa thể bình tĩnh làm quen được.

Chân Ý giảm âm lượng, giọng nói không còn giữ được vẻ tự nhiên nữa: “Hình như đây là lần đầu tiên anh nói với em một đoạn dài thế này.”

Ngôn Cách á khẩu.

Chân Ý trở lại đề tài: “Vậy tình trạng của Ngô Triết không phải là nhân cách phân liệt, tinh thần phân liệt cũng không đúng.”

“PTSD.”

“Là sao?”

“Rối loạn căng thẳng sau sang chấn(1).”

(1) PTSD – posttraumatic stress disorder: một loại lo âu rối loạn có thể phát triển sau khi tiếp xúc với một sự kiện hay thử thách đáng sợ, trong đó có xảy ra thiệt hại vật chất nghiêm trọng hoặc bị đe dọa. Sự kiện chấn thương tâm lý có thể gây ra PTSD bao gồm các cuộc tấn công, bạo lực cá nhân, thiên tai, tai nạn, hoặc chiến tranh...

Quả thật Ngô Triết không nhớ Đường Thường đã chết.”

“Cảnh giác cao độ, không tập trung ý chí, trí nhớ ngắn hạn kém.”

Ngô Triết không để người khác tới gần, mà sau khi Chân Ý tiếp cận, tán gẫu được một nửa thì anh ta không chào mà biệt, coi cô như không tồn tại.

Nghe xong phân tích của Ngôn Cách, Chân Ý thầm cảm thán: Anh quả thật rất tài giỏi.

Họ đã đi tới cổng tòa nhà, Ngôn Cách ra trước kéo cửa kính đợi cô đi ra. Chân Ý ngẩng đầu, ánh mặt trời đúng lúc chiếu lên người anh và cánh cửa kính, lấp lánh, như ở thế giới kim cương trong suốt tinh khôi. Dưới ánh nắng rực rỡ, vẻ ngoài thanh nhã của anh không hề kém sắc, khuôn mặt trắng trẻo hòa vào ánh sáng, đôi mắt lại hết sức rõ nét, trong vắt sáng ngời, mang sự tĩnh mịch khiến người ta muốn chìm vào giấc ngủ say.

Chân Ý ngạt thở, cúi đầu đi ra ngoài. Chờ anh lùi lại một bước, chậm rãi khép cửa lại, cô mới thở ra luồng khí vẫn nghẹn trong lồng ngực, nói tiếp: “Chắc chắn cảnh sát đã hỏi rồi, tình trạng của Ngô Triết bây giờ có thể giết người không?”

Ngôn Cách nhíu mày suy nghĩ một lát: “Tôi chỉ có thể nói, bệnh tình của anh ta khá nghiêm trọng, đã không còn ý thức của bản thân. Dù làm chuyện gì đi nữa, anh ta đều không biết việc mình đang làm.”

Chân Ý nhìn những bệnh nhân tâm thần vui tươi bên kia lưới nhựa, hơi chán chường: “Chính là nói có khả năng giết người.”

“So với giết người, tôi nghiêng về dùng từ tự vệ dành cho anh ta hơn.” Dáng người anh cao gầy mà rắn rỏi, áo blouse không nhuốm một hạt bụi tung bay trong gió.

“Ý anh là chỉ khi người khác gây uy hiếp cho anh ta, anh ta mới đánh lại phải không?” Chân Ý lại có tinh thần, dường như trong tiềm thức cô muốn vạch rõ quan hệ giữa Ngô Triết và vụ án.

“Nhưng mà...” Ngôn Cách dừng bước, nói: “Người bình thường dù có hành động cực kỳ bình thường đi nữa, cũng sẽ bị anh ta hiểu thành uy hiếp. Đây cũng là lí do tại sao anh ta là nghi phạm.”

Ngô Triết có thể giết người ư? Chân Ý nhìn ra ngoài cửa sổ suy tư. Cô không hy vọng cảnh sát quấy rầy Ngô Triết, nhưng lại hy vọng cảnh sát tập trung vào Ngô Triết để ít chú ý tới Tống Y. Bây giờ tình cảnh của Tống Y bết bát cực kỳ, nhưng cô ta vẫn gắng gượng. Người ngoài bàn tán ầm ĩ cả lên, người quan tâm tới Chân Ý trong văn phòng luật cũng ngày càng nhiều. Ngồi trong phòng làm việc mới nửa tiếng, người đến hỏi thăm cô về tiến độ vụ án nườm nượp không ngớt.

“Tống Y thế nào rồi, tôi cực thích phim cô ấy đóng, Chân Ý, cô phải cố gắng lên đó!”

“Đã nghĩ ra đối sách chưa, có cần tôi giúp đỡ không?”

Chân Ý đáp lại từng câu một: “Vẫn chưa tới nước đấy, không vội.” Cô biết tuy sau lưng có người hơi bất mãn với mình, nhưng không đến mức hục hặc với nhau. Lúc quan trọng, mọi người vẫn đoàn kết một lòng.

Dương Tư cũng lo lắng: “Ý, tin tức nói Tống Y là nghi phạm, cảnh sát đã bắt đầu hỏi thăm người bên cạnh cô ấy rồi. Đã xảy ra chuyện gì thế?”

“Những gì tớ biết không nhiều hơn cậu đâu, cũng xem tin tức thôi.” Chân Ý điềm tĩnh, nhưng thế nàu không liên lạc không được rồi.

Cô gọi điện cho trợ lý của Tống Y, biết cô ta đang quay phim ở nội thành.

Cô rời khỏi phòng làm việc, vào thang máy, điện thoại vang lên, là văn phòng của Ngôn Cách gọi đến.

“Bây giờ có bận không?” giọng anh nhẹ nhàng trầm lắng, khiến trái tim Chân Ý không khỏi loạn nhịp.

“Chuẩn bị đi làm việc. Có chuyện gì à?”

“Ừ.”

Đến đây anh không nói tiếp, Chân Ý đợi vài giây liền thúc dục: “Anh nói đi.”

“Gặp mặt rồi nói.”

Chân Ý tò mò, anh tìm cô có việc gì nhỉ?

“Bây giờ em định đến tầng mười trung tâm thương mại West Edmonton, hay là hẹn ở chỗ khác?”

“West Edmonton, vừa khéo tôi có việc tạt qua.”

Đến Wesr Edmonton, Chân Ý nhanh chóng tìm được cửa hàng Cartier ở khu B, đoàn phim của Tống Y đang quay cảnh cô ta và nam chính cùng đi mua nhẫn kim cương bị nữ phụ quấy rầy. Rất nhiều fan vây quanh trường quay.

Chân Ý không thích xem phim truyền hình, thi thoảng cũng thấy Tống Y trên tivi (Cô ta đóng quá nhiều phim truyền hình), dù mới xem qua đã có thể thấy khả năng diễn xuất khiến người ta khắc sâu ấn tượng của cô ta. Mỗi một ánh mắt mang muôn vàn ngụ ý, mỗi một động tác đều đột phá bất ngờ. Cô ta là kiểu nữ chính có khả năng vực dậy cả bộ phim.

Bấy giờ, Tống Y đứng trước máy quay và tấm hắt sáng, diễn mấy cảnh liền mà không có NG(2). Đám đông xung quanh xem đến mê mẩn, trường quay yên lặng như tờ, cho đến khi nữ phụ sai sót liên tục mới gián đoạn. Cảnh cuối cùng, nữ phụ bị Tống Y chọc tức mà khóc, lại không dám tỏ thái độ trước mặt nam chính. Cảm xúc của diễn viên kia không đúng, không khóc nổi, NG liên tiếp mấy lần.

(2) Viết tắt của No Good, tức cảnh quay hỏng, phải quay lại.

Tống Y nhập vai và thoát vai cực nhanh, dạy nữ phụ khóc thế nào, làm mẫu cho cô ta, mới một giây nước mắt đã rơi xuống. Nữ phụ xem đến ngẩn ngơ, nhìn Tống Y với ánh mắt như nhìn nam chính. Tống Y an ủi xong, quay đầu thấy Chân Ý sắc mặt liền thay đổi.

Cô ta nói với đạo diễn rằng muốn nghỉ ngơi một lát, đi về phía Chân Ý. Có fan đấu tranh với vệ sĩ đòi xin chữ ký, cô ta thỏa mãn từng người một.

Tống Y nhận nước từ trợ lý, ngồi xuống ghế tựa, chậm rãi uống hết nửa chai mới ngước mắt nhìn Chân Ý: “Sao cô lại tới đây, đã nghĩ ra phương án đáp trả rồi à? Bây giờ tôi không có thời gian, hai tiếng nữa hãy bàn...” điệu bộ chờ Chân Ý xin lỗi sau vụ tranh cãi ở Cục Cảnh sát lần trước.

“Ký giấy hủy hợp đồng đi.” Chân Ý chẳng buồn lảm nhảm với Tống Y, rút một xấp giấy mỏng trong cặp hồ sơ ra, ném qua cho cô ta. Trợ lý hoảng hồn, có người dám đối xử với đại minh tinh nhà mình như vậy sao.

Tống Y đột ngột lườm cô: “Cô! Chân Ý, cô biết cô sẽ tổn thất bao nhiêu tiền không?”

“Vậy phải xem tôi thích tiền của cô đến mức nào.”

Mặt Tống Y đỏ bừng, cô ta không muốn thẳng thắn với Chân Ý, cũng không muốn thay đổi luật sư. Hồi lâu sau, cô ta cắn răng: “Luật sư Chân, tôi cho rằng cô rất chính nghĩa.” Lần này cô ta không đùa cợt, cũng không giả vờ nịnh nọt. “Cô luôn đứng phe yếu thế, giúp Đường Thường chống lại Lâm Tử Dực, giúp tôi chống lại cảnh sát, tôi tưởng cô vì chính nghĩa.”

Chân Ý: “Chính nghĩa của tôi có thể dùng tiền mua, nếu muốn thì đưa tiền đây.”

“...” Dáng vẻ không hề lung lay đục nước béo cò này của Chân Ý thật sự y hệt du côn, Tống Y càng không dám tin. “Vì thế cô đến để...”

“Này hiếp cô tăng lương.” Chân Ý khoanh tay, vô cùng trục lợi. “Cô không phối hợp với tôi, cái này không nói cái kia cũng không nói, trở thành bom hẹn giờ gây ra sơ hở bất cứ lúc nào, tôi phải nghĩ cách giúp cô trong khi không biết gì cả. Hình thức này khiến tôi cực kỳ khó chịu. Lúc khó chịu tôi muốn đốt tiền. Cô không thể thẳng thắn với tôi, không bị tôi ràng buộc, có thể, phí đại diện gấp đôi.”

“Cô làm vậy là tống tiền!”

“Tống tiền là nghề nghiệp của tôi.” Chân Ý trừng mắt lại với Tống Y. “Cũng như nhau thôi, đều không phải là người chân thành gì cho cam.”

Tống Y cứng họng không nói được tiếng nào, sau khi cân nhắc: “Được. Gấp đôi. Về sau đừng hỏi những câu tôi không muốn trả lời.”

“Đồng ý.” Chân Ý cúi người đoạt lại giấy hủy hợp đồng trong tay Tống Y, rút một hợp đồng khác từ trong cặp tài liệu đưa cho cô ta. “Tôi đã hủy bỏ điều khoản “Người ủy thác phải hoàn toàn thành thật với luật sư” rồi. Đọc xong thấy không có vấn đề gì thì ký đi.”

Tống Y nhanh chóng ký tên.

Chân Ý đi xuống tầng gặp Ngôn Cách.

“Anh tìm em có chuyện gì?”

“Đã xác định được bệnh của giáo sư Chân rồi.”

‘Bệnh?” Chân Ý kinh ngạc: “Không phải lần trước chỉ kiểm tra sức khỏe định kỳ thôi sao?”

“Em bận rộn quá lâu, không chú ý tới trí nhớ của ông nội em bắt đầu suy thoái rồi à?”

Thảo nào ông nội cả đời không lỡ hẹn, hôm đó rõ ràng đã hẹn với Ngôn Cách nhưng lại chạy đến bệnh viện. Ngẫm lại từng chuyện nhỏ trong mấy tháng gần đây, tim Chân Ý hoàn toàn loạn nhịp, không thể tin nổi: “Anh nói là bệnh Alzheimer(3)...”

(3) Một bệnh thoái hóa não nguyên phát, căn nguyên chưa rõ ràng, biểu hiện lâm sàng bằn trạng thái mất trí nhớ tiến triển, không thể chữa được, thường khởi phát ở lứa tuổi trên 65.

“Mới giai đoạn đầu, đang điều trị. Không cần quá lo lắng.”

Tâm trạng Chân Ý rối bời, nhìn bóng lưng thanh tú của anh, lòng cô tràn ngập hơi ấm: “Cảm ơn anh.”

“Sau này quan tâm ông cụ nhiều hơn.” Anh đáp. Lại hỏi: “Em đang điều tra vụ Lâm Tử Dực bị giết à?”

“Ừ.”

“Tôi đi cùng.”

“Tại sao?”

“Cảnh sát đang nghi ngờ Ngô Triết, tôi muốn xác nhận.”

Ecstasy nằm tiếp giáp khu quán bar. Đến tối, cảnh tượng ăn chơi hưởng lạc muôn màu muôn vẻ, trên đường đâu đâu cũng là xe hiệu, gái xinh, không khí tràn ngập thứ âm nhạc chát chúa. Chưa đến mùa hè, khung cảnh đã nóng bỏng đến mức khiến người ta phát sốt.

Chân Ý đứng ở ven đường, không thoải mái lắm, ừ thì cô cũng không phải loại con gái ngây thơ ngoan ngoãn gì cho cam, có điều... Cô nghiêng đầu nhìn Ngôn Cách đứng bên cạnh, áo trắng quần trắng, dáng vẻ thanh cao trong sáng, không hề ăn nhập với quang cảnh xung quanh.

Anh không giống loại đàn ông ra vẻ quân tử, bản thân anh toát lên vẻ lạnh nhạt mà anh không hay. Khuôn mặt và ánh mắt đều tinh khiết tỏ tường, không thể nhìn ra xíu xiu xốc nổi hay vượt quy củ. Phụ nữ nhiễm bụi trần thấy vậy đều tự biết xấu hổ, dù khí chất anh tuyệt vời, ngoại hình đẹp đẽ, họ cũng không dám tùy tiện tiếp cận. Thật sự hệt như ném một lão tăng với đôi tai thanh tịnh vào kỹ viện vậy.

Chân Ý bặm môi. Cô đã hẹn với chủ hộp đem chờ ở ngoài cửa. Cô khoanh tay, tròng mắt xoay tròn, chợt nảy lên chủ ý xấu xa trong đầu, hỏi Ngôn Cách: “Lát nữa anh muốn vào không?”

“Em cho rằng tôi làm tài xế riêng cho em à?”

“Không phải thế.” Chân Ý cười khẽ. “Phụ nữa ở đây rất cởi mở, bắt chuyện mời rượu này, nhảy nhót lôi kéo anh này, sợ anh không ứng phó nổi thôi.”

Ngôn Cách không lên tiếng, hàng mày hơi chau lại, ngẫm nghĩ.

Chân Ý cười trộm: “Ồ, xem ra anh chưa từng tới quán bar.”

Im lặng.

“Thảo nào anh không biết.” Chân Ý càng cố ý lừa bịp. “Người nơi này đều là bom hẹn giờ, cực kỳ đói khát đấy. Có khi còn tổ chức party tình dục. Anh nghĩ xem, không có chút gì đặc biệt sao hấp dẫn được Lâm Tử Dực chứ? Anh nhìn lại anh...” Cô như má mì ở lầu xanh, trắng trợn liếc nhìn anh từ trên xuống dưới. “Tuyệt đối là hàng loại A. Một khi đi vào, chậc chậc, cứ như lạc vào Nữ Nhi quốc đấy. Xem Tây Du Ký rồi chứ? Ai ai cũng muốn nhào tới cắn một phát.”

Nói xong cô vươn móng vuốt, làm điệu bộ quào cắn người.

“...” Mặt Ngôn Cách thêm sa sầm. “Nếu thật sự như em nói, sao em còn dám vào?”

“Xì.” Chân ý hất cằm. “Tên đàn ông nào tới chỗ em, không phải chỉ còn đường chết sao?”

Ngôn Cách: “...”

Đang nói thì chủ hộp đêm đã tới, là một thanh niên hoạt bát tên Sách Lỗi. Anh ta vừa xuống xe đã mỉm cười: “Xin lỗi, tôi bị kẹt xe.”

Chân Ý nói: “Là chúng tôi làm phiền anh.”

“Không phiền, cảnh sát cũng tới ba bốn lượt rồi.”

Sách Lỗi dẫn họ vào, băng qua hành lang dài mờ tối, phía trước vọng đến tiếng nhạc. Ngôn Cách đi sau cùng, thấy sắp vào đại sảnh đột nhiên kéo cánh tay Chân Ý.

Chân Ý quay đầu lại, kinh ngạc: “Sao thế?”

Không biết có phải vì đèn màu hay không, khuôn mặt trắng trẻo của anh ửng đỏ, giọng nói rất khẽ: “Những gì em vừa nói đều là giả phải không?”

Chân Ý ngẩn ngơ một giây, khi lấy lại phản ứng thì cười khẽ: “Ngôn Cách, anh vẫn đáng yêu như vậy, em thích anh chết mất.”

“...”
 

Cam Miên

đậu phụ của hòa thượng
Thành viên BQT
Mod - Sưu Tầm
Mod - Công Viên Xanh
Sưu tầm
Tham gia
13/4/19
Bài viết
1,447
Điểm cảm xúc
980
Điểm
113
Ánh đèn mập mờ u ám, khách khứa ngồi túm năm tụm ba bên bàn nhỏ hoặc uống rượu thì thầm ở ghế dài, không khí vô cùng nhàn tản. Trên sàn có người nhảy, nhưng bây giờ đang phát nhạc nhẹ, không sôi nổi lắm.

Đi lên theo cầu thang ở góc sảnh, tới tầng hai là khu phòng riêng. Dọc theo đường đi chỉ có hai máy quay, lại đặt ở góc không thẳng, có góc chết như Tư Côi nói, đi sát tường là có thể tránh. Chân Ý nói: “Góc độ của máy quay này không đủ rộng.”

“Chỗ chúng tôi là quán rượu cao cấp, người tới đây đều là minh tinh hay đại gia, lắp camera chỉ để đối phó thôi, nhiều khi không bật.”

Chân Ý nhìn đồng hồ đeo tay, 10 giờ rưỡi tối, tầng hai lại không một bóng người. Đèn ở biển số phòng riêng đều tắt ngóm, cho thấy không có ai cả. Nhìn quanh quất, hướng họ vừa đi tới là lối ra suy nhất, cuối hành lang là lối thoát hiểm đóng kín.

“Có thể đi qua cánh cửa kia không?”

“Không thể, mặc dù là lối thoát hiểm, nhưng để phòng trộm nên khóa quanh năm.”

“Sao a nh biết hôm xảy ra vụ án không có ai đi qua cánh cửa đó?”

“Chìa khóa ở nhà tôi, đối diện cánh cửa có một camera nhỏ. Đừng nói hôm xảy ra vụ án, mấy tháng nay đều chẳng có một bóng người.”

“Tối rồi mà không có ai đến mấy phòng riêng này sao?”

“Bên ngoài có ghế dài, đã đủ riêng tư rồi. Đặt phòng riêng lại khiến người ta nghĩ xa xôi. Nếu thực sự muốn làm gì thì đến thẳng khách sạn. Các minh tinh đến đây chỉ muốn trải nghiệm không khí quán bar, trốn trong phòng riêng không thú vị.”

“Vậy anh cảm thấy tại sao Lâm Tử Dực phải lên tầng?”

Sách Lỗi vò đầu: “Nếu ai tìm tôi nói chuyện gì đó, chắc tôi sẽ lên đây. Bên trên yên tĩnh.”

“Tôi cũng nghĩ như vậy.” Chân Ý mỉm cười, đẩy cánh cửa căn phòng xảy ra vụ án. Việc lấy chứng cứ và dọn dẹp đã xong từ lâu, nhưng dường như căn phòng vẫn còn mùi máu tanh thoang thoảng.

“Ai phát hiện ra nạn nhân?”

“Là bác gái dọn phòng vệ sinh. Bác ấy sơh chết khiếp, tôi cũng sợ quá chừng, trước kia có cảnh tượng nào tôi chưa từng thấy chứ. Nhưng cảnh ấy thật sự quá rùng rợn.” Sách Lỗi hơi run. “Nhìn thân dưới của anh ta thật sự...”

“Hung khí ở chỗ các anh phải không?” Chân Ý hỏi.

“trong phòng riêng có đặt dao gọt trái cây, kiểu dáng bình thường, có thể mua ở siêu thị. Cắm trên ngực anh ta.”

“Vết máu như thế nào?”

“Trên giường đầy máu, quần áo bị cởi của Lâm Tử Dực cũng thế, nhưng những nơi khác rất sạch sẽ.”

“Sạch sẽ?” Chân Ý vừa suy nghĩ vừa lẩm bẩm: “Bởi vì hung thủ dùng quần áo của hắn để tự bảo vệ, tránh làm bản thân bị thương tổn bởi vũ khí sắc bén, cũng không bị dính máu.”

Sách Lỗi kinh ngạc: “Sao cô biết?”

“Rõ thế còn gì, dùng vải bao quanh, còn có thể gây nhiễu loạn công tác phân tích vết máu của cảnh sát. Là người rất thông minh.”

Im phăng phắc.

Chân Ý quay đầu lại: “Nhìn gì thế?”

“Nghe là lạ, hình như cô rất am hiểu.”

“Ha ha, bởi vì nếu tôi giết người, tôi cũng sẽ cẩn thận như vậy thôi!”

“Đừng nói thế, ghê lắm.” Sách Lỗi chà tay. “Ở phương diện này, luật sư đều tài giỏi thế à?”

“Trông không giống nhưng tôi xuất thân từ ngành điều tra tội phạm chính quy đấy.”

Chủ hộp đêm nói: “Tinh ranh như vậy trái lại thật sự không giống.”

Nghe vậy, Ngôn Cách nhìn về phía Chân Ý. Bấy giờ cô đang kiểm tra ốc vít trên lưới chống trộm của cửa sổ, đầu gần như kề sát bệ cửa. Dưới ánh đèn chiếu qua bụi cây bên ngoài, gương mặt cô trắng tựa gốm sứ, đôi mắt linh động đong đầy vẻ chuyên chú, như thể chứa đựng màn đêm, sâu thẳm vô cùng. Bên cạnh chiếc mũi nhỏ mà thẳng, góc rèm cửa sổ khẽ phấp phới theo nhịp thở.

Không giống ư? Anh không cảm thấy vậy.

Cô luôn hớn hở kỳ quặc, không đâu vào đâu, nhưng một khi quan tâm đến một việc nào đó, cô nhất định có thể dốc hết lòng nhiệt tình và sự chuyên tâm mà người thường không thể bỏ ra, như thể gắng hết sức để sống vậy. Khi yêu điên cuồng như dốc hết mạng sống, khi làm việc kiên cường như trút hết khả năng.

Con người nhiệt huyết và cháy bỏng đến vậy, thông thường không có việc gì là không thể làm.

Từng được cô theo đuổi như thế, anh đã được hời rồi.

Chân Ý nhìn một lượt, đã hiểu điểm chính, cảm ơn chủ hộp đêm, khi ra khỏi phòng lại sững sờ.

Đối diện hành lang treo một bức tranh, cô gái rơi xuống từ tòa nhà cao cao, dáng điệu tuyệt đẹp như đang bay liệng. Trên tấm kính của khung cảnh có một cái bóng mờ ảo, phản chiếu ánh mắt kinh ngạc của Chân Ý, bức tường trống trải, cửa tò vò và con số 31 màu đen trên cửa.

Cô không khỏi lấy làm lạ. Giấc mơ của Ngô Triết chỉ là mơ thôi ư?

Ngôn Cách cũng nhìn thấy, anh đã nghe Chân Ý thuật lại đoạn đối thoại với Ngô Triết, vì thế nhìn thấy cảnh này, anh cũng hơi nhíu mày: “Hoặc là Ngô Triết đã tới đây, hoặc là hung thủ từng tiếp xúc với Ngô Triết.”

Xuống đại sảnh, Sách Lỗi rất khách sáo nói: “Đừng đi vội. Chỗ tôi không có gì khác, mời hai bạn ly cocktail vậy.”

“Được, Black Jack.”

“Độc đáo.” Anh ta mỉm cười. Nước trái cây, đá, cafe, rượu, pha chế vô cùng thành thạo.

Chân Ý ngồi trên ghế cao, hỏi Ngôn Cách: “CÒn anh?”
SPONSORED / ĐƯỢC TÀI TRỢ
“Lái xe.”

“Nồng độ thấp lắm, như nước trái cây thôi.”

“Không muốn.”

“Anh chỉ biết nói không muốn thôi à.” Chân Ý khẽ bặm môi. Hồi niên thiếu ở Thâm Thành, “không muốn” là từ anh nói với cô thường xuyên nhất. Bây giờ nghe vậy, hơi hơi có cảm giác như thời gian đảo lộn.

Cô chống cằm nhìn Sách Lỗi pha chế, ánh mắt Ngôn Cách dừng ở giá rượu sau lưng anh ta: “Khách gửi rượu có nhiều không?”

“Một phần nhỏ.”

“Lâm Tử Dực thì sao?”

“Có gửi, cảnh sát lấy một ít đi xét nghiệm, vẫn còn thừa lại ở đó.” Anh ta quay đầu lại hất cằm chỉ bình rượu màu vàng trên giá.

Bởi sự quan sát tỉ mỉ của Ngôn Cách, Chân Ý có ý tưởng mới, rượu của Lâm Tử Dực cũng là điểm mấu chốt. Cô nghiêng đầu nhìn Ngôn Cách, mỉm cười đầy thâm ý, Ngôn Cách vẫn lặng thinh, nhưng hai người đều hiểu rõ lòng nhau.

Cô ngẫm nghĩ một lát, đưa chân cọ lên chân anh, nghiêng người kề sát anh, cố ý hà hơi bên tai anh: “Anh giỏi quá đi mất.”

Trước sự chòng ghẹo như có như không của cô, Ngôn Cách không lên tiếng.

Chân Ý tự đùa tự vui, cười hì hì ngồi ngay ngắn lại, vừa uống rượu vừa suy nghĩ:

Thứ nhất, hung thủ không thể chạy trốn theo lối cửa sổ, sau khi vụ án xảy ra kẻ đó vẫn ở hộp đêm.

Thứ gai, cảnh sát đã lấy rượu Lâm Tử Dực gửi lại đi xét nghiệm, chứng tỏ khám nghiệm tử thi cho thấy trong cơ thể hắn có thuốc; tại sao lại bỏ thuốc, nếu trút giận không phải nên để nạn nhân tỉnh táo sẽ tốt hơn sao? Lâm Tử Dực là khách quen của hộp đêm, tính cảnh giác không thể thấp được, hung thủ tiếp cận và bỏ thuốc bằng cách nào?

Xem ra, hung thủ là kẻ thông minh, cẩn thận, bình tĩnh, có khả năng phản trinh sát cao. Trên phương diện Điều tra học, hắn hẳn là đã sớm nghiên cứu về những kẻ có tiền án tiền sự có liên quan.

Chân Ý nghiêng đầu suy tư, chợt nghe thấy chất giọng lành lạnh của Ngôn Cách: “Có một điểm khó hiểu.”

“Gì cơ?” Chân Ý nghiêng đầu qua, đôi mắt sáng rực nhìn Ngôn Cách chằm chằm.

Anh không quen lắm, quay đầu đi chỗ khác: “Có thể thấy hung thủ đã sắp đặt kỹ lưỡng, mưu đồ từ lâu. Nhưng hung khí giết người là dao gọt trái cây và lưỡi dao cạo râu đều tìm thấy ở quán bar ngay lúc đó, không lỳ lạ sao?”

Chân Ý sửng sốt, chưa kịp nghĩ thì điện thoại đã đổ chuông, là Tống Y. Giọng nói rất gấp: “Luật sư Chân, cảnh sát bắt tôi đến Cục Cảnh sát rồi. Cô nhất định phải cứu tôi, tôi không giết người!”

Khi Chân Ý đến Cục Cảnh sát, bên ngoài có rất nhiều phóng viên. Vừa trông thấy cô, toàn bộ ùa tới như ong vỡ tổ: “Cảnh sát đã phát hiện ra chứng cứ mấu chốt, Tống Y thật sự là hung thủ sao?”

“Có liên quan gì tới vụ án của Đường Thường không?”

Dù là tối muộn, Chân Ý vẫn đeo kính râm, khăn quàng cổ và mũ che nắng, cổ áo dựng thẳng, nhanh chân chen qua đám người. Mấy tháng trước đó đã đủ khiến cô ghét cây ghét đắng lũ nhà báo này.

Trong phòng gặp mặt, Tống Y cúi gằm, tâm trạng suy sụp, không còn vẻ giả lả vênh váo thường ngày, vừa trông thấy Chân Ý đã nghẹn ngào: “Luật sư Chân...”

“Tôi biết hết rồi.” Chân Ý thở dài: “Tống Y, cô giấu diếm nhiều quá, cô nói cô chưa từng đến căn phòng xảy ra vụ án, nhưng cảnh sát lại phát hiện ra sợi tóc của cô trên rèm cửa sổ. Điều này vô cùng bất lợi cho cô. Rốt cuộc là sao đây?”

“Tôi không biết nên nói thế nào.” Giọng Tống Y rất thấp.

“Tôi có thời gian chờ cô.” Chân Ý nói chậm lại: “Cô phải nhớ rằng, chỉ khi cô nói thật, tôi mới có thể thật sự giúp cô được.”

Tống Y đỡ trán, một lúc lâu sau mới lên tiếng: “Xin lỗi, là tôi biến thái. Tôi hận tội phạm cưỡng hiếp như Lâm Tử Dực, vì thế tôi chạy vào hiện trường gây án. Cô không biết đâu, nhìn thấy hắn chết thảm như vậy, trong lòng tôi vui sướng biết bao.” Nói đến đây, khóe miệng cô ta nở nụ cười hung tàn.

“Tôi hiểu.” Chân Ý suy tính trong chốc lát. “Bây giờ tôi cần cô nói nguyên nhân cô mất khống chế trong quá trình phát hiện nói dối. Cảnh sát sẽ điều tra, tôi không mong có thêm lần nữa trở tay không kịp.”

Dướu bóng đèn sợi đốt, sắc mặt Tống Y tái nhợt đến đáng sợ: “Luật sư Chân, tôi khiến cô khó xử phải không? Xin lỗi.”

“Tôi không cần cô nói xin lỗi, tôi chỉ muốn biện hộ giúp cô.”

Tống Y ngẩn ngơ một giây, vẻ mặt dần dần quạnh quẽ.”

“Cô biết không? Tôi chưa bao giờ muốn làm diễn viên. Diễn đâu phải là mình, không có cuộc sống của mình, đeo mặt nạ trước truyền thông và người hâm mộ của mình. Để nổi tiếng và có vị trí cao hơn, tôi đã hi sinh rất nhiều. Nhưng đối với tôi mà nói vẫn còn tốt chán, dù sao trước khi vào nghề này tôi đã không còn gì để mất rồi.” Cô ta cười nhạt, vô cùng bình tĩnh. “Tôi thích vẽ, muốn làm họa sĩ. Nhưng năm mười sáu tuổi, vào một ngày tôi không bao giờ quên được, tôi về nhà quá muộn, lúc đi ngang qua ngõ hẻm... có sáu người, có một tên rất béo rất nặng rất ghê tởm, dạ dày tôi cũng bị bóp nghiến...”

“Cô Tống, cô không cần phải nói những chi tiết này...” ánh mắt Chân Ý không biết nhìn đâu, vừa ngước mắt lên đã bị ánh đèn rọi tới đau nhói.

“Chúng không tài nào vào được.” Tống Y không nghe, thản nhiên tiếp tục: “CHúng thô bạo thử, từng tên từng tên một, tôi đau đến mức hận không thể móc tim mình ra, đau đến mức khóc gọi mẹ, kết quả mang lại nỗi nhục nhã dung tục cho từ mẹ này. Chúng đã được như ý, tôi không ngờ thời gian lại chậm chạp đến thế, mỗi một giây bị xé lẻ đến vô hạn. Sau khi xong chuyện, chúng nhục mạ tôi, tiểu lên người tôi. Tôi chảy máu mãi, bên trong cơ thể bị rách toạc, nằm viện rất lâu. Mẹ tôi không có cửa mà đi khiếu nại, ở thành phố nhỏ này mấy tên kia có thể một tay che trời, cảnh sát nói dối không chớp mắt. Mẹ tôi cùng đường bí lối đành phải giăng biểu ngữ kêu oan, ngược lại bị đánh. Bà tự sát, cho rằng có thể gây chú ý, nhưng không thể.”

Chân Ý siết chặt nắm đấm, huyệt thái dương đập thình thịch đau nhói, thảm kịch xã hội trên bản tin đang ở ngay trước mặt cô, nội tâm cô bi phẫn đến tột đỉnh.

“Tiếp tục sống quả thật rất khó, rất đau khổ!” Tống Y mỉm cười. “Nhưng tôi không dũng cảm như mẹ, tôi sợ chết, bèn làm gái kiếm tiền phẫu thuật sửa mặt, chuyển sang làm người mẫu. Trước kia tôi còn xinh đẹp hơn bây giờ, cô có tin không?”

Cô ta quay đầu nhìn Chân Ý, Chân Ý đã không nói nên lời.

“Bởi vì họ nợ tôi một câu trả lời thỏa đáng, một phiên tòa xét xử, tôi mới đứng về phía Đường Thường, tôi mới hiểu tất cả về cô ấy, mới căm hận đám Lâm Tử Dực. Không phải tôi đi vệ sinh, tôi lo lắng Lâm Tử Dực lại định giở trò đồi bại. Nhưng dù tôi nhìn thấy cái gì, nghe thấy điều chi, tâm trạng lúc đó của tôi... A...” Cô ta nhắm hờ mắt lại, thở hắt thật dài, khóe môi nở nụ cười thỏa mãn. “Quá kích động, quá vui sướng. Đó là ngày vui nhất của tôi trong mấy năm nay. Bây giờ nghĩ lại, cuộc đời tôi không thê thảm đến mức đấy nữa. Cô nói xem, tôi sẽ giao người đem lại niềm vui sướng cho tôi vào tay cảnh sát ư?”

Trước kia Chân Ý tự nói với mình, luật sư đừng nên xử trí theo cảm tính, nhưng giờ khắc này: “Tống Y, cho dù cô giết người, tôi cũng không để cô phải đền mạng.”

“Cô...”

“Trước khi gặp cô, tôi đã thông báo với Tư Côi rằng tình hình của cô rất không lạc quan, cô ấy nói với tôi nếu không phải do cô giết, ắt phải khiến cô nói ra người đó là ai. Nhưng hiện giờ, cô hãy nghe cho kỹ đây, cô không muốn nói thì đừng nói với bất cứ ai cả, bao gồm cả tôi.” Cô hứa hẹn: “Về phần làm sao đối phó với cảnh sát, cứ giao cho tôi.”

“Nhưng chính nghĩa...”
SPONSORED / ĐƯỢC TÀI TRỢ
“Đừng màng đến cái thứ chính nghĩa đó nữa đi!”

Trong phòng thẩm vấn, ánh đèn dìu dịu chiếu vào khuôn mặt trắng nhợt của Tống Y, so với một Tống Y chói lọi trên màn ảnh, bây giờ cô ta mang vẻ đẹp thanh khiết không sao tả xiết. Chân Ý ngồi bên cạnh cô ta, mặt không cảm xúc.

Trước khi thẩm vấn, Tư Côi trần thuật: “Cô Tống, chúng tôi tìm thấy một sợi tóc đen ánh đỏ rượu vang, giống với màu tóc cô. Hôm qua chúng tôi đã lấy tóc cô đối chiếu phân tích nguyên tố, kết quả vật chứng này thuộc về cô. Cô nói không có mặt ở hiện trường vụ án, nên giải thích thế nào đây?”

Cảnh sát Lâm: “Chúng tôi cho cô cơ hội cuối cùng để làm nhân chứng, nếu không, một khi trở thành bị cáo, việc này sẽ mang đến tổn hại không thể vực dậy cho sự nghiệp và danh dự của cô. Vì thế mong cô hãy cố phối hợp...”

“Anh đang uy hiếp tôi đấy à?”

“Nếu cô muốn hiểu như vậy.” Cảnh sát Lâm không nói quanh co. “Cô Tống, chúng tôi đã điều tra quá khứ của cô, mặc dù vô cùng thông cảm nhưng chúng tôi cho rằng cô có đầy đủ động cơ giết người. Nếu chuyện này thu hút sự chú ý của công chúng, người chịu tổn thất lớn nhất là cô.”

“Cảm ơn ngài đã rắc thứ muối thông cảm lên vết thương của tôi.” Tống Y châm biếm, vẻ mặt lạnh tanh như không phải chuyện của mình, nhưng rõ ràng thái độ rất mạnh mẽ, khác hẳn cô nàng hiền lành và thấp thỏm trong lần thẩm vấn trước.

Tư Côi nhìn Chân Ý, cô rất bình thản, không lên tiếng, không quan tâm. Nhưng Tư Côi biết, Tống Y lột xác trở thành như vậy hoàn toàn nhờ Chân Ý ban tặng. Họ đã sơ suất rồi. Từ khi nghi ngờ đó là tóc của Tống Y họ nên thẩm vấn ngay. Nhưng họ không làm vậy, khoảng thời gian đó đã đủ để Chân Ý trang bị cho Tống Y kín kẽ.

Cảnh sát Lâm hỏi: “Giải thích chuyện sợi tóc trước đi.”

Tống Y nhún vai: “Có người vu oan tôi chứ sao. Anh cảnh sát, người Lâm Tử Dực gây hấn nào có ít? Đừng thấy dạo gần đây hắn gây ra vụ án lớn liền cho rằng kẻ giết hắn nhất định có liên quan tới Đường Thường. Có lẽ kẻ có thù với hắn ở những phương diện khác tung hỏa mù. Các anh có thể loại trừ khả năng này không?”

Đúng là cảnh sát không thể loại trừ, cảnh sát Lâm á khẩu. Tư Côi nghĩ, quả nhiên Chân Ý đã giở mánh khóe, cô lắc đầu: “Không chỉ như vậy, cô Tống, chúng tôi tìm được một nhân chứng đã thấy cô đi vào hành lang đó.”

Nghe được tin đột phát, Tống Y vẫn điềm nhiên: “Lời của nhân chứng chưa chắc đã chính xác.”

Tư Côi nhớ lại quá trình phát hiện nói dối cách đây không lâu, hỏi: “Cô Tống, hoặc cô là hung thủ, hoặc cô biết hung thủ? Hai vế này, có một vế đúng phải không?”

Tống Y nhìn Tư Côi, Tư Côi phán đoán theo nét mặt của cô ta: “Là đúng.”

Tống Y không hề ngạc nhiên: “Nếu các người nghi ngờ tôi, chứng cứ đủ để chụp cho tôi cái mũ nghi phạm quan trọng, lại không đủ để định tội tôi. Cho dù ra tòa, tôi cũng không sợ. Nếu các người muốn uy hiếp tôi, vậy hẹn gặp lại trên tòa án dân sự.”

Tống Y tuyệt đối không thể tự nghĩ ra lời này. Tư Côi liếc nhìn Chân Ý.

“Cô nói cô không giết người, là hung thủ để lại tóc ở hiện trường vu oan cho cô. Dưới tình huống ấy mà cô vẫn bao che cho hung thủ, về tình và về lý đều khó nói cho xuôi.” Tư Côi xét hỏi tới ngọn ngành.

Tống Y không hoảng hốt: “ Tại sao các người lại muốn bắt hung thủ.”

“Tội ác ắt phải bi trừng phạt. Duy trì chính nghĩa của xã hội.”

“Thật trùng hợp, đây cũng là nguyên nhân tôi không muốn cho các người bắt được hung thủ.” Tống Y cười: “Đám Lâm Tử Dực cưỡng hiếp hại chết Đường Thường, vốn đáng chết. Khi đó các người làm gì, trừng phạt tội ác ư? Không hề, các người để chúng nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, khiến trái tim bao người tin tưởng công lý trở nên nguội lạnh. Bây giờ lại nói công bằng gì chứ? Đúng, người ta có chỗ chống lưng vững chắc, các người đành phải cúi đầu trước thực tế. Nhưng sau khi cúi đầu khom lưng, vứt bỏ niềm tin trước cường quyền, các người không có tư cách nói mấy lời công bằng với những kẻ thấp cổ bé họng. Mền nắn rắn buông là điều các người nên làm ư? Ba tên phạm tội cưỡng hiếp cùng Lâm Tử Dực không bị tình nghi sao? Các người dám chất vấn chúng như chất vấn tôi không?”

Tư Côi im lặng. Cô biết thật ra toàn bộ những lời này xuất phát từ Chân Ý.

“Đã như vậy, chỉ có thể ra tòa án hình sự thôi.” Cảnh sát Lâm nói: “Hơn nữa, tội anh ta phạm phải đã có pháp luật phán định, tội đó vốn không đáng chết.”

“Tội của hắn không đáng chết, người bị hắn hủy hoại là đáng đời. Hắn sẽ không biết lỗi, nhốt hai ba năm ra tù, người bị hại được xem là gì chứ? Mối đày đọa họ phải chịu đựng là trò cười sao?” Mặt Tống Y không chút cảm xúc, đôi mắt to trống rỗng lại nhuốm một lớp hơi nước. “Hình phạt đấy là cái bạt tai các người dành cho những kẻ bị hại vô tội tin tưởng pháp chế! Lúc nhặt xác Đường Thường, các người có dám nhìn vào mắt cô ấy không? Nếu các người không bảo vệ tội, cũng đừng yêu cầu xa vời rằng tôi sẽ tuân thủ quy tắc của các người.”

Cô ta gằn từng câu từng chữ nặng nề, móng tay bấu chặt lấy mép bàn. Khóe môi cô ta cô giật, khuôn mặt hiện lên ý cười ác liệt mà điên cuồng: “Tôi không nói một chữ nào hết. Tôi không giết người, sợ gì chứ. Muốn uy hiếp tôi thì nhanh đi. Nếu tôi xin tha thứ, nếu tôi nói một chữ sợ, vậy năm đó tôi bị cưỡng hiếp là đáng đời!!!”

Đỉnh đầu Tư Côi nổ tung, gai ốc khắp người sởn hết cả lên; cảnh sát Lâm trĩu nặng và im lìm, sắc mặt trắng bệch.

Lời lên án quyết liệt và bi thương của Tống Y vang vọng trong phòng thẩm vấn chật hẹp. Không ai lên tiếng, tĩnh lặng và buồn thương hệt cái chết.

Một lúc lâu sau, Tống Y buông tay, chậm rãi dựa vào ghế, khuôn mặt vô cảm, rất bình tĩnh, chỉ có nước mắt lăn dài trên gò má.

Màn thẩm vấn kết thúc như vậy.

Chân Ý vẫn không nói gì, cuối cùng chỉ nói một câu: “Người ủy thác của tôi xin được bảo lãnh chờ xét xử.”

Lúc rời đi, Chân Ý hỏi Tư Côi: “Các cậu có...”

“Tuyệt đối không. Tớ bảo đảm không hề ngụy tạo nhân chứng và vật chứng!”

“Tớ tin. Vì vậy gặp trên tòa nhé.”

Chân Ý mím môi, chuẩn bị rời đi, Tư Côi gọi cô lại: “Chân!”

“Gì thế?”

“Cậu dặn Tống Y nói vậy à?”

“Ừ.”

“Như vậy, cậu...”

“Tớ dốc hết tất cả đứng về phía cô ấy.”

Tư Côi bỗng buồn thương khó hiểu: “Chân, cậu chắc chắn cậu không phải đang trút giận chứ?”

“Trút giận gì cơ?”

“Đường Thường. Cậu thật sự đã thoát khỏi vụ án của Đường Thường chưa?” Tư Côi nhíu mày nhìn cô, rất đau lòng. “Sớm chiều ở bên cô ấy suốt bốn tháng trời, bao nỗi thảm thương, căm hận và tuyệt vọng của cô ấy đều trút lên đầu cậu, và cả cái chết của cô ấy nữa. Cậu đã nói chuyện với chuyên gia tư vấn tâm lý chưa?”

“Tớ không cần!” Chân Ý xoay người. “Tớ kiên gan hơn cậu tưởng, cũng không tốt bụng như cậu nghĩ đâu.”
 

Cam Miên

đậu phụ của hòa thượng
Thành viên BQT
Mod - Sưu Tầm
Mod - Công Viên Xanh
Sưu tầm
Tham gia
13/4/19
Bài viết
1,447
Điểm cảm xúc
980
Điểm
113
Đêm hôm trước Dương Tư làm thêm giờ, để lỡ chuyến tàu điện ngầm cuối cùng, bèn qua căn hộ của Chân Ý ở nhờ. Sáng sớm đi ngang qua phòng Chân Ý, thấy cô đã rửa mặt chải đầu xong xuôi, đang mặc quần áo trước gương, Dương Tư dựa vào cửa, hỏi: “Sớm vậy, đi đâu thế?”

”Điều tra vụ án.” Chân Ý nói ngắn gọn.

Ngôn Cách phát hiện, số đăng ký của bệnh viện cho thấy em gái của Ngô Triết đã đưa anh ta nhập viện, nhưng từ đó mất liên lạc. Trong vali của Ngô Triết có một chiềc máy tính bảng lưu bộ phim kinh dị Tiếng thét kinh hoàng do Tống Y thủ vai.Trong đó có hỉnh ảnh Tống Y nhảy từ sân thượng xuống rìa tầng 31, cũng có bức tường trông trải, cửa tò vò và mấy con số màu đen y hệt.

Ngôn Cách nói đây là một trong những nguyên nhân cảnh sát nghi ngờ Tống Y. Nhưng bởi vì quá kỳ quặc nên trước đó không nhắc đến. Anh liên lạc với người nhà anh ta, mong rằng có thế tìm hiểu hoàn cảnh của Ngô Triết từ chỗ Đường Vũ - em gái Đường Thường. Chân Ý cũng muốn đi điều tra.

Dương Tư hỏi: “Nghe nói Tống Y đã tăng phí đại diện, mấy người trước đó dè bỉu cậu sắp tức chết rổi.”

Chân Ý lại rất độ lượng: “Bao giờ vụ án này kết thúc, tớ sẽ mua quần áo thật đẹp cho cậu. Ngoan nào.” Cô gửi một nụ hôn gió tới Dương Tư qua gương.

Dương Tư phối hợp chu môi: “Gần đây có thuận lợi không? Tin tức nói rằng phải thành lập án hình sự. Càng ngày càng nhiều người nghi ngờ Tống Y.”

”Theo tin tức, Tống Y đang làm gì thế?” Chân Ý soi gương tô son màu tươi sáng, phát âm không rõ.

”Bình thản quay phim ở trung tâm nội thành, trông cứ như cây ngay không sợ chết đứng.”

”Ừm.” Là Chân Ý đề nghị Tống Y tiếp tục bình thản làm việc, nói cái này gọi là sĩ khí.

Chân Ý chải chuốt đến độ ngay cả sợi tóc cũng đẹp đẽ, đứng ở ven đường chờ Ngôn Cách đón cô. Xe ô tô dừng lại ven đường, anh đã lịch thiệp thành thói, xuống xe mở cửa cho cô, nhưng không nhìn cô thêm một giây vì vẻ ngoài xinh đẹp khác lạ hôm nay. Có lẽ, anh không chú ý tới sự khác biệt của cô. Cô không biết, trong ấn tượng của anh, cô luôn rực rỡ và tràn trề sức sống.

Anh không khen ngợi, Chân Ý cũng không hề nản lòng, ăn diện cho mình xem tâm trạng cũng tốt mà. Cái gì mà phụ nữ làm đẹp vì người thương chứ, phải là con gái trang điểm để mình thương mới đúng. Cô muốn bản thân trải qua mỗi ngày thật xinh đẹp.

Đường Vũ ở xóm lao động, ban đầu bởi vì thưa kiện tốn tiền nên đã bán căn nhà thế chấp dọn sang đây ở. Điều kiện sống xuống dốc không phanh. Đến vùng giáp ranh, xe không vào được nữa. Ngôn Cách và Chân Ý đi bộ vào. Con đường chật hẹp, những tòa nhà xưa cũ nằm san sát, dây phơi quần áo giữa không trung chia bầu trời thành những khối nhỏ không theo quy tắc, treo đầy quần áo, áo lót phụ nữ và quần lót của đàn ông tung bay theo gió.

Chiếc xe bán quà sáng chở thức ăn đầy dầu mỡ chạy ngang qua, Chân Ý nghiêng người nhường lối, chạm nhẹ vào Ngôn Cách.

Anh cụp mắt xuống nhìn thẳng vào cô, quả thật hôm nay cô rất lóa mắt, xung quanh là khu ổ chuột huyên náo buổi sáng, cô lại mang đôi giày cao gót như đi trên sân khấu chữ T, tỏa ra ánh sáng lấp lánh; không hiểu sao khiến anh nhớ tới một bức tranh: Giữa đống đổ nát hoang tàn, diễn viên múa ba lê xinh đẹp nổi bật đứng đó.

Anh không phải người mù, cũng không phải nhìn không thấu.

Cô bắt gặp ánh mắt chăm chú của anh, nhoẻn môi cười, mặt mày hớn hở đùa giỡn: “Có đẹp không?”

Dáng vẻ anh vẫn bình lặng: “Lúc làm việc em đều mặc thế này à?”

”Bác sĩ Ngôn, anh đang khen em đấy ư?” Cô không đáp mà hỏi ngược lại, nụ cười tươi hơn nữa.

”Em đang ve vãn sao?”

”Nghĩ hay thật đấy.” Chân Ý nhướng mày, hất cằm, đi về phía trước.

Ngôn Cách vẫn thờ ơ, nhưng trong mắt lại thoáng qua vẻ dịu dàng.

”Cảm ơn anh đã cho phép em đi cùng.” Thỉnh thoảng Chân Ý quay đầu lại.

”Anh hẹn Đường Vũ tìm hiểu hoàn cảnh gia đình của Ngô Triết để làm sổ đăng ký, cô ta mới phối hợp. Nếu em nói đến điều tra, chắc chắn cô ta sẽ trốn tránh không gặp. Tính cách cô ta vốn quyết liệt, không giống Đường Thường.” Dứt lời, cô ngừng một giây, giọng nói thấp xuống. “Thật ra có nhiều điểm rất giống.”

Ngôn Cách đi sau cô: “Văn phòng luật thường có chuyên gia tư vấn tâm lý phải không?”

”Ừ, là sếp của chỗ em đấy, anh ấy rất chuyên nghiệp.”

”Em từng nhờ tư vấn chưa?”

”Em rất ổn mà, tại sao phải nhờ tư vấn chứ.” Hình như cô rất chống đối.

Ngôn Cách không hỏi nữa.

Họ nhanh chóng tìm được chỗ ở của Đường Vũ, tại một ngôi nhà nhỏ không giấy tờ bảy tầng, mỗi tầng chia làm vô số những căn phòng nhỏ. Hành lang ngập ngụa mùi khói bếp. Căn của Đường Vũ chỉ có một phòng; nồi cơm điện, giường và tủ quần áo đơn giản chen chúc với nhau. Thật sự không biết ba triệu kia dùng làm gì rồi. Đường Vũ chỉ hẹn với Ngôn Cách, nhìn thấy Chân Ý thì tỏ ra rất bất ngờ. 9 giờ rưỡi cô ta đi làm, không có thời gian hàn huyên. Ngôn Cách cầm bản khai hỏi cô ta về tình hình gia đình Ngô Triết, chỗ ở của bố mẹ và phương thức liên lạc.

”Sao cô vẫn ở đây?” Chân Ý ra vẻ hỏi vu vơ.

Sắc mặt Đường Vũ không tốt: “Tiền Đường Thường dùng mạng đổi lấy để tôi hưởng thụ à?”

Chân Ý nhìn quanh. Căn phòng rất nhỏ, đồ đạc rất nhiều, nhưng không hề lộn xộn, sắp xếp rất ngăn nắp. Trên bệ cửa sổ trồng mấy bồn hoa nở rực rỡ. Gầm giường nhét mấy con búp bê, đầu giường bày ảnh chụp chung với Đường Thường. Trên tường dán kín mít đủ loại ảnh, cô ta và nam nữ muôn hình vạn trạng ôm vai kề má. Điều này không lấy làm lạ, cô ta làm huấn luyện viên ở một phòng gym tại thành phố K.

”Tôi nhớ công việc cô làm cách ngày, 10 giờ rưỡi tối tan ca. Mệt lắm nhỉ.” Giọng Chân Ý ra điều bâng quơ.

”Ừ.”

”Hôm nay là ngày chẵn. Ơ, thứ Bảy hôm xảy ra vụ án cũng là ngày chẵn. 10 giờ rưỡi cô tan làm, Lâm Tử Dực chết lúc 11 giờ ở nơi cách đó hai giờ chạy xe.” Sau lưng không có tiếng đáp, Chân Ý không cần quay đầu lại. “Hình như hôm ấy cô xin nghỉ, không có mặt ở phòng gym.”

Đường Vũ lạnh giọng: “Tôi bị ốm nghỉ ở nhà suốt, có hàng xóm nhìn thấy tôi.”

”Cô xin nghỉ vào lúc chập tối, khi đó người nhìn thấy cô ở đây không thể chứng minh cô ngoại phạm.” Chân Ý nhìn chằm chằm vào bức tường dán ảnh rất lâu, hai ngón tay kẹp lấy một tấm, chậm rãi xoay người lại. “Tôi đã gặp người đàn ông này, chủ hộp đêm Ecstasy, Sách Lỗi.”

Trong ảnh, hai người mặc bộ đồ thể thao bó sát khoác vai nhau, đứng bên cạnh máy chạy bộ. “Học viên, có gì lạ đâu?”

”Đúng là không kỳ lạ.” Chân Ý dán lại tấm ảnh vào tường, trong số học viên không thiếu người tiếp xúc thân mật hơn với Đường Vũ.

”Chúng tôi đã được bồi thường rồi, còn giết hắn làm gì?”

”Tôi nhớ cô nói toàn bộ số tiền kia gửi cho bố mẹ dưỡng lão, bây giờ xem ra, cô thật sự làm thế, cứ như lo liệu hậu sự vậy.”

”Cảnh sát đã hỏi tôi đâu, chị nghi ngờ gì chứ?” Mặt Đường Vũ tối sầm.

”Rảnh rỗi tới điều tra tôi như vậy, chi bằng chị quan tâm hon tới người ủy thác Tống Y của chị đi. Chưa ra tòa mà cư dân mạng đã bắt đầu chỉ trích chị ấy rồi. Không phải chị nên dốc thêm tâm tư giúp chị ấy thoảt khỏi cảnh khó khăn sao? Ngộ nhỡ Tống Y không chịu nổi tin đồn...” Cô ta càng nói càng bực, gần như trách cứ. “Làm luật sư, chị có bảo vệ tốt người ủy thác của chị không? Hay là họ không chịu nổi gánh nặng tự sát, chị cũng không mấy buồn bã?”

Chân Ý không hề mất tự nhiên. Có điều bị người ta mắng trước mặt Ngôn Cách, cô hơi lúng túng.

Ngôn Cách cất tờ khai, nói với Đường Vũ: “Xong xuôi hết rồi, cảm ơn cô.” Giọng nói bình thản như không nghe thấy tiếng tranh cãi của hai người phụ nữ.

Đường Vũ lễ độ hơn một chút: “Không cần. Ngô Triết cũng là bạn tôi, nhưng tôi không biết anh ấy bị đưa vào bệnh viện tâm thần.”

Chân Ý và Ngôn Cách đi xuống tầng.

Gần chín giờ, xóm lao động vô cùng nhộn nhịp. Người bán hàng, những gánh hàng rong chật ních ngõ nhỏ, đám trẻ con không ai trông nom nhảy nhót lung tung. Có mấy đứa trẻ đuổi nhau chạy vút qua chân Chân Ý, cô đi giày cao gót trên con đường lát gạch, hơi lảo đảo. Một giây sau, cổ tay đã được người nào đó nắm lấy, lòng bàn tay ấm áp, mạnh mẽ vô cùng.

Nhưng cô vẫn đụng phải anh, trán sượt qua cổ áo anh, trong phút chốc, tim cô giật thót. Cô ngừng thở, ngẩng đầu nhìn anh, ánh mắt ngỡ ngàng.

Anh vẫn kìm nén, lập tức buông tay cô ra, nhưng xúc cảm lành lạnh nơi đầu ngón tay anh lại khắc vào cổ tay Chân Ý, trái tim gần như nghẹn lại ở cổ, cô đỏ mặt hít thở thật sâu.

Hai người im lặng sải bước trong chốc lát, anh hỏi: “Đang nghĩ gì thế? Vừa nãy trông em rất vui.”

”Ừm, em phát hiện Đường Vũ nói dối.”

Từ góc độ chuyên nghiệp Ngôn Cách đã nhìn ra sự khác thường nhưng anh biết Chân Ý có cách đánh giá của riêng mình. “Ví dụ như?”

Chân Ý ngẩng đầu lên, tự tin nói: “Sau khi bị em chọc giận, cô ta nói một đoạn dài trách cứ em. Con người một khi nóng nảy dễ dàng lỡ lời. Giọng điệu của cô ta có giống như khẳng định Tống Y không phải là hung thủ không? Nhưng sao cô ta có thể khẳng định chứ? Chắc chắn đêm đó cô ta đã tạt qua Ecstasy.”

”Đúng là giọng điệu của cô ta có vấn đề.” Ngôn Cách nói rất quy củ. “Có thể lý giải rằng cô ta không muốn Tống Y gặp chuyện, chứ không thể lý giải rằng cô ta khẳng định Tống Y không phải là hung thủ. Em suy diễn xa quá rồi.”

”Anh quá cứng nhắc thì có.” Chân Ý lẩm bẩm, nói tiếp: “Cô ta và chủ hộp đêm Sách Lỗi là người yêu.”

”Tại sao thấy được?”

”Trong tấm ảnh, tay trái chủ hộp đêm đeo băng bảo vệ cổ tay kiểu tình nhân.”

”Nhưng trong ảnh Đường Vũ không đeo.”
SPONSORED / ĐƯỢC TÀI TRỢ
”Cô ta không đeo, nhưng cột lên chậu hoa bỏ túi.”

Ngôn Cách im lặng, không ngờ cô có thể nhìn ra chi tiết này.

Chân Ý hất hàm: “Bạn trai có gì mà phải giữ kín như bưng chứ? Chẳng qua không muốn để người ta liên hệ cô ta với hiện trường phát hiện vụ án thôi.”

”Khiên cưỡng.” Anh nhận xét không hề nể nang. “Có một số người không thích công khai.”

”Anh tưởng ai cũng như anh à!”

Dứt lời mới phát hiện mình nhanh miệng, Chân Ỷ thoáng liếc nhìn gương mặt tuấn tú của anh, không hề gợn sóng. Giao thiệp với những người khác quá lâu, suýt nữa cô đã quên mất anh không buồn để ý. Anh quá lạnh nhạt, vốn dĩ không quan tâm tới bất cứ thứ gì. Không cần lo lắng sẽ chọc giận anh, hoặc làm mất hình tượng, hoặc ngầm sinh mâu thuẫn. Đây cũng được xem như điểm tốt bất ngờ khi giao thiệp với anh.

Chân Ý quay lại đề tài: “Được rồi, cứ coi như luận cứ em nói chưa đầy đủ, vẫn còn một điểm nữa.”

Anh đi bên cạnh, khẽ gật đầu, ra vẻ lắng tai nghe.

”Có nhớ cô ta nói cảnh sát còn chưa tới tìm mình không. Tại sao? Nhất định bởi vì những người ở hiện trường không chú ý đến cô ta, và mấy cái camera tồi tàn cũng không quay được.”

”Cho nên?”

”Chủ hộp đêm hiểu rõ hiện trường và giúp cô ta thuận lợi trốn thoát.” Cô kích động tuyên bố.

”Cũng có khả năng là cô ta thật sự không ghé qua, cô ta cũng không thích nói về chuyện bạn trai.” Anh đưa ra khả năng khác một cách rõ ràng.

”A, nói như vậy cũng đúng. Nhưng em còn có một điểm có thể chứng minh.”

Cô rất cố gắng.

”Ồ, mở mang tầm mắt.” Anh nói.

”Gì cơ?” Cô vẫn chưa đưa ra luận điểm tiếp theo mà.

”Em là nhà văn trinh thám tệ hại.”

”Hả?”

”Em cho tôi thấy nghệ thuật cả vú lấp miệng em đến cùng cực của em.” Anh hào phóng khen ngợi.

”Anh ngậm máu phun người.” Cô căm phẫn.

”Em nói vớ nói vẩn.” Anh hờ hững đáp lại.

“...”

Ngôn Cách liếc mắt nhìn cô: “Em giả thiết rằng cô ta đã xuất hiện ở hiện trường phát hiện vụ án, sau đó tìm chứng cứ và đầu mối hỗ trợ cho nhận định của em. Cứ như em làm thí nghiệm vậy, phương pháp đúng, nhưng chứng cứ em vừa liệt kê chỉ được thành lập với điều kiện cô ta đã đến hiện trường phát hiện vụ án. Dùng những luận cứ này chứng minh giả thiết ban đầu của em, em cảm thấy thế nào?”

Chân Ý câm nín, những luận chứng khoa học này khiến cô tắc tị. Trước kia chính là như vậy, cô lảm nhảm một hồi, anh không thèm nghe, một câu nói đã biến cô thành kẻ vô lý.

Mặt cô nóng lên, thẹn cực kỳ, nhưng cũng lấy làm may mắn. May mắn vì có người đủ tính táo nhìn thấu sai lầm của cô, gõ một phát lên đầu cô, không để cô phát triển phương pháp sai lầm nguy hiểm này đến mức hình thành định hướng tư duy. Cô thật sự nên tự xét lại mình. Xuôi chèo mát mái quá lâu trong công việc bằng khứu giác điều tra nhạy bén và sự lanh lợi mà các luật sư đổng nghiệp khác không có, cô đã quên hết tất cả. Nguy hiểm quá!

Chân Ý hít thật sâu, đỏ mặt ngẩng đầu: “Ngôn Cách, cảm ơn anh.”

Cô nói như vậy, ngược lại khiến anh ngậm miệng, môi mím thật chặt, không nói thêm lời nào mà đút tay vào túi tiếp tục bước đi.

Chân Ý đi theo anh, nói: “Nhưng trên thực tế, phương pháp không khoa học của em thường xuyên được sử dụng, nhiều khi có hiệu quả rất cao. Điều này nên giải thích thế nào đây?” Cô bất giác nhẹ giọng xuống, là đang suy tư, đang nghi ngờ, chứ không phải khiêu khích.

”Tôi biết” Giọng anh sâu sắc và trầm ấm. “Nhiều khi đã có đầu mốị, em mới bắt đầu nghi ngờ và thiết tưởng bước đầu. Xác suất 50-50, có thất bại đương nhiên có thành công. Hơn nữa khi chứng cứ khách quan chưa đầy đủ, trực giác và kinh nghiệm của một số người thật sự có thể mang đến tác dụng. Tôi không biết em cảm thấy thế nào, nhưng theo tôi phán đoán, Đường Vũ đúng là nói dối. Cô ta có dính líu tới vụ án này.”

”Anh thật sự nghĩ như vậy à?”

”Ừ, những gì tôi vừa nói chẳng qua hy vọng mỗi khi dùng phương pháp không khoa học này, em phải luôn nhắc nhở bản thân mình nhìn thật rõ. Nhớ rằng còn 50% khả năng thất bại. Cho dù thành công, kết quả chính xác cũng không chứng tỏ rằng quá trình hợp lý.”

Chân Ý cúi đầu, mặc niệm trong lòng. Bởi vì cô gặt hái được rất nhiều kết quả chính xác mới sai lầm cho rằng quá trình đều hợp lý. Đây là ý nghĩ nguy hiểm cỡ nào. “Em sẽ ghi nhớ.” Cô khẽ nói.

Anh vẫn không đáp lại, không biết có nghe hay không.

Con ngõ chật hẹp mà đông nghịt, đi chưa được mấy bước, họ trông thấy một loạt cửa hàng bán đồ người lớn. Chân Ý nghĩ đến vụ án, nói với Ngôn Cách: “Anh đứng ở đây đợi em, em đi vào mua ít đồ.”

Ngôn Cách liếc nhìn tranh quảng cáo và hàng chữ to cường điệu ở cửa. Ánh mắt anh vẫn bình tĩnh, chỉ tập trung nhìn Chân Ý. Cô vô cùng thản nhiên, quay đầu lại, hùng dũng oai vệ, khí thế bừng bừng đi vào cửa hàng, để lại anh đứng ở cửa chịu đựng ánh mắt nhìn ngó của người đi đường. Nửa phút sau, Chân Ý đi ra, rất tiếc nuối: “Không có thứ em muốn, phải chờ mở rộng kinh doanh.”

Ngôn Cách không bình luận, tưởng cô chịu dừng lại rồi, không ngờ cô vọt vào từng cửa hàng, đi hết phố này đến phố khác. Chân Ý thấy người đi đường nhìn họ với ánh mắt rất kỳ lạ, hỏi Ngôn Cách: “Em không làm anh khó chịu chứ?”

”Không.” Anh thờ ơ nói, hoàn toàn không để ý đến ánh mắt của người khác.

Chân Ý giở trò xấu: “Ồ, vậy là làm anh thấy thoải mái rồi.”

“...” Ngôn Cách nhất quyết không mở miệng nữa.

Lại đi qua một cửa hàng bán đồ người lớn, Chân Ý một lần nữa để Ngôn Cách ở trước cửa, chạy vào trong. Cửa hàng rất chật, trên giá hàng bẩn thỉu bày các loại dụng cụ phòng tránh thai, tăng hứng thú, không cái nào giống cái nào.

”Ủa, luật sư Chân tới rồi à?” Ông chủ vô cùng nhiệt tình, Chân Ý từng xử lý vụ kiện gây tai nạn giao thông rổi bỏ trốn ở xóm lao động, không ít người biết cô. “Đến điều tra vụ án à? Tôi nhất định biết gì nói nấy.”

Chân Ý nhoẻn miệng cười: “Không, tôi tới mua đồ.”

Vẻ mặt của ông chủ rất vi diệu, mặc dù làm nghề này nhưng vẫn mang thành kiến với “tình dục“.

Chân Ý không hề xấu hổ: “Dù sao vẫn phải dùng, quăng tiền cho siêu thị lớn không bằng ủng hộ cửa hàng bán lẻ.”

Ồng chủ vui vẻ ra mặt: “Muốn món gì?”

Chân Ý thần bí liếc nhìn ra ngoài, khom lưng ghé sát vào ông chủ, khẽ nói: “Cái mà Đường Vũ mua mấy hôm trước đấy, cô ấy nói dùng rất thích, giới thiệu cho tôi.”

Ông chủ nhíu mày, không nói một lời. Chân Ý quan sát vẻ mặt ông ta, dần dần nản chí. Có lẽ cửa hàng này cũng giống như vô số cửa hàng trước, sẽ nói: “Là em gái của Đường Thường đã ra tòa kia à? Cô ta chưa từng tới chỗ chúng tôi.” Còn cô sẽ đổi lời: “Đường Vũ là nam.” Người ta càng không quen, cô bèn ủ rũ ra về.

Nhưng sau vài giây nhớ lại, ông chủ nhỏ giọng: “Cô chờ một chút, tôi đi lấy.”

Dòng máu khắp người Chân Ý lập tức sục sôi trở lại, đến khi món đồ tới tay, cô nhìn nhãn hiệu bên trên, trái tim suýt nữa nhảy ra ngoài. Trời cũng giúp mình!

Ông chủ nhìn ra ngoài, thấy Ngôn Cách đứng thẳng tắp bên đường, tò mò: “Bạn trai của luật sư Chân à?”

Chân Ý đảo mắt, lắc đầu với vẻ mặt thương cảm có được là may mắn của tôi, mất đi là số mệnh của tôi.

Ông chú tự cho là thấu hiểu nội tình, nịnh nọt: “Luật sư Chân xinh đẹp thế này, muốn bắt được trái tim đàn ông hoàn toàn không cần dùng thứ này đâu.”

Nhớ tới thái độ phớt lờ triệt để của Ngôn Cách đối với mình, Chân Ý lại nảy sinh ý xấu. Cô ưỡn ngực ngẩng cao đầu, gian xảo và ngạo nghễ cười: “Tôi rất đẹp, nhưng anh ấy bị liệt dưong.”

Chân Ý lại lần nữa tới Ecstasy. Ban ngày nơi này vô cùng vắng vẻ hoang tàn. Khu nhà rực rỡ giữa đêm thâu không còn ánh đèn muôn màu, như đã bị róc hết máu thịt, chỉ còn lại khung xưong sắt thép hoặc nhựa cũ kỹ. Trên đường vắng tanh không một bóng người. Bên trong tối om, dù bật đèn cũng âm u lạnh lẽo.

Chân Ý mặc đồng phục nhân viên hộp đêm, suốt quãng đường chỉ có lác đác vài nhân viên chuẩn bị cho buổi tối mở cửa, tất cả đều không chú ý tới cô.

Chân Ý lần mò một lượt, tìm thấy văn phòng hành chính, giờ đang là buổi chiều nên không có ai trực. Cô kiểm tra toàn bộ. Nếu suy luận giống thí nghiệm, cô sẽ phải tìm chứng cứ khách quan nhất. Trước khi đến, cô thuyết phục Tư Côi bằng phân tích của mình. Bây giờ Tư Côi đang chờ ngoài phố.

Chân Ý nhanh chóng tìm được thứ mình muốn, đang chăm chú xem xét thì phía sau vang lên giọng Sách Lỗi: “Cô ở đây làm gì?”

Chân Ý phớt lờ anh ta, nhanh chóng xem xét chụp hình.

”Cô không nghe thấy tôi nói gì sao? Không ra ngoài kiểm kê hàng hóa, còn ở đây lười biếng!”
SPONSORED / ĐƯỢC TÀI TRỢ
Chân Ý xoay người lại, Sách Lỗi sửng sốt: “Là cô... Sao cô lại mặc đồng phục chỗ tôi?”

”Làm thí nghiệm.” Chân Ý nói: “Ecstasy thường có nhân viên tiếp thị rượu thời vụ, nên nhân viên nhìn thấy người lạ mặc đồng phục cũng không để ý.”

Anh ta không khách sáo như lần trước: “Luật sư Chân, cô làm như vậy rất không thỏa đáng.”

”Tôi có chuyện muốn hỏi han thêm lần nữa, có thế uống ly rượu rồi nói không?” Chân Ý đề nghị, điện thoại di động của cô giấu sau lưng, đầu kia gắn với máy ghi âm của Tư Côi. Không có chứng cứ, chỉ có thể dùng lời dẫn dắt ép kẻ bị tình nghi nhận tội.

Chủ hộp đêm không hề nghi ngờ, xoay người dẫn cô tới quầy bar trong sảnh. Không bật nhiều đèn, quầy bar rất âm u. Chân Ý ngồi trên ghế cao, lén liếc nhìn điện thoại di động, những tài liệu vừa chụp đã được gửi đi. Ngẩng đầu nhìn lên, thấy chủ hộp đêm đang pha rượu. Bàn ghế sau lưng anh ta mờ tối, Chân Ý thờ ơ hỏi: “Trong quán bar, bỏ thuốc vào rượu của người khác có xác suất thành công là bao nhiêu?”

Sách Lỗi đang trộn đá bào vào rượu, không ngẩng đầu lên: “Phải xem sự phòng bị của đối phương.”

”Có lý.” Cô gật đầu. “Nếu là Lâm Tử Dực, cô gái gặp mặt trong quán rượu bỏ thuốc anh ta hơi khó thì phải.”

Anh ta không quan tâm, lắc mạnh bình pha rượu.

”Có điều, nếu là rượu do người phục vụ đưa anh ta thì xác suất thành công đã cao hơn rồi...”

”Cô muốn nói gì?” Anh ta ngước mắt.

”Anh nên biết rõ chứ.” Chân Ý nhìn thẳng vào anh ta. Cách luồng sáng đèn treo ống trụ tròn màu lam, phía sau cô là bóng tối sâu thẳm, chỉ có khuôn mặt trắng ngần, đường nét rõ ràng của cô. “Tôi đã xem đơn đăng ký và sổ điểm danh ở chỗ các anh, mỗi nhân viên tiếp thị rượu thời vụ thường ở lại ít nhất ba ngày, nhưng hôm xảy ra vụ án, có cô gái tiếp thị rượu chỉ xuất hiện đúng một ngày. Số chứng minh thư là...”

”Cô ta làm không tốt, một ngày đã đi rồi, có vấn đề gì sao?”

Anh ta không chút hoang mang, đổ rượu đã pha chế vào ly cocktail, từng lóp từng lớp, muôn hồng nghìn tía. “Bloody Mary.”

”Nghe có vẻ rất trùng hợp, liệu có thể trùng hợp hơn nữa là, trong hồ sơ của nhân viên thời vụ chỉ thiếu duy nhất bản photo chứng minh thư của cô ta hay không. Có lẽ cảnh sát đi diều tra số chứng minh thư này, hoặc là không tồn tại, hoặc là không khớp?”

Sách Lỗi đẩy cái ly tới trước mặt cô, dưới ánh đèn sắc lam, chất rượu trong suốt biến thành màu tím đậm: “Là sơ sót trong công việc của chúng tôi, sau này sẽ sửa chữa.”

”Liệu có khả năng, hôm đó người mặc đồng phục quầy bar giả làm nhân viên phục vụ không khiến bất cứ vị khách nào chú ý, cũng không “xuất hiện” trong camera là Đường Vũ không?” Chân Ý cầm lấy cuống quả anh đào trong ly cocktail ngắm nghía. “A, nếu là Đường Vũ bạn gái của anh, vậy không thể nói là sơ sót, mà là... cố ý.”

Quầy bar rất yên tĩnh, chỉ có hai người họ. Ánh đèn hình nón chiếu xuống đỉnh đầu cô, tôn lên hàng mi rất dài, phủ một bóng mờ lên đôi mắt đen láy của cô, sâu thẳm hơn cả màu đen phía sau người cô. Anh ta nhìn chằm chằm cô hồi lâu: “Trí tưởng tượng của cô khá phong phú đấy.”

”Vậy ư?” Chân Ý nắm điện thoại. “Tôi lại cho rằng mặc dù nhân viên trong quán của anh không chú ý tới Đường Vũ, nhưng nếu cảnh sát cầm ảnh của cô ta tới đây, nói cô ta là em gái Đường Thường, đến lúc đó anh có thể bảo đảm không một ai ở đây có ấn tượng với cô ta không?”

Mặt anh ta vẫn lạnh tanh: “Rốt cuộc cô muốn nói gì?”

”Muốn nói nhiều lắm. Có chuyện tôi thấy rất lạ: Trong căn phòng xảy ra án mạng tại một nơi ăn chơi; lại không hề có dấu vân tay, dấu giày, mảnh da và tóc của người không liên quan. Do nhân viên thực hiện nghiệp vụ quá tốt, quét dọn sạch sẽ ư?”

”Nhân viên vệ sinh chỗ tôi vô cùng chuyên nghiệp.” Anh ta nói.

”Nếu để nhân viên nghiệm chứng kiểm tra các phòng khác, liệu có sạch sẽ như vậy không?” Chân Ý lắc ly rượu, chất lỏng trong suốt thay đổi màu sắc theo những góc độ khác nhau dưới ánh đèn. Chủ hộp đêm không phản bác ngay.

Chân Ý biết tỏng: “Sách Lỗi, với mức độ sạch sẽ của căn phòng xảy ra vụ án, rất có thể mấy thứ như thảm đã được đổi lại. Không có sự giúp đỡ của nhân viên nội bộ sao có thể làm được chứ?”

Người đàn ông đối diện quầy bar mỉm cười điềm nhiên, cầm khăn lau dụng cụ pha chế: “Đồ trang trí ở căn phòng đã cũ rồi nên thay mới hoàn toàn.”

”Ổ, có sổ ghi chép và hóa đon mua hàng của mấy món đồ thay mới trong phòng không? Thay đổi toàn bộ, lượng công việc lớn như vậy, nhân viên nào tham gia thế?” Chân Ý hỏi.

Anh ta không trả lời, tay bỗng khựng lại. Câu hỏi của luật sư này thật chặt chẽ!

Chân Ý: “Không phải hung khí cũng rất kỳ lạ sao?”

”Kỳ lạ ở đâu?”

”Đây không phải giết người do kích động, mà có âm mưu. Lập kế hoạch giết người lại không chuẩn bị hung khí, đặt xác suất giết người thành công vào dao gọt trái cây đặt sẵn trong hộp đêm ư? Kẻ giết người thật cẩu thả, hay là hắn biết hiện trường vụ án nhất định có công cụ có thể dùng để giết người.”

Chủ hộp đêm lặng thinh, dùng chiếc khăn khô lau ly thủy tính không còn một giọt nước: “Xem ra không nên xem thường luật sư.”

”Là không nên xem thường tôi.” Cô hỏi: “Anh thừa nhận những gì tôi nói đều đúng phải không?”

Anh ta không trả lời câu hỏi lại nhìn chằm chằm vào rượu của cô: “Cô còn uống chứ?”

”Tôi tin anh sẽ không động tay động chân ” Cô giơ ly lên. “Nhưng cẩn thận dù sao vẫn hơn.”

Anh ta cũng không tức giận, nhận ly rượu của cô uống một hơi cạn sạch: “Cô đã nói những điều này với cảnh sát rồi à?”

Chân Ý không đáp, phán đoán vẻ mặt của anh ta: “Hung thủ vốn muốn trút giận, nên sẽ không để nạn nhân mơ hồ mất đi ý thức, nếu không việc tra tấn và thiến “cái đó” sẽ mất ý nghĩa. Nạn nhân cũng chẳng thể nào lên tầng trong trạng thái mơ hồ mà người khác không chú ý. Vì thế thuốc trong rượu của Lâm Tử Dực không phải là loại gây mê, mà là kích dục. Thiến anh ta trong lúc hừng hực dục vọng và cương cứng... quả thật rất sáng tạo!”

Giọng điệu và cách dùng từ của cô khiến người ta khiếp đảm. Anh ta cất ly thủy tinh, bình tĩnh đến lạ, nghe cô tiếp tục suy luận.

”Loại thuốc này anh kiếm được dễ hơn Đường Vũ, lần ra được anh cũng khó hơn. Nhưng thuốc lại do Đường Vũ mua, chứng tỏ lúc đầu hai người không bàn bạc với nhau, chỉ là mưu kế của Đường Vũ. Dù sao anh không có động cơ giết Lâm Tử Dực mãnh liệt. Tôi đoán, sau khi vụ án xảy ra, anh giúp Đường Vũ thu dọn hiện trường. Nếu là vậy, tôi đề nghị anh cùng tôi đi tìm Đường Vũ, tự thú có thể được khoan hồng. Nếu cô ta đồng ý phối hợp, khi ra tòa tôi bằng lòng giúp cô ta.”

”Được rồi. Tôi không còn lời nào để nói nữa, tôi đi theo cô.” Anh ta dang tay ra, dáng vẻ chấp nhận sự thật.

Trong chiếc xe đậu ven đường, Tư Côi quay đầu nhìn Đường Vũ.

”Nghe thấy rồi chứ.” Cô lắc lư chiếc điện thoại. “Hiện giờ tôi không thi hành nhiệm vụ, nếu cô thẳng thắn có thể xem như tự thú. Đây cũng là lý do tại sao Chân Ý để cô đi theo tôi, mà không giam cô trong Cục Cảnh sát chờ đợi.”

Đường Vũ kinh ngạc mở to mắt, hổn hển: “Anh ấy nói dối. Tôi không làm gì hết, không biết gì hết! Tôi mua thuốc định dùng với anh ấy, tôi hoàn toàn không ngờ rằng hôm đó sẽ gặp Lâm Tử Dực.”

Gặp phải? Tư Côi hốt hoảng. Lập kế hoạch giết người dù sao cũng phải có mặt nạn nhân chứ? Khoan đã, chủ hộp đêm và Đường Vũ, lẽ nào không phải chủ hộp đêm hiểu rõ quy luật thời gian đến quán bar của Lâm Tử Dực hơn sao?

Toàn thân Tư Côi lập tức lạnh toát, cô nhảy xuống xe lao về phía cuốí đường.

”Nháy máy cho tôi đi, tôi không tìm thấy điện thoại.” Sách Lỗi khom người tìm loanh quanh dưới quầy.

Chân Ý ngắt cuộc gọi với Tư Côi, bấm số của anh ta. Điện thoại đổ chuông.

”Tìm thấy rồi.” Anh ta đút di động vào túi: “Đi thôi.” Anh ta tắt chuỗi đèn treo trên quầy bar, cả quầy tức khắc chìm vào bóng tối.

Chân Ý thoáng giật mình, lập tức mở đèn trên điện thoại, nhưng trong chùm sáng le lói, bên kia quầy bar trống không, chỉ có những chai rượu cao thấp khác nhau. Da đầu cô tê rần, chợt nghe đằng sau có giọng nói rất thấp: “Vẫn chưa đi à?”

Cô sợ hãi quay đầu lại, tim đập thình thịch, cười lúng túng: “Không ngờ ban ngày cũng tối như vậy.”

”Bởi vì tường dày, không có cửa sổ.” Anh ta nói, giữa bầu không khí này nghe quái gở khôn tả.

Rời khỏi quầy rượu trong hộp đêm là một hành lang rất dài, vẫn không bật đèn, cực kỳ âm u.

”Khi tôi tới, ở đây có nhân viên phục vụ.” Chân Ý nhìn quầy phục vụ trống trơn trên hành lang.

”Hết ca ngày rồi, buổi tối họ lại tới.”

Sách Lỗi khóa cửa quầy bar, hỏi: “Có thể hỏi điều đầu tiên khiến cô nghi ngờ Đường Vũ là gì không?”

Vừa nãy Chân Ý quên điểm này: “Ngô Triết.”

”Ngô Triết?”

”Ừ. Cảnh tượng trong giấcc mơ của Ngô Triết giống hệt hiện trường vụ án, cảnh sát cho rằng anh ta xem Tiêng thét kinh hoàng, tôi cho rằng là Đường Vũ nhờ người đưa anh ta nhập viện. Cô ta bất ngờ phát hiện cảnh tượng ở Ecstasy trùng hợp với bộ phim, sớm lên kế hoạch giết Lâm Tử Dực ở đây, trước đó ám thị cho Ngô Triết, anh ta mới nằm mơ mãi. Đường Vũ làm vậy vì muốn đánh lạc hướng chú ý, bởi vì cảnh sát sẽ nghi ngờ Ngô Triết trước...”

Chân Ý đột nhiên khựng lại, trợn tròn mắt nhìn về bóng tối phía trước, không hề nhúc nhích: “Không đúng, Đường Vũ sẽ không muốn hãm hại Ngô Triết.” Cô nghe thấy giọng nói của mình rất méo mó, rất yếu ớt. Rất nhiều chuyện còn chưa tỏ tường, nhưng cô bỗng có cảm giác...

Hơi lạnh dội lên từ lòng bàn chân. Trong bóng đêm sau lưng, vang lên giọng nam rất trầm thấp: “Ồ, vậy thì nên thế nào?”

Đôi môi Chân Ý hơi run lên, không phát ra tiếng: “Người giết Lâm Tử Dực không phải là Đường Vũ, mà là... anh.”
 

Cam Miên

đậu phụ của hòa thượng
Thành viên BQT
Mod - Sưu Tầm
Mod - Công Viên Xanh
Sưu tầm
Tham gia
13/4/19
Bài viết
1,447
Điểm cảm xúc
980
Điểm
113
Tư Côi băng qua khu phố trống trải, chạy như bay tới cuối con đường. Trên cửa có vài ổ khóa nhưng chỉ khóa một ổ. Cô lui về sau mấy bước, đá một phát văng cánh cửa. Hộp đêm tối đen như mực, chỉ có mấy ngọn đèn nhỏ mờ mịt, không có một bóng ngưòi. Bỗng nhiên...

”Aaaa!”

Tại nơi sâu thẳm trong bóng tối vọng tới tiếng thét của Chân Ý. Tư Côi lập tức chạy vào, lao qua từng hành lang một, tiếng bước chân phía trước càng lúc càng rõ ràng, sắp chạm mặt rồi. Tư Côi nhìn không rõ lắm, tung cú đá giữa bóng tối. Người nọ phản ứng cực nhanh, giơ chân cản lại, đá cô qua một bên. Đây... không phải là cách đánh học ở Cục Cảnh sát sao?

Sau một giây im ắng...

”Chân?”

”Tử Quỷ?”

Một giây sau...

”Sao cậu lại ở đây?”

”Cậu chạy vào đây làm gì?” “Tớ tìm cậu mà.”

”Tớ đang bắt người.”

”Cậu nói trước đi.”

”Cậu nói trước đi.”

Chân Ý phì cười, mở đèn pin trên điện thoại di động, đung đưa trước mặt mình: “Chị cảnh sát vô dụng ơi, chị không ở ngoài ngăn nghi phạm, còn chạy lung tung vào đây làm gì chứ. Được rồi, người ta chạy mất rồi. Tại chị cả đấy.”

Tư Côi trợn ngược mắt: “Vào đây nhặt xác cậu đấy.”

”Lại trừng mắt, có bản lĩnh cậu trừng tới Thái Bình Dương cho tớ đi. Xí!”

Tư Côi nhìn cô: “Chân, trán cậu chảy máu rồi!”

”Chuyện nhỏ.” Chân Ý sờ trán mình, “ôi chao” một tiếng: “Đụng vào xương mày rồi, thằng nhãi Sách Lỗi kia khỏe thật đấy!”

”Dù gì hắn ta cũng là đàn ông, đừng ảo tưởng cậu còn là thanh niên trai tráng nữa có được không?” Tư Côi không biết nói sao. “Đã bảo cậu đừng nói nhiều, đừng ép hắn cuống lên. Chẳng may hắn ra tay ác độc, giết cậu rồi tớ xem cậu tìm ai khóc đây.”

Chân Ý biết bạn mình lo lắng, bật cười: “Ai ngờ hắn nhanh trí như vậy, chẳng nói gì cả. Không phải tớ muôn moi thêm vài lời sao?”

Đây là vụ án đầu tiên Tư Côi chịu trách nhiệm chính, Chân Ý hy vọng cô ấy hoàn thành tốt đẹp. Tư Côi cũng hiểu, cả hai đều biết rõ trong lòng, không nói gì nữa. Lúc gần tới cửa, Tư Côi chợt vỗ đầu: “Nguy rồi, chắc Đường Vũ đã chạy mất tiêu rồi.”

”Dốt quá!”

Hai người dốc hết sức lực như năm đó, chạy hết cả con phố với tốc độ chạy nước rút một trăm mét. Bất ngờ thay, Đường Vũ vẫn ngoan ngoãn ngồi trên xe, không nhúc nhích, ánh mắt đờ đẫn. Tư Côi dẫn Đường Vũ trở về lấy lời khai, còn Chân Ý đến bệnh viện xử lý vết thương.

Trên đường cô nhận được điện thoại từ trợ lý của Tống Y, cô ta quay phim treo dây thép bị gãy chân, đã phẫu thuật thành công nhưng muốn tìm luật sư đòi đoàn làm phim bồi thường. Chân Ý nín thinh, thật không rõ Tống Y nghe lọt bao nhiêu câu cô nói, đã nói mấy trăm lần cô là luật sư hình sự rồi mà. Cô liên hệ nhờ Dương Tư đi tìm hiểu tình hình.

Chân Ý bình tĩnh vác khuôn mặt máu me đến bệnh viện, thu hút vô số ánh mắt. Xương mày bị thương chính là vậy, máu chảy thành sông trông có vẻ đáng sợ, nhưng thật ra lại không sao cả.

Đại sảnh bệnh viện đông nghìn nghịt, trước giờ cô không để ý đến người lạ, nhưng liếc thấy một bóng dáng quen thuộc. Tại bệnh viện cũ kỹ này, người như vậy tự tạo thành phong cảnh.

Là Ngôn Cách! Không trong trang phục bác sĩ nữa, anh mặc đồ thể thao thoải mái, trông điềm đạm dễ gần hơn trước nhiều.

”Ngôn Cách!” Đương nhiên cô chú ý tới anh trước, lao qua như gió cuốn, vọt đến trước mặt anh, mang khuôn mặt đầy máu cười tủm tỉm với anh.

Ngôn Cách hơi sững sờ. Cô luôn xuất hiện bất chợt tại thời điểm khó bề tưởng tượng nhất.

”Thật trùng hợp, thật có duyên, vậy mà lại có thể gặp nhau ở đây.”

”Em lại bị ngươi ta đánh rồi.” Anh nói.

Chân Ý á khẩu, hồi trung học cô hiếu động lại ham chơi, bị thương ngoài da là chuyện bình thường, lần nào anh cũng bình tĩnh kết luận: “Em lại bị người ta đánh rồi.” Cô tăng động như vậy sao?

”Em dũng cảm vì chính nghĩa mà.” Chân Ý vung quả đấm với anh, khua khoắng xong vội vàng cầm khăn giấy che lông mày để máu khỏi trào ra.

Ngôn Cách nhìn cô giây lát, thấy khăn giấy của cô đã bị máu thấm ướt bèn lấy khăn tay trong túi đưa cho cô.

”Cảm ơn nhé!” Cô vươn tay túm lấy, vạch một vết máu ở lòng bàn tay anh.

Ngôn Cách nhìn chằm chằm vào lòng bàn tay, ngơ ngẩn vài giây, không dễ chịu lắm, rất muốn lấy khăn tay về lau sạch nhưng cô đã nhanh chóng che lông mày rồi.

Để một bệnh nhân mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế(1) sống trong một đống rác, liệu anh ta có cảm giác gì? Giờ phút này, tâm trạng của người bị mắc bệnh sạch sẽ nghiêm trọng như Ngôn Cách chắc hẳn không khác là bao. Vết máu trong lòng bàn tay như cỏ đuôi chó ngứa ngáy, cả người không hề thoái mái. Anh muốn xoay người đi rửa tay, nhưng để Chân Ý ở lại đây hình như không thích hợp lắm. Anh nói cứng nhắc: “Em phải đi gặp bác sĩ thôi.”

(1) Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (Obsessive Compulsive Disorder - OCD): Chứng rối loạn tâm lý có tính chất mãn tính, dấu hiệu phổ biến của bệnh đó là y nghĩ ám ảnh, lo lắng không có lý do chính đáng và phải thực hiện các hành vi có tính chất ép buộc để giảm bớt căng thẳng. Người bị ảnh hưởng của bệnh có những ý nghĩ và hành vi lặp lại một cách vô nghĩa mà không kiểm soát được chẳng hạn rửa tay hàng chục lần mặc dù tay đã sạch hay dành quá nhiều thời gian để sắp xếp đồ vật trong nhà gọn gàng quá mức cần thiết.

Chân Ý ngước mắt nhìn anh bằng cặp mắt đen vô tội: “Em tới đăng ký lấy số, nhưng quên mang tiền, đang định về lấy đây, em thật đáng thương mà.”

Ngôn Cách: “... Vậy tạm biệt.” Anh khẽ gật đầu.

Cô tỏ vẻ thảm thiết, anh lại do dự. Sau khi do dự lại nói tạm biệt ư?

Chân Ý tóm lấy anh, không thể chấp nhận: “Ngôn Cách, anh định bỏ lại em ở đây cho em chảy máu đến chết à?”

”Bây giờ em đang ở bệnh viện, không chết được đâu.” Anh tốt bụng và lý trí phân tích giúp cô. Cụp mắt xuống, thấy móng vuốt cô để lại thêm một vết tích trên tay áo trắng của anh, cỏ đuôi chó biến thành một trăm cây. Hừm, không thể nhẫn nhịn được nữa. Anh phải về nhà thay quần áo ngay.

Ngôn Cách hơi mím môi, nói: “Chân Ý, tạm biệt!”

Theo như Chân Ý thấy, thái độ kia quả thực còn dứt khoát hơn cả kiên quyết. Cô nghiến răng: “Ngôn Cách, anh đừng có hối hận!”

Ngôn Cách ngẫm nghĩ, túi áo của Chân Ý lâp ló một góc của giấy đăng ký, túi còn phồng lên do đựng tiền, mà nét mặt của cô cũng có gì đó không đúng. Cô lại lừa anh, anh không cảm thấy mình có gì phải hối hận cả.

”Tạm biệt.”

Anh xoay người rời đi. Nhưng chưa đi được mấy bước, người khắp bệnh viện đều nhìn về phía anh chỉ trỏ, như muốn đâm vào cột sống của anh. Bởi vì phía sau truyền đến tiếng gào xé nát tim gan: “Ông xã, sao anh có thể đánh em rồi bỏ mặc em thế hả?”

Sau đó... Có người ngã “bịch” xuống đất ngất lịm.

Thật ra, từ hồi còn rất nhỏ Ngôn Cách đã cho rằng nghề nghiệp thích hợp nhất với Chân Ý hẳn là diễn viên.

Trong phòng bệnh tĩnh lặng, Ngôn Cách ngồi trên chiếc ghế cao, khuôn mặt tuân tú tinh khôi, không tức giận cũng không ôn hòa, dùng bông băng khử trùng vết thương trên trán Chân Ý một cách tuần tự.

Chân Ý rất vui vẻ ngồi trên giường đung đưa chân, nhớ lại tình cảnh Ngôn Cách phải bế cô đi lên tầng dưới ánh mắt của bao người, tâm trạng vui sướng biết bao.

”Ngôn Cách, em rất thích mùi hương trên người anh lúc anh ôm em. Ngửi mùi hương ấy khiến người ta nghĩ tới...” Cô còn chưa giỡn xong: “Ôi chao!” Cô chợt rụt về sau, trợn mắt trừng anh: “Mạnh tay như thế làm gì, đau quá!”
SPONSORED / ĐƯỢC TÀI TRỢ
”Ồ, xin lỗi.” Anh lạnh nhạt xin lỗi, không hề thật lòng chút nào. Cái ghế xoay đi, anh đi lấy nước thuốc.

Chân Ý dẩu môi, biết anh không tức giận. Nếu giận thì còn lâu anh mói mượn phòng chữa bệnh của đồng nghiệp, tự tay xử lý vết thương cho cô. “Đúng rồi, anh tới bệnh viện làm gì? Bị ốm à?” Chân Ý hỏi.

”Thăm bạn.” Anh nói ngắn gọn, không muốn nhiều lời.

Cô không bao giờ biết chừng mực, vươn tay tóm lấy áo thể thao của anh: “Quần áo của anh vuốt thật thoải mái, thật...”

Anh quay đầu lại, chỉ thấy móng vuốt của cô đang giày xéo quần áo anh, vuốt anh như vuốt chú chó vậy. Anh ngước mắt nhìn cô, Chân Ý lập tức rụt tay lại, cười khúc khích. Dáng vẻ mặt dày mày dạn, món hời không chiếm cũng uổng.

Ngôn Cách lặng lẽ nhích tới gần cô, xức thuốc nước lên chân mày. Có lẽ hơi đau, anh vừa đụng phải, cô đã lui người ra sau một chút, lông mi dài chớp chớp. Mặt cô kề sát bờ môi anh, mịn màng, mềm mại, như đồ sứ màu ngà. Khi tĩnh lặng mang vẻ đẹp mong manh. Anh bình tĩnh rời mắt đi, hết sức nhẹ nhàng chậm rãi xử lý vết thương cho cô.

Chân Ý ngoan ngoãn ngồi yên vài giây, phát giác anh ở sát bên mình. Khuôn mặt tuyệt đẹp kia phóng đại hước mắt cô, đôi môi đàn ông rất mỏng ở bên má cô, hơi thở của anh phả lên mặt cô râm ran, rất thân thiết. Cho tới bây giờ mùi hương ấy vẫn mê hoặc lòng người. Trước mặt anh, trước nay cô luôn “tấn công” trực tiếp: “Ngôn Cách, anh đang dụ dỗ em, để em hôn anh à?”

Anh đưa mắt nhìn cô, hơi mạnh tay một chút. Cô rụt phắt lại: “Ôi chao!” Cô xuýt xoa một tiếng thật dài, ánh mắt vô cùng tủi thân: “Ngôn Cách, sao anh đối xử với em tệ thế? Thật sự rất đau mà!” Cô gần như nghẹn ngào.

Thấy cô hình như muốn khóc, Ngôn Cách có phần không kịp trở tay, chỗ xương mày tương đối nhạy cảm, quả thật anh không nên như vậy. Tĩnh lặng vài giây, anh mới bôi thuốc tiếp cho cô, lần này, như thể muốn xin lỗi, anh cúi người xuống, gượng gạo nhẹ nhàng thổi cho cô, rất nhẹ, rất khẽ. Thật... mờ ám!

Lòng dạ Chân Ý thoáng cái mềm như làn nước mùa xuân. Anh chàng này đúng là dễ lừa gạt. Rưng rung nước mắt thôi đã khiến anh ngoan ngoãn rồi.

Xử lý xong xuôi, trên mắt Chân Ý tím bầm một mảng. Ngôn Cách nhìn vài giây, biết cô rất coi trọng ngoại hình của mình, liền nói: “Sau hai ba ngày là ổn rồi, không để lại sẹo đâu.”

Chân Ý lấy gương ra soi, mở to mắt, nhưng một giây sau lại cất lời: “Wow, màu của nước thuốc này đẹp hết sảy!”

“...”

Ngôn Cách á khẩu, hình như bất cứ lúc nào, an ủi cô đều là chuyện không cần thiết. Cô lạc quan hơn rất nhiều người, lạc quan bẩm sinh.

Không hiểu sao anh nhớ tới có một năm cô ngã cầu thang, bị thương đầu gối. Nhân viên y tế bôi thuốc tím cho cô, cô nén cơn đau mà nước mắt lưng tròng, cuối cùng không chịu được nữa, đau đến mức gào khóc thảm thiết. Sàn nhà sắp bị cô đập thủng luôn.

Nhưng sau đó, cô lại ngân ngấn nước mắt nhìn đầu gối, ngẩn ngơ vài giây, chỉ vào vết thương hớn hở vui vẻ, vừa khóc vừa cười: “Wow, đẹp hết sảy.” Cô vừa lau nước mắt, vừa cười không ngừng: “Wow, Ngôn Cách anh nhìn đi, màu tím này đẹp hết sảy!”

Cô vẫn là cô bé bị đau gào khóc, cũng sẽ mỉm cười nói rằng màu tím đẹp hết sảy.

Chân Ý đi tới cửa phòng bệnh của Tống Y, nghe thấy bên trong có người nói chuyện, nhưng giọng điệu không phải là đến thăm hỏi người bệnh, mà giống như đang ở tòa án: “Anh Cát, anh nói bị cáo là gái điếm, hành vi tình dục của các người đã được dự liệu từ trước, chứ không phải bắt buộc sao?”

”Đúng.”

”Thời gian dự liệu cụ thể là khi nào?”

”Hôm đó.”

”Ngày xảy ra vụ án phải không?”

”Đúng.”

”Ở đâu?”

”Ven đường.”

”Ven đường nào?”

”Đường... đường Sùng Minh.”

”Đoạn nào của đường Sùng Minh?”

”Bên... bên cạnh công viên Tam Biên.”

”Công viên phức tạp kia ư?”

”Đúng.”

”Anh chắc chứ?”

”Tôi chắc chắn, lúc ấy bên cạnh cô ta có rất nhiều gái đứng đường. Trông cô ta tương đối cao cấp, chúng tôi hạ cửa kính xe xuống hỏi cô ta, cô ta nói mình không phải là gái đứng đường, là người mẫu, đòi giá cao.”

”Ghi nhớ rõ ràng như vậy, chắc chắn anh nói thật.”

”Nói thật mà.”

”Rất tốt, anh Cát, anh nên biết công viên Tam Biên có camera an ninh, không hề quay được bóng dáng của hai người.”

”Tôi... tôi nhớ nhầm. Không... không phải. Là...”

”Anh không nhớ nhầm mà là nói dối. Anh biết hậu quả của nói dổố trước tòa không?”

”Tôi...”

”Dĩ nhiên, đầu tiên tôi phải thừa nhận, công viên Tam Biên không có camera...”

Chân Ý gõ cửa, tiếng nói chuyện bên trong im bặt. “Mời vào.”

Đẩy cửa đi vào, trong phòng chỉ có một mình Tống Y, cẩm kịch bản đối chiều lời thoại, một người đóng hai vai chăng?

”Nằm viện còn làm việc?” Chân Ý liếc nhìn băng thạch cao trên chân cô ta.

Tống Y thờ ơ: “Không nhàn rỗi được.”

”Sao không nhờ trợ lý đọc lời thoại hộ?”

”Không chuyên nghiệp, không thích.” Cô ta nhìn Chân Ý. “Cô bị người ta đánh ư?”

Chân Ý lười giải thích, chuyển đề tài: “Đúng rồi, vụ án xuất hiện khả năng xoay chuyển. Chủ hộp đêm Ecstasy đang lẩn trôn, có mối hiềm nghi lớn nhất.”

Tống Y không mấy hứng thú: “Vụ hợp tác của chúng ta sắp kết thúc rồi à?”

”Gần như vậy. Ngoài ra, nếu nói về bồi thường, đồng nghiệp Dưong Tư của tôi chuyên nghiệp hơn.” Chân Ý giơ cổ tay lên xem đồng hồ. “Chắc cô ấy đến rồi.”

Tống Y bỗng nói: “Cô không mấy thích người ủy thác như tôi sao?”

Chân Ý hơi sửng sốt, “Nói thật, không phải không thích, nhưng cũng không phải là thích.”
SPONSORED / ĐƯỢC TÀI TRỢ
Tống Y lẳng lặng rời mắt: “Tôi muốn xem phim, trong ngăn kéo có đĩa đấy, bật giúp tôi đi.” Là phim Cốt Đầu thương yêu Tống Y đóng vai chính đang nổi đình nổi đám gần đây.

Chân Ý: ''Người bình luận phim nói diễn xuất của cô trong bộ phim này rất xuất sắc. Diễn viên đều xem phim mình đóng à?”

”Ồ, tôi muốn xem xem những diễn viên khác bị tôi lấn át thành mảnh vụn thế nào.”

Cô như vậy, người hâm mộ của cô có biết không?

Mở đầu bộ phim, cô ta bước đi giữa ruộng lúa mì, đội chiếcnón rơm quê mùa, mặc áo sơ mi rộng thùng thình kiểu nông dân, đi chân đất, hát ngâm nga. Đẹp không nói nên lời, khiến người ta thoáng cái trở về mùa hạ. Chân Ý thích ngay tức khắc, nói: “Cho tôi xin chữ ký, chị gái tôi thích cô lắm.”

”Muốn xin chữ ký cứ việc nói thẳng.” Tống Y khinh thường.

”Là chị gái tôi thật mà.”

”Không phải chị gái cô tên Chân Tâm đấy chứ?”

“... Đúng vậy.”

Cô ta nhận lấy quyển sổ của Chân Ý, lẳng lặng ký loạt soạt lên trang giây.

Chân Ý nhận lấy xem: Chân Ý, đừng thích tôi, bởi vì tôi sẽ không yêu cô đâu.

“...”

Ngoài phòng bệnh truyền đến tiếng của Dương Tư: “An Dao, sao chị lại ở đây?”

Ngay lập tức, như có con sâu róm chui vào quần áo Chân Ý. An Dao - hoa khôi trường trung học, thành tích ưu tú đó ư? An Dao ái mộ Ngôn Cách trong truyền thuyềt đó ư? An Dao được nam sinh mê như điếu đổ nhưng không thèm coi họ là gì, chỉ mỉm cười với Ngôn Cách đó ư?

Chân Ý còn nhớ, khi đó cô còn chanh chua nghiến răng bên cạnh Ngôn Cách: “Chị ta thấy anh liền cười, nhất định là chị ta cảm thấy trông anh rất nực cười.” (Có ai nói bạn trai của mình thế không?)

Ngôn Cách đang đọc sách, không buồn ngẩng đầu lên: “Chân Ý, em đang ghen à?”

Chân Ý tức đến méo miệng: “Ghen cái đầu anh! Tại sao em phải ghen chứ?”

”Em không đẹp bằng cô ấy.”

Chân Ý bùng nổ ngay tức khắc, vọt tới sân thể dục như tên lửa, làm đủ trò khua tay múa chân, khóc lóc kêu gào.

Chuyện cũ không dám nhớ lại.

An Dao và Dương Tư cùng vào phòng bệnh, An Dao mỉm cười với Chân Ý coi như chào hỏi, Chân Ý không muốn mang cặp mày bầm tím gặp lại tình địch năm xưa.

An Dao cúi người kiểm tra ngực cho Tống Y: “Còn đau không?”

”Hơi hơi.”

Chân Ý chỉ biết An Dao học y, nhưng không biết cô ấy đã sớm làm bác sĩ ngoại khoa. Cô không nói lời nào, An Dao vốn lạnh nhạt cũng không có ý muốn hàn huyên, trái lại Dương Tư khuấy động không khí. “Chị Dao, chị thật lợi hại. Chị hoàn thành chương trình sớm phải không? Nghe nói học y khó lắm.”

”Có hứng thú sẽ không khó.” Ngay cả khi cười An Dao cũng chỉ khẽ nhoẻn môi. “Theo tôi được biết, trong trường có không ít người học y.”

”Ngôn Cách, em nhớ anh Ngôn Cách kỳ quặc kia ra nước ngoài học y.”

”Cũng gần như vậy.” Trước giờ An Dao không nhiều lời.

Một câu “Cũng gần như vậy” khiến Chân Ý nhận ra cô ta rất rõ tình hình Ngôn Cách gần đây, mà không chỉ gần đây. Lẽ nào Ngôn Cách tới bệnh viện... Lòng cô khó chịu khôn tả.

”Chị vẫn xinh đẹp như vậy, mặc áo blouse càng đẹp hơn, chắc hẳn nam bệnh nhân ở đây đều cảm thấy bị ốm không hề khổ cực. Có rất nhiều người theo đuổi chị phải không?”

”Không phải, tôi có bạn trai rồi.” An Dao là con người lạnh nhạt, giọng nói cũng lạnh tanh.

Dương Tư kinh ngạc: “Thật á? Anh ấy làm gì vậy?”

”Anh ấy khá khiêm tốn, tôi không nói đâu. Tóm lại rất tốt.” An Dao trả lời ngắn gọn.

”Nhưng nghe chị nói như vậy, em thấy rất tò mò...”

”Luật sư Dương tới đây ôn chuyện đấy à?” Tống Y mất kiên nhẫn ngắt ngang, giọng nói không tốt lành gì, không khí trong phòng bệnh lập tức lạnh đi.

Tống Y không nhìn Dương Tư, chỉ nhìn Chân Ý: “Cô lừa gạt tôi, luật sư cô giới thiệu không chuyên nghiệp chút nào.”

Dương Tư lập tức đỏ bừng mặt: “Xin lỗi.”

Chân Ý khó chịu, cau mày với Tống Y: “Tôi giới thiệu Dương Tư bởi vì cô ấy không chỉ chuyên nghiệp, mà tính tình còn tốt nữa. Không giống tôi, không thể chịu được tính tình dở dở ương ương, phách lối, tự cho mình là đúng, không quan tâm đến cảm nhận của người khác như cô; động một tí liền muốn bỏ việc không thèm làm nữa.”

Không khí phòng bệnh đóng băng. Dương Tư nhìn Chân Ý, vừa cảm kích vừa áy náy.

Tống Y lấy làm lạ nhìn chằm chằm Chân Ý, nhưng không nổi giận. An Dao kiểm tra xong liền ra ngoài, Dương Tư cũng rời đi.

Tống Y chờ mọi người đi hết mới nói: “Cô không thích bác sĩ An.”

Chân Ý khảng khái thừa nhận: “Không xem là không thích, nhưng thuộc loại không làm bạn thân được.”

”Vừa nãy tôi mở lời giúp cô, cô còn mắng tôi. Không biết tấm lòng người tốt gì cả.”

”Dương Tư là bạn tôi, cô ấy hay tự ái, mấy chuyện mất mặt sẽ để bụng rất lâu.”

”Thú vị.” Tống Y nhướng mày. “Cô có tính cách hay bảo vệ người khác, tấm lòng thật bao la.”

Chân Ý không buồn đáp lời: “Không còn gì nữa thì tôi đi đây.”

Tống Y tạm dừng đầu đĩa, gọi cô: “Bạn trai của bác sĩ An nhất định có liên quan tới cô.”

Trong lòng Chân Ý đã có dự cảm chẳng lành, lại không muốn nói: “Lạ quá, từ khi nào mà chúng ta lại nói đến chủ để “bạn” này thế?”

Tống Y nghe ra vẻ châm chọc, vậy mà không tức giận: “Lúc bác sĩ An nói tới bạn trai cô ấy, Dương Tư nhìn cô vài lẩn.”

Lòng Chân Ý thoáng lạnh.

”Là người đàn ông hai cô cùng thích. Năm đó cô thắng cô gái hoàn mỹ như vậy, chắc hẳn âm thầm đắc ý, có cảm giác ưu việt.”

Chân Ý im lặng quay đầu lại, ngón tay cái chỉ mình: “Sai chị đây mới là hoàn mỹ nhất.”
 

Cam Miên

đậu phụ của hòa thượng
Thành viên BQT
Mod - Sưu Tầm
Mod - Công Viên Xanh
Sưu tầm
Tham gia
13/4/19
Bài viết
1,447
Điểm cảm xúc
980
Điểm
113
Chân Ý chờ Tư Côi trong quán kem, Sách Lỗi đã bỏ trốn nhưng cô vẫn muốn nghe chút tiến triển.

Dương Tư vừa ăn kem vừa lơ đãng liếc tới cửa hàng Cartier ở đằng kia, ngẩn người.

”Ý, kia có phải là chị An Dao không?” Dương Tư dán sát vào tâm kính. “Chị ấy kén chọn, cao to đẹp trai giàu có cũng chi là điều kiện cơ bản thôi, người lọt vào mắt xanh của chị ấy nhất định là tốt nhất. Xa quá, tớ không thấy rõ.”

Chân Ý quay đầu, lòng dạ bỗng nguội lạnh phân nửa. Bóng dáng kia đã quen thuộc với cô quá rồi.

Giữa thế giới tràn ngập ánh sáng trắng lấp lánh, một lần nữa cô nhìn thấy Ngôn Cách, thân hình cao ráo, sống lưng thẳng tắp, bình thản đứng trước quầy. An Dao vẫn rất có khí chất, ngồi trên chiếc ghế cao chọn trang sức, thỉnh thoảng ngẩng đầu mỉm cười nói chuyện với anh. Anh khẽ gật đầu, trông rất nhẫn nại.

Chân Ý không khỏi hụt hẫng: Đã bao năm trôi qua, họ vẫn ở bên nhau. Cô nuốt miếng kem lạnh ngắt, tò mò họ ở bên nhau thế nào? Liệu có giống trước đây cô và anh ở bên nhau không? Liệu anh có còn cái tính quá đỗi lạnh nhạt, để rồi An Dao bề ngoài thanh cao cũng phải chủ động dính lấy anh như cách cô làm? Hay là ngược lại, anh hết mực chiều chuộng An Dao? Chân Ý cắn hoa quả ướp lạnh rộp rộp: Nếu anh dám không nên thân như vậy, cô hận không thể đánh chết anh.

Cô âm thầm thở dài, cô xấu xa tầm thường thế đấy. Độc ác hy vọng rằng anh trở nên khiếm khuyết, đừng nhã nhặn và tốt đẹp như vậy khi bên người khác. Cô cũng biết cơn ghen tuông đang quấy phá, khinh bỉ bản thân thở dài: “Kem lạnh quá, không muốn ăn nữa.”

Cô cùng Dương Tư đi ra ngoài theo hướng ngược lại, chán nản dạo trung tâm thương mại một hồi, Tư Côi gọi điện thoại nói đã đến rồi.

Chân Ý đi xuống tầng tìm Tư Côi, lên thang cuốn, cúi đầu nhìn, cô cảm thấy hôm nay đúng là xúi quẩy.

Dưới thang cuốn, An Dao đeo kính râm và khăn quàng cổ mỏng, không thấy rõ mặt, nhưng toát lên khí chất người đẹp ngòi ngời. Không những vậy, Ngôn Cách và An Dao còn cùng nhau đi thang cuốn lên trên. Ngôn Cách thấy Chân Ý, ánh mắt rất lạnh nhạt, lướt qua mặt cô, không hề ngừng lại, nhìn đi chỗ khác.

Dương Tư sửng sốt, ghé sát vào Chân Ý: “Trời ạ, tớ không nhìn lầm chứ, bạn trai chị An Dao là Ngôn Cách à? Đó là Ngôn Cách phải không? Anh ta là yêu tinh ư, sao càng lớn càng đẹp vậy?”

Chân Ý: “Hay là cậu đi hỏi thử đi?”

Dương Tư thầm than lỡ lời. Ngôn Cách là bạn trai cũ của Chân Ý mà.

Thang cuốn đi lên đi xuống, ba người càng lúc càng gần. Vào thời điểm đó, chênh chếch phía sau dậy lên tiếng hét inh ỏi: “Bắt cướp!”

Ở phía thang cuốn chạy lên, cô gái hoảng hốt la hét, một gã đàn ông chạy xuống như điên, người trên thang cuốn trở nên hỗn loạn.

Bên thang cuốn chạy xuống, Chân Ý phản ứng nhanh nhất, thò ngươi ra tóm lấy tay kẻ cướp, hắn dốc sức giằng ra.

Chân Ý la: “Cản gã lại!” Ngỏn Cách đứng trên đường tháo chạy của tên cướp, mặt không cảm xúc, chỉ chừa lại một bóng lưng.

Chân Ý không thốt nên lời trợn mắt, mong đợi Ngôn Cách bắt cướp, cô đúng là bị ấm đầu.

Thấy tên cướp chạy trốn không gặp chút trở ngại nào, Chân Ý bỗng nhảy phắt lên tay vịn, túm chặt tay áo của gã. Hai tay vịn một lên một xuống, tên cướp giằng thoát, trong lúc hỗn loạn trọng tâm cô không vững, ngã xuống khỏi tay vịn thang cuốn.

Ngôn Cách nghe tiếng quay đầu lại, Chân Ý đã chới với, ngay trước mặt mốỉ tình đầu và tình địch cũ, với hình ảnh độ nét cao 360 độ không góc chết ở cự ly gần, cô rầm rầm lăn xuống thang cuốn.

Tư Côi bên dưới thang cuốn kết thúc trò cười này, lôi tên cướp đi, trước khi đi còn nói: “Xin lỗi, Chân, cậu tự đến bệnh viện trước nhé.”

Chân Ý bị trật bả vai, đau đến mức xuýt xoa. Nghĩ lại tình cảnh băng qua thang cuốn rồi ngã lộn nhào ban nãy, sự bẽ mặt còn nhiều hơn anh dũng. Trong lúc vừa đau vừa thẹn, ống quần màu trắng đập vào mi mắt, không dính một hạt bụi.

Đỉnh đầu lại truyền đến giọng nói nhẹ nhàng nhưng không đúng lúc của An Dao: “Khó chịu ở đâu, có cần gọi xe cứu thương không?”

”Tai tôi khó chịu.” Tâm trạng Chân Ý bết bát, ai nói chuyện với cô đều đụng phải họng súng.

Vẻ mặt An Dao không thay đổi, vẫn xinh đẹp đứng đó, không đến đỡ cô. Ngôn Cách thì bình tĩnh nhìn xuống.

Chân Ý mặc kệ bây giờ mình nhếch nhác ra sao, cánh tay quá đau, cô phải ngồi dưới đất một lát. Hồi lâu sau, cô vừa định đứng dậy, đúng lúc Ngôn Cách ngồi xổm xuống.

Cô cảm thấy đỉnh đầu có hơi thở nam tính tiến đến, bỗng ngẩng đầu lên, mặt hai người gần trong gang tấc, suýt nữa đụng phải mặt anh. Cô có thể thấy rõ hàng mi của anh, từng sợi đen nhánh thật dài, đẹp hơn cả con gái.

Chân Ý hốt hoảng, vì tránh né anh mà lại chật vật ngã xuống đất, cái mông đau đến nở hoa, cánh tay càng đau như xát muối.

Cô ra sức xuýt xoa, ngẩng đầu lại cười thong dong: “May mà không đụng vào miệng anh, nếu không lại nói em cố ý hôn anh.”

Ngôn Cách không để ý đến giọng điệu quái gở của cô, bình thản nói: “Tay em bị trật khớp rồi, đừng lộn xộn.”

”Anh nói trật thì trật...” Lời này không đúng.

”A!” Chân Ý kêu đau. Nửa giây trước, Ngôn Cách ngồi xổm xuống, chọc ngón trỏ vào cánh tay cô.

Chân Ý trợn mắt: “Ngôn Cách, anh cố ý ngược đãi em đấy hả?”

”Thế này nhẹ quá, không tính là ngược đãi.”

Chân Ý sửng sốt một giây, phỏng đoán lời này của anh có ý gì. Còn chưa nghĩ tỏ tường, anh bỗng nhiên kề sát tới, hơi thở lướt qua tóc mái trên trán cô. Cô chợt lùi ra sau, cảnh giác nhìn anh. Chuyện gì xảy ra thế này? Tình tiết này phát triển không đúng rồi.

An Dao cúi người xuống nhắc nhở: “Nếu bị trật khớp thì đưa đến bệnh viện đi.” Nói cứ như cô ấy không phải bác sĩ vậy.

”Không cần.” Ngôn Cách nhìn Chân Ý, một tay nắm lấy cánh tay cô, giọng nói bâng quơ mà lại rất êm tai. “Nếu vừa rồi đụng vào môi em, đó mới là cố ý.”

Dù là hồi yêu nhau trước kia, người khắc ký tự kiềm chế đến mức cùng cực như anh cũng chưa từng nói mấy lời “quá mức” thế này.

Chân Ý ngây ngẩn: “Không phải anh đang... ve vãn đấy chứ?”

”Nghĩ hay thật đấy.”

Đầu Chân Ý phình to ra, giọng nhỏ đi: “Này, liếc mắt đưa tình với em trước mặt bạn gái anh có thích hợp không thế?”

Thân hình Ngôn Cách bỗng khựng lại, ánh mắt hơi kỳ lạ và mông lung, dường như không hiểu lời cô nói, nhưng không giải thích mà tiếp tực nhích tới gần.

Chân Ý trơ mắt nhìn gương mặt tuấn tú của anh kề tới từng chút một, cổ họng cô trở nên khô khốc, không biết mình có còn tình cảm với anh không. Nhưng đụng phải gương mặt này, chạm môi cũng không lỗ. Khuôn mặt trắng trẻo của anh dần dẩn tiến tới, cô cũng dần căng thẳng hơn. Anh nhìn cô chằm chằm, tay lại đặt lên bả vai cô, cầm cánh tay cô, đột ngột đẩy mạnh lên trên.

Xương cô “rắc” một phát trở vể vị trí cũ, tiếng hét của cô vang dội khắp đại sảnh trung tâm thương mại: “Aaaa!”

Người xung quanh nhao nhao liếc nhìn, Chân Ý nhảy phắt lên, bận tâm đến hình tượng nên cắn răng thấp giọng: “Anh dựa vào cái gì mà tự ý nắn khớp cho em! Nắn hỏng anh có chịu trách nhiệm không?”

Vẻ mặt Ngôn Cách lạnh nhạt: “Tôi là bác sĩ.”

”Chữa bệnh thần kinh!” Chân Ý cố nén không gào lên.

”Vừa mới chữa cho em đấy.”

“...”
SPONSORED / ĐƯỢC TÀI TRỢ
Chân Ý giận đến tóe lửa, cảm giác đau như rách toạc trên cánh tay đã biến mất, chỉ còn cảm giác ê ẩm và không thể tin được, anh học thói xấu từ lức nào vậy, lại còn dùng mỹ nam kế!

An Dao đi giày cao gót, ngay cả tư thế khoanh tay, nghiêng người, khom lưng đều rất đẹp: “Đừng cử động lộn xộn, cẩn thận cánh tay lại trật khớp đấy.”

Chân Ý làm như không nghe thấy, thề rằng phái cạnh tranh với An Dao một phen. Cô chỉnh sửa lại đầu tóc trang phục trong giây lát, một lần nữa trở nên chói lóa rực rỡ, vẻ mặt cao quý lạnh lùng xinh đẹp, như thể người vừa lộn nhào trật khớp rồi kêu la thảm thiết không phải là cô.

Ngôn Cách bình thản liếc nhìn cô, không bình luận gì. Trước nay cô đều như vậy, việc đầu tiên sau khi ôm ấp là kiểm tra xem tóc có rối không, nửa đêm đi siêu thị cũng phải ăn mặc như minh tinh. Nếu cô bị đẩy từ nhà cao tầng, lúc rơi xuống điều cô quan tâm nhất tuyệt đối là quần áo có nhếch nhác không.

Dương Tư đứng bên cạnh, không rõ đầu cua tai nheo ra sao, ba người này có mốỉ quan hệ gì vậy? Còn chưa kịp hỏi Chấn Ý, trợ lý của Tống Y đã gọi điện bảo cô đến bàn về vụ kiện. Cô đành phải rời đi trước.

Ngôn Cách lẳng lặng nhìn Chân Ý một lát, định nói gì đó thì An Dao đã đi tới, khẽ nhắc nhở: “Trong nhà còn có việc...”

Trong nhà? Chân Ý chỉ cảm thấy trái tim bị một mũi tên bắn trúng, xuyên thủng, còn luồn gió vào.

”Tạm biệt!” Cô bất lịch sự ngắt ngang, xoay người để lại cho họ một bóng lưng cực đẹp. Dù cho có thế nào đi nữa, cô đều phải là người rời đi trước.

Cô không quay đầu lại, đi thẳng tới cửa lớn. Lại thấy Tư Côi đã trở lại từ lúc nào không biết, đứng bên cạnh cửa, khoanh tay cười hết sức gian ác.

”Cười cái đầu cậu ấy!”

”Chậc chậc, bạn trai cũ à? Còn nói với tớ anh ta tàn tật, Chân ghen tuông à, cậu được đấy!” Tư Côi ra vẻ cười trên nỗi đau khổ của người khác.

”Ngậm cái miệng chó của cậu lại!”

Tư Côi cười khanh khách, quay đầu lại nhìn bóng lưng của Ngôn Cách và An Dao: “Ồ! Thể loại đại thần như anh ta lại đi dạo phố cùng bạn gái cơ đấy. Không đúng, vậy mà anh ta lại có bạn gái?”

Chân Ý chẳng buồn để tâm tới cô nàng. Tư Côi đuổi theo: “Sao thế? Năm đó hai người phát triển tới bước nào rồi, đã làm chuyện ấy chưa?”

“...” Ánh mắt Chân Ý hệt lưỡi dao.

”Nhìn tớ làm gì? Cậu không thấy vóc người của anh ta à, nếu làm chuyện ấy chắc chắn cậu được hời rồi.” Tư Côi nói.

Chân Ý mỉm cười: “A Tư, tớ thật sự kiêu hãnh vì có người bạn tốt như cậu.”

”Không cần cảm ơn.” Tư Côi rất vui, ôm eo cô. “Cưng à, nói xem năm đó cậu làm thế nào tóm được anh ta vậy?”

Năm đó ư, chuyện năm đó rất đơn giản, cô bao vây chặn đường anh, một ngay quấn lấy mười hai giờ, ngay cả phòng vệ sinh nam cũng không buông tha. Cô làm quá nhiều chuyện điên cuồng, toàn bộ học sinh và thầy cô giáo trong trường đều bắt đầu đánh cuộc: Chân Ý có thể tán đổ Ngôn Cách không.

Từ cấp hai đeo đuổi đến cấp ba. Suốt ba năm ròng rã.

Một ngày nọ, anh nói lần thứ N: “Đừng làm phiền tôi.” Cô trả lời lần thứ N: “Vậy anh làm bạn trai em đi!”

Một ngày nọ, anh nghiêm túc suy tư thật lâu, nói: “Được, quy ước ba điều.”

1.Không được đụng vào anh khi chưa cho phép; đổi lại,

sau khi tan học, anh cùng cô ra sân thể dục chơi.

2. Không được đi theo anh mọi lúc; đổi lại, hằng ngày anh cùng cô ăn trưa, nghỉ trưa ở trường, cộng thêm một tiếng nữa.

3. Không được tỏ tình tại nơi công cộng bằng mọi hình thức như ca hát, vẽ tranh, truyền thanh, trang phục, tranh phun sơn, tờ rơi, nhảy nhót; đổi lại, khi người khác hỏi, anh sẽ nói cô là bạn gái của anh.

”Hơi tiếc nuối đấy!” Nói tới đây, Chân Ý mỉm cười cô đơn. “Không thể theo đuổi anh ấy như năm đó nữa... Muộn mất rồi.”

Tư Côi nghe xong, há hốc miệng một lúc lâu: “Chân Ý, cậu, trời ạ, không ngờ cậu dũng cảm và chai mặt đến thế.”

“...” Chân Ý co giò đạp Tư Côi một phát. Sau một hổi náo loạn, cô lại có phần bùi ngùi: “Bởi vì thích nên cảm thấy rất đáng. Nào có nghĩ nhiều như vậy. Bây giờ nhớ lại, không hề hối hận chút nào, cũng không thấy mất mặt, ngược lại rất vui vẻ. Thật ra quãng thời gian ấy rất quý giá.”

Tư Côi không hỏi lý do tại sao họ chia tay, chỉ nói: “Bây giờ thì sao, có theo đuổi nữa không?”

”Không đâu.” Chân Ý trả lời quả quyết. Cô chưa bao giờ thích giành giật với phụ nữ.

Tư Côi chỉ coi như bạn mình không còn thích Ngôn Cách nữa, cảm thán: “Câu hỏi cuối cùng.”

”Gì cơ?”

”Hai người đã làm chuyện ấy chưa?”

“...” Chân Ý gườm gườm lườm cô nàng.

Thật ra sau khi đến với nhau, họ đã làm rất nhiều việc. Chẳng qua cầm tay và ôm đều do cô thừa dịp anh không phòng bị mà tập kích bất ngờ, nụ hôn đầu do cô lừa gạt mà có. Và cả lần ấy, vào một ngày hè nóng nực, cô ép anh trốn vào tủ quần áo chật hẹp tối đen lại nóng bức.

Chân Ý nhướng mày: “Tóm lại, dù anh ấy ở bên ai đi nữa chắc chắn anh ấy sẽ nhớ đến tớ.”

'”Hơ, lại bắt đầu màn tự luyến oanh liệt, vô địch cấp vũ trụ của cậu rồi đấy.”

“Nói cứ như cậu mới quen tớ một ngày không bằng.” Chân Ý ngẩng đầu. “Từ tự luyến này được ra đời vì tớ đây.”

Vô thức rất nhiều chuyện xưa hiện về trong lòng. Có một quãng thời gian, Ngôn Cách luôn mang sô-cô-la bên người, cô tưởng anh rất thích, lại ghen tuông vô lý. Cô chặn đường anh, hục hặc trước mặt anh: “Anh thích sô-cô-la như vậy, sao không ăn em đi? Em rất ngon mà.”

”Em...” Anh nhíu mày, hơi mím môi, nói: “Anh thật sự rất muốn che mắt mình.”

Khi đó vẫn chưa có từ “không dám nhìn thẳng“.

”Em che giúp anh.” Cô hớn hở nhảy phắt lên, đưa miệng hôn lên đôi mắt tuyệt đẹp của anh.

Còn mải nghĩ, Tư Côi đứng dậy, vẫy tay về phía sau lưng cô: “Công tố viên Doãn, ở đây!”

Chân Ý hoàn hồn, công tố viên Doãn, chẳng lẽ là...?

Quay đầu lại, cô thấy một chàng trai trẻ mặc quần áo thường ngày, không còn là bộ vest phẳng phiu như trên tòa án, cởi bỏ cảm giác sắc bén, toát lên vẻ nhàn tản. Anh vốn là đại luật sư nổi tiếng nhất nhì trong nước, bởi vì tài giỏi hơn người nhiều lần được bên kiểm sát mời đi kiện, về sau chuyển sang làm công tố viên. Thêm vẻ ngoài tuấn tú, phong thái tuyệt vời, rất nhiều nữ luật sư coi anh là nam thần.

Nam thần rất giàu có, tốt nghiệp xong liền mở văn phòng luật làm sếp, anh không phải là tên phá gia chi tử, trái lại miệt mài chăm chỉ, đầy hứa hẹn và tiềm năng. Chuyên tâm vào sự nghiệp, không rảnh bận tâm cuộc sông riêng tư, chỉ trong mấy năm ngắn ngủi anh đã tiến thân trở thành đại luật sư, về sau thoát khỏi vũng nước đục luật sư này, làm công tố viên.

”Anh Doãn Đạc!” Cô đứng dậy khom lưng.

Đúng vậy. Họ cùng học một trường trung học. Thứ bậc tại trường trung học phân chia rõ ràng, lớp dưới chào lớp trên phải khom lưng. Khi đó Chân Ý không thèm quan tâm, trợn thẳng người gọi tên; bây giờ lại ăn nói lễ phép, bởi vì cô thật lòng bội phục đàn anh này.

Doãn Đạc đứng lại, cúi đầu nhìn cô: “Chân Ý.” Giọng nói cuốn hút, hình như người kiếm sống nhờ tài ăn nói đều có chất giọng êm tai.

Vụ án Đường Thường lần trước, anh là công tố viên bên khởi tố. Hai người hợp tác chặt chẽ. Vụ án Lâm Tử Dực bị giết lần này, anh vẫn là công tố viên, đứng ở phía đối lập với Chân Ý.

Chân Ý lên tiếng trước: “Tiếc quá, vốn tưởng rằng có thể đọ sức trên tòa án với đàn anh, nhưng hình như không có cơ hội rồi.”

Cô tự tin và độc lập, đối mặt với công tố viên hàng đầu cũng không bị lép vế, luôn coi vấn đề khó khăn là thử thách, dũng cảm mong đợi nghênh chiến.

Doãn Đạc nói: “Có điều, hình như mọi chuyện chưa kết thúc đâu.”

”Chưa kết thúc?” Chân Ý thấy lạ, nhìn Tư Côi.

”Biến đổi bất ngờ. Sách Lỗi vốn là kẻ bị tình nghi quan trọng, cảnh sát đã ra công văn truy nã. Kết quả anh ta tới Cục Cảnh sát...”

”Tự thú à?”

”Không, anh ta nói chạy trốn bởi vì sợ, muốn đi tìm Đường Vũ, về sau lo lắng cảnh sát nghi ngờ mới đến giải thích. Anh ta không biết gì về vụ thảm sát cả.”

”Lời thế này mà các anh cũng tin à?”

”Chịu thôi. Lời khai của Đường Vũ không thể định tội Sách Lỗi.” Nói đến công việc, Doãn Đạc liền thôi cười, trông có vẻ khôi ngô thâm trầm.

Chân Ý: “Chứng cứ của Đường Vũ vô dụng ư?”

”Cô ta nói đến Ecstasy dùng rượu loại kém giả làm rượu cao cấp để bán. Thuốc kích dục để trợ hứng với Sách Lỗi. Về phần hiện trường phát hiện vụ án, cô ta không có mặt ở đó, cũng không biết có phải Sách Lỗi giết không.” Tư Côi day trán. “Sách Lỗi chạy trốn còn tốt, ít ra nghi phạm lẩn trốn còn lấy cớ được; anh ta trở lại mới phát bực. Người chết là Lâm Tử Dực, cấp trên sắp ép bọn tớ đến phát điên rồi.”

Doãn Đạc trầm giọng: “Bọn anh đã điều tra các mối quan hệ của Sách Lỗi và Lâm Tử Dực, không có người quen chung. Có nghĩa là, mặc dù Sách Lỗi chạy trốn rất đáng ngờ, nhưng trền lý thuyết, anh ta không có động cơ giết người.”

Chân Ý kinh ngạc: “Tại sao khi em chất vấn, anh ta không phản bác?”

”Anh ta nói tất cả là vì Đường Vũ, sợ nói bậy gây phiền toái cho cô ta.”

Lúc này điện thoại Chân Ý đổ chuông, Tống Y hẹn cô kết thúc hợp đồng.

Trên đường cô càng nghĩ càng thấy không hợp lý: Vụ án này quá kỳ quặc. Nghi phạm nào cũng bất thường, nhưng luôn vì giữa chừng xuất hiện nghi phạm khác mà di dời mối ngờ vực cứ như một vòng tròn vậy.

Cảnh sát tập trung vào Ecstasy, họ không thể nào vứt mấy thứ như thảm dính máu. Nhất định là đã giặt sạch. Vết máu bị giặt rồi vẫn có thể kiểm tra được. Nhưng vì sao nhân viên nghiệm chứng không tìm được chứ.

Cô sửng sốt, bỗng nghĩ đến điều gì đó, lập tức gửi tin nhắn cho Tư Côi: Có lẽ phòng 31 không phải căn phòng xảy ra vụ án.

Căn hộ của Tống Y ở một khu dân cư cao cấp, trang trí tinh xảo.

Chàn Y theo thói quen nghề nghiệp nhìn khắp nơi, phòng khách sạch sẽ, không có nơi nào bất thường. Trên tường treo bức tranh hiện đại đen trắng kỳ quặc, trông như một bóng người màu đen, mở to mắt hoảng sợ la hét. Thoạt nhìn có vỏ đáng sợ, cùng... quen mắt.

Tống Y ở nhà một mình, mặc áo thể thao màu đỏ bó sát rất đẹp.

Chân Ý: “Tháo bột sớm như vậy, không việc gì chứ?”

”Tôi sẽ cẩn thận. Cô ngồi trước đi, tôi đi pha trà.” Cô ta khách sáo bất ngờ.

Trên bàn trà đặt kịch bản, Chân Ý tiện tay mở ra xem, lời thoại cứ như đã thấy ở đâu, nhưng nghĩ thế nào cũng không ra. Lật lại nhìn bìa kịch bản, cô tìm kịch bản nhìn thấy ở bệnh viện mấy hôm trước. Không nói về luật sư, bên trong cũng không có đoạn hội thoại cô nghe thấy ở cửa phòng bệnh hôm đó.

Tống Y bưng trà lên, cầm hợp đồng: “Xin lỗi, khiến cô phải chạy tới đây.”

Thái độ hữu nghị của cô ta khiến Chân Ý thấy lạ: “Không có gì, vừa hay có chuyện tìm cô.”

”Chuyện gì?”

”Muốn hỏi tận mặt. Tống Y, cô thấy hung thủ thật không?”

”Sao lại hỏi thế?”

”Trả lời tôi trước đã.”

Cô ta đứng phắt dậy, mắt nhìn xuống Chân Ý: “Cô lại định nghi ngờ tôi?”

”Tôi chỉ cho rằng trước khi Lâm Tử Dực chết, cô đã biết anh ta sẽ chết. Chắc chắn cô có mối liên hệ với hung thủ.”

Tống Y không còn thân thiện nữa: “Tại sao nói vậy?”

”Trên lý thuyết, nghi phạm số một là Ngô Triết, nhưng tinh thần anh ta có vấn đề, từng xem Tiếng thét kinh hoàng cô thủ vai. Cô xuất hiện trong camera, rèm cửa sổ có tóc cúa cô, nhưng cô đã thông qua phát hiện nói dối, còn có động cơ giết người gián tiếp. Cô nói hung thủ là nữ, bệnh viện nói người đưa Ngô Triết nhập viện là nữ, điều này hướng chúng tôi tới Đường Vũ. Nhưng cô ta không thể nào tính toán thời gian người chết xuất hiện, cũng không thể giết người một mình, mũi nhọn chuyển về phía Sách Lỗi. Nhưng không ai nhìn thấy Sách Lỗi giết người, mà anh ta hoàn toàn không có động cơ giết người. Vòng này móc lấy vòng kia, cứ như có ai đó dẫn dắt chúng tôi vào một vòng tròn được thiết kế kỹ lưỡng. Ai ai cũng đáng ngờ, tuy vậy ai ai cũng có lối thoát. Tống Y, cô rất thông minh, cô không chỉ không chịu khai ra hung thủ, thực ra cô đang quấy nhiễu vụ án, đang bảo vệ hung thủ. Nếu là vậy, tôi sẽ không giúp cô!”

”Tôi không có.” Tống Y lạnh mặt, lạnh nhạt hồi lâu, cực kỳ trẻ con cất hết mấy món ngon. “Không hoan nghênh cô, cô đi đi.”

”Ồ...” Chân Ý đoán: “Hôm nay cô coi tôi là bạn.”

Vẻ mặt Tống Y đanh lại: “Không hề.”

Chân Ý đứng dậy, thấy trên sàn nhà có một vũng máu đỏ tươi đang lan rộng, mắt cá chân của Tống Y đầm đìa máu. Cô hoảng hốt: “Cô không thấy đau à? Vết thương trên đùi cô nứt ra rồi. Đi, đi bệnh viện thôi.”

Tống Y chán ghét đẩy cô ra: “Không cần cô tỏ vẻ tốt bụng, tôi có trợ lý. Cô nghi ngờ tôi thì báo cảnh sát tới bắt tôi đi!”

Cô biết Tống Y ương ngạnh, quyết định ra ngoài gọi điện cho trợ lý, đi vài bước quay đầu lại: “Tống Y, quan hệ giữa cô và Đường Thường có thật sự bất hòa như người ngoài nói không?”

Tống Y đứng trong ánh sáng hắt vào từ cửa sổ, không thấy rõ vẻ mặt, dường như cười lạnh: “Chân Ý, cô muốn nói tôi là hung thủ ư?”

Chân Ý không đáp, chỉ bức tranh đáng sợ ở phòng khách: “Tôi đã thấy nó. Ngô Triết vẽ phải không? Tống Y, cô bảo vệ hung thủ, hoặc cô là hung thủ, dù là loại nào đi nữa, đều là vì Đường Thường.”

Tống Y bước ra khỏi ánh mặt trời, khuôn mặt xinh đẹp trở về với bóng râm, bỗng chốc trở nên hung dữ, nhanh chóng tóm lấy cô đẩy ra ngoài: “Cút!”

Chân Ý bị cô ta đẩy ra cửa, Tống Y ngăn tại khe cửa, nhìn cô chằm chằm, nỗi khổ sở, sự thất vọng thoáng qua rồi biến mất, cuối cùng về lại với sự vắng lặng: “Chân Ý, cô bảo tôi tuyệt đối thành thật với cô, tôi đã làm được. Nhưng cô có tin không? Hà, cô biến tôi thành trò cười rồi.”

Chân Ý còn chưa kịp lên tiếng, cánh cửa đã đóng sầm lại. Cô đứng trước cửa, tâm trạng ngột ngạt như chìm xuống đáy biển sâu.
 

Cam Miên

đậu phụ của hòa thượng
Thành viên BQT
Mod - Sưu Tầm
Mod - Công Viên Xanh
Sưu tầm
Tham gia
13/4/19
Bài viết
1,447
Điểm cảm xúc
980
Điểm
113
Lần tiếp theo Chân Ý tới bệnh viện tâm thần là buổi chiều. Các bệnh nhân đang nghỉ trưa, sân bệnh viện yên ắng. Trời xanh mây trắng, thảm cỏ mướt nước, cây liễu đung đưa trong góc. Thảm cỏ vừa được tưới nước, không khí trong lành, Chân Ý hít sâu vào, chợt cảm thấy thật ra nơi đây rất an nhàn.

Đi qua con dốc nhỏ, trên chiếc cầu be bé có bóng dáng một người mặc đồ bệnh nhân màu trắng, còn có một y tá nam.

Được cho ra ngoài một mình ư?

Bệnh nhân trông rất nhẹ nhõm, ngẩng đầu nhắm mắt, khóe môi mỉm cười tắm nắng; còn y tá lại tương đối cẩn thận dè dặt.

Chân Ý bước lên cầu gỗ nhỏ, bệnh nhân vẫn nhắm mắt nhìn trời, ánh nắng chiếu lên sống mũi cao cao của hắn, thanh tú tinh khôi. Hắn mặc bộ đổ bệnh nhân màu trắng rộng thùng thình, dưới ánh nắng, khuôn mặt trắng ngần gần như trong suốt.

Cô đã từng gặp người này, là người Ngôn Cách nói chuyện lần trước. Nhìn ở cự ly gần thật đẹp trai.

Bệnh nhân chợt mở mắt ra, một giây sau, ánh mắt liền nhìn vào mặt cô, rất tĩnh lặng. Đầu tiên Chân Ý sợ hết hồn, cô chưa từng tiếp xúc với bệnh nhân tâm thần ở cự ly gần, bởi vậy mà sợ hãi. Nhưng ngay khi đón nhận ánh mắt của hắn, lòng cô run lên, như bị thứ gì đó đập vào. Đó là đôi mắt sâu thẳm đến nhường nào chứ! Bình lặng, không gợn sóng, bên dưới lại như ẩn giấu mạch nước ngầm.

Chỉ trong nháy mắt, hắn khẽ mỉm cười với cô, nói: “Hi!”

Trái tim Chân Ý giật thót, đáp lại: “Hi!” Bước chân cô không dừng lại, mà còn nhanh hơn. Ánh mắt cửa hắn đuổi theo, đợi cô đến gần, hắn nhìn màu xanh biếc trên ngọn cây rồi nói: “Sắp hết mùa xuân rồi. Thời gian trôi qua nhanh thật đấy, cô nói xem?”

Chân Ý cười: “Không phải thời gian trôi qua nhanh, là chúng ta đang thay đổi.”

Gã bệnh nhân hơi nheo mắt, có phần hào hứng hỏi: “Những ngày qua, cô cảm thấy rất mệt mỏi phải không?”

Chân Ý ngẩn ngơ một giây, lắc dầu: “Không có.”

Hắn không tỏ rõ cảm xúc, hỏi tiếp: “Cô tên là gì?”

Chân Ý thấy lạ, không đáp, không biết nên dừng hay nên đi. Y tá đứng bên cảm thấy bất thường, tiến lên một bước, tháo nút tai của mình ra, lạnh lùng nhìn bệnh nhân: “ Anh không được phép nói chuyện với người khác.”

Bệnh nhân mỉm cười, ngoan ngoãn gật đầu, im lặng.

Chân Ý hoang mang. Y tá tiến đến, ôn tồn nói: “Xin lỗi, tình trạng bệnh của bệnh nhân này rất nặng, không thể nói chuyện với người khác, mong cô phối hợp.”

Chân Ý gật đầu, thoáng liếc nhìn bệnh nhân kia rồi tiếp tục đi về phía trước. Nhưng cô thấy y tá nhét nút taì trở lại, không muốn bi bệnh nhân bắt chuyện ư? Lạ nhỉ, trông anh ta không giống có bệnh chút nào cả.

Đi vào tòa nhà, y tá dẫn cô đến gặp Ngôn Cách.

Ngoặt qua hành lang, cô nhìn vào trong qua cửa sổ kính, Ngôn Cách mặc bộ đồ trắng, đứng trước bàn chỉ vào tờ giấy nói gì đó, một nhóm bác sĩ vây quanh. Cùng mặc áo blouse trắng, nhưng anh vô cùng rạng ngời. Cô nhìn một hồi, nhắc nhở mình anh đã là bạn trai của người khác, vội vàng quay đầu đi.

Không lâu sau, cuộc họp trong phòng kết thúc. Các y tá cũng đi ra từ phòng trực, nói rằng các bệnh nhân tâm thần sắp dậy rồi. Chân Ý nhận ra, bệnh nhân tâm thần ở đây như em bé vậy.

Chân Ý nghiêng đầu nhìn phía đối diện cửa sổ kính, các bệnh nhân còn ngái ngủ mặc bộ đồ trắng rộng thùng thình, dụi mắt xếp hàng, rầm rì theo sau các y tá đến phòng sinh hoạt. Từng bước từng bước, cô cảm thấy rất đáng yêu.

Tầm mắt bị vạt áo màu trắng che khuất, cô chậm rãi ngước mắt lên, đón nhận gương mặt điềm tĩnh của Ngôn Cách, anh hỏi: “Tay khỏi chưa?”

Sau một lúc ngẫm nghĩ Chân Ý mới biết anh đang hỏi cô chuyện trật khớp: “Em không yếu ớt như vậy.”

”Trật khớp và yếu ớt có liên quan à?”

“...” Chân Ý im bặt. “Em tới vì muốn điều tra chuyện Ngô Triết.”

”Anh ta thế nào?” Ngôn Cách xoay người đi về phía trước.

”Anh...” Chân Ý gườm gườm nhìn xoáy vào bóng lưng của anh, rõ ràng trong điện thoại cô đã nói rõ rồi mà.

Cô kìm nén cơn bực đi theo anh, lặp lại lần nữa: “Nhân viên pháp chứng kiểm tra thấy mảng lớn phản ứng Luminol(1) tại phòng 36, mặc dù tạm thời không thế giám định thành phần vết máu, nhưng họ đã lấy vật chứng ớ phòng 36 đi kiểm tra một lần nữa. Hiện trường vụ án rất có thể là phòng 36, không phải là phòng 31.”

(1) Luminol: Chất hóa học linh hoạt có thể phát quang, với ánh sáng xanh nổi bật, được sử dụng bởi các nhà điều tra để phát hiện dấu vết của máu tại hiện trường gây án vì nó phản ứng với sắt trong huyết sắc tố.

”Ừ.” Anh đi đằng trước, không quay đầu lại. “Liên quan tới Ngô Triết là...?”

”Thi thể của nạn nhân đặt tại phòng 31, Ngô Triết - nghi phạm cảnh sát đến thẩm vấn đầu tiên - đã miêu tả cánh tượnng giống hệt phòng 31, là một kiểu đánh lạc hướng cảnh sát biến tướng. Cảnh sát mới không nghĩ rằng hiện trường có vấn đề.”

”Vậy em cho rằng tác dụng của Ngô Triết trong vụ án này là...?”

”Ít nhất là biết chuyện.” Chân Ý làu bàu: “Vốn là vụ án giết người rất đơn giản, nhưng dọn dẹp hiện trường, di dời thi thể, nhân chứng; rất nhiều khâu biến vụ án trở thành phức tạp cực kỳ. Ai ai cũng đáng ngờ, nhưng không có chứng cứ đầy đủ.”

”Vậy em thử đơn giản hóa vấn đề phức tạp xem.” Anh nói: “Bốn nghi phạm, ai ở vị trí trung tâm thì bắt tay từ người đó.”

”Anh nói Tống Y à? Nhưng cô ấy không phôi hợp. May mà cô ấy đã thông qua phát hiện nói dối, nếu không cô ây không bảo vệ được người khác, ngược lại bị hại chết.”

Anh liếc mắt nhìn cô: “Kết quả phát hiện nói dôi chỉ có thể tham khảo, chưa chắc đã chính xác. Hơn nữa không thích hợp với người có tình trạng tinh thần không ổn định.”

”Nhưng em cho rằng hôm đó biểu hiện của Tống Y rất đạt tiêu chuẩn.” Chân Ý nói thêm: “Tình hình hiện tại của Ngô Triết...”

”Bình thường.”

”Anh ấy ổn rồi à?”

”Bình thường, biểu hiện tất cả triệu chứng của PTSD.”

“...”

”Ặc, lần trước anh nói anh ấy có thế hiểu lầm ý người khác, tạo thành đe dọa cho người bên cạnh.”

”Không có, anh ta bị cách ly rồi, chờ tình hình bệnh ổn định.”

”Sao có thể ổn định được?”

”Điều trị.” Ngôn Cách nghiêng đầu nhìn cô. “Hỏi cặn kẽ như vậy, em muốn làm bác sĩ à?”

”Chỉ tò mò thôi.” Cô dẩu môi, nhớ lại lần trước Ngô Triết lén giấu thuốc, không khỏi lo lắng. “Bệnh nhân không phối hợp điều trị thì phải làm sao?”

”Rất nhiều người không phối hợp, ví dụ như giấu thuốc.”

”Anh biết họ giấu thuốc á?” Chân Ý kinh ngạc.

”Có khó biết không?” Anh nói: “Vì thế nhiều khi thứ đưa cho họ không phải là thuốc mà là vitamin.”

“...” Chân Ý á khẩu, bất giác cảm thấy cuộc đọ sức giữa bác sĩ và bệnh nhân tâm thần thật dễ thương.

”Đưa họ vitamin vì muốn họ nâng cao thể chất ư?”

”Không phải, vì thuốc quá đắt. Lãng phí vậy thì tiếc lắm.”

“...” Đây là lời bác sĩ cứu người nên nói sao?

”Vậy anh làm thế nào để bệnh nhân không vâng lời chịu uống thuốc?” Chân Ý vẫn tò mò.

Ngôn Cách đi chậm lại, suy nghĩ một lát rồi nói: “Không nói cho em biết.”

”Nói ra sẽ trái quy định à?”

”Không phải.”

”Vậy tại sao?”

”Chỉ không muốn nói cho em biết thôi.”

Chân Ý thật sự không muốn nói với anh nữa, hồi lâu sau mới lên tiếng: “Ngô Triết có khả năng giả bệnh không?”

”Đã kiểm tra rồi, là bệnh thật.”

”Vậy xác suất anh ấy chạy khỏi bệnh viện rồi lén lút trở lại là bao nhiêu?”

”0,1%.”

”Như vậy là không có khả năng rồi.” Cô lẩm bẩm.

”Không có gì là tuyệt đối cả.” Anh tốt bụng nhắc nhở.

“...” Chân Ý ngậm miệng. Anh toát lên khí chất nói chẳng khác gì không nói như vậy, bạn gái anh có biết không?

Cô nhìn thấy Ngô Triết, anh ta vẫn vẽ tranh, lần này ngồi một mình trong căn phòng nhỏ của anh ta. Dưới đất trên tường đều là giấy vẽ, khác với lần trước, lần này là màu nước tươi đẹp, trong tranh chỉ có hình ảnh đồng nhất: Đường Thường. Tranh chân dung, nửa người, toàn thân, nghiêng mặt, đang chạy, ngồi im... Không thể đếm xuể, toàn bộ rải rác khắp phòng.

Ngô Triết lúc thì yên lặng vẽ tranh, lúc lại nổi điên vò đầu, lảm nhảm như thần kinh: “Sao cô ấy vẫn chưa về? Tiểu Thường, sao em vẫn chưa về...”

Chân Ý cực kỳ thận trọng.

Ngôn Cách mở cửa, quay đầu trông thấy ánh mắt hơi thấp thỏm của cô. Anh lẳng lặng nhìn, có phần muốn vỗ vai cô nhưng tay anh như đeo hòn đá nặng ngàn cân, ngón tay nhúc nhích nhưng cánh tay không tài nào nhấc lên nổi.

Cuối cùng anh bỏ tay vào túi quần, nói: “Anh ta không làm hại em đâu. Tôi coi chừng ở bên ngoài, không phải sợ.” Anh lơ đãng hạ thấp giọng, nhẹ nhàng, chậm rãi, trầm ấm.

Chân Ý sững sờ, trái tim đập thình thịch, cúi đầu đi vào.

Lần này Ngô Triết lại nhận ra cô: “Luật sư Chân, cô đến rồi, chờ chút nhé, lát nữa Tiểu Thường mới về.”

”Được.” Mặt đất rải đầy tranh, Chân Ý không có chỗ đặt chân. Mà đứng giữa thế giới phủ đầy tranh vẽ Đường Thường, cô thấy hơi đáng sợ. Lưng cô thoáng lạnh toát. “Ngô Triết.”

”Hả?”

”Số tranh anh vẽ lần trước đâu rồi?”

”Lần trước tôi không vẽ tranh.”

”Anh...” Chân Ý vốn định nói anh có vẽ, nhưng sợ kích thích anh ta nên đổi cách. “Ồ, tôi nhớ nhầm à? Hình như tôi nhìn thấy rất nhiều tranh liên hoàn màu đen.”

”Tôi không vẽ mấy bức đó.”

Chân Ý hơi kích động: “Ai vẽ vậy?”

”Tiểu Thường vẽ đây.”

Trái tim đập thình thịch bình lặng trở lại. Đường Thường biết vẽ ư? Chân Ý nhớ mặc dù những bức tranh kia chỉ có màu đen trắng nhưng nét vẽ khá đẹp, không phải là người mới biết vẽ hay tay mơ. “Tôi có thể xem không?”

”Ở trong tủ ấy.”

Chân Ý đi tìm, nhưng trong tủ không có tranh, chỉ có quần áo và máy tính bảng của anh ta. Cô nhớ tới bộ phim Tiếng thét kinh hoàng kia, được Ngô Triết cho phép, cô mở máy tính bảng. Trên máy còn có trailer của bộ phim.

Khi nhìn thấy poster, cô sửng sốt: Gương mặt nghiêng của hai cô gái, mặt đối mặt nhìn đối phương chăm chú, một trang điểm đậm, một thanh lệ thoát tục. Không biết tại sao, thoạt nhìn lại có đôi phần tương tự. Diễn viên: Tống Y, Đường Thường.

Ngẫm kỹ lại, hai người đều xuất thân từ người mẫu, vóc dáng rất giống nhau.

Trailer của phim: Đêm mưa xôi xả, nữ sinh xinh đẹp trong sáng (Đường Thường diễn) lái xe bị chết máy, men theo ánh sáng trong rừng tìm thấy một căn biệt thự giữa núi, người mở cửa là một bà lão còng lưng. Mọi nơi trong biệt thự đều kỳ dị, ban đêm say giấc, nữ sinh cảm thấy có người chạm vào mặt cô, cô choàng tỉnh giấc, trên trần nhà treo rất nhiều gương. Trong gương cô trang điểm rất đậm (Tống Y diễn), không giống cô lúc trước. Cô sợ hãi vô cùng, mà lúc này có người gõ nhẹ lên cánh cửa gỗ dày cộp nặng nề...

Chân Ý hỏi Ngô Triết: “Anh thích phim này à?”
SPONSORED / ĐƯỢC TÀI TRỢ
”Ừ, đây là bộ phim đầu tay của Tiểu Thường. Cô ấy diễn rất tốt.”

”Vậy ư?” Chân Ý nghi ngờ, Tống Y là vai chính, Đường Thường chỉ diễn mỗi đoạn đầu tiên.

”Đúng vậy.” Ngô Triết rất tự hào. “Một mình cô ấy vực dậy cả bộ phim.”

Lòng bàn chân Chân Ý bắt đầu lạnh toát, trong óc bỗng vang vọng giọng nói của Tống Y “Muốn làm họa sĩ”, cô chỉ vào khuôn mặt trang điểm đậm trên poster, chậm rãi hỏi: “Ngô Triết, cô ấy là ai?”

Ngô Triết ngẩng đầu lên: “Cô ấy là Tiểu Thường.”

Xe ô tô chạy băng băng, Chân Ý một tay cầm lái, một tay nắm chặt điện thoại, bên tai chỉ có giọng nữ máy móc: “Thuê bao quý khách vừa gọi hiện không liên lạc được...”

Ở bệnh viện, khi biết Ngô Triết nhận nhầm Tống Y là Đường Thường, sống lưng Chân Ý lạnh toát. Cô lao ra khỏi bệnh viện, nhưng hết lần này đến lần khác, cô vẫn không thể gọi cho Tống Y. Cô ta bỏ trốn ư?

”Tống Y.” Cô cố nén cơn giận trong lổng ngực, để lại lời nhắn cho Tống Y. “Nếu cô không muốn bị cả nước truy nã thì trở về ngay cho tôi! Nếu không tôi sẽ tố cáo cô, tôi nhất định sẽ tố cáo cô.”

Nổi giận đùng đùng định cúp điện thoại, nhớ tới gì đó, cô lại bổ sung một câu: “Cô về đi, tôi sẽ giúp cô ra tòa. Cô về đi!”

Cúp máy, ngoài cửa sổ dậy tiếng gió vun vút. Chân Ý không lập tức gọi điện phản ánh tình hình cho Tư Côi, không biết tại sao, cô tạm thời không muốn đế cảnh sát biết đã mất liên lạc với Tống Y. Đối với người sắp ra tòa án hình sự, hậu quả của việc này vô cùng nghiêm trọng.

Tại sao cô cho rằng Tống Y sẽ liên lạc với mình? Cô có thể cảm nhận được những ngày qua Tống Y đã dần dần thay đổi, nhưng tại sao cô ta có thể lừa cô nhiều lần? Tại sao cô ta có thể thông qua quá trình kiểm tra nói dối? Sao cô ta dám tức giận nói mình đã hoàn toàn thẳng thắn với cô? Trước mặt cô, dù Tống Y đáng khinh hay dốc lòng tâm sự, đều chân thật đến thế! Sao cô ta có thể làm được...

Bên tai vang lên giọng nói của Ngôn Cách: “Hơn nữa không thích hợp với người có tình trạng tinh thần không ổn định”, trong đầu Chân Ý bỗng nhiên lóe lên một ý nghĩ kỳ lạ, trong trí nhớ có vài mảnh ghép chầm chậm thành hình, lòng bàn tay cô dần dần toát mồ hôi.

Kịch bản ở nhà Tống Y sao lại quen thuộc như vậy chứ?

”XXX, để tôi trả tiền cho!” (Tao nhã)

”XXX, thấy được tài năng của cô, tôi rất tin tưởng. Cô nói chuyện lần này có thế giải quyết nhanh chóng không?” (Công thức hóa)

”Dĩ nhiên, tôi không nghi ngờ cô. Cô luôn chống lại sự bất công và những thế lực xấu xa, khiến chúng tôi rất cảm động...” (Giả dối)

”Sao cô lại tới đây, đã nghĩ ra phương án đáp trả rồi à? Bây giờ tôi không có thời gian, hai tiếng nữa hãy bàn...” (Khinh khỉnh)

”Không chuyên nghiệp, không thích.” (Hờ hững)

”Cô rất không thích tôi phải không?” (Uể oải)

“Tưởng hợp tác với cô vui lắm chứ, cô lừa gạt tôi, XX cô giới thiệu không chuyên nghiệp chút nào.” (Kênh kiệu)

”Cô ngồi trước đi, tỏi đi châm trà.” (Khách sáo)

”Xin lỗi, khiến cô phải chạy tới đây.” (Cưòi áy náy)

Rất nhiều...

Mỗi một câu cô ta nói đều trích từ kịch bản cô ta từng diễn, những kịch bản khác nhau. Mà đoạn hội thoại Chân Ý nghe thấy ở ngoài phòng bệnh hôm dó, ngẫm kỹ lại, bỏ tên người và tên phố đi, chính là lời cô vặn hỏi Lâm Tử Dực trong phiên tòa mấy tháng trước! Cô ta một người diễn hai vai, giống y như đúc.

Lưng Chân Ý túa mồ hôi lạnh, chẳng lẽ, cô không chỉ đối mặt với một Tống Y?

Điện thoại đổ chuông, là Tống Y.

Cô lập tức bắt máy, bên kia rất không khách sáo: “Chân Ý, cô có bệnh à, tố cáo tôi gì chứ? Tôi trộm tiền của cô hay ngủ với bố của cô hả?”

Chân Ý lập tức cứng họng, từ khi biết Tống Y tới nay, mỗi lần gặp, tính cách cô ta thất thường vô cùng và giọng điệu khác biệt quá lớn, cô sớm nên phát hiện ra mới phải. “Cô ở đâu?”

”Đang quay phim mà.” Cô ta hừ một tiếng. “Nếu không làm sao có tiền trả cho luật sư lòng dạ hiểm độc như cô chứ?”

”Tống Y.” Chân Ý lái xe chậm lại, hít sâu. “Cô vẽ những bức tranh liên hoàn đen sì kia phải không? Đừng phủ nhận! Tôi đã hỏi Ngô Triết rồi.”

”Tranh liên hoàn?”

”Đúng, nội dung tranh là một cô gái hành hạ đến chết và thiến bốn người đàn ông. Cô gái kia rất giống Đường Thường, nhưng cũng giống cô.”

”Tôi chưa từng vẽ tranh, cô nói vớ vẩn gì thế?” Tống Y phủ nhận, lại suy tư một lúc. “Là Đường Thường vẽ thì phải?”

”Có lẽ cô không nhớ.” Chân Ý cố gắng mỉm cười, muốn nói gì đó nhưng cổ họng bỗng chua xót. “Tống Y, cô bị bệnh rồi.”

”Cô mới bị bệnh! Chân Ý, cô đã uống thuôc chưa?” Bên kia có tiếng máy quay hoạt động, còn có tiếng hô hoán của đạo diễn và phó đạo diễn.

”Tống Y, cô nghĩ kỹ lại đi, bức tranh đen trắng ở nhà cô là Ngô Triết vẽ ư? Là bản thân cô thôi. Tôi đã tìm kiếm hồ sơ cá nhân của cô, người hâm mộ nói cô đa tài đa nghệ, từng xem tranh cô vẽ trước đó. Đen trắng, trừu tượng, u ám... Tống Y, đây là phong cách của cô.”

Bên kia im lặng, một lúc lâu sau, giọng nói trở nên lạnh nhạt: “Cô lại muốn nói gì?”

Chân Ý bất chợt không biết phải làm sao, khẽ nghiến răng: “Tống Y, cô cho rằng hung thủ cô nhìn thấy là Đường Thường, có đúng không? Đường Thường chết rồi. Đó là chính cô. Tống Y, nơi đó có tóc của cô.”

”Không phải đã nói tôi bị vu oan hãm hại sao?”

Chân Ý nhắm mắt lại: “Ngô Triết, Đường Vũ, Sách Lỗi, họ đều sẽ không hãm hại cô. Bởi vì hung thủ chính là cô.”

”Cô càng nói tôi càng không hiểu. Tôi đang quay phim ở quảng trường Tây Bắc, cô đến đây nói trực tiếp với tôi.” Tống Y cúp máy.

”Alô!” Chân Ý ném điện thoại, tăng tốc lao về phía đó. Gần tới mấy khu phố điện thoại lại đổ chuông, là Tư Côi. Đại ý là cảnh sát đi bắt Tống Y rồi. Chân Ý hốt hoảng: “Tại sao thế?”

”Phân tích theo hình vết máu bắn lên tường ở phòng 36, chiều cao của hung thủ trên 1m86, ít nhất cao hơn nạn nhân 16cm. Chiều cao của Đường Vũ, Sách Lỗi và Ngô Triết đều không đạt tới mức đó.”

”Tống Y cao 1m78.” Trái tim Chân Ý lạnh ngắt. “Hôm đó cô ấy đi giày cao gót 9cm.”

”Phải. Dĩ nhiên, cũng có khả năng rất nhỏ là một người đàn ông to cao không nằm trong số nghi phạm của chúng ta giết anh ta. Nhưng Chân Ý, bây giờ cậu phải bắt đầu biện hộ cho người ủy thác của cậu rồi.”

”Tớ biết rồi, cảm ơn.” Chân Ý cúp điện thoại, gọi cho Tống Y. Trong lúc gọi, điện thoại bị ngắt, Tống Y gọi lại.

Chân Ý bắt máy, trái lại đã bình tĩnh hơn: “Tống Y, cô nghe cho kỹ đây. Nếu cảnh sát đến trước tôi, cô không được nói một câu nào hết. Dù họ hỏi gì, cô cũng đừng mở miệng, tôi đến ngay đây. Cô chờ tôi.”

Bên kia im thin thít, nửa giây sau vang lên tiếng giày cao gót bước đi trong hành lang trống trải.

”Chân Ý, cô thật tốt.” Tống Y cười. “Cô nói, cho dù giẫm lên đạo đức của mình cô cũng kiện giúp tôi, thì ra là thật. Rất nhiều người chỉ nói suông, nhưng cô sẽ làm.”

Chân Ý im lặng. Giọng nói, tốc độ, ngữ âm và ngữ điệu của Tống Y đã hoàn toàn biến thành một người khác, một người Chân Ý rất quen thuộc - Đường Thường. Sao cô ta có thể bắt chước giống đến vậy?

”Nhưng tôi không cần cô biện hộ.” Cô ta nói.

”Tại sao?”

”Tôi đã giết người, không phải các cô hay nói, giết người phải đền mạng sao?” Một câu nhẹ tênh của cô ta lại khiến lồng ngực Chân Ý bị tảng đá ngàn cân đè nặng.

Phía trước là phố đi bộ, Chân Ý dừng xe bừa, cầm ví lao vào dòng người. Bên tai, giọng nói của Tống Y lại thay đổi, than nhẹ: “Tôi đã thấy lúc cô biện hộ cho Đường Thường, như vậy là đủ rồi, Chân Ý. Tôi không cần cô làm vậy vì tôi, cũng không muốn cuốn cô vào sâu trong vũng bùn. Lâm Tử Dực có thế lực quá mạnh, sau này cô hãy cách xa tôi một chút.”

”Chúng ta đã sớm bị buộc vào nhau rồi!” Chân Ý nghiến răng nghiến lợi, hận không thể mắng cô ta. “Tống Y, cô phải nghe mệnh lệnh của tôi, tôi đến ngay đây, cô không được nói gì với cảnh sát cả. Không được nói gì hết.”

”Nhưng bây giờ tôi rất muốn nói.” Tiếng gió bên kia rất lớn, khiến giọng nói của cô ta bình tĩnh vô củng. “Kế hoạch giết người rất đơn giản. Đó là lần đầu tiên tôi đến Ecstasy, nhưng tôi đã xem ảnh bên trong ở chỗ bạn bè từ trước, biết có thể lợi dụng phòng 31. Là tôi nhờ người đưa Ngô Triết vào bệnh viện tâm thần, cũng là tôi mua chuộc người khác bỏ thuốc vào rượu của Lâm Tử Dực, lừa hắn lên tầng. Tên ngu xuẩn đấy rất dễ mắc mưu. Phòng riêng trên tầng của Ecstasy mới tân trang lại, không mở cửa, nên sẽ không có ai đi lên, rất an toàn. Thuận tiện cho tôi từ từ hưởng thụ quá trình hành hạ hắn. Sau khi di chuyển thi thể, tôi đổi tấm thảm tôi mới mua tại căn phòng xảy ra vụ án, ném cái bẩn qua cửa sổ, lái xe mang đi, kết thúc mọi chuyện.”

Cô ta rất bình tĩnh, như thể dặn dò hậu sự.

Chân Ý nghe thấy tiếng gió ở đầu bên kia điện thoại quá lớn, đã có dự cảm chẳng lành, dốc hết sức chạy, hét lên: “Tống Y, bây giờ cô đang ở đâu? Ở đâu?!”

Nhưng Tống Y không nghe lời cô nói, lẩm bẩm: “Cô biết tại sao tôi diễn tốt không, bởi vì tôi có thể tiếp nhận nhân vật trong kịch bản trở thành một phần của tôi, như vậy mới không cô đơn, sợ hãi. Đường Thường và tôi rất thân thiết. Nói với báo đài là bất hòa chỉ để tạo scandal. Đường Thường không chết, cô ấy sống cùng với tôi. Chúng tôi cho rằng đám Lâm Tử Dực nhất định sẽ vào tù. Nhưng chúng vu cáo Đường Thường gây scandal, mà dân mạng xấu xa cũng hùa vào chửi bới Đường Thường. Chúng thoát tội rồi. Nhưng chúng tôi không thể để yên, phải giết chết hắn...”

Nghe một loạt những lời kỳ quặc này, Chân Ý không thấy sợ hãi mà xót xa trong lòng: Nhiều năm như vậy, cô ta tự ôm lấy bản thân, tự tâm sự kể khổ với bản thân, cứ đi tiếp như vậy.

Một giây sau, Tống Y lại đổi giọng, biến thành Đường Thường, cười khẽ: “Để giết hắn, mỗi ngày tôi dành mười tiếng luyện tập, hỏi han quy luật sinh hoạt của hắn. Ha ha, tôi vẫn nhớ tình cảnh trói hắn lên giường. Hắn cho rằng tiếp theo sẽ được hưởng thụ, nhưng tôi lấy dao ra. Hắn muốn kêu gào cứu mạng, có điều miệng đã bị bịt bởi quẩn lót của hắn. Tôi giày vò hắn đủ rồi mới nới lỏng dây. Hắn tưởng mình có thể chạy trốn, nhưng tôi vẫn cắt cổ họng hắn.”

Giọng cô ta lại trở về là Tống Y: “Năm đó cảnh sát chịu trách nhiệm vụ án của tôi nói chứng cứ ở hiện trường không đầy đủ, đã thế tôi dọn sạch mọi dấu vết ở hiện trường. Biết tại sao tóc tôi để lại trên rèm cửa sổ không? Tôi cảm thấy mẹ và Đường Thường ở bên ngoài, tôi muốn để họ thấy, nên kéo rèm cửa sổ.”

Trái tim Chân Ý đột nhiên trĩu nặng không thở nổi.

”Chân Ý, cô nói đúng. Quan hệ giữa tôi và Đường Thường không như truyền thông nói, chúng tôi rất thân thiết. Không đúng, phải là tôi yêu cô ấy. Tôi rất yêu cô ấy.” Tống Y thở dồn dập, giọng điệu bi phẫn. Bởi vì cảm xúc kịch liệt nên tiếng cô ta run lên. “Nhưng đám cầm thú Lâm Tử Dực kia! Lũ đàn ông đáng ghê tởm kia. Hắn không đáng chết sao?”

Tống Y hít sâu, cố gắng không chế bản thân: “Luật sư Chân, cô nói đi, tại sao đàn ông phải ức hiếp vũ nhục phụ nữ như vậy, tại sao họ phải giống cầm thú đến thế? Tại sao phụ nữ lại dễ dàng bị hủy diệt đến vậy?”

Cổ họng Chân Ý đau rát không nói nên lời, bên kia điện thoại, gió rất lớn. Cô chạy đến mức phổi sắp nổ tung, nhưng không chịu dừng lại, trán đẫm mồ hôi nhưng trái tim lạnh ngắt: “Tống Y, cô ở đâu? Cô đang ở trên sân thượng phải không?”

Tống Y im lặng một giây: “Tôi không muốn ngồi tù.”

Chân Ý gần như phát điên: “Khốn kiếp. Cô bị bệnh rồi! Tống Y, cô bị bệnh rồi... Cô không ngồi tù đâu.” Chân Ý chạy đến mức sắp gãy chân, nhưng vẫn không ngừng chạy. “Tôi bảo đảm cô sẽ không ngồi tù. Cô bị bệnh, cô cần được chữa bệnh!”

”Chân Ý, tôi không cố ý lừa cô, chẳng qua đôi lúc tôi thật sự không biết đã xảy ra chuyện gì. Tôi không giết người, tôi không lừa cô, cô đừng giận.” Một Tống Y khác đang nói.

“Tôi biết, tôi biết cô không lừa tôi. Cô chỉ bị bệnh thôi. Tống Y, cô xuống đi, tôi dẫn cô đi khám, cô xuống đi!” Giọng Chân Ý nghẹn ngào, vừa sốt ruột vừa buồn thương, sắp bật khóc.

Nhưng Tống Y không nghe: “Nếu năm đó tôi gặp được luật sư như cô, gặp được cảnh sát như Tư Côi; nếu năm đó, ai có thể cho tôi một tuyên án công bằng, Chân Ý...” Cô ta nói: “Trái tim tôi sẽ không bị vùi lấp trong địa ngục suốt bấy lâu nay.”

Trái tim Chân Ý đau đến muốn nứt, cô chạy tới quảng trường, nhìn thấy Tông Y đứng trên sân thượng tòa nhà văn phòng đối diện, mà bên dưới, đoàn làm phim vẫn chưa biết chuyện gì.

”Cô biết không, hôm đó tôi cố ý đi qua camera, tôi đã nói trước ông kính rằng: Các người tới bắt tôi đi!” Tống Y nói: “Tôi thật sự, thật sự hy vọng cảnh sát có thể bắt được tôi, ít nhất chứng tỏ, cảnh sát thật sự bắt được hung thủ; ít nhất chứng minh, trở thành hung thủ rồi, tôi vẫn có quyền lợi được xét xử.”

Mắt Chân Ý nhòe đi. Chạy hết sức trong thời gian dài khiến người cô nhễ nhại mồ hôi, giọng khàn cả đi: “Tống Y, không phải chúng ta là bạn sao? Cô không thể như vậy!”

Bên kia yên lặng một giây. Chân Ý lao đi như điên dại, đụng phải người bán bóng bay, bóng trái tim sặc sỡ bay lên trời.

Cô đau lòng như muốn nổ tung, cô nghe thấy giọng mình méo mó mà nghẹn ngào, cuồng loạn như kẻ điên: “Các cô đều khốn kiếp! Khốn kiếp! Đường Thường, cả cô nữa! Cô ấy đã hẹn gặp tôi, thứ tôi đợi được lại là tin cô ấy tự sát trên mạng. Và cả cô nữa!” Cô hung dữ, cất giọng khản đặc mà đứt đoạn: “Tống Y, cô muốn nhảy lầu trước mặt tôi ư? Tống Y, cô dám!” Cô gằn mạnh từng câu từng chữ: “Cô dám! Tống Y! Nếu cô dám nhảy, tôi sẽ không bao giờ tha thứ cho cô! Không bao giờ!”

Bên kia vẫn yên lặng. Vận động mạnh nên mắt Chân Ý hoa lên, còn mười mây mét nữa, cô thấy bóng dáng trên đỉnh đầu kia không nhúc nhích, cô nắm chặt điện thoại: “Tống Y, cô chờ một chút, tôi đi lên ngay đây.”

Cô chạy vút qua.

”Chân Ý, tôi...” Tống Y khẽ nói một câu, bên kia có tiếng gió thổi.

Trái tim gần như nổ tung do chạy cật lực cúa Chânn Ý bỗng ngừng đập một giây.

Vừa lúc chạy qua đàn bồ câu, đám bồ câu trắng trên quảng trường bay lên như pháo hoa. Trong loa diện thoại, Tống Y nói một lời rất đẹp. Chân Ý ngừng thở, thời gian gần như ngưng trôi.

Nhưng vào khoảnh khắc ấy, cô bị kéo về hiện thực, nghe thấy vô số người hét những tiếng “Aaaa” inh ỏi.

Cô đờ đẫn ngẩng đầu lên, chỉ thấy một bóng dáng rơi vụt xuống.

Thân thể đập xuống nền xi măng, dậy lên âm thanh rùng rợn mà lanh lảnh.

Chân Ý dừng bước, hơi nóng do chạy hớt hải bốc lên, ướt rượt bao lấy thân thể cô, trĩu nặng, ngột ngạt, buồn nôn; mồ hôi nóng hổi nhễ nhại khắp mặt và thân thể cô, nhưng đáy lòng lại lạnh buốt như vùng đất băng giá chốn Nam Cực. Tai cô nổ ầm, không nghe thấy gì nữa, chỉ có câu nói cuối cùng của Tống Y vang vọng từng hồi.

Cách một con phố, cô thấy Tống Y đầm đìa máu, đoàn làm phim nhào tới như điên, la hét, kêu gợi, người hâm mộ vây quanh bụm miệng, trào nước mắt ùa vào trung tâm. Rất nhiều người hoang mang rối loạn, khóc lóc. Nhưng, thế giới trở nên tĩnh mịch đông cứng, trong không khí có thứ gì đó đậm đặc đến mức không tan đi nổi, giống như máu, ứ đọng lấp kín lồng ngực.

Chân Ý lặng thinh, trong lòng bàn tay cô, thời gian đàm thoại vẫn tiếp tục, vẫn trôi đi. Đầu kia điện thoại, chỉ có tiếng gió mênh mang nức nở. Thời gian qua đi, bên tai cô chỉ còn sự tĩnh lặng hoang vu, là tiếng thất thanh sau cơn cuồng loạn.
SPONSORED / ĐƯỢC TÀI TRỢ
Một phút trước còn đang hoảng sợ, đau thương; một phút sau chấm dứt hết thảy.

Có rất nhiều lời đều không kịp nói nữa rồi...

Cô thẫn thờ, không biết đã đứng bao lâu. Có người lay bả vai cô, là Tư Côi.

Chân Ý đột nhiên hoàn hồn, mặt không cảm xúc, vuốt mái tóc tán loạn, điềm tĩnh nói “Tớ không sao” rồi xoay người định đi, Tư Côi kéo cô lại: “Chuyện này là sao...”

”Những gì liên quan tới Tống Y...” Chân Ý quay đầu lại. “Nói thêm một câu thì không cần làm bạn nữa.”

Giây phút này đây, ánh mắt cô bình tĩnh mà lạnh lẽo, vẻ mặt xa lạ đến đáng sợ, cứ như một người khác vậy.

Tư Côi giật thót, không hỏi nữa mà lo lắng: “Cậu vẫn ổn...”

Chân Ý gạt tay Tư Côi ra. Trên quảng trường, mọi người chạy tới từ bốn phương tám hướng, tụ tập lại. Chỉ có mình cô lẳng lặng rời đi, không quay đầu lại dù chỉ một lần.

Ngày thứ bảy sau khi Tống Y qua đời, trời mưa lất phất dai dẳng.

Là ngày cúng tuần đầu tiên(2). Nơi cô ấy rơi xuống vẫn còn vẽ hình người, xung quanh đặt đầy hoa tươi người hâm mộ gửi, thấm đẫm nước mưa.

(2) Ngày cúng tuần đầu tiên hay được gọi là đầu thất, là một tập tục tang ma của dân tộc Trung Hoa. Đầu thất chỉ ngày thứ bảy sau khi người chết qua đời. Người ta cho rằng, người chết sẽ trở về nhà vào ngày “đầu thất”, trước khi hồn phách quay về phải chuẩn bị một bữa cơm, sau đó phải tránh đi, lúc ngủ cũng phải trốn vào chăn. Nếu để hồn phách người chết nhìn thấy người nhà, sẽ làm họ nhớ nhung, ảnh hưởng đến việc đầu thai làm người. Giờ Tý ngày “đầu thất”, người nhà hóa một đồ vật hình chiếc thang, để hồn phách theo “chiếc thang” đó về trời.

Chập tối, cơn gió thổi làm cánh hoa rơi đầy đất, phủ kín cả con đường.

Chân Ý đeo kính râm, khuôn mặt nhỏ nhắn tái nhợt, không thấy rõ vẻ mặt. Cô khom lưng ba lần, đặt một bó hoa hổng tươi rói mướt nước xuống. Mưa bụi phiêu lãng, cánh hoa hổng đỏ thẫm mơn mởn như khuôn mặt xinh đẹp của thiếu nữ nhà ai, vương giọt nước mắt lóng lánh.

“Ngày cúng tuần đầu tiên, hồn về quê cũ, nói lời tiễn biệt cuối cùng.” Phía sau có người nhẹ nhàng lên tiếng, là Đường Vũ.

Chân Ý không trả lời, dưới kính râm, hình như ngay cả môi cô cũng nhợt nhạt.

Giữa khóm hoa đặt ảnh Tống Y, nơi đó, cô ấy mỉm cười thật khẽ, rất đẹp.

Hình như mưa lớn hơn một chút, nhưng không ai mở ô. Cơn gió thổi qua, cánh hoa bay lả tả.

”Đường Vũ.” Chân Ý chậm rãi lên tiếng, ánh mắt chăm chú nhìn khóm hoa: “Sau này hãy sống thật đàng hoàng, đừng làm chuyện xấu, đừng phụ lòng Tống Y.”

Đường Vũ quay đầu lại, hạt mưa li ti nhẹ rơi trên tóc Chân Ý, giống như viên pha lê nhỏ bé, gương mặt đeo kính râm quạnh quẽ giữa màn mưa bụi. Đường Vũ kinh ngạc bởi lời cô nói, nhưng không hoàn toàn thảng thốt: “Chị biết rồi à?”

Chân Ý: “Có người nói, so với yêu, nỗi hận còn dễ dàng khiến con người đoàn kết hơn, bởi vì có chung một kẻ thù mà liên kết lại.”

Đường Vũ không lên tiếng, Chân Ý cũng im lặng hồi lâu, cuối cùng thản nhiên nói: “Sách Lỗi rất yêu cô. Sau này hãy sống thật tốt, đừng phụ sự bảo vệ của Tống Y dành cho cô.” Dứt lời, cô xoay người rời đi.

Đường Vũ quay lại: “Luật sư Chân sẽ nói ra phải không?”

Chân Ý hơi khựng lại: “Tôi không chính nghĩa như vậy, hơn nữa, tôi đã thu phí đại diện của cô ấy rồi.” Giọng cô trống rỗng, vạt áo màu đen thoắt cái biến mất giữa dòng người trong mưa.

Con mưa hình như càng lúc càng nặng hạt.

Dần dần, nước mưa phủ ướt hàng mi của Đường Vũ, hắt vào mắt cô vừa đau vừa rát. Có chất lỏng ấm áp chảy xuôi trên mặt cô, không biết là mưa hay nước mắt.

Còn có thể sống đàng hoàng ư? Cô nhìn khuôn mặt của Tống Y sau tấm kính, khóc: Còn có thể sống đàng hoàng ư?

Các cô đã từng sống thật hài lòng và hạnh phúc xiết bao!

Năm ấy, Đường Vũ theo Đường Thường và Ngô Triết lên tàu hỏa, ôm niềm hy vọng cháy bỏng và bất tận, hào hùng nói rằng phải có chỗ đứng ổn định, đón bố mẹ lên thành phố lớn. Chính tại toa tàu hỏa kia, họ gặp Tống Y, cô ấy không có chỗ nằm, cũng không có hành lý, chỉ đeo một chiếc túi, thận trọng tránh né nhân viên soát vé.

Có một lần, nhân viên đến từ hai phía, cô ấy không còn nơi để trốn, chui vào gầm giường của Đường Thường. Dưới đó bẩn thỉu như vậy, Đường Thường kinh ngạc ngây người. Đêm đó, Đường Thường nhường cho cô ấy nửa chiếc giường. Hai cô gái xa lạ nằm cùng một chỗ, cả đêm không nói tiếng nào. Đường Thường không bao giờ ngờ rằng, rất lâu về sau, lòng tốt nho nhỏ lần ấy lại đổi về sự báo đáp không tiếc cả tính mạng.

Ở thành phố K, bốn thanh niên tự lực phấn đấu, nỗ lực sinh tồn, khích lệ lẫn nhau, dìu dắt lẫn nhau. Chưa từng oán hận, vô cùng thỏa mãn, chen chúc trong căn phòng thuê ăn một bữa lẩu đã cảm thấy cuộc sống thật tốt đẹp.

Thật ra cho tới bây giờ, Đường Vũ vẫn không thích Tống Y lắm, cảm thấy cô ấy quá lạnh lùng, không coi ai ra gì. Nhưng vẻ đẹp lạnh lùng đó nhanh chóng tạo nên cho cô ấy phong cách độc đáo trong giới người mẫu, trong một lần ngẫu nhiên tham gia vào một bộ phim màn ảnh rộng, diễn xuất của cô ây đã làm lu mờ cả diễn viên chính, nổi tiếng sau một vai diễn. Truyền thông tán dương diễn xuất của cô ấy là “Chỉ có thể giải thích bằng từ thiên bẩm“.

Sau khi chuyển nghề, sự nghiệp của cô ấy phát triển như tên lửa, lúc này tình bạn giữa cô ấy và Đường Thường xuất hiện vết rạn. Có lần Sách Lỗi mời họ tới quán bar chơi, Đường Vũ vô tình nghe thấy bạn của Đường Thường nói Tống Y vong ân bội nghĩa. Đường Vũ thấy không đáng thay Đường Thường.

Về sau cô mới biết, chẳng qua đó là lời bịa đặt ghen tị của người cùng nghề, mặc dù Tống Y và Đường Thường không giải thích, nhưng ngầm qua lại thân thiết.

Sau khi biết, Đường Vũ lấy làm lạ: “Nếu quan hệ tốt, vậy sao chị còn nói với người ta rằng bộ phim gần đây diễn xuất của Tống Y không tốt?”

Đường Thường: “Bởi vì có quá nhiều người khen ngợi cô ấy, mới phải có người giội nước lạnh, để cô ấy không ngừng cố gắng, đừng nên kiêu ngạo.”

”Nói như vậy không sai, nhưng truyền tới tai chị ta sẽ gây khúc mắc trong lòng.”

Đường Thường cười cởi mở: “Bạn bè thật sự sẽ tin tưởng nhau, không cần giải thích đã tỏ tường.”

Đường Vũ thầm cảm thấy Đường Thường quá ngây thơ, cô nàng mặt lạnh Tống Y kia không ôm hận mới lạ. Nhưng khi cơn ác mộng ập đến, cô mới phát hiện Tống Y không như cô nghĩ. Cơn ác mộng ấy dài như vậy, chỉ cần nhớ lại, cô đã thấy đau xé tâm can, không tài nào thở nổi.

Cô chỉ biết Đường Thường bị một kẻ có tiền đeo bám, nhưng không ngờ đến nông nỗi ép Đường Thường phải quyết định cùng Ngô Triết vứt bỏ sự nghiệp, trắng tay rời đi. Cô rất buồn, Đường Thường là chị gái thân yêu của cô. Chị em gái ruột lần đầu tiên chia xa trong đời, cô rất không nỡ nhưng sự nghiệp và bạn trai của cô đều ở đây, không thể buông bỏ. Cô tôn trọng quyết định của Đường Thường, rưng rưng nước mắt. Lần tiếp theo nhận được điện thoại của chị gái, là đến từ bệnh viện.

Cô nom nớp lo sợ chạy tới, trái tim tan nát. Bởi vì không có ai trả tiền nên Đường Thường và Ngô Triết hai mắt nhắm nghiền bị vứt ở đại sảnh như xác chết. Người Đường Thường đầy máu, thê thảm cùng cực, thương thay quần áo chị gái rách bươm, vậy mà không ai đắp cho chị ấy một mảnh vải.

Lòng Đường Vũ đau đến mức nhỏ máu, gào thét mắng mỏ bác sĩ y tá như kẻ điên.

Thứ khiến lòng dạ họ buốt giá còn ở phía sau. Kế đó Đường Thường tỉnh lại, thân thể như có thứ gì đó đã chết, lại dường như có thứ gì không thể nói rõ đang chống đỡ. Chị ấy không rơi một giọt nước mắt, cứng rắn đến đáng sợ. Họ quyết định báo cảnh sát, nhưng cảnh sát ngăn trở bằng mọi lý do, không bắt Lâm Tử Dực mà lại thẩm tra Đường Thường vô số lần. Nhục mạ và khinh thị bằng lời nói xấu xa khôn xiết. Càng tồi tệ hơn, bệnh viện không chịu cấp giây chứng nhận thương tật. Văn phòng luật sư cũng đóng cửa không tiếp.

Lần đầu tiên họ ý thức được cái gì gọi là đen tối. Có khi, không thể nào minh oan càng khiến người ta suy sụp hơn cả chịu oan.

Đây là cọng rơm cuối cùng làm gãy lưng lạc đà. Người chị lạc quan hiền lành tự lập tự tin trước kia không còn nữa. Chị ấy trốn trong chăn khóc, dù ai tới gần cũng có thể khiến chị ấy phát rồ phát dại. Ngô Triết xoa dịu chị ấy, các cô tìm được luật sư Chân Ý. Cô ấy bằng lòng giúp họ kiện tụng, lo liệu đâu ra đấy: Thu thập manh mối, tìm kiếm chứng cứ, thuyết phục nhân chứng, chất vấn bị cáo; tất cả đều rất tốt.

Nhưng giới truyền thông bắt đầu săn tin không ngừng nghỉ, lấy cái danh hão gọi là tin tức độc quyền chỉ trích cái xấu, phớt lờ nỗi khổ của nạn nhân, đào bới đời tư của nhà họ Đường, thổi phồng trắng trợn.

Chân Ý nói: Họ không phải là nhà báo của chính nghĩa, là đám sâu độc sống bằng việc rỉa rói nỗi khổ của nạn nhân.

Mỗi lần bị quấy rầy, vết thương lại thêm một lần nữa bị xé rách đến độ chảy máu đầm đìa.

Chân Ý ở bên Đường Thường hai mươi tư giờ, tịch thu điện thoại di động, không cho chị ấy tiếp xúc với giới truyền thông, nói rằng chị ấy không cần phải trả lời câu hỏi của bất cứ ai hết. Đường Vũ biết, mỗi ngày Chân Ý phải ứng phó với rất nhiều chuyện, còn phải động viên Đường Thường, thật ra rất mệt mỏi. Nhưng cô ấy là cô gái thần kỳ, trong tình cảnh đó còn có thể ăn uống no say, giải thích rằng có sức khỏe mới kiên trì được.

Những ngày ấy trôi qua thật căng thẳng, tràn đầy áp lực, nhưng cũng có một tia hy vọng nhỏ nhoi. Các cô nắm chắc lấy khe hở le lói ánh sáng ấy, xé mở từng chút một.

Sau phiên tòa xét xử đầu tiên, thắng lợi nằm trong tầm mắt. Nhưng có một ngày, không biết lũ viết bài ăn tiền bị sai khiến, hay cư dân mạng đã chán ngấy mấy bản tin lôi thôi dài dòng, bức thiết cần thứ gì mới mẻ, một bộ phận không chỉ trích Lâm Tử Dực nữa mà quay sang đào bới “bộ mặt thật của Đường Thường”, mượn thân phận “người trong cuộc” tố giác Đường Thường dùng mọi mánh khóe trèo cao như thế nào, mồi chài con em quan chức giàu có chơi SM ra sao. Có lẽ, trong cuộc sống những người này luôn bị phớt lờ, rất thích cảm giác ưu việt giả dối khi được người ta chú ý trên mạng.

Đường Vũ giận đến mức nôn ra máu, muốn kiện người tung tin vịt trên mạng, nhưng Đường Thường lại cực kỳ bình tĩnh, lạnh nhạt như không xảy ra chuyện gì cả.

Trước phiên tòa xét xử thứ hai, bị cáo tìm được mấy nhân chứng, là “bạn bè” người mẫu làm gái cao cấp của Đường Thường. Công tố viên và Chân Ý đã nghĩ ra cách chất vấn họ, nhưng luật sư của đối phương cũng tấn công Đường Thường từ góc độ “tự nguyện” này. Chân Y muốn mô phỏng với Đường Thường trước.

Đã hẹn gặp, nhưng chị ấy không bao giờ xuất hiện nữa.

Khi Đường Vũ chạy tới bệnh viện, Đường Thường cả người dập nát, biến dạng. Chị ấy đã nhảy xuống từ tòa nhà cao như thế.

Khắp người Ngô Triết dính đầy máu của Đường Thường, ôm thân thể vụn vỡ của chị ấy, lẩm bẩm một mình, dán chặt như búp bê vải, bác sĩ kéo thế nào cũng không ra. Đường Vũ nôn mửa trong hành lang, nôn hết cả dịch vị dạ dày, nưóc mắt tuôn rơi điên cuồng.

Mấy ngày sau, Chân Ý nhận được đề nghị của luật sư đối phương, cô ấy từ chối, muốn tiếp tục thưa kiện cho Đường Thường, nhưng Đường Vũ phản đối, cô muốn tiền. Hai người tranh cãi gay gắt, cuối cùng Chân Ý khuất phục.

Sau khi nhận được tiền đưa bố mẹ, nỗi hận của Đường Vũ không hề nguôi ngoai. Mà trước nấm mồ của Đường Thường, một câu “Cô lựa chọn lấy tiền, tôi lựa chọn đền mạng” của Tống Y đã gắn kết hai người lại.

Tống Y là một sát thủ rất thông minh. Giây phút Đường Thường qua đời, cô ấy đã quyết định giết Lâm Tử Dực, cũng đã lên kế hoạch chặt chẽ. Cô ấy nói, Ngô Triết là bạn trai của Đường Thường, sẽ bị nghi ngờ đầu tiên, nên cô ấy dùng căn phòng 31 trong phim quấy nhiễu tư duy của Ngô Triết, khiến người ta cho rằng anh ấy đã đến hiện trường. Đường Vũ lo lắng cho Ngô Triết, nhưng Tống Y nói Ngô Triết vào bệnh viện tâm thần không đi ra được, không thể nào giết người, sẽ không gặp nguy hiểm. Anh ấy bị bệnh, dù cảnh sát muốn giá họa cũng không thể xử phạt. Bước này của Tống Y rất lợi hại, đã gạt được cảnh sát, khiến họ tốn rất nhiều thời gian nghiên cứu Ngô Triết có giả bệnh hay không, có trốn khỏi bệnh viện tâm thần hay không. Cô ấy đã đùa bỡn cảnh sát xoay vòng vòng.

Tống Y nói, cô ấy sẽ không đến Ecstasy khảo sát thực địa để giảm bớt tình nghi, cần Đường Vũ hỗ trợ. Tình hình trong Ecstasy đều do Đường Vũ nói cho cô ấy biết. Trước đó Sách Lỗi không biết chuyện.

Hôm xảy ra vụ án, Đường Vũ đóng giả nhân viên phục vụ bỏ thuốc vào rượu của Lâm Tử Dực. Quả nhiên hắn không nghi ngờ rượu do nhân viên phục vụ đưa cho. Cô dụ dỗ hắn, bảo hắn lên tầng đợi. Sau đó Tống Y lên tầng. Tống Y nói có lời muốn nói với cảnh sát, nên cố ý đi qua camera.

Về phần Đường Vũ, cô không chỉ muốn giúp đỡ Tống Y, mà còn muốn tham gia, tận tay báo thù. Sau khi Tống Y lên tầng, Đường Vũ chạy tới cửa sau hộp đêm, leo lên thang phòng cháy chữa cháy, định tiến vào theo lối thoát hiểm bằng chìa khóa cô trộm từ nhà Sách Lỗi. Cô biết camera 101 thoát hiểm chỉ mở vào thứ Hai hằng tuần, sửa đoạn băng giám sát thành ngày khác liền biến thành bản backup của bảy ngày trong tuần.

Cô mới tra chìa khóa vào ổ đã bị bắt. Thì ra Sách Lỗi thấy Đường Vũ giả làm nhân viên phục vụ ve vãn Lâm Tử Dực, đã cảm thấy bất thường, lại thấy cô lén lút leo lên thang phòng cháy chữa cháy thì đoán ra ngay.

”Tiểu Vũ, em muốn làm gì?” Anh đoạt lấy chìa khóa, lại bị cô giằng mạnh lại.

”Còn phải hỏi? Đương nhiên là giết hắn!”

”Tiểu Vũ!” Anh vội vàng cản lại. “Dù em giết hắn ta, Đường Thường cũng đâu sống lại được.”

”Đúng vậy, không sống lại được.” Cô cười lạnh lủng. “Lời này có thể xóa bỏ thù hận, vậy người chết đi có phải không có ý nghĩa gì không? Sách Lỗi, lúc biết Đường Thường gặp phải cơn đày đọa này, em đã nóng lòng muốn làm thịt tên súc sinh Lâm Tử Dực kia rồi. Anh nói có người sẽ xử lý hắn, bảo em đừng kích động. Được, em nghe lời anh, em đợi.”

Cô gật đầu, giữa đêm tối, mắt cô đong đầy giọt lệ bi thương đến chói lòa: “Em đợi được thứ gì? Đường Thường đã chết, Lâm Tử Dực vô tội. Tin đồn nhảm trên mạng bay đầy trời, chị ấy đã chết rồi, còn có người nói chị ấy là gái điếm cao cấp muốn leo cao.”

”Em...” Cô vịn vào cửa, ghê tởm đến mức buồn nôn. “Chỉ cần nghĩ đến nỗi oan khuất nhục nhã của Đường Thường, chỉ là một câu trên báo thôi, em cũng đau khổ muốn chết.”

Trên tầng gió đêm than khóc, thổi mái tóc dài của cô tung bay: “Có rất nhiều việc em không muốn nghĩ đến, vậy mà nó cứ quấn lấy tâm trí em. Khi chúng trói Ngô Triết lại, bắt anh ấy chứng kiến, cõi lòng chị ấy đau thương xót xa biết mấy. Đám súc sinh, vậy mà lại để Ngô Triết nhìn cảnh ấy. Lũ cầm thú!”

Cô hét lên thảm thiết, nhìn đăm đăm vào anh: “Anh nói xem, lúc Đường Thường nhảy lầu, chị ấy đang nghĩ gì? Tại sao chị ấy có thể nhảy xuống từ tầng 51 chứ?!”

Mắt Sách Lỗi ươn ướt, ôm chặt cô gái mất không chế: “Tiểu Vũ, bản thân em sẽ phải liên lụy vì giết loại người đó, không đáng đâu em.”

”Sách Lỗi...” Cô cố gắng nhẫn nhịn, nghẹn ngào khó tả, vừa lên tiêng nước mắt đã tuôn rơi như mưa. “Chị ấy đâu phải chị gái của anh, anh sẽ không đau lòng.”

”Chị gái của em, chỉ có em đau lòng thôi!” Cô ôm chặt lây lồng ngực như muốn móc trái tim ra ngoài. “Mọi người đã cười nhạo, thương hại, xem kịch, lãng quên. Nhưng em còn nhớ, chỉ có em còn nhớ! Lũ Lâm Tử Dực còn sống một ngày, nỗi đau này sẽ càng tăng thêm! Đau đến mức dù những kẻ bàng quan như các anh có đặt mình vào hoàn cảnh đó đi nữa, cảm thông thương xót thế nào đi nữa cũng không thể cảm nhận được! Vấn đề rất đơn giản, không phải là hắn ta chết thì em mất mạng.” Nước mắt cô bị gió thổi khô, ánh mắt hận thù mà cứng cỏi. “Không có chuyện đáng hay không, chỉ có hắn chết mà thôi. Tương lai, tiền đồ gì đó đều không có ý nghĩa gì cả. Em chỉ muốn đòi lại công bằng cho chị gái mình.”

Cô ra sức xoay chìa khóa, kéo cánh cửa thoát hiểm ra. Chỉ thấy Lâm Tử Dực thân thể trần truồng vọt ra từ phòng 36, người đầy vết dao, vô cùng đáng sợ. Hắn gập người, giữa hai chân chảy máu ròng ròng, bước đi từng bước cật lực muốn thoát khỏi hành lang. Tống Y thay bộ đồng phục nhân viên Đường Vũ chuẩn bị cho cô ấy, nhìn hắn với vẻ mặt ác liệt tàn nhẫn.

Lâm Tử Dực muốn chạy, nhưng bị Đường Vũ lạnh lùng giơ chân đá vào phòng 31. Cô đi tìm dao muốn tận tay giết hẳn, nhưng Tống Y kéo tóc hắn, cứa dao vào cổ họng hắn trước một bước. Cô ấy nói: “Đường Thường không muốn cô trở thành tội phạm giết người.”

Hai người rút thảm hành lang, quấn Lâm Tử Dực ném lên giường, trói theo tư thế nhục nhã nhất. Đường Vũ nổi giận cực kỳ, cắt đứt động mạch tay chân hắn, để máu thấm đỏ ga giường mới rời đi.

Tống Y đi thay quần áo, Đường Vũ đi tới trước mặt Sách Lỗi, mím cười: “Em là đồng bọn của Tống Y, anh muốn tố cáo thì tùy anh.” Nói rồi cô đi lau dọn vết máu ở phòng 36. Sách Lỗi tiến lên ngăn cản: “Em xuống đi, để anh làm. Hôm nay vị trí của em ở quầy bar, em rời đi quá lâu sẽ có người nghi ngờ.”

Đường Vũ sửng sốt, đôi mắt lại ngập hơi nước. Sách Lỗi bất đắc dĩ than thở: “Anh nói rồi, vì tên cặn bã ấy, ai bị liên lụy cũng không đáng, huống chi là em.”

Hôm nay Lâm Tử Dực đã chết, tất cả thù hận và bi thương quyết liệt đã tiêu tan theo gió, chỉ còn lại mối vấn vương, nỗi thương nhớ khắc khoái dành cho Đường Thường và Tống Y. Giờ phút này, đứng trước di ảnh của Tống Y, Đường Vũ cảm thấy may măn, may mắn vì Sách Lỗi đã ngăn cản cô, may mắn vì Tống Y đã cứu vớt cô. May mắn vì cô đã không dính líu tới chuyện này, không bị cuốn vào vòng nước xoáy đen ngòm kéo dài gần nửa năm nay.

Bó bách hợp trong tay thấm đẫm nước mưa, càng thêm xinh đẹp. Cô cúi người đặt bó hoa vào khóm hoa của Tống Y, khẽ hứa: “Tống Y, em cảm ơn chị. Em sẽ sống thật tốt.”

Lòi còn chưa dứt, một con gió thổi qua, cánh hoa rực rỡ đón gió tung bay, như ai đó đang trả lời, như ai đó đang giã từ.

Là ai nói, ngày cúng tuần đầu tiên, hồn về quê cũ, từ đó an giấc ngàn thu...

Bỗng dưng, nưóc mắt Đường Vũ tuôn rơi lã chã.

* * *

Nhưng nào ai biết, câu cuối cùng Tống Y nhẹ nhàng nói với Chân Ý qua điện thoại “Tôi thích cô, tôi...”

Nào ai biết, chữ “yêu” cô ấy muốn nói còn chưa thốt thành lời, phía sau và trong lòng như có một sức mạnh khổng lổ không thể ngăn trở...

Và nào ai biết, vào khoảnh khắc mất trọng lượng, cô ây rất muốn khóc: Xin lỗi, Chân Ý, xin lỗi vì đã nhảy lầu trước mặt cô; xin lỗi vì đã để lại nỗi ám ảnh trong tâm hồn cô; xin lỗi vì tôi không còn cơ hội giải thích...
 

Cam Miên

đậu phụ của hòa thượng
Thành viên BQT
Mod - Sưu Tầm
Mod - Công Viên Xanh
Sưu tầm
Tham gia
13/4/19
Bài viết
1,447
Điểm cảm xúc
980
Điểm
113
“Ý, tớ phụ trách vụ bồi thường của Tống Y, nên giao tiền cho ai đây?” Dương Tư nhoài trên bàn làm việc của Chân Ý, hỏi.

”Đăng thông báo đi. Nếu không có người thân thì quyên cho từ thiện.”

”Được.” Dương Tư nói xong, cẩn thận dò hỏi: “Ý, cậu có ổn không?”

”Rất ổn.” Chân Ý không ngẩng đầu lên. “Tại sao lại hỏi thế?”

”Sếp đổi cho cậu mấy vụ...”

”Bởi vì gần đây người ủy thác luôn phàn nàn về tớ.”

”Cậu đã nghĩ tới nguyên do chưa?”

”Nghĩ rồi.” Chân Ý ngẩng đầu. “Họ bị bệnh!”

Dương Tư khẽ cắn môi, không nói gì nữa. Lúc này, trợ lý luật sư Giang Giang gõ cửa, hơi rụt rè: “Chị Ý ơi, sếp tìm.”

Phòng làm việc của Biện Khiêm lắp một loạt cửa sổ sát đất, ánh mặt trời ngập tràn. Chân Ý không có lòng dạ thưởng thức, sau khi ngồi xuống bèn cười đối phó với anh.

Biện Khiêm tuổi trẻ đầy hứa hẹn, vẻ ngoài điển trai, bản thân không học luật mà là bác sĩ tâm lý, quan hệ rộng, biết quản lý, đưa văn phòng luật đi lên như diều gặp gió, khiến nơi đây đã trở thành chỗ làm việc đáng mơ ước của bao sinh viên tài cao đến từ các trường đại học danh tiếng.

Hồi Chân Ý học đại học, anh thường xuyên tới nhà ông nội, từ khi đi học đến lúc tốt nghiệp, mọi vấn đề hóc búa đều do anh giải quyết thay Chân Ý, hai người còn thân thiết hơn cả anh em. Trong văn phòng luật, anh luôn che chở cho cô, có vụ án gì tốt cũng dành cho cô.

Anh nói chuyện không hề quanh co: “Tiểu Ý, trong văn phòng luật chỉ có em không nhờ anh tư vấn tâm lý thôi.”

”Em không cần.” Chân Ý đáp rất nhanh, suy nghĩ một chút, nhìn anh như kiểu “anh có bệnh à“. “Có ý gì? Anh nói cái chết của Tống Y khiến tâm lý em bị ám ảnh ư? Buồn cười, cô ta muốn chết thì chết, có nửa xu quan hệ gì với em đâu? Người tự sát nhiều như vậy, ai ai cũng để lại ám ảnh cho em, em nào có giàu tình cảm như thế?”

Tròng mắt Biện Khiêm khẽ thít lại: “Thật ra sau vụ của Đường Thường, em nên nghỉ ngơi thêm một khoảng thời gian.”

”Không cần, em rất ổn.”

”Vậy ư?” Anh vẫn ôn hòa. “Tiểu Ý, hôm qua Giang Giang bị em nói đến phát khóc, đã xảy ra chuyện gì thế?”

”Có gì đâu, chẳng qua em chỉ khen con bé có cố gắng, thu thập được rất nhiều thông tin cho vụ kiện.”

”Ồ? Nguyên văn của em hình như là: “Giang Giang, chị thật sự bội phục em, trong một ngày có thể vơ vét được nhiều rác rưởi thế này.” Phải không?”

Chân Ý rời mắt đi: “Em cay nghiệt thế đấy, đây là phong cách của em.”

”Tiểu Ý, trong vòng hai tuần, em bị năm người ủy thác phàn nàn.”

”Xin lỗi, tố chất chuyên môn của em không đủ vững vàng.”

”Anh lại không cho là vậy. Có thể hỏi một chút, anh Chu trong vụ án quấy rối tình dục và bạn gái anh ta chờ em trong phòng làm việc, sau khi tiến vào thấy bạn gái ngồi trên đùi anh ta, em đã nói gì?”

Chân Ý mím môi: “Nói gì đâu, “Lại là một đôi có ghế không ngồi mà thích cọ đùi“. Không phải sự thật sao?”

”Em không cảm thấy lời nói của em có ý bóng gió không hay sao?”

”Không hề.” Chân Ý đốp lại: “Anh ta nghĩ nhiều như vậy chứng tỏ bản thân anh ta chẳng phải loại tốt đẹp gì. Anh ta có khuôn mặt quấy rốỉ tình dục...”

”OK, trước tiên không phỏng đoán mặt tốt xấu của anh Chu.” Biện Khiêm giơ tay lên. “Anh Trương gây tai nạn bỏ chạy thì sao? Mới đầu anh ta không chịu miêu tả chi tiết vụ đụng xe, em nói thế nào?”

Chân Ý hóp mặt lại, không lên tiếng.

”Làm sao? Ngại quá không nói được à?”

Chân Ý cúi đầu, lại nhìn ra ngoài cửa sổ, tốc độ nói rất nhanh: “Em nói: “Bây giờ anh không chịu mở miệng, vào tù rồi để người ta mở cái miệng bên dưới của anh nhé?” Khụ.”

Biện Khiêm vuốt tai, than thở: “Còn có con trai của chủ tịch quận Lý, cậu ta muốn đi vệ sinh, em lại lệnh cho người ta “nhịn đi”?”

Chân Ý bực bội thở hắt ra: “Tên nhóc kia tưởng rằng đưa tiền là được, chuyện gì cũng có luật sư cáng đáng, hỏi thì không thèm đáp, một phút đòi đi vệ sinh ba lần. Thái độ gì thế?”

”Nói vậy quả thật có lý do của em.” Biện Khiêm gật đầu, vuốt cằm. “Nhưng lúc cậu ta nói không nhịn được, em nói gì?”

Chân Ý nhíu mày, không hề biết sai: “Cậu ta khiêu khích em trước, anh không thấy vẻ mặt lúc cậu ta nói: “Không nhịn được.” đáng đánh đòn đến mức nào đâu.”

”Dù thế nào em cũng không thể nói: “Không nhịn được thì tôi thắt giúp cậu“.”

Chân Ý liếc mắt nhìn bàn, im thin thít.

”Thằng bé bị em dọa cho sợ tè ra quần ngay tại chỗ đấy!”

Chân Ý nổi nóng, không nhịn dược nữa mà nháy phắt lên: “Thằng bé? Ba lần lưu ban, tên nhãi mười bảy tuổi mới lên lớp 11 đã biết trêu ghẹo con gái vẫn là thằng bé ư?”

Im lặng như tờ. Cô sửng sốt hồi lâu, chậm rãi ngồi xuống trở lại.

Biện Khiêm: “Bây giờ đã ý thức được tình trạng cùa mình bất thường rồi phải không?”

Chân Y quay đầu đi: “Không có. Hôm qua em ngủ khồng ngon, tính tình hơi nóng nảy.”

”Tiểu Ý, anh cho em nghỉ phép một tháng có lương, điều chỉnh tâm trạng lại đi, không muốn tìm chuyên gia thì ít nhất phải tìm một người em tin tưởng, thổ lộ những chuyện trong lòng ra.”

”Em không cần, em thật sự rất ổn. Bây giờ thứ em cần chính là công việc.”

”Sau khi vụ án của Đường Thường kết thúc, anh nên cho em nghỉ.” Biện Khiêm nghiêng người về phía trước, mang vẻ ra lệnh. “Kỳ nghỉ này là cưỡng chế. Em không thể từ chối. Trong một tháng này, anh sẽ không sắp xếp bất cứ việc gì cho em.”

Chân Ý nén cơn giận, đứng phắt dậy bỏ đi.

”Không cần cảm ơn!” Biện Khiêm vẫy tay với cô, nhìn cô giận dỗi bỏ đi, bất đắc dĩ lắc đầu cười.

Hương cỏ xanh thoảng đưa, cơn gió mát thổi từng hồi, viện dưỡng lão yên bình.

Chân Ý ngồi cạnh cửa sổ sát đất đại sảnh sinh hoạt, đánh cờ cùng bệnh nhân. Trong bệnh viện tâm thần có một viện dưỡng lão. Sáng nào Chân Ý cũng đưa ông nội tới đây rồi đến bệnh viện làm việc, buổi tối tiện đường đưa ông về.

Kể ra, cô đã là nhân viên tình nguyện sau quá trinh huấn luyện. Hôm nay là ngày phục vụ thứ sáu của cô, lòng cô bình lặng tươi sáng, hệt như thảm cỏ lấp lánh ánh dương ngoài kia. Trong việc này, thật ra cô nhận được nhiều hơn cho đi.

Sinh hoạt cùng những bệnh nhân tâm thần đáng yêu đang phục hồi, rời xa ồn ã và thói xấu, chỉ còn trái tim đơn thuần, tâm trạng của cô tốt dần lên.

Chơi hết ván cờ với bệnh nhân, Chân Ý đi dọn dẹp phòng bệnh, đi tới đi lui cô rẽ nhầm hướng, lơ đãng đến một hành lang tĩnh lặng. Ở phía cuối, ánh mặt trời chiếu lên bệ cửa sổ, loài hoa màu vàng cô không biết tên đang nở đẹp tươi. Cơn gió hiu hiu lướt qua, từng khóm dập dờn.

Chân Ý không dằn nổi, bước tới ngắm nhìn phong cảnh ngoài cửa sổ, đi qua một căn phòng rèm cửa phất phơ. Gian phòng sáng ngời rộng rãi, trang trí rất ấm áp, có người ngủ trên chiếc ghế tựa rộng lớn mềm mại, trên người gắn đủ loại dây dợ màu trắng. Ngôn Cách mặc áo blouse đứng bên cạnh, cầm bút ghi chép số liệu trên máy.

Đây là lần đầu tiên Chân Ý gặp Ngôn Cách trong những ngày qua. Cô nhớ phải giữ khoảng cách với anh, trước khi đến đã cố ý dò hỏi, phần lớn thời gian anh ở viện nghiên cứu chứ không ở bệnh viện.

Hiện tại... Chân Ý sửng sốt, khi nãy đầu óc cô trống rỗng, đi nhầm hướng, hình như đi qua một cánh cửa cấm vào. Nơi này hẳn là viện nghiên cứu. Cô phải nhanh chóng trở về trước khi Ngôn Cách phát hiện ra mới được.

Nhưng đã muộn. Ngôn Cách ngẩng đầu lên, nhìn thấy cô, ánh mắt sau cặp kính của anh rất hững hờ. Nhìn từ phía anh, giờ phút này vẻ mặt của cô vừa ngơ vừa khờ, cứ như con gấu mèo Bắc Mỹ đi nhầm vào căn nhà gỗ của con người. Người trên ghế tựa dứng dậy, nói mấy câu với Ngôn Cách rồi mở cửa rời đi.

Chân Ý kiên trì đứng yên, một lát sau, Ngôn Cách cũng ra ngoài, không hỏi cô sao lại tới, chỉ nói: “Đã quen vói công việc tình nguyện chưa?”

”Ừ, rất ổn.”

Cô không biết, có hôm anh tạt qua bệnh viện, đi ngang phòng sinh hoạt, thấy cô mặc đổng phục y tá tình nguyện, hướng dẫn các bệnh nhân múa mấy điệu trẻ con, hệt như cô giáo ở nhà trẻ vậy.

Chân Y cố gắng tìm đề tài, chỉ máy móc trong phòng: “Vừa nãy anh làm gì thế?”

”Ghi chép tác dụng sau khi phối hợp sử dụng mấy loại thuốc tâm thần.”

Anh không nói tên thuốc, nếu không chắc cô choáng mất: “Coi như là thí nghiệm à?”

”Ừ.”

Chân Ý kinh hoàng: “Thí nghiệm trên cơ thể người?”

Ánh mắt của Ngôn Cách dừng trên mặt cô: “Lạ lắm à? Bất cứ loại thuốc nào dùng cho con người, cuối cùng đều thí nghiệm trên cơ thể người.”

Chân Ý rụt cổ: “Ai đồng ý tiếp nhận thí nghiệm chứ?”

”Người tình nguyện.”

”Thật vĩ đại, hiến thân cho khoa học.” Chân Ý bỗng nảy sinh sự ngưỡng mộ trước tấm lòng cao cả.

”Có trả tiền mà.”

“...” Cô hoàn toàn câm nín.

”Ngoài thuốc ra, những liệu pháp không dùng thuốc khác cũng thí nghiệm trên con người à?”

”Đúng vậy.”

”Thế em cũng muốn làm người tình nguyện.” Chân Ý xung phong nhận việc.

”Là muốn gặp bác sĩ nhưng không muốn trả tiền thôi.” Ngôn Cách bóc mẽ không hề nể nang.

Cô cười khúc khích, đề nghị: “Cùng lắm thì sau này anh ra tòa, em không lấy tiền của anh là được chứ gì.”

”Tạm thời không có kế hoạch giết người.”

“...” Lạnh quá.

”Kiện tụng ly hôn..”

”Tạm thời không có kế hoạch kết hôn.”

An Dao thì sao? Chân Ý nghi ngờ, nhưng dù sao cũng là chuyện riêng của người ta, cô không muốn tìm hiểu.

Ngôn Cách cầm lây tập hồ sơ, đi đằng trước: “Nếu em muốn thử, tôi giới thiệu em liệu pháp gây sốc.”

”Liệu pháp sốc điện à?” Chân Ý cau mày, không hài lòng dẩu môi. “Ngôn Cách, anh muốn ngược đãi em sao?”

Hình như anh hơi cong khóe môi, không trả lời.

Chân Ý nghĩ kỹ, cảm thấy có lẽ mình có thiên kiến, bèn nói: “Có phải em nói sai rồi, liệu pháp này rất tốt phải không?”

”Không tốt.”

”Nhưng hình như có rất nhiều bác sĩ sử dụng.”

”Bệnh nhân sẽ rất đau đớn.” Anh nói: “Em không thể cho rằng bệnh nhân không có cảm giác.”

Lòng Chân Ý khẽ run lên, có phần cảm động, có phần ấm áp. “Còn có liệu pháp nào không dùng thuốc không?”

”Có rất nhiều liệu pháp tâm lý và vật lý trị liệu đã trở thành hệ thống, ví dụ như: ám thị, giải mẫn cảm(1)... Ngoài ra, mặc dù phạm vi áp dụng có hạn, nhưng liệu pháp thôi miên rất tốt.”

(1) Giải mẫn cảm: Liệu pháp tâm lý, bằng cách để người bệnh thuờng xuyên tiếp xúc với các kích thích tiêu cực, từ đó giúp họ gạt bỏ nỗi sự hãi và lo âu.

Cô nhớ lại lần thôi miên nho nhỏ anh làm với cô ở trung tâm thương mại; “Cái đó chắc phải học lâu lắm nhỉ?”

”Ừ.” Anh đi tới phòng nghỉ ngơi riêng cúa minh, hé cửa ra rồi quay đầu lại: “Chân Ý, em có cần trò chuyện với ai không?” Tròng mắt anh trong veo, giọng nói ôn hòa: “Em có thể coi tôi là bạn bè hoặc bác sĩ, tùy em.”

Trái tim Chân Ý hơi khựng lại, anh đều biết cả. Bạn bè... ư?

Cô khẽ mỉm cười: “Hình thức bác sĩ đi.”

Chân Ý tựa vào chiếc đi văng rộng rãi mềm mại, tính thần mông lung. Cửa sổ sát đất mở ra, tấm rèm đung đưa, ngoài kia là bãi cỏ chạy dài. Đã đến cuối mùa hoa anh đào, gió thổi qua, cánh hoa nhẹ nhàng sà xuống, rải đầy bậc thang và sàn nhà, rơi bên chân cô.

”Giờ khắc này em có cảm giác gì?” Ngôn Cách ngồi trên chiếc ghế bên cạnh, nhìn ra bầu trời xanh ngoài cửa sổ theo cô.

”Rất nhẹ nhõm.” Cô nhắm mắt, lại mở ra.

”Nhẹ nhõm thế nào?”

”Giống như, sau cơn mệt mỏi cùng cực, cuối cùng có thể nghỉ ngơi.” Cô thở phào.

”Thân thể mệt mỏi à?”

”Không, trong lòng rất mệt, mệt đến mức... mệt đến mức muốn khóc.” Cô cố gắng ổn định giọng nói.

Ngôn Cách nghiêng đầu nhìn cô, cô nhìn mây trắng, vẻ mặt đờ đẫn. Anh khẽ hỏi: “Có chuyện gì khiến em không thể nào quên ư?”

Là chuyện gì nhỉ? Hình như từ thời tiểu học xa xôi. Sau trận hỏa hoạn, mặc dù mẹ bị thương nặng, nhưng may mắn còn sống, nằm trên giường bệnh. Hôm đó Chân Ý bé nhỏ đã có thể xuống đất đi lại rồi. Cô ngồi bên giường bệnh, hơi sợ hãi nhìn mẹ. Chân mẹ bị cưa mất một đoạn, rất đáng sợ. Mẹ cất giọng khàn khàn nói: “Tiểu Ý ngoan, xem ngoài cổng bệnh viện có bán vải không, mẹ muốn ăn vải.”

”Dạ.” Cô trượt khỏi ghế, tay trái bó bột, ngu ngơ đi đến bên cửa sổ, nhón chân nhìn ra ngoài. Đường phố ở Thâm Thành rợp bóng cây xanh, cực kỳ tươi đẹp. A, cô đã thấy quầy hoa quả rồi.

”Có ạ!” Ồ, cô cũng muốn ăn.

”Đi mua cho mẹ một ít đi.”

”Vâng.” Cô cầm tiền, đi xuống tầng mua vải.

Một chiếc túi nhỏ, tươi ngon vô cùng. Cô xách túi, vừa đi vừa ngứa ngáy. Tay trái bó bột ngứa quá, gãi rồi lại gãi. Cô muốn ăn trước một quả, nhưng một tay không bóc vỏ được, nhanh chóng chạy về tìm mẹ thôi.

Bất thình lình, xung quanh dậy lên tiếng hét ầm ĩ, có thứ gì đó bay xuống từ tòa nhà. Một tiếng rầm nặng nề khôn xiết. Cô cúi đầu nhìn, tròng mắt của mẹ rơi ra ngoài rồi. Một giây sau, người lớn gần đó xông tới che mắt cô lại, ôm cô rời đi.

Rời đi trước vẫn tốt hơn, người ở lại thường đau khổ nhất.

Ngôn Cách hỏi: “Em cảm thấy cái chết của mẹ có liên quan tới mình sao?”

”Em không nghe lời, cũng không đáng yêu, mẹ không thích em. Nếu không, chắc mẹ không nỡ nhảy lầu đâu.”

”Không phải đâu, Chân Ý.” Anh nói: “Thời kỳ con người còn bé, mọi chuyện đều lấy bản thân làm trung tâm. Dù xảy ra điều gì đi nữa, cũng tìm nguyên nhân từ bản thân, cho rằng mọi chuyện xảy ra đều có nguyên do, một khi không giải thích được liền cho rằng do bản thân gây ra. Nhưng thật ra sự tình không phải như vậy.”

Chắc chắn trải nghiệm ấy đã để lại bóng ma cho Chân Ý, chỉ cần xảy ra chuyện không may, liền đổ trách nhiệm lên chính mình.

”Không phải sao? Nhưng lần này...” Chân Ý khó nhọc lên tiếng, song cảm xúc chua xót đắng cay ứ đọng trong cổ họng, khiến cô ngạt thở. Cô cau chặt mày, nhắm mắt lại. “Nếu em không vạch trần, có lẽ Tống Y sẽ không tự sát!”

Ngôn Cách lẳng lặng nhìn về phương xa, cho đến khi hơi thở người bên cạnh ổn định trở lại mới nói: “Trên đời này có rất nhiều chuyện không nằm trong khả năng khống chế của chúng ta. Em cố gắng làm tốt hết mức là đủ rồi. Về phần kết quả, đừng nên trách móc bất cứ ai, kể cả bản thân. Chân Ý, em phải biết rằng, đây không phải là lỗi của em.”

Giọng anh khi nói với người cần tư vấn dịu dàng như vậy.

Cô nghe lời anh, ấn đường chậm rãi giãn ra, thấp thoáng bình ổn lại phần nào. Dần dần, cô mở mắt ra, ngẩn ngơ nhìn cây hoa anh đào ngoài cửa sổ.

Cô mệt mỏi nói: “Không biết có phải em làm không đủ tốt không, nhưng em thật sự đã cố hết sức rồi. Chỉ có em biết suốt chặng đường phải chịu bao nhiêu uy hiếp trở ngại, nhìn thấy biết bao tăm tối. Em luôn tự nhủ, đây là nghề nghiệp của em, ít nhất em có thể đối kháng với thế lực kia. Dù không làm cảnh sát, em vẫn muốn làm một luật sư tốt. Em vẫn luôn nghĩ như vậy, nhưng lần này em biện hộ cho hung thủ thật sự, muốn gỡ tội cho cô ấy. Bây giờ nghĩ lại, em cảm thấy hoang mang lắm, cứ như có thứ gì đó bị đảo ngược vậy. Thông cảm cho cô ấy, muốn cứu cô ấy; nhưng không thể bất chấp sự thật cô ấy là hung thủ.”

Ngôn Cách nghe xong, hỏi: “Em vẫn luôn để bụng hung thủ là ai như vậy sao?”

”Em vốn xuất thân từ cảnh sát, bệnh nghề nghiệp rồi.”

”Nhưng hiện giờ nghề nghiệp của em là luật sư.”

Cô nghiêng đầu nhìn anh. Ánh mắt anh trong suốt như đá vỏ chai, cô quay lại nhìn trời: “Đúng. Em mâu thuẫn, muốn bạt mạng bảo vệ người ủy thác của em, nhưng trong tiềm thức vẫn hy vọng họ không phải hung thủ.”

Anh nói: “Chân Ý, em làm luật sư như vậy, sau này sẽ rất đau khổ.”

Chân Ý hơi sửng sốt, anh đang lo lắng cho cô. Giờ phút này, anh là bác sĩ hay là bạn bè?

”Nếu là anh, nếu người ủy thác của anh có tội, không phải anh sẽ có gánh nặng tâm lý sao?”

”Không đâu.”

”Đó là do tính cách của anh tạo nên.” Cô bặm môi.

”Chuyện này không liên quan gì tới tính cách cả, Chân Ý.” Anh nói chậm lại, nghiêng đầu nhìn cô. “Tôi không đồng ý với những lời anh nói, nhưng tôi sẽ đánh đổi cả mạng sống để bảo vệ quyền được nói của anh.”

Lòng dạ Chân Ý chấn động: “Voltaire (2)?”

(2) Frangois-Marie Arouet (1694-1778), nổi tiếng qua bút hiệu Voltaire, là một đại văn hào, tác giả, bình luận gia, nhà thần luận và triết gia người Pháp. Ông luôn phấn đấu phát huy quyền làm người, bảo vệ quyền tự do cá nhân, tự do tôn giáo và quyền được phán xử công minh.

Từ mấy năm trước Ngôn Cách đã thích Triết học. Chân Ý yêu ai yêu cả đường đi lối về, đi theo anh giết thời gian ở thư viện, cũng nhớ mang máng mấy câu.

”Trí nhớ khá tốt.” Khóe môi anh khẽ động, nhưng không nở nụ cười. “Nếu em bằng lòng, hãy nhớ một câu, “Thứ trói buộc người làm nghề luật sư không phải là đạo đức của luật sư, mà là quy chế”, có lẽ em sẽ thoải mái hơn.”

Chân Ý bỗng dưng không nói nên lời. Lồng ngực như bị thứ gì đó mềm mại đụng phải, ấm áp và an bình.

Cô không biết tại sao anh có khả năng ấy, chỉ vài câu ngắn ngủi đã chạm tới trái tim cô.

Sự thấu hiểu tự nhiên âm thầm như vậy, kiểu chuyện thế này, kiểu người như thế, không phải ai ai cũng có thể gặp được.

Nhưng thật đáng tiếc. Tại sao sau này không thể ở bên nhau? Tại sao lại buông tay anh?

Ngực Chân Ý ê ẩm, hơi nước sớm ngập vành mắt. Cô điềm nhiên hít sâu, nhắm mắt lại. Lần này, thật sự hơi buồn ngủ rồi. Ngôn Cách thấy cô im lặng một lúc lâu, quay đầu nhìn lại, bây giờ cô đã ngủ yên, hơi thở nhẹ nhàng.

Chưa bao giờ thấy cô yên tĩnh như vậy, anh cụp mắt lẳng lặng ngắm cô rất lâu.

Nhiều năm không gặp, khuôn mặt cô không thay đổi nhiều, lông mày cong cong, hàng mi thật dài, da rất trắng, hệt như gốm sứ trong suốt, chưa từng đỏ mặt. Làn da trên cổ mịn màng như ngọc, bất giác khiến người ta có xúc cảm ấm áp mà tươi mát.

Cơn gió thổi vào từ cửa sổ, trong lành và ấm áp. Dưới sàn nhà rải đẩy cánh hoa li ti, cách mấy bước là bầu trời xanh lam, gió lay ngọn cây, chim đang ríu rít...

Trong lúc mơ màng, Chân Ý cảm thấy có ai đó đắp cho cô tấm chăn mỏng. Cô biết đó là Ngôn Cách.

Ngôn Cách, cậu bé ít nói nhưng biết lắng nghe trong hồi ức.

Mấy năm nay, càng trưởng thành càng phát hiện những người xung quanh chỉ đắm đuối thể hiện bản thân, chứ không lắng nghe lời người khác nói. Càng trưởng thành càng phát hiện xã hội tôn sùng khả năng diễn thuyết và hùng biện, chứ không biết lắng nghe là gì. Càng trưởng thành càng phát hiện, người như anh rất hiếm có. Khác hẳn vô số người Chân Ý từng gặp, nhắc tới chuyện của mình thì thao thao bất tuyệt, liến thoắng liên hồi, nghe người khác nói lại nhấp nhổm uể oải buồn ngủ. Không giống chút nào.

Ngoài cửa sổ vọng về tiếng gió xa xăm, trong mông lung, tâm hồn cô phiêu lãng về thời trung học, một buổi chiều sau khi họ đến với nhau. Trước lúc ấy, cô luôn cho rằng anh chưa từng nghe mấy lời lảm nhảm lúc cô quấn lấy anh. Thật ra không phải vậy...

Là mùa hạ, bầu trời xanh tinh khiết đến mức không có một áng mây. Mặt trời lớn chưa từng có, không khí nóng nực.

Giờ thể dục, một mình Ngôn Cách luyện bắn cung thể thao ở góc sân, Chân Ý chán nản, ngồi xuống đất ngắt cỏ.

Hồi đầu cô rất tò mò với chiếc cung đẹp đẽ và cao cấp trong tay anh, mè nheo đòi học. Anh chỉ cho cô ông ngắm, chỗ gài tên, bộ chống rung, bộ cố định trung tâm, giải thích tác dụng từng thứ một.

Anh lẳng lặng giải thích, cô hấp tấp cắt ngang. Ngôn Cách kiên nhẫn từ đầu tới cuối, nói cho cô biết nhắm bắn thế nào, bắn tên ra sao. Nhưng anh không ôm cô từ phía sau dạy cô như trên tivi. Ngay cả khi cánh tay cô không thẳng, anh cũng chỉ cầm mũi tên nâng tay cô lên. Mấy lần bắn không trúng bia cũng không đổi được anh cầm tay làm mẫu, Chân Ý chẳng còn chút hứng thú nào. Trước nay cô làm gì cũng nửa vời; mà anh không có tính cách mình thích liền muốn cả thế giới đều thích, nên không gò ép cô.

Hôm ấy, anh vẫn yên lặng và nghiêm túc giương cung ngắm bắn như thường lệ, còn cô vẫn ngồi trên thảm cỏ lẩm bẩm vì mây chuyện phiền muộn gặp phải. Nói rằng tối hôm qua vấp ngã trong hành lang, khiến cặp giò đẹp đẳng cấp thế giới của cô để lại vết sẹo giá trị hàng triệu, sau này không thể làm người mẫu chân. Còn nói phải dạy con từ thuở ấu thơ, đám trẻ con đùa giỡn cả ngày làm vỡ đèn ngoài hành lang, nhưng cha mẹ chúng không bồi thường, không chịu trách nhiệm với an toàn của cộng đồng. Còn nói chính quyền sắp cải tạo khu vực cũ, khiến an ninh chỗ cô kém dần...

Gió lay ngọn cây, tán lá xào xạc, thi thoảng rơi xuống đầu cô. Cô ngồi trên sân cỏ loang lổ ánh mặt trời, tức giận càu nhàu cả một tiết. Không biết anh có nghe không, vươn người thẳng tắp luyện tập, hết sức tập trung nhắm trúng hồng tâm, bắn tên. Không hề đáp lại, cũng không ngắt ngang mấy lời làu bàu của cô.

Sau khi tan học, hiếm hoi lắm mới thấy anh đề xuất đưa cô về nhà, đi đến tận dưới tòa nhà chỗ cô. Đó là tòa nhà xập xệ xấu xí trong công xưởng cũ, cô ở tầng năm - tầng cao nhất. Bình thường buổi trưa cô không về nhà, nói trên tầng nóng như lồng hấp, hầm hập khiến người ta không tài nào thở nổi.

Đi tới trước tòa nhà, cô ngẩng đầu nhìn anh, gương mặt đỏ bừng: “Hành lang bẩn lắm, không cần đưa em lên đâu.”

Ngôn Cách nói: “Anh vốn không có ý định này.”

Chân Ý chưa bao giờ tức giận với lời như vậy.

”Thế chào nhé!” Cô nở nụ cười tươi rói, vẫy tay với anh, chạy vụt vào hành lang không thấy bóng dáng nữa.

Cô vọt lên tầng năm một mạch như chạy nước rút trăm mét, không buồn quan tâm đến bộ quần áo mướt mổ hôi dính trên người. Cô lao vào phòng, chưa cởi cặp sách đã chạy tới cửa sổ nhìn ra ngoài. Nếu có thể thấy bóng lưng rắn rỏi tĩnh lặng của Ngôn Cách chậm rãi rời đi trên con đường rợp bóng cây dưới ánh tà dương còn sót lại, cô sẽ vui như được ăn kem.

Nhưng khoảng sân trống rỗng, ánh sáng lay động, song không có bóng dáng của anh. Sao lại thế? Cô lo lắng. Năm tầng lầu mà cô chỉ mất chưa đến mười lăm giây, chạy nhanh đến mức sắp suy tim. Cô không cam lòng, lao ra cửa như thần kinh. Bác và chị họ ngờ vực nhìn cô đến đi như cơn gió.

Trong cầu thang kiểu cũ, tay vịn loang lổ vết gỉ sét, bậc thang đầy rác. Cửa sổ rất nhỏ, mặt trời còn chưa lặn cầu thang đã bắt đầu tối mờ. Nhìn xuống dưới tầng, chỉ thấy từng hàng tay vịn đen sì, tầng nào đó có một bóng dáng trăng trắng. Chân Ý sửng sốt, rón ra rón rén đi xuống. Từng chút từng chút, cô vòng qua cầu thang liền nhìn thấy Ngôn Cách giẫm lên chồng than của hộ gia đình nào đó, ngẩng đầu vươn tay thay bóng đèn.

Dáng anh cao gầy, vươn lên tựa một mũi tên, lưng chiếc áo sơ mi trắng dính chút mồ hôi. Hành lang tối đen, tường bám đầy bụi, toàn bộ đều là vết khói dầu và tranh phun sơn, chỉ có ánh sáng mỏng manh từ ô cửa sổ chiếu xuyên qua mái tóc ngắn lơ thơ của anh. Anh ngẩng đầu, hai tay xoáy bóng đèn, trần nhà rất bẩn, bụi ồ ạt rơi xuống. Bỗng nhiên anh vội cúi đầu, có hạt bụi rơi vào mắt anh. Anh định dụi mắt theo phản xạ, nhưng chỉ đặt mu bàn tay lên sống mũi. Ngón tay anh dính bẩn rồi. Anh nhắm mắt lại, yên lặng một giây, lắc đầu thật mạnh rồi giữ nguyên như thế.

Chân Ý đứng ở bậc thang thứ mười mấy, nín thở. Trong bóng tối, có tiếng ồn ã xèo xèo nồi cháo nhà ai đang xào nấu, không khí thơm phức mùi thịt xào đậu que chua.

Cuối ùng, Ngón Cách lại ngẩng đầu lên, xoáy một cái. Trong tích tắc ấy, ánh đèn màu trắng ngà hắt xuống từ tay anh, hệt tấm lụa trắng bao phủ anh tiến vào cõi mộng hư ảo. Khẽ buông tay, ánh đèn hình nón lan rộng, dịu dàng rải khắp hành lang.

Chân Ý nghe thấy tiếng tim đập thình thịch trong lồng ngực minh, Ngôn Cách nhảy xuống từ chồng than đá cao cao, vừa ngẩng đầu đã thấy Chân Ý đứng trên bậc thang cảm động nhìn anh. Ánh đèn rọi xuống từ đỉnh đầu anh, tôn khuôn mặt anh trắng nõn lạ thường, tròng mắt cũng đen nhánh lạ thường, sắc mặt... lúng túng vô cùng.

”Anh nghe thấy những gì em nói à?” Cô vui vẻ nói.

”Anh có điếc đâu.” Anh quay đầu đi. “Em cằn nhằn cả một tiết.”

”A, em dông dài quá.” Chân Ý lè lưỡi.

”Ừ, nói chuyện không hề logic, không nắm được trọng điểm.”

Lúc tập luyện bắn tên, anh thắc mắc: Chuyện đơn giản như vậy, sao cô có thể thao thao bất tuyệt biến thành một bài diễn văn chứ? Nhưng mà, ngoài “cặp giò đẹp đẳng cấp thế giới” cần bàn bạc lại ra, anh vẫn hiểu được ý cô ngay lập tức.

”Khái quát lại cho em: Có người đập vỡ bóng đèn ở hành lang, không ai sửa, em bị ngã trong bóng tối.”

Một câu nói đã khái quát hết mấy lời lẩm bẩm suốt buổi chiều của cô.

Chân Ý: “... Đúng... là vậy.”

Dù thế nào đi nữa, cô vẫn vui vẻ chết đi được. Nhảy mấy bước xuống cầu thang, đến bậc cuối cùng, rút ngắn cách biệt chiều cao với anh, hơi kiễng chân lên, hai cánh tay quấn lấy cổ anh: “Ngôn Cách, anh tốt với em quá, em thích anh chết mất thôi.”

Cô cọ cọ trên cổ anh như con cún.

Ngôn Cách không thoải mái chút nào, lông tơ sắp dựng hết lên. Nếu là lúc bình thường, anh đã hất cô ra từ lâu, nhưng tay anh đầy bụi, bẩn chết đi được. Từ cốt tủy, anh không thể nào bất lịch sự đụng vào người khác như vậy. Khó chịu, khó chịu! Nhưng anh cũng không thể lùi ra sau tránh né, không thể kéo cô khỏi bậc thang.

Anh đã chứng kiến khả năng bám người siêu phàm của cô, nhất định có chết cô cũng không buông tay, hai chân lủng lẳng giữa không trung, bám trên cổ anh như ma treo cổ, không tài nào quăng đi được. Anh bất đắc dĩ than thở tự đáy lòng, thầm quyết định, đợi cô buông tay sẽ phát huy ưu thế tốc độ của mình, chạy ngay và luôn.

Lúc Chân Ý tỉnh lại, trên người cô đang đắp chăn, rèm cửa phấp phới, cơn gió đưa hương hoa. Ngôn Cách đã không còn ở đây nữa. Cô gấp chăn gọn ghẽ, không chạy lung tung, ngoan ngoãn trở về theo đường cũ.

Mới về đến bệnh viện tâm thần liền thấy Tiểu Kha vẫy cô: “Cô Chân, giúp tôi với.”

Chân Ý tò mò, vừa định hỏi, bộ đàm của Tiểu Kha đã vang lên: “Khu B3 xảy ra bạo loạn, khu B3 xảy ra bạo loạn. Khu A không cho bệnh nhân ra ngoài, khu B1, B2 đóng cửa, các bác sĩ y tá...”

”Sao thế?”

”Nhất định là tên Diêu Phong kia gây chuyện rồi.” Tiểu Kha chạy về khu B.

Diêu Phong - người ủy thác trong vụ án hình sự đầu tiên của Dương Tư ư? Cũng là nhân vật được giới báo chí cực kỳ quan tâm, tiếc rằng đụng phải hai vụ án của Lâm Tử Dực, độ chú ý không được cao như vậy. Nếu vào lúc bình thường, anh ta sẽ khiến cả nước hãi hùng: Nghiên cứu sinh tiến sĩ Đại học K, tính cách quái gở, xảy ra tranh cãi với bạn học, lúc lên lớp mang dao và axit sulfuric đi xả giận. Bốn người chết, ba người bị thương nặng, những người khác bị thương nhẹ ở mức khác nhau. Định tội dễ dàng, xử phạt lại khó khăn, hình như anh ta có bệnh tâm thần.

Chân Ý thấy lạ, tội phạm mắc bệnh tâm thần có nơi thu nhận chuyên biệt mà. Chợt nhớ ra Dương Tư từng dò hỏi cô xem có cách nào biết trước kết quả giám định tinh thần của Diêu Phong không. Vậy anh ta được đưa tới đây để giám định.

Chân Ý chạy nhanh theo Tiểu Kha, nhưng nửa đường nhìn thấy bệnh nhân cô gặp trên chiếc cầu nhỏ hôm ây. Hắn mặc bộ đổ trắng đứng cạnh hành lang, đôi mắt sáng ngời, mỉm cười với cô.

Chân Ý bất giác dừng bước, ma xui quỷ khiến hỏi: “Sao anh lại đứng ở đây, không có y tá trông nom anh à?” Cô nhớ y tá nói bệnh của người này rất nặng.

”Tôi rất ổn, không cần chăm sóc.” Hắn cười, rất rực rỡ, giọng nói cũng trong trẻo, hỏi: “Tôi kể cho cô một câu chuyện nhé?”

Chân Ý nhìn theo hướng Tiểu Kha biến mất, hơi do dự.

Cô không biết rằng, trong mắt hắn, dáng vẻ của cô bây giờ trông như đứa trẻ bị lạc bố mẹ bởi mải mê muốn nghìn điều hấp dẫn ở khu vui chơi. Hắn khẽ cười: “Không lâu đâu.”

Hắn không đợi cô trả lời đã bắt đầu kể...

Ở một thành phố miền Nam, có một cô bé, cô thích một nam sinh hơn cô một lớp. Một buổi tối, hai đứa trẻ cùng nhau về nhà, cậu bé lẳng lặng bước đi, cô bé xoay quanh cậu như con chim nhỏ, ríu ra ríu rít, rất vui vẻ...

Chân Ý giật mình. Hắn tiếp tục...

Đêm hè ấy, ánh sao rất đẹp, bóng cây sum suê hai bên đường che khuất ánh đèn màu trắng ngà. Dọc theo đường đi, ánh sáng loang lổ, tranh sáng tranh tối. Cô bé bỗng ngẩng đầu, trông lên bầu trời sao rực rỡ. Cô kéo tay cậu bé, giọng hân hoan tựa tiếng chuông ngân, nói: “Em mời anh ngắm sao!”

Cô chạy ra giữa con đường cái rộng thênh thang, bỗng nằm xuống đất.

Cậu bé nói: “Có xe tới sẽ nghiền nát em đấy.”

Nhưng cô không đứng lên, nằm trên đường cái thoải mái vươn vai, lười nhác tựa một chú mèo: “Đường này ít xe qua lại lắm, trong thành phố không phải rất hiếm có con đường yên tĩnh thế này sao? Anh mau nằm xuống ngắm sao đi, ngắm từ chỗ này, bầu trời đêm đẹp quá đi mất.”

Cô nhìn trời mỉm cười. Cậu bé không nhìn trời mà đứng thẳng tắp, mắt nhìn xuống cô bé nằm bên chân. Cậu tin lời cô nói. Bởi vì khoảnh khắc ấy, khuôn mặt rạng rỡ của cô thật sự rất đẹp. Đôi mắt đen láy trong veo của cô phản chiếu ánh sao trên trời, lấp la lấp lánh, đẹp không gì sánh nổi. Cậu chưa bao giờ làm chuyện điên cuồng như thế, nhưng như ma xui quỷ khiến, cậu nằm giữa đường cái thành thị, ngay bên cạnh cô. Mặt đường còn sót lại hơi ấm mặt trời ban ngày, còn có mùi nhựa đường thoang thoảng, ngâm dần vào áo sơ mi của cậu, thẩm thấu vào da thịt cậu. Nóng hổi, nhưng có gió đêm man mát. Nằm giữa đường như vậy cảm thấy rất mới mẻ, cảm giác tĩnh lặng thảnh thơi rất đỗi mãnh liệt. Cậu nhìn trời, ven tầm mắt là hàng cây xanh yên ả, ở giữa là khung trời lớn màu xanh đậm, hệt như lông nhung mềm mại, những vì sao lóng lánh tựa những viên kim cương nhỏ, đẹp đến mức rung động lòng người, khiến người ta không tài nào thở nổi.

Lòng cậu tĩnh lặng đến độ không dậy nổi một âm thanh. Bỗng nhiên, cô bé bên cạnh nghiêng người, nhoài lên người cậu. Trong đêm tối, mặt cô tươi đẹp trắng ngần, đôi mắt sâu thẳm mà chan chứa tình cảm, nói với cậu bé mười chữ...

Câu chuyện kể đến đây, bệnh nhân mỉm cười, dịu dàng hỏi: “Cô gái thân mến, cô biết mười chữ cô bé kia nói là gì không?”

Hơi thở của Chân Ý bất giác dồn dập, nhìn chằm chằm vào hắn không rời mắt, có phần sợ hãi, không thể tin nổi. Cô muốn chạy trốn, nhưng không thể nhúc nhích.

Lúc này, Tiểu Kha chạy trở lại: “Cô Chân, sao cô lại ở đây?” Nhìn thấy Lệ Hữu, sắc mặt anh ta thay đổi đột ngột, nói với Chân Ý: “Cô đi trước đi, tôi đưa bệnh nhân này đi đã.” Chân Ý như được cứu giúp, lập tức xoay người chạy đi.

Tới khu B2, nơi đó trông như hỗn loạn, nhưng lại trật tự. Bệnh nhân tâm thần không còn ở đấy nữa, đang được sơ tán.

Diêu Phong vung ghế đánh người, mấy nhân viên và cảnh sát mặc thường phục đều không thể tiến tới gần. Cảm xúc của hắn kích động, vẻ mặt méo mó, đáng sợ cực kỳ. Cảnh sát mặc thường phục hét lên: “Diêu Phong, anh không trốn thoát được đâu, dù anh chống cự thế nào đi nữa, chúng tôi cũng sẽ bắt anh lại.”

Diêu Phong không nghe thấy lời cảnh sát nói, mắt mở to như chuông đồng, lẩm bẩm như thần kinh: “Ma, ma, chúng mày đều là ma. Cái lưỡi dài của mày, mày...” Ngón tay hắn run run, chi vào mọi người: “Móng vuốt của mày, bọn mày đều là ma quỷ, đừng bắt tao. Đừng bắt tao! Aaaa!” Hắn lại mất khống chế, cầm ghế đập phá điên cuồng.

Có một cảnh sát nổi giận, quát Diêu Phong: “Bác sĩ đã chẩn đoán anh không bị bệnh, đừng giả bộ nữa! Lúc giết người nên nghĩ đến có ngày hôm nay, muốn thoát tội bằng trò giả bệnh tâm thần, không có cửa đâu!”

Chân Ý chợt cảm thấy chuyện này cực kỳ lạ lùng. Diêu Phong giả điên ư? Nhưng dáng vẻ của hắn lúc này thật sự giống kẻ điên. Cô dáo dác nhìn quanh, mau chóng nhìn thấy bóng dáng của Ngôn Cách. Hai tay anh đút trong túi áo blouse, hờ hững đứng nhìn. Có lẽ trong mắt người có chuyên môn, màn biểu diễn của Diêu Phong giờ phút này chỉ là sự đấu tranh trong vô vọng. Nhưng, nếu có thể sống, ai lại muốn chết chứ?

Diêu Phong tiếp tục làu bàu, vẻ mặt càng ghê rợn: “Chúng mày là ma quỷ địa ngục phái tới, tao phải tiêu diệt chúng mày.”

Cảnh sát không thể chịu nổi nữa, cầm lấy điện thoại: “Diêu Phong đã được chẩn đoán là tinh thần bình thường, tất cả lời nói và hành động của hắn đều là giả điên. Hắn chống đối không chịu để bị bắt, Bệnh viện Tâm thần số 1 yêu cầu hỗ trợ. Mẹ kiếp, tốn công hắn ăn cả bãi nôn và rác rưởi. Lừa hết chúng ta rồi!” Anh ta nổi giận đùng đùng, giọng nói rất lớn.

Diêu Phong nghe thấy, cứ như người rơi xuống nước bắt được cái phao cứu mạng, quyết liệt chỉ vào Ngôn Cách, điên cuồng gào lên: “Tôi điên rồi, tôi thật sự điên rồi. Tôi thật sự có bệnh, là bác sĩ kém cỏi! Là tên này xem mạng người như cỏ rác! Tôi thật sự điên rồi, tôi thật sự có bệnh.”

“...”Thế này thì ngay cả Chân Ý cũng biết, hắn thật sự không bị bệnh.

Người cảnh sát còn lại vẫn đang nghi ngờ kết quả chẩn đoán của Ngôn Cách lập túc thay đổi sắc mặt, suýt nữa chửi bậy.

”Tôi có bệnh, tội thật sự có bệnh.” Diêu Phong gào thét điên cuồng. Bỗng chốc hắn trở thành kẻ diên, nhấc ghế đập phá loạn xạ, những bác sĩ và y tá gần đó đều tránh né. Nhưng hắn chợt chuyển hướng, nhào về phía Chân Ý. Cô dựng hết lông tơ, phát giác mình đứng ngay lối ra, Diêu Phong muốn chạy trốn!

Cô không nhúc nhích, nhớ lại mấy chiêu đánh đấm mèo cào ba chân, thấy hắn tới gần, hai tay cô siết chặt thành nắm đâm. Nhưng trong khoảnh khắc ấy, bên cạnh bỗng xuất hiện một sức mạnh, cô được ai đó kéo lại.

Tiếng lòng run lên. Một giây sau, cô đụng vào lồng ngực Ngôn Cách, hơi ấm quen thuộc mà xa lạ ập tới, bao phủ lấy cô. Hơi thở cô nghẹn lại, mớ to mắt nhìn khuôn mặt gần trong gang tấc của anh, trái tim như thể ngừng đập. Nhưng còn chưa kịp phản ứng, cái ghế trên tay Diêu Phong đã nện vào lưng anh. Một âm thanh khủng khiếp vang lên, sức lực quá lớn, Ngôn Cách không đứng vững, ôm Chân Ý ngã nhào xuống đất.

Chân Ý bị người anh nặng nề đè lên, toàn thân nổi da gà. Cô rúc trong lòng anh, chóp mũi thân mật kề sát cằm anh, hơi thở tràn ngập mùi hương nam tính nhàn nhạt của anh. Cô choáng váng khôn tả, lại không cảm thấy đau đớn mà chỉ u mê dến mụ mị: Cả người anh đè lên người cô đấy! Cảm giác đụng chạm kỳ diệu đến vậy, trái tim cô sắp nhảy ra ngoài mất rồi.

Nhưng một khắc sau, lướt qua bờ vai anh, cô thấy Diêu Phong một lẩn nữa đập ghế tới, nhắm vào gáy Ngôn Cách. Tất cả bong bóng màu hồng tan vỡ trong tích tắc, cô hoảng sợ cực kỳ, thân thể lạnh toát.

”Dừng!” Chân Ý hét lên, lật người lên che chở anh theo bản năng.

Nhiều khi, vào thời điểm mấu chốt, phản ứng đầu tiên của con người đều không thể giải thích bằng logic. Tại khoảnh khắc ấy, đầu óc Chân Ý trống rỗng, lật người lại, hai tay ôm chặt lấy đầu anh, toàn thân căng cứng như con đà điểu. Thật ra bản thân sợ chết đi được.

Cô dồn sức quá mạnh, cứ như bổ nhào vào lòng anh, đầu anh đập nhẹ xuống đất.

Không hề báo trước, có vài hồi ức ùa về trước mắt Ngôn Cách. Anh lẳng lặng bước đi, cô nhảy nhót vây quanh anh. Cô bỗng lóe lên ý tưởng muốn nằm giữa đường cái ngắm sao, anh cũng nằm xuống. Bầu trời đêm rất đẹp, trong tầm mắt xuất hiện khuôn mặt của cô...

Ký ức như đoạn phim tua nhanh trước mắt, trong chớp nhoáng, hình ảnh bỗng dừng lại, chồng lên thời khắc này của nhiều năm sau.

Giờ phút này, cô liều mình che chở anh, thân thể cứng đờ, run lẩy bẩy. Năm ấy, cô nhoài lên lồng ngực anh, phía sau là bầu trời sao vĩnh hằng và rực rỡ, mắt cô chứa đựng biết bao tình cảm, nhẹ nhàng nói mười chữ: “Ngôn Cách. Nói yêu em đi, lừa em cũng được.”

Mà anh thì không nói một lời.
 
Trạng thái
Không mở trả lời sau này.
Top