[CHÚ Ý] [Hỏi ý kiến] Về cách tính ngân lượng

Trạng thái
Không mở trả lời sau này.

Andrea

clair de lune
Tham gia
8/4/19
Bài viết
31
Điểm cảm xúc
724
Điểm
83
Chào mọi người, mình là Andrea. Như tiêu đề, mình muốn hỏi ý kiến các bạn để xem các bạn muốn tính ngân lượng như thế nào?

Hiện nay diễn đàn đang sử dụng cách tính ngân lượng tự động của hệ thống nhưng vẫn còn nhiều bất cập, vậy nên BQT muốn reset ngân lượng lại và lập topic để đăng ký nhận lương. Mình sẽ là người cộng lương thủ công cho các bạn do mình rảnh và mình muốn học Toán lul.

Có hai cách tính lương mà BQT đã suy xét nhưng chưa thống nhất được ý kiến:
1. Tính lương theo số chương.
2. Tính lương theo số chữ.

Mình nói trước, tính lương này chỉ áp dụng cho truyện sáng tác và truyện dịch. Truyện sưu tầm thống nhất là 5 ngân lượng/chương và sẽ có thưởng thêm 50 ngân lượng nếu bạn sưu hoàn truyện dài, còn truyện convert là 10 ngân lượng/chương.

Riêng mình thấy cách tính lương theo số chữ có vẻ hợp lí hơn, sau đây là cách tạm tính lương theo số chữ của mình.
Đối với truyện sáng tác: 100 ngân lượng/1000 chữ
- riêng với Thơ: 30 ngân lượng/8 dòng và mỗi 8 dòng thơ thêm sẽ được 10 ngân lượng
Đối với truyện dịch: 100 ngân lượng/1000 chữ thể loại truyện chữ, truyện tranh sẽ cập nhật sau. có thể loại chick lit và text talk thì sẽ bổ sung thêm.


Chú ý: Có vẻ như rất nhiều bạn thắc mắc và góp ý thơ thẩn nên tớ xin được nói rõ lại. Mod box Sáng tác hơi tắc trách khi không quy định gì về việc đăng Thơ dù có hẳn box nhỏ Thơ đàng hoàng, nên chuyện này đành đợi bàn lại với bạn ấy. Thường thì mình thấy một bài thơ được duyệt sẽ là 8 dòng (thường là 2 khổ) vậy nên mình tính là 30nl/8 dòng và nếu có bài thơ nào ít hơn số đó thì vẫn được tính dựa theo số dòng chứ không hề thiếu hụt ai, xin dừng bàn luận nữa về vấn đề này nhé.

Còn tính lương theo số chương thì BQT chưa thống nhất được, sẽ đề cập sau khi hỏi ý kiến xong. Chủ đề này mở tới 00:01 ngày 21/4, mọi người hãy cho ý kiến sớm nhé, bằng cách bình luận thẳng vào chủ đề.

MẪU
Tên:
Cách tính lương bạn chọn?
Lí do:
Ý kiến khác: (nếu có)

Vui lòng không spam ở đây cũng như trò chuyện linh tinh, những việc đó hãy hỏi trực tiếp trong tường nhà mình.

Thay mặt BQT,
Moderator
@Andrea
 
Sửa lần cuối:
Tham gia
13/4/19
Bài viết
7
Điểm cảm xúc
52
Điểm
13
Tên: Cloud
Cách tính lương bạn chọn: Tính lương theo số chữ
Lí do: Nói sao nhỉ? Cảm giác tính theo số chữ nó công bằng và khách quan hơn. Chứ tính theo số chương thì...
Ý kiến khác: Tại sao truyện dài lại lương cao hơn truyện ngắn? Tôi nghĩ là nếu tính lương theo số chữ như tôi đề xuất thì số chữ như nhau nên tính lương như nhau
 
Tham gia
17/4/19
Bài viết
4
Điểm cảm xúc
107
Điểm
28
Tên: Tuyết Linh Đan
Cách tính lương bạn chọn: Tính lương theo số chữ.
Lí do:
Ý kiến khác: Về tản văn bạn nên xem lại số chữ của một tản. Đa số tản đều viết theo kiểu hàm xúc, ý đọng trong câu chứ không tính theo con chữ. Nếu 60 ngân lượng/1000 chữ thì có phải thiệt thòi quá với người viết tản hay không?
 

Tóc Xanh

Trà đá thêm đường
Thành viên BQT
Mod - Thư Viện
Mod - Công Viên Xanh
Mod - Sáng Tác
Mod - Truyện Dịch
Tham gia
17/4/19
Bài viết
142
Điểm cảm xúc
735
Điểm
93
Tên: Tóc Xanh
Cách tính lương: theo chương
Lí do: vì nó khả thi hơn, nên yêu cầu truyện dài là bao nhiêu chữ một chương
Đối với tản văn và thơ thì không nên tính theo chữ và theo dòng, vì đâu phải lúc nào người ta cũng viết đúng như thế, thơ văn là do cảm hứng nếu vì thế người ta không nhận được nl thì cũng hơi thiệt thòi.
 
Tham gia
13/4/19
Bài viết
706
Điểm cảm xúc
695
Điểm
93
Tên: @Thiên Nam
Cách tính lương bạn chọn? Tính theo chữ
Lí do: tính theo chương các tác giả dễ làm qua loa truyện, khôngtrân trọng tác phẩm của bản thân, với dễ có ngân lượng quá cũng không được
Ý kiến khác: (nếu có) không có
 
Tham gia
15/4/19
Bài viết
2
Điểm cảm xúc
172
Điểm
28
Tên: Trầm Lạc

Cách tính lương bạn chọn: Mình chọn cách tính lượng theo số chữ. Vì cách này khách quan hơn, thay vì tính theo số chương. Vì sẽ có trường hợp, một chương có độ dài quá ngắn hoặc quá dài.

Ý kiến khác:
- Ngoài ra, theo mình cách tính lương cho tản văn chưa được hợp lý. Vì tản văn như một bài viết tản mạn, các câu từ sẽ ngắn hơn so với truyện ngắn, một bài tản văn nhiều khi chỉ giới hạn từ 500 - 1000 từ. Vì thế tản văn nên có cách tính theo từng bài, bài trên 1000 chữ thì thưởng thêm, chứ không nên tính theo số từ.

- Về truyện ngắn: Nếu tính theo bài. Một bài truyện ngắn đủ tiêu chuẩn về hình thức, bố cục thì mức lương phải hơn truyện dài. Còn nếu tính theo số lượng từ thì cũng nên bằng với truyện dài thay vì nhỏ hơn.

- Về truyện convert: Dù convert không tốn sức như dịch, nhưng ở mức 10 ngân theo mình thì hơi thấp.

- À không biết mọi người có thể tính mức lương cho thơ theo từng khổ được không ta. Chứ bài thơ chỉ có một khổ thì sao nhỉ?
 
Sửa lần cuối:

Andrea

clair de lune
Tham gia
8/4/19
Bài viết
31
Điểm cảm xúc
724
Điểm
83
VẪN TIẾP TỤC NHẬN GÓP Ý CHO TỚI 00:01 NGÀY 21/4!

@Cloud Đặng @‿✿♛๖ۣۜĚɱ ๖ۣۜǦáї ๖ۣۜⱮưα❤✿‿ @Tuyết Linh Đan @Tóc Xanh @Thiên Nam @Trầm Lạc Em đã nhận được đóng góp của mọi người lúc 22:00. Vui lòng không chỉnh sửa thêm bài viết, vì em chẳng biết đâu :v

À mà có người không đọc kĩ lắm bài viết của em cũng như có những nhầm lẫn nhất định về cách tính lương viết thơ nên em đã sửa vài ý kiến do mọi người đóng góp cũng như cho thêm chú thích. Nếu muốn ý kiến thêm thì vào tường em hoặc bình luận theo mẫu ở trên, và vui lòng đọc đúng và đẩy đủ bài viết ở #1 ạ!
 

trucxinh0505

Hoài niệm chút quá khứ!
Thành viên BQT
Administrator
Mod - Sáng Tác
Tham gia
14/4/19
Bài viết
10,479
Điểm cảm xúc
1,034
Điểm
113
Góp ý ngân lượng tham gia diễn đàn: Mọi người trước đã có ý kiến rồi, mình bổ sung chút ý kiến sau.

- Truyện sưu: Thống nhất ngân lượng trên và diễn đàn nên tự tích xu cho mỗi bài post lên (Không cần tổng hợp báo cáo), sưu hoàn, người sưu BC với mod khóa, cuối tháng chỉ BC nhận xu thưởng nữa tôi.

- Việc tính trả lương theo số lượng chữ đúng là công bằng, nhưng người tính lương (hiện Mod có thể nhưng lâu dài thì thế nào?)
Thường một truyện ngắn ít nhất có từ 1.500 từ đến 3.000 từ (mình đang nói con số đông nhé!)
Vậy có thể để mức dao động để áp một mức lương hợp lý chung (vì khi tác giả có linh hứng cảm xúc thì họ sẽ viết theo mạch cảm xúc của mình, xu là một phần khuyến khích thành quả, bên cạnh đó yếu tố chính vẫn là đứa con tinh thần của họ được bạn bè đón nhận mới quan trọng).

- T chỉ có hai ý kiến nhỏ trên thôi.
 
Tham gia
18/4/19
Bài viết
7
Điểm cảm xúc
45
Điểm
13
Tên: SuShii

Cách tính lương bạn chọn: Tính lương theo số chữ.

Lý do: Một tác giả đăng chương 3000, 4000 chữ thì tất nhiên phải được hưởng thành quả nhiều hơn so với tác giả ra chương chừng 1000 chữ, vì công sức và tâm hết họ bỏ ra nhiều hơn, đúng không? Tuy nhiên việc này đúng là có hơi cực cho các mod.

Ý kiến khác: (mới tham gia diễn đàn, chưa biết gì nhiều, ứ có =)))
 
Sửa lần cuối:
Tham gia
15/4/19
Bài viết
48
Điểm cảm xúc
185
Điểm
33
Tên Tường Vy
Cách tính: tính theo số lượng chữ.

Vì tính theo chữ sẽ công bằng hơn. Ai viết nhiều sẽ được nhiều, viết ít được ít. Từ đó có thể kích thích người viết sáng tác nhiều hơn và cũng làm đọc giả hài lòng hơn.

Ngoài ra những truyện ngắn và tản văn cũng vậy. Có chương dài, chương ít. Nếu tính theo số lượng chữ thì sẽ vô cùng công tâm.
 

Cam Miên

We will never cry never never cry
Thành viên BQT
Mod - Sưu Tầm
Mod - Công Viên Xanh
Tham gia
13/4/19
Bài viết
1,109
Điểm cảm xúc
495
Điểm
83
Tên: Liễu
Cách tính lương bạn chọn: Số chữ.
Lí do: Khá công bằng, dân chủ vì không phải truyện nào hay chương nào số lượng chữ cũng giống nhau.
 
Tham gia
8/4/19
Bài viết
7
Điểm cảm xúc
45
Điểm
13
Tên: lười
Cách tính bạn chọn: Số chữ
Lý do: đánh chữ thật sự rất tốn IQ, thời gian, công sức...Tui viết bài 1500 chữ phải mất nhiều nhất 5 tiếng để làm, kiểm tra, tìm thông tin...mệt lắm
 
Tham gia
15/4/19
Bài viết
8
Điểm cảm xúc
246
Điểm
28
Tên: @Nhạn Thanh.

Nếu là truyện dài, thực sự mà nói thì tui thấy cách tính theo chữ hay theo chương cũng có sự hạn chế của nó ý. Nếu tính theo chương thì công nhận là không phải chương nào độ dài ngắn cũng giống nhau, tính chung hết thì cũng không công bằng cho lắm. Nhưng nếu tính theo chữ thì nhỡ ai ham ngân lượng sẽ cố tình thêm thắt, kéo dài ra thì mất chất lượng lắm. Cơ mà chắc tác giả không coi trọng ngân lượng ảo bằng sự quan tâm của người đọc dành cho tác phẩm của mình đâu nhỉ? :3

Còn truyện ngắn, tản văn ấy, tôi thấy công sức bỏ ra còn nhiều hơn là một chương truyện dài ý (à thực ra là cũng tùy), mà thấy toàn bị tính thấp hơn, cứ sao sao á. :<

Tui chỉ muốn hỏi thử là, có thể thay cách tính ngân lượng dựa vào số chương hoặc số chữ bằng cách tính dựa vào lượt xem và phản hồi, bình luận, nhận xét tích cực, chất lượng từ độc giả không?
 
Trạng thái
Không mở trả lời sau này.
Top