Trạng thái
Không mở trả lời sau này.
[Trinh thám] Archimedes thân yêu - Cửu Nguyệt Hi

Cam Miên

đậu phụ của hòa thượng
Thành viên BQT
Mod - Sưu Tầm
Mod - Công Viên Xanh
Sưu tầm
Tham gia
13/4/19
Bài viết
1,447
Điểm cảm xúc
980
Điểm
113
Ngôn Tố mặc bộ vest phẳng phiu đứng trước bục phát biểu, ánh sáng đèn chiếu lượn vòng, phía trên có hai ngôi sao năm cánh, một xuôi một ngược. Anh đang nói đến tục thờ Sinh thực khí(*) của phái nữ.

(*) bộ phận sinh dục

“Ngôi sao năm cánh xuôi tượng trưng cho khát vọng và tinh thần, ngôi sao năm cánh ngược tượng trưng cho ma quỷ. Sau khi Richard Ramirez - tội phạm giết người liên hoàn - giết chết đàn ông, cưỡng hiếp phụ nữ và chặt xác trẻ con sẽ để lại ngôi sao năm cánh nguợc tại hiện trường. Nhưng từ góc độ tôn thờ tự nhiên, ban đầu ngôi sao năm cánh đại biểu cho phái nữ, dịu dàng thần bí, khởi đầu vạn vật.

Chân Ái trầm mê trong đó, chưa thoả mãn ước nguyện, nhưng nghe vậy hơi kinh ngạc. Không ngờ người được trời ưu ái, kiêu ngạo không ai bì nổi như anh lại đặt địa vị phái nữ cao như vậy. Không phải nói đàn ông hoặc ít hoặc nhiều đều có chủ nghĩa gia trưởng hay sao?

Nữ sinh và thành phần tri thức xung quanh thì thầm to nhỏ: “Nam tính quá!”

Chân Ái cảm thấy là lạ, thoáng ghen tị lại thoáng kiêu ngạo. Nhưng nghĩ lại, với vị trí hiện giờ của cô, hình như hai loại cảm giác này đều không nên xuất hiện.

“Kí hiệu kế tiếp.”

Trên slide xuất hiện ngôi sao sáu cánh.

“ Tạo thành từ hai hình tam giác một xuôi một ngược, góc nhọn phái trên tam giác xuôi tượng trưng cho bộ phận sinh dục của phái nam; đáy hình chén tượng trưng cho bộ phận sinh dục của phái nữ. Biểu hiện nam nữ hợp nhất đồng thời cũng thể hiện khả năng thừa nhận và chịu đựng nhiều hơn thuộc về phái nam. Sao sáu cánh ban đầu là dấu hiệu tôn thờ phái nữ của Ấn Độ giáo, sau lại trở thành hình vẽ đặc trưng của người Do Thái, đại diện cho vua David trong đạo Do Thái, còn được gọi là ngôi sao David.”

Lúc nay, một nữ sinh bên cạnh Chân Ái cướp lời: “Giáo sư Ngôn có người nói ngôi sao sáu cánh có thể xem là nam nữ ôm chặt nhau, đạt đến sự hợp nhất tinh thần trong tình dục vô tận. Thầy có đồng ý với cách nói này không?”

Trong phòng học vang nên tiếng cười nói xôn xao. Tuy diễn thuyết rất dặc sắc, nhưng rõ ràng giáo sư Ngôn không thích trao đổi, nên bỗng nhiên có người ngắt lời, tất cả đều rất vui mừng. Chân Ái cũng là một ngưởi trong đó, cô rất tò mò với câu trả lời của Ngôn Tố, càng hiếu kì anh có bối rối khi đối mặt với kiểu câu hỏi này không.

Trên mặt Ngôn Tố không hề mang vẻ lúng túng, chỉ mím môi cực nhẹ, nói: “Tôi hoàn toàn không đồng ý.”

Nữ sinh kia vẫn không bỏ qua: “Tại sao ạ?”

Ánh mắt Ngôn Tố nhín sang, bỗng nhiên thân thể Chân Ái cứng đờ. Anh thản nhiên điềm tĩnh: “Khi nam nữ thu hút lẫn nhau, dục vọng của thân thể không có gì đáng trách, nhưng sự hợp nhất tinh thần lại là ở chỗ hai bên phải thừa nhận bản thân, thừa nhận đối phương, thừa nhận thế giới. Sự thừa nhận này thay vì nói thuyết phục lẫn nhau, không bằng nói phát hiện ra một cái tôi khác. Tinh thần con ngưòi là độc lập không cần nghênh hợp, Sự hợp nhất chân chính là sự tương đồng giứa hai linh hồn, thu hút tự nhiên.”

Giảng đường bậc thang chứa mấy trăm người yên lặng như tờ. Chân Ái sửng sốt. Cô sớm nên nghĩ đến, linh hồn anh kiêu ngạo và cô đơn như vậy sao có thể nhượng bộ hoặc nghênh hợp người khác. Trong tình yêu của anh, anh sẽ không thay đổi bản thân, cũng sẽ không khiến đối phương thay đổi vì anh.

Cô gái không giữ đuợc linh hồn mình, nhất định anh không thích. Người trong lòng anh, nhất định phải giống anh, nội tâm mạnh mẽ linh hồn độc lập. Cùng anh thu hút lẫn nhau, lại không nghênh hợp nhượng bộ đối phương. Tình yêu tự do độc lập như vậy sẽ rung động biết bao!

Giờ phút này anh đứng dưới ánh sáng, nhìn về phái cô. Cô không biết có phải anh đang nhìn cô không nhưng cô cảm thấy trong lòng có một sức nặng không tưởng ghim chặt lấy thân thể mình một cách khó hiểu, cuối cùng cô lặng lẽ cúi đầu.

Cô sớm nên nghĩ đến, cảnh ngộ của họ giống như giờ phút này, anh mãi mãi sáng chói, còn cô vĩnh viễn tối tăm. Lúc do dự có cần đổi lại thân phận không, trong lòng cô không hiểu vì sao có một chút khát khao luyến tiếc, thật sự không nên.

Ngôn Tố tiếp tục: “Có thể thấy biểu tượng cho bộ phận sinh dục nam ở khắp nơi. Sừng trâu nhỏ, nanh sói trên dây chuyền màu đen, trong thần trượng thần thoại Hy Lạp, hoả tiễn, súng lục, xe đua…”Sau buổi diễn thuyết, toàn thể thính giả đứng dậy vỗ tay, hồi lâu vẫn không ngớt. Chân Ái đi đến phòng nghỉ thấy anh đã cất xong đồ đạc chờ xuất phát,

Thấy Chân Ái, anh khẽ cau mày: “Sau lề mề thế, lên sao Hoả một chuyến à?”

“Giảng đưòng có mấy trăm người đấy, cửa chỉ bé tẹo như vậy, anh bảo tôi leo cửa sổ à.”

Ngôn Tố không nói lời nào, ánh mắt sáng quắc nhìn cô.

Lóng Chân Ái run run: “Anh nhìn cái gì?” Cô sờ sờ mặt, “Trên mặt tôi có gì à?”

“Dĩ nhiên không phải tôi đang nhìn cô.” Giọng nói có chút bất mãn.

Chân Ái đưa tay quơ quơ trước mặt anh: “Không phải nhìn tôi, anh nhìn ma à?”

Ngôn Tố tái mặt ánh mắt gần như oán trách, không nói tiếng nào liền vòng qua cô đi ra cửa. Chân Ái chẳng hiểu ra sao.

Từ hành lang ra khỏi khu vực dạy học, anh đi rất nhanh, Chân Ái một mạch chạy theo: “Anh làm sao vậy?”

Ngôn Tố bước nhanh xuống thểm đá, chẳng buồn nhìn cô, nheo mắt nhìn lễ hội văn hoá náo nhiệt phức tạp trong trường đại học, thản nhiên hỏi: “Vừa rồi cô có vỗ tay không?”

Chân Ái sửng sốt đến tận ba giây mới kịp hiểu ra anh nói đến buổi diễn thuyết. Mà sự thật là, sự thật là cô không vỗ tay. Cách xa như vậy làm sao anh thấy được nhỉ?

Ngôn Tố bất mãn: “Trở về phòng nghỉ cô cũng không khen tôi.”

Chân Ái há miệng, thấy anh có vẻ tổn thương, vội vàng nhỏ giọng nói: “Tôi quá chấn động nên chưa hoàn toàn nghiện ra những nội dung anh nói.”

Bấy giờ bước chân nhanh chóng của anh rõ ràng chậm lại, trong tiếng lầm bẩm mang theo một chút chán nản, dường như hối hận vì vừa rồi bản thân hẹp hòi: “Ờ, tôi quên không cân nhắc tới tốc độ phản ứng của cô.”

Chân Ái: “…”

Sao cô phải tốt bụng khen ngợi anh chứ? Để anh khó chịu chết đi! Có điều anh chưa giờ quan tâm đến cái nhìn của người khác, hôm nay sao…

Chân Ái đang thầm vui vẻ thì sinh viên và những người nghe lập tức vây lấy anh hỏi han, anh cũng rất phối hợp, tuyệt đối không trả lời lấy lệ. Có người đưa cho anh món quà nhỏ, anh cau mày nhưng cũng nhận lấy, lịch sự cám ơn.

Chân Ái không có gì làm, nên đưa mắt ngắm phong cảnh xung quanh. Hai bên đường trường là những đài trưng bày vô vàn các loại hình văn hoá, nếu lát nữa kéo Ngôn Tố cùng đi xem thì tốt, không biết anh có hứng thú không.

Có người rời khỏi đám đông, có người đi vào, hỗn loạn vô cùng. Chân Ái suýt bị đẩy ngã, bỗng nhiên cảm thấy có ai kéo mình lại.

Đúng lúc đó, Ngôn Tố quay sang nhìn Chân Ái ở phía sau: “Cô đợi một chút.”

Chân Ái quay đầu lại, chỉ thấy một người đàn ông đội mũ vội vã rời đi, bóng dáng Ngôn Tố nhanh chóng đuổi theo. Chân Ái sờ gáy, loáng thoáng có dự cảm không lành, vừa rồi người đó nhổ vài cọng tóc của cô.

Khi nãy, giây đầu tiên Ngôn Tố nhận được món quà trong dấm người kia đã cảm thấy khác thường. Một đôi găng trắng đưa đến. Anh ngẩng đàu thấy một người đàn ông đứng sau Chân Ái, đầu cúi gằm, ngoài mũ lưỡi chai còn đội lên chiếc mũ thùng thình của áo, thoạt nhìn như áo choàng đen của tử thần.

Người đó quay người bỏ đi, anh bị vây trong đám người, vất vả lắm mới chạy ra được. Trên đường trường học người đến người đi, thoáng chốc người đó đã lẫn vào đám đông, không nhìn thấy bóng dáng nữa.

Cuối cùng Ngôn Tố dừng bước, ánh mắt u ám cúi đầu, lỏng bàn tay nắm món đồ gỗ bỏ túi người đó đưa. Một cây đàn tỳ bà, rãnh dây, trục đàn… tạo nên bộ phận nhỏ bé tinh xảo, trông rất sống động. Trên thân gỗ khắc chữ thập tương tự dấu cộng.

Người thần bí kia muốn ám chỉ điều gì? Ngôn Tố chưa kịp nhìn nhiều, mặt đất dưới chân bỗng rung chuyển, mọi thứ xung quanh chấn động. Một tiếng nổ mạnh đinh tai nhức óc vang dội cả sân trường.

Anh kinh ngạc quay đầu lại, bậc thang nơi anh vừa đứng đã chìm trong biển lửa cuồn cuộn khói đặc. Máu thịt văng tung toé khắp nơi.

Trái tim Ngôn Tố Cùng xuống mãnh liệt, anh bỏ lại Chân Ái ở đó rồi.

Mấy gian triển lãm gần thềm đá khu dạy học bị nổ tan tành, ngọn lửa bập bùng, khói đặc cuồn cuộn. Trên thềm đá máu chảy thành sông. Người bị thương và thân thể bị nổ bay rơi loạn xạ dưới đất, các nạn nhân đang giúp nhau cầm máu, giữ vết thương.

Sân trường vốn đẹp đẽ trong nháy mắt đã biến thành địa ngục nhân gian. Không khí nồng nặc mùi mắu tanh và khói thuốc nổ khiến người ta không mở mắt ra nổi.

Trong khoảnh khắc, đầu óc Ngôn Tố bị sóng xung kích của vụ nổ chấn động đến mức vang lên ầm ầm, mất hồn chạy lại, ánh mắt tìm kiếm xung quanh. Chân Ái, Chân Ái, tóc đuôi ngựa, áo trắng, quần jeans, Chân Ái.

Nhìn thấy rồi!

Anh lập tức chạy đến.

Chân Ái quỳ trên người một nữ sinh bị thương, hai chân đè lên bắp đùi gãy lìa máu chảy ròng ròng của cô ấy. Đó chính là cô gái hoạt bát ngắt lời anh trong buổi diễn thuyết.

Dây buộc tóc của Chân Ái bị vật bén cắt đứt, mái tóc xoã tung, dính đầy cát bụi và vết máu. Hai tay cô ấn chặt phần bụng bị vỡ ra của nữ sinh, dòng máu đỏ sẫm tuôn ra như suối.

Chân Ái đang nói chuyện với cô ấy: “Này, nói cho tôi biết, cô tên là gì?”

Đầu cô nữ sinh đầy máu, ánh mắt hoảng sợ: “Angel.”

Ngôn Tố nhanh chóng nhìn lướt khắp người Chân Ái, Xem ra không bị thương. Anh lập tức đứng dậy lấy điện thoại di động ra, nhưng lúc nghe thấy lời Chân Ái nói, anh dừng lại.

Anh không ngờ một người luôn lạnh nhạt như cô lại có giọng nói dịu dàng mà tràn đầy sức mạnh như vậy: “Này, Angel, tin tôi, cô sẽ không sao đâu, được chứ?”

Angel nằm trên đất, dưới cơn đau dữ dội kia lại không hề cảm thấy đau đớn, đôi mắt to tròn trong suốt không hề có ánh sáng: “Được.” Nói xong định nhắm mắt.

Chân Ái vội kêu: “Angel, đừng ngủ, nói chuyện với tôi nào! Nói đi… cô có bạn trai không?”

Angel mở mắt, mỉm cười yếu ớt và khó khăn: “Không có nhưng có người trong lòng đấy!”

“Xe cứu thương sắp tới rồi, đến khi cô khẻo rồi thì tới tỏ tình với anh ấy được không?”

Chân Ái nói, nhưng tim lại đau thắt từng cơn. Cô dốc sức giữ chặt lỗ thủng trên bụng cô gái, nhưng dòng máu sền sệt vẫn tràn qua từ khe hở. Cô biết rất rõ, sinh mệnh cô gái này đang trôi qua từng chút trong tay cô.

Vẻ mặt Angel dại đi, trong nháy mắt bỗng cau chặt mày: “Tôi cảm thấy rồi.”

“Cảm thấy gì?”

“Đau, đau!” Cô ấy cắn chặt răng, nước mắt to như hạt đỗ liền vỡ ào từng giọt, đau thương và bất lực khóc thảm thiết, “Trời ạ, là ai? Tại sao phải làm như vậy?”

Chân Ái cũng muốn biết, tại sao con người luôn muốn làm hại đồng loại của mình? Nhưng bây giờ điều khẩn trương nhất chính là thương tích của Angel, tâm trạng khích động khiến máu chảy nhanh hơn. Chân Ái vừa định trấn an cô ấy, Angel đã trấn tĩnh lại, mắt ngân ngấn nước: “Làm ơn, giúp tôi với.”

“Angel, cô muốn cô giúp cái gì, tôi sẽ làm theo cô.”

Nước mắt cô gái như vỡ đe: “Làm ơn, làm ơn nói với mẹ tôi, tôi rất xin lỗi vì tôi đã quá không hiểu chuyện. Xin lỗi vì sáng nay tôi đã cãi nhau với mẹ, xin lỗi, tôi yêu mẹ, tôi rất yêu mẹ.”

Cô ấy đau khổ đến mức lắc đầu quầy quậy: “Chúa ơi, xin hãy phù hộ mẹ tôi.”

“Cô không sao đâu, xe cứu thương sắp đến rồi.” Chân Ái lòng đau như cắt, vội vàng nhìn về phía đèn xe nhấp nháy nơi xa xa: “ Cô nghe…”

Nhưng khi cúi đầu lần nữa thì Angel đã nhắm mắt, máu trong lòng bàn tay cô cũng dần dần ngừng chảy…

Ngôn Tố đã chụp được mấy trăm bước ảnh, khi trở về bên cạnh Chân Ái, Angel đã chết từ lâu, nhưng Chân Ái vẫn duy trì tư thế nửa ngồi nửa quỳ, hai tay đầy máu ấn chặt bụng Angel, cúi gầm mặt.

Anh vừa định kéo cô dậy, nhưng nhìn thấy mấy giọt nước mắt lóng lánh nhỏ xuống, bước chân anh khựng lại. Đây là lần đầu tiên anh thấy cô rơi lệ. Anh vốn tưởng rằng cô gái bề ngoài xa cách lạnh nhạt như cô thì nội tâm sẽ cứng rắn thờ ơ, sẽ không rơi lệ và càng không làm vậy vì một người xa lạ.

Bóng dáng Chân Ái quỳ thẳng cúi đầu hệt như một pho tượng, không nhúc nhích, yên lặng. Ngôn Tố nhìn xuống cô, mấp máy môi, anh bỗng cảm thấy trên người cô ẩn chứa sự phẫn nộ và bi thương chưa từng có. Anh hơi ngơ ngác, không rõ trong lúc bất chợt thế này sao lại cảm nhận được tâm trạng của cô. Đây là mục anh kém nhất từ trước đến giờ.

Xe cứu thương và xe cảnh sát đồng thời chạy đến. Đến khi nhân viên y tế đến kiểm tra tình trạng của Angel, Chân Ái mới đứng phắt dậy, trong mắt chẳng hề có ánh nước như chưa hề xảy ra chuyện gì. Nhưng Ngôn Tố rất chắc chắn, anh đã nhìn thấy nước mắt của cô, lẳng lặng mà nén nhịn, bi thương mà im ắng.

Cô đứng lên anh mới nhìn thấy to nơi bụng và ngực cô, anh hoảng hốt: “Cô…”

“Không phải máu của tôi.” Cô ngắt lời anh, tốc độ nhanh hiếm thấy.

Ngôn Tố không nói lời nào, lẳng lặng nhìn cô. Chân Ái cúi đầu, tóc đen buông xoã, tôn lên khuôn mặt nhỏ nhắn càng trắng ngần hơn, tinh khiết đến mức không có lấy một chút cảm xúc. Ngay cả hàng mi buông rủ cũng yên tĩnh vô cùng.

Anh biết rõ cô không thể hiện niềm vui nỗi buồn, thật ra nội tâm lại rất khổ sở. Một lúc lâu, anh gơ tay lên, một cái hai cái, vỗ vỗ bả vai cô. Chân Ái chậm rãi ngẩng đầu, đôi mắt đen trắng rõ ràng, bình tĩnh nhìn anh, mong manh biết mấy.

Giọng nói của anh hơi lạnh: “Tôi cam đoan với cô, nhất định sẽ lập tức bắt được tên khốn kia.”

Lòng Chân Ái ấm áp khó tả, lại nghe anh thản nhiên nói: “Tôi cam đoan với cô sẽ không để gã có cơ hội gây án lần thứ hai.”

Chân Ái chợt sửng sốt. Thông thường mà nói, vụ nổ như vậy có lần đầu tiên sẽ nhanh chóng có hàng loạt lần tiếp theo. Nhưng kiểu không có đầu mối này có thể bắt được hung thủ được sao?

Nhưng nghĩ lại, anh là Ngôn Tố mà. Cô kiên quyết gật đầu đầy tin tưởng: “Ừ, tôi tin anh.”

Người của Sở cảnh sát thành phố đã đến. Dẫn đầu là cảnh sát Blake, anh ta và Ngôn Tố từng hợp tác nên không cần giới thiệu và hỏi han. Blake bảo mấy chuyên gia chất nổ bên cạnh: “Nhanh lên chút.”

“Trước khi các anh đến tôi đã xem qua rồi.” Ngôn Tố nói: “Thuốc nổ vận chuyển bằng ống thép, thành phần chủ yếu là amoni sunfat, kali clorid và bột nhôm. Nhìn mức độ vừa nổ, tỉ lệ pha trộn hoá chất vô cùng chính xác. Kíp nổ nối liền với ống thuỷ ngân cong, chỉ cần thiết bị để nghiêng sẽ nổ ngay lập tức.”

Toàn bộ cảnh sát sững sờ, chuyên gia ngồi cách đó không xa ngẩng đầu, xen lời vào: “Cậu ấy nói đúng cả.”

“Về phần thiết bị được kích nổ như thế nào…” Ngôn Tố chỉ đèn đường đối diện, “Nơi đó có camera giám sát. Tuy tôi đoán có người đặt thiết bị trên thềm đá, chờ người không biết đi đến vô tình làm đổ, nhưng xem camera giám sát sẽ chính xác hơn.”

Lời còn chưa dứt đã có cảnh sát đến: “Bên phía phòng giám sát thấy quả thật có người đặt bom trên bậc thang, sau đó có người đi vô tình đá đổ. Nhưng gã đặt bom trùng hợp ở góc chết, chỉ thấy một cánh tay, không thấy người.”

Anh nói đúng hoàn toàn!

Cảnh sát Blake đảo mắt nói: “Có đầu mối khác không?”

Ngôn Tố: “Gọi người của anh đến đây, tôi không muốn lãng phí thởi gian lặp lại lần thứ hai.”

Blake nhanh chóng làm theo. Chân Ái thấy nhóm cảnh sát vây quanh Ngôn Tố, định rút lui khỏi vòng người. Ngôn Tố liếc thấy hành động của cô, lui về sau một bước dài, lập tức cản đường đi của Chân Ái. Không đợi cô phản ứng anh đã nắm lấy cổ tay cô, lạnh mặt ra lệnh: “Đừng nhúc nhích, không được đi đâu hết.”

Chân Ái sợ giật nảy mình, ánh mắt của cảnh sát xung quanh khiến cô đỏ mặt. Theo bản năng cô muốn tránh đi, nhưng hình như anh lại kiên quyết siết chặt. Cuối cùng cô không lay chuyển được, cúi đầu trốn phía sau anh, mặc cho anh nắm chặt cổ tay.

Thật ra Ngôn Tố lo lắng không coi chừng cô thì lại xảy ra chuyện ngoài ý muốn nên mới giữ cô ở bên cạnh. Nhưng qua cái nắm tay này, anh cảm thấy rõ ràng cổ tay nhỏ nhắn của cô mềm mại dịu dàng đến mức kì lạ.

Anh không quen lắm, suy nghĩ lan man trong giây lát mới hoàn hồn, bình tĩnh cất lời: “Đối tượng tình nghi là nam, tuổi từ 23- 35, rất xa cách quần chúng, có tiền sử phạm tội hoặc bị quản chế thiếu nhiên, ví dụ như ẩu đả, đánh nhau, nhưng có khả năng nhất là phá hoại của công. Gã từng bị thương, không có tính đối kháng, rất thận trọng, cộng sự thường xuyên quên mất sự hiện hữu của gã, hoặc xem thường khả năng của gã. Từ kĩ thuật hàn bom và thiết kế công tắc có thể thấy, hành vi làm việc của gã vô cùng có trật tự, là người theo chủ nghĩa hoàn mỹ. Gã thông minh, IQ trên 150.

Gã không có chức danh hoặc danh hiệu nổi bật, luôn cắm đầu vào sách vở, thăng chức hoặc đề tài nghiên cứu thất bại, rất có thể là nghiên cứu sinh hoặc trợ lí giáo sư hướng dẫn, bất mãn với chế độ đánh giá của trường học. Có lẽ ngành học liên quan đến cơ năng, thời gian tự do rất nhiều.”

Ngôn Tố vừa nói thật nhanh vừa bấm điện thoại, điện thoại của cảnh sát Blke lập tức kêu tít tít, là Ngôn Tố gửi tập tin hình ảnh sang: “Trước khi các anh đến, tôi đã chụp lại hết người chứng kiến, người báo cảnh sát, người cứu trợ giúp đỡ ở các khu vực xung quanh. Kẻ đánh bom nằm trong số người này. Các anh có thể bắt đầu điều tra bắt người rồi. “

Blake nuốt một cái, anh ta chỉ hỏi có đầu mối gì không nhưng lại nhận được đáp án là… phá án rồi sao? Những cảnh sát còn lại cũng nhìn nhìn Ngôn Tố chằm chằm như bị mất hồn. yên lặng như tờ.

Ngôn Tố thấy tất cả mọi người không có động tĩnh, lông mày anh tuấn nhướm lên: “Ồ, hoá ra vụ nổ này chỉ là diễn tập.”

Có cảnh sát không hiểu: “Có ý gì?”

Ngôn Tố lạnh mặt: “Ý là tốc độ hưởng ứng của các anh chậm đến mức khiến người ta nhìn mà thở dài, thật xứng với những người dân đóng thuế nuôi các anh.”

Chân Ái cúi đầu, anh châm chọc tốc độ phản ứng từ một mình cô tăng lên đến toàn xã hội rồi.

Mọi người như vừa tỉnh mộng, hành động thì Ngôn Tố lại gọi họ: “Chờ một chút, những thứ tôi nói là suy đoán bước đầu, có những điều suy đoán từ hệ trường sẽ tối đa hoá khả năng. Vì vậy tôi giữ lại quyền hạn sai lầm một hai điều.”

Chân Ái đứng dưới bóng lưng cao lớn của anh, kinh ngạc ngẩng đầu. Chỉ thấy mái tóc ngắn gọn gàng của anh bay trong gió. Lời nói vừa rồi của anh thận trọng và bảo thủ không giống với kiểu tự phụ xưa nay của anh.

“Bình thường tôi sẽ không đưa ra kết luận nhanh như vậy, nhưng xét thấy tính thương tổn quá lớn của vụ nổ, chúng ta phải giành gật từng giây.”

Blake nghe ra ý khác, hốt hoảng: “Ý của anh là…”

“Nội trong một ngày hoặc vài giờ sẽ còn có một vụ nổ khác.” Ngôn Tố nhìn xung quanh, bỗng nhiên cười quá gở, khinh thường lại châm chọc, “Xe cảnh sát, xe cứu thương, tử vong, đau đớn, tất cả mọi người đều đau khổ. Cuối cùng gã được coi trọng, dĩ nhiên phỉa phát huy đến tận cùng rồi.”

Anh thoáng dừng, lại bình tĩnh nói: “Tôi đã phát hoạ một chân dung mơ hồ về gã, trách nhiệm nặng nề còn lại giao cho các anh.”Dứt lời, anh khẽ gật đầu.

Phạm vi không lớn nhưng thu hoạch được sự tin tưởng và phó thác lớn. Chân Ái lại sửng sốt. Cô chợt phát giác, chính cái gật đầu này khiến cô thấy được một sức hấp dẫn khác không liên quan đến trí tuệ, chỉ liên quan đến nhân cách.

Cảnh sát Blake hơi giật mình, trịnh trọng gật đầu: “Giao cho chúng tôi.”

Nhóm cảnh sát lập tức hành động.

Ngôn Tố quay người lại, thấy sắc mặt Chân Ái đã khá hơn nhiều, mặt còn hơi đỏ, vừa định hỏi gì đó thì cô lại lập tức rút ta về, khẽ nói: “Xin lỗi, làm bẩn tay anh rồi.”

Lúc này Ngôn Tố mới phát giác cả bàn tay cô nhơm nhớp máu, mà trên tay anh cũng dính vết máu. Anh nhín ra sân cỏ, dắt cô đi qua đó, kéo cô ngồi xuống rửa tay bên cạnh máy tưới nước. Máu trên tay cô đã khô, cô không khỏi nóng lòng, vừa kì cọ đôi bàn tay đỏ màu máu. Ngôn Tố cau mày, lấy khăn tay từ trong túi, lẳng lặng kéo tay cô qua lau giúp.

Chân Ái muốn tránh né, nhưng không lay chuyển được sức lực của anh.

“Đừng nhúc nhích.” Giọng anh trầm thấp ra lệnh.

Lúc nói lời này, anh không ngẩng đầu lên, chỉ cẩn thận lau lòng bàn tay, mu bàn tay và kẽ móng tay cô. Chân Ái bất động, ngẩng ngơ nhìn gương mặt cúi của anh. Anh nghiêm túc như vậy, động tác nhẹ nhàng tỉ mỉ đến thế, như thể đối xử với bộ sách anh yêu quý nhất vậy.

Chất liệu khăn tay mềm mại, hoà lẫn với dòng nước mát lạnh, còn có nhiệt độ ôn hoà từ lòng bàn tay anh, toàn độ đều tụ vào lòng bàn tay Chân Ái, khiến nó ngứa ran. Cảm giác mát rượi dần dần lan đến đầu trái tim, càng thêm râm ran.

Từ nhỏ đến lớn, chưa từng có ai rửa tay cho cô, bao gồm cả mẹ. Khi đó mẹ khoanh tay đứng bên bồn rửa, nhìn Chân Ái bé nhỏ kiễng chân đứng trên ghế đẩu, chà bàn tay nhỏ bé dưới vòi nước.

Cô hoảng hốt: “Trước kia lúc tôi rửa tay, mẹ tôi ở bên nói phải rửa hai mươi mốt giây.”

Ngôn Tố không ngẩng đầu lên: “Tay cô bẩn quá, phải rửa mấy chục lần hai mốt giây.”

Chân Ái im lặng, lại rơi vào trầm tư. Có lần cô nhìn thấy Taylor rửa tay cho Giang Tâm ở trường, anh ta đứng sau vòng tay qua người Giang Tâm, bàn tay màu nâu nhạt thân mật kì cọ bàn tay nhỏ bé trắng nõn của Giang Tâm dưới dòng nước trong suốt. Hai người cười khanh khách. Giọt nước long lanh dưới ánh mặt trời xinh đẹp đến nhường nào.

Khi đó không hiểu vì sao cô nghĩ Taylor thường xuyên chơi bóng rổ, bàn tay của anh nhất định chai sần, thô ráp lại rất có cảm giác, đó mới là nam sinh tràn trề sức sống.

Nhưng gây giờ, trên bãi cỏ xanh mướt, dưới dòng nước nhỏ bé, đôi tay đang chồng lên tay Chân Ái kia trắng muốt thon dài, xương xưong lại mạnh mẽ. Chân Ái sững sờ nhìn anh nâng tay cô trong lòng bàn tay, tỉ mỉ lau đi vết máu trong kẽ ngón tay, mười ngón tay anh và cô đan vào nhau…

Mặt cô dần nóng lên. Như chính con người của anh, động tác của anh vẫn lưu loát như vậy, không có bất cứ ý cợt nhả nào, chỉ thuần tuý quan tâm và yêu mến. Trái tim cuồng loạn của cô dần dần bình tĩnh trở lại. Tựa như anh luôn có sức mạnh chấn an lòng người vậy.

Chân Ái yên lòng, hỏi: “Anh làm thế nào phác hoạ được kẻ đặt bom vậy?”

“Có một phần đứng trên cơ sở của người đi trước.” Anh chân thành lại khẩn thiết, không hề có vẻ độc chiếm công lao hoặc thành công. “Ví dụ như bệnh tâm thần, cuồng ngược đãi, rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD)(1). Luôn có các vị tiền bối căn cứ theo kinh nghiệm mà phát hoạ ra chân dung những tên tội phạm phóng hoả, ném bom liên hoàn.”

(1) Posttraumatic Stress Disorder – PDSD là một loại lo âu rối loạn có thể phát triển sau khi tiếp xúc với một sự kiện hay thử thách đáng sợ, trong đó có xảy ra thiệt hại vật chất nghiêm trọng hoặc bị đe doạ. Sự kiện chấn thương tâm lý có thể gây ra PTDS bao gồm các cuộc tấn công, bạo lực cá nhân, thiên tai, tai nạn hoặc chiến tranh…

“Vậy sao?” Chân Ái tò mò, “Nói như vậy, trong hệ thống của cảnh sát đã có chân dung đại khái về những sát thủ hàng loạt khác nhau rồi?”

“Ừ, thập niên tám mươi của thế kỷ trước FBI đã đưa ra một phương pháp phân loại, tội phạm giết người hàng loạt có năng lực tổ chức và tội phạm giết người không có năng lực tổ chức.”

Chân Ái đoán: “Bệnh nhân tâm thần thuộc kiểu không có năng lực tổ chức?”

Ngôn Tố đang tỉ mỉ dùng ngón tay lau đi một vệt máu đọng trên mu bàn tay cô: “Ngoại trừ bệnh nhân tâm thần, còn có tội phạm giết người bị rối loạn căng thẳng sau sanh chấn PTDS. Hai dạng người này đều thuộc kiểu không có năng lực tổ chức. Bởi vì lí trí và năng lực xã hội của họ khá trì trệ, hiện trường phạm tội khá dễ phán đoán… Nhất thời kích động, không cố ý lựa chọn người bị hại, không kèm theo dụng cụ gây án, sau khi gây án sẽ không dọn dẹp hiện trường.”

“Vậy có năng lực tổ chức thì sao? Ví dụ như phóng hoả, hoả hoạn không phải là khó thu thập chứng cứ nhất sao?”

Anh không hề thấy khó nhọc: “Ở Mỹ, 94% kẻ phóng hoả là nam, 75% là người da trắng, tuổi không lớn lắm, từ 15-27 tuổi. Thời thơ ấu đái dầm, khó giao du với người khác phái, lòng tự ái thấp. Mà thủ đoạn sẽ tăng cấp, kẻ phóng hoả cuối cùng cũng sẽ diễn biến thành tội phạm giết người hàng loạt.”

Chân Ái im lặng. Đúng như lời Ngôn Tố nói, sau từng số liệu là thành quả tích luỹ từng chút một của vô số cảnh sát và người phát hoạ, rồi mới xây dựng lên từng đường nét hình dáng của kẻ phạm tội theo năm dài tháng rộng.

Đây chính là những gì hội tụ và góp nhặt từ sức mạnh chính nghĩa qua từng thế hệ ư? Người giữ vững chính nghĩa, trước nay đều không hành động đơn độc.

Một sức mạnh ấm áp chảy qua đáy lòng Chân Ái, trở lại đề tài ban đầu: “Vậy, kẻ đặt bom thì sao?”

Ngôn Tố đang cúi đầu, dùng nước lau nhè nhẹ kẽ móng tay tinh tế của Chân Ái. Đầu ngón tay cô ngứa ran, hơi rụt lại, lại bị anh nắm lấy lần nữa. Hồi lâu anh mới nói: “Kẻ đánh bom thông thường có ba nguyên nhân thôi thúc - tấn công khủng bố, mục đích chính trị và ân oán cá nhân.”

“Tấn công khủng bố sẽ chọn đường tàu điện ngầm hoặc nơi mọi người tập trung như quảng trường Thời Đại. Về phần mục đích chính trị thì chi bằng đến toà nhà cơ quan chính phủ hoặc quân sự.”

“Thông minh.” Ngôn Tố cong cong khoé môi, “Tôi thật thích những người tự chủ suy nghĩ, tuy chỉ thỉnh thoảng loé lên sáng ý.”

Chân Ái: “…”

“Về kẻ đánh bom cũng có số liệu à?”

“Ừ, miêu tả của FBI về kẻ đánh bom là… 98% là nam, không hoà đồng, có tiền sử cố ý phá hoại. 50% kẻ đánh bom sẽ làm mình bị thương qua vụ nổ, còn có một bộ phận lúc đặt bom sẽ khiến mình bị nổ chết.”

Chân Ái sa sầm mặt mày: “Đúng là ngu xuẩn, tốn công chả được ích gì.”

Ngôn Tố nghe được lời này lại khẽ cười, nói tiếp: “Ngược lại, thông thường kẻ chế tạo bom khá thông minh. Dĩ nhiên ngoại trừ những kẻ trộn bừa than chì, lưu huỳnh nổ chết mình.”

Nói đùa xong, anh lại tiếp tục: “Kẻ đánh bom bị sai khiến vì ân oán cá nhân, mục đích của gã là trút giận và mưu sát, bom là công cụ của gã. Vì vậy gã sẽ lựa chọn mục tiêu chính xác. Cho nên địa điểm và đám người bị nổ sẽ cho thấy ân oán và thân phận của gã.”

Ngôn Tố nhìn khoảng sân trường nhỏ hỗn loạn sau vụ nổ: “Gã sinh sống một thời gian dài trong môi trường này, nhưng luôn bị người nơi đây xem thường. Vụ nổ là tâm trạng bộc phát của gã, cũng là cách gã thu hút sự chú ý. Khoảnh khắc đó gã đang nói với người trong sân trường náy: Các người nhìn tôi đi, tôi ở đây gặt hái thanh thế lớn lao.”

Lòng Chân Ái khẽ chấn động, tâm lý người đó lệch lạc đến chừng nào mới phải dùng cách thức này để chứng minh sự hiện hữu của mình chứ?

“Cho nên anh mới cho rằng kẻ đánh bom là sinh viên hoặc giáo viên trường này. Vậy… bom này của gã chọn người ngẫu nhiên sao?”
 

Cam Miên

đậu phụ của hòa thượng
Thành viên BQT
Mod - Sưu Tầm
Mod - Công Viên Xanh
Sưu tầm
Tham gia
13/4/19
Bài viết
1,447
Điểm cảm xúc
980
Điểm
113
“Không. Trong đám người coi thường gã luôn luôn có một hoặc vài người đặc biệt kích thích thần kinh gã.” Ngôn Tố nắm bàn tay nhỏ bé ướt đẫm của cô, camr thấy bàn tay ấy mềm như không xương, êm ái trơn nhẵn, sờ thích hơn cả con vẹt nhà anh, sờ cũng thích hơn Mozart và Elvis. Anh ổn định lại tâm trạng, nói ngắn gọn: “Đây là lần đầu tiên gã cài bom, gã cần thí nghiệm, cần đánh lạc hướng chú ý của cảnh sát.”

Chân Ái nhíu mày, nghĩ thông suốt: “Gã không chỉ có tâm trạng bộc phát, mà còn bố trí mưu sát tỉ mỉ. Giết thêm những kẻ khác dĩ nhiên an toàn và đảm bảo hơn so với tập trung giết kẻ thù, càng cách xa tầm mắt của cảnh sát. Hàng loạt vụ đánh bom tiếp theo, trong vô số người bị hại luôn có một nhóm người gã thật sự muốn giết. Nhưng đến lúc đó, cảnh sát làm soa biết được mục tiêu thật sự của gã rốt cuộc là ai? Tìm không được mục tiêu thật sự liền khó có thể tìm được hung thủ thật sự.”

Ngôn Tố cong cong khóe môi như có như không, cô đúng alf thông minh đến mức đáng yêu.

Cô nói xong bỗng cười một tiếng: “May là có anh, anh nhất định có thể ngăn cản gã, đúng không?”

Được cô tin tưởng và nịnh nọt như vậy, sắc mặt Ngôn Tố hơi ngượng ngùng. Chợt nhận ra, dường như anh đã nói rất nhiều với cô, cô không chỉ nghe đến say mê, còn hiểu rõ tất cả, thậm chí có thể đuôit theo tiết tấu của anh, trao đổi vơi anh, thật alf đặc biệt. Anh mơ hồ “ừ” một tiếng, lẳng lặng quyết định rửa tay cho cô thêm lần nữa.

Chân Ái hoàn toàn rơi vào vòng suy luận đó, không nhận ra tay mình đã được rửa sạch từ lâu: “Vậy anh nhìn ra được gã làm việc có trật tự, là người theo đuổi chủ nghĩa hoàn mỹ là từ cấu tạo bom à?”

“Đối với kẻ đánh bom bình thường mà nói, quả bom kia đã vô cùng tinh tế rồi. Gã còn sử dụng cân bằng thủy ngân, gã rất có trí tưởng tưởng và sức sáng tạo, làm tác phẩm của mình trở thành nghệ thuật.”

Chân Ái đổ mồ hôi lạnh, người có thể nghiên cứu vũ khí giết người như nghệ thuật, quả nhiên biến thái khủng khiếp. Người như vậy thật không thể giữ lâu: “Vậy làm sao anh biết kẻ tình nghi ở trong hình của anh?”

“Bom là một loại vũ khí có lực sát thương và sức phá hoại rất mạnh, là sự kết hợp cảu trí tuệ và lực lượng siêu nhiên, quá trình chế tạo càng nguy hiểm, khoảnh khắc nổ tung lại càng mang đến sự đồng cảm và hưởng thụ không hề tầm thường cho người chế tạo. Khiêu vũ với nguy hiểm hơn mấy trăm nghìn giờ, gã đó sẽ bỏ qua khoảnh khắc phát huy công dụng sao?”

Chân Ái hiểu thông suốt gật đầu: “Cho nên gã sẽ ở hiện trương chờ xem vụ nổ.”

Lời này khiến Ngôn Tố sửng sốt, anh quên mất một chi tiết! Anh lấy điện thoại di động ra, không quan tâm bàn tay còn ướt, gọi điện thoại cho Blake: “Phạm vi kẻ tình nghi thu nhỏ lại, hắn luôn ở trong gian triển lãm văn hóa nào đó. Như vậy mơi có thể thường xuyên quan sát bom trên bậc thang mà lại không bị bất cứ ai nghi ngờ.”

Anh nhanh chóng nói xong rồi cúp điện thoại, sát đến ôm Chân Ái, khen ngợi: “Cô gái thông minh.”

Chân Ái đột nhiên bị anh ôm lấy, trong vòng ngực rộng lớn cường tráng của anh tràn ngập mùi hương nam tính khiến tim cô suýt nữa loạn nhịp, may mà chỉ là một cái chớp mắt ngắn ngủi.

Cô cười ngài ngung, vui vì có thể giúp được anh.

“Thật ra thì còn một khả năng khác.” Ngôn Tố buông cô ra, “Có lẽ những bác sĩ hoặc cảnh sát muốn sắm vai nhân vật cứu vớt người khác để thảo mãn chủ nghĩa anh hùng, nhưng nghĩ đến, một là họ không đủ thời gian độc lập, hai là liều thuốc nổ quá lớn, cho nên bị loại bỏ.”

“Nếu như là cảnh sát không bằng trực tiếp nổ sung. Nếu như là bác sĩ không bằng trực tiếp tiêm virus…” Nói đến đây, lòng Chân Ái giật thót, vội vàng câm miệng.

Ngôn Tố không để ý, tắt vòi nước, vắt khăn tay, ra sức lau khô tay cô. Lúc này hai người mới đứng dậy đi xem đoạn phim giám sát. Đúng lúc chuyên gia bom mìn của Sở Cảnh sát mang theo mảnh bom chuẩn bị rời đi, Ngôn Tố nheo mắt nhìn, đột nhiên bảo dừng lại: “Chờ một chút.”

Anh cầm lấy một mảnh nhỏ trong tay chuyên gia: “Chính giữa mảnh này có vết khắc là sao?”

Chuyên gia: “Không phải vết nổ để lại, hẳn là người chế tạo để lại dấu ấn. Thông thường mà nói, người chế bom cho rằng nó là tác phẩm nghệ thuật, sẽ để lại ký hiệu riêng trong bom. Đều rất đơn giản, không nhìn ra bất kỳ thông tin gì.”

Ngôn Tố không tỏ ý kiến khẽ nhướng mày hỏi: “Mảnh vụn ghép lại ra ký hiệu gì?”

“Chắc là một hình tam giác, đỉnh có đường thẳng.”

Ngôn Tố nghĩ ngợi, sải chân dài tiếp tục bước đi, vừa ra hiệu Chân Ái đi theo anh vừa lấy điện thoại di động ra goi: “Cảnh sát Blake, kẻ đánh bom hôm nay rất có thể mặc đồ trắng.”

Chờ anh cúp mày, Chân Ái truy vấn: “Tại sao hôm nay gã có thể mặc đồ trắng?”

“Đỉnh tam giác có đường thẳng, đảo ngược hình này lại nhìn xem.”

Chân Ái nhớ đến buổi diễn thuyết mấy giờ trước của Ngôn Tố, lập tức nói: “Đó là hình chiếc chén.”

“Thông minh.” Ngôn Tố cười khó phát hiện, rất hài lòng vì cô đã nghiêm túc nghe bài diễn thuyết của mình. “Đó là hình chén thánh.”

“Ý anh là gã sùng đạo?”

“Không chắc, nhưng ít nhất gã hiểu rõ cũng tán đồng với câu chuyện trong giáo lý. Nghĩ đến tính cách trầm lặng, khắc nghiệt lại quái gở của gã, người như vậy nhất định sextuaan thủ quy tắc bất thành văn kia.”

“Quy tắc kia…” Trong đầu Chân Ái lóe sáng, “Sau lễ Lao động tháng Chín* không mặc đồ trắng?”

Labor Day, ngày lễ lao động của Mỹ, được tổ chức vào ngày thứ Hai của tuần đầu tiên trong tháng 9.

Ngôn Tố nghiên người liếc nhìn cô, không cất lời nhưng có ý khen ngợi.

Mùa thu đến không mặc dồ trắng. Mà bây giờ Chân Ái nhìn sắc xanh mơn mởn ven đường: “Lập xuân rồi.”

Đến phòng giám sát trường học, Ngôn Tố ấn Chân Ái ngồi xuống ghế hành lang, khom người xuống, ánh mắt ngang bằng với cô: “Ngồi yên ở đây, tôi lập tức ra ngay, được không?”

Mặt Chân Ái ửng đỏ,, không rõ anh bỗng nói bằng giọng điệu ngọt ngào như dụ dỗ trẻ con là sao? Cô không phản ứng anh liền hiểu lầm.

Anh khá nghiêm túc vỗ vai cô: “Đừng sợ, tôi sẽ bắt được gã nhanh thôi.”

Chân Ái mỉm cười: Thật ra thì tôi không sợ.

Ngôn Tố đi vào xem đoạn phim. Giống với cảnh sát nói, nơi đặt bom là góc chết. Phía dưới bên trái của đoạn phim giám sát, chỉ thấy một cánh tay dặt chiếc hộp nhỏ lên bậc thang. Thời gian là hơn sáu giờ sáng.

Góc chết... Càng xác định kẻ gây án chính là sinh viên, giáo viên trong trường.

Thứ Ngôn Tố muốn xem không phải là đoạn phim giám sát khoảng thời gian này, mà là lúc anh đi ra khỏi khu dạy học. Trong đoạn phim, Chân Ái đi theo sau anh, có người vây đến nói chuyện với anh. Một khắc nào đó, dưới góc phải đoạn phim xuất hiện một người đàn ông đội chiếc mũ đen rộng vành, đi nhanh về phía Ngôn Tố.

Gã đi lướt qua bả vai Chân Ái, nhét món quà vào tay Ngôn Tố, một tay khác của gã thả thứ gì đó vào mũ của Chân Ái. Gã quay người rời đi, Ngôn Tố đuổi theo, chạy ra khỏi phạm vi máy quay. nhưng Chân Ái có một hành động kỳ lạ, cô nhìn theo hướng của người kia, che gáy. Gã bứt tóc cô.

Ngôn Tố cau mày xem tiếp. Chân Ái nhanh chóng đuổi đến. Vài giây sau, một nữ sinh nhảy qua dưới góc trái đoạn phim, màn hình ầm ầm nổ tung. Đám người trên bậc thang nổ tung như pháo hoa.

Chân Ái dưới góc phải màn hình kinh ngạc quay người. Nữ sinh tên Angel kia cả người đẫm máu, trong khoảnh khắc dưới tác dụng của sóng xung kích vụ nổ, cô ấy nhào đến bên người Chân Ái. Có vẻ như cô ấy bảo vệ Chân Ái...

Lúc Ngôn Tố ra ngoài, Chân Ái ngoan ngoãn ngồi ở vị trí ban đầu, có điều đang bướng bỉnh chà mạnh bàn tay. Anh ngồi bên cạnh cô, sắc mặt không sáng sủa lắm, nhưng tiếng nói rất khẽ: “Sao vậy?”

Cô giật mình, lại lúng túng ngồi yên, mãi sau mới nói: “Vẫn còn mùi.”

Ngôn Tố biết thứ cô nói đến là mùi máu tanh, nhưng không biết an ủi cô thế nào.

Chân Ái có vẻ cũng không cần, cô nhìn chằm chằm ngón tay mình như đang suy nghĩ chuyện khác, im lặng thật lâu mới nói: “Anh đã sớm nhận ra thân phận của tôi rồi đúng không?”

Ngôn Tố không nói dối, gật đầu: “Từ lần đầu tiên đã nhận ra.”

“Tôi sớm nên nghĩ đến.” Chân Ái cong cong khóe môi nhìn trời.

Ngôn Tố cũng nhìn lên trời.

Lại một lúc lâu sau, Chân Ái lẳng lặng nói: “Đặc vụ thứ tư của tôi tên là Harvey, bang Alabama. Anh ấy nói, tên Alabama bắt nguốn từ tiếng thổ dân da đỏ, ý là: Tôi vượt mọi chông gai vì em. Anh ấy nói linh hồn chiến sĩ cư ngụ trong máu đàn ông Alabama. Tên Harvey của anh ấy cũng có nghĩa là chiến sĩ. Anh ấy là chiến sĩ trong chiến sĩ.”

Tôi vượt mọi chông gai vì em,vì bảo vệ em mà tôi dũng cảm chiến đấu đến cùng.

“Mỗi lần về nhà, anh ấy đều kiểm tra trong nhà một lần trước. Hôm đó anh ấy dẫm lên bom hẹn giờ cảm ứng trọng lực, còn một phút nữa sẽ nổ tung. Tôi biết, bom trọng lực hẹn giờ một khi thu hồi áp lực thì thời gian sẽ tăng nhanh gấp mấy lần. Sau khi anh ấy nới lỏng chân, một phút có lẽ sẽ rút ngắn thành mười mấy giây. Anh ấy nói: Một, hai, ba, chúng ta không quay đầu lại, cùng chạy nhé...” Chân Ái cúi đầu, khẽ cười một tiếng, “Ôi... tôi thật ngốc.”

Ngôn tố im lặng không nói, tưởng tượng được tình huống lúc đó. Người đặc vụ kia nhất định là nhìn cô chạy đến khoảng cách an toàn mới thả chân ra. So với mười mấy giây hai người cùng chạy, anh ấy thà cho cô một phút đồng hồ mà chỉ cho bản thân vài giây.

“Sau khi chạy rất xa, tôi giẫm phải một đoạn tay... Anh ấy là anh chàng đẹp trai rất thích sạch sẽ... Tôi lao trở về, như hôm nay vậy, tôi ấn vết thương trên ngực anh ấy. Nhưng anh ấy lại nói: Chạy, Kim, làm ơn, chạy đi!”

Khi đó tên của cô là Kim.

Chân Ái nhìn đèn huỳnh quang trên trần hành lang, thở hắt ra một hơi. Đồng tử Ngôn Tố sâu thẳm không nhìn ra bất cứ tâm trạng nào, đường cong chiếc cằm căng chặt. Anh biết đây chỉ là một góc của tảng băng tối tăm cô dã trải qua.

Một lúc lâu, đột nhiên anh quay đầu lại nhìn cô, bình tĩnh nói: “Chân Ái, nhìn tôi.”

Chân Ái quay đầu lại, ngơ ngác nhìn vào đôi mắt màu nâu nhạt của anh. Anh trầm giọng nói: “Chắc chắn cô là cô gái kiên cường nhất, thiện lương nhất mà tôi từng gặp.”

Chân Ái ngỡ ngàng mở to hai mắt, bất kể là với cô hay với anh, chắc chắn câu nói ấy là một đánh giá khá cao. Cô nghi ngờ có phải Ngôn Tố muốn an ủi cô hay không? Nhưng Ngôn Tố lại vô cùng xác định. Trải qua nhiều bi kịch người thường không tài nào tưởng tượng nổi như vậy, cô vẫn có thể giữ vững đường ranh giới và chuyên môn của mình, cũng không vì cảnh ngộ của mình ma đa sầu đa cảm, lại có thể rơi nước mắt vì nỗi đau của người khác.

“Tôi nghĩ, hôm nay tôi đã thấy được lòng cô.” Anh không hề keo kiệt khen ngợi: “Rất tinh khiết, rất xinh đẹp, tôi rất vui.”

Ngôn Tố khẽ mỉm cười: “Không, tôi phải nói là tôi tự hào vì cô.”

Lời ca ngợi không có căn cứ lại chẳng hề quy tắc như vậy khiến lòng Chân Ái dâng lên cảm giác ấm áp. Quả nhiên anh không biết an ủi người khác, ngưng lời khen ngợi và tán đồng của anh đã khiến tâm trạng cô sáng tỏ thông suốt, tràn trề ý chí chiến đấu trở lại.

Nếu anh đã thật lòng khen ngợi thì cô hoàn toàn xứng đáng nhận lấy. Cô chẳng mảy may đỏ mặt, đáp lại anh bằng một nụ cười tươi rói tỏ vẻ cảm ơn. Cô cười chân thành lại đơn thuần, mang theo một chút vụng về không quen. Anh thoáng ngơ ngẩn, chẳng hiểu tại sao trong lòng nghĩ: Ồ, đúng nhỉ, Owen nói không sai, cô ấy cười trông thật đẹp.

Anh hơi lúng túng dời mắt đi, lại hỏi: “Cô đã từng nói cho ai khác biết về những gì cô đã trải qua chưa?”

Chân Ái lắc đầu: “Tôi không được phép khám bác sĩ tâm lý. Vả lại, tôi cũng không cần. Chính tôi có thể xử lý tốt.”

“Tôi cũng tin tưởng cô có thể xử lý tốt.” Anh gật đầu tỏ vẻ ủng hộ, trong lòng có cảm giác kỳ lạ khó hiểu, một hồi lâu sau lại vì cảm giác này mà khinh thường chính mình.

“Xin lỗi.” Anh nắm chặt hai nắm đấm, ấn trên đùi, “Sau này tôi sẽ không nói lại những lời đó nữa.”

Chân Ái khó hiểu: “Anh nói gì?”

“Những lời bảo cô đi khám bác sĩ.” Nói xong, vẻ mặt anh chuyển sang u ám, nheo mắt, “Hóa ra cô chẳng nhớ gì đến lời tôi nói cả.”

Chân Ái cảm thấy mình vuốt ngược lông anh rồi, vội vàng vuốt lại: “Tôi cảm thấy những lời nói đó là anh quan tâm, có điều cách quan tâm khá kỳ lạ thôi.”

“Ai quan tâm cô? Tôi phân tích vấn đề, giải quyết vấn đề mà.” Nói như vậy nhưng trên mặt anh lại ửng lên màu đỏ lúng túng.

“Ồ, vậy à?” Chân Ái không khỏi thất vọng, hậm hực quay đầu nhìn tường.

Ngôn Tố thấy săc mặt cô như vậy bất giác cau mày, nhưng cuối cùng chẳng nói gì cả. Lại yên lặng rất lâu, thò tay lục lọi chiếc mũ sau lưng cô.

Chân Ái sửng sốt, vội vàng quay người lại, thấy anh lấy ra món đồ rực rỡ như ảo thuật: “Anh biết ảo thuật à? Đây là ốc biển ư?”

“Cái này gọi là ốc anh vũ.” Ngôn Tố đang định giải thích cặn kẽ quá trình biến đổi này kia, nhưng thính giả duy nhất lại không nghe mà mải nghịch con ốc nhỏ, tò mò lắc lư, “Đẹp quá!”

Ngôn Tố im lặng ngậm miệng.

“Thảo nào tên là ốc anh vũ, nó rực rỡ y như vẹt* vậy.”

*Vẹt còn được gọi là chim anh vũ

Ngôn Tố nhẫn nhịn, cuối cùng cũng quyết định sửa sai cho cô: “Trong 358 loài vẹt thiên nhiên, có rất nhiều loài không có màu sắc rực rỡ. Ví dụ như vẹt xám châu Phi, lông toàn thân xám xịt vô cùng xấu xí...”

“Vừa nãy sao anh biến ra được vậy?” Chân Ái cố ý không nghe.

Ngôn Tố sầm mặt: “Tôi nói rồi, tôi không biết ảo thuật.”

“la, la, la, tôi không nghe.” Chân Ái nhìn trời, lắng nghe âm thanh trong ốc anh vũ, không để ý đến anh.

Ngôn Tố im lặng nhìn, bỗng nghĩ không nói cho cô biết ốc anh vũ này từ đâu đến cũng chẳng sao. Anh không biết người thần bí kia nhằm vào anh hay Chân Ái, nhưng dù thế nào đi nữa, anh cũng không muốn khiến cô bất an. Trước mắt điều có thể chắc chắn chính là bom trên bậc thang không phải gã đặt. Dù sao người đó không thể đảm bảo lúc mình lên bậc thang sẽ không ai đá phải quả bom. Nhưng, đàn tỳ bà và ốc anh vũ, gã muốn nhắn nhủ điều gì?

Điện thoại vang lên, là cảnh sát Blake gọi đến. Anh nghe điện thoại xong cùng Chân Ái đứng dậy rời khỏi.

Chân Ái nghe loáng thoáng được một chút nội dung, hỏi: “Có phải đã xác định được kẻ tình nghi rồi không?”

“Enrique Jason, ba mươi mốt tuổi, học gần mười năm ở Đại học Columbia, khoa Vật lý chính quy, nghiên cứu sinh Thiết bị tự động hóa, tiến sĩ nghiên cứu lĩnh vực Vật lý cơ khí. Gã là thành viên một nhóm nghiên cứu khoa học đang nghiên cứu điện tử, vật lý, công trình, kỹ thuật. Nhưng khoảng thời gian trước thành quả nghiên cứu nhiều năm của gã bị tuyên bố thất bại, luận văn bị nhóm thầy hướng dẫn cho rằng cấp tiến không thực tế. Còn hạng mục của đối thủ cạnh tranh của gã lại được Chính phủ chi năm mươi triệu đô la, chính thức rở thành trợ lý hường dẫn, lập tức bắt tay vào nghiên cứu giai đoạn hai. Gã bị loại ra ngoài.”

Ngôn Tố nói nhanh, bước chân càng nhanh hơn. Chân Ái phải chạy theo anh. Cô liếc nhìn đồng hồ đeo tay, thầm than trong lòng: Chưa đến năm mươi phút đã tìm ra tội phạm tình nghi. Nhưng ngẩng đầu lên lại thấy Ngôn Tố sa sầm mặt, bước chân nhanh như chớp. Cô không khỏi lấy làm lạ: “Anh không vui à?”

Ngôn Tố giọng lạnh tanh: “Gã bỏ trốn rồi.”

Chân Ái giật thót, cái tên Jason kia cảnh giác quá rồi. Cô thấy tâm trạng anh không tốt, không hỏi nhiều nữa.Ngôn Tố lạnh lung nói: “Cảnh sát đã tìm được chỗ ở của gã, nhưng đó chắc chắn không phải nơi gã chế tạo bom. Gã còn cẩn thận hơn cả tôi tưởng tượng, trước tiên đã phát hiện ra cảnh sát đang nghi ngờ gã. Như vậy, xem ra gã ắt sẽ tiến hành hành động tiếp theo trước thời hạn. Gã là người Texas, ở New York không có bất kỳ người thân và nơi nào có thể ở nhờ. Cho nên gã chế tạo bom ở đâu đây?”

Chân Ái đi theo anh nhanh chóng xuống bậc thang, cô có thể cảm nhạn rõ ràng hơi thở cực lạnh trên người anh, cô biết anh đang tức giận. Bởi vì anh hứa với cô, nhất định bắt được kẻ tình nghi kia trước vụ nổ lần sau. Nhưng bây giờ, Jason thông minh, nhạy bén nhận thấy điều khác thường nên lập tức bỏ trốn. Chân Ái trở nên khẩn trương, rất hy vọng lời hưa kia đừng tạo áp lực quá lớn cho anh.

Vừa thất thần chân cô bỗng trượt. “A...” Tiếng thét kinh hãi còn chưa phát âm hoàn chỉnh cô đã ngã xuống bậc thang.

Ngôn Tố hoàn toàn không ngờ đến tình huống bất ngờ này, nghe thấy tiếng kêu của cô, anh lập tức quay người lại đỡ. Nhưng anh đi quá nhanh cách cô đến vài bậc thang nên không tới kịp, chỉ có thể trơ mắt nhìn cô nặng nề ngã xuống chân mình.

Lúc này anh mới nhận ra mình đã đi quá nhanh, lập tức đỡ cô dậy, anh lo lắng nhìn cô một lượt, cau mày trầm giọng nói: “Xin lỗi.”

Chân Ái sửng sốt, bị đau đến độ nói không ra lời, vội vang xua tay, thật sự không cảm thấy cần thiết nói xin lỗi.

Cô nhìn sắc mặt anh không tốt, không biết nên ứng đối thế nào. Anh hỏi thật khẽ: “Đau lắm à?” Giọng có chút dịu dàng mà chính anh cũng không phát hiện ra.

Chân Ái lắc đầu, cười thản nhiên: “Chỉ ngã một cú thôi, nào yếu ớt như vậy chứ.”

Thế nhưng anh lại sầm mặt, đang tức giận với bản thân. Anh lẳng lặng nổi giận, lại khom người, phủi nhẹ bụi bặm trên quần cô.

Chân Ái nhìn tấm lưng anh cúi xuống, liếc nhìn sinh viên qua lại xung quanh, hơi lúng túng. Cô vội vã cúi người: “Để tự tôi...”

Không ngờ đúng lúc anh đứng thẳng người dậy. Trong lúc chớp nhoáng, môi cô khẽ chạm vào trán anh, hôn lên trán anh một cái. Da thịt anh săn chắc tinh tế hơn cô tưởng tượng, mang theo vẻ cường tráng của đàn ông, trên tóc còn mùi hương thoang thoảng của rừng rậm. Chân Ái lúng túng đến cùng cực, dứt khoát không nói lời nào, ngơ ngác giả ngốc.

Ngôn Tố cũng hơi sững sờ, mất mấy giây sau màu mắt mới sáng trong trở lại. Anh đứng ở dưới hai bậc thang, ánh mắt vừa hay ngang tầm với cô, nói như cam đoan: “Lần sau lúc đi cùng cô, tôi sẽ không đi nhanh như vậy nữa.”

Chân Ái đỏ mặt không thể tiếp lời, ngoan ngoãn gật đầu.

Ngôn Tố quay người đi tiếp, thầm cau mày. Vừa rồi môi cô chạm vào trán anh, mang đến cảm giác mềm mại ướt át, quấn quít lượn lờ, không xua đi dược. Nhưng bất ngờ là anh chẳng hề bài xích, lại có cảm giác vui thích thoáng qua.

Enrique Jason thuê phòng trọ ở khu phố gần trường đại học, đó là một căn nhà cũ kỹ chật hẹp rất bình thường. Không có gã, bà chủ nhà không chịu mở cửa. Lúc Ngôn Tố và Chân Ái theo cầu thang đi lên tầng ba, cảnh sát Blake đang trao đổi với bà chủ nhà trên hành lang, bảo bà mở phòng Jason ra.

Bà chủ nhà bốn mươi lăm tuổi, tóc xoăn tít đang tranh cãi bằng thứ tiếng anh pha lẫn tiếng Tây Ban Nha: “Mi dios, u cannot break into mi casa. You bully.” (Trời ạ, anh không therer xông vào nhà của tôi, đồ ăn cướp.)

Blake giải thích rằng Jason bị tình nghi gây ra vụ án nghiên trọng. Bà chủ nhà kiên quyết không tin, khen Jason là “cậu bé tốt”, còn nói gã là khách thuê đàng hoàng “về nhà đúng giờ, ăn ở ngăn nắp”.

Ngôn Tố đi đến, ánh mắt lạnh lùng lướt về phía Blake: “Rất hiển nhiên, cảnh sát như anh còn không xin được lệnh lục soát.”

Blake lngs túng: “Bởi vì không có chứng cứ hữu hiệu, lệnh lục soát đặc cách phê chuẩn đang được xem xét. Nhưng đến lúc đó có lẽ vụ nổ thứ hai đã xảy ra rồi.”

Ngôn Tố: “Nhưng không có lệnh lục soát, bà chủ nhà không thể mở cửa cho anh. Bà là một quý ba chính trực, xin đừng dùng thân phận cảnh sát của anh áp bwacs bà.”

Mọi người: “...”

Anh tới quấy rối à...

Ngôn Tố khẽ gật đầu với bà chủ nhà, nói bằng tiếng Tây Ban Nha: “Lo siento.” (Xin lỗi)

BÀ chủ nhà rất vui vẻ.

Ngôn Tố hỏi: “Đâu là phòng của Jason?”

Bà chủ chỉ ra sau lưng Ngôn Tố.

“Cảm ơn.”

Anh nói xong quay người lại đột ngột ra sức đá một cú thật mạnh làm văng cánh cửa. Pha hành động bất thình lình này khiến mắt mọi người ngớ ra, cằm bà chủ nhà như rơi xuống đất.

Trong lúc toàn thể mọi người chết lặng, Ngôn Tố thản nhiên nhún vai: “Tôi không phải cảnh sát.”

Ý là anh không cần lo lắng chịu trách nhiệm hành chính. Dù sao công dân bình thường đạp cửa và cảnh sát đạp cửa là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau, cách biệt hoàn toàn một trời một vực.

Nhóm cảnh sát đều lắc đầu: Anh ta đúng là kẻ điên. Nhưng họ vừa lắc đầu vừa cười trộm. Bà chủ nhà nổi nóng bảo mấy viên cảnh sát mau bắt tên “sâu bọ” là anh đi.

Blake tỏ ra khó xử thở dài: “Tôi là cảnh sát chuyên xử lý vụ án hình sự thôi. Kiểu tranh cãi này không thuộc phạm vi quyền hạn của tôi. Hay là bà gọi 911 đi.”

Chân Ái: “...”

BÀ chủ nhà rơi lệ: “Hóa ra các người cùng một giuộc với nhau.”

“Các anh thấy đó.” Ngôn Tố nhón mũi chân hoạt động một chút, cười vừa lạnh nhạt vừa gian xảo, “Tôi chỉ đá hỏng cửa nhà bà ấy, chẳng hề xâm nhập nhà dân phi pháp nhé.”

Hai tay anh bỏ vào túi quần đứng ở ngưỡng cửa, đôi mắt sắc bén bắt đầu lướt nhìn vật dụng trong nhà Jason. Cảnh sát Blake từng chứng kiến năng lực quan sát và suy luận kinh người của Ngôn Tố nên rất yên tâm giao cho anh.

Bà chủ nhà vội nói phải gọi điện thoại cho Jason (dĩ nhiên gọi không được), cảnh sát khác thì thảo luận hướng đi có thể của Jason.

Chân Ái dè dặt biến mình thành phông nền, cô cảm thấy xung quanh hơi ồn ào, còn người kia xem chừng sắp xù lông rồi. Quả nhiên một giây sau, Ngôn Tố cau chặt mày, lạnh lùng khẽ quát: “Tất cả các người câm miệng cho tôi.”

Trong lúc nhất thời, căn nhà huyên náo lặng phắc như tờ. Anh còn chưa hài lòng, hậm hực quay đầu về phía một cảnh sát mập mạp, ánh mắt cáu kỉnh: “Tiếng hít thở của anh quá nặng, chói tai và khó nghe, lập tức nín thở. Tôi cần yên tĩnh tuyệt đối,”

Viên cảnh sát mập mạp rất ấm ức, cầu cứu cảnh sát Blake. Blake lườm anh ta một cái, anh ta lập tức ai oán che lỗ mũi. Tất cả mọi người câm như hến, chẳng ai dám thở mạnh.

“yêu cầu của tôi đối với mọi người không cao, chỉ là không cho phép hít thở.” Anh lại cáu gắt nhìn vào trong nhà, hồi lâu sau lại quay đầu liếc nhìn Chân Ái, “Cô có thể.”

Chân Ái cứng đờ. Anh dời mắt đi, còn lẩm bẩm: “Tiếng hít thở của cô rất êm tai.”

Đứng trong snhs mắt sắc bén của nhóm cảnh sát đang che mũi dòm ngó, Chân Ái xấu hổ vô cùng: Đai thần thám Ngôn, anh bận vụ án trước đi, đừng quan tâm tôi, đừng động kinh được không?

Thân hình Ngôn Tố thẳng tắp đứng ở cửa, bộ vest đen tôn dáng người anh càng thêm cao lớn hơn. Căn phòng tranh sáng tranh tối soi vào mắt anh sâu thẳm.

Một giây lại một giây, im lặng như chết. Ba mươi gaiay sau anh cất tiếng: “Trong phòng có rất nhiều tượng gỗ và mô hình, có vẻ giống kẻ yêu thích thủ công. Nhưng màu sắc trên gỗ trên mô hình đã thay đổi, phía trên đóng bụi. Công cụ làm mô hình mô hình như là nhíp, mũi khoan, lưỡi dao lại vô cùng sạch sẽ, thậm chí bởi vì sự dụng thường xuyên mà đã tróc sơn. Từ đó cho thấy, xem ra mô hình đều là dùng để ngụy trang. Một điểm khác là mười mấy ống bút bằng thép lớn nhỏ trên bàn, gã có sở thích sưu tâm ống đựng bút sao? Hay là chúng trông giống ống thuốc nổ kích thước lớn nhỏ khác nhau? Đương nhiên là cái sau. Kết luận là: Công cụ không phải dùng để làm mô hình mà là làm bom. Nhưng trong phòng không có chất hóa học, cho nên gã mang theo công cụ luyện tập cảm giác bất cứ lúc nào. Như vậy, nơi nào có thể cho gã đeo chiếc túi to đựng công cụ ra ra vào vào mà không ai nghi ngờ đây?

Mấy đôi giày đặt ở c ửa, mũi giày có vẻ đã lâu chưa chà, nhưng đáy giày không bẩn. Cho thấy gã chưa từng đến chỗ bùn lầy, laoij bỏ công viên, bến tàu, vùng ngoại ô. Vấn đề xuất hiện là ở trung tâm thành phố, có nơi nào thuộc về gã mà không bị ai quấy rầy đây? thuê sân bãi à? Gã không có nhiều tiền như vậy.

Lại nhìn cửa sổ, đối diện là lối đi hẹp và vách tường, ánh sáng vốn không tốt, thế nhưng gã vẫn dùng rèm cửa sổ màu đen. Kết luân, một alf giấc ngủ của gã có vấn đề do làm việc nghỉ ngơi không có quy luật. Hai là gã không muốn cho người ta biết mấy gã giờ về nhà. Bà chủ nói gã về nhà đúng giờ, thật ra là vì mỗi sáng gã ra khỏi nhà đúng giờ, còn buổi tối trở về không làm phiền đến chủ nhà. Bởi vì gã không có xe cũng không thuê xe, mà đi bộ.”

Sau khi độc thoại một hồi, Ngôn Tố quay người, ánh mắt sắc bén: “Phòng làm việc chế tạo bom của gã có thể đi bộ đến, ở trung tâm thành phố, không phải là sân bãi cho thuê, bất cứ lúc nào gã đeo túi to đi vào cũng không khiến người khác nghi ngờ. Ngược lại gã về nhà muộn sẽ khiến cho những khách thuê khác trong tòa nhà này tò mò,” Ngôn Tố hờ hững cong cong khóe miệng: “Nói như vậy hình như chỉ có một nơi.”

Ngay lập tức, mọi người như tỉnh mộng: Trương học. Kẻ đánh bom Jason vẫn trốn trong trường học.

Đến trường chỉ mất năm phút đi xe, từng phút từng phút vẫn trôi qua như mọi ngày. Chân Ái ngồi bên cạnh Ngôn Tố, không nói một lời, bời vì giờ phút này người anh tỏa ra một vẻ thù địch xa lạ.

Cô biết những suy luận tài ba vừa rồi chẳng hề khiến anh kiêu ngạo hay tự đắc, ngược lại anh rất tức giận. Anh đang giận mình không sớm nghĩ đến phòng thí nghiệm chất nổ của Jason thật ra ở trong trường.

Nhưng Chân Ái cho rằng anh đã quá nghiêm khắc với bản thân. Dù sao, trong tình huống gặp phải một kẻ hòan toàn xa lạ, không ai có thể suy đoán được tất cả suy nghĩ trong lòng gã. Suy luận của anh cho đến bây giờ đã là rất cừ khôi rồi.

Không gian trong xe yên tĩnh, Ngôn Tố chợt cười khẩy: “Quả thật là phong cách của gã.”

Giọng nói như thể anh hiểu rõ tên đánh bom chưa bao giờ gặp mặt kia: “Nơi nguy hiểm nhất chính là nơi an toàn nhất, gã rất có lòng tin và can đảm, lại chơi chiêu này. Tuyệt!”

Lần đầu Chân Ái nghe thấy giọng nói anh u ám như vậy, bỗng nhiên sống lưng ớn lạnh.

Ngôn Tố lại nhìn Blake ở phía trước:”Lập tức liên lạc với chuyên gia gỡ bom. Rất có thể hiện tại Jason dã buộc bom lên người kẻ thù của gã rồi.”

Chân Ái vừa nge, nhất thời sắc mặt tái đi. Ngôn Tố nhìn cô qua gương chiếu hậu, trong nháy mắt vẻ mặt lạnh băng thả lỏng. Anh vỗ vai cô, khẽ nói: “Đừng sợ, có tôi ở đây.” Anh nói lời này tự nhiên vô cùng, chẳng hề phát hiện ra có gì không ổn.

Thật ra Chân Ái không hề sợ hãi. Có điều vừa ngước lên thấy ánh mắt đầy thâm ý của cảnh sát Blake, gương mặt cô liền ửng đỏ.

Rất nhanh đã đến trường học, nhóm Ngôn Tố lập tức đi về phía phòng thí nghiệm Vật lý cảu Jason, nhưng chỉ có một người đang sửa sang lại dụng cụ thí nghiệm, chính là Sullivan – đối thủ cạnh tranh của Jason.

Blake thấy lạ, hỏi Ngôn Tố: “Lẽ nào gã không ở trường?”

Thần kinh Chân Ái căng thẳng, đồng chí cảnh sát, anh xác định muốn chất vấn Ngôn Tố sao?

Quả nhiên anh mắt Ngôn Tố như dao khoét vào người Blake: “Loài người ngu xuẩn, có ai nói gã muốn giết Sullivan à?”

Chân Ái bóp trán: Quỷ ấu trĩ, bây giờ không phải lúc khua môi múa mép, đúng không?

Không ngờ như thể Ngôn Tố cảm ứng được ý nghĩ trong lòng Chân Ái, quay đầu lại nhìn cô, hết sức hùng hồn nói nhanh: “Những lời này là học theo cô.”
 

Cam Miên

đậu phụ của hòa thượng
Thành viên BQT
Mod - Sưu Tầm
Mod - Công Viên Xanh
Sưu tầm
Tham gia
13/4/19
Bài viết
1,447
Điểm cảm xúc
980
Điểm
113
Lúc này Chân Ái mới nhớ quả thật cô đã dùng từ “loài người ngu xuẩn” để hình dung Jason. Được rồi, cô đã sai, cô không nên dạy hư trẻ con.

Ngôn Tố tiếp tục cuộc đối thoại với Blake khi nãy: “Sao gã lại giết Sullivan? Xét trên thông tin chúng ta thu thập được ngay từ ban đầu, lĩnh vục và đề tài Sullivan đang nghiên cứu không hề có thành tựu hay điểm sáng, chỉ số thông minh, thành tích đều rất bình thường, Jason hoàn toàn khinh thường anh ta.”

Sullivan sa sầm mặt, giơ giơ tay: “Này, tai tôi không bị điếc.”

“Chúc mừng anh.” Ngôn Tố không nhìn anh ta, nói với Blake: “Jason và giáo sư Lợi có quan hệ hợp tác và tình cảm thầy trò rất sâu sắc, hiện giờ gã cảm thấy bị phản bội.”

Blake kiên trì đi đến trước mặt Sullivan nói rõ mục đích, hỏi thăm nơi Jason có thể ở. Nhưng Sullivan không phối hợp. Anh ta giống phần lớn học giả, bẩm sinh kiêu căng, bài xích người trong giới chính trị và cảnh sát.

Anh ta không có hứng thú ngước mắt: “Bí mật nghiên cứu khoa học, không thể trả lời.”

Blake bó tay hết cách, Ngôn Tố bất chợt cất lời: “Jason biết cảnh sát đã xác định mục tiêu là gã, cho nên thực hiện kế hoạc giết người trước thời hạn. Bây giờ giáo sư của các anh đang ở trong tay gã.”

“Nói vớ vẫn.” Sullivan bất mãn, “Jason đang nghiên cứu đề tài, giáo sư Lợi đã về nhà từ lâu rồi.”

Blake hốt hoảng: “Chúng ta quên mất nhà giáo sư Lợi rồi.” Hiện giờ chạy đến đã không còn kịp nữa.

Nhưng Ngôn Tố vô cùng kiên định: “Không, họ đang ở một góc nào đó trong trường. Xung quanh trường đều là cảnh sát, thuốc nổ của gã không mang ra ngoài được. Mà gã là người cầu toán, không thể tạo thêm nhiều vụ nổ đã chọc giận gã rồi. Bảo gã chuyển nơi phát nổ từ trường học gã yêu mến đến nhà của người gã căm giận, gã sẽ đồng ý sao?”

Chân Ái lập tức hiểu ra, bởi vì cảnh sát nhanh chóng xác định mục tiêu, Jáon buộc phải gây ra vụ nổ thứ hai nhằm vào người gã muốn giết. Đây rất có thể là lần biểu diễn cuối cùng của gã. Gã ngay cả bom còn tự tay thiết kế đầy sáng tạo và nghệ thuật đến vậy lẽ dĩ nhiên sẽ chọn nơi muôn nguời chú ý là sân trường chú không phải là khu biệt thự yên lặng vắng vẻ. Nổ chết giáo sư ở trường học châm chọc biết bao.

Hơn một giờ trước xảy ra một vụ nổ, dưới ánh mắt của nhiều cảnh sát như vậy lại xảy ra một vụ nổ lớn hơn, nghĩ thôi đã khiến người ta kích thích rồi.

Blake nghe vậy, lập tức nói: “Jason nhất định sẽ bảo giáo sư Lợi đi với gã, hiện giờ ông ấy đang trong tình cảnh vô cùng nguy hiểm.”

Sullivan càng thêm tức giận: “Các anh đang nói gì? Jason là một người rất cố gắng, siêng năng nghên cứu, với tính cách của anh ta tuyệt đối không dám…”

“Tính cách gì của gã?” Giọng Ngôn Tố bỗng trở nên dữ dội: “Tại sao nói gã cố gắng, siêng năng mà không nói gã thiên phú bẩm sinh? Tôi miêu tả cho anh nhế. Bởi vì gã rất khiêm tốn chịu đựng, không lộ vui giận. Trong các người gã giống như phông nền chẳng có tiếng tăm, chẳng có bất cứ sắc thái gì. Anh chưa từng thấy gã cười, cũng chưa từng thấy gã giận. Anh sẽ không cho rằng gã thành công, bởi vì gã chưa từng khoe thành tích, cũng không cạnh tranh rõ rệt. Nhưng anh cũng không cho rằng gã hèn yếu bởi vì gã chưa bao giờ nói xin lỗi, chưa bao giờ nói có thể. Giáo sư của các anh thường xuyên phê bình gã, gã im lặng thừa nhận chẳng mảy may phản bác, nhưng cũng tuyệt đối không nhượng bộ.”

Giọng điệu anh thay đổi, khôi phục vẻ lạnh nhạt bình tĩnh: “anh nghĩ cẩn thận xem, người mang tính cách như gã có chuyện gì không dám làm?”

Sullivan kinh ngạc đến mức cả người thoáng run lên. Con người Jason giống hệt như ngững gì người đàn ông xa lạ trước mặt này nói, nhưng trước giờ anh ta không hề cảm thấy Jason có chỗ nào đáng sợ. Song giờ qua phân tích của Ngôn Tố, anh ta sợ đến mức mặt mũi trắng bệch, “Cậu biết anh ta à?”

Ngôn Tố nhanh chóng nói: “Không biết. Đây là chân dung tội phạm chúng tôi phân tích căn cứ theo hiện trường đánh bom.”

Sullivan vội vàng chạy ra ngoài: “Tôi đưa các anh đi.”

Mọi người lập tức đi theo.

Chân Ái đi cuối cùng, có phần lơ đãng. Đoạn miêu tả kia của Ngôn Tố khiến cô nhớ đến người khác, là anh trai. Anh trai cô chính là một người như vậy, đối với mọi người mà nói là một người rất đáng sợ.

Cô day day trán, hình như mỗi lần nghĩ tới anh trai đầu liền hơi đau. Hôm nay có vẻ đau dữ dội hơn. Bước chân cô càng lúc càng chậm.

“Chân Ái.“

tiếng nói nơi xa khiến cô hoảng hốt. Cô ngơ ngác ngẩng đầu lên, thấy Ngôn Tố đang đứng ở cửa phòng thí nghiệm. Tất cả mọi người đã đi, chỉ còn anh đang đợi cô.

Anh đứng ngược sáng, khuôn mặt đường nét rõ rằng tuấn tú đến mức không quá chân thật trong ánh sáng chói loà. Cô dần dần hồi tỉnh khỏi phút thất thần.

Ngôn Tố vốn chê cô phản ứng chậm, nhưng trong thoáng chốc trông thấy ánh mắt trống rỗng, khuôn mặt nhỏ mhắn hơi khiếp đảm của cô, anh lập tức cau mày, đi về phía cô: “Cô làm sao vậy, khó chịu ở đâu?”

Chân Ái đã tỉnh táo trở lại, lo lắng bản thân liên lụy đến tốc độ của Ngôn Tố, cười áy náy rồi lắc đầu: “Không sao.”

Dáng vẻ áy náy của cô lại khiến anh bực bội khó hiểu. Ngôn Tố nhìn vết máu đã khô trên quần áo cô, bứt rứt thu hồi ánh mắt: “Là tôi không tốt, tôi vốn nên đưa cô đến bệnh viện khám trước,”

Nhưng anh nhất định phải ngăn chặn vụ thứ hai, có điều đàn tỳ bà và ốc anh vũ kia khiến anh không yên lòng để Chân Ái đi một mình.

Chân Ái không ngờ anh sẽ nói vậy, trấn an anh: “Tôi biết tình trạng sức khoẻ của mình, không sao đâu. Trong trường đều là sinh viên, không thể khiến họ bị nguy hiểm nữa. Chúng ta lập tức đến đó đi.”

“Ừ, tôi nhất định giải quyết tên khốn kia bằng tốc độ nhanh nhất, sau đó đưa cô đi bệnh viện.”

Phòng thí nghiệm Vật lí cá nhân số hai của Jason nằm dưới tầng hầm một khu thí nghiệm. Lúc Chân Ái và Ngôn Tố đến, cảnh sát đang sơ tán sinh viên trong toà nhà. Do mấy giờ trước từng xảy ra vụ nổ, nên các sinh viên đều trật tự ra ngoài, gương mặt mọi người đều lộ rõ vẻ hoang mang.

Ngôn Tố đi lên bậc thang, nhớ ra gì đó, bước chân khựng lại, quay người đặt tay lên vai Chân Ái, nhìn thẳng vào cô. Mắt anh trong veo như bầu trời, hứa hẹn: “Tôi sẽ trở lại ngay, cô ở đây trờ tôi.”

Lòng Chân Ái bỗng trĩu nặng, trong nháy mắt như rơi vào nỗi đau đớn tột cùng, hít thở không thông.

Ôi, sao giống thế! Anh trai cũng từng nói với cô như vậy, sau đó không còn trở lại nữa. Câu nói này lá câu nói cuối cùng mà anh nói với cô.

Cô phần nào lộ vẻ ủ rũ nhìn vào đôi mắt màu nâu nhạt của anh, thế giới tinh khiết đến thế chỉ có một mình cô. Bỗnh nhiên tâm trạng cô sa sút, không khỏi đau buồn nói: “Tôi nhất định phải đi.” Ngập ngừng rồi lại nói: “Người nói lời này đều là kẻ bịp bợm, bất kể tôi chờ bao lâu cũng không trở lại.”

Đáy lòng Ngôn Tố vụt qua cảm giác đau nhói khó hiểu. Đây là lần đầu tiên anh nhìn thấy Chân Ái hiện ra vẻ mặt xót xa và bất lực như vậy, không cần nghĩ cũng biết câu nói vừa nãy sai rôi, nhất định đã chạm vào vết thương trong quá khứ của cô.

Anh siết chặt lòng bàn tay, nắm thật chặt bả vai cô, cúi người xuống, nhìn đăm đăm vào cô, giọng nói gần như cầu xin niềm tin của cô: “Tôi cam đoan, tôi sẽ không sao.”

Nhưng cô bướng bỉnh đến mức gần như cố tình gây rối, hệt như đứa trẻ không hiểu lý lẽ,:Anh gạt người.”

Ngôn Tố sửng sốt, giờ phút này hành động của Chân Ái hoàn toàn vượt khỏi phạm vi của bất kì nghành học nào anh am hiểu, cũng hoàn toàn vượt khỏi phạm vi năng lực xử lí của anh.

Lần đầu tiên anh cảm thấy luống cuống tay chân, lần đầu tiên không biết ứng đối như thể nào. Anh hơi cau mày, vẻ mặt khó lường. Thế mà cô không hề sợ hãi, hiên nganh khiêu chiến ánh mắt nghiếm ngẫm của anh. Giằng co trong giây lát, nhìn đôi mắt đen trong và đôi môi hơi nhếch lên của cô, anh bất chợt mềm lòng.

Anh gần như khẽ thở dài không biết làm sao, giữ lấy bả vai gầy gò của cô, khẽ nói: “Đi thôi.”

Xuống tầng hầm, cảnh sát Blake xem chừng rất áp lực nói với Ngôn Tố: “Gã dùng tất cả thuốc nổ, chuyên gia gỡ bom ước lượng có thể nổ cả tòa nhà.”

Ngôn Tố không tiếp lời. Rẽ qua bảy, tám khúc ngoặt đi vào phòng thí nghiệm, thấy giáo sư Lợi ở trấn, trên người trói vài chục đến cả trăm ống thép thuốc nổ, trước ngực là một chiếc hộp lớn, mở ra một lỗ nhỏ, đồng hồ đếm ngược hiên 00: 14: 59

Mấy chuyên gia gỡ bom đang căng thẳng đối phó với quả bom trên ngực giáo sư, còn kẻ đầu sỏ Jason đang bị còng tay đứng một bên, trên mặt là nụ cười nhạt.

Nhóm cảnh sát phòng chống cháy nổ đang lắp đặt tường chống lửa, lỡ như xảy ra sự cố, bức tường có thể giảm bớt sức phá hoại của vụ nổ đối với tòa nhà và cảnh vật xung quanh. Một bộ phận cảnh sát đang dọn dẹp các chất hóa học, vật lý và các dụng cụ máy móc chế tạo thuốc nổ, còn một bộ phận khác thì lắp đặt màn hình theo dõi. Mười mấy người đang bận rộn trong không gian chất hẹp, không ai phát ra tiếng động dư thừa.

Chân Ái liếc nhìn Jason, không giống với tưởng tượng của cô, người đàn ông này rất thanh tú, thậm trí ôn hòa. Gã đang mỉm cười nhìn màm hình giám sát trong phòng thí nghiệm. Đó là đài thông tin đầu cuối có thể theo dõi khắp mọi nơi trong sân trường, vốn đưa hình sân trường nhưng trong nháy mắt chuyển thành đoạn phim tự quay. Trong đoạn phim, giáo sư Lợi run rẩy van xin: “Rất nhiều ý tưởng trên phương diện điện tử vật lý của Enrique Jason thực ra rất chính xác, khả thi. Không phải cấp tiến mà là vượt thời đại. Là tôi ganh tị cậu ta vượt qua tôi. Là tôi ăn cắp một phần nghiên cứu của cậu ta.” Trong đoạn phim giáo sư nhìn lên phía trên góc trái một cái, hơi run rẩy, lập tức đổi từ ngườiữ: “Không, rất nhiều, rất nhiều ý tưởng và luận văn. Còn, còn lấy một phát minh của cậu ta xin bản quyền sáng chế…”

Chân Ái kinh ngạc, đây chính là ân oán giữa giáo sư Lợi và Jason. Ân sư ngưỡng mộ nhiều năm lại lợi dụng cướp đi học thuật và bản quyền sáng chế của gã, cuối cùng còn vứt bỏ gã ư?

Đang suy nghĩ thì đoạn phim đột ngột dừng lại. Màn hình nhằng nhịt nhiễu loạn. Ngôn Tố mặt vô cảm buông đầu giắc cắm vừa rút xuống, nhưng không phải tivi mà là một thiết bị trong phòng thí nghiệm.

Anh sờ chiếc máy hình dáng không lớn kia lẩm bẩm: “Điều khiển từ xa? Thật là thấp kém. Đối thủ như vậy bao giờ cũng khiến tôi cảm thấy nhàm chán.”

Nụ cười trên mặt Jason hoàn toàn biến mất, dần dần lộ vẻ u ám.

Ngôn Tố không nhìn gã, nói với Blake: “Nói với người phát thanh trong trường, giáo sư Lợi bị người khác uy hiếp, độ tin cậy của thông tin sẽ giảm mạnh.”

Blake sửng sốt, hiểu ra ngay, lập tức gọi người đi báo. Chân Ái cũng nhìn ra, Ngôn Tố cố ý kích động Jason. Sắc mặt gã thay đổi phần nào, vô cùng tò mò nhìn chằm chằm Ngôn Tố. Nhưng Ngôn Tố vẫn không nhìn gã mà nghiêm túc lật xem sổ ghi chép và bản nháp của gã trong phòng thí nghiệm.

Tường chống lửa đã dựng xong, chuyên gia gỡ bom vẫn đang chăm chú làm việc.

Lúc còn mười một phút là phát nổ, Blake tuyên bố để lại một chuyên gia gỡ bom, số cảnh sát còn lại rút lui khỏi tầng hầm, quan sát tình hình thông qua điện thoại ghi hình. Sau khi mọi người lên mặt đất, vô số ánh mắt nhìn vào màn hình. Hai đầu đều im lặng. Dù giáo sư Lợi thật sự có tội lỗi như Jason lên án hay không, người bình thường cũng không thể an ổn nhìn một người sống bị nổ thành bụi phấn.

Chân Ái nhìn chuyên gia gỡ bom bình tĩnh yên lặng và giáo sư Lợi mồ hôi chảy ròng ròng trong màn hình, cũng không khỏi dần thấp thỏm, nắm chặt bàn tay.

Thời gian trôi qua từng giây từng phút, rốt cuộc chuyên gia gỡ bom đã tháo được hai phần ba miếng sắt tình giờ. Lúc mọi người vừa định thở phào nhẹ nhõm thì chuyên gia gỡ bom mặc bộ đồ phòng hộ dày cộm tránh ra, trên màn hình xuất hiện một bảng mật ma bàn phím số.

Anh ta bình tĩnh, ngắn gọn nói: “Mật mã. Sáu chữ số. Một lần cơ hội.”

Ngoài dự liệu của Chân Ái, đây là một tiếng nói vô cùng trẻ trung, nghe ra hắn xấp xỉ tuổi Ngôn Tố. Rất hiếm thấy trong số chuyên gia gỡ bom.

Blake lập tức nhìn về phía Jason: “Nói mật mã đi, chúng tôi hứa sẽ xin giảm hình phạt giúp anh.”

Jason điềm nhiên nhún vai, rõ ràng không quan tâm. Có mấy cảnh sát suýt chút nữa xông đến đánh gã nhưng bị người khác cản lại. Tất cả đều có phần nóng nảy. Con số đỏ chót trên đồng hồ trôi đi kích thích thần kinh mỗi người.

Jason cười điềm nhiên như không, vẻ mặt kiên định và điên cuồng chờ đợi sự huỷ diệt.

Từ đầu đén cuối Ngôn Tố đều ẩn trong góc, lẳng lặng quan sát. Anh nhìn thấy lúc chuyên gia gỡ bom nói “sáu chư số” thì đáy mắt Jason loé lên vẻ cuồng vọng.

Hiện trường rối loạn vô cùng. Tiếng nói của Ngôn Tố vang lên làm an lòng mọi người: “Không phải chữ số, là chữ cái.”

Lúc nói lời này, anh vẫn bình tĩnh nhìn Jason, bắt lấy từng biến chuyển cảm xúc trên mặt gã. Jason vô cùng sửng sốt, lúc này mới phát hiện chàng trai trẻ tuổi vừa nãy khinh thường tác phẩm của gã vẫn còn ở hiện trường. Vẻ hoảng loạn của gã không qua được mắt Ngôn Tố: “Có vẻ là bàn phím số, nhưng thế này hình như quá đơn giản. Với chỉ số thông minh và sự kiêu ngạo của anh, ắt hắn chẳng cảm thấy bõ bèn gì. Cho nên là chữ cái.”

Gã im lặng, nhưng điều thật sự không khiến anh xác định chính là cảm xúc của Jason. Phân tích góc độ tâm lý, như vậy thường có thể khiến người bị phân tích phản cảm cực kì. Quả nhiên Jason nheo mắt lại, im lặng và quái gở nhìn anh chằm chằm.

Ngôn Tố càng lạnh nhật bình tĩnh, như cư xử với đối thủ không đáng nhắc đến: “Là từ đơn gì nhỉ? Danh từ Vật lý, hoa cỏ cây cối, địa điểm con người, dụng cụ xe hơi,…”

Anh tỉ mỉ nhìn mỗi phản ứng rất nhỏ của Jason, khoanh vùng được phạm vi.

“Tên ngưòi.”

Cả khuôn mặt Jason bỗng trổư lên căng thẳng, Ngôn Tố khinh thường cười một tiếng, giọng diệu bình thản: “Anh cho rằng bản thân là một nhà khoa học vĩ đại, dĩ nhiên không dùng tên người bình thường. Anh và giáo sư Lợi không có xích mích cá nhân, đó cũng không phải người quen của các anh. Doanh nhân giới Vật lý ư? Có rất nhiều. Tìm được từ đâu? À, đúng rồi. Vừa rồi anhthu đoạn phim kia cho giáo sư Lợi, là anh bảo ông ta nói. Đây là động thái tâm lí của anh, ngẫm nghĩ cẩn thận, hình như tôi nghe được vài từ khoá rất thú vị… Phát minh, cấp tiến, vượt thời đại, ghen tị, ăn cắp, bản quyền. Nghĩ như vậy, chỉ có một người.”

Mặt Jason trắng dần trắng dần.

“Trong mắt anh, cả đời người này có hơn hai nghìn phát minh, hơn một nghìn bản quyền sáng chế. Phát minh và sáng tạo của ông ấy đã làm thay đổi tiến trình của thời đại. Ông ấy nhỏ mọn, ghen tị, ông ấy nhận hết phát minh sáng tạo của nhân viên làm việc trong phòng thí nghiệm là của mình, mang tên mình.” Ngôn Tố thản nhiên tuyên bố: “Ông ấy chình là nhà phát minh vĩ đại nhất thế kỉ trước, Edison, Edíon đúng sáu chữ.”

Jason hơi trợn to mắt, lạnh mặt, không thể tin nhìn chằm chằm Ngôn Tố, hai tay cũng bất giác cử động.

Ngôn Tố nhìn gã hồi lâu, chợt nhếch khoé môi: “Rất đáng tiếc, vẫn không phải Edíon.”

Thân thể Jason khẽ run, siết chặt nắm đấm.

“Edíon không thể mang đến sự đồng cảm trong anh. Người thật sự tạo cho anh cảm giác đồng cảm có thiên tư lỗi lạc, vượt xa thời đại, cấp tiến lại dũng cảm, có vô số phát minh được ghi lại nhưng chưa từng được đãi ngộ và đáh giá công chính trong lịch sử. Lúc câu nói Dòng điện một chiều là tương lai của khoa học của Edíon nổi tiêng thế giới, ông ấy đã phát minh ra dòng điện xoay chiều và vứt bỏ quyền sáng chế, hiến tặng miễn phí cho toàn bộ nhân loại. Trong mắt anh, ông ấy có vô số sáng tạo mà sau khi ông ấy chết thế tục mới kinh hãi. Ông ấy vất vả cả đời, thất bại sầu não, liên tiếp bị người cùng nghành, nhất là Edíon gạt bỏ và chèn ép. Anh cho rằng đây chính là hình ảnh của anh, cho nên anh nhất định sẽ đặt mật mã là mmột nhà phát minh Vật lý lhác cùng thời với Edíon, một thiên tài bị Edíon ghen tị và chèn ép không ai biết đến – Tesla.”

Anh dứt lời, xung quanh im ắng. Trong một phút ngắn ngủi anh đã dễ dàng vạch trần nỗi lòng của Jason, như thể rút tơ bóc vỏ. Đôi mắt Jason hoàn toàn u ám, trừng thẳng vào Ngôn Tố. Ngôn Tố không hề nao núng, trước sau vẫn lạnh nhạt.

Blake hoảng loan: “Nhưng Tesla, Tesla chỉ có năm chữ cái.”

Ngôn Tố cười nhạt: “Tesla là họ, anh Jason cho rằng Tesla là thần tượng của mình, đương nhiên anh ta sẽ tự phụ lại thân thiết gọi tên ông ấy – Nikola, Nikola Tesla. Nikola đổi trên bàn phím là 645652.”

Ngôn Tố nhìn vẻ mặt nhăn nhó của Jason, bình tĩnh nói: “Anh Jason, Tesla là một thiên tài bị lãng quên. Còn anh, rất đáng tiếc anh chắc chắn là một tên tội phạm không đáng nhắc đến.”

Bên kia màn hình, nhân viên gỡ bom đồng bộ nhập mật mã, khoảnh khắc nhấn nút xác nhận, tim của nhóm cảnh sát đều ngừng đập. Kết quả không nổ, khoá mật mã an toàn mở ra.”

Chân Ái thở phào nhẹ nhõm, gió xuân thổi nhè nhẹ, lòng bàn tay thoáng lạnh. Úc này cô mới phát hiện trong lúc vô thức cơ thể đã đổ mồ hôi. Trong nháy mắt, đầu óc vì khẩn trương chợt được thả lỏng nên hơi choáng váng, nhưng có một ý nghĩ rõ ràng: Ngôn Tố, anh ấy thật sự là một thiên tài!

Cô nhìn về phía anh, chỉ thấy được gương mặt nghiêng anh tuấn, nghiêm túc và chú tâm nhìm chằm chằm màn hình.

Chuyên gia gỡ bom cắt luôn dây còn lại. Trải qua giườ phút căng thẳng vừa rồi, nhóm cảnh sát đều thả lỏng trong phút chốc. Nhưng Ngôn Tố không hề thư giãn, anh nhìn màn hình, dáng vẻ đăm chiêu. Có lẽ cảm nhận được ánh mắt của cô, đôi mắt như xuất thần của anh bỗng sáng trong trở lại, từ từ quay đầu nhìn cô.

Trái tim Chân Ái giật thót, không biết nên nói gì. Khuôn mặt vốn vì vụ án mà trang nghiêm của anh dịu đi phần nào, nói: “Đợi chút nữa, xong ngay thôi.”

Lúc này Chân Ái mới nhớ đến vừa rồi anh nói muốn đưa cô đi bệnh viện, cô khẽ mỉm cười tỏ vẻ không vội.

Jason hoàn toàn sụp đổ, không còn dáng vẻ thờ ơ bình tĩnh như khi nãy, nhìn Ngôn Tố như nhìn khắc tinh trong số mệnh của gã, ngây người hồi lâu rồi mới nói: “Tôi nhận thua tôi sẽ phối hợp với cảnh sát, tôi yêu cầu giảm án.”

Cảnh sát Blake phẫn nộ trừng gã: “Muộn rồi.”

Jason tuyệt vọng nhìn về phía Ngôn Tố. Anh không nhanh chóng kết luận như Blake, lại nhìn chằm chằm về phía màn hình lấn nữa, đồng hồ trên bom hiển thị là 00: 03: 43.

Bên kia chuyên gia gỡ bom dừng lại, điềm tĩnh nói; “Sợi cuối cùng, dây đen, hay dây trắng?”

Yên lặng như tờ. Nhóm cảnh sát từ hy vọng lại đột ngột rơi xuống đêm đen. Giờ cảnh sát Blake mới hiểu được hàm nghĩa câu nói vừa rồi của Jason, anh ta không vui lắm, âm u nhìn về phía gã, vô cùng miễn cưỡng nói: “Anh nói đi.”

Jason bắt được phao cứu sing, vội vàng nói: “Sợi trắng. Cắt soịư trắng sẽ không sao. Tôi thích màu trắng, màu trắng cũng có thể đại diện cho tôi.”

Chân Ái đứng bên, sắc mặt tái đi. Vấn đề giống nhau thế nhưng cô lại gặp lần nữa. Dây nổ từ trước đến nay đều là màu đỏ màu xanh, đâu có màu trắng màu đen chứ? Ngoai trừ lần đó, ngoại trừ lần coo gặp phải. Nhưng bây giờ lại xuất hiện cảnh tượng tương tự lần nữa, lẽ nào là trùng hợp sao?

Chuyên gia gỡ bom bình tĩnh chờ đợi đáp án cuối cung: “Quyết định?”

Blake nhìn Jason: “Anh xác nhận là sợi ttrắng? Đừng có giả vờ với tôi.”

Sắc mặt Chân Ái không tốt lắm, nhìn về phía Ngôn Tố, cô bỗng nhiên có niềm tin trước đây chưa từng có, anh nhất định có thể nhìn ra Jason có nói dối hay không.

Hai tay Ngôn Tố cho vào túi, mím môi, điềm tĩnh nhìn Jason, đang suy đoán nỗi lòng.

Jason không nhìn màn hình mà nhìn Ngôn Tố đầy thâm ý, nhếch môi nở nụ cười khiêu khích lại hợm hĩnh.

Lúc này, bên kia màn hình giáo sư Lợi cất tiếng, nói ra câu khiến mọi người chấn động, bao gôm cả Jason,

“Cậu bế, đưa kéo cho tôi nào.”

Giáo sư Lợi nước mắt giàn giụa: “Quốc gia bồi dưỡng một chuyên gia gỡ bom phải mất mấy triệu đô, cha mẹ cậu nuôi dưỡng cậu phải dốc biết bao tình cảm và tâm huyết. Cậu bé, dùng kỹ thuật chuyên nghiệp của cậu vào nơi cậu cần dùng. Hôm nay, cậu đã làm rất tốt, đừng để sinh mệnh trẻ tuổi của cậu lãng phí ở chỗ tôi. Cậu bé, đưa kéo cho tôi.”

Gió xuân xào xạc thổi qua mặt đất, lạnh thấu xương. Trong màn hình, bóng dáng chuyên gia gỡ bom khựng lại một giây, nhưng không xoay người, tiếng nói của anh ngây ngô mà trầm khàn: “Người lính không thể lùi bước thưa ông.”

Một câu nói như vậy khiến Chân Ái bên này màn hình rưng rưng nước mắt.

Cảnh sát Blake cau mày, một lúc lâu khẽ nói một câu: “Nếu quả thật phát nổ, chúng ta không thể liên lụy một gia đình khác.”

Chân Ái nghe thấy anh ta không nói một người khác mà là một gia đình khác. Bởi vì bi lịch từ trước đến nay đều liên kết thành hàng, vỡ tan cả gia đình.

Anh ta cất cao giọng hạ lệnh: “Morgan, lập tức rút lui. Đây là mệnh lệnh của thượng cấp.”

Nguyên tắc cao nhất của người lính là tuân thủ mệnh lệnh, không được cãi lời. Cuối cùng chuyên gia gỡ bom đưa kéo cho giáo sư lợi, lui ra ngoài. Thời gian trôi qua từng chút, đồng hồ trên quả bom hiển thị con số 00: 03: 16.

Ngôn Tố thoáng nheo mắt, tốc độ nói đột nhiên nhanh gấp ba: “Tính cách của anh tự đại lại không cho phép bị chất vấn. Ngay từ lúc đầu tôi đã dùng đủ hành động kích thích anh. Trong tiềm thức, anh xem tôi là đối thủ, chủ động nói sợi trắng là nói cho tôi nghe. Đối với anh mà nói, vào ngục giam mấy chục năm không bằng tạo ra một vụ nổ long trời lở đất. Dù sao, đây có thể là tác phẩm nghệ thuật hoàn mỹ cuối cùng trong cuộc đời anh. Lòng tự ái và niềm kiêu ngạo của anh không cho phép anh kết cục vào tù, mà cá tình cầu toàn và kích động của anh sai khiến anh gấp rút nhìn nó huỷ diệt tất cả. Cho nên anh nhất định sẽ gạt tôi.”

Jason không nhúc nhích, bất cứ bộ phận nào trên cơ thể bao gồm cả lông mi, tròng mắt, ngón tay đều không có động tĩnh. Gã đã sớm nhận ra người này không đơn giản, taqam tình của gã chắc chắn không thoát khỏi ánh mắt của anh. Cho nên giờ phút này, gã căng thẳng đến mức đầu óc đều ngưng chuyển động.

Chân Ái lo lắng chưa từng có, như thể đấu tranh nội tam. Cô nắm chặt quả đấm, môi mím lại đến mức trắng bệch.

Blake ra lệnh về phía ống kính: “Đó là màu đen…”

“Chờ một chút.” Chân Ái đột nhiên mất khống chế kêu lên một tiếng, nói xong lại ngây dại. Ánh mắt mọi người đều tập trung vào cô, cô mới phát hiện mình đã luống cuống.

Cô luống cuống nhìn về phía Ngôn Tố, nhưng chạm phải đôi mắt thờ ơ lại loé lên một ý cười của anh. Cô không nhìn lầm, anh đang cười. Như thể nếu cô không kêu lên câu kia, anh sẽ ngăn cản vậy.

Ngôn Tố dời ánh mắt, nhìn về phía Jason. Khoảnh khắc Chân Ái kêu lên khi nãy, mi tâm của Jason thoáng động, rất nhỏ nhưng không thoát khỏi tầm mắt Ngôn Tố. Như thể lời nói của Blake khiến gã bước vào giây phút đếm ngược chào mừng, mà Chân Ái đã dập tắt pháo hoa ngày lễ.

Anh nói: “Xin lối, tôi vẫn chưa nói hết lời. Anh rất thông minh, đoán được tôi sẽ nghi ngờ anh gạt tôi, đoán được tôi sẽ lựa chọn kết quả ngược lại. Cho nên lời anh nói là đáp án chính xác. Dùng đáp án chính xác gạt tôi khởi động vụ nổ, đây mới là thứ hoàn mĩ nhất.” Nụ cười nơi khóe môi Ngôn Tố mang theo khí thế bừng bừng, “Màu trắng.”

Sợi dây màu trắng. Mặt Jason hoàn toàn trắng bệch. Trong màn hình, hai tay giáo sư Lợi run cầm cập, lặng lẽ cầu chúa phù hộ, cây kéo đặt lên sợi dây trắng, nhắm mắt lại, cắt bỏ.

Đống hồ tắt ngúm. Mọi người như trút được gánh nặng! Tất cả lau mồ hôi trên trán, thở phào, vui mừng chúc phúc lẫn nhau. Chuyên gia gỡ bom trở lại xử lí nốt số bom còn lại.

Nhóm cảnh sát định đi qua chúc mừng, bắt tay Ngôn Tố, thế nhưng anh lại lạnh mặt, lùi ra sau rất xa: “Môi trường nuôi cấy vi khuẩn đừng đến gần tôi.”

Jason bị giải đi, lúc bước ngang qua Ngôn Tố, không thể tin được nhìn anh: “Làm sao anh… anh là ai?”

Ngôn Tố không trả lời trực tiếp: “Màu trắng là đáp án chính xác, vì sao anh cho rằng bản thân là ánh sáng soi đường sao?”

Jason vô cùng sửng sốt, gã đã bị anh phân tích đến mức tơi bời.

Ngôn Tố thở dài; “Nhưng mà nó đã bị cắt đứt rồi.”

Jason như bị sét đánh, tiếp theo cười khổ: “Trên đời này chưa từng có ai hiểu tôi như vậy, có lẽ vốn có thể làm bạn.”

“Tôi không làm bạn với kẻ giết người.” Ngôn Tố rất lạnh nhạt và xa cách. “Vả lại, tôi không hiểu anh, tôi chỉ đang suy luận thôi.”

Jason lạc hồn mất vía bị đưa đi.

Chân Ái cốn định hỏi Jason nghĩ sao khi dùng dây trắng đen thay thế dây đỏ xanh nhưng không có cơ hội đến gần. Trên đường đến bãi đỗ xe, cô nghĩ đến cuộc đối thoại giữa Ngôn Tố và Jason, nổi máu muốn đùa nghịch, sán đến cố ý trêu trọc anh: “Jason nói anh hiểu gã đấy!”

Ngôn Tố tái mặt: “Hiểu là một từ chứa sắc thái tình cảm. Không được dùng bậy bạ.”

“Vậy người anh hiểu chắc hẳn rất ít.”

Ngôn Tố nghĩ ngợi: “Ừ, rất ít.”

Chân Ái nhìn hoa trên bãi cỏ, khẽ hỏi: “Vậy… anh có hiểu tôi không?”

Tim cô đập thình thịch, nói xong liền quay đầu đi không nhìn anh, giả vờ thưởng thức phong cảnh bên đường, giả vờ như chỉ thuận miệng hỏi thôi.

Mắt Ngôn Tố chợt loé sáng, liếc nhìn cô.

Cô quay đầu nhìn bâng quơ, trên mái tóc dài buông xoã còn dính bụi bặm và vết máu. Anh không cảm thấy dơ bẩn, ngược lại có sự xúc động khó hiểu muốn phủi đi vết bẩn giúp cô.

Anh rời mắt, nhìn con đường phía trước, thản nhiên nói: “Không hiểu lắm… Nhưng rất muốn hiểu.”

Anh nói xong, nhưng cô không quay đầu lại, bước chân nhẹ nhangg đi về phía trước. Lúc đó cây hai bên đường đều đã nhú mầm non. Gió xuân thổi nhè nhẹ, dưới từng điểm màu xanh non tinh mịn, cô tóc đen áo trắng, bàn tay nhỏ bé chắp sau lưng, kiêu ngạo ngẩng đầu. Ngôn Tố nhìn từ phía sau, bỗng nhiên cuíi đầu cười một tiếng. Không biết tại sao, hôm nay tâm trạng rất tốt…

Trên đường lái xe đến bệnh viện, Ngôn Tố nhận được một cuộc điện thoại, vì quên mang tai nghe bluetooth, mà luật giao thông quy định lái xe không thể cầm điện thoại di động nói chuyện, người nào đó cố chấp tuân thủ luật lệ giao thông nên quyết định mở loa ngoài. Ngôn Tố còn chưa kịp lên tiếng thì đối phương đã nghiêm khắc và hơi khiển trách cất lởi: “Hôm nay cậu làm gì?”

Giọng nói cáu kỉnh như vậy doạ Chân Ái giật thót, có người dám nói vậy với Ngôn Tố ư? Phản ứng đầu tiên cô cho rằng đó là ba của Ngôn Tố, nhưng người này nói tiếng Anh. Cô cẩn thận ló đầu nhìn, trên màn hình hiển thị “Giáo sư Hill”. Cô chưa từng nghe nhắc đến.

Nhưng phản ứng tiếp theo của Ngôn Tố càng doạ Chân Ái giật mình. Anh chú tâm lái xe, vẻ mặt bình rất tĩnh, nói: “Em sai rồi.”

Trong điện thoại, giọng giáo sư Hill dịu đi một chút, nhưng rõ ràng vẫn còn rất thịnh nộ: “Sai chỗ nào?”

“Vụ nổ của Đại học Columbia em không nên tự tiện làm miêu tả tâm lí cho kẻ đánh bom.” Tiếng nói thong thả chẳng còn chút kiêu căng của thường ngày.

Chân Ái ngồi cứng đơ trên ghế lái phụ, suy đoán rằng giáo sư Hill là thầy của Ngôn Tố. Hic, xem chuyện giáo sư mắng học sinh khó xử quá đi mất. Nhưng khi cô len lén liếc nhìn Ngôn Tố qua kính chiếu hậu, trông anh chẳng hề bất mãn hay ngại ngùng, ngược lại vẻ mặt rất thành khẩn: “Em sai ở chỗ quá mức khoếch đại tác dụng tâm lý học trong điều tra tội phạm. Dưới tình huống chưa có bất cứ đầu mối dư thừa nào, em đã hoàn toàn dựa vào tâm lý học tội phạm. Mà còn, trước khi tổ phân tích hành động FBI đến thì em đã tự phác hoạ, không tham khảo hoặc trao đổi với bất kì ai. Việc này rất nguy hiểm lại không khoa học.”

Anh xin lỗi thành tâm thành ý như vậy, nhưng giáo sư Hill càng nổi cơn thịnh nộ, gần như hà khắc khiển trách: “Biết rõ còn cố phạm phải. Tôi thấy cậu hưởng thụ tiếng vỗ tay quá nhiều, kiêu căng tự mãn, càng học càng thụt lùi.”

Ngôn Tố đỏ mặt. Anh im lặng một lúc lâu mới nói: “Đây là lần đầu tiên cũng là lần cuối…”

Lời còn chưa dứt thì giáo sư Hill đã lập tức cúp máy. Ngôn Tố bình tĩnh lái xe, môi khẽ mím lại. Chân Ái chưa từng thấy anh đỏ mặt vì thẹn, thoáng chốc ngượng ngùng đến độn thổ, hận không thể nhảy xuống xe để lại không gian này cho một mình anh. Trời ạ, vừa rồi cô nên giả bộ ngủ. Sau lại đi nghe cuộc điện thoại khó xử chết người này chứ.

Mười mấy phút tiếp theo, trong xe yên lặng như tờ. Gương mặt anh vẫn căng thẳng như đang rất nghiêm túc lái xe, khuôn mặt tuấn tú lạnh lùng hơn bình thường. Anh lẳng lặng nổi giận, như là giận chình mình.

Chân Ái vốn định không lên tiếng, nhưng đợi mười mấy phút, cảm thấy anh đã nguối ngoai phần nào, lại cảm thấy vừa rồi giáo sư Hill trách mắng anh như vậy, anh ngoan ngoãn chấp nhận thì thật ấm ức thay anh. Cô muốn an ủi anh, liền nhỏ giọng nói: “Nhờ anh mới bắt được Jason, ngăn chặn được vụ nổ thứ hai mà.”

“Có 10% may mắn.” Ngôn Tố bình tĩnh tiếp lời.

“Hử?”

“Vụ án hôm nay thiên thời địa lợi nhân hoà, phá án vô cùng thuận lợi. Như vậy có lẽ tôi sẽ không nghĩ đến sai lầm phạm phải hôm nay. Điều này rất nguy hiểm.”

“Sai lầm? Ý của anh là…” Chân Ái nhớ đến cuộc nói chuyện vừa rồi của anh và giáo sư Hill, tự nhiên bật thốt lên: “Không chờ tổ phân tích hành động FBI đến, quá mức lệ thuộc vào tâm lý tội pham?”

Cô nói xong mới cảm thấy đường đột.

“Năng lực khái quát không tệ.” Anh không thèm để ý lại còn tâm tư nói đùa. “May mà giáo sư Hill mắng tôi một trận, nếu không tôi sẽ vô thức hình thành thói quen này, về sau sẽ hại chết tôi, hại chết người khác.”

Trái tm Chân Ái thoáng chấn động. Trải qua cuộc trách mắng không nể tình vừa rồi, cảm xúc của anh đối với giáo sư Hill là hoàn toàn cảm kích ư? Tấm lòng anh khoáng đạt biết chừng nào.

Cô rất muốn hoà mình vào, nhỏ giọng nói: “Có thể nói cho tôi nghe về hai sai lầm này không?”

Vẻ mặt Ngôn Tố hơi giãn ra nói: “Điều thứ nhất, khi miêu tả hiện trường, tôi đã nói giữ lại quyền lợi một hai điều sai lầm. Nếu như lúc đó có đội chuyên nghiệp hoàn chỉnh, các đội viên có thể bổ sung sửa chữa cho nhau. Thông tin không hoàn thiện rất có thể làm chậm trễ thời gian hoặc bắt nhầm người. Dù sau đó Jason hoàn toàn phù hợp với miêu tả cửa tôi, nhưng chúng ta không thể không thông qua tính chính xác của kết quả quá trình nghiệm chứng, hôm nay quả thật tôi đã kích động. Điều thứ hai, tôi quá lệ thuộc vào tâm lý tội phạm và miêu tả hành động.”

Chân Ái khó hiểu: “Nhưng tôi cảm thấy rất thần kỳ, rất chính xác mà.”

Anh nói ngắn gọn: “Ở xã hội hiện tại, rất nhiều người vô hại bình thường cũng sẽ xuất hiện tâm lý khác thươìng, hoặc hành động dị thường.”

Chân Ái sửng sốt, lúc này mới phát hiện chỗ có vấn đề. Lúc đó nghe thấy miêu tả của Ngôn Tố, cô nghĩ đến anh trai mình. Thật ra nghĩ lại cẩn thận, bản thân cô cũng thế. Nhưng liệu cô có trả thù xã hội, nổ tung người vô tội không? Cô không biết.

“Mô tả tâm lý chỉ có thể thu nhỏ phạm vi, không thể xác định tôi phạm. Trong quá trình tổ phân tích tâm lý hành động phác hoạ thực tế cũng phải căn cứ vào pháp y, pháp chứng, các thông tin điều tra để sửa đổi miêu tả hết lần này đến lần khác. Chưa từng có vụ án một lần là xong. Tổ phân tích hành động FBI yêu cầu đối với tổ viên mới vào nghề là phải có kinh nghiệm công việc trên muời năm. Cô cũng biết FBI rất cẩn thận đối với chuyên ngành thần kì này.” Ngôn Tố thẳng thắn nói, sắc dỏ trên mặt dịu đi phần nào, nhưng vẫn nhuộm một chút xấu hổ tự trách: “Giáo sư Hill thường nói với tôi, trong lĩnh vực bắt tội phạm chưa có một ngành thần kỳ đơn độc nào, cũng không có một khắc tinh, tội phạm nào giống như thần. Đa số là cố gắng chug của tất cả. Ông ấy nói đúng, nhưng hôm nay tôi đã quên mất.”

Chân Ái nghe đến đây, hít vào một hơi thật sâu, nhớ đến lời mẹ nói: “Thời đại nhiều anh hùng thì nhiều rối loạn. May là luôn có những ngưòi không vụ lợi cho nên thế giới mới không có nhiều anh hùng như vậy, mà cũng không có nhiều oan ức đến thế.”

“Tôi cũng không biết hôm nay tôi làm sao nữa.” Anh cười một tiếng tự giễu, không nói lời nào nữa.

Tim Chân Ái đập thình thịch loạn nhịp. Cô nghiêng đầu nhìn sang, ngắm phong cảnh lướt qua ngoài của sổ, mặt đỏ ửng. Là bởi vì, chính là lời hứa anh dành cho cô kia sao?

Bệnh viện kiểm tra cho thấy Chân Ái không có gì đáng ngại, chỉ là vành tai có vết thương ngoài da rất nhỏ, bôi thuốc một chút là được. Ngôn Tố cũng có căn hộ tại khu Manhattan, New York, Owen và Chân Ái không ở khách sạn mà ở nhà anh.

Sau khi Chân Ái về nhà sửa soạn lại một lượt đã hơn mười giờ tối, Owen vẫn chưa trở về, chỉ còn một mình Ngôn Tố ở đấy. Anh vừa tắm xong, tóc còn ấm, thay chiếc áo thun và quần vải dài màu trắng, đang ngồi đọc sách dưới đèn bàn.

Chân Ái rót hai cốc nước, để một cốc bên cạnh anh, còn mình cầm một cốc, ngồi lọt thỏm trong chiếc sòa đối diện anh, chậm chạp uống.

Ngôn Tố liếc nhìn cốc thuỷ tinh trên bàn, rồi cụp mắt tiếp tục đọc sách, thuận miệng hỏi: “Còn chưa ngủ à?”

“Quen ngủ muộn rồi, không ngủ được.”

Ngôn Tố không nói lời nào, tâm tư lại trở về trang sách.

Chân Ái hỏi: “Mấy ngày qua không thấy Owen đâu cả. Anh ta đang bận gì thế?”

Ngôn Tố không trả lời. Owen nói muốn điều tra quá khứ của Chân Ái. Hôm đó lúc anh ấy nói với Ngôn Tố chuyện này, đầu tiên Ngôn Tố khinh thường đạo đức nghề nghiệp của Owen, sau đó tỏ vẻ nghi ngờ sâu sắc tình thành công của chuyến đi này. Dù sao, mức độ bí mật của tài liệu nhân chứng rất cao. Nhưng thật ra anh cũng hơi tò mò. chẳng hạn như hôm nay đã xảy ra vài việc bất thường. Ốc anh vũ của người thần bí, dây trắng dây đen theo lời Chân Ái.

Chân Ái thấy Ngôn Tố vùi đầu không nói, cho rằng mình đã quấy rầy anh đọc sách, vừa định đứng dậy rời đi thì Ngôn Tố ngẩng đầu, “Có một việc tôi rất hiếu kỳ.”

Nghe người luôn điềm tĩnh như anh nói ra từ “hiếu kỳ” này quả thật hiếm có.

“Chuyện gì thế?”

Dưới ánh đèn, màu mắt anh đen láy; “Hôm nay ở hiện trường, sao cô biết là sợi trắng?”

Chân Ái đoán được anh sẽ hỏi như thế, không hề kinh ngạc. Cô lại dựa vào ghế sofa, ôm lấy hai chân, thản nhiên nói: “Trước kia tôi từng gặp tình huống như thế.”

Anh đóng sách lại, ánh mắt lẳng lặng tập trung vào người cô: “Cho nên?”

Chân Ái không quen cái nhìn thẳng của anh, cụp mi che đi tất cả cảm xúc trong mắt. Từ trước đến nay cô đều không thổ lộ, cũng không tán gẫu. Nhưng hôm nay trên con đường ngợp bóng cây ở Đại học Columbia, không phải anh nói rất muốn hiểu cô sao? Câu nói kia rất thần kỳ, đột nhiên cô cũng muốn anh hiểu. Muốn hiểu rõ thì trước tiên phải biết đúng không?

“Người đó cho tôi một chiếc điều khiển từ xa, nút trắng đen điều khiển dây trắng đen. Tôi xin anh ta đừng như vậy. Anh ta nói được thôi, ấn nút màu trắng đi, như vậy sẽ không nổ.”

Dưới ngọn đèn màu ngà, gương mặt cô trắng muốt đến mức gần như trong suốt, không hề dậy sóng, như thể đang kể câu chuyện chẳng hề liên quan đến cô.

“Tôi biết anh ta là ma quỷ, anh ta nhất định sẽ không nói cho tôi biết đáp án chính xác, nên tôi lựa chọn nút ngược lại. Nưng hiển nhiên anh ta đã sớm đoán được tôi sẽ nghi ngờ. Kết quả tôi ấn nút màu đen, nó nổ tung.”

Ngôn Tố nhìn xuống, vuốt ve quyển sách trên tay, điềm tĩnh nói: “Người chết là đặc vụ thứ mấy của cô?”

“Không phải.” Chân Ái nói nhẹ tênh: “Là mẹ tôi.”

Dáng vẻ tuấn tú của Ngôn Tố đột ngột khựng lại, anh ngước mắt nhìn cô, đôi mắt của cô đen trắng rõ ràng, chẳng hề có dù là một chút đau khổ, trông rất bình thản. Nhưng anh rất chắc chắn cô khong bình thản, mà khi tất cả từng trải nằm ngoài phạm vi thừa nhận của cô, theo bản năng cô sẽ chọn thu mình lại, cư xử với tư thái kẻ bàng quan, không buồn không vui. Nhìn gương mặt bình tĩnh và tái nhợt của cô, trong lòng anh đột nhiên xuất hiện một cơn đau xa lạ.

“Tôi không hề đau khổ.” Cô lẳng lặng, “Ba mẹ tôi được mệnh danh là nhà khoa học ác độc nhất cuối thế kỷ, rất nhiều người cho rằng họ đáng chết, cho rằng sự tồn tại của họ là mối uy hiếp đ ối với loài người. Có lẽ chính tôi cũng muốn giết chết mẹ. Sau vụ nổ, anh ta nói với tôi như vậy.”

Cô thất thần lặp lạo nội dung trong hồi ức: “Anh ta nói: Anh đã nói cho em biết đáp án chính xác rồi, tại sao lại chọn sai vậy? Em muốn giết bà ta có đúng không? Quả nhiên là con của quỷ dữ.”

“Con của quỷ dữ.” từng là danh hiệu người ngoài giới đặt cho cô. Cô thừa kế đầu óc thông minh tuyệt đỉnh và tất cả bí mật khoa học, nghiên cứu thần bí của ba mẹ. Từng có một lần, cô bị liệt vào mười người đứng đầu trong danh sách phần tử nguy hiểm nhất thế giới của CIA. Ai ngờ rằng hiện giờ cô lại dựa vào chương trình bảo vệ mạnh sống của CIA.

Từ nhỏ đến lớn cô sinh trưởng tại tổ chức khép kín đó, không có trái phải, không biết đúng sai. Từ nhỏ quan hệ giữa cô và ba mẹ không tốt, họ vi phạm lệnh cấm của tổ chức nên bị giết. Cái chết của họ chỉ khiến cô buồn bã nhưng không định bỏ trốn. Đến tận khi anh trai thân thiết của cô cũng chết, trong lòng cô lần đầu tiên sinh ra hận thù, hận thù nơi cô đã lớn lên kia.

Nhưng thật sự đến lúc rời khỏi tổ chức, đi ra ngoài, thế giớ quan của cô bắt đầu hoàn toàn bị phá vỡ. Hoá ra tổ chức và tất cả những người thân mà cô dựa dẫm để sinh tồn đều độc ác và đen tối, bao gồm cả chính cô. Cô hoang mang, sợ hãi, ở giữa ranh giới trắng và đen, nơm nớp lo sợ, không tìm được phương hướng.

Cô nghiêng đầu nhìn hư không, “Ba mẹ tôi quả thật là người xấu, không sai.”

Sắc mặt Ngôn Tố u ám, bất giác nắm chặt quả đấm. Tàn nhẫn xiết bao! Anh bình tĩnh nhìn cô: “Gã là ai?”

Chân Ái chuyển cốc nước, đăm chiêu: “Một người không có thân phận thật sự, không là ai cả.”

Ngôn Tố sửng sốt, thoáng chốc hiểu ra. Tổ chức tàn độc như vậy, tất nhiên sẽ chế ngự nghiêm khắc việc tiếp xúc giưa các thành viên, thân phận bình thường cũng chỉ là một biệt hiệu. Quả thật trong thời gian ngắn không thể nào tìm ra bất cứ đầu mối gì.

Anh cau mày, im lặng một lúc lâu, rất muốn hiểu thêm, nhưng nhìn gương mặt an tĩnh đến mức bất thường của Chân Ái, cuối cùng anh dừng lại. Tuy nhiên trong đầu nhớ lại vài lần ít ỏi Chân Ái nhắc đến mẹ cô.

Không có bất cứ miêu tả về tính cách, hình dáng, không lộ ra bất cứ phương diện tình cảm nào. Có cũng chẳng qua là máy móc lặp lại lời mẹ cô đã nói, dù là lời nói từng nghe từ thuở ấu thơ cũng có thể lặp lại được. Cảnh hồi tưởng này rất quái gở, rất bất thường. Cô thật sự biết mẹ cô sao?

Ngôn Tố hơi nheo mắt, không biết tại sao lại mơ hồ có một dự cảm chẳng lành, nhưng cuối cùng anh chỉ im lặng. Nếu như không thể giải quyết vấn đề, tất cả lời nói đều là sáo rỗng và phí công.

“Tôi đi ngủ đây.” Chân Ái uống nước xong. lẳng lặng đứng dậy.

Nhưng Ngôn Tố khẽ mỉm cười: “Uống nước xong đi ngủ không tốt cho thận, mà sáng mai thức dậy mắt sẽ bị sưng.”

Chân Ái cầm cốc nước trống không, đứng nghiêng người, tiến thoái lưỡng nan.

Ngôn Tố ngửa đầu nhìn cô: “Xem như trao đổi, tôi cũng có một câu chuyện liên quan đến bom muốn kể cho cô nghe.”

Chân Ái nghĩ ngợi, lui về sau một bước, chậm rãi ngồi xuống: “Ừ, như vậy mới công bẳng.”

Ngôn Tố nhìn dáng vẻ bình tĩnh nghe kể chuyện của cô, lại bật cười. Nói thật, anh thật sự thích kiếu tính cách này của cô. Không vui vì cảnh, không bi vì mình*. Thỉnh thoảng nhớ lại những việc đã qua cũng không rơi vào đau lhổ. Không liên luỵ con đường của mình, không quấy rầy lòng người khác.

*Bất dĩ vật hí, bất dĩ kì bi: Một câu trong tác phẩm nổi tiếng Nhạc Dương Lâu ký đời Bắc Tống, nghĩa là: Không vì vật bên ngoài tốt xấu hay vì sự được mất của bản thân mà vui hay buồn.

Có điều, dù anh thích kiểu tính cách này của cô, nhưng không ngăn trở việc anh hoàn toàn thương tiếc cho cô. Anh nhìn cô vài giây, im lặng cầm cốc thuỷ tinh trên bàn trà, uỗng vài hớp nước. Cất cốc và sách xong, lúc này anh mới dựa vào sofa, mười ngón tay đan xen dặt đó, ra vẻ chuẩn bị nói chuyện nghiêm túc: “Tôi chuẩn bị xong rồi, bắt đầu tán gẫu.”

Anh lẩm bẩm: “Thật ra trước kia tôi đã từng gặp chuyện như hôm nay. Năm năm trước có một người không thể tưởng tượng nổi.”

Chân Ái nghiêm túc nhìn anh, hơi hào hứng. Từ trước đến nay cô chưa từng nghe thấy anh dùng từ “không thể tươỉng tưọng nổi” để hình dung một người.

Ngôn Tố gõ ngón tay, hỏi: “Cô từng xem Tom Cruise Nhiệm vụ bất khả thi chưa?”

Chân Ái gật đầu.

“Người đó gần như dùng kĩ thuật chỉ trong phim mới có, xâm nhập Ngân hàng Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ mà chẳng au hay. Vân tay, võng mạc. cảm ứng nhiệt độ, cảm ứng trọng lực hoàn toàn vô dụng đối với cậu ta. Cậu ta còn tạo ra mười mấy vụ cháy giả, khiến cao ốc ngân hàng rối loạn. Cuối cùng cũng thành công trộm được số tiền một tỷ đô.”

“Một tỷ đô?” Chân Ái ngạc nhiên, “Khủng vậy à?”

Ánh mắt Ngôn Tố u ám, lời nói mang giọng điệu kỳ quặc khoa có thể phát hiện: “Ồ, hoá ra cô thích loại đàn ông này?”

Chân Ái hơi sững sờ, tiếp theo vuốt lọn tóc xoã bên tai, tim đập rộn ràng, nhỏ giọng nói: “Tôi không có sức chống cự với đàn ông IQ cao.”

Nhưng tên ngốc Ngôn Tố này không muốn hiểu, sa sầm mặt mày, tại sao Chân Ái thích cậu ta? Chỉ số thông minh của mình cao hơn cậu ta mà!

Anh khôi phục lại vẻ mặt hoà nhã, như lơ đãng nói: “Khụ, cậu ta là bạn học của tôi, IQ 205.”

Ban đầu Chân Ái không hiểu ý của lời nói vô căn cứ này, sau khi đầu óc xoay chuyển vài vòng mới á khẩu. Một người IQ 207 quả thật lúc nào cũng kiêu ngạo tự phụ. Có điều tên gà trống choai hiếu chiến Ngôn Tố này, IQ của anh cao hơn người ta hai điểm, anh không biết thẹn mà còn nói sao?

Chân Ái khẽ lườm anh: “Nói điểm chính.”

“Chũng tôi đều là nghiên cứu sinh tiến sĩ Mật mã học của giáo sư Hill, bình thường cơ hội gặp mặt không nhiều lắm. Lúc đó, hệ thống Ngân hàng Trung ương bị xâm nhập nhiều lần. Cảnh sát từng mời chúng tôi đến sàng lọc mật mã. Cũng chính trong quá trình tiếp xúc này tôi đã nhận ra cậu ta khác thườnh, nghi ngờ mấy lần xâm nhập kia đều là thí nghiệm của cậu ta. Nhưng đến lúc tôi có kết luận cuối cùng, cậu ta đã mang theo một tỷ đô bỏ trốn rồi.”

Điều khiến Chân Ái bất ngờ là nói đến đây thế nhưng vẻ mặt Ngôn Tố chẳng có chút phẫn nộ hay không cam lòng, ngược lại có chút tiếc nuối.

“Cậu ta biến mất, nhưng tôi vẫn một mình tìm được mục đíc và nơi ẩn thân của cậu ta. Lúc nhìn thấy cậu ta, toàn thân cậu ta bộc đầy bom, nhưng một tỷ đô đã không cánh mà bay. Tôi từng học gỡ bom, đó là lần đầu tiên tôi áp dụng vào thực chiến.”

Chân Ái nghe thấy mà sợ, ôm hai chân, cơ thể căng thẳng cứng đờ: “Anh đúng là coi trời bằng vung, lỡ như có sơ suất, anh sẽ chết đấy.”

“Ở vùng ngoại ô, mà chỉ có mười mấy phút, gọi chuyên gia gỡ bom chắc chắn không kịp. Mà tôi rất muốn cứu cậu ta.” Giọng anh toát lên niềm thương cảm: “Cuối cùng là sợi dây đen trắng trong hộp thuỷ tinh. Cậu ta nói điều khiển từ xa ở trong xe, bảo tôi bấm nút màu đen.”

Ngôn Tố im lặng một lúc lâu.

“Tôi không phân tích trạng thái tâm lý lúc đó của cậu ta, nghe lời cậu ta, kết quả…” Ngôn Tố bình tĩnh nói kết cục: “Cậu ta đã chết.”

Chân Ái sửng sốt: “Tại sao anh ta làm vậy?”

Ngôn Tố không trả lời. Thật ra thì anh cũng rất muốn biết tại sao cậu ta làm vậy? Càng là người thông minh thường càng quý trọng tính mạng. Mà nếu người kia kiêu ngạo như Ngôn Tố thì tại sao lựa chọn cái chết cũng không chịu nói ra tung tích tỷ đô kia.

Chân Ái thấy anh không nói lời nào, cũng không hỏi. Hiện giờ Ngôn Tố bình tĩnh, gương mặt hờ hững thản nhiên trước sau như một. Nhưng cô cảm nhận được mối nghi ngờ và niềm thương cản của anh. Cô nghe ra anh và một người cũng thông minh tuyệt đỉnh, say mê mật mã có lẽ rất hiểu nhau. Đích thân chôn vùi một đối thủ giống như bạn bè, trong lòng anh nhất định không dễ chịu.

Trong đầu cô chợt nhớ đến Marie từng nói xương Ngôn Tố không tốt, còn nói anh là kỳ tích. Lòng cô run lên thử dò hỏi: “Anh… thật sự bị thương bởi vụ nổ lần đó phải không?”

Ngôn Tố ngước mắt nhìn cô, vẻ mặt rất bình thường: “Ừ, ngồi xe lăn một thời gian. Cũng dần hình thành thói quen trầm tư.”

Đau đớn của quá khứ có lẽ khắc cốt ghi tâm lại bị anh hờ hững bỏ qua như vậy. Chân Ái không biết tình huống cụ thể lúc đó, không tiện hỏi nhiều, liền rúc vào sofa, ngồi ngẩn ngơ.

Ngôn Tố bỗng nhìn cô, nhắc nhở; “Cô thoa thuốc chưa?”

”Thuốc gì?”

“Vậy là chưa rồi.” Ngôn Tố quay đầu. Trên quầy bar còn đặt hộp thuốc mang về từ bệnh viên.

Anh cau mày, lườn cô một cái: “Thật không thể bớt lo.”

Chân Ái hơi lúng túng: “…”

Trong giây lát, anh ngồi đến bên cạnh cô, mở nắp tuýt thuốc nặn ra một chấm nhỏ lên ngón trỏ, lại nhìn cô cất giọng ra lệnh: “Quay đầu qua.”

Chân Ái ngại ngùng: “Tự tôi có thể…” Thấy sắc mặt anh sầm xuống, cô im lặng, ngoan ngoãn nghiêng đầu.

Ngôn Tố lại gần, cụp đôi mắt trong veo, đưa ngón trỏ nhẹ nhàng chạm vào vết thương trên tai Chân Ái. Sau khi chấm thuốc, anh chuyên tâm thoa đều nó. Thuốc mỡ hơi lạnh lan toả trên vành tai trắng đến mức gần như trong suốt của cô.

Dưới ánh đèn, cần cổ để lộ của cô láng mịn như đồ sứ, toả ra ánh sáng lấp lánh. Ngôn Tố lơ đãng cụp mắt, ánh mắt nhìn xuống xương quai xanh thanh tú của cô, bên dưới lớp áo ngủ rộng thùng thình lấp ló một đường cong duyên dáng. Trong lúc bất chợt, trái tim Ngôn Tố đập rộn rã, tức bật dậy khỏi sofa, đứng thẳng tắp.

Chân Ái ngơ ngác ngẩng đầu nhìn anh: “Thoa xong rồi à?”

Ngôn Tố nói từng câu từng chữ: “Ừ, xong rồi, đi ngử sớm một chút.” Nói xong anh vụt đi như tên bắn, lùi lên cầu thang biến mất tăm.

Chân Ái nhìn bóng dáng màu trắng nhanh chóng biến mất đi, chớp chớp mắt, đã xảy ra chuyện gì vậy?

Ngôn Tố gần như chạy trốn vào phòng mình, lạch cạch khoá cửa, cơn nóng kì lạ trong cơ thể hình như đã lắng xuống phần nào. Hừ, hoóc-môn giống cái thật đáng ghét! Anh cau mày đi đến cửa sổ kéo rèm ra, gió lạnh đêm xuân ồ ạt thổi vào. Anh hít một hơi thật sâu, bình ổn lại cơn nóng hừng hực trong lòng. Lại đứng yên một lúc lâu, lấy điện thoại di động ra, ngón tay nhanh chóng chuyển động, tìm được dãy số. “CIA, Agent B (Đặc vụ B, Cơ quan Tình báo Trung ương.), gưỉư tin nhắn: Tìm kiếm: Con của quỷ dữ.

Mười phút sau, điện thoại vang lên tiếng tít tít: Hồ sơ bị niêm phong.
 

Cam Miên

đậu phụ của hòa thượng
Thành viên BQT
Mod - Sưu Tầm
Mod - Công Viên Xanh
Sưu tầm
Tham gia
13/4/19
Bài viết
1,447
Điểm cảm xúc
980
Điểm
113
Hai năm trước, gần đường cái vùng ngoại ô thị trấn Newlington, New Jersey.

Rạng sáng, rừng cây nhỏ.

Giữa trận mưa như trút nước, màn đêm đen nuốt chửnt chiếc xa xanh đậm dưới gốc cây lớn. Bốn phía không có chút ánh sáng nào, chỉ có tiếng mưa gió rào rào. Dần dần, nơi sâu trong rừng lập lòe từng luồng sáng của ánh đèn pin, từ từ tụ lại cạnh chiếc xa như thể đom đóm.

Cửa xe liên tiếp vang lên tiếng chốt cửa hỗn độn và gấp rút, nhóm học sinh trung học mặc áo mưa lục tục lên xe. Cậu thiếu niên mắc áo mưa đỏ ngồi vị trí tài xế không kiên nhẫn vứt áo mưa. Đập thật mạnh tay lái một cái. Cậu ta có mái đầu đỏ hoe, nước mưa trên ngọc tóc nhỏ xuống tí tách. Nói khẩy: “Con gái của Nghị sĩ thì hay lắm à, ba tôi còn là Bộ trưởng Bộ tài chính đấy! Cái tính thối của cô ta ở đâu ra thế? Mưa lớn thế này nói chạy là chạy, tìm cả buổi cũng không thấy người đâu. Bảo cô ta chết trong rừng này luôn cho tôi đi.”

“Cậu nói gì?”

Cậu thiếu niên mặc áo mưa xanh ngồi giữa hàng sau nổi giận, bật dậy muốn gây sự với cậu ta lại bị mấy người bên cạnh ngăn cản. Cậu ta có đôi mắt màu xanh nhạt, tóc vàng da trắng, đẹp như hoàng tử trong truyện cổ tích.

Cô gái buộc tóc đuôi ngựa ở hàng sau trách nam sinh tóc đỏ: “Kelly, cậu im miệng đi.”

“Tôi im miệng?” Kelly nổ máy xe, thoáng rung lên liền dừng lại. Cậu ta tức tối cười khẩy: “Vừa rồi là ai khiến Lola giận dỗi bỏ đi? Tôi nhớ hình như là cô đấy, Daisy.”

Cô gái tên Daisay không nói lời nào.

“Đừng cãi nhau nữa! Chúng ta phải chung chiến tuyến, hoảng cái gì.” Cậu thiếu niên ngồi ở vị trí lái phụ tên Tomy, cậu ta có vẻ là người lớn nhẩ, tóc đen mắt đen, dường như rất có uy. Cậu ta vừa quát lớn, trong xe liền yêu tĩnh. Ngay sau đó Tony lại nói: “Bây giờ nên làm gì, tiếp tục đi tìm cô ta hay là rời khỏi nơi quái quỷ này trước?”

Cậu thiếu niên tóc vàng mắt xanh, áo mưa xanh lục nói chắc như đinh đóng cột: “Nhất định phải tìm Lola về trước ”

Kelly ngồi ở phía trước không phản đối, có điều cừoi gần như châm chọc: “Tôi thì không sao hết, dù sao muốn đi cũng không đi được.”

Mọi người hoảng sợ: “Có ý gì?”

Kelly rút điếu thuốc ra, bật lửa mãi mà không được phiền muộn vứt bật lửa đi, chỉ vào bảng đồng hồ xe hơi nói: “Vừa rồi con nhỏ điên Lola cướp tay lái, hại xe lao khỏi đường cái, đụng vào bình xăng, bị rò xăng rồi.”

“Thật là quái lạ.” Một thiếun iên khác vóc dáng nhỏ thỏ ngồi hàng sau cùng, gọng kính den làm khuôn mặt cậu ta thêm trắng bệch. Cậu ta ngập ngừng nói: “Có phải là người kia trả thù không? Bây giờ chúng ta mau chóng rời khỏi đây đi, lỡ như người khi đuổi đến giết chúng ta thì sao?”

Nháy mắt, trong xe yên lặng như tờ, chỉ còn tiếng mưa gió gào thét và bóng đem khôn cùng bên ngoài.

Một nữ sinh trang điểm đậm ngồi bên cạnh lập tức khinh bỉ nhìn cậu ta, nói: “Tề Mặc, cậu nhát gan quá rồi đấy. Chữ trên kính kia chỉ là viết nguệch ngoạc tai quái, chẳng hề liên quan gì đến chúng ta.”

Hình như để tăng thêm can đảm cho mình, cô ta cố ý thêm mấy chứ phía sau.

Thiếu niên đẹp trai tóc vàng áo mưa xanh ở giữa hừ lạnh: “Chẳng hề liên quan à? Anna, ngược lại cô là kẻ đầu tiên thu dọn đồ đạc chui lên xa, đòi đi suốt đêm trở về không cần nghỉ ngơi đấy.”

Sắc mặt Anna cứng đờ, cắn răng rất lâu, gằn từng tiếng cả tên lẫn họ cậu ta, thậm chí bao gồm tên đệm: “Harry Simon Parker. Nếu thật sự có ai đến trả thù, ngừoi đáng chết đầu tiên chính là cậu.”

Vẻ mặt Parker trắng bệch, sa sầm nhìn cô ta.

Anna sửng sốt, tự biết mình đã nói nặng lời, lại quay đầu nhìn Tề Mặc: “Đều tại cậu đa nghi, hừ, sự việc khi là chuyện ngoài ý muốn, ngoại trừ mấy người chúng ta không ai biết gì cả. Ai tới báo thù chứ? Ai sẽ đến báo thù thay cô ta chứ.”

Tề Mặc nhìn cô ta, bất chợt sắc mặt trắng bệch như thấy mưa, mắt trợn to đến mức như muốn lọt khỏi chiếc kính gọng đen của cậu ta. Vẻ mặt xanh mét của cậu ta phản chiếu trận mưa rào gió giật bên ngoài cửa xe, trông vô cùng đáng sợ.

Anna: “ Cậu muốn gìchứ, nhìn tôi như thế làm gì? ”

Tề Mặc kinh ngạc trợn to mắt, lập cập nói: “Anna... phía sau... cô..”

Anna lập tức sở cả gai ốc, thấy sắc mặt mọi người đều thay đổi, cô ta sợ đến mức run lẩy bẩy, cứng đờ quay đầu lại xem. Ngoài cửa xe mưa gió mịt mùng tối tăm, lá cây lay động như bàn tay ma, trên cửa kính giăng đầy nước mưa rợi lại ánh lên hình vẽ và chữ viết rõ ràng. Một ngôi sao năm cánh nho nhỏ,m bên cạnh là một hàng chứ tiếng Anh: You are my medicine. (Mi là thuốc của ta.)

Đây chính là thứ họ đã thấy trên dao gọt trái cây trong resort ở bờ biển.

Cánh tay gầy nhom của Tề Mặc run rẩy: “Đấy, đấy không phải là câu nói sau cùng trong thư tình của Lâm Tinh sao?”

Chỉ là một câu nói bình thường lại khiến lòng dạ mọi người phủ lên nỗi sợ hãi sâu thẳm.

Tề Mặc vò đầu, nhìn chằm chằm vào tấm kính, lặp lại như phát điên: “Gã đã đuổi đến rồi, gã đến báo thù cho Lâm Tinh. Gã đã đuổi đến rồi.”

“Câm miệng!” Anna hét lên một tiếng, nhếch khóe môi, vẻ mặt nhăn nhó cố cười. “Không thể nào. Chúng ta đã lái xa đi hơn hai giừo rồi, gã không thể nào đuổi kịp. Dòng chữ này nhất định là ma quái...”

Nhưng cô ta lập tức câm miệng, kinh ngạc trợn to mắt. Tròng mắt màu đen như muốn văng ra khỏi hốc mắt. Những người khác bên cạnh của mang vẻ mặt giống vậy.

Cho dù trong xe có nhiều người, nhưng mọi ngừoi đều sợ hãi đến đờ đãn, từng gương mặt bị màn mưa đêm ánh lên trắng bệch, tất cả đều hoảng sợ và chấn động.

Chữ viết trên tấm kính có thứ màu trắng phất phơ bị cuồng phong thổi qua, không đến nửa giây sau lại phất phơ thổi trở về. Dao động lắc lư hệt như đồng hồ quả lắc. Bất chợt cơn gió dừng lại, vật đong đưa trong màn mưa cách cửa kính cuối cùng cũng trở tên rõ ràng. Lại là đôi chân của ai đó. Tia chớp lóea lên, trắng hếu, kinh khủng.

“Aaa!” Vài tiếng thét thảm thiết xuyên thủng màn đêm gió táp mưa sa, lại nhanh chóng bị rừng cây hút hết, yên lặng như tờ.

***

Đến hôm liên hoan âm nhạc ở nhà hát lớn, Ngôn Tố bỗng nhiên không muốn đi nữa. Bởi vì hôm đó đúng lúc học viện Âm nhạc Juilliard có buổi hòa nhạc lộ thiên tại công viên trung tâm.

Nhà Eva ở New York, ban đầu Owen gọi cho Eva. Kết quả bốn người chia ra, Owen và Eva đi xem liên hoan âm nhạc, Ngôn Tố Và Chân Ái đến buổi hòa nhạc lộ thiên.

Buổi giao hưởng mùa xuân diễn ra vào đúng tám giờ tối tại công viên trung tâm.

Nhà Ngôn Tố ở gần đó nên hai người cùng nhau đi bộ đến. Lúc đó trời đã tối, ánh đèn thành phố sáng ựuc, soi rọi từng luồng sáng trắng trong màn đêm xám vịt. Xung quanh công viên dòng xe chạy náo nhiệt, tiếng ngừoi rôm rả, nhưng hai người họ lại im lặng rảo bước.

Ngôn Tố thay chiếc áo khoác mỏng, vẫn là màu đen anh yêu thích, hai tay cho vào túi, mắt nhìn vào hư không như xuất thần, bước chân ngay từ đầu đã cực nhanh. Anh vẫn đi như vậy, tốc độ nhanh đến mức có thể tạo ra cả gió. Trong phút chốc như nhớ lại lời hứa với Chân Ái, anh liền đi chậm lại, bước từ tốn, tốc độ chậm như ốc sên.

Suốt cả quãng đường hai ngừoi không nói lời nào, cô không biết anh đang nghĩ gì, cũng không muốn hỏi anh. Bởi vì cô biết, phần lớn thời gian anh đều đang suy nghĩ, cô không nên quấy rầy. Nhưng bây giờ là đi nghe nhạc, đầu óc nghỉ ngơi chút không được sao...

Chân Ái cúi đầu nghĩ, bỗng nhiên bên tai truyền đến tiếng phanh xe chói tai. Cô sửng sốt, quay đầu nhìn về phía âm thanh kia. Chỉ thấy chiếc xa chạy như bay về phía cô, lao thẳng đến trong nháy mắt.

Cô đứng một mình giữa đường từ khi nào thế? Chân Ái vô cùng hoảng hốt, theo bản năng muốn lùi về phía sau hoặc bỏ chạy, nhưng thời khắc này thân thể cô không nghe sai khiến, năng lực vận động hoàn toàn chậm hơn ý nghĩ trong đầu.

Trơ mắt nhìn chiếc xe kia đâm về phía mình, trong lúc nghìn cân treo sợi tóc cánh tay bị ai đó tóm lấy, cả người bị kéo lại. Toàn bộ đèn xe, đèn đường xung quanh đều xoay tròn trước mặt cô. Trong hỗn loạn, cô nhìn thấy đôi mắt đầy sửng sốt của Ngôn Tố.

Một giây sau, tiếng xe trượt đi đầy hỗn loạn dừng lại đột ngột, cô đâm sầm vào lồng ngực ấm áp của anh. Lúc anh kéo cô dùng sức quá mạnh, kết cổ cô nhào đến khiến anh liên tiếp lùi về sau vài bước, va vào thân cây ngô đồng bên đường. Cú va chạm không nhẹ, anh bị đau đến mức khẽ cắn môi, thân cây chợt lay động, chiếc lá khô cuối đông và cả lá mới mùa xuân đều rơi xuống ào ạt, rắt đầy tóc và áo hai người.

Chân Ái ngạc nhiên nhìn anh, phút chốc sau mới đột ngột phát giác bản thân được anh ôm trong vòng tay, không biết từ lúc nào hai tay cũng vòng qua eo anh. Nhêịt độ nóng bỏng của người đàn ông này truyền khắp cơ thể trong phsut chốc, nhất thời gương mặt cô nóng lên, cuống quýt buông tay ra, lập tức kéo giãn khoảng cách với anh.

Chuyện này thật muốn giết người mà. Nhưng cô không biểu hiện quá mức lúng túng, phủi lá rụng trên người, làm bộ như lơ đãng nhìn anh vài lần, thấy anh không nhìn cô, mà thờ ơ phủi lá cây trên tóc, cô cũng thầm thở phào nhẹ nhõm. Đèn đường chiếu xuống từ ngọn cây, dưới ánh đèn mờ tối, không gian yêu tĩnh đến lạ.

“Chiếc xe kia rất đẹp.” Ngôn Tố trông như lơ đãng cất lời.

Hử? Vậy ư?”

“Đã bị nó suýt tông phải mà còn nhìn chăm chú đến vậy.” Tiếng nói vẫn trầm thấp êm tai đến thế.

Chân Ái đỏ mặt, biết anh lại chế giễu cô phản ứng chậm. Quả nhiên...

“Tốc độ phản ứng của cô thật đúng là...” Anh nghiến răng không nói nên lời, vẻ mặt nhẫn nhịn hiếm thấy, một hồi lâu sau: “Cô là loài sinh vật đơn bào nào? Trùng đế giày? Tảo lam?”

“Hử?” Chân Ái ấp úng, lần đầu tiên cô nghe nói có người hình dung người khác bằng trùng đế giày và tảo lam.

“Không, trùng đế giày còn nhanh hơn cả cô.” Ánh đèn vàng soi thẳng xuống từ đỉnh đầu anh, ngũ quan anh được khắc sâu, vẫn lạnh nhạt và hờ hững. “Cung phản xạ thần kinh của cô dài quá đi mất, có thể vòng năm vòng trái đất rồi.”

Chân Ái: “...”

Cô yên lặng nhìn anh, không biết tại sao anh bỗng hoạnh họe. Cô cũng bất mãn, mím môi quay đầu đi chỗ khác không nhìn anh. Anh không thoải mái cau mày. Rõ ràng là cô đi lung tung không đúng, còn không biết ngượng tức giận gì chứ?

Vài giây sau, anh đột nhiên bước lên một bước, sát lại nắm tay cô. Tay Chân Ái như phải bóng, trợn to hai mắt nhìn anh. Cô muốn gĩay ra theo phản xạ, thế nhưng anh lại nắm càng chặt hơn, vô cảm ra lệnh, gần như khẽ quát lên: “ Không được nhúc nhích. ”

Chân Ái bất động, đôi mắt trắng đen rõ ràng tràn ngập vẻ cảnh giác. Cô rất ít khi thấy anh nổi giận như vậy, có chút sợ hãi khó hiểu.

“Ngoan ngoãn đi theo tôi, đừng có nhào vào xe của người ta, thuộc tính của cô là thiêu thân sao? ” Giọng anh lạnh nhạt, sải chân bước tiếp.

Tuy bị anh chế giễu là thiên thân, nhưng Chân Ái chẳng nói lấy một câu, chỉ cảm thấy nhiệt độ lòng bàn tay anh như thiêu đốt tim cô. Xa lạ mà kỳ quạc, nhưng cô không hề ghét, cũng không bài xích, ngược lại còn cảm thấy rất ấm áp. Rõ ràng trông anh lạnh nhạt như vậy. Con người lạnh nhạt như anh cho dù nắm tay cung là kiêu căng ép buộc, mang vẻ dịu dàng không cho phép chối từ. Đáy lòng cô như bị tấm vải ấm áp bao phủ, cảm giác vui mừng âm ỉ phóng đại vô hạn.

Cô định hơi dùng sức nắm tay anh, chần chừ rất lâu, bàn tay nhỏ bé của động nhưng rốt cuộc không sao nhúc nhích, sau cùng chỉ bị động để,ăkc anh nắm, băng qua lòng đường người qua người lại như mắc cửi, đi qua ánh đèn rực rỡ.

Trong đầu Ngôn Tố đã sớm vứt bỏ vấn đề logic suy tư khi nãy. Vừa rồi lúc Chân Ái nhào vào ngực anh, anh rõ ràng cảm nhận được có thứ mềm mại chạm vào lồng ngực mình, xuyên thấu vào lòng anh qua lớp vải ấm áp. Cảm giác này cứ quấn quanh mãi, không xua đi được.

Anh không nghĩ đến phương diện khác, rất rõ ràng đây chỉ là phản ứng bignh thường của cơ thể đàn ông. Hoóc-môn giống cái mà cô phát ra đã khiến phân tử hoóc-môn giống đực trong cơ thể anh rối loạn và bất an, thật đáng ghét! Nhưng đồ ngốc này vậy mà không biết sang đường, bây giờ còn cần anh dắt tay cô, thật bực bội!

May mà Ngôn Tố anh là một người có khả năng thích ứng rất cao mới không ảnh hưởng đến tâm trạng. Có điều là, vốn chỉ định dắt Chân Ái qua đường, sau một hồi lại thuận tay nắm luôn.

Trong đầu anh mãi nghĩ chuyện khác, quên mất hai người họ còn đang nắm tay nhau, lại theo thói quen nắm tay cô bỏ vào túi áo khoác. Chân Ái giật nảy mình, cho dù cô biết hành động này có phần không đúng, nhưng tên Ngôn Tố đầu đất này lại vô cùng bình tĩnh, tự nhiên.

Hai người mới đi đến cửa công viên trung tâm bỗng nghe thấy có người gọi Chân Ái: “Ái...”

Chân Ái lập tức dừng bước, quay đầu lại nhìn, chợt ý thức được anh vẫn còn nắm tay cô, cô lập tức giãy ra. Trong túi áo Ngôn Tố đột nhiên trống một khoảng. Tay anh đặt trong túi, thản nhiên nắm tay lại rồi cụp mắt hồi tưởng. Từ góc độ khách quan mà nói, vừa rồi bàn tay nhỏ bé mềm mại đặt trong lòng bàn tay mình, hình như cảm giác không đến nỗi nào.

Chân Ái lúng túng rút tay về, nhìn người đến, là tợ lý Ryan làm cùng phòng thí nghiệm với cô và một người đàn ông da trắng khác. Ryan thân mật nắm tay người đàn ông kia bước tới.

Chân Ái đã sớm biết Ryan là người đồng tính, chuyện này không hiếm gặp ở xã hội Mỹ, nên cô không hề kinh ngjac, ngược lại để che đi vẻ lúng túng do vừa nắm tay Ngôn Tố, cô hỏi thăm trước: “Đây là...”

Ryan cười tít mắt: “Alen, bạn trai tôi.”

Chân Ái đảm đương trọng trách tiếp lời và giới thiệu, cô – một người không giỏi giao tiếp chậm chạp gật đầu, vắt hết óc để không tẻ nhạt: “ Ồ, đây chính là bạn trai mà anh thường xuyên nhắc đến à?”

Alen cao ráo điển trai cười: “Người cậu ấy thường nhắc với cô là bạn trai cũ.”

Vẻ mặt Chân Ái hơi ngượng ngùng, thầm nghĩ vất vả lắm mới thử chủ động nói chuyện với người khác, kết quả là...lúng túng chết đi được.

Nhưng không quá một giây, Alen lại cười vang: “ Tôi chính là bạn trai cũ của cậu ấy đấy, tan tan hợp hợp, quanh quanh quẩn quẩn lại làm hòa.”

Ryan nở nụ cười với bạn trai. Chân Ái cười khan một tiếng. Ngôn Tố cúi đầu lạnh nhạt nhìn cô: “Chẳng có gì đáng cười.”

“...”

Lúc Chân Ái cảm thấy lúng túng, Alen không hề để ý, trái lại nhìn chằm chằm vào Ngôn Tố. Trong chốc lát, bỗng nở nụ cười: “S.A.YAN?”

Ngôn Tố liếc nhìn anh ta, trên mặt không có bất cứ cảm xúc gì, thậm chí chẳng hề mang vẻ kinh ngạc khi được người ta nhận ra. Chân Ái suy đoán, có lẽ anh thường xuyên được người lạ nhận ra nên chẳng thấy lạ nữa.

Ryan rất kinh ngạc: “ Hai người biết nhau à?”

“Là anhbiết anh ấy. Học giả mật mã, nhà logic học, chuyên gia phân tích hành động hoàn mỹ nổi tiếng.” Alen liệt ra một dãy dài danh hiệu, sùng bái thêm một câu: “Anh Ngôn Tố từng phá giải rất nhiều mật mã kỳ lạ, trước đây có cả đống sự tích huy hoàng. Rất nhiều trường hợp quan trọng đều chờ anh ấy quyết định. Gần đây anh bắt đầu học mật mã, nhưng quá khó nên bỏ dở giữa chừng, nếu có thể học hỏi kinh nghiệm từ anh Ngôn đây thì tốt quá rồi.”

Chân Ái đảo mắt nghĩ, hóa ra anh ta là fan của Ngôn Tố. Cô ngước mắt nhìn Ngôn Tố, còn tưởng rằng người nào đó sẽ ngấm ngầm kiêu ngạo, không ngờ Ngôn Tố khẽ nheo mắt, ánh mắt lóe lên, lướt nhìn anh ta rồi hỏi ngắn gọn: “Nhà báo?”

Alen kinh ngạc: “Anh biết tôi?”

Ngôn Tố đờ mặt: “Không biết.”

Một đám quạ đen bay qua đỉnh đầu Chân Ái.

Alen sửng sốt nhưng không để tâm, hiền lành nói: “Anh Ngôn Tố vẫn giống trước kia, ánh mắt nhạy bén, vừa nhìn đã có thể thấy được rất nhiều thông tin.”

Đối với kiểu khen ngợi khách sáo lại lịch sự này, thái độ nhất quán của Ngôn Tố là...không phản ứng. Giờ Chân Ái mới hiểu rằng Ngôn Tố không biết anh ta, nhưng liếc mắt một cái đã nhìn ra nghề nghiệp của anh ta. Chân Ái không nhịn được quan sát bạn trai Ryan từ trên xuống dưới một lần, ngoại trừ cảm thấy anh ta ăn mặc đẹp đẽ, chắc là tầng lớp trung lưu,còn lại thật sự chẳng đào bới ra thêm thông tin gì nữa.

Ánh mắt Alen lấp lánh, hỏi: “Nếu hôm nay đã gặp, phải thỉnh giáo anh Ngôn một chút, bình thường ngôi sao năm cánh đại diện cho điều gì?”

Ngôn Tố hơi nheo mắt, như có điều cảnh giác: “Nhiều ý nghĩ lắm.”

“Anh phá giải quá nhiều ký hiệu và ý nghĩ, chắc hẳn không có ấn tượng gì rồi.” Alen hiểu ý cười cười, giọng nói lại thay đổi, vô tình hay cố ý kéo chậm tốc độ lại: “Harry Simon Parker, không biết anh Ngôn có ấn tượng gì với cái tên này không?”

Chân Ái và Ryan như lọt vào trong sương mù.

Vẻ mặt Ngôn Tố bình tĩnh: “Anh muốn nói gì?”

Alen mỉm cười: “Cha của cậu ta là Nghị sĩ Parker - ứng cử viên tranh cử Thống đốc bang New York nhiệm kỳ tới, ông ta đã nói đến vụ chết oan của con trai năm đó trước giới truyền thông. Khi đó anh tham gia điều tra vụ án, nhưng kết án qua loa. Mấy năm nay ông Parker tuy vẫn không chịu chấp nhận quyết định của anh, nhưng cũng chưa từng tạo áp lực cho anh. Ông ta thật khoan dung. Không biết anh có ý kiến gì với nỗi thương cảm của ông Parker không?”

Chân Ái ngơ ngác, anh ta đang nói gì vậy?

Nhưng trợ lý Ryan lại nhìn cô mỉm cười, chẳng hề ngại ngùng, ngược lại đang kiêu ngạo vì bạn trai của mình. Ở đất nước này, bất cứ ai theo đuổi sự thật, khiêu chiến trước hiện thực đều khiến người ta yêu thích.

Ngôn Tố điềm nhiên như không, không có hứng thú bình luận: “Ông Parker là một chính trị gia tài ba.”

Trên mặt Alen lướt qua vẻ không thể tin, như thể chưa từng thấy con người cố chấp như Ngôn Tố. Anh đang chế giễu ông Parker mang vụ con trai bị giết làm bậc thang thăng tiến chính trị ư?

Cuối cùng Ryan vì không muốn quá khó xử đành giảng hòa, cười nói với Chân Ái: “Tôi không biết cô đang yêu đấy, nếu trùng hợp như vậy thì ngày nào đó bốn người chúng ta hẹn nhau nhé?”

Tuy nói vậy nhưng thật ra Ryan mang tâm tư muốn giúp bạn trai tìm tòi sự thật. Dù sao hai năm trước, cái chết ly kỳ của rất nhiều cậu ấm cô chiêu con các Thượng Nghị sĩ bang New York từng gây chấn động một thời.

Chân Ái biết Ryan hiểu lầm, vừa định giải thích nhưng Alen nhìn Ngôn Tố, vô cùng chân thành nói: “Double date*? Hay đấy, tôi đang muốn tìm một cơ hội trò chuyện với anh Ngôn Tố đây!” Dáng vẻ như học sinh khát khao học hỏi.

*Double date: Hẹn hò đôi hay còn hiểu là cuộc hẹn của hai cặp đôi.

“Thật ra thì tôi và anh ấy...”

Chân Ái còn chưa nói dứt lời đã bị Ngôn Tố ngắt nag: “Có thể.”

Chân Ái sửng sốt: Tôi và anh đâu phải quan hệ tình nhân, tại sao phải hẹn bốn người? Nhưng Ngôn Tố vươn cánh tay giữ lấy bả vai Chân Ái, kéo cô đến bên cạnh, cố định vững vàng, rồi vỗ vỗ vai cô, vẫn là hai cái không nặng không nhẹ. Chân Ái biết anh sẽ không làm chuyện vô vị, nghĩ rằng có lẽ anh có mục đích gì khác không chừng, vì vật lúng ta lúng túng tỏ vẻ ngầm thừa nhận.

Ryan rất vui, nhiện tình hẹn thời gian và địa điểm với Chân Ái rồi mới nói lời tạm biệt. Chờ họ rời đi, Ngôn Tố mới buông bả vai Chân Ái ra, bình tĩnh, thản nhiên đi vào công viên.

Chân Ái đi theo: “Sao anh nhận ra nah ta là nhà báo?”

Ngôn Tố: “Tự nghĩ đi.” Vừa nói vừa gần như oán trách lườm cô một cái, “Lần nào cũng hỏi tôi.”

Chân Ái: “...”

Bước vài bước đã tới bãi cỏ có biểu diễn, trên sân khấu ánh đèn rực rỡ, đám người xung quanh hối hả. Nhưng tâm tư Chân Ái lại dồn hết vào Parker, suy nghĩ thật lâu, vẫn hỏi: “Harry Simon Parker, cậu ta đã xảy ra chuyện gì thế?”

“Đã chết.” Ngôn Tố chú tâm nhìn sân khấu, thờ ơ đáp lời.

Đây không phải là nói thừa sao...

Chân Ái không có tâm tư nhìn sân khấu, một lát sau lại hỏi: “Chết thế nào vậy?”

“Treo cổ.”

“Hung thủ thì sao?”

“Toàn bộ những người liên quan đều là vị thành niên.”

Ý là không thể nói nữa.

“Nhưng ông Parker vẫn nhắc đến vụ án kia, nói rõ gia đình nạn nhân không được an ủi...” Chân Ái hít sâu một hơi, khiêu chiến nói: “Chưa bắt được hung thủ sao?”

Gương mặt nghiêng của Ngôn Tố cứng lại nửa giây, dường như phút chốc phủ lên cơn giận nhàn nhạt. Chân Ái biết mình đã nói sai, cô im lặng không nói nữa. Mà Ngôn Tố đúng là đang giận cô.

Bao lời khiêu khích của Alen ngày hôm nay, trận bão táp hai năm trước, nghi ngờ của vô số người trong suốt hai năm cũng không khiến lòng anh mảy may phiền muộn hay bất bình.

Hai năm trước, từ lúc đưa ra kết luận kia, anh đã dự liệu được một loạt chuyện có thể gây tổn hai đến danh dự của mình, nhưng anh ngoảnh mặt làm ngơ, không hề quan tâm. Đến hôm nay anh vẫn không thay đổi suy nghĩ.

Song giờ phút này, Chân Ái chất vấn nah, đây là điều anh không nghĩ đến, càng không ngờ rằng một câu chất vấn của cô cũng khiến anh vô cùng khó chịu.

Vậy mà anh lại nhất thời mất kiềm chế, làm trái với quyết định ban đầu, giọng nói hậm hực: “Bởi vì ông Parker đã nói dối.”

“Nói dối? Tại sao?”

Nguyên ý cô hỏi ông Parker đã nói dối điều gì, nhưng theo thói quen Ngôn Tố lại hiểu là thành kiến, nhìn vào phương diện sâu xa hơn.

Anh quay đầu nhìn cô, đôi mắt trong thời khắc này đen nhánh, trong veo, tựa như đang chế giễu gì đó, lại không hề có ý cười: “Bởi vì có người cho rằng, nói dối nhiều lần sẽ biến thành lời nói thật.”

Chân Ái nhìn vào đôi mắt sâu thẳm của anh, như bị mê hoặc, hoàn toàn quên mất câu hỏi vừa rồi, buột miệng hỏi: “Tại sao có người nghĩ như vậy?”

“Bởi vì càng nhiều người, nghe nhiều lời nói dối liền cho rằng đó là sự thật.” Anh chợt cười một tiếng, “Ví như cô, vừa rồi đang nghĩ liệu có khả năng tôi phạm phải sai lầm hại người khác không.”

Chân Ái bị anh nói trúng, giật nảy mình. Cô không biết ý nghĩ này có chọc giận anh hay không, vốn định chứng thực nhưng anh đã rời mắt đi, nhìn về phía sân khấu lần nữa. Ánh mắt anh an tĩnh mà trầm mặc, phản chiếu ánh đèn muôn màu trên sân khấu, nhưng lại không thấy rõ tâm trạng.

***

Hai năm trước, phòng thay đồ câu lạc bộ bóng quần*, trường trung học phổ thông Wharton, thành phố New York.

*Bóng quần là môn tennis trong nhà, nhưng vợt ngắn hơn, bóng cũng nhẹ hơn, chơi trong phòng, đánh vào vách tường có gạch mức để làm chuẩn tính điểm.

“Kelly, cậu có thể đừng hút thuốc lá nữa không? Ngạt chết người đấy!”

Anna cau mày, phiền não xua xua làn khói trước mũi, đôi mắt chải mascara dày cộm phẫn nộ lườm cậu ta. Kelly với mái tóc đỏ rực ngông nghênh cười cười, lại thổi khói thuốc đến trước mặt cô. Anna giận dữ, nhào đến muỗn đánh thì bị Tề Mặc và Daisy ngăn cản. Tề Mặc nhỏ con, Daisy lại là con gái, hai người gần như không cản nổi sức lực của Anna.

Tony lớn tuổi nhất đứng bên, vẻ mặt vô cùng khó coi, khiển trách theo thói quen: “Tôi nói các cậu có thể đừng ồn ào được không? Hiện giờ cảnh sát đã điều tra đến nơi rồi, mọi người không thể hòa thuận, đoàn kết một chút sao?”

Kelly rít một hơi thuốc thật dài, phì phèo: “Đoàn kết quái gì! Lúc phát hiện thi thể lola tôi bảo đào hố chôn cô ta đi, ai nghe lời tôi hả? Mọi người đòi báo cảnh sát, tốt rồi đấy? Cảnh sát tới, nói hung thủ ở trong số mấy người chúng ta. Cậu muốn chúng tôi đoàn kết, là đoàn kết với hung thủ à?”

“Cậu không nên nói vậy. Lúc Lola bị treo trên mui xe, tất cả chúng ta đều ở trong rừng tìm cô ta mà.” Tề Mặc mặt mũi trắng bệch, đẩy gọng kính đen trên mũi, nhỏ giọng nói: “Cảnh sát nghi ngờ chúngta bởi vì chúng ta không nói đến vụ Lâm Tinh năm đó. Cậu đừng tự loạn bước chân, mắc bẫy kẻ báo thù kia.”

“Người phiền nhất chính là cậu.” Kelly bực bội liếc nhìn Tề Mặc, Tề Mặc lập tức cúi đầu ngậm miệng. Kelly lại nhả một hơi thuốc, “Cái tên S.A. gì đó hình như hôm qua lấy danh sách câu lạc bộ bóng quần đi, trong đó cũng có tên Lâm Tinh. Tôi nói cho các cậu biết, các cậu nên carn thận một chút, nếu ai dám tiết lộ chút tin tức nào thì chờ đó cho tôi.”

“Nhưng mà...” Daisy – người luôn im lặng nay lại do dự, “Hình như anh ta đã tìm Harry (Parker) nói chuyện rồi, tô icòn nhìn thấy sắc mặt Harry tái nhợt xanh xao. E là cậu ta đã khai rồi.”

Kelly cười lạnh lùng: “Không thể nào!” Vừa nói vừa lấy điện thoại di động ra, lẩm bẩm: “Có điều, Parker đi đâu rồi nhỉ? Hẹn chúng ta ra đây nhưng bản thân lại chẳng thấy đâu cả. Điện thoại cũng không gọi được... Ơ, điện thoại mở rồi này.”

Cùng lúc đó, trong phòng thay đồ trống trải vang lên một tiếng chuông điện thoại lảnh lót. Tất cả mọi người đều giật mình, trân trối nhìn nhau, trong mắt ngập vẻ sợ hãi. Mãi lâu sau có người nhẹ nhàng gọi tên cậu ta: “Harry? Parker?”, nhưng không ai lên tiếng.

Tiếng chuông điện thoại vẫn còn vang. Ai nấy trong phòng đều dần dần sởn gai ốc, vừa rồi còn ồn ào, rối loạn giờ đã nắm chặt tay nhau, lấy can đảm đi về phía tiếng chuông. Cuối cùng toàn bộ ánh mắt đều nhìn về phía phòng tắm. Từng dãy cửa kính trong suốt chỉ có một nơi mù mịt hơi nước.

Anna cất giọng run run: “Có lẽ cậu ta đang tắm ở đây, để quên điện thoại di động thôi.” Ai lại mang theo điện thoại di động vào phòng tắm chứ?

Mọi người đứng sát vào nhau, run rẩy đi tới cánh cửa đóng đầy hơi nước kia.

Tề Mặc đeo kính mắt, kinh ngạc trợn to mắt: “Các cậu nhìn kính đi.”

Mọi người vừa nhìn, trên hơi nước lại xuất hiện một ngôi sao năm cánh và hàng chữ: Mi là thuốc của ta.

Anna và Daisy chân như nhũn ra, không dám đến gần, Tề mặc cũng sợ đến mức đứng sát lại gần hai cô nàng, dốc sức vẽ chữ thập trên ngực: “Gã đến rồi, kẻ báo thù đến giết chúng ta rồi.”

Kelly nghe đến mức bực dọc, mắng: “Một đám vô dụng.” Dứt lời liền gào vào phòng tắm: “Parker, cậu đang làm cái quái gì thế?” Cậu ta cáu kỉnh bước đến kéo phắt cửa phòng tắm ra.

Giống với cái chể trong đêm mưa của Lola, lần này Harry Simon Parker thân thể trần truồng, treo lên vòi hoa sen cao cao.

***

Hàng trăm hàng nghìn người tập hợp tại bãi cỏ công viên trung tâm, ánh mắt đồng loạt nhìn về sân khấu được dựng tạm thời. Trong khoảnh khắc nhạc trưởng vung ngón tay lên, mọi âm thanh đều im bặt.

Trên sân khấu, các học sinh như quên hết tất cả mọi thứ xung quanh, trình diễn nhạc cụ yêu thích của bản thân, đàn cello, đàn violon, kèn trombone, piano... Từng dòng nhạc như nước chảy, bay lượn trong không khí ban đêm theo gậy nhạc trưởng, chảy vào lòng thính giả.
 

Cam Miên

đậu phụ của hòa thượng
Thành viên BQT
Mod - Sưu Tầm
Mod - Công Viên Xanh
Sưu tầm
Tham gia
13/4/19
Bài viết
1,447
Điểm cảm xúc
980
Điểm
113
Chân Ái đứng giữa đám người, lòng tràn ngập thành kính. Hòa mình trong giai điệu âm nhạc tinh khiết rung động cả chân trời nơi đây, tạp niệm trong đầu bị xua đuổi sạch bong, chỉ còn niềm say mê. Âm nhạc du dương khiến cô vui vẻ, quay đầu nhìn Ngôn Tố, anh vẫn cho hai tay vào túi, lạ là môi anh đang khẽ cười, có vẻ hài lòng. Vì vậy, Chân Ái thầm thở phào.

Nhạc hết người tan. Lúc này bước chân Ngôn Tố chậm hơn rất nhiều, vẻ mặt trầm tĩnh, im thin thít không nói lời nào. Chân Ái chậm chạp đi bên cạnh anh, do dự nhìn anh nhiều lần. Không khí đậm chất âm nhạc dần dần tiêu tan, sự nghi ngờ và tò mò với vụ án vị thành niên kia lại dấy lên trong đầu cô. Nhưng bây giờ không phải là thời khắc chín muồi để hỏi anh. Tuy anh luôn có vẻ lạnh nhạt, lịch sự, vô cùng galăng nhưng cô cũng biết rõ nếu thực sự chọc anh, không chừng anh sẽ xù lông đấy.

Nhớ đến mấy câu anh nói trước khi chương trình hòa nhạc mở màn, trông thế nào cũng giống đã xù lông. Chân Ái hoàn toàn hứng thú, cúi đầu, có chút phiền muộn vì lúc đó đã nhanh miệng.

Trong lòng Ngôn Tố quả thật cũng phiền muộn giống vậy, ngoài mặt hơi ủ rũ. Sau khi anh nói ra mấy câu u ám kia, hơn một giờ hòa nhạc hai người không nói gì nữa. Anh không khỏi có chút hoài nghi có phải mình đã nặng lời rồi không. Nếu như bình thường hai người ở bên nhau, bây giờ cô sớm đã phải lên tiếng rồi.

Lòng Ngôn Tố trĩu nặng, tại sao luôn phải đợi cô mở lời trước chứ? Liếc nhìn cô một cái, cô đang cúi đầu, mí mắt rũ xuống, không biết nghĩ gì, xem chừng rất hậm hực. Nhất định là khi nãy vẻ mặt anh nói chuyện không đúng, là cô khó xử rồi. Nên sau đó cô không hỏi, không nói gì với anh nữa đây mà.

Ngôn Tố cau mày trầm tư, bất chợt nói: "Nếu cô đã tò mò về vụ án hai năm trước như thế thì tôi đưa cô đi làm quen với các nhân chứng vậy."

"Hử?"

Chân Ái vốn tưởng rằng anh đang tức giận, suy nghĩ làm sao phá vỡ sự trầm mặc này, không ngờ anh đột nhiên nói như thế, đương nhiên là cô hưng phấn rồi. Trong lúc nhất thời, đôi mắt đen trắng rõ ràng sáng lấp lánh.

Tâm trạng thấp thỏm của Ngôn Tố bay biến, chỉ cảm thấy gió đêm thổi đến khiến toàn thân anh thoải mái vô cùng nhưng giọng nói vẫn giữ vẻ thờ ơ: "Ừ, hôm nay không phải ngày lễ của cô sao? Dù sao cũng nên tặng cô một món quà."

Khóe môi Chân Ái lập tức trễ xuống, hôm nay là ngày Cá tháng tư.

Anh vừa đi vừa nói thầm: "Kẻ ngốc thật hạnh phúc mà, toàn bộ thế giớ đều mừng lễ với cô."

Chân Ái: "..."

Chân Ái chống cằm nhìn hai hộp giấy trước mặt, "Đây chính là nhân chứng anh nói đưa tôi đi làm quen à?"

Ngôn Tố cởi áo khoác, nhanh nhẹn xắn tay áo lên, lấy ra một cái hộp trước: "Lúc đầu tôi cũng hiểu rõ chúng bằng cách này."

Chân Ái động chân mày: "Anh chỉ xem bằng chứng, lời khai và đầu mối đã có thể phá án rồi sao?"

Ngôn Tố lườm cô, giọng nói pha chút kiêu căng tự phụ: "Không được sao?"

"Ý của tôi là trình tự hơi kì lạ." Chân Ái đổi lời nói.

Dù sao anh nhờ vào quan hệ cá nhân, nửa đêm đưa cô đến phòng hồ sơ đã rất hợp tâm ý cô rồi, cô vốn nên mang theo một chút cảm kích, có chừng có mực.

Người náo đó vẫn rất dễ bị lừa, thật thà giải thích: "Ồ, lúc đó tôi đang hỗ trợ cảnh sát bang Virginia phá vụ án giết người hàng loạt, cũng là để lại mật mã ngôi sao năm cánh. Bên New York này xem lời khai của mấy học sinh, cho rằng có liên quan nên gửi tài liệu cho tôi."

Chân Ái sớm đã không còn nghe thấy lời anh nói, bởi khi vô thức ngước mắt nhìn lên, ánh mắt vô tình nhìn vào ống tay áo đang xắn lên của anh, đường nét cánh tay rắn chắc, hệt như tác phẩm điêu khắc đá nghệ thuật. Tim cô đập thình thịch, ngước mắt nhìn lên trên. Chiếc đèn chụp màu trắng soi xuống đỉnh đầu anh, bị mái tóc chia cứng trên trán che khuất, chìm vào màu mắt tối như đêm đen, đẹp tựa nước hồ sâu thăm thẳm.

Cô vội vàng rời mắt, bình ổn tâm trạng, nói: "Vì là trẻ vị thành niên, cho nên lấy lời khai đều có luật sư ở đó phải không?"

"Ừ."

Ngôn Tố đã sửa sang lại lời khai và hình ảnh, chia thành vài chồng -Kelly, Tony, Tề Mặc, Anna, Daisy, Herry Parker.

Ánh mắt Chân Ái lần lượt lướt qua: "Ơ, sao có lời khai của nạn nhân Parker?"

"Sau khi Lola chết ba ngày cậu ta mới chết." Ngôn Tố vỗ cái hộp trống không bên cạnh, ánh mắt thăm thẳm nhìn cô, có vẻ bất mãn: "Chú ý quan sát."

Vừa nhìn, trên chiếc hộp viết Lola Robert. Họ nghiên cứu nạn nhân Lola trước.

"Đều là con ông cháu cha cả." Chân Ái đọc tường thuật vụ án trước, chân lạnh cóng. "Sao cô ấy bị treo cổ trong rừng, còn bị cởi hết quần áo nữa. Lạ qua đi mất."

Lời còn chưa dứt, ánh mắt đối diện lạnh đi, tiếng nói có vẻ dạy dỗ: "Tôi đưa cô đến không phải cho cô xem phim kinh dị."

Chân Ái nhún vai, vừa định xem hồ sơ Ngôn Tố đã không kịp chờ đợi mà cất lời: "Xét thấy, tôi không tin khả năng quy nạp nhanh chóng của cô, thôi để tôi giới thiệu cho cô trước."

"Đừng" Chân Ái bịt tai, "Tôi muốn tự xem"

Ngôn Tố sửng sốt không lên tiếng, Chân Ái tỉ mỉ lật xem trong chốc lát đại khái đã biết rõ sự thật. Bảy học sinh đi nghỉ ở bãi biển. Kết quả nhận được lời đe dọa cả, đêm lái xe trở về New York. Nạn nhân đầu tiên - Lola cãi nhau với bạn trai Parker, giận dỗi đòi xuống xe. Mọi người trên xe đều khuyên cô ta. Cô ta lại giành tay lái, xe trượt khỏi đường cái chạy vào rừng cây. Cô ta nhảy xuống xe cáu bẳn bỏ đi. Sáu người còn lại chia nhau đi tìm, hẹn mười lăm phút sau bất kể có tìm được hay không đều phải quay về nơi tập hợp.

Chẳng ai tìm được Lola. Sau khi ngồi vào xe thì nhìn thấy chân của cô ta... Cô ta bị cởi sạch quần áo, treo lên trên cây, mà một đầu dây khác buộc với trục bánh xe.

Chân Ái lặng lẽ sàng lọc. Trong căn phòng nhỏ tối đen chỉ có ánh đèn trên đỉnh đầu. Thật kỳ lạ, tuy cảnh sát rất thân với anh cũng không đến nỗi đưa vụ án điều tra trước kia cho anh xem chứ. Lẽ nào còn có nguyên nhân gì khác ư? Nhưng dù thế nào đi nữa, cô rất vui vẻ vì anh đã đưa cô đến đây, biết rõ vụ án anh đã điều tra. Ở đối diện, Ngôn Tố nhàn nhã dựa lưng vào ghế. Ánh đèn để lại bóng mờ, đôi mắt anh tối đen như mực, nhìn thẳng vào Chân Ái. Chân Ái vừa ngẩng đầu đã nhìn thấy đôi mắt như hố đen của anh, đáy lòng run lên, dường như bị anh hút vào, quên bẵng đi toàn bộ lời vốn định nói.

Ngôn Tố mím môi, giọng nói rõ ràng và ấm áp: "Có lời muốn nói à?"

Chân Ái: "... Hic..." Định nói gì nhỉ? Quên mất rồi!

Ngôn Tố gật đầu khen ngợi: "Nếu thế vận hội Olympic mùa hè có cuộc thi tốc độ phản ứng chậm nhất thì cô nhất định có thể giành huy chương vàng, mà còn mười lần là liên tiếp."

"..." Anh mới là mười lần liên tiếp, cả nhà anh mười lần liên tiếp!

Cô không thèm so đo, nhanh chóng sắp xếp logic: "Phải điều tra từ người gửi tin đe dọa họ đúng không. Tôi xem xem..."

Cô lật đi lật lại hồ sơ, rút ra vài tờ giấy: "Trong lời khai, mấy học sinh nói có người sốt cà chua để lại lời đe dọa trên dao gọt trái cây tại resort. Gia đình họ đều thuộc giới chính trị, cho rằng đây là kẻ thù của cha mẹ, liền lập tức sợ hãi chạy xe về nhà."

Chân Ái lập tức phát giác chỗ không đúng. Nhưng chưa kịp lên tiếng thì người đối duện đã cười khẩy một tiếng: "Thật thông minh! Nếu kẻ đe dọa thần bí này có thể đi vào phòng khách sạn của chúng, thì gã đã trói người đâm chết quách cho rồi, vậy mà gã không làm thế ngược lại còn dùng sốt cà chua để lại tin nhắn. Đám con cái chính trị gia không biết báo cảnh sát, đêm hôm khuya khoắt lại lái xe bỏ trốn. Thế mà tên đe dọa kia còn thần kỳ dự liệu được chúng sẽ cải nhau, xe gặp trục trặc, mọi người sẽ chia nhau ra tìm, Lola sẽ lạc đàn." Lông mày anh tuấn của anh nhướng lên: "Hừmm, đúng là tội phạm hoàn mĩ nhất, thần kỳ nhất trong lịch sử."

Chân Ái nghiêng đầu, nhìn anh chẳng hề kiêng dè, còn bình tĩnh nhấn mạnh: "Anh Ngôn, anh xác định muốn nói chuyện với tôi bằng giọng điệu này cả tối à?"

Cách gọi "anh Ngôn" khiến sống lưng Ngôn Tố cứng đờ khó hiểu. Anh ngây người, vuốt mũi: "Ừm, không như vậy cũng được."

"Rất tốt. Trở lại vấn đề chính." Chân Ái hài lòng gật đầu, hất cằm, "Chỉ có thể là người trong số họ mới có thể điều khiển trình tự này. Cho nên hung thủ là một người trong đám học sinh này."

Ngôn Tố vừa mới định nói câu "thông minh" nhưng lời còn chưa cất lên lại nhẫn nhịn, nén lại. Vừa rồi vẻ mặt lạnh tanh của Chân Ái đã dọa anh, anh không muốn nhìn thấy vẻ mặt ấy lần nữa. Ánh mắt anh nhìn xoáy vào người Chân Ái. Cô giống như con sóc lục lọi nơi này, nhìn ngó nơi kia, tạo ra những âm thanh sột soạt.

Ngón tay Ngôn Tố gõ gõ lên bàn rất nhanh, chắc hẳn anh không đợi được tố độ của cô. Hồi lâu sau, Chân Ái cuối đầu đọc tài liệu chậm rãi ngẩng đầu lên, nhìn chằm chằm vào ngón tay anh đang gõ cực kỳ khẩn trương, ngón tay trắng thon dài kia lập tức ngừng lại.

Chân Ái hơi nheo mắt: "Anh có ý kiến gì à?"

Ngôn Tố ngoan ngõan lắc đầu, dối lòng: "Không có."

Chân Ái nói việc chính: "Căn cứ vào lời khai của họ, Lola là một nữ sinh được nuông chiều, tính tình không tốt, thích trêu chọc bạn học. Trong trường chỉ có vài người này chơi được với cô ta. Parker là bạn trai thế nên việc gì cũng chiều theo ý của cô nàng. Ừ, còn một điều nữa, ở trường ai ai cũng thích Parker, nên Lola bị rất nhiều nữ sinh cùng lứa ghen tị. Nhưng những điều này không đủ trở thành lý do giết người. Lại càng không đủ để khiến người ta cởi quần áo cô ta treo lên cây."

"Đây giống như một kiểu..." Chân Ái khẽ cắn môi dưới, tìm từ thích hợp trong đầu: "Trả thù, trút giận, lại giống như... nghi lễ."

Ngôn Tố bất ngờ thất thần, không nghe lọt dù chỉ một câu, chỉ ngẩn ngơ nhìn cô. Dưới ánh đèn sáng óng, màn đêm làm phông nền, mái tóc dài của cô rủ xuống bên tai, khuôn mặt nhỏ nhắn hiện lên nét dịu dàng, ánh mắt vù trầm tư mà hơi mông lung, xinh đẹp hiiếm có. Hàm răng khẽ cắn đôi môi đỏ thắm, mang theo một kiểu mê hoặc hồn nhiên khó tả.

Anh lập tức quay đi, hít vào một hơi thật sâu lại nhanh chóng thở ra. Hoóc-môn, hoóc -môn, hoóc -môn, khhong khí sặc sụa hoóc -môn. Anh không thể thở nữa rồi! Anh đúng là có bệnh nên mới nửa đêm nửa hôm đưa cô đến không gian u tối kín mít kiểu này.

Chân Ái thấy anh kì lạ: "Anh làm gì vậy?"

Ngôn Tố chuyển đề tài: "Từ lời khai có thể thấy được ai là hung thủ."

Chân Ái tiếp tục xem tài liệu. Lời khai của Kelly...

"Lola phát hiện dòng chữ đe dọa trong phòng mình, liền gọi chúng tôi đến xem. Cô ta không có chuyện gì quan trọng cũng làm ầm ĩ lên. Tên Tề Mặc nhát gan kia lập tức kêu gào phải rời khỏi đây, thật là vô dụng. Lola cứ nổi điên suốt, tôi thấy trên xe có thuốc, rượu và ma túy liền bảo mọi người dùng một chút. Không ngờ àng lúc càng hỗn loạn... Sau khi xe lao vào rừng cây, Lola nhảy xuống xe biến mất. Cô gái này mỗi lần uống rượu vào là lại nổi điên. Tôi không muốn đi tìm cô ta chút nào, nhưng Tony bảo nhất định phải đi. Tề Mặc sợ, nói nếu như tất cả đi lạc thì làm sao? Parker nói mười lăm phút sau quay lại tập hợp một lần. Sau khi trở lại tôi chẳng muốn đi tìm nữa, trở lại xe định rời đi, xe vừa mới chạy được vài mét liền phát hiện thùng xăng bị rò..."

Lời khai của Tony...

"Chúng tôi không định trở về ngay hôm đó, nhưng Lola đã cắn thuốc, rất kích động cứ ầm ĩ cả lên. Ở trên xe Anna nói Lola bốc đồng điêu ngoa, hai đứa lại bắt đầu tranh cãi. Dĩ nhiên bởi vì tôi uống rượu, nói chuyện hơi kích động, cũng chỉ trích Lola vài câu... Sau khi xe hơi lao tới dưới tàng cây, Lola biến mất, Anna còn giận dỗi không chịu đi tìm, Parker nóng đến mức mắng cô ta, nói đều do cô ta chọc giận Lola. Anna cũng uống rượu, trong cơn tức giận đã lao vào rừng cây trước tiên. Tề Mặc và Kelly không chịu đi tìm, bởi vì tôi lớn nhất, nói vài câu họ liền đi."

Lời khai của Tề Mặc...

"Không phải lúc nào cũng có vụ án con ông cháu cha bị trả thù sao? Tôi rất sợ, nên lúc Lola nói muốn trở về, tôi ủng hộ tuỵet đối. Xe là của Parker, đương nhiên là phải do cậu ta lái rồi. Nhưng Lola lại la lối om sòm, cậu ta phải trông nom Lola liền bảo Kelly lái xe. Tôi thật sự rất sợ Kelly lái xe, tính cách cậu ta nóng nảy, tốc độ cũng nhanh. Tôi đã sớm nghĩ đến sẽ xảy ra chuyện, nhưng không ai thèm để ý đến tôi... Thật ra thì lúc chia nhau đi tìm Lola tôi không đi. Không phải tôi nhát gan mà bởi vì đầu tôi choáng váng nặng nề, đành phải lén đi theo sau Tony. Ở lại đây rất đáng sợ, một mình xông vào rừng cây cũng đáng sợ. Nhưng đi theo Tony trong chốc lát liền lạc mất. Làm tôi sợ chết khiếp."

Lời khai của Daisy...

"Có lẽ tất cả đều cảm thấy chuyện này do Lola tự làm tự chịu. Cậu ấy rất cố chấp, rất kiêu căng, trước kia đi chơi, cậu ấy không vui liền thích cướp tay lái, chúng tôi quen rồi. Nhưng thật ra chúng tôi cũng có trách nhiệm, trên đường trở về tâm trạng mọi người đều không tốt. Ngoại trừ Kelly lái xr ra, chúng tôi đều uống rượu và hút chút ma túy, tâm trạng đều khá động, cuối cùng mới tranh cãi đến mức đó... Vì áy náy, nên tôi cũng vào rừng tìm, nhưng tôi thật sự sợ hãi, với cả thần trí không tỉnh táo cho lắm, nửa đường đã chạy về, kết quả bắt gặp Kelly đang di chuyển xe. Tôi sợ cậu ta mắng tôi không đi tìm người nên lại chạy vào rừng cây..."

Lời khai của Anna...

"Con người Lola lyôn rất ngang ngạnh, cậu ta nói muốn trở về là tất cả đều phải đi theo về. Sợ đe dọa gì chứ, chính là vì thấy trên bờ biển có người đẹp nói chuyện với Parker. Lòng ghen tuông mạnh hơn cả ma túy, suốt quãng đường cậu ta cãi nhau với Parker, ở trong xe vừ cắn thuốc vừa hút thuốc lá. Parker cứ phải dỗ dành mãi đến tôi cũng phải ngứa mắt không nhìn nổi. Ừ, thật ra bởi vì tôi cũng chơi thuốc nên cáu gắt. Nhưng ngay cả Tony tính tình tốt nhất cũng đã nói cậu ta mấy câu.... Cứ ỷ mình có bạn trai Parker người người quý mến che chở, càng nói càng gắt gỏng. Còn muốn mở cửa xe nhảy xuống, may mà Parker ngăn lại. Cuối cùng cậu ta còn cướp tay lái, Parker cản lần nữa, nhưng Lola như nổi cơn điên, còn mở hết khóa bên trong cửa xe. Suýt nữa tôi đã lăn khỏi xe. Hừ, cứ thích diễn trò khóc lóc ôm tôi, hết lần này đến lần khác, cướp tay lái, nhảy xe... thoáng cái liền biến mất. Thích người khác phải nhọc công đi tìm mình, thật đáng ghét!"

Lời khai của Parker...

"Lola nói muốn trở về, làm bạn trai của côi ấy đương nhiên tôi ủng hộ. Tâm trạng mọi người không tốt nên đều có ý kiến, vì vậy suốt quãng đường tôi đều cố gắng làm cho không khí sôi nổi. Nhưng tâm trạng Lola càng lúc càng tệ, cuối cùng tôi cũng không khống chế được. Cô ấy suýt nữa đã nhảy ra khỏi xe, may mà tôi cản được... Sau đó lại xả ra chuyện, mọi người rất bực bội đều không muốn đi tìm cô ấy. Chỉ có Daisy và Tony đồng ý đi tìm. May mà cuối cùng Tony thuyết phục được những người khác. Tôi lo lắng mọi người phân tán sẽ xảy ra chuyện ngoài ý muốn, liền nói mười lăm phút sau tập hợp. Nhưng thật đáng tiếc, tôi không tìm được, người khác cũng không tìm được. Đến cùng cô ấy vẫn xả ra chuyện ngoài ý muốn..."

Chân Ái chống cằm, cau mày suy tư. Lúc mới xem qua, cô cảm thấy vụ án rất đơn giản, hung thủ là người kia. Nhưng nghĩ lại thì không thể nào, làm sao có thể như vậy được?

"Không thể nào đâu nhỉ?" Chân Ái nhỉ giọng nói thầm, nghiêng đầu, mím môi đắn đo suy nghĩ. Ngón tay trắng của cô gõ tới gõ lui, giống như học sinh tiểu học, lần lượt lướt qua những điểm mấu chốt trong lời khai. Đôi lông mày của cô khẽ cau lại. Ánh đèn màu ngà chiếu lên làn da cô trong suốt, thật... xinh đẹp. Ngôn Tố lặng lẽ đưa mắt nhìn chằm chằm ngón tay mình.

Chân Ái nghiêm túc suy nghĩ rất lâu, sàng lọc kỹ lại thứ tự trước sau. Bình thường cô không nhanh nhạy với thứ không phải chuyên ngành của mình, rất chậm chạp, luôn bị anh giễu cợt. Bây giờ cô lại phát hiện bản thân mình vô cùng với hứng thú với suy luận. Ngôn Tố đã tốt bụng mang cô đến đây, đương nhiên cô hy vọng để anh thấy bản thân cô khá thông minh... Có mặt nào đó... không ngốc.

"Lời khai đều là của học sinh trung học phổ thông, tuổi tâm lý khá nhỏ, lấy lời khai độc lập, trong lời khai phần nào có sắc thái tình cảm. Nội dung lời khai của nhân chứng có nhiều chỗ trùng lặp, cho nên tôi cho rằng những lời khai này có độ tin cậy 90%." Vẻ mặt Chân Ái nghiêm túc, chân thành, vừa nói vừa lấy lời khai của riêng Parker ra, chỉ chỉ: "Nhưng lời khai của Parker rất kỳ lạ, những người khác hoặc nhièu hoặc ít đều thêm vào ý nghĩ và tình cảm chủ quan của mình. Lời khai của cậu ta cứ như hoàn thành nhiệm vụ, rất khách quan, có trật tự, không hề tiết lộ tình cảm với Lola."

Ngôn Tố gật đầu: "Tôi rất vui vì cô thấy được điểm này, đây cũng là cách phán đoán tính chính xác của lời khai thường gặp. Nhưng cũng không hoàn toàn chính xác. Người thường ngày khá lạnh nhạt hoặc trật tự đều có thể làm được. Lấy một ví dụ, nếu hôm nay cô chết, tôi làm nhân chứng cho lời khai, lời khai tôi đưa ra còn khách quan logic hơn cả Parker mà không hề sai lầm."

Chân Ái: "... Cảm ơn anh đã tích cực phối hợp và cống hiến cho vụ án sát hại của tôi."

Ngôn Tố gật đầu: "Nên mà."

Còn nên mà nữa! Chân Ái lườm anh: " anh là người lớn có lôgic rõ ràng. Tôi nói này, không phải họ là học sinh trung học sao?"

Ngôn Tố bắt đầu tích cực: "Lúc tôi học tiểu học đã có được thứ tự rõ ràng như vậy."

Chân Ái khó chịu nheo mắt: "Quý ngài quái thai theo lời cảnh sát Diaz đã nói, anh muốn khoe khoang sao?"

Lưng Ngôn Tố cứng đờ lần nữa, sững sờ nói: "... Tôi không nói nữa, cô tiếp tục đi."

" Xem cách thức giết người trước." Chân Ái ngước mắt, nói tiếp: "Tuy mưa lớn đã làm trôi đi rất nhiều chứng cứ, nhưng hai vấn đề cơ bản nhất không bị che dấu."

Ngôn Tố phối hợp gật đầu, ra vẻ xin lắng tai nghe.

Chân Ái: " Thứ nhất, trước khi tất cả lên xe đều không nhìn thấy thi thể, nhưng sau khi lên xe lại thấy. Thứ hai, cho dù là đàn ông cũng rất khó treo thi thể lên cành cây cao. Mà tay nhóm học sinh này cũng không có vết xước do nắm dây thừng gần đó cũng không có găng tay, trang bị bảo hộ hoặc dụng cụ nhấc thi thể nào khác. Giải thích duy nhân cũng chỉ có chiếc xe kia."

Ngôn Tố đan tay trước ngực, im lặng lắng nghe, đôi mắt màu nâu thỉnh thoảng lóe lên vài tia khen ngợi. Chân Ái được khích lệ, mạnh dạn nói: "Trong khi lời khai của Daisy nhắc đến giữa chừng cô ta chạy về thấy Kelly đang đièu khiển chiếc xe. Ở điểm này tôi cho rằng cô ta không nói dối. Có điều, tối mưa bão rất có thể cô ta không nhìn rõ người kia là ai. Chỉ bởi vì người lúc trước lái xe là Kelly nên cô ta cho rằng Kelly là người ở trong xe như một lẽ đương nhiên. Dĩ nhiên điều này cũng không thể loại bỏ khả năng tình nghi của Kelly. Tuy nhiên việc ai là người lái xe tạm thời không bàn đến, nhưng người trong xe lúc đó rất có thể là hung thủ. Trước tiên hung thủ dùng dây siết chết Lola, một đầu dây cột chặt cổ cô ta, đầu kia thì vòng qua cành cây, cột vào trục bánh xe. Lùi xe lại một quãng, mã lực bánh xe sẽ treo thi thể lên. Điều chỉnh độ cao một chút, giấu vào tán cây. Sau khi tất cả mọi người lên xe, Kelly lái xe di chuyển vài mét liền phát hiện đã hết xăng. Ngay lúc này xe lái lên trước một chút, cho nên thi thể trượt xuống một khoảng, dừng phía trên cửa xe. Nhìn theo góc độ này, bình xăng cũng có thể do hung thủ làm hỏng." Chân Ái tổng kết: "Cách Lola chết, việc thi thể di chuyển và xuất hiện chỉ có một cách giải thích. Nếu lúc Kelly xuống xe rút chìa khóa, hung thủ cũng chỉ có thể là người có chìa khóa xe. Kelly hoặc Parker. Nhưng nếu lúc Kelly xuống xe không rút chìa khóa, như vậy tất cả mọi người đều có thể là hung thủ, bao gồm cả con gái."

"Khá lắm." Ngôn Tố khen ngợi, sung chứng cứ: "Sự thật là Kelly để chìa khóa trên xe."

Chân Ái cau mày, chắc hẳn đây chính là nguyên nhân lúc đó cảnh sát không xác định được hung thủ, bởi vì ai cũng có khả năng cả.

Ngôn Tố thấy Chân Ái suy luận có trật tự như vậy, lại nói: "Vậy, tại sao trong thời gian ngắn hung thủ có thể tìm được Lola đã bỏ trốn và giết cô ta chứ?"

"Ban đầu tôi đã tò mò, khu rừng lớn như vậy làm sao hung thủ có thể nhanh chóng tìm được Lola." Chân Ái sắp xếp lời khai, chỉ vào vài chỗ trên đó: "Anna nói Lola giành tay lái, mở khóa cửa bên trong xe, làm hại cô ta suýt lăn xuống xe, còn nói Lola đã thoáng cái mất tăm hơi. Mà mấy nhân chứng khác đều nói giống vậy, đồng thời nhắc đến Lola đã uống rượu còn chơi thuốc. Tôi cả gan tưởng tượng thử, rất có khả năng là Lola ý thức mơ hồ đã chui vào bụi cây hoặc gầm xe. Trong nháy mắt khi xe đụng vào gốc cây, những người khác đều lo cho bản thân mình, rất có thể chính lúc này, hung thủ đã gào to tên Lola trong bóng tối. Cho nên sau khi những người trên xe bình tĩnh trở lại, theo ấn tượng cho rằng Lola chạy vào rừng cây. Nhưng thực ra cô ta đã hôn mê nằm dưới gầm xe." Chân Ái nói đến đây, nhún vai, "Cái này mang chút suy đoán. Tôi không biết hung thủ làm sao khống chế cô ta hôn mê được"

Ngôn Tố im lặng nhìn Chân Ái chằm chằm, lấy ra một trang giấy từ trong cặp tài liệu đưa đến trước mặt cô. Là báo cáo khám nghiệm tử thi. Trong dạ dày nạn nhân ngoài rượu, ma túy còn có thuốc ảo giác và thuốc an thần. Đơn giản đó là thuốc khiến người ta quá mức hưng phấn sau đó ngủ mê man.

Nửa khắc trước Chân Ái còn lè lưỡi không tự tin cho lắm, giờ đây lập tức đắc ý vênh mặt: "Tôi đúng là thiên tài."

Ngôn Tố khẽ hừ, lườm cô chê trách, nhưng nửa khắc sau lại cúi đầu cong môi cười phối hợp. Chân Ái trộm cười trong lòng. Rõ ràng chỉ là cảnh tượng đơn giản như vậy, không ấm áp cũng không lãng mạn, phòng thẩm vấn chật hẹp, một cái bàn hai cái ghế, một ngọn đèn và màn đêm vô tận lại khiến cô cảm thấy vui vẻ bất ngờ.

Thế giới thật yên lặng, chỉ có tiếng trang giấy sột soạt và cuộc đối thoại của họ, nhưng vì yên tĩnh nên mỗi một câu đều có thể tiến thẳng vào lòng người. Tuy đều nói về vụ án, không liên quan đến tình cảm, nhưng trao đổi trí tuệ như vậy cũng khiến cô rất vui mừng.

Ngôn Tố nghiêng người về phí trước một chút, giọng nói khe khẽ như gió đêm: "Nói tiếp đi, tôi rất mong đợi đấy."

Anh đang thách đố cô sao? Chân Adi vui vẻ chấp nhận, tiếp tục phân tích: "Theo lời khai, tôi thấy đuợc vài điểm đáng nghi. Nhóm học sinh trung học này thường xuyên chơi high (*), uống rượu, hút thuốc, hút ma túy đều là chuyện thường xảy ra. Hôm xảy ra vụ án, ngoại trừ Kellyái xe, mấy người còn lại đều giống Lola, uống rượu, hút ma túy, đầu óc không tỉnh táo cho lắm. Điều này giải thích sau khi xe đụng phải cây, hồi lâu mọi người không biết Lola ở đâu, tưởng cô nàng chạy rồi. Nhưng có một người không như vậy. Lần đầu tiên Lola muốn nhảy xuống xe, cậu ta tóm lấy Lola rất nhanh, lúc Lola giành tay lái, cậu ta cũng ngăn cản. Bề ngoài là ngăn cản nhưng cũng rất có thể là ngấm ngầm làm chuyện xấu. Có lẽ cậu ta còn mở khóa trong xe, đẩy Lola xuống."

(*) Chơi high: chơi quá đà.

Ngôn Tố cong khóe môi: "Cô nghi ngờ Harry Parker?"

"Đúng vậy." Chân Ái rất kiên định, "Rõ ràng có thể đơn giản siết chết nạn nhân nhưng phải cởi hết quần áo treo lên cây. Đây nhất định là một kiểu trút giận, cáh hung thủ giết người không phải là ý tưởng đột phá mà sớm đã có chuẩn bị từ trước. Tất cả sự việc trông như ngoài ý muốn, chỉ có một mình Parker có liên quan. Ban đầu là đe dọa trên dao gọt trái cây trong khách sạn, doạ Tề Mặc nhất định phải rời khỏi. Cậu ta rất nhát gan, người đi chung đều biết. Lola quá ghen tuông, lại thấy người đẹp nào đó quyến rũ Parker. Hai cô gái Anna và Daisy đều đứng về phía Parker, cho rằng Lola hẹp hòi. Krlly và Tony là con trai cũng cho rằng Lola cố tình gây sự. Parker càng dỗ dành, Lola càng kiêu căng, những người khác lại càng ghét. Tính cách Kelly nóng nảy, thích dùng thủ đoạn đặc biệt giải quyết vấn đề. Parker bỏ ma túy bình thường họ thích nhất vào trong xe, Kelly nhìn thấy nhất định sẽ ném cho mọi người dùng, khiến họ thôi ồn ào."

"Nhưng những thứ này vẫn không phải quan trọng nhất." Nói đến đây cô thoáng dừng lại, "Bởi vì hung thủ sớm đã có chuẩn bị, cho nên chi tiết chùa khóa xe này cậu ta không cho phép xảy ra bất cứ sơ suất nào. Ban đầu tôi phân tích khách quan liền cho rằng người có khả năng là hung thủ nhất chính là Kelly và Parker. Nhưng Kelly không chịu đi tìm Lola, theo lý thuyết hung thủ sẽ muốn để tất cả mọi người nhìn thấy mình rời khỏi xe. Xem xét lại Parker, cậu ta rất khôn khéo hẹn mười lăm phút, vừ kích thích Anna không muốn rời khỏi xe nhất chạy vào rừng. Mười lăm phút, không phải cậu ta lo lắng cho mọi người bị lạc mà là ám hiệu cho mọi người không tìm đủ mười lăm phút không được trở lại. Nghĩ như vậy, vụ án này thực sự rất đơn giản."

Chân Áu nói xong, nhìn về phía Ngôn Tố, tha thiết chờ đợi khen ngợi, lại giống như sợ suy luận sai lầm.

"Đôi khi vụ án không phức tạp như cô nghĩ đâu. Hơn nữa, vụ án do học sinh trung học gây ra bao giờ cũng rất đơn giản." Ngôn Tố cười nhạt, không buết đang suy nghĩ gì, mắt tối đi, sau vài giây mới ngước mắt hỏi tiếp: "So sánh với những thứ này, tôi khá muốn biết ban đầu cô do dự điều gì."

Chân Ái có chút ngại ngùng: "Bởi vì cậu ta đã chết."

Ngôn Tố dẩu môi: "Ồ, vậy à? Bởi vì cậu ta đã chết cho nên lúc cậu ta còn sống không thể nào giết người."

Chân Ái sửng sốt, được anh nhắc nhở như thế cô mới phát hiện ý nghĩ này không hề logic. Vậy tại sao ban đầu cô không hiểu được đạo lý đơn giản như vậy chứ? Sau đó Parker chết không thể chứng tỏ lúc trước cậu ta không giết người.

"Vậy sao Parker chết?"

Giọng Ngô Tố trở nên lạnh nhạt: "Vấn đề này tôi càng muốn biết."

Chân Ái thấy sắc mặt anh không tốt, trong lòng nghi ngờ, lẽ nào còn chưa bắt được hung thủ? Nhưng cuối cùng cô không hỏi mà chỉ vào chiếc hộp dán tên Parker: "Có thể xem cái kia không?"

"Mời tự nhiên."

Chân Ái đầy hăng hái, nhanh chóng xem tài liệu vụ án của Parker một lượt, chuyện xảy ra vô cùng kỳ lạ. Tất cả mọi người nhận được tin nhắ Parker gửi, nói có chuyện quan trọng cần bàn bạc, bảo mọi người chín giờ tập hợp ở phòng thay đồ của câu lạc bộ bóng quần. Lúc đó có người gọi điện thoại cho Parker, nhưng điện thoại tắt máy.

Mọi người cùng đợi vài phút, Parker không đến. Kelly gọi điện thoại cho cậu ta. Điện thoại đã mở, mọi người lần theo tiếng chuông, chỉ thấy Parker trần truồng treo trên vòi sen. Cách chết giống hệt Lola. Mà trên cửa kính phòng tắm có ngôi sao năm cánh và dòng chữ giống với cửa kính xe hơi lúc Lola chết.

Mấy học sinh vào phòng thay đồ không nghe tiếng thấy nước chảy, nhưng khi họ theo tiếng chuông đi đến cửa phòng tắm lại thấy trên kính mù mịt hơi nước. Suy đoán theo việc này, khi mấy học sinh vào phòng thay đồ, vòi nước nóng mới tắt không đến mười phút. Hơn nữa theo suy đoán của bác sĩ pháp y, Parker cũng ngạt thở mà chết trong thời gian đó.

"Kỳ lạ quá đi mất." Chân Ái xoa xoa cánh tay, "Tại sao hung thủ phải sắp xếp thời gian gấp rút như vậy? Lẽ nào không sợ có người đến phòng thay đồ trước, bắt gặp hiện trường giết người sao?"

Quái lạ hơn là di thư tự sát Parker để lại. Di thư ngay ngắn, chữ viết chỉnh tề, không có bất cứ lỗi chính tả hay sai ngữ pháp nào. Câu cú ngắn dài đan xen, cứ như văn sáng tác, thậm chí mang chút xíu sắc thái văn học.

Xin lỗi ba, mẹ, anh trai, áy náy và tội ác đã đè ép con không thở nổi, con muốn rời xa. Vừa nghĩ đến mọi người con liền cảm thấy muôn vàn đày đọa đau khổ. Người phạm sai lầm đều đáng chết, con cũng đáng chết. Đúng vậy, là con giết Lola. Con không thể chịu đựng được vẻ mặt dối trá, sự cao quý đáng ghê tởm kia nữa. Ôi, con đã viết mình thành kẻ chính nghĩa rồi. Không, thực sự con sợ có người phát hiện ra tội ác của con, ấy vậy thay vì chờ họ đến trừng phạt con, không bằng để bản thân con chết có ý nghĩa. Hôm nay cin muốn kết thúc sinh mệnh của mình trước ma quỷ.

Trước tiên là cho ba mẹ Lola một câu trả lời đích đáng, dù sao ba mẹ đều phải biết sự thật về cái chết của con mình.

Là con để lại chữ viết trên gọt trái cây ở phòng Lola...

Nửa phần sau khai báo cặn kẽ quá trình giết Lola, giống như suy đoán của Chân Ái. Chân Ái nhìn bức di thư quái lạ, bắt đầu hoài nghi suy luận lúc trước của mình. Thật sự là như vậy sao?

Giống với lời khai của cậu ta, di thư không hề tiết lộ bất cứ tình cảm nào với Lola. Càng kì lạ hơn, chính là cuối cùng di thư nhắc đến Ngôn Tố: S.A, anh nhìn thấy mảng tối này không?

Không. Di thư này chính là một tờ mật mã.

Chân Ái lập tức nghi ngờ, Lola thật sự bị Parker giết sao? Mà Parker thật sự tự sát sao.
 

Cam Miên

đậu phụ của hòa thượng
Thành viên BQT
Mod - Sưu Tầm
Mod - Công Viên Xanh
Sưu tầm
Tham gia
13/4/19
Bài viết
1,447
Điểm cảm xúc
980
Điểm
113
Chân Ái chỉ ra điểm đáng nghi: “Nói theo thường lệ, lúc người ta viết di thư tâm trạng không ổn định, dễ dàng xúc động, thứ biểu hiện trên chữ viết sẽ là: Sai lỗi, câu đơn nhiều, không có logic, dạt dào tình cảm. Nhưng di thư của Parker hoàn toàn ngược lại. Cậu ta hoàn toàn không tự sát, di thư này rất có khả năng là giả tạo.”

Ánh mắt Ngôn Tố chăm chú hồi lâu, hỏi: “Vậy cô nhìn ra hung thủ là ai không?”

Chân Ái khựng lại, đỏ mặt, nhỏ giọng nói: “Tôi xem lời khai mấy người còn lại, Anna và Daisy đi chung, hai cô nàng đi lượn siêu thị ở góc đường một lúc lâu mới vào phòng thay đồ, Kelly hút thuốc lá bên đường là vì phòng thay đồ cấm hút thuốc, máy quay cũng quay được cậu ta. Còn lại Tề Mặc và Tony đi chung từ ký túc xá đến. Mấy người họ hình như đều có chứng cứ ngoại phạm.”

“Sau đó?”

“Trong đây nhất định có chứng cứ ngoại phạm sai lầm, hoặc là cách giết người quái lạ nào đó. Nhưng chỉ có lời khai, có điều tra hiện trường, còn xảy ra cách đây nhiều năm, làm sao nhìn ra được?”

Ngôn Tố chợt cười một tiếng: “Thế cũng đúng.” Dứt lời anh đứng dậy bỏ đồ đạc vào thùng.

Chân Ái khó hiểu, cô vẫn chưa tìm ra nguyên nhân cái chết của Parker mà: “Làm gì vậy?”

“Thu dọn đồ đạc về nhà thôi!” Ngôn Tố nhìn đồng hồ đeo tay, lườm cô một cái: “Sao hả, chưa thỏa mãn lòng hiếu kỳ à?”

Chân Ái sửng sốt, lời này của anh có ý gì?

Ngôn Tố thấy cô ngơ ngác, trong lòng không biết nghĩ thế nào, hai tay chống lên chiếc bàn chật hẹp, nghiêng người về phía cô. Bóng dáng cao lớn của anh thoáng cái đã che kín ánh đèn trước mặt cô, cô hoàn toàn lọt thỏm trong chiếc bóng của anh. Chân Ái ngồi trên ghế, không thể lui về sau, mở to hai mắt, căng thẳng nhìn anh chằm chằm.

Anh lẳng lặng nhìn cô trong giây lát, cảm thấy dáng vẻ ngây dại lại có phần ngơ ngác của cô rất đáng yêu, liền trầm giọng nói: “Để thỏa mãn lòng hiếu kỳ của cô, tôi đã dẫn cô đến đây rồi. Thế nào, vui chưa?”

Trong căn phòng nhỏ chật hẹp mờ tối, giọng nam trầm thấp rất mê hoặc lòng người. Anh đang làm cô vui sao? Chân Ái hoàn toàn không thể nào hiểu ý nghĩ của anh, tiếp tục ngu ngơ: “Tại sao?”

Ngôn Tố vẫn giữ nguyên tư thế, nhìn cô ở cự ly gần, “Trước buổi hòa nhạc, cô hỏi tôi có phải chưa bắt được hung thủ hay không. Khi đó giọng tôi hình như hơi nặng, vẻ mặt cũng không đúng. Cho nên cô không vui, cũng không nói chuyện với tôi. Vì vậy tôi muốn làm cô vui, nên tôi đưa cô đến đây, thỏa mãn lòng hiếu kỳ của cô.” Mày anh hơi chau lại, mang vẻ muốn được khen: “Tôi làm tốt chứ?”

Chân Ái há miệng, cô nào có không vui, không nói chuyện chứ? Hóa ra ảo tưởng và tình tiết nhảy vọt là ý này đây. Có điều, ngẫm lại một hồi, kiểu dỗ dành vì cô không vui mà nửa đêm dẫn cô đến phòng hồ sơ xem vụ án giết người này của anh thật đúng là... quá ngầu!

Lòng Chân Ái cũng mềm đi, cười cười: “Tôi rất vui.”

“Vậy thì đi thôi.” Anh đã thu dọn đồ xong.

Dù trong lòng Chân Ái vẫn còn nghi ngờ về cái chết của Parker, nhưng điều tạo hứng thú cho cô không phải là người này hay vụ án này mà là anh. Chẳng qua cô có hứng thú với vụ án có dính líu tới anh mà thôi.

Nhưng rõ ràng anh không có ý tự nguyện nói, cô cũng không cần truy hỏi. Chuyện hôm nay cô đã vui vẻ, thỏa mãn rồi.

Vừa về đến nhà, ra khỏi thang máy, Ngôn Tố đã lẩm bẩm: “Đói bụng rồi.”

Suốt quãng đường tâm trạng Chân Ái không tệ, xung phong: “Tôi làm bữa khuya cho anh nhé?”

Ngôn Tố im lặng, đang nén nhịn gì đó, anh không muốn phá vỡ quan hệ tốt đẹp vừa được cải thiện. Nhưng bất cứ lúc nào, chân lý vĩnh viễn là trên hết. Cho nên cuối cùng anh không nhịn được nói: “Tuy tôi không muốn đã kích cô, nhưng Chân Ái, thứ cô làm thực sự không thể gọi là thức ăn mà là thảm họa.”

Cô đã bày tỏ rồi, anh không thể đừng xấu miệng mà ngoan ngoãn đón nhận sao? Chân Ái khó chịu chau mày: “Đây không phải do anh định nghĩa.”

“OK.” Ngôn Tố nhún vai: “Chúng ta xem thử Từ điển Longman (*) định nghĩa về thức ăn nhé?”

(*) Longman Dictionary of Contemporary English (LDOCE) lần đầu tiên được Longman xuất bản vào năm 1978, là một cuốn từ điển dành cho người học cao cấp, cung cấp các định nghĩa bằng một lượng từ vựng nhất định để giúp những người không phải bản ngữ có thể hiểu một cách dễ dàng.

Chân Ái dừng bước, cho rằng anh định đi tìm từ điển, không ngờ anh liền cất lời: “Thức ăn, thứ người ta có thể ăn, rất rõ ràng những thứ cô làm không thể thỏa mãn định nghĩa này. Trái lại xem từ thảm họa xem: Thảm họa, sự việc bất ngờ dẫn đến đau khổ và giày vò lớn lao. Từ này không phải để chỉ tài nấu nướng của cô sao?”

Lòng ngực Chân Ái nghẹn lại, để chế giễu cô, anh còn vận dụng phương pháp khoa học cao siêu như thế rồi đây! Nhưng sự chú ý của cô nhanh chóng thay đổi. So sánh với bị đả kích, một điểm khác còn khiến cô kinh ngạc hơn: “Anh thuộc lòng cả cuốn Từ điển Longman à?”

“Oxford, Collins, Webster, Longman, các loại... Có điều đây không phải trọng tâm vấn đề, cô đánh trống lảng.” Ngôn Tố cau mày, không hề hài lòng với thái độ không nghiên cứu khoa học của cô, càng nói giọng càng khinh thường: “Này, tôi nói này, cô nói chuyện không thể logic và trật tự chút sao?”

Chân Ái điềm nhiên như không: “Lời của tôi có trật tự hay không, không liên quan đến anh.”

Ngôn Tố tự tại hỏi ngược lại: “Không liên quan, vậy cô còn nói.”

“…” Chân Ái im lặng, không bao giờ muốn tranh cãi với anh nữa, chỉ tổ thua thôi.

Lúc làm bữa khuya, thậm chí Ngôn Tố không cho Chân Ái giúp đỡ. Thấy Chân Ái định nhúng tay vào, anh không hề nể tình chọc ngoáy: “Khả năng phá hoại thức ăn ngon bẩm sinh của cô sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng thực phẩm, từ đó ảnh hưởng đến hiệu quả làm ra món ngon.”

Chân Ái kháng nghị: “Lời này của anh không có căn cứ khoa học.”

Ngôn Tố bình tĩnh chỉ mình: “Lời nhà khoa học nói ra chính là căn cứ.”

Lần đầu tiên Chân Ái thấy anh chơi xấu như vậy, còn chưa kịp phản ứng lại thấy anh lẩm bẩm: “Quen dùng phương pháp khoa học, thỉnh thoảng cũng phải sự dụng phương pháp phi khoa học.”

Chân Ái: “…”

Tên khốn kiếp này!

Chân Ái liền ngồi bên cạnh tủ bát kiểu mở, cầm thìa gõ lên đĩa, nhìn Ngôn Tố mặc sơ mi thẳng thớm, thong dong làm bữa khuya. Dầu sôi “xèo xèo” trong chảo, miếng bánh mì trắng nõn được chiên vàng óng, thơm phức. Miếng bánh mì nướng, phô mai, lòng trắng trứng chiên, miếng thịt xông khói, xà lách dưa leo, từng lớp ngay ngắn gọn gàng đắp lên nhau. Vuông vắn chỉnh tề, miếng bánh vàng óng đặt trong đĩa, điểm xuyết miếng cà chua nhỏ và dưa leo, khiến người xem thèm nhỏ cả dãi.

Ngoài ra còn nước ép kiwi tươi.

Anh bưng đĩa thức ăn tinh xảo đến, thấy mắt cô sáng lên, há ta miệng, liền nói: “Không cần nói cảm ơn, cô không thể dùng ngôn từ bù đắp cho những thứ tôi làm đâu.”

Niềm cảm kích trong lòng Chân Ái lập tức tắt ngúm thành tro tàn, cô cầm sanwich lên mở miệng cắn: “Vừa hay, tôi vốn không định nói cảm ơn.”

Ngôn Tố tái mặt: “Mau ăn đi.”

Chân Ái dẩu môi với anh, khóe môi còn dính một lớp dầu: “Anh quản tôi à?”

Ngôn Tố nhìn chằm chằm dầu nơi khóe môi cô, khẽ cau mày. Một lớp dầu vàng nhàn nhạt dính trên làn da mịn màng trắng trẻo của cô thật đúng là… khó coi chết đi được.

Anh kéo chiếc ghế cao, ngồi xuống đối diện cô. Chân Ái biết lúc ăn anh không thích nói chuyện, cũng không nói tiếp. Hai người liền ngồi dưới ngọn đèn chụp trang trí mờ ảo, yên lặng ăn khuya. Căn phòng chìm trong an tĩnh.

Thời khắc nào đó, thang máy ở đầu khác phòng khách vang lên một tiếng “ting”, người tới là Haley. Chân Ái lập tức đặt sanwich xuống, cầm khăn giấy lau miệng, dè dặt cười với Haley xem như chào hỏi. Cô vẫn ngại ngùng gọi thẳng tên bà như Owen.

Haley cười tao nhã với cô, trong mắt lóe lên vẻ tìm tòi. Theo bà thấy, phòng khách và phòng ăn u tối duy chỉ có một góc, hai người đối diện nhau ăn khuya, trông thế nào cũng thấp thoảng vẻ thân mật.

Ngôn Tố khó hiểu: “Sao mẹ đến đây?”

Haley tự cho là hiểu, không đến gần họ, lập tức vẫy tay đi lên tầng: “Mẹ lấy chút đồ.” Người nhanh chóng biến mất tăm.

Ngôn Tố xem như bà chưa từng đến. Nửa phút sau, Haley đi xuống tầng, cất tiếng chào liền rời đi. Lúc thang máy sắp lên, Ngôn Tố nhớ ra gì đó kêu lên: “Chờ một chút.”

Anh không nói thẳng mà đứng dậy cầm khăn giấy lau tay, sau đó đi đến chỗ mẹ mình.

Chân Ái uống nước trái cây, tò mò quay đầu lại nhìn. Ngôn Tố đang nói gì đó với Haley, Haley lẳng lặng nghe, thỉnh thoảng cười cười, sau đó lại nhìn phía về Chân Ái đầy thâm ý. Chân Ái vội vàng dời mắt, trong lòng vô cùng nghi ngờ.

Haley đi thang máy xuống, Ngôn Tố trở lại tiếp tục ăn, hoàn toàn không đề cập đến chuyện vừa rồi. Chân Ái cũng không hỏi nhiều.

Hai người mới ăn xong thì thang máy lại vang lên một tiếng “ting”, lần này Owen trở về, Eva cũng đi theo

Owen mỉm cười đi đến bên Chân Ái, lấy ra một chiếc CD trong túi đưa cho cô. Chân Ái nhận lấy xem, lập tức vui mừng: “Bản soundtrack piano của Sanni, còn được anh ấy đích thân ký tên. Anh lấy ở đâu ra thế?”

Owen cười thản nhiên: “Quen một người bạn lên chương trình biểu diễn, chuyện nhỏ mà.”

Ngôn Tố nhìn sang, vẻ mặt hờ hững. Owen vỗ vai Chân Ái theo thói quen, lúc này mới ngồi xuống bên cạnh Ngôn Tố: “Ông Parker đang tham gia hoạt động bỏ phiếu tranh cử Thống đốc bang, lại nhắc đến vụ Parker, cậu có xem tin tức không?”

Ngôn Tố trả lời ậm ờ: “Ừ.”

Eva đi đến ngồi xuống đối diện Ngôn Tố, gõ mặt bàn đá cẩm thạch: “S.A., khi đó cậu làm thế nào, sao Thượng nghị sĩ Parker mỗi lần gặp giới truyền thông đều phải nhắc đến chuyện con ông ta thế?”

Cảnh sát Eva Diaz vẫn luôn bình tĩnh, nhưng bây giờ giọng nói cũng mang vẻ lo lắng hiếm có: “Vốn truyền thông vẫn hiểu lầm cái chết của con hai vị quan chức kia, để ông ta nói như vậy nữa thì mọi đầu giáo sẽ hướng về phía cậu đấy.”

“Vậy có liên quan gì?” Ngôn Tố chậm rãi xoay cốc nước, “Tôi không ngại.”

Eva ngẹn lời đưa tay day day trán: “Bình thường cậu không ngại gì cũng chẳng sao, nhưng lần này người ta nói cậu…” Câu sau đọng lại nơi đầu lưỡi, không nói ra miệng, nhưng Chân Ái nghe ra được, cô ấy muốn nói: “Mắc sai lầm.”

Không khí trong nhà thoáng chốc trở nên cực kỳ u ám.

Ngôn Tố chậm chạp uống nước, nói: “Tôi không gấp thì cô gấp cái gì?”

Eva nghẹn họng, lạnh lùng nói: “Bác sĩ pháp y trong vụ án vị thành niên kia là tôi, tôi không muốn bị cậu liên lụy phá hỏng danh tiếng.” Nhưng ai cũng nghe ra được lời này không phải thật.

Cô ấy nói xong liền đứng dậy rời đi, đi được vài bước lại khẽ thở dại: “S.A., tôi không hy vọng cậu giống J.L… Hai người có thiên phú dị bẩm, thực lực hơn người, dạng người như hai cậu là hy vọng của chính nghĩa. Tôi không mong, không, tôi sợ cậu giống cô ấy, bởi vì một lần sơ suất từ đó bị người đời ghét bỏ, huy hoàng lúc trước cũng bị chà đạp.”

Chân Ái nghe thấy từ “cô ấy” trong lời nói của Eva thì hơi sững sờ, thiên tài J.L là một cô gái ư?

Cốc thủy tinh trong tay Ngôn Tố vững vàng đặt trên bàn đá cẩm thạch, một tiếng giòn vang không nặng không nhẹ. Tròng mắt anh hơi co lại, ánh mắt sắc bén: “Eva, tôi có thể nói chắc chắn với cô rằng, trong vụ án đó, tôi không phạm sai lầm.”

Bóng lưng Eva khẽ rung động, giọng nói cứng nhắc nhưng lại cười: “Tôi tin tưởng cậu.”

Trong lòng Chân Ái nãy sinh nghi ngờ, lên tầng trên thật sớm để lên mạng tìm tòi. Bất ngờ cô phát hiện ra bài bình luận của nhà báo Alen - bạn trai Ryan viết, công kích ân oán sai lầm giả dối, trong đó nhắc đến vụ án của Parker. Bài viết của Alen nói, tất cả dấu hiệu cho thấy vụ án học sinh trung học bị hại năm đó là giết người liên hoàn, nhất là vụ án của Parket, điểm đáng nghi chồng chất.

Cái chết quái dị, mật mã chưa rõ, di thư giả dối, tất cả đều là mưu kế thông minh của sát thủ. Thế mà chuyên gia phá án Ngôn Tố tiếng tăm lừng lẫy lại mở to mắt nói lời nhảm nhí, quả quyết Parker tự sát. Chuyện này chắc chắn liên quan đến âm mưu của giới chính trị.

Alen đả kích Ngôn Tố với đủ loại ngôn từ, khiến Chân Ái bất mãn trong lòng. Nhưng câu “Ngôn Tố nhận định Parker tự sát” kia khiến Chân Ái hoàn toàn kinh hãi. Tại sao? Bức di thư kia rõ ràng là giả, tại sao anh lại nhận định Parker tự sát?

Hôm sau là ngày hẹn hò bốn người của Chân Ái, Ngôn Tố, Ryan và Alen, địa điểm là nhà hàng Villa Pac, Ngôn Tố và Chân Ái đi ra khỏi phòng mình, liếc nhìn đối phương, đồng thời quái lạ cau mày, đồng thanh nói”

“Cô mặc như vậy à?”

“Anh mặc như vậy à?”

Ngôn Tố mặc bộ vest màu đen, khí khái lấn át, màu đen tĩnh lặng tôn lên phong thái lạnh lùng và kiêu ngạo, khuôn mặt cũng tuấn tú trắng ngần hơn. Anh giống như một hoàng tử trong lâu đài cổ xưa hiu quạnh. Chân Ái thất thần trong chốc lát, thản nhiên nhìn anh mấy lượt. Đôi mày rậm của anh khẽ chau lại, như đăm chiêu nhưng thật ra là rất không hài lòng nhìn Chân Ái. Chân Ái mặc quần jean, áo khoác màu trắng trông rất bình thường.

“Cô mặc như vậy đi xách ghế cho người ta sao?” Anh chẳng mảy may che giấu vẻ chê bai trong giọng nói: “À, nhân viên phục vụ còn ăn mặc đẹp hơn cô nữa kìa.”

Chân Ái xoa tay: “Vậy anh đi một mình là được, dù sao chúng ta cũng không phải là người yêu thật.”

“Hừ.” Anh khẽ cau mày, “Còn cứng đầu à?” Điệu bộ cười nhạt kia giống như đang trêu một đứa bé tức giận.

“Anh mới cứng đầu đấy.” Chân Ái nhỏ giọng nổi giận.

Thế nhưng Ngôn Tố lại bật cười, đi đến sau lưng cô vỗ vỗ, ý bảo cô ra cửa.

Lúc vào thang máy, Chân Ái nhìn bóng hai người trong gương, anh tự phụ và tao nhã, tinh khôi cổ điển như quý tộc hoàng thất thời Trung cổ, lại giống cái cây thẳng tắp cao ngất trên vùng quê. Còn cô ăn mặc thật sự quá bình dân như người đi đường, đứng bên cạnh anh quả thật rất không phù hợp.

Chân Ái nhìn tự thấy xấu hổ, quay đầu đi chỗ khác. Ánh mắt Ngôn Tố trước sau vẫn nhìn thẳng, thấy cô lập tức tái mặt quay đầu đi, ánh mắt anh lóe lên, khóe môi khẽ cong như có như không.

Sau khi ra cửa, nơi dừng đầu tiên lại là cửa hàng Valentino, Chân Ái sớm đoán được nơi cô đến có yêu cầu về trang phục, thật sự không ngạc nhiên nhiều. Cô không hay mua quần áo, nhìn thế giới lễ phục lộng lẫy thì có chút ngỡ ngàng, không biết bắt đầu chọn từ đâu.

Ngôn Tố nhìn lướt qua, chọn chiếc váy chéo vai dài chấm gối màu xanh nhạt, áo khoác màu trắng, tất và giày đưa cho cô, nói: “Tổng hợp lại đồ phù hợp màu sắc trang phục này với màu da cô, mức độ giữ ấm, độ cân xứng ba vòng và độ mỹ quan trang phục, cái này là tốt nhất.”

Nhân viên bán hàng bên cạnh vẻ mặt bối rối, khó khăn lắm mới hiểu mấy câu thoại này.

Chân Ái cầm lấy trang phục mềm mại, nhìn quanh quất: “Màu đỏ kia…”

“Quá lẳng lơ, giống Diva Von Teese.”

“Vàng…”

“Quá hở hang, giống Britney Spears.”

Nhân viên bán hàng cũng sầm mặt.

“Cái chữ V kia…”

“Cô định mặc cho ai xem?” Ngôn Tố nheo mắt, lẳng lặng: “Vả lại, ngực cô không đủ.”

Nhân viên phục vụ nén nhịn, khẽ cười. Mặt Chân Ái ửng đỏ, thân thể nhỏ nhắn đứng thẳng, còn giả bộ hơi ưỡn ngực, bất mãn nhìn Ngôn Tố.

Nhưng Ngôn Tố không hiểu ý đồ của cô, lại rất hài lòng gật đầu: “Quả nhiên tôi chọn là tốt nhất mà.”

Chân Ái dứt khoát không ý kiến nữa, đi vào thay đồ. Lúc đi ra, người đã rực rỡ hẳn lên. Ngôn Tố quay đầu lại nhìn cô, đôi mắt điềm tĩnh khẽ khựng lại nửa giây. Giống như lúc nãy anh đã ước lượng, bộ trang phục này rất vừa người, rất hợp với nước da trắng nõn nà của cô, đơn giản trang nhã lại không mất vẻ xinh đẹp thời thượng, màu sắc thanh tao, tôn lên khuôn mặt nhỏ nhắn thanh tú của cô, trong tiết trời đầu xuân nhìn rất vui vẻ, thoải mái.

Chân Ái cũng rất hài lòng với trang phục này, cứ thế mặc đi dự tiệc. Có điều cuộc hẹn lần này cô không khỏi nghĩ đến Alen - bạn trai của Ryan. Nội dung tìm được trên mạng tối qua khiến lòng cô mãi lo lắng. Cô hơi bận tâm về cuộc hẹn hôm nay.

Nghĩ thế cô lại bất giác chau mày liếc nhìn anh. Mắt anh nhìn về phía trước rất chú tâm, không biết đang nói với ai, tiếng nói bình thản lại bảo thủ: “Lần thứ chín.”

Chân Ái nhìn quanh: “Gì cơ?”

“Cô nhìn tôi lần thứ chín rồi, lần này lại đang nhìn cái gì, rốt cuộc phát hiện ra tôi là người ngoài hành tinh à?”

Mắt anh mọc ở đâu vậy? Anh vẫn nhìn phía trước, cô còn tưởng anh không chú ý đến nữa chứ.

Chân Ái hơi ngại ngùng, ấp úng: “Ừm…”

Ngôn Tố liếc nhìn cô, đã quen với phản ứng chậm nửa nhịp, lười phải đợi, dứt khoát lập tức cất lời: “Cô có gì muốn hỏi tôi à?”

“Ừ, tôi…”

“Muốn hỏi về Parker?”

“Ừ…”

“Là muốn hỏi chuyện của cậu ta, hay là muốn hỏi chuyện của tôi?”

Chân Ái: “…”

Anh cũng muốn cho tôi cơ hội mở miệng à?

“Đều muốn biết.”

Ngôn Tố gật đầu: “Ồ, hóa ra cô thích nghe kể chuyện.” Anh yên lặng một lát rồi nói: “Thật đáng tiếc, tôi không phải là kẻ thích kể chuyện.”

Đỉnh đầu Chân Ái treo ba vạch đen: “Vậy anh còn hỏi tôi nhiều điều dư thừa vậy làm gì?”

Ngôn Tố băng đi trong màn đêm, khóe môi lơ đãng nhoẻn lên: “Tôi chỉ không ngờ cô lại tò mò đến vậy. Chuyện hôm qua vẫn nhớ mãi không quên.”

Chân Ái sửng sốt, chợt cúi đầu, khẽ cười trong lòng. Cô không phải tò mò vụ án mà là tò mò về anh. Muốn biết quá khứ của anh như thế nào, cho dù đó là thứ tí tẹo bé nhỏ không đáng kể. Cứ như là nếu biết quá khứ của anh đồng nghĩa với việc cô đã biết anh từ rất lâu rồi vậy.

Đúng là tâm lý kỳ lạ. Có điều anh không nói cũng đành thôi vậy. Cô không cần biết, chỉ cần tin tưởng. Anh nói Parker tự sát, vậy thì cô liền cho rằng nhận định của anh đúng là được.

Đến điểm hẹn, Ryan thấy Chân Ái, hai mắt tỏa sáng khen Chân Ái xinh đẹp, lại kéo tay cô áp mặt chào xã giao: “Ái, chào buổi tối.”

Ngôn Tố đứng bên cạnh cau mày. Đi đến chỗ ngồi, Ryan và Alen đi phía trước, Ngôn Tố và Chân Ái đi phía sau. Không biết Ngôn Tố đang nghĩ gì, bỗng nhiên ôm eo Chân Ái, kéo cô đến bên cạnh.

Chân Ái bất ngờ lao đến lồng ngực anh, anh đã cuối đầu ghé vào tai cô, hơi nghiêng người, kề sát vào mặt cô khẽ nói: “Ái, chào buổi tối.”

Chân Ái kề vào gương mặt ấm áp của anh, sững sờ. Anh đang học theo Ryan áp vào mặt cô chào hỏi, lại không gọi cô là “Chân Ái” lạnh nhạt như bình thường mà phát âm chữ “Ái” thanh bằng giống người nước ngoài, âm cuối còn kéo hơi dài. Giống như một tiếng thì thầm. Giọng nói trầm thấp của anh cất lên khiến nội tâm cô có chút quẩn quanh, dịu dàng khôn tả.

Anh làm động tác chào hỏi xong liền thẳng người lên, thả lỏng cánh tay đang khóa trên eo cô, mặt vẫn bình tĩnh tự tin như thường. Đối với hành động học hỏi này của anh, Chân Ái đã quen đến nỗi không thể quen hơn nữa.

Đi đến trước bàn ăn, anh lại kiêu căng kéo ghế cho cô thay nhân viên phục vụ, vô cùng ga-lăng phong độ, điều này khiến Chân Ái khá hoảng hốt. Cô vốn tưởng rằng anh ngu ngơ chậm hiểu với những chuyện kiểu này, lại không ngờ nếu anh đã bắt đầu để ý làm chuyện gì thì sẽ vô cùng hoàn mỹ.

Ryan nhìn thấy, tự cho là hiểu nháy mắt với Chân Ái, cười với cô như vui mừng thay bạn thân. Chân Ái nhấp cốc nước, tim hơi loạn nhịp dời ánh mắt. Tính cách Ryan hoạt bát cởi mở, cũng coi như là bạn bè thân thiết với Chân Ái. Tuy hai người thường xuyên gặp nhau trong phòng thí nghiệm, nhưng phần lớn là tĩnh tâm nghiên cứu, không nói với nhau lời nào. Lần này gặp mặt, anh ta khó tránh khỏi giống như gặp mặt bạn thân nhiều năm không thấy, tận tình tán gẫu.

Alen thì lịch sự thận trọng, thỉnh thoảng cười chen vào nói vài câu nhưng không nhiều. Ngược lại Ngôn Tố từ đầu đến cuối không nói lời nào, yên lặng lắng nghe… có thể là không nghe.

Mãi đến sau, Ryan hỏi đến cuộc gặp mặt lần trước, nói hiệu quả buổi hòa nhạc như thế nào, Alen ngược lại hỏi Ngôn Tố: “Hôm đó sao anh nhìn ra tôi là nhà báo?”

Điều này cũng khơi lên lòng hiếu kỳ của Chân Ái và Ryan, đều đồng loạt nhìn Ngôn Tố. Ngôn Tố đặt cốc nước xuống, giọng điệu đều đều: “Trong túi áo của anh có hai chiếc bút, một chiếc là máy ghi âm, trên nắp một chiếc bút gắn camera lỗ kim. Điện thoại di động cầm trong tay, hai ứng dụng shortcut đầu tiên trên màn hình là ghi âm và máy chụp ảnh. Và cả đồng hồ của anh cũng có thể quay phim.”

Kết luận là…

“Hoặc anh là một kẻ cuồng quay trộm biến thái, hoặc đây chính là nghề nghiệp của anh.”

Vừa nghe thoảng qua lại giống như là: Quay trộm biến thái chính là nghề nghiệp của anh.

Chân Ái cười ngại ngùng: “Đây là bình luận ôn hòa nhất của anh ấy.”

Ngôn Tố đảo mắt, hơi kháng nghị liếc nhìn Chân Ái. Alen cũng không để ý, ngược lại nói giỡn: “Thật vinh hạnh vì anh Ngôn Tố không liệt tôi vào thành phần biến thái ngay từ cái nhìn đầu tiên, xem ra dáng vẻ tôi không giống rồi.”

Ngôn Tố im lặng nửa giây, nói: “Không phải, đó là vì còn có điểm đặc trưng khác khiến tôi loại bỏ anh ra khỏi đội ngũ biến thái, thuộc về hàng ngũ nhà báo kia.”

“..”

Chân Ái không kiềm chế được, im lặng nhìn trời.

Alen ngẩn người, vẫn hỏi: “Tôi lộ rõ tôi làm nhà báo ở chỗ nào?”

Ngôn Tố trả lời gọn gàng lưu loát: “Ngữ vực.” (*)

(*) Theo cách hiểu chung nhất, ngữ vực là một kiểu biến thể ngôn ngữ trong sử dụng, gắn liền với tình huống giao tiếp hay lĩnh vực nhất định như ngữ vực tôn giáo, ngữ vực quảng cáo…

Alen sửng sốt, thoáng chốc bừng tỉnh. Chân Ái và Ryan không hiểu lắm, đồng loạt nhìn Ngôn Tố. Anh giải thích vô cùng nhanh chóng: “Anh nói chuyện lượt bỏ rất nhiều hệ động từ, đây là cách viết tiêu đề tin tức thường gặp. Với lại từ ngữ của anh - bắt đầu không dùng begin, start mà là dùng embark; trước đây không dùng previous; tin tức thu được dùng dig; quan trọng dùng landmark; làm hòa dùng ferce-mending; quyết định dùng call the turn. Trong bảy câu sáu mươi từ đơn anh nói, có mười lăm từ viết văn, chín từ chuyên ngành, mười sáu từ ngữ thuộc trình độ đọc cấp ba trở lên. Hoặc là anh thích nhai từ, hoặc là anh làm công việc liên quan đến con chữ.

Alen và Ryan cứng họng líu lưỡi. Ngay cả Chân Ái cũng trố mắt, đầu anh vận hành thế nào vậy, vài câu nói của người xã giao anh cũng có thể phân tích trên góc độ ngữ pháp, ngữ nghĩa, ngôn ngữ học rõ ràng như thế. Đây…

Alen gật đầu lia lịa, tâm phục khẩu phục. Trong mắt Ryan hiện lên tia sáng ngưỡng mộ, hưng phấn và tò mò hỏi: “Vậy anh biết tôi làm nghề gì không?”

Ngôn Tố bình thản nhìn anh ta: “Anh đang làm FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Độc dược Hoa Kỳ) tại Trung tâm Nghiên cứu Độc chất học Quốc gia.”

Ryan kinh ngạc: “Làm sao anh thấy được?”

Ngôn Tố thờ ơ: “Không phải tôi thấy, Chân Ái nói cho tôi biết.”

“…”

Alen uống một ngụm vang đỏ, lơ đãng hỏi: “S.A. rất tài ba, nhưng nhận định của anh có từng sai lầm không?”

Trong lòng Chân Ái hơi thấp thỏm, biết tính nghề nghiệp và tính điều tra của Alen đã thể hiện, cô hơi lo lắng liếc nhìn Ngôn Tố. Nhưng anh trả lời rất đơn giản: “Không hề.”

Nói xong, lại hờ hững tự nhiên lấy đĩa của Chân Ái đến trước mặt mình, cầm dao dĩa cắt thịt bò giúp cô. Chân Ái hơi giật mình. Tay phải cô không đủ lực độ, không khống chế được dao dĩa, vốn còn hơi ưu sầu không biết làm thế nào nhưng anh lại thấy được, chủ động cắt thịt bò giúp cô. Lòng ngực cô đột nhiên tuôn trào hơi ấm, nhưng vừa ngước mắt nhìn thấy vẻ mặt vui mừng mờ ám của Ryan, người vẫn luôn lạnh nhạt như cô lại hơi thẹn thùng.

Quay đầu lại nhìn Ngôn Tố, anh rũ mắt, an tĩnh và nghiêm túc, thành thạo dùng dao dĩa cắt miếng thịt bò trong đĩa thành rất nhiều miếng nhỏ, động tác gọn gàng tao nhã, như thể một nghệ thuật gia.

Tim Chân Ái đập như nổi trống đầy khó hiểu, mặt cũng nóng lên, lúc tâm tư hỗn loạn đành nâng ly vang đỏ uống một ngụm lớn.

Ngôn Tố đưa miếng thịt bò đã cắt xong cho cô, trông thấy gương mặt cô đỏ bừng như trái cà chua thì lấy làm lạ nhìn trong chốc lát, hỏi: “Cô sốt à?”

Chân Ái: “Uống vang đỏ.”

“Chưa ăn mà cô uống nhiều rượu như vậy làm gì? Thói quen sinh hoạt của cô thật đúng là…” Ngôn Tố cau mày: “Cô không phải là tác giả quyển sách kia chứ?”

“Quyển sách nào?”

“Bí quyết chết sớm.”

“…”

Ryan và Alen đối diện đều khẽ cười. Nhưng Chân Ái chẳng để ý, cuối đầu dùng dĩa xiên một miếng thịt bò bỏ vào miệng, mùi vị rất ngon, cô vô thức cong cong khóe môi.

Hồi lâu sau, Alen quay lại đề tài: “Con người đều sẽ phạm sai lầm. S.A., từ đâu anh có thể tự tin đến vậy?”

Ngôn Tố trả lời như thuộc lòng sách giáo khoa: “Tự tin khởi nguồn từ tinh thần can đảm theo đuổi cái đúng và không sợ phạm sai lầm.”

“Vậy tinh thần cam đảm không sợ phạm sai lầm của anh từ đâu mà đến?”

“Bởi vì tôi vốn sẽ không để bản thân phạm sai lầm.”

Được, lại vòng trở lại.

Alen nhún vai, bật cười một tiếng, mang ngạn ngữ ra dọa anh: “Chúng ta chỉ là người phàm, người phàm đều sẽ phạm sai lầm.”

Ngôn Tố cong cong khóe môi: “Anh không hiểu lời tôi nói.”

Alen khó hiểu: “Gì cơ?”

“Đúng vậy đấy, chúng ta chỉ là người phàm. Đây là một cái cớ rất tốt, không phải sao?” Ngôn Tố buông dao dĩa trong tay xuống, mười ngón tay đan vào nhau theo thói quen, đôi mắt sâu thẳm, vẻ mặt nghiêm túc: “Tôi là tài xế xe tải, thỉnh thoảng tôi có thể say mèm ngủ dậy muộn. Tôi là người lính, thỉnh thoảng tôi có thể lười biếng canh gác. Tôi là cảnh sát, thỉnh thoảng tôi có thể bỏ sót chứng cứ và chi tiết. Tôi là bác sĩ, thỉnh thoảng tôi có thể lơ là một chấm đen trên phim X-Quang… Những thứ này đều rất bình thường, bởi vì tôi chỉ là một người phàm, tôi sẽ phạm sai lầm, nên nhiều khi tôi không cần ý chí kiên định, tôi không cần gánh chịu trách nhiệm, tôi không cần nghiêm khắc với bản thân.”

Anh thản nhiên nhìn Alen: “Chúng ta chỉ là người phàm, người phàm đều sẽ phạm sai lầm. Câu nói này nghe cứ như thuộc tính của người phàm là viện cớ cho lỗi lầm. Nhưng tôi cho rằng, thuộc tính tạo nên con người là những dấu hiệu cho thấy sự khác biệt với động vật bậc cao khác trong thiên nhiên. Nếu không thât là lãng phí quá trình tiến hóa kéo dài hàng trăm triệu năm của tổ tiên loài người.”

“Cho nên anh hiểu lời của tôi không?” Ngôn Tố nói năng hùng hồn: “Tôi nói tôi sẽ không phạm sai lầm, đây không phải là tự phụ mà là thái độ.”

Chân Ái nhìn chằm chằm vẻ mặt kiên nghị của anh, một thoáng như bị chấn động, đáy lòng lặng thinh. Đúng vậy, từ trước đến nay anh không phải tự phụ ngông cuồng, chẳng qua anh chỉ nghiêm khắc với bản thân, đến mức độ như một kiểu cấm đoán. Với anh mà nói, không phạm sai lầm không phải là kiêu ngạo mà là một kiểu khổ hạnh ý chí bền bỉ tôi luyện tâm trí.
 

Cam Miên

đậu phụ của hòa thượng
Thành viên BQT
Mod - Sưu Tầm
Mod - Công Viên Xanh
Sưu tầm
Tham gia
13/4/19
Bài viết
1,447
Điểm cảm xúc
980
Điểm
113
Alen khâm phục gật đầu: “Tôi rất kinh ngạc, cũng cảm thấy bị chấn động trước thái độ của anh. Nhưng tôi cho rằng vẫn tồn tại khả năng anh làm kỹ lưỡng nhưng vẫn xảy ra sai lầm hoặc phán đoán chủ quan. Ví dụ như vụ án của Parker, cách chết quá giống vụ án của Lola, ngôi sao năm cánh và lời nhắn giống nhau, mấu chốt còn có một lá di thư rõ ràng làm giả. Xin hỏi, sao anh Ngôn Tố lại phán định cậu ta tự sát?”

Tay Chân Ái hơi khựng lại, cô bỗng nhớ đến một vài lời công kích gay gắt trong bài báo kia. Cô không khỏi lo lắng thay Ngôn Tố, nhưng anh vẫn điềm tĩnh, thán nhiên nói: “Tôi sẽ không tiết lộ nội dung vụ án cho nah.”

Alen nhún vai: “Dĩ nhiên, đây là nguyên tắc nghề nghiệp của anh. Còn tôi, đứng trên phương diện là một nhà báo, tôi phải phản ánh công bằng và chính nghĩa cho toàn xã hội, vạch trần tất cả bóng đen. Cho nên, tôi sẽ tiếp tục truy tìm âm mưu có thể tồn tại sau màn.”

Chân Ái cảm thấy có lẽ uống vang đỏ quá nhiều nên đầu óc bốc cơn phẫn nộ.

Nhưng đương sự Ngôn Tố lại lịch sự gật gật đầu: “Tôi tôn trọng cái nhìn của anh.”

Đầu Chân Ái như bị gõ một cú thật mạnh, rồi sững sờ. Cô thật sự nghe được sự tôn trọng trong giọng nói bình tĩnh lạnh nhạt của Ngôn Tố. Nhưng rất kỳ lạ, trong nháy mắt, lòng cô liền chua sót một cách khó hiểu. Vừa đau vừa sót! Với thói quen mỗi ngày tìm tòi đủ loại thông tin của anh, anh nhất định sẽ thấy bài báo Alen viết kia, lời lẽ sắc bén, hùng hổ dọa dẫm. Nhưng mà con người anh quá chính trực, quá thuần khiết, anh tôn trọng tiếng nói bất đồng, cho nên dù bị Alen phản bác và chất vấn như vậy, anh vẫn bình tĩnh mà công chính chấp nhận.

Nhưng mà…

Chân Ái cảm thấy đầu hơi nặng, dao dĩa trong tay rơi xuống đĩa không nặng không nhẹ, vang lên một tiếng keng. Alen và Ryan đều ngẩng đầu lên. Ngôn Tố cũng quay đầu nhìn cô, trong mắt thoáng qua vẻ kinh ngạc, nhưng dàn xuống, nhẹ giọng hỏi: “Sao vậy?”

Chân Ái không để ý, chỉ là ánh mắt rất lạnh, gần như mang theo vẻ dữ tợn nhìn chằm chằm Alen: “Anh nói công việc của anh phải phản ánh công bằng và chính nghĩa cho toàn xã hội?”

Cô luôn hờ hững thế nhưng cười khẩy một tiếng, bản thân vẫn chưa phát giác ba người đàn ông xung quanh đều im bặt.

“Xin hỏi khi toàn bộ thế giới đều cho rằng Paker bị sát hại, Ngôn Tố cho rằng cậu ta tự sát. Anh ấy là đại diện cho thiểu số, không, là đại diện cho một người, nó không nằm trong cái toàn xã hội mà anh nói đúng không? Trong giáo trình nghề báo chí từng nói, không thể làm ngơ tiếng nói của thiểu số. Anh Alen, công bằng chính nghĩa của anh ở đâu vậy?”

“Trong mắt tôi, tất cả đều là tự mâu thuẫn.”

“Không…”

Alen còn định giải thích, nhưng Chân Ái hoàn toàn không cho anh ta cơ hội. Khuôn mặt cô đỏ bừng, thật sự đã uống rượu quá nhiều, cơn giận trong lòng một khi mở lời liền tuôn ào ạt như nước lũ: “Rất khôn khéo, tôi từng xem qua bài báo của anh. Trong đó tất cả chất vấn và suy luận đối với vụ án đều là ngôn từ chủ quan của anh, không có bất cứ chứng cứ nào của cảnh sát để làm luận điểm. Là một người không có chuyên ngành điều tra vụ án, lấy góc độ lòng căm phẫn của nhà báo đưa tin suy đoán, đây là anh dốt nát vô tri. Là một người dẫn dắt dư luận chuyên nghiệp, anh chỉ lo thể hiện đặc điểm khó khăn không lùi, phá cách của bản thân, không hề để ý đến bài viết của anh ảnh hưởng và gây hiểu lầm cho quần chúng. Tư tưởng của anh tràn ngập chủ nghĩa anh hùng, cố chấp đến mức đáng sợ.”

Mặt Alen đỏ như gan heo, đặt mạnh dao dĩa xuống: “Cô Chân Ái, cô đang đả kích cá nhân, không hề có căn cứ.”

Nhưng Chân Ái cau mày, cười không hề sợ hãi: “Ồ, dao đâm vào người mình anh mới biết đau à? Tron bài viết không phải anh cũng đả kích Ngôn Tố như vậy hay sao? Vậy anh ấy…”

Cổ họng Chân Ái đột nhiên nghẹn ngào, lúc Ngôn Tố thấy bài báo chỉ thờ ơ cười một tiếng cho qua thôi sao? Hay là bình tĩnh lạnh nhạt nhưng trong lòng đau nhói? Cô không biết, bởi vì tính cách anh như thế, không bao giờ tranh luận, không bao giờ giải thích.

Anh ấy không giải thích nên các người liền cho rằng anh ấy không có cảm giác, không ai thương sót cho anh ấy ư?

Sau phút kiềm chế ngắn ngủi, cơn phẫn nộ lại ùa đến như dời núi lấp biển: “Trung Quốc có câu ngạn ngữ, bản thân không muốn đừng đẩy cho người khác. Anh Alen, công bằng và chính nghĩa không phải là rêu rao trên đầu lưỡi mà là hành động thực tiễn. Làm nhà báo, thì càng phải như thế.”

Sắc mặt Alen vô cùng khó coi, như thể hình tượng kẻ chính nghĩa cao quý bản thân cấp thiết tạo dựng trong giây lát vừa rồi đã bị Chân Ái phá hủy sạch sẽ.

Sắc mặt Ryan cũng không hề tốt, có chút bất mãn liếc nhìn Alen.

Alen căng đầu, cứng nhắc phản bác: “Cô Chân Ái, những lời cô nói quá đậm sắc thái chủ quan rồi.”

Chân Ái thành công cười một tiếng, dường như vẫn đang chờ câu nói này của anh ta, cô gật gù: “Lời phê phán mang đậm sắc thái chủ quan vừa rồi là tôi không đúng. Alen, tôi nhận lỗi với anh.”

Vẻ bĩnh tĩnh đúng mực đột ngột này ngược lại khiến Alen thầm cảm thấy bất an, giây tiếp theo, Chân Ái lập tức thay đổi đề tài: “Cho nên, cũng mời anh, vì vài lần công kích chủ quan của anh đối với Ngôn Tố mà xin lỗi anh ấy.”

Bốn chữ sau cùng cô nói rất lớn, toàn bộ bàn ăn xung quanh đều kinh ngạc nhìn sang. Alen nhất thời cưỡi hổ khó xuống, đỏ mặt tía tai, nhưng chẳng nói một câu.

Mắt Chân Ái đỏ bừng, gườm gườm trừng anh ta, gằn từng chữ, mỗi chữ đều như rít qua kẽ răng: “Alen! Tôi muốn anh nói xin lỗi. Đừng ép…”

Ngôn Tố thản nhiên nắm chặt tay cô. Bàn tay nhỏ bé vốn vì tức giận nắm thành đấm của cô ấn chặt trên bàn. Lòng bàn tay anh rộng lớn đặt lên trên, hoàn toàn phủ kín bàn tay cô.

Giây lát trước Chân Ái còn mất kiềm chế, giờ đây bỗng an tĩnh lại. Hệt như sư tử con nóng nảy bị tiêm thuốc an thần, lập tức dịu hiền ngoan ngoãn.

Khuôn mặt nhỏ nhắn của cô vẫn đỏ bừng, khoảnh khắc ánh mắt bất chấp mọi thứ phải dọa dẫm Alen nghiêng sang nhìn về phía Ngôn Tố, phút chốc bỗng trong suốt trở lại.

Cô sững sờ nhìn anh, lại ngây dại cúi đầu, nhìn chằm chằm bàn tay mang cảm giác ấm áp vô cùng. Nơi đó chỉ thấy được mu bàn tay trắng trẻo của anh, anh kiên định lại dịu dàng nắm chặt tay cô trong lòn bàn tay mình.

Cô ấp úng ngẩng đầu nhìn anh lần nữa, không chịu nổi men rượu nên nói không rõ tiếng: “Sao vậy?

Anh nhìn vào đôi mắt sáng ngời trong veo của cô, vốn định khẽ lắc đầu nhưng cuối cùng chỉ yên lặng, khẽ mỉm cười: “Không sao.”

Phút gián đoạn này khiến Chân Ái quên bẵng tất cả. Cảm xúc mãnh liệt khi nãy đã nguôi ngoai hết thảy như thủy triều rút xuống, chỉ cảm thấy đầu óc choáng váng, thân thể nóng hổi, nơi nóng nhất chính là bàn tay bị anh phủ lên.

Alen đối diện như trút được gánh nặng. Nhưng Ryan buông dao dĩa xuống, yên lặng nhìn về phía Alen. Alen hoảng hốt, vừa định nói gì đó, Ryan bình tĩnh cất lời trước: “Alen, em cảm thấy Chân Ái nói rất đúng. Anh nên xin lỗi Ngôn Tố.”

Alen không thể tin: “Em nói gì?”

“Lúc trước em cho rằng anh rất dũng cảm, có can đảm công kích những điều đen tối. Nhưng bây giờ nghĩ kỹ lại, rất nhiều thứ đều do ý kiến chủ quan của anh quấy phá, kích động cảm xúc quần chúng. So sánh với nhà báo, anh là một nhà diễn thuyết rất giỏi. Người như vậy thật sự rất đáng sợ.”

Alen không ngờ Ryan sẽ trở giáo, tức giận nói: “Em thế này là ngốc…”

Lời còn chưa dứt, Ryan đã tạt một ly vang đỏ đến. Giọt rượu tí tách chảy xuống từ người Alen, trong ánh mắt bàng hoàng của những người xung quanh, Ryan tỉnh bơ đứng dậy, không hề áy náy nói: “Đồ điên.”

Dứt lời, lại nhìn về phía Ngôn Tố: “Anh không tức giận với một kẻ điên, sự rộng lượng và bao dung như vậy khiên tôi khâm phục.”

Ryan quay người định bỏ đi, lại lui về, đỏ ửng mặt ho khan: “Tôi và Alen đã chính thức chia tay. Nếu như anh…”

Ánh mắt Ngôn Tố tối đi, mang theo chút ý buồn bực.

“Đùa thôi.” Ryan nhún vai, đi về phía Chân Ái còn đang ngơ ngác: “Tôi chỉ muốn tạm biệt Chân Ái thôi.”

Anh ta vừa định ghé đến chạm mặt xã giao với Chân Ái, bỗng phát giác khí lạnh trên người Ngôn Tố ùa hết vào người mình. Thân thể đang khom xuống của anh ta cứng lại, giơ hai tay đứng thẳng, lui về sau vài bước, cười lịch sự xua tay: “Vậy thì nói tạm biệt bằng miệng thôi.”

Lúc ra cửa, Ngôn Tố nhận lấy áo khoác của Chân Ái từ tay nhân viên phục vụ, đích thân mặc vào cho cô. Cuối cùng, giúp cô cài từng chiếc nút trên áo khoác, lại dựng thẳng cổ áo cô. Trong lúc lơ đãng ngón cái hơi lạnh chạm vào gương mặt nóng hổi đỏ bừng vì uống rượu của cô. Chỉ như chuồn chuồn lướt nước nhưng cảm giác nhẹ nhàng lại quanh quẩn đầu ngón tay, anh vẫn bình tĩnh cụp mắt nhìn cô, nói khe khẽ: “Bên ngoài lạnh rồi.”

Giọng anh khẽ khàng như tiếng đàn, Chân Ái ngẩng đầu nhìn anh, hai gò má ửng hồng, mắt trong veo. Chân Ái chưa bao giờ uống rượu, hôm nay là lần đầu tiên, cảm thấy mùi vị không tệ liền không cẩn thận uống nhiều một chút. Toàn thân ấm áp, cô mỉm cười: “Tôi không thấy lạnh đâu.”

Anh nhìn khuôn mặt tươi cười ấm áp vì men rượu của cô, vẻ mặt đờ đẫn trong phút chốc, thoáng qua rồi biến mất.

Lúc đi theo anh ra ngoài, Chân Ái nhớ đến biểu hiện đêm nay của anh không xa cách như mọi ngày, cô liền đuổi theo, ngẩng đầu lên hỏi: “Anh có thiên phú đóng vai tình nhân nhỉ?”

Ngôn Tố thuận miệng đáp: “Bởi vì tôi đã từng yêu đương rất nhiều.”

Bước chân Chân Ái khựng lại, rồi lại đi về phía trước, giọng nói rõ ràng yếu đi một chút: “Vậy sao?”

“Dĩ nhiên không rồi.” Ngôn Tố nói hơi kiêu ngạo: “Bởi vì tôi biết hết tất cả, tôi là thiên tài mà.”

Chân Ái không nhịn được khẽ cười, phút chốc sau nụ cười lại vụt tắt trong cô đơn. Có lẽ đối xử tốt với cô chỉ là một kiểu kỹ năng đơn giản, không liên quan đến tình cảm, chỉ liên quan đến khả năng. Giống như đàn piano, giống như đi dạo sáng sớm, giống như uống nước, giống như nấu cơm. NHưng cho dù như vậy, được anh chân thành lại chuyên tâm đối đãi như thế cô vẫn rất vui vẻ.

Chân Ái hít một hơi thật sâu để không khí lành lạnh tràn vào khí quản, cô nghĩ thầm, nếu rất nhiều năm sau, anh vẫn sẽ thỉnh thoảng nhớ lại từng có kỹ năng này thì tốt rồi. Cô đi một hồi, bước chân hơi trôi nổi, đầu óc cũng hơi mụ mị, nhưng vẫn còn biết hỏi ra nghi ngờ trong lòng: “Hình như anh không có ác ý với Alen?”

Ngôn Tố bước vững vàng: “Tại sao phải cso ác ý với anh ta?”

“Anh ta chất vấn anh…” Cô đi hơi lảo đảo, “Ba lần bốn lượt.”

“Anh ta duy trì chính nghĩa trong lòng anh ta.” Giọng điệu của anh rất bình ổn, nhưng lộ ra một sức ép, “Với lại, bất cứ lúc nào, tiếng nói phản đối đều rất quan trọng.”

“Tôi không tốt, đã khiến anh khó xử rồi.” Chân Ái choáng váng, nói không rõ ràng.

Nhưng Ngôn Tố lại cười rất khẽ: “Không có, cô như vậy thật ra tôi rất vui.”

Thấy cô nóng nảy tranh cãi vì anh, thế mà anh lại vui vẻ lạ kỳ, đó là một niềm vui anh chưa bao giờ thể nghiệm qua. Có điều, anh không biết rõ tại sao. Điều này không hợp với lẽ thường.

“Có điều…” Anh đột ngột dừng bước, quay đầu nhìn cô: “Cô làm sao vậy?”

Lời còn chưa dứt, Chân Ái phía sau đâm sầm vào lồng ngực anh. Ngôn Tố đưa tay đỡ cô, nhìn đôi mắt trong veo như quả nho trong đêm tối và khuôn mặt nhỏ nhắn đỏ bừng của cô, không cần nghĩ cũng biết: “Tửu lượng cô không cao.”

Cô ngờ nghệch, đưa ngón trỏ lên ra dấu: “Tôi chỉ uống… một ly.”

Ngôn Tố xị mặt, sửa sai cho cô: “Tửu lượng không cao không liên quan đến việc cô uống mấy ly.”

Phản ứng của cô càng chậm hơn, lung lay rất lâu: “Bây giờ anh muốn nói logic với tôi à?”

“Tối khuya tôi sẽ không đứng ven đường nói về chuyên ngành tôi yêu thích nhất với một cô gái mơ mơ màng màng đâu.” Ngôn Tố xị mặt nói: “Như vậy rất ngốc.”

“Ừ, rất ngốc.” Chân Ái gật gù, vừa định đi về phía trước thì hai chân bủn rủn, suýt nữa ngã xuống.

Ngôn Tố vội vàng ôm eo cô, kết quả cô liền bám vào người anh. Lúc này anh đành vừa ôm vừa rìu cô tiếp tục bước đi. Thân thể con gái mềm như nước, quấn quanh trước ngực anh, khiến anh không kịp thích ứng. Cô yếu ớt quàng tay lên cổ anh, đầu lắc qua lắc lại, hơi thở nóng bỏng phả hết lên cổ áo sơ mi của anh, nhẹ nhàng lại mượt mà, quấy nhiễu lòng anh nảy sinh cơn nóng và rối loạn kỳ lạ trước nay chưa từng có.

Chân Ái được anh ôm, ngoan ngoãn đi theo bước chân anh, còn ngẩng khuôn mặt nhỏ nhắn lên nhìn anh: “Ngôn Tố, có phải anh bị đồng tính không?”

Ngôn Tố bị câu hỏi ngu ngốc này của cô chọc giận đến mức cười lớn: “Cô lại đang nghĩ gì thế?”

Chân Ái cười hì hì, nói không rõ: “Nghe nói, đàn ông vô cùng ưu tú đều bị đồng tính.”

Ngôn Tố cau mày: “Tuy tôi rất tán thưởng ánh mắt của cô, nhìn ra được tôi vô cùng ưu tú, nhưng tư duy logic của cô thật sự vô cùng thảm hại. Có một bộ phận đàn ông ưu tú bị đồng tính, cô lại lénđổi khái niệm, khuếch trương phạm vi định nghĩa, phát triển thành tất cả đàn ông ưu tú đều như vậy…”

Mắt Chân Ái mơ màng, rất rõ ràng khả năng thừa nhận của đầu óc cô lúc này bị men rượu cản trở, cô cười yếu ớt: “Thật ra thì tôi cảm thấy, kiểu người như anh lúc tích cực rất đáng yêu.”

Ngôn Tố im lặng: “…”

Chân Ái nói xong lắc lư đầu: “Nhưng mà hiện giờ tôi thật sự không biết anh đang nói gì.”

Ngôn Tố: “…”

Chân Ái nghiêng đầu tựa vào ngực anh: “Anh không bị đồng tính, vậy anh thích phụ nữ à?”

Ngôn Tố không trả lời. Cô liêu xiêu, gần như khiến anh chân tay lúng túng đã không nói rồi, còn luôn vô thức cọ cọ lên người anh. Dù sao anh cũng là đàn ông với mọi giác quan cơ thể hết sức nhạy cảm. Cứ cọ cọ trước ngực anh như vậy, anh thật sự phải có phản ứng, đúng không?...

Cô đột nhiên lại nghiêng đầu, khuôn mặt như lò lửa liền vùi vào cổ anh, mũi và đôi môi nóng hầm hập dán vào xương quai xanh của anh, hơi thở phả thẳng vào ngực anh. Anh giật mình một cái như bị điện giật, lập tức bối rối kéo giãn khoảng cách với cô.

Vừa đấy Chân Ái liền đứng không vững, ngã thẳng ra phía sau. Ngôn Tố hơi giật mình, vội vàng cúi người ôm cô lần nữa, nắm eo cô kéo cô lại. Cô nhẹ nhàng ngã vào ngực anh.

Anh cúi đầu, đụng phải người trong ngực, lúc này cô lại ngẩng đầu lên, đôi môi hồng bất cẩn sượt qua khóe môi anh. Gần như sau một phần nghìn giây môi chạm môi ngắn ngủi, gương mặt hai người ma sát, tạo ra nhiệt độ sôi trào, kề sát vào nhau.

Ngôn Tố luống cuống tay chân, khẩn cấp nhấc cô ra khỏi người anh, mà dường như tác dụng của rượu đã hoàn toàn bốc lên, cô chẳng hề biết vừa mới xảy ra chuyện gì. Đôi mắt đen láy nhìn anh, nghiêng đầu mụ mị hỏi: “Anh đang nghĩ gì thế?”

Ngôn Tố mím môi giọng nói có chút hổn hển hiếm có: “Không muốn nói.”

“Nói đi.”

“Tôi muốn quăng cô đi.”

Chân Ái dè dặt che miệng, đôi mắt đen ngoan ngoãn nhìn anh: “Tôi không nói nữa đâu.”

Ngôn Tố: “…”

Ngôn Tố phân tích khách quan từ góc độ sinh lí, tuy nhà không xa, nhưng nửa ôm nửa kéo cô về nhà như vậy, bị thân thể mềm rũ đầy hoóc-môn giống cái của cô cọ qua cọ lại, nhất định sẽ xảy ra một chút phản ứng dây chuyền bất lương trên người anh.

Chỉ trong chốc lát vừa rồi, lồng ngực anh đã tràn đầy cảm giác về thân thể mềm mại nhẹ nhàng của cô. Đúng là làm bằng nước mà, mềm mại lại êm ái. Mà sau phút sượt môi ngắn ngủi, đôi môi và gương mặt anh ngập hương thơm của cô, và cả cảm giác mịn màng trơn trượt trên da thịt cô.

Tuy anh biết rõ đây chỉ là phản ứng sinh lý bình thường, nhưng anh có khả năng đặc biệt chỉ cần tiếp xúc với bất kỳ cảm giác nào đều không quên. Không phải anh không thừa nhận thân thể cô gái này xa lạ mà kích thích nhiều lần xẹt điện ở đáy lòng anh. Nhưng cảm giác này đừng nói là quanh quẩn trong lòng không xua đi được, chưa biết chừng cầm đá mài cũng không xong.

Anh nghĩ ngợi, quyết định cõng cô về nhà. Chân Ái không kháng cự mặc cho anh cõng, mơ mơ màng màng, như ngủ như không. Ngôn Tố không biết cô còn mấy phần ý thức nữa. Đi nửa chừng lại quay đầu nhìn cô một cái, cái đầu nhỏ của cô nghiêng trên bả vai anh, yên lặng nhắm mắt.

Ánh đèn đường xuyên qua bóng cây chiếu vào gương mặt trắng trẻo ửng hồng của cô. Một vệt bóng dâm mờ nhạt dưới hàng mi dài, nhưng da mặt lại bị soi vào gần như trong suốt, hệt như thủy tinh vừa chạm vào sẽ vỡ nát.

Anh điềm tĩnh rời mắt đi, nhìn thẳng phái trước, nhưng theo bản năng hơi nâng bả vai bên này lên, sợ cô vừa ngiêng đầu sẽ ngã xuống. Không ngờ khống chế lực độ không tốt, bả vai vừa nâng lên đầu cô đã nghiêng hẳn vào trong, dính sát vào gương mặt anh. Miệng vùi vào cổ anh, hơi thở phì phò phả vào trong áo sơ mi anh.

Đúng là tự làm tự chịu…

Nhột quá…

Ngôn Tố bất đắc dĩ. Có thể dùng bao bố trùm cô vào, kéo về giống ông già Noel không?

Không khí đầu xuân ngát mùi hương lành lạnh lại trong lành, cảnh đêm hơi đặc, ánh đèn trắng ngà soi bóng loang lổ dưới tán cây, soi chiếu đường nét mầm non trên ngọn cây xuống vỉa hè lót đá. Tòa nhà kiểu tây hai bên thỉnh thoảng le lói ánh sáng ấm áp, giữa đường thỉnh thoảng có xe cộ chạy qua.

Anh an tĩnh lại trầm mặc cõng cô như thế, đi qua ánh sáng muôn màu rực rỡ. Cô nhẹ hơn anh tưởng tượng rất nhiều, chiều cao 1m68, cân nặng ước lượng chỉ khoảng 42kg. Đôi mắt anh lia xuống liền thấy tay cô. Bởi vì ôm cổ anh, ống tay áo của cô bị kéo lên một chút, lộ ra cổ tay mảnh mai, phía trên có rất nhiều vết thương nhạt.

Ánh mắt anh tối đi, tròng mắt hơi co lại, mắt lại nhìn thẳng về phía trước, trầm ổn bước đi. Môi cô kề sát cổ anh lại khẽ nhúc nhích, phát ra một âm thanh mơ hồ không rõ: “Anh trai…”

Anh nhìn phía trước, vẻ mặt hờ hững: “Ai là anh trai của cô?... Gọi bậy…”

Cô lẩm bẩm: “Em ngốc quá.”

Anh lẳng lặng mỉm cười: “Vậy thì đúng.”

Nói xong, bản thân anh cũng cảm thấy buồn cười, vậy mà anh lại nói chuyện với cô gái say rượu mơ mơ màng màng. Đúng là không có logic!

Cô buồn bã thì thầm: “Em xem không hiểu mật mã anh để lại.”

Khóe môi Ngôn Tố dần dần an tĩnh. Anh hơi nghiêng đầu, liếc nhìn cô. Cô khẽ cau mày, lông mi run nhẹ: “Anh muốn nói gì với em? Em ngốc quá xem không hiểu.”

Ngôn Tố rời mắt đi, nhìn thẳng phía trước: “Không chỉ ngốc, còn cố chấp.”

“4407 lần, vẫn thất bại… Xin lỗi anh.”

Giọng nói của cô nhỏ như tiếng muỗi vo ve, vừa thốt ra đã bị gió thổi bay mất. Nhưng lời thì thầm gần bên tai, Ngôn Tố vẫn nghe ra được sâu hơn nỗi áy náy và đau khổ trong lời nói của cô chính là bất lực.

Bước chân của anh bỗng dừng lại, bởi vì có nước mắt trượt vào cổ anh, lành lạnh man mát. Gió mát đêm xuân thổi thấu tâm.

Chân Ái ngủ một giấc bình yên hiếm hoi, một đêm không mộng mị. Tác dụng của rượu vang đỏ qua đi, cô vẫn tỉnh vào đúng sau giờ sáng. Sau khi tỉnh giấc, không muốn rời giường mà lăn qua lộn laijcoj cọ trên chiếc giường êm ái, rộng rãi.

Đệm nhung và chăn bồng bềnh dễ chịu, êm ái như kẹo bông. Trước giờ cô không ngủ giường mềm, thỉnh thoảng thể nghiệm cảm giác thân thiết như vậy cô vẫn rất thích.

Rèm cửa sổ dày kín che lấp ánh sáng bên ngoài. Bật đèn bàn lên, ánh sáng lờ mờ mang đến hơi ấm cho căn phòng thanh tịnh, trang trí hòa nhã.

Cô nhắm mắt lại, rúc mình trong chăn hồi tưởng thật lâu. Nhưng chuyện tối qua như tơ liễu trong gió, không bắt được một dấu vết. Sau phút nằm nướng trên giường hiếm có, Chân Ái rửa mặt đi xuống tầng.

Vừa đi xuống, thang máy vang lên một tiếng “ting”, Ngôn Tố đi ra, xem chừng vừa tản bộ trở về. Anh liếc nhìn Chân Ái, vẻ mặt hờ hững, không có bất kỳ khác biệt nào so với ngày thường.

Chân Ái hỏi: “Hôm qua anh đưa tôi về à?”

Hỏi xong mới phát hiện không ổn, đối với anh, câu hỏi này rõ ràng là nhảm nhí. Với tính cách của anh, tuyệt đối sẽ chẳng vui vẻ trả lời.

Quả nhiên đôi mắt trong suốt của anh lặng lẽ lóe lên, nói: “Tối qua có một thiên thần bay qua, cho cô cánh của anh ta, cô tự bay phành phạch trở về.”

Chân Ái đi theo sau bóng lưng cao lớn của anh, bất mãn thầm thì: “Anh nói thẳng đơn giản hơn mà.”

Ngôn Tố thính tai, đi phía trước không thèm quay đầu lại: “Cô động não suy nghĩ là đơn giản nhất.”

Hôm nay Owen nấu bữa sáng. Ngôn Tố kéo ghế ra ngồi xuống, điện thoại di động đổ chuông. Anh liếc nhìn hiển thị cuộc gọi đến, bắt máy lên câu đầu tiên là: “Giục gì mà giục, đám cưới biết chạy à?”

Chân Ái đã quen từ lâu, bình tĩnh ngồi xuống.

Giọng Ngôn Tố cáu kỉnh: “Lúc đói bụng hay khát nước em sẽ trở nên rất khó hòa nhã.”

Lời nói này cứ như lúc khác anh dễ hòa nhã lắm vậy.

“Anh hi vọng lúc em đến hiện trường, trước tiên sẽ phân tích bạn bè của anh từng đi đến đâu, ai mập mờ với ai, ai léng phéng với ai một lần hay sao?”

“Rất tốt. Em tán thưởng thái độ cụ thể của anh.” Anh cúp điện thoại, hài lòng chuẩn bị ăn sáng, cầm lấy dao dĩa, không thèm nhìn người bên cạnh mà nói: “Lát nữa đi Hampton.”

“Đám cưới à?”

Ngôn Tố sa sầm liếc nhìn cô, không vui cho lắm: “Chuyện nhà tôi chẳng có cảm giác tồn tại gì với cô như vậy sao?”

Vừa rồi ai đã nói đám cưới không biết chạy chứ? Chân Ái khẽ mắng anh: “Cái tên chỉ cho quan phóng hỏa, không cho dân đốt đèn.”

Ngôn Tố nghĩ một hồi, lườm cô: “Tôi không hiểu thành ngữ.”

Lúc rời đi, Owen lại nói có việc bận, không đi nữa. Chân Ái không hiểu ra sao, quả thật không biết khoảng thời gian này anh đang bận việc gì. Cô rất khó hiểu: “Nhưng mà Owen, công việc của anh không phải là tôi sao?”

Owen nghe thấy lời này, mặt lập tức biến thành một quả cà chua, hổn hển chạy đi. Chân Ái càng thêm khó hiểu.

Đây là lần đầu tiên Chân Ái tham dự đám cưới, trong lòng có chút mong đợi. Vốn định hỏi Ngôn Tố thông tin liên quan đến đám cưới, nhưng lúc lại xe, Ngôn Tố vô cùng nghiêm túc, trên khuôn mặt tuấn tú chỉ mang vẻ chú tâm, như thể viết câu: “Vì sự an toàn của cô, xin chớ nói chuyện với tài xế.”

Chân Ái suy nghĩ thật lâu mới nói: “Ngôn Tố, anh thật sự có thể đồng thời làm được nhiều việc phải không?”

Ngôn Tố cau mày: “Cô biết tôi lâu như vậy vẫn không nhìn ra à? Năng lực lĩnh hội thật kém.”

Chân Ái chấn nản, anh cứ nói thẳng không phải là được rồi sao.

“Nếu đã vậy thì chúng ta trò chuyện đi.”

“Trò chuyện gì?” Lời nói có chút cảnh giác.

Chân Ái làm ra vẻ như rất lơ đãng, soi gương vuốt tóc: “Trò chuyện về ý nghĩ của anh đấy, ví như… tại sao Parker lại tự sát?”

Ngôn Tố nhanh chóng liếc nhìn cô qua gương chiếu hậu. Cô trông có vẻ như thờ ơ, hừ, thật ra trong lòng rất nghiêm túc. Giả bộ chẳng giống gì cả. Anh dời mắt đi, bất ngờ phối hợp: “Được.”

Ngược lại Chân Ái trở tay không kịp. Ngôn Tố thản nhiên chăm chú nhìn phía trước, thật sự anh không muốn nói chuyện quá khứ lắm, nhưng nhớ đến tối qua Chân Ái bảo vệ anh ở bàn ăn, lúc đó tâm trạng anh vui vẻ vì cô…

Nếu như cô tò mò với chuyện này, anh sẵn lòng chiều ý cô. Anh nói: “Ban đầu có giải thích hợp lý rằng Parker giết Lola, trong đám học sinh có người biết cậu ta là hung thủ, xuất phát từ trả thù hay nguyên nhân khác, giết cậu ta với cách giống vậy. Tên hung thủ này rất thông minh, lừa gạt cảnh sát theo hướng giết người hàng loạt, sẽ rất khó tra ra gã là ai.”

Chân Ái đồng ý: “Ban đầu tôi cũng nghĩ như vậy. Trong khoảnh khắc xem miêu tả hiện trường tử vong của Parker, phản ứng đầu tiên của tôi là giết người hàng loạt, suýt nữa đã phủ định suy luận trước đó.”

“Người ngoài không biết Parker là kẻ tình nghi quan trọng trong vụ án tử vong của Lola, nên lúc thấy cách chết của Parker và Lola giống nhau, ai cũng cho là giết người hàng loạt.” Ngôn Tố cong cong khóe môi, nhưng không có ý cười: “Lúc tôi nói Parker tự sát, có lẽ toàn bộ thế giới cho rằng tôi là kẻ điên, hoặc bị cuốn vào âm mưu của các gia tộc.”

Chân Ái ấm ức thay anh: “Tại sao không công bố phân tích vụ án của Lola, để mọi người thấy được Parker là hung thủ giết Lola. Bất kể Parker có tự sát hay không, ít nhất trước tiên vụ án này không phải là hàng loạt.”

Ngôn Tố quay đầu nhìn cô, đôi mắt màu nâu nhạt trong suốt thuần khiết, thoáng qua vẻ khó hiểu: “Không phải Parker là trẻ vị thành niên sao? Trên xe còn có học sinh khác. Lẽ nào để truyền thông biết họ tụ tập cắn thuốc hút ma túy. Tin tôi đi, chắc chắn truyền thông sẽ chuyển dời mục tiêu, lấy họ làm điển hình để công kích giáo dục thanh thiếu niên.”

Chân Ái nghẹn lời, giờ phút này mà anh còn nghĩ đến việc bảo vệ quyền lợi và đời tư của người vị thành niên. Cô bỗng hơi đau lòng, quay đầu đi chỗ khác, nhìn ra ngoài cửa sổ. Một lúc lâu cô mới ổn định được cảm xúc chua sót trong lồng ngực, quay lại đề tài: “Tại sao Parker lại tự sát?”

“Ban đầu tôi không loại bỏ khả năng tự sát.”

“Tại sao?”

“Không tại sao cả, chỉ là thói quen,”

Chân Ái từng nghe Owen kể, để bảo đảm tính chính xác của kết quả suy luận, Ngôn Tố sẽ đưa ra đủ mọi khả năng (bao gồm khả năng không thể nhất), cùng mọi người nghiệm chứng. Điều này có lẽ chính là nguyên nhân anh nói sẽ không phạm sai lầm. Anh qua nghiêm ngặt.

“Tôi đã suy xét tới bằng chứng ngoại phạm sai chỗ, cách giết người quái lạ, thậm chí hai người gây án, tập thể gậy án mà cô nói. Nhưng điều nào cũng có chỗ không hoàn chỉnh.” Ngôn Tố nhìn thẳng con đường phía trước, “Cuối cùng chỉ còn một khả năng.”

“Bức di thư kia thì sao?” Chân Ái hỏi: “Đây không phải là một lá di thư bình thường, vừa nhìn đã biết là ngụy tạo.”

Ngôn Tố cười nhạt: “Nếu như hiệu quả Parker muốn là khiến người ta cho rằng cậu ta bị giết chết thì sao?”

Chân Ái hơi sửng sốt, cô không hề nghĩ đến động cơ này. Hiện giờ nghĩ đến, ngược lại vụ án này trở nên đơn giản hợp lý: “Anh cho rằng di thư do chính Parker viết ư?”

“Đúng.” Ngôn Tố trả lời. “Tôi từng xem phòng ngủ của Parker. Nam sinh trung học mười bảy, mười tám tuổi thu dọn ngăn nắp cực kỳ sạch sẽ, trên giá sách có rất nhiều tiểu thuyết trinh thám, nhất là phòng kín và tội ác bất khả thi. Đổi lại cách nói, bình thường cậu ta rất có trật tự, có kế hoạch, cậu ta có kiến thức và năng lực trinh thám cơ bản. Biết di thư có nhiều cách sáng tác, biết làm sao để nói dối cảnh sát hiệu quả.”

Chân Ái bừng tỉnh ngộ: “Trong vụ án của Parker, tôi vẫn nghi ngờ làm sao hung thủ to gan tự tin như vậy. Biết rõ Parker hẹn rất nhiều bạn bè đến, mà vẫn dám giết người, lại còn chỉ trước thời gian hẹn mười phút. Nếu có ai đó đến sớm một chút, có thể gặp phải hung thủ.”
 
Trạng thái
Không mở trả lời sau này.
Top