[Dịch vụ] CaM's beta shop

Cam Miên

вℓσω уσυя мιи∂
Thành viên BQT
Mod - Sưu Tầm
Mod - Công Viên Xanh
Design Team
Sưu tầm
Tác giả năm 2020
Tham gia
13/4/19
Bài viết
1,552
Điểm cảm xúc
1,196
Điểm
113
CaM's beta shop

Chào mọi người đã đến với shop beta của Cam Miên. Mình mở topic này ra với mục đích gây dựng sự nghiệp riêng tại diễn đàn. Và sau đây, mình sẽ nói rõ mục đích và khuynh hướng hoạt động của shop.

I, Mục đích (Trích bài viết của Kal Kally - Vnfiction)

1, Tìm hiểu về Beta Reader

- Beta Reader là những người tự nguyện đọc fic và phản hồi lại bằng những nhận xétlời khuyên mang tính xây dựng để giúp người viết chỉnh fic của mình một cách tốt nhất trước khi fic được đưa ra công chúng.

- Một Beta Reader cần làm được ít nhất là:

* Nhận xét được điều gì hay, và tại sao.
* Chỉ ra được chỗ nào chưa ổn, tại sao và lời khuyên để cải thiện nó.

- Beta Reader sẽ giúp bạn có thể nhìn tác phẩm của mình dưới con mắt của một người đọc. Beta Reader sẽ giúp bạn tìm ra những lỗi mà bạn, như một người viết, có thể sẽ bỏ qua.

2, Những điều một Beta Reader có thể chỉ ra

+ Lỗi chính tả và lỗi ngữ pháp.

+ Lỗi về cốt truyện hoặc tình tiết truyện. (Vd: Một nhân vật rời khỏi phòng, nửa trang sau lại thấy nhân vật đó cất tiếng nói mà không hề vào lại phòng.)

+ Lỗi hiện thực. (Vd: Một nhân vật có tóc ngắn thì nửa năm sau, trừ phi cô ta đội tóc giả, tóc cô ta không thể dài tới thắt lưng được. Hoặc nếu nhân vật đi tàu hỏa từ Hà Nội vào TP HCM thì anh ta không thể nào khởi hành vào buổi trưa mà tối đã có mặt tại nhà người yêu được.)

+ Lỗi về tính cách nhân vật. Tuy fan fiction cho phép có nhiều cách nhìn về nhân vật, nhưng người Beta Reader cần chỉ ra được nếu nhân vật làm một điều gì đó mà anh ta sẽ không làm mà không có một lý do cụ thể. (Vd: Cho một giọt nước mắt rơi trên má Hiei thì còn được, nhưng nếu để Hiei chan chứa nước mắt thì… lạy Chúa, hãy nghĩ ra một lý do gì đấy thật sự hợp lý!)

+ Quá lạm dụng tính cách nhân vật. (Vd: Hiei rất hay nói “Hn”. Nhưng để Hiei ‘hn’ từ đầu đến cuối fic thì rất rất không hay.)

+ Điều mà bạn nhận được từ câu chuyện. Bạn có thể nói “Tôi thích cách mà bạn để nhân vật A làm điều này. Nó thể hiện được anh ta đang thật sự muốn đến bên nhân vật B”. Như vậy, người viết có thể biết được liệu điều người đọc cảm nhận có đúng với điều họ muốn nói hay không.

+ Lựa chọn về ngôn từ. (Vd: Anh ta chạy thật nhanh về phía đứa trẻ và Anh ta lao về phía đứa trẻ).

+ Lỗi về từ chuyên môn: Nếu bạn thực sự hiểu về một lĩnh vực nào đó, và thấy người viết đã dùng sai từ chuyên môn trong lĩnh vực đó, hãy đề nghị cho họ cách sửa.

+ Lỗi lặp: Một lỗi rất dễ gặp và khó tự phát hiện. Nhưng về phía người đọc, đây là một lỗi rất gây phản cảm. Tôi đã từng gặp một fic tiếng Anh chỉ trong 1 đoạn ngắn mà có đến 7 chữ “dịu dàng”. Kết quả là tôi chỉ ngồi bức xúc về chuyện đó mà chẳng cảm nhận được gì từ truyện.

+ Mạch truyện: dòng biến hóa tâm lý nhân vật có suôn sẻ và hợp lý không ? Có bị sượng chỗ nào không ? Bạn có biết là nhân vật nào đang nói không ? Những lời sến rện này là của ai, Jang Woo Hyuk hay Lee Jae Won ? (trích Muraki) Cách diễn đạt của tác giả có dễ hiểu so với số đông ? Cốt truyện có những điểm phi logic không ? Cách người viết kết thúc chương truyện như thế nào, có gây kích thích cho người đọc về chương tiếp theo không, cách tác giả giải quyết những vấn đề fic đã đặt ra có gây "ấm ức" cho người đọc không ?

+ Nhận xét khi bạn cảm thấy một hiệu quả về tình cảm mà fic đem lại. (Vd: “Tôi rất mừng là cuối cùng họ cũng làm như vậy.” “Trời, hoá ra là thế.” V.v…)

Trên đây không phải là tất cả những gì một Beta Reader có thể chỉ ra cho fic mà chỉ là những điều chung nhất.

II, Khuynh hướng hoạt động

- Nhân viên: @Cam Miên

- Chuyên nhận: Các đơn từ sáng tác đến dịch thuật, từ truyện ngắn đến truyện dài. Mỗi đơn tính theo chương.

- Mình chỉ chỉ ra, nhận xét và khuyên, không có nghĩa vụ sửa đổi lời văn trong truyện nên, khi mình beta xong, khách hàng sẽ là người chỉnh sửa truyện. Nếu đồng tình, bạn có thể sửa. Nếu không đồng tình, bạn có thể không sửa, ý kiến lại với mình và mình sẽ hoàn lại 50% giá trị đơn hàng.

- Do bận rộn dl, mỗi tuần, mình chỉ nhận 2 chương, tức 2 đơn hàng.

- Ai có nhu cầu, hãy đăng kí theo mẫu sau:

Tên nick:
Link truyện + chương cần beta:
Tag chủ shop: @Cam Miên
- Giá mỗi đơn hàng: 50nl.

- Mọi thắc mắc xin liên hệ @Cam Miên. Vui lòng không spam tại đây.


Chủ shop
@Cam Miên
 
Tham gia
17/5/20
Bài viết
14
Điểm cảm xúc
30
Điểm
13

Cam Miên

вℓσω уσυя мιи∂
Thành viên BQT
Mod - Sưu Tầm
Mod - Công Viên Xanh
Design Team
Sưu tầm
Tác giả năm 2020
Tham gia
13/4/19
Bài viết
1,552
Điểm cảm xúc
1,196
Điểm
113
Shop tiếp tục nhận đơn. Mỗi tuần chỉ nhận 1 đơn, yêu cầu khách đọc #1 trước khi đặt hàng. Sẽ không chấp nhận bất cứ trường hợp đặt hàng rồi hủy đơn. Giá niêm yết: 50nl/ chương.

Chủ vựa @Cam Miên
 

Cam Miên

вℓσω уσυя мιи∂
Thành viên BQT
Mod - Sưu Tầm
Mod - Công Viên Xanh
Design Team
Sưu tầm
Tác giả năm 2020
Tham gia
13/4/19
Bài viết
1,552
Điểm cảm xúc
1,196
Điểm
113
Cửa hàng chúng tôi có một nhân lực nhưng phục vụ hết mình nha mọi người. Đừng quên chúng tôi :1437:
 

MUALARUNG91

Sưu tầm
Tham gia
25/8/19
Bài viết
4,633
Điểm cảm xúc
236
Điểm
63
Tên nick: @MUALARUNG91
Link truyện + chương cần beta: Truyện này mình đã viết hoàn nhưng câu chữ chưa được ưng ý, chủ vựa beta từ từ giúp mình nguyên bộ truyện này luôn được không, giữa năm 2021 trả mình là được vì lúc đó mình mới có thời gian ngồi xem chỉnh sửa lại :giggle:
Tag chủ shop: @Cam Miên
 
Top