[Ngôn tình] Thượng cung - Vân Ngoại Thiên Đô

Trạng thái
Không mở trả lời sau này.
Tham gia
24/9/19
Bài viết
4,454
Điểm cảm xúc
47
Nơi ở
BRVT
THƯỢNG CUNG

0395744b447a44731578a1583feaffa5.jpg

Tác giả : Vân Ngoại Thiên Đô
Công ty phát hành: Cẩm Phong Books
Nhà xuất bản: NXB Văn Học
Trọng lượng vận chuyển: 500 grams
Kích thước: 23.5 x 15.7 cm
Ngày xuất bản:12/2013

Giới thiệu:
Ai đó đã nói rằng: “Khoảng cách xa nhất trên thế gian này là khi ta đứng trước mặt nàng mà nàng lại không biết rằng ta yêu nàng”.

Hạ Hầu Thần, một vị vua tâm cơ, tài giỏi, một bậc minh quân sáng suốt. Hắn mang trên mình trách nhiệm nặng nề, về một triều đại thái bình thịnh trị của chính hắn, và không phải làm con rối cho bất kì ai khác. Bao kẻ nhăm nhe thao túng hắn,làm rối loạn triều cương, hủy hoại giang sơn của hắn.

Chính vì thế hắn phải trở nên hùng mạnh, phải bày mưu tính kế, phải thủ đoạn… Chiến trường của hắn đâu phải chỉ trên triều mà còn cả trong hậu cung. Bởi vậy mà trái tim hắn đã trở nên trơ lì khô khốc, nhưng có ai biết bên trong cái vẻ trơ lì khô khốc ấy là cả một khát khao yêu thương.

Hắn yêu nàng - một người giống hắn, nàng thông minh, nàng xinh đẹp nhưng nàng cũng tự tư tự lợi, vì lợi ích bản thân mà không tiếc bán đứng tất thảy. Mỗi khi đứng trước nàng hắn phải cứng rắn, phải lạnh lùng, phải tàn nhẫn… bởi hắn sợ, sợ nàng biết hắn yêu mình, sợ nàng lợi dụng hắn…

Hắn phải làm gì đây, làm gì để trái tim nàng thuộc về hắn, để nàng toàn tâm toàn ý yêu hắn, phải làm gì đây…?

 
Tham gia
24/9/19
Bài viết
4,454
Điểm cảm xúc
47
Nơi ở
BRVT
Chương 1.1:
Hoàng đế trẻ tuổi đột ngột băng hà, vua mới chưa kịp lên ngôi, Hoàng hậu bèn tự phong làm Thái hậu, một tay nắm đại quyền. Trong cung, khay đựng chẳng bận sơn đỏ, ghế lớn không buồn phủ gấm đào,chỉ có bức tường đỏ bị khăn trắng xâm lược, ấy là dấu hiệu một vị vua mới sắp sửa lên ngôi.

Có điều những gió giục mây vần, phong ba bão táp sâu tận cung cấm kia, ai là người đoán định cho ra?

Trước mặt ta bây giờ là bát canh bát bảo hạt sen, được đựng trong hũ sứ giữ nhiệt mà dâng lên. Mặc dù tên tiểu thái giám mang từ tận Ngự Thiện phòng tới, nhưng bát canh vẫn nóng hôi hổi. Hôm nay trời nắng đẹp, mây trắng rợp trời bạch ngọc, không một gợn đục, khiến những ngói xanh tường đỏ trong cung càng thêm vẻ tươi non thích mắt.

Ngoài cửa sổ trúc xanh la đà, hơi cây phả vào mát lạnh. Ta cầm đôi đũa bạc lên, khẽ gắp một hạt sen đưa vào miệng, thấy trong răng trong lưỡi ngào ngạt hương, mùi vị của hạt sen thấm xuống tận kẽ răng. Ta nhai thật chậm để hạt sen từ từ nhuyễn ra, nói: “Bỏ đường hơi quá tay, lần sau đừng dùng đường mà cho một chút mật ong vào!”

Cung nữ Lung Ngọc đứng bên kính cẩn đáp: “ Vâng, thưa Ninh Thượng Cung.”

Trong cung vẫn tĩnh mịch như thường, bức tường đỏ sừng sững ngăn cách tất cả những đấu đá tranh giành nơi đây với bên ngoài. Dù không nghe được thanh âm phát ra từ nơi cách đây mấy tầng cung điện chưa, ta vẫn biết ở đó sẽ xảy ra chuyện gì, bởi, câu chuyện trong ấy có phần ta tham dự.

Sau ngày hôm nay, thế cục sẽ được định đoạt, vị thái tử hốc hác bủng beo kia sẽ bị phế truất. Thái tử, liệu có bao giờ ngài nghĩ, người kéo mình ngã ngựa, lại là kẻ tôi đòi ngày ngày chỉ biết hầu hạ việc ăn mặc ở đi đứng cho các cung tần mỹ nữ này hay không?

Sau ngày hôm nay, thế cục sẽ được định đoạt, vị thái tử hốc hác bủng beo kia sẽ bị phế truất. Thái tử, liệu có bao giờ ngài nghĩ, người kéo mình ngã ngựa, lại là kẻ tôi đòi ngày ngày chỉ biết hầu hạ việc ăn mặc đi đứng cho các cung tần mỹ nữ này hay không?

Từ ngày đầu tiên nhập cung, ta đã hiểu sâu sắc hoàng cung là chốn như thế nào. Nhưng ta có được lựa chọn nơi chốn cho mình? Phụ thân ta vốn là quan trong triều, vì dính líu tới vụ án tranh quyền đoạt lợi của hai vị hoàng tử, nên bị bè phái của Thái tử khống tội chết, những người khác trong họ Mạc, nữ bị xung làm cung tỳ, nam phải đi đày tận biên ải. Ta nhập cung bởi án oan như thế.

Năm đó ta mới mười ma, bức tường đỏ ngói xanh ấy sao mà cao, rất cao.

Năm tháng thoi đưa, chớp mắt ta từ một cung nữa địa vị thấp kém nhất dần dần leo lên chức Thượng Cung, cai quản cả Thượng cung cục trong tay. Chẳng ai biết trên con đường này, ta đã trải qua những gì, cũng sẽ không ai hiểu, vì sao ta phải làm thế.

Vinh hoa phú quý mỹ mãn này, vốn không thuộc về ta.
Chưa bao giờ thuộc về ta.

Bên ngoài mơ hồ truyền tới vài âm thanh lạ, lẫn cả tiếng đao thương nghe lạnh người, ta đứng bật dậy, bát canh bát bảo trong tay đổ ụp, chiếc hũ sứ tinh xảo rơi xuống đất, vỡ vụn. Lung Ngọc không nghe được gì bèn hỏi dồn: “ Ninh Thượng Cung, người sao thế?”
Vầng thái dương chói lọi chiếu sáng các viên ngói lưu ly vàng, rực rỡ mà chói mắt.
 
Tham gia
24/9/19
Bài viết
4,454
Điểm cảm xúc
47
Nơi ở
BRVT
Chương 1.2:
Ở điện Thượng Cung, làm sao lại nghe được những âm thanh như thế, trừ phi…

Vài tên thái giám xăm xăm bước vào, kẻ đi đầu không ai khác chính là Ninh công công, ông chú họ xa của ta.

Tay ông cầm cây phất trần, gương mặt xơ cứng lạnh nhạt, chẳng còn dáng vẻ bợ đỡ của hai ngày trước, ông nhìn ta, ánh mắt không chút thiện ý: “ Phụng thánh chỉ của tân đế, mời Ninh Thượng Cung sang điện Thái Hậu.’

Ta chầm chậm rời ghế gấm, mặt sàn lát đá Đại Lý lạnh lẽo thấu xương. Dù mang giày thêu bằng vải dày dưới chân, cũng không tài nào cản được từng đợt giá buốt từ đế giày truyền lên.
Mọi sự đã hết đường cứu vãn rồi sao?

Tân đế ư? Là ai?

Ta bại rồi ư? Thái Hậu, Nội Thị Gíam, Thượng Cung cục cùng liên hợp, vẫn không thể lật đổ được hắn?

Ta tuy không là chủ mưu, nhưng tổ rơi, sao tránh khỏi vỡ trứng?

Bốn tên thái giám vây trước vây sau, áp giải ta tới cung Trường Tín. Từ xa đã thấy ngói lưu ly vàng óng, nóc điện chạm trổ chim thú, dưới hiên đầm gỗ điêu khắc, đồ sành sứ hoa văn rạn, từng khung cửa sổ phủ gấm, sao mà huy hoàng tráng lệ, trong mắt ta chỉ thấy quạnh quẽ buồn tẻ ghê gớm.

Cung nữ trong cung Trường Tín đã thay đổi toàn bộ, không còn thấy bóng dáng của những người trước đây đâu nữa. Ta bị dẫn vào điện, thái hậu mình khoác áo bào gấm màu huyết dụ, đầu cài tram Phượng Triều Dương ngồi trên ngai phượng, sắc mặt như thường nhưng làn môi trắng bệch.

Từ phu nhân đứng phục một bên, người đàn bà này chưa từng rời Thái Hậu nửa bước.

Dưới thềm có một người khoác áo gấm vàng tươi, trong điện tất cả đều quỳ mọp dưới đất, chỉ trừ người ấy cứ lặng lẽ đứng im.

Ấy là thái tử Hạ Hầu Thần, không, nên gọi ngài là tân đế.

Tên thái giám phía sau đẩy mạnh, ta ngã xuống đất. Mọi chuyện đã rõ tàn cuộc là đây.
Hạ Hầu Thần lạnh lùng nói: “ Mẫu hậu, người xem, đều đông đủ cả chứ?”

Có tiếng bước chân chậm rãi tiến lại gần, đôi hài gấm vàng tươi hé ra khỏi trường bào, dừng ngay trước mặt ta. Một lát sau, người ấy lại chậm rãi rời đi.

“ Đông đủ thì sao, Ngài định làm gì ai gia? Giờ đã ngồi được lên vương vị, ngài lại muốn đẩy ai gia vào chỗ chết?” Thái hậu ngồi ngay ngắn trên ghế gấm thêu, lạnh nhạt nói.
“Thái hậu là mẫu nghi thiên hạ, Hoàng nhi mới lên ngôi, sao dám làm chuyện ngông cuồng? Dù người có sai, cũng là do lũ nô tài xúi bẩy, chúng muốn chai rẽ mẫu tử ta, khiến hai ta ngày một xa cách, thật là không thể dung thứ!” Hạ Hầu Thần thủng thẳng đáp.

Mẹ ruột của Hạ Hầu Thần mất sớm, một tay Thái hậu nuôi nấng hắn lớn khôn, nghe nói khi Thái tử còn nhỏ, quan hệ hai người rất hòa hợp, nhưng lúc trưởng thành mọi sự đổi khác, Thái tử ngày càng bướng bỉnh bất trị, Thái hậu đã sớm nảy ý định lập Thái tử khác.

Ta phủ phục dưới đất, mặt áp xuống sàn, búi tóc Phù Dung Quy Vân giờ đè nặng trên đầu, sợi kim tuyến rũ xuống mặt, đưa mắt nhìn xung quanh, thấy viên ngọc màu xanh bích rơi trên sàn. Viên ngọc này là do Lí Thượng Trân chính tay chế ra cho ta, bà nói, phỉ thúy trong suốt tết cùng tơ vàng sẽ làm tôn lên mái tóc xanh của ta, khiến nó càng thêm lộng lẫy tươi đẹp.

Thượng Cung cục thường cuyên phải thu mua chỉ vàng, đồ thêu, phẩm nhuộm… Người của Thượng Cung cục mỗi lần xuất nhập cung đều mang theo thẻ bài của ta, nhờ đó mà đám thị vệ trực ban không thẩm tra quá nghiêm ngặt, trong xe vận chuyển nguyên liệu có trốn thêm vài người cũng không ai chú ý. Dẫu giúp thái hậu duy nhất việc này, ta cũng không thể chối cãi rằng mình không tham gia vào cuộc đảo chính, dù ta không còn lựa chọn nào khác.

Khi vừa bước vào, ta đã nhìn thấy mấy kẻ lạ mặt bận y phục cung nữ, người đầy vết thương, nửa nằm nửa quỳ trên đất, có lẽ đây chính là mấy tên lén đôt nhập theo xe hàng lần đó.

Không hiểu sao mà trong tình huống khẩn cấp thế này, ta vẫn có thể bình tĩnh mà phân tích sự việc một cách lý trí đến thế, cứ như người đang quỳ trên đá lạnh không phải là mình. Ta chợt nhớ đến một câu mà vị Thượng Cung tiền nhiệm từng nói: Muốn tại vị Thượng Cung lâu dài, phải nhớ lấy hai chữ ‘Vô Vi”. Nhưng một khi lòng tham xâm chiếm cõi lòng, dĩ nhiên hai chữ kia đã sớm bị loại ra khỏi đầu óc.

Giọng nói của tân đế nghe xa xăm như vang lên từ tận chân trời: “ Nhất là vị Từ phu nhân đang đứng bên mẫu hậu, bà ta cậy quyền cậy thế, bất tuân trắng đen, khiến mẫu hậu càng lúc càng sâu, thường ngày lại giở trò càng quấy, cho vay nặng lãi, bớt xen bổng lộc, biến cung Trường Tín của mẫu hậu thành nơi trần tục nhiễu nhương, chướng khí mù mịt, cứ như nhà riêng của mụ. Một người như vậy, cớ gì mẫu hậu vẫn giữ lại bên mình?”

Âm thanh chưa dứt, Từ phu nhân đã bị lôi ra, Nội Thị Gíam dùng gậy gỗ đánh vào đầu gối khiến bà ta phải quỳ xuống đất, đầu dán xuống sàn đá lạnh lẽo.

Từ phu nhân là người hầu ở nhà ngoại Thái hậu, đã đi theo bà từ lúc mới nhập cung. Từ trước tới nay Từ phu nhân giúp Thái Hậu quản lý cả cung Trường Tín, tuy chưa được Hoàng đế sủng hạnh nhưng vẫn được phong làm phu nhân, đủ thấy ở trong cung bà là người được trọng vọng thế nào, vậy mà giờ đây bị dúi đầu dưới đất, trông chẳng khác chi một bà già nông dân chân đất.

Tham nhũng bớt xén bổng lộc, chuyện đó ai mà không làm? Chẳng qua không ai coi đó là tội danh, nếu thực sự kể tội, sợ rằng quá nửa cung nữ thái giám trong cung đều bị tóm gáy. Vua viện ra cái tội danh hãi này, có lẽ định ép Từ phu nhân vào chỗ chết chăng?

Thái hậu run giọng lên tiếng: “ Hạ Hầu Thần, người dám đối xử với ai gia như vậy?”

Từ phu nhân ngẩng đầu lên, nói:” Thái tử, người không thể làm như vậy, nếu không nhờ Thái Hậu chống đỡ, ngôi vị Thái tử này ngài có ngồi vững được không? Ngài lại báo hiếu Thái Hậu như thế này sao?”

Tân đế cười khà hai tiếng: “ Dĩ nhiên ta sẽ hiếu thuận với Thái Hậu, không bị đám nô tài các ngươi xúi bẩy, Thái Hậu chỉ việc ở cung Trường Tín an nhàn tận hưởng tháng ngày, chẳng cần phải lo âu, bệnh tim sẽ đỡ nhiều, tất sống lâu trăm tuổi?”

Nói xong, ngài vỗ vỗ tay, nói: “Dùng gậy đánh mụ đến chết cho ta!”

Hai tên thái giấm bước lên, lôi Từ phu nhân ra ngoài, Từ phu nhân nước mắt lã chã, cả người run rẩy, cất giọng thê lương vang vọng chính điện: “ Nếu năm xưa không nờ Hoàng Hậu mang ngươi ra khỏi chốn bạo loạn, ngươi có được ngày hôm nay không? Ngươi vong ân phụ nghĩa, tất không được chết một cách tử tế!”

Vài tiếng kêu thẩm thiết vang lên, hònh như sau đó Từ phu nhân bị bịt miệng, chỉ còn tiếng gậy đập vào da thịt đều đặn từ ngoài sân vọng vào, nghe ra trong ấy có cả nhạc điệu tiết tấu, không còn tiếng người kêu rên mà vẫn khiến ai nấy lạnh người.

Ta thấy dưới gối càng lúc càng tê lạnh, dường như cái lạnh thấu vào xương tủy. Nhiều năm trước ta bị phạt phải đi nhuộm vải vào tháng Chạp, bị người ta giơ trò trượt ngã trên mặt đất trơn ướt. Từ đó trở đi, ta nhiễm bệnh phong thấp kinh niên.

Từng cơn đau nhức từ đầu gối lan ra, ta chỉ còn biết gắng gượng chuyển sự chú ý đi chỗ khác.

Tiếng bước chân vang lên rồi dừng bên tai, giọng nói tân đế từ trên đỉnh đầu ta vọng xuống: “ Đám nô tài của Thái hậu thật đáng giận, khiến người ta chẳng còn phân định được phải trái đúng sai gì nữa. Trẫm đã giúp người thau mới toàn bộ đám tỳ nữ thái giám trong cung này, còn Ninh Thượng Cung…chẳng phải mẫu hậu vẫn đang tuyển phi cho hài nhi mãi vẫn chưa xong sao? Trẫm thấy ả Ninh Thượng Cung này rất khá, tuổi còn trẻ mà đã giúp mẫu hậu bàn mưu tính kế, chắc hẳn thông minh mưu lược. Giờ phong làm Tuyển thị, ở lại bên trẫm.”

Người trong điện nghe xong câu này, nhất thời lặng ngắt như tờ, đôi ba cung tỳ ngẩng lên, nhìn ta bằng ánh mắt phức tạp. Ta thừa hiểu trong đầu họ đang nghĩ gì: Phạm phải tội lớn đến vậy mà còn trở thành người của Hoàng thượng, ả ta quả là may mắn.

Về phần mình, nghe được lời ấy, trong lòng ta chẳng có lấy một tia vui vẻ. Ở trong cung bao năm, ta rất hiểu rằng, không thể có cái bánh nướng vô duyên vô cớ từ trên trời rớt xuống trúng miệng mình, cái danh hiệu ta vừa có được, chẳng hề mang lại vinh hoa phú quý, ngược lại chỉ là oán hận và ngờ vực.
Thái hậu tọa trên ngai phượng lạnh lung nhìn ta, chắc chắn là đã sinh nghi, phải chăng ta sớm đã là kẻ phản bội? Còn lũ cung nô bị nội thị giám áp tải vào trong điện, có vài người lia mắt nhìn ta dò xét, đặc biệt là những kẻ bị bắt quả tang lén mang đồ vật vào cung, họ tất đem lòng ngờ vực, biết đâu ta đã mật báo tin tức.

Hình phạt của Hoàng thượng thật thâm hiểm, khiến ta bị cô lập hoàn toàn, vốn dĩ là Thượng Cung cai quản cả Tứ Phòng, giờ trở thành một Tuyển Thị chỉ có hai cung nữ hầu hạ, kẻ khác có thể đoạt lấy tính mạng ta bất cứ lúc nào. Từ nay về sau, ta sẽ phải sống trong thấp thỏm lo âu mãi mãi.

Ta biết rõ, Hoàng thượng không nỡ để ta chết quá dễ dàng, nên mới nghĩ ra cách này dày vò ta, phong ta làm cung phi cấp thấp nhất của người. Những cung tần mỹ nữ không được ân sủng địa vị còn kém cả nô tài, ta chứng kiến nhiều, người trong cung Trường Xuân toàn bộ là các phi tử không được sủng hạnh của hoàng đế đời trước, ban đầu họ được Thượng Cung cục hầu hạ không thiếu thứ gì, giờ thì chẳng còn gì hết, bất cứ một tên nô tài nào cũng đều có thế buông lời châm chọc chế giễu, cái danh phi tử đã chẳng còn đúng với họ nữa.

Khi mới thăng lên chức Thượng Cung, ta đã từng dạo qua nơi đó, có một phi tử trốn khỏi sự giám sát của nội thị cung Trường Xuân chạy ra ngoài, nắm lấy vạt áo bào của ta mà khẩn nài: “ Ninh Ty Trân, xin hãy làm giúp ta một cành thoa ngọc thật đẹp, một cành thoa độc nhất vô nhị, ta cài lên, Hoàng Thượng sẽ lại đến thăm ta.”

Mái tóc ả xõa ra bời bời, gương mặt thoa phấn trắng lốp, hình dung tiều tụy, ả tưởng ta vẫn là Ninh Ty Trân, chức vụ ta giữ trước khi nhậm chức Thượng Cung, đó chính là Nguyệt Tài Nhân được sủng ái bậc nhất một thời. Từ cái giây phút nhìn thấy Nguyệt tài nhân ta đã thề, không bao giờ khiến bản thân rơi vào bước đường như vậy. Thượng Cung tiền nhiệm của ta kinh qua ba đời vua, tuổi bước vào thất tuần, thậm chí còn cao tuổi hơn cả Thái hậu, sau khi từ chức được rời khỏi cung, xây cất nhà cửa, vui vẻ dưỡng già. Những phi tần bình thường đều phải nể bà ba phần, dù ngoài mặt bà xưng nô tài, nhưng cuộc sống hào hao an nhàn hơn đa số các vị chủ nhân của mình.

Từ nhỏ ta đã hiểu ra rằng, tình yêu của nam nhân vừa ngắn ngủi vừa hiếm hoi, trong những gia đình nhiều thê thiếp, tình yêu ấy lại phải chưa cho từng người từng người, mỏng manh như sương như khói, phụ thân ta là thế, Hoàng thượng cũng thế.

Ta ngóc đầu đậy, khấu một lễ, nói: “ Xin hoàng thượng xử nô tỳ tội chết như luật định!”

Thái hậu tọa trên ngai phượng cười ha hả:” Hóa ra vẫn còn một đứa trung thành cơ đấy…”
Hạ Hầu Thần cũng cất tiếng cười ha hả:” Ý chỉ trẫm đã ban ra, sao có thể tùy tiện thay đổi. Ngươi cũng đừng chỉ nghĩ đến việc tìm cái chết, nên biết trong cung, nếu không phải cái chết trẫm ban, thì chết cũng là có tội.”

Ta ngẩng đầu nhìn đấng thiên tôn. Dưới sức phản chiếu của tấm trường bào màu vàng rực, hai con ngươi cũng chuyển thành kim sắc, ma mị lạ thường.

Cái danh Tuyển Thị cứ như một lời chế giễu. Cả hậu cung đều biết vì sao ta được phong làm Tuyển Thị, từ điện Thượng Cung rộng rãi tiện nghi, nay phải dọn đến Lan Nhược hiên hoang vu khuất nẻo, tất cả là nhờ cái danh hiệu mới được phong tặng ấy.

Hoàng thượng thật khóe điểm trúng tử huyệt của ta, đang đường đường đứng trên cao nắm quyền sinh sát, lúc này làm sao cam chịu quay lại tháng ngày lạnh lẽo hiu quạnh, cho dù mang danh chủ nhân đi nữa.

Vốn dĩ nắm trong tay quyền cai quản cả một Thượng Cung cục gồm Tứ Phòng, gần ba trăm con người, giờ đây, theo hầu ta vỏn vẹn có hai cung nữ.

Lan Nhược hiên hẻo lánh đến độ chim chóc không buồn ghé đậu, ông cậu họ xa lại càng chẳng thèm đến thăm ta, đáng ra ra nên sớm biết, cái người được coi là máu mủ ruột già kia đã chọn cách phản bội mình từ lâu.

Lan Nhược hiên vốn là một vườn hoa lan, là nơi Ty Thiết Phòng trồng hoa lan, thời Lan quý nhân còn được sủng ái, hoàng đế triều trước đã xây riêng nơi này gieo trồng hoa lan cho bà. Lúc ấy ta mới nhập cung, từng ở đây chăm bón hoa, nhờ cứu sống được cây lan Nhụy Điệp sắp chết khô mà lọt vào mắt xanh của lão Thượng Cung, được bà cho gia nhập Ty Trân phòng, là nơi chế tác trâm cài trang sức, có thành tính vẻ vang nhất trong Tứ Phòng.

Thời Lan Nhược Hiên còn thịnh vượng, một lúc chăm trồng đến hơn trăm giống lan quý, muôn hình vạn vẻ, đẹp không tả xiết, nhưng Lan Qúy nhân dần dần bị thất sủng, những giò lan quý phải trở thành cỏ dại chẳng ai đoái hoài. Ta ở trong Thượng Cung cục bao năm, đã quen với cảnh mỗi khi có vị phi tần nào được vua sủng ái, thì cả Thượng Cung cục cứ như chỉ hầu hạ cho mình người đó, phải đáp ứng mọi nguyện vọng yêu cầu của họ, nhưng một khi đã thất sủng, muốn Thượng Cung cục làm cho một chiếc trâm cài cũng không được.

“Nương nương, ở chỗ này có đóa lan nở ạ!” Tố Khiết reo lên.

Tố Hoàn đứng bên cạnh, ánh mắt vốn sâu thâm khó dò bỗng lóe lên tia khinh bỉ, kệ ta tự đi ra, chẳng thèm đến dìu.

Tố Khiết là cung nữ mới vào, chưa được nếm mùi hung hiểm chốn thâm cung, không biết rằng một Tuyển Thị như ta vốn không thể được ân sủng, chẳng như Tố Hoàn đã sớm biết rõ đầu đuôi ngọn nghành.

Ta bước tới xem thử, chuỗi nhụy vàng tươi e lệ rũ xuống, trông như xâu đầy kim tiền, đây vốn là một đóa Nhụy Điệp, loại hoa này còn có một cái tên khác là hoa Lương Chúc, rất được Lan quý nhân ưa thích. Nhớ lại năm ấy, Lan quý nhân cũng như rất nhiều người con gái khác, từng mơ tưởng có được mối tình tuyệt đẹp mà thê lương như Lương Sơn Bá và Chúc Anh Đài, cùng người mình yêu hóa thành hồ điệp du ngoạn nhân gian, đáng tiếc trong cung, loài hoa này không thể gọi là lan Lương Chúc, bởi như vậy sẽ không may mắn.

Theo lệ cũ của Thượng Cung cục, hễ là phi tần mới được sắc phong, sẽ được tặng áo và trâm ngọc. Ta chỉ liếc qua là biết, đây là thứ đầu thừa đuôi thẹo ở Thượng Cung cục. Thủ công trên y phục không có vấn đề, nhưng chất liệu chỉ là vải sợi loại thường, so với loại vải dùng làm áo cho phi tần mới sắc phong theo quy định kém hơn rất nhiều, cây tram Song Phi Yến tuy long lánh chói mắt, nhưng ta nhìn ra, nó vốn phải dùng vàng ròng chế tác đã bị đổi thành đồ mạ vàng, xem ra vị Thượng Cung mới nhậm chức lại chính là người thù địch với ta nhất.
 
Tham gia
24/9/19
Bài viết
4,454
Điểm cảm xúc
47
Nơi ở
BRVT
Chương 1.3:
Kẻ đó, nhất định sẽ đòi lại những thiệt thòi trước nay mình phải chịu khi ta còn nắm quyền.
Trước mặt hai cung nữ đem y phục tram ngọc của Thượng Cung cục đến, ta hất cả hai món đồ xuống đất, lạnh lùng nói với chúng: “Dù ta không còn là Thượng Cung nữa, nhưng đã trở thành chủ nhân của các ngươi, vậy mà còn dám bớt xén, sao không xén cả vào đầu ta đây này! Mang mấy thứ rác rưởi này cút về!”

Hai cung nữ kia tái mặt nhìn ta, chúng vốn chỉ là a hoàn cấp thấp chuyên làm việc vặt trong Thượng Cung cục, trong đầu hẵng còn lưu giữ vẻ oai phong của ta khi còn là Thượng Cung, bèn hoảng hồn quỳ cả xuống, lung búng giải thích: “Nương nương, chúng nô tỳ chỉ được lệnh mang đồ tới, quả tình không biết đồ vật bên trong thế nào...”

Ta lạnh nhạt đáp: “Tuy bản cung không còn giữ chức Thượng Cung, nhưng đừng tưởng ta không có cách xử lý những tên nô tài lớn gan giở trò bịp bợm!”

Hai cung nữ kia cầm cây tram Song Yến đã gãy cùng áo, vội vã thối lui.

Ta cầm chén trà lên, nhận ra trà đã nguội ngắt, Tố Khiết vội nói: “Nương nương, nô tỳ thêm nước nóng vào bình trà nhé?”

Ta gật gật đầu, chợt nghe một tiếng cười nhạt, Tố Hoàn tựa mình bên cửa sổ, không nhìn về phía ta.

Tố Hoàn từng tham gia cuộc thi tuyển chọn cung nữ của Thượng Cung cục, do ta đích thân chủ trì, vì không có sở trường nào đặc biệt nên bị loại, nghe nói cô ta phải làm việc nặng mất mấy năm liền mới được điều đến hầu các phi tần.

Đến cả con hầu, Hoàng Thượng cũng giúp ta chọn lựa rất kỹ.

Tố khiết bưng nước nóng lên rót vào ly, ta vừa nhấp thêm mấy ngụm, ly chưa thấy đáy đã nghe bên ngoài có tiếng người vang lên: “ Theo ý của Ninh tuyển thị, Thượng Cung đích thân đem áo tới ạ.”

Ta chậm rãi hớp thếm một ngụm trà, ngồi lại cho ngay ngắn, bải:” Tố Hoàn, mời Thượng Cung đại nhân vào!”

Tố Hoàn lạnh nhạt liếc nhìn một cái, ta chỉ chú tâm vào ly trà, suy cho cùng, nó chỉ là con hầu, không dám to gan làm phản trước mặt ta, lườm nguýt chán chê bèn xăm xăm bước ra truyền lời. Những tiếng bước chân xao xác từ ngoài vườn truyền lại, cánh cửa gỗ đột nhiên bị ai đó đẩy mạnh, Khổng Văn Trân áo mũ huy hoàng, vấn tóc cao, cài tram vòng đính kim tiền, trên đầu điểm vừa đúng ba cành trâm hoa, đây là cách phục sức chính thức của Thượng Cung. Khổng Văn Trân không còn là cô cung nữ đê hèn nhu nhược trong Thượng Cung cục ngày nào, giờ đây ả nhìn ta bằng ánh mắt của kẻ bề trên.

Ta bật cười, đặt chén trà trong tay xuống, nói: “ Khổng Thượng Cung, người đến đó à…”
Khổng Văn Trân vốn là người đúng đầu Ty Thiện Phòng, trong cuộc chiến giành chức vị Thượng cung, ả là đối thủ đáng gờm nhất của ta, đáng tiếc là giờ khắc quan trọng nhất, ả bị người ta phát giác mang trộm đồ trong cung ra ngoài bán, bị bắt quả tang, từ chức Ty Thiện giáng thẳng xuống làm cung nữ. Ả luôn coi ta là địch thủ, dĩ nhiên sẽ cho rằng việc kia là do ta chơi xấu. Không sai, chuyện đích thực là vậy, nhưng thế thì đã sao?

“Nương nương, hôm nay Thượng Cung cục dâng xiêm y và trâm ngọc, có chỗ nào không hợp quy cách? Có phải là Thượng Cung cục không làm đúng ý muốn của nương nương? Khiến cho người phải ngọc lòng, dẫu đường sá xa xôi vẫn phải triệu nô tỳ tới cho bằng được?” Khổng Văn Trân nhìn ta bằng con mắt khinh miệt.

Ta khẽ cười, đứng dậy khỏi ghế, vẫy tay ra hiệu cho Tố Hoàn, Tố Khiết lui ra, sau đó mới nhìn thẳng vào Khổng Văn Trân, nói: “Ta vẫn chưa kịp chúc mừng Văn Trân muội muội nhậm đại chức, vội gì chứ.”

Khổng Văn Trân đáp: “Không nhờ nương nương nhường, nô tỳ sao ngồi lên nổi cái ghế này, nói đến đây, phải cám ơn Hoàng Thượng đã sắc phong nương nương làm Tuyển Thị, mới khiến nô tỳ có được cơ hội tốt. Xem ra nương nương sống ở Lan Nhược Hiên cũng không tệ, sau này nếu được Hoàng Thượng để mắt đến, biết đâu sẽ thành Phượng hoàng bay lên trời, vinh hiển hơn cái chức Thượng Cung này của nô tỳ nhiều lắm.”

Giọng điệu ả dĩ nhiên chẳng mảy may có ý chúc mừng. Ta đã sớm biết, ả nghe đám cung nữ tường thuật lại lời của mình, tất sẽ nhịn không nổi mà chạy đến đây ra oai.
Cái ta muốn, chính là làm cho ả không nhịn nổi.

Trong phòng chỉ còn lại hai người, Khổng Văn Trân mới đi hài Từ Bì một thời gian ngắn, cảm thấy không quen chân cho lắm, bèn tìm một cái ghế ngồi xuống.

Ta bật cười, cố tình lờ đi vẻ xấc xược của ả, nói:” Khổng Thượng Cung mới nhậm chức, chắc là trăm công ngàn việc, bận tối đầu tối mặt, vậy mà còn bắt người phải tới đây chuyến này, thật là không phải.”

Cung nữ trong cung dù chỉ là kẻ hầu, nhưng đều tự cho mình cao quý, cho dù có tức giận cách mấy, ngoài mặt cũng nhất mực giữ gìn hòa khí, Khổng Văn Trân là một điển hình trong số những cung nữ kiểu này.

Ả nói:” Dĩ nhiên là vậy, buồn nỗi nô tỳ vốn nay ngu ngốc, không được tài giỏi phi phàm nhưng nương nương, mới đó mà đã được tân đế sủng ái rồi.”

Ý châm chọc trong giọng điệu của ả, ta sao lại không nghe ra, nhưng ta chỉ cười nhẹ mà đáp:” Khổng Thượng Cung còn nhớ năm đó, làm thế nào mà ta đứng lên nắm quyền ở Thượng Cung cục không?”

Khổng Văn Trân kinh ngạc, ngờ vực nhìn ta chằm chằm:” Nương nương làm được, sao nô tỳ lại không làm được?”
Ta chậm rãi nhấp một ngụm trà, đặt cái tách xuống, nói tiếp: “ Chức vị Thượng Cung mặc dù không vinh hiển bằng phi tần được sủng hạnh, nhưng là niềm mong ước của mọi cung nữ, Khổng Thượng Cung có biết vì sao không? Đó là vì, ngồi trên chức vị này, thì dù có là phi tần đang được Hoàng Thượng sủng ái nhất, muốn duy trì hoàn ân dài lâu, cũng phải lụy cầu đến mình. Chính thế mà cái ghế ấy không phải dễ mà ngồi lên được.”

Ta lại thủng thẳng tiếp,” Khổng Thượng Cung chắc không hiểu ngày bản cung còn làm Thượng Cung, tại sao có thể khiến những kẻ ngang hàng, thậm chí lai lịch gốc gác lẫn tuổi tác, tay nghề tinh xảo đều vượt mình phải cúi đầu nghe lệnh?”

Ta thong thả bước tới gần Khổng Văn Trân, khom người ghé tai thầm thì: “ Chỉ vì bọn họ đều có một vài điều không muốn cho người khác biết, nhưng lại bị ta nắm trong lòng bàn tay, giống như Khổng Thượng Cung vậy.”

Ta đứng thẳng người, rời đi, đắc ý nhìn sắc mặt Văn Trân tái mét, trán đổ mồ hôi lạnh. Ta ngồi trở lại ghế, nâng tách trà lên, nói:” Nơi này của ta vốn nước lạnh gió buốt, trà mới rót ra đây, ngâm nga một lúc là đã nguội.”

Khổng Thượng Cung vội vã đứng bật dậy, lấy bình trà trên bếo giữ ấm gần đí, rót thêm vào cái tách trên tay ta.

Ta bật cười:” Trà chính tay Khổng Thượng Cung rót, quả nhiên là thơm ngon khác thường.”
Ả đặt cái bình xuống, cúi đầu, ta không lên tiếng, nhất thời không dám ngồi xuống.

Tương truyền, người mới nhậm chức Thượng Cung sẽ tiếp quản toàn bộ Thượng Cung cục từ tay người tiền nhiệm, lại được truyền cho một cuốn bí kíp, vốn do các vị Thượng Cung truyền từ đời này sang đời khác, ngoại trừ kỹ nghệ thủ công đặc sắc, các nguyên tắc quản lý tâm đắc từ người tiền nhiệm, còn có một số thứ bí mật khác. Vị Thượng Cung mới nhậm chức tuy rằng nghe lệnh của Hoàng Thượng, nhưng trong Thượng Cung cục có một số quy định bất thành văn, phàm là Thượng Cung mới lên nhậ chức phải nhận được sự ủy thác của Thượng Cung tiền nhiệm, Khổng Văn Trân không biết đến điều này, ả chưa nhận được sự ủy thác của ta, nên đành chịu nín nhịn.

Ta đắc ý ngắm vẻ mặt sầu thảm như có tang của ả, nói: “Cái ghế Thượng cung muốn ngồi được vững, không phải chuyện dễ. Chẳng hay Khổng Thượng Cung ngồi có êm chưa?” Ta lại thong thả hớp trà. Khổng Văn Trân quỳ sụp xuống: “ Nương nương, nô tỳ đáng chết, đầu óc lú lẫn xấc xược thế này, nô tỳ lập tức đổi một bộ ý phục và trâm ngọc khác đến liệu có được chăng?”

“Không cần. Ngươi làm thế chỉ tổ khiến người ta nghi ngờ, cho rằng kẻ bị truất vị như ta còn ham hố muốn thao túng Thượng Cung cục.”

Khổng Văn Trân ngước lên, giọt lệ long lanh trên khóe mắt như muốn lăn xuống má đến nơi, ánh nhìn của ả được vẻ khẩn thiết van nài, ta bèn thở dài một tiếng: “Ban đầu người ta bỏ ra một mớ tiền cho ngươi nhập cung, sao Tiên đế mãi chẳng thèm để mắt đến?”

Ta tuy chịu lụy án của phụ thân, nhưng dù gì cũng xuất thân là con cháu công thân, mới được nhập cung làm nô tỳ, còn Khổng Văn Trân vốn gửi thân chốn trăng hoa, được người dùng món tiền lớn chuộc về tiến cung, mưu đồ dùng ả mê hoặc thiên tử, đáng tiếc ả chưa bao giờ có cơ hội ấy. Mấy cô gái cùng được mua về lần đó có người nắm được cơ hội, nhưng lại bại lộ thân phận, đã bị âm thầm xử lý, ả là con cá duy nhất thoát khỏi lưới.

Nghe ta nói vậy, cả người Khổng Văn Trân run rẩy như lá rụng trước gí, lẩm bẩm đáp: “Nô tỳ trước nay vốn rất an phận thủ thường!”

Nghe thế ta chỉ cười nhạt, nói: “Ta thích cái cách Khổng Thượng Cung an phận thủ thường lắm.”

Cỏ xanh ngoài vườn mới đọng sương đêm, Khổng Văn Trân một mình rẽ lối rời khỏi Lan Nhược Hiên. Tố Khiết bước đến:” Nương nương, có cần chuẩn bị nước tắm hay không ạ?”

Tố Hoàn vốn chắc mẩm lần này được xem kịch hay, thấy vị Thượng Cung đại nhân mới nhậm chức lẳng lặng chuồn về Thượng Cung cục, bèn tỏ ra ngoan ngoãn, đứng yên một bên chờ lệnh.

Ta hoan hỷ nói: “Hôm nay ta mệt, rửa mặt một chút rồi đi ngủ, hai người cũng không cần hầu hạ bên cạnh.”

Lan Nhược Hiên đã lâu không được quét dọn, cỏ dại mọc um tùm, các loại ruồi muỗi tha hồ sinh sôi, tiếng côn trùng rả rich suốt đêm khiến ta ngủ không ngon giấc, đành nằm trên giường lắng tai nghe lũ côn trùng kêu liên miên.

Ngọn gió từ ngoài của sổ thổi vào vi vu, bức trướng Thanh Hoa khẽ lộ ra một góc, cơn gió lạnh theo đó tràn vào phòng, vuốt qua mặt khiến ta cảm nhận thêm sâu sắc cái lạnh của đêm thâu.
Ta tuy được phong làm Tuyển Thị, nhưng biết rõ Hoàng đế vĩnh viễn không bao giờ triệu kiến mình. Từ năm mười mấy tuổi,ta đã lấy chức vụ Thượng Cung làm cái đích phấn đấu, nay đã đạt được, vậy mà chính tay mình lại hủy đi mất. Nay thành người của Hoàng đế, cả đời này không thể lại có chức vị đó, nghĩ đến đây, trong lòng không tránh khỏi nguội lạnh. Chẳng lẽ, có tận lực tránh né thế nào, số phận vẫn phải giáng xuống đầu ta tấn bi kịch này cho bằng được? Cả cuộc đời này, ta sẽ vùi chon ở Lan Nhược Hiên ư?

Mấy song cửa sổ cũ nát lẩy bẩy trong gió, phát ra tiếng kêu ken két, không như nhà dân thường chỉ dùng giấy bản, các ô cửa sổ trong cung đều dùng vải Băng Tiêu phong kín, một khe hở cũng không để lọt. Năm nay vải bọc của là Băng Tiêu Hàng Châu do chính tay ta lựa chọn, vậy mà giờ đây, tất cả mọi thứ ở Thượng Cung cục, vuột xa khỏi tầm tay ta mất rồi.
 
Tham gia
24/9/19
Bài viết
4,454
Điểm cảm xúc
47
Nơi ở
BRVT
Chương 2.1:
Đêm sâu người vắng, ta không ngủ được, thính lực lại tốt, nghe thấy giọng tên thái giám nào đó truyền từ ngoài tiền viện vào. Đang ngẫm nghĩ không biết có chuyện gì, Tố Hoàn ở ngoài của đã háo hức gọi:” Nương nương, nương nương, Hoàng thượng truyền người vào hầu.”

Ta kinh ngạc đến độ toát mồ hôi lạnh toàn thân. Sao hắn lại làm vậy, làm gì có chuyện hắn làm vậy? Ta đã tiên liệu hàng trăm khả năng, chỉ trừ tình huống này. Nhưng hiển nhiên, ta là người của hắn, hắn dĩ nhiên có cái quyền ấy…

Nghĩ đến việc rồi đây mình sẽ như trăm ngàn cung tần mỹ nữ khác, phải chung đụng xác thịt với Hoàng đế, ta không kiềm được run rẩy cả người. Mưu ma chước quỷ ta không sợ, riêng chuyện này lại thấy sao mà khó khăn. Hoàng đế đối với ta chỉ là một kẻ xa lạ, người đã khiến cả gia đình ta ly tán. Bỗng dưng, một thoáng ta mỉm cười e thẹn, nụ cười vừa vặn họp với hoàn cảnh.

“Nương nương, dậy đi, Hoàng thượng đang đợi!” Giọng nói của tên thái giám ngoài cửa tuy cứng nhắc, nhưng mang theo ý sốt ruột. Ta biết người này, hắn là Khang Đại Vi giữ chức tổng quản đại nội, luôn hầu hạ bên Hoàng Thượng. Ta có phúc vậy ư, được đích thân Khang Đại Vi đến đón.

Tố Hoàn hăm hở bước vào phòng, chẳng còn chút ngạo mạn dửng dưng như thường lệ, nói liến thoắng:” Nương nương, may nhờ Thượng Cung cục tặng chiếc áo mới, nếu không chúng ta chẳng biết lấy gì ra sửa soạn để đến gặp Hoàng thượng.” Nói xong, nó lại căn vặn Tố Khiết một thôi một hồi,” Mau đun nước nóng đến, hầu nương nương tắm gội.”
Ta mong quãng thời gian tắm gội này càng dài càng hay, để kịp nghĩ ra cách đối phó với khó khăn trước mắt, ai ngờ Tố Hoàn thường ngày oán than với ta là thế, mà nay thấy sắp được mở mày mở mặt, chân tay bỗng nhiên lanh lợi hản, loáng một cái đã giúp ta búi xong tóc, cài xong trâm. Lại thêm Khang công công ngoài cửa cứ một chốc lại thúc giục, khiến hai nha đầu càng cuống quýt.

Cứ thế, ta mơ mơ hồ hồ bị hai a hoàn đẩy ra cửa, gồi lên kiệu lúc nào không hay. Lát sau mới sực tỉnh: Ta sắp phải đến hầu hạ Hoàng đế rồi sao?
Hắn sẽ đối phó với ta thế nào đây?

Cung Hoa Thanh, nơi ở của thiên tử, nằm ở trung tâm hậu cung, gồm có hai sân viện, cửa chính nhằm hướng Nam, tên gọi Hoa Thanh môn. Tiền viện chính điện, cũng tức là Hoa Thanh Cung, rộng năm gian, lợp ngói lưu ly vàng chop cong vút, trên sống mái hiên trang trí năm con thú vật, dưới hiên có dằm chống trạm trổ, tranh trang trí kiểu Tô Châu (1). Cửa điện rộng mở, cửa sổ hai bên hàng hiên trổ hoa văn băng rạn, rèm gấm đều tăm tắp. Trong điện đã có xà ngang vẽ tranh cầu lỳ, lại thêm Thiên Hoa Đỉnh Bằng (2), sàn lát gạch vuông, hậu viện của chinh điện gồm có năm gian, hai bên có nhĩ phòng (3). Phía đông và tây có điện phụ gồm ba gian, cửa để ngỏ nhưu điện ngoài, lợp ngoái lưu lý vàng. Góc tây nam đình viện có một cái đình giếng (4).

(1) Loại hoa văn hoặc tranh có nhiều màu vẽ trên các xà ngang trong cung điện dùng để trang trí.
(2) Một vật trang trí gắn trên trần nhà.
(3) Nhà nhỏ xây bên cạnh gian chính.
(4) Bên dưới đào giếng, trên xây thành cái đình nhỏ như đình hóng mát.

Ta gần như có thể đọc làu làu đường đi lối lại, cấu trúc của cung Hoa Thanh, bởi tất cả những song cửa sổ mới thay rèm ở đây đều do đích thân ta đôn đốc thực hiện. Có điều chưa khi nào ta nghĩ lại có một ngày mình được đường hoàng kiệu vào cung điện nguy nga tráng lệ này. Trong tận đáy king, ta cho rằng, Thượng Cung cục sẽ là chốn nương náu đến cuối đời của mình, cũng là cái lồng giam cầm ta vĩnh viễn.

Vào đến gian ngoài, ta bị bốn cung nữ giữ lại tắm rửa chải chuốt thêm lần nữa, trâm cài vòng ngọc vừa đeo lên đã lần lượt bị tháo xuống, ngay đến y phục cũng phải trút bỏ. Ta mặc cho đám cung nữ khoác Thừa Ân Sa lên người mình, trên chất vải mỏng manh trong suốt có thêu hoa đào màu hồng phấn, vừa vặn che đi những chỗ quan trọng, thân hình thiếu nữ thấp thoáng ẩn hiện trong mỗi bước đi, càng thêm vẻ uyển chuyển, mê hoặc lòng người.

Thiết kế ba bong hoa đào này, khi Ty Chế Phòng (1) dâng lên phê duyệt, ta còn khen ngợi Lí Ty Chế có ý tưởng thật tài tình, kỹ thuật chế tác xuất chúng.

(1) Nơi phụ trách thiết kế may mặc trong cung, trực thuộc Thượng Cung cục.

Các cung nữ trong Ty Chế Phòng mỗi lần làm thứ đồ này, ai nấy đều im thin thít, mặt đỏ tới tận mang tai. Xấu hổ là thế, nhưng mỗi năm đều có vô số phi tần mới nhập cung, Ty Chế Phòng phải tốn rất nhiều sức người sức của, chế tác những đồ mới.

Thật không ngờ có ngày, chính ta phải khoác lên người món đồ mình đích thân đốc thúc thực hiện, thậm chí là thứ chế tác theo bản thiết kế ta vẽ ra.

Thái giám dẫn đường chỉ vào tới trước cửa, rồi lặng lẽ lui ra. Trong phòng, còn mình ta cùng tầng tầng lớp lớp màn trướng rợp đất. Ta vén từng tấm từng tấm lên mà bước vào, cho đến bức màn cuối cùng, bên tai nghe thấy tiếng giở sách khe khẽ, bỗng thấy nghi ngại, không hiểu sau bức màn kia, điều gì đang chờ đợi mình?

“Đã đến rồi, sao không chịu vào đi.” Giọng nói cất lên từ bên kia bức màn có vẻ mệt mởi, xen lẫn đôi phần biếng nhác. Ta nhớ ra vì sao mình được triệu kiến đến đây, bèn hơi đỏ mặt.

Ta vén màn bước vào, không dám nhìn, cứ cúi đầu hành lễ, cho đến khi nghe thấy Hoàng thượng lạnh nhạt đáp một câu: “Đứng dậy đi”, mới dám thẳng người lên.
 
Tham gia
24/9/19
Bài viết
4,454
Điểm cảm xúc
47
Nơi ở
BRVT
Chương 2.2:
Ta chợt nhận ra, Hoàng đế hóa ra không bình thản ngồi sau chiếc bàn sách như mình tưởng, mà đang tọa trên một chiếc trường kỷ. Áo trong trễ nãi, đai lụa phất phơ, mái tóc dài đen nhánh xõa ra, gương mặt tuyệt trần của hắn mờ ảo nơi tranh tối tranh sáng, đôi mắt ảm đạm tối tăm.

Ta liếc qua một cái rồi cúi xuống ngay, không dám nhìn thẳng long nhan nhưng chỉ giây lát đó cung đủ để trông rõ cái trường kỷ kia. Ta từng là Thượng Cung, dĩ nhiên nắm rõ nhưng đồ dùng trong cung như lòng bàn tay, càng hiểu rành rẽ loại đồ vật nào không được phép bày biện nơi cung cấm. Cái trường kỷ này vừa vặn cho một người nằm, không có tay vịn hay lưng tựa, dùng gỗ cây thầu dầu làm thành, nhiều hơn trường kỷ thông thường hai chân, tên gọi Xuân Kỷ. Không phải làm bằng gỗ Xuân nên đặt là Xuân kỷ, mà là vì các cặp vợ chồng trong dân gian thường lấy đó làm nơi ân ái. Trong cung dĩ nhiên không được phép dùng thứ dung tục như vậy, Ty Thiết Phòng cũng chưa từng chế tạo những đồ vật thế nào.

Hoàng đế vỗ vỗ lên ghế: “Nào , ngồi xuống đây!”

Ta cảm thấy giọng điệu lẫn tư thế của hắn cứ như con mèo đang thích chí trêu vờn con chuột, nhưng cố tình lờ đi, giữ nguyên nụ cười trên môi, lại hành lễ một cái. Ta là kẻ có tội, cho dù phải chịu trừng phạt thế nào cũng nên ngậm bồ hòn làm ngọt. Hắn xử tệ với ta mới là hợp lý lẽ, nêu như bỗng nhiên tỏ ra tử tế dịu dàng, có khi lại khiên ta nghi ngờ.

Hoàng thượng đã muốn sỉ nhục ta như sỉ nhục một con đàn bà đê hèn, thì ta cứ cho hắn toại ý.

Ta thậm chí còn nghĩ, nếu chuyện kia thực sự xảy ra, gương mặt ta phải như thế nào, liệu có nên giả vờ kinh hãi, ấm ức sợ sệt một chút, biết đâu Hoàng Thượng sẽ thấy thú vị, thấy thỏa man. Như thế cuộc sống sau này của ta sẽ dễ dàng hơn?...

Ta cắn răng, định né sang một bên, liền bị Hoàng Thượng kéo vào lòng. Xuân kỷ mặc dầu bịt gấm nhưng vững chãi lạ thường, giọng nói Hạ Hầu Thần rót vào tai ta, mang theo làn hơi nóng bỏng:
“Ngươi xuất thân từ Thượng Cung cục, chắc cũng biết đây là cái gì. Các cặp vợ chồng trong dân gian lấy nó làm giường, đêm đến hễ kê ra ở đâu, thì chỗ ấy thành nơi hành lạc, cho dù là dưới gốc cây hoa quế hay là bên mép hồ đều có thể tùy ý phóng túng.”

Ta trộm nghĩ, gương mặt mình lúc này chắc là kinh hoảng. Một kẻ chưa hề từng trải, ngay lần đầu tiên đã bị đối xử thô bạo như vậy, dĩ nhiên sẽ vô cùng hoang mang. Ta lặng lẽ cắn chặt môi, cảm thấy bàn tay trườn khắp cơ thể, những ngón tay khéo léo cởi chiếc nút cài trước ngực. Tấm vải mỏng manh vùa bung ra, tức thì hai bầu ngực tròn đầy bị nắm lấy, vân vê vò dụi không thương tiếc. Ta rên lên thành tiếng, chẳng rõ là giả vờ, hay thực sự bị kích động. Ta không dám nhìn, chỉ cảm thấy đôi bàn tay kia làm cho cả cơ thể mình bỗng bốc cháy. Khi cặp nhũ hoa bị bấu chặt lần nữa, ta lại thấy đau nhói, đồng thời cảm thấy khoan khoái một chút. Ta cuộn mình định né tránh cánh tay ma quỷ kia.

Hoàng đế khẽ cười, chưa chịu dừng tay, nói:” Ninh tuyển thị, biết làm sao đây, nếu không được trẫm ân sủng, ngươi chẳng thể tồn tại quá nửa tháng trong cung đâu.”

Lời nói của tân đế làm ta sực tỉnh khỏi cơn mê. Để leo lên được chức Thượng Cung, ta đã đắc tội với quá nhiều người, trong triều lại chẳng còn thân thích chống lưng, nếu không được Hoàng Thượng ân sủng, kẻ thù chẳng mấy chốc sẽ ra tay. Bỗng dưng ta gặp dữ hóa lành, phạm tội tày đình lại được tấn phong làm phi tử, khiến cho Thái hậu giậu thấu xương, vây cánh của Thái hậu trong cung tuy đã bị triệt hạ cả, nhưng thế lực ngoài cung đang rục rịch trỗi dậy.

Hạ Hầu Thần biêt thừa hôm ấy ở cung Thái Hậu, trước mặt tất cả mọi người, ta chẳng qua chỉ giả vờ xin chết. Ta vừa thẹn vừa giận nói: “Hoàng thượng, ngài đã muốn lấy mạng ta, thì cứ phẩy tay là xong kia mà!”

Rõ ràng vẻ mặt của ta khiến tân đế thích thú, động tác của hăn càng thêm gấo gáp, tấm sa mỏng phủ trên người ta “roẹt” một tiếng lìa thành đôi mảnh. Hắn lẳng ta lên xuân kỷ, mặt ghế thô ráp khiến sống lưng đau rát. Ta khó nhọc bò đậy, bỗng thấy hai tau bị siết chặt, hóa ra hắn đã dùng hai mảnh vải trói hai tay ta vào hai chân ghế, bị bẻ quặt cánh tay, cổ tay lẫn bả vai đau nhức nhối. Lại nghe tiếng vải bị e ra, ta biết ngang cả người mình sắp bị trói chặt, theo bản năng, ta gắng sức khép hai chân lại, nhưng sao ngăn nổi.

Ánh nến chói mắt từ chân đèn ngọc xanh chạm vân mây hắt tơi, ta thấy trước mặt sáng lòa, bèn quay đầu đi, phát hiện trên tường treo một chiếc gương rất lớn, trên ấy phản chiếu chính bản thân mình, nằm trên chiếc Xuân kỷ chật hẹp, làn da trắng như tuyết, mái tóc rối bời, gương mặt nhợt nhạt, tấm sa rách nát thít chặt vào da thịt. Ta cảm thấy mình cứ như con cá nằm trên thớt bị đánh sạch vảy, chỉ còn lớp da mỏnh mảnh lõa lồ, bẽ bàng.

Lúc này, ta chẳng cách nào giả vờ được nữa, tất cả uất ức sợ hãi lộ cả trên mặt. Dường như vẻ mặt ấy lại khiến Hạ Hầu Thần càng thêm kích động, hắn hừ một tiếng, tách đôi chân thon thả ra. Ta cảm thấy chân mình trượt khỏi Xuân Kỷ, gan bàn chân đập mạnh xuống mặt đất lạnh lẽo.

Cơn đau từ dưới bụng trong phút chốc lan ra khắp người, ta tưởng mình như sắp mất mạng đến nơi, hai tay không kìm được vùng vẫy mạnh, mãi đến khi nắm được mép ghế. Ta không dám nhìn vào gương thêm nữa, gắng sức quên đi hình ảnh thảm hại đập vào mắt ban nãy. Thầm nghĩ, ta nhất định phải nhẫn nhịn. Hắn cần gì ta sẽ làm đó, chỉ cần có thể tiếp tục tồn tại. Mẹ nói đúng, chết thời dễ, sống mới khó , có bị đánh gãy răng cũng phải ngậm cười mà nuốt vào bụng, chỉ cần được sống.

Hắn là hoàng thượng, hắn ân ái với ai, nghĩa là ban ơn cho kẻ đó. Có biết bao cô gái ngoài kia khao khát được như ta. Dù nghĩ thế, nhưng cũng không sao giảm bớt đau đớn hắn không ngừng giày vò trên cơ thể ta.

Ta hiểu ra, đây chính là cách Hoàng Thượng giày vò mình, đáng lẽ ta phải nhận ra từ lâu mới phải. Ta phạm phải tội lớn như vậy, hắn sao có thể bỏ qua? Nếu đây là hình phạt, thì cũng đáng lắm. Ta phải cảm tạ Hoàng Thượng mới đúng, bởi hình phạt này vẫn còn nhẹ.

Mặc dù đau đớn đến độ sắp ngất đi, nhưng sâu trong đấy lòng, ta len lén nở nụ cười.

Chẳng đúng sao, hình phạt này quá ư nhẹ nhàng.

Không rõ Hạ Hầu Thần tiếp tục trong bao lâu, chỉ biết thời gian trôi qua chậm chạp vô cùng. Rốt cuộc hai thân thể đã rời nhau, chỉ còn một mình ta rã rời trên Xuân kỷ, hai tay vẫn bị trói chặt. Cơn gió lạnh len qua hàng hàng lớp lớp những bức trướng nặng nề, thổi lên da thịt. Rất lâu sau, ta mới co hai chân cứng đờ lại, thử bứt ra khỏi vòng trói ở chân ghế.

Sau một hồi vùng vẫy, mảnh vảo trói dần lỏng ra, ta ngẩng lên ngước nhìn vẻ thảm hại của mình trong gương, một vệt máu chạy dài từ đùi xuống phía dưới, trên ngực có vết xanh tím hình bàn tay.

Ta chậm chạp ngồi thẳng lưng, nhìn quanh một hồi, không tìm ra thứ gì để che tạm tấm thân. Cho dù tất cả sự việc này không do ý muốn, nhưng ta biết, chuyện ngày hôm nay tuyệt đối không thể truyền ra ngoài. Nếu chẳng may để lộ, ngày tháng sau này của ta sẽ càng thê thảm. Chỉ cần hắn không nói là được, Ta là Tuyển Thị được sắc phong, Tuyển Thị ấy hôm nay được sủng hạnh, những kẻ xung quanh sẽ tưởng ràng, cô ả xuất thân là bè đảng Thái Hậu kia may mắn thoát nát, Hoàng thượng phong cô ta làm Tuyển thị có thể ngài thật sự đã…

Lòng thiên tử sâu nhử biển, nhưng biết đâu ta có thể lợi dụng chút hiện tượng bên ngoài đó mà kéo chút hơi tàn?

Ta không rõ con đường phía trước sẽ dẫn đến đâu, lại càng chẳng biết ngày tháng nào mới có thể xuất cung đoàn tụ với mẫu thân.

Bả vai bị bẻ quặt quá lâu, giờ đau mãi không thôi, ta xé vải gấm trên Xuân kỷ ra che thân, nhìn vào gương, thấy cô gái đôi mắt ngấn lệ, bờ vai sưng đỏ, trên cổ lấm tấm hằng hà sa số những dấu hôn, theo kinh nghiệm của bản thân bấy nay, ta biết sáng sớm ngày mai, những chấm đỏ kia sẽ chuyển sang bầm tím, mấy ngày cũng chưa tan.

Có tiếng một tên thái giám khẽ nói: “Nương nương, đã không còn sớm nữa, có thể gọi người vào rửa mặt chải đầu giúp nương nương không?”

Ta đáp: “Cho người mang hai bộ y phục vào đây, hôm nay Hoàng thượng có hơi mạnh tay…”

“Nô tài hiểu rồi ạ…”

Ta thừa biết, những lời này của mình sẽ từ miệng tên thái giám vào tai bất cứ kẻ tò mò nào. Sẽ chẳng còn ai nghĩ được rằng, sau khi phải chịu đựng tất cả đau đớn kia, ta còn có thể dùng giọng điệu hãnh duện xen chút nũng nịu rẻ tiền sao người mang quần áo vào. Không một ai có thể hoài nghi chuyện ta được sủng ái.

Chỉ cần Hoàng thượng không nhắc đến, ta vẫn là một phi tử thảng hoặc ngẫu nhiên nhận được ân sủng.

Có như vậy, mới khiến đám người ta từng đắc tội không nảy ý định hãm hại, ví như Khổng Thượng Cung chẳng hạn.
Từ khi vào cung đến nay, ta chừng chịu không biết bao nhiêu khổ cực, chút ít đau đớn này chẳng làm khó được ta. Mặc xong xiêm y, ta cẩn thận miết phẳng tấm Thừa Ân Sa bị xé làm đôi, khi đã chắc chắn người khác không thể nhận ra nó từng được dùng làm dây trói, ta bèn ném nó ra đất. Ta cố tình để hở vết đỏ trên cổ, rồi đủng đỉnh bước ra, căn phòng trông như vừa trải một cuộc ái ân mặn nồng.

Khang Đại Vi thấy ta bước ra, bèn thò cổ vào ngó một chút, rồi quay ra dặn dò cung nhân: “Vào dọn dẹp cho sạch sẽ.”

Ta ngồi kiệu trở về Lan Nhược Hiên.

Mặc cho Tố Hoàn ân cần hầu hạ, vào phòng, ta nằm vật ra giường.
 
Tham gia
24/9/19
Bài viết
4,454
Điểm cảm xúc
47
Nơi ở
BRVT
Chương 2.3:
Ngày hôm sau, người của Thượng Cung cục theo đúng lệ mang lễ vật đến cho phi tử vừa được nhận sủng ái, lần này Khổng Văn Trân không dám sơ suất, lễ vật không thừa không thiếu, càng chẳng thể là đồ nhái như lần trước.

Thời gian vùn vụt trôi, loáng cái đã hai tháng trôi qua, kể từ đêm đó, Hạ Hầu Thần không triệu ta vào hầu hạ thêm lần nào, trong lòng ta thầm lấy đó làm mừng, chỉ cần một lần được ân sủng đã đủ cho ta sống vô lo vô nghĩ, tự do tự tại thêm ba bốn tháng trong cung, sau thời gian này, ta nhất định phải tiếp tục tìm ra cách.

Tố Hoàn tuy không đồng lòng với ta, nhưng đem về không ít tin tức từ khắp các ngõ nghách trong cung. Nghe nói đại hôn của Hoàng thượng đã gần kề, người sắp sửa nắm quyền cai quản hậu cung chính là Thời Phượng Cần, con gái của Nhất phẩm đại tướng quân đương triều Thời Văn Long. Cuối cùng ta đã hiểu vì sao Thái hậu thất bại. Trong triều, thế lực của tộc Thượng Qun tuy mạnh hơn nhà họ Thời rất nhiều, nhưng họ Thời nắm binh quyền trong tay, khiến gia tộc Thượng Quan không làm gì được. Vốn dĩ nhà họ Thời ở phe trung lập, không giúp Thái hậu, cũng không phò Nhị hoàng tử, thế trận này lại bị Hạ Hầu Thần phá vỡ, chỉ dùng một ngôi vị hoàng hậu mà khiến thế lực nhà họ Thời quy thuận, buộc Thái hậu không còn cách nào khác, lui về ẩn dật.

Ta không giận mình không nhìn ra được thời thế, chỉ hận vận số đen đủi. Nhưng ta vẫn mãi không hiểu, vì sao Hoàng thượng lại tha cho mình? Ta còn có giá trị nào khác cho hắn lợi dụng?

Nghe nói quá nửa những cung nữ hầu hạ bên Thái hậu đã biến mất không rõ tung tích, tên thái giám chưởng quản cung Thái Hậu cùng Từ phu nhân bị đánh đến chết, tro cốt rải xuống giếng cạn. Thượng Quan Thái hậu gần như bị giam lỏng, hằng ngày chỉ quanh quẩn trong cung ăn chay niệm Phật.

Hắn chắc chắn không làm chuyện vô ích, để lại ta tất có nguyên do, hoặc người nhà họ Ninh vẫn còn giá trị lợi dụng, hay chăng chính ta còn giá trị lợi dụng?

Nếu ta tìm ra điều này, làm hài lòng Thánh thượng, biết đâu ta sẽ thoát khỏi cảnh khốn cùng? Ngay từ ban đầu, ta tham gia vào cuộc đảo chính của Thái hậu không đơn thuần chỉ là báo thù cho gia đình. Thắng làm vua, thua làm giặc, đó là quy luật tất yếu, cha ta chết là do ông chọn sai đường, ông chọn phò tá cho Nhị Hoàng tử cũng tức là chọn cho mình cái chết. Ta hiểu rõ, nếu Thái tử đăng cơ, tra ra gốc gác ta là người họ Ninh, chức Thượng Cung chắc chắn không đến lượt ta. Khổ cực biết bao năm, làm sao ta cam tâm để vị trí ấy vuột khỏi tay?

Ngày đó, thế lực nhà Trương Quan trong triều hung mạnh như mặt trời ban trưa, không gì ngăn cản được. Ta tưởng rằng nắm chắc phần thắng, ai ngờ rốt cuộc thảm bại không còn manh giáp.
Vị Thái tử yếu ớt trước mắt kia, hóa ra đầy mưu lược, sáng suốt và can đảm. Ta không thể tin nổi về phương diện này, hắn lại có thể hùng mạnh đến thế?

Nhớ lại đêm hôm ấy, trái tim ta chợt thắt lại. Ta biết, trong cung có vô số cung tần mỹ nữ, một đêm mưa móc chỉ đổi lại yên ổn thoáng chốc, vỏn vẹn vài tháng mà thôi.

Không lâu nữa, những kẻ thù địch với ta sẽ rục rịch hành động.

Trong cung, chết mất một vài cung phi không được ân sủng là chuyện chẳng có gì đáng kể, nhưng được ân sủng rồi, lại phải chịu áp lực thị phi từ nhiều phía, vạn phần hung hiểm.
Thứ nguy hiểm này, là tất yếu không thể tránh khỏi.

Đại hôn của Hoàng đế đã tới, Thời Phượng Cần bước lên làm chủ hậu cung. Nghe nói người này thông minh hòa nhã, học thức vượt xa cả lục cung, không ai bì kịp. Đế và Hậu cầm sắt họp hợp, tương kính như tân, sau hôn lễ, tân đế ở lại cung Hoàng hậu hơn nửa tháng trời, không rời nửa bước.
Người trong cung có ai ngầm oán trách hay không thì ta không rõ, nhưng có một hôm, cung nữ từ Thượng Cung đem đồ dùng hằng ngày đến nói rằng: Vì phải làm gấp chiếc trâm phượng cho Hoàng hậu nương nương mà cả Thượng Cung cục tối máy tối mặt. Lần khác lại có cung nữ đến nói: Để chế tác đồ bài trí trong cung Hoàng hậu mà nhân lực của cả bốn phòng đều bị điều đến cùng làm cho kịp.
Cung nữ từ Thượng Cung cục ít nhiều để lộ cho ta biết tình hình, xem ra Khổng Văn Trân đã ngồi lên được chức Thượng Cung, nhưng gặp lúc bận rộn quá sức thế này cũng phải kinh hồn bạt vía, mới bảo đám cung nữ tiết lộ tin tức cho ta để xin lời chỉ bảo.

Tố Hoàn vốn là kẻ một dạ hai lòng, thấy hoàn cảnh như thế, bèn khăng khăng cho rằng thế nào cũng có ngày chủ mình bay lên cành vàng.

Chỉ có ta là hiểu rõ, tất cả mọi thứ trước mắt chỉ là hoa trong gương trăng nơi đáy nước mà thôi.

Hoàng hậu mở tiệc mừng, một Tuyển thị nhỏ nhoi như ta cũng nhận được thiếp mời. Bên Thượng Cung cục lần này đột nhiền tỏ ra sốt sắng, sai người mang đến nào là hài cánh phượng vân mây ngũ sắc, váy sa văn hai lớp màu tím biếc, trâm hổ phách khiến ta cũng không quá tầm thường.

Nhiều năm sống trong cung, ta đã học được một điều, đó là cho dù phải chịu uất ức đến mấy cũng phải cắn răng nuốt vào bụng, gắng tin rằng một thời gian nữa mọi chuyện sẽ tốt đẹp. Điều này trở thành sức mạnh giúp ta tiếp tục tồn tại.
Ta khoác lên người chiếc váy sa văn, xỏ đôi hài cánh phượng vân may ngũ sắc, lại sai Tố Hoàn, Tố Khiết giúp mình vấn tóc Hàm Yên, cài hoa cài đầu gợn song màu bạc. Xong xuôi, ta soi gương, chỉ thấy một mỹ nữ nhã nhặn thanh tao, làn thu ba lấp lánh rung động lòng người, chẳng hề giống một người phải chịu uất ức tủi nhục chút nào. Cấm cung không như những nơi khác, ở đây không có đồng tình và thương sót, ngay như ta, rơi vào cảnh thất thế, lập tức sẽ có kẻ đến gây chuyện quấy nhiễu. Do đó dù trong lòng có đau khổ cách mấy, ngoài mặt vẫn phải tỏ ra phơi phới, như thể mọi chuyện rất mực thuận lợi.
Kiệu đã chờ trước cửa Lan Nhược hiên, ta không cho Tố Khiết vô tự trung thành theo hầu, mà chọn Tố Hoàn khôn khéo giảo hoạt. Ở một chốn như hậu cung, lòng trung chẳng có giá trị gì, cái ta cần là người có ích cho mình. Tố Hoàn không mấy trung thành thì đã sao? Có lẽ nó hiểu rõ hoàn cảnh của ta, chim khôn chọn cành tốt mà đậu, chẳng biết sẽ trở mặt lúc nào. Nhưng sự linh hoạt và cơ trí của nó hơn Tố Khiết nhiều lần, ngay lúc này, ta cần một người như vậy. Đối với ta, người chỉ có hai loại, có và không có giá trị lợi dụng.

Tố Hoàn vui mừng khôn xiết, còn Tố Khiết thì đầy mặt chán chường ủ ê.

Sauk hi phụ thân ta bị xử trảm, cả Ninh gia đào thoát. Khi nghỉ chân tại một nhà trọ, mẹ cả mang theo đứa con gái và toàn bộ tài sản của Ninh gia đi mất tăm mất tích. Phòng trọ bị binh lính triều đình bao vây, giây phút ấy ta hiểu ra, con người có thể bán đứng tất cả, kể cả người thân của mình.
Chính mẹ cả đã ngầm chỉ điểm, để ta và mẹ chết thay.

Điều duy nhất ta hối tiếc, là sao mình không ra tay sớm hơn một bước.

Còn nhớ đêm hôm đó khi bị bắt, mẹ cứ không ngừng lẩm bẩm: Tại sao, tại sao lại thếm bà ấy là chị ruột của ta kia mà…
Năm ấy mẹ cả và mẹ ta lấy chung một chồng, trở thành một giai thoại Nga Hoàng nữ Anh mới. Nhưng người đời đâu có biết, “Nga Hoàng” và “Nữ Anh” này vì tranh giành sự sủng ái của chồng, đã làm tan nát cả giai thoại, sau này lại có biết bao tiểu thiếp vào nhà nữa.
Từ lần đó, ta hiểu rõ một đạo lý: Làm việc gì cũng phải nhanh hơn người ta một bước, cả phản bội cũng vậy.

Chiếc kiệu khoan thai đi dọc bức tường đỏ. Cung Chiêu Thuần của Hoàng hậu nằm sát bên cung Hoa Thanh, nhìn bên ngoài hai cung có phần tương tự, nhưng xét diện tích chi li, cung Chiêu Thuần nhỏ hơn cung Hoa Thanh mấy chục phân, thiết kế này là để tỏ rõ uy thế độc tôn của thiên tử. Đến trước cửa cung Chiêu Thuần, bước xuống kiệu, ta nhìn thấy đã có mấy chiếc kiệu dừng trước ở đó, nhìn màu sơn và trang trí có thể thấy, đây đều là kiệu của các phi tần cao hơn ta một vài cấp. Những phi tần cấp cao dĩ nhiên chưa đến sớm thế này. Tân đế mới lên ngôi, số phi tần được chọn nhập cung chưa nhiều, tổng cộng không quá mười mấy người, các vị này xuất thân cũng không mấy cao sang, sáng giá nhất có lẽ là Sư Viên Viên, con gái của quan Thủ bị ngũ phẩm Sư Hàn Quang, những người khác đều xuất thân từ hàm lục phẩm trở xuống.

Nhờ vào xuất thân, Sư Viên Viên được phong làm Chiêu nghi, cũng coi là có địa vị khác cao.
Nghe nói Sư Chiêu nghi dung nhan diễm lệ, thân hình yểu điệu, mấy vị cung phi đứng trước cung Chiêu Thuần không có ai giống như vậy, có lẽ cô ta chưa tới. Ta ngẫm nghĩ một lát, không kiếm được thoáng mỉm cười, người mà yếu ghét đều để lộ ra mặt như cô ta, trong cung thật là hiếm có.
Có vị phi tần đến gần khẽ chào hỏi, không quá thân mật cũng không quá lạnh nhạt. Ta thầm nghĩ làm như vậy mới hợp với thân phận, câu chuyện trước đây của ta, chắc ai nấy trong cung đều đã tỏ tường cả.

Đám phi tần người trước kẻ sau tiến vào cung Chiêu Thuần, trong điện đã có hai ba vị phi tần đến từ sớm, đang chuyện trò rôm ra với Hoàng hậu ngồi ở chính giữa. Ta không khỏi kinh ngạc, ngước nhìn ghế chủ tọa, một nữ tử mặc triều phục màu đỏ thẫm thêu loan phượng dát sợi vàng hướng về phía bọn phi tần mớid dến gật đầu cười. Nàng ta sao lại đến sớm như vậy? Sao lại tỏ vẻ thân mật quá đỗi?

Có phi tần sớm thức thời, vội phủ phục xuống xin tha tội, ta thấy thế liền quỳ theo. Hoàng hậu cười nhẹ bảo: “Các muội không cần đã lễ, tự ta nóng lòng muốn gặp mọi người, nên đến sớm hơn mà thôi.”
Lời vừa nói ra khiến người nghe như tắm mình trong gió xuân, lại thêm gương mặt tươi cười thân thiện ôn hòa, Hoàng hậu nhanh chóng chiếm được thiện cảm của mọi người. Lúc ấy, chúng phi tần đã tề tựu đông đủ, chỉ thiếu một vị, ấy là Sư Viên Viên.
Vài người ngầm liếc nhìn chiếc ghê trống không, trong điện vang lên tiếng rì rầm, có phi tần nói: “Hoàng hậu mong nương nương, Sư Chiêu nghi chẳng qua chỉ là một Chiêu nghi ngũ phẩm, mới nhập cung chưa lâu, vậy mà yến tiệc của Hoàng hậu cũng dám đến trễ, thật chẳng coi nương nương ra gì!”

Đúng lúc ấy, có tiếng người từ ngoài điện hô: “Hoàng thượng giá đáo, Sư Chiêu nghi nương nương giá đáo.”

Ta vội co mình lại, nghĩ thầm: Hay lắm, hai người cùng tới một lúc. Hôm nay đến đây, còn chưa ăn gì, ta phải mau chóng ăn một vài miếng điểm tâm, nhỡ đâu chốc nữa binh đao lửa đạn nổi lên, đến điểm tâm cũng ra tro sạch!

Tuyên Hòa đế Hạ Hầu Thần dẫn đầu bước vào, Sư Chiêu nghi đi sát bên cạnh, cứ như con chim nhỏ quấn quýt bên chủ. Vừa vào đến nơi, Hạ Hầu Thần đã ngồi xuống bên cạnh Hoàng hậu. Sư Chiêu nghi dĩ nhiên được ngồi lên hàng đầu, nhưng cô ta còn nán lại, ghé tai thầm thì mấy câu gì đó với Hoàng thượng rồi mới lui xuống, chúng phi không ai hiểu cử chỉ này có ý gì.
Ta cười nhạt trong bụng, Sư Viên Viên tranh sủng một cách thô thiển quá. Đàn bà mà ngu xuẩn đến thế, cũng coi là hiếm.

Ta ngồi ở vị trí xa nhất, nên không sợ Đế Hậu chú ý tới mình. Giờ ta chỉ muốn xác định một chuyện: Hoàng hậu liệu có đáng để nương tựa, nàng ta có thể gây ảnh hưởng với Tuyên Hòa Đế không? Tình cảm mặn nồng giữa hai người là giả vờ, hay là chân thật?

Ta hiểu sâu sắc rằng, điều thiết yếu nhất để có thể tồn tại trong cung là tìm một chỗ dựa. Giờ Thượng Cung cục đã không còn là chỗ dựa được nữa, vậy thì hãy tìm một chốn khác.
Tất cả, đều là để tiếp tục sinh tồn mà thôi.

Sư Viên Viên gần đây được sủng ái, hôm nay chúng phi tề tựu đông đủ, cô ta sao có thể bỏ qua cơ hội thể hiện mình. Rượu quá tam tuần, Sư Viên Viên bèn phá lệ đứng lên, hành lễ trước Hoàng thượng và Hoàng hậu, nói: “Hoàng thượng, thần thiếp mới đây có học được một điệu múa, nhân lúc mọi người cao hứng, thần thiếp muốn biểu diễn góp vui có được chăng?”

Chúng phi tử đều khen hay, ta đang bận ăn bánh ngọt, chẳng buồn tham gia, chỉ nghe Hoàng hậu nói: “Điệu múa của Sư muội muội chắc chắn là rất đẹp, mới chỉ ngỏ lời đã khién người ta xiêu lòng, chúng phi đều lên tiếng cổ vũ, vậy muội hãy thay xiêm áo, trợ hứng cho Hoàng thượng!”

Sư Viên Viên đang định lui ra, bỗng nghe Hoàng hậu giả như vô tình chua thêm một câu: “Nghe nói bộ vũ y này, Sư Chiêu nghĩ đã đặt Thượng Chế Phòng may gấp, không rõ hiệu quả đến đâu?”

Tức thì có phi tần tên gọi Nguyệt Dung Hoa ứng tiếng: “Hoàng hậu nương nương, ở đây chẳng phải có một vị từng đảm chức Thượng Cung đó ư? Lời nói của người này chắc chắn có phân lượng, chút nữa để người ấy thử đánh giá xem sao?”

Tất cả mọi ánh mắt trong điện đều dồn về góc khuất chỗ ta đang ngồi, ngay đến Hạ Hầu Thần cũng nhìn về phía này. Giữa những ánh mắt, cái nhìn của hắn cứ như một tia sét lạnh lùng.
Ta cúi đầu, khẽ nuốt miếng bánh vào bụng, nhỏ giọng đáp: “Thần thiếp trước đây tuy từng giữ chức Thượng Cung, nhưng phàm là tài nghệ một ngày không luyện là lui bước cả ngàn dặm, lại thêm các vật phẩm của Thượng Cung cục phong phú mới mẻ, mỗi ngày một khác, thần thiếp ngay khi tại vị còn có những món chưa xem qua, đến khi ấy kém cỏi, nói sai lại khiến Hoàng hậu nương nương chê cười.”

Hoàng hậu mỉm cười không đáp, Sư Viên Viên chen vào: “Ninh Tuyển thị quả nhiên đã từng làm tới chức Thượng Cung, nói năng kẽ đâu ra đó, một khoa thủ nghệ luyện biết bao năm nói không thạo là không thạo ngay. Chưa làm đã mở sẵn đường lui, đúng là lão làng trong chốn cung đình.”

Chữ “lão làng” của cô ta khiến không ít phi tần trong điện bụm miệng mà cười.

Ta đứng dậy, hướng về phía Hoàng thượng Hoàng hậu lần lượt hành lễ, rồi nhẹ nhàng ngồi xuống. Tiếng rì rầm của chúng phim tử đột nhiên im bặt, ai nấy đều nhìn ra ý tứ trong hành động vừa rồi. Ta đây lão làng, vậy Hoàng thượng phải thành tinh thành quái rồi mới hợp lẽ.

Trong điện lặng ngắt như tờ. Sư Viên Viên nhận ra mình lỡ lời, đâm ngây ra, tay chân luống cuống không biết làm thế nào. Hoàng hậu cất tiếng nói: “Sư Chiêu nghi, sao còn chưa lui xuống thay xiêm áo?”

Lúc này Sư Viên Viên mới dám lui ra.

Hoàng hậu quả thực cao thâm, nàng ta không cần ra tay trực diện, mà có cách khiến những phi tử bên dưới giúp mình đạt được mục đích, bữa đại yến này, có lẽ là cách để nàng ta phát tín hiệu với chúng nhân, cũng là một cuộc khảo nghiệm, xem ai sẽ nghiêng về phe mình, ai thực sự muốn giúp mình.

Cũng tương tự như bữa yến tiệc mừng ta nhậm chức Thượng Cung. Mặc dù quy mô không bằng, chỉ là mấy vị Ty Thiết Ty Chế hội họp lại, nhưng qua ba tuần rượu, thái độ ai thế nào đều lộ rõ.

Có điều không rõ vì sao Nguyệt Dung Hoa lại gắp lửa bỏ tay người, là cố ý hay vô tình, chi tiết này rất đáng để ngẫm ngợi.

Tiếng nhạc nổi lên, Sư Viên Viên bước ra khỏi mành sa, đầu chải kiểu Linh Xà, hai sợi tóc mai cong cong rủ xuống bên mang tai. Nàng ta mặc chiếc váy sáu tà thêu bách điểu màu hồng phấn, ve áo để lộ nửa ngực, cổ đeo chuỗi dạ minh châu, hạt nào hạt nấy tròn vành vạnh, xem ra giá trị không nhỏ.

Tuy không giữ chức Thượng Cung được bao lâu, nhưng ta làm việc trong Thượng Cung cục nhiều năm, nhìn thấy Sư Viên Viên ăn vận như vậy, liền cảm thấy cô ta hở hang quá đà, nếu để dành cho mình Hoàng thượng thưởng thức thì không sao, nhưng bước ra giữa một bữa tiệc đông người, không khỏi khiến người xem nhức mắt.

Ta bình thản nhìn về phía Hoàng hậu, quả nhiên thấy vẻ tươi cười thường trực trên gương mặt Hoàng hậu nay đã bay biến không còn dấu tích.
 
Tham gia
24/9/19
Bài viết
4,454
Điểm cảm xúc
47
Nơi ở
BRVT
Chương 3.1:
Dáng vẻ Tuyên Hòa Đế Hạ Hầu Thần hoàn toàn khác hẳn, đang dửng dưng ơ hờ nay bỗng nhiên trở nên phấn khích, cả người ngả hẳn về phía trước, lại cố nhướn thêm một chút. Cái bàn trước mặt hắn cứ như sắp bị xô đổ đến nơi. Cũng may bàn này do Ty Chế Phòng dùng gỗ đàn hương làm thành, kiên cố vững chải vô cùng.

Nhằm ngồi lên chức Thượng Cung, ta không những ép bản thân nắm chắc những kỹ nghệ của Ty Trân Phòng, mà kỹ thuật của các phòng khác, ta cũng để ý. Mỗi lần phòng nào có thiết kế mới, ta sẽ mua chuộc cung nữ phòng đó mang bản thiết kế ra cho mình, rồi nghiên cứu kỹ càng nhiều lần. Để đạt đến mục tiêu, ta biến mình thành con ma xó, nhồi nhét tất cả mọi thứ có thể vào đầu. Những gian nan vất vả trong quá trình ấy, không phải thứ mà người ngoài có thể tùy tiện phán xét. Thế nên ta mới dám nhúng tay vào chuyện tranh ngôi đoạt vị, đảo nghịch càn khôn, giờ đây nghĩ lại, cảm thấy bản thân mình thật gan to tày đình. Có lẽ những kẻ sống trong cung đã lâu, ngày ngày kề cận thiên tử, sẽ dần sinh lòng riêng lúc nào không hay.

Sư Viên Viên múa rất đẹp, xem ra đã được huấn luyện từ nhỏ. Nhưng ngẫm lại, trong đám phi tần ngồi đây có ai là chưa từng học qua những thứ này, đời cha ông họ tuy quan chức không lớn, nhưng so với bá tánh đã là một trời một vực. Chắc duy có ta chưa bao giờ được học cầm kỳ thi họa, chỉ biết móc vòng cuốn trâm, bày mưu tính kế.

Ta khẽ thở dài, lúc này Sư Viên Viên đã bắt đầu phần kết của điệu múa, đôi chân đan vào nhau khéo léo di chuyển thành vòng tròn, hàng trăm con chim thêu trên vạt áo cứ như đang quấn quýt bên mình, đẹp không tả xiết, ai nấy trong điện đều nín thở dõi theo.

Sư Viên Viên khẽ nhón chân nhảy lên, dán vẻ như một con chim tung cánh bay về trời. Điệu múa kết thúc, trong điện im lặng giờ lâu, Hạ Hầu Thần khen hay một tiếng, những người khác như sực tỉnh khỏi giấc mộng, tiếng tán thưởng rộn rã vang lên.

Lúc ấy ta vẫn miên man nghĩ, thủ công của Ty Chế Phòng hình như sa sút đi nhiều. Nếu chiếc áo này được chế ra bởi Ty Chế Phòng trước đây, trong điệu vũ xoay vần ban nãy, người xem sẽ cảm giác như đôi mắt lũ chim kia đang hấp háy lay động, chứ không phải một lũ chim lờ đờ buồn ngủ, sải cánh cứng đơ, cụng nhau vỡ đầu như ban nãy.

Ta từng thề, sẽ không bao giờ để lộ tâm tình ra mặt, trải qua nhiều năm rèn giũa, khả năng làm chủ cảm xúc đã đạt đến độ hoàn mỹ vô khuyết, thấy chúng phi không ngớt lời tung hô ve vuốt, gương mặt ta chẳng buồn để lộ nửa phần xu thời, chỉ ngẩng đầu lên cười mỉm rồi thôi.

Giọng nói của Hạ Hầu Thần xuyên qua những tiếng khen ngợi ầm ĩ truyền đến tai, khiến ta nghe xong mà ngây cả người.

“Ninh Tuyển thị, chiếc áo kia có chỗ nào khiếm khuyết? Mà làm nàng cau mày mãi không thôi?”

Ta vội vã đứng dậy hành lễ rồi nói: “Không, thần thiếp đâu dám…”

“Nói vậy nghĩa là trẫm nhìn nhầm ư?”

Ta bỗng nghẹn lời: “Không…”

Hạ Hầu Thần tỏ vẻ nóng ruột: “Rốt cuộc là có hay không? Lúc thì nàng nói có, lúc lại bảo không, vậy nghĩa là làm sao?”

Câu hỏi của hắn thật như vừa quẳng ta lên đống lửa. Nếu nói ra chỗ khiếm khuyết của chiếc áo này, chắc chắn sẽ làm Khổng Văn Trân bất mãn, biết đâu sẽ nảy ý hãm hại, lại khiến Sư Viên Viên mất vui, cùng một lúc đắc tội với hai người. Nếu không nói, Hạ Hầu Thần cứ bám riết không tha, chẳng biết lại dùng phương cách nào giày vò mình. Nhớ đến cái đêm nọ, ta không kiềm được run rẩy cả người.

Ta mặt dày đáp trả: “Chiếc váy Bách điểu này xứng đáng là kiệt tác gần đây của Ty Chế Phòng, thủ nghệ tỉ mỉ, đến từng cọng lông cánh của lũ chim cũng rất đẹp, từ xa nhìn lại mềm mịn như nhung cứ như cánh thật. Khi múa lên, bách điểu dần giang cánh liệng bay, sinh động uyển chuyển vô cùng. Thần thiếp đoán chiếc áo này được may bởi vị cung nữ có tay nghề đứng đầu Ty Chế Phòng, thực sự không hề có một sơ suất nhỏ. Hoàng thượng cứ muốn thần thiếp nói ra khuyết điểm, hay là, người đã nhìn ra điều gì?”

Ta cúi đầu thong thả nói. Nếu Hoàng thượng thích bức ép, phương pháp tối ưu nhất là, vấn đề do ngài khơi ra ta đẩy tất cả về phía ngài, để xem ngài sẽ làm gì, liệu có dám nói “không” hay không? Liệu có dám tự hạ thấp mắt thẩm mỹ của mình?

Hạ Hầu Thần cười ha hả, ta cảm giác ánh mắt của hắn dán chặt trên đỉnh đầu mình, như thể hai con thoi bằng băng trượt qua.

Hoàng hậu nổi cơn hiếu kỳ, bèn nói chen vào: “Hoàng thượng, người nhìn ra điều gì vậy?”

Ta phút chốc như trút bỏ được gánh nặng, Hoàng hậu đã nói thế, Hoàng thượng tất chẳng có cách nào né tránh.

Hạ Hầu Thần đáp: “Cứ để Ninh Tuyển thị nói tiếp xem.”

“Chiếc váy Bách điểu này là tinh túy của nghệ thuật thêu, chỉ có một khiếm khuyết rất nhỏ, ấy là đôi mắt những con chim. Đàn chim đang cất cánh bay, đáng lý ra phải có con chớp mắt, con mở mắt, đằng này đôi mắt lũ chim trong áo giống nhau y hệt, khó tránh vẻ cứng nhắc.”

Sư Viên Viên đứng ở chính giữa đại điện, tuy biết những lời này không nhằm vào mình, nhưng cũng cảm thấy khó chịu, chỉ muốn mau chóng thay chiếc áo này ra. Vậy mà vừa mới đây nàng ta vẫn còn coi nó là niềm tự hào của mình. Đáng tiếc Hoàng hậu chẳng cho kình địch qua ải dễ dàng, người vẫy vẫy tay, nói: “Sư Chiêu nghi, muội lại gần đây cho bổn cung ngắm một chút, xem có đích thực như lời Ninh Tuyển thị nói hay không?”

Sư Viên Viên cười gượng tiến lại gần, Hoàng hậu chẳng thèm nhìn lấy một cái, cứ như Sư Viên Ciên chỉ là cái giá mắc áo. Tay ngọc đưa ra nắm lấy vạt váy, ngắm nghía một hồi, bèn tấm tắc khen: “Mắt nhìn của Hoàng thượng thật là sắc như dao, một chi tiết nhỏ bé như vậy cũng bị người nhìn ra.”

Chỉ một lỗi nho nhỏ trên xiêm áo mà khiến cả cung điện xôn xao, trong khi điệu vũ tuyệt đẹp ban nãy của Sư Viên Viên, lại chẳng hề được Hoàng thượng nhắc đến.

Ta thầm cười khổ, dù đã kéo được Hoàng thượng vào cuộc, nhưng người Sư Viên Viên hận vẫn là ta. Nếu Hạ Hầu Thần cứ đôi ba lần giở quẻ thế này, kẻ thù trong cung của ta sẽ ngày một nhiều lên, ta cảm thấy cần tìm ngay một chỗ dựa, Hoàng hậu có được chăng?

Hôm nay ít nhiều gì ta cũng giúp Hoàng hậu một viêc nho nhỏ, khiến cô ả Sư Viên Viên kiêu ngạo càn quấy phải chịu lép vế, có điều không rõ trong thâm tâm Hoàng hậu, ta rốt cuộc có đáng được để mắt đến?

Ta quyết định, sau khi yến tiệc kết thúc, sẽ ở lại vấn an Hoàng hậu.

Việc ngoài dự liệu ở chỗ tiệc tan rồi, Hạ Hầu Thần bèn hạ chỉ di giá về Túy Hà các của Sư Viên Viên, có lẽ vì muốn an ủi trận bẽ mặt ban nãy của cô ta. Hoàng hậu không tỏ ra chút gì không vui, ngược lại còn căn dặn Khang Đại Vi phải hầu hạ chu đáo, sau đó chúng phi rời đi.

Trở về Lan Nhược hiên, ta bèn sai Tố Hoàn Tố Khiết mau chóng chuẩn bị, giúp mình thay xiêm áo. Nào vòng hoa, trâm cài đều gỡ cả xuống, trên đầu chỉ còn búi tóc suông, lại mặc vào chiếc áo lụa màu thiên thanh nền nã, vạt áo chỉ thêu vài đóa hoa sen bình thường. Ta nghĩ, phục sức như vậy chắc sẽ không khiến Hoàng hậu sinh khó chịu.

Sau khi biết chủ nhân định đi đâu. Tố Hoàn hỏi: “Thưa nương nương, có cần mang theo lễ vật gì đến không?”

Ta ngẫm nghĩ một hồi, cung Hoàng hậu cái gì chẳng có, chắc sẽ không mấy mặn mà với lễ vật của mình, nhưng đến tay không cũng không hay lắm, bèn bảo: “Ngươi đem cái lẵng hoa ra đây, hái mấy bông Nhụy Điệp mới nở xuống để ta mang đi.”

Tố Khiết tỏ vẻ tiếc nuối: “Lan Nhụy Điệp hiếm nở lắm ạ.”

Tố Hoàn liếc xéo một cái, chẳng nói chẳng rằng đi lấy lẵng.

Ta nhận ra mình càng lúc càng thích Tố Hoàn, nó rất biết nên bỏ cái gì, giữ cái gì, biết phân nặng nhẹ, không làm chuyện vô ích. Dù là thứ thích đến mấy, nói buông là buông được ngay. Tố Hoàn và ta cùng một loại người.

Tố Hoàn hái hoa xong, ta cũng sửa soạn đâu ra đấy, đang định ra khỏi cửa, chợt nghe trong vườn có tiếng thái giám truyền gọi: “Thánh thượng có chỉ, truyền Ninh Tuyển thị đến Túy Hà các kiến giá.”
 
Tham gia
24/9/19
Bài viết
4,454
Điểm cảm xúc
47
Nơi ở
BRVT
Chương 3.2:
Ta thất kinh, suýt chút nữa làm rơi cả lẵng hoa xuống đất. Tố Hoàn vội đỡ lấy cái lẵng, hoan hỉ nói: “Nương nương, Hoàng thượng cho truyền người tới, chẳng tốt hơn đi bên kia hay sao?”

Ta khẽ liếc nha đầu một cái, nó vội cúi đầu. Tố Hoàn làm sao hiểu, Hoàng thượng truyền chỉ, chưa chắc đã là chuyện hay. Hắn gọi ta đến Túy Hà các làm gì, đó là nơi ở của Sư Viên Viên kia mà?

Nhưng rồi ta lại vững lòng, trước mặt các phi tần khác, có lẽ hắn không tái diễn cái đêm hôm nọ.

Tân đế tuy mới tại vị chưa lâu, nhưng đã tạo được tiếng tăm trong ngoài triều lấy đức hạnh làm đầu, không những không tận diệt dư đảng của Nhị Hoàng tử, mà còn giữ nguyên vị trí các quan đại thần từ thời tiên đế, không tự tiện thăng quan giáng chức. Sư Viên Viên là con gái quan Thủ bị ngũ phẩm, có lẽ hắn sẽ không để ả biết những sở thích riêng tư sâu kín của mình, hoặc giả nói, vì ta vốn chỉ xuất thân là một nô tỳ nhỏ nhoi, nên mới được đối đãi như thế? Nghĩ đến đây, ta cảm thấy bình tĩnh trở lại.

Thái giám đem thánh chỉ tới là đại nội tổng quản Khang Đại Vi, thấy ta thoáng chốc đã ra khỏi cửa, trên người chỉ mặc y phục thông thường, liền gật đầu hài lòng nói: “Xiêm áo nương nương tuy có chút hơi giản tiện, nhưng cũng không cần bận tâm nhiều, chúng ta đi thôi.”

Chiếc kiệu đi như bay đến Túy Hà các, bên trong có thêm mấy thủ vệ. Ta nhận ra đều là người Hoàng thượng thường mang bên mình.

Khang Đại Vi đứng trước cửa nhỏ giọng bẩm báo, sau đó mới cho ta vào. Vừa đặt chân qua cửa, ta thấy Sư Viên Viên cười tươi như hoa, dựa sát vào người Hạ Hầu Thần, một tay nâng chén chuốc rượu. Trên chiếc chén bạch ngọc có một dấu son đỏ, có lẽ là vết môi của Sư Viên Viên. Hạ Hầu Thần thích thú nốc cạn ly rượu cứ như ong hít mật, cùng lúc đưa mắt nhìn ta tiến vào.

Sư Viên Viên cười bảo: “Ninh muội muội, muội đến rồi đó à. Ta vốn muốn can ngăn Thánh thượng đừng quấy rầy muội nghỉ ngơi, nhưng người chẳng buồn thương hoa tiếc ngọc, cứ khăng khăng giữa đêm khuya cho đòi muội đến bằng được.”

Ta chẳng hiểu nổi đầu đuôi câu chuyện này ra sao, cứ cúi đầu im lặng.

Chiếc lư bát bảo bằng vàng trong phòng đang xông hương ngải thảo, pha lẫn một mùi hương lạ, dường như là Tiên mao? Thứ này hơi độc, nhưng lại có tác dụng kích dục, được cất kỹ trong phòng chế tác hương liệu của Ty Chế Phòng, không dễ gì tìm thấy.

Hạ Hầu Thần coi ta như vô hình, chỉ chăm chú uống chỗ rượu son vào bụng, chẳng thèm nói câu nào, Sư Viên Viên cảm thấy hơi thẹn, bèn nói tiếp: “Ninh muội muội, lý ra không nên làm phiền đến muội, nhưng hôm nay muội đã chỉ ra khuyết điểm trên chiếc áo của ta, Hoàng thượng…”

Sư Viên Viên ngừng lại một chút, có lẽ định thăm dò sắc mặt Hạ Hầu Thần, rồi tiếp: “Hoàng thượng lại muốn ngắm ta mặc váy Bách điểu múa, nên đành làm phiền muội.”

Ta chợt hiểu ra thâm ý của Hạ Hầu Thần, hắn bắt ta trong một đêm thêu xong mắt cho trăm con chim trên áo. Ta đã sớm biết điều chờ đợi ta chỉ có hình phạt và giày vò. Trước khi đến đây, trái tim ta đã thấp thỏm âu lo, không rõ hắn sẽ dùng thủ đoạn gì đày đọa mình. Nhưng không hiểu vì sao, khi hiểu ra câu chuyện, ta lại như trút được hòn đá trong lòng. Hạ Hầu Thần tâm tư cổ quái khó dò, tính tình sớm nắng chiều mưa, nhưng chỉ cần hắn đừng nghĩ ra những trò quái dị quá đáng, thì dù có cực khổ một chút, ta cũng sẽ chịu được.

Dường như Sư Viên Viên rất băn khoăn áy náy, mang chiếc áo ra, đặt lên tay ta rồi nói: “Muội muội sang phòng bên làm nhé, nơi ấy khung thêu kim chỉ đầy đủ cả.”

Ta đón lấy chiếc áo, nhún mình hành lễ với Sư Viên Viên, rồi lại hành lễ với Hoàng thượng.

Nhưng đợi dài cả cổ, ta vẫn chẳng nghe thấy Hoàng thượng cho được bình thân, lễ này là bán lễ, người làm lễ hai gối phải hơi khuỵu xuống, hai tay đặt bên eo, bản thân tư thế này đã rất mệt. Nếu gặp các phi tần bình thường, ta có thể tự đứng lên không cần cho phép, nhưng trước mặt là Hoàng thượng, nhất định phải đợi hắn mở kim khẩu mới được bình thân.

Đến khi bên eo hông bắt đầu ngâm ngẩm đau, chiếc váy rộng chẳng thể nào che nổi hai đầu gối đang lẩy bẩy nữa, mới nghe Hoàng thượng lạnh nhạt buông một tiếng: “Đứng dậy đi.”

Ta đứng bật dậy, lại nghe Hoàng thượng nói: “Nàng mặc y phục thế kia đến, là không muốn gặp trẫm hay là sao?”

Hắn lại soi mói rồi.

Ta đáp: “Thánh thượng, thần thiếp chỉ là phi tần cấp thấp, bổng lộc không nhiều, cho nên…”

“Nàng đang trách trẫm muốn thịt dê mà không chịu vỗ béo?”

Đôi khi ta không thể nào hiểu nổi, Hạ Hầu Thần chẳng phải xuất thân từ Hoàng gia ư? Chẳng phải từ nhỏ đã được giáo dục lễ nghi liêm sỉ ư? Tại sao có những lúc lời hắn nói ra, việc hắn làm ra, chẳng khác nào đám dân đen ngoài phố chợ?

Ta mấp máy môi không ra tiếng, Hạ Hầu Thần đã phẩy tay đuổi ra: “Nếu trước bình minh không thêu xong chiếc áo cho ái phi của trẫm, nàng cũng không cần quay lại Lan Nhược hiên nữa.”

Ta đáp một tiếng: “Dạ.”

Ta đặt váy Bách điểu lên khung thêu, rút ra một sợi chỉ vàng. Kỳ thực đôi mắt của lũ chim, dưới tài nghệ của Tứ nương thuộc Ty Chế Phòng đã vô cùng hoàn mỹ, chỉ thiếu một chút thần thái trong ánh mắt. Giờ ta chỉ việc dùng chỉ vàng điểm vào mỗi con mắt một chút ánh sáng, vậy thì cả chiếc váy này sẽ trở nên sống động như thật.

Chiếc váy này có mấy trăm con chim, điểm nhấn cho từng con một nghe ra thì phức tạp, nhưng nếu tay nghề thuần thục, chỉ cần hai giờ là hoàn thành.

Ta nhẩm tính, thêu xong cái áo này có lẽ vẫn về kịp để ngủ một giấc, còn chuyến viếng thăm Hoàng hậu đành dời sang ngày mai vậy.

Xâu xong chỉ, đang định thêu, ta bỗng nghe bên vách loáng thoáng vọng sang những tiếng rên rỉ. Tấm ván gỗ này xem ra quá mỏng. Ty Chế Phòng đáng lẽ nên nghĩ cách sao cho tiếng rồng phượng phối ngẫu kia không lọt ra ngoài mới phải.

Ta bất giác bật cười, giờ thân không còn tại vị, tay đã rời quyền, những sự vụ của Thượng Cung cục từ nay về sau có còn liên quan gì đến ta nữa đâu.

Ta gắng trút bỏ tất cả ưu tư, nghĩ đến việc sắp tìm được chỗ dựa mới cho mai sau, yêu cầu Hạ Hầu Thần đưa ra lần này lại vượt qua dễ dàng, tâm trạng tốt lên đôi chút. Trong căn phòng không có người, ta không buồn chú tâm điều chỉnh nét mặt, những tiếng thở gấp chốc chốc vọng sang vô hình khiến ta thêu mau hơn, lại thêm tâm trạng thoải mái, chỉ trong một canh giờ đã hoàn thành xong phân nửa. Bên ngoài trời tối như mực, người trong cung đa phần đã ngủ cả, các hộ vệ đổi giờ gác. Xem ra ta dự đoán đúng, chỉ một canh giờ nữa, đem nộp váy Bách điểu là có thể quay về ngủ được rồi.

Ta căng lại giá thêu, trải mặt khác của váy lên, xâu chỉ vào kim, đang định thêu tiếp, bỗng nghe tiếng cánh cửa bất ngờ bị đẩy ra. Một cơn gió ùa vào, ánh nến trong phòng chập chờn nhảy nhót. Ta ngẩng đầu lên, thấy Hạ Hầu Thần đang đứng tựa bên cửa, trên người chỉ mặc áo trong màu vàng tươi, mái tóc xõa xượi, đang nhìn mình đăm đăm. Ta vội quỳ xuống thỉnh an, nhân lúc ấy điều chỉnh lại vẻ mặt. Ban nãy tâm trạng đang phơi phới, bây giờ phải đổi thành rầu rĩ hay hoan hỉ đây?

Ta cẩn thận nhớ lại dáng vẻ của Hoàng thượng khi mới mở cửa, nhưng chẳng có ấn tượng gì cả. Trộm nghĩ Hạ Hầu Thần vừa ôm mỹ nhân trong tay, chắc hẳn trong lòng rất khoan khoái? Đang định nhoẻn một nụ cười, lại sực nhớ ra tia lạnh lẽo vừa ánh lên trong mắt Thánh thượng, lòng ta thoắt kinh ngạc, chẳng biết nên làm thế nào cho phải.

Ta cúi gầm xuống, để hắn không nhìn rõ thần sắc trên mặt. Trước đây ta vốn lả kẻ biết thuận thế mà hành xử, ở Thượng Cung cục cũng vậy, ta nắm được bí quyết khiến bề trên vui lòng, nhạy bén trước tâm trạng của người khác. Đây không phải là bản lĩnh bẩm sinh của ta, mà do hoàn cảnh bức bách tạo thành. Nếu bề trên vui vẻ, bản thân cho dù đang không vui, cũng phải chiều hứng theo; nếu bề trên bị cấp cao hơn trách phạt, thì cho dù hôm ấy có là sinh nhật của mình cũng phải ra vẻ thương cảm day dứt. Từ nhỏ, ta đã luyện được khả năng như vậy, chỉ cần là người phải lấy lòng, không ai không công nhận ta khéo léo tinh tế, biết mình biết ta. Có điều đối với Hạ Hầu Thần lại khác, sự phản bội ngày trước khiến hắn không bao giờ tin tưởng ta được nữa, do vậy ta càng không hi vọng chiếm được lòng tin của hắn. Hiện tại mục tiêu duy nhất của ta là tìm được chỗ dựa mới, được như thế ta sẽ sống tốt hơn, dù càng lúc vị trí Thượng Cung càng xa khỏi tầm với, nhưng ít nhất mỗi tháng còn có thể dành ra chút bạc gửi cho mẫu thân đang ở ngoài cung.

Ta quyết định bày ra dáng vẻ run rẩy kinh sợ. Đối với thiên tử, người luôn đứng trên muôn người mà nhìn xuống, dáng vẻ này là an toàn nhất, cũng thường gặp nhất.

“Xem ra tay nghề Ninh Tuyển thị rất giỏi, chiếc váy Bách điểu chưa đầy hai canh giờ đã sửa xong rồi?” Hạ Hầu Thần dạo qua chỗ ta quỳ, tiến lại gần khung thêu.

“Vâng, thưa Hoàng thượng.” Ta ngước mắt nhìn, song tức thì hoảng hốt cụp mắt xuống.

Hạ Hầu Thần xé toạc chiếc váy Bách điểu, ngoảnh mặt ra cửa sổ nói: “Bãi giá Lan Nhược hiên.”

Nói xong hắn quay mặt đi thẳng ra cửa. Ta thấy Khang Đại Vi khoác giúp hắn chiếc trường bào, đám thị vệ thái giám theo sau, ra đến vườn, bỗng dưng đoàn người dừng lại, Hạ Hầu Thần ngoảnh lại nhìn ta nói: “Sao còn chưa theo?”

Lúc này ta mới chợt tỉnh ngộ, vội vã nâng vạt áo đuổi tới, đi được vài bước, nhận ra tay mình vẫn cầm khư khư cây kim bạc mới xâu chỉ, đành quay vào đặt kim xuống, chạy đi chạy lại một lát, đoàn người đã đi xa.

Ta sải bước đuổi theo, bỗng có linh tính, bèn quay đầu lại. Dưới mái hiên, nơi ánh đèn loang loáng, Sư Chiêu nghi mình khoác trường bào cổ lông cáo, đương tựa bên trụ đó nhìn ra. Bắt gặp ánh mắt của ta, nàng chỉ khẽ cười buồn, sau đó quay mình, lặng lẽ vào phòng. Cánh cửa gỗ chạm hoa chậm rãi khép lại.

Kiệu loan đỗ bên ngoài Túy Hà các, Hạ Hầu Thần sớm đã ngồi đợi sẵn. Ta vội vàng đến bên kiệu, định chờ nhấc kiệu là đi theo, nhưng chờ mãi vẫn chưa có lệnh xuất phát, lòng đâm bán tín bán nghi.

Khang Đại Vi ho một tiếng rõ to, âm thanh vang vọng trong đêm vắng.

Ta ngẩng đầu nhìn về phía tiếng ho, bỗng nhận thấy trong kiệu có cánh tay đưa ra trước mặt, trên ngón cái đeo một chiếc nhẫn ngọc rất lớn có hoa văn, hình như đã chìa ra được một lúc. Ta theo cánh tay nhìn lên, chiếc đèn lồng chiếu rọi nhưng gương mặt Hạ Hầu Thần vẫn hòa lẫn vào đêm tối, cứ như quỷ thần chốn địa ngục. Ta vội nắm lấy tay hắn, đang định nhón chân lên kiệu, thì bất ngờ Hạ Hầu Thần thả tay, bàn chân mới chạm đến mép kiệu còn chưa vững liền bổ nhào ra sau. “Bịch” một cái, đầu ta đập xuống mặt đá xanh, ngã sóng xoài.

Chẳng ai thèm đỡ ta dậy, Hạ Hầu Thần hô một tiếng “Khởi kiệu”, chiếc kiệu xăm xăm tiến về phía trước. Giọng Thiên tử vọng ra từ đêm đen: “Nếu đến Lan Nhược hiên mà trẫm chưa thấy nàng, thì nàng tự biết sẽ thế nào rồi đấy!”

Ta bật dậy, mặc kệ búi tóc rối bời, lập tức chạy theo. Chiếc kiệu tiến về phía trước vùn vụt, thấy ta đuổi đến, lại càng gia tăng tốc độ. Vốn tối nay định đến gặp Hoàng hậu, nên ta xỏ một đôi hài đế cao cho ra vẻ đoan trang, nhưng kiểu hài này không thích hợp để chạy, chiếc kiệu rẽ lối vài lần rồi biến mất, khiến ta muốn khóc mà không có nước mắt.

Ngẫm nghĩ một lát, ta nhận thấy đường về Lan Nhược hiên chắc sẽ chậm. Nhờ cách đây không lâu từng lệnh cho Ty Chế Phòng thay mới toàn bộ mành cửa sổ trong cung, nên hầu như đường ngang lối tắt của mỗi cung ta đều đi qua cả. Đoàn tùy giá của Hoàng thượng đi theo đường lớn, phải rẽ ngoặt nhiều lần, nếu ta tìm một đường tắt, đi thẳng về Lan Nhược hiên sẽ nhanh hơn. Có điều nếu đi thẳng, nhất đi phải xuyên qua cung Chiêu Thuần của Hoàng hậu, ban nãy bị ngã tóc tai rối bời cả, không thể để bọn người hầu trong cung Chiêu Thuần nhìn thấy được. Vào giờ này, có lẽ cung nữ thái giám ở đó đã ngủ cả rồi chăng?

Chẳng kịp đắn đo nhiều, ta vén vạt váy xông vào một lối nhỏ, những đường ngang ngõ tắt trong cung này, chẳng có ai thông thuộc bằng ta. Trong lúc vạn vật bị màn đêm xâm chiếm, côn trùng ếch nhái rỉ rên van vỉ, bốn bề lạnh lẽo, ta chỉ biết cắm cúi tiến về phía trước, vượt qua một vườn hoa, trước mặt đã là cung Chiêu Thuần. Chẳng dè trong cung Chiêu Thuần lúc bấy đèn đuốc sang trưng, chốc chốc có người ra kẻ vào, không lẽ Hoàng hậu đêm nay cũng mất ngủ?

Ta run run lén qua một tên thị vệ, chỉ cần vượt khỏi một vườn hoa nhỏ nữa là đến Lan Nhược Hiên rồi. Đúng lúc ấy, ta cảm giác chân mình bị chuột rút mạnh, cơ hồ sắp ngã đến nơi. Nhập cung đã lâu, có khổ cực nào ta chưa từng trải qua. Nào phơi mình giữa trưa nắng, nào gánh nước tháng Chạp, giặt những chiếc áo đã đông lại vì giá rét, nhưng chưa bao giờ liều mạng dốc hết sức lực ra mà chạy như thế này, đây cũng coi như một trải nghiệm mới mẻ của ta chăng?

Cuối cùng Lan Nhược hiên đã ở trước mặt. Tố Hoàn, Tố Khiết ra đón, thấy bộ dạng chủ nhân thảm hại, đang định mở miệng hỏi, ta lập tức khoát tay: “Giúp ta chỉnh trang xiêm áo, Hoàng thượng sắp tới rồi.”

Tố Hoàn nghe xong mặt mày tươi rói, lập tức bưng nước ra, lại giục Tố Khiết mang son phấn lên. Thấy tóc ta rối, Tố Khiết bèn chạy đến gỡ, định chải lại kiểu khác. Bỗng nó kêu lên hốt hoảng: “Nương nương, đầu người bị thương rồi.”

Đầu bị đập xuống nền đá mạnh như thế, sao lại không trầy da chảy máu chứ?

Ta hỏi: “Có nặng lắm không?”

Tố Khiết run rẩy đáp: “Bẩm nương nương, rách to lắm…”

Tố Hoàn cắt ngang lời nói: “Bới tóc xung quanh che đi, chắc không nhìn ra được đâu.”

Tố Khiết cự lại: “Nương nương phải đắp thuốc lên ngay thôi.”

Ta nghĩ một lát: “Ngày mai đắp cũng được, lấy tàn hương pha với dầu mè đắp lên có thể tạm thời cầm máu.”

Tố Hoàn khẽ gật đầu, ánh mắt lộ vẻ tán thưởng, nói nhỏ: “Nương nương, nô tỳ đi làm ngay.”

Một đứa trẻ ngây thơ như Tố Khiết sẽ không hiểu vì sao chủ mình phải làm như vậy. Ta không thể dùng vết thương đó để gợi lên, dù chỉ chút ít lòng trắc ẩn của Hạ Hầu Thần, bởi hắn vốn dĩ chưa bao giờ yêu, thì lấy đâu ra thương xót. Từ lần ân sủng trước tới nay đã hai tháng, trên yến tiệc hôm nay ta lại đắc tội với Sư Viên Viên, không đâu tăng thêm một kẻ địch, nếu bỏ qua cơ hội này, thì dòng chảy ngầm âm ỉ dưới đáy sông sẽ hóa sóng to gió lớn thật sự.

Tô Hoàn giúp ta vấn lại tóc, dùng muội tro tàn với dầu mè đắp lên, cài thêm một ít bông hoa Đỗ quyên, hoàn toàn chẳng nhận ra vết thương ban nãy.

Đúng lúc đó, ngoài vườn có tiếng người hô: “Hoàng thượng giá đáo.”

Ta dẫn theo Tố Hoàn Tố Khiết bước ra vườn, cúi đầu nghênh tiếp. Thấy ta xuất hiện, Hạ Hầu Thần có vẻ hơi ngạc nhiên, bật cười: “Hóa ra trẫm vẫn quá xem thường Ninh Tuyển thị, tuổi còn trẻ mà đứng đầu Thượng Cung cục, làm sao lại bị chút khó khăn đánh bại cho được.”

Ta nhẹ nhàng quỳ xuống, lần này mau chóng có tiếng hô “Bình thân” vang lên.Vốn dĩ ta đã đắc tội với Hoàng thượng, hắn khiến ta bẽ mặt là chuyện đương nhiên. Nếu ngược lại hắn tỏ ra vui vẻ hòa hoãn mới thật là đáng sợ, biết đâu bữa tối nay lại là bữa tối cuối cùng? Kỳ thực ta là kẻ rất sợ chết.

Khang Đại Vi phẩy tay một cái, hai tên thái giám bước tới kéo Tố Hoàn Tố Khiết ra ngoài, ta kinh hoảng, lòng thầm lo sợ, lẽ nào cuối cùng hắn muốn ra tay rồi?
 
Tham gia
24/9/19
Bài viết
4,454
Điểm cảm xúc
47
Nơi ở
BRVT
Chương 4.1:
Hai tên thái giám mang lên một cái bục thấp phủ vải xanh, dự cảm xấu trong lòng ta mỗi lúc một rõ rệt. Những người đứng trong vườn đều lui sạch, Khang Đại Vi từ bên ngoài khép cửa vườn lại. Hạ Hầu Thần quăng lên đầu ta một vật, nói: “Mặc vào!”

Ta kéo món đồ trên đầu xuống, hóa ra chính là váy Bách điểu. Chiếc váy này vốn may theo vóc dáng của Sư Viên Viên, thân hình nàng ta nhỏ nhắn, ta cao hơn Sư Viên Viên nửa cái đầu, ngực lại lớn hơn rất nhiều, làm thế nào để mặc vừa được đây?

“Hoàng thượng, chiếc váy này thần thiếp vẫn chưa thêu xong!”

“Bảo nàng mặc thì nàng cứ mặc, nói nhiều làm gì?”

Hạ Hầu Thần khom người ngồi xuống cái bục phủ vải xanh hai tên thái giám mang vào ban nãy. Ta không kiềm được rùng mình, ta làm sao quên được thứ này?

Ta mang áo vào phòng, cởi áo khoác ngoài, mặc chiếc váy Bách điểu lên, phần eo tuy có hơi chật, nhưng miễn cưỡng vẫn mặc được, có điều phần ngược không ổn chút nào, cố gắng bao nhiêu cũng không cột được dây, ngực lộ ra gần một ngón tay, soi vào trong gương, trông cứ như thể sắp xé áo mà bung ra. Ta đành tìm một mảnh khăn mỏng choàng lên vai, che đi, rồi chậm rãi bước ra vườn.

Hạ Hầu Thần đang ngồi trên Xuân Kỷ, mặt hướng về phía ta. Ánh sáng trong con ngươi hắn càng lúc càng sâu thẳm, cứ như sắp sửa nổi cơn cuồng phong bạo vũ. Trong đầu ta trống rỗng, vết thương dần âm ỉ đau nhức, ta chẳng buồn giữ nét mặt như thường ngày, đi thẳng tới chỗ hắn ngồi.

“Bỏ khăn choàng ra.” Hạ Hầu Thần nói bằng giọng lả lơi. Ta chợt hiểu, con người kia chưa bao giờ thôi cái ý vũ nhục mình, hắn muốn đòi lại tất cả những nhục nhã ta đã gây cho hắn. Là Hoàng đế, hắn không thể chấp nhận sự phản bội của bất cứ ai, huống hồ là một Thượng Cung. Từng giờ từng phút hắn đều nhắc nhở ta: Ngươi thanh cao cái nỗi gì, đã là hạng tiện tỳ, thì việc đáng xấu hổ thế nào cũng làm được!

Ta chầm chậm tháo cái khăn ra, ngẩng đầu nhìn trăng, chờ đợi hình phạt độc ác sắp sửa giáng lên thân mình, chiếc khăn vừa vặn trở thành chiếc dây trói.

“Qua đây ngồi!”

“Thần thiếp không dám.”

“Vẫn có chuyện nàng không dám làm cơ à?”

Ta uể oải bước tới, ngồi kế bên ghế. Có đôi khi ta nghĩ, Hoàng thượng thích giày vò người khác, và ta là kẻ duy nhất hắn có thể hành hạ. Các phi tần trong cung tuy xuất thân từ nhà quan chức nhỏ, nhưng ít nhiều cũng có chỗ dựa, không như ta, thân phận lênh đênh như lục bình trôi song. Hắn không thể ra tay với họ, người duy nhất có thể đày đọa được, chính là ta, chỉ có ta hoàn hảo cho vai diễn này. Bất quá vài ba tháng ta phải chịu một lần, cũng coi như đôi bên cùng có lợi thì đã sao?

Tiếc rằng dù có tự an ủi mình đến mấy, vừa nhìn thấy chiếc Xuân Kỷ phủ vải xanh kia, hai chân ta lập tức run lẩy bẩy.

Tuyên Hòa Đế đưa tay, kéo ta về phía mình, ngón ta khẽ gảy một cái, phần áo chắn trước ngực bung ra, cả đôi gò xuân xanh lõa lồ dưới ánh trăng, y thận thế đưa tay vào… Cho dù ta thể hiện vẻ mặt rất hoàn hảo, nhưng không cách nào khiến cơ thể ngừng run rẩy và cứng đờ. Hạ Hầu Thần kề sát tai ta thủ thỉ: “Nàng chưa từng sợ trẫm, phải không?”

Một trận gió thoáng qua, cành lá trong vườn xào xạc, thứ gì đó màu vàng óng từ đỉnh đầu ta bay xuống, thoáng cái ta liền phát hiện cây hoa quế trên đầu đã bắt đầu nhú những nụ hoa đầu tiên. Trong gió đêm, những nụ hoa ấy rơi rụng lả tả, nhẹ nhàng phiêu phất đậu lên bờ vai trần của ta, có mấy nụ lại lăn xuống bầu ngực. Ta chợt nhớ câu nói của Hoàng thượng đêm nọ, gắng gượng kiềm chế cơ thể mình khỏi run rẩy, rốt cuộc vẫn cứ run lên cầm cập.

“Ái phi lạnh ư?” Hạ Hầu Thần xé áo của ta, khiến nửa mình ngọc phơi ra dưới ánh trăng. Ta cảm thấy mấy ngón tay hắn lạnh lẽo khẽ lướt qua da thịt, cứ như những bông tuyết.

Sớm biết được kết cục của mình lại như lần trước, ta lặng lẽ siết tay lại, chợt nhận ra tay mình vẫn nắm dải khăn mỏng quàng vai ban nãy, vội thả tay ra, chiếc khăn mỏng manh bay xuống nền đá xanh, không một tiếng động, không ngờ Hạ Hầu Thần đã chộp ngay lấy: “Lần này ái phi tự chuẩn bị trước cơ à?”

Không thể khác được, hai cánh tay ta bị bẻ quặt, trói trên Xuân Kỷ, cơ thể bị kéo ra một cách thô bạo. Ta ngẩng lên nhìn trời, ánh trăng sóng sánh như nước, như đang chê cười ta tự hại mình, đẩy bản thân vào cảnh sống dở chết dở.

Cơ thể ta cứng đờ khi bị xâm nhập, dù lần này không đau đớn như lần trước, nhưng vẫn đau đến co rút cả người. Hạ Hầu Thần bèn đè mạnh, không cho ta cử động.

Những lời hắn nói dần dần trở thành hiện thực. Lần này là dưới gốc hoa quế, lần sau, sẽ là bên hồ nước ư?

Mặt Xuân Kỷ thô cứng chà xát mạnh da đầu, khiến vết rách ban nãy lại toạc ra. Ta cảm thấy càng lúc càng lịm đi, may nhờ sự đau đớn mới khiến cơn choáng váng bị đẩy lùi, giúp ta giữ được sự tỉnh táo trong chốc lát.

Hoa quế lất phất bay trong không gian, bóng cây trên đầu lay động theo tiết tấu, mùi hương từng đợt từng đợt xông vào cánh mũi… Ta lịm đi trong hương hoa quế nồng nàn.

Ta bắt đầu mơ. Trong giấc mộng ta lõa lồ nằm dưới gốc cây hoa quế, hai chân hai tay bị trói chặt, ánh trăng nhợt nhạt dát lên da thịt. Các phi tần từ khắp nơi trong cung đều đổ xô đến, vây quanh chỉ chỉ trỏ trỏ, đám thái giám cung nữ thì thào cười cợt. Ta gọi Tố Hoàn Tố Khiết mang y phục đến, nhưng chúng trốn mãi trong đám đông không dám ra.

Lúc nào cũng thế, hoảng hốt và sợ hãi luôn vây chặt lấy ta, xưa nay ta luôn cô độc chẳng có ai bên mình. Cả thế giới tưởng đẹp đẽ bỗng chốc bộc lộ tất cả vẻ xấu xa của nó, những kẻ bình thường tươi cười khách sáo giờ đây đang tụm năm tụm ba cười trên nỗi đau của ta. Vầng trán đẫm mồ hôi, ta ngồi bật dậy, thở dốc quay nhìn từ phía. Những đường nét của bộ bàn ghế gỗ lim chạm hoa thấp thoáng ẩn hiện sau bức tường bằng gấm Vân Nam màu thiên thanh, cái đệm lưng mềm bằng gấm thêu đặt bên trên… Hóa ra chỉ là một giấc mộng.

Thấy trên đầu vướng víu, ta thử đưa ta lên sờ, mới biết đầu mình đã được quấn băng gọn gàng, được thay bộ quần áo đi ngủ sạch sẽ. Hóa ra đó chỉ là giấc mơ. Nếu như cuộc giao hoan dưới gốc cây hoa quế kia cũng là mơ, thì hay biết mấy…

Giờ đây, ta lại nằm trong phòng mình.

Vén chăn lên, ta bước xuống giường, mở cửa nhìn ra. Ở gian ngoài, Tố Khiết đang ngủ gục trên bàn, còn Tố Hoàn ngồi bên khung vải thêu cái gì đó.

Thấy ta đi ra, Tố Hoàn đứng dậy thưa: “Nương nương cuối cùng cũng tỉnh, có cần nô tỳ đi chuẩn bị nước nóng không ạ?”

Ta gật gật đầu, hỏi: “Đêm qua…?”

Tố Hoàn đáp: “Chúng nô tỳ bị mấy vị công công kéo vào điện bên cạnh, đến sớm tinh mơ mới được thả về, vào vườn thì thấy nương nương nằm trên giường, Hoàng thượng đã đi tự lúc nào. Thái y có đến khám qua, nói vết thương trên đầu nương nương không đáng ngại, chỉ do va chạm mạnh mà rách da thôi, tĩnh dưỡng vài ngày là khỏi.”

Trong lòng ta đầy nghi hoặc, theo như lời nó nói, thì ai mặc y phục cho ta, ai bế ta vào phòng…? Hạ Hầu Thần đâu thể tử tế tới mức tự tay làm, nếu hắn tìm một cung nữ nào đó làm giúp, chuyện đêm qua lộ ra bên ngoài, chắc ta sẽ hổ thẹn đến độ muốn tìm chết cho xong. Ta lần lượt nhìn Tố Hoàn Tố Khiết mấy lượt, trên mặt hai đứa chẳng hề có biểu hiện gì là nói dối. Đêm qua Hoàng thượng chỉ mang theo nội thị giám đến đây, xét theo lý, nội thị giám không được phép giúp hậu phi làm những chuyện như vậy. Chẳng lẽ chính tay hắn làm?

Tố Hoàn cất tiếng hỏi: “Nương nương, nước nóng đến rồi, có cần nô tỳ giúp nương nương tắm gội không ạ?”

Ta gật đầu, Tố Hoàn bèn chuẩn bị một thùng gỗ đựng nước, nhỏ vào đó hai giọt tinh dầu hoa hồng, rải thêm cánh hoa. Ta cởi bỏ xiêm y, chậm rãi ngâm mình vào nước, hơi nóng bốc lên mù mịt, vấn vít quanh cơ thể. Cảm giác dễ chịu khiến ta chẳng muốn đứng lên, càng không muốn nhớ lại cơn ác mộng ban nãy. Chuyện đêm qua dù ghê sợ nhưng rất đáng, đủ khiến Sư Viên Viên ngậm bồ hòn làm ngọt, Khổng Văn Trân cũng chịu im lìm một thời gian, còn ta, trong thời gian này chỉ cần tìm chỗ dựa vững chắc là ổn.

Thời còn giữ chức Thượng Cung, ta tìm đến Thượng Quan hoàng hậu, người mà sau này được phong làm Mẫn Từ Thái Hậu. Dù kế hoạch đoạt quyền của Thái Hậu thất bại nhưng ta vẫn được vinh hiển một thời gian. Xem thế cuộc hiện tại, Thời Hoàng hậu lên ngôi, lông cánh còn chưa cứng cáp, đúng vào lúc cần dùng người, nếu ta có thể lập một vài công trạng, chắc chắn là được thu nạp.

Nhưng điều đáng ngại là ta vốn thuộc phe cánh Thái hậu, thế lực cũ nhà Thượng Quan đã ngã, họ Thời là thế lực mới nổi đang lúc thịnh vượng, hai nhà chắc chắn sẽ tranh đoạt ác liệt trên triều, như nước với lửa, Thời Hoàng hậu liệu có thể tin tưởng một kẻ từng đứng dưới trướng Thượng Quan Thái hậu không?

Ta nghĩ đi nghĩ lại, trừ khi bản thân mình đoạn tình tuyệt nghĩa với Thái hậu, mới có thể tỏ rõ lòng trung.

Nghĩ đến đây, những mối dây rối rắm trong đầu dần dần được tháo gỡ, mọi chuyện trở nên sang sủa rõ ràng. Cứ cho là Thời Hoàng hậu không tin tưởng, cho ta là kẻ tiểu nhân một dạ hai lòng thì đã sao? Chỉ cần ta hữu dụng, chắc chắn Hoàng hậu sẽ che chở, giúp ta sinh tồn chốn thâm cung. Thế giới trong cung là như vậy, chẳng hề có tình bằng hữu lâu dài, chỉ có lợi dụng và phản bội, kẻ sinh tồn được lâu nhất, chính là kẻ có giá trị lợi dụng lớn nhất.

Trong lòng cảm thấy phấn khích, ta đứng bật dậy khỏi thùng gỗ, với lấy áo choàng quấn quanh thân mình, hít hà một hơi mùi gỗ kỳ, rồi bước ra ngoài. Có ai thân thuộc hậu cung này đến từng chân tơ kẽ tóc hơn ta? Ta sẽ từ từ phát huy khả năng, khiến Hoàng hậu dần không thể thiếu mình. Ta sẽ là chân tay, là nanh vuốt của Hoàng hậu, sẽ ngấm ngầm nhổ giúp nàng ta những cái gai trong mắt, ví như Sư Viên Viên.

Nước trong thùng gỗ đã nguội, mà cả người ta cứ như bị lửa đốt. Bất giác chạm nhẹ vào vết rộp trên cổ tay, lại sờ thử mảnh băng vải trên đỉnh đầu, rồi cười thầm, lòng nghĩ, Tái Ông mất ngựa[1], sao biết không phải là phúc?

[1]. Tái Ông mất ngựa: Một thành ngữ của Trung Quốc ý chỉ họa phúc ở đời khó mà lường trước được.

Những cung nữ và thái giám trong cung Thái hậu dù đã thay đổi toàn bộ, nhưng để giữ yên ổn trong triều Hoàng thượng vẫn một mực đối tốt với bà ta. Những đồ vật tốt nhất Thượng Cung cục vẫn luôn để dành mang sang cung Thái hậu, người đem dâng dĩ nhiên là người của Thượng Cung cục.

Ngặt nỗi Khổng Văn Trân với ta không mấy hòa hợp, làm sao ả chịu giúp chuyện này?

May thay, những lợi lộc mà Khổng Văn Trân mong muốn, ta lại có rất nhiều.

Tắm rửa xong, ta nằm lên giường, mau chóng tìm vào giấc ngủ. Một đêm ngon giấc không mộng mị.

Sáng sớm ngày hôm sau, cây quế trong vườn lại nở thêm vô số những bông hoa màu vàng li ti, đêm trước xác hoa rụng đầy dưới đất đã bị Tố Khiết quét sạch. Lúc này Tố Khiết bị Tố Hoàn bắt làm tất cả việc nặng, vốn dĩ hai người địa vị như nhau, bởi giá trị khác nhau mà phân rõ cao thấp, có lẽ Tố Khiết cũng cảm thấy uất ức, nhưng sống trong cung là vậy, chẳng có ai đồng tình cảm thông.

Ta mặc chiếc váy trắng, phía trên có vẽ hình trúc xanh do chính tay họa sư trong cung dùng phẩm màu không phai vẽ nên. Nhớ hồi ấy, nhằm khiến cho vị Thượng Cung tiền nhiệm phải nhìn mình bằng con mắt khác, ta đã tra cứu không biết bao nhiêu tài liệu kim cổ, mới chế tạo ra loại phẩm màu vĩnh viễn giữ được sắc độ tươi sáng này. Chỉ cần dùng bút chấm lên áo rồi phơi khô, sau đó giặt qua một lần bằng nước, thì bức vẽ trên áo mãi sẽ không phai màu. Hơn nữa, chất liệu tạo ra phẩm màu hoàn toàn không ảnh hưởng độ mềm của vải. Sáng kiến này của ta dĩ nhiên lấy được lòng của lão Thượng Cung, nhờ đó mà ngày một thăng tiến. Ta khẽ mỉm cười, trúc trên áo vẫn xanh nhuận như hôm nào. Hễ là mục tiêu đã chọn, chắc chắn ta sẽ đạt được.

Qua từng bước chân, tà áo choàng trong suốt khẽ lay động quanh thân như khói mây ban sớm, ta đến dưới gốc cây hoa quế, đưa tay ra đón lấy một bông hoa vàng óng, li ti như một ngôi sao nhỏ. Phần gốc cây xù xì có một cành non đâm lên, sắc xanh ngăn ngắt chói lọi, khiến ta bất giác cảm thấy lạnh cả người.

“Nương nương, Ngự Thiện phòng đem dâng điểm tâm sáng đến, người có muốn…”

Ta gật đầu, quay lại bảo: “Tố Hoàn ngươi đến Thượng Cung cục mời Khổng Thượng Cung đến đây, cứ nói bản cung có món đồ tốt muốn nhờ Khổng Thượng Cung đánh giá giúp.”

Tố Hoàn gật đầu.

Qua bữa sáng, khay chén trên bàn vừa dọn đi không lâu, Khổng Văn Trân đã sang đến nơi, lại mang theo không ít chỉ tơ vàng đến biếu, có lẽ ả đã nghe được chuyện đang đêm ta được triệu đến Túy Hà các của Sư Viên Viên thêu áo. Vừa vào, Khổng Văn Trân cáo tội ngay: “Nô tỳ vốn dĩ không thể so sánh với tài nghệ phi phàm của nương nương, váy Bách điểu chỉ chăm chỉ vào đại thể mà bỏ sót tiểu tiết, đàn chim đáng ra phải sống động như thật vậy mà trở nên khô khan cứng đờ, khiến nương nương phải tự tay…”

Ta thản nhiên nhận lấy gói chỉ vàng cười nói: “Điều này sao lại trách Khổng Thượng Cung, vừa nhậm chức không lâu, lại là người thật thà trung hậu, tâm trí nào để mắt tới những chi tiết nhỏ xíu như thế, chỉ có người thích soi mói, ngó trước nhìn sau như bản phi mới… Đôi khi chính bản phi còn thấy phiền. Cũng may cuối cùng Hoàng thượng ban chiếc áo ấy cho bản phi, dù mới thêu xong một nửa, nhưng bản phi mặc lên, người cũng không chê trách gì…”

Khổng Văn Trân nghe xong, cười gượng đáp: “Hoàng thượng thật sủng ái nương nưng hết mực, đến xiêm áo của phi tử khác cũng đem tặng cho nương nương.”

Ta thở dài một tiếng: “Ai ngờ Hoàng thượng lại bất chợt nổi nhã hứng, muốn xem lũ chim trên áo sau khi được điểm nhãn, mặc trên người bản phi có thật sống động như thật hay không?”

Khổng Văn Trân đến mau như vậy, dĩ nhiên là vì biết ta phải chịu ấm ức ở chỗ Sư Viên Viên. Đúng là việc tốt không ra khỏi cửa, việc xấu đã đồn nghìn dặm, ả ta đến ắt là muốn dò la thêm, sao đó mới cân nhắc bước tiếp theo nên hành động thế nào.

Xem ra Khổng Văn Trân không hề biết việc Hoàng thượng sau đó di giá đến Lan Nhược hiên. Ta nghĩ một chút liền hiểu, có lẽ Hoàng thượng không muốn chuyện này truyền ra ngoài. Đầu ta bị thương, lại thêm tối đó hắn đến chỗ Sư Viên Viên là chuyện chúng phi đều biết, nếu lan truyền ra, không rõ sẽ bị điều tiếng thị phi đến độ nào. Hắn mới nắm được đế vị, dĩ nhiên không muốn trên triều chưa yên, hậu cung đã nổi sóng.

Khổng Văn Trân bán tín bán nghi, ta thừa hiểu tính cách của ả càng như vậy, ả càng không dám manh động.

Khổng Văn Trân cười nói: “Hôm nay nương nương triệu nô tỳ tới đây, nói rằng có món đồ muốn nô tỳ đánh giá giúp ư? Nương nương thật quá khiêm tốn, ngài vốn thông tuệ, những trân bảo do Thượng Cung cục chế tác hầu hết người đều rõ như lòng bàn tay, có món đồ nào thoát khỏi con mắt tinh tường của nương nương đây?”

Tố Hoàn bưng trà lên, đặt trên bàn. Ta nhấc cái tách, ra ý mời Khổng Văn Trân cùng thưởng trà với mình. Sau lần nọ, Thượng Cung cục không dám xén bớt đồ dùng của ta nữa, trà đưa đến là trà Mao Tiêm, sắc trà lục nhạt, đưa lên miệng phảng phất hương, vị ngọt mềm, lá trà cuốn lại nhỏ xíu như đầu tăm đọng ở đáy chén.

Ta nhấp một ngụm trà, nheo mắt nhìn ra ngoài cửa sổ, những tia nắng óng ả rọi qua cành lá sum suê của cây quế, phản xạ những nụ hoa li ti vàng tươi chiếu xuống dưới đất, có chút chói mắt. Ta nói: “Cũng không hẳn là đánh giá đồ vật gì cả, bản phi muốn cùng Khổng Thượng Cung nói chuyện phiếm chút thôi. Kỳ thực không phải bản phi tự nhìn ra được chỗ đặc sắc của áo Bách điểu, chẳng qua là lão Thượng Cung từng nhắc đến trong cuốn bí kíp, ta thuận miệng nói ra thôi.”

Nét mặt Khổng Văn Trân tuy vẫn bình thản, nhưng ta biết, hơi thở ả gần như đã nhưng lại, trong đôi mắt ánh lên tia khẩn thiết. Cuốn bí kíp, là tâm huyết của mười mấy đời Thượng Cung kết tinh mà thành, bên trong có vô số phương pháp bí truyền. Kỳ thực dù là nghệ nhân trong cung hay dân gian thì đều không muốn truyền bí quyết chế tác độc môn của mình ra ngoài, họ chỉ ghi điều mình khai phá ra vào đó, đến khi không còn ngồi ở vị trí này nữa, cũng không ai dám uy hiếp nữa, họ mới truyền thụ cho Thượng Cung kế nhiệm.

Nếu không có cuốn sổ này, thì Thượng Cung cũng chẳng khác gì Tôn Ngộ Không mất cây Thiết Bảng, cái chức Thượng Cung dù đã ngồi rồi vẫn có thể bị người khác cướp đi bất cứ lúc nào. Giả dụ ai đó dưới quyền Khổng Văn Trân bỗng được vị quý nhân nào đó trong cung tán thưởng, muốn xô ả xuống lập người đó lên, Khổng Văn Trân không có bí kíp, tài nghệ thua kém người ta, thì không có cách nào phản đối được.

Dù đã trở thành phi tử của Hoàng thượng, chức vụ Thượng Cung coi như có duyên không phận, nhưng ta vẫn có thể tận dụng tư cách của “người tiền nhiệm” khống chế Khổng Văn Trân. Ta sẽ cho ả một tia hy vọng, trong lòng ả khao khát, ắt phải chiều theo yêu cầu của ta.

Ta bật cười hỏi Khổng Văn Trân: “Nghe nói Khổng Thượng Cung đã mấy lần căn dặn Ty Chế Phòng chế ra phương thuốc tĩnh khí dưỡng thần đem dâng sang cung Trường Tín, chỗ ta có mấy bài thuốc hay, có cần ta viết ra, giúp Khổng Thượng Cung một tay không?”

Khổng Văn Trân nhìn ta dò xét, đoạn cười đáp: “Nương nương thật có lòng tốt, vẫn chưa quên người xưa?”

Ta than thở: “Bà ấy từng giúp ta. Hễ là người giúp mình, ta luôn ghi lòng tạc dạ.”

Căn phòng phảng phất hương vị đắng chát của lá trà. Khổng Văn Trân trầm ngâm trong hương trà hồi lâu, nhỏ giọng nói: “Vậy là nô tỳ nên giúp nương nương hoàn thành tâm nguyện?”

Ta cười gọn một tiếng, đậy nắp tách trà lại, một tiếng chạm khẽ giòn tan, vang vọng giữa không gian chật hẹp: “Bản phi dĩ nhiên sẽ ghi nhớ ân tình này của ngươi.”

Khổng Văn Trân nghe xong, đứng dậy hành lễ một cách cung kính, đoạn cáo lui.

Xem ra đêm nay trăng rất tròn, nghe nói cố nhân ấy thời gian này chỉ biết tụng kinh niệm phật, không biết những tràng kinh bất tận kia có làm tâm bà được an yên?
 
Tham gia
24/9/19
Bài viết
4,454
Điểm cảm xúc
47
Nơi ở
BRVT
Chương 4.2:
Đêm đến, quả nhiên trăng rất tròn, mặt trăng tựa mâm bạc phản chiếu thứ ánh sáng chói lòa màu nhiệm trên những mặt ngói lưu ly. Ta mặc trên mình y phục cung nữ, cầm trong tay bình canh thuốc, rảo bước đến các bậc thang làm bằng đá chạm khắc hình phượng hoàng. Trong tay ta có lệnh bài của Thượng Cung cục, mọi khi cứ vào giờ này đều có người của Thượng Cung cục mang canh tới, nên sự xuất hiện của ta không gây chú ý cho bất cứ ai. Chẳng ai ngờ rằng, một nơi mọi người đều né tránh sợ hãi như cung Trường Tín mà vẫn có người muốn thâm nhập.

Và cái kẻ ngược đời kia, lại chính là ta, vị Thượng Cung đã bị bãi chức danh tiếng lẫy lừng của Thượng Cung cục.

Mượn có canh thuốc lần này cần dùng bằng phương thức đặc biệt, ta nhận được sự cho phép của cung nữ dẫn đường, vào gặp Thái hậu.

Cung Trường Tín vẫn như xưa, tường đỏ gạch xanh, cửa gỗ son chạm khắc tinh xảo, chẳng mảy may có chút dấu tích tàn tạ hao mòn, ngoài vườn vẫn cây ngọc lan với những cành lá khẳng khiu như bàn tay thiếu phụ thon dài, trên lan can hun hút không có lấy một hạt bụi. Tuyên Hòa Đế chăm sóc mẫu hậu của mình thật chu đáo. Do mẹ ruột của hắn đã qua đời, nên Thái Hậu không được phong hiệu, vẫn là Thái hậu, nhưng quyền thế không thể so sánh với năm xưa. Giờ đây bà như phượng hoàng gãy cánh, trở thành kẻ được hưởng vinh hoa phú quý bậc nhất hậu cung, nhưng thực chất địa vị chỉ là một phu nhân bình thường.

Trước mắt ta xuất hiện một thiền đường nho nhỏ, nghe tiếng gõ mõ dửng dưng từ trong thiền đường vọng ra, cung nữ dẫn đường khom eo lui xuống.

Mùi nến thơm từ cửa bay ra nồng đượm mà không hắc, quấn quýt trên y phục mãi không tan, hít vào thấy thoải mái cả người. Theo sự dặn dò của Tuyên Hòa Đế, Thượng Cung cục không vì chính biến mà lơ là chăm lo Thái hậu, đàn hương mang đến là loại hảo hạng nhất.

Ta đẩy cửa bước vào Phật đường, nhìn thấy trước mặt ta là pho tượng Phật Bà Quan âm đang nghiêng đầu mỉm cười, tay cầm cành dương liễu.

Người đàn bà luống tuổi, mái tóc đã điểm sương quay lưng về phía cửa, thân khoác áo lĩnh gấm lại ngồi xếp bằng trên đệm, đều đều gõ cái mỏ trước mặt, dường như không bận tâm đến thế sự quanh mình. Ta kinh ngạc, Thái hậu mới ngoài năm mươi, mái ngày trước mái tóc còn xanh, vậy mà giờ đây…?

Người ta nói quả không sai. Thâm cung tịch mịch, má hồng chóng phai, một khi thất thế, vinh hoa phú quý cũng như không.

Ta đặt hộp canh xuống đất, khẽ nói: “Bẩm Thái hậu nương nương, đến giờ dùng canh rồi.”

Thái hậu nghe có tiếng người, bèn dừng tay gõ, nói: “Đến giờ uống canh rồi sao? Canh dưỡng thần của Ty Thiện Phòng các ngươi càng lúc càng công hiệu, đêm nào ai gia không dùng, đêm ấy khó lòng ngon giấc.”

Ta cung kính đáp: “Bẩm nương nương, canh lần này được nấu theo phương thức đặc biệt do chính tay Khổng Thượng Cung bốc, dùng để trị chứng tim đập nhanh của nương nương.”

Thái hậu nghe xong liền đứng dậy.

Ta nhanh chân bước lên dìu, hai mí mắt nặng trĩu của Thái hậu đột ngột nâng lên, đôi con ngươi liếc qua như xẹt điện, nói: “Ai gia sao dám để nương nương nhọc công đến đây hầu hạ?”

Nghe thế, lòng ta mừng thầm, người đàn bà này nào đã triệt tiêu hoàn toàn ý muốn tranh đấu? Nếu lòng bà thật sự nguội lạnh, sẽ không cảnh giác tới mức như vậy. Thái hậu nắm khư khư tay ta không chịu buông ra. Ta khẽ than một tiếng, gương mặt thoáng hiện vẻ đau đớn nói: “Thái hậu nương nương, nô tỳ…”

Thượng Quan Thái hậu thả ta ra, vô ý liếc nhìn vết sưng đỏ trên cổ tay ta một cái, nói: “Chỗ ai gia có chuẩn bị dư một chiếc chén, ngươi đã đến đây, chi bằng cùng ai gia uống canh dưỡng thần?”

Ta nào dám từ chối, đành chầm chậm dìu Thái hậu ngồi xuống bàn gỗ đàn hương.

Ta bưng hộp đựng lên bàn, mở lấy canh ra, lại cầm hai chiếc bát men sứ hoa xanh từ tủ lên, cẩn thận múc ra một bát, dâng tới trước mặt Thái hậu.

Ta biết rõ trong lòng Thái hậu còn hoài nghi mình, những người thuộc phe cánh Thái hậu tham gia cuộc chính biến lần đó, ngoại trừ ta ra, tất cả đều bị tân đế trừ khử sạch. Nhà ngoại Thái hậu tuy thế lực vẫn mạnh, nhưng tân đế cố ý ngăn chặn liên lạc trong ngoài cung, nước xa không thể cứu được lửa gần. Hiện nay bà rất cần một tâm phúc, nhưng bởi ta là kẻ duy nhất được tân đế tha chết, cho nên Thái hậu càng nặng lòng nghi ngờ.

Thấy ta đã nhấp một ngụm, Thái hậu mới chậm rãi dùng thìa bạc được làm riêng múc canh đưa lên miệng. Bà nhắm hờ đôi mắt, nhâm nhi vị canh một lát rồi nói: “Hôm nay ngươi tới, ắt có việc muốn cầu đến ai gia, nhưng giờ đây ai gia khó giữ lấy mình, cố nhân chẳng mấy ai thèm qua lại. Nói đi, ngươi muốn xin ta điều gì?”

Gương mặt ta thoáng nét buồn rầu, quỳ xuống nói: “Nô tỳ chỉ là phận tôi đòi hèn mọn, nhờ ơn Thái hậu nương nương trước kia luôn chiếu cố, mới có ngày hôm nay. Nô tỳ nhớ người bị bệnh tim đập nhanh, thời còn làm Thượng Cung, nô tỳ có biết một phương thuốc chuyên trị bệnh tim rất công hiệu, lúc ấy đã định dâng lên nương nương, nhưng biến cố đột ngột xảy ra, ai nấy đều trở tay không kịp… Nô tỳ nhớ hằng năm cứ đến dịp này là bệnh tim của người lại tái phát, nên mới mạo hiểm cải trang thành cung nữ, mang canh vào thăm Thái hậu.”

Chiếc hũ sành đựng canh thuốc nắm im lìm trên bàn gỗ tử đàn. Chỗ canh này dùng nguyên liệu vừa đủ, ta đã tốn không ít công sức mới nấu thành. Nhiều năm làm việc trong Thượng Cung cục đã khiến ta hình thành thói quen: Cho dù chủ nhân món đồ hay món ăn ta sắp làm ra có là ai, giữa ta và người đó ân oán sâu tới đâu, thì món đồ hay món ăn làm ra nhất định phải là cực phẩm, không được phép có chút xíu tỳ vết. Ta hiểu rõ ràng, tất cả những gì mình có chẳng qua chỉ là chút ít tài nghệ này, do vậy không thể để ai tìm ra nửa phần sai sót. Cần đấu đá thắng thua là người trong cung, chứ không phải đồ vật hay món ăn.

Thái hậu khẽ thở dài nói: “Mấy ngày nay, Thượng Cung cục không còn những vật dụng món ăn ngươi chế tác, không được ngươi tận tay chăm sóc, ta quả tình có chút không quen. Thứ quý giá nhất của ngươi là đôi bàn tay, đừng bao giờ để người khác làm hại đến đôi tay mình.”

Nói xong, bà lại lấy muỗng bạc múc một ít canh lên miệng. Tuy ngoài mặt Thái hậu không thể hiện ra, nhưng ta biết, bà rất hài lòng với món canh này, hơn nữa đã để ý đến vết thương trên cổ tay của ta. Có điều chỉ như vậy vẫn chưa đủ làm Thái hậu động lòng. Bà cai quản hậu cung bao nhiêu năm, biết bao phi tần dùng thủ đoạn hòng lấy lòng bà còn không được, có chuyện gì Thái hậu chưa từng gặp?

Ta không dám để lộ vẻ bất an trong lòng, chỉ miễn cưỡng nói: “Bẩm Thái hậu, nô tỳ thân phận hèn mọn, nếu đôi tay này có bị người ta phế đi, cũng chỉ dám trách trời xanh làm khó.”

Bỗng “keng” một tiếng, muỗng bạc bị lẳng vào bát, bát canh thuốc màu vàng tươi sánh ra ngoài, Thái hậu tiện tay hất canh ra bàn, lạnh lùng hỏi: “Nếu đó là ý trời, ngươi còn đến đây làm gì?”

Ta cuống cuồng quỳ xuống đất, đầu gối đập mạnh vào mặt sàn lát gỗ đau nhức nhối, nhưng cứ mặc kệ, dập đầu lia lịa nói: “Thái hậu nương nương, nô tỳ ngu dốt, nô tỳ nói sai rồi, thân thể Thái hậu là vàng là ngọc, xin chớ tức giận mà làm tổn hao đến mình.”

Đầu dán xuống nền gỗ lạnh ngắt, ta ngửi thấy mùi tử đàn thoang thoảng, bèn đảo mắt một lượt, chỉ nhìn thấy một góc trường bào bằng gấm in hoa văn non nước rủ trên mặt đất. Thái hậu xuất thân cao quý, từ nhỏ chưa từng chạm vào những vật dụng hay y phục làm từ vải bông bình thường. Thời còn làm Thượng Cung ta đã tìm tòi nghiên cứu ra các loại gấm dệt từ sợi tơ tằm này, chất vải không phai màu có hoa văn đẹp đẽ tự nhiên, hoặc rõ hoặc ẩn, từng khiến Thái hậu thích thú khôn tả. Có điều ta hiểu rõ, người sống trong cung vốn quen nhìn thấy của ngon vật lạ, chỉ cần có thứ nào mới mẻ hơn, thì lập tức quên ngay món đồ đang có trong tay. Thái hậu đến giờ vẫn còn mặc chiếc áo này, có lẽ vì nó mềm mại thoải mái, lại không bị nhàu, hoặc giả là nhờ ta hiểu của hiếm của quý, sau khi cho người dệt ra tấm vải này, chỉ may đúng hai bộ y phục dâng lên Thái hậu, rồi đuổi người dệt vải đi. Từ đó Thượng Cung cục không còn loại gấm này nữa, mặc trên người chiếc áo quý giá như vậy, Thái hậu lẽ nào không vui mừng, các phi tần khác nhìn thấy sao không ngưỡng mộ?

Cảm giác thỏa mãn vì hơn được người khác vốn chỉ là cảm giác, nhưng ta, lại biết tạo ra cái cảm giác ấy.

Chi tiết phương pháp chế tạo, được ghi cả trong cuốn bí kíp Thượng Cung, đều in sâu trong đầu ta. Chỉ có ta mới đủ khả năng tái tạo lại vật đó lần nữa.

Chính thế mà Khổng Văn Trân mới thèm khát cuốn bí kíp kia đến thế.

Còn ta, chỉ mong Thái hậu nhớ ra một chút sự hữu dụng của mình là đủ.

Bóng chiếc ngọc xanh chạm vân mây đổ dài trên mặt sàn, dưới ánh nến phập phù một hình thù lạ lùng đang nhảy điệu vũ kỳ quái, Thái hậu khẽ thở dài nói: “Đứng dậy đi!”

Ta vội đứng dậy, không dám chạm tay sờ thử chỗ đau ở đầu gối, bước ngay mấy bước đến gần Thái hậu: “Thái hậu nương nương, người uống thêm canh nhé?”

Thái hậu khẽ gật đầu, ta bèn cẩn thận múc thêm một bát canh dâng lên. Hôm nay vì hóa trang thành cung nữ ở Thượng Cung cục, ta chỉ búi một kiểu tóc đơn giản, tên gọi là Thùy La Kế[2], sau đầu cài thêm trâm ngọc phỉ thúy, đính một tua vải màu xanh nhạt rủ xuống, vừa vặn che đi vết thương trên đầu. Trong lúc tay múc canh, ta vô ý làm động đến vết thương, chỗ bị rách da vẫn chưa liền, lập tức đau buốt như róc thịt. Bàn tay run lên, khiến bát canh sánh một ít ra ngoài, ta hơi cau mày, rồi coi như không có chuyện gì xảy ra, hai tay nắm chiếc bát thật chặt, lại múc tiếp.

[2]. Tóc búi xoắn lại hình trôn ốc.

Thái hậu đón lấy bát canh, khẽ uống một hớp, liếc nhìn chiếc trâm ngọc trên đầu ta, thuận miệng bảo: “Trước đây ngươi làm Thượng Cung, đối với bản thân hay việc chế tác vật phẩm đều vô cùng kỹ lưỡng tỉ mỉ. Hôm nay ngươi hóa trang thành cung nữ đến gặp ta, đáng lẽ phải chú ý phục sức, đã chải Thùy La Kế thì đừng dùng trâm phỉ thúy, dễ khiến người ta chú ý.”

Ta hơi nhún eo xuống, đáp: “Chỉ vì đêm khuya người vắng, lại lo dến trễ giờ không gặp được Thái hậu, nên nô tỳ lấy nhầm trâm, thật không ngờ Thái hậu lại tinh tường đến vậy…”

Thái hậu hơi mỉm cười, không nói gì thêm.

Ta rời khỏi cung Trường Tín đúng lúc trống canh điểm ba hồi, ngoảnh lại nhìn, chỉ thấy bức tượng linh thú nằm trên chóp mái cung điện dưới ánh trăng sáng rực một bề, tĩnh mịch mà tráng lệ.

Ta bỏ cây trâm ngọc trên đầu xuống, khẽ mỉm cười. Nếu Thái hậu đã phát giác vết thương trên đầu ta, chắc chắn sẽ phái người điều tra vì sao lại như vậy. Từng lần từng lần tân đế giày vò ta đều đến tai Thái hậu, bà ta liệu có tận dụng điểm này mưu lợi? Thấy tân đế đối xử tệ với ta, liệu bà còn tín nhiệm ta lần nữa?

Hạ Hầu Thần có thể cắt đứt đường dây tin tức của Thái hậu từ trong cung ra bên ngoài, nhưng ta tin, hắn không thể khống chế được mạng lưới thông tin trong cung của bà. Bởi hắn chỉ mới thanh tẩy Trường Tín cung bé nhỏ, còn những tay chân khác của Thái hậu ẩn núp khắp nơi trong cung, vẫn sẽ tiếp tục nghe lệnh bà. Ta thừa hiểu thủ đoạn của Thái hậu, phàm là những kẻ cúc cung cống hiến, chẳng ai không bị nắm lấy một hai điểm yếu, có như vậy họ mới liều chết trung thành. Tân đế nhất thời nhân từ để lại đám người này, sẽ là hậu họa vô cùng.

Hạ Hầu Thần ơi Hạ Hầu Thần, ngài sao ngờ được, đến cả những hành động giày vò ngài ban cho ta, ta cũng mang ra lợi dụng?

Mong rằng cây trâm vô duyên này, có thể mang đến vận may.

Ta lặng lẽ trở về Lan Nhược hiên, đang bước qua cửa vào vườn, gặp ngay Tố Khiết tiễn một tên thái giám đi ra. Ta nhận ra, đây là tên tiểu thái giám chuyên trách loan gọi thường đi cùng Khang Đại Vi. Kinh ngạc, ta vội núp vào mé tường đợi hắn đi xa rồi, mới khẽ khàng bước vào. Vừa đặt chân vào vườn, đã thấy Tố Khiết sốt ruột đi đi lại lại: “Nương nương đi đâu thế nhỉ, lỡ mà Hoàng thượng biết được…”

Tố Hoàn chẳng để ý đến nó, chỉ lạnh lùng bảo: “Nương nương đi đâu, không đến phận nô tỳ chúng ta quản.”

Tố Khiết cả giận: “Tôi thừa biết, cô đã sớm đút bạc cho Tổng quản, muốn được điều đến cung Chiêu Thuần…thật là bạc bẽo…”

Tố Hoàn lạnh nhạt đáp: “Người trong cung có ai không muốn tiến thân, tôi mà vào được cung Chiêu Thuần, có khi nương nương còn thấy thích thú.”

Trong lòng ta thầm tán thưởng, Tố Hoàn quả nhiên hiểu sâu sắc đạo lý sinh tồn trong cung. Không sai, là người phải biết cầu tiến, trèo được càng cao, thì càng nâng lên giá trị bản thân. Có lẽ ta còn nên nghĩ cách giúp nó hoàn thành tâm nguyện này?

Ta bước vào vườn, coi như không biết cuộc cãi vã giữa hai người, hỏi: “Tối nay có ai đến đây không?”

Tố Khiết bước tới dìu ta vào, nói: “Nương nươg làm nô tỳ sốt ruột chết mất, ban nãy Tiểu Thuận Tử bên Khang Tổng quản dâng thuốc đến, còn bảo là do Hoàng thượng dặn dò. Tiểu Thuận Tử nói khi nào gội đầu, hãy dùng nước ấm rửa sạch vết thương, rồi thoa thuốc lên, sẽ mau khỏi lắm.”

Mấy ngày trước Sư Viên Viên hái hoa trong vườn, bị gai đâm vào ngón tay, đúng lúc Hoàng thượng đi qua, bèn gọi ngự y đến thăm khám. Chuyện ầm ĩ đến độ trong cung chẳng ai không biết. Còn ta bị thương ở đầu, hắn chỉ cho một tên thái giám lén lén lút lút mang thuốc sang. Hoàng thượng sợ ta chết ở Lan Nhược hiên này, sẽ chẳng còn ai để đùa bỡn nữa ư?

Loại cao bôi này trong suốt, thơm mùi thảo dược, đựng trong chiếc hộp sắt màu xanh lam, hình tròn viền chạm hoa lan. Chiếc hộp này không rõ do vị Thượng Cung đời thứ bao nhiêu chế tác, thủ công vô cùng tinh xảo, kiểu dáng độc đáo, ta chưa từng nhìn thấy bao giờ. Hóa ra những bảo vật trong hoàng cung dù ta biết nhiều cũng chưa thể biết hết được.

Tố Khiết Tố Hoàn giúp ta gội đầu, máu hòa theo nước trôi xuống không ít. Tố Khiết rơm rớm nước mắt, Tố Hoàn lại dửng dưng như không, lấy cao bôi lên một lát, máu lập tức ngừng chảy.

Loại cao này bôi vào mát lạnh, từng cơn đau buốt như róc da róc thịt dần bị đẩy lùi, đêm ấy ta yên lành ngủ được một giấc sâu.

Mấy ngày tiếp theo, cứ đến nửa đêm là ta lại lén vào cung Trường Tín bái yết Thái hậu đang tụng kinh niệm phật, dưới sự phối hợp của Khổng Văn Trân, mỗi ngày ta đều mang đến một thứ thích hợp cho Thái hậu, Khổng Văn Trân thấy ta nấu canh hay thêu áo tài nghệ đều thâm sâu khó dò, tinh xảo tuyệt mỹ, lòng hâm mộ vô cùng, lại càng không dám từ chối yêu cầu của ta, tận tâm tận lực giúp đỡ để ta mang tới được cho Thái hậu nương nương. Cả ta và Thái hậu đều không nhắc đến những giày vò mà tân đế dành cho ta, có điều thái độ của bà với ta dần hòa hoãn. Trộm nghĩ, đây là một bước tiến đáng kể.

Bản triều từ lâu đã bãi bỏ nghi lễ thỉnh an mỗi ngày của các phi tần với Hoàng hậu, đổi thành mỗi tháng các phi tần gặp nhau một lần. Các phi tần khác thấy Thời Hoàng hậu nắm quyền cai quản hậu cung, thế lực ngày một lớn, ai nấy đều chăm chỉ qua lại cung Chiêu Thuần, chỉ có ta chưa bao giờ đến, trừ khi được triệu vào, hoặc trong những nghi lễ thỉnh an bắt buộc, mới chịu xuất hiện ở chỗ Hoàng hậu.

Ta thầm nghĩ, việc mình làm có lẽ đã truyền đến tai Thái hậu rồi? Tân đế đăng cơ, Nhị Hoàng tử bị phong làm Tín vương, điều đi đất phong, nhưng vẫn nhận được sự ủng hộ của các phiên vương. Vì muốn tạo tiếng hiền đức, nên tân đế chưa có hành động gì. Triều chính bị phe Thái hậu làm lũng đoạn bao nhiêu năm nay, có lẽ nhất thời hắn chưa tìm ra cách trừ diệt?

Triều đình hiện nay có vẻ sóng yên bể lặng, không đến nỗi gió tanh mưa máu như ngày đầu Võ Đế lên ngôi, nhưng những giao tranh ngấm ngầm e rằng còn kịch liệt bội phần.

Mấy ngày nay trời trong gió mát, vết thương trên đầu ta dần dần lành lại, nghĩ đến chuyện mình sắp chạm tới mục tiêu, không khỏi khấp khởi vui mừng. Từ lần ân sủng trước, vẫn chưa thấy Hạ Hầu Thần tiếp tục truyền gọi, có lẽ sau khi giải tỏa được nỗi bực dọc trong lòng, hắn không còn nhớ gì đến ta nữa. Như vậy càng hay. Dựa theo kế hoạch đã vạch ra, cùng lắm một hai tháng nữa, ta sẽ tìm ra lối thoát khác cho mình.

Ta lười biếng nằm dài trên giường, ngước mắt ngắm bức trướng gấm Vân Nam trên đầu, một ngọn gió thổi qua, viên ngọc phỉ thúy treo lơ lửng ở dây buộc liền reo lên leng keng.

Ngoài cửa sổ trăng chênh chếch chiếu rọi bốn bề.

Tố Khiết nhẹ nhàng bước vào, khom người, đứng ngoài trướng thì thầm: “Nương nương, người đã dậy chưa?”

Ta từ tốn ngồi lên, nói: “Hôm nay là ngày thỉnh an Hoàng hậu phải không?”

Tố Khiết gật đầu: “Cứ đến ngày này canh tư nương nương đã dậy trang điểm sửa soạn, hôm nay có lẽ hơi muộn.”

Ta vén bức trướng lên, uể oải đứng dậy, nói: “Không đâu, ta không phải là người cuối cùng đến đó hôm nay.”

Lần nào các phi tần tề tựu ở cung Chiêu Thuần, Sư Viên Viên cũng là người cuối cùng đến, sớm khiến chúng phi bất mãn, vậy mà nàng ta vẫn chứng nào tật nấy quả khiến ta bội phục.

“Nương nương, hôm nay chải kiểu búi tóc ngược nhé, cài thêm chiếc trâm phượng bằng ngọc tím dát vàng này, phối với áo the thêu hình hoa sen đang nở, vừa phô bày vóc dáng yểu điệu của nương nương, lại không quá nổi bật.”
 
Tham gia
24/9/19
Bài viết
4,454
Điểm cảm xúc
47
Nơi ở
BRVT
Chương 5.1:
Tố Khiết gần đây đã biết quan sát sắc mặt người khác hơn nhiều, ta gật đầu tỏ ý tán thành, nói: “Cứ theo ý ngươi.”

Tố Khiết hiếm khi được khen ngợi, nghe chủ nhân nói vậy, vui mừng khôn xiết đi ra chẩn bị ngay. Ta bỗng cảm thấy là lạ, tuy nói Tố Khiết nhập cung chưa lâu, nhưng hoàng cung chẳng khác nào một cái thùng thuốc nhuộm khổng lồ, theo ta đã mấy tháng, chắc hẳn phải nghe nhiều chuyện thị phi, tại sao vẫn một mực đối xử như trước?

Thấy nó mang xiêm áo và trâm cài đi vào, ta không nhịn được hỏi: “Tố Khiết, mấy tháng nay đi theo bản cung, có phải chịu ấm ức gì không?”

Tố Khiết hoàn hồn, vội quỳ xuống: “Nô tỳ được theo hầu nương nương là phúc mấy đời, nào dám than vãn nửa câu? Trước khi nhập cung, nô tỳ là nha hoàn chế tạo thoa cài đầu ở Bảo khí phường, bởi tay chân khéo léo nên được tuyển vào cung. Xưa nương nương từng chế tác mấy món đồ trang sức, có người mang ra ngoài, Bảo khí phường bèn thu mua lại, phỏng theo mẫu sản xuất hàng loạt. Những món trang sức đó lập tức được ưa chuộng trong dân gian, đại danh của nương nương với nô tỳ như sét đánh ngang tai. Khi nói nhập cung, biết mình được hầu hạ cho người, nô tỳ cảm thấy vinh dự vô cùng!”

Ta bỗng hứng thú, không ngờ những trâm vòng mình làm trong cung có vẻ bình thường vậy mà lại được tôn sùng trong dân gian đến thế, bèn hỏi: “Là thoa nào được mang ra khỏi cung?”

Tố Khiết đáp: “Bẩm, có một đôi thoa uyên ương cánh trả, một cành trâm ngọc Bộ Dao, một chiếc lược ngà voi cẩn ngọc…”

Tố Khiết vanh vách kể ra, khiến ta dần nhớ lại. những món đồ này được làm cách đây nhiều năm, sau này bị thay thế bởi nhiều kiểu dáng khác, có vị cung phi nào đó tiện tay đem bỏ, trùng hợp trở thành vật thịnh hành trong dân gian.

Nhưng phỏng có ích gì? Ta chẳng bao giờ thoát ra khỏi chiếc lồng vàng mang tên hoàng cung này. Và, ta cũng chỉ phù hợp với nơi đây mà thôi.

Giờ đây đã trờ thành phi tử, những việc dệt áo chế trâm ngày xưa, chẳng khác nào chuyện phiếm cho người ta mua vui.

Ta uể oài cắt ngang lời Tô Khiết: “Gọi Tố Hoàn vào đây, hôm nay để nó theo ta đến cung Chiêu Thuần.”

Vẻ phấn khích trên mặt Tố Khiết biến mất, nó lặng lẽ thu dọn xiêm áo vừa thay, rồi ra gọi Tố Hoàn vào.

Tố Hoàn nghe nói được theo chủ đến cung Chiêu Thuần, gương mặt thoáng vẻ kinh ngạc, ngẩng lên nhìn ta một cái. Mấy lần trước ta đều cho Tố Khiết đi theo, chưa từng cho gọi nó bao giờ.

Ta vờ như không thấy, chỉ bảo: “Đi thôi.”

Chiếc kiệu thẳng tiến về hướng cung Chiêu Thuần. Dọc đường đi, thi thoảng có kiệu của phi tần khác cũng rẽ về hướng này, ta dĩ nhiên phải nhường đường. Địa vị của bọn họ đa phần dều cao hơn ta nhiều, ít nhất cũng có ba bốn tùy tùng đi theo kiệu, còn ta chỉ có mình Tố Hoàn.

Ta vén rèm kiệu nhìn ra, thấy mái điện lợp ngói lưu ly vàng của cung Chiêu Thuần đã thấp thoáng trước mặt. Có vài ba nước kiệu đặt trước cửa cung từ khi nào, các phi tần lũ lượt bước lên bậc thềm làm bằng đá cẩm thạch trắng, cười cười nói nói tiến vào cung Chiêu Thuần. Bởi trên đường tới đây phải nhường đường cho kiệu các phi tần khác, thành ra ta vào muộn, chỉ sớm hơn Sư Viên Viên một chút.

May thay vào cung còn có đôi ba cung phi khác, cũng không đến nỗi gây chú ý.

Hôm nay Hoàng hậu không đến sớm hàn huyên như lần đầu, đợi chúng phi tần tề tựu đông đủ, mới nghe có tên thái giám hô: “Hoàng hậu nương nương giá đáo.”

Những tiếng vòng ngọc chạm nhau vang lên kéo dài, ta ngước nhìn, đầy kinh ngạc. Hoàng hậu hôm nay vấn Loan Phượng Kế, búi tóc cao ngút mắt, cài Kim Thúy Phượng Hoàng, mình mặc áo Cửu phượng triều húc dương[1] màu huyết dụ vô cùng trang nghiêm nền nã, diễm lệ diêu phàm. Điều khiến ta kinh ngạc không gì khác, chính là Kim Thúy Phượng Hoàng cài trên đầu Thời Phượng Cần. Tuy kiểu dáng có hơi thay đổi, miệng phượng hoàng đính thêm viên ngọc rủ xuống, nhưng ta nhận ra, đây chính là món trang sức của Thượng Quan Hoàng hậu cũng chính là đương kim Thái hậu.

[1]. Chín con phượng hoàng hướng về ánh nắng mai.

Xem ra vây cánh của Thời Phượng Cần trong cung ngày một đông, nhìn nụ cười của nàng ta lúc này, tuy đã thêm vài phần uy nghi, nhung cũng mất đi vẻ khiêm cung phúc hậu lúc trước.

Sư Viên Viên đủng đỉnh bước vào đại điện, theo sau có mấy cung nữ tùy tùng. Cô ta hành lễ với Hoàng hậu xong, bèn sải bước ngồi xuống ghế của mình.

Biết hôm nay Hoàng thượng không tới, chúng phi tần chẳng buồn trang sức lộng lẫy, trên bàn yến tiệc yến oanh rộn ràng, ai nấy vồn vã tự nhiên. Thi mĩ nhân ngồi bên cạnh ta quay sang, hỏi mấy vấn đề liên quan đến phối hợp nữ trang sao cho phù hợp, lại than châu thoa của mình cũ rồi, có món còn rơi ngọc hoen màu, không biết làm cách nào khắc phục. Nhắc đến lĩnh vực này, ta rất tự nhiên ứng đối lưu loát, hoàn toàn bỏ qua sự khinh miệt trong giọng nói của nàng ta.

Thi mĩ nhân mở màn, liền sau đó mấy vị phi tần xung quanh cũng xúm cả lại, người thì hỏi về áo váy, người thì hỏi cách sắp đặt bài trí trong phòng sao cho may mắn, khiến ta trả lời không xuể. Hoàng hậu ngồi ở vị trí chủ tọa cũng phải chú ý. Sư Viên Viên ngồi hàng đầu ngay cạnh Hoàng hậu, bình thường chẳng bao giờ mở lời bắt chuyện, nay thấy chỗ ta bỗng dưng náo loạn, liền quay sang nói: “Hoàng hậu nương nương người xem, Ninh Tuyển thị thật được các tỷ muội yêu mến, bận rộn đến độ chẳng kịp ăn một miếng điểm tâm.”

Nguyệt Dung Hoa vốn là người phe Hoàng hậu, phẩm vị kém hơn Sư Viên Viên một cấp, nên được ngồi kế bên Sư Viên Viên, nghe vậy bèn dùng khăn lụa che miệng cười: “Nghe nói hôm nọ, Hoàng thượng đêm khuya cho gọi Ninh Tuyển thị đến Túy Hà các của Sư tỷ tỷ để sửa váy Bách điểu, quả nhiên người vô cùng sủng ái tỷ.”

Sắc mặt Sư Viên Viên tái nhợt, nhưng không nói gì, lẳng lặng dùng đũa tử đàn gắp một miếng điểm tâm đưa lên miệng.

Nguyệt Dung Hoa không chịu buông tha, lại hỏi: “Không biết sau khi váy Bách điểu sửa xong, tỷ tỷ đã mặc để múa thêm lần nào chưa? Chắc là rồi phải không? Nhớ lại điệu múa của Sư tỷ tỷ thật quá hoàn mỹ, nếu mặc chiếc áo sửa rồi mà múa, thì thật như hổ thêm cánh. Hôm nay tuy Hoàng thượng không đến, nhưng tỷ muội chúng ta mỗi tháng chỉ có một dịp gặp gỡ vui vẻ, muội nghĩ Hoàng hậu nương nương cũng mong được ngắm Sư tỷ tỷ mặc váy Bách điểu múa thêm lần nữa…”

Thời Hoàng hậu quả nhiên nổi hứng, nói: “Váy Bách điểu chắc còn để ở Túy Hà các, bản cung sẽ cho người đi lấy, nếu không có vấn đề gì, Sư Chiêu nghi lại múa cho chúng tỷ muội một bài có được chăng?”

“Cạch” một tiếng, Sư Viên Viên buông đôi đũa xuống bàn. Chúng phi tần thấy Hoàng hậu và Nguyệt Dung Hoa người tung kẻ hứng, cùng chĩa mũi dùi về Sư Viên Viên, liền quên cả hỏi han ta, ai nấy nín thở nhìn về phía chủ tọa, mọi tiếng trò chuyện im bặt. Vì thế mà tiếng “cạch” này vang vọng trong điện, rất chói tai.

Thời Hoàng hậu thay đổi sắc mặt, thu lại nụ cười, đang định lên tiếng, chợt thấy Sư Viên Viên bước ra hành lễ cáo lỗi: “Bẩm Hoàng hậu nương nương, thần thiếp nhất thời run tay, làm nương nương giật mình. Chỉ vì trong lòng thần thiếp hoảng hốt, không biết nên trả lời nương nương thế nào, váy Bách điểu đêm ấy đã bị Hoàng thượng mang đi, không còn ở Túy Hà các nữa.”

Ta chợt hiểu ra, Nguyệt Dung Hoa khơi mào, Hoàng hậu đưa đẩy, đến phiên Sư Viên Viên bộc lộ chân tướng, hóa ra là tất cả để nhằm vào mình. Thật khó hiểu, chẳng qua Hoàng thượng chỉ nghỉ lại chỗ ta có một đêm, ta lại an phận thủ thường, không có ý tranh sủng với ai, có gì khiến Hoàng hậu chướng mắt? Hay vì ta xuất thân cung tỳ, chẳng có ai đứng ngoài chống lưng, nên bị chọn là con tốt thí, Hoàng hậu định giết gà dọa khỉ?

Hoặc có lẽ tân đế không khai thác được điều mình cần ở ta, nên ngầm cho phép Hoàng hậu ra tay trừ khử?

Một phi tần cấp thấp như ta, nếu chưa từng được Hoàng thượng ân sủng, Hoàng hậu có thể tùy ý tìm một lý do nào đó giết đi. Ví như lần trước đáng ra Sư Viên Viên được ân sủng, về sau Hoàng thượng lại đến Lan Nhược hiên, Hoàng hậu có thể khép ta vào tội mê hoặc Hoàng thượng. Nếu đã muốn hại người, thì quyền ấy thế ấy, nói bừa một tội danh nào đó ra mà chẳng được.

Ta xoay chuyển ý nghĩ rất nhanh, biết rằng trận chiến này không chủ động, thì sẽ không có cơ hội chiến thắng, bèn chậm rãi ra khỏi chỗ, hướng về phía Hoàng hậu quỳ xuống: “Hoàng hậu nương nương, bởi đêm ấy thời giờ ngắn ngủi, váy Bách điểu chưa kịp sửa xong, Hoàng thượng đành sai người mang áo từ Túy Hà các sang Lan Nhược hiên. Khổ nỗi thần thiếp ngu dại, lỡ tay làm hỏng, dù Hoàng thượng không nhắc đến nữa, nhưng trong lòng thần thiếp luôn thầm hổ thẹn, chưa dám bẩm cáo rõ ràng với Sư tỷ tỷ, mong Hoàng hậu nương nương trách phạt.”

Thời Hoàng hậu thấy ta nhắc đến Hoàng thượng, khẽ nhíu mày một lát, chưa kịp cất lời, Nguyệt Dung Hoa đã cười nhẹ mà nói: “Trước đây chẳng biết thế nào mà Ninh Tuyển thị làm đến chức Thượng Cung, mỗi cái váy Bách điểu thôi cũng thêu hỏng, Hoàng thượng đã không trách tội, vậy chúng ta cũng đừng nhắc tới nữa.”

Những lời này như đổ dầu vào lửa, các phi tần trong điện ai nấy đều tỏ vẻ bất bình, Thời Hoàng hậu nhíu mày nói: “Nghe nói đêm đó Hoàng thượng vốn định nghỉ tại Túy Hà các về sau lại di giá đến Lan Nhược hiên, không rõ có chuyện đó hay không?”

Ta quỳ trên đất, cúi đầu thầm nghĩ: Quả đúng như mình tiên liệu, vội dập đầu nói: “Hoàng thượng đến Lan Nhược hiên chỉ vì nghe nói trong vườn bỗng dưng nở nhiều hoa lan thôi ạ. Lan Nhược hiên trước đây vốn là nơi tiên đế tạo ra để trồng hoa lan dành tặng Lan Quý nhân mà người nhất mực sủng ái, ngày ấy thần thiếp còn nhỏ, nhưng cũng nghe nói rằng, Lan Quý nhân sau này bị tội, chết trong lãnh cung, hoa lan trong Lan Nhược hiên từ đó chẳng ai chăm sóc, dần dần tàn tạ. Sau này thần thiếp đến ở, trong lúc nhàn rỗi có sai người chăm bón tưới tắm, chẳng ngờ lan Nhụy Điệp vốn dòng lan quý tộc bậc nhất lại ra hoa. Người xưa đã mất, nhưng vật ở lại vốn đẹp thì vẫn cứ đẹp. Hoa là vậy, trâm cài cũng thế, chỉ cần thêm một vài chi tiết, thay đổi kiểu dáng một chút, vật cũ đã như tiếp thêm sức sống mới mẻ. Chủ cũ tuy tốt, nhưng vật nay phải theo hầu chủ mới, cũng không thể trách nó, phàm là đồ vật thì thân bất do kỷ.”

Ta hơi ngẩng lên liếc nhìn Hoàng hậu, thấy nàng ta khẽ lướt ngón tay trên cây Kim Thúy Phượng Hoàng, hồi lâu không lên tiếng.

Nguyệt Dung Hoa và chúng phi tần thấy ta ăn nói vòng vo, không chịu nhận tội mà lại nhắc đến hoa lan của Lan Quý phi, không biết là có ý gì? Nhất thời tất cả ngẩn ra, không ai dám lên tiếng hỏi han thúc ép.

Đúng như dự liệu, Thời Phượng Cần là người thông minh, nàng ta không buồn dằng dai vào chuyện này nữa, chuyển ngay đề tài. Các phi tần vốn quen gió chiều nào che chiều ấy, thấy Thời Phượng Cần không đả động nữa, chẳng ai to gan dám nhắc thêm. Chờ mãi không thấy Hoàng thượng đến, đám phi tần nhanh chóng cụt hứng, yến tiệc chẳng mấy mà tàn. Thời Phượng Cần lấy lí do trâm phượng bị sút chỉ vàng, giữ ta ở lại.

Ta biết Hoàng hậu hiểu ý tứ của mình ban nãy, cơ hội chờ đợi bao lâu nay cuối cùng cũng đến.

Khi ta vào đến nội đường, Thời Phượng Cần đang ngắm nghía, vuốt vuốt viên ngọc mới thêm trên cây Kim Thúy Phượng Hoàng, viên ngọc trong suốt như giọt mưa lắc qua lắc lại trong tay nàng ta. Ta theo lệ nhún mình hành lễ, Hoàng hậu liền sai người mang ghế vào.

Hoàng hậu cẩn thận đặt Kim Thúy Phượng Hoàng lên cái khay gỗ đàn gương bọc gấm, rồi cười nói: “Ninh Tuyển thị không hổ từng là Thượng Cung, nhìn một cái là nhận ra gốc gác của cây Kim Thúy Phượng Hoàng. Chiếu theo luật lệ triều đình, vật này Thái hậu không được phép dùng nữa, phải đem nộp cho Nội thị giám cất giữ. Nhưng món trang sức này thủ công quá đỗi tinh tế, ta vô cùng yêu thích, vì vậy mới nhờ Thượng Cung cục sửa lại rồi dùng. Giờ đây Thượng Cung cục không có người chủ trì, chẳng rõ sửa có được đẹp không?”

Ta mỉm cười đáp: “Khổng Thượng Cung là người trung hậu, những món đồ do Khổng Thượng Cung làm ra món nào cũng chỉn chu tròn vẹn, không có chỗ nào bất hợp lý. Nguyên liệu tạo thành cây trâm phượng này toàn bộ là hàng cực phẩm, đôi mắt phượng dùng Thiên Dạ Châu trăm năm khó kiếm đính lên, thân phượng không phải làm bằng vàng bình thường, mà là vàng tinh khiết do các đại sư chế kim tôi luyện rất nhiều lần mới có. Sau khi đúc nên thân phượng này, họ không bao giờ luyện được thứ vàng tương tự nữa. Có thể nói cây trâm này là độc nhất vô nhị, nếu để nó phủ bụi nơi đáy kho, kể cũng đáng tiếc…”

Thời Phượng Cần cầm cây trâm lên, đầu ngón tay xoa nhẹ một lát, rồi cẩn thận để lại chỗ cũ, nói: “Bản cung chỉ sợ Hoàng thượng thấy ta cài cây trâm này sẽ không vui.”

Ta nhìn cái trâm phượng trong tay Hoàng hậu, viên ngọc mới đính thêm chẳng thể làm thay đổi vẻ rực rỡ vốn có của nó: “Những món đồ người ấy dùng, tất là hàng cực phẩm, nhưng hiện tại trong cung Hoàng hậu nương nương mới là lớn, dĩ nhiên những thứ quý báu nhất phải chuyển về bên nương nương. Thần thiếp nghĩ, nếu Hoàng thượng nhìn thấy, người mừng còn chưa hết.”

Thời Phượng Cần khẽ nhếch khóe miệng lên nhìn ta nói: “Ninh Tuyển thị thật khéo nói, chẳng trách còn trẻ tuổi mà đã làm đến chức Thượng Cung.”

Ta hơi cúi đầu đáp: “Cho dù thần thiếp có là Thượng Cung cũng chỉ là phận nô tỳ, phải phục lệnh Hoàng hậu nương nương. Người một mình cai quản cả hậu cung rộng lớn, nếu có việc nào không tiện đích thân xử lý, thần thiếp nguyện dốc lòng phò trợ.”

Rốt cuộc ta đã nói ra mục đích của mình. Ta trù tính, đợi cơ hội này từ lâu lắm. Một phi tần cấp thấp như ta nếu muốn dựa vào cây đại thụ như Hoàng hậu, không đem thứ gì hấp dẫn ra đánh đổi sao có thể thành công? Kẻ xuất thân cao quý như Thời Phượng Cần, e rằng từ nhỏ đến lớn đã quen với việc xu nịnh bợ đỡ, nếu hằng ngày đến thăm viếng, nói dăm ba câu chuyện phiếm lấy lòng thì có tác dụng gì. Cái Hoàng hậu cần bây giờ là người có thể giúp mình giải quyết những mối lo. Hiện nay tuy trong tay nắm quyền sinh sát ở hậu cung, nhưng dư đảng Thái hậu vẫn còn ẩn nấp đâu đây, thân là Hoàng hậu như Thời Phượng Cần sao có thể ăn ngon ngủ yên.

Thời Phượng Cần khẽ cười, đặt trâm phượng trở lại khay gấm: “Dường như Ninh Tuyển thị có thứ gì muốn cho bản cung chiêm ngưỡng thì phải?”

Hoàng hậu đang hỏi ta có gì trong tay. Ta mừng thầm, biết mình đã nói trúng tim đen nàng ta, bèn cúi đầu đáp: “Nếu nương nương thích những đồ vật của người ấy, thần thiếp có thể mang đến vài thứ. Thần thiếp tuy tay chân vụng về, nhưng sau khi sửa chữa xong thì chắc chắn sẽ không có ai nhận ra được.”

Thời Phượng Cần tỏ ý vui mừng, cuối cùng bật cười thành tiếng, vừa cười vừa gật đầu nói: “Bản cung thật là sơ suất, không ngờ Ninh Tuyển thị còn có tài lẻ hơn người.”

Đang cười nói, bỗng nghe tiểu thái giám ở điện ngoài hô lớn: “Hoàng thượng giá đáo.”
 
Tham gia
24/9/19
Bài viết
4,454
Điểm cảm xúc
47
Nơi ở
BRVT
Chương 5.2:
Ta kinh ngạc ngẩn người. Gương mặt Thời Phượng Cần lộ vẻ hoan hỉ, khẽ reo lên: “Biểu ca tới?”, rồi bước nhanh ra ngoài nghênh giá. Thấy vậy, ta cũng hoảng hốt đứng lên khỏi ghế, đã thấy bóng dáng màu vàng sáng kia, ta không dám nhìn, liền quỳ xuống cạnh ghế.

“Cần Nhi gần đây có khỏe không?” Thanh âm của Hạ Hầu Thần dịu dàng tha thiết cứ như từ trên trời truyền xuống, khiến ta nghi ngờ không rõ người trước mặt kia và người mình thường gặp liệu có phải là một. Xem ra hắn thật lòng yêu thương Hoàng hậu, trong giọng nói lộ ra tình cảm trìu mến sâu sắc, ta thầm mừng vì đã chọn đúng người. Chỉ cần địa vị Hoàng hậu vững chắc, thì ta cần gì lo phiền địa vị sau này của mình?

Ta không dám ngẩng đầu, bên tai vang lên giọng nói nũng nịu như trẻ nhỏ của Thời Phượng Cần: “Sao hôm nay biểu ca bãi triều sớm vậy?”

“Vốn trẫm còn đến được sớm hơn, nhưng đám triều thần cứ tranh luận mãi khiến trẫm không tài nào thoát ra được. Cần Nhi hôm nay dự yến tiệc có vui không?”

Có thể tưởng tượng Thời Phượng Cần sau khi nghe những lời quan tâm ấy, chắc hẳn cười tươi như hoa nở. Lúc này Hoàng thượng và Hoàng hậu không khác gì một đôi vợ chồng bình thường, tình cảm quấn quýt, không để ý đến điều gì khác nữa.

“Đa tạ biểu ca quan tâm, mọi chuyện tốt đẹp lắm.”

Giọng nói êm dịu như gió xuân bỗng trở nên lạnh lùng xa lạ: “Sao cô ta lại ở đây?”

Nhìn thấy Hoàng thượng hỏi đến mình, ta như sực tỉnh, vội cúi mọp người xuống: “Bẩm Hoàng thượng, Hoàng hậu nương nương triệu thần thiếp vào tẩm cung hỏi mấy việc liên quan đến Kim Thúy Phượng Hoàng, nếu không còn việc gì khác, thần thiếp không quấy quả Hoàng hậu nương nương nữa, thần thiếp xin cáo lui.”

Hoàng hậu nói giọng áy náy: “Hoàng thượng, là do thần thiếp giữ cô ta lại”, rồi quay sang nhìn ta: “Ninh Tuyển thị, ngươi lui về trước đi.”

Nghe thế, ta bèn đứng dậy định hành lễ, bỗng Hạ Hầu Thần nói: “Nếu đã gọi đến, Cần nhi hãy xem còn trâm vòng nào cũ hỏng, đưa cho cô ta sửa lại một thể. Tránh chốc chốc lại thấy cô ta chạy đến đây, trẫm nhìn mà chướng mắt!”

Giọng điệu Hạ Hầu Thần xen lẫn tức giận, ngôn từ ác liệt khác thường, ta nghe xong càng thêm kinh ngạc, vô duyên vô cứ sao hắn lại nổi cơn thịnh nộ?

Chẳng lẽ cơn giận của hắn đối với ta vĩnh viễn không bao giờ có thể dập tắt?

Hoàng hậu nghe Hoàng thượng nói vậy, bối rối chẳng biết làm sao: “Biểu ca…”

Ta vội quỳ xuống, im lặng nín thở, chẳng rõ nên lui ra hay nên ở lại, đến vẻ mặt đã chuẩn bị sẵn cũng quên cả phô bày, chỉ biết cúi đầu quỳ một chỗ, chờ đợi chỉ thị kế tiếp của Hoàng thượng.

Hạ Hầu Thần cũng lặng thing, nghe rõ có tiếng bước chân nặng nề đi về phía ghế chủ tọa.

Hoàng hậu gượng cười nói: “Hoàng thượng, thần thiếp không còn món trang sức nào muốn cô ta xem giúp nữa, hay là…?”

Hạ Hầu Thần lạnh lùng nói: “Nếu đã thế, cho cô ta lui đi!”

Ta dập đầu một cái, mau chân lui ra, đến cửa cung còn nghe thấp thoáng có tiếng nói vọng tới: “Cần nhi, nàng là Hoàng hậu, nhất cử nhất động đặc biệt phải lưu ý, đừng nên thân cận với người không đáng…”

Ta thấy hơi tủi thân, chẳng lẽ trong mắt hắn, ta đáng khinh đến thế? Ra khỏi điện, bị cơn gió lạnh làm cho rùng mình, mới phát giác sau lưng áo mình ướt sũng.

Ta nghĩ mãi mà không hiểu, vì sao các phi tần khác làm thân với Hoàng hậu, Hạ Hầu Thần không nói nửa câu, mà hôm nay ta chỉ mới chuyện trò đôi câu, đã bị trách cứ nặng lời vậy?

Hắn đã sớm nghe phong thanh chuyện gì, đoán biết ý định của ta? Xét cho cùng ở chốn thâm cung, ai mà không vậy, vì mưu cầu được tồn tại mà bất chấp? Sao hắn cứ chĩa mũi nhọn vào riêng ta?

Xem ra chỉ vì sự phản bội ngày trước, nên Hạ Hầu Thần sớm đã xếp ta về phe phản diện. Nghĩ đến đây, ta chợt mừng thầm. Thời Phượng Cần đối với Hoàng thượng quấn quýt âu yếm, thật lòng thật dạ coi đó là phu quân của mình, nếu cô ta biết hắn sẽ không bao giờ yêu thương ta, lại chẳng càng vững dạ? Hậu cung ba ngàn giai lệ, cuộc chiến tranh sủng liên miên bất tận, tìm được một thủ hạ thích hợp như vậy thì còn gì bằng?

Khi nghĩ thông suốt mọi việc, trên đường trở về Lan Nhược hiên, ta cảm thấy hôm nay trời thanh gió mát, những gạch vàng ngói biếc, con đường thênh thang lát đá cẩm thạch trắng, trông đều xinh xắn vui mắt lạ.

Tố Hoàn đi bên cạnh cũng đầy vẻ háo hức, có lẽ nó đã ngầm tiếp cận được với thái giám quản sự của cung Chiêu Thuần, nhận được tin mừng rồi chăng?

Không ngờ đến cung Chiêu Thuần một chuyến, mà cả chủ lẫn tớ đều nhận được tin mừng, Lan Nhược hiên quả là đất lành.

Xem thái độ của Hạ Hầu Thần trước mặt Hoàng hậu hôm nay, đủ thấy hắn thật sự vô cùng chán ghét ta. Có lẽ sau hai lần khổ sở, sẽ không còn lần nào nữa. Nghĩ đến đây cả người ta bất giác thoải mái hẳn. Vài ngày nữa thôi, ta sẽ có được chỗ dựa lâu bền, chẳng sợ bị bất cứ ai trong cung ám toán. Ta mừng đến độ muốn cười ra tiếng, liền gọi Tố Hoàn: “Chuẩn bị xiêm y, nước nóng cho ta.”

Tố Hoàn tâm trạng đang tốt, không buồn sai Tố Khiết, tự mình đi pha nước, đổ vào thùng gỗ lớn, lại nhỏ vào vài giọt tinh dầu hoa hồng, rải chút cánh hoa tươi, mùi hương ngây ngất cả căn phòng. Ta bảo Tố Hoàn để y phục lại rồi cho tất cả lui ra, tự trầm mình vào thùng gỗ, khẽ nhắm hai mắt lại, dựa người vào mép thùng. Cứ một lúc, Tố Khiết lại đổ thêm nước nóng, để giữ cho nhiệt độ trong thùng không thay đổi.

Trong lúc tâm trạng thảnh thơi, chẳng rõ vì sao, ta lại mơ màng thấy bóng dáng mẫu thân, bà đang ngân nga: Tạnh mưa trời sáng, cầu vồng bắc nhịp, có cô bé lên cầu chơi…cô bé lớn như thổi, mặc áo hỷ, theo người đi xa…

Ta không kiềm được nhẩm theo, trong làn khói mịt mờ, khóe mắt ứa ra một giọt lệ. Từ nhỏ, mẫu thân luôn chăm bẵm bảo vệ ta như gà mẹ không rời mắt khỏi đàn con, giữa một đại gia đình như vậy, biết bao chuyện đâm thọt ngầm xảy ra, lỡ sơ sểnh là sa chân lúc nào không biết. Dưới con mắt của mọi người, mẫu thân là một người đàn bà chanh chua ngoa ngoắt, khiến phụ thân chẳng muốn lại gần, ông vẫn thích tính cách mềm mỏng đoan trang của đại nương[2] hơn. Nhưng khi chỉ còn hai mẹ con, bà đối với ta rất mực dịu dàng chiều chuộng. Trước giờ ta không hiểu vì sao lại như thế, đến nay mới vỡ vạc đôi ba phần.

[2]. Đại nương: Vợ cả.

Để bảo vệ ta, có lẽ mẫu thân đã hoàn toàn bỏ qua mối tình phu thê, chỉ cần được đại nương che chở. Đáng tiếc cho đến cuối cùng, người chị ruột ấy vẫn phản bội bà.

“Nương nương, nương nương tỉnh lại đi…”

Có tiếng gọi từ đâu văng vẳng truyền lại, khiến ta giật mình tỉnh giấc, nhận thấy mình đang ngồi trong thùng gỗ, gương mặt hoảng hốt của Tố Khiết đập vào mắt: “Nương nương, Hoàng thượng tới rồi, mau ra nghênh giá.”

Đầu óc ta nhất thời còn u mê, ngơ ngác hỏi: “Tố Hoàn đâu?”

Tố Khiết sốt ruột đến độ muốn nhảy cả lên: “Nương nương mau lên, Tố Hoàn đang ở ngoài kia ứng phó!”

Ta bỗng chốc sực tỉnh, mở to mắt hỏi: “Ngươi nói sao? Hoàng thượng đến đây à? Sao lại thế được?”

Tố Khiết càng hoảng hốt: “Nương nương, sao người lại… nói thế?”

Lời nói chưa dứt, cửa phòng đã bị ai đó đẩy ra đánh “rầm”, một người xuất hiện sau bình phong, lạnh lùng nói: “Ngươi mong trẫm không bao giờ đến nữa phải không?”

Tố Khiết lẩy bẩy tránh sang một bên rồi quỳ xuống, ta sững người, giương mắt trông bóng hoàng bào càng lúc càng tiến lại gần, trong lòng hoảng loạn, nhất thời lúng túng không biết phải làm thế nào.

Dù đã hai lần lõa lồ trước Hạ Hầu Thần, nhưng những lần đó đều là thân bất do kỷ, hôm nay chuyện xảy đến quá bất ngờ, ta theo phản xạ cuộn người lại trong nước, chỉ mong cánh hoa có thể che bớt thân thể. Trong lúc xấu hổ, lại nghĩ thầm mình vừa đánh tiếng bên phía Hoàng hậu, nếu lúc này được Hoàng đế sủng hạnh, thế nào cũng khiến Hoàng hậu hiểu lầm, phá hỏng hết mối liên hệ mất bao công sức tạo nên.

Trong lúc chưa biết ứng phó ra sao, ta càng không kịp điều chỉnh sắc mặt, lòng chợt chán nản, phải chăng lần nào ta sắp đạt tới thành công, Hạ Hầu Thần đều phá hoại cho bằng được.

“Đây mới chính là bộ mặt thật của ngươi phải không, Ninh Vũ Nhu? Sao thế, sao lại không muốn gặp trẫm? Có phải vì đã tìm được chỗ dựa thích hợp hơn, nên không cần trẫm nữa có phải không?” Giọng của Hạ Hầu Thần lạnh lẽo như băng phách ngàn năm, nện thẳng vào tim ta.

Phải nghe những lời lẽ phũ phàng lạnh nhạt như vậy, ngược lại ta phục hồi vài phần tỉnh táo, miễn cưỡng đáp: “Hoàng thượng, trong cung có phi tần nào không mong được người ghé thăm, thần thiếp càng không ngoại lệ. Xin chờ cho thần thiếp chỉnh trang lại xiêm áo, rồi sẽ ra hầu hạ Hoàng thượng có được chăng?”

Ta liếc nhìn tứ phía, Tố Khiết không biết từ lúc nào đã rời khỏi cửa, loáng thoáng có tiếng Khang Đại Vi bên ngoài vọng vào: “Các ngươi sang điện kế bên chờ, Hoàng thượng không cho gọi, thì không được tiến vào…”

Ta so vai lại, nước trong thùng càng lúc càng lạnh, Hạ Hầu Thần ngoài kia cứ đứng nhìn chòng chọc, khiến ta không dám cử động.

Hạ Hầu Thần chậm rãi đến gần thùng tắm, ta vội ngụp xuống dưới nước, chỉ để hở mắt mũi, thấy hắn khom người, gương mặt càng lúc càng sát lại gần, thẹn đến độ chỉ muốn tìm cái lỗ mà trốn vào. Lúc nào cũng vậy, hắn luôn là người có thể dễ dàng xé bỏ lớp mặt nạ của ta.

Hạ Hầu Thần nắm lấy cổ tay của ta mà kéo, mạnh đến nổi bả vai ta bắt đầu đau. Chẳng rõ lấy đâu ra dũng khí, ta không chịu thuần phục, cánh tay kia níu chặt lấy mép thùng, khiến hắn không thể kéo mình ra khỏi mặt nước. Nước lẫn cánh hoa trong thùng bắn lên tung tóe, hoàng bào bị ướt, dính sát vào người, Hạ Hầu Thần không giận, ngược lại còn cười: “Ninh Vũ Nhu, đây mới đúng là ngươi, phải không?”

Ta định lắc đầu, nhưng thình lình nuốt phải mấy ngụm nước, trong miệng toàn là mùi vị hăng hắc của tinh dầu, đang định vùng vẫy ngoi lên, một cánh tay lớn đã ấn đầu ta xuống. Bỗng chốc, nước từ mũi từ tai xộc thẳng vào trong, chẳng lẽ sẽ chết thế này sao? Bị chính tay Hoàng thượng giết chết, biết đâu ta chính là phi tử đầu tiên được lãnh cái vinh hạnh này?

Đang nghĩ miên man, đôi tay kia bỗng kéo ta khỏi thùng gỗ. Chỉ thấy nước từ tóc từ mặt chảy xuống ròng ròng, ta ho mãi không thôi, vị tinh dầu trong miệng hắc đến độ buồn nôn. Ta được ôm lấy, đến khi mở được mắt ra, đã thấy bị quẳng lên giường, có tiếng quần áo xé ra. Ta chống khuỷu tay nhỏm dậy, phát hiện Hạ Hầu Thần đang xé chiếc hoàng bào sũng nước bó chặt lấy cơ thể, để lộ vòm ngực tráng kiện, rồi đè tới, ta hốt hoảng thét lên: “Hoàng thượng…”

Được nửa chừng thì ta nín thinh, thấy trong tay Hoàng thượng đã cầm sẵn đai lưng màu vàng, cổ chân bất giác mềm nhũn, tiện tay nắm lấy cái chăn gấm gần đó, chẳng kịp cân nhắc thiệt hơn, rúc vào trong chăn, che kín cả mặt, hai cánh tay giữ rịt lấy hai góc chăn, lấy chân đè chặt phần còn thừa ra, cuộn mình lại.

Hoàng thượng cố kéo chăn ra vài ba lần mà không được, tức giận cười nhạt nói: “Ninh Vũ Nhu, gan ngươi bắt đầu lớn rồi đấy, ngươi quên trẫm là Hoàng thượng?”

Lúc này ta mới sực tỉnh, phải, hắn là Hoàng thượng, có thứ gì trên đời này hắn không làm được? Ta chẳng qua đang vùng vẫy trong vô vọng, có ích gì. Ta sai rồi! Sao lại phô bày hết vẻ yếu đuối hoảng hốt ra trước hắn?

Cố kìm nén sự bối rối trong lòng, ta từ từ buông lỏng hai tay, thò đầu ra ngoài, thấy Hạ Hầu Thần long nhan đại nộ, đang đứng sững ngoài trướng, tay siết chặt đai lưng màu vàng.

Ta đặt hai tay lên đầu giường, khẽ nhắm hai mắt, lặng lẽ chờ đợi.

Chăn gấm trên người ta mau chóng bị hất tung, dù trong phòng không có gió lùa, nhưng cả người ta không tránh khỏi bủn rủn vì lạnh. Hạ Hầu Thần nghiến răng nói: “Ninh Vũ Nhu, đây mới chính là ngươi đúng không?”

Vừa nghiến răng, hắn vừa dùng đai lưng vàng trói chặt hai tay ta vào đầu giường, rồi đè cơ thể còn ẩm ướt lên người ta. Trong lúc thần trí hỗn loạn, ta cảm thấy thân người mình khô khốc, căng cứng, Hạ Hầu Thần dường như không chịu thêm được nữa, khẽ rên lên một tiếng, vục xuống bầu ngực của ta, tiến vào một cách mạnh bạo.

Ta nhìn lên, bức trướng trên đầu ngả nghiêng. Ta cố nén đau, tự nhủ với mình, không được quên hắn là Hoàng thượng, trong tay hắn nắm quyền sinh sát, rằng những uất ức bản thân đang phải chịu sẽ mau chóng trôi qua… Hậu cung tam cung lục viện, rồi sẽ có một ngày, hắn bỏ lại ta trong xó mà vui gió ngắm trăng nơi khác.

Nhưng cơ thể ta càng lúc càng đau đớn, dường như Hạ Hầu Thần muốn trút tất cả giận dữ lên đó. Lần sủng hạnh này sao dài miên man bất tận.

Điều duy nhất ta có thể làm là âm thầm chịu đựng, cố gắng nghĩ đến những thứ khác. Ta bỗng nhớ đến Hoàng hậu, nếu biết chuyện này, không biết nàng ta sẽ nghĩ gì? Nếu Hoàng hậu không còn tín nhiệm, cho rằng ta tìm cách tranh sủng, thì phải làm sao?

Đôi môi ta đột nhiên đau nhói, vội mở bừng mắt. Hạ Hầu Thần vừa tiếp tục chuyển động nhịp nhàng, vừa lạnh lùng nói: “Tập trung vào!”

Ta thấy trong miệng mằn mặn, hóa ra đã bị cắn lúc nào không biết, vội tập trung lấy lại tinh thần, lại thấy đau đớn từng cơn từng cơn lan ra khắp cơ thể, bèn buột miệng: “Hoàng thượng, thần thiếp không chịu được nữa rồi.”

Hạ Hầu Thần căm giận nói: “Ngươi mà cũng có lúc không chịu nổi ư, trẫm tưởng bất cứ khi nào ngươi cũng có thể tìm ra được đường thoát cho mình?”

Hắn càng cử động thật mãnh liệt, ta quả thực không chịu nổi nữa, nghẹn ngào cơ hồ không cất lên tiếng: “Hoàng thượng, xin hãy lượng thứ, thần thiếp quả thực không chịu nổi nữa.” Bất giác nước mắt lăn dài.

Hạ Hầu Thần từ từ dừng lại, vuốt nhẹ khóe mắt ta, đột nhiên tiếp tục một cách điên cuồng, giận dữ nói: “Sao lại không chịu được? Đến trẫm ngươi còn không thèm coi ra gì kia mà?”

Ta đau đớn đến nỗi muốn co rút lại, bèn khóc òa lên: “Hoàng thượng, những việc thần thiếp làm chẳng qua là muốn sinh tồn trong cung. Hoàng thượng, thần thiếp chỉ là cây trâm trong tay, là áo gấm trên người, là cái ghế dưới thân, thực sự là thân bất do kỷ, Hoàng thượng…”

Hắn bỗng nhiên dừng lại, ta cảm thấy một luồng hơi nóng xâm nhập cơ thể, cơn đau dần tan bớt, nhưng nỗi bi thương tận tâm can bắt đầu trỗi dậy, không cách nào ngăn được. Cơ thể được giải phóng, hai tay được cởi trói, ta liền cuộn người lại, chẳng thể nào kìm nén được cảm xúc trong lòng thêm nữa. Từ nhỏ mẫu thân thường nói rằng đừng khóc, cô gái bé nhỏ, khóc chẳng có ích lợi gì, chẳng thể khiến người khác cảm thông, chỉ làm người ta thấy phiền phức! Đừng khóc nữa, dù đau đớn nhục nhã đến không chịu đựng nổi, cũng phải cắn răng mà nhịn, nhịn, nhịn, nhịn! Không được khóc đâu nhé…!

Ta ghi nhớ lời mẹ dặn, nên hiếm khi khóc. Dù hồi bé bị ngã vỡ đầu chảy máu, ta cũng chỉ phủi phủi bụi đất dính trên người rồi đứng dậy. Lúc ấy ta không khóc, sau này lại càng không khóc. Vậy mà tối nay, nước mắt cứ rơi mãi, như thể định trút cạn hết nước mắt của cả đời mình.
 
Tham gia
24/9/19
Bài viết
4,454
Điểm cảm xúc
47
Nơi ở
BRVT
Chương 6.1:
Hạ Hầu Thần đứng ở đầu giường giờ lâu, cuối cùng khẽ thở dài một tiếng, rời khỏi phòng. Ta nghe tiếng bước chân hắn càng lúc càng xa, chầm chậm gạt nước mắt, cả người rã rời, chẳng muốn nhấc tay nhấc chân, gắng gượng lắm mới kéo được tấm chăn nơi cuối giường, trùm lên kín đầu. Ta chẳng muốn nghĩ ngợi chi nữa, cứ thế này ngủ đến chết luôn cũng được.

Mặc kệ cho ai đó biết chuyện bê bối ban nãy, mặc kệ Hoàng hậu nghĩ sao, ta chỉ muốn ngủ luôn một giấc không tỉnh dậy nữa.

Thế rồi ta ngủ thật. Đến khi những tia nắng chói chang của ngày mới chen qua song cửa sổ làm sáng rực cả căn phòng, ta mới tỉnh dậy. Mơ màng hồi tưởng lại câu chuyện đêm trước, lòng càng thêm chán nản, Ninh Vũ Nhu trước đây không bao giờ biết khóc, vậy mà lại òa lên tức tưởi trước mặt Hoàng đế. Chắc hẳn hắn cảm thấy chán ghét ta lắm, trước khi rời đi dường như tâm trạng đầy phức tạp, có lẽ sẽ không đến nữa chăng? Vậy cũng được, ta sẽ toàn tâm toàn ý làm hài lòng Hoàng hậu, khiến Hoàng hậu tín nhiệm mình. Nghĩ đi phải nghĩ lại, chuyện được Hoàng thượng ân sủng hôm qua lỡ truyền đến tai Hoàng hậu, ta nên giải thích thế nào đây?

Ta ngẫm một hồi, nếu giải thích quá lộ liễu lại hóa dở, dù sao vài ba tháng ta mới được hoàng ân hai ba lần, chẳng thể coi là được sủng ái, thà cứ để cho chuyện này dần dần qua đi, rồi sẽ có phi tần khác được sủng hạnh khiến Hoàng hậu chuyển dời sự chú ý. Nhiệm vụ của ta là thăm dò tin tức bên phía Thái hậu, hãy tập trung vào cái đó đã.

Lại suy tính thêm một lúc lâu, ta mới ngồi dậy khỏi giường, nhận ra trên người mình không mảnh vải che thân, vội gọi to: “Tố Khiết…”

Ngoài cửa tức thì có tiếng đáp: “Dạ?”

Chuyện đêm qua chắc Tố Hoàn Tố Khiết biết cả, ta chẳng thèm giữ ý nữa, nói ngay: “Ngươi mang một bộ y phục vào đây cho bản cung.”

Tố Khiết đẩy cửa bước vào, cất giọng kinh ngạc: “Nương nương, sao mặt sàn ướt sũng thế này?”

Ta nghe vậy cũng ngạc nhiên, thò đầu ra nhìn, thấy mặt sàn lênh láng, vẻ như chưa hề được dọn dẹp, không kìm được, ngẩn cả người: “Tố Khiết, đêm qua hai ngươi chưa vào đây lần nào ư?”

Tố Khiết đỏ bừng mặt đáp: “Nương nương, Hoàng thượng sợ chúng nô tỳ làm phiền nương nương nghỉ ngơi nên không cho vào.”

Hạ Hầu Thần, ngài muốn giúp ta giữ chút thể diện hay còn ý gì khác?

Ta đảo mắt nhìn quanh thấy Tố Khiết bắt đầu lau dọn vũng nước trên sàn, trong ánh mắt không có nửa tia khinh nhờn. Đầu óc ta chìm trong nghi hoặc, hắn đã đối xử với ta như thế, vậy cần gì giúp ta giữ thể diện với đám người dưới?

Hạ Hầu Thần, ta càng lúc càng không hiểu nổi ngài.

Đã không hiểu, thì tốt nhất nên quên đi. Ta sai Tố Khiết mang xiêm áo vào, sau khi chỉnh trang gọn gàng mới bước ra, gặp ngay Tố Hoàn tay bưng một bình sứ màu sắc tinh tế đứng trước cửa, vẻ mặt quái lạ, bèn hỏi: “Ngươi làm cái gì thế kia?”

Tố Hoàn đỏ mặt đáp: “Hoàng thượng nói môi nương nương bị thương sai người đem thuốc đến.”

Ta ngẩn ra, sờ thử lên môi, chỗ bị thương đêm trước giờ đã kết vẩy, chợt thấy buồn bực trong lòng. Tối nay ta được Thái hậu truyền gọi đến cung Trường Tín. Vết tích rõ ràng thế này, biết dùng cách nào để che giấu đây?

Tố Hoàn cầm bình thuốc lại gần nói: “Nương nương, để nô tỳ giúp người xức thuốc nhé?”

Gương mặt Tố Hoàn đầy vẻ ngưỡng mộ, ta đành cười khổ trong lòng. Tố Hoàn chỉ thấy vẻ quan tâm thân mật bên ngoài của Hoàng thượng, làm sao hiểu được những tủi nhục bên trong của ta? Như phụ thân, người ngoài nhìn vào đều thấy ông hết mực quan tâm săn sóc thê thiếp, gia đình có vẻ trong ấm ngoài êm, nhưng những đau khổ bên trong, chỉ có mẫu thân ta thấm thía.

Ta mặc cho Tố Hoàn thoa thuốc lên miệng mình, loại cao thuốc này rõ ràng có pha thêm mật ong, lại thoang thoảng có vị ích mẫu, chẳng may nuốt vào miệng, cảm thấy thanh mát the ngọt chắc thái y đã tốn không ít công sức.

Tố Hoàn nói: “Nương nương, chắc hôm nay người chỉ ở Lan Nhược hiên thôi nhỉ?”

Ta hiểu ý Tô Hoàn, với dáng vẻ bây giờ, lộ ra ngoài bị người ta nhìn thấy, sẽ gây chuyện thị phi, chỉ khiến người ta thêm ghen ghét, nghĩ ta đi khắp nơi khoe khoang ân điển của Hoàng Thượng với mình.

Một cơn gió lạnh ùa đến, ta thấy mũi mình ngưa ngứa, không nhịn được phải hắt hơi. Tố Hoàn lanh lẹ nói: “Hay để nô tỳ đến bảo với thái giám quản sự rằng nương nương trùng gió, không dậy nổi?”

Ta ngẫm nghĩ rồi đáp: “Thôi, nhỡ lại phiền ngự y thêm lần nữa, chẳng biết người ta sẽ đồn thành cái gì.”

Hoa đẹp trong vườn nở rộ, hạt phấn vàng rực lấm tấm rụng đầy đất, hôm nay trời quang đãng, ánh nắng như những sợi chỉ vàng rủ xuống từ cành lá cổ thụ, quấn quýt trên vai áo. Làn hương thanh thoát truyền vào mũi, khiến ta chẳng muốn cựa mình. Trận khóc đêm hôm trước dường như đã rút cạn tất cả sức lực của ta. Nghĩ đến việc bị Hạ Hầu Thần bắt gặp vào lúc yếu đuối bất lực nhất, lòng ta bỗng dâng lên cảm giác chán ghét khôn cùng, ta biết như vậy là không nên, nhưng không làm sao khiến cảm giác đó biến mất. Sau thoáng bực dọc, sự chán chường lại xâm chiếm, ta chẳng thiết tha điều gì, đến đầu ngón tay cũng không muốn động đậy.

Tố Hoàn Tố Khiết thấy chủ nhân uể oải, chẳng dám lui tới quấy nhiễu, đi qua đi lại cũng hết sức khẽ khàng.

Dùng xong bữa trưa, ta định quay về phòng riêng nghỉ ngơi, bỗng có hai cung nữ mang đến một chiếc khay phủ khăn đào. Hai cung nữ này nom rất quen mặt, ta sực nhớ ra là hai đại cung nữ rất được sủng ái trong cung Hoàng hậu, lòng không kìm được thấp thỏm, có lẽ Hoàng hậu có chỉ thị gì cho ta chăng?

Từ sắc mặt hai cung nữ kia, ta không thể nhìn ra điều gì. Một trong hai người thưa: “Ninh Tuyển thị nương nương đêm qua nhận hoàng ân, Hoàng hậu có chút lễ vật tặng thưởng, xin hãy nhận cho.”

Tiễn hai cung nữ kia đi khỏi, ta chợt hiểu ra, trước đây khi được sủng hạnh, Hoàng hậu nương nương chưa từng tặng thưởng, lần này làm vậy xem ra là có ý khác.

Mở tấm khăn đào ra, trên khay đặt một cây trâm khổng tước vàng, một con khổng tước bên trên xòe cánh như sắp bay, miệng ngậm viên ngọc quý mô phỏng hạt ngũ cốc, trên nữa là những hạt châu điểm chút sắc xanh đung đưa rủ xuống, diễm lệ phi phàm.

Tố Hoàn đứng một bên vừa nhìn vừa khẽ nói: “Hoàng hậu thật có lòng.”

Ta liếc nó một cái, gật đầu: “Giúp ta cài lên.”

Tố Khiết thấy khó hiểu, bèn cất tiếng hỏi: “Nương nương, người có vô số trâm vòng tương tự, thậm chí còn lớn hơn, đẹp hơn, cây trâm này có gì là lạ đâu?”

Ta chỉ nhìn Tố Khiết không nói gì, biết nó vốn bồng bột nông nổi, cũng chẳng buồn trách phạt. Ta sai Tố Hoàn vấn cho mình một kiểu tóc thông thường, rồi cài trâm khổng tước lên. Thử soi vào trong gương, thấy cây trâm tỏa sáng lấp lánh giữa làn tóc đen, mắt hạnh má đào càng thêm phần kiều diễm. Tố Khiết Tố Hoàn từng bàn riêng với nhau rằng, thường ngày chủ nhân lúc nào cũng lạnh nhạt dửng dưng, nhưng khi đi đứng, lại toát lên vẻ phong tình kì lạ, các nương nương khác chẳng ai sánh bằng. Chủ nhân hiếm khi cười, nhưng cười lên thời rạng rỡ như trăm hoa đua nở, đến lan Nhụy Điệp trân quý cũng phải ghen tỵ.

Những lời ấy ta tình cờ nghe được, nhưng nghe xong thì biết thế. Trong cung mỹ nhân vô số, người cũ hẳn còn son sắc, người sau đã như măng non mơn mởn mọc lên, cho dù ta có xinh đẹp hơn nữa rồi cũng sẽ bị thay thế. Con đường sinh tồn duy nhất ở nơi này, là phải thể hiện rõ giá trị của bản thân.

Cây trâm khổng tước này chuyển tới ta một thông điệp rõ ràng: Hoàng hậu khuyên ta nên làm tốt bổn phận, khổng tước đứng trước phượng hoàng phải cúi mình phục tùng, được như thế sau này muốn gì được đó. Đối với ta, đây quả là một tin tốt lành, đêm qua sau cuộc gió trăng, Hoàng hậu cho đem một cành ô liu đến, xem ra xung đột ngầm giữa Hoàng hậu và Thái hậu càng lúc càng kịch liệt.

Hoàng hậu hễ phát ra mệnh lệnh, chúng phi tần dĩ nhiên nhất nhất phục tùng, nhưng có một số người khi nhận việc lại tìm đường lươn lẹo, bớt xén. Ví như để tưởng thưởng cho quân sĩ trấn lĩnh biên cương, Hoàng thượng hằng năm đều căn dặn phủ Nội Vụ chuẩn bị vải bông cho cung nữ trong cung khâu thành y phục, tặng cho các tướng lĩnh cao cấp. Chuyện này theo lẽ do Hoàng hậu giám sát, nhưng thường làm không được chu đáo, y phục may xong cái dày cái mỏng, đường kim mũi chỉ mau thưa không đều, còn kém cả y phục do thợ may dân gian làm ra. Đến khi cho người điều tra cụ thể, thì đám người dưới chỉ biết đổ lỗi cho nhau, cuối cùng chẳng biết do ai.

Chuyện điều tra gặp khó khăn, kỳ thực cũng có nguyên nhân sâu xa của nó. Đám cung nữ vốn dĩ rất cô đơn, nếu cho mỗi người tự may một bộ y phục, thế nào họ cũng sinh tơ tưởng, lén giấu thơ thẩn, thư từ vào trong. Do đó phải phân chia việc để làm: Người chỉ chuyên khâu tay áo, người chỉ làm cúc áo, cuối cùng mới ráp nối tất cả bộ phận thành một chỉnh thể, giờ đây muốn tra ra người ăn bớt, thật khó như mò kim đáy bể.

Lan Nhược hiên vốn neo người, Tố Hoàn Tố Khiết chỉ lĩnh trăm cái ống tay áo về làm, đã xong từ lâu, thấy mấy ngày nay chủ nhân mệt mỏi ủ rũ, bèn mang chuyện đó ra pha trò cho vui.

Hôm nay nhận được trâm khổng tước, ta lập tức liên hệ với chuyện khâu áo vừa qua, cảm thấy mọi chuyện mau chóng sáng tỏ. Hoàng hậu đã ban ra chiếu chỉ, vậy mà đám người dưới lại dám lá mặt lá trái, chuyện xấu này do ai mưu toan, dĩ nhiên đã rõ như ban ngày. Hoàng hậu tha thiết muốn ta, kẻ thấu hiểu Thái hậu đến tận gốc rễ, giúp mình thiết lập uy tín trong hậu cung.

Nhưng Hoàng hậu đâu biết, Thái hậu có tin tưởng ai bao giờ? Ta hầu hạ Thái hậu bao năm, chưa một phút lơ là, nhưng trong mắt bà, ta chẳng qua chỉ là con cờ hữu dụng.

Trộm nghĩ, Thái hậu không tín nhiệm ta, có lẽ do ta quá ư cẩn trọng, chưa từng để lộ bất kì sơ hở nào để bà nắm lấy. Nếu đêm nay gặp mặt, ta cố tình tỏ ra khinh suất, hoặc cầu xin bà giúp đỡ, lấy đó làm trao đổi, thế nào cũng thắt chặt thêm mối ràng buộc giữa hai người.

Ta đưa tay lên miệng, loại thuốc này quả thật công hiệu, mới đó mà chỗ đóng vẩy đã tróc ra, đêm nay ta có thể yên tâm mà đến gặp Thái hậu.

Đêm, ánh trăng đột nhiên ảm đạm, chợt sáng chợt lịm. Mỗi khi vầng trăng bị mây đen che khuất, trên trời dưới đất tối sầm một màu, trăng hé lộ ra, mặt đất bỗng chốc dát đầy ánh bạc, lớp ngói lưu ly vàng ở cung Chiêu Thuần đắm mình trong bể bạc, đẹp đẽ lạ thường.

Lần này ta mặc bộ y phục cung nữ bình thường, đầu chải búi tóc Song Loa, là kiểu vấn tóc các cung nữ thường để, hai bên cài hai con bướm ngọc đang xòe cánh, dĩ nhiên ta không dám đụng đến trâm quý có tua rua như hôm trước, phục sức từ đầu đến chân tuân thủ phép tắc, không chút sơ hở.

Thềm đá cẩm thạch trắng chạm trổ tinh xảo phản chiếu ánh sáng dịu mát của trăng, loáng cái bị một đám mây đen bao trùm, trở nên mù mịt. Có hai cung nữ từ phía đối diện đi tới, ta bèn cúi mình hành lễ, hoàn toàn không khiến họ lưu tâm nghi ngờ. Lúc đến gần Phật đường, ta cảm giác thời gian bỗng nhiên ngưng đọng, tiếng gõ mõ thảng hoặc vọng ra chẳng khác gì những tiếng thở dài. Ngoại trừ bộ y phục trên người, dáng vẻ Thái hậu vẫn y hệt mấy ngày trước.

Ta cúi đầu hành lễ, rồi dìu bà đến cái bàn dài, im lặng múc một bát canh thuốc dâng lên. Thái hậu chậm rãi uống một chút, lại liếc nhìn ta, nói vẻ hài lòng: “Hôm nay coi ra chỉn chu hơn hẳn.”

Thấy ta nín thinh, Thái hậu bèn hỏi tiếp: “Đã mấy ngày ngươi không đến, trông bộ dạng dường như có tâm sự?”

Ta ấp úng nói: “Nô tỳ không có gì bận lòng, chỉ hơi nhớ nhung người mẹ ở am Triều Nguyệt, đã lâu rồi không nhận được tin tức gì.”

Thái hậu thủng thẳng uống thêm một ngụm canh, bảo: “Trong cung với bên ngoài muốn liên lạc vốn đã khó. Ngươi vào đây rồi thì đừng mãi nhớ người bên ngoài. Nếu Hoàng thượng sủng ái ngươi, thế nào chẳng cho xuất cung thăm viếng, lúc ấy càng nở mày nở mặt không đúng sao?”

Ta cười khổ sở, lặng lẽ giúp bà thêm canh vào bát.

Thái hậu lại uống thêm một ngụm: “Ngươi theo ai gia bao năm, lúc nào cũng hết lòng hết dạ, ai gia chưa bao giờ ban thưởng cho ngươi cái gì. Giờ đây ai gia đã yếu thế, nhưng ngoài kia vẫn còn cơ trở mình, nếu ngươi nghĩ được biện pháp mang tin tức truyền ra ngoài, ai gia sẽ cho người chăm sóc mẹ ngươi tử tế, để mẹ ngươi áo cơm không lo.”

Ta vội vã quỳ sụp xuống, rơm rớm nước mắt mà nói: “Nô tỳ cảm tạ Thái hậu nương nương, ân đức này thật bằng trời bằng bể. Am Triều Nguyệt vốn ở nơi hoang vu hẻo lánh, mùa đông sắp tới mẹ chưa có áo ấm, trên mình lại mang danh tội đồ, e rằng bị các ni cô ức hiếp, mấy đêm rồi nô tỳ không tài nào ngủ được.”

Nói đến đây, ta thổn thức, nghẹn ngào không thốt nên lời.

Thái hậu khẽ thở dài một tiếng nói: “Ngươi quả là có hiếu, thân mình đã đến nông nỗi này vẫn còn lo lắng cho mẫu thân. Dù sao thân mẫu vẫn hơn.”

Bà lại thở dài thườn thượt, cầm bát canh thuốc lên uống tiếp.

Ta cười nhạt trong lòng, bà đối với con nuôi cũng đâu có tốt bằng con đẻ, đến cuối cùng chẳng trở mặt với tân đế đó thôi?

Ta đem sống chết mẫu thân giao vào tay bà ta, không, là đại nương mới phải? Khi biết mẹ ở am Triều Nguyệt, ta sớm đã thương lượng với đám ni cô, đưa mẹ ra một nhà dân dưỡng bệnh. Đại nương sau khi dẫn theo con gái trốn thoát, rốt cuộc vẫn bị quan phủ bắt được, đày vào Vương phủ làm nô tỳ. Cô em gái cùng cha khác mẹ của ta quen được nuông chiều, mới chịu chút khổ cực đã than trời trách đất. Để tránh bị người ta dòm ngó, khi còn là Thượng Cung ta đã nhờ người chuộc họ ra, sắp xếp cho đến ở tại am Triều Nguyệt, thi thoảng gửi chút bạc, dưới danh nghĩa vẫn là chăm nom cho mẫu thân. Thỏ khôn phải đào ba hang, sao ta lại đưa mẹ mình ra hứng mũi chịu sào cho được?

Về phía Thái hậu, thấy ta đem mẫu thân ra đặt cược, bà ta chẳng lẽ còn không yên tâm?

Thái hậu muốn thử xem, liệu ta có bản lĩnh truyền tin tức ra ngoài hay không. Việc truyền tin trở nên cấp thiết như vậy, chẳng lẽ tới đây sắp xảy ra chuyện lớn?

Thấy ta nước mắt đong đầy, gương mặt đầy cảm kích, Thái hậu càng thêm hòa nhã, bèn hỏi han đôi câu chuyện nhà, có vẻ thân thiết quan tâm lắm. Ta ngoài mặt u sầu, kỳ thực trong bụng cười thầm, cố tình thêm vào trong lời nói cử chỉ chút ngưỡng mộ lẫn mong đợi, quả nhiên, cuộc hàn huyên càng rôm rả. Đang vui vẻ, bỗng nghe từ ngoài điện vọng vào tiếng ồn ã, một tên thái giám đứng ngoài cửa hô: “Hoàng thượng giá đáo.”

Ta kinh ngạc tái mét cả mặt, đưa mắt nhìn Thái hậu, Thái hậu ngỡ ngàng thốt lên: “Sao nó lại đến đây?”

Thái hậu thần sắc phức tạp, lập tức đứng bật dậy, có lẽ đã quên bẵng ta ở bên cạnh. Ta bèn quỳ xuống trước Thái hậu mà nói: “Thái hậu nương nương, không thể để Hoàng thượng biết nô tỳ đang ở đây, nếu người nổi giận trách phạt, nô tỳ chẳng cách nào đến hầu hạ nương nương được nữa!”

Thái hậu nghe thế mới sực nhớ ra, gật gật đầu: “Ngươi tạm lánh vào sau bình phong đi!”

Ta nhỏm dậy, hấp tấp trốn ra đằng sau bức bình phong trong lúc tâm thần hoảng loạn, đầu va phải cột gỗ, đau đến nảy đom đóm mắt mà không dám kêu, nghe tiếng bước chân sầm sập càng lúc càng gần, vội lánh mình đi.

Vừa kịp thở ra một hơi, đã nghe tiếng Hạ Hầu Thần vang lên trong Phật đường: “Gần đây mẫu hậu có đượckhỏe không?”

Thái hậu đã ngồi xuống trước mõ, trong tiếng gõ đều đều, bà cất giọng lạnh nhạt: “Có gì mà không khỏe, ai gia giờ chỉ biết ăn chay niệm Phật, cầu Phật tổ phù hộ cho quốc thái dân an. Thật hiếm khi Hoàng thượng rảnh rỗi đến mà thăm ai gia thế này…”

“Đây chắc là canh do Ty Thiện Phòng mang đến? Mỗi năm cứ đến dịp trời chuyển đông, bệnh tim đập nhanh của mẫu hậu lại tái phát. Trẫm nghe nói Thượng Cung mới đã nghiên cứu ra thang thuốc trị bệnh dâng đến, uống thứ canh này, bệnh của mẫu hậu có chuyển biến gì chưa?”

Nghe giọng điệu ân cần của Hạ Hầu Thần, ta như trút được hòn đá trong lòng, xem ra hắn không vì phát hiện ra điều gì mà tới. Ngẫm lại thấy hơi buồn cười, thật đúng là thần hồn nát thần tính. Mỗi khi thấy Hạ Hầu Thần, ta lập tức nghĩ đến tình huồng tồi tệ nhất, trong khi bản thân chẳng qua là một phi tần cấp thấp, hà cớ gì hắn phải nhọc lòng tra xét đề phòng?

Sau khi thở phào nhẹ nhõm, ta đưa mắt nhìn xung quanh, phía sau bình phong có kê một chiếc giường rất đẹp làm bằng gỗ đàn hương, bên trên phủ tấm chăn lụa tơ tằm dệt hoa văn chìm rất mềm mại, có lẽ mỗi khi tụng kinh mệt, Thái hậu sẽ nghỉ ngơi trên giường này.

Hạ Hầu Thần sau khi cắt đứa quan hệ với Thái hậu, đã một thời gian dài không đến thăm viếng, bây giờ thật có vô số chuyện muốn hỏi han, hắn lờ đi thái độ lạnh nhạt của Thái hậu, từ chuyện sinh hoạt hằng ngày tới quần áo phục sức đều hỏi thật cặn kẽ, lại nhắc đến hồi nhỏ được Thái hậu săn sóc ra sao… Thậm chí còn kể lại chuyện vào dịp Tiểu Tiết[1] Thái hậu dẫn một đám cung nữ đi đắp người tuyết cho mình. Đáp lại những tình cảm tha thiết của hắn, chỉ có tiếng gõ mõ lạnh lùng vô cùng vô tận. Ta đứng sau bình phong nghe, lòng trộm cười. Tình mẫu tử một khi đã đoạn, cứ như bình gốm đập xuống đất, vỡ tan thành trăm mảnh, dù có bù đắp ra sao, những vết rạn nứt vẫn cứ in hằn trong tim mãi mãi.

[1]. Ngày 22 – 23 tháng 11 hàng năm.

Thái hậu cuối cùng cũng chịu dừng tay, cất tiếng hỏi: “Có phải Hoàng thượng hôm nay uống rượu, nên mới tới thăm mẫu hậu?”

Hạ Hầu Thần bật cười: “Mẫu hậu có bao giờ quản nhi thần uống hay không uống rượu đâu? Năm nhi thần lên sáu, mẫu hậu đã nhúng đũa vào rượu cống của Ba Tư, cho nhi thần nếm thử. Người nói, nam nhi vào bàn tiệc phải uống được ba bát lớn, mới ra khí độ quân tử.”

Nghe đến đây, ta chợt thất kinh. Người khác đồn rằng thời niên thiếu, Hạ Hầu Thần ngày nào cũng ca hát nhảy múa đến khi say khướt mới thôi, hóa ra Thái hậu chính là người khởi xướng. Chắc hẳn từ thời ấy, Thái hậu đã rắp tâm biến hắn thành con rối trong tay mình. Nhưng Hạ Hầu Thần cũng không vừa, sau khi tròn mười tám tuổi, chẳng rõ vì đâu mà không đụng vào giọt rượu nào nữa. Phải chăng quan hệ giữa Thái tử Hạ Hầu Thần và Thái hậu đã manh nha gay gắt từ lúc đó?

“Hoàng thượng tự có chủ ý riêng của mình, nhắc đến ngày xưa làm chi? Dầu ai gia có bộc bạch khẩn thiết đến mấy, Hoàng thượng cũng cứ cho rằng ai gia có mục đích ám muội. Nay Hoàng thượng đã trưởng thành, chẳng cần ai gia dìu dắt nữa. Có điều nay Hoàng thượng là cửu ngũ chí tôn, rượu là thứ thuốc độc, đã cai được rồi thì đừng uống nữa, tránh mỗi lúc mỗi nhớ mấy lời đùa cợt ngày xưa, lại trách ai gia ác ý!”

Hạ Hầu Thần có vẻ uống không ít rượu, nghe xong bèn cười lên khe khẽ: “Nhớ chứ, trẫm nào quên được hồi bé mẫu hậu thương yêu trẫm. Hôm nay trẫm thật lòng muốn lại được nằm bên mẫu hậu, tỉnh rượu mới đi.”

Ta giật mình, hai đầu gối bắt đầu run lập cập. Ai ngờ Hạ Hầu Thần lại nảy ra ý định như thế, đang yên đang lành nhớ chuyện ngày xưa? Còn đòi nằm nghỉ trong thiền đường của Thái hậu? Thiền phòng tuy rộng, nhưng chỉ có giường gấm phía sau bình phong là chỗ duy nhất để nghỉ, còn cái thân ta, biết trốn đi đâu? Lẽ nào hắn phát hiện ta và Thái hậu ngầm qua lại, chẳng biết sẽ nghĩ ra những hình phạt gì nữa?

Hai chân mềm nhũn, ta gắng gượng ngó nghiêng tứ phía, căn bản phòng vốn không quá lớn, nhìn qua một cái là thấu hết, chẳng tìm đâu ra nơi lánh thân. Duy nhất gầm giường là khả dĩ, nhưng chỗ đó chật hẹp vô cùng, chui vào rồi, muốn ra cũng là cả vấn đề.

Trong lúc nói chuyện, Hạ Hầu Thần mượn hơi rượu định xông ra chỗ bình phong, Thái hậu dường như bị tình cảm chân thành của hắn làm cho xiêu lòng, nhất thời mơ mơ hồ hồ. Đến khi thấy hắn lảo đảo đi đến bên cạnh bình phong, bà mới tỉnh ra, lên tiếng ngăn: “Hoàng nhi, đây là nơi ai gia ăn chay niệm phật, không khí ngột ngạt nặng nề, thực tình không thích hợp làm chốn nghỉ ngơi, hay là hoàng nhi sang điện bên?”

Hạ Hầu Thần lắc đầu: “Mẫu hậu, ngày trước người có bao giờ khách sáo vậy đâu, tình mẫu tử chúng ta đã thực sự ra tro cả rồi ư?”

Ta biết Hạ Hầu Thần nay là Hoàng đế, một khi đã muốn thì đừng hòng ai cản nổi, đành nghiến răng chui vào gầm giường, gầm giường này quá thấp, ngực ta dán xuống nền đất lạnh lẽo, bị ép đến đau điếng. Vừa lồm cồm trườn sâu vào bên trong, kéo cho phần vải trải giường được phẳng phiu, đã nghe tiếng thứ gì đó va đập mạnh vào bình phong, ta hé mắt nhìn ra, chỉ thấy bên dưới trướng gấm đỏ sẫm, một đôi hài vuông vàng chói thêu rồng loạng choạng tiến lại gần. Hạ Hầu Thần ngồi phịch lên giường, dát giường võng xuống một cái, trúng ngay bả vai, ngực ta bị ép chặt, đau nhói. May mà sau đó hắn nằm xuống, dát giường khôi phục lại như cũ, ta thở hắt ra một hơi.

Giọng Hạ Hầu Thần vang lên một cách mơ hồ: “Mẫu hậu, người còn nhớ năm mười lăm tuổi trẫm xuất cung, bị người ta truy sát, may có người tương cứu, sau khi hồi cung, mẫu hậu lo lắng đến nỗi cả đêm không ngủ ngồi ôm lấy nhi thần, lúc ấy trong phòng mẫu hậu cũng đốt đàn hương, mùi trầm xen lẫn hương thơm trên người mẫu hậu, nhi thần vẫn còn nhớ rõ…”

Nằm dưới gầm giường, ta không nhìn được vẻ mặt của hắn lúc này, nhưng nghe giọng điệu thì biết ngay mấy câu ban nãy là thật lòng. Thái hậu đến bên giường, khẽ thở dài đánh thượt, không nói thêm gì nữa.

Hơi thở của Hạ Hầu Thần dần dần đều đặn, căn phòng trở về tĩnh lặng. Ta nghe tiếng chân Thái hậu chậm rãi rời khỏi bình phong, rõ ràng tâm tình đang bối rối, đã chẳng nhớ gì đến ta nữa. Hồi lâu, tiếng gõ mõ lại vang lên, nhưng chẳng được bao lâu Thái hậu lại thở dài, đứng dậy sải bước khỏi thiền phòng. Tiếng chân xa dần, hình như đã ra đến điện ngoài. Xem ra người ta thực sự chẳng nhớ đến mình nữa rồi. Ta cười khổ, Thái hậu đã bao giờ để ta vào lòng? Ta chẳng qua là công cụ trong tay bà, qua việc nhỏ ngày hôm nay, ta càng hiểu.

Nằm phục dưới đất lâu, đầu gối áp sát xuống mặt sàn lạnh lẽo, bệnh cũ năm đó lại phát tác, khiến xương cốt của ta đau nhói từng cơn. Thực tình không chịu nổi nữa, thấy người trên giường đã ngủ say, ta bèn chầm chậm lui ra ngoài. Vừa lách được nửa thân người, Hạ Hầu Thần nằm bên trên đột ngột trở mình, khiến ta giật thót, nằm im dưới đất không dám động đậy. Một lát sau, thấy hắn không có vẻ gì là tỉnh dậy, mới dám tiếp tục lách mình chui ra. Khi gần ra được bên ngoài, ta vô tình vướng phải một mẫu gỗ nhô ra, đến khi thoát ra được thì mặt đã toát đầy mồ hôi. Tuy trong phòng không có gương, nhưng tự ta cũng tưởng tượng ra bộ dạng thảm hại, tóc tai rối bời của mình.

Ta hoảng hốt rời khỏi phòng, mấy lần ngoảnh lại nhìn, thấy Hạ Hầu Thần quay mặt vào trong, đai lưng rủ xuống đất, mái tóc dài màu khói xõa trên vai, hài chưa bỏ khỏi chân, hoàng bào chưa cởi. Mùi rượu hoa quả từ người hắn lan khắp không gian. Kia chính là đương kim Hoàng thượng, kẻ bày trò hành hạ ta, kẻ đã sỉ nhục ta. Vậy mà nay tên hung thần ấy nằm ngủ chẳng khác gì một đứa trẻ. Ta vô thức giơ nắm đấm lên, lại lập tức bỏ xuống, ngó trước nhìn sau một hồi, khẽ khàng đi ra khỏi cửa.

Mới bước được một bước, bỗng nghe phía sau có người ngồi dậy. Hạ Hầu Thần uể oải nói: “Rót cho trẫm chén nước!”

Mồ hôi lạnh từ trán ta đổ xuống như mưa. Hắn đã nhận ra, hay tưởng ta chỉ là cung nữ bình thường? Ta sực nhớ đến mái tóc rũ rượi, chẳng biết nhìn từ phía sau có gì bất thường hay không? Ta không dám quay lại, chỉ đáp một tiếng: “Dạ, thưa Hoàng thượng.”

Nói xong ta xăm xăm đi ra ngoài, lại nghe hắn gọi: “Trong phòng vốn dĩ có trà, ngươi định đi đâu?”

Suýt nữa thì quên mất, hai năm trước, Thượng Cung cục có mang đến mỗi phòng của những bậc tôn quý trong cung một bộ ấm trà, bếp lửa đỏ suốt ngày, trong ấm luôn sẵn nước sôi, các cung nữ tất bật bôn ba, tránh cho chủ nhân đang thưởng trà phải ngồi chờ nước đến. Ta đành chầm chậm xoay mình, đến bàn trà bên cửa sổ rót một tách mang đến, càng lại gần, lòng càng hoảng hốt. Hạ Hầu Thần hình như không để ý ta lắm, chỉ chăm chú nhìn bông hoa phù dung độc nhất ngoài cửa sổ. Trống ngực ta đập thình thịch, chỉ mong sao hắn lơ đãng bỏ qua, không chú ý đến mình. Có lẽ Phật bà nghe được lời thỉnh cầu của ta. Hạ Hầu Thần quả thực chẳng thèm nhìn: “Để trên kỷ án là được.”

Nếu đặt trà trên kỷ án, thế nào cũng phải đi ngang qua chỗ hắn đang ngồi, sao hắn không nhận ra cho được? Ta vừa lén thăm dò sắc mặt của hắn, vừa chầm chậm đi lại gần kỷ án. Hạ Hầu Thần ngắm hoa đến mức thất thần, chẳng rõ đang miên man nghĩ gì. Đã đến nước này, ta liền nghiến răng đặt nhanh tách trà xuống, lập tức quay mình định đi, bỗng bị một cánh tay ôm chặt lấy từ phía sau. Hạ Hầu Thần khẽ nói: “Ngươi và mẫu hậu đều cho trẫm là kẻ ngốc chắc?”
 
Tham gia
24/9/19
Bài viết
4,454
Điểm cảm xúc
47
Nơi ở
BRVT
Chương 6.2:
Nghe thấy vậy, ta lập tức nhận ra những hành động của mình từ nãy đến giờ trong mắt hắn hiển nhiên vô cùng buồn cười. Hắn sớm đã biết ta có mặt ở đây, càng đoán ra ta trốn đằng sau bức bình phong, cố ý đòi nghỉ lại. Tất cả những gì ta làm dưới con mắt hắn khác nào trò khỉ, thật đáng thương cho bản thân chẳng hay biết gì, cứ tưởng chuyến này trot lọt.

Hoàng thượng quả thực là cao thủ mưu lược, ban nãy nói năng cử chỉ thân tình đến độ rúng động cả Thái hậu, ai mà ngờ tất cả trù tính trong đầu Thái hậu, hắn nắm rõ trong lòng bàn tay.

Ta bị Hạ Hầu Thần kéo lên giường, cả cơ thể bị quấn chặt trong vòm ngực vững chải, bàn tay hắn thuận thế lần vào vạt áo. Ngón tay hắn giá buốt lạ kỳ, đến độ ta rùng cả mình, vội nói: “Hoàng thượng, nơi đây là thiền đường, còn có Bồ tát sừng sững đứng đó.”

Hắn cười nhạt: “Ngươi còn nhớ nơi này là thiền đường cơ à?”

Bàn tay hắn càng lúc càng đưa vào sâu hơn, hắn kéo tung chiếc áo lót, thọc tay xuống phía dưới. Những ngón tay lạnh lẽo, nhưng chạm đến đâu, nơi ấy bỗng chốc rừng rực như bị lửa đốt, khó chịu vô cùng. Mặt ta đỏ ửng lên, lòng lo Thái hậu quay lại, nhưng không dám né tránh quyết liệt như đêm nọ, đành cúi đầu xin tha: “Hoàng thượng, Thái hậu lão nhân gia…”

Hắn cười khẩy một tiếng: “Bà ta tránh trẫm còn không kịp, đã đi rồi, sao có chuyện trở lại?”

Hạ Hầu Thần luôn tỏ ra độc tài, trước hắn mọi lời bao biện là vô nghĩa. Vậy mà từ câu nói kia, ta lại nghe ra mùi vị đắng chát và bất lực, có lẽ lòng hắn thật sự vẫn còn chút tình mẫu tử với Thái hậu.

Ngón tay lạnh băng trong áo càng lúc càng linh hoạt, ta có một cảm giác khó tả, bỗng mong chờ chuyện này tiếp tục diễn tiến, chỉ cần hắn đừng thô bạo như trước…

“Xem ra ngươi cũng thích ở đây?” Hơi rượu từ miệng Hạ Hầu Thần phả ra nồng đượm, đôi con ngươi đen thẫm, sâu thẳm như được ngâm trong thứ rượu hảo hạng, say đắm, điên cuồng. Ta cảm nhận được ý chế giễu trong lời nói kia, rõ ràng hắn định nói: Ngươi quả nhiên là nữ nhân như vậy, thích làm chuyện ấy ở chốn này!

Ta cắn chặt răng, lòng bảo lòng, cho dù ngài coi ta là gì, ta cũng nhẫn nhịn.

Nghĩ thế, nhưng khi thấy hắn liếc nhìn tứ phía, trong lòng ta không tránh khỏi thất kinh. Hắn đang tìm thứ gì đó để trói ta lại đây mà ! Ta rùng mình, cảm giác khoan khoái vừa dâng lên đột ngột vỡ vụn rồi biến mất không còn dấu tích. Ngón tay hắn như một con rắn, lạnh lùng khinh mạn tiếp tục việc nó muốn.

Ta định cất tiếng xin hắn đừng làm vậy, chợt nghĩ có thể đó là điểm duy nhất khiến mình khác biệt với những phi tần khác, nếu thiếu đi điểm này, từ nay về sau, sợ rằng chút phúc phần mỏng manh này cũng sẽ tan biến đi mất. Trước khi trở thành đồng minh với Hoàng hậu, nếu mất đi điểm tựa nhỏ nhoi này, ta biết sống thế nào trong cung? Lời lên đến miệng, chỉ đành nuốt lại vào bụng, giương mắt trông dải lụa thắt trên eo bị cởi ra, hai bàn tay bị kéo ngược lên đầu giường.

Nếu chỉ đau đớn như mọi lần, có lẽ ta còn chịu được. Dưới hương trầm ngào ngạt, bởi có men rượu, cử động của hắn mạnh bạo khác thường, ta nhắm nghiền đôi mắt, lòng trộm nghĩ, nếu Thái hậu biết Hoàng nhi của mình vừa trìu mến nhắc lại tình mẫu tử, chớp mắt đã dám sủng hạnh phi tử ngay trong thiền đường chẳng biết sẽ cảm thấy thế nào?

Trái tim ta giá lạnh tận cùng, chẳng thiết tha gì nữa, đến cơ thể cũng coi như không phải của mình, càng chẳng coi cơn đau đớn này vào đâu. Ta nhướn mày ngắm bức tranh trên trần, Phật tổ tọa thiền trên đài sen, gương mặt từ bi hỉ xả nhìn xuống. Ta bỗng nói ác ý, nếu ngay bây giờ mà Thái hậu xông vào, thì vui phải biết!

Đáng tiếc tình huống ấy từ khi khởi sự đến lúc mọi chuyện xong xuôi không hề xảy ra.

Ta vốn tin vào khả năng diễm xuất của mình, cho rằng những cảm nhận chân thực trong lòng tuyệt đối không thể hiện lên mặt, nhưng càng lúc hắn càng mãnh liệt, bất ngờ lật sấp cơ thể ta, xoay chuyển hai cánh tay, bắt ta quỳ xuống, lại lần nữa thâm nhập vào phía sau, cứ thế xoay sở ba lần mới kết thúc.

Xong xuôi, hắn chẳng thèm để ý đến ta, cứ bỏ mặc hai tay ngọc bị trói chặt, lẳng lặng mặc lại xiêm áo rồi đùng đùng bỏ đi. May mà nút trói hắn thắt có thể mở ra dễ dàng, hơn nữa lần này hắn thủ hạ lưu tình, không xé nát y phục. Đúng như lời hắn nói, quan hệ giữa hắn và Thái hậu và đã nguội lạnh như như băng phách ngàn năm. Từ lúc bỏ đi, Thái hậu không hề quay lại thiền đường thêm lần nào nữa. Ta chỉnh trang y phục, vuốt lại mái tóc, trên đường rời cung Trường Tín chỉ gặp mấy cung nữ trực ban, không có gì đặc biệt.
 
Tham gia
24/9/19
Bài viết
4,454
Điểm cảm xúc
47
Nơi ở
BRVT
Chương 7.1:
Sau khi về Lan Nhược Hiên, ta bắt tay ngay vào việc tìm hiểu cách thức liên lạc. Hiện nay việc truyền tin tức trong ngoài cung do Hoàng hậu quản lý, cung nhân muốn xuất cung phải có giấy cho phép của Hoàng hậu, nhưng nay Hậu đã phát tín hiệu liên minh, ta chỉ cần có một lý do thỏa đáng, thì thuyết phục nàng ta không phải việc quá khó. Ta ngẫm nghĩ lấy một cái cớ, xin Hoàng hậu hạ khẩu dụ, quả nhiên mọi chuyện thuận lợi. Thái hậu lập tức phái người đem biếu ngân lượng đến am Triều Nguyệt, lại đưa về bức thư do đại nương chính tay viết. Trong thư hiển nhiên bày tỏ lòng cảm kích khôn nguôi, lại úp mở xin ta dìu dắt cô em Ninh Tích Văn. Ta đọc rồi chỉ cười nhạt, con bé Ninh Tích Văn mặt mũi tuy khả ái, nhưng tính tình ngang ngạnh, nếu đưa vào cung, chết trâu lại thêm mẻ dìu, chỉ làm ta nặng gánh.

Ta đã vượt qua bài kiểm tra đầu tiên của Thái hậu, giờ đây chỉ cần im hơi lặng tiếng quan sát động tĩnh tiếp theo là có thể hành động được rồi.

Chuyện Hoàng thượng sủng hạnh ta trong thiền đường xem ra không ai khác hay biết. Trong cung, ta không phải là một phi tần quá được sủng ái, cũng chưa đến nỗi bị ghẻ lạnh, nhờ thế mà Khổng Văn Trân chưa vội ra tay, những địch nhân khác vẫn đang lặng lẽ quan sát. Như vậy càng tốt, nếu tiếp tục duy trì được thế cân bằng, thời gian trôi dần, khi thời cơ đến, ta sẽ như cá gặp nước.

Quá trình này cũng giống như tranh giành chức Thượng Cung vậy.

Cơ hội mà ta chờ đợi cuối cùng đã đến, vài ngày nữa Thái hậu sẽ trao cho ta chiếc hộp báu Cửu Cung bảy sắc, việc của ta là nghĩ cách tuồn nó ra ngoài. Chiếc hộp này được chế tác từ gỗ đàn hương thượng hạng, quanh thân chạm trổ rồng phượng, nắp hộp được ghép từ tám mươi mốt mảnh gỗ di động, duy nhất có một vị trí bị khuyết. Muốn mở hộp, cần phải ráp tám mươi mốt mảnh gỗ thành bức tranh theo mẫu Cửu Cung Đồ. Nắp được quét sơn bảy màu, hoàn toàn không thể nhìn ra hình bức tranh như thế nào. Ta biết, mình chỉ có một cơ hội duy nhất đễ mở được chiếc hộp thiết kế phức tạp này.

Lại trông hộp này màu sắc phai bạc cũ kỹ, nếu như là đồ vật trong cung chế tạo, chắc chắn là tác phẩm của Thượng Cung tiền nhiệm. Lạ ở chỗ ta xem đi xem lại cuốn bí kíp Thượng Cung, không hề tìm thấy ghi chép nào về việc chế tạo chiếc hộp như vậy. Có lẽ do tính chất quan trọng, nên Thái hậu đã dặn người chế tác không được ghi chép lại, tuy vậy suy đi tính lại vẫn thấy kỳ lạ: Thượng Cung tiền nhiệm là một người vô cùng tự phụ, phàm những vật qua tay mình, không vật nào bà không nhắc đến dù chỉ đôi ba câu. Ta hướng tư duy của mình sang hướng khác, không sa đà vào tìm kiếm tại phần ghi công thức chế tạo nữa, quả nhiên ở một góc khó nhìn trong sách, tìm thấy một bức tranh vẽ mây bảy màu, sắc độ tươi đẹp vô cùng.

Cách mở khóa chiếc hộp Cửu Cung bảy sắc chính là đây.

Cũng may thời làm việc ở Thượng Cung cục, nhằm chiếm được ngôi vị Thượng Cung, ta từng tìm hiểu kỹ nghệ của tất cả các phòng, hơn nữa còn nghiên cứu tỉ mỉ, so với các nghệ nhân bình thường thuộc Ty Thiết Phòng thậm chí còn vượt xa vể năng lực. Ta đã từng trông thấy những kiểu hộp khóa tương tự nhưng cấu trúc đơn giản hơn, nắm được trình tự thiết yếu nhất để mở hộp. Cho dù nếu mở không ra, bị người khác phát hiện có kẻ từng động vào hộp, sẽ nguy hiểm đến tính mạng, nhưng đổi ngược lại mở được, ta sẽ bớt vô số những hiểm họa đang rình rập trong cung.

Mất một đêm ròng rã, cuối cùng ta đã mở được nắp hộp, bên trong vỏn vẹn một mảnh mật hàm được gấp ngay ngắn.

Hóa ra những điều Hoàng thượng nói với Thái hậu ở trên thiển đường hôm nọ không hoàn toàn là lời tùy tiện, hắn thực sự có ý muốn đem tình nghĩa ra đánh động Thái hậu.

Chỉ đáng tiếc, dù hắn có cố gắng thế nào, thì tình mẫu tử ngày xưa cũng không thể cứu vãn được nữa.

Việc ta phải làm bây giờ, là ngăn chặn biến cố cung đình sắp sửa xảy đến. Hễ nghĩ đến chuyện mình sẽ trở thành vị cứu tinh khắc chế hiểm họa kia, giành được lòng tin và tưởng thưởng của Hoàng hâu, còn Hạ Hầu Thần biết đâu khi trông rõ sự việc này, không còn làm khó mình, bản thân ở trong cung sẽ như cá gặp nước, mọi điều thuận lợi đủ đường, ta không nhịn được muốn cười lên thành tiếng.

Ninh Vũ Nhu, ngươi quả nhiên lợi hại, phàm những thứ ngươi coi là mục tiêu, chưa bao giờ phải thất thủ!

Ngày Bính Tý, tháng Quý Dậu, năm Kỷ Sửu, kinh thành gặp trận mưa phùn, tường đỏ ngói biếc bị bao phủ trong màn mưa giăng mắc khắp trời đất, những màu sắc vốn tươi đẹp giờ trở nên nhạt nhòa. Y phục đều bị ẩm, chạm vào, cảm giác hơi lạnh qua bàn tay thấu vào cơ thể, dấp dính lạnh lẽo, khiến người ta khó chịu phát điên. Những ngọn đèn bão ngoài hiên chốc chốc bị gió lùa, không ngừng đu đưa lay động, bóng đen dưới đèn loang lổ méo mó thoắt ẩn thoắt hiện. Thời tiết này thật dễ khiến lòng người ủ ê chán nản.

Ta ngồi tại căn lầu nhỏ trong Lan Nhược Hiên, lư hương đã tàn, phòng tràn ngập khí ẩm. Tố Hoàn cho thêm một ít hương đốt vào lò, lập tức thời tiết ẩm ướt âm u bên ngoài bị đẩy lùi. Trong làn hương trầm, ta nhắm hờ đôi mắt, nhưng đầu óc không giây nào lơi lỏng.

Bên phía Hoàng hậu tin tức không ngớt truyền về, các cung đều có người bị âm thầm lôi đi treo cổ, nhưng ngoài Ngọ môn mãi chẳng thấy động tĩnh, không rõ tình hình ra sao?

Tố Khiết, Tố Hoàn chỉ cảm thấy mấy ngày nay trong cung có biến, người của Nội Thị Giám không ngừng ra ra vào vào, mỗi lần nhập cung là áp tải ra hàng tá cung nhân, người nào người nấy lu loa như mất cha mẹ. Trong số đó có cả những cung nhân địa vị cao, rồi đại thái giám, quản sự, ngay cả Thượng Cung cục cũng bị tróc nã mấy cung nữ, Khổng văn Trân sớm đã run rẩy tay chân, chạy đến chỗ ta thăm dò tin tức, ta chỉ lạnh lùng nói với ả: “Người không có tật, thì sao phải giật mình?”

Khổng Văn Trân nghe vậy hơi yên lòng. Có lẽ ả đang nghĩ, ngày trước ta dựa thế Thái hậu, Thái hậu bị lật đổ ta vẫn có thể đứng vững, trước mỗi cuộc biến lọan cung đình đều ung dung ngoài cuộc, vốn dĩ đây không phải chuyện người bình thường có được. Bởi thế lại càng nhìn ta bằng ánh mắt kính sợ.

Đang lúc sốt ruột, bỗng nghe ngoài vườn loáng thoáng có tiếng bước chân, Tố Khiết từ ngoài cửa líu ríu chạy tới: “Nương nương, Hoàng hậu nương nương truyền chỉ lệnh cho người tới cung Chiêu Thuần ngay.”

Ta gật đầu, đứng dậy, chờ Tố Hoàn khoác cho chiếc áo choàng lụa màu xanh ngọc tránh mưa lên người, rồi bước ra. Ngoài hiên đã có vài thái giám thuộc Nội Thị Giám đứng đợi, ai nấy đều mặc áo tơi, sắc mặt nghiêm trọng, thấy ta bước ra, chỉ nói: “Nương nương, kiệu đã chờ sẵn ngoài cửa, mời nương nương khởi hành.”

Ta gật đầu. Chiếc kiệu nhẹ lướt trong màn mưa miên man, tiến về cung Chiêu Thuần. Trên đường đi, chỉ thấy tường đỏ bị thấm nước chuyển sang màu huyết dụ, ngói lưu ly đầu tường càng thêm trong biếc, con cát thú phủ phục trên mái điện chỉ còn là hình bóng mông lung. Trong cơn mưa gió mịt mờ, có rất nhiều cung nhân mặc áo tơi, xếp thành hàng vượt mưa mà chạy, thậm chí còn nghe được cả tiếng đao kiếm dắt bên hông bọn họ kêu loảng xoảng.

Cung Chiêu Thuần đèn đuốc sáng trưng, trận mưa u ám bên ngoài dường như không mảy may chạm được vào không gian trong điện, khung cảnh vẫn tráng lệ huy hoàng như mọi khi. Viên thái giám dẫn đường kính cẩn đưa ta vào đại điện, Hoàng hậu đang tọa trên ngai phượng dát vàng, gương mặt không giấu được vẻ đắc ý. Hoàng hậu thấy ta vào bèn đứng lên, ta lập tức sải vội mấy bước, cúi mình hành lễ. Hoàng hậu đến gần, đưa tay dìu ta đứng dậy, nói: “Muội muội, chúng ta thành công rồi.”

Đây là lần đầu tiên Hoàng hậu gọi ta là “muội muội”, sau này ra sao chưa bàn, nhưng giờ khắc này, Hoàng hậu đã xem ta đồng minh, là một thủ hạ đắc lực. Cuối cùng ta đã đạt được mục đích của mình.

Hoàng hậu thả tay ra, gương mặt ngập tràn vẻ hoan hỉ: “Muội muội, quả đúng như muội tâu trình, ngày hôm nay bà ta dự định sẽ cho thế lực trong ngoài cung nhất tề hành động. Trên triều, năm vị vương gia cùng hội họp, bức Hoàng thượng phải thoái vị; còn trong cung, bà ta tập hợp đám dư đảng, định lần nữa thâu tóm quyền lực độc tôn vào tay mình. Binh lực của năm vị vương gia tập trung ngoài Ngọ môn nghe nói đã bị tóm gọn một mẻ, Hoàng thượng trước mặt bá quan văn võ đang chấn chỉnh lại kỷ cương.”

Hoàng hậu vui mừng khôn xiết, đó là vì được đồng cam cộng khổ với đức lang quân của mình. Lòng ta hiển nhiên cũng mừng, bất giác thở ra một hơi. Nếu chuyến này không thành công, điều gì sẽ chờ ta phía trước? Thêm một lần phản bội, ta dù có chết chục lần cũng không giải được mối hận, mặc dù, vai trò của ta trong cuộc chính biến lớn lao này thực ra rất bé mọn.

Vốn dĩ bão tố đã ngấm ngầm thai nghén từ rất lâu, tân đế không thể mặc cho Thái hậu bình an hưởng phúc trong cung mãi, chẳng qua thời cơ chưa tới, nên hắn chỉ dám thanh trừ một cung Trường Tín nhỏ nhoi. Dư đảng rải rác khắp nơi thấy động đều im ắng chờ thời, thế lực nhà Thượng Quan trong triều còn hùng mạnh lại thêm áp lực từ các phiên vương, Hạ Hầu Thần tỏ ra nhún nhường, kiên trì chờ đợi, rồi giăng một mẻ lưới tóm gọn tất cả. Nghĩ đến đây, lòng ta bỗng chốc cảm thấy ấm áp. Hóa ra sở thích sỉ nhục hành hạ của hắn với ta là có nguyên do, triều đình tranh đấu ác liệt, thế cục xoay vần đảo điên, hắn chẳng có nơi nào phát tiết cảm xúc, ngoại trừ xả giân lên thân ta.

Ta có là cái gì đâu? Phận hèn mạng mỏng, quá thích hợp làm bao cát hơn ai hết.

Có điều từ ngày hôm nay ta đã khác, Hoàng hậu chịu ghi nhận lòng trung thành của ta, nên cho dù Hoàng thượng không bao giờ đụng đến ta nữa, trong hậu cung ta cũng có chỗ đứng, cuộc sống dĩ nhiên sẽ bình yên hơn hẳn xưa kia.

Nghĩ đến đây, ta thấy vui từ đáy lòng, trên mặt không giấu được nét cười, vội nhún gối hành lễ với Hoàng hậu: “Chúc mừng nương nương, giúp Hoàng thượng dập tắt một mối họa lớn.”

Hoàng hậu trông thấy ta cười, nhất thời ngẩn ra: “Muội muội cười lên thật diễm lệ tuyệt trần, tử sau nên cười nhiều hơn một chút có vậy mới khiến Hoàng thượng đem lòng thương yêu!”

Ta vội quỳ xuống, dập đầu lạy: “Tính tình thần thiếp vốn như vậy, bình thường chẳng thiết vui cười là gì, hôm nay thấy nương nương cao hứng, bất giác cũng thấy vui lây nên mới… thần thiếp vạn lần không dám mơ tưởng được Hoàng thượng để ý đến.”

Hoàng hậu khẽ bật cười, dìu ta đứng dậy: “Muội muội hiểu lầm rồi, bản cung sao lại chấp nhất chuyện đó? Trong cung ba ngàn cung tần mỹ nữ, bản cung đâu phải người thích ghen tuông, chỉ vì muội muội được sủng ái mà sinh lòng khác.”

Ánh mắt Hoàng hậu không kìm được liếc về hướng đông nam, ấy là chỗ tọa lạc của Túy Hà các, nơi ở của Sư Viên Viên. Ta biết rõ, từ khi nhập cung đến nay, số lần được sủng hạnh của Sư Viên Viên chẳng thua kém gì Hoàng hậu, hai bên kẻ tám lạng, người nửa cân, vẫn luôn ngấm ngầm tranh đấu.

Ta cúi đầu nói: “Nương nương, chuyện này thần thiếp không thể giúp gì được, nhưng những việc ngoài lề, có lẽ thần thiếp giúp ích được gì chăng?”

Hoàng hậu giật mình, ngoảnh lại nhìn thẳng vào ta, gương mặt thoáng hiện ra ý cười: “Muội muội quả thực đáng yêu, đáng tiếc Hoàng thượng lại…”

Hoàng hậu vốn biết quan hệ giữa Hoàng thượng và ta lạnh lẽo như tuyết rơi tháng Bảy, vĩnh viễn chẳng thể nào cứu vãn. Ta bèn tỏ ra chán nản, nói: “Do thần thiếp phạm đại tội, không thể trách Hoàng thượng, chỉ mong Hoàng thượng mãi hướng về Hoàng hậu nương nương, thần thiếp đã thấy vui lắm rồi.”

Hoàng hậu nở nụ cười e lệ, vỗ nhẹ tay trái của ta: “Muội muội, bản cung quyết không bạc đãi muội.”

Tuy không được tận mắt chứng kiến cuộc thanh trừng vừa qua, nhưng thiết nghĩ cảnh tượng nhất định vô cùng bi thảm, máu chảy thành sông, tiếng ai oán ngút trời. Những miệng giếng hoang trong cung giờ này chắc hẳn ken đầy thây ma. Thái hậu ở cung Trường Tín dĩ nhiên hận ta thấu xương. Ta cười thầm trong bụng, đáng lẽ bà ta nên biết, năm xưa ta dám phản bội Thái tử, tức đương kim Hoàng đế, thì nay phản bội bà ta, cũng có gì là lạ?

Ta là kẻ nhanh nhạy trước thời thế, bà ta lẽ nào không biết? Chẳng lẽ bà ta còn cho rằng, trong lúc thời cuộc đã định, ta lại bỏ phe mạnh mà chọn dấn thân vào con đường tối tăm không rõ tương lai ư?

Đây là quy luật, bà ta chẳng thể trách ta.

Sau khi nắm được tình hình, ta tỏ ý muốn cáo lui ngay, tránh lại chạm mặt Hạ Hầu Thần. Khổ nỗi Hoàng hậu đang lúc cao hứng, sai người chuẩn bị điểm tâm và trà nóng, cho ta được ngồi cùng bàn. Xem ra vì muốn tỏ lòng cảm kích, nàng ta cố tình giữ ta lại chờ Hoàng thượng đến, muốn sẻ chia chút hoàng ân. Hoàng hậu nào hay, người ta không muốn gặp nhất, chính là Hạ Hầu Thần. Hắn cứ như đọc thấu mọi suy nghĩ sâu kín nhất trong lòng ta, từ đó mà giày vò, sỉ nhục ta.

Nhưng ta lại không thể chối từ tấm thịnh tình của Hoàng hậu, không thể khiến nàng đem lòng hoài nghi, bằng không, lòng tin mất bao công sức bồi đắp phút chốc sẽ ra tro cả.

Không rõ bao lâu, đến tận khi cơn mưa phùn bên ngoài đã tạnh, mặt trời vén mây hé lộ ở chân trời, mới nghe có tiếng người ngoài điện hô lớn: “Hoàng thượng giá đáo.”
 
Tham gia
24/9/19
Bài viết
4,454
Điểm cảm xúc
47
Nơi ở
BRVT
Chương 7.2:
Lúc bấy giờ ta đang dùng đũa bạc gắp một miếng bánh ngàn lớp đưa lên miệng, bất ngờ tuột tay một cái, miếng bánh rơi xuống đĩa. Hoàng hậu ngồi bên cạnh cười nói: “Đợi lâu quá nên chắc muội muội sốt ruột lắm.”

Ta đành trưng ra một nụ cười e thẹn, hơi cúi đầu xuống, Hoàng hậu buông đũa, hớn hở đứng dậy đi ra, ta uể oải theo sau, nhác thấy bóng người khoác hoàng bào vàng tươi lướt qua cửa điện một cái, bèn lập tức quỳ xuống, không dám ngẩng đầu lên.

“Biểu ca, mọi chuyện thuận lợi cả chứ?”

“Dĩ nhiên là thuận lợi, Cần Nhi, may nhờ nàng chủ trì hậu cung, phát giác được âm mưu này, trẫm mới có thể giăng một mẻ lưới tóm gọn tất cả đám nghịch đồ. Năm vị vương gia bị cắt đất phong, tước binh quyền, không bao giờ dám tạo phản nữa. Tất cả đều nhờ có nàng, Cần Nhi.”

Hoàng hậu cười nói: “Biểu ca, đây đâu phải là công lao của mình thiếp. Người còn nhớ Ninh Tuyển thị chứ? Đều nhờ muội ấy giả vờ tiếp cận Thái hậu, lấy lòng của bà ta, thần thiếp mới tỏ tường mọi chuyện.”

“Lại là cô ta?”

Ngoài cửa sổ, bầu trời sau cơn mưa bắt đầu hừng sáng, nhưng lòng ta bỗng chốc nguội lạnh âm u, như thể còn đang ngồi trong kiệu xuyên qua màn mưa đến cung Chiêu Thuần. Sao hắn chẳng bao giờ chịu công nhận ta dù chỉ một chút? Kể cả khi ta giúp hắn lập đại công? Hễ nhắc đến ta, giọng nói dịu dàng ấm áp của hắn mau chóng trở nên lạnh lùng, cứ như nói về loài rắn rết thâm độc nhất?

Cũng chẳng sao, Hoàng hậu nay chiếu cố ta, tình nghĩa giữa hắn và Hoàng hậu lại đang mặn nồng, tất sẽ nể mặt Hoàng hậu vài phần, thứ ta cần cũng chỉ là vài phần nể tình này thôi.

Ta vốn không mong chờ điều gì từ Hạ Hầu Thần, trong lòng dù ấm ức, nhưng phản ứng này của hắn sớm đã nằm trong dự liệu, nên tâm trạng ta rất mau chóng trở lại bình thường, không có gì ảnh hưởng cả. Đợi khi hắn cho đám cung nhân bình thân, ta bèn theo đó đứng dậy. Vừa ngẩng đầu lên, ánh mắt của Hạ Hầu Thần đã phóng đến như một lưỡi đao sắc bén.

Hoàng hậu đứng một bên quan sát, vội cười nói: “Ninh Tuyển thị lần này lập đại công, thần thiếp muốn thăng cấp cho muội ấy, hiện tại vị trí Cửu Tần còn để trống, hay là phong muội ấy làm Cửu Tần, Hoàng thượng thấy thế nào?”

Hạ Hầu Thần lạnh lùng đáp: “Thưởng như vậy e hơi hậu, chẳng qua là mật báo một tin tức… tấn phong cho làm Chiêu hoa đi…”

Hoàng hậu gượng cười, dường như vẫn cảm thấy không phải với ta, lại định mở lời khuyên, ta bèn nhanh nhẹn quỳ xuống: “Tạ đại ân của Hoàng thượng.”

Hắn hừ một tiếng rồi chẳng để ý đến ta nữa, sai người mang thêm điểm tâm lên, có lẽ định cùng Hoàng hậu ăn mừng. Ta như ngồi trên đống lửa, mấy lần định cáo lui, nhưng bị Hoàng hậu đưa mắt giữ lại, nàng ta không ngừng hướng chủ đề câu chuyện về ta, ngầm tỏ ý muốn Hoàng thượng thương hãy sủng hạnh ta nhiều hơn.

Ngoài mặt ta tỏ ra thẹn thùng, nhưng trong lòng cười khổ, cảm giác cả cơ thể râm ran khó chịu như bị gai đâm.

Trông thấy đèn hoa được thắp lên, cuối cùng ta đã tìm được cơ hội xin cáo từ. Hoàng hậu thấy vừa khuyên vừa ra hiệu mãi, mà thái độ Hoàng thượng vẫn như lúc đầu, cảm thấy hơi thất vọng, chẳng buồn nói nữa. Riêng ta chỉ thấy mừng vì được thả về, ra đến cửa cung Chiêu Thuần, mới dám thở phào nhẹ nhõm. Mỗi lần hắn đến gần trong phạm vi ba tấc, ta đều có cảm giác ngột ngạt khó thở, lúc này tuy đã đạt thành tâm nguyện, nhưng cảm giác ấy mỗi lúc một rõ rệt, sau này còn phải qua lại chỗ Hoàng hậu nhiều, càng dễ chạm mặt hắn. Đúng là sầu cũ vừa đi, lo mới đã đến.

Trên đường trở về Lan Nhược hiên, ta hỏi Tố Hoàn: “Ngươi còn muốn đến cung Chiêu Thuần không?”

Tố Hoàn nhìn ta một cái, cúi đầu không đáp. Ta nhìn thấu suy nghĩ của nó, bèn tiếp: “Hay để ta tiến cử ngươi với Hoàng hậu. Ở chỗ Hoàng hậu ngươi sẽ có nhiều cơ hội hơn, Hoàng hậu lúc này rất cần trợ thủ, có lẽ sẽ cất nhắc ngươi cũng nên.”

Tố hoàn vẫn không có nói gì, chiếc kiệu lặng lẽ lướt đi trên những phiến lá xanh. Hồi lâu, nó mới nói: “Nương nương, nô tỳ chỉ mong có một chốn yên ổn để dung thân.”

Ta gật đầu: “Bản phi cũng vậy.”

Trong đêm thâu tĩnh mịch, chỉ nghe kiệu kẽo kẹt lướt đi, hương hoa quế thoảng bên mũi như có như không. Sau cơn mưa ban ngày, hương hoa càng thêm thanh mát động lòng người, chỉ mong từ nay về sau, cuộc sống trong cung của ta sẽ được bình an.

Vài ngày sau, Hoàng thượng hạ chỉ, lệnh cho Thái hậu dọn vào cung Tinh Huy tĩnh dưỡng, nơi này vốn vắng lặng xa xôi, coi như Thái hậu từ đây hoàn toàn bị tách biệt khỏi thế giới bên ngoài, ta không gặp lại Thái hậu nữa. Đối với ta mà nói, con người ấy trở thánh quá khứ chẳng cần phải hao tâm tổn sức mà quan tâm làm gì.

Lệnh sắc phong Chiêu hoa được ban xuống, nay ta dù kém hơn Sư Viên Viên một phẩm cấp, nhưng có Hoàng hậu chống lưng, vì thế hai bên gần như ngang nhau. Nhờ vào kinh nghiệm bao năm làm việc trong Thượng Cung cục, ta trở thành cánh tay đắc lực của Hoàng hậu, mỗi lần Hoàng hậu hạ ý chỉ, không ai dám giở trò gian dối như lần khâu áo lính trước đây.

Vốn dĩ được phép chuyển tới Cẩm Hoa hiên, là nơi rộng rãi thoáng đãng hơn, nhưng ta một mực xin Hoàng hậu cho ở lại. Lan Nhược hiên cách xa cung Hoàng thượng, dù cho hắn đi đến nơi ở của bất kỳ vị phi tần nao, cũng sẽ không tình cờ ngang qua Lan Nhược hiên, những tình huống bất ngờ không mấy hay ho cũng sẽ không xảy ra nữa. Đối với ta như vậy là tốt nhất. Hoàng hậu lại tưởng ta khiêm tốn thu mình, không ngớt lời khen ngợi, bèn điều thêm mấy cung nữ đến Lan Nhược hiên hầu hạ. Riêng phần Tố Hoàn đã được như ý nguyện, ta cho người đưa nó về cung Chiêu Thuần.

Hoàng hậu ngày càng trọng dụng ta, còn Hạ Hầu Thần vẫn coi ta như vô hình, từ lần đó về sau không buồn chạm đến ta nữa. Hoàng hậu vì lẽ này mà cảm thấy có lỗi, nào có biết đó là việc ta cầu còn không được. Với thân phận hiện tại, ta đã thấy thỏa lòng. Hiện nay bổng lộc và các khoản lợi ngầm mỗi tháng đều hậu hĩnh hơn hẳn, ta gom góp gửi cả cho mẹ, nghe nói bà đã mua được căn nhà khang trang ở bên ngoài, lại thuê hàng tá nô tỳ hầu hạ, nhưng thư qua thư lại vẫn cố ý hờn trách chuyện ta không về thăm.

Nói gì thì nói, nay ta đã là người của Hoàng thượng, không thể tùy tiện xuất cung. Sống được, đã là hạnh phúc lắm rồi.

Khoảng một tháng sau, trong cung xảy ra một sự kiện, nói lớn không lớn, nói nhỏ cũng không nhỏ. Sư Viên Viên bỗng nhiên hoài thai, việc này khiến Hoàng hậu suốt mấy ngày không vui. Một phi tần bình thường lại sinh hạ hoàng tử sớm hơn đương kim Hoàng hậu, chuyện này ý nghĩa thế nào, trong cung ai nấy đều hiểu rõ.

Sư Viên Viên ngày đêm kề cận Hoàng thượng, nàng ta có thai vốn là chuyện sớm muộn, có điều Hoàng hậu nín nhịn đã lâu, lần này liệu có nhịn được nữa không?

Ta chưa kịp phỏng đoán diễn biến tiếp theo, ngoài cung chợt có tin về, báo rằng đại nương và muội muội tại am Triều Nguyệt gặp phải một tên sát thủ không rõ thân phận, đại nương vong mạng, còn Ninh Tích Văn may mắn tránh thoát, vất vả lắm mới nhờ người truyền tin vào cung.

Khi nhận được thư, ta đang tựa bên lan can cẩm thạch trắng, dưới ao những con cá nối đuôi nhau bơi lội tự do tự tại. Một làn gió thoảng qua, ta cảm thấy giọt lệ trên khóe mắt khẽ lăn dài. Chuyện đến nước này hoàn toàn do một tay ta gây nên, lúc trước khi tiết lộ chốn ở của bọn họ cho Thái hậu, ta sớm đã đoán trước kết cục, vậy mà sao vẫn rơi lệ? Ta là loại đàn bà như vậy đấy, kẻ nào xử tệ với ta sẽ bị đáp trả gấp trăm ngàn lần.

Đại nương đến chết cũng không biết mình bị đem ra làm hình nhân thế mạng, chỉ là con tốt thí trên bàn cờ của ta.

Thuở ấu thơ đại nương đã từng bế bồng chăm bẵm, từng thật lòng yêu thương ta. Lúc đó quan hệ tỷ muội giữa bà và mẫu thân còn hòa hợp, đáng tiếc rằng càng về sau, thời gian lẫn lợi ích phù phiếm dần chôn vùi mọi điều tốt đẹp.

Hiện tại ta là cánh tay đắc lực của Hoàng hậu, tin tức trong ngoài cung truyền đi hiển nhiên nhanh chóng, đại nương phải trả giá cho những việc bà đã làm, còn Ninh Tích Văn vẫn trẻ người non dạ, nhan sắc lại có phần hơn cả ta, nay ở ngoài bơ vơ trơ trọi, ta đành tiến cử nó nhập cung, Ninh gia vốn dĩ cũng chẵng còn ai để nó bấu víu được nữa.

Sau khi bẩm báo với Hoàng hậu, ta sai người đưa Tích Văn nhập cung. Khi được đưa đến trước mặt ta, nó chưa chải tóc trang điểm, áo quần thì xoàng xĩnh quê mùa, nhưng vẫn không giấu được vẻ đẹp trời ban. Xem ra lúc bị đuổi giết con bé kinh sợ không ít, cả cơ thể nhỏ bé trở nên rụt rè khổ sở như con thỏ ngọc nhát người, duy có đôi mắt to tròn sáng long lanh khiến bất kỳ ai nhìn thấy cũng phải trầm trồ kinh ngạc.

Sau khi được tắm gội sửa soạn, Ninh Tích Văn như viên ngọc thô trải qua mài dũa bổng đâu phát ra ánh sáng rực rỡ. Ta bàn đến tiến cử với Hoàng hậu, Hậu nghe xong lập tức tỏ ý vui mừng. Sư Viên Viên đang mang thai, ngày càng được sủng ái, Hoàng hậu đương lúc bất lực, ta và Hoàng thượng lại như nước với lửa, càng không trông mong gì được. Hoàng hậu dĩ nhiên mong có người mới khiến Hoàng thượng phân tán, nhưng Đế Hậu nghĩa tình sâu nặng, quyết không để Hạ Hầu Thần nghi mình tranh sủng, nên ngầm tỏ ý muốn ta lo liệu mọi chuyện.

Ta cười thầm, ngoài mặt thì đồng tình với cách nghĩ của Hoàng hậu. Nàng ta nói đúng, ta và Hoàng thượng đã chẳng có cách nào cứu vãn, việc xấu xa này cứ để ta ra mặt thì hơn, dù sao trong mắt Hoàng thượng ta vốn dĩ đã là nhân vật phản diện, thêm một lần bớt một lần chẳng có gì khác biệt.

Khi đem cơ sự nói lại với Tích Văn, nó chỉ im lặng nghe mà không nói gì, cúi mặt gật đầu. Qua thư tay của đại nương, ta biết vị hôn phu đính ước từ bé của nó vì hiềm thân phận con gái tội thần, đã kiên quyết từ hôn từ lâu. Có lẽ lòng nó đã nguội lạnh, chẳng thiết tha gì nữa. Tướng mạo Ninh Tích Văn và ta hoàn toàn không giống, gương mặt nó rất mực yêu kiều rạng rỡ, có lẽ sẽ không khiến Hoàng thượng tức cảnh sinh giận chăng?
 
Tham gia
24/9/19
Bài viết
4,454
Điểm cảm xúc
47
Nơi ở
BRVT
Chương 8:
Mới đầu, ta không dẫn Tích Văn đến cung Chiêu Thuần ngay, mà chờ kiệu Hoàng đế đi ngang, cho nó đứng xa xa nhìn lại đã. Những chuyện thế này, phải cam tâm tình nguyện mới được, nếu trong lòng có mong muốn, mới dốc cạn tâm ý ra theo đuổi. Hạ Hầu Thần tướng mạo không tệ, dù làn da có hơi xanh xao nhưng dáng vẻ cao quý, quyền thế trong tay, vốn dĩ khí chất vượt hẳn những nam tử trong dân gian, gã hôn phu ngày trước càng chẳng thể so. Quả nhiên vừa nhìn thấy Hạ Hầu Thần, mặt phấn bèn e thẹn, má hồng ngày càng rạng rỡ. Ta thấy vậy mới yên tâm, chỉ cần trong lòng nó có mong đợi, mọi sự về sau mới dễ sắp xếp.

Nhờ Hoàng hậu chỉ điểm, ta biết chuyện đêm nay Hạ Hầu Thần đi qua Ngự Hoa viên đến viện Thanh Tâm cùng đám hạ thần bàn thảo kế sách trị hạn hán. Thời cơ tốt nhất để Ninh Tích Văn xuất hiện chính là lúc này.

Tạo cơ hội giả như tình cờ chạm mặt Hoàng thượng là thủ pháp mà các phi tần trong cung thường dùng, lần này ta chỉ theo đó mà làm, nhưng hễ là chuyện dính dáng đến Hạ Hầu Thần, trong lòng ta không rõ vì sao đều thấy lo sợ. Tâm tư hắn sâu xa, chẳng phải minh quân, càng không phải hôn quân háo sắc, lỡ như không chú ý làm tróc một cái vảy rồng trên người hắn thôi, thì thảm bại là điều chắn chắc.

Ninh Tích Văn vốn chưa nếm mùi đau khổ bao giờ, dáng vẻ tự tin vô cùng, cứ như hễ Hoàng thượng nhìn thấy nó, sẽ lập tức phong nó làm phi tử. Thấy bộ dạng con bé như vậy, ta càng thêm lo lắng, nó chưa thấy được bộ mặt thật của Hạ Hầu Thần, chỉ mới ngắm vẻ ngoài huy hoàng rực rỡ kia, trái tim thiếu nữ đã loạn nhịp, dĩ nhiên, ngược lại khiến nó sinh lòng nghi hoặc: “Tỷ tỷ, muội vào cung, dĩ nhiên phải giúp người nhà mình…”

Ta chẳng biết nên cười hay nên khóc. Nó không biết trong cung hiểm họa trùng trùng, lại tưởng ta lo bị tranh sủng?

Ta chỉ đành nói: “Con đường này là muội tự chọn lấy, nếu sau này có gì bất trắc, đừng quay lại trách ta.”

Ninh Tích Văn từng lưu lạc khắp nơi, đã không còn là cô tiểu thư ngây thơ ngày nào. Năm ấy đại nương giao nộp mẹ con ta cho quan phủ, nó là người trong cuộc, cũng thấu hiểu sự việc phần nào, nay thấy ta lấy ân báo oán, trong lòng hiển nhiên có vài phần cảm kích, bèn nói: “Tỷ tỷ, muội nào dám quên ơn đức của tỷ, chẳng mấy ai có lòng dạ bao dung được như tỷ.”

Ta gật đầu, trong lòng dấy lên một tia áy náy, lại xem xét một lượt phục sức trang điểm của nó. Hôm nay Tích Văn mặc chiếc áo lụa màu ráng mây, khoác ngoài áo choàng lửng cân vạt màu xanh nõn chuối, đầu cài trâm cánh chuồn đính ngọc tím, khi đi lại hai cánh chuồn khẽ rung rinh, dưới ánh đèn trông thanh tân tao nhã. Chiếc áo màu ráng mây này là do ta sai Khổng Văn Trân đích thân chế tác, dùng sợi tơ tằm thượng hạng kết hợp với tơ vàng dệt thành hoa văn ẩn hiện, lại in mẫu khắc hoa lên, màu sắc tuy không rực rỡ, nhưng dưới ánh trăng, chiếc áo sẽ phát ra ánh sáng mơ hồ, trông cứ như cả vầng trăng ẩn vào trong áo, đẹp đẽ kì ảo vô cùng.

Tối nay Ninh Tích Văn là nhân vật chính, nên ta cố tình ăn vận xuề xòa đi đôi chút, chỉ cần thuận tiện thoải mái là được. Nếu Hoàng thượng nhìn thấy nó, ta lập tức phải tìm nơi lánh đi, không thể để ai phát hiện ra sự có mặt của mình.

Đêm nay ánh trăng như nước, Ninh Tích Văn phục sức lộng lẫy đứng dưới cây quế, chiếc áo màu ráng mây dưới ánh trăng bắt đầu phát sáng, vẻ như Hằng Nga giáng thế. Ta hơi vững lòng, trong bụng nghĩ, người đẹp thế này, nếu Hạ Hầu Thần còn không ưng, thật không biết người con gái ra sao mới khiến hắn hài lòng.

Việc này không tiện mang theo nhiểu người, đến nơi định trước, ta liền đuổi khéo Tố Khiết đi, cùng Ninh Tích Văn vào đình bên phải chờ đợi. Gió đêm tuy lạnh, nhưng vì sớm chuẩn bị sẵn áo khoác dài, nên cả hai tay không bị cóng. Ninh Tích Văn từ đầu chí cuối luôn tỏ vẻ phấn khích, tràn trề mong đợi, trái lại ta chỉ thấy mệt lử, mong sự việc mau chóng hoàn thành, rồi về Lan Nhược hiên ngủ một giấc. Rất lâu sau, phía bên kia Ngự Hoa viên lấp lóa vài ba ánh đèn đi tới, ta liền nói: “Muội muội, tiếp theo phải trông cả vào muội đấy.”

Con bé bồn chồn gật đầu, ta dùng đá lửa thắp sáng cây đèn lồng đưa sang, ra hiệu cho nó một mình đi ra. Tích Văn cầm đèn đi được vài bước, ta đứng phía sau quan sát, thấy nó chân liêu xiêu, dường như đang run lẩy bẩy, bèn mắng thầm một tiếng, cái tính ngang ngạnh ương bướng ở nhà biến đi đâu cả rồi?

Ta vội bước tới gần căn dặn: “Muội muội, Hoàng thượng chẳng qua cũng là người, nếu muội muốn tiếp cận người, phải dùng đủ mọi thủ đoạn mà làm bằng được. Đã đến nước này, muội không còn đường lui nữa.”

Ta thả tay nó ra, thầm nghĩ, thành cũng được, bại cũng xong, dẫu sao ta chẳng thể điều khiển được. Nếu lần này không thành công, chỉ còn cách nhờ Hoàng hậu tiến cử, nói gì thì nói cũng phải lôi Hoàng hậu vào cuộc mới xong. Mấy chiếc đèn lồng phía bên kia càng lúc càng tới gần, đã lờ mờ thấy bóng người. Nhìn kỹ hơn, chỉ thấy người đó mặc trường bào màu vàng tươi, tia nhìn lạnh lẽo như xuyên thấu màn đêm đặc quánh. Đầu gối ta không khỏi phát run, vội cúi xuống, núp vào một góc nhỏ, định bụng chuồn là thượng sách, ai ngờ chạy được vài bước, đã nghe tiếng Ninh Tích Văn gọi: “Tỷ tỷ…”

Ta quay lại, phát hiện Ninh Tích Văn chẳng biết bao giờ đã té nhào ra đất, chiếc đèn lồng lăn lông lốc trên mặt cỏ, lửa bên trong liếm vào lớp giấy bồi, bốc cháy phừng phừng. Xung quanh bỗng sáng bừng, đội hộ tống của Hoàng thượng sầm sập lao đến, người dẫn đầu chẵng ai khác chính là Khang Đại Vi. Ông ta lớn tiếng quát: “Ai? Kẻ nào dám phóng hỏa trong Ngự Hoa viên?”

Ta nhìn Ninh Tích Văn trân trối, trong bụng mắng con a đầu thỏ đế, bất đắc dĩ phải quay đầu lại, dìu nó đứng dậy. Cả người nó mềm nhũn, phải vịn mới đứng được, ấy thế mà vẫn nói: “Tỷ tỷ, muội xin lỗi, muội lúc nào cũng vô dụng, hồi còn trong phủ cũng vậy, bây giờ cũng thế!”

Ta nghiến răng nghiến lợi nói: “Muội làm sao thế hả?”

“Tỷ tỷ, hồi còn ở am Triều Nguyệt. muội và mẫu thân bị người ta truy sát, bắp chân bị chém một nhát, đêm nay không hiểu sao lại thấy đau nhức quá!”

Ta vội dìu nó vào một lối rẽ, vừa lôi vừa kéo, vẫn không thể đi nhanh được. Khang Đại Vi mau chóng kéo theo vài người đuổi đến nơi, chặn chúng ta lại.

Ngọn lửa bốc lên từ cây đèn lồng bị dập tắt, ngay lập tức có rất nhiều đèn lồng khác bao vây xung quanh bọn ta, Khang Đại Vi kinh ngạc nói: “Ninh nương nương, là người sao?”

Ta gượng cười, quét mắt một lượt, phát hiện bóng người mặc hoàng bào đang dần đến gần, vội kéo Ninh Tích Văn quỳ xuống, trong đầu ý nghĩ xoay vần, cố gắng tìm ra một lý do để biện bạch. Loại chuyện trước hoa dưới trăng này tất phải do hai bên đồng thuận, cảnh tình lãng mạn mới xong, nếu hắn biết ta giở trò đưa nữ nhân tới, không biết sẽ phản ứng đến độ nào?

Đôi hài sắc vàng óng ả dừng lại cách ta ba bốn bước chân, Hạ Hầu Thần cất tiếng, trong giọng nói lẫn một chút mệt mỏi: “Ninh Chiêu Hoa, ngươi làm gì ở đây?”

Từ trước tới nay mỗi khi nói với ta, hắn chưa từng nhỏ nhẹ bao giờ, bất luận lúc nào cũng lạnh lẽo độc địa như lưỡi đao. Ta chẳng muốn nghĩ miên man thêm, đáp ngay: “Khởi bẩm Hoàng thượng, thần thiếp có tội, mẫu thân vừa mới qua đời, thần thiếp không kịp tới tiễn biệt lúc lâm chung, trong lòng nghĩ quẩn, mới dắt muội muội ra Ngự Hoa viên, định bái tế dưới trăng, ai ngờ lại được gặp thánh giá.”

Hạ Hầu Thần cười nhạt, nói: “Nếu là bái tế, sao chẳng thấy giấy hương nến giấy tiền đâu cả?”

Mồ hôi lạnh rịn ra đầy trán, ta gắng gượng nói tiếp: “Bẩm, trong cung không cho phép cung nhân bái tế, thần thiếp sao có thể tự tiện phá lệ, chỉ dám cùng em gái thầm khấn cầu cho mẫu thân trên trời được phúc thọ khang ninh.”

Hạ Hầu Thần lại cười nhạt một tiếng: “Sao mà trùng hợp thế? Lại còn dắt theo cô em gái ăn mặc lộng lẫy thế kia?”

Ninh Tích Văn nghe giọng nói của hắn, sợ đến độ nói không nên lời, chỉ biết run rẩy nép bên ta. Bị giọng điệu của hắn bức bách, chẳng biết dũng khí từ đâu tới ta ngẩng đầu lên dõng dạc nói: “Hoàng thượng nói ‘thế kia’ nghĩa là thế nào ạ? Không lẽ người cho rằng thần thiếp đưa em gái đến cản đường Hoàng thượng? Đã hai ba tháng nay người không cho gọi thần thiếp, thần thiếp nào biết được hành tung của Hoàng thượng?”

Giọng nói ta hơi nhanh, vang vọng trong Ngự Hoa viên rộng lớn. Nói xong, bốn bề bỗng chốc tĩnh mịch, đến độ nghe rõ cả tiếng thở của Khang Đại Vi, Tích Văn sớm đã phủ phục ra đất, run rẩy khóc ra tiếng.

Ta nhìn thẳng vào Hạ Hầu Thần, quên cả ngồi dậy, quên cả né tránh ánh nhìn của hắn. Bỗng hắn nở nụ cười, cứ như hoa quỳnh nở giữa đêm tối, ta nhận ra bên má trái của hắn có một cái lúm mờ mờ.

“Nói như vậy là ngươi nhớ trẫm phải không?”

Đầu óc ta trống rỗng, chẳng hiểu hắn đang nói cái gì, càng quên khuấy trước mặt mình là đấng cửu ngũ chí tôn, buột miệng hỏi lại: “Sao ạ?”

Khang Đại Vi ho một tiếng, âm thanh vang vọng Ngự Hoa viên, ta lập tức tỉnh ngộ, vội phục xuống đất né tránh ánh mắt của Hạ Hầu Thần, nói: “Thần thiếp dĩ nhiên ngày đêm nhung nhớ Thánh thượng, thử hỏi trong cung có vị phi tần nào không mong được Hoàng thượng ân sủng?”

Câu nói này chẳng biết lại chạm phải cái vảy nào trên mình rồng, chỉ nghe hắn hậm hực “hừ” một tiếng, ta chợt cảm thấy khó xử, hối hận vì đêm nay đã đến đây.

Lúc này Ninh Tích Văn đã trấn tĩnh vài phần, bèn thu hết can đảm ngẩng lên: “Hoàng thượng, gia đình nô tỳ neo người, nay mẫu thân mất, tỷ tỷ ở trong cung không thể ra ngoài, mới đành cùng nô tỳ đến đây bái tế. Còn về y phục của nô tỳ, chỉ vì tỷ tỷ nói trong cung không như nơi khác, dù đang lúc ruột gan rối bời cũng nên ăn vận cho chỉn chu, bộ quần áo này ban ngày trông không bắt mắt, đến đêm không hiểu sao lại… trách là trách nô tỳ quá thích bộ đồ này, nên chưa chịu thay ra…”

“Đây là muội muội của ngươi?”

Thấy giọng điệu Hạ Hầu Thần dịu xuống, có vài phần thân thiết như đối với các phi tần khác, tâm tư ta lập tức linh hoạt trở lại, thầm nghĩ nếu lúc này mà hắn để ý đến Ninh Tích Văn, thì thật còn gì bằng. Không rõ vì sao, ta chợt nhớ ra một câu nói vô cùng thấm thía: Tà tâm chưa dập, đã nổi ý tham. Mỗi khi hoàn cảnh thuận lợi, ta luôn dùng cách tìm kiếm cơ hội, liệu có phải bản năng trong ta vốn thế?

Lòng suy tính trăm ngả, ta thuận miệng đáp: “Khởi bẩm Hoàng thượng, là muội muội của thần thiếp, mới vào cung thăm thân được vài ngày.”

Hắn gật đầu, giọng nói dường vui vẻ hơn nhiều: “Hôm nay đám đại thần chẳng ai nghĩ ra được kế hay, trẫm chẳng muốn đợi thêm, hãy bãi giá về Lan Nhược hiên để trẫm cùng Chiêu Hoa thưởng nguyệt đối ẩm.”

Vừa nghe đến đây, ta cảm thấy đầu óc như muốn nổ tung, run đến nỗi không đứng lên được, sự tình sao lại phát triển theo hướng này? Khang Đại Vi đứng bên cạnh bèn dìu ta dậy, cất giọng vừa đủ lớn để Hạ Hầu Thần nghe thấy: “Nương nương, đừng nên mừng quá mà quên đáp tạ.”

Gương mặt ta đơ cứng, trong bụng rủa thầm, vô tình nhìn thấy trên nửa gương mặt đẹp như tạc tượng của Hạ Hầu Thần, khóe môi đang hơi nhếch lên, có vẻ rất khoái chí. Cánh tay lạnh lẽo của Ninh Tích Văn ôm chặt lấy ta, quay sang nhìn, chỉ thấy mắt nó sáng lên lấp lánh. Ngay giữa đêm đen vắng lặng, mà ánh mắt vẫn tràn trề ngưỡng mộ. Ta thở dài một tiếng, lòng thầm mong Hạ Hầu Thần thực sự để mắt tới con bé.

Ngự Hoa viên cách Lan Nhược hiên khá xa, không thấy Hạ Hầu Thần sai người chuẩn bị kiệu, chẳng lẽ hắn định tản bộ đến đó? Ta quay sang Khang Đại Vi, ông ta dường như hoàn toàn quên bẵng chuyện lúc nãy, cúi đầu theo Hoàng thượng đi về phía trước. Ta nhỏ giọng hỏi Ninh Tích Văn: “Chân muội có sao không?”

Ninh Tích Văn gật đầu, nhìn theo bóng lưng Hạ Hầu Thần không chớp mắt. Con a đầu này xem ra nhất thời cuống lên, run quá đâm ngã, lại đổ tội cho cái chân đau.

Xem ra chân nó không sao, nhưng chân ta lại gặp chuyện: Hai đầu gối bỗng nhiên rã rời, mềm nhũn chẵng còn sức lực. Mới hai ba tháng mà ta dường như quên sạch những ký ức về chuyện kia, những tưởng chẳng bao giờ phải hầu hạ hắn nữa, không lẽ hôm nay lại phải tiếp tục chịu dày vò nhục nhã? Ta ngoái nhìn Ninh Tích Văn, cả người nó tỏa ra ánh sáng dịu mát như thể giấu trăng trong áo, càng tôn thêm vẻ kiều diễm khó có gì bì kịp. Mong là con bé hăng hái một chút, hãy thu hút bằng được hắn mới thôi.

Khang Đại Vi lại gần, khẽ nói: “Ninh nương nương, Người mệt đấy à? Nô tài dìu người một lát nhé?”

Nhờ có Khang Đại Vi cùng Ninh Tích Văn mỗi người một bên kéo đi, ta bước nhanh hơn một chút, gắng gượng sải chân về phía trước. Càng tiến sát đến lưng Hạ Hầu Thần, cảm giác càng như nghẹn thở, không kìm được bước chậm lại, Khang Đại Vi tức thì kéo mạnh hơn.

Ta thật mong đường về Lan Nhược hiên dài ra mãi mãi, nếu không bao giờ đến nơi thì càng hay, nhưng hôm nay chẳng hiểu sao quãng đường vốn khá xa, mà phút chốc đã đến nơi. Tố Khiết dẫn theo vài cung nữ ra đón, thấy Hoàng thượng giá lâm thì mừng ra mặt, vội sai người chuẩn bị trà nước điểm tâm.

Bàn trà thiết kế vô cùng tinh xảo được đặt dưới gốc cây hoa quế, bên trên bày bánh ngũ sắc, vòm cây treo năm cái đèn lồng, biến mặt đất bên dưới sáng tỏ như ban ngày. Hôm nay tâm trạng Hoàng thượng rất tốt, Ninh Tích Văn trút bỏ vẻ e lệ, mồm miệng trở nên linh hoạt, chốc chốc lại khiến hắn cười lớn. Ta thấy vậy trong lòng cũng vững tin, Hoàng thượng đến bên Lan Nhược hiên có lẽ là vì nó. Trút được gánh nặng, ta thoải mái cười nói nhiều hơn một chút, mở lời đề nghị: “Hoàng thượng, muội muội thần thiếp vốn ca vũ giỏi, hôm nay trăng sáng hoa thơm, hay là để nàng múa một bài trợ hứng cho người?”

Hạ Hầu Thần đang cười rạng rỡ, nghe vậy bỗng trở giọng lạnh lùng: “Vậy ư?”

Ta giật thót mình, bèn tiếp: “Nếu Hoàng thượng không có hứng, xin coi như thần thiếp lỗ mãng vậy.”

Ninh Tích Văn vốn dĩ đang cười vui, nghe mẩu đối thoại giữa hai người, nụ cười qua đi, sắc mặt dần dần trắng bệch. Trong lòng ta than thầm một tiếng, xem ra nó quá kỳ vọng vào Hạ Hầu Thần, hoặc đã nảy sinh tình ý, Hạ Hầu Thần mới hơi sẵng giọng, nó đã chấn động tâm thần, sau này khi hiểu bản chất của hắn, liệu còn đến thế nào?

Khang Đại Vi thường ngày nói năng hành xử cẩn trọng, hôm nay không rõ vì sao lại đến gần nói: “Hoàng thượng, Ninh nương nương hiếm khi cao hứng, muội muội vừa đến, mong có dịp tỷ muội cùng vui vầy cũng là lẽ thường, hay là…”

Hạ Hầu Thần nghe vậy liền bảo: “Nếu muội muội ngươi ra múa, thì ngươi hãy hát phụ họa, trẫm đây cũng chưa được nghe ngươi hát bao giờ.”

Ta sững người, thưa: “Hoàng thượng, thần thiếp vốn không biết ca múa, từ năm mười ba tuổi đã chỉ biết có may áo kết vòng, sớm chẳng nhớ giai điệu lời ca là như thế nào rồi.”

Hạ Hầu Thần nghe xong sa sầm nét mặt, dài giọng hỏi: “Thế ư?”

Khang Đại Vi ở bên cạnh đứng ra điều đình: “Nương nương, hát bài gì cũng được, không bó buộc.”

Ninh Tích Văn khó khăn lắm mới có cơ hội thể hiện, thấy ta định từ chối, vội kề tai ta thì thầm: “Tỷ tỷ, hồi còn ở trong phủ, chẳng phải tỷ thích hát khúc Đạp ca[1] sao, hay hôm nay tỷ muội ta cùng diễn bài ấy nhé?”

[1]. Một hình thức vừa múa vừa hát.

Đạp ca ư?

Những ký ức xa xăm bỗng chốc ùa về. Đích thực, lúc nhỏ ta thích bài hát đó nhất. Hồi ấy ta còn trẻ con non nớt, mới mưới hai mười ba tuổi, hẵng mơ mộng nhiều về tương lai, những lúc không may vá thêu thùa, chỉ thích ngồi ngân nga hát một mình; ta cũng từng học múa, vào tiết Trung thu còn múa cho cha và đại nương xem, vũ nguyệt đạp ca, múa hát tung tăng, múa bằng tất cả những mộng mơ và hy vọng vào tương lai, vào ý trung nhân chưa rõ mặt… Chỉ đáng tiếc, mười ba năm sau, mộng đẹp đã hóa tro tàn, ta cũng quên bẵng mình biết ca biết múa, quên đêm rằm năm xưa.

Thấy không khí đang vui vẻ, chỉ vì sắc mặt Hạ Hầu Thần sa sầm mà bỗng trở nên nặng nề, ta đành nói: “Vậy thần thiếp xin dốc sức phụ họa cho muội tử.”

Nghe ta nói vậy, gương mặt Hạ Hầu Thần giãn ra đôi chút, nhưng nụ cười như hoa quỳnh nở giữa đêm tối ban nãy dường như một đi không trở lại.

Lần nào gặp ta hắn cũng như vậy, ta sớm đã coi đây là chuyện thường, tâm trạng chẳng mảy may dao động. Chỉ khổ con bé Tích Văn, vừa mới hoan hỉ chưa lâu đã ủ dột chán nản, nụ cười ngọt ngào xinh đẹp thêm mấy phần khổ sở, thấy thế ta chỉ thầm ngán ngẩm, cô em gái này xem ra khó có thể làm việc lớn. Ta nhất thời cảm thấy cụt hứng, dù nó có đến được bên Hoàng thượng cũng chẳng thể giúp ích được nhiều, nếu chuyện không thành cũng đành thôi vậy.

Nghĩ đến đây ta bỗng thấy bất cần, bảo: “Muội muội, cứ trổ hết tài nghệ ra đi, tỷ tỷ mười mấy năm không ca hát, nếu lỡ làm hỏng tiết mục, chắc Hoàng thượng cũng không trách tội đâu.”

Hạ Hầu Thần không giận, ngược lại bật cười: “Đã lâu không gặp, ngươi hóa ra vẫn thế, chẳng thay đổi chút nào, trước khi làm việc gì đều tìm trước đường lui rồi mới làm.”

Ta không kìm được bác lại: “Thần thiếp vốn là như vậy, Hoàng thượng đâu phải không biết.”

Lời ra khỏi miệng ta mới thất kinh. Sao hôm nay lại đánh mất sự cẩn trọng thường ngày, lời ngạo ngược đến vậy mà cũng thốt ra? Là vì hôm nay Hoàng thượng bỗng nhiên cười nói rôm rả tại Lan Nhược hiên, nên gan ta cũng lớn lên chăng?
 
Tham gia
24/9/19
Bài viết
4,454
Điểm cảm xúc
47
Nơi ở
BRVT
Chương 9.1:
Khang Đại Vi sớm đã gọi đội nhạc đến, Lan Nhược hiên sân vườn rộng rãi, thêm mười mấy vị nhạc sư cũng thấy chật chội. Ta lui vào trong phòng thay một chiếc áo lụa in hoa màu sắc tươi sáng, đi đôi hài gấm thêu mũi vểnh, không chải lại tóc, chỉ cài thêm trâm hoa màu tím nhạt có sợi tua rua rủ xuống. Khi bước ra, ta thử thăm dò sắc mặt Hạ Hầu Thần, thấy hắn chẳng buồn để ý, lòng thầm thở phào. Lúc đang thay xiêm áo ta đã định sẽ không phục sức quá nổi bật, khiến cho Ninh Tích Văn bị lu mờ, nhưng cũng không quá xuề xòa, khiến Hạ Hầu Thần không vừa mắt rồi hầm hừ mãi không thôi. Có lẽ ăn vận như lúc này là vừa vặn.

Tiếng nhạc vang lên, ban đầu ta có hơi lạc nhịp, nhưng bài hát kia đã thấm vào máu thịt, đến đoạn sau, ta càng hát càng lưu loát: “Chàng như mây trên trời, thiếp như chim trong mây, quấn quýt bên nhau, nắng chiếu mây vờn, lòng chàng như mặt hồ, lòng thiếp tựa dòng nước, gần nhau thương nhau, như hình với bóng, duyên đời hợp tan, tình người bi hoan, nhưng nguyện cùng chàng dài lâu, chớ như quỳnh kia chợt nở chợt tàn…”

Ninh Tích Văn quả thực múa rất đẹp, nào so vai, thu cằm, khum tay, uốn lưng, buông gối, vặn eo, nghiêng hông… các tư thế đẹp nối tiếp liên tục, những động tác ấy khiến thân hình thiếu nữ được phô bày, lại thêm chiếc áo dưới ánh trăng phát ra ánh sáng kỳ ảo, thực là tuyệt diệu, trong lúc hát ta vô tình liếc sang, lập tức bị dáng người yểu điệu ấy thu hút.

Đến đoạn cao trào, Tích Văn vừa múa vừa đi quanh Hạ Hầu Thần, khẽ vẩy tà áo, ánh mắt long lanh, thổ lộ tất cả những tình ý ẩn bên trong điệu múa. Hát đến lời thứ hai và thứ tư, nó ngả người sang trái, khẽ tung tay áo chạm gót chân, cả thân hình tạo thành thế “tên rời cung”, đương lúc nghiêng sang trái, đột nhiên chuyển trọng tâm sang bên phải, tới khi vòng cung tạo bởi tay áo đã trĩu hẳn sang phải, cơ thể nó lại trở về bên trái, ống tay áo vắt ngang, tạo thành thế “ngả sang phải”, thân mình lẫn hai ống áo uyển chuyển uốn cong. Cứ như thế lặp đi lặp lại, tựa nước chảy mây trôi, như ngựa trời lướt gió, hơn nữa tất cả động tác phức tạp đó chỉ trong một câu hát “nhưng nguyện cùng chàng dài lâu” là hoàn tất, tay áo nhẹ lướt giữa những ngón tay Hạ Hầu Thần, hắn bật cười tóm lấy.

Ta sốt ruột nhìn sang Tích Văn, chỉ mong Hạ Hầu Thần kéo con bé vào lòng, vậy tối nay coi như thành công mỹ mãn, ai ngờ hắn đứng bật dậy, mặc cho dải lụa vuột khỏi, vỗ tay cười nói: “Múa đẹp lắm, hát cũng khá lắm, xứng đáng là hai đóa hoa tuyệt sắc thiên hạ.”

Gương mặt Ninh Tích Văn không giấu được vẻ thất vọng, mình hoa khẽ run, quay sang liếc ta một cái, khóe mắt long lanh như sắp trào lệ. Ta dùng ánh mắt ra hiệu cho nó chủ động tiến tới, ai ngờ nó lắc đầu, đứng chôn chân tại chỗ, chỉ hơi nhún eo hành lễ mà rằng: “Đa tạ lời khen của Hoàng thượng.”

Ta bất đắc dĩ cùng tiến tới tạ ân, Hạ Hầu Thần đắc ý gật đầu, ngẩng mặt ngắm trăng, Khang Đại Vi biết ý chạy tới thưa: “Hoàng thượng, đêm nay nghỉ tại Lan Nhược hiên chứ ạ?”

Nghe thấy vậy, cả người ta lập tức cứng đờ, không thể cười tiếp được, chẳng biết làm thế nào, hồi hộp chờ Hạ Hầu Thần ra ý thị.

Hắn ngoảnh lại nhìn ta, nói: “Cũng được.”

Khang Đại Vi vội sai người chuẩn bị nước tắm, lại cắt cử kẻ hầu Hoàng thượng thay y phục. Ninh Tích Văn lẳng lặng xin lui về phòng riêng, dáng vẻ ủ ê.

Ta nhoẻn một nụ cười tươi như hoa đào mùa xuân, bước lên dựa bên thánh thể cùng nhau vào phòng.

Đúng lúc ấy, có tên thái giám từ ngoài vườn lớn tiếng hô: “Hoàng thượng, Sư nương nương đột nhiên bị đau bụng, sai nô tài đến bẩm báo với Hoàng thượng, mời người tới Túy Hà các gấp.”

Sư Viên Viên lần đầu mang thai, tính đến nay chưa được ba tháng, thai nhi còn chưa ổn định, nhưng cô ta đau bụng lúc này quả có hơi đúng lúc. Ta khẽ thở ra một hơi, nhíu mày, cất giọng khẩn khoản: “Hoàng thượng, đây là Hoàng tử đầu tiên của người, không thể để xảy ra sơ suất gì được, còn chỗ thần thiếp lúc nào người đến cũng không có gì khác biệt…”

“Ngươi chỉ mong ta đi cho chóng chứ gì?”

Không gian như có một luồng khí lạnh lan tới, ta nhất thời cứng họng, đành miễn cưỡng đối đáp cho qua: “Sao có thể như vậy, Hoàng thượng muốn ở lại, là chuyện thần thiếp cầu còn chẳng được.”

Hắn lạnh lùng quay sang, bất chợt đưa tay nâng cằm ta lên, bàn tay bóp mạnh, khiến phần da thịt nơi gò má đập mạnh vào răng hàm bên trong, đau đến nỗi thở không ra hơi. Hắn cúi xuống, hai con ngươi sắc như lưỡi dao: “Ninh Vũ Nhu, trẫm ghét nhất là vẻ mặt giả tạo cùng cực này, ngươi đừng tưởng trẫm đui mù, không biết tối nay ngươi mưu đồ gì!”

Nói xong, hắn thuận thế đẩy mạnh, ta lảo đảo thối lui vài bước, quên cả cái đau, cứ nhìn theo mãi cái dáng nghênh ngang của hắn giữa một rừng Nội Thị Giám cho tới khi khuất hẳn.

Điều khiến ta kinh ngạc là, Sư Viên Viên đang mang thai đứa con đầu tiên của hắn, nhưng xem lời nói dáng điệu, có vẻ hắn chẳng mấy quan tâm, nghe tin Sư Viên Viên động thai mà vẫn còn tâm trí so đo với ta. Hắn không lo lắng, điều này là vì cớ gì?

Về đến phòng, ta ngồi xuống trước gương, nhìn rõ dấu vết trên má, vết ấy đỏ như vệt son quệt vội, lại như đôi má thiếu nữ tơ tưởng tình lang. Ta không nén được cười nhạt hết lần này tới lần khác. Ai mà biết ấy là gốc tích của hờn giận oán ghét?

“Tỷ tỷ…”

Ninh Tích Văn đứng bên cửa, do dự không dám bước vào, nghe giọng điệu có chút cảm thông. Chẳng lẽ nó tưởng Hoàng thượng bỏ đi, lòng ta sẽ buồn rầu?

“Vào đây đi, sao giờ này còn chưa ngủ?” Ta lấy chiếc lược trên bàn chải được hai cái, Ninh Tích Văn đã xông vào giành lấy, muốn chải hộ.

“Tỷ tỷ, có phải hôm nay tỷ thất vọng về muội lắm không?”

Ta liếc vào gương, thấy sắc mặt Ninh Tích Văn trong ấy đượm vẽ ủ rũ, bèn cất giọng than một tiếng: “Thành sự tại thiên, chúng ta đã làm tất cả những gì có thể rồi. Sự tình đến nước này, ta trách muội có ích gì?”

Ninh Tích Văn khẽ khàng rũ nhẹ mái tóc ta, nói: “Tỷ, xin đừng trách muội muội lắm lời, kỳ thực tỷ đâu cần hao tâm tốn sức bày mưu tính kế, muội thấy Hoàng thượng có lòng với tỷ đó…”

Nó sao biết chân tướng sự việc? Loại người như Hạ Hầu Thần, đâu có thể dung thứ cho kẻ từng phản bội mình? Ta lắc đầu đáp: “Muội muội,chuyện giữa ta và Hoàng thượng chẳng cách nào cứu vãn được nữa, thời làm Thượng Cung ta từng làm việc có lỗi với người…”

Chẳng hiểu vì sao, đêm nay ta lại muốn dốc cạn ưu sầu. Sau khi nghe cặn kẽ đầu đuôi mọi sự, Ninh Tích Văn mới hiểu, vì sao ta xiết bao mong muốn nó nhập cung. Thân phận ta bề ngoài tôn quý hào hoa, nhưng thực chất chỉ cần khẽ lay là đổ sập.

Ta vốn chẳng thể được sủng ái như các phi tần khác, địa vị hiện nay, hoàn toàn là nhờ mưu lược toan tính mà có.

Vậy mà nghe xong, Ninh Tích Văn lại hớn hở trầm trồ: “Tỷ tỷ, muội biết mà, từ nhỏ muội đã không bằng tỷ, trong tình huống hung hiểm thế này mà tỷ vẫn đứng vững được trong cung. Tỷ tỷ, có một chuyện, muội không biết có nên nói với tỷ không…”

Ta ngoảnh lại nhìn, thấy ánh mắt nó lóe lên tia sáng lạ lùng. Ta quá hiểu ánh mắt này. Ở Thượng Cung cục, những cung nhân khi vừa nghĩ ra thiết kế mới, ban đầu muốn giấu diếm chờ dịp tâng công trước mặt thượng cấp, vẻ mặt sẽ trở nên như vậy. Ta chợt hiểu ra nó có điều giấu mình, mà điều này lại vô cùng quan trọng.

Phát hiện này không làm ta quá kinh ngạc, âu cũng là lẽ thường của con người. Ta lạnh nhạt đáp: “Muội muội, nhà họ Ninh giờ đây chỉ còn hai ta, tỷ muội mình phải biết dựa vào nhau mà sống, còn có lời nào không thể nói được?”

Tích Văn lúc này mới ấp úng: “Tỷ tỷ còn nhớ trước khi phụ thân bị tội, trong nhà từng thu nhận một vị thiếu niên gặp nạn không?”

Ta nhíu mày đáp: “Chuyện này sao ta lại không nhớ? Chẳng phải đại nương và phụ thân đã bàn bạc rồi sao? Sau này từ miệng kẻ dưới ta mới biết, nhưng chưa được gặp mặt người ấy bao giờ.”

Biểu cảm trên gương mặt Ninh Tích Văn trở nên kỳ lạ, nó nhìn trái nhìn phải, hạ giọng: “Tỷ tỷ, muội thì gặp rồi đó. Năm đó muội mới mười tuổi, nghe cha và mẹ ở trong phòng nói gì mà tuyệt đối không được để bất cứ ai nghe thấy, bèn lén chạy đến vườn nho bị khóa kín, tuy chỉ đứng từ xa nhìn lại nhưng…”

Ta chợt sững người, quay phắt lại, một lọn tóc đang vướng vào lược căng ra khiến da đầu đau buốt, ta hỏi ngay: “Ý muội là?”

Ninh Tích Văn khẽ đáp: “Tỷ tỷ, kỳ thực ngay lần đầu nhìn thấy người, muội đã ngờ ngợ, cho nên lúc nãy khi ở Ngự Hoa viên mới sợ hãi đến vậy. Tỷ tỷ, tỷ nói xem cái chết của phụ thân, rốt cuộc là vì nguyên cớ gì?”

Chợt nghĩ lại cái hôm trốn dưới gầm giường thiền phòng của Thái hậu, Hạ hầu Thần từng nói năm mười lăm tuổi, khi xuất cung hắn bỗng dưng gặp chuyện hung hiểm, may có người ra tay tương cứu mới thoát thân. Tính ra năm ấy chẳng đúng thời gian phụ thân bị giáng tội đó sao?

Ta còn nhớ rõ tội danh của phụ thân và người hạ lệnh hành quyết chính là Thái tử, đó cũng chính là lần đầu tiên hắn tham chính. Nếu sự thật đúng như vậy, thì Hạ Hầu Thần quả là lòng lang dạ sói.

Tích Văn thấy sắc mặt ta u ám, bèn nói nhỏ: “Tỷ tỷ, biết đâu bên trong còn có uẩn khúc?”

Ta lạnh lùng đáp: “Cho dù chân tướng ra sao, thì chuyện hắn đích thân hạ lệnh xử trảm là có thật, tuy nói việc triều chính vốn dĩ là như thế, thắng làm vua thua làm giặc, nhưng việc sờ sờ ra đấy bảo ta làm sao gần gũi với hắn được.”

Ninh Tích Văn khẽ thở dài: “Tỷ tỷ, muội biết tỷ là người cứng cỏi, nhưng là Hoàng thượng, chắc chắn có nhiểu chỗ bất đắc dĩ. Nếu tỷ chịu hạ mình một chút, nói mấy câu ngon ngọt, muội thấy Hoàng thượng nhất định sẽ để mắt đến tỷ.”

Những việc ta làm còn chưa đủ hạ mình ư? Ta lạnh nhạt nghĩ thầm.

Lại lần nữa trống canh vang lên, vọng khắp nẻo cấm cung, đêm đã vào canh tư. Từ cửa sổ nhìn ra, màn sương phủ ngập cả khu đình viện, đến bóng dáng cây hoa quế cũng trở nên nhạt nhòa mơ hồ. Ta không đáp lời Tích Văn, chỉ nói: “Muội muội, đêm đã khuya rồi, về ngủ thôi.”

Tích Văn đặt cây lược ngà xuống bên cạnh giương, bỗng cất giọng thở than: “Nỗi lòng của tỷ ngày nào chưa giải, thì cho dù tỷ có đóng kịch giỏi nhường nào, người có lòng đều có thể nhìn ra, cảm thấy cả.”

Ta chợt sững người, nhìn vào trong gương, trong ấy một nữ nhi kiều diễm đang nhìn ra ngây dại. Mười mấy năm tôi luyện chốn cung đình, chẳng lẽ vẫn chưa đủ để che giấu tâm tư? Không, ta không tin. Nhờ vào gương mặt biết làm hài lòng kẻ khác này, ta mới leo lên được chức Thượng Cung, mới có thể biến nguy thành an giữa lúc tình thế hiểm nghèo. Ta không tin có người chỉ nhìn vào gương mặt, mà hiểu thấu được những suy nghĩ tận sâu bên trong ta!

Nhưng, tại sao Hạ Hầu Thần hết lần này tới lần khác có thể dễ dàng xé bỏ lớp ngụy trang tinh xảo của ta, nhìn thấu từng bước đi của ta, đọc được mọi suy tư trong lòng ta, biết được ý nghĩ tận nơi sâu kín nhất trong tim ta?

Chẳng lẽ đúng như Ninh Tích Văn nói, hắn lại chính là “người có lòng” với ta?

Suy nghĩ này vừa mới thoáng qua, ta bèn lập tức gạt đi, kinh nghiệm sau nhiều cuộc bể dâu thăng trầm cho ta biết, không được phép kỳ vọng ở con người ấy dù chỉ một chút.

Vậy mà không rõ vì sao, đêm nay ta không tài nào chợp mắt. Chiếc đèn lồng treo ngoài hành lang mờ mịt giữa làn khói sương, ánh sáng của nó từ từ nhạt nhòa, mấy song cửa sổ dần bạc đi, mọi sự vật như phá tung giới hạn của chính nó, hòa vào màn sương mông lung. Đầu óc ta tinh thông, nhưng muốn ngủ mà không được.

Trời vừa hưng hửng sáng, ta đã rời phòng, ra đứng dưới gốc cây hoa quế, ngẫm ngợi trầm ngâm, nhưng tư duy cứ như bị tắc lại một điểm, câu chuyện đêm qua hỗn độn lạ lùng.

Rửa mặt chải đầu xong, liền có cung nữ do Hoàng hậu phái đến mời. Ta hiểu ngay Hoàng hậu đã biết tình hình đêm trước, có lẽ gọi ta sang an ủi…, mà không, nên nói rằng, ta được gọi đến để cùng chia sẻ nỗi giận thì đúng hơn.

Sư Viên Viên làm như vậy không phải lần đầu. Lần này là ở Lan Nhược hiên, nhưng nghe nói ngay cả khi Hoàng thượng đến chỗ Hoàng hậu, ả cũng dám chặn ngang nửa đường.

Cũng không thể trách cô ta, từ khi hoài thai, liền một lúc cô ta được thăng ba cấp, giờ đã trở thành một trong bốn vị đại phi, phẩm hiệu Quý phi, thân quyến bên họ ngoại nhờ thế càng thăng quan tiến chức, được coi là gia tộc kế tục nhà Thượng Quan, trrong triều danh vọng chỉ thua nhà họ Thời mà thôi.
 
Tham gia
24/9/19
Bài viết
4,454
Điểm cảm xúc
47
Nơi ở
BRVT
Chương 9.2:
Khi đáp kiệu xuống cung Chiêu Thuần, ta gặp Hoàng hậu đang ngồi một mình dưới gốc cây phù dung, mình tựa ghế thêu, lọng sa giong sẵn, ngăn lá úa và phấn hoa bay vào. Vài ba bông phù dung từ trên cây rụng xuống, lướt khẽ trên nóc lọng, đậu xuống vạt phượng, nhưng Hoàng hậu như không hay biết, xem ra hôm nay tâm tình có phần rối ren.

Tiếp xúc đã lâu, nhìn lời nói cử chỉ đối với Thiên tử, ta dần nhận ra lòng Hoàng hậu thật sự mang mối thâm tình, chẳng thế mà giờ này ngẩn ngơ ưu sầu. Nhiều khi ta nghĩ, Hoàng hậu coi là đồng minh, ngoài công lao lần trước, phần nhiều biết đâu là vì ta không thể được Hạ Hầu Thần sủng ái? Dù Hoàng hậu năm lần bảy lượt ngầm khuyên Hạ Hầu Thần thường xuyên lui tới chỗ ta, nhưng hành động đó có bao nhiêu phần là thật lòng? Nếu Hạ Hầu Thần thật sự để mắt đến ta, nàng ta có còn nhiệt tâm như lúc này hay không?

Xem thường ngày khi cùng Hạ Hầu Thần trò chuyện, đầu mày cuối mắt nàng ta chẳng lúc nào thôi tình tứ. Hai tiếng “biểu ca” kia, gói ghém biết bao nhiêu là nỗi niềm tương tư nhi nữ?

Hôm nay ta chỉ trang điểm nhẹ, lớp phấn mỏng sao che nổi vẻ mệt mỏi của một đêm thức trắng. Xiêm áo tuy chỉn chu chẳng khác gì thường ngày, nhưng màu sắc không được tươi, khiến cả con người càng thêm phần tiều tụy, tự mình trông cũng thấy võ vàng tấm thân. Hoàng hậu nghe báo, bèn quay lại nhìn, dĩ nhiên nhận ra ngay, khóe miệng nhoẻn nụ cười thương cảm, thoắt cái lại tươi tắn như thường: “Hôm nay Hoàng thượng vừa sai người mang đến một ít nho của Tây Vực triều cống, ta nghĩ muội muội dù vào cung đã lâu nhưng chắc chưa được nếm bao giờ, nhân lúc còn tươi hãy thử xem sao?”

Ta cười lễ độ đáp: “Đây là tặng phẩm của Hoàng thượng, muội phận hèn đâu dám sỗ sàng?”

Hôm nay Hoàng hậu ăn mặc giản dị, đầu chải kiểu Thiên Văn, trước búi tóc chỉ cài duy nhất một cành trâm hồ điệp bằng ngọc xanh, kiểu dáng tự nhiên, có lẽ để tiện nằm nghỉ dưới bóng cây, nhưng cơ hồ cả con người toát lên vẻ thanh thoát e lệ vô song. Hoàng hậu vốn đã được trời ban gương mặt đoan trang mỹ miều, tuy không kiều diễm kinh động lòng người như Sư Viên Viên, nhưng rất sang trọng cao quý. Theo ta thấy, dung mạo Thời Thượng Cần là thích hợp nhất với ngôi vị Hoàng hậu.

Thậm chí không cần phục sức quá công phu, tự nhiên đã toát lên vẻ cao sang quý tộc. Nghĩ tới đây, chợt nhớ Ninh Tích Văn đêm trước từng bảo ta như con hát, có lẽ diễn thế nào, bôi son trát phấn ra sao, cũng không tạo ra được khí độ quyền uy của một Hoàng hậu. Vì thế ta chưa bao giờ dám mơ đến cái ngôi vị của người đối diện, phải có gia thế hiển hách, trong gia tộc lại có vô số người chống lưng, mới đủ khả năng ngồi lên ngai Hoàng hậu, đã ngồi lên, tất phải ngồi cho vững. Hạ Hầu Thần không cần một Hoàng hậu không thể trợ lực cho mình, mà sức mạnh đó thường đến từ phía nhà ngoại Hoàng hậu.

Nếu phụ thân ta còn sống, nhà họ Ninh vẫn còn tồn tại trên thế gian này, có lẽ ta sẽ cho phép mình được tơ tưởng một chút. Nhưng dù thế nào, vọng tưởng chỉ là vọng tưởng mà thôi.

Chùm nho tím Tây Vực được bày vào đĩa bạch ngọc, trên lớp vỏ tím ngắt còn đọng một lớp sương trắng mờ, có thể thấy đường triều cống dài cả vạn dặm, phải dùng đá lạnh ướp để khi đến nơi vẫn giữ được độ tươi ngon. Nghe Khổng Văn Trân nói, chỗ nho triều cống lần này tổng cộng không quá mười mấy cân, trừ dâng lên cung Hoàng hậu, chỗ còn lại mang đến Túy Hà các không ít. Do Sư Viên Viên mới mang thai, thích ăn đồ chua, nên mới dâng nhiều hơn một chút. Còn những phi tần cấp thấp như ta, đến vỏ nho còn chẳng rõ trông như thế nào. Có thể thấy vì được Hoàng thượng sủng ái, nên địa vị Sư Viên Viên so với Hoàng hậu cũng như kẻ tám lạng người nửa cân.

Chẳng trách Hoàng hậu ăn nho mà sắc mặt không được vui, ta hiểu rõ nàng ta đang nghĩ gì, chỉ là hơi bất ngờ người như thế lại có ngày trở nên thế này. Trong mắt cả hậu cung này, Hoàng hậu là người hiền từ đoan trang, dĩ nhiên sẽ không làm những việc trái đạo lý. Hôm nay ta muốn xem xem, nàng ta rốt cuộc nhân từ đến mức nào?

“Muội muội, loại nho này là của hiếm, chắc bên muội không có được, đợi lát nữa ta sẽ cho người gói vài chùm mang sang.”

“Hoàng hậu nương nương, thần thiếp ăn những thứ thô tục đã quen miệng, thứ này quý hiếm như vậy, xin nương nương cứ giữ lại, thần thiếp nếm một chút là được rồi.”

Ngón tay Hoàng hậu khẽ gẩy một cái hạt nho ra, cái màu tím khói ấy trông phảng phất như viên ngọc quý nàng đeo trên đầu, ngón tay cũng bị dây thứ nước màu tím nhạt, quả nho in vào hai con ngươi, khiến cho đôi mắt cứ như đang chuyển sang màu tím, càng thêm buồn bã.

Tuy trong câu chuyện không hề nhắc đến Sư Viên Viên, nhưng ta biết, hôm nay Hoàng hậu gọi ta đến đây chính là vì Sư Viên Viên chứ không ai khác. Hoàng hậu muốn ta tự mở lời. Ta cười nhạt trong bụng, quả là Hoàng hậu nhân từ, chẳng muốn làm bẩn hình tượng của mình, dù chỉ là vết nhơ nhỏ bé nhất.

Ta chậm rãi đưa quả nho vào miệng, nhâm nhi thật kỹ, vị ngọt ngọt chua chua nhẹ nhàng thấm xuống dạ dày. Ta hành sự có một tật xấu nho nhỏ, Hoàng hậu nếu đã muốn cậy nhờ, thì không thể nào rũ sạch trách nhiệm liên đới được. Đây cũng là cách để ta bảo vệ chính mình, không để ai xem mình như con tốt, khi gặp rắc rối phủi tay một cái là xong xuôi.

Nàng ta chờ mãi không được, đành lên tiếng hỏi: “Ninh muội muội, đêm qua Hoàng thượng đến chỗ muội phải không?”

Sắc mặt ta trở nê ủ rũ, lại đưa một quả nho lên miệng, trầm ngâm hồi lâu: “Tiếc là sau đấy người lại đi.”

Hoàng hậu tỏ vẻ tiếc nuối: “Ninh muội muội, chẳng mấy khi Hoàng thượng đến chỗ muội, vậy mà lại bị…”

Ta khẽ đáp: “Thần thiếp vốn dĩ chẳng sao, có điều đêm qua thần thiếp định tiến cử muội muội, rõ ràng lúc ấy Hoàng thượng đã động lòng, tiếc là…”

Hoàng hậu rốt cuộc không nhịn được nữa, quả nho trong tay chuẩn bị đưa lên miệng trong chốc lát bị bóp nát, thứ nước màu tím tứa ra cả bàn tay. Ta vội cầm cái khăn đặt sẵn trên bàn đưa sang. Có lẽ tự nàng ta cảm thấy làm vậy có phần bẽ mặt, liền chẳng buồn che giấu thêm: “Muội muội, lúc này nên làm thế nào?”

Ta hiểu rõ tâm trạng hoảng hốt lúng túng của Hoàng hậu. Nhà họ Sư sắp sửa ngồi ngang hàng với nhà họ Thời, Sư Viên Viên lại có khả năng sinh hoàng tử trước Hoàng hậu, nếu đứa bé là con trai, sẽ là trưởng tử đích tông, gần như chắc chắn được lập làm thái tử. Nếu vậy, vị Hoàng hậu như nàng ta từ nay đi lại làm việc trong hậu cung sẽ trở ngại rất nhiều.

Nếu muốn ta ra tay, dù ít dù nhiều Thời Phượng Cần cũng phải nhúng tay vào, ta quyết không để phiền phức cho một mình mình chịu, lôi nàng ta vào cuộc chính là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân.

Sống trong cung đã quá lâu, ta sớm chẳng còn tin tưởng ai cả, cách bảo vệ bản thân chính là khiến cho kẻ khác không thể không bảo vệ mình.

Ta bật cười khe khẽ, đón lấy cái khăn trong tay Hoàng hậu, để lại chỗ cũ: “Hoàng hậu nương nương muốn thế nào, thần thiếp sẽ tự có cách khiến người được như ý, thần thiếp không bao giờ quên hai ta là tỷ muội tốt ngồi ăn cơm cùng bàn.”

Hoàng hậu hơi an lòng, nắm lấy tay ta nói: “Muội muội, nếu trong cung không có muội giúp đỡ, kẻ làm Hoàng hậu như ta chẳng biết cáng đáng ngai vị này nổi mấy ngày.”

Lòng ta cười nhạt, cô chẳng có bản lĩnh gì, nhưng có gia đình làm hậu thuẫn, họ nhà cô trấn giữ cả triều cang, Hạ Hầu Thần có thế nào cũng chẳng dám phế cô, trừ khi một ngày, nhà họ Thời thực sự bị một gia tộc khác lật đổ.

Chuyện tuy hoang đường, nhưng nhìn những dấu hiệu gần đây, ngày ấy biết đâu lại sắp đến.

Xem ra sau khi quyền lực của tân đế trong triều dần vững chắc, mối thâm tình quyến luyến của Hạ Hầu Thần dành cho Hoàng hậu cũng từ từ chuyển sang cho Sư Viên Viên. Dường như Hoàng đế muốn bồi dưỡng một thế lực có thể đối chọi với Thời gia, có lẽ từ chuyện Thượng Quan Thái hậu, hắn đã rút ra một bài học lớn: Tuyệt không được để cho nhà ngoại chiếm lấy vị trí độc tôn!

Phận ta chỉ cần tìm con đường sống cho mình từ một kẽ hở nhỏ nhoi trong cuộc giao tranh ác liệt kia. Sư Viên Viên giờ đây đắc sủng, nhưng xét quan hệ thân sơ, ta không thể bỏ Hoàng hậu mà chạy sang lấy lòng cô ta được, nên chỉ còn cách nương tựa phe Hoàng hậu.

Ta mỉm cười chân thành nói: “Hoàng hậu nương nương, thần thiếp nhận không ít ân điển của người, sao dám không tận lực phò tá?”

Đúng lúc ấy, có một cung nhân chạy vào bẩm: “Thưa Hoàng hậu nương nương, có Nguyệt Dung Hoa nương nương cầu kiến.”

Gương mặt vốn đang thân thiện của Hoàng hậu lộ ra vài phần chán ghét, lạnh nhạt nói: “Cứ nói lại rằng ta nghỉ rồi, bảo cô ta không cần thỉnh an nữa.”

Đầu ta lóe lên một ý, ngăn cung nhân kia lại, bảo: “Hoàng hậu nương nương, Nguyệt Dung Hoa tuy như liễu đầu tường, gió chiều nào ngả chiều ấy, nhưng chúng ta đừng nên tỏ thái độ hỉ nộ quá rõ.”

Hoàng hậu liếc ta một cái, tuy có vẻ hoài nghi nhưng vẫn nói: “Cho Nguyệt Dung Hoa vào đây.”

Nguyệt Dung Hoa vốn dĩ về phe Hoàng hậu, nhưng ngày rộng tháng dài, cảm thấy chẳng được lợi ích gì, lại trông Sư Viên Viên càng lúc càng đắc sủng, bèn thường xuyên lui tới Túy Hà các, Hoàng hậu sớm đã chẳng muốn thấy cô ả nữa. Nghĩ lại Nguyệt Dung Hoa cũng thật đáng thương, xưa kia làm trợ thủ cho Hoàng hậu chẳng lập nên công trạng gì, từ khi ta đến, Hoàng hậu không thèm coi cô ta vào đâu nữa, mới khiến cô ả quyết tâm chuyển hướng sang Sư Viên Viên. Không rõ hôm nay lại đến đây vì việc gì?

Đang lúc hàn huyên, Nguyệt Dung Hoa đủng đỉnh từ cửa cung bước ra vườn, mình mặc áo dài thêu hoa tử đinh hương màu nhạt, trên đầu gài vòng hoa cẩn vàng, tai đính Bích Nguyệt minh châu, nhan sắc tuy không sánh kịp Sư Viên Viên, nhưng cười lên, hai bên má hiện rõ đôi lúm đồng tiền, trông tinh nghịch đáng yêu vô cùng. Nghe nói khi mới nhập cung, cô ta cũng từng được Hoàng thượng đoái thương vài lần, sau này người mới vào không ngớt, Hạ Hầu Thần lóa cả mắt, lẽ dĩ nhiên dần lãng quên hai má lúm duyên dáng ấy, từ đó cô ta cứ mãi dậm chân tại chỗ ở phẩm cấp Dung Hoa.

Nguyệt Dung Hoa thấy ta ở đó, hơi sững ra một lát, lại lập tức tươi cười thân thiết, sải bước đến hành lễ Hoàng hậu, rồi hành lễ với ta, cười nói: “Hóa ra Ninh tỷ tỷ cũng ở đây, gần đây quê nhà gửi tới một ít đặc sản, thần thiếp định mang một phần đến biếu Hoàng hậu nương nương, nếu biết tỷ tỷ cũng ở đây, thần thiếp đã gói thêm một phần.

Cô ta dâng đồ lên, hóa ra là nấm đầu khỉ đặc sản ở Nam Việt, nấm này sinh sôi nơi thâm sơn cùng cốc, hái được không phải chuyện dễ, do đó mỗi năm từ Nam Việt đưa đến kinh thành không nhiều, Ty Thiện Phòng từ lâu đã không có nguồn cung thứ này, thành ra đây được coi là mỹ vị hiếm có trong cung.

Ánh mắt ta lộ vẻ ngưỡng mộ: “Nguyệt muội muội thật là có lòng, ngày nhỏ thiếp từng được nếm thử nấm này, có điều từ khi gia thế lụn bại không còn được ăn lại nữa.”

Nguyệt Dung Hoa vội nói: “Nếu Ninh tỷ tỷ thích, để muội chuẩn bị một phần đem sang Lan Nhược hiên nhé?”

Ta bèn đa tạ ngay: “Vậy phiền Nguyệt muội muội.”

Hoàng hậu đứng bên cạnh cười nói: “Thì ra hôm nay muội đến để vòi quà đó à, vừa mới xin ta cái ghế gỗ tùng của tỉnh Chiết Giang triều cống, giờ lại xin nấm đầu khỉ của Nguyệt Dung Hoa, dạo này Ninh muội muội túng thiếu quá chăng?”

Nguyệt Dung Hoa nghe xong, bèn che miệng cưởi. Ta lúng túng đáp: “Hoàng hậu nương nương, xưa kia thần thiếp còn làm nô tỳ ở Thượng Cung cục, hết ngày này qua ngày khác phải chế tác đồ đạc trang sức, lỡ nhiễm phải bệnh phong thấp, mỗi lần chớm đông là đầu gối đau nhức không thể chịu được, nghe nói chiếc ghế này của người dùng gỗ tử đàn thuợng hạng chế tạo nên, lạ lùng nhất là phần tựa chân được khoét rỗng, bên trong có thể để than hồng, ngồi lên sẽ giảm chứng đau chân. Hoàng hậu thân mình vàng ngọc, dĩ nhiên chẳng thể mắc mấy căn bệnh này, người vốn tính tình hiền từ, rộng rãi, thần thiếp sợ người thưởng ghế cho người dưới mất, nên đành mặt dày chạy tới xin xỏ.”

Nguyệt Dung Hoa tỏ vẻ quan tâm bảo: “Ninh tỷ tỷ hãy cẩn thận, bệnh phong thấp tuy không trầm trọng nhưng cũng phiền phức ghê lắm, nay tỷ đã được Hoàng hậu nương nương thưởng ghế quý, mùa đông này có thể an nhàn dễ chịu hơn rồi.”

Ta gật đầu, lại cảm tạ Nguyệt Dung Hoa lần nữa: “Nghe nói nấm đầu khỉ sẽ giúp lưu thông khí huyết, ta trước đây từng yêu cầu Ty Thiện Phòng làm món này, nhưng Ty Thiện Phòng từ lâu đã mất nguồn cung. Hôm nay được muội muội tặng cho, thực như nắng hạn gặp mưa rào.”

Nguyệt Dung Hoa nghe xong, cười rạng rỡ đáp: “Tỷ tỷ mệnh tốt, vừa đúng lúc…”

Chuyện phiếm thêm một lát, Nguyệt Dung Hoa liền đứng lên cáo từ.

Hoàng hậu đợi cô ta đi khuất, bèn mở chiếc hộp biếu đựng nấm ra, sai người san cho ta một nửa, ta tỏ vẻ không thể chối từ, đứng lên tạ ân rồi nhận lấy.

Hoàng hậu cất tiếng hỏi, giọng có đôi phần âu lo: “Bọn chúng sẽ hành động theo kế hoạch chứ?”

Ta cười cười đáp: “Có vô số cơ hội khiến chúng phải tự động nghe theo, lần này không thành, sẽ có lần sau.”

Ta còn chưa nói một điều, ấy là trong cung cấm, muốn đoạt đi sinh mạng của một bào thai chưa ra đời là chuyện quá đơn giản. Trong cung không như ngoài dân gian, công cụ rất nhiều, những thứ thấy được hoặc ngầm cất giấu lại càng vô số, chẳng ai biết rằng sau phú quý nhung lụa kia là gì.

Ta làm việc trong Thượng Cung cục nhiều năm, mới chỉ được ngó trộm liếc qua vài thứ, nhưng đã đủ rồi.

Vài ngày sau, gió lạnh ùa về, trong Lan Nhược hiên tuy có đốt lò sưởi, nhưng nằm trên giường, đầu gối ta vẫn cảm thấy từng cơn lạnh thâm nhập vào xương tủy. Chiếc ghế dựa tử đàn xin từ chỗ Hoàng hậu vẫn chưa mang sang. Tố Khiết đến ty khố hỏi han vài lần, nhưng quản sự ở đó chỉ ậm ừ cho qua chuyện. Nguyệt Dung Hoa ngược lại thực sự sai người đem biếu nấm đầu khỉ đến, ta bảo Tố Khiết nhờ người của Ty Thiện Phòng nấu giúp, mùi vị quả thực tươi ngon vô cùng.

Một ngày nữa trôi qua, ta không tài nào chờ thêm được, đang định đích thân đến cung Chiêu Thuần một chuyến, thì Hoàng hậu sai người sang tạ lỗi, nói thời tiết gần đây khắc nghiệt, có kẻ đang mang thai sợ không chịu nổi lạnh lẽo, nên Hoàng thượng sai người mang cái ghế ấy đi thưởng cho Sư Quý phi mất rồi. Tố Khiết nghe thấy thế, hậm hực mà rằng: “Rõ ràng nương nương xin trước, mà lại bị người ta cướp đi, trên đời sao lại có cái lẽ ấy.”

Ta chỉ biết cười khổ, bảo Tố Khiết mang mấy cái túi nước đem chườm vào đầu gối, khuyên: “Hoàng thượng đã mở miệng, còn ai dám cưỡng lại?”

Đêm ấy nhiệt độ giảm mạnh, tuy đã thêm túi chườm, ta vẫn đau nhức không thể nào an giấc. Thời còn ở Thượng Cung cục, cả ngày bận bịu, vận động nhiều, thời tiết có chuyển lạnh cũng không đến nỗi khốn khổ, nhưng từ khi được làm chủ nhân, cả ngày chỉ ngồi một chỗ, khiến bệnh càng phát tác dữ dội.

Suốt mấy ngày nay hầu như chẳng được ngon giấc, ta đành cho vời ngự y đến, nhờ làm giúp vài miếng cao đắp ngoài, khổ nỗi căn bệnh này tích tụ ngần ấy năm không chữa, nhất thời làm sao khỏi ngay được?

Chỗ cao thuốc kia chỉ làm giảm đau nhức đi một chút mà thôi.

Những ngày u ám lạnh lẽo cuối cùng đã qua, bầu trời dần trở lại trong sáng, lại nhờ ngự y tận tâm chữa trị, bệnh của ta có phần đỡ đi đôi chút.

Ta thì sống dở chết dở ở Lan Nhược hiên, nhưng nghe nói Túy Hà các đêm nào cũng có đàn ca sáo nhị không dứt. Trời đột nhiên trở lạnh, cái bụng của Sư Viên Viên nay thế này mai thế khác, Hạ Hầu Thần đêm đêm phải túc trực lại Túy Hà các, chiếc ghế tựa bằng gỗ tử đàn kia vốn dĩ rộng rãi, nghe đám cung nhân trong Túy Hà các thi thoảng rỉ tai nhau, rằng Hoàng thượng và Quý phi nương nương đôi khi nằm trên ghế cùng nhau thưởng ca vũ, vui vẻ hòa thuận, ý xuân mặn nồng.

Ta thầm kinh ngạc, Sư Viên Viên quả thật rất được sủng ái, chưa từng có vị phi tần nào được yêu chiều đến thế, thậm chí ngay như Hoàng hậu khi mới nhập cung, Đế Hậu tình ý sâu đậm nhưng vẫn cứ tương kính như tân, điều trái phép tắc nhất chẳng qua là mấy tiếng gọi “biểu ca”, “biểu muội”.

Qua vài ngày gió lạnh ầm ào, hôm nay trời đất bỗng sáng sủa hẳn, mặt trời ló dạng sau từng mây, chiếu xuống ánh nắng ấm áp ôn hòa, Ta bèn sai người dọn một chiếc ghế, nằm dưới gốc cây hoa quế sưởi nắng. Cơ thể rã rời sau mấy ngày bị cơn đau nhức hành hạ được ánh nắng ấm áp chiếu vào, cơn buồn ngủ bỗng đâu kéo đến, đang lúc nửa tỉnh nửa mê, chợt nghe Tố Khiết từ ngoài hoảng hốt chạy vào báo: “Nương nương, nương nương, lớn chuyện rồi…”

Ta sốt ruột bảo: “Chuyện gì mà đến nỗi hô hoán thất thanh lên như thế?”

Tố Khiết vội hành lễ một cái, mới thưa tiếp: “Nương nương, ở Túy Hà các xảy ra chuyện lớn rồi, Sư Quý phi nương nương bị sảy thai, ngự y đều tập trung cả ở đó, nô tỳ không mời được ai về đây cả…”

Ta ngồi bật dậy: “Ngươi nói sao? Sư Quý phi sảy thai à? Sao lại thế được? Mau chuẩn bị, chúng ta đến Túy Hà các…”

Tố Khiết vội ngăn: “Nương nương, nguyên do khiến Quý phi nương nương sảy thai vẫn chưa được làm rõ, đây là lúc nên tránh mặt nhất, chúng ta chờ một thời gian hẵng đến thăm viếng thì tốt hơn?”

Ta lạnh nhạt đáp: “Cây ngay sao sợ chết đứng, hơn nữa, trong cung xảy ra chuyện lớn như vậy, Hoàng hậu thế nào cũng có mặt, nếu ta không đến, chẳng hóa ra có tật giật mình.”

Tố Khiết len lén đưa mắt liếc ta một cái, thấy chủ nhân đã quyết, đành ra chuẩn bị kiệu loan.

Từ xa đã thấy xe kiệu của Hoàng đế Hoàng hậu đỗ trước cửa, xem ra đã đến từ lâu. Điện Túy Hà quả đúng như tên gọi, giữa buổi hoàng hôn, ráng chiều ngũ sắc phản chiếu trên lớp ngói men xanh, đẹp không tả xiết, nhưng hôm nay mái điện trông cứ như giội đầy máu tươi, thê lương đến kinh ngạc.

Ta đến nơi đúng lúc mấy phi tần cấp cao khác lũ lượt kéo đến, ai nấy sắc mặt bi thương hoảng hốt, đứa con đầu tiên của Hoàng thượng đã chết yểu, bọn họ dĩ nhiên phải tỏ ra buồn bã.

Hiện nay Sư Viên Viên đang lúc được sủng ái bậc nhất, án này không tra xét đến trời long đất lở không thôi. Nhưng nếu điều tra rõ ràng, e rằng không ít người trong cung sẽ rơi vào nguy hiểm.

Hoàng hậu và Hoàng thượng sớm đã vào tẩm cung, chỉ nghe từ bên trong vọng ra tiếng than khóc nỉ non, thảng hoặc xen lẫn mấy tiếng kêu la thảm thiết: “Hoàng thượng, người nhất định phải làm chủ cho thần thiếp, Hoàng thượng…”
 
Trạng thái
Không mở trả lời sau này.
Top